Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2013

Khủng khiếp: Đã có 19 người chết trong vụ nổ pháo hoa

Nhân chứng kể lại vụ nổ pháo hoa 19 người chết
Chiều 12/10, riêng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có 15 trường hợp bị thương nặng đang được cấp cứu.
Nhân chứng và người nhà nạn nhân vụ nổ tại xí nghiệp sản xuất pháo hoa khiến 19 người chết kể lại sự việc với VietNamNet... Kể với PV VietNamNet, anh Nguyễn Khắc Năng, công nhân phân xưởng cơ điện cho biết: "Sáng nay tôi đến làm bình thương, bỗng dưng nghe tiếng nổ lớn. Đang choáng váng thì tường đổ sập vào người tôi".

Xí nghiệp pháo hoa, nơi xảy ra vụ nổ
Anh Năng đã cố gắng bò ra ngoài. Hiện sức khỏe của công nhân này đã khá hơn một chút. Còn bà Vi Thị Bích Liên (khu 14, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba), mẹ bệnh nhân Nguyễn Thị Anh Đào (công nhân phân xưởng A17, nhà máy Z4) cho biết: Tôi nghe con tôi lúc tỉnh lúc mê kể lại là sáng nay đang làm việc thì nghe tiếng nổ lớn. Con tôi hốt hoảng chạy đi. Nhưng do sức ép của vụ nổ mạnh nên con tôi bị bỏng phần bụng. Con tôi đang mang bầu tháng thứ 4. Hiện các bác sỹ đang cố gắng cứu chữa cháu bé.

Món quà của cha

Món quà của cha
Một chàng trai sắp tốt nghiệp Đại học. Đã từ lâu anh mơ ước một chiếc xe thể thao tuyệt đẹp được trưng bày ở 1 cửa hiệu. Và anh đã nói với cha điều ước muốn đó.
Ngày tốt nghiệp đến, anh nao nức chờ đợi… Buổi sáng, người cha gọi anh vào phòng riêng: “Con trai, ta rất tự hào về con!” – ánh mắt ông nhìn anh trìu mến. Rồi ông trao cho anh một hộp quà được gói rất trang trọng.
Anh ước mơ có được một chiếc xe đạp thể thao.
Ngạc nhiên, chàng trai mở hộp quà và thấy một quyển sách được bọc bằng vải da, có tên chàng trai được mạ vàng. Tức giận, anh ta nói lớn tiếng: “Với tất cả tiền bạc mà cha có sao lại chỉ có thể tặng con một quyển sách này thôi!?”. Rồi anh 
vứt quyển sách vào góc phòng và chạy vụt ra khỏi nhà…

Tin thêm vụ nổ pháo hoa: 15 người chết

Gần đây đã liên tục xảy ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng tại Việt Nam. Nguyên nhân do đâu ? Ý thức phòng tránh cháy nổ của con người ? Phương tiện, trang thiết bị đảm bảo an toàn quá kém ?
Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ, 15 người chết
Ba tiếng sau vụ nổ, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường. Nhiều thi thể người chết và bị thương được đưa ra ngoài.7h55 phút sáng nay, tiếng nổ lớn đầu tiên phát ra từ dây chuyền sản xuất 17A của Xí nghiệp 4 thuộc kho Z121 thuốc pháo hoa ở Z121 xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Đến 15h chiều, theo Thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có 15 nạn nhân thiệt mạng, hơn 20 người bị thương. "Chiều nay anh em vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Do chưa thể thống kê đã có bao nhiêu người ở hiện trường lúc xảy ra tai nạn nên chúng tôi chưa thể biết còn bao nhiêu nạn nhân chưa được tìm thấy. Chúng tôi đang cố gắng hết sức, quyết tìm cho đến khi nào không còn một người nào thì thôi", ông Khánh nói.

Cột khói từ vụ nổ bốc lên cao, có thể nhìn thấy từ rất xa. Ảnh: Độc giả cung cấp

Vi phạm pháp luật trong tổ chức lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nghị định 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012, điều 9 (trích) về đưa tin, đăng tin trên các phương tiện thông tin về Lễ Quốc tang: Khi chưa có thông báo chính thức của Ban Tổ chức Lễ tang, các phương tiện thông tin đại chúng chỉ được đưa tin vắn về việc từ trần (thực tế không đài báo nào dám đưa tin vắn tắt trước khi có thông báo chính thức)... Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam tường thuật và truyền hình trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng (thực tế đã không truyền hình trực tiếp).
Vi phạm pháp luật trong tổ chức lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Mấy ngày qua, hàng trăm nghìn người dân đã tự lặn lội từ mọi miền Tổ quốc trực tiếp đến viếng Đại tướng tại nhà 30 Hoàng Diệu. Hàng chục triệu người khác từ khắp đất nước và trên thế giới bày tỏ lòng tiếc thương Đại tướng đồng thời từng giờ, từng phút theo dõi tin tức về tang lễ Đại tướng qua các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy mà, phụ tấm lòng của nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam đã ngang nhiên vi phạm Nghị định 105/2012/NĐ-CP khi tự ý không truyền hình trực tiếp Lễ viếng Đại tướng tổ chức vào sáng nay 12/10/2013 tại Nhà tang lễ quốc gia.

Chủ tịch FED được đề cử là người thế nào?

Chủ tịch FED được đề cử là người thế nào?
Vào trưa ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Obama đã chính thức đề cử bà Janet Yellen vào chức chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trong lịch sử 100 năm của tổ chức này, đây là lần đầu tiên một người phụ nữ được đề cử vào chiếc ghế quan trọng này.
Janet Yellen là ai?
Janet Yellen là người Do Thái, sinh ra tại Brooklyn, New York với cha là bác sỹ Julius Yellen. Bà có bằng kinh tế của đại học Brown, bằng Tiến sỹ của trường đại học Yale và từng giảng dạy cho trường đại học Harvard.
Yellen được coi là ứng cử viên “chất lượng” nhất từ trước đến nay cho ghế chủ tịch của FED. So sánh với những người đã được chỉ định cho vị trí này trước đó như Ben Bernake chỉ có 3 năm làm việc trong hội đồng của FED và 6 tháng giữ chức chủ tịch của Hội đồng tư vấn kinh tế (CEA); hay Alen Greenspan thì cũng chỉ có 6 tháng giữ vị trí chủ tịch CEA.

Doanh nhân 2: Đại tướng như một bách khoa toàn thư sống

Xem doanh nhân ca ngợi Đại tướng. Doanh nhân 2:
Đại tướng như một bách khoa toàn thư sống
(Soha.vn) - Trong tâm thức của “vị vua cà phê Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ, Đại tướng tựa như một bách khoa toàn thư sống với lý luận – thực tiễn cực kỳ phong phú
“Vị tướng của dân” – Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào những năm kết của cuộc đời đã có quan tâm đặc biệt đến tổ chức Trung Nguyên và tin yêu riêng biệt đối với Chủ tịch - Tổng Giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ. Do vậy, sự ra đi của Đại tướng đã để lại cho Trung Nguyên ngoài những tình cảm tiếc thương thông thường còn hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc khác.
Trong tâm thư tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ có viết: “Đại tướng là người bạn lớn của tôi qua những lần gặp gỡ với Tướng Giáp, cho đến những tác phẩm do chính Đại tướng viết lời đề tặng gửi gắm bao chân tình, những lá thư được viết ra khi Đại tướng đã tuổi già, lâm trọng bệnh. Trong suốt nhiều năm trời, tôi luôn nhận được sự chia sẻ ấm áp từ tướng Giáp về tâm nguyện xây dựng đất nước hùng mạnh, một thế hệ doanh nhân với hoài bão phụng sự”.

Doanh nhân 1: "Cả ngàn năm nữa mới có người tài năng, đức độ như Đại tướng"

Đọc và sướng vì không ngờ Việt Nam ta lại có một vĩ nhân như thế.
Xem thử vài doanh nhân ca tụng Đại tướng; dĩ nhiên bao giờ họ cũng tranh thủ quảng cáo cho doanh nghiệp và bản thân. Vậy nên sẽ không biết họ thực tâm ca ngợi Đại tướng hay lợi dụng ánh hào quang của Đại tướng để mưu lợi cá nhân. Xem doanh nhân thứ nhất:
"Cả ngàn năm nữa mới có người tài năng, đức độ như Đại tướng" + "Cần có quốc tang cấp quốc tế, chứ không chỉ cấp quốc gia ở Việt Nam ta”
(Soha.vn) - Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị anh hùng của dân tộc Việt Nam đã ra đi. Báo chí quốc tế cũng như báo chí trong nước đã dành những mỹ từ đẹp nhất để ngợi cơ về nhân vật kiệt xuất này. Bên cạnh các tướng lĩnh, nhà sử học, nhà giáo,… các doanh nhân Việt Nam cũng bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn đối với người được coi là "tư lệnh của tư lệnh, chính uỷ của chính uỷ", một huyền thoại, một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại.
Mong ước nhà Đại tướng thành bảo tàng
“Ân tình, gần gũi đến kỳ lạ. Giản dị và tình người đến khó quên. Trí tuệ và tình yêu dân tộc, yêu con người đến khó tả” – đó là những cảm nhận của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Sách Thái Hà về Đại tướng vĩ đại của chúng ta.
Ông Hùng cho biết: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thần tượng duy nhất trong lòng ông. Ông cũng đã học được rất nhiều từ đại tướng, nhiều nhất là chữ nhẫn. Trong tâm thức của ông, tướng Giáp như một người thân, một tình thân.

Lại sắp đến một mùa đông nữa

Lại sắp đến một mùa đông nữa
Châu Âu vừa trải qua 2 tuần lạnh giá, nhiệt độ thấp nhất ở Genève có lúc xuống tới 0°C. Ở Genève hôm nay thứ 7 cũng là ngày lạnh nhưng nắng đã xuất hiện; dự báo trong 2 tuần tới thời tiết ấm hơn, nhưng sau đó sẽ trở lạnh rất nhanh. Từ đầu tháng 10 năm nay tuyết đã bắt đầu rơi trên những đỉnh núi trong khi cùng kỳ năm ngoái mình vẫn còn lên đó chơi và chưa thấy tuyết. Dưới đây là vài ảnh chụp qua cửa sổ cảnh tuyết trên núi lúc 12h trưa 12.10.2013.
Tuyết trên đỉnh núi.

Chuyện mặn chuyện nhạt

Note: Một số những hình trong bài này là hình minh họa
Đầu thu năm nay có ngày Thứ Sáu 13, mấy bà trong làng tôi tin là ngày xui nên bảo nhau không đi chơi không đi mua sắm trong ngày này. Người ta còn tin số 6 cũng là số xấu. Ấy thế mà hãng máy bay Phần Lan không tin, vẫn có chuyến bay mang tên 3 con số 6. Chuyến bay AL 666 ngày thứ Sáu 13 vừa qua vẫn đầy khách. Ông Phần Lan này ngon a. Tôi hỏi anh John là tại sao người da trắng cho con số 6 là xấu, thì anh cười hì hì rồi bảo:
- Chính bác đã trả lời rồi đó. Da trắng bảo số 6 là xấu, vì họ tin theo tiếng ViệtNam. Chữ Sáu đọc lên nghe mài mại như chữ Xấu mà.

Chữ Nhẫn gồm có chữ Tâm và chữ Đao

Chữ Nhẫn gồm có chữ Tâm và chữ Đao
“Chữ Nhẫn gồm có chữ Tâm và chữ Đao. Chữ Đao đâm xuống trái tim. Tức là phải chịu đau đớn một mình... để cuộc đời trôi qua ...êm ả”?
Hẳn là sau bài này, tôi sẽ mất đi nhiều người bạn. Nhưng quả là khó được lòng tất cả bạn bè trên facebook. Không hoàn toàn là muốn dĩ hòa vi quý, mà tôi vẫn bị dằn vặt giữa cái yêu và ghét, giữa thù hận và thứ tha.
Những ngày qua, tình cảm trong tôi diễn biến khá phức tạp. Chưa bao giờ, sự ra đi của một người, lại gây sóng gió trong lòng người Việt đến thế, bởi kẻ yêu người ghét có lẽ chẳng kém gì nhau. Dăm ngày qua, những hàng người xếp hàng vào nhà cụ Võ Nguyên Giáp, để viếng cụ vẫn kéo dài không dứt, cứ như thể thi hài cụ đang thực sự hiện diện ở đó. Ngày nào cũng thế, người ta xếp hàng từ sáng sớm, cho đến đêm khuya. Nếu lớp người có tuổi đến viếng đã đành, nhưng trong dòng người ấy có rất nhiều thanh thiếu niên, chỉ tầm tuổi cháu chắt của cụ, họ biết và hiểu gì về cụ?

Quan to mở tiệc cưới lớn, đổ tại nhà gái

Bài học kinh nghiệm cho quan chức Việt Nam:
Quan to mở tiệc cưới lớn, đổ tại nhà gái
(Tin tức 24h) - Báo chí Trung Quốc ngày 8/10 đưa tin nhà chức trách Bắc Kinh đã mở cuộc điều tra một quan chức đã chi hơn 1,6 triệu NDT (tương đương 260.000 USD) để tổ chức đám cưới linh đình cho con trai hồi tuần trước. Đám cưới với 250 bàn tiệc, kéo dài trong 3 ngày liên tiếp tại một trung tâm hội nghị sang trọng khiến quan địa phương tại Trung Quốc "lọt vào tầm ngắm" trong khi cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn đang trong giai đoạn nhạy cảm.

Một tiệc cưới “khủng” tại Bắc Kinh - Ảnh: China Daily 
Nguồn tin Tân Hoa Xã cho hay cơ quan chống tham nhũng ở Bắc Kinh đã bắt đầu điều tra đám cưới do ông Ma Linxiang, một quan chức địa phương ở khu ngoại ô Qingheying thuộc thủ đô. Tuy nhiên ông Ma khẳng định cả nhà trai và nhà gái cùng tổ chức bữa tiệc “khủng” này và ông “không thể cản nhà gái” tổ chức một lễ cưới phô trương.

Có một người mang tên Phùng Chí Kiên

Theo tác giả bài này, năm 1947 Phùng Chí Kiên được truy phong Hàm tướng do Chủ tịch nước Hồ Chí Minh ký. Lưu ý Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948, tức là sau Phùng Chí Kiên. Tuy nhiên vì Phùng Chí Kiên được phong Hàm tướng chứ không cụ thể là cấp tướng nào nên Võ Nguyên Giáp trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Di tích Khau Pàn, xã Đức Vân, Ngân Sơn, Bắc Kạn nơi Phùng Chí Kiên đã hy sinh

Nơi Phùng Chí Kiên ra đời và lớn lên. Ảnh: Trần Hoài

CT Trương Tấn Sang: 'Chúng tôi họp kín cũng căng với nhau lắm'

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 
'Chúng tôi họp kín cũng căng với nhau lắm'
Hôm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu tiếp xúc cử tri Q.1 và Q.3 (TP.HCM), trả lời nhiều bức xúc xung quanh các vấn đề kinh tế, xã hội hiện nay...
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (phải) tiếp nhận 
ý kiến phản ánh của cử tri -Ảnh: Diệp Đức Minh
Dẫn ra câu nói của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan “ăn của dân không trừ một cái gì” khi nhắc đến các vụ việc tiêu cực, tham nhũng gây bức xúc, cử tri Nguyễn Tiến Lộc hỏi thẳng: “Kỳ họp Quốc hội lần này có tìm được ra ai ăn không?”. Ông Lộc chất vấn thêm: “Có tình trạng tham nhũng trong Ban Phòng chống tham nhũng không?”. 
Cử tri Vũ Ngọc Bình nói: “Trung ương vẫn chưa dám nhìn thẳng vào sự thật tham nhũng, thoái hóa, biến chất. Một bộ phận không nhỏ tức là lớn, lớn tức là nhiều, sao không dám nói thẳng là nhiều tham nhũng, thoái hóa, biến chất mà chỉ nói một bộ phận?”.

Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ, 10 người chết

Tin lạ: "Một lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho hay, vụ nổ xảy ra trong khi các công nhân đang tập trung viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực trung tâm của nhà máy". Có lẽ là một sự tình cờ, hai sự kiện không liên quan gì tới nhau nhưng cách báo đưa tin không hợp lý.
Nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ, 10 người chết
Gần 8h sáng nay, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại kho thuốc pháo hoa Z4 ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Bà Nguyễn Thị Phượng (Chủ tịch xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba) cho biết: "Mọi người đang chạy loạn lên". Trưởng trạm y tế xã Hải Xuân nói, từ vị trí trạm y tế cách nhà máy khoảng 2 km, vẫn nghe rõ những tiếng nổ liên tiếp, trong thời gian khá dài.
Theo ông Phí Xuân Trung, Chủ tịch xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tiếng nổ phát ra từ lúc 7h55 liên tiếp và kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Mùi thuốc pháo nồng nặc, đất rung chuyển hàng km. Cả nghìn người đang di tản xa khỏi khu vực bị cháy. Nhiều xe cứu hỏa, cùng với 4 xe cấp cứu đang cấp tập tới hiện trường.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nói gì về vụ "chống lệnh Quốc tang"

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nói gì về vụ "chống lệnh Quốc tang"
Nói về việc TP.Hạ Long chống lệnh Quốc tang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho hay: "Đâu có tổ chức Đại hội thể dục thể thao. Họ đã hoãn sang thứ 2 và có báo cáo tôi rồi”. 
Liên quan đến thông tin TP. Hạ Long "chống lệnh Quốc tang" tổ chức Đại hội Thể dục, thể thao Hạ Long lần thứ VII đúng ngày diễn ra Lê Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như việc trên địa bàn thành phố Hạ Long tính đến 16h ngày 11/10 vẫn còn có nhiều cơ quan, đơn vị để cờ bay phấp phới…, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Phạm Minh Chính – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh về vấn đề này.


Đại hội Thể dục thể thao vẫn được tổ chức tại TP. Hạ Long
trong ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chống lệnh Quốc tang: TP Hạ Long "tưng bừng" tổ chức Đại hội TDTT

Nghe đồn Quảng Ninh, Hạ Long là tỉnh, thành phố của Tàu, nếu vậy thì họ (người tổ chức Đại hội và người dân tham gia Đại hội) thản nhiên cùng nhau "tưng bừng" và không cần thực hiện lệnh Quốc tang là đúng.
Chống lệnh Quốc tang: TP Hạ Long "tưng bừng" tổ chức Đại hội TDTT
TP Hạ Long cho tổ chức Đại hội thể dục thể thao Hạ Long lần thứ VII năm 2013 đúng ngày diễn ra Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Khoảng 14h chiều ngày 11/10 – thời điểm cả nước chính thức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì tại Nhà sinh hoạt văn hóa thể thao công nhân của Công ty Cổ phần than Núi Béo, đóng trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long đã diễn ra Đại hội TDTT lần thứ VII.
Ghi nhận của phóng viên, đường phố treo rất nhiều băng rôn đỏ với dòng chữ “Nhiệt liệt chào mừng Đại hội thể dục thể thao Hạ Long lần thứ VII năm 2013”.
Nơi diễn ra Đại hội TDTT tại thành phố Hạ Long.

Vì sao VTV không trực tiếp lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Vì sao VTV không trực tiếp lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp?
Sáng thứ 7 ngày 12/10, không phải là ngày làm việc nhưng dân tình dậy rõ sớm, có khi còn sớm hơn cả ngày đi làm. Vì hôm nay là ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Các kênh báo chí lại đang làm thay cả công việc của đài quốc gia.
Ai cũng nghĩ đài truyền hình quốc gia VTV sẽ tường thuật trực tiếp như thông lệ của bao lần Quốc tang khác. Nhưng không, VTV đã dành tặng cho khán giả 1 bất ngờ rất lớn. 
6 giờ, hai cô MC của đài mặc trang phục đen rất đúng qui định, chương trình chào buổi sáng vẫn tiến hành bình thường, có cả phẩn trực tiếp từ nhà tang lễ Quốc gia nên bà con càng vững tâm chờ.
7 giờ, chưa thấy phát sóng trực tiếp Tang lễ Đại tướng. Bà con nhắc nhau theo lịch thì 7 giờ 30 mới bắt đầu.

‘Chúng tôi kịch liệt phản đối Bộ Giáo dục’

Lạ nhỉ, vụ này mình tưởng chứng cứ sờ sờ ra đấy, Bộ Giáo dục thu hồi luận án tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế là hoàn toàn đúng, hóa ra không phải; trong khoảng 1 tuần này, một loạt các giáo sư liên quan đã lên tiếng phản đối Bộ Giáo dục. Thật không hiểu nổi; chẳng lẽ Đoàn kiểm tra của Bộ không lôi các bản nhận xét luận án của các thành viên Hội đồng ra để đối chiếu với bản luận án lưu tại Thư viện quốc gia và bản luận án ông HXQ mới trình để xem họ nhận xét cho bản luận án nào ? Tôi tin là trong vòng 3 tháng nay ông Quế không thể sửa lại bản mới để nội dung khớp số trang, số mục như phân tích trong các bản nhận xét đối với luận án cũ.
Theo kinh nghiệm chấm luận án TS của tôi, nói chung các thầy đều là quan chức cấp cao, có bằng TS hay được phong GS, song thực ra không có thời gian nghiên cứu, nhất là không thể đọc hết các luận án đã có, mà chỉ tập trung đọc bản do nghiên cứu sinh đưa để chấm. Do vậy nếu nghiên cứu sinh chép tới 1/3 nội dung từ 1 luận án đã bảo vệ trước đó, thì các thầy thường cũng không biết. Đây có lẽ là trường hợp như vậy, nhưng các thầy chấm giờ không dám nhận thiếu sót, sai lầm, nên tìm mọi cách cùng với nghiên cứu sinh thu xếp, chạy tội. Nếu đúng vậy thì thật là xấu hổ cho cả thầy và trò.
‘Chúng tôi kịch liệt phản đối Bộ Giáo dục’
Xung quanh việc Bộ Giáo dục thu hồi luận án tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế (Đại học Kinh tế Quốc dân), PGS.TS Lê Văn Hưng, nguyên vụ trưởng Bộ Tài chính, giáo viên hướng dẫn 1 của NCS Hoàng Xuân Quế ngạc nhiên: "Làm sao lại có thể có chuyện luận án đã bảo vệ, 10 năm sau ông chủ tịch hội đồng đi kiện học trò? Tôi không tin là như vậy"
Thưa PGS, ý kiến của ông về kết luận nội dung tố cáo của Bộ GD & ĐT đối với luận án TS của ông Hoàng Xuân Quế?
PGS.TS Lê Văn Hưng: Tại sao ý kiến của Nhà khoa học đầu ngành, lại là người liên quan trực tiếp và rất quan trọng đến hai luận án (Hoàng Xuân Quế và Mai Thanh Quế) lại bị bỏ qua?
PGS.TS Lê Văn Hưng: Qua theo dõi trên báo chí và bạn bè, học trò điện thoại cho tôi, tôi đã biết được kết luận này. Tôi thực sự bất ngờ và không thể tin được dù đó đang là sự thật.

Sài Gòn câu đêm

Sài Gòn câu đêm
SGTT.VN - 5 giờ chiều, tranh thủ lúc nghỉ ca, một nhóm công nhân xây dựng tại công trình Everich II, quận 7 háo hức rủ nhau xách cần câu ra một miệng cống trên đường Đào Trí. Ngày nước lên, cái ao trước miệng cống rộng chừng 20m2 đối diện công trình ngầu đục, phủ kín lục bình, vậy mà thập diện mai phục đến hơn chục chiếc cần câu máy, câu rút, câu trúc các kiểu.
Câu đêm ở cầu Tân Thuận. Ảnh chụp lúc 11 giờ đêm 9.10.
Một tiếng rưỡi sau, dãy đèn cao áp trước khối chung cư đang xây dang dở được bật sáng, là lúc nhóm công nhân ngồi phân công người đi mua rau, gia vị, mấy xị rượu cho bữa lẩu hơn 2kg cá đồng đủ loại: rô, trê, lóc... họ vừa giật được.

Phùng Chí Kiên: Vị tướng quân đầu tiên của QĐNDVN

Phùng Chí Kiên: Vị tướng quân đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam
Từ lâu tôi đã nghe nói Phùng Chí Kiên được đào tạo quân sự rất sớm, rất bài bản, sau đó trở thành nhà chỉ huy quân sự đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam và ông cũng là cha của một vị lãnh đạo cấp rất cao mới thôi chức sau 2 nhiệm kỳ, nhưng không biết thực hư thế nào.
Theo wiki, tháng 10 năm 1926, Phùng Chí Kiên cùng một số Hội viên sang Quảng Châu dự lớp huấn luyện đầu tiên do Nguyễn Ái Quốc tổ chức rồi vào học Trường Quân sự Hoàng Phố. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ năm 1930, trước Đại tướng Võ Nguyên Giáp cả chục năm.

Không có quyết định về việc Tướng Giáp phụ trách sinh đẻ có KH (!?)

Càng đọc càng thấy tin tức lộn xộn, không biết có nên tin theo cái đám thư ký không. Theo thư ký Huyên có ngót 40 năm giúp việc cho Đại tướng, “trước đây tôi cũng đã có một vài dịp đi cùng Đại tướng về xem đất mà Đại tướng đã chuẩn bị cho mình, tôi nhớ đó là khu vực vùng núi Quảng Bình, cạnh nơi yên nghỉ của phụ thân Đại tướng Giáp”, mà nơi yên nghỉ của phụ thân Đại tướng chính là huyện Lệ Thủy ở cực nam Quảng Bình chứ không phải Vũng Chùa ở cực bắc của tỉnh. Vậy có thực là Đại tướng chọn nơi an nghỉ là cực bắc như người nhà khẳng định không ? Nhưng cũng có thể bác thư ký 83 tuổi đã bắt đầu lẫn. Mà tại sao đến tuổi này vẫn còn được làm việc nhỉ ? Tuổi càng cao, trí nhớ càng giảm sút, đó là chuyện bình thường; sao Đại tướng không dùng thư ký khác hay bên quân đội không đưa người khác sang thay ?
Đại tá Nguyễn Văn Huyên:
Không có bất kỳ quyết định nào về việc Tướng Giáp phụ trách sinh đẻ có KH (!?)

Tầm nhìn văn hóa khi chọn nơi an nghỉ của Đại tướng

Trong bài lưu trước, tôi đã thấy sốc vì chi phí tổ chức tang lễ cho Đại tướng quá tốn kém, chưa kể lo ngại nơi an táng Đại tướng sẽ giống như lăng mộ các hoàng triều phong kiến cổ xưa. Giờ lại thêm một tin sốc nêu trong bài này: "Cùng với việc đón nhận mộ phần của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong khu vực Hoàng Sơn - Hòn La sẽ sớm xây dựng một căn cứ quân đội (ít nhất là cấp sư đoàn) để bảo vệ vĩnh viễn lăng mộ cho Người". Như thế ngoài Lăng Chủ tịch (Hồ Chí Minh) sẽ có thêm Lăng Đại tướng; ngoài Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch, còn có thêm Bộ Tư lệnh Sư đoàn hay Bộ Tư lệnh Quân đoàn Lăng Đại tướng.
Nói thật là bài viết này hoàn toàn không đủ sức thuyết phục về tầm nhìn văn hóa khi chọn nơi an nghỉ vĩnh hằng.
Tầm nhìn văn hóa khi chọn nơi an nghỉ của Đại tướng
Ngoài lý do về phong thủy, tâm linh, người kiến tạo lịch sử, vị tướng lẫy lừng của thế giới - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đã quyết định chọn vùng đất Vũng Chùa - Đảo Yến để "yên giấc ngàn thu", hẳn sẽ còn có cả nguyên nhân chiến lược về: Quốc phòng, kinh tế, chính trị và văn hóa.

Ảnh do PV của ĐS&PL phác họa
Như chúng tôi đã trao đổi ở bài trước, Vũng Chùa - Đảo Yến nằm trong Khu Công nghiệp Cảng biển Hòn La, dưới chân Đèo Ngang. Hòn La đang là cảng biển sâu, vốn được xem lý tưởng vào loại bậc nhất nước ta. Là tiềm năng kinh tế biển, nhưng vì nhiều lý do, nơi đây vẫn chưa được đầu tư, phát triển xứng tầm.

Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có phải là công thần khai quốc ?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp có phải là công thần khai quốc ?
Một số báo chí và bác Minh Diện trong bài vừa lưu dưới đây nghiễm nhiên coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bậc công thần khai quốc, làm mình thấy băn khoăn quá, y hệt như chuyện Đại tướng có phải là người chỉ huy đầu tiên, anh Cả, của Quân đội nhân dân Việt Nam hay không (vì Phùng Chí Kiên mới là vị tướng đầu tiên của Quân đội ND Việt Nam, hay Chu Văn Tấn mới là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của chế độ Việt Nam dân chủ cộng hòa, sau này là nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam).
Hiểu thế nào là công thần khai quốc bây giờ kể cũng khó; tra trên mạng không thấy định nghĩa người thế nào thì được gọi là bậc công thần khai quốc. Hiện nay ở nước ta, có lẽ chẳng ai biết những bậc tiền bối nào được coi là công thần khai quốc, trừ trường hợp ai cũng thừa nhận là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo wikipedia, Võ Nguyên Giáp sinh 25 tháng 8 năm 1911 ở làng An Xá [5], xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân), một nhà nho đức độ[6] và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên.[7]

Đàm Vĩnh Hưng có lập dị và thực dụng?

Đàm Vĩnh Hưng có lập dị và thực dụng?
Minh Diện, blog Bùi Văn Bồng


Mấy bữa nay dân mạng xôn xao chuyện ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng chiều 6-10-2013, xảy ra cãi cọ với các chiến sỹ cảnh vệ, gây phản cảm giữa chốn tôn nghiêm. Nguyên nhân là do Đàm Vĩnh Hưng không xếp hàng mà đi thẳng vào nơi đặt di ảnh Đại tướng, cảnh vệ yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng xếp hàng, ca sỹ này không nghe, bị người chung quanh phản đối.
Dư luận cho rằng Đàm Vĩnh Hưng ỷ mình là “ngôi sao” muốn chơi trội, thiếu tôn trọng người khác, nhất là đối với các cựu chiến binh từ xa tới đã sắp hàng mấy tiếng đồng hồ. Đàm Vĩnh Hưng bảo mình đã gọi điện báo trước cho người nhà Đại tướng ra đón vào viếng, và rằng : “ Nếu tôi xếp hàng thì sẽ xảy ra cảnh mọi người vây quanh tôi xin chụp ảnh hoặc xin chữ ký gây mất trật tự và phảm cảm hơn”. Trả lời báo chí, Đàm Vĩnh Hưng “mắng” những người phê phán mình là thiếu văn hóa?

Càng đọc tin chuẩn bị tang lễ Đại tướng, càng thấy sốc

Càng đọc tin chuẩn bị tang lễ Đại tướng mình càng thấy sốc, hết 4 máy bay lại đến mấy đoàn tầu hỏa, rồi dăm chục xe chuyên dụng đưa đón hai đầu các cảng hàng không, giờ là hàng trăm ô tô, máy ủi, máy xúc tất bật và hàng nghìn người vất vả thi công... Mình tin là chi phí tổ chức sẽ lớn gấp rất nhiều lần so với chi phí tang lễ cho tất cả các bác lãnh đạo khác ở VN (trừ trường hợp Bác Hồ), trong khi ngân sách quốc gia đang cạn kiệt (và thời nào thì cũng cần tiết kiệm). Có lẽ khu mộ Đại tướng sẽ trở thành Lăng mộ giống lăng mộ các hoàng triều phong kiến cổ xưa; đây cũng có lẽ là ngoài dự kiến của Đại tướng. Nếu sau này báo chí chụp hình đưa lên cho thấy đúng là một Lăng mộ phong kiến thật thì không bao giờ mình lai vãng đến chỗ đó. Đọc bài dưới đây mình nghĩ có lẽ người được lợi duy nhất là chủ vùng đất nơi an táng Đại tướng, nghe nói là chính con trai Đại tướng (thuê vùng đất này để đầu tư trồng rừng, nhưng lại biến thành khu du lịch).
Hè rồi về nước thăm nhà, nhiều người nói với mình giờ đời sống khó khăn quá trong khi đất nghĩa trang ngày càng khó kiếm và giá tăng vùn vụt, nên dân ta đang có phong trào hỏa táng. Bố mẹ mình trước kia rất phản đối chuyện này, nay quay sang ủng hộ và muốn khi mất đi cũng làm như vậy. Nhìn sang Lào, Campuchia, rồi nhìn ra thế giới, khắp nơi đều như thế. Thế mà... Giờ mình thấy tiếc cho Đại tướng, nếu biết con cháu làm tang lễ thế này thì vào quách Mai Dịch an nghỉ như mọi người có công khác.
5 ngày gấp rút mở đường đón Đại tướng về nơi an nghỉ
"Chúng tôi như đang bước vào trận đánh lớn với Tướng Giáp là người chỉ huy", công nhân đang tất bật thi công tuyến đường gần 2 km tại Vũng Chùa dẫn vào khu an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình, chia sẻ.
Bốc dỡ đoàn xe pháo hộ tống linh cữu Đại tướng khỏi tàu hỏa
Tuyến đường nối từ thôn Thọ Sơn đến đỉnh núi Mũi Rồng, nơi an táng 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Lê Hoàng.
Trên công trường núi Mũi Rồng (Quảng Bình), hàng trăm ôtô, máy ủi, máy xúc đang được huy động để sớm hoàn thành tuyến đường đến khu vực an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ảnh động vui

Ảnh động vui

Đám mổ bò

Đám mổ bò
Phạm Lưu Vũ
Đúng cái xóc thứ tám mươi mốt, lão Sướng choàng tỉnh. Nằm trong xe, lão với tay vớ sợi dây thừng, giật mũi cho con bò dừng lại rồi trèo xuống khỏi thùng xe. Lão dắt con bò cùng chiếc xe tới một gốc cây bên kia đường, cột lại tử tế, đoạn bước sang quán mụ cả Nẫm, hỏi mua gói thuốc lào.

Ảnh minh họa
Mặt trời đã lên nửa con sào, dân làng đi làm đồng hết, tưởng trong quán không có ai. Té ra có cả mấy người đang ngồi lố nhố trên chiếc phản kê phía trong quán. Lão Sướng hơi giật mình nhận ra những gương mặt quen thuộc, vội cất tiếng: “chào các ông ạ”. Người ngồi trong cùng, dựa lưng vào tường, quay mặt ra phía ngoài là Tưởng – Bí thư. Hai bên là Dần, Chấn – trưởng, phó công an xã. Chấn còn là cháu họ của lão, gọi lão bằng chú. Một người ngồi quay lưng ra cửa quán, không cần nhìn mặt, lão Sướng cũng nhận ra đó là Lý – chủ tịch. Bốn người không ai để ý đến lão. Hình như họ đang mải đang chơi bài.

Góp nhặt buồn vui thời điêu linh: Đốt sách

Góp nhặt buồn vui thời điêu linh: Đốt sách
“Nơi nào người ta đốt sách thì họ sẽ kết thúc bằng việc đốt sinh mạng con người”.
Theo Sử ký Tư Mã Thiên, sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa, thừa tướng Lý Tư đã đề nghị dẹp bỏ tự do ngôn luận để thống nhất chính kiến và tư tưởng. Lý Tư chỉ trích giới trí thức dùng ‘sự dối trá’ qua sách vở để tạo phản trong quần chúng.
Chủ trương Đốt sách, Chôn nho (Phần thư, Khanh nho) của Tần Thủy Hoàng được thực hiện từ năm 213 trước Công nguyên. Qua đó, tất cả những kinh điển từ thời Chư tử Bách gia (trừ sách Pháp gia, trường phái của Lý Tư) đều bị đốt sạch. Lý Tư còn đề nghị đốt tất cả thi, thư, sách vở, trừ những quyển được viết vào thời nhà Tần. Sách trong lĩnh vực triết lý và thi ca, trừ những sách của Bác sĩ (cố vấn nhà vua) đều bị đốt. Những nho sinh dùng sử sách để chỉ trích chính quyền đều bị hành hình. Những ai dựa vào chế độ cũ để phê phán chế độ mới sẽ bị xử tội chém ngang lưng.

Thà không có chương trình Obamacare thì hơn !

Thà không có chương trình Obamacare thì hơn.
Trời đất ơi !
Obamacare shockwave begins... 
Không biết Có Vị Nào đã ghi danh vào chương trình bảo hiểm của Obamacare chưa?  Theo tin tức lấy từ một trang mạng facebook về việc ghi danh cho Obamacare đã "wake up a lot of people" về sự thật phũ phàng của đạo luật này(Đây có thể chỉ là 1 trường hợp cá biệt mà chúng ta được  biết tới.)

Ông William Sheehan kể chuyện ghi tên để được bảo hiểm Obamacare: ông Sheehan vào được trang mạng để ghi tên lúc 8:00 sáng ngày 1/10/13. Ông ta có bệnh tiểu đường từ trước (pre-existing condition), base income là ở khoảng 45K-55K một năm. Ông Sheehan đã chọn chương trình cấp 2 "Silver Plan", và được báo là premium $597 mỗi tháng VỚI $13,988 deductible mỗi năm.

Xã hội Mỹ khá hơn dưới thời Obama?

Xã hội Mỹ khá hơn dưới thời Obama?
Vũ Linh: Dưới thời Obama dân da đen thất nghiệp dưới thời Obama đã tăng 42% nói chung, và 56% cho giới trẻ...
Sau tám năm dưới TT Bush, một số không nhỏ dân Mỹ chống đối chính quyền Cộng Hòa mạnh mẽ, vì cho đó là một chính quyền bất tài nhất, đã chủ trì những thảm họa vĩ đại như vụ tấn công 9/11, hai cuộc chiến dai dẳng và tốn hao khủng khiếp tại Iraq và Afghanistan, vụ bão Katrina, chưa kể hai vụ khủng hoảng kinh tế quy mô, một trong vụ bong bóng “dot.com” đầu trào năm 2001, và một cái thứ hai trong vụ bong bóng gia cư khi cuối trào năm 2008.Trong tình huống khó khăn đó, đã xuất hiện một Đấng Tiên Tri mới, muốn thay đổi hết, với đầy đủ giải pháp tốt đẹp nhất cho mọi vấn đề, hứa hạ được cả thủy triều và hàn gắn mọi vết thương của nhân loại chứ chẳng riêng gì vết thương của dân Mỹ. “Thay Đổi Chúng Ta Có Thể Tin Được”.
Gần 5 năm sau, hay gần 6 tháng sau khi TT Obama tuyên thệ nhậm chức lần thứ hai,tình hình nước Mỹ không giống những gì ông đã hứa hẹn chút nào.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lời kể của trợ lý

Theo tin trên mạng, VTV1 đã sơ xuất để lọt trường hợp phỏng vấn đại tá Hà Minh Phương khi để ông này tiết lộ “Đời sống đại tướng nay đang khó khăn!? Lương đại tướng nay còn thấp hơn lương em”…và có rơm rớm nước mắt thật tình khi nói đến chuyện Cụ muốn chia tiền bản quyền với đại tá Phương nhưng ông từ chối! Bài viết lại dưới đây đã cắt bỏ đoạn trên.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lời kể của trợ lý
VOV.VN -Đại tướng không chỉ quyết đoán mà rất tôn trọng tập thể, ý thức chờ đợi để tạo nên sự nhất trí. Hơn 25 năm làm trợ lý cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Hoàng Minh Phương - Trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (từ năm 1950 đến sau năm 1975) có nhiều ấn tượng đẹp về một vị tướng tài đức vẹn toàn, một người liêm khiết, thanh bạch và có cuộc sống đời thường giản dị. VOV TP HCM có bài phỏng vấn Đại tá Hoàng Minh Phương.
Đại tá Hoàng Minh Phương (thứ hai từ phải qua) - ảnh Vietnamnet.vn
PV: Trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, có một yếu tố quyết định là cách đánh. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chuyển từ cách “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”. Ông đánh giá như thế nào về tâm và tầm của Đại tướng trong sự kiện này?
Đại tá Hoàng Minh Phương: Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, điều quan trọng nhất là quyết định của Đại tướng về phương châm chiến dịch.

Thời gian "nhẫn" của Tướng Giáp

Buồn nhất là không chỉ Tướng Giáp "nhẫn" mà hầu như tất cả bè bạn của ông cũng đều "nhẫn" theo, dù họ cứ gặp ông là ca ngợi ông và họ tin chắc rằng những vu cáo hay đối xử với ông là bất công...
Thời gian ‘chịu đựng’ của Tướng Giáp
BBC: Tại Việt Nam sau vài ngày có nhiều bài tập trung vào các chiến tích quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013), nay bắt đầu có các bài viết trên báo chí nói về giai đoạn ông bị thất sủng.
Trên trang PetroTimes, bài mới nhất của Đại tá nhà báo Nguyễn Như Phong thuộc ngành công an nói về “một số năm tháng Đại tướng không được như ý, đặc biệt là giai đoạn Đại tướng được phân công phụ trách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình."
Tác giả nhắc lại rằng "thời ấy, cũng đã có câu vè chua chát về việc này”.
Đại tá Phong còn bình luận:
“Xưa có câu ‘điểu tận cung tàng’ nghĩa là chim hết thì cung bị xếp xó, và vận vào công việc mới của Đại tướng ngày ấy mới thấy đúng làm sao”.
“Lại nữa, vào năm 1984, khi Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chẳng hiểu vì lý do gì mà người ta không mời Đại tướng lên Điện Biên dự lễ kỷ niệm,”
“Đại tướng phải lên thăm lại chiến trường xưa và bà con Tây Bắc với tư cách cá nhân. Rồi trong các hội thảo tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên, người ta còn "ngại" không dám nói về vai trò của Đại tướng...”
Nhà báo Nguyễn Như Phong cũng nhắc lại rằng “có một thời kỳ, khu vườn ở 30 Hoàng Diệu nom như vườn hoang, với lá cây rụng đầy, ít người quét dọn và những bức tường cỏ mọc rêu phong”.

CT Trương Tấn Sang: Duy trì cơ chế cũ là chết!

Bác Sang là người tôi rất quý. Dư luận tiếu lâm rằng "Quen đánh giặc miệng là Trương Tấn Sang", nhưng ít ra bác còn đánh giặc miệng, chứ người khác thì tham gia với giặc hoặc ngậm miệng ăn tiền. Thậm chí có người gần như cả đời im lặng tuyệt đối, cuối đời mới lên tiếng chủ yếu để minh oan cho mình, nhưng không hiểu tại sao lại được khen nức nở là "nhẫn". Thời bình không phải thời chiến thì để đánh giặc, bao giờ cũng phải dùng miệng (chứng minh, giải thích, thuyết phục) trước đã. Khi đã được dân tin, ủng hộ, thì dân sẽ gây áp lực với giặc để được bầu vào vị trí có thực quyền, khi đó mới có thể làm được gì đó (luật ở ta chưa cho Chủ tịch nước cái thực quyền ấy). Các chính khách phương Tây đều thế cả, họ đều là những nhà hùng biện, nói không cần giấy và nói có nội dung, đúng hoàn cảnh chứ không phải nói như vẹt học thuộc bài (vì đi đâu cũng một bài như vậy, nói mãi thành thuộc) giống một vài bác đang nắm thực quyền ở nước ta. Nhiều chính khách phương Tây cả đời chỉ đánh giặc miệng nhưng những người nắm quyền rất tôn trọng và làm theo chính sách do họ đề xuất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:
Duy trì cơ chế cũ là chết!
Rất nhiều vấn đề bức xúc trong thời gian qua như lấy phiếu tín nhiệm, lương “khủng” của lãnh đạo các doanh nghiệp công ích ở TP HCM, giá điện, xăng... đã được đề cập trong buổi tiếp xúc cử tri TP HCM của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã tiếp xúc cử tri quận 4 vào chiều 10-10.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ cử tri quận 4, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Những chuyện thú vị quanh giải Nobel Văn học

Những chuyện thú vị quanh giải Nobel Văn học
Xung quanh giải Nobel Văn học có rất nhiều điều thú vị. Ví như chuyện giấu kín danh sách các đề cử Nobel, chỉ được công bố sau 50 năm. Sau nửa thế kỷ, công chúng bất ngờ trước nhiều thông tin, trong đó có việc cựu thủ tướng Anh Churchill từng 20 lần được đề cử Nobel Văn học...

Không ai thấy những dòng sông cạn nước

Không ai thấy những dòng sông cạn nước
Sau bão số 10, miền Trung lại đối đầu với lũ lụt
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
Lốc xoáy là mối nguy mà người dân rất sợ cũng đang có dấu hiện xuất hiện tại nhiều nơi. Nhà cửa và hoa màu thiệt hại lớn và đã có người bị thương do nhà tốc mái và cây đổ.
Tại Quảng Bình lốc xoáy đã làm cho ba người bị thương và những chiếc ghe đậu tránh bão tại các nơi an toàn trên sông Nhật Lệ đã bị hư hỏng nặng.
Tại phường Phú Hải thành phố Đồng Hới có 95% nhà cửa bị hư hỏng nặng và làm cho 7 người bị thương khi lốc xoáy và gió giật tràn qua.

Mời cựu Thủ tướng Berlusconi đến Việt Nam nhặt rác

Mời cựu Thủ tướng Berlusconi đến Việt Nam nhặt rác
Mới đây, Luật sư của cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi vừa xác nhận, nhà cựu lãnh đạo này được chọn 12 tháng lao động công ích thay cho bị quản thúc tại gia.Do tuổi cao nên ông Berlusconi không thể thực hiện mức án 4 năm tù giam vì tội trốn thuế - sau này giảm xuống còn một năm - và được lựa chọn thi hành án tại nhà hoặc lao động công ích. Và điều được cho là sự bẽ mặt lớn nhất với tỉ phú truyền thông Berlusconi, 77 tuổi, sẽ là cùng với những người khác - cũng bị kết án tù - làm các việc "thấp kém" như cắt cỏ tại công viên hoặc nhặt rác.
Cựu Thủ tướng Berlusconi nhiều khả năng sẽ phải đi nhặt rác trong 1 năm
Luật sư của cựu Thủ tướng Berlusconi là Francesco Coppi nói: "Chúng tôi sẽ có kiến nghị chính thức vào cuối tuần này dù bản án hoàn toàn không công bằng. Chúng tôi đang thu thập tài liệu cần thiết để trình kiến nghị chính thức lên cơ quan pháp luật. Chúng tôi sẽ trình bày về loại, mức độ công việc có thể thực hiện dựa trên tuổi tác của người thực hiện".

Một thế hệ khủng hoảng tình yêu thương

Một thế hệ khủng hoảng tình yêu thương
Nếu tôi nói rằng thế hệ chúng tôi thiếu vắng tình yêu thương và không biết cách yêu thương, hẳn nhiều người sẽ phản đối.
Thế hệ chúng ta chỉ tràn ngập những lời tỏ tình
 trên Facebook. Ảnh minh họa: Internet.
Thế hệ chúng tôi, mỗi ngày đều có thể lên facebook tỏ tình, nhắn tin tỏ tình, gọi điện tỏ tình. Facebook của chúng tôi có hàng trăm bức ảnh về những con chó, con mèo bị đối xử tệ bạc, những đứa trẻ lòi ruột, sưng não, và bạn chỉ cần nhấn like thay cho 1 lời cầu nguyện. Dễ dàng lắm, nếu bạn đánh game thì bạn nhấp chuột 1 phút khoảng 60 lần. Bỏ ra 1 phút đánh game, bạn like được 60 lần. Thế hệ chúng tôi, thanh niên áo xanh đi làm tình nguyện, hoa hậu đi làm từ thiện, nghệ sĩ đi làm từ thiện, già trẻ lớn bé cứ rằm tháng 7 là đi chùa, làm thơ tặng mẹ, nhắc về cha nhân ngày lễ của cha. Nhưng thế hệ chúng tôi có thật sự được yêu thương và biết cách yêu thương hay không?

Tiến sĩ ngân hàng vạch thẳng tiến sĩ kinh tế đạo văn

Tiến sĩ ngân hàng vạch thẳng tiến sĩ kinh tế đạo văn
(Giáo dục)- “Tôi cũng đã nghiên cứu rất nhiều công trình, hướng dẫn rất nhiều thế hệ sinh viên nhưng chưa bao giờ nghĩ là lại có chuyện phi lý, đặc biệt như vậy”, TS Mai Thanh Quế - Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đào tạo, Học viện Ngân hàng người bị đạo luận án tiến sĩ bức xúc. Đó là một hành động thiếu nhân văn, đạo đức
Liên quan đến sự việc TS Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân, tác giả luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” được cho là đã đạo tới 30% dung lượng luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2002 của mình, ngày 8/10, TS Mai Thanh Quế đã có những chia sẻ với báo Đất Việt. 
Ông nói: “Việc này tôi cũng biết từ lâu rồi, Bộ giáo dục và đào tạo đã liên hệ với tôi hồi tháng 6, sau đó tôi đã viết đơn trình bày gửi lại cho Bộ, nói rõ đó là công trình của tôi và giáo viên hướng dẫn.
Còn sự việc đạo văn luận án thì cũng chỉ mới được phát hiện thôi, kể từ khi bảo vệ đến nay cũng đã 10 năm rồi, báo chí cũng đưa nhiều thông tin”.

Lập hội 'bêu xấu' bộ trưởng trên mạng, 'xử' kiểu gì?

Đọc bài này xong nhiều người sẽ tìm đọc FB "Bộ trưởng Bộ Y tế hãy từ chức". Hiện mới có 9.452, chưa đủ 10.000 người ký. Chắc mai sẽ đủ. Nhóm chủ trang FB này chắc chắn sẽ phải cám ơn tác giả bài báo. GS Trần Hữu Dũng viết: Tổng thống Mỹ Truman có một câu nói bất hủ về đối thủ của ông: "Khi tôi nói sự thật, họ cho là tôi bêu xấu họ"!
Lập hội 'bêu xấu' bộ trưởng trên mạng xã hội, 'xử' kiểu gì?
Thời gian qua, trên facebook các fanpage lợi dụng sự dân chủ đã đưa ra những phát ngôn, thậm chí là những bình luận có tính chất mạt sát, chửi bới "tư lệnh" của các ngành giao thông vận tải, y tế... khiến dư luận không đồng tình. Nhiều ý kiến băn khoăn, đó là "mũi tiêm sự thật" hay chiêu hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác?
Hội "Bộ trưởng bộ... hãy từ chức" trên 
facebook- ảnh được chụp lại trên mạng.
"Vô tư" lập hội "phê phán" bộ trưởng!
Không chỉ chia sẻ những sự lo lắng, nỗi hoang mang và sự bức xúc, trên các diễn đàn, trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt bài viết yêu cầu ngành y tế phải có lời giải trình chính đáng về nguyên nhân những vụ việc lình xình liên tiếp xảy ra trong thời gian qua. Thậm chí, họ còn yêu cầu người đứng đầu ngành phải chịu trách nhiệm chính về vụ việc và hình thức được đưa ra là từ chức.

Thư gửi chồng tương lai của một gái ế

Thư gửi chồng tương lai của một gái ế
Chồng của em ơi, anh có biết không, năm nay quả tim của em, tức là bà vợ anh đấy, đã đập solo liên tùng tục một cách không mệt mỏi. Nó không thèm đếm xỉa đến cái việc phải hòa nhịp với một quả tim khác gì cả. Nó cứ hì hục mải miết làm cái việc đơn thương độc mã ấy, cho đến một ngày, “tại nơi cái giường chỉ là nơi để ngủ”, màn chào buổi sáng của em bắt đầu bằng tiếng gọi thánh thót của mẹ hiền: Sáng rồi đấy, không định đi làm hả?Sau 15 phút, em cuống cuồng phi ra khỏi nhà, chiến đấu lạng lách với đủ các loại xe tử thần trên đường phố, leo 3 tầng gác, vừa đi vào bàn làm việc vừa dòm ông sếp trưởng phòng vì cái tội to vật vã là đã cướp đi của cơ quan 10 phút vàng ngọc quý giá. Tiếp đó, em ngồi thở và chờ cho cái máy tính cũng cao niên như ông chủ của nó khởi động chậm chạp tựa như màn luyện khí công của các cụ vậy.
Ảnh minh họa
Với vẻ mặt của một thanh niên nghiêm túc, em lọ mọ chui vào facebook, hãy xem hỉ nộ ái ố của dân tình hôm nay ra sao đã. Em thấy trên trang chủ dòng chữ: hôm nay là sinh nhật của em, bà xã tội nghiệp của anh.

Những bước đi chậm rãi của lịch sử

Mình thích sử nên cứ thấy hồi ký là đọc; đọc để biết chứ cũng chẳng tin nhiều vào sách sử, nhất là sách sử thời hiện đại. Người ngày nay không thấm nhuần đạo lý như xưa, lại lấy vật chất làm kim chỉ nam, làm gì cũng tính sao cho mình có lợi, thấy bất lợi cho cá nhân thì sẵn sàng đảo ngược ngòi bút... thì viết sử làm sao mà chính xác được. Đọc sử hiện đại chỉ qua lăng kính của các bác Phan Huy Lê (chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) và bác Dương Trung Quốc (Tổng thư ký Hội, Đại biểu Quốc hội 2 khóa) thì sẽ tưởng chúng ta đang trên đường đi tới tương lai sáng lạn vì mọi cái diễn ra đều đúng hướng cả. Mấy hôm nay đọc nhiều bài ca ngợi Đại tướng quá nên mình tự nhiên cũng trở nên mê mẩn Đại tướng.
Những bước đi chậm rãi của lịch sử
Tương Lai
Nhận được tấm ảnh do TS Minh Đường, Viện trưởng Viện SENA chụp gửi vào qua email, nhìn dòng người lặng lẽ xếp hàng trên đường Điện Biên Phủ vòng về Hoàng Diệu viếng Đại tướng trong đó có rất nhiều người trẻ tuổi, lòng tôi trào lên nỗi phấn khích xót xa. Một sự kiện lịch sử.

Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Chữ nhẫn của đại tướng

Đây là bài của bác Doanh nên lưu lại để nhớ. Chắc bác cũng viết theo đơn đặt hàng giống như trường hợp GS Trần Văn Thọ trong bài vừa lưu, vì đọc thấy nhạt nhẽo, đúng khuôn phép hành chính.
Chữ nhẫn của đại tướng
Lê Đăng Doanh, Thứ Năm, 10/10/2013,

Những bạn trẻ trong lễ viếng Đại tướng. Ảnh: TTXVN
(TBKTSG) - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vĩnh biệt chúng ta trong sự tiếc thương vô hạn của đồng bào và chiến sĩ cả nước cũng như trong sự ngưỡng mộ và tôn vinh của thế giới. Các chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến dịch đánh máy bay B52 tháng 12-1972, đại thắng mùa xuân tháng 4-1975, chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược tháng 2-1979 mãi mãi ghi tên ông vào sử sách giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.
Là một người có đóng góp to lớn cho đất nước như vậy nhưng ông cũng nêu một tấm gương lớn về chữ “nhẫn” vì đại nghĩa của dân tộc và đất nước theo đúng lời ông nói: “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”.

Thời bình của Võ Nguyên Giáp và Trần Hưng Đạo

GS Thọ ca ngợi chuyện vua Trần Anh Tông đến nhà thăm và hỏi ý kiến Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn về kế sách giữ nước nếu quân giặc sang xâm lăng lần nữa... Ở nước ta ngày nay, lãnh đạo cũng đến thăm, hỏi ý kiến và hứa sẽ làm theo ý kiến Đại tướng, làm dân tưởng bở, phấn khởi; nhưng hóa ra đều là những quả lừa. Hứa nhưng làm ngược, như chuyện Bô xít, sát nhập Hà Tây vào Hà Nội hay phá hủy Tòa nhà quốc hội lịch sử mà GS Thọ có đề cập trong bài.
Thời bình của Võ Nguyên Giáp và Trần Hưng Đạo
Trần Văn Thọ, Thứ Năm, 10/10/2013
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)
(TBKTSG) - LTS: Để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013), TBKTSG mời các cộng tác viên thường xuyên của báo đã từng tiếp xúc hay có những kỷ niệm, ấn tượng với Đại tướng ghi lại cảm xúc của mình. Dù là góc nhìn của nhà nghiên cứu, nhà văn hay doanh nhân, các bài viết đều toát lên sự ngưỡng mộ về một nhân vật lịch sử của đất nước, không những trong thời chiến mà còn ở thời bình.
Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi (tháng 8-2011), Hội Lịch sử Việt Nam (Chủ tịch là Giáo sư Phan Huy Lê) đã tôn vinh ông là một anh hùng dân tộc. Trong dịp sinh nhật năm nay (25-8-2013) của Đại tướng, cũng Hội Lịch sử Việt Nam đã xếp ông là một trong bốn vị danh tướng tiêu biểu nhất của lịch sử nước nhà (cùng với Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo và Nguyễn Huệ). Với tầm vóc và ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với sự ngưỡng mộ của các tầng lớp dân chúng, có lẽ nhiều người đồng tình với đánh giá của Hội Lịch sử Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng: Hẫng hụt khi Đại tướng ra đi

Bây giờ mới thấy một bác lãnh đạo đương chức lên tiếng:
Bộ trưởng Quốc phòng: Hẫng hụt khi Đại tướng ra đi
Tôi luôn mong ước Đại tướng sống thêm nhiều năm nữa. Dẫu đã được chuẩn bị trước về tư tưởng, nhưng tôi vẫn thấy hẫng hụt khi biết Đại tướng đã ra đi - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng, đăng trên báo Quân đội nhân dân:
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh duy nhất, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam đã vĩnh biệt chúng ta.

Đôi "miêu nữ" vắt vẻo trên cây giữa lòng Hà Nội

Hai phụ nữ “cố thủ” trên cây để phản đối chặt cây
(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng đưa phương tiện, máy móc đến chặt cây trước cửa nhà số 64 Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên), 2 người phụ nữ trong ngôi nhà này đã phản đối bằng cách mang bánh mỳ, nước lọc leo lên cây “cố thủ”.
Vụ việc bắt đầu vào khoảng 8h40 sáng nay, 8/10, tại khu vực trước cửa nhà số 64 Nguyễn Văn Cừ (hướng từ nội thành sang Gia Lâm). Thời điểm trên, đoạn đường này bất ngờ bị tắc nghẽn. Đội CSGT số 5 và Công an phường Bồ Đề đã có mặt tại hiện trường, giải tỏa giao thông, xác định nguyên nhân vụ việc.


Hai người phụ nữ "cố thủ" một cách khá... thoải mái trên cây.
Theo đó, hai phụ nữ ở số nhà 64 Nguyễn Văn Cừ phản đối lực lượng chức năng chặt câu muỗng trước cửa nhà mình nên đã có hành động kỳ quặc là trèo lên cây muỗng, ngồi vắt vẻo, nhai bánh mì và uống nước lọc.

"Câu hỏi khó” của Chủ tịch TKV

“Câu hỏi khó” của Chủ tịch TKV: “Liệu có ai không một lần nhờ xin cho con cháu vào DNNN?”
“Phần lớn các anh ở đây đều đả phá doanh nghiệp nhà nước thế này thế này nọ. Nhưng thử hỏi rằng, liệu có ai không một lần nhờ xin cho con cháu vào doanh nghiệp nhà nước?”.
Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam 
Trần Xuân Hòa tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2013 - Ảnh: Nguyên Thảo.
Hơi sững sờ, đó là cảm giác của khá nhiều người khi nghe câu hỏi mà không hẳn là câu hỏi của Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam Trần Xuân Hòa ở một diễn đàn lớn về kinh tế vĩ mô cuối tháng 9 vừa qua.
Có lẽ, câu nói trên không chỉ nhất thời bật ra trong một hoàn cảnh cụ thể, khi có những “sức ép” cụ thể.
Là đại biểu Quốc hội đương nhiệm, ông Hòa là một trong số không nhiều sếp to nhất của tập đoàn kinh tế nhà nước trực tiếp nghe và cảm nhận ý kiến nhiều chiều, song phần nhiều đều có ý phê phán của cả đại biểu cùng cử tri về hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Tin này chẳng ai người xem nên quá bất ngờ

Tin này chẳng ai người xem nên quá bất ngờ
Bài dưới đây tôi đưa lên Blog hôm qua vì thấy hấp dẫn quá. Giá mà mình cũng được vào danh sách tuyển chọn lên Mars của Mars-One thì thật tuyệt vời. Nhưng tự biết thân phận nghèo hèn và chẳng có số may mắn, sẽ không thể chen chân vào được, nên tôi đã không đăng kí. Từ bé, qua vài lần bị chúng bạn dụ dỗ chơi xổ số và đều trượt vỏ chuối nên tôi đã rút ra bài học: Người khác không biết thế nào, nhưng với cá nhân tôi, mọi thành công bao giờ cũng gắn liền với lao động vất vả. Do đó đừng bao giờ hy vọng rằng mình sẽ trúng để rồi mất tiền mua xổ số; đừng thấy người ta trúng mà nghĩ rồi mình cũng sẽ trúng... Việc lên Mars cũng vậy, mới thế đã có hơn 200.000 người đăng ký rồi, mình có đăng ký thì cũng sẽ chẳng bao giờ đến lượt.


Cảnh núi trước căn hộ (mơ ước) của tôi trên sao Hỏa
Anh bạn việt kiều già mê aquaponics của tôi cũng rất mê được lên sao Hỏa. Tôi cứ nói đùa hiện nay Mars-One mới nói chuyến bay một chiều nhưng tới đây sẽ có 2 chiều. Do đó bác cứ yên tâm, lên đó sinh sống vài năm rồi về. Một ngày ở đó bằng một năm dưới này nên khi bác về, nước ta đã xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản lâu rồi, bác sẽ tha hồ mà hưởng thụ, lúc đó tuổi hưu, sẽ không phải làm, chỉ nằm hưởng thụ theo nhu cầu, quá sướng.

Nhìn cảnh chuẩn bị tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng mất chiều 4.10, đến nay đã tròn 6 ngày nhưng hình như chưa thấy một quan chức cấp cao nào (từ Bộ trưởng trở lên) lên tiếng về việc này, không tán tụng cũng như không phê phán người mới mất, để mặc trận địa cho toàn dân và đám nghỉ hưu thống lĩnh và nổ thoải mái.
Nhìn cảnh chuẩn bị tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
1. Diễn tập xe kéo pháo hộ tống linh cữu Đại tướng
Xuất phát từ nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, 25 xe tiêu binh và một xe chở thi hài chạy trên các tuyến phố trung tâm, dừng lại trước cửa số 30 Hoàng Diệu rồi tiếp tục chạy tới sân bay Nội Bài, dưới sự hộ tống của xe cảnh sát, quân đội.
9h sáng nay, 25 xe tiêu binh và một xe chở thi hài phục vụ lễ Quốc tang bắt đầu chạy tổng duyệt. Điểm đầu là nhà tang lễ trên phố Trần Thánh Tông, sau đó qua các phố Lê Thánh Tông, Tràng Tiền, Hàng Bài, Hàng Khay, Tràng Thi, Điện Biên Phủ...