Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2013

Genève và Thụy Sĩ

Xem lại bài cũ sưu tầm trên mạng, có sửa chữa và viết thêm cho phù hợp:
Genève và Thụy Sĩ
Nếu hỏi 100 người đâu là thủ đô của Thuỵ sĩ thì có đến 95 người trả lời là Genève. Thực ra, câu trả lời nên là Béc-nơ (Bern), một thành phố nhỏ nằm ở miền Trung Thụy Sĩ. Genève là một thành phố  lớn, là nơi đóng đô của Trụ sở Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác như WTO, Hội chữ thập đỏ, WHO ... nên được nhiều người biết đến hơn. Có lẽ Genève là thành phố được nhiều người biết nhất so với các địa danh khác của Thụy Sĩ.


Genève có 85% biên giới tiếp giáp với Pháp.
Thành phố Geneve nằm trong bang Genève, bang này cũng có khoảng 80% biên giới tiếp giáp với Pháp. Ngoài Jet d'Eau (vòi phun nước khổng lồ), phun nước quanh năm cao tới 142m, Genève có khá nhiều điểm đáng chú ý:

GS.Võ Tòng Xuân: ’Hãy cứu nông nghiệp và nông dân’

GS.Võ Tòng Xuân: ’Hãy cứu nông nghiệp và nông dân’
"Nhà nước giao tất cả quyền hành xuất khẩu gạo cho một Vinafood 2 - kiêm luôn Hiệp hội Lương thực VN lũng đoạn thị trường lúa gạo trong nước. Họ không lo xây dựng thương hiệu gạo VN, mà lo cạnh tranh dìm giá lúa thấp nhất để hưởng lợi, mặc cho nông dân... đem lúa cho vịt ăn", GS. Võ Tòng Xuân viết.
Phunutoday.vn khởi đăng bài phân tích của GS.TS Võ Tòng Xuân về thực trạng nông nghiệp VN hiện nay và bàn một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền nông nghiệp.
Bài 1: Độc quyền ép giá nông dân
Tình trạng nông nghiệp VN hôm nay thật không sáng sủa, nông dân tiếp tục là nạn nhân của tình trạng này. Có ý kiến cho rằng phải để đời con của nông dân có trình độ học vấn cao hơn mới nhận thức được vấn đề để hội nhập vào nền kinh tế thị trường. Nhưng thực ra, nông dân chỉ là một trong 3 tác nhân đưa đến tình trạng nông nghiệp bi đát hiện nay: (1) Nhà doanh nghiệp tiêu thụ nông sản; (2) Nhà nước chưa có chiến lược và chính sách cần thiết; (3) Bản thân người nông dân chậm đổi mới trong thời đại hội nhập kinh tế thế giới.

Nông dân - người khổ nhất hiện nay ?

Nông dân - người khổ nhất hiện nay ?
Mỗi lần nghĩ đến tình trạng đời sống nông dân hiện nay tôi lại nghĩ đến hai câu thơ để đời của anh Trần Ngọc Thụ- Cố Trưởng ban kinh tế Đài TNVN- mà thấy đau trong dạ:
“Ông lão dắt trâu đi bừa
Là con ông lão ngày xưa đi cày”
Vâng. Đúng thế. Hơn nửa thế kỉ Việt nam dành được độc lập mà hơn 80% dân số nước ta vẫn không thoát khỏi bi kịch khốn khổ, buồn đau bởi nghèo đói và đủ thứ đè nén, lừa gạt.
Thế hệ gần thất thập của chúng tôi còn nhớ một bài ca trong đó có ca từ “nông dân là quân chủ lực đội quân đồng bào….. Không có nông dân thì kháng chiến ta không thể thành công “. Chân lý của ca khúc này không chỉ đúng trong kháng chiến chống Pháp mà còn chuẩn cả trong chiến tranh chống Mỹ. 

Và mỗi khi nghĩ đến nông dân thời có thể coi là thịnh vượng thì bao giờ tôi cũng nhớ đến mấy bức ảnh. Đó là bức “nhận ruộng” chụp cảnh một bà lão nông dân mặc áo nâu hớn hở bế cháu “cắm thẻ nhận ruộng”. Vâng đây là bức ảnh điển hình của CCRD. Ta cứ tạm gạt bỏ những sai lầm đi thì sau cuộc sự kiện long trời lở đất với khẩu hiệu “người cầy có ruộng” đó. Bình quân mỗi hộ của hơn hai triệu nông dân miền Bắc trong năm 1953- 1956 được chia 0,35 ha ruộng, 0,87 nông cụ và 0,071 nhà. 

Sự khác biệt Việt - Tây - Mỹ

Sự khác biệt Việt - Tây - Mỹ

So sánh với Tây phương nói chung
Người Tây: - Ăn chậm, đi lẹ, hôn công khai, tè lén.
Người Việt: - Ăn lẹ, đi chậm, hôn lén, tè công khai!
Người Tây: - Họp bàn thì tranh luận. Họp xong thì thống nhất ý kiến, triển khai thì nhất trí.
Người Việt: - Họp bàn thì nhất trí. Họp xong mới bắt đầu tranh luận, lúc triển khai thì mỗi người mỗi ý !
- VN : "Dân giàu, Nước mạnh"
- Tây Phương : "Nước mạnh, Dân giàu"
- VN : Đảng cử, Dân bầu, kết quả trúng phiếu trên 90 %
- Tây Phương : Ứng cử viên tự do, không nhất thiết phải qua đảng phái cử; bầu được trên 50% phiếu bầu là đã quá thành công.
- VN : Không có thất nghiệp vì người thất nghiệp không được trợ cấp để sống
- Tây Phương : Có thất nghiệp vì được chính phủ bồi thường và thống kê.

Quyết không thừa nhận “nghề” mại dâm

VN đúng là thiên đường du lịch: Một xã 80 khách sạn
Quyết không thừa nhận “nghề” mại dâm

Giám đốc Sở LĐTB và XH TP.HCM Trần Trung Dũng:
"Không thể xem mại dâm là một nghề". Ảnh: Đinh Tuấn
Một xã 80 khách sạn
Tiếp phục phiên chất vấn chiều 12/7, ĐB HĐND TPHCM xoáy Giám đốc Sở LĐTB và XH TP HCM Trần Trung Dũng. Dù chính quyền thành phố nỗ lực đưa ra nhiều biện pháp phòng chống tệ nạn mại dâm nhưng ĐB Hoàng Thị Diễm Tuyết mô tả đó chỉ là những giải pháp “bắt cóc bỏ dĩa”. Bà chỉ rõ những tuyến phố Đinh Bộ Lĩnh, Ung Văn Khiêm, Xô Viết Nghệ Tĩnh… mại dâm trá hình rất công khai. Mại dâm nam cũng đang gia tăng khi xuất hiện những “đường dây” tổ chức mua bán.
Trưởng ban Pháp chế HĐND Phạm Văn Bá qua giám sát phát hiện có những xã như Bình Hưng (huyện Bình Chánh) có tới 80 khách sạn – mà ông tin đó là nơi “đẻ ra rất nhiều tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm”.

Thơ Nguyễn Bảo Sinh


Nguyễn Bảo Sinh, Đồng Đức Bốn cùng Bùi Giáng rất xứng đáng với danh hiệu mà người đọc xưng tụng: “Nhà thơ dân gian”. Điểm chung của thơ các ông là sự thông thoáng, thuần khiết, vần điệu, và đặc biệt là chứa đựng yếu tố triết lý mộc mạc và sâu sắc. Trước thời các ông, có lẽ chỉ có thơ Nguyễn Bính là có được thành công này. Nhiều bài thơ của các ông sáng tác còn bị nhầm là ca dao, có lẽ cũng là do tính thuần khiết và trí tuệ của chúng.

10 Điều nguy hiểm nhất trên Internet


Hãng bảo mật Cyber Defender (Mỹ) vừa đưa ra danh sách 10 điều nguy hiểm nhất mà người dùng có thể gặp phải khi làm việc trên mạng. Dưới đây là những điều nguy hiểm và các biện pháp phòng tránh do trang công nghệ Gizmodo ghi nhận lại.
1. Sử dụng tính năng “Keep me signed in” trên các máy tính công cộng.
Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng chức năng này trên các máy tính công cộng, vì sẽ làm tăng nguy cơ rò rỉ các thông tin cá nhân quan trọng cho các tin tặc. Nếu cần phải sử dụng tính năng này, chỉ nên sử dụng trên máy tính cá nhân của mình.

Gạo và bệnh tiểu đường

Gạo và bệnh tiểu đường

BS Dương Hồng Mô 
ancom0707
Người ta nói có cả thảy bốn thứ Việt Kiều, thứ này không chơi với thứ kia. Việt Kiều Đông Âu không liên lạc gì với Việt kiều Tây Âu và Mỹ Châu. Việt Kiều Xuất Khẩu Lao Động ở Đông Nam Á không cần biết tới Việt Kiều liều mạng kiếm đường sinh sống ở Cam Bốt hay Thái Lan.
Nhưng Việt Kiều tại Bắc Mỹ , Châu Âu và Úc Châu có một sắc thái đặc biệt, một nếp sống đặc biệt khác hẳn lối sống ông cha ngày trước. Họ sống trong môt xã hội khá giả (Affluent Society) cả về vật chất lẫn tinh thần ông cha họ từ xưa không bao giờ được hưởng.
Xã hội Âu Mỹ có những nông dân vô cùng hữu hiệu, chỉ 3% dân số mà nuôi được cả nước và hàng trăm triệu dân thế giới. Có những nhà kinh doanh và công nhân sáng tạo nhất thế giới, làm ra của cảì rẻ và tốt thừa thãi cho cả xã hội. Việt Kiều những nơi đó không bao giờ lo rét vì thiếu quần áo, không bao giờ lo không có phương tiện đi lại kiếm việc làm, ai muốn mặc gì thì mặc, muốn đi đâu thì đi. Và nhất là muốn ăn gì thì ăn, ăn bao nhiêu cũng được...

Trung Quốc Bắt Kịp Hoa Kỳ?

Trung Quốc Bắt Kịp Hoa Kỳ?
Nguyễn-Xuân Nghĩa
Con Thiêu Thân Đang Tìm Ngọn Lửa....
Khi kinh tế Trung Quốc qua mặt Nhật Bản vào năm 2010, Quỹ Tiền tệ Quốc tế mau mắn dự báo một vụ qua mặt nối tiếp. Từ 10 ngàn tỷ 128 triệu Mỹ kim vào năm 2010 (10.128 triệu), sản lượng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi và lên tới 20 ngàn tỷ 440 triệu (20.440 triệu) vào năm 2017. Cùng lúc ấy, sản lượng kinh tế Hoa Kỳ từ gần 15 ngàn tỷ (14.498 triệu) chỉ lên tới 20 ngàn tỷ 77 triệu (20.077 triệu): Mỹ lãnh huy chương bạc, nhường chức vô địch cho Trung Quốc...
Giới kinh tế tài chánh ưa vui chơi với con số tính nhẩm là 70. Giả dụ như muốn tăng sản lượng gấp đôi trong bảy năm - như từ năm 2010 qua 2011, 2012... đến 2017 - thì hãy lấy số 70 chia cho bảy. Vị chi là phải có đà tăng trưởng 10% một năm (70/7). Muốn gấp đôi trong hai năm thì mỗi năm phải tăng 35%. Nếu đà tăng trưởng chỉ có 2% một năm thì phải đợi 35 năm...

Tế nhị là gì?


Ðó quả là một vấn đề phức tạp và hết sức... tế nhị.
Có người lại bảo: thanh niên thì ít tế nhị. Phải chăng đức tính tế nhị chỉ dành cho những người từng trải trên trường đời. Thực ra không phải như vậy. Tế nhị thuộc về đạo đức, một nhân cách con người.
Tính e dè là một tình cảm bình thường của con người, là chất liệu tạo thành tính tế nhị.
Ðó là về mặt nội dung, còn về hình thức thì đó là tiếng nói và lý trí của lòng tốt con người.
Những con người tự cao tự đại thì không có nhiều chất tế nhị, vì ở nơi họ không có sự tương quan giữa khả năng và quyền lợi của mình với khả năng và quyền lợi của người khác.

Cười với các loại biển WC quá hài hước

Cười với các loại biển WC quá hài hước
Thiên nhiên kỳ thú: Cua đỏ độc nhất thế giới

Thiên nhiên kỳ thú: Cua đỏ độc nhất thế giới
Đảo Christmas của Australia là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật nhưng nổi tiếng nhất vẫn là loài cua đỏ. Cứ đến tháng 10, 11 hàng năm, đảo Christmas rực đỏ vì cua di cư.
Vào mùa cua di cư, rất nhiều du khách tới thăm đảo Christmas.
Christmas là một hòn đảo nhỏ của Australia nằm ở Ấn Độ Dương. Đảo này cách thành phố Perth của Australia khoảng 2.600 km về phía tây bắc. Hàng năm cứ đến mùa mưa (tháng 10 và 11), hơn 50 triệu con cua đỏ trưởng thành bắt đầu di cư từ rừng về bờ biển để sinh sản. Mỗi con cua phải vượt qua một đoạn đường dài 8 km trong vòng 9 đến 18 ngày. Sở dĩ chúng có thể vượt qua một quãng đường dài như vậy, vì khi đến mùa sinh sản, cua tiết ra nhiều nội tiết tố hyperglycemic giáp xác (CHH) giúp tăng lượng đường glucoza trong máu, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cuộc hành trình dài.

Dân chơi 'đổi gió' với... 'gái Tây'

Dân chơi 'đổi gió' với... 'gái Tây'
"Mốt" của dân chơi bây giờ không chỉ có vào vũ trường, "xõa" thâu đêm suốt sáng với các loại thuốc kích thích, đua xe... mà họ còn "đổi gió" bằng cách "làm thân" với "gái Tây". "Mục sở thị" sở thích quái đản ấy, chúng tôi lên các phố trung tâm quanh hồ Gươm (Hà Nội), phát hiện ra rất nhiều chuyện bi hài khó tin.
Tiếng Anh bập bẹ vẫn "cưa" "gái Tây"
Các con phố như Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ, Hàng Bạc nhiều năm nay được mệnh danh là phố "gà Tây" bởi mật độ người nước ngoài ở đây rất đông. Tại đây, không chỉ có những quán ăn, uống đông khách nước ngoài mà nhiều gia đình đã thực hiện dịch vụ cho Tây ở cùng để tăng thu nhập. So với những vũ trường, quán bar ở Bảo Khánh, Lý Thái Tổ, Hàng Khay... thì giá dịch vụ ở những con phố trên khá "mềm" cho nên nhiều Tây "ba lô" đã chọn những con phố xa hồ Gươm một chút để "rủng rỉnh" tiền tiêu hơn du lịch ở Việt Nam.
Những cô gái Tây là "điểm nhắm" của nhiều dân chơi Việt
Ở những con "phố Tây" ấy, hình ảnh những cô gái người nước ngoài "tay trong tay" với một người Việt Nam không còn hiếm. Bác Trần Ngọc Mai, ở số 84 phố Đinh Liệt, Hà Nội cho biết: "Đừng tưởng chỉ có "trai Tây" tán con gái Việt Nam, mà nhiều trai Việt cũng "tậu" được cho mình một cô người yêu Tây để lấy "le" với bạn bè. Hầu hết những chàng trai đó là những người ăn chơi có "số" đấy. Họ "chơi" chán gái Việt rồi nên lên đây để tìm "của lạ". Ở đây mãi rồi mới biết, Tây cũng có người nghèo lắm, cũng thích yêu dân chơi Việt Nam để có tiền ăn uống, vào vũ trường và tiền trả khách sạn...".

Cạnh tranh gay gắt vì tài nguyên nước

Cạnh tranh gay gắt vì tài nguyên nước

Một tỷ hai trăm triệu người, tức là 1/5 dân số thế giới, đang sống ở các khu vực bị thiếu nước. Thêm 1,5 tỷ người buộc phải hạn chế tiêu thụ nước do thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết.
"Vấn đề sông Mekong" làm phức tạp mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á mà một trong những con sông lớn nhất thế giới chảy qua lãnh thổ của họ. Trung Quốc đã xây dựng hai nhà máy thủy điện trên sông này và có kế hoạch xây dựng thêm năm cơ sở mới. Trên hai cơ sở trong số đó đang tiến hành các công việc xây dựng. Các quốc gia nằm ở hạ lưu sông Mekong - Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam - lo ngại rằng, các đập thủy điện sẽ gây ra những thay đổi bất lợi trong dòng chảy của Cửu Long. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Vladivostok, Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang nhấn mạnh rằng, việc quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước của sông Mekong đã trở thành một vấn đề khẩn cấp tác động trực tiếp và gây ảnh hưởng xấu đến các vựa lúa gạo lớn nhất của Việt Nam.

Sao lưu hộp thư Gmail xuống đĩa máy tính

Sao lưu hộp thư Gmail xuống đĩa máy tính
Mất dữ liệu từ hộp thư do lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ hay do quên mật khẩu đăng nhập đôi khi khiến người dùng gặp rắc rối, nhất là đối với những hộp thư chứa các email có nội dung quan trọng. Bài viết sau sẽ cung cấp một giải pháp phòng ngừa.
Từ đầu tuần qua, hàng loạt người dùng Gmail đã bị mất hết dữ liệu trong hộp thư của mình, cho đến nay Google vẫn chưa thể khôi phục được.
Nếu là người thường xuyên chứa những thông tin quan trọng trên hộp thư của mình hoặc có những email với những nội dung cần thiết… và cảm thấy bất an nếu chẳng may lỗi trên có thể xảy đến với tài khoản đang sử dụng, hoặc thường gặp hơn đó là quên mật khẩu đăng nhập hộp thư mà không thể khôi phục được, sao lưu toàn bộ hộp thư về máy tính của mình là giải pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất.
Thủ thuật dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng cách thức sao lưu toàn bộ hộp thư Gmail về ổ cứng. (Gmail là một trong những dịch vụ email được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Việt Nam).
Để thực hiện điều này, chúng ta sẽ nhờ đến Thunderbird, là phần mềm quản lý mail mạnh mẽ và thông dụng. Thunderbird là sản phẩm khác của Mozilla, vốn rất nổi tiếng với sản phẩm Firefox.

Bát cơm chan đầy nước mắt' của du học sinh Nhật

Bát cơm chan đầy nước mắt' của du học sinh Nhật
Nhiều bậc phụ huynh được các công ty môi giới vẽ ra tương lai màu hồng nên vay tiền ngân hàng cho con du học, họ đâu biết rằng một số con em mình sống như địa ngục ở Nhật.
Trong một vài năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập ngày càng đông. Tính đến thời điểm hiện tại thì con số du học sinh Việt Nam đã lên tới vài nghìn trên khắp mọi miền đất nước.
Là một người hiện đang sống ở Nhật, tôi thấu hiểu rõ nỗi khó khăn cũng như vất vả mà du học sinh Việt Nam cũng như các nước khác gặp phải khi sống học tập làm việc tại nơi đây.
Tôi xin lấy kinh nghiệm của bản thân và cuộc sống của các bạn du học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây để viết bài này, để mọi người có cái nhìn khách quan hơn trước khi quyết định đi du học tại Nhật, để các gia đình hiểu rõ và nhìn nhận kỹ hơn thế nào là du học tự túc ở Nhật.

Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2013

Các GS nói gì về quy định cộng điểm cho Bà mẹ VN Anh hùng?

Các GS nói gì về quy định cộng điểm cho Bà mẹ VN Anh hùng?
Giáo sư Văn Như Cương cho biết: "Chắc là do lỗi ở anh đánh máy, nhưng người ký cũng phải đọc kỹ và thấy được sự vô lý, bất cập và phi thực tế này". 
Thông tư sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy có quy định cộng điểm ưu tiên cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người tham gia hoạt động cách mạng từ trước và sau ngày 1/1/1945.
Theo quy định, người dự thi ĐH thuộc đối tượng 03 sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi ĐH, CĐ. Tuy nhiên, sau khi bổ sung thêm quy định đối tượng này, nhiều ý kiến cho rằng không phù hợp với thực tế.
Theo GS Cương: "Thử hỏi còn bà mẹ Việt Nam Anh hùng nào còn minh mẫn, đầy đủ sức khỏe, kiến thức có thể đi thi đại học. Đến con của các mẹ cũng lớn tuổi cả rồi chứ nói gì đến các mẹ.

Theo GS Văn Như Cương, quy định ưu tiên cộng điểm 
cho Bà mẹ VN anh hùng khó hiểu và phi thực tế

ÂY TI EM LIỆT TRUYỆN

ÂY TI EM LIỆT TRUYỆN

Văn Công Hùng: Sáng nay đi qua các cây ATM (ây ti em) thấy rất đông đờn ông xếp hàng. Tò mò lại gần thì ra các bố đang học thao tác, bố thì đổi pass (mã pin), bố thì kiểm tra số dư, bố thì rút tiền vân vân...
Té ra tối qua sau khi đọc thông tin vợ mà chiếm dụng của chồng trên 1 triệu là bị xử lý, các bà sợ quá, trả hết thẻ ATM cho chồng, và thế là các ông chồng, sáng nay, mở mắt ra mới bắt đầu đi thực hành cái quyền- lẽ- ra- của- mình- từ-rất-lâu-rồi...
Thời phong kiến thối nát, chưa có hội phụ nữ, chưa đấu tranh quyết liệt để được bình đẳng và bình đẳng giới như bây giờ, đờn bà như cái chổi, cái giần cái sàng trong nhà, chồng bảo gì tăm tắp nghe, cấm hó hé...
Này nhé, đến bữa dọn riêng 1 mâm cho chồng xơi, "nó" xơi xong mới đến lượt mình. "Nó" phởn lên bảo ngủ là ngủ, dẫu cho lửa tắt cơm sôi con khóc, mặc. Hầu đã. "Nó" sướng tớn lên tí nữa, bảo đi hỏi vợ 2, thế là cun cút trầu cau đi hỏi, trường hợp này rất nhiều, rất phổ biến, có ông oách hơn, đến 3, 4 bà. Mọi việc trong nhà chồng lo hết, vợ cứ cắm mặt vào xó bếp, cúc cung tân tụy...

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm trong thời gian dài

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm trong thời gian dài
Hôm nay, 12/07/2013, Ngân hàng Thế giới đã công bố bản báo cáo cập nhập tình hình phát triển kinh tế Việt Nam tháng 07/2013, trong đó định chế tài chính quốc tế này cảnh báo về nguy cơ kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm trong thời gian dài. Tiến trình cải cách và cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước bị đánh giá là « hết sức chậm chạp », hai năm sau khi chính phủ phê duyệt chủ trương và lộ trình cải cách.
Trong bản báo cáo nói trên, Ngân hàng Thế giới nhận định rằng môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện nay là « tương đối ổn định », với mức lạm phát tính đến tháng 06/2013 chỉ là 6,7% và năm 2012, Việt Nam đạt thặng dư thương mại lần đầu tiên từ năm 1992. Trong năm ngoái, thặng dư cán cân thanh toán cũng đạt mức kỷ lục là 5,9%.
Tăng trưởng của Việt Nam một phần lớn có được nhờ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Trong ảnh, dây chuyền sản xuất tại một xí nghiệp xe máy Piaggio tại Vĩnh Phúc, phía tây bắc Hà Nội, 11/06/2011. REUTERS/Kham

Tin lạ: Có Bà mẹ VNAH chưa đầy 30 tuổi

Ông Tạ Văn Thiều – Phó Cục trưởng Cục Người có công – Bộ LĐTBXH: Có bà mẹ Việt Nam anh hùng chỉ chưa đầy 30 tuổi (LĐ). “… các em bé chưa đến 10 tuổi có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản mà hy sinh có thể được công nhận làm liệt sĩ. Trong các trường hợp này, nếu người mẹ sinh ra các em bé trên khi mới 18 tuổi thì nay mới chỉ có 28 tuổi cũng có thể được tặng danh hiệu Bà mẹ VN anh hùng. Vậy hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp người mẹ chưa đầy 30 tuổi được tặng, phong tặng danh hiệu ‘Bà mẹ VN Anh hùng‘.”
H6
Có Bà mẹ Việt Nam anh hùng chỉ chưa đầy 30 tuổi
Pháp lệnh số 04 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công ban hành năm 2012 đã sửa đổi, mở rộng đối tượng có công. 
Theo đó, Liệt sĩ là bất cứ ai, không kể tuổi tác, không kể dân tộc, không kể nghề nghiệp, chỉ cần có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản mà hy sinh thì có thể được công nhận là liệt sĩ. Và bà mẹ có 1 con là liệt sĩ thì bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ VN anh hùng. 

Cúi nhưng không thấp

Cúi nhưng không thấp
Người Nhật có thói quen gập hơn nửa người cúi chào khách. 
Cái nghiêng mình quen thuộc khi người Nhật chào khách.
Ở đất nước mặt trời mọc, hình ảnh nghiêng gập người cúi chào thể hiện cả một nền văn hóa Nhật Bản: Cúi nhưng không hạ mình. Sự nhún nhường chỉ làm tăng thêm sự nể trọng của người đối diện.
Trên các chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, nụ cười luôn nở trên môi các tiếp viên.  Họ sẵn sàng ngồi, chính xác là “quỳ xuống”, giúp khách sửa tư thế của đôi chân tê mỏi.  Họ niềm nở, vui vẻ tiếp nhận yêu cầu của hành khách khó tính nhất.  Không phải chất lượng máy bay khiến hành khách hài lòng mà chính cách phục vụ của tiếp viên khiến mọi người nghĩ tốt về người Nhật.  Chỉ vài phút khởi hành muộn, toàn bộ nhân viên phục vụ mặt đất và tiếp viên, phi công dàn thành hàng ngang, cúi rạp người xin lỗi khách.
Họ thật sự đã thành công khi để lại ấn tượng sâu sắc về một nước Nhật vô cùng hiếu khách và nghệ thuật giao tiếp tuyệt vời.

Bộ GD&ĐT không có quyền cộng thêm điểm cho bất kì ai!

Theo tôi nhớ không nhầm thì bác Tạ Quang Bửu đã nói câu dưới đây khoảng năm 1975-1976 khi bác đang làm Bộ trưởng Bộ đại học và trung học chuyên nghiệp. Vì quan điểm giáo dục dựa trên chất lượng, không dựa trên tính giai cấp nên bác đã bị mất chức.
Trước đây học sinh tốt nghiệp ra trường sẽ được Nhà nước phân công công tác, nên có thể thêm điểm cho học sinh vùng sâu vùng xa để sau này phân công họ trở về quê hương phục vụ; hiện nay đã không còn cơ chế này, do đó cũng không nên thêm điểm cho các đối tượng là người dân tộc.
Bộ GD&ĐT không có quyền cộng thêm điểm cho bất kì ai!
Mọi người cười cái quy định cộng thêm điểm ưu tiên cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng khi đi thi đại học dữ quá, chắc Bộ Giáo dục & Đào tạo và người soạn cái thông tư này ắt phải có đôi chút xấu hổ.
Nhưng mọi người bỏ qua điểm quan trọng nhất: cho đến bây giờ mà Bộ Giáo dục & Đào tạo còn chủ trương cộng điểm ưu tiên cho một số đối tượng khi tổ chức thi tuyển vào đại học là điều hết sức lạc hậu, phi lý, nguy hiểm và có hại về lâu về dài.
Bộ hoàn toàn có thể đề nghị Chính phủ cấp ngân sách để ưu tiên cho các đối tượng này (như con liệt sĩ, thương binh, người có công…) trong việc nhận học bổng, được ở nội trú, được cấp phương tiện học hành… Nhưng cộng thêm điểm thì Bộ không có quyền bởi điểm đâu phải của Bộ đâu mà tự tiện cho mình cái quyền cộng thêm điểm cho bất kỳ ai.


Người Việt: Người “Khôn” ?

Người Việt: Người “Khôn” ?

Vừa rồi tôi và gia đình đi ăn ở một nhà hàng “bao bụng” (buffet) Tàu, tình cờ gặp một người quen làm cùng hãng nghỉ việc cách đây 2 năm. Giờ anh đang làm người quản lý ở tiệm này. Tình hình kinh tế vẫn còn chậm nhưng tiệm này vẫn khá đông khách, nhìn quanh, chỉ lác đác vài “đầu đen” mà tôi đoán là người Việt. 
Hỏi anh bạn sao tiệm ngon mà người Việt ít đến, dường như người ta chưa biết nhiều, sao không quảng cáo trên báo Việt ngữ để lấy thêm khách. Anh cười nói trước có quảng cáo báo Việt, có khá đông khách Việt Nam đến. Sau này ông chủ cắt luôn, có mấy chủ báo hay người “chào hàng” quảng cáo đến gặp nhưng ông đều từ chối. Anh nói, ổng không muốn có khách Việt đến ăn. Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên thì anh kể, một số người mình đi ăn buffet “xấu tính”: ăn nửa bỏ nửa. 

MẸ ƠI! XIN ĐỪNG GIẾT CON

MẸ ƠI! XIN ĐỪNG GIẾT CON
Hôm nay là một ngày buồn, tôi về thăm lại nơi chốn tôi đã lìa đời hơn tám năm về trước. Kia rồi, toà nhà cổ kính tường sơn màu vàng, nằm ẩn dưới những hàng cây cổ thụ, cành lá xum xuê. Một bức rào sắt cao hơn đầu người vây quanh khu khuôn viên rộng lớn. Phía trước, hai cánh cổng gỗ nặng nề chỉ đóng lại sau 9 giờ đêm, ban ngày lúc nào cũng mở toang, thấp thoáng bóng người ra vào vội vã. Cổng được gắn vào hai cái cột hình vuông, mỗi bên khắc một dấu thập đỏ. Trên cổng là một tấm bảng lớn kẻ hàng chữ "bệnh viện sản phụ khoa" màu trắng nổi bật trên nền sơn màu xanh lá cây. Phải, nơi đây là bệnh viện dành cho phụ nữ. Những người đàn bà mang thai vào đây là để sanh con, hoặc để giết con. Có những em bé may mắn được ra chào đời, và cũng có những em bé bị giết ngay khi còn trong bụng mẹ, tôi là một trong những em bé xấu số đó.
Nơi đây tám năm về trước, tôi đã bị chết một cách thê thảm. Người ta tàn nhẫn kéo tôi ra khỏi bụng mẹ, vứt tọt vào trong một cái chậu. Dao kéo làm da tôi rách một vệt dài, cú ném mạnh làm xương tôi gãy dập, tôi đau đớn quằn quại vài phút rồi xuôi tay. Có nhiều tiếng nói lao xao:

Chảy máu chất…gái

Chảy máu chất…gái
Chảy máu chất sám thì người ta nói lâu rồi, nói chán rồi, bây giờ không thấy ai nói nữa. Còn chuyện mất gái thì sao lại không thấy ai quan tâm các cụ nhỉ? Ô hay một quốc gia mà mất hết gái thì còn ra thể thống cống rãnh gì nữa chứ!
1. Mới đây thôi chúng tôi có chuyến quá giang qua biên giới ở cửa khẩu Lào Cai mấy tiếng đồng hồ.
Chợ Việt nam khá là rộng, ở ngay sát đường biên. Tầng 1 bán đủ loại hàng hoá, rất nhiều hàng hoá, không thiếu một cái gì trên đời, toàn là hàng tầu, tuy nhiên giá thì rất đắt. Tầng 2 chợ này là nơi bán dâm công khai, cò mồi môi giới lượn lờ khắp nơi tiếp thị tới những người mới ở Việt nam sang. Hàng trăm các cô gái Việt nam ngồi rải từ chân cầu thang lên tới hành lang tầng hai và thập thò trong những gian nhà cấp 4, lờ mờ. Theo người thạo tin thì gái Tầu cũng có nhưng rất ít và xấu lắm, tuy nhiên giá cả lại đắt gấp 3 lần gái Việt nam ta. Một ả môi giới công khai: “Rẻ bất ngờ, toàn em xinh lắm, gái việt 50 tệ, gái Tầu 150”. Nghe thấy thế mà thấy nhục quá đi thôi, gái ta xinh hơn mà giá lại bèo hơn là sao chứ, hay gái tầu có cái gì hoàng tráng hơn.

Xem ảnh để cười

Xem ảnh để cười

Những cánh đồng hoa Tulip tuyệt đẹp

Những cánh đồng hoa Tulip tuyệt đẹp 

Khám phá những cánh đồng hoa tulip (uất kim hương) đẹp kinh ngạc không phải từ 'vương quốc hoa' Hà Lan...
Hoa tulip (hay còn gọi là uất kim hương) có nguồn gốc từ Trung Đông. Tuy nhiên, khi nói về loài hoa này, người ta thường nghĩ đến Hà Lan - vương quốc của những cánh đồng uất kim hương đẹp như tiên cảnh.
Ít ai biết rằng, ở một vài địa danh khác cũng có những cánh đồng và vườn hoa tulip tuyệt đẹp không thua kém đất nước Hà Lan. Cùng dạo quanh thế giới và ghé thăm những "thiên đường tulip" không nằm ở Hà Lan.
1. Cánh đồng hoa ở Tây Tạng 
Những thiên
đường hoa tulip không đến từ Hà Lan 1
Tại thành phố Lhasa, thủ phủ Tây Tạng có một cánh đồng trải dài những bông hoa tulip khoe đủ sắc vàng và cam trong nắng. Tọa lạc tại khu cao nguyên Tây Tạng ở độ cao trung bình trên 4.200 m so với mực nước biển, cánh đồng hoa như một tấm thảm khổng lồ được ghép từ nhiều miếng vải nhỏ đa màu sắc.

ĂN CHƠI KIỂU NHẬT

ĂN CHƠI KIỂU NHẬT


Bà mẹ VNAH: Các con đùa đây này.

Bà mẹ VNAH: Các con đùa đây này
Đây là các ảnh và bình đùa của cư dân mạng:

Bà mẹ VNAH: Các con đùa phải không?

Bà mẹ VN Anh hùng: Các con đùa phải không?
- 'Mong rằng, khi những việc ồn ào này đến tai các mẹ, các mẹ không ngạc nhiên choáng váng như dư luận, chỉ hỏi: các con đùa phải không?
Không ai trên đời muốn trở thành bà mẹ anh hùng
Chỉ trong 2 ngày, Facebook và mạng xã hội tràn ngập những dấu hỏi và những dấu cảm thán xoay quanh hai chủ trương mới: Bà mẹ Anh hùng đi thi đại học được cộng điểm của Bộ Giáo dục – Đào tạo, và đề xuất phụ nữ từ 33 tuổi trở lên không được mang thai của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM.
Trong khuôn khổ bài viết, tác giả xin miễn bàn đến đề xuất thứ hai. Sự bất hợp lý của nó đã hiển nhiên cho thấy rằng nó chắc chắn không bao giờ được áp dụng, chỉ thành một cuộc vui cho các chuyên gia chém gió.

Bà mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thông ngồi 
1 mình bên mâm cơm. Ảnh: Hoàng Hường
Nhưng vấn đề “thi đại học” của Bà mẹ Anh hùng không lại không phải chuyện đùa. Mới đọc những tiêu đề: Bà mẹ Anh hùng được cộng điểm thi đại học, tưởng đâu chỉ là lỗi cấu trúc ngữ pháp của các biên tập viên, ai ngờ đó là nội dung thật.

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH, ĐỀ XUẤT, PHÁT NGÔN ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH, ĐỀ XUẤT, PHÁT NGÔN ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ 
Đọc trên Facebook Quehuong, thấy tổng kết chỉ riêng trong hai năm 2012 và 2013 có đến hơn tám chục sản phẩm làm cho dân chúng sốt sình sịch rút ra từ các đề xuất, quyết định hoặc các nghị định đỉnh cao trí tuệ như sau:
2012
1. Đóng thuế đẻ (2012)
2. Dạy tiếng Tàu trong trường tiểu học (2012)
3. Cấm doanh nghiệp vốn đầu tư từ Đài Loan treo cờ Đài Loan tại VN dưới mọi hình thức (công văn 2186/UBND-VX) (2012)
4. CMND ghi tên cha mẹ trong đó.(2012)
5. Thịt làm ra phải bán trong vòng 8 tiếng.(2012)
6. Cấm buôn vàng miếng, và sẽ cấm đến vàng trang sức.(2012)
7. Người chết phải chôn trong vòng 48 tiếng. (2012)
8. Làm đập thủy điện tại Nam cát Tiên.
9. Xe phải “chính chủ” (2012)
10. Chó mèo phải “chính chủ”.(2012)
11. Dừng dự án, chia nhỏ căn hộ để cứu bất động sản (2012)
12. Chó mèo chết phải đăng ký “báo tử”.(2012)
13. Phải đăng ký tên thật khi lên internet.(2012)
14. Thu phí nhạc số (2012)

(3) Đường dẫn xem Tốp nhất thế giới về môi trường

Đường dẫn xem Tốp nhất thế giới về môi trường

(2) Đường dẫn xem Tốp giầu nghèo nhất thế giới

(1) Đường dẫn xem Tốp đầu thế giới theo từng tiêu chí

Đường dẫn xem Tốp đầu thế giới theo từng tiêu chí

Công luận, cấu trúc quốc nội và chính sách đối ngoại trong các nền dân chủ tự do

Nguồn: Thomas Risse-Kappen (1991), “Public Opinion, Domestic Structure, and Foreign Policy in Liberal Democracies”, World Politics, Vol. 43, No. 4 (July), pp. 479-512.>>PDFBiên dịch: Vương Thảo Vy | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp
Download: Cong luan, cau truc quoc noi & CSDN.pdf
Giới thiệu
Tại sao các quốc gia có sức mạnh tương đương nhau lại thường phản ứng khác nhau đối với cùng một điều kiện hoặc ràng buộc trong môi trường quốc tế? Nỗ lực nhằm trả lời câu hỏi trên đã dẫn tới việc nghiên cứu các nguồn gốc trong nước của chính sách đối ngoại và chính trị quốc tế. Tuy nhiên, văn liệu hiện có ít khi đề cập đến một vấn đề: Ai là người chịu trách nhiệm cho quá trình hoạch định chính sách đối ngoại tại các quốc gia dân chủ tự do? Giới tinh hoa hay quần chúng? Ai gây ảnh hưởng lên ai? Dư luận và các tác nhân xã hội gây ra những ảnh hưởng như thế nào lên chính sách? Liệu thái độ của quần chúng đối với chính sách đối ngoại có bị thao túng bởi giới tinh hoa hay không? Cuối cùng là, nếu thái độ của quần chúng đi theo một kiểu mẫu chung thì điều gì giải thích cho sự khác nhau giữa những ảnh hưởng từ dư luận lên chính sách tại các quốc gia khác nhau?
Bài viết này cố gắng làm rõ mối quan hệ giữa dư luận và chính sách đối ngoại của các nền dân chủ tự do.[1]

Chết rồi: Tương lai không có lương hưu?

Trong bài có thông tin khá thú vị: "độ dài thời gian hưởng lương hưu bình quân hiện nay là 19,5 năm", từ đây suy ra tuổi thọ trung bình của người về hưu là 73, bằng bình quân chung của cả nước. Vì tuyệt đại bộ phận người được hưởng lương hưu là cán bộ, công chức hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước, nên cũng suy ra tuổi thọ trung bình của họ cũng không hơn gì so với người nông dân ở quê.
Tương lai không có lương hưu?
Theo dự báo của các chuyên gia, với nền chính sách hiện nay, nếu không kịp thời chấn chỉnh thì tới năm 2021, quỹ lương hưu ở nước ta sẽ bị thâm hụt và dễ dẫn tới cạn kiệt. Nguyên do là hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) đang bộc lộ sự lỏng lẻo, hệ thống lương hưu thiếu bền vững. Vậy hướng giải quyết thách thức trên bằng cách nào?
Người dân đăng ký bảo hiểm xã hội tại BHXH TP. Ảnh: CAO THĂNG
Đụng đâu vướng đó
Hiện nay, cả nước mới có 10,4 triệu người tham gia đóng BHXH, chiếm 20% lực lượng lao động. Trước tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ người đóng BHXH trên số người hưởng lương hưu đang có xu hướng giảm nghiêm trọng, từ 217 người đóng cho 1 người hưởng lương hưu vào năm 1996 thì đến nay, chỉ còn 9 người đóng cho 1 người hưởng. Trong khi đó, tuổi nghỉ hưu thực tế bình quân chỉ là 53,2 tuổi. 
Theo tính toán, mỗi cá nhân có 31 năm đóng BHXH và chỉ đủ để quỹ bảo hiểm trả lương hưu trong vòng gần 13 năm. Song tuổi thọ bình quân của người Việt Nam ngày càng cao và độ dài thời gian hưởng lương hưu bình quân hiện nay là 19,5 năm.

Bàn về những khả năng để VNĐ trở thành tiền chuyển đổi

Bàn về những khả năng để VNĐ trở thành tiền chuyển đổi
Lại Trần Mai:
Nhân đọc bài Tỷ giá và hiệu ứng tâm lý của TS Võ Trí Thành, tôi có viết thêm mấy dòng bình luận, trong đó có nhớ lại  năm 1995 khi viết bài báo dưới đây tôi đã hy vọng với tình hình cải cách, mở cửa, tự do hóa kinh tế rất nhanh và tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục cao giai đoạn đó, thì theo phương án dự báo lạc quan, khoảng đến năm 2000 chúng ta có thể đưa đồng tiền Việt trở thành đồng tiền chuyển đổi quốc tế được đối với các giao dịch vãng lai.
Tuy nhiên, hy vọng và dự báo đó đã trở thành ngớ ngẩn. Thậm chí với cách điều hành tỷ giá chỉ nhìn theo ngày hiện nay, không cần biết đến tương lai xa, thậm chí cũng không định hướng được chính sách tỷ giá trung và dài hạn sẽ như thế nào... thì sẽ chẳng thể đưa ra bất kỳ dự báo nào về thời điểm đồng tiền Việt trở thành đồng tiền chuyển đổi quốc tế được.
Bài viết này được đăng trên tạp chí Nghiên cứu kinh tế số 200, năm 1995, không rõ tháng nào.

Tỷ giá và hiệu ứng tâm lý

Không hiểu TS Thành viết một bài vô thưởng vô phạt này để làm gì ? Đã viết trên tờ báo của ngành ngân hàng (Thời báo Ngân hàng) thì dĩ nhiên phải khen cách điều hành của Ngân hàng Nhà nước rồi, ví như TS viết "tỷ giá từ năm ngoái đến nay đã được điều hành rất linh hoạt và năm nay cũng vậy", "hoàn toàn có thể kiểm soát việc điều chỉnh tỷ giá trong vòng 3%"...
Thực ra cách điều hành tỷ giá của ta hoàn toàn cứng nhắc, cứ nhìn tỷ giá giữa các đồng tiền trên thế giới thay đổi thế nào khi tình hình kinh tế thay đổi trong khi tỷ giá của ta hầu như hoàn toàn cố định thì thấy ngay. Đặc biệt, các bác điều hành chính sách tỷ giá thích điều chỉnh tỷ giá lên 3%, 5% hay giữ cứng thì làm chứ có phải linh hoạt theo thị trường đâu. Đấy gọi là tỷ giá bị đè nén, không xuống cũng không lên được dù tương quan kinh tế trong nước - nước ngoài liên tục thay đổi. Chỉ khi không kìm được mới buộc phải phá giá. Lưu ý từ lâu NHNN liên tục dùng tỷ giá là chiếc neo chính để giữ lạm phát.
Trong bài này TS Thành nói cơ sở để kìm được tỷ giá là thặng dư cán cân thanh toán 3-4 tỷ USD. Tuy nhiên cần nói rõ thặng dư này là thặng dư tổng thể, nó có được là nhờ thặng dư cán cân vốn. Còn chuyện biến động tỷ giá hàng ngày, hàng tuần thì lại phụ thuộc vào cán cân vãng lai, tức là luồng tiền vào ra thường xuyên. Với tình hình nhập siêu liên tục hiện nay, thì cán cân vãng lai đang thâm hụt nặng; và dĩ nhiên nếu đúng cơ chế kinh tế thị trường thì VNĐ phải bị mất giá. Tuy nhiên, NHNN cùng với Bộ Công An đã có những biện pháp "quyết liệt" để kiểm soát chặt giao dịch ngoại tệ và bắt tỷ giá phải cố định.

Trước đây tôi cứ hy vọng đến một ngày đồng tiền VN sẽ trở thành tiền chuyển đổi quốc tế được. Thậm chí trong bài viết này, tôi đã hy vọng đến năm 2000 VNĐ sẽ chuyển đổi được đối với tài khoản vãng lai. Nhưng càng ngày càng thấy hy vọng này là quá viển vông. Buồn.
Tỷ giá và hiệu ứng tâm lý
Những ngày gần đây, tỷ giá ở thị trường tự do tăng khá cao, tỷ giá giao dịch ở các NHTM cũng lên đến “kịch trần”. Nguyên nhân do giá USD trên thị trường thế giới tăng, nhưng rõ ràng hiện tượng tỷ giá lên đến kịch trần là có tác động hiệu ứng tâm lý.

Biến động tỷ giá chịu tác động lớn từ tâm lý xã hội
Quanh vấn đề tỷ giá nóng những ngày qua, có nhiều nguyên nhân được nhắc đến. Thứ nhất, xu thế tăng giá của USD so với các đồng tiền chủ chốt. Thứ hai, cầu ngoại tệ tăng do nguyên nhân: Nhập siêu đã trở lại, một số ngành sản xuất đã có dấu hiệu phục hồi và đang vào thời vụ sản xuất cuối năm, nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu tăng lên. Một nguyên nhân nữa là cần ngoại tệ cho nhập khẩu vàng để ổn định thị trường.

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2013

Người gốc Việt sống biệt lập ở Mỹ?

Người gốc Việt sống biệt lập ở Mỹ?
Người Mỹ gốc Việt sống tách biệt ở Hoa Kỳ, dù tới định cư tại quốc gia này hàng chục năm nay. Kết quả của một cuộc nghiên cứu do Đại học Brown thực hiện cho thấy rằng đây là một sự lựa chọn của người nhập cư gốc Việt, vốn đa phần xuất thân là người tỵ nạn.
Tình trạng sống tách biệt như vậy thể hiện rõ nét nhất tại các địa hạt thuộc thành phố Los Angeles và quận Cam, nơi có Little Saigon – địa điểm cư ngụ đông đảo nhất của người Việt.
Trả lời VOA Việt Ngữ, ông John Logan, giáo sư bộ môn xã hội học của Đại học Brown, một trong các tác giả của nghiên cứu, nói rằng đã hàng chục năm kể từ khi những người Việt đầu tiên đặt chân tới Mỹ sau Chiến tranh Việt Nam, và giờ là thời điểm thuận lợi để đánh giả đầy đủ sự hội nhập của họ tại Mỹ.
Ông nói: “Trong vòng 10 năm qua, con số người Việt tại Mỹ đã tăng 60% - 70%, và phần đông số này là dân nhập cư. Nhưng phần lớn sự gia tăng này là thế hệ thứ hai và thứ ba của người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng người Việt là một trong những sắc dân thuộc loại lớn nhất ở Hoa Kỳ”.

Kích thích kinh tế hay khôi phục niềm tin?

Kích thích kinh tế hay khôi phục niềm tin?
Đúng một tháng sau những biến động về tín dụng ngân hàng tại Trung Quốc, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tại Việt Nam lại đề nghị Chính phủ nới lỏng đầu tư của khu vực công để kích thích kinh tế khi lạm phát đã có dấu hiệu thuyên giảm. Diễn đàn Kinh tế tìm hiểu về lẽ đúng sai của đề nghị kích thích này qua phần trao đổi với chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa do Vũ Hoàng thực hiện.
Tương quan kinh tế-chính trị
Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, sau nhiều chương trình liên tiếp về kích thích kinh tế bằng đầu tư và tín dụng, qua những liên hệ với trường hợp Trung Quốc và Việt Nam, ông nói đến biện pháp kích thích nhất thời khi kinh tế rơi vào suy trầm, nhưng đồng thời cảnh báo về loại hậu quả bất lường của việc kích thích mà ông gọi là "liều thuốc đổ bệnh". Tuần qua, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tại Việt Nam lại vừa kiến nghị lên Chính phủ việc nới lỏng đầu tư của khu vực công nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Nói cách khác, Việt Nam trù tính biện pháp kích thích mới, khi lạm phát có vẻ sút giảm. Đề nghị ấy lập tức gây tranh luận về lẽ đúng hay sai, nên hay không nên, giữa các chuyên gia kinh tế, và đài Á Châu Tự Do đã tham khảo ý kiến của nhiều vị ở trong nước về việc này. Bây giờ, xin yêu cầu ông trình bày cho khuôn khổ suy luận khi người ta gặp bài toán tương tự.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi xin đi thẳng vào vấn đề khi chính quyền một quốc gia cần ban hành loại biện pháp gọi là phản chu kỳ, "anticyclique", để chặn đà suy giảm và kích thích kinh tế.

Chồng em...

Chồng em...
Giai đoạn 1: năm 20 - 30 tuổi
Chồng em chẳng thích ăn quà
Ngày nào cũng chỉ về nhà ăn cơm
Cơm nhà rất dẻo rất thơm
Chồng em chỉ thích ăn cơm ở nhà ...

Bị bác Thăng dọa cắt chức vì dám nói... sự thực

Giấy phép, giấy phép... ngành nào cũng yêu cầu được quyền cấp giấy phép; giấy phép chồng chéo lên nhau (Sở KHĐT và Sở GTVT). Cái chính là đạo đức xã hội suy đồi, từ Chính phủ trung ương đến tận mỗi nhân viên công lực đều tìm cách ăn chặn doanh nghiệp buộc họ phải làm ẩu, chạy ẩu để có thu nhập mà tồn tại. Không chữa tận gốc thì cách chức hết cũng không giải quyết được vấn đề.
Đọc câu này của Giám đốc HP mà ngán ngẩm: “Hải Phòng mới có 10% số doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vận tải. Chính điều này đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông”. Đâu phải vì không được cấp phép mà gây tai nạn giao thông.
Bị dọa cách chức, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng nói gì?
(VTC News) - Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết, việc bị Bộ trưởng Thăng "dọa cách chức" là do ông dám nói lên sự thật.
Theo thống kê của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Hải Phòng, 6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn xảy ra 57 vụ TNGT, làm chết 54 người (giảm 5 người so với cùng kì năm trước), 33 người bị thương. Lực lượng CSGT Hải Phòng kiểm tra, xử lý gần 64.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 25,5 tỉ đồng, tước gần 3.600 giấy phép lái xe, tạm giữ 149 xe ô tô, hơn 3 nghìn xe máy...
Hiện trường vụ TNGT ngày 7/3, làm 2 nữ sinh
Đại học Hải Phòng chết thảm - Ảnh Minh Khang 
Chưa đến 5% doanh nghiệp vận tải có giấy phép
Tất cả mọi nơi đều thế, nhưng chỉ có mình tôi dám nói ra. Tôi tham gia cũng muốn để cho nó tốt lên chứ có ý gì đâu. . Ông Đàm Xuân Lũy

Khi người Việt chịu chơi và chịu chi

Khi người Việt chịu chơi và chịu chi
Tác giả : Nhật Nam 
Trong tình hình kinh tế đầy biến động, các doanh nghiệp đồng thanh kêu khó, nợ xấu gia tăng, bất động sản đông cứng… thì thị trường hàng tiêu dùng Việt Nam vẫn đang là “miền đất hứa” của các nhãn hàng hiệu siêu sang.
Lễ công bố đại lý chính thức của Rolls-Royce tại Việt Nam.
Sự đổ bộ của những thương hiệu siêu sang
Vượt qua các tên tuổi lớn trong hàng thời trang thế giới như Louis Vuitton, Versace, Chanel, Hermes trở thành hãng thời trang xa xỉ nhất do Hiệp hội hàng xa xỉ thế giới bầu chọn. Những sản phẩm từ túi xách cho đến quần áo thời trang của Hermes đều là lựa chọn yêu thích của những người nổi tiếng. Năm 2008 cửa hàng Hermes đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện ở Hà Nội. Đến nay, cửa hàng này luôn tăng trưởng doanh thu hằng năm từ 20-30%, với các sản phẩm có giá dao động từ 10.000-150.000 USD/sản phẩm…
Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường khiến Hermes luôn muốn đẩy mạnh phát triển tại Việt Nam. Đầu năm 2013, Hermes đã mở cửa hàng thứ hai tại Việt Nam nhằm cung cấp những chiếc túi với thông điệp: “Tôi là người giàu có và đầy quyền lực”.

Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận

Bài thi đại học điểm 0 chấn động dư luận
Sau kỳ thi đại học ở Trung Quốc, dư luận rất chú ý vào kết quả các bài thi, trong đó có những bài thi tuy bị điểm 0 nhưng gây được ấn tượng mạnh với người đọc.
Hơn 9 triệu thí sinh Trung Quốc đang hồi hộp chờ đợi kết quả của cuộc thi vào đại học nổi tiếng “nhọc nhằn” hay còn gọi là gaokao ở đất nước này.
Truyền thông Trung Quốc và cư dân mạng cũng đang phát sốt với kỳ thi này. Đề thi và đáp án được đưa lên mạng, các đề văn được thảo luận trên sóng phát thanh và truyền hình, những bài thi đạt điểm cao được tung hô trên các tờ báo trung ương và địa phương.
Bên ngoài cổng trường thi vào đại học ở Trung Quốc
Thế nhưng không phải tất cả thí sinh đều tham dự kỳ thi vô cùng quan trọng này với thái độ nghiêm túc đến vậy. Từ lâu trong các kỳ thi đại học ở Trung Quốc đã tồn tại một hiện tượng gọi là “bài luận điểm 0”. Đây là những bài luận mà thí sinh trả lời cho câu hỏi chính trong môn thi văn hóa và ngôn ngữ bắt buộc nhưng không được chấm một điểm nào.
Nhiều bài luận như vậy sau đó đã được tung lên mạng, và vì đề bài ở mỗi tỉnh là khác nhau nên có rất nhiều bài luận như vậy được đưa lên. Trong số đó có nhiều bài văn hoàn toàn là do thí sinh cố tình chơi khăm chứ không phải do ngu dốt.

Người chết: Thiêu hay chôn?


Thác là thể phách!… Nhưng thiêu hay chôn?
Trong nhiều thập niên trước đây mai táng cho người quá cố là hình thức thường thấy ở Mỹ (cũng như ở Canada). Phần đông người Mỹ không hề đắn đo khi quyết định: ông bà, cha mẹ lần lượt được yên nghỉ nơi mồ yên mả đẹp, nên tới phiên mình thì cũng tìm nơi ru giấc ngủ ngàn thu ở một nghĩa trang nào đó, tốt nhất là ở một mảnh đất nghĩa trang gia đình, để có thể yên vui bên cạnh thân thích đã từ giã cõi đời. Đó cũng là ước vọng và chọn lựa của nhiều người Á đông nơi chân trời góc biển mong khi chết được vùi nắm xương tàn nơi quê cũ.
Nhưng ngày nay chúng ta sống trong một xã hội khác hẳn hoàn cảnh vài thập niên trước đây. Trong vòng một số năm tới đây, như nhiều cuộc thăm dò cho biết, càng ngày càng có nhiều người Mỹ chọn thiêu hơn là chôn cất.

Công chức Việt Nam thời thượng nhất thế giới?

Công chức Việt Nam thời thượng nhất thế giới?
(Trái hay Phải) – Không chỉ trang bị mô tô “dân chơi” có giá vài trăm triệu mỗi chiếc cho Thanh tra giao thông, Cảnh sát cơ động, tới lượt các đại biểu HĐND được trang bị máy tính bảng vài chục triệu mỗi chiếc, mục tiêu là để tiết kiệm chi phí, giảm bớt nhân sự.
Hòa chung không khí những cái nhất của Việt Nam, chúng tôi xin được bầu tiếp công chức Việt được xem là sành điệu nhất thế giới, bên cạnh sự tự tin nhất, hứa nhiều nhất, thất hứa nhiều nhất, tất cả đó đặt trong bối cảnh là một nước Việt được toàn cầu công nhận là hạnh phúc nhất nhì thế giới; xuất khẩu lúa gạo, cà phê nhiều gần nhất với giá thì rẻ nhất thế giới; công nghệ dự báo thời tiết hiện đại nhất nhì khu vực nhưng kết quả dự báo sai chắc cũng xếp ở vị trí tương đương; có lẽ tới trộm cắp, cướp giật, “chặt chém” khách du lịch cũng xếp nhất luôn…
Với nhiều cái nhất như thế thì việc công chức Việt sành điều nhất đâu có gì lạ phải không quý vị, đặc biệt là công chức lại sống ở một nước được xếp thứ 3 thế giới về “mê hàng hiệu”.

Chấm đỏ Bindi trên trán phụ nữ Ấn Độ

Chấm đỏ Bindi trên trán phụ nữ Ấn Độ
Bindi không chỉ là một cách trang điểm mà đã trở thành một dấu hiệu văn hóa đặc trưng Ấn Độ.
Nếu bạn từng xem những bức ảnh về phụ nữ Ấn Độ, bạn sẽ thấy một đặc điểm nhận dạng quen thuộc: chấm đỏ chót trên trán của họ. Chấm đỏ này được gọi là “bindi”, trong tiếng Ấn nghĩa là “chấm nhỏ, giọt nước”. Bạn đã bao giờ băn khoăn về ý nghĩa của chấm đỏ này? Hãy cùng tìm hiểu lịch sử của nó!

(3) Gái miền Tây và tấn bi kịch mang tên nhan sắc

Gái Tây Đô và tấn bi kịch mang tên nhan sắc
Nha Mân (Châu Thành, Đồng Tháp) được xem là vương quốc gái đẹp của miền Đồng Bằng Sông Cửu Long. Cũng bởi gái đẹp nên có không ít tú ông, tú bà ở khắp nơi bày đủ trò dụ dỗ hàng chục cô gái đẹp sang nước ngoài làm gái bán dâm.
Cũng có nhiều người có số phận bầm dập vì ham lấy chồng ngoại. Hạnh phúc và sự sung sướng như mơ ở đâu chẳng thấy chỉ thấy những đâu đớn thân xác hoang dại cả tâm hồn.
Hậu duệ của cung tần mỹ nữ? 
Ngước nhìn ra chợ Nha Mân, ông Trần Văn quyết miên man nhớ lại: “Câu chuyện của các cung tần mỹ nữ trong lúc loạn ly bị bỏ rơi ở đất Châu Thành và lấy hàng trăm trai tráng địa phương là có thật. Người ta mới có tên gọi vương quốc gái đẹp. Hơn nữa, phụ nữ đẹp Nha Mân ngày nay được sinh ra từ các cung phi đó nên họ mới lộng lẫy đến thế: “10 phụ nữ Nha Mân được sinh ra thì cuốn hút cả 10”.
Theo như lời kể của ông Quyết, khoảng năm 1785, tại Châu Thành này diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa chúa Nguyễn Ánh và quân Xiêm. Cả Nguyễn Ánh và quân Xiêm đều muốn chiếm giữ trọn miền sông nước trù phú này nên lúc đi giao chiến vẫn mang theo hàng ngàn cung tần mỹ nữ. Lúc này Nguyễn Huệ cũng đang nuôi khát vọng thống nhất thiên hạ và cũng mở cuộc tấn công cả quân Xiêm lẫn chúa Nguyễn Ánh. Khi tình thế không thể cầm cự được nữa, bị quân Tây Sơn tấn công dữ dội, để tìm hướng thoát thân, chúa Nguyễn Ánh bỏ lại đất Châu Thành này với hàng ngàn cung tần, mỹ phi.

(2) Gái miền Tây: Đời kỹ nữ

Ngậm ngùi, mỗi người một nghề, một số phận. 
Thích nhất là câu: Đến với nghề kỹ nữ chủ yếu là do mê văn nghệ...
Đời kỹ nữ - Bên trời lận đận
Những cô gái “lưu lạc chốn phong trần”, xuất hiện cùng lời ca tiếng hát bên những buổi tiệc vui buồn bất tận.
Vì sao em đến nơi này ?
Điệu Nam ai man mác cất lên bởi giọng mộc tròn, sâu lắng của cô gái có tên Thiên Nga làm nhạt dần những câu chuyện của nhóm khách ngà say. Người ta nói ở nơi “xô bồ” cho mấy thì khi nghe điệu Nam ai, người vô tâm lắm cũng phải lắng lòng. Sau bài hát đầy tâm sự, cô kỹ nữ tuổi 30 lại được mời uống, mời hát... Buổi tiệc kết thúc khi tiếng đờn, tiếng hát lạt dần theo đêm thâu... là lúc người và khách chếnh choáng hơi men.
Ở cuối con hẻm chằng chịt nhà trọ trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP.Cần Thơ), tiếp khách không đờn, không phấn, Thiên Nga chẳng giấu rằng mình từng là “dân nòi”. Theo cha ca hát, tham gia vào ban đờn ca tài tử ở địa phương bên kia sông Hậu. Ngoài những buổi sinh hoạt, thi thố, cô cũng đi hát phục vụ tiệc. 

Không phải cô gái nào bước vào đời kỹ nữ cũng qua quãng đời lận đận - Ảnh: T.T