Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Mỹ thiệt trước lợi sau khi chơi với VN?

Mỹ thiệt trước lợi sau khi chơi với VN?
(trích)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang vừa có chuyến thăm thính thức Hoa Kỳ ba ngày theo lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Trong chuyến thăm này, hai bên đã ra tuyên bố chung nâng cấp quan hệ song phương lên "đối tác toàn diện", cam kết hợp tác và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Nhân dịp này, BBC Tiếng Việt có cuộc trao đổi qua email với luật sư Hoàng Duy Hùng, nghị viên thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên 'đối tác toàn diện'
Ông cho biết quan điểm về khả năng dễ dàng hay không trong việc thực hiện các cam kết trao đổi thương mại việc giữa các lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như liệu Hoa Kỳ có đang ‘thua thiệt' khi có vẻ nhập nhiều song lại bán hàng sang Việt Nam ít hơn?
Ông Hoàng Duy Hùng: Lịch sử của thế giới cho thấy thời gian đầu giao dịch thương mại Hoa Kỳ thường bị “thua thiệt” như trường hợp Hoa Kỳ liên tục bị “thua thiệt” với Trung Quốc trong nhiều thập niên, xuất cảng thì ít mà nhập hàng từ Trung Quốc thì nhiều. Tuy nhiên, Hoa Kỳ là một anh tư bản có nhiều vốn và họ tính toán trường kỳ hơn ngắn hạn. Ngắn hạn thì họ thua thiệt đó, nhưng lâu dài thì chưa chắc.

Những luật lệ ngầm ở Nhật Bản

Những luật lệ ngầm ở Nhật Bản

1. Sau khi ăn xong. Không dùng tăm ở nơi công cộng. Nếu dùng thì phải kín đáo hay vào nhà vệ sinh . 
2. Vào nhà hàng không dùng khăn nóng lau mặt, chỉ để lau tay thôi 
3. Người cùng giới đi ngoài đường không choàng vai bá cổ nhau 
4. Không dùng ngón tay chỉ vào người khác 
5. Không rung đùi 

Chuyện có thật về Hoa Hậu trả lời phần ứng xử

Chuyện có thật về Hoa Hậu trả lời phần ứng xử
Trong nhiều cuộc thi hoa hậu đã diễn ra ở Việt Nam, phần ứng xử của các ứng viên hoa hậu luôn để lại cho khán giả những cảm xúc kinh ngạc và kinh hoàng về sự thông minh của những câu hỏi và những câu trả lời.
Dưới đây, chúng tôi xin trích lại một số câu như thế để các bạn tham khảo.
Ảnh internet để minh họa
Hỏi: Em hãy cho biết giá trị của áo tắm đối với phụ nữ, và cách chọn áo tắm để làm nổi bật những phẩm chất của em?
Trả lời: Kính thưa ban giám khảo! Đầu tiên, em xin trả lời áo tắm có hai loại, loại mặc khi đi tắm và loại mặc khi đi thi. Loại đi tắm có thể mua hoặc thuê, còn loại đi thi do ban tổ chức phát, từ chối sẽ bị loại cho nên đừng dại gì từ chối. Cách chọn áo tắm hay nhất là không phải chọn cho mình mà nên chọn cho người khác. Làm sao để khi thấy mình tắm, ban giám khảo đều muốn tắm theo thì mới thành công! 
Hỏi: Nếu gặp một chàng trai giàu nhưng ngu ngốc và một chàng trai nghèo nhưng thông minh, em sẽ chọn ai?
Trả lời: Em sẽ chọn trai nghèo vì chàng chắc chắn không đủ tiền mua vé vào xem đêm chung kết, do đó không biết em nói gì hôm nay. Em sẽ yêu chàng tha thiết, nhưng chỉ bằng lòng làm đám cưới khi chàng đã giàu rồi.

Nhật -Trung sau bầu cử ở Nhật Bản

Nhật -Trung sau bầu cử ở Nhật Bản
Mũi Tên Thứ Ba, Rồi Thứ Tư, Của Thủ Tướng Shinzo Abe
* Điểm nhãn cho ông thần Tất Thắng của đảng Tự do Dân chủ * 
Một ngẫu nhiên khiến cùng lúc, hai biến cố trái ngược đã xảy ra tại hai đại cường Đông Á.
Tại Trung Quốc, thống kê chính thức xác nhận là đà tăng trưởng sút giảm trong năm quý liền và nhu cầu cải cách trở thành đòi hỏi cấp thiết, trong khi lý luận truyên truyền của đảng về "Giấc mơ Trung Quốc" lại gặp sự thờ ơ hoặc mai mỉa của dân Tầu. Cùng lúc ấy, bầu cử Thượng viện Nhật lại cho đảng Tự do Dân chủ của Thủ tướng Shinzo Abe đa số vững chãi ở cả hai viện để tiến hành cải cách như ông Abe hứa hẹn từ năm ngoái. Ông sẽ phóng ra "mũi tên thứ ba" để đưa Nhật Bản qua hướng khác. 
Bài viết này tìm hiểu về chuyện đó và nói đến mũi tên thứ tư....

(3) Vài áp phích yêu cầu bà Tiến từ chức

Bà Tiến phải từ chức
Các áp phích dưới đây được chủ Blog lấy từ trên mạng,
không phải từ nguồn quảng cáo ngoài đường

Mặt dày ?
Loạn ngôn

(2) Bà Bộ trưởng Y tế hãy từ chức

Bộ trưởng Bộ Y tế hãy từ chức!
Các bạn thân mến,Theo con số mới nhất trên báo điện tử VNExpress, đã có hơn 20 trẻ em tử vong sau khi tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia trong hai năm qua.
Đó là con số thống kê mà chúng ta có thể theo dõi trên mặt báo, còn bao nhiêu gia đình có con em phải chiến đấu với tai biến sau tiêm chủng mà báo chí không đưa tin?
Chúng ta không thể biết được con số thật sự.
Vậy trên thực tế đã có ai chịu trách nhiệm trước những sinh linh bé bỏng đã thiệt mạng hay không?
Không một cá nhân nào có trách nhiệm trong Bộ Y tế.

Trong diễn biến mới nhất những ngày gần qua, 4 trẻ sơ sinh cùng tử vong sau khi được tiêm vắc xin ngừa viêm gan B tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và Bình Thuận.
Người đứng đầu Bộ Y tế ở đâu khi sự việc trên xảy ra?
Xin thưa, bà Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đang bận tham dự lễ khởi công xây dựng Nhà tháp chuông tại huyện Gio Linh.

(1) Sự thật về cái chết của 3 trẻ sơ sinh

Mổ xác 3 trẻ sơ sinh tử vong ở bệnh viện Hướng Hoá, Quảng Trị
Người nhà đau đớn mang xác con về tại 
Hướng Hóa, Quảng Trị (Nguồn: VNExpress)
Choáng phản vệ là gì?
Choáng phản vệ (CPV) là một tình trạng dị ứng nặng nề ở mức độ toàn thân và đe doạ tính mạng. Thường xảy ra trong vòng vài giây cho đến vài phút sau khi cơ thể tiếp xúc với một chất gây dị ứng hay dị nguyên. Các triệu chứng điển hình của CPV thường là co thắt khí phế quản gây tím tái, suy hô hấp, ngừng tim, loạn nhịp, tổn thương nhiều nội tạng… và tất yếu sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng, nếu không được chẩn đoán kịp thời.
Nguyên nhân của choáng phản vệ
Khác với nhiều phản ứng dị ứng nhẹ khác có thể xảy ra nhiều ngày sau khi tiếp xúc với dị nguyên, nguyên nhân trực tiếp của CPV thường đươc xác định rất nhanh vì phản ứng cực kỳ nặng này xảy ra gần như ngay tức thì sau khi tiếp xúc với dị nguyên.

Hủ tục rùng rợn giữa thâm sơn cùng cốc

Hủ tục rùng rợn giữa thâm sơn cùng cốc
Lối sống hồn nhiên, bản năng hết mình cộng với tư duy đơn giản của đồng bào Tây Nguyên xa xưa đã sinh ra hủ tục hà khắc trong những buôn làng biệt lập giữa thâm sơn cùng cốc.“Dọ-tơm-amí” và “Joă ană” (chôn con theo mẹ và đạp cho chết) là 2 hủ tục hoang dã gây nên nhiều cái chết oan khốc cho trẻ sơ sinh. 
Khởi nguyên, tục “dọ tơm amí” chỉ quẩn quanh trong một số buôn làng của đồng bào Bana, Jơ rai, Jẻ Triêng, những sắc tộc bản địa đông đúc sinh sống lâu đời trên cao nguyên Gia Lai - Kon Tum, phía bắc Tây Nguyên. Nhưng sau đó, theo những nhóm người ly tán, giao thoa, tục “dọ tơm amí” lan nhiễm qua cả những cộng đồng Xêđăng, S’rá, và vài nhánh Ê đê ở những vùng nghèo khó nhất.
Nhà Rông ở Kon Tum. Ảnh: Tiền phong.
Theo hủ tục này, nếu người mẹ chẳng may chết khi vượt cạn thì trẻ sơ sinh phải bị bỏ xuống huyệt chôn theo mẹ. Trẻ đã vài tuần, thậm chí đầy tháng tuổi mà mẹ ốm chết vì kiệt sức, hậu sản, thì đứa trẻ cũng bị chôn sống theo, hoặc bị vứt bỏ giữa bãi tha ma cho chết mòn, cho thú dữ ăn thịt.

Video Obama tiếp Chủ tịch Trương Tấn Sang

Rớt mất 'đối tác toàn diện' vì dịch thuật?
Nguyễn Hùng bbcvietnamese.com
Nguyên văn lời ông Obama nói là: "Nhưng từng bước một, chúng ta đã có thể thiết lập một mức độ tôn trọng và tin tưởng nhau, cho phép chúng ta giờ đây loan báo quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Người phiên dịch của Tổng thống Obama đã bỏ qua ý quan trọng của ông về quan hệ 'đối tác toàn diện' với Việt Nam khi dịch lời Tổng thống phát biểu với báo chí sau hội đàm với Chủ tịch Trương Tấn Sang.
"Điều này sẽ cho phép có hợp tác lớn hơn nữa về một loạt vấn đề từ thương mại đến hợp tác quân sự, công tác đa phương về các vấn đề như trợ giúp thiên tai, trao đổi khoa học và giáo dục."
Trong khi đó người phiên dịch (tiếng Việt giọng Nam) thuật lại: "Và do đó chúng tôi thấy có những bước mà chúng ta cần có sự tương kính lẫn nhau và tin tưởng lẫn nhau để có thể tiếp tục tìm một đối tác giữa hai nước.

Thương mại hóa nghiên cứu tại Đại học Stanford

Thương mại hóa nghiên cứu tại Đại học Stanford
Giáo sư ở cùng bộ môn, một vị có thu nhập 2 triệu USD/năm, còn vị kia chỉ 200 nghìn USD/năm. Lý do là vị giáo sư hai triệu đô kia thành công trong thương mại hóa các công trình nghiên cứu.
Một góc đại học Stanford
Tiến sĩ Phan Toàn Thắng, thuộc Bộ Môn Ngoại, Đại học Y Khoa Yong Loo Lin, thuộc Đại học Quốc gia Singapore trong diễn đàn "Làm thế nào để thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học" đưa ra một mô hình thực hiện thương mại hóa thành công ở một trường Đại học ở Mỹ:"Năm nay Đại học Oxford và Đại học Stanford vui mừng ghi thêm vào lịch sử của mình khi có thêm những thành viên đoạt giải Nobel. Nếu tính về hiệu quả kinh tế nghiên cứu khoa học (tỷ số đô la trên các công trình đẳng cấp quốc tế) thì các nhà khoa học Anh làm khá tốt. Cũng một phần là họ ít tiền hơn nhiều so với người anh em bên kia Đại Tây Dương.

GS Trần Hữu Dũng: Cái hình này có gì lạ?

GS Trần Hữu Dũng:
Cái hình này có gì lạ?

Đàng sau Obama thì không có ai,
nhưng đàng sau Trương Tấn Sang thì có đến 5 "cậu"!
Gặp gỡ Obama-Trương Tấn Sang: hai bên cùng thắng
Dưới đây là trích đoạn (bỏ qua phần nói về nhân quyền)
Nam Nguyên, phóng viên RFA, (RFA 26-7-13)
Mục đọc báo trên mạng hôm nay Nam Nguyên cùng quí vị điểm lại chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang qua ghi nhận của truyền thông báo chí.

Nhiều ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Y tế từ chức

Nhiều ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Y tế từ chức
Không chỉ chia sẻ những sự lo lắng, nỗi hoang mang và sự bức xúc mà hai ngày hôm nay, trên các diễn đàn, trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt bài viết yêu cầu ngành y tế phải có lời giải trình chính đáng về nguyên nhân những vụ tử vong liên tiếp sau khi tiêm vaccine. Thậm chí, họ còn yêu cầu người đứng đầu ngành phải chịu trách nhiệm chính về vụ việc và hình thức được đưa ra là từ chức.
Đang phấp phỏng ngóng đợi kết luận của Bộ Y tế về nguyên nhân gây ra tử vong của 4 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vaccine, dư luận lại thêm phần choáng váng khi đón nhận thông tin một trẻ nữa phải lìa đời ngay sau khi tiêm chủng, dù lần này là loại khác với những trường hợp trên. Chưa đầy một tuần 5 đứa trẻ bị thiệt mạng, một con số quá đau xót, song thông tin mà người dân nhận được vẫn chỉ gói gọn trong vài từ “chưa rõ nguyên nhân” hoặc “đang nghi ngờ”. Chính cái sự nghi ngờ ấy của các chuyên gia đầu ngành lại đang “tạo cơ hội” cho thần chết vác hái đứng cạnh những phòng tiêm. Sự lạnh lùng ấy đối lập hoàn toàn với nỗi đau đang quặn xé của những bà mẹ mất con, sự sục sôi của những gia đình có trẻ nhỏ.

Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn
Mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng và của toàn xã hội. Các loại thực phẩm thiết yếu không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài.Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại thực phẩm không an toàn: Từ các loại rau quả tồn dư quá nhiều hóa chất độc hại đến các loại thịt, cá tồn dư chất kháng sinh và các chất tăng trọng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.
Bằng trải nghiệm thực tế, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết bằng cảm quan những loại thực phẩm thông thường tồn dư các hóa chất độc hại.

Chữ hiếu

Chữ hiếu
Người đàn bà nhà quê chân chất tình cờ chứng kiến đám con cãi nhau... đã vươn mình đứng cao hơn hết thảy những người con. Cao hơn bởi trái tim nhân hậu, sẵn sàng trao tặng, cho đi "vô điều kiện"!

 

Chuyện xảy ra ở hành lang một bệnh viện. Cô con dâu nhăn mặt nói với chồng:
- Ở nhà đủ thứ phải lo, làm sao mà vô trong đây hầu ba được? Anh nói cô Năm hay cô Bảy ở không thì chia nhau vô chăm sóc ba.
Anh con trai chưa kịp trả lời thì có lẽ cô Năm hay cô Bảy gì đó đã cong môi phản đối:
- Tui cũng có đủ thứ chuyện để lo chứ bộ, quên tui đi.
Một cậu con trai khác cau lông m
ày:
-Nói chung là ai cũng bận hết, với lại ba mắc bệnh lây nhiễm, vô hầu ba rồi lỡ bị lây thì làm sao ?
Cô con dâu trưởng phán một câu:
-Thôi khỏi bàn tán gì hết, mướn người nuôi là xong chuyện.

Ảnh vui

Ảnh vui

Những lăng mộ bí ẩn - huyền bí đáng sợ

Những lăng mộ bí ẩn - huyền bí đáng sợ
Những lăng mộ bí ẩn nằm dưới đất sâu ẩn chứa nhiều bí mật mà đến nay khoa học vẫn chưa thể lý giải.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm cách thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc khoảng 30km. Lăng mộ này được xây dựng vào năm 246 TCN khi Tần Thủy Hoàng vừa lên ngôi hoàng đế ở tuổi 13. Công việc xây lăng mộ mất tổng cộng 36 năm và Tần Thủy Hoàng đã qua đời ngay sau khi lăng mộ hoàn thành vào năm 210 TCN.
Trải qua 2.000 năm lịch sử, lăng mộ của một trong những hoàng đế vĩ đại nhất Trung Hoa đã bị hậu thế lãng quên. Cho đến năm 1974, một nhóm nông dân đi đào giếng khoan ở gần Tây An, Trung Quốc, đã vô tình phát hiện một bức tượng đất nung trong lăng mộ. Phát hiện này đã khiến nhiều nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu bắt tay vào công cuộc khai quật và tìm kiếm lăng mộ khổng lồ và xa hoa bậc nhất trong lịch sử nhân loại.

Nợ của các tập đoàn, tổng công ty lên gần 70%

Nợ của các tập đoàn, tổng công ty lên gần 70%

(Ảnh minh hoạ: TTXVN)
Kết quả kiểm toán ở 271 doanh nghiệp thuộc 27 tập đoàn, tổng công ty cho thấy, nợ phải trả của các đơn vị này lên tới gần 70% tổng số vốn. Điều này cho thấy các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu bằng vốn vay và vốn chiếm dụng.
Đây là con số vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố trong buổi họp báo về kết quả kiểm toán năm 2012, sáng 25/7.
Theo ông Đào Quang Dũng, Vụ trưởng Vụ tổng hợp, Kiểm toán Nhà nước, tổng số vốn của các tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán đến hết 31/12/2011 là trên 263.000 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm 24,7%.
Tuy nhiên, phân tích chi tiết con số trên, ông Dũng cho biết, nợ phải trả của các đơn vị trên chiếm tới 69,94% tổng nguồn vốn. 

Bà Bộ trưởng và Bệnh vô cảm

THƯ GỬI O TIẾN (Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến)
Tôi và O sinh cùng năm. Tôi cũng đã ngồi nói chuyện với O tại nhà riêng của O ở khu biệt thự Thảo Điền về Đặng Thùy Trâm. Nói thế để O cố tình quên cái bản mặt của tôi thì cũng khó. Và tôi nói với O như thế nầy, O vào Quảng Trị, cái nơi vừa xảy ra 3 cái chết thương tâm của 3 đứa bé do cán bộ ngành của O tiêm vắc xin gây ra, 3 cái chết làm chấn động dư luận cả nước và không ít người đã khóc khi đọc tin đau đớn nầy. 
Chưa kết luận nguyên nhân. Nhưng O là Bộ trưởng, là mẹ, O vào Quảng Trị, đi hết nơi nầy đến nơi khác mà không thèm ghé thăm, thậm chí ít nhất 1 gia đình có cháu bé tử vong thì O quá tệ O Tiến ạ ! rất tệ. Cán bộ y tế - phẩm chất số 1 là không được vô cảm O ạ ! O né báo chí, O né dư luận ? Sao phải né ? Nếu chưa tìm ra nguyên nhân thì O cứ trả lời đang chỉ đạo tìm ra nguyên nhân. Còn chí ít O phải vấn an (dù là hình thức) với người nhà bệnh nhân do cán bộ ngành O gây ra chứ ? Sao thế O Tiến ? NGUYỄN QUANG VINH ( Khoai Lang Cu Vinh 22/7/2013). 

Đình chỉ buổi diễn của 'Bà Tưng' tại quán bar ở Hà Nội

Đình chỉ buổi diễn của 'Bà Tưng' tại quán bar ở Hà Nội
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu đình chỉ buổi diễn diễn của “Bà Tưng” - Lê Thị Huyền Anh tại quán bar Max 3.Những ngày gần đây, trên trang mạng xã hội của Max 3 xuất hiện các hình ảnh quảng cáo về đêm duy nhất biểu diễn và giao lưu của “Bà Tưng” tại bar này vào tối 27/7. Hơn nữa, bên ngoài quán bar còn xuất hiện những poster với hình ảnh hở hang của “Bà Tưng” nhằm quảng cáo cho chương trình.

Hình ảnh quảng cáo trái phép về đêm diễn "Bà Tưng" tại quán bar.

Vui: Trước cổng anh là bà Tưng

Nghe bài hát về anh bộ đội dưới đây trong đó có đoạn: Trước mặt anh là biển rộng. Sau lưng anh là núi cao. Trên đầu anh là trời cao. Dưới chân anh là đất mẹ... Nay: Trước nhà anh là bà Tưng.

Ngày 27.7, Bà Tưng không quên Bộ đội

Hoạt động ngay cạnh Doanh trại QĐNDVN và hình như là nơi biểu diễn, cũng là của đơn vị Quân đội đó cho thuê. Ai có nhu cầu thưởng thức, qua số 19 - Trần Khánh Dư - Hà Nội, ngay sát Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (giáp chỗ cây xăng của BTL BĐBP cho tư nhân thuê và bị cháy đùng đùng, suýt nổ tung cả Thủ đô vừa rồi) mà xem, nhá!... (Maithanhhaiddk)

Những ông… vua con

Những ông… vua con

Vua là nhân vật to nhất nước rồi, ai dám cãi đâu, cả nước có một ông thôi. Còn những ông vua con thì sao nhỉ, nhiều như quân nguyên luôn. Những ông vua nhất khoảnh này thực sự là nỗi khiếp đảm của người dân chân đất, ít học. Đó là những ông vua con…
1.Không xa, người viết bài này có dịp vào Tây nguyên. Khi tiếp xúc với người dân ở một xã thì nghe được một câu hay quá: “Một người làm quan cả họ đói nghèo”. Lạ tai quá xá, đành hỏi cho ra nhẽ, cho rõ đầu cua tai nheo. Cây trả lời là: “Cán bộ họ toàn bình xét cho anh em họ hàng là gia đình nghèo đói. Gia đình thuộc diện nghèo thì được cho nhiều thứ lắm, các cháu đi học được cho tiền, được cho bảo hiểm y tế, không phải đóng góp gì, vân vân và vân vân”.

Ngôi làng trường thọ bậc nhất thế giới

Lưu ý: TQ là đế chế làm đồ giả nên nhiều thông tin của TQ chưa chắc đã đúng, mà chỉ là bịa ra để PR.
Ngôi làng trường thọ bậc nhất thế giới
Chengmai (Trung Quốc) được xem là một trong những ngôi làng có tỷ lệ người dân thọ trăm tuổi cao nhất thế giới, với hơn 200 người trong tổng dân số 560.000.
Người già ở ngôi làng Chengmai đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử, không chỉ của Trung Quốc mà cả thế giới. Một số người đã cùng đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới và cuộc cách mạng công nghệ.
Các nhà nghiên cứu cho biết, khi tìm hiểu về bí quyết trường thọ của các cụ nơi đây, họ thấy có nhiều điểm tương đồng về cách sống. Những người thọ thường sống trong những gia đình thuận hòa, chung sống nhiều thế hệ trong một mái nhà và làm những công việc đòi hỏi thể chất tốt. Đa phần trong số đó làm công việc đồng áng. Rau quả chiếm nhiều trong khẩu phần ăn của họ.
Jennifer Holdaway, người điều hành quỹ Sáng kiến Môi trường và Sức khỏe Trung Quốc của Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội có trụ sở tại Mỹ cũng cho biết: "Tại làng Chengmai không có nhiều sự phát triển của công nghiệp, khí hậu thì tốt, người dân có chế độ ăn uống khỏe mạnh với nhiều hoa quả và rau tươi".
Ngôi làng có tới hơn 200 người thọ trên 100 tuổi.

Chuyện về "Thung lũng tiên" ở xứ Mường

Chuyện về "Thung lũng tiên" ở xứ Mường
Gọi là "thung lũng tiên" bởi mảnh đất "heo hút mây ngàn gió núi" nơi đây có tới hàng chục người già sống qua ba thế kỷ trong sự thanh thản của tâm hồn và... sống chậm.
Với độ cao 1.200 mét so với mực nước biển, nơi đây vốn được người ta gọi là nóc nhà của xứ Mường. Xã Lũng Vân (Tân Lạc, Hòa Bình) được mệnh danh là "thung lũng tiên" bởi mảnh đất "heo hút mây ngàn gió núi" này có tới hàng chục người già sống qua ba thế kỷ. Bí quyết sống trường thọ chẳng có gì đặc biệt là sự thanh thản của tâm hồn, là sống chậm.

Hơn 100 tuổi vẫn lao động
Lên Lũng Vân mùa nào cũng khó như lên trời vậy! Những con dốc dài, quanh co cứ thế nối tiếp nhau lên tới tận đỉnh núi. Hai bên sườn núi mây trắng lởn vởn ôm ấp lấy những tảng đá vôi nhấp nhô, chốc chốc lại theo gió bay lướt vào người đi đường khiến chúng tôi cữ ngỡ đây là chốn "bồng lai tiên cảnh". Lũng Vân hiện ra trong văn vắt. Những ngôi nhà của người Mường len lẩn trong nắng vàng. Có lẽ vì địa thế hiểm trở mà bấy lâu nay mảnh đất Lũng Vân này vẫn được người ta coi là nghèo truyền kiếp. Nhiều gia đình vẫn còn chạy ăn từng bữa thế nhưng con người nơi đây lại có tuổi thọ sánh ngang trời đất.

Gái miền Tây ‘hết đát’ thành ‘làn gió tinh khôi’ đất Bắc

Gái miền Tây ‘hết đát’ thành ‘làn gió tinh khôi’ đất Bắc
Để tìm cách đi “khai hoang vùng đất mới”, nhiều cô gái lần mò ra Bắc để tạo dựng thương hiệu “đặc sản miền Tây”, với mơ ước đổi đời.
Phía trong quán massage thực chất là tụ điểm mại dâm trá hình.
“Bướm đêm” khai hoang miền đất lạ
Có thể nói, những cô gái hoạt động ở các lĩnh vực dịch vụ như tẩm quất, massage, “buôn hương bán phấn” đã thành “thương hiệu” của miền Tây. Đi khắp miền Tây, miền Nam, miền Trung… đâu đâu cũng thấy những nơi thư giãn treo biển hiệu: “Massage miền Tây”, “tẩm quất miền Tây”, “đặc sản vùng sông nước”. Thời gian gần đây, những dịch vụ mang đậm chất miền Tây như thế đang có xu hướng phát triển mạnh tại miền Bắc.
Đi khắp các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Bắc, chỉ cần ghé qua những khu phố có tiếng ăn chơi hoặc thị trấn, thị tứ đang phát triển đều bắt gặp quán tẩm quất, massage đậm “hương vị” miền Tây. Ở Hà Nội đã không thể đếm xuể cái thứ “đặc sản miền Tây” đó. Nhưng nổi trội nhất vẫn là những nơi như: Khâm Thiên, đường Phạm Văn Đồng, ngõ Văn Chương, đường Tam Trinh…

Tâm thức Việt giữa làn sóng biểu tình tại Philippines

Tâm thức Việt giữa làn sóng biểu tình tại Philippines
Tôi nghe được thông tin về cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Philippines từ báo chí trong nước chứ không phải từ báo chí Philippines. Ở đất nước này, bạn có thể nghe mọi anh tài xế taxi giới thiệu một cách đầy tự hào về xã hội tự do của họ, vậy nên một cuộc biểu tình bảo vệ chủ quyền hoàn toàn không phải là điều gì to tát đến mức trở thành một sự kiện nóng trên cộng đồng mạng như ở Việt Nam.
Tuy vậy, ở một trường đại học nổi tiếng với nhiều Tổng thống từng là sinh viên như Đại học UP (University of the Philippines), thông tin này được nhiều nhóm sinh viên quan tâm và chuẩn bị biểu tình từ trước đó nhiều ngày. Họ cũng cho biết một số nhóm khác từ Đại học Tổng hợp Ateneo cũng sẽ tham dự cuộc biểu tình này cùng với các giáo sư của họ. Trên thực tế, học sinh, sinh viên và thanh niên là những người rất tích cực trong cuộc biểu tình ngày 24/7 này.

Đừng chặc lưỡi rằng chỉ là tiểu ngạch

Đừng chặc lưỡi rằng chỉ là tiểu ngạch
Chẳng nơi đâu như ở Việt Nam. Thương lái nước ngoài có thể thao túng giá cả, thị trường, xu hướng các loại hàng hóa nông sản, không cần phải nói với ai, dễ dàng như trong một cái chợ làng.
Hơn 100 tấm biển quảng cáo bằng tiếng Trung “lấn át” tiếng Việt đã được Bắc Ninh dỡ bỏ. Trong khi đó, ở Thủ đô, một vị Phó ban Tuyên giáo khẳng định dứt khoát sẽ xử lý nghiêm khắc “Nếu biển hiệu chữ Trung Quốc sử dụng phổ biến ở nơi nào đó của Hà Nội, để trở thành hiện tượng”.
Chuyện dẹp bỏ những tấm biển chữ nước ngoài “lấn át” tiếng Việt cho thấy một sự thật khôi hài: Cơ quan quản lý không thấy, trước khi được báo chí “nhìn thấy” hộ. Bằng chứng là ngoài Bắc Ninh, có hẳn những “Phố Trung Quốc giữa lòng Hạ Long. Còn ngay chính tại Bắc Ninh, làng nghề Việt từ rất lâu đã trở thành “Phố Tàu”.Cái biển quảng cáo, hình thức bên ngoài của giao dịch thương mại, to đến như vậy, còn nhìn mãi không thấy, huống hồ những câu chuyện bên trong.

Chạy án: căn bệnh trầm kha ở Việt Nam

Chạy án: căn bệnh trầm kha ở Việt Nam
Chạy án một chuyện rất phổ biến ở Việt nam mà hầu như ai cũng biết, nó được coi là một lỗ hổng trong ngành tư pháp ở Việt nam. Từ đó công lý luôn sẵn sang bị những cán bộ trong ngành bảo vệ pháp luật nhận tiền để bẻ cong. Sự thật của vấn nạn này đang diễn ra ở Việt nam thế nào?
Thiếu một nhà nước pháp quyền
Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 22.3.2013, đã có nhiều Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về tình trạng tiêu cực của cán bộ ngành tòa án. Và Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình cũng đã thừa nhận “thực tế có một số không ít cán bộ công chức tòa án bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tiêu cực, nhận tiền của đương sự.”
Việc nay hoàn toàn phù hợp với ý kiến của Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học kiểm sát hỏi Chánh án Trương Hòa Bình: “Có hay không tiêu cực trong chạy án tham nhũng khi số vụ án đưa ra xét xử thì ít nhưng số bị cáo được hưởng án treo, phạt tù nhẹ chiếm rất cao, có nơi đến 45%?".

Bài phát biểu của ông John Kerry trong buổi gặp CT Sang.

Toàn văn bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi gặp mặt Chủ tịch Trương Tấn Sang.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
"Thật phấn khởi khi thấy những gì rất nhiều người trong chúng ta đã nỗ lực để đạt được trong 20 năm qua giờ đây đang chuyển mình thành một mối quan hệ hợp tác quan trọng và mang tính xây dựng. Lần đầu tiên quay lại Việt Nam với tư cách là một thường dân năm 1991, tôi có thể cảm nhận được sự năng động đáng ngạc nhiên của người dân Việt Nam, cảm nhận một sự sẵn sàng để tái hội nhập với thế giới và thế giới cũng đã rất sẵn sàng để ngoái lại với Việt Nam.
Tất nhiên, như chúng ta còn nhớ, việc bình thường hoá quan hệ với Việt Nam mà ở nhiều khía cạnh là thiết lập hoà bình, không hề đến một cách dễ dàng. Và thưa ngài Chủ tịch, tôi rất hài lòng được nói rằng ngay lúc này đây, trong căn phòng này có rất nhiều người đã từng đóng góp rất lớn trong nhiều năm qua nhằm xây dựng mối quan hệ này.

Obama nói gì sau khi gặp Chủ tịch Sang?

Obama nói gì sau khi gặp Chủ tịch Sang?
Tổng thống Obama nói sẽ 'cố gắng' thăm Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ
Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang, Hoa Kỳ và Việt Nam ra tuyên bố chung về quan hệ "đối tác toàn diện" (comprehensive partnership).
Tuyên bố chung, được đăng trên trang web Nhà Trắng, nói ông Obama và Trương Tấn Sang "quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ để đem lại khuôn khổ tổng thể cho việc thúc đẩy quan hệ". Quan hệ này dựa trên các nguyên tắc "tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, hệ thống chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau". Quan hệ mới sẽ tạo ra "cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực gồm quan hệ ngoại giao và chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và sức khỏe, các vấn đề di sản chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, văn hóa, thể thao và du lịch," theo tuyên bố chung.
Sau cuộc gặp, Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang có phát biểu trước giới phóng viên. Xin giới thiệu nội  dung phát biểu của Tổng thống Obama:

(2) “Thần dược”

“Thần dược”
Thử điểm những thứ mà người Việt chúng ta tự bày ra (hay bắt chước người Mỹ hoặc người Tàu mà bày ra. Nhìn chung thì hầu như mọi thứ thực phẩm quanh ta đều được email và webpage ca tụng lên mây xanh là “thần dược”.

Nhàu Noni vang bóng một thời, người bày đã hốt nhiều chục triệu bạc xong lặn mất. Kế đó là nước măng cụt, bây giờ còn chút tiếng vang. Kế nữa là Canh Dưỡng Sinh, được phe ta uống như điên trong thời gian chừng sáu tháng rồi tịt ngòi. Kế đó thì dưa chuột, rồi thì lá đu đủ, rồi thì mãng cầu.

(1) “Thần dược”

“Thần dược”

“Thần dược” chưa được kiểm chứng nhưng đã ầm ầm xuống phố
Từ những lời đồn bìm bịp, rắn, bọ cạp, bổ củi, ong đất… giúp quý ông "khẳng định" mình chốn phòng the, nhiều người đổ xô đi lùng mua "thần dược". Cung ắt có cầu, nhiều loài côn trùng, chim thú không rõ nguồn gốc được đưa về thành phố bày bán công khai.

Imbalance: Institutions and the Chinese Economy, Past and Present

Imbalance: Institutions and the Chinese Economy, Past and Present
By Glenn Hubbard and Tim Kane
China was once the world’s leading economic power, but over time it fell behind the West. Why did this happen? Can it return to its earlier greatness?
In their new book Balance: The Economics of Great Powers from Ancient Rome to Modern America, economists Glenn Hubbard and Tim Kane examine history’s Great Powers in an attempt to learn why they rose and fell. They detect a consistent pattern: states rise on the back of strong economies and dynamic cultural and political institutions, but fall into decline when those institutions stagnate and become inflexible. In chapter 5, “Treasure of China”, excerpted here with minor edits, Hubbard and Kane delve into the remarkable rise, fall, stasis, and comeback of the world’s most populous nation, China.

Khi các kiều nữ coi tiền như… giấy

(PetroTimes) - "Cái đồng hồ của tôi có vài ngàn ấy mà", "Có người năn nỉ muốn gặp tôi 20 phút sẽ trả cho tôi 20.000 USD"... là một vài phát ngôn sốc của các kiều nữ khiến không ít người phải giật mình. Đối với các người đẹp này, phải chăng tiền kiếm được quá dễ dàng nên mới có thái độ coi tiền như... giấy vậy.
“Cái đồng hồ của tôi có vài ngàn ấy mà”, hay “mỗi năm sinh nhật tôi đổi xe hơi một lần”… có lẽ những phát ngôn này đều khiến dư luận nhớ lâu bởi mức độ “sốc” của cô nàng. Cũng thật lạ, thời gian trước đây khi chưa làm bà chủ kinh doanh thời trang và thẩm mỹ viện, với Ngọc Trinh chỉ có thu nhập quanh là cát sê chụp hình quảng cáo, diễn catwalk, không còn khoản thu nhập nào khác để nàng ta có thể mạnh miệng nói vài ngàn USD cứ như tiền vặt, cái túi vài ngàn đô nghe như mua một mớ rau vài nghìn đồng ở ngoài chợ!
Vậy vài ngàn USD mua túi hay “mỗi sinh nhật đổi ô tô” đấy ở đâu ra? Đó là từ nguyên nhân “yêu tôi tốn kém lắm chứ bộ”, cô nàng có người yêu đại gia chu cấp toàn bộ cuộc sống, dư dả tiêu xài toàn hàng hiệu nên Ngọc Trinh coi vài ngàn USD dễ kiếm như là thứ tiền vặt vậy!?
"Yêu tôi tốn kém lắm chứ bộ” nên hiện nay "nữ hoàng nội y"
Ngọc Trinh đang sở hữu bộ sưu tập hàng hiệu khủng

Tuyên bố chung của CT Trương Tấn Sang và TT Barack Obama

Tuyên bố chung của Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chào mừng Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tới Nhà Trắng ngày 25-7. Tại cuộc gặp, hai nhà Lãnh đạo khẳng định cam kết mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và những lợi ích chung.
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) đang hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại phòng Bầu Dục Nhà Trắng, thủ đô Washington, Mỹ ngày 25-7 - Ảnh: Reuters
Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với cả hai nước, phản ánh mong muốn chung cùng xây dựng mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai nước.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nhằm xây dựng một khuôn khổ tổng thể để thúc đẩy quan hệ. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh các nguyên tắc trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013

Miền Tây bây giờ và mai sau

Miền Tây bây giờ và mai sau

Những hình ảnh đẹp ở bạn Philippines

Những hình ảnh đẹp, đáng học hỏi ở người bạn Philippines
Thư của Liên minh Biển Tây Philippines kêu gọi nhân dân Việt Nam đoàn kết với Philippines trong một nỗ lực chung chống chính sách ngoại giao hung hãn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ý tịch thu 18 triệu món hàng giả Trung Quốc

Ý tịch thu 18 triệu món hàng giả Trung Quốc
Đồ chơi, mặt hàng dễ bị làm giả có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. (Reuters)
Cảnh sát tài chính Ý hôm 23/07/2013 loan báo đã tịch thu khoảng 18 triệu món hàng giả đủ loại, chủ yếu đến từ Trung Quốc, trong khuôn khổ ba chiến dịch khác nhau tại Roma và tại Padoue ở miền bắc Ý.
Luca Gelormino, một viên chức cảnh sát địa phương cho biết với 11 triệu món hàng tịch thu được ở Padoue, đây là chiến dịch quy mô nhất kể từ đầu năm nay tại Ý.
Ba doanh nhân người Hoa chuyên nhập khẩu từ Trung Quốc các sản phẩm này, từ các mặt hàng kim khí gia dụng, đồ dùng nhà bếp, sản phẩm vệ sinh cá nhân cho đến đồ chơi trẻ em và văn phòng phẩm, đã bị khởi tố. Các sản phẩm trên có chứng từ giả hay là chứng từ do các cơ quan không có chức năng cấp phát.

Đế quốc giả

MADE IN CHINA
Nguyễn Hưng Quốc
Giữa tháng 7 vừa qua, một trong những tin tức từ Trung Quốc thu hút sự chú ý của dư luận thế giới nhiều nhất là sự kiện viện bảo tàng Jibaozhai ở Hà Bắc tuyên bố đóng cửa sau khi bị phát hiện trưng bày toàn cổ vật giả.
Thật ra, khó có viện bảo tàng nào, ngay ở Tây phương, hoàn toàn tránh được đồ giả. Nhưng ở đó, đồ giả, nếu có, là do nhầm lẫn, và vì sự hiện diện đông đảo của giới chuyên môn cũng như cung cách làm việc cẩn thận và có trách nhiệm, số lượng đồ giả như vậy rất hiếm hoi. Ở Jibaozhai, ngược lại, có đến trên 40.000 hiện vật hoàn toàn giả mạo. Wei Yingjun, cố vấn của viện bảo tàng cố gắng biện minh: tình trạng cũng không đến nỗi quá tệ hại vì trong viện bảo tàng có khoảng 80 hiện vật thật. Bạn thử tưởng tượng: 80 hiện vật thật trong tổng số trên 40.000 hiện vật giả, tỉ lệ ấy có đáng được xem là “tích cực”? Việc Wei Yingjun xem đó là dấu hiệu tích cực cho thấy một sự thật: hiện tượng trưng bày đồ cổ giả rất phổ biến ở mọi viện bảo tàng tại Trung Quốc.

Làm gì khi trời nóng ?

Chỉ tại trời nóng...

Gửi các bạn trên 60 tuổi còn khỏe mạnh

Gửi các bạn trên 60 tuổi còn khỏe mạnh
Tuy trong rừng có nhiều cây đại thọ cả ngàn năm, nhưng người sống thọ đến 100 tuổi không nhiều. Bạn thọ lắm cũng chỉ sống đến 100 tuổi (tỉ lệ 1 trên 100.000 người).
Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 10 năm. Nếu bạn thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ bạn không còn bao nhiêu năm để sống và bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.
Bạn nên tiêu những món cần tiêu, thưởng thức những gì nên thưởng thức, tặng cho thiên hạ những gì bạn có thể cho, nhưng đừng để lại tất cả cho con cháu. Bạn chẳng hề muốn chúng trở nên những kẻ ăn bám.
Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi, vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay tiếng chê bai nữa đâu.
Đừng lo lăng nhiều qúa về con cái vì con cái có phần số của chúng và chúng sẽ tự tìm cách sống riêng. Đừng trở thành kẻ nô lệ của chúng.
Đừng mong chờ nhiều ở con cái. Con biết lo cho cha mẹ, dù có lòng vẫn quá bận rộn vì công ăn việc làm và các ràng buộc khác nên không thể giúp gì bạn.

Hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc tại Philippines

Hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc tại Philippines
Songmoi.vn 
Chiều ngày 24/7, một cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, thủ đô Philippines, nhằm phản đối chính sách bành trướng của nước này tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Philippines. Sự kiện diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tòa án trọng tài quốc tế về luật biển chính thức bắt đầu quy trình xem xét đơn khởi kiện của chính phủ Philippines. Dưới đây là một số hình ảnh cộng tác viên Sống Mới ghi nhận tại thủ đô Manila chiều ngày hôm nay.

Cảnh sát khóc khi ngăn biểu tình

Cảnh sát khóc khi ngăn biểu tình
Một viên cảnh sát chống bạo động ở Philippines đã trở nên nổi tiếng sau khi anh bật khóc trong lúc ngăn cản người biểu tình sử dụng bạo lực.
Một viên cảnh sát chống bạo động được cử tới để ngăn chặn người biểu tình ở Philippines với tấm khiên và dùi cui trong tay lại trở thành biểu tượng của lòng nhân đạo sau khi một phóng viên ảnh chụp được những khoảnh khắc đầy xúc động của anh, đó là lúc anh đưa tay ra dấu hòa bình và lúc anh bật khóc nức nở trước làn sóng biểu tình.
Viên cảnh sát chống bạo động Philippines Joselito Sevilla đã gây xúc động mạnh trong dư luận và góp phần thúc đẩy hòa bình ở đất nước này sau khi những hình ảnh đầy nhân văn của anh được đưa lên mạng.

 - 1
Viên "cảnh sát khóc" trở nên nổi tiếng ở Philippines
Được phóng viên ảnh Rem Zamora đặt tên là “cảnh sát khóc”, viên sĩ quan này cùng với hàng chục đồng đội khác được triển khai tới thành phố Quezon vào sáng hôm thứ Hai để giải tán một cuộc biểu tình chống chính sách giảm đói nghèo của Tổng thống Benigno Aquino.

Bội thực phim Tàu

Bội thực phim Tàu
* VIỆT DŨNG
Cứ bật TV lên là thấy phim Tàu. Tàu Hồng Kông, Tàu Đài Loan, Tàu Đại lục. Phim lịch sử, dã sử, võ hiệp, liêu trai, kinh dị, hình sự, hài, tình... thứ gì cũng sẵn. Tây Du ký chiếu kênh này, Tân Tây Du ký chiếu kênh kia, Tiếu ngạo giang hồ rồi Tân tiếu ngạo giang hồ,Tam quốc rồi lại Tân Tam quốc, Hồng Lâu Mộng, Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài, Hoàn Châu công chúa, Võ Tắc Thiên, rồi Võ Tắc Thiên bí sử, Bao Công rồi Bao Thanh Thiên, Thi Công kỳ án, Danh gia vọng tộc, Thiếu Lâm Tự, Thiếu Lâm truyền kỳ, Đại náo nữ nhi quốc, Cơn lốc của rồng, Ngân Hồ về đêm, Đêm Thượng Hải, Mẹ chồng hắc ám, Tranh quyền đoạt vị, Tể tướng Lưu gù, Hòa đại nhân, Tây Thi, Lữ Bố, Kinh Kha, Thủy Hử, Lưu Bá Ôn, Tần Thủy Hoàng, Khang Hy ... Vài chục trang giấy cũng chưa chắc thống kê hết những bộ phim Tàu đã và đang chiếu trên các đài phát thanh truyền hình trung ương và địa phương nước ta.
Đại tá cựu chiến binh Nguyễn Văn Tạo,ngao ngán nói với tôi:- Bội thực phim Tàu rồi ông ơi!

Sống ở đâu trên đất Mỹ để con cái có cơ hội đổi đời?

Sống ở đâu trên đất Mỹ để con cái có cơ hội đổi đời?
Việc một đứa trẻ ở Hoa Kỳ có thể kiếm được nhiều tiền hơn ba mẹ nó hay không, phụ thuộc một phần lớn vào việc nó sẽ lớn lên ở đâu. Kết luận này dựa theo nghiên cứu mới nhất được tiến hành trên khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ của ba giáo sư kinh tế học tại Đại Học Harvard và UC Berkeley.
Một thanh niên chờ xe bus sau giờ làm việc. (Hình: Gettyimages)
Cụm từ “giấc mơ Mỹ” ám chỉ về ước mơ của giới di dân đang hoặc sẽ, hoặc mơ ước được đến sống tại Hoa Kỳ. Với nhiều người trong số họ, Mỹ là mảnh đất cơ hội để thoát nghèo, đổi đời. Tuy vậy, nếu được lựa chọn, số liệu cho thấy các di dân nên tìm đến một số nước khác như Canada, Úc, Pháp, Đức, hay Nhật. Tỉ lệ người nghèo hóa giàu tại những quốc gia này cao hơn tỉ lệ của Mỹ.

Ai bảo một mình là khổ?

Ai bảo một mình là khổ?
Tình, Tiền, Cơm, Phở dẫn đến chia tay nhau là tất yếu. Chia tay xong, mỗi người trở về với đời sống của riêng mình. Trở về với chính mình mà từ lâu nay, mình đã đánh mất trong đời sống lứa đôi hay vợ chồng. Giờ đây, Độc lập, Tự do, là đây. Hạnh phúc chỉ đến khi người ta hiểu được thật sự thế nào là giá trị của Độc lập và Tự do. Nhưng thực tế cũng có lắm thứ độc lập, tự do . Hạnh phúc cũng có, cay đắng không thiếu.
Từ nửa thế kỷ nay, với đà tiến của sự kết nối vào mạng thông tin và sự tôn thờ cá nhân của chúng ta, sự “tự do chọn lựa” trở thành khẩu hiệu thời thượng, thì sự cô đơn hay “sống một mình” phát triển nhanh, mạnh như một thứ bệnh thiên thời. Trở thành hiện tượng toàn cầu. Ở Âu châu, ngày nay, có tới 30% gia đình chỉ có một người đàn ông hay đàn bà làm chủ. Trong ít năm nữa, tỉ lệ này sẽ lên tới 50% ở Thụy điển.

Vực dậy kinh tế Nhật : Abe bắt buộc phải thành công

Vực dậy kinh tế Nhật : Abe bắt buộc phải thành công
Rộng đường hành động, nhưng thách thức cũng nhiều. Giới quan sát đồng thanh nhận xét như trên sau kết quả bầu cử Thượng viện Nhật Bản. Liên minh đảng Tự do Dân chủ cầm quyền của ông Shinzo Abe giành được đa số tuyệt đối. Lập tức Thủ tướng Abe tuyên bố « tăng tốc » chính sách kích thích kinh tế còn được gọi là là thuyết « Abenomics ».
Lần đầu tiên từ 10 tháng qua, báo cáo của chính phủ về tình hình kinh tế đất nước được công bố ngày 23/07/2013 nói đến « những dấu hiệu phục hồi ». Trong cuộc họp hôm đầu tháng, Ngân hàng trung ương Nhật cũng đã nói tới « đà bình phục » của nền kinh tế thứ ba trên thế giới.
Chính sách vực dậy kinh tế do ông Abe chủ xướng bắt đầu bước vào giai đoạn ba với một loạt các biện pháp cải tổ nhằm kích thích khả năng cạnh tranh và khơi dậy tiềm năng phát triển của Nhật Bản. Ớ hai giai đoạn đầu, Thủ tướng Abe đã cùng lúc tăng ngân sách Nhà nước và áp đặt Ngân hàng Trung ương bơm thêm tiền vào khu vực tài chính, ngân hàng. Trong giai đoạn ba, chủ thuyết Abenomics sẽ tập trung vào các chương trình cải tổ sâu rộng hơn. Đây cũng sẽ là nhiệm vụ khó hoàn thành nhất, vì đụng chạm đến quyền lợi của nhiều thành phần trong xã hội. Mũi tên thứ ba mà nội các Abe đang chuẩn bị tung ra bao gồm nhiều biện pháp mất lòng dân.

Người Thụy Sĩ sử dụng tiền mặt như thế nào ?

Người Thụy Sĩ sử dụng tiền mặt như thế nào ?
Tiền giấy của Thụy Sĩ, tờ 1.000 CHF giá trị khoảng 1.050 USD.
Theo tờ báo hàng ngày miễn phí 20minutes ngày 23.7.2013, một điều tra đầu tháng 7.2013 cho thấy người Thụy Sĩ ra đường trung bình chỉ mang theo 70 frans (viết tắt là CHF) nhưng hiếm khi không mang thẻ ngân hàng. So với mức lương bình quân tháng khoảng 5000 CHF thì số tiền mang theo trên người của họ khá nhỏ.Điều tra cũng cho thấy càng nhiều tuổi người Thụy Sĩ càng có xu hương mang nhiều tiền mặt theo người. Theo điều tra của Viện LINK, khoảng một nửa số người dưới 30 tuổi chỉ mang theo người chừng 40 CHF tiền mặt khi ra đường. Tuy nhiên với lứa tuổi 30 đến 49, số tiền mang theo tăng lên thành 60 CHF, và cuối cùng, những người trên 50 tuổi thường mang theo trên 100 CHF.

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

Chồng tôi Bắc Kỳ 54

Người Việt hải ngoại:
Chồng tôi Bắc Kỳ 54

Hồi nhỏ, mỗi lần nhắc đến hai chữ “Bắc Kỳ” tôi tự nhiên thấy mất cảm tình. Những hình ảnh của các bà, các cô khăn quấn mỏ quạ, răng đen ánh hạt huyền, còn các ông thì hút thuốc lào kêu két két, đi đâu cũng đủng đẳng đeo theo cái điếu cày, của những màn đánh ghen, chửi thề nghe như hát cải lương mà không hiểu gì, của cái tính keo kiệt dân xứ Bắc là những gì vẫn thường ám ảnh trong đầu bọn trẻ chúng tôi.

Trong trường gặp mấy cô em “Bắc Kỳ nhỏ nhỏ” là bọn Nam Kỳ Lục Tỉnh chạy xa. Ăn uống thì một con tôm cõng ba hạt muối, chém to kho mặn, rau muống luộc chấm mắm tôm cũng xong một bữa cơm, dư đồng nào dắt vào ruột tượng.

Trăm đường mưu sinh của sinh viên

Trăm đường mưu sinh của sinh viên 
(CATP) Bên cạnh những nghề quen thuộc mà nhiều bạn sinh viên vẫn thường làm như phục vụ nhà hàng, quán nước, gia sư, soát vé các bãi giữ xe, sinh viên giờ đây còn tự tìm tòi và sáng tạo cho mình nhiều ngón nghề “độc” vừa phát huy được sở trường bản thân, vừa để thỏa niềm đam mê và kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.
TỪ ĐÁ BÓNG THUÊ...
Trên khắp các sân cỏ nhân tạo trên địa bàn TPHCM, nơi nào cũng thấp thoáng bóng dáng “lính đánh thuê” thực thụ. Đó là sinh viên các trường ĐH, CĐ giỏi đá bóng được các công ty, xí nghiệp hoặc chính chủ sân bóng thuê về để đá độ với các đội khác. Sau mỗi trận đấu, các cầu thủ này được trả một khoản tiền nhất định tùy theo kết quả cũng như số tiền cá cược trong trận đấu đó. Một công đôi việc, những sinh viên này vừa thỏa mãn được niềm đam mê với trái bóng, vừa kiếm được ít đồng lo cho cuộc sống.
Nói đến đá bóng thuê, người ta sẽ nghĩ ngay đến đá bóng độ. Nhưng ở đây, cá cược hay không là nằm ở những ông chủ, những người bỏ tiền ra thuê “lính”, còn sinh viên chỉ việc đá hết mình để được nhận thù lao. Đây là một ngón nghề lạ và độc đáo mà nhiều sinh viên đang theo đuổi. Nó gần giống như việc các cầu thủ lớn chơi ở các giải đấu chuyên nghiệp kí hợp đồng thi đấu với các CLB tên tuổi với nhưng khác ở chỗ hợp đồng của cầu thủ sinh viên chỉ “ngắn hạn”, mang tính thời vụ, có khi vỏn vẹn trong một trận “túc cầu”, rồi đường ai nấy đi.

"Ông lớn" Việt thu lợi gì khi dốc tiền sang Lào?

"Ông lớn" Việt thu lợi gì khi dốc tiền sang Lào?
(Kienthuc.net.vn) - Làn sóng đầu tư sang Lào ngày càng lớn mạnh khi các "ông lớn" Việt không ngừng tăng vốn đầu tư sang đất nước này.
Trong những năm gần đây, làn sóng đầu tư vào Lào đang gia tăng mạnh mẽ. Các "ông lớn" Việt không ngừng dốc vốn vào thị trường đầy tiềm năng mà chưa được khai phá hết này. Trong các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Lào phải kể đến Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) với hàng loạt các dự án nghìn tỷ tại đây.
Bầu Đức bắt đầu đầu tư vào Lào từ năm 2007, ở 4 lĩnh vực chính là cao su, khoáng sản, thủy điện, mía đường. 
Tính đến thời điểm này, Lào là quốc gia nước ngoài đầu tiên thu hút nhiều vốn đầu tư nhất của HAGL với tổng giá trị các dự án lên tới hơn 900 triệu USD.
Cụ thể, bầu Đức có ba dự án trồng cao su, trồng mía đường với tổng diện tích lên đến 30.000 ha. Giá trị đầu tư khoảng 210 triệu USD. Dự án cụm nhà máy gồm nhà máy sản xuất đường 7000 tấn/ngày, nhà máy nhiệt điện công suất 30 MW, nhà máy ethanol 12.000 tấn/năm và nhà máy phân vi sinh công suất 50.000 tấn/năm tại tỉnh Attapeu có cùng một loại nguyên liệu là cây mía, giá trị đầu tư 100 triệu USD.

Khi người dân không còn khả năng ‘sốc phản vệ’

Khi người dân không còn khả năng ‘sốc phản vệ’
Có lẽ giờ đây điều người dân cần nhất chính là những liều vacxin chống ‘shock phản vệ’ để họ còn có thể tiếp tục tin tưởng và trông đợi, trong khi những người có trách nhiệm đang cố tìm một cách giải thích hợp lý cho những bi kịch liên tiếp ‘khi mọi việc đều tốt và đúng cả’.
Mạng sống giá bao nhiêu?
Liên tiếp trong một tuần có những thông tin bàng hoàng về trẻ sơ sinh. Một cô điều dưỡng vụng về làm rơi 5 đứa trẻ xuống sàn nhà, lại có 3 đứa trẻ khác lìa đời vì tiêm phòng. Những lý do "lãng xẹt” không thể tin được lại dễ dàng đe dọa mạng sống của những sinh linh bé bỏng vừa chào đời.
Trước đó, câu chuyện của sản phụ Nguyễn Thị Hằng tại BV Phụ sản Hà Nội cũng làm dư luận chưa hết bàng hoàng. Người mẹ trẻ ra đi sau khi để lại tin nhắn điện thoại cuối cùng cho người nhà: “Đau quá, chảy nhiều nước ối, chẳng thấy ai ở đây”...
Tin tức hàng ngày cho thấy, nếu ngày nào không có tai nạn giao thông, tai nạn lao động thì sẽ là... ngộ độc thực phẩm. Khách quan như thời tiết, địa lý có; chủ quan do con người có. Không có biển báo, đi cắt ngang đường tàu, bị tàu đâm: chết. Mưa một chút, không có thanh chắn, nước cuốn sinh viên xuống cống: chết...

Ảnh nude rất đẹp về đôi gò bồng đảo

ĐÔI GÒ BỒNG ĐẢO SƯƠNG CÒN NGẬM
QTXM. Nhặt được mấy tấm ảnh nude rất đẹp về đôi gò bồng đảo của Quốc Định và các tác giả khác. Ảnh nude Quốc Định đã được triễn lãm tại thành phố Biên Hòa. Chùm ảnh ảnh nude khác đã giành được giải nhất tại cuộc thi ảnh quốc tế tổ chức tại Italia với những bức ảnh đôi gò bồng đảo tuyệt đẹp . Xin gửi đến bạn đọc để thư gian cuối tuần.

Chuối nếp nướng được thế giới vinh danh


Gian hàng bán chuối nếp nướng của chị Thủy tại Singapore
Ít ai ngờ rằng món ngon dân dã Nam bộ này lại được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố (World Street food Congress) tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 05 vừa qua.
Và thú vị hơn là, người đại diện Việt Nam mang món ăn này đến Singapore là chị Thủy - chủ của quầy chuối nếp nướng nổi tiếng hơn 20 năm trên đường Phan Đăng Lưu.

Quá đau lòng: Bé trai 5 tuổi bị máy ủi “chôn sống”

Bé trai 5 tuổi bị máy ủi “chôn sống” oan nghiệt
Trong lúc theo mẹ nhặt phế liệu ở bãi rác thải, một bé trai 5 tuổi đã bị máy ủi lấp chìm dưới đống rác khiến cháu bé tử vong tức tưởi, oan nghiệt.
Ngày 16/7 vừa qua, tại bãi rác thải của TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã xảy ra một vụ máy ủi “chôn sống” bé trai 5 tuổi hết sức thương tâm. Nạn nhân được xác định là em Y Hung H’Mông (5 tuổi), ngụ tại buôn Ky, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột.
Theo người nhà nạn nhân, vào khoảng 8h cùng ngày, chị H’Ep H’Môk (34 tuổi) đưa con trai là em Y Hung H’Môk ra bãi rác thải của TP Buôn Ma Thuột nhặt phế liệu về bán.
Bãi rác TP Buôn Ma Thuột, nơi xảy ra cái chết thương tâm.
Vào thời điểm này, ông Nguyễn Doãn Sung (47 tuổi), ngụ tại buôn Ky, phường Thống Nhất, TP Buôn Ma Thuột là nhân viên của Công ty TNHH một thành viên Đô thị và Môi trường tỉnh Đắk Lắk đang điều khiển xe máy ủi làm nhiệm vụ san lấp rác thải mà các xe chở rác vừa đưa tới đổ.