Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2013

Tự hào thành cường quốc... 90 triệu dân

Cường quốc 90 triệu dân
Sau nhiều năm mong ước
Thì Việt Nam chúng ta
Cũng trở thành “cường quốc”
Năm hai ngàn mười ba.
Chúng ta là cường quốc
Vì số dân nước ta
Xếp hàng thứ mười bốn
Nhiều nước bị bỏ xa

Tình yêu không có giá

Tình yêu không có giá
Người nông dân nọ có mấy chú chó con cần bán. Ông vẽ một bảng hiệu quảng cáo về chúng và đóng trên cột trụ hàng rào. Khi đang đóng chiếc đinh cuối cùng vào cột trụ, ông cảm thấy bị ai đó kéo nhẹ áo. Nhìn xuống, ông thấy một cậu bé.
- “Thưa ông” – cậu bé nói, “cháu muốn mua một chú chó con của ông”.
- “Tốt thôi” – người nông dân nói trong khi lau mồ hôi trên cổ. “Những chú chó con này có bố mẹ rất tốt nên giá khá cao đấy”.
Cậu bé cúi đầu xuống một lúc rồi thò tay vào sâu trong túi áo rút ra một nắm tiền lẻ đưa cho người nông dân.
- “Cháu có ba mươi chín xu. Có đủ để ngắm không?”
- “Chắc chắn rồi” – người nông dân trả lời. Và ông huýt sáo. “Lại đây, Dolly!” – ông gọi to. Từ trong căn nhà nhỏ của mình, Dolly ngoe ngoẩy chạy tung tăng xuống dốc, theo sau là ba chú chó nhỏ dễ thương khác.

7 'ma cà rồng' khát máu nhất trong thế giới tự nhiên

7 'ma cà rồng' khát máu nhất trong thế giới tự nhiên
Loài người đang chung sống với nhiều loài động vật hút máu đáng sợ trong thế giới tự nhiên, như chim ma cà rồng, cá mút đá, rệp giường ngủ.
Dơi ma cà rồng
Dơi ma cà rồng là loài động vật hút máu nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là loài động vật có vú duy nhất sống dựa hoàn toàn vào máu của loài khác. Chúng ăn đêm, ngủ ngày trong những hang động lớn. Mỗi hang dơi ma cà rồng đều là nơi sinh sống của hàng trăm cá thể trở lên.

Tình hình tài khóa tiền tệ thế giới 9 tháng đầu năm 2013

Tình hình tài khóa tiền tệ, ngân hàng thế giới 9 tháng đầu năm 2013
Diễn biến chung
Tình hình tài khóa tiền tệ thế giới trong 9 tháng đầu năm 2013 diễn biến theo xu hướng tích cực hơn song vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn. Rủi ro tài khóa trong ngắn hạn đã giảm đáng kể nhờ các động thái chính sách và các điều kiện thị trường được cải thiện đáng kể, đặc biệt tại các nền kinh tế phát triển. Đối với chính sách tài khóa, hầu hết các Chính phủ vẫn tiếp tục duy trì thực hiện chính sách ổn định tài khóa dù cán cân ngân sách đã được cải thiện. 
Ở khu vực Eurozone, việc điều chỉnh tài khóa vẫn theo các cam kết chặt chẽ từ trước đây, nhưng mức độ thắt chặt đang dần được giảm và thay vào đó, các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng và đặc biệt là thất nghiệp đang được nhiều quốc gia xem xét.
Trong khi đó, rủi ro ngân sách đối với Mỹ có xu hướng tăng cao hơn vào năm 2013 do nền kinh tế này vẫn chưa giải quyết triệt để “vách đá tài chính”. Mỹ đã đặt mục tiêu sẽ giảm 1,75% GDP chi tiêu ngân sách trong năm 2013, lớn hơn mức 0,5% GDP của năm 2012. Việc nâng trần nợ công cũng đã được gia hạn đến tháng 10 tới. 
Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với tình hình ngân sách không chắc chắn khi "sở hữu" mức nợ công cao nhất thế giới và Chính phủ nước này vẫn tiếp tục thực thi một loạt các chương trình kích thích kinh tế mạnh tay trong thời gian qua nhằm đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Khi chính sách tiền tệ gánh chính sách tài khóa

Bình luận của tôi ở cuối bài này.
Khi chính sách tiền tệ gánh chính sách tài khóa
(Bài trên TBKTSG, số ngày 7/11/2013, bản gốc)
TS Phan Minh Ngọc: Chính sách tiền tệ (CSTT) và chính sách tài khóa (CSTK) vốn là 2 chính sách kinh tế vĩ mô độc lập và được chịu trách nhiệm bởi 2 cơ quan chủ quản khác biệt, Ngân hàng Trung ương (NHTW) và Bộ Tài chính.
Về chức năng, NHTW thông qua CSTT để điều chỉnh cung tiền để đạt được một mức lãi suất phù hợp nhằm thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế và ổn định. Trong số những mục tiêu theo đuổi chính thống thường có mục tiêu ổn định giá cả và thất nghiệp thấp.

Tham nhũng ở DNNN và đầu tư công

Tham nhũng ở DNNN và đầu tư công
Sẽ ít người phủ nhận, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và đầu tư công là hai trong những lĩnh vực mà tham nhũng đang nảy nở nhất. Lỗ hổng pháp lý nào dẫn đến tình trạng này? Một khi tham nhũng không thể quy trách nhiệm cho cá nhân, không bị truy đến gốc rễ của sự việc, thì công việc phòng chống tham nhũng cũng chỉ là “nói cho vui”.

Hành vi tham nhũng của nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines chỉ được coi là “sai phạm” và không liên quan đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.
Tham nhũng không phải cá biệt “Cảm ơn em”, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines Dương Chí Dũng được mô tả đã nói đầy cảm xúc khi nhận hai va li đầy tiền trị giá 10 tỉ đồng. Số tiền này, ông Dũng khai đã dùng mua hai căn nhà cho “bạn gái” ở Hà Nội.

Phỏng vấn một con mèo

Phỏng vấn một con mèo
Lê Thị Liên Hoan
PV: Thưa anh, với tư cách là một con mèo, anh phát biểu gì về chuột?
Mèo: Chuột, đó là bạn thân thiết của tôi, nếu không muốn nói rằng thân thiết nhất.
PV: Ơ kìa, nghe nhầm không? Cả thế giới đều biết mèo ăn thịt chuột mà?
Mèo: Đúng vậy.
PV: Thế tại sao chuột còn là bạn anh?
Mèo: Tại sao không? Thử hỏi nếu chẳng có chuột tôi sống bằng gì?
PV: Thì bằng… cá rán chẳng hạn!
Mèo: Cá rán cả mèo mù lẫn mèo sáng nhìn chung chưa vớ được bao giờ. Chúng tôi, trên thực tế, gần như ăn chuột là chủ yếu.
PV: Và do đó...?
Mèo: Tôi hoàn toàn có một ý thức sâu xa: phải vừa bắt chuột, nhưng lại không bao giờ bắt hết, để bảo tồn nguồn sống của mình.

Phải ngồi gần nhà vệ sinh vì... không đẹp

Chuyện này tôi tin là có thật.
Phải ngồi gần nhà vệ sinh vì... không đẹp
(NLĐO) – Hai nhà hàng Pháp bị lên án vì sắp xếp chỗ ngồi dựa trên vẻ ngoài của khách hàng khiến không ít người băn khoăn khi thấy mình luôn phải ngồi cạnh nhà vệ sinh.

Hình minh họa
Tờ Le Canard Enchaine đưa tin : “Chất lượng vẻ ngoài của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt tại Le Georges, nhà hàng hạng sang tại tầng trên cùng của trung tâm Pompidou và Cafe Marly, quán cà phê chiếm một vị trí trong chính bảo tàng Louvre”.

“Vận động” đại biểu QH không nói về tham nhũng

Những dịp như thế này Quốc hội cứ để vài đại biểu nói xả láng cho dân vui và hy vọng, nhất là khi QH đã qua 12 ngày họp mà chưa thấy có cái gì mới để cải thiện tình hình hiện nay ngoài chuyện tranh cãi chữ nghĩa trong các bản báo cáo. Đến lúc nào không cần nữa thì cho công an vào cuộc: Ai là người vận động ? Bằng chứng đâu ?...
“Vận động” đại biểu QH không nói về tham nhũng
(NLĐO)- Sáng nay 7-11, lên tiếng tại QH, đại biểu Lê Như Tiến lo ngại trước tình trạng lãnh đạo các địa phương “vận động” đại biểu QH trước mỗi kỳ họp: “Có thể chất vấn, nói về bất cứ vấn đề gì, trừ tham nhũng ra, bởi việc đó chẳng khác nào vạch áo cho người xem lưng”.
ĐB Lê Như Tiến lo ngại trước tình trạng lãnh đạo 
địa phương "vận động" ĐBQH không nói về tham nhũng
Ngày 7-11, Quốc hội dành cả ngày thảo luận tại hội trường về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao và Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao; và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013.

DÂN TỘC "KINH" HAY DÂN TỘC "KHIẾP"

DÂN TỘC "KINH" HAY DÂN TỘC "KHIẾP"
Trung đội mình có hai tay người dân tộc Tày Cao bằng tên là Hà Văn Tiết và Ma Văn Thắng. Các hắn rất ít chuyện trò với bọn mình nhưng được cái nết hiền lành chịu khó, anh em mang nặng thì sẵn sàng giúp đỡ, ốm đau thì cơm cháo tận tâm. Những khi chỉ mình hai hắn với nhau thì nói chuyện với nhau cả ngày không biết chán, líu lo như chim… nghe cũng vui vui.
 Ra khơi nhờ tay lái vững”
Đặc biệt Hà Văn Tiết còn biết tiếng Lào. Chả biết hắn học bao giờ. Hôm tiếp xúc với dân Lào ở binh trạm 32, chàng Tiết nhà ta còn hung hăng lên phiên dịch. Chả biết hắn dịch tiếng Việt ra tiếng Lào như thế nào, nhưng đến khi ông người Lào nói thì hắn dịch ra tiếng Việt như sau: “Ló bảo thế lày: Kính thưa thằng thủ tướng bộ đội…” làm bọn mình cười vãi nước mắt nước mũi… Tiết không giận, cũng đứng nhe răng cười.

Hình ảnh làm cả thế giới xúc động!

Hình ảnh làm cả thế giới xúc động! 
Đức Giáo Hoàng ôm hôn bệnh nhân đầy u bướu!
Hình ảnh Giáo hoàng Francis ôm hôn một người đàn ông mặt đầy u nhọt (không còn nhìn ra mặt người) trong lễ giảng đạo ở quảng trường St Peter gây xúc động cho giáo dân trên khắp thế giới.

Ký túc xá nữ ở Trung Quốc và Sống "thử" ở Việt Nam

Cuộc sống trong ký túc xá nữ ở Trung Quốc
Nhiều cô gái trẻ có quãng thời gian vui vẻ, khó quên khi 
chọn ký túc xá là nơi sinh sống và học tập trong thời sinh viên.
Bộ ảnh do nghiên cứu sinh Huang Yan đến từ Học viện Báo chí và Truyền thông, Đại học Quảng Tây, Trung Quốc, thực hiện với tiêu đề "Ký túc xá của các sinh viên nữ". Bộ ảnh giành được giải đồng về chủ đề "phụ nữ" trong Triển lãm ảnh quốc tế Trung Quốc lần thứ 15 vừa qua.

Các nhóc tỳ đáng yêu nhất trên mạng

Các nhóc tỳ đáng yêu nhất trên mạng

Bên cạnh những nét mặt dễ thương, trong sáng của 
trẻ em là những lời bình luận không thể hóm hỉnh hơn.
Cậu bé "huyền thoại" chế ảnh từng "làm mưa làm gió" khắp các trang mạng.

Đường rộng nhất Quảng Bình được đặt tên Võ Nguyên Giáp

Hoan hô Quảng Bình đã lấy đường không tên để đặt tên bác Giáp.
Đường rộng nhất Quảng Bình được đặt tên Võ Nguyên Giáp
(Dân trí) - Ngày 8/11, tin từ UBND TP Đồng Hới cho biết, đã thống nhất phương án đặt tên đường Võ Nguyên Giáp và đang chờ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình phê duyệt.
Theo đó, thông qua việc lấy ý kiến của những người nguyên là lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, thành phố, các sở, ban ngành, Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới đã thống nhất đề xuất lấy tuyến đường chạy dọc ven biển xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới để đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Hiện UBND TP Đồng Hới đã có tờ trình gửi lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Hội đồng Tư vấn đặt tên đường phố phương án đặt tên đường Võ Nguyên Giáp.
Tuyến đường chạy dọc xã bán đảo Bảo Ninh đang được 
xây dựng khang trang chờ ngày được mang tên Đại tướng

Vì sao tàu ngầm Kilo không tự bơi về Việt Nam?

Tìm hiểu quân sự:
Vì sao tàu ngầm Kilo không tự bơi về Việt Nam?
Nếu tự bơi về, để vượt qua khoảng cách gần 19.000km từ cảng Saint Petersburg về cảng Cam Ranh, tàu ngầm Kilo Hà Nội sẽ phải tiếp nhiên liệu ít nhất 2 lần.
Theo thông tin từ hãng RIA Novosti của Nga, ngày 07/11 tới đây, tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên mang tên Hà Nội sẽ được phía Nga bàn giao cho Việt Nam. Đến khoảng giữa tháng 11, con tàu sẽ lên đường về nước.

TỪ BI VỚI MÌNH

TỪ BI VỚI MÌNH
Bác Sĩ Đỗ Hồng Ngọc
Ngậm ngùi bởi tiếc nuối tuổi trẻ đã trôi qua lúc nào không hay ! Ngậm ngùi phải chi hồi đó thế này thế khác... Hình như ta chẳng bao giờ thực sống.
Lúc còn trẻ, ta mơ ước tương lai, sống cho tương lai. Nghĩ rằng phải đạt cái này cái nọ, có được cái kia cái khác mới là sống. Khi có tuổi, khi đã có được cái này cái nọ, cái kia cái khác thì ta lại sống cho quá khứ ! Nhỏ mong cho mau lớn, lớn mong cho nhỏ lại. Quả là lý thú ! Tóm lại, ta chẳng biết quý những giây phút hiện tại.

Cái "tâm" cao quý

Cái "tâm" cao quý
Buổi trưa, tại sân ga của một thành phố lớn, một người phụ nữ tầm ngoài 30 tuổi đang mướt mồ hôi để vác lên vai túi hành lý lỉnh kỉnh của mình. Trên khuôn mặt của người phụ nữ ấy hằn lên sự vất vả, cực nhọc của một người lao động từ xa đến tỉnh này. Chị đang đưa ánh mắt dường như vô vọng của mình khắp sân ga như để tìm kiếm một thứ gì đấy nhưng sau đấy lại tỏ vẻ thất vọng. Trông chị rất đáng thương.
Trên sân ga, người qua lại tấp nập. Ai đi qua người phụ nữ ấy đều ném về phía chị những cái nhìn ái ngại và thương cảm. Không ai có ý định dừng lại để giúp đỡ chị. Đặc biệt là những người ăn mặc sang trọng, họ đều đi qua chị với tốc độ rất nhanh, dường như là họ nghĩ nếu đi chậm lại thì chắc chắn người đàn bà đó cũng kéo họ lại để lạy lục, nhờ vả việc gì đó.

Ảnh động ngộ nghĩnh về chó

Ảnh động ngộ nghĩnh về chó
Dỗi không thèm ăn. 
Tham ăn đến chổng vó. 

Kinh hoàng bim bim thịt bò làm từ nilon ở Hà Nội

Kinh hoàng xưởng sản xuất bim bim thịt bò làm từ nilon ở Hà Nội
Chẳng cần phải hỏi thăm nhiều, chính cái mùi phụ gia nồng nặc đến buồn nôn từ xưởng này bốc ra cũng đủ để người khác nhận ra.
Lúc chúng tôi đến cơ sở sản xuất mới của công ty TNHH Sa Sa (xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng là thời điểm 11h trưa. Tiếp chúng tôi là một phụ nữ trẻ tên L.. Được biết, thay mặt Giám đốc, L. là đầu mối chuyên điều hàng cho tất cả các đại lý. Điều khiến chúng tôi cảm thấy bất an chính là việc L. rất thận trọng khi nói chuyện với người ngoài. Và sau này, để được đi “tham quan” xưởng sản xuất, chúng tôi phải vượt qua “vòng hỏi cung” của L. và một người đàn ông Trung Quốc.
Các công nhân làm việc ở xưởng sản xuất bim bim 
không hề có bảo hộ lao động và găng tay. Ảnh Trinh Phúc.

Hà Nội 36 Phố Phường hay Hà Nội 36 Ổ Chuột ?

Hà Nội Ngàn Năm Văn Vật ? Hà Nội 36 Phố Phường hay Hà Nội 36 Ổ Chuột ?
Viết theo tài liệu của Tây Ba lô J.M Gautier 
Hà nội là một thành phố khá đặc biệt. (....) Hà nội, Thăng long dưới thời Nhà Nguyễn đã là một kinh đô văn hóa riêng biệt, với những di tích đặc biệt của xứ Bắc Hà, từ Chùa Một Cột, từ Văn Miếu đến Chùa Trấn Quốc, đền Ngọc Sơn …hay những Phủ Chúa chứng tích của một thời gian dài là kinh đô của những triều đại tự chủ lập quốc Lý, Trần, Lê. Hà nội, thủ phủ hành chánh của toàn cỏi Đông dương Pháp thuộc cũng tiếp tục vai trò kinh đô văn hóa, với trường Đại học Đông dương, trường Mỹ thuật Đông dương, nơi đào tạo các trí thức tương lai của Đông dương Pháp thuộc, nơi hội tụ những tinh hoa Đông dương, các sanh viên đại học toàn cỏi chẳng những riêng Đông dương thuộc Pháp mà cả Toàn Đông dương có cả các sanh viên Thái lan nữa.

“Văn hóa Việt đang xuống dốc vì phát triển… lộn ngược”

Nhận định của bác Thượng dưới đây không phải là phát hiện mới. Chúng ta đã phát hiện ra quy luật này từ gần 30 năm trước: Hướng đến xây dựng một xã hội lộn ngược đã làm nảy sinh hàng loạt vấn đề phát triển lộn ngược, kéo theo một nền văn hóa Việt liên tục xuống dốc (và cũng lộn ngược), để rồi chính nền văn hóa lộn ngược này lại kéo xã hội tiếp tục lộn ngược sâu, toàn diện hơn và chưa biết bao giờ thì thấy đáy, để lộn dần trở lại quỹ đạo phát triển chung của nhân loại.
Để đơn giản, trước đây chúng ta thường ví dụ xã hội Việt Nam như một nhà gương dị dạng, ở đó mỗi người, mỗi vật, mỗi hiện tượng đều biến dạng tùy theo loại gương và góc độ chiếu. Tệ hơn, mỗi chính sách ban ra, tưởng rằng sẽ phát huy tác dụng như trong một xã hội, một nền kinh tế đúng nghĩa, thì nó lại méo mó chệch ra tác dụng khác theo những quy luật phản xạ ngược của môi trường gương dị dạng.
“Văn hóa Việt đang xuống dốc vì nhiều vấn đề phát triển… lộn ngược”
“Cái chính khiến người ta cảm thấy văn hóa nước ta xuống dốc là do nhiều vấn đề đang phát triển lộn ngược”, họa sĩ, nhà nghiên cứu (NNC) văn hóa mỹ thuật Phan Cẩm Thượng nhấn mạnh.
Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng (ảnh N.Đ.Toán)

(5) Bay trên bầu trời Salève

Bay trên bầu trời Salève
Cảnh thành phố dưới dù bay là Genève. Chúng ta còn thấy hồ Leman rộng mênh mông và tháp nước phun Jet d'eau nổi tiếng của thành phố. Dưới đây là một điểm xuất phát để bay

(4) Luyện tập trước khi được bay trên trời Salève

Luyện tập trước khi được bay trên trời Salève và ngắm Genève
Trước khi bay lượn được trên bầu trời Salève, bà con phải theo học một khóa dăm ngày do Hiệp hội bay tự do" tổ chức. Sân tập là một cánh đồng rộng lớn nằm cạnh rừng, cách trung tâm Genève độ 5km và cách chân núi Salève khoảng 2km. Đây cũng là nơi các người lượn, người bay từ đỉnh Salève sẽ hạ cánh. Thỉnh thoảng mình cũng ra đây xem, cảnh đầy mầu sắc rất đẹp, tiếng cười, tiếng nói rất vui, nhất là xem các kiểu ngã thì thường không nhịn được cười.

(3) Thiên nhiên tuyệt đẹp nhìn từ núi Salève

Thiên nhiên tuyệt đẹp nhìn từ núi Salève


(2) Video leo núi Salève sát bên thành phố Genève

Video leo núi Salève sát bên thành phố Genève

(1) Video leo núi Salève sát bên thành phố Genève

Video leo núi Salève sát bên thành phố Genève

Cảnh leo quanh những vách núi dựng đứng cao khoảng 800-1300 mét

Phim Kinh Dị New Zealand: Nhà Số 10 Phố Wellington

Phim Kinh Dị - Nhà Số 10 Phố Wellington
Câu chuyện xảy ra tại Thị trấn Wellington, New Zealand 1957.
Lionel ở với bà mẹ già lập dị tại nhà số 10 phố Wellington. Một ngày kia khi phát hiện con trai mình có tình ý với Paquita con gái của một chủ cửa hiệu trong thị trấn, bà Vera Cosgrove không mấy làm hài lòng. Trong lúc đang nén theo rõi con trai trong sở thú bà không măy bị con Khỉ mặt chuột cắn phải, Lionel buộc dừng buổi đi chơi để đưa mẹ về nhà.

Phim kinh dị Mỹ: Gã khổng lồ hung tợn

Phim kinh dị Mỹ: Gã khổng lồ hung tợn

Phim kinh dị Mỹ: Cá sấu khổng lồ

Phim kinh dị Mỹ: Cá sấu khổng lồ

Tự sự đau đớn của người có vợ trúng 5 vé độc đắc

Tự sự đau đớn của người có vợ trúng 5 vé độc đắc
Tại khu chợ sầm uất nằm trên đường Hồ Học Lãm (P. An Lạc, Q. Bình Tân, TP.HCM) giữa những ồn ào náo nhiệt, ông Lê Văn Thiệt (52 tuổi, quê An Giang), lặng lẽ kiên nhẫn mời khách để kiếm từng cuốc xe ôm. Nhìn khuôn mặt nhăn nheo, bộ quần áo lem luốc, thân hình khắc khổ của người đàn ông này, chẳng ai có thể biết được đó từng là một tỷ phú có trong tay cả chục tỉ đồng.
Ông Lê Văn Thiệt hàng ngày vẫn chạy 
xe ôm đế kiếm tiền trang trải cuộc sống
Nghe tin vợ rơi vào cảnh “khố rách áo ôm” cũng buồn
Tâm sự cùng người viết, ông Thiệt bảo: “Tui giờ cũng đã già rồi, không con cái nên cũng chẳng ước ao gì nữa cả. Nhiều lúc giữa thành phố xa lạ, mình cũng nhớ ngôi nhà xưa lắm nhưng giờ có về quê thì cũng chẳng muốn ghé qua. Hôm nghe tin từ người bà con cho biết, từ ngày tui đi, bà Tư ăn chơi còn dữ dội hơn nữa, chẳng mấy chốc mà tài sản trong nhà đã bị bà ấy đưa đi cầm cố hết. Giờ bà ấy già rồi và còn thê thảm hơn tôi nữa, ngày nào cũng đi bán vé số dạo. Mọi chuyện dẫu có tiếc nuối thì cũng đã muộn màng rồi”.

Rùng mình nghe Đại tá công an kể chuyện nhà tù

Tôi không ưa ông Trung tướng Hữu Ước, nhưng đọc bài này thú vị vì ít khi chuyện nội bộ nhà tù Việt Nam lại được đưa công khai trên báo chí, nhất là lại do một Đại tá, tổng biên tập báo NLM, nguyên tổng biên tập một số báo khác của ngành công an, kể lại khá tỉ mỉ về ngành công an đối xử với chính cán bộ của mình bị giam trong tù. Đọc mà rùng mình với cuộc sống trong nhà tù thời quá độ tiến lên XHCN. Chẳng trách ông Chấn phải chấp nhận bị ép và chịu án chung thân... Bản thân tôi cũng đã từng chứng kiến cảnh bạn mình là công an đang hành hạ đối tượng bị tạm giam để lấy lời khai như thế nào; lúc đó chỉ có cách xin bạn hãy nhẹ tay...

Nhớ về vụ án oan của Trung tướng Hữu Ước
(Petrotimes) - Ba năm giời đằng đẵng, ông trải qua 4 phiên tòa và rồi cuối cùng được tuyên trắng án. Rồi ông lại trở về báo Công an nhân dân làm việc nhưng cũng chẳng được phục hồi, chẳng được bồi thường gì cả và ông phải làm lại tất cả mọi việc từ đầu.
Trở lại vụ án của ông. Tôi nhớ. Năm 1991, tôi đi viết về một vụ án lừa đảo. Khi cùng với các cán bộ điều tra của Công an Hà Nội hỏi cung đối tượng bị bắt thì gã lại khai ra một chuyện, ấy là hắn từng “được” giam chung với ông Nguyễn Hữu Ước. Gã còn kể, gã được “vinh dự” giao nhiệm vụ “giám sát”, không cho ông tự tử.

Đặng Tiểu Bình và đàn mèo Trung Quốc

Đặng Tiểu Bình và đàn mèo Trung Quốc
Nguyễn Giang, bbcvietnamese.com
Nhãn quan của ông Đặng vẫn định hướng cho tương lai Trung Quốc
Cuối tuần này, Trung Quốc khai mạc kỳ hội nghị trung ương Đảng quan trọng với tham vọng mở ra một hướng đi mới kể từ năm 1978, khi cố lãnh tụ Đặng Tiểu Bình tung ra chương trình Hiện đại hóa, làm biến đổi toàn diện Trung Quốc.
Đặng Tiểu Bình khi đó đã diễn giải chính sách cải cách Đổi mới và Mở cửa qua cách nói bình dân rằng “Bất kể hắc miêu, bạch miêu cứ bắt được chuột là tốt".

Fast food Việt ở Séc

Đọc thấy thèm quá:
Fast food Việt ở Séc
TP - Sống ở Bỉ, phải lên thành phố lớn tôi mới thấy người Việt, mừng rơn vì được nói tiếng Việt. Ở Séc, anh họ tôi bảo “Ra đường là thấy người Việt, chỉ muốn lườm vì lại cạnh tranh cùng nghề, làm khó nhau đây!”.
Chuỗi cửa hàng ăn nhanh Guty và Ngọc Hân của người Việt 
trong một trung tâm thương mại lớn ở thành phố Ostrava.
Có lần, trên phố tôi nghe người đàn ông trung niên điện thoại oang oang “Mua vé rồi, rẻ như bèo, thứ bảy này tao vù sang Séc, mày hẹn anh em làm bữa cháo lòng tiết canh nhé. Bên Bỉ này ít người Việt buồn kinh, nhậu nhẹt thiếu khí thế”. Cứ nơi nào nhiều người Việt, ẩm thực ở đó mới tinh. Nay tôi phải đi Séc, chuyện ăn uống cũng quan trọng chứ!

Sài Gòn ‘tả tơi’: ‘Mắc’ cũng phải ráng… 'nhịn'

Đọc mà thương. Sài Gòn ‘tả tơi’ ! Đất nước ‘tả tơi’ !! Dân ‘tả tơi’ !!!. Tất cả sẽ đi về đâu ? Rồi sẽ đến cảnh "bồng bế nhau lên chúng ở non" mà chắc gì non đã còn. Chúng nay đã là 90 triệu người rồi.

Sài Gòn ‘tả tơi’ triều cường: ‘Mắc’ cũng phải ráng… 'nhịn'
(TNO) Cứ đến giờ ngập nước là nhiều gia đình áp dụng “luật bất thành văn”: không ai được đụng đến nhà vệ sinh. Cố "nhịn" cho đến khi nước rút. Nhưng nước ngập lâu quá, "nhịn" mãi đến bực mình… Chồng ngủ trên gác xếp nhìn xuống hốt hoảng thấy tóc vợ lềnh bềnh trong nước, quần áo cũng ướt nhẹp rồi. Dường như sự mưu sinh vất vả khiến người ta mệt mỏi đến độ có thể ngủ ngon lành trong nước ngập sàn nhà!
Đường Hòa Bình, một trong những “rốn” ngập của thành phố - Ảnh: TN
Bà cụ Tuyết sống bên đường Kha Vạn Cân (Q.Thủ Đức) kể: “Sáng mưa đường ngập, đất trơn, nhấp nhô sỏi đá, ngồi trong nhà nhìn ra chẳng đếm nổi có bao nhiều người ngã xe phải quay về. Nhìn xe chết máy, người ta vật lộn với “dòng sông” giữa đường mà thấy thương luôn!”.

Chủ đầu tư 14 nhà VSCC “thách” 500 triệu

Chủ đầu tư 14 nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội “thách đấu”
Trong khi rất nhiều công ty báo giá nhà vệ sinh công cộng cố định bằng thép không gỉ chỉ vài chục cho đến vài trăm triệu loại 2 buồng hoặc 4 buồng, thì Giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội – đơn vị được giao thực hiện dự án - lại tuyên bố: tặng ngay 500 triệu cho ai làm được nhà vệ sinh này với mức giá 300 triệu.
1 tỷ làm được 10 nhà vệ sinh 2 buồng
Theo anh Trung Kiên- Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cộng đồng xanh (trụ sở tại Mỹ Đình – Hà Nội), thì giá nhà vệ sinh công cộng cao cấp nhất hiện nay chỉ rơi vào khoảng gần 100 triệu đồng/căn, loại 2 buồng.

Dương Chí Dũng tháo chạy như phim hình sự

Dương Chí Dũng tháo chạy như phim hình sự
Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng, chuyển TAND cùng cấp đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) trốn đi nước ngoài.
Hai anh em Dương Tự Trọng, Dương Chí Dũng.
VKSND Tối cao đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân tại sao Dương Chí Dũng biết trước mình bị bắt để nhờ em trai tổ chức chạy trốn.
Biết trước bị khởi tố, bắt giam
Theo cáo trạng, chiều 17.5.2012, Dương Chí Dũng biết trước mình sẽ bị bắt nên đã báo cho Trọng. Trọng đã nhờ bạn gái mình là Hoàng Kim N đến đón Dũng về tạm lánh tại nhà N tại Hà Nội. Sau đó, Trọng gọi Sơn, Thắng đến phòng bàn bạc việc tổ chức cho anh trai mình trốn ra nước ngoài.

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

"Cận cảnh" nguyên nhân Liên Xô tan rã

"Cận cảnh" nguyên nhân Liên Xô tan rã
 Nhân kỷ niệm 96 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2013), bài viết này nhằm cung cấp một cái nhìn cận cảnh về sự tan rã của Liên Xô.
Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ XX là một sự kiện đặc biệt quan trọng của thế giới, là một tổn thất hết sức to lớn của những người cộng sản trong quá trình hiện thực hóa học thuyết Mác-Lênin. Sự tan rã của Liên bang Xô viết vào cuối 1991 đã làm thay đổi căn bản cục diện chính trị thế giới.

liên xô sụp đổ, Lênin, Đảng Bonsevich, đấu tranh vô sản - tư sản
Cuộc duyệt binh của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô ở Quảng trường Đỏ
Trong giai đoạn 1918 - 1920, nước Nga Xô viết nằm trong vòng vây của chủ nghĩa đế quốc và bị bọn Bạch vệ (được sự hậu thuẫn của nước ngoài) tấn công từ bốn phía. Trong giai đoạn đặc biệt khó khăn này, nước Nga Xô viết non trẻ lâm vào thế "ngàn cân treo sợi tóc". Dưới sự lãnh đạo của Lênin và Đảng Bonsevich, nước Nga Xô viết đã vượt qua thách thức hiểm nghèo để tiếp tục phát triển.