Thứ Bảy, 30 tháng 8, 2014

Nghĩ về Di Chúc của Hồ Chí Minh

Nghĩ về Di Chúc của Hồ Chí Minh
Cách đây bốn, năm mươi năm, Việt Nam và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương. Sau mấy mươi năm, hiện có khoảng 9 vạn người Hàn sống ở Việt Nam và hầu hết họ đang làm ông chủ, làm quản lý. Còn cũng có 9 vạn người Việt Nam sống ở Hàn Quốc thì chủ yếu làm ô sin. “Nghe mà xót lòng”.

Ty Du - Tôi đọc bài “Nhìn lại 45 năm để soi chính mình”. Đây là bài tường thuật của Mai Hương trên báo Tuổi trẻ (TPHCM) về hai ý kiến của hai Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW trong Hội nghị toàn quốc hướng dẫn kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (đúng ra nên nói là cố chủ tịch).

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

Khâm phục nước Mỹ và người Mỹ với thành tựu tăng trưởng cao trong nhiều năm gần đây. Theo WB, IMF, GDP đầu người của Mỹ năm 2013 hơn 53.000 USD, nếu GDP cả năm 2014 tăng 3% và dân số không tăng thì thu nhập đầu người của Mỹ năm 2014 tăng thêm 1600 USD (thành hơn 54.600 USD). Tức là số thu nhập tăng thêm cũng gần bằng GDP đầu người của Việt Nam.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến
Kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến lúc ban đầu. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết nền kinh tế Mỹ tăng 4,2% trong quý từ tháng 4 cho tới tháng 6, nhanh hơn mức 4% đã được dự báo trước đó.
Cơ quan này của chính phủ Mỹ nói mức tăng trưởng cao hơn là do đầu tư được đổ nhiều hơn vào lĩnh vực xây cất các tòa nhà mới, mua máy móc và đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu.

NATO: 10.000 quân sẵn sàng đáp trả Nga

NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh 10.000 quân sẵn sàng đáp trả Nga
ANTĐ - Ngày 30-8, Reuters dẫn lời Thời báo Tài chính của Anh đưa tin, 7 quốc gia thành viên NATO có kế hoạch sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh mới, gồm ít nhất 10.000 binh lính, để tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraina ngày càng leo thang.
Theo Thời báo Tài chính (The Finance Times), mục đích của kế hoạch này là nhằm thành lập một lực lượng viễn chinh cấp sư đoàn để có thể triển khai nhanh chóng và tham gia các cuộc diễn tập thường xuyên. Lực lượng do Anh đứng đầu này sẽ bao gồm cả các đơn vị không quân, hải quân và lực lượng mặt đất.

Thua trận, Ukraine xin gia nhập NATO

Quân nổi dậy phản công, Ukraine xin gia nhập NATO
AN HUY: Ukraine hôm qua (29/8) đã xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với địa vị thành viên đầy đủ. Đây được xem là lời đề nghị giúp đỡ quân sự mạnh mẽ nhất mà Kiev từng đưa ra với phương Tây trong cuộc khủng hoảng ở miền Đông. Quân chính phủ Ukraine tại một thị trấn ở miền Đông nước này ngày 28/8 - Ảnh: Reuters.
Trong 72 giờ đồng hồ qua, quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine đã bất ngờ mở một chiến dịch mới và đẩy quân Ukraine ra khỏi một thị trấn chủ chốt ở khu vực chiến lược bên bờ biển Azov. Kiev và phương Tây nói rằng, cuộc phản công này của quân nổi dậy có được là nhờ sự xuất hiện của các đơn vị lính Nga được trang bị xe bọc thép. Ukraine và đồng minh cũng cho rằng, nếu không có sự hỗ trợ như vậy của Nga, quân nổi dậy đã tiến gần tới chỗ suy sụp.

Công nghiệp phụ trợ: “VN đang chế biến hộ cho thiên hạ”

Công nghiệp phụ trợ: “Việt Nam đang chế biến hộ cho thiên hạ”
“Vấn đề công nghiệp là đang chế biến hộ cho thiên hạ, công nghiệp phụ trợ của mình không có, thành thử giá trị gia tăng để tăng thu nhập cho nền kinh tế gần như ở mức thấp nhất, dệt may chẳng hạn, tăng trưởng của nó theo thông báo thì tương đối lớn trong xuất khẩu thế nhưng từ nguyên liệu là vải đến tất cả các việc tạo ra một cái áo, ngay cả mẫu mã cũng phải nhập ở nước ngoài. Như vậy Việt Nam chỉ có mỗi cái chi phí nhân công là chính mà chi phí nhân công của Việt Nam lại quá rẻ.”

Triển lãm xe công nghiệp Trung Quốc được lắp ráp tại VN hôm 12/6/2013, tại Hà Nội
Thời gian gần đây, Việt Nam nhắc nhiều đến một yếu tố quan trọng để đưa nền kinh tế ra khỏi sự ảnh hưởng, lệ thuộc vào Trung Quốc và nâng cao giá trị gia tăng của hàng hóa xuất khẩu đó là đẩy mạnh những ngành “công nghiệp hỗ trợ”.

Công nghệ tăng lên, trí tuệ con người giảm xuống

Công nghệ tăng lên, trí tuệ con người giảm xuống
Trang New Scientist số mới nhất đăng tải kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học châu Âu vừa đưa ra lời cảnh báo tới toàn thể nhân loại: Công nghệ đang ngày càng trở nên thông minh hơn, nhưng trí tuệ con người thì lại đang giảm dần. Lời giải thích bi quan nhất cho xu hướng này là con người đạt đến đỉnh của trí thông mình, và giờ là lúc trí tuệ loài người đi xuống, theo New Scientist.
ảnh minh họa 
Các bằng chứng mới được cung cấp cho thấy chỉ số IQ của người dân ở các nước Anh, Đan Mạch và Áo đang giảm dần trong khoảng mười năm trở lại đây. Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc liệu xu hướng này có phải là dài hạn hay không, nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng loài người đã đi qua thời kỳ đỉnh cao của trí tuệ.

Vũng Áng Formosa: Hết cửa cho lao động người Việt

“Nóng”, “lạnh” ở Vũng Áng: Formosa - cánh cổng đang dần khép lại
Kể từ sau sự kiện “nóng” vào ngày 14.5 và bây giờ trước thông tin sắp tới có khoảng gần 1 vạn lao động nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc sẽ “đổ bộ” vào làm việc tại đại công trường Formosa, nhiều lao động địa phương khi tiếp xúc với phóng viên Báo Lao Động khẳng định một điều chắc chắn rằng, cánh cửa để công nhân Việt vào làm việc chính thức tại nhà máy này đang đóng lại...
Tuyển lao động kiểu... “biết câu cá không”
Khoác lên vóc dáng thư sinh bộ đồ công nhân lấm lem bụi đất, mấy ai có thể ngờ Hoàng Đình Thụ (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tốt nghiệp đại học ngành điện lại chấp nhận làm công nhân trên công trường Formosa với mức lương chẳng bằng những người học vấn chưa hết cấp hai. 

Quan điểm trái chiều về giá trị giấy Khánh Ly vừa công bố

Quan điểm trái chiều về giá trị giấy tác quyền Khánh Ly vừa công bố
Những ngày qua, việc nữ danh ca Khánh Ly công bố bút tích viết tay của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho phép bà sử dụng tác phẩm của công đã gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, bản thân các luật sư cũng có quan điểm trái chiều nhau về tính pháp lý của bút tích trên.
Nội dung giấy ủy quyền được công chứng sang tiếng Anh

Putin cảnh báo nước ngoài về sức mạnh hạt nhân

Tổng thống Nga Putin cảnh báo nước ngoài về sức mạnh hạt nhân
Tổng thống Mỹ loại bỏ khả năng có biện pháp quân sự với Nga
Theo THX, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/8 cho biết lực lượng vũ trang Nga với kho vũ khí hạt nhân của mình sẽ sẵn sàng đối đầu với bất cứ hành động gây hấn nào.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc đối thoại 
với thanh niên Nga bên bờ hồ Seliger hôm 29/8 (Nguồn: RT)
Phát biểu tại một trại thanh niên bên bờ hồ Seliger, ông Putin nêu rõ: "Các đối tác của Nga... cần hiểu rằng tốt nhất là không nên can thiệp vào nước chúng ta. Ơn Chúa, tôi cho rằng không có ai nghĩ đến chuyện phát động một cuộc xung đột quy mô lớn với Nga. Tôi muốn nhắc lại rằng Nga là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu". Tổng thống Putin nói thêm rằng Nga đang tăng cường năng lực răn đe hạt nhân và trang bị cho binh sĩ những vũ khí mới nhất để bảo vệ an ninh đất nước.

Bất đắc dĩ, tôi trở thành chuyên gia KTNN&PTNT

Bất đắc dĩ, tôi trở thành chuyên gia kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn
(Tác giả: Vũ Trọng Khải; viết nhân kỷ niệm 47 năm nhận công tác ở Bộ Nông nghiệp, ngày 05 tháng 8 năm 1967
Hồi nhỏ, tôi sống ở núi rừng Việt Bắc, nên đã biết chăn nuôi dê, gà và trồng rau, biết vào rừng tìm kiếm lâm sản để giúp mẹ tôi kiếm sống. Nhưng từ sau năm 1954, tôi sống cùng cha mẹ ở thành phố cảng Hải Phòng, trở thành thị dân, không biết gì về nông nghiệp, nông thôn.
Năm 1963 sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi dự thi vào Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành Vô Tuyến điện. Nhưng giấy báo gọi nhập học lại là Đại học Kinh - Tài (Kinh tế - Tài chính), sau đổi thành Đại học Kinh tế - Kế hoạch, nay là Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội. Lúc đó, học ngành gì do Đảng và nhà nước phân công, ít khi phù hợp với nguyện vọng cá nhân. Nhập học trường Đại học Kinh - Tài, người ta phân tôi học ngành Kinh tế Nông nghiệp, thuộc khoa “công - nông” (kinh tế công nghiệp và kinh tế nông nghiệp).

Rộ lên tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh

Việt Nam rộ lên tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh
Thụy My Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính 
Trung ương Việt Nam. thanhnien.com.vn
Ông Nguyễn Bá Thanh, 61 tuổi, là Chủ tịch đầu tiên của Đà Nẵng sau khi tỉnh này tách rời khỏi Quảng Nam. Năm 2003 ông giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, và đến cuối năm 2012 khi Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Nội chính và Ban Kinh tế, ông được bổ nhiệm làm Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Thứ Sáu, 29 tháng 8, 2014

9 mẹo nhỏ giúp giảm tác hại của rượu

9 mẹo nhỏ giúp giảm tác hại của rượu
Dù biết rượu có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhưng bạn không có lý do để từ chối rượu trong các bữa tiệc tiếp khách... Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của rượu tới sức khỏe cơ thể.
1. Không tắm ngay sau khi uống rượu
Việc tắm ngay sau khi uống rượu sẽ làm tiêu hao một lượng lớn đường glucose có trong cơ thể, từ đó làm giảm lượng đường trong máu, dẫn tới hạ đường huyết đột ngột, giảm thân nhiệt. Thành phần chất cồn trong rượu sẽ làm rối loạn hoạt động của gan. Tắm ngay sau khi uống rượu nhiều còn có thể gây đột quỵ hoặc trụy tim mạch, dẫn tới tử vong.

Tìm hiểu về Whisky

Tìm hiểu về Whisky
Whisky (tại Ireland và phần lớn nước Mỹ là Whiskey) là một loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất.
  
Scot Whisky Single Malt Whisky Scot Whisky
Từ Whisky được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1736 xuất phát từ usisge beatha trong tiếng Gaelic tại Scotland hay từ uisce beatha trong tiếng Gaelic tại Ireland và có nghĩa là "nước của cuộc sống" (uisge/uisce: "nước", beatha: "sống"). Khái niệm này đã phổ biến ngay từ thế kỷ 16 / thế kỷ 17 nhưng thời đấy người ta hiểu đấy không chỉ riêng là Whisky mà còn là những loại rượu chưng cất khác có thêm đồ gia vị.

Của Thiên Trả Địa

Của Thiên Trả Địa
Ngày xưa, có hai anh chàng làm nghề cày thuê cuốc mướn ở cùng chung một làng, nhà họ cũng ở gần bên nhau. Một người tên là Thiên, người kia tên là Địa. Họ giống nhau ở chỗ anh nào anh nấy đều nghèo rớt mùng tơi và đều mồ côi cha mẹ từ lúc nhỏ, có điều Thiên rất sáng dạ và tinh khôn, bảo gì hiểu nấy, còn Địa thì không được thông minh như bạn, nhưng bản tính hiền lành chân chất và không làm mích lòng ai bao giờ.

Xác minh thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh

Khổ thân bác Thanh đang "hăng hái (?)" chống tham nhũng thì lâm bệnh, phải sang Mỹ chữa thì chắc cũng là trọng bệnh. Chợt nhớ tới Khổng Minh than: "Từ nay ta không còn được chỉ huy đánh tham nhũng nữa. Trời xanh thăm thẳm; hận này biết bao giờ nguôi". Dân đổ xô ra Hà Nội, Sài Gòn chữa bệnh, thuyết phục mãi chả ai chịu chữa ở tuyến cơ sở. Còn quan thì đổ xô sang Mỹ, Pháp, Singapore... chữa bệnh. Buồn.
Ông Nguyễn Bá Thanh đang chữa bệnh tại Mỹ
Từ hôm qua đến sáng nay, rất nhiều bạn đọc hỏi các thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh, ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Để xác minh thông tin, 9h sáng nay, báo Thanh Niên Online đã liên lạc qua điện thoại với anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai của ông Nguyễn Bá Thanh. Anh Cảnh cho biết: Được sự đồng ý của tổ chức, ba tôi đang chữa bệnh ở Mỹ.
Ông Nguyễn Bá Thanh bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Lê Anh Dũng
Anh Cảnh cũng cung cấp thêm một số thông tin nhưng nói rõ đó là "chuyện riêng của gia đình". Như vậy, khác với những lời đồn đại và khác với thông tin bạn đọc hỏi qua điện thoại, ông Nguyễn Bá Thanh hiện không điều trị ở bệnh viện nào của Việt Nam và cũng không ở nhà riêng. Đến thời điểm nói trên, không có chuyện như bạn đọc quan tâm, điện hỏi. 

Ngô Bảo Châu lên “dạy học” ở bản Lũng Luông

Đây mới là những hình ảnh mình mong đợi ở giáo sư Ngô Bảo Châu.
Giáo sư Ngô Bảo Châu đi dép tổ ong lên “dạy học” ở bản Lũng Luông
Chuyến đi đặc biệt của GS. Ngô Bảo Châu tới trường tiểu học Lũng Luông thật nhiều cảm xúc, đây là chuyến công tác hiếm hoi của GS. Châu lên với vùng cao. 
GS. Ngô Bảo Châu chứng kiến tận mắt giây phút học tập của trẻ em vùng cao.
Ngày 27/8, GS. Ngô Bảo Châu cùng nhóm thiện nguyện của ông Trần Đăng Tuấn đến thăm các em học sinh trường tiểu học Lũng Luông, Võ Nhai, Thái Nguyên. Bản Lũng Luông, xã Thượng Nung (Võ Nhai – Thái Nguyên) chỉ có 115 hộ với 565 nhân khẩu (100% là người dân tộc Mông), nhưng có đến 96 hộ thuộc diện nghèo, số còn lại chỉ tạm gọi là đủ ăn.

Mỹ - EU trừng phạt : Nga còn trụ được lâu ?

Mỹ - EU trừng phạt : Nga còn trụ được lâu ?
Khi ngấm đòn trừng phạt, hàng hóa khan hiếm, giá cả tăng cao, người dân Nga sẽ thay đổi thái độ đối với Tổng thống Putin?
Khi nước Nga ngấm đòn trừng phạt cũng là
lúc uy tín Tổng thống Putin bắt đầu đi xuống?
Uy tín tăng cao... 
Theo kết quả thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTSIOM) công bố hồi giữa tháng Tám, 63% người dân Nga ủng hộ hành động của Tổng thống Vladimir Putin đối với Ukraine. Còn theo số liệu thăm dò của Trung tâm Levada, hiện có đến 82% cử tri Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin.

Cán bộ - công nhân, ai ”giàu” hơn?

Cán bộ - công nhân, ai ”giàu” hơn?
Trong buổi làm việc mới đây với TP Hà Nội, một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đã “đòi” được khoảng 20 căn nhà công vụ khu Hoàng Cầu. Có người còn đưa ra con số so sánh tiền thuê nhà đáng giật mình giữa cán bộ và công nhân, cho thấy nghịch lý tồn tại dài đằng đẵng.
Ảnh minh họa
Khu nhà công vụ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) từng là tâm điểm dư luận ngay trước thềm kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Với 80 căn hộ được cho thuê từ năm 1999, nay thuộc quyền quản lý của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), khu Hoàng Cầu khiến nhiều cơ quan “đau đầu” vì chuyện các cựu cán bộ đã hết nhiệm kỳ công tác nhưng không chịu trả nhà, hoặc không có điều kiện thuận lợi để trả nhà. 

Nguyên nhân thành công của lực lượng ly khai Ukraine

Tôi nghĩ rằng một nguyên nhân quan trọng khác là lực lượng ly khai Ukraine được sự ủng hộ của người dân trong vùng.
Lý giải nguyên nhân thành công của lực lượng ly khai Ukraine
(Kiến Thức) - Lực lượng ly khai Ukraine có chiến dịch thành công rực rỡ khi vây chặt 4 lữ đoàn Ukraine và tiến tới kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ. Ukraine thiệt hại gần 1000 lính chỉ trong vài ngày / Ly khai Ukraine vượt qua đồn lũy ngoại ô MariupolTinh thần chiến đấu cao, kinh nghiệm cùng chiến lợi phẩm tích lũy từ lâu là nguyên nhân thành công trong chuỗi chiến dịch của ly khai.
Xe tăng Quân đội Ukraine mắc kẹt ở miền đông.
Các chuyên gia Nga đánh giá: Thắng lợi của họ trong cuộc chiến đấu với lực lượng vũ trang Ukraine là do tinh thần chiến đấu cao, kinh nghiệm đã tích lũy được, cũng như trang bị kỹ thuật mà họ chiếm được từ đầu cuộc xung đột ở Đông Nam nước này.

TPP: Việt Nam cần nhận thiếu sót trước quốc tế

TPP: VN cần nhận thiếu sót trước quốc tế
'Nên thôi láu cá trong quan hệ quốc tế'
Việt Nam cần thừa nhận những khuyết điểm, thiếu sót trước quốc tế để tham gia tốt hơn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ý kiến trên được kinh tế gia Nguyễn Trần Bạt, Tổng giám đốc công ty tư vấn đầu tư InvestConsult Group, đưa ra trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 28/8.
Tiến trình đàm phán TPP vẫn gặp nhiều khó khăn
vì mâu thuẫn quyền lợi giữa các nước tham gia

BBC: Trước mâu thuẫn quyền lợi giữa các nước tham gia đàm phán TPP như hiện nay, ông đánh giá thế nào về tính khả thi của nó?
Kinh tế gia Nguyễn Trần Bạt: Các định chế quốc tế hoặc tổ chức quốc tế đều phải xử lý mâu thuẫn quyền lợi giữa các quốc gia, không những TPP mà kể cả Hiệp định Thương mại Song phương (BTA) hay các vòng đàm phán của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO). Tôi nghĩ rằng để gia nhập TPP thành công, Việt Nam cần cố gắng tham gia đàm phán để hiện thực hóa, làm các thỏa thuận có hiệu lực.

Bản sắc Việt: Gia đình hóa chuyện xưng hô

Bản sắc Việt: Gia đình hóa chuyện xưng hô
Đoạn dịch đối thoại giữa người đàn ông khó hiểu Rochester và cô gái trong sáng Jane. Rochester nói: “Tôi yêu em! Em, một người con gái nhỏ bé, nghèo và giản dị, tôi muốn hỏi cưới em!”. Đáp lại là lời cô giáo trẻ: “Ông muốn cưới em? Nhưng em không có bạn bè, không có tiền bạc và cũng không có gia đình”. Những ông, em, tôi... đó trong bản gốc chỉ là đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất và thứ hai của tiếng Anh: I và you.
Người dân VN gọi Chủ tịch nước là Bác Hồ, cách xưng hô mang nguyên lý tín ngưỡng Hùng Vương - đất nước là gia đình lớn - Ảnh: T.L

Chém người, cười trơ trẽn nghe tòa tuyên án

Quỵt tiền, chém người, ra tòa còn cười trơ trẽn
TTO - Quỵt tiền và chém nhân viên karaoke nhưng khi hầu tòa, các bị cáo vẫn cười đùa nhau vui vẻ. Sáng 28-8, khi xét xử phúc thẩm tại TAND TP Hà Nội, các bị cáo tỏ thái độ nhởn nhơ, vui vẻ đùa cợt nhau khi nghe tòa tuyên án. 

Các bị cáo cười trơ trẽn khi ra tòa
Theo hồ sơ vụ án, ngày 20-4-2013 là sinh nhật Nguyễn Chí Linh (20 tuổi), Linh rủ 15 người bạn đến hát karaoke tại quán số 149 Bùi Thị Xuân, Hà Nội. Trong lúc hát, Linh gọi 7 chai rượu Chivas 18 (loại 750ml), thuốc lá, hoa quả, nước suối, đồ ăn khô cùng 8 nhân viên nữ phục vụ. Sau khi đã uống hết 5 chai Chivas, Linh nhẩm tính số tiền mình có không đủ trả cho quán nên đã bàn với hai người bạn đi cùng là Công Minh Đức (17 tuổi), Công Xuân Nghĩa (22 tuổi) tìm cách giải quyết.

10.000 lao động TQ tới VN mới chỉ là đề nghị

10.000 lao động TQ tới Việt Nam mới chỉ là đề nghị
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho hay thông tin 10.000 lao động TQ sắp sang Việt Nam làm việc là không xác thực. Lao động nước ngoài đến Vũng Áng chỉ là thời vụ
lao động nước ngoài, Hà Tĩnh, Vũng Áng, tái cơ cấu, DNNN, Formosa
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên chủ trì họp báo. Ảnh: VGP
Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28/8, phóng viên VTV đặt câu hỏi: Vừa rồi có thông tin khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) sắp tuyển gần 10.000 lao động TQ. Bộ có nắm được đây có phải là lao động từ TQ đưa sang không, trong khi lao động của VN đang thiếu việc làm? Lao động đó làm ngành nghề gì mà TQ nói là không thể tuyển được ở VN? Liệu tình trạng này mấy năm tới có được khắc phục không?

(4) Cognac: Cách mua và đánh giá rượu biếu

Cách mua rượu và đánh giá rượu biếu
Danh hạng rượu:
3 Stars: (***) (đôi khi ghi là V.S) là loại rượu trẻ non tay nhất. Nhưng được tiêu thụ nhiều nhất, đem lợi nhuận nhiều nhất, vì giá phổ thông cho dân ghiền, bạn bè nhiều đếm không hết thì nên mua loại này mà mời tụi nó lại nhậu. Tụi nó cũng vui rồi. Tuổi rượu từ 3 đến 5 tuổi.
V.S.O.P: (Very Special Old Pale): Có người cho là Very Special Old Product gọi như vậy không đúng sách vở. Mà cũng không phải chữ Pale là mặt xanh lè của những tay ghiền rượu khi đụng thứ quá mắt tiền, mua thì hết tiền mà không mua thì lại tiếc. Pale đây là màu lợt của màu rượu thứ hảo hạng. Uống vào thấy khoái cả cần cổ. Nó ngọt như mía lùi vậy. Dân có treo cờ sau lưng "Nam hảo tửu như kỳ hữu ... phong" rất khoái bợ chai này về nhà mà ... ngó ngày lẫn đêm. Tuổi của nó từ 7 tuổi đến 10 tuổi đời.

(3) Rượu Cognac là gì?

Rượu Cognac là gì ?
Tiếng Mỹ gọi là Brandy, tiếng Pháp gọi là Cognac. Cognac là một loại rượu mạnh tại Pháp, vang danh thiên hạ, như bên Tàu có rượu Ngũ gia Bì và Mai Quế Lộ. Chính rượu Mai Quế Lộ này mà tướng Quan Công chém rớt đầu Nhan Lương Văn Xú vào một mùa đông tuyết rơi miền cực Bắc nước Tàu.
Brandy là một loại rượu được cất từ rượu chát mà ra, Cognac cũng vậy, họ dùng champagne cất ra. Xứ nào cũng có Brandy, nhưng Brandy là Brandy còn Cognac là Cognac. Cognac tên một làng của Pháp chuyên môn cất chế ra rượu mạnh, tên làng nổi danh thành ra tên riêng luôn. Như ta có Bát Tràng nghĩa là đồ gốm Bát Tràng. Cognac nằm ở miền Nam nước Pháp, rộng khoảng 250 ngàn acres (Acre = mẫu Anh = 0,4 hectare = 4000m²).

(2) Tìm hiểu về rượu Cognac - Brandy

Tìm hiểu về rượu Cognac - Brandy
Đầu tiên, vào thế kỷ thứ 13 tại Saintonge, các tàu buôn Hà Lan chạy dọc theo bờ biển để mua muối và mang theo rượu nho tới Bắc âu. Lúc bấy giờ rượu nho Poitoux rất được hâm mộ và ngành thương mại phát triển nhanh chóng. Khoảng thế kỷ XVI người ta nhận thấy rằng rượu nho không giữ được lâu nên các thương gia Hà Lan bắt đầu biến đổi rượu thành "rượu nho đốt". Đây là bước đầu của sự chưng cất.
Vào thế kỷ XVII, rượu được chứa trong các thùng fût bằng gỗ chêne, sau một thời gian, người ta khám phá ra rằng rượu biến ra màu hổ phách. Và rượu Cognac được ra đời. Phải chờ đến thế kỷ thứ XIX Cognac mới được chiết ra chai bán chớ không bán bằng thùng fût như trước nữa.

(1) Tìm hiểu về rượu Cognac - Brandy

Tìm hiểu về rượu Cognac - Brandy
Có người tưởng rằng Cognac và Brandy là hai loại rượu khác nhau ! Thực ra không phải vậy!!! * Cognac là tên một thành phố của Pháp. ** Rượu Cognac là tên chung của nhiều loại Brandy được đặt theo tên của thành phố này ... cognac2[1].jpg
Những chữ XO và VSOP được in vào chai Cognac hảo hạng là có nghĩa gì?
Đó là những biểu tượng dùng để phân biệt phẩm chất và tuổi của chất rượu bên trong. Cognac được phân loại theo phẩm chất, ví dụ:
- Martell VS (Very Special) cognac.
- Boutrand Fine Champagne cognac.

Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

Khánh Ly: "Không ngạc nhiên, chỉ đau lòng về tác quyền"

Khánh Ly: "Tôi không ngạc nhiên, chỉ đau lòng về chuyện tác quyền"
Không bao giờ muốn chuyện tiền bạc ảnh hưởng tới mối thâm tình với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vấn đề tác quyền là việc liên quan đến nhà tổ chức. Nữ danh ca chia sẻ
Khánh Ly viếng mộ Trịnh Công Sơn nhân chuyến về nước tháng 5/2014. Ảnh: Quang Thành.
- Cảm giác của bà khi biết tin đại diện Trung tâm Tác quyền Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đến trực tiếp điểm diễn để đòi tiền tác quyền ca khúc?

Tiền thưởng, không phải là tất cả

Tiền thưởng, không phải là tất cả
Bởi lẽ, cái quan trọng hơn tiền thưởng là thái độ tiếp nhận, việc giải quyết những lá đơn tố cáo tham nhũng thế nào, sau đó, việc điều tra có kịp thời, khách quan và công minh hay không?
Ảnh minh họa
Dự thảo Thông tư liên tịch mới “Quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo tham nhũng” của liên bộ: Thanh tra Chính phủ và Nội vụ, thay thế cho Thông tư liên tịch số 03/2011/TTLT- TTCP- BNV cũng của hai cơ quan này, đang được đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Theo dự thảo, thì người có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo tham nhũng, giúp nhà nước thu hồi được những khoản tiền lớn đã bị tham nhũng, sẽ được khen thưởng cả bằng tinh thần và vật chất.

Cái bắt tay của lãnh đạo Việt Nam

Cái bắt tay của lãnh đạo Việt Nam
Trong quan hệ giữa người và người, khi phải gặp kẻ có địa vị cao sang hơn, người ta thường khó giữ được tư thế đàng hoàng, sự thua thiệt về “đẳng cấp” rất khó mà che dấu đi được.
Nhưng trong quan hệ giữa các quốc gia thì lại là chuyện khác. Cho dù có là “tý hon” đi chăng nữa, khi đã là đại diện của quốc gia, anh không có quyền làm hạ thấp hình ảnh của đất nước.
Có lẽ không quốc gia nào mà giới lãnh đạo thể hiện rõ thái độ trong những cái bắt tay hay những cử chỉ trong giao tiếp như lãnh đạo Việt Nam.

"Khánh Ly hành xử không đẹp với anh Sơn"

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Khánh Ly hành xử không đẹp với anh Sơn
“Tôi được biết tờ giấy xác nhận đó do Khánh Ly gửi từ Mỹ về Việt Nam. Nếu quả thật như thế, tôi cho rằng hành động của Khánh Ly không phải là hành xử đẹp của cô ấy với anh Sơn. Nó hạ thấp danh dự và tầm vóc giọng ca của cô ấy. Sự tham lam đã phỉ báng tình nghệ sĩ", nhạc sĩ Phó Đức Phương- Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).
Trịnh Công Sơn và Khánh Ly -Ảnh TL
Chia sẻ với phóng viên sáng 28.8 về tờ giấy xác nhận cho phép Khánh Ly sử dụng tác phẩm có chữ ký của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 2000 (có xác nhận của tòa án Mỹ, do ca sĩ Khánh Ly gửi về và được công bố chiều 27.8), ông Phương khẳng định: "Đến đứa trẻ cũng hiểu số tiền 5.000 USD và những gì được viết trong tờ giấy đó không có nghĩa Khánh Ly được sử dụng tác phẩm của Trịnh Công Sơn cả đời..."

Giấy cho phép tác quyền của TCS không có giá trị

Giấy cho phép tác quyền của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không có giá trị
Việc nữ danh ca Khánh Ly vừa công bố tài liệu cho thấy nhạc sỹ Trịnh Công Sơn có bút tích xác nhận tác quyền và cho phép bà sử dụng tác phẩm của ông với giá 5.000 USD đang gây tranh cãi. Khánh Ly bất ngờ công bố bút tích về tác quyền: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng đồng ý với giá 5000 đô! / Nhạc sỹ Phó Đức Phương: Khánh Ly hành xử không đẹp với anh Sơn

Ngỡ như việc tác quyền nhạc Trịnh trong chương trình Live Concert Khánh Ly in Viet Nam sẽ khép lại sau khi có sự vào cuộc “hòa giải” của Thanh tra Bộ VH-TT&DL và số tiền cũng đã được chốt lại, nhưng sự việc lại một lần nữa xôn xao khi ca sĩ Khánh Ly công bố bút tích viết tay của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho phép bà sử dụng các bài hát của mình với giá 5.000 USD.

11 hậu quả nghiêm trọng khi thiếu... "mây mưa"

11 hậu quả nghiêm trọng khi thiếu... "chuyện mây mưa"
Nghiên cứu khoa học hiện đại đã ngày càng nhìn nhận đúng hơn về vị trí to lớn của 'chuyện mây mưa' đối với con người.
1. Dễ nổi cáu
Đàn ông có một cơ chế hormone riêng biệt khiến họ không thể "nhịn chuyện mây mưa" quá ba tuần. Trong khi phụ nữ có thể ngủ "chay" an toàn trong 2 tháng. Thế nhưng việc thiếu chuyện mây mưa quá ngưỡng sẽ khiến cả nam giới và phụ nữ đều dễ thay đổi tính nết, cáu gắt vô cớ làm cho không khí gia đình căng thẳng.

Hướng dẫn tự làm một khu vườn cá nhân

Hướng dẫn tự làm một khu vườn cá nhân
Xem bản phóng to ở dưới.

Khánh Ly: Xin đừng dùng tên Trịnh mà gấu ó tranh giành

Khánh Ly: Xin đừng dùng tên Trịnh mà gấu ó tranh giành
 - Sau nhiều lần liên lạc, nữ ca sĩ Khánh Ly đã đồng ý dành cho VietNamNet cuộc phỏng vấn qua email về những điều mà bà muốn "nói một lần cho tất cả" và "sẽ không nói thêm lần nào nữa" chuyện cãi vã tiền nong tác quyền nhạc Trịnh. Khánh Ly bất ngờ công bố giấy cho phép tác quyền của Trịnh Công Sơn / "Trịnh Công Sơn còn sống sẽ không đòi tiền tác quyền"
Khánh Ly, tác quyền nhạc Trịnh, Trịnh Công Sơn
Ca sĩ Khánh Ly. Ảnh: Quang Thành.
Bà đã giữ im lặng trong suốt thời gian diễn ra vụ ồn ào tác quyền nhạc Trịnh trong show diễn thứ hai và thứ ba vừa qua của bà ở Việt Nam. Vì sao lúc này bà quyết định phải lên tiếng?

Trật tự TG mới: Nền KT phân phối lợi tức theo luật lũy thừa

Trật tự thế giới mới: Lao động, tư bản, và sáng kiến trong một nền kinh tế phân phối lợi tức theo luật lũy thừa
Ghi chú của dịch giả: Bài tiểu luận này là một trong nhiều bài viết xuất hiện trên Foreign Affairs trong những số gần đây, phân tích hậu quả của nền kinh tế hậu công nghiệp đồng thời đề xuất những biện pháp của một chế độ dân chủ xã hội (social democracy) nhằm đối phó tình trạng bất bình đẳng kinh tế-xã hội do hai lực tác động của thời đại gây ra: toàn cầu hóa và công nghệ thông tin. Những bài liên quan mà chúng tôi đã dịch đăng trên pro&contra là: Chủ nghĩa tư bản và tình trạng bắt bình đẳng và Tương lai dân chủ xã hội Mỹ .
Những tiến bộ gần đây trong công nghệ đã tạo ra một thị trường toàn cầu ngày càng hợp nhất cho lao động và vốn. Khả năng chuyển dịch của cả hai yếu tố sản xuất này hướng đến những công dụng có giá trị cao nhất, bất chấp chúng được sử dụng ở quốc gia nào, đang làm cân bằng giá cả của chúng khắp hoàn cầu.

Ô tô Việt Nam đắt hơn nhập khẩu: Bán ai mua?

Ô tô Việt Nam đắt hơn nhập khẩu: Bán ai mua?
 Khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về 0% vào năm 2018 thì lắp ráp xe trong nước sẽ cao hơn 20% so với xe nhập khẩu. Giá đắt thế ai dám mua ô tô Việt Nam và DN nào dám đầu tư sản xuất ô tô.
công-nghiệp, ô-tô, ưu-đãi, chính-sách, chiến-lược, quy-hoạch, DN, thuế, phí, xe, hỗ-trợ, phát-triển, thị-trường.
Muốn xe giá rẻ nhưng không chịu giảm thuế?
Đây là một kịch bản đầy lo ngại mà các nhà sản xuất ô tô dự kiến khi nói về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 và Quy hoạch công nghiệp ô tô đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030. Theo các DN, chiến lược và quy hoạch mới ra đời đúng lúc công nghiệp ô tô đang rơi vào thế kẹt và nhiều thách thức.

Lao động Trung Quốc ở Vũng Áng đủ lập 2 “sư đoàn”

Lao động Trung Quốc ở Vũng Áng đủ lập 2 “sư đoàn”
Cùng với chuyến đi Bắc Kinh ngày 26-27/8/2014 của Ông Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mà mục đích chính là để làm giảm căng thẳng giữa hai bên, báo chí trong nước đưa tin hơn 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng Hà Tĩnh.
Hàng ngàn công nhân Trung Quốc được rút ra khỏi cảng Vũng Áng ở Hà Tĩnh, Việt Nam đã về đến cảng Tú Anh ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc vào ngày 20 tháng 5 năm 2014. AFP PHOTO

5 điều đơn giản khiến con người đoản thọ

5 điều đơn giản khiến con người đoản thọ
Vô số nghiên cứu chứng minh rằng những người sống độc thân có nguy cơ chết sớm cao hơn so với những người sống cùng gia đình hoặc bạn đời. Tuổi thọ cũng giảm tới 10 năm nếu chúng ta sống ở một nơi mà không khí ô nhiễm nặng, trong khi công việc căng thẳng cũng làm tăng nguy cơ chết sớm.
Công việc căng thẳng
Khi một người nói "Công việc sắp giết chết tôi", phần lớn chúng ta nghĩ đó là câu đùa. Nhưng một số nghiên cứu mới cho thấy công việc có thể khiến chúng ta chết sớm. Một nghiên cứu của Đại học UCL tại Anh vào năm 2012 chỉ ra rằng nguy cơ đau tim ở những người theo đuổi công việc căng thẳng cao hơn 23% so với những người làm việc nhẹ nhàng. Ngoài ra, những người đảm nhận công việc đầy áp lực - như Tổng thống Mỹ - lão hóa nhanh hơn những người khác. Những người làm việc hơn 11 giờ mỗi ngày cũng có nguy cơ trầm cảm cao hơn.

TCS cho phép Khánh Ly sử dụng nhạc phẩm của ông

Công bố giấy Trịnh Công Sơn cho phép Khánh Ly sử dụng nhạc phẩm của ông
(TNO) Giấy xác nhận có chữ ký của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được viết năm 2000 lần đầu tiên được công bố tại cuộc gặp gỡ chiều 27.8 tại Hà Nội giữa đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao (đơn vị tổ chức live concert Khánh Ly tại Hà Nội, Đà Nẵng vào tháng 8.2014).
Ca sĩ Khánh Ly - Ảnh: N.V 
Buổi làm việc này không ngoài mục đích giải quyết những rắc rối quanh vấn đề tác quyền âm nhạc Trịnh Công Sơn trong hai chương trình Khánh Ly vừa qua. Kết quả, Công ty Đồng Dao và VCPMC đã thống nhất được số tiền tác quyền mà Đồng Dao phải trả cho hai chương trình là 275 triệu đồng (bao gồm VAT).

Thứ Tư, 27 tháng 8, 2014

Dẫm đạp lên nhau cướp tiền cúng "cô hồn" ở Sài Gòn

Chen lấn, dẫm đạp lên nhau cướp tiền cúng "cô hồn" ở Sài Gòn
Không chỉ có đám thanh niên choai choai mà những người trung tuổi, kể cả phụ nữ cũng tham gia những màn cướp tiền trong lễ cúng "cô hồn". Tục cúng cô hồn vào rằm tháng 7 của người dân Sài Gòn ban đầu có xuất xứ từ những khu vực đông người Hoa sinh sống như Chợ Lớn (quận 5), cầu Chữ Y (quận 8)… Sau này, những gia đình người Hoa và người theo đạo Phật tại Sài Gòn thường chọn ngày 16 (Âm lịch) để làm lễ. 
Ông chủ nhà hàng (số 166, đường Nguyễn Biểu, P.2, Q.5, TP.HCM) đang chuẩn bị cho buổi cúng cô hồn của gia đình. Dưới sự "canh phòng" nghiêm ngặt của nhiều "cô hồn sống".

A và B và C về me Tây

A và B và C về me Tây
Nhị Linh blog: Vì tò mò nên vừa tìm đọc bài báo về ba chữ N của gái miền Tây ở đâu đó trên mạng. Liếc qua phần ý kiến bạn đọc thấy rõ công luận rất phẫn nộ vì tác giả đã "vơ đũa cả nắm". Mình thì có cảm giác bài báo bị ném đá phần chính vì giọng văn quá ngây ngô, làm độc giả có cảm giác người viết ít học, bắt nạt được. Chứ về trình độ vơ đũa cả nắm thì bạn này còn thua xa mấy me Tây vén váy chửi "đàn ông Việt". 
Mà để ý thì thấy phần đông đàn ông Việt bênh các em miền Tây chằm chặp nhưng hầu như vô cảm trước những mạt sát của các me. Mình thì hơi khác. Mình đặc biệt dị ứng với các loại "me Tây chửi Việt".

Bí quyết để nhân viên hết mình với công việc

Bí quyết để nhân viên hết mình với công việc
Quản trị nhân sự luôn là một bài toán khó và nó đòi hỏi ở nhà quản lý không chỉ trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm mà còn ở sự nhạy bén. Để giải được bài toán khó này, đôi khi nhà quản lý phải biết được cách để nhân viên phấn đấu “hết mình” vì công việc.
Trong kinh doanh, môi trường làm việc luôn là một yếu tố quan trọng.
Mức lương “phù hợp”
Đối với bất kỳ công việc nào, tiền lương luôn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hướng đến quyết định đi hay ở và mức độ cống hiến của nhân viên. Khi nhận được một mức lương hợp lý và có thể đảm bảo cuộc sống, nhân viên sẽ cảm thấy thoả mãn để dốc hết sức mình, toàn tâm toàn ý với công việc. Ngược lại, khi nhận được mức lương không xứng đáng với khả năng và kỳ vọng, nhân viên sẽ cảm thấy “bất mãn” và sớm hay muộn, họ cũng sẽ rời bỏ công việc.

Giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 0% vào năm 2018

Cam kết giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 0% vào năm 2018
(HQ Online)- Việt Nam cam kết thực hiện lộ trình giảm thuế suất nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ các nước Đông Nam Á (ASEAN) xuống mức 0% vào năm 2018.
Ảnh minh họa. (Nguồn: vietnamnet.vn).
Đồng thời, áp dụng mức thấp nhất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô từ 16 đến 24 chỗ ngồi và mức thuế ưu đãi đối với các dòng xe thân thiện môi trường… là những chính sách tài chính dành cho khu vực tiêu dùng nhằm mục đích kích cầu. Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị công bố Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, ngày 26-8.

Kinh ngạc của du học sinh về bạn cùng lứa bên Mỹ

Phát hiện kinh ngạc của du học sinh về bạn cùng lứa bên Mỹ
- “Có rất nhiều bạn làm những công việc mà em chưa bao giờ thấy ai cùng tuổi mình làm, ví dụ như đầu tư chứng khoán, hùn vốn với bạn bè mở cửa hàng hoặc kiếm tiền từ những phát minh rất độc đáo…”, Hải Anh chia sẻ.
Hải Anh có sở thích đặc biệt với bóng rổ. 
Sang Mỹ, cậu vẫn được vào đội, được thi đấu.