Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2013

Bẫy thu nhập trung bình nhìn từ các nước ASEAN

Bẫy thu nhập trung bình nhìn từ các nước ASEAN
Vấn đề đáng quan tâm nhất của nhiều nước ASEAN hiện nay là làm sao tránh được bẫy thu nhập trung bình để tiến lên hàng các nước có thu nhập cao. Điều kiện để tránh bẫy thu nhập trung bình là gì? Để trả lời câu hỏi này, bài viết nầy sẽ thử đua ra một khung phân tích về các yếu tố quy định sự phát triển của mỗi giai đoạn và so sánh tình trạng hiện nay của các nước ASEAN với kinh nghiệm của Hàn Quốc, một nước đã thành công trong việc vượt qua được bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước có thu nhập cao vào cuối thập niên 1990.
Bài viết kết luận là đối với 4 nước ASEAN (Malaysia, Thailand, Philippines và Indonesia), tăng năng lực nghiên cứu và triển khai (R&D), nhấn mạnh chất lượng và sự tương thích của nguồn nhân lực, và tạo cơ chế để hình thành một khu vực tư nhân năng động là điều kiện cần thiết để tránh bẫy thu nhập trung bình.

Cơm hộp tình vợ

Cơm hộp tình vợ
Truyện ngắn: TOHINJI GETSUKO (Nhật Bản), VŨ PHONG TẠO dịch
Yukio là một người “chồng nghìn đồng Yên” hiện nay đã hiếm có rồi (tức là những đức ông chồng mỗi ngày chỉ được vợ đưa cho 1.000 đồng Yên để tiêu vặt, hiện tượng này đã thịnh hành một thời ở Nhật Bản).
Buổi sáng hôm nay, vợ không chuẩn bị cơm hộp ăn trưa cho Yukio. Bởi vì tối hôm qua do một chuyện cỏn con mà hai người cãi nhau một trận. Buổi sáng, chẳng nói chẳng rằng một tiếng, vợ ngủ dậy là đi đánh răng rửa mặt, quét dọn nhà cửa. Yukio cũng quật cường không hé răng nói một câu, xách cặp công văn không thèm ngoái đầu lại, ra khỏi cổng nhà, đi làm ngay.

Đầm đỏ

Đầm đỏ

Alice Munro tên đầy đủ là Alice Ann Munro, sinh năm 1931 tại bang Ontario, là nhà văn nữ người Canada. Bà đã đoạt giải Nobel Văn học năm 2013, giải Man Booker quốc tế năm 2009 và đã 3 lần đoạt Giải của Toàn quyền Canada. Munro là nhà văn Canada đầu tiên và là phụ nữ thứ 13 đoạt giải Nobel Văn học. Bà đã xuất bản hơn chục tập truyện ngắn và được ủy ban Nobel tôn vinh là “bậc thầy của truyện ngắn đương đại”, cũng từng được đánh giá là “Joyce hơn cả Joyce và chiếu tướng cả Chekhov”.
ALICE MUNRO (Canada)
Mẹ đang may cho tôi một chiếc đầm. Suốt tháng 11, cứ đi học về là tôi thấy mẹ trong bếp, bên chiếc máy may đạp chân cũ kĩ kê sát cửa sổ để lấy ánh sáng, và cũng để mẹ có thể nhìn ra những đám ruộng trơ gốc rạ và vườn rau lác đác xem có ai qua lại trên đường không. Nhưng hiếm khi mới trông thấy người.

Tình huống khó xử

Tình huống khó xử
Bạn đang lái xe trong một đêm giông bão hãi hùng, đi ngang qua một trạm xe buýt, thấy ba người đang đứng chờ xe:
1. Một bà cụ già, trông như thể sắp chết.
2. Một người bạn quen, đã có lần cứu mạng bạn.
3. Một nàng (hay chàng) lý tưởng mà bạn hằng mơ ước.

Bạn sẽ mời người nào lên xe, biết rằng xe bạn chỉ chở thêm được một người khách ? Đây là một tình huống khó xử, vưà là tác phong đạo lý, vưà là thực dụng.

Mùa Tạ Ơn Đầu Tiên Trên Xứ Mỹ

Mùa Tạ Ơn Đầu Tiên Trên Xứ Mỹ
Nguyên Nhung
Tôi đến Mỹ vào một ngày mùa Đông năm 1992. Đối với tôi lúc ấy, cảm giác lạnh lùng trống vắng khi nhìn thấy những rừng cây trơ trụi hai bên xa lộ nằm thiếp ngủ , thành phố về đêm nhấp nháy những ánh đèn xanh đỏ dưới cơn mưa phùn muà đông rét mướt.
Buồn, cảm giác buồn thay cho bao háo hức thường ẩn hiện trong những giấc mơ khi còn ở Việt Nam, hiện tại một nước Mỹ buốt lạnh và buồn rầu khi chiếc xe chạy qua những đoạn đường ướt át. Lúc ấy đã gần nửa đêm, người bảo trợ đưa cả nhà về căn chung cư một phòng ngủ, ngổn ngang vài món cần thiết xin được cuả hội từ thiện. Nhà hàng xóm người Kampuchia đêm khuya vẫn còn thức, nghe có tiếng xê dịch ngoài hành lang vội mở cửa nhìn ra, rồi biết có người mới qua cũng tíu tít chạy ra hỏi thăm, bưng cho ngay thùng mì gói và hộp sữa.

Cô giúp việc

Cô giúp việc
Bài văn viết về cô giúp việc của em Bùi Linh Trang, học sinh lớp 7E1 (Trường THCS Marie Curie) nhận được nhiều lời khen từ cô giáo vì đã có những cảm xúc chân thật, sâu sắc.
Với đề bài (học sinh được chọn một trong hai đề): Đề 1: "Biểu cảm về một người thân" và Đề 2: "Biểu cảm về loài cây em yêu thích". Linh Trang đã chọn đề 1. Dưới đây là bài làm của em.
Người thân yêu nhất của các bạn là ai? Là cha, là mẹ hay là một người chị gái? Với tôi, cũng như các bạn, cha mẹ và chị gái là người tôi yêu quý nhất trên đời. Nhưng với tôi, còn có một người vô cùng đặc biệt, gần gũi với tôi nữa...Chẳng ai khác, chính là cô giúp việc.

Chùa Một Cột ở Mátxcơva

Chùa Một Cột ở Mátxcơva
Chiều 20/11, Chùa Một Cột, phiên bản ở Nga được Cty CP đầu tư Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội – Mátxcơva (INCENTRA - đơn vị 100% vốn Việt Nam, trong đó Eurowindow VN chiếm 90%) khánh thành trang trọng.
Ngôi chùa được xây dựng ngay bên cạnh Trung tâm Văn hóa - Thương mại Hà Nội – Mátxcơva , có chùa, có ao và các hạng mục phụ trợ. Chùa được dựng theo tỷ lệ 1:1 so với chùa ở Hà Nội. Tất cả gỗ, đá… được chế tác tại Việt Nam và đưa sang Nga lắp đặt.

Làng “dát vàng” giữa thủ đô

Làng “dát vàng” giữa thủ đô
(Dân trí) - Chỉ cần vừa đến đầu làng là du khách sẽ cảm nhận những âm thanh của những nhát búa… đập vàng. Ở Kiêu Kỵ người thợ giỏi có thể đập một chỉ vàng dàn mỏng thành tấm lá vàng có diện tích hơn 1m2.
Những tác phẩm bằng vàng nguyên chất "siêu đẹp" 
Có thể nói, những di tích lịch sử và những công trình kiến trúc hoành tráng tại Hà Nội được dát vàng đều do các nghệ nhân làng Kiêu Kỵ làm nên. Làng nghề này khi xưa thuộc đất Đông Ngàn, Kinh Bắc xưa nhưng nay thuộc Gia Lâm Hà Nội. Chỉ cần vừa đến đầu làng là du khách sẽ cảm nhận những âm thanh vang khúc nhạc đập, vang qua những lũy tre vàng và trải đều trên những cánh đồng vàng xa tít tắp.

Trải nghiệm ở làng… mãng xà

Trải nghiệm ở làng… mãng xà
Đến với làng rắn Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), ngoài việc tham quan các khu nuôi rắn tự nhiên, du khách còn có dịp tìm hiểu cách rắn ăn, rắn ngủ, rắn đẻ… và tất nhiên không thể thiếu các món ăn liên quan tới rắn.
Nguyên Vĩnh Sơn xưa có tên gọi cổ là Sơn Tang, vốn là một vùng đất rậm rạp hoang sơ, nơi trú ngụ lý tưởng của biết bao loài rắn độc.

14 căn bệnh kỳ lạ nhất trên thế giới

14 căn bệnh kỳ lạ nhất trên thế giới
Không có một phương thuốc nào có thể giúp chữa trị cho họ. Những người bệnh phải gánh chịu nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần. Những căn bệnh quái ác và kì dị này rất hiếm có trên thế giới:
1. Bệnh progeria hay còn gọi là chứng bệnh lão hóa hay lão nhi, già trước tuổi. Đây là căn bệnh hiếm gặp và hiện trên thế giới có khoảng 80 trường hợp như vậy. Và người bệnh cũng có ít khả năng sống được qua tuổi 14.

Sài Gòn trước năm 1975: Phồn vinh giả tạo (?)

Ảnh Sài Gòn trước năm 1975
Cuối tuần thư giãn xem lại cảnh Sài Gòn trước năm 1975. Hồi đó đất nước bị chia cắt làm hai miền Bắc - Nam. Sài Gòn là thủ đô của chế độ "Việt Nam Cộng hòa" ở phía Nam với quốc kỳ là cờ ba sọc đỏ vàng. Sau ngày Bắc - Nam thống nhất, Sài Gòn được đổi tên thành "thành phố Hồ Chí Minh", nhưng trên rất nhiều trang báo chí chính thức, người ta vẫn sử dụng tên cũ là Sài Gòn. Dĩ nhiên, dân chúng thì toàn dùng tên cũ theo thói quen (và để ngắn gọn). Cảnh sầm uất, đầy xe hơi ngoài đường của Sài Gòn xưa được gọi là "phồn vinh giả tạo".

Ông Dương Trung Quốc giải thích về lý do không bấm nút

Ông Dương Trung Quốc giải thích về lý do không bấm nút
Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Một Thế Giới về quyết định ấn nút “không biểu quyết” thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 ngày 28.11, ĐB Dương Trung Quốc cho biết: “Tôi không có sự lựa chọn nào khác giữa “tán thành" và “không tán thành”.
– Được biết, ông là một trong hai đại biểu không biểu quyết thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sáng 28.11 tại Quốc hội, ông có thể chia sẻ thêm lý do ông lại không biểu quyết?
Bỏ phiếu “không biểu quyết” tôi muốn thể hiện quan điểm của “một bộ phận nhân dân vẫn còn một số ý kiến khác với một số nội dung của Hiến pháp” mà Chủ tịch Quốc hội đã nêu trong lời mở đầu phiên họp. Tôi đánh giá cao thái độ tôn trọng đối với những người có ý kiến khác biệt mà ông Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện trong  phát biểu của mình.

Tái cơ cấu và … “tứ khoái”

Tái cơ cấu và … “tứ khoái”
Kỳ Duyên: Tái cơ cấu kinh tế trong rẽ ngoặt mới này, liệu sẽ hứa hẹn sự “bố tròn con vuông” hay tiếp tục… khó đẻ?
I- Kinh tế bao giờ cũng là xương sống của cơ thể xã hội một quốc gia. Nếu vậy, thì cơ thể xã hội Việt Nam chúng ta hiện đang trong tình trạng… loãng xương trầm trọng, không biết bao giờ mới có thể đi thẳng lưng, trên hành trình văn minh và hiện đại.
Nói vậy cùng không ngoa, bởi nhìn vào khu vực kinh tế nhà nước được coi là chủ đạo, những tháng năm này toàn thấy kêu lỗ là lỗ.

Thử DNA để truy tìm chó ị bậy

Đọc tin này thấy thương cho các cơ quan tìm hài cốt liệt sĩ Việt Nam quá. Trong khi ở nước ngoài người ta thử ADN để phát hiện chó ị bậy và phạt chủ chó thì ở ta mỗi lần thử ADN cho hài cốt tìm được đều phải cân nhắc, tính toán để tiết kiệm kinh phí.
Thử DNA khiến chủ chó phải cẩn thận hơn 
BRAINTREE, Massachusetts (AP) – Quản lý các chung cư và condo, thường xuyên bị than phiền khi có người dân sống nơi này dẫm phải phân chó, nay ngày càng sử dụng thử nghiệm DNA nhiều hơn để nhận diện kẻ không chịu dọn dẹp sau khi chó cưng của họ “làm bậy.”
Lấy mẫu DNA của một chú chó tại khu chung cư 
Devon Wood, Massachusetts. (Hình: AP Photo/Elise Amendola)
Đây là võ khí mới nhất trong cuộc chiến dai dẳng nhằm loại trừ phân chó ra khỏi các bãi cỏ, lối đi, cầu thang máy và các khu vực sử dụng chung trong các khu chung cư cho phép được nuôi súc vật.

Chim quay đỏ tươi nhờ... bột sắt

Chim quay Ninh Hiệp có màu gạch non nhờ... bột sắt
Trước đây người ta dùng bột điều để tạo màu, nhưng nay bột điều đắt, các hàng quán dùng bột sắt, loại phẩm màu công nghiệp được bán với giá rẻ để tẩm ướp trước khi quay. Chim cút quay ở đây chỉ bán được cho người ngoài, người làng không bao giờ dám ăn.
Chỉ có những người trong nghề mới biết được 
bí mật của những mâm chim quay bắt mắt này.

"Nghĩ đến vợ hàng xóm mà phát... thèm"

Đọc tiêu đề bài này thấy nói đúng tim đen mình quá. Đàn ông mà không thèm vợ hàng xóm thì chắc là PĐ. Vietnamnet viết bài này để câu khách đây.
"Nghĩ đến vợ hàng xóm mà phát... thèm"
Nhìn thấy vợ mình bệ rạc, lôi thôi trong mấy cái quần chun, nghĩ đến vợ hàng xóm xúng xính, xinh tươi mà anh phát thèm.
Nhìn thấy vợ hàng xóm, nghĩ đến vợ mình,
 anh thật ngao ngán... (Ảnh minh họa
Phát mệt vì vợ hay nổi cáu
Tiến và Hiền (Từ Liêm - Hà Nội) là cặp vợ chồng bằng tuổi, làm cùng cơ quan. Cặp đôi này kết hôn được gần hai năm, kinh tế ổn định, công việc ổn thỏa, thế nhưng gần như ngày nào hai vợ chồng cũng "khục khặc". Theo Tiến cho biết thì vợ chồng anh thường hay cự cãi qua lại vì Hiền hay cố chấp những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Học trò của Kiều Trinh VTV

Học trò của Kiều Trinh VTV
Câu chuyện văn hóa: Học trò làm ngon ơ trong khi cô giáo triển khai chắc nhiều phi vụ nhưng có hai cú bị lật tẩy. Trò hơn thày là có phước đấy.

Khiếp sợ “văn hóa khạc nhổ” trên phố

Khiếp sợ “văn hóa khạc nhổ” trên phố
Hành động khạc nhổ như một thói quen xấu của người Việt. Ở đâu hay bất kỳ nơi nào bạn cũng có thể thấy hành vi này.
Thói quen vừa đi đường, vừa khạc nhổ linh tinh đã trở nên 
hành động quen thuộc của người Việt (Ảnh minh họa)
Mưa nước bọt
Nhiều người cho rằng, thói quen khạc nhổ ở nơi công cộng là hành động kém văn hóa của người nhà quê lên thành phố. Nhưng chỉ cần lượn lờ trên phố Hà Nội một ngày, bạn có thể hứng ngay một bãi nước bọt của bất kỳ ai, có thể là của một em học sinh, anh công nhân, chị văn phòng hay một ông chủ sang trọng đang ngồi trong chiếc xe ô tô hạng sang.

Khi Mỹ bóp cò Thì Ngân hàng Trung Quốc sụp đổ

Khi Mỹ bóp cò Thì Ngân hàng Trung Quốc sụp đổ
Hôm Thứ Năm 14/11, bà Janet Yellen ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Hoa Kỳ. Đấy là thủ tục thông thường để Quốc hội biểu quyết và phê chuẩn đề nghị của Tổng thống là bổ nhiệm bà Yellen vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang, nôm na là làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, kể từ đầu năm tới.
Bà Janet Yellen ra điều trần trước Ủy ban 
Ngân hàng của Thượng viện Hoa Kỳ. Getty Images
Đang ngồi ghế Phó Thống đốc bên cạnh Chủ tịch Ben Bernanke sắp mãn nhiệm, Janet Yellen là kinh tế gia nổi tiếng, có ông chồng George Akerlof cũng là kinh tế gia, đã đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2001. Bà sẽ là phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo hệ thống ngân hàng trung ương của nước Mỹ. Chuyện ấy đã hấp dẫn.

Exercice: It'is good for you

Exercice: It'is good for you

Câu chuyện của Thu Uyên, và…

Câu chuyện của Thu Uyên, và…
(TNO) Tôi được biết ý tưởng cũng như sự chuẩn bị cho chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” (NCHCCCL) từ lúc nó chưa chính thức lên sóng truyền hình.
Mới nghe cái tên chương trình, tôi đã rất có cảm tình, vì cái tên đó là một câu thơ của Nguyễn Mỹ, nhà thơ hi sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ở chiến trường Nam Trung bộ, một nhà thơ tôi vô cùng yêu mến và kính trọng.

Và tôi đã ủng hộ hết mình chương trình này, bởi một lẽ đơn giản, đây là chương trình tìm kiếm nhân đạo, một chương trình rất cần thiết đối với tất cả những gia đình và người Việt có người thân thất lạc trong chiến tranh hay trong các biến động lịch sử, trong những hoàn cảnh cá nhân hay trong những bi kịch cộng đồng. 

Liệt sĩ trở về từ... Mỹ

Chị Tâm tham gia cách mạng, bị thương, bị bắt, được máy bay của Mỹ chở sang Mỹ điều trị và rồi cho tái định cư tại bang Texas, không giao trả lại phía ta để chị được tiếp tục cống hiến cho cách mạng. Bọn Mỹ làm trò gì vậy ?
Liệt sĩ trở về từ... Mỹ
Chị Tâm được máy bay của địch chở đi, rồi được đưa sang Mỹ điều trị và tái định cư tại bang Texas. Đó là trường hợp chị Lê Thị Tâm (59 tuổi), hiện là Việt kiều định cư tại bang Texas, Mỹ, con bà Phan Thị Lương (82 tuổi), ở thôn Đồng Xuân, xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi). Sau 42 năm kể từ khi được báo tử, vừa qua chị Tâm đã tìm về lại thăm quê.
“Liệt sỹ” Tâm trong ngày cưới của mình ở tại Mỹ
Khi chúng tôi tìm đến nơi thì “liệt sỹ” Tâm đã rời quê để trở về lại Mỹ. Thế nhưng từ lời kể của bà Lương và người em gái ruột là Lê Thị Tính (42 tuổi, giáo viên trường Tiểu học Trần Phú và đang sống tại TP Quảng Ngãi), chúng tôi cũng đã “chắp vá” được câu chuyện.

Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2013

Siêu MC đám cưới

Siêu MC đám cưới

Những siêu nhân thời nay

People are awesome

Mê ly "Lẩu pê đê"

Mê ly "Lẩu pê đê"

Tao bằng tuổi bố mày, về nhà mày bắt bố mày chào không?

Tao bằng tuổi bố mày, về nhà mày bắt bố mày chào không?
Nghe cho vui, biết đâu có lúc rơi vào đúng trường hợp này.

Đồng dao ngược: “Đàn ông to vú/Đàn bà rậm râu”

Thêm đồng dao 'đàn ông to vú', giám đốc nhà sách xấu hổ
Là đơn vị liên kết với NXB Mỹ Thuật ấn hành cuốn sách có bài đồng dao phản cảm khiến dư luận bất bình, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc công ty Đinh Tị - cho biết đang thu hồi và rà soát lại toàn bộ sách.

Đọc lại những bài đồng dao ngược yêu thích

Đọc lại những bài đồng dao ngược yêu thích

BAO GIỜ CHO ĐẾN THÁNG BA
Bao giờ cho đến tháng ba,
Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng. 
Hùm nằm cho lợn liếm lông, 
Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi. 
Nắm xôi nuốt trẻ lên mười, 
Con gà, be rượu nuốt người lao đao. 

Tưởng "Hội Tàu" hóa ra "Trẻ dắt đi chơi"

Tưởng HỘI TÀU, hóa ra mình nhầm, đúng ra là "Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi". Nhưng biết đâu ở đây lại là "Dung dăng dung dẻ, (bác Nhân được) trẻ dắt đi chơi", cũng như đất nước đang đi theo con đường do ông anh vàng dẫn dắt mà.
Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi
Dung dăng dung dẻ
Dắt trẻ đi chơi
Đến cổng nhà trời
Lạy cậu lạy mợ
Cho cháu về quê
Cho dê đi học 
Cho cóc ở nhà
Cho gà bới bếp
Xì xà xì xụp
Ngồi thụp xuống đây

Tại sao người Nga chết sớm hơn người châu Âu

Mình cứ nghĩ hai lý do quan trọng nhất làm người Nga chết sớm là cuộc sống quá căng thẳng và uống rượu quá nhiều để quên đời.
Năm lý do tại sao người Nga chết sớm hơn người châu Âu
Kichbu theo: finmarket.ru
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu quy mô lớn về mức sống và sức khỏe của người dân châu Âu.
Nga là một trong những nước có tuổi thọ thấp nhất - đàn ông Nga sống trung bình 63 năm, còn phụ nữ - 75 năm.
Để so sánh, ở nước lành mạnh nhất của châu Âu - Tây Ban Nha - người dân sống trung bình 85 năm. Nếu tin những kết luận của WHO, thì người dân Nga tự mình có lỗi trong việc sớm tử vong.

“Như chưa hề có cuộc chia ly” được tài trợ khủng ra sao?

“Như chưa hề có cuộc chia ly” được tài trợ khủng ra sao?
Nhiều người thắc mắc về một số thông tin liên quan đến NCHCCCL, như tiền các tổ chức và cá nhân tài trợ; quảng cáo được chia thế nào; ai kiểm soát...
Chương trình Trở về từ ký ức (tìm mộ liệt sĩ) và Như chưa hề có cuộc chia ly (tìm người thất lạc) phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam chưa bao giờ lại "nóng" như lúc này, khi những tranh cãi, phản pháo giữa Luật sư Trần Đình Triển và nhà báo Thu Uyên ngày càng đến đỉnh. Xung quanh những tranh cãi này, rất nhiều vấn đề khác lại bộc lộ ra, không khỏi khiến người dân và khán giả cả nước băn khoăn.
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của 
Công ty TNHH Truyền thông Sài Gòn Buổi Sáng.

Cơm bình dân quá rẻ ở Đà Lạt: 440.000 đồng/suất

Trong bài này, mình đã viết: Hai lần lên Đà Lạt mình đều bị chém gãy cổ khi vào ăn hàng. Lần gần nhất cách đây chục năm, mình mua vé lẻ theo tua du lịch của Tosepco hay Tocontap gì đó (thuê qua khách sạn nơi ở) đi thăm Đà Lạt 1 ngày (trên xe có sẵn 1 đám Tây cũng thuê như mình), buổi trưa xe ghé 1 tiệm hơi sang trọng 1 chút, mình ăn một bữa cơm bình thường, lúc ra bị tính 900 nghìn, quá khiếp luôn. Nhưng giờ đọc tin này mới thấy 440.000 đồng / suất là còn quá rẻ so với trường hợp của mình.
2 người ăn cơm bình dân Đà Lạt hết 880.000 đồng
Vợ chồng tôi hết hồn bảo: “Sao món ăn dân dã mà đắt thế?”. Chúng tôi nhận được lời giải thích cửa hàng lâu nay luôn bán vậy. ‘Chém’ 400.000 đồng 2 miếng xương giò heo hầm Atiso ở Đà Lạt
Khâm phục bạn Chi bán bánh trộn ở Đà Lạt với giá cả hợp lý
Cách đây 3 tháng, vợ chồng tôi lên TP Đà Lạt chơi. Sau khi chúng tôi đi dạo ở khu vực Hồ Xuân Hương về khách sạn. Chúng tôi đi đến đường Nguyễn Chí Thanh thì bất gặp trời đổ mưa. Khi đó, vợ chồng tôi cũng đang đói bụng, thấy quán cơm bình dân bên đường nên ghé vào luôn.

Biến đổi khí hậu tác hại nặng Việt Nam

Biến đổi khí hậu tác hại nặng Việt Nam 
SÀI GÒN 27-11 (NV) .- Những dự báo cách nay vài năm về tác động của biến đổi khí hậu tới miền Nam Việt Nam nay thành sự thật qua những gì đang diễn ra.
Mực nước càng ngày càng cao đã giành chỗ của nhiều
 khu dân cư và ruộng vườn ở tỉnh Cà Mau. (Hình: Người Lao Động)
Trong một loạt bài mang tên “Thảm họa đã lộ diện”, tờ Người Lao Động giới thiệu hàng loạt diễn biến đáng ngại do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, sinh kế của dân chúng miền Nam Việt Nam.

Những câu nói bất hủ, đọc sẽ không buồn ngủ...

Những câu nói bất hủ, đọc sẽ không buồn ngủ...
1. Già người, già tóc, già râu. Bộ phận chiến đấu còn lâu mới già.
2. Mình ngu nhiều kẻ ngu hơn, cho nên được gọi là khôn hơn người.
3. Tái dê chấm với tương gừng, ăn xong rồi lại phừng phừng như dê.
4. Ở giữa 2 cái chân thật là 1 cái chân tình.
5. Yêu nhau cởi áo cho nhau. Ghét nhau trợn mắt: Áo đâu? Mặc vào!

Trung Quốc điều máy bay chiến đấu đến không phận tranh chấp

Trung Quốc điều máy bay chiến đấu đến không phận tranh chấp
Quân đội Trung Quốc đã điều một số máy bay chiến đấu và một máy bay cảnh báo sớm đi tuần tra trong không phận đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông vào hôm thứ Năm. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã trích lời phát ngôn viên của Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết như vậy.
Một phần nhóm đảo mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông
Động thái này làm tăng nguy cơ xung đột trong cuộc đối đầu với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ở khu vực. Nhật Bản và Hàn Quốc đã điều máy bay quân sự của riêng họ vào không phận này hôm thứ Năm.

Bắc Kinh phản ứng quá chậm trước B-52 của Mỹ

Dư luận Việt Nam quan tâm đến sự kiện pháo đài bay B-52 không chỉ vì chuyện ăn miếng trả miếng giữa hai cường quốc Mỹ - Trung, mà hướng về phi vụ B52 này trong tâm thế chờ đợi sự tỉnh táo của Trung Quốc; bởi vì ai cũng biết là họ đã đe dọa áp đặt tiếp vùng ADIZ trên Biển Đông.
Bắc Kinh phản ứng quá chậm trước B-52 của Mỹ

US Air Force
Thụy My (RFI)Báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 28/11/2013 nói rằng Bắc Kinh đã mất quá nhiều thời gian để có phản ứng trước « hành động thách thức » của Washington – cho hai pháo đài bay B-52 bay ngang qua vùng nhận dạng phòng không mới được chế độ cộng sản Bắc Kinh tuyên bố.

Bộ Quốc phòng không đồng ý đóng tiền thay nhập ngũ

Hoan hô Bộ Quốc Phòng sáng suốt, không vì kiếm tiền mà làm điều trái đạo lý dân tộc.
Bộ Quốc phòng không đồng ý đóng tiền thay nhập ngũ
"Quan điểm có thể đóng tiền thay cho việc tham gia nghĩa vụ quân sự chỉ là ý kiến của một số ít vị đại biểu Quốc hội. Bộ Quốc phòng không bao giờ nghĩ tới điều này”. Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thành viên Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, Ủy viên Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương đã chia sẻ với Đất Việt trước một số ý kiến của đại biểu về việc đóng tiền thay việc tham gia nghĩa vụ quân sự.
Thượng tướng Lê Hữu Đức thăm hỏi, động viên 
chiến sĩ đồn biên phòng Bù Đốp (Bình Phước)
PV: - Mấy ngày nay, dư luận đặc biệt quan tâm tới phương án cho phép thanh niên được đóng tiền thay vì đi nghĩa vụ quân sự. Thượng tướng có thể nói rõ hơn cơ sở của việc cho phép đóng tiền thế thân nghĩa vụ quân sự này?

Bỏ phiếu thông qua Hiến Pháp: Những con số nhảy múa

Kết quả bỏ phiếu thông qua Hiến Pháp mới sai sót: Những con số nhảy múa
Vào hồi 9h53′, ngày 28/11/2013, Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp sửa đổi, với 486 phiếu tán thành, 2 ”không biểu quyết”, 0 có ý kiến “không tán thành”. Tuy nhiên, trong thời gian chưa đến 60 giây trong quá trình bỏ phiếu, trên bản điện tử hiển thị có những diễn biến khó hiểu, đã có lúc ghi nhận có 3 ý kiến “không tán thành”, 21“không biểu quyết” … Phải chăng đã có đại biểu nhanh chóng thay đổi quyết định trong thời gian bỏ phiếu ngắn ngủi, hay đã có sự tác động của… máy móc? Xin được ghi lại qua hình ảnh:
133.png

Thủy điện vô tội, có công cắt lũ?

Thủy điện vô tội, có công cắt lũ?
Rà soát việc vận hành 16 hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn ở miền Trung trong đợt lũ mới đây, Tổng Cục năng lượng, Bộ Công Thương khẳng định, thủy điện không có “tội” trong các trận ngập lụt vùng hạ du vừa qua. Không những vậy, các hồ này đã tích cực giúp cắt giảm đỉnh lũ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
Với kết luận này xe ra hồ thủy điện có công giảm lũ chứ không phải làm tăng lũ, gây ngập lụt như cư dân miền Trung bức xúc hiện nay. Thậm chí, cơ quan này khẳng định: “Có một số ý kiến cho rằng, nhà máy thủy điện ở miền Trung và Tây Nguyên xả lũ gây ngập lụt lớn ở hạ du là chưa phản ánh đầy đủ khách quan thực trạng”.

“10 điều giới trẻ đang lãng phí”

“10 điều giới trẻ đang lãng phí”
Sức khỏe, thời gian, tiền bạc, tuổi trẻ, không đọc sách, cơ hội, nhan sắc, sống độc thân, không đi du lịch, không học tập. Đây là 10 điều mà nhiều bạn trẻ có thể ít quan tâm, được nhóm Art & Design Center đề cập đến trong bộ tranh của mình.
Bộ tranh của Art & Design Center liệt kê 10 điều cơ bản mà giới trẻ thường lãng phí kèm theo mô tả cụ thể.
Chẳng hạn, với chủ đề “Không học tập”, Art & Design Center mô tả: ”Một người luôn biết trau dồi kiến thức sẽ dễ thành công hơn người chỉ biết tự mãn với những gì mình biết. Nếu không học hành, bạn đang lãng phí bộ óc đấy”.

Người Hà Nội đang sống phí?

Người Hà Nội đang sống phí?
Một lần ngồi trò chuyện với nhà thơ Phan Vũ, ông than thở: Bây giờ Hà Nội khác quá, mỗi lần ông muốn trở về để tìm lại Hà Nội của mình thì lại thấy Hà Nội ngày một xa lạ hơn.
Tôi không biết nhiều về Hà Nội lãng đãng thời của thi sĩ “Em ơi Hà Nội phố”. Hơn nữa, tôi là người cổ súy cho cái mới, cho sự phát triển nhưng quả thực mỗi lần đi xa về, tôi cũng có chung tâm trạng với ông, thấy Hà Nội ngày càng xa lạ.
Hà Nội nhanh, Hà Nội chậm
Tôi không phải là người lơ đễnh khi chạy xe trên đường. Thế nhưng, câu hỏi “Hà Nội đang sống nhanh hay sống chậm?" lại đột nhiên xuất hiện trong đầu khi tôi bị tiếng còi xe trên đường làm cho giật mình.

Bảo vệ già bị đánh chết vì nhắc không đi tiểu bậy

Sợ quá, ở Việt Nam thấy người làm bậy chắc nín thinh không dám nói kẻo số phận lại giống ông bảo vệ già này. Thương ông quá, dũng cảm bảo vệ môi trường thì ai bảo vệ mình đây ?
Đi tiểu bậy bị nhắc nhở, nhóm thợ hồ đánh chết ông bảo vệ già
Ngày 28.11, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM quyết định bác kháng cáo xin giảm án của các bị cáo. Tòa tuyên phạt Nguyễn Minh Ánh (tự Đẩu, sinh năm 1987) mức án tử hình tổng hợp cho cả hai tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”.
Cùng hai tội danh trên, bị cáo Huỳnh Thanh Tỉ (sinh năm 1992) phải nhận mức án 18 năm 9 tháng tù. Là đồng phạm góp phần gây nên cái chết thảm thương của nạn nhân, Nguyễn Trọng Nghĩa (sinh năm 1994) bị tuyên án tù chung thân và Lê Trường An (sinh năm 1993, cùng ngụ Tây Ninh) bị xử 16 năm tù cùng về tội “giết người”.

“Thu Uyên càng nói càng lộ dối trá“

LS Trần Đình Triển: “Thu Uyên càng nói càng lộ dối trá“
(Kienthuc.net.vn) - Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, nhà báo Thu Uyên càng nói càng cho thấy dối trá, sai trái và ông đưa ra những chứng cứ minh chứng cho việc này.
Ông Triển cho biết, hầu hết mọi cuộc gọi đều được ông ghi âm trong máy. 
Theo Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, một đơn vị của VTV tại TP HCM là tổ chức hợp tác với Công ty Truyền thông Sài Gòn Buổi Sáng đã gửi đơn kiện tới Bộ Công an, A83, A87 và Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng Luật sư Triển đưa thông tin về hai vụ việc nêu ở trang mạng cá nhân là vu khống.

10 điều thú vị về Vatican

10 điều thú vị về Vatican
Du khách đến Italy không thể bỏ qua thành Rome và một khi đến Rome họ nhất định ghé thăm Vatican - đất nước bé nhỏ và hiền hòa bậc nhất hành tinh.
1. Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới.
Nằm gọn trong lòng nước Italy với chiều dài đường biên giới 2 dặm (3,2 km), Vatican City State, tiếng Italy là Stato della Città del Vaticano hay thường gọi Vatican có diện tích 44 ha (chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm ở New York, Mỹ). Vatican có chế độ chính trị quân chủ do giáo hoàng (Pope) đứng đầu, ngài chính là vị vua chuyên chế duy nhất ở châu Âu, nắm quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao.

Bưng cơm không lương để có cái ăn đi học”

Bưng cơm không lương, chủ cho ăn no để chiều đi học”

Ảnh của Lao Động Việt

Tuấn, sinh viên năm nhất đại học kinh tế Sài Gòn, kể: “Trong thành phố này, mọi thứ đều đắt đỏ kinh khủng, mà cháu thì sinh viên ở quê lên tỉnh, chân ướt chân ráo, quờ đâu cũng thấy tốn tiền, phải đi làm thêm thôi!”.

Chính phủ đồng ý cho Hà Nội lập hai quận mới

Chính phủ đồng ý cho Hà Nội lập hai quận mới
Sau những thay đổi mới nhất về địa giới và hành chính vào năm 2008, Hà Nội hiện có 10 quận, 1 thị xã và 18 huyện... Kế hoạch thành lập hai quận mới trên cơ sở tách ra từ huyện Từ Liêm đã được Hà Nội chuẩn bị từ nhiều năm nay.
TỪ NGUYÊN. Thường trực Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm, Hà Nội thành hai quận và 23 phường mới.

Vừa "quan hệ" xong, sinh con ngay trước mặt khách chơi

Vừa "quan hệ" xong, gái bán dâm... sinh con ngay trước mặt khách chơi
Dân Việt - Sau khi theo vị khách lạ vào phòng trọ "quan hệ" xong, khoảng 3h sáng, T bỗng đau bụng, 15 phút sau thì T sinh một bé gái. Thấy T sinh con, người khách hoảng hốt bỏ đi.
Con gái của T rất bụ bẫm, đáng yêu nên có nhiều người muốn xin nuôi.
Ngày 28.11, bác sĩ Cao Minh Nhựt - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa T.Ư TP.Cần Thơ - cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận trường hợp một cô gái trẻ “đẻ rơi” một bé gái rất đặc biệt. Và rất may mắn, sau khi “đẻ rơi” gần 8 giờ đồng hồ mới được phát hiện, nhưng cả hai mẹ con cô gái đều khỏe mạnh.

Người già nên về VN hay ở nước ngoài?

Người già nên về VN hay ở nước ngoài?
Hương Vũ, gửi cho BBC từ Neuchatel, Thụy Sĩ
Có nhiều ý kiến cho rằng người già sống ở những nước tư bản không thể hạnh phúc bằng người già Việt Nam do họ không có được cuộc sống ấm cúng và sự quan tâm của con cháu. Vậy thực chất vấn đề có gì khác?
Chính sách hỗ trợ người già ở Việt Nam còn hạn chế
Lý tưởng tam đại đồng đường và thực tế xã hội
Truyền thống tam, tứ đại đồng đường với nhiều thế hệ gia đình chung sống trong cùng một mái nhà từ lâu đã ăn sâu bén rễ trong đời sống người Việt. Nhưng thực tế cho thấy đã có rất nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh trong quá trình chung sống giữa các thế hệ.

Người vô hình ở xứ sở Bạch Dương

Người vô hình ở xứ sở Bạch Dương
Hồng Nga, Moscow, Liên bang Nga
Tôi gọi họ là Những người vô hình vì đi trên đường phố hay xuống các trạm metro ở Moscow, ít thấy người Việt. Đáng ngạc nhiên, vì con số người Việt làm ăn sinh sống ở Nga, theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại đây, lên tới khoảng 100.000.
Vậy thì họ đi đâu?
Số lao động bất hợp pháp người Việt
ở Nga có thể lên tới hàng chục nghìn
Hãy tới các khu chợ bán sỉ ở Moscow, những cái tên mà người Việt nào ở Nga cũng thuộc, như chợ Liublino, hay chợ Sadovod, còn gọi là chợ Chim.

Hàng cây hai mùa kỳ lạ ở Trung Quốc

Hàng cây hai mùa kỳ lạ ở Trung Quốc
Khi ngắm một hàng cây ở thành phố đông dân nhất ở miền trung của Trung Quốc, mọi người đều cảm thấy dường như mùa hè vừa qua và mùa đông vừa tới. Cảnh tượng kỳ lạ xuất hiện ở một đường phố ở quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Lá cây ở một bên phố đã chuyển sang màu vàng, nhưng lá cây ở bên kia vẫn xanh.
Lá cây ở một bên phố tại Vũ Hàn đã chuyển sang màu vàng, 
còn lá cây ở bên kia vẫn giữ màu xanh. Ảnh: ECNS.

"Chấm nhẹ tay thì bút không ra mực"

Đối đáp dí dỏm của cô giáo và học trò trong bài kiểm tra
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài kiểm tra kèm theo lời phê của giáo viên thu hút sự chú ý của cư dân mạng.
Trong bài kiểm tra, học sinh viết: “Cô chấm nhẹ tay thôi nhé. Hi hi”. Cô giáo có lời phê như sau: “Nếu chấm nhẹ tay thì bút của cô không ra mực. Mong em thông cảm”.
Ảnh chụp bài kiểm tra.
Lời đối đáp giữa học sinh và giáo viên khiến nhiều dân mạng… bật cười. Nhiều thành viên cho rằng, cậu học sinh này rất dí dỏm nhưng cô giáo cũng hài hước không kém.

'Giá qua đêm và tàu nhanh' tại 'thiên đường tình ái'

'Giá qua đêm và tàu nhanh' tại 'thiên đường tình ái'
Một quy trình dường như khép kín tại những tụ điểm nuôi gái này đó là khi các hệ thống nhà nghỉ bị các cơ quan chức năng truy quét thì ngay lập tức "gái" được hệ thống chân rết điều ra các quán gội đầu, tẩm quất để hành nghề, khi im ắng thì trở lại khách sạn, nhà nghỉ để hoạt động.
Mát xa là phải hết ga. Ảnh minh hoạ
Bảo kê và tình trạng mại dâm hoạt động gần như công khai đang trở thành một vấn nạn tại tỉnh Hà Giang. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần ra quân truy quét nhưng hoạt động mại dâm vẫn chưa hề giảm. Các nhà nghỉ, khách sạn kinh doanh dịch vụ nhạy cảm này có chiều hướng liên kết tạo thành một “mạng lưới thông tin” rộng khắp sẵn sàng báo động khi "có biến".

Cuộc sống ở 'thiên đường tắm tiên' Hà Nội

Cuộc sống ở 'thiên đường tắm tiên' Hà Nội qua ảnh
Góc ảnh ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc đời thường của cặp vợ chồng già ở 'thiên đường tắm tiên' - bãi giữa Sông Hồng của những tay máy trẻ.
Họ kể cho chúng ta nghe câu chuyện về nhịp điệu cuộc sống qua những sinh hoạt hàng ngày. Và hạnh phúc, dù đơn sơ và có phần hoang sơ ngay giữa lòng Thủ đô mấy nghìn năm, vẫn tươi rói như ánh nắng, hạt mưa mỗi ngày.
Bên trong thành phố ồn ào náo nhiệt, vẫn có cặp vợ chồng già sống bình an ở bãi giữa Sông Hồng.

Cơn nghiện nhân tình cao su của quý ông Nhật Bản

Cơn nghiện nhân tình cao su của quý ông Nhật Bản
“Một người phụ nữ có thể phản bội hoặc làm bạn tổn thương nhưng búp bê thì không. Chúng mãi mãi thuộc về bạn”, một kiến trúc sư Nhật "nghiện" búp bê tình dục tuyên bố.
Rất nhiều quý ông Nhật Bản khi cảm thấy chán chường với những người phụ nữ ngoài đời thực thì họ tìm đến những nàng búp bê tình dục như những người bạn tri kỷ thực thụ. Nhiều người trong số đó còn quyết định cưới những cô nàng cao su này về làm vợ bằng một hôn lễ rất linh đình và tổ chức bài bản.

Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

Sự thật về Siêu thị "Nói không với hàng Trung Quốc"

SỰ THẬT VỀ SIÊU THỊ MỚI KHAI TRƯƠNG “NÓI KHÔNG VỚI HÀNG TRUNG QUỐC”
Mấy hôm nay thấy nhiều tờ báo lề đảng đồng loạt đưa tin về một siêu thị mới khai trương “nói không vói hàng tàu khựa(TQ)”. Thấy nghi quá, hôm nay cố tình rẽ vào 2B Phạm Ngọc Thạch(Hà Nội)để được mục sở thị.