Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2013

Hãy biết "ân ái" với người nghèo

Ngôn ngữ ”Giao hợp“

“cụ tỉ” và “cô súc”!
Ngày đầu tiên về cơ quan, sếp tôi tuyên bố hùng hồn với nhân viên:
Đây là giai đoạn đổi mới, chúng ta cần có ý thức tiết kiệm thời gian, vận dụng từ chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu. Đặc biệt, các bản báo cáo trình lên cho tôi phải “cụ tỉ” và “cô súc”!
Thấy mọi người ngơ ngác, hoang mang, sếp đập bàn cái rầm:
Thời buổi này mà kém suy luận quá, này nhé “cụ tỉ” là nói tắt của hai cụm từ cụ thể và tỉ mỉ, “cô súc” có nghĩa là cô đọng và súc tích, thế thôi.
À, bây giờ thì mọi người đã hiểu. Ai cũng gật gù như mấy cô cậu trong đoạn quảng cáo thuốc tẩy giun. Như vậy, với sếp thì những chuyện xảy ra đã lâu, thuộc dĩ vãng quá khứ thì phải gọi là dĩ khứ.

Dân Anh được miễn phí tiền điện cuối tuần

Dân Anh được miễn phí tiền điện cuối tuần
Công ty năng lượng British Gas cho biết từ giữa năm sau sẽ miễn phí điện vào thứ bảy mỗi tuần cho khách hàng tại Anh nhằm cân bằng lượng tiêu thụ và sản xuất điện hằng tuần.AP dẫn lời người phát ngôn Centrica, chủ sở hữu British Gas: “Chúng tôi đang xem xét giới thiệu chương trình đến các khách hàng Anh có đồng hồ điện thông minh”. Khoảng 1 triệu hộ gia đình ở Anh đã được lắp đồng hồ thông minh, thiết bị có khả năng gửi thẳng chỉ số về công ty. Ngoài miễn phí điện trong một ngày thứ bảy, một lựa chọn khác là giảm một nửa giá điện cho cả hai ngày cuối tuần.

Những thống kê 'khủng' về công nghiệp Trung Quốc

Những thống kê 'khủng' về công nghiệp Trung Quốc
Trung Quốc sản xuất 1,1 tỷ máy điện thoại mỗi năm, tương đương 840,7 máy trên 1.000 dân, cao hơn 10 lần mức trung bình của thế giới.
Trung Quốc đang tăng trưởng chậm rõ rệt do các nhà hoạch định chính sách muốn cân bằng lại nền kinh tế đang tiêu thụ nhiều hơn xuất khẩu. Điều này đã tác động đến ngành sản xuất của đất nước.
Bank of America Merrill Lynch vừa công bố báo cáo về một số thực tế hiện nay về sức sản xuất trong một số lĩnh vực của Trung Quốc. Tất cả đều được tính dựa trên lượng sản phẩm trung bình đầu người tại đây so với bình quân thế giới.
Sản lượng điều hòa trung bình cao gấp 17 lần thế giới

Mỗi năm, Trung Quốc hoàn thiện 109 triệu máy điều hòa, chiếm 80% sản lượng cả thế giới. Tính trên 1.000 dân, nước này sản xuất được 81,1 chiếc trong khi bình quân thế giới chỉ 4,8.

Thế này thì ai chẳng muốn làm gái mại dâm

Làm gái sướng thật

 

Hồi hộp xem quái xế biểu diễn

Hồi hộp xem quái xế biểu diễnSai phạm đất ở Đà Nẵng: Vẫn gay lắm bác Thanh ơi

Thủ tướng kết luận sai phạm đất Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo đồng ý với kết luận về quản lý đất ở Đà Nẵng của ban Thanh tra Chính phủ và Bộ tài nguyên Môi trường.
Theo kết luận mới nhất này, Đà Nẵng có hạn chót là ngày 30/08/2013 để xử lý và thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 3024/VPCP-V.I ngày 16/4/2013 và kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Như vậy, một loạt quan chức Đà nẵng (giai đoạn 2003 - 2011) có liên quan trong các khu vực như tài chính, tài nguyên và môi trường, sở nội vụ, hội đồng thẩm định giá đất thành phố, văn phòng UBND thành phố... có thể sẽ bị kiểm điểm và xử phạt.
Theo báo cáo hồi tháng 5/2013 của Bộ Tài nguyên Môi trường, một số công văn cá biệt của Chủ tịch và các Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố có những điểm chưa đúng quy định pháp luật, theo đó cần phải sửa đổi, hủy bỏ một số điểm.

Thịt chó và nạn trộm chó

Không có thứ gì nhanh xóa nghèo bằng mở quán thịt chó nếu như biết quyết tâm làm giàu. Một con cầy được chế ra thành hai mươi bốn món chứ không phải bảy món. Một thực khách tên Dũng cho biết ông có thể ăn thịt chó thế cơm, ông là cán bộ lãnh đạo của một cơ quan cấp tỉnh. Ông nói rằng ăn thịt chó nhưng phải có văn hóa, nghĩa là ăn những quán lịch sự, sang trọng và có rượu ngoại em út... Với ông, việc boa tiền cho em út đẹp mắt là một văn hóa đáng trân trọng, nó thể hiện đẳng cấp của một người quí phái. Ông cười nói rằng tiền lương cả tháng của ông chỉ đủ để ông ăn một bữa thịt chó vừa vừa, chưa đúng đẳng cho lắm.
Thịt chó và nạn trộm chó
Vài năm trở lại đây, thói quen ăn thịt chó bắt đầu lan rộng trong giới thanh niên, sinh viên, số lượng người ăn thịt chó tăng vọt và số lượng chó bị bắt trộm cũng tăng vọt tỉ lệ. Đáng sợ là mức độ liều lĩnh và man rợ của kẻ bắt trộm chó, ban đầu, những người này dùng gậy gộc, ống tuýp sắt để uy hiếp những ai ngăn cản họ đập chó, về sau, họ dùng cả mã tấu, roi điện và súng hoa cải để uy hiếp dân lành. Và, sự việc phát triển lên đến đỉnh điểm khi người dân nổi giận, bắt kẻ trộm chó đánh hội đồng cho đến chết và đốt xác, đốt xe máy.
H5
Một quán thịt chó, ảnh chụp hôm 15/07/2013. RFA
Không thể làm ăn chân chính
Một người buôn chó ở Lệ Thủy, Quảng Bình nói với chúng tôi rằng không sớm thì muộn anh cũng bỏ nghề, vì thời buổi này không cho phép anh làm ăn chân chính, anh bị ép đủ hướng. Giải thích thêm, anh nói rằng việc chở một chiếc lồng sắt và một ít nồi, niêu, xoong, chảo để đi đổi chó như anh từng làm gần hai mươi năm nay nghe ra không còn hợp thời nữa.

Chết khi đang làm bếp

Chết khi đang làm bếp
Mấy hôm nay nhiều trang mạng đưa tin dưới đây. Nghĩ chuyện này đơn giản nên mình không quan tâm. Tuy nhiên, hôm qua nhìn mẹ già để mấy chai xịt gần bếp, mình chợt thấy lo ngại; đôi khi có thể cụ cũng phản xạ nhanh quá khi nhìn thấy gián hay ruồi muỗi giống trong trường hợp này. Thế nên mình đọc lại và lưu ở đây để lưu ý mình và mọi người không nên để những bình xịt cạnh bếp gas.
Nếu bạn đang đun nấu bằng gas, hãy đọc tin này để tránh những tai nạn nguy hiểm không đáng có xảy ra với bản thân, gia đình, bạn bè và người thân. 
Có 1 tai nạn cháy nổ xảy ra cách đây 2 tuần khiến người vợ bị bỏng nặng và tử vong khi đang nấu ăn. Người chồng cũng phải nhập viện vì bỏng nặng khi cố gắng cứu vợ.
Chuyện gì đã xảy ra?
Người vợ đang nấu cơm bằng bếp gas. Đột nhiên chị nhìn thấy 1 con gián đang bò đến gần bồn (chậu) rửa bát, ngay bên cạnh bếp ga đang đỏ lửa. Chị liền lấy ngay lọ xịt muỗi, gián và xịt thẳng vào con gián đang bò gần bếp ga đỏ lửa.
Có 1 tiếng nổ lớn xảy ra và người vợ trở thành 1 ngọn đuốc sống với tỉ lệ bỏng 65% toàn thân.
Anh chồng nghe tiếng nổ, chạy vào cố gắng dập lửa cứu vợ nên quần áo cũng bắt lửa và bị bỏng. Hiện tại anh vẫn nằm trong bệnh viện và không hề biết rằng người vợ yêu quý của mình đã qua đời.

Trung Quốc bị nghi ngờ thổi phồng chỉ số PMI

Đọc đoạn này thấy vui: Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định « mức tăng trưởng thấp nhất được phép là 7% » và chính phủ sẽ « không cho phép xuống thấp hơn mức này ». Cũng mệnh lệnh, duy ý chí y hệt như ở ta.
Trong thống kê, sai số là không thể tránh khỏi, nhất là ở một nước đang phát triển và khổng lồ như Trung Quốc. Do đó những khác biệt về số PMI trong bài đã bị trầm trọng hóa bởi giới doanh nhân. Nếu như ở Mỹ, Anh Pháp... có thể chỉ dùng 1 chỉ tiêu, trường hợp này là PMI, để dự đoán xu hướng phát triển sắp tới, thì ở các nước đang phát triển, luôn phải so sánh kết hợp với vài chỉ tiêu khác.
Trung Quốc bị nghi ngờ thổi phồng chỉ số PMI để trấn an giới đầu tư
Một quang cảnh trung tâm Bắc Kinh với tòa nhà  Đại sảnh đường Nhân dân (G). Ảnh chụp 03/07/ 2013.
Một quang cảnh trung tâm Bắc Kinh với tòa nhà Đại sảnh đường 
Nhân dân (G). Ảnh chụp 03/07/ 2013. (REUTERS/Jason Lee)
Hôm nay, 01/08/2013, giới kinh tế chú ý đến sự khác biệt rất lớn giữa hai chỉ báo PMI của kinh tế Trung Quốc trong tháng 7/2013, vừa được công bố. « Chỉ báo Mua hàng Chế biến » PMI, do ngân hàng Anh quốc HSBC xác lập, là 47,7 vào tháng 7, sụt 0,5 so với tháng 6. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2012. Trong khi đó, PMI theo tính toán của chính phủ Trung Quốc lại tăng : 50,3 vào tháng 7 so với 50,1 của tháng trước. Sự khác biệt lớn này cho thấy những hình dung rất khác nhau về tương lai tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong ngắn hạn. Các chuyên gia ngân hàng Úc ANZ nghi ngờ Bắc Kinh thổi phồng chỉ số PMI để trấn an giới đầu tư.

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

“Lưu vong” trên chính quê hương

“Lưu vong” trên chính quê hương

 
Nước lên đến đâu, lại phải khiêng lều lên chỗ cao hơn để tránh ngập nước. Ảnh: C.P
(LĐ) Họ là những người dân của 3 làng chài di động trên vùng lòng hồ Dầu Tiếng, vốn là Việt kiều trước đây sống ở Biển Hồ - Campuchia. Trở về quê hương, không giấy tờ tùy thân, không đất sản xuất, trẻ em thất học, đời sống những hộ dân Việt kiều này gặp muôn vàn khó khăn…Gần 30 năm, những mảnh đời này vẫn lầm lũi, vất vả kiếm sống nơi vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Dương và chẳng ai quan tâm đến họ. Thi thoảng, ai đó hỏi thăm, họ chỉ biết ngậm ngùi: “Chúng tôi đang sống lưu vong trên chính quê hương mình”. 

ÁO ẤM ĐI DỌC BIÊN CƯƠNG

ÁO ẤM ĐI DỌC BIÊN CƯƠNG

Một số hình ảnh về hoạt động của Chương trình Áo ấm biên cương tại một số khu vực biên giới phía Bắc, trong năm học 2012-2013. Cảnh quay của Đài PTTH Cao Bằng; Biên tập và dàn dựng: Toàn Hà - VOVTV. Clip được phát tại "Đêm Điện Biên", KS Hà Nội Daewoo, 23/3/2013
AABC - Mai Thanh Hải: Cô giáo Ngọc, Hiệu trưởng Mầm non xã vùng cao biên giới chót vót Sì Lờ Lầu (Phong Thổ, Lai Châu) làm việc với mình và anh em Biên phòng Đồn Biên phòng 289 - Sì Lờ Lầu, cung cấp danh sách học sinh, cụ thể ở 10 điểm bản xa thăm thẳm của 2 xã Sì Lờ Lầu và Ma Ly Chải, đúng 450 đứa lít nhít từ 3 - 5 tuổi, toàn người Dao đỏ, Hà Nhì và người Mông... Mãi khi về tới Hà Nội rồi, Ngọc mới gửi email cho mình, nội dung:
"Hôm rồi, em ngại quá, không dám xin thêm và cũng định xin chỗ khác, nhưng không được, nên mới gửi thư thế này. Nếu có thể được, AABC xin thêm cho các cháu học sinh trường Mầm non chúng em mỗi cháu 01 cái khăn mặt, 01 cái ca nhựa để uống nước , 01 cái bát con để ăn cơm. Em cám ơn anh và các anh chị AABC"...

(4) Những con đường tình yêu đẹp ngỡ ngàng

Những con đường tình yêu đẹp ngỡ ngàng
Cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp của những con đường khiến khách du lịch ngỡ như đang dạo bước trên thiên đường... Đây là những con đường "tràn ngập thiên nhiên" mà bất kỳ du khách nào cũng ước ao được thả bộ, được thư giãn và đắm mình trong bầu không khí trong lành, hòa mình với thiên nhiên...
1. Đường hoa anh đào ở Đức
Không chỉ có Nhật Bản mới nổi tiếng về hoa anh đào mà loài hoa quyến rũ này cũng đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Ở nước Đức, vào mùa xuân, trăm hoa đua nở nhưng có lẽ ấn tượng nhất chính là hoa anh đào.

(3) Ngắm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

PHONG CẢNH THIÊN NHIÊN TUYỆT ĐẸP
Khắp nơi trên Trái Đất có những kì quan tuyệt đẹp mà tất thảy mọi người đều khao khát một lần được chiêm ngưỡng tận mắt. Sự khác nhau về địa lý, khí hậu mang lại cho Trái Đất những kì quan tuyệt đẹp ở khắp nơi trên thế giới: hồ nước màu hồng ở Australia, cánh đồng hoa oải hương rộng lớn ở Anh, hay những ngọn núi ngoạn mục khó tin ở Trung Quốc.
Những bức hình chụp kì quan trên khắp thế giới dưới đây có thể sẽ làm bạn cảm thấy kinh ngạc vì vẻ đẹp đến khó tin của chúng. Đó có thể là món quà thiên nhiên ban tặng Trái Đất, cũng có thể là do bàn tay con người tạo ra, nhưng tất cả cảnh đẹp đó đều mang lại cho người xem ước muốn được chiêm ngưỡng những kì quan này tận mắt.
Đường hầm tình yêu ở Ukraina

(2) Ngắm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

(1) Ngắm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

Vốn yêu quí thiên nhiên và thích khám phá thiên nhiên, chính vì thế mà các nhà nhiếp ảnh luôn mong muốn sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh để thể hiện trạng thái và cung bậc tình cảm của mình với thiên nhiên. Ý nghĩ đó đã hun đúc không biết bao nhiêu Nghệ sĩ nhiếp ảnh tạo nên những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp! Mời các bạn hãy cùng thư giãn với một vài cảnh đẹp dưới đây.

Nhật ký Bản Roy

Nhật ký Bản Roy 
(Dự án Royal City, 74 Nguyễn Trãi, TX, HN
Bao ngày mợ ngóng, bao ngày cụ trông, bao ngày mợ mong Vin... giao nhà
Nay trong đáy lòng, thấy đâu tiếng cười của một ngày xưa ký hợp đồng?
Vì mợ tỉnh giấc, vì cụ nhìn thấy, hình ảnh nhà xây khác mẫu ngày nào,
Nhớ ai hứa hẹn, mắt mợ cay xè, tức sao niềm tin đã mất rồi...
Này Vo-va ơi, em biết không? Mợ đã tin, đã tin thực lòng
Dõi theo em làm kinh doanh, luôn khát khao, ôi niềm tin!
Nhìn cụ đi, cụ đang rất buồn, vài nếp nhăn trên khóe mắt kia
Em hãy nhìn kìa, niềm tin mất rồi em...

Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?

Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?
(Dân trí) - Trong đôi mắt nàng Mona Lisa có những đoạn mật mã của Da Vinci, trong bức “Bữa tối cuối cùng” dường như xuất hiện một người phụ nữ bồng con đứng cạnh Chúa…
Mật mã ẩn giấu trong đôi mắt nàng Mona Lisa
Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã? 
Tranh luận thường tập trung vào nụ cười bí ẩn của nàng. Tuy vậy, khi các nhà sử học ở Ý quan sát bức tranh dưới kính hiển vi, họ đã phát hiện ra rằng bằng cách phóng to đôi mắt của nàng Mona Lisa, người ta còn có thể nhìn thấy những con số và chữ cái nhỏ xíu.

Thần thánh, vạn vật, và phụ nữ… từ đâu mà ra?

Thần thánh, vạn vật, và phụ nữ… từ đâu mà ra?


Pha Lê: Bấy lâu này, đọc thần thoại Hy Lạp, không biết mọi người có tự hỏi rằng: tích Hy Lạp (giờ gọi là tích chứ hồi xưa nó là tôn giáo) có thần có thánh, nhưng liệu có giải thích loài người từ đâu ra? Thế giới này từ đâu mà hình thành nên? Dĩ nhiên là tích Hy Lạp giải thích những câu hỏi trên theo kiểu của nó. Giờ đã có Darwin nên chúng ta không tin vào những tích như thế này, nhưng đây vẫn là những câu chuyện thú vị, giúp ta tìm hiểu về cách suy nghĩ của người xưa.

Các nền kinh tế mới nổi: Ngưỡng cuối của tăng trưởng

Các nền kinh tế mới nổi:
Ngưỡng cuối của tăng trưởng

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong hai thập kỷ của các nền kinh tế đang phát triển đánh dấu sự chuyển đổi kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại và dường như không bao giờ lặp lại.

Sự suy giảm tăng trưởng của những nền kinh tế như Trung Quốc sẽ hình thành màu sắc mới cho thương mại thế giới
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm nay sẽ đánh dấu thời điểm các thị trường đang phát triển chiếm hơn một nửa GDP của thế giới dựa trên cơ sở sức mua. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Peterson, từ năm 1960 đến cuối những năm 1990, chỉ 30% các nước trong thế giới đang phát triển có thể tăng sản lượng nhanh hơn so với kinh tế Mỹ đã làm. Nhưng từ cuối những năm 1990, con số này là 73%. Sự tăng trưởng ấn tượng nhất diễn ra trong bốn nền kinh tế mới nổi lớn nhất: Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - những nền kinh tế mà Goldman Sachs đưa vào nhóm BRICS năm 2001. Đây là những nền kinh tế "1 ngàn tỷ USD" ngoài Tổ chức OECD và hiện là 4 trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Viết “status” hái ra tiền

Viết “status” hái ra tiền

Có lượng người “like” (thích) càng cao (chưa kể số người theo dõi), trang mạng cá nhân của các sao trở thành kênh quảng cáo thu về tiền tỉ

Phong trào mạng xã hội phát triển rầm rộ và đây cũng là thú vui yêu thích của nhiều ngôi sao nào khi những chia sẻ của chính bản thân nhận được rất nhiều bình luận, quan tâm từ công chúng. Thậm chí, mạng xã hội, thường là Facebook của sao, thậm chí còn là nơi tạo nên sự gắn bó giữa thần tượng và người hâm mộ. Một trong những điểm chung thú vị ở các Facebook của những người nổi tiếng là mọi chia sẻ của sao đều trở thành những thứ được chú ý, thậm chí là rất quan trọng với người hâm mộ. Đây là lý do trào lưu quảng cáo trên Facebook trở thành một mục tiêu hướng tới của các thương hiệu.
Ca sĩ Hồ Ngọc Hà đắt hàng nhất hiện nay với việc viết status. Ảnh: MINH TRẦN

Số tiền cần đầu tư để được nhập quốc tịch Áo, Úc, Singapore...

Số tiền cần đầu tư để được nhập quốc tịch Áo, Úc, Singapore...
Bằng cách bỏ tiền đầu tư vào một số quốc gia nhất định, người ta có thể được nhập quốc tịch hay cư trú ở đó. Ví dụ khoảng 100.000 USD là đủ để có quyền công dân ở một đất nước nhỏ bé vùng Caribbean nhiệt đới. Với khoảng 5 triệu USD, người ta có thể đến Úc. Còn nếu có số tiền gấp đôi, hãy đến Áo, theo đài CNN.
Áo
Đây là quốc gia duy nhất ở châu Âu cho phép nhập tịch bằng vốn đầu tư nhưng rất đắt đỏ: 10 triệu USD. Với hộ chiếu Áo, người ta có thể đi lại 25 nước khác tham gia Hiệp ước Schengen, gồm: Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein.
Hòn đảo Dominica là nơi đòi hỏi vốn đầu tư quốc tịch thấp nhất. Ảnh: OREGON LIVE

Loài chó ở phương Tây và phương Đông


Loài chó ở phương Tây và phương Đông
LÊ ĐÌNH KHẨN
Thịt chó!!!

Chó ở Paris ( Pháp)
Chó ở Paris  được xem như là một tầng lớp đặc biệt, có cả một hệ thống phục vụ dành riêng cho chúng. Có đến 50 vạn con chó mỗi ngày phóng uế lên đường phố khoảng 20 tấn phân.
Chính quyền thành phố phải thuê 80 công nhân vệ sinh, xe dọn phân chuyên dụng chạy khắp mọi con đường trong thành phố với tổng chiều dài hàng ngàn km để quyét dọn phân chó. Mỗi năm chi ra ba triệu dolar cho việc này.
 Ở những điểm tập trung chó, bên đường còn thiết lập cả “nhà vệ sinh động vật”di động. Tại những phố đông đúc còn có cả cửa hàng thức ăn, cửa tiệm quần áo, nhà tắm, thẫm mỹ viện, bệnh viện dành cho chó phát triển rất phong phú, đa dạng.

Nặng gánh cho người nghèo

Nặng gánh cho người nghèo
Các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu, gas lần lượt “rủ nhau” tăng giá đang chất thêm gánh nặng lên vai người dân.
Trong thông báo tăng giá điện từ ngày 1-8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ý trấn an rằng việc tăng 5% giá điện bình quân lần này không ảnh hưởng gì tới các hộ nghèo và người thu nhập thấp sử dụng điện sinh hoạt đến 50 KWh/tháng bởi giá điện vẫn ở mức 933 đồng mỗi KWh.
Việc tăng giá cũng không tác động nhiều tới các hộ gia đình sử dụng ít điện khi các hộ sử dụng điện sinh hoạt 100 KWh/tháng chỉ tăng chi 6.800 đồng/tháng, sử dụng 150 KWh/tháng tăng chi 10.650 đồng/tháng, sử dụng 200 KWh/tháng tăng chi 15.500 đồng/tháng, sử dụng 300 KWh/tháng tăng chi 26.000 đồng/tháng... Tóm lại, theo lời lẽ này, người dân cứ an tâm, tăng giá điện sẽ không ảnh hưởng tới đời sống.
Song thực tế nào đơn giản như vậy! Đúng là người dân không phải móc thêm nhiều tiền túi để trả cho giá điện tăng nhưng chắc chắn họ sẽ phải đội chi để trang trải những nhu cầu thiết yếu của đời sống.
Tăng giá điện chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, kinh doanh

Học và thực học bắt đầu từ đâu?

Học và thực học bắt đầu từ đâu?
NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG, Thứ sáu, 26 Tháng 7 2013

 
Fukuzawa Yukichi - Nhà tư tưởng - giáo dục vĩ đại của Nhật Bản
Học với mục đích và khát vọng gì?
Câu hỏi này có lẽ chưa bao giờ lớp người đi học tìm câu trả lời sát sao để mà có được câu trả lời thỏa đáng. Bởi sự trọng quan và trọng bằng cấp vẫn là mục đích cao nhất của phần đa người học, và nguyên do sâu xa nhất của sự trọng đó cũng chỉ là mong có được một chỗ ấm thân bằng mọi giá, chứ không phải đúng nghĩa của từ trọng.
Xưa, thời học từ chương khoa cử thì chỗ ấm thân là một chức quan nho nhỏ trong triều. Nay, với số đông vẫn là chức quan nho nhỏ “trong triều”, một suất biên chế lương ít bổng lộc nhiều hay một cái nghề đang “hot”. Trong khi đó, sự học đích thực là nuôi dưỡng sáng tạo lẫn khát vọng dân tộc, và xa hơn nữa là đóng góp cho văn minh nhân loại.

Lợi ích nhóm và doanh nghiệp nhà nước

Lợi ích nhóm và doanh nghiệp nhà nước
Sự việc tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank được bổ nhiệm làm phó thống đốc ngân hàng nhà nước cho thấy sự gần gũi tương đồng về trình độ, năng lực và nhận thức giữa cán bộ chính phủ và lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước.
Khi lãnh đạo doanh nghiệp trở thành cán bộ chính phủ tham gia vào hoạt động chính trị, bằng cách đó những người này có điều kiện ngăn chặn việc phát hiện xử lý các sai phạm trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Đặc biệt khi các chủ thể nắm quyền về kinh tế và chính trị tương hợp cả về trách nhiệm lẫn quyền lợi thì xu hướng sẽ là liên kết tạo thành lợi ích nhóm.
Thẩm quyền Quốc hội
Nhiều người mặc định điều hiển nhiên chính phủ có chức năng quản lý điều hành nền kinh tế và thực tế chính phủ đã nắm giữ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như một công cụ hùng mạnh để thực hiện các chính sách kinh tế xã hội.
Nhưng các doanh nghiệp nhà nước hoạt động dưới quyền chính phủ lại xảy ra nhiều sai phạm và hiệu quả kinh doanh thấp, theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư các doanh nghiệp nhà nước chiếm 79% vốn đầu tư toàn xã hội, 50% vốn đầu tư nhà nước, 70% nguồn vốn ODA, nhưng chỉ đóng góp 37,38% GDP.
Tại sao các đơn vị này chiếm phần lớn nguồn vốn đầu tư của toàn xã hội mà hiệu quả đem lại ít? Điều này có liên đới gì tới việc chính phủ chứ không phải cơ quan nào khác có quyền nắm giữ các đơn vị này? 
Xét rộng hơn, nền kinh tế Việt Nam thuộc loại yếu kém hàng thấp nhất thế giới, điều này có liên đới gì tới việc chính phủ có thẩm quyền quản lý điều hành nền kinh tế?

Bài viết tuyệt hay: Có nên tin vào các nhà kinh tế học?

Công việc của các nhà kinh tế học: Họ xây dựng các mô hình, sử dụng các công cụ toán học để miêu tả quá trình vận hành của nền kinh tế. Vấn đề nằm ở chỗ các mô hình không thể phản ánh chính xác những gì diễn ra trong toàn bộ nền kinh tế.
Có nên tin vào các nhà kinh tế học?
Nếu các nhà kinh tế học phát triển thành công các mô hình hiệu quả hơn, họ đã có thể dõng dạc trả lời những câu hỏi gây nhiều tranh cãi. 
Tuy nhiên, cho đến nay, những gì chúng ta nhận được chỉ là kiến nghị và các ý tưởng.
Hãy thử tưởng tượng bạn đang sống ở thế kỷ 14 và là một vị quan ngự y. Hoàng tử bị bệnh và bạn có nhiệm vụ chữa trị. Bạn có thể tham khảo ý kiến của hai chuyên gia. Người thứ nhất cho rằng nên sử dụng những con đỉa để hút bỏ thứ dịch gây bệnh. Người thứ hai lại bác bỏ điều này, cho rằng phải mổ.
Họ bắt đầu tranh luận và công kích nhau. “Anh ta làm gián điệp bí mật cho Pháp!”, người thứ hai nói. Đáp lại, người thứ nhất cho rằng người còn lại muốn hoàng tử chết bởi hoàng tử là người đề xuất mức thuế cao hơn đánh vào tầng lớp quý tộc.
Vậy thì, bạn nên nghe lời bên nào? 

Văn tế nạn nhi vắc xin

Văn tế nạn nhi vắc xin
Cao Bồi Già
Hướng Hóa đất sầu;
Trị Thiên trời ảm.
Thương khóc tam nhi chết thảm;
Tiếc hờn ba trẻ vong oan.
Chốn chốn cha mẹ hoang mang;
Nơi nơi phụ huynh sốt vó.
Thương các linh xưa:
Bởi cha mẹ yêu thương mà có;
Do Thiên cơ sáng tạo nên hình.
Trong lòng mẹ chín tháng khởi sinh;
Nhờ huyết mẫu trăm ngày nên dạng.

Hiểu khái niệm “Trang thông tin điện tử cá nhân” thế nào cho đúng ?

Hiểu khái niệm “Trang thông tin điện tử cá nhân” thế nào cho đúng ?
Hồ Trung Tú 
Câu trong Nghị định 72: “trang thông tin điện tử cá nhân… không cung cấp thông tin tổng hợp” nhiều người đã tham gia định nghĩa khái niệm thế nào là “cung cấp thông tin tổng hợp” và chỉ ra việc cần phải xác định rõ đâu là ranh giới của việc dẫn link, khác nhau giữa trích dẫn và toàn văn để bảo vệ quyền tác giả... không nói nữa, ở đây chỉ xin bàn đến các cách hiểu về “trang thông tin điện tử cá nhân”.
Quản lý thế giới mạng là điều tất nhiên, nhà nước nào cũng phải làm. Hẳn nhiều tác giả cũng đã thấy phiền lòng khi bài viết của mình được xử dụng ở nhiều nơi mà người ta không thèm thông báo lại một tiếng, Nghị định 72 hướng đến lập lại trật tự ở lĩnh vực này là điều nên làm từ lâu rồi. Thế nhưng khi nó ra vẫn cứ gây phản ứng gay gắt. Tạo sao vậy ? Theo chúng tôi đây chính là do các nhà soạn thảo Nghị định đã không xác định rõ thế nào là khái niệm “trang thông tin điện tử cá nhân” mặc dù đó là một nội dung rất nhỏ, chỉ chiếm vài dòng trong toàn văn 34 trang A4 của Nghị định này.

Ảnh vui

Ảnh vui

Buồng hạnh phúc ở trại giam

Buồng hạnh phúc ở trại giam

Tiện nghi buồng hạnh phúc trong trại giam ở Hải Phòng  
Tiện nghi buồng hạnh phúc trong trại giam ở Hải Phòng
Buồng hạnh phúc là nơi bất cứ phạm nhân nào cũng ao ước. (báo Công lý)
Buồng hạnh phúc là phần thưởng vô giá với những phạm nhân cải tạo tốt. 
“Không gian ở đây chẳng thể bằng ở nhà, nhưng trong hoàn cảnh này vợ chồng được gặp nhau thì còn gì bằng” - chị Nga cười e thẹn… 
Những ngày cuối tuần, hầu hết các buồng đều kín người. Trung bình mỗi tháng, có từ 400 - 500 cặp vợ chồng được gặp nhau tại những căn phòng này. Buồng hạnh phúc là liều thuốc và sợi dây cứu vãn, kết nối những cuộc tình rạn vỡ khi vợ chồng phải sống cảnh kẻ trong song sắt, người ngoài trại giam…

Vài điều tối kỵ khi chơi với người Việt !

Vài điều tối kỵ khi chơi với người Việt !

Không bao giờ được o ép người Việt, kiểu như một số nước lớn ngày xưa bắt ép Việt Nam phải chọn ai đó làm đồng minh chiến lược. Hậu quả thế nào ai cũng đã rõ : O ép người Việt quá đáng sẽ chạm vào cái tật xấu của Việt: Rất cứng đầu cứng cổ; bị ép chắc chắn sẽ bật lại. Phải để bọn tớ thở chút chứ.
Không bao giờ được bao trọn gói với người Việt. Hãy để người Việt tự lực làm những gì thuộc khả năng và điều kiện của người Việt .Hãy để người Việt phát huy năng lực của mình, bạn tốt thì hãy ủng hộ chút xíu, đúng lúc, đúng chỗ và có mức độ thôi . Nếu bạn muốn Việt Nam suy yếu, hãy viện trợ toàn bộ. Người Việt sẽ ỷ lại và coi nhã ý bao sân của bạn là "Lộc", lúc đó thì sự sụp đổ của người Việt là chắc chắn. 

5 mẹo nhỏ giúp quý ông đánh tan "bụng bia" hiệu quả

5 mẹo nhỏ giúp quý ông đánh tan "bụng bia" hiệu quả

Ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện là bí quyết hàng đầu giúp quý ông đánh tan "bụng bia" lấy lại vẻ nam tính vốn có.
Chế độ ăn hợp lý
Giảm bớt phần ăn mỗi bữa hàng ngày đảm bảo có ít nhất 5 phần trái cây và rau xanh. Cắt giảm đồ ăn nhiều chất béo, đường, đồ chiên rán. Ăn nhiều các thực phẩm nhiều chất xơ hòa tan, ngũ cốc nguyên hạt.
Không được bỏ bữa bởi bỏ bữa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bỏ bữa dẫn đến việc bạn sẽ có thể ăn nhiều và ăn bù vào bữa kế tiếp.
 5 mẹo nhỏ giúp quý ông đánh tan
Uống điều độ
Để đạt hiệu quả tối đa bạn nên hạn chế rượu, bia. Khi uống quá nhiều, lượng đường trong bia và rượu có xu hướng làm chậm quá trình trao đổi chất, kích thích sự tăng trưởng của lớp chất béo ở vùng bụng.

Nên Cẩn Thận Khi Dùng Yahoo Email

Nên Cẩn Thận Khi Dùng Yahoo Email
Nên Cẩn Thận Khi Dùng Yahoo Email
Xin bà con dùng email Yahoo lưu ý. Trong thời gian gần đây có những email gởi từ Yahoo với subject "Account Verification" mà nội dung thông báo rằng Your E-mail account has exceeded its limit and needs to be verified, if not verified within 24 hours, we shall suspend your account. Click here....
Đừng dại dột click vào vì đây là 1 email giả mạo của hacker. Khi click vào chữ "click here" thì nó sẽ đòi hỏi password của email và dù gõ đúng password cũng vẫn bị báo sai và yêu cầu ta phải làm lại nhiều lần. Ngay lập tức hacker đã xâm nhập vào máy tính của mình và dọn sạch hết những gì trong hộp thư và giả mạo tên mình để gởi mail đến các địa chỉ người quen trong contact list... xin tiền.

Vì sao các quán quân Olympia không về nước?

Vì sao các quán quân Olympia không về nước?
Đã đến năm thứ 13, chương trình trò chơi truyền hình "Đường lên đỉnh Olympia" trên VTV3 lại được bạn đọc quan tâm khi thông tin hầu hết các quán quân của cuộc thi hầu hết đều đang lập nghiệp ở nước ngoài.
Bạn đọc Văn Tuấn cho rằng tình trạng chảy máu chất xám đã quá trầm trọng, đồng thời đề xuất “cần xem lại có nên tổ chức chương trình này nữa hay không. Hóa ra tổ chức gameshow này để đào tạo nhân tài cho nước ngoài?” Hay có người đưa ý kiến “cần phải có thêm điều kiện ràng buộc với các nhà vô địch, sau khi hoàn thành khóa học phải về Việt Nam để cống hiến cho đất nước…”.
Trong khi đó, anh Nguyễn Tùng kiên quyết “không thể thông cảm với các bạn… Đất nước tạo điều kiện cho các bạn đi học rồi cuối cùng các bạn không về cống hiến cho đất nước mà cứ bảo tại cái này cái kia mà không về xây dựng đất nước ta giàu hơn, đẹp hơn. Ai cũng như vậy thì đất nước ta cứ mãi làng nhàng, buồn lắm!”
Lê Vũ Hoàng, quán quân "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 6 hiện đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Úc.

Tại sao học sinh giỏi đổ xô vào ngành dược ?

Tại sao học sinh giỏi đổ xô vào ngành dược ?
Chiều nay ngồi chém gió với anh bạn, anh đố "Tại sao học sinh giỏi đổ xô vào ngành dược ?". Đặc biệt có biết vì sao phần lớn thủ khoa thì đại học mấy năm nay đều là thí sinh thi vào trường dược không ?
Mình đưa ra bốn năm cách trả lời, đều bị bác cả. Cuối cùng đành chịu thua.
Đây là đáp án anh đưa ra: Thời gian học dược cũng tương tự như học các ngành khác. Học ngành thậm chí còn dễ hơn các ngành khác. Tuy nhiên khi ra trường, người học ngành dược sẽ có hai lương: Lương đi làm và lương từ nguồn cho thuê bằng để người khác mở tiệm bán thuốc.
Anh cho biết hiện nay ở nội thành Hà Nội giá cho thuê bằng dược để mở cửa hàng bán và kinh doanh thuốc và dược phẩm khoảng 7-8 triệu mỗi tháng đối với vành ngoài (từ tuyến đường vành đai 1 trở ra ngoài); còn ở khu lõi (trong phạm vi đường vành 1) giá lên tới 10-15 triệu mỗi tháng. Ngoài ra, nếu qui mô cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh thuốc càng lớn thì tiền cho thuê bằng dược cũng tăng thêm.

Tin lạ: Ra mắt Viện Tin học nhân dân

Cứ nghe đến từ "nhân dân" là mình khiếp: Công An nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân... Nay lại đến Viện tin học nhân dân. Kiểu này chắc đến phải bỏ ngành tin học - máy tính - phần mềm, và dĩ nhiên là bỏ cả mô hình toán vì không có tin học thì làm sao giải được các bài toán kinh tế ? Biết đâu ít hôm nữa Viện toán học cũng sẽ đổi tên thành Viện toán học nhân dân để tăng thêm phần kính (trọng) sợ (hãi) ?

Ra mắt Viện Tin học nhân dân
(Chinhphu.vn) - Ngày 31/7 tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Viện Tin học nhân dân.
Lễ ra mắt Viện Tin học nhân dân. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Viện Tin học nhân dân trực thuộc Hội Tin học Việt Nam, là tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập, hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ với mô hình cổ phần.
Viện Tin học nhân dân có chức năng: Tư vấn, thẩm định, phản biện xã hội các nhiệm vụ, chương trình, dự án và tham gia xây dựng cơ chế chính sách liên quan đến công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT); nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT-TT; đào tạo giải pháp, công nghệ, kỹ năng chuyên sâu, phổ cập kiến thức về CNTT-TT cho toàn xã hội, cung cấp dịch vụ về CNTT-TT.

Lại cười: Đất nước vẫn lạc hậu dù nhiều thạc sĩ, tiến sĩ

Đọc để cười cho vui. Giá có thêm vài lời của bác Thiện Nhân thì sẽ cực vui. Theo kế hoạch của bác Nhân thì đến năm 2020 VN sẽ có thêm 2 vạn ông bà tiến sĩ nữa. Tất nhiên số thạc sĩ thì nhan nhản như chuột đồng bằng sông Cửu Long vì muốn làm giảng viên đại học thì phải có bằng thạc sĩ mà. Nên xem thêm bài "Đôi lời với chị Doan" của Hiệu Minh... 
Nhưng... vui chưa xong thì đã cảm thấy quá xót xa cho đám dân đen quanh năm còng lưng đóng thuế để nuôi cái đám chỉ biết lên giọng dạy đời này.
Đất nước vẫn lạc hậu dù nhiều thạc sĩ, tiến sĩ
TPO - Đó là vấn đề được Phó Chủ tịch nước, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan đề cập tại Hội nghị nêu ý kiến về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay, diễn ra tại Hà Nội ngày 31/7.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Công Khanh
Hội nghị do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức có sự góp mặt của nhiều chuyên gia, nhà giáo dục uy tín với mục đích thu thập ý kiến tâm huyết, có giá trị để gửi đến Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng sắp tới (bàn về chuyên đề đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam).

“Giữ gìn sự trong sáng” hay triệt tiêu ngôn ngữ Việt ?

“Giữ gìn sự trong sáng” hay triệt tiêu?
Tiếng nói/ ngôn ngữ của mỗi quốc gia dân tộc, bất kể quốc gia dân tộc nào, đều là một thứ tài sản vô giá, trước hết, với chính quốc gia dân tộc ấy. Nó là căn cước văn hóa của dân tộc. Mất căn cước văn hóa, dân tộc không là gì, không còn gì cả.
Chẳng thế mà trước đây ngót một thế kỷ, ông chủ bút Nam Phong tạp chí, nhân một dịp diễn thuyết về thi hào Nguyễn Du và danh tác Truyện Kiều, đã khẳng định: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn”. 

Và về sau này, với tình yêu tiếng Việt vô hạn, thi sỹ Lưu Quang Vũ đã viết những câu thơ dào dạt đắm đuối: “Buồm lộng sóng xô, mai về trúc nhớ/ Phá cũi lồng vời vợi cánh chim bay/ Tiếng nghẹn ngào như đời mẹ đắng cay/ Tiếng trong trẻo như hồn dân tộc Việt/ Mỗi sớm dậy nghe bốn bề thân thiết/ Người qua đường chung tiếng Việt cùng tôi/ Như vị muối chung lòng biển mặn/ Như dòng sông thương mến chảy muôn đời…” (Tiếng Việt). 
Vậy nên, ở bình diện lý trí, việc giữ gìn tiếng nói/ ngôn ngữ dân tộc mặc nhiên đã trở nên một yêu cầu mang tính bắt buộc và thường trực. Trong trường hợp Việt Nam, yêu cầu ấy từng được một nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước - cố thủ tướng Phạm Văn Đồng – nhấn mạnh, cụ thể hơn, như một chân lý: “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”.

Du lịch thế giới đang phát triển

Du lịch thế giới đang phát triển
Ảnh Paris mùa hè 2013. Reuters
Thanh Hà
Ngành du lịch, con gà đẻ trứng vàng của Pháp
Nhờ có bãi biển trải dài trên 2 000 cây số, hai dãy núi Pyrénée và Alpes ngủ vùi dưới tuyết suốt mùa đông, nhờ có nghệ thuật ẩm thực được xếp vào bậc nhất của thế giới, nhờ di sản văn hóa đa dạng, kiến trúc ngoại hạng mà nước Pháp được chọn là địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới.
Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, số du khách trên hành tinh đạt ngưỡng 1 tỷ người, cao gấp 4 lần so với cột mốc năm 1985. Nhiều địa điểm du lịch mới mở ra và 20 % du khách là người châu Á.

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

Xóm âm binh, se sắt những phận đời

Chàng ngư phủ vâm váp, sức khỏe vô địch ngày nào giờ thành phế nhân. Đàn gà mấy chục con thỉnh thoảng lại thưa dần. Biết chủ nhà đôi chân bại liệt không đuổi được, bọn đạo chích chờ cho lũ gà lớn, đêm đến xông vào tóm cổ lôi đi. Nghe tiếng gà mẹ gà con kêu oang oác, Toản không thể nào nhổm dậy được, đành bất lực.
Những căn nhà vắng bóng đàn ông, những phụ nữ bồng con đứng đợi chồng. Vẫn lẻ loi những cánh buồm xa, vẫn đau đáu những cảnh đời đã mất mát, đã thương đau vì nghề lặn, cái nghề nghiệt ngã...

Xóm âm binh, se sắt những phận đời

TP - Hàng nghìn người trong một ngôi làng nhỏ bé tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đi theo nghề lặn, để rồi hàng trăm người trong số họ bỏ xác lại giữa biển cả mênh mông, hoặc trở về với nhiều thương tích, suốt đời tê liệt trên xe lăn. Dẫu biết dấn thân vào nghề lặn, có thể sẽ tử nạn hoặc tàn tật, nhưng bát cơm manh áo đã hối thúc các chàng trai vùng bãi ngang ra khơi.
Ngã 3 tại Cao Thắng, nơi có 3 thợ lặn bại liệt dựng lều bán tạp hóa kiếm sống.
            Ảnh: Quang Long
Ngã 3 tại Cao Thắng, nơi có 3 thợ lặn bại liệt dựng lều bán tạp hóa kiếm sống. Ảnh: Quang Long.
Tử nạn dưới biển sâu
Xóm Cao Thắng (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh), nhiều người gọi đùa là “xóm âm binh”. Bởi, xóm nhỏ nghèo từng một thời nổi tiếng có nhiều thanh niên trai tráng đi theo nghề lặn, cái nghề “ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ”. Với hầu hết thời gian trong ngày của các chàng trai trẻ là mò mẫm dưới đáy biển, bất chấp gió rét, mưa lạnh và hiểm nguy rình rập.

Cười: Bảy Thứ trưởng Bộ GTVT sẽ 'vi hành' ra sao?

Phì cười khi xem các bác Bộ GTVT triển khai chỉ thị "quyết liệt". Coi chừng bọn trộm biết Bộ đang vườn không nhà trống thì nguy.

Bảy Thứ trưởng Bộ GTVT sẽ 'vi hành' ra sao?
TP - Tuần này, 7 thứ trưởng Bộ GTVT bắt đầu xuất quân “vi hành” tới các địa phương nắm tình hình và giải quyết việc đảm bảo an toàn giao thông, quản lý vận tải.
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường (thứ 3 từ phải sang) 
kiểm tra hiện trường dự án cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Ảnh: Bảo An.
Bất thường ở Bộ Giao thông
Những ngày qua, trụ sở Bộ GTVT thiếu đi không khí người ra- người vào nườm nượp vốn có, đặc biệt là từ khi, kế hoạch cả 7 thứ trưởng của bộ “vi hành” 21 tỉnh thành được công bố. Nhiều phòng làm việc của cơ quan chức năng, như thanh tra, Vụ Vận tải, Vụ An toàn giao thông (ATGT), Vụ Pháp chế… đóng cửa. Có phòng, chuyên viên vắng quá nửa. Gọi điện di động, đa số đổ chuông, nhưng không nghe; hoặc nghe, nhưng chỉ nói vội, đang ở tỉnh này, tỉnh kia.

Chuyện đi ăn ở Mỹ

Chuyện đi ăn ở Mỹ

SGTT.VN - Vào các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng của Mỹ phải xếp hàng chờ đợi 20 – 30 phút là điều bình thường. Nhưng chờ đợi với sự thoải mái, tiện nghi thì quả thật là thú vị.
Tiệm ăn khá nổi tiếng ở Chicago và vào đây phải mất gần... một tiếng mới được ăn!
Ba lần chờ mới được ăn
Vì là ngày thứ bảy, vào Cheesecake Factory (một tiệm ăn khá nổi tiếng tại thành phố Chicago) mất gần một tiếng tôi mới được ăn, vì du khách quá đông. Đầu tiên, mới đến quán phải xếp hàng tại bàn tiếp tân để đăng ký cho biết tên và số người bạn sẽ nhận được một thẻ điện tử (giống như lấy số thứ tự ở Việt Nam vậy), nhưng bạn có thể đi đâu đó loanh quanh ngắm cảnh chụp hình vì quán có view rất đẹp, khi nào đến lượt của mình thì sẽ nghe tiếng nhạc và thẻ điện tử sáng đèn. Trở lại quầy tiếp tân đã có nhân viên chờ sẵn đưa bạn đến tận bàn đúng số người đã đăng ký. Sau đó nhận thực đơn, gọi món và lại chờ… 

Khủng khiếp: Loạn các loại phạt !!!

Mang diêm, dọa "ngáo ộp" trẻ con cũng bị phạt
(ĐVO) - Bộ Công an vừa mới cho đăng lại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội trên trang điện tử để lấy ý kiến góp ý.
Tại quy định xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy (PCCC), Bộ Công an đề xuất phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi bố trí nơi đun nấu, thờ cúng không đảm bảo an toàn về PCCC theo quy định.
Nếu mang diêm, bật lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt vào những nơi có quy định cấm cũng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng.
Đối với vi phạm quy định về PCCC trong thiết kế, lắp đặt, quản lý, sử dụng điện, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị điện không theo đúng chỉ dẫn của nhà chế tạo.
Khi nghe điện thoại ở cây xăng có thể bị phạt tới 5 triệu, 
quy định là vậy nhưng chưa thấy phạt ai

(5) Đánh giá tác động của các chính sách kinh tế áp dụng trong quá khứ

Bài viết cũ của tôi:
Làm thế nào để đánh giá hiệu quả - tác động của các chính sách kinh tế đã áp dụng trong quá khứ ?
L'inflation et les effets des mesures contre l'inflation au Viet Nam


(4) Đánh giá tác động của các chính sách kinh tế áp dụng trong quá khứ ?

Bài viết cũ của tôi:
Làm thế nào để đánh giá hiệu quả - tác động của các chính sách kinh tế đã áp dụng trong quá khứ ?
L'inflation et les effets des mesures contre l'inflation au Viet Nam

(3) Đánh giá tác động của các chính sách kinh tế áp dụng trong quá khứ

Bài viết cũ của tôi:
Làm thế nào để đánh giá hiệu quả - tác động của các chính sách kinh tế đã áp dụng trong quá khứ ?
L'inflation et les effets des mesures contre l'inflation au Viet Nam


(2) Đánh giá tác động của các chính sách kinh tế áp dụng trong quá khứ

Bài viết cũ của tôi:
Làm thế nào để đánh giá hiệu quả - tác động của các chính sách kinh tế đã áp dụng trong quá khứ ?
L'inflation et les effets des mesures contre l'inflation au Viet Nam

(1) Đánh giá tác động của các chính sách kinh tế đã áp dụng trong quá khứ

Xin lỗi mấy bạn, tôi hứa tìm và đưa bài này lên Blog nhưng bài dài 140 trang chụp ảnh (kể cả bảng biểu, mô hình, số liệu...) trong khi tốc độ mạng chậm quá và lúc này không có thời gian đưa, nên đành để lúc khác vậy, mong các bạn thông cảm.
Làm thế nào để đánh giá hiệu quả - tác động của các chính sách kinh tế đã áp dụng trong quá khứ ?
L'inflation et les effets des mesures contre l'inflation au Viet Nam

Lại Trần Mai: Mấy hôm nay ở Hà Nội tôi có cơ hội được gặp một số bạn trẻ để trao đổi một số vấn đề các bạn ấy quan tâm về kinh tế vĩ mô và kỹ thuật phân tích kinh tế vĩ mô. Một trong những câu hỏi xuất sắc được các bạn đặt ra làm làm thế nào để đánh giá hiệu quả - tác động của các chính sách kinh tế đã áp dụng trong quá khứ ? Đặc biệt có bạn rất muốn biết giả sử nếu cứ để bác Phan Văn Khải làm Thủ tướng và tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế thận trọng, từ tốn của bác ấy thay vì cứ nhất quyết phải "quyết liệt" như Thủ tướng Dũng thì tình hình kinh tế sẽ tốt hơn hay là xấu hơn so với thực trạng hiện nay. Vấn đề càng trở lên cấp bách vì Thủ tướng Dũng lại bắt đầu một chiến dịch "quyết liệt" mới kể từ hôm nay (1.8).

“Hoa mắt” với ma trận đầu tư chéo tại Việt Nam

“Hoa mắt” với ma trận đầu tư chéo tại Việt Nam
Lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia "hoa mắt" với ma trận đầu tư chéo trong nền kinh tế...

Ma trận, với sự có mặt của vài chục ngân hàng và doanh nghiệp tên tuổi hiện nay, cho thấy đầu tư chéo đã trở thành một hiện tượng điển hình của nền kinh tế Việt Nam - Minh họa.
ANH MINH “Nhìn vào ma trận đầu tư chéo trong bài trình bày của anh, tôi thấy hoa cả mắt”.Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn thốt lên như vậy sau khi nghe xong bài trình bày của ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình chính sách công thuộc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại hội thảo về "Rủi ro sở hữu chéo và đầu tư chéo: Thực trạng và giải pháp cho thị trường tài chính" được tổ chức sáng 31/7 tại Hà Nội.

Thế giới choáng váng trước "đỉnh cao trí tuệ" của quan chức VN

GS Trần Hữu Dũng: Thế giới choáng váng trước "đỉnh cao trí tuệ" của quan chức Việt Nam và Ông Phạm Vũ Luận thở phào: Quy định "tặng điểm cho các bà mẹ anh hùng" không còn nằm ở đáy trí tuệ các quan nữa. (Té ra trí tuệ các quan không có điểm cực tiểu!)
AFP Telegraph 1-8-13: Vietnam is to ban bloggers and social media users from sharing news stories, in a further crackdown on online freedom.

Photo: AP
By AFP, 11:41AM BST 01 Aug 2013
Facebook, Twitter and other social media sites have become hugely popular over the last few years in the heavily-censored country.
But a decree issued by the government said blogs should only be used "to provide and exchange personal information."
The document, signed by Prime Minister Nguyen Tan Dung and made public late on Wednesday, stipulates that internet users should not use social networks to share or exchange information on current events.
Social media users will not be allowed "to quote general information ... information from newspapers, press agencies or other state-owned websites", Hoang Vinh Bao, head of the Department of Radio, TV and Electronic Information, said, according to a report on the state-run VNExpress news site.

Kinh tế Việt Nam cần gì?

Kinh tế Việt Nam cần gì?

Những chính sách tiền tệ và tài khóa mà Chính phủ đang áp dụng mới chỉ được xem là những biện pháp ngắn hạn tức thời, để đưa Việt Nam trở lại quỹ đạo tăng trưởng cần phải có những giải pháp dài hạn mà cụ thể là tái cấu trúc nền kinh tế.
Chưa đi vào thực tế
Một điểm dễ nhận thấy, để tháo gỡ những khó khăn trước mắt như đối phó với lạm phát, giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho, đô la hóa nền kinh tế hay cấu trúc lại hệ thống ngân hàng… thời gian qua, những chính sách vĩ mô của Việt Nam mới chỉ nhắm đến giải quyết khó khăn mang tính ngắn hạn.
kinh-te-Vietnam-305.jpg
Một công trình xây dựng ở Hà Nội hôm 24/7/2013.
RFA PHOTO
Trong khi để có sự tăng trưởng bền vững, trong trung và dài hạn, đòi hỏi Việt Nam phải có những cải cách theo chiều sâu với các yếu tố cấu thành tổng cung như: nguồn vốn trong và ngoài nước, tài nguyên thiên nhiên đất đai, lao động và trình độ công nghệ của nền kinh tế, nói một cách cụ thể là tái cấu trúc nền kinh tế.

Mỹ tiêm vaccine cho trẻ thế nào?

Mỹ tiêm vaccine cho trẻ thế nào?
Trong nhiều ngày qua, tin tức về những ca tử vong đột ngột của 3 trẻ sơ sinh tại cùng một bệnh viện ở tỉnh Quảng Trị do tiêm cùng một loại vaccine viêm gan B đã khiến nhiều người quan tâm. Các bậc cha mẹ ở Việt Nam không khỏi lo lắng về độ an toàn khi tiêm vaccine cho trẻ, trong khi giới chức y tế Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm câu trả lời cho nguyên nhân của những ca tử vong này. Để giúp những ông bố bà mẹ tại Việt Nam có thêm thông tin về vaccine và an toàn vaccine, trong trang tạp chí sức khỏe đời sống tuần này, Việt Hà có bài tìm hiểu về việc sử dụng vaccine tại Mỹ.
Tác dụng của vaccine tại Mỹ
Theo định nghĩa chung, vaccine được hiểu là chế phẩm có tính kháng nguyên, dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động để tăng sức đề kháng của cơ thể đối vói một số tác nhân gây bệnh. Lịch sử ghi nhận vaccine được dùng lần đầu tiên từ thế kỷ thứ 18.
Nhà khoa học người Pháp, Louis Pasteur được coi là người mở đường cho những kiến thức hiện đại về Vaccine. Phải thừa nhận là vaccine đã giúp con người thanh toán và đẩy lùi được nhiều bệnh dịch như đậu mùa, bại liệt, sởi, bạch hầu, ho gà… đặc biệt là ở trẻ em. 
Với sự phát triển của khoa học hiện nay, ngày càng có nhiều vaccine được phát triển để giúp con người tránh xa bệnh tật. Hoa Kỳ là một trong những nước phát triển áp dụng một chế độ vaccine rất nghiêm ngặt với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.