Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2013

NAM HẢI SẼ RẤT KHÓ LÒNG BỊ LÀM RỐI

Mạng quân sự Trung Quốc 
21.6.2013, Người dịch: XYZ
Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đi thăm Trung Quốc đã trở thành cơ hội quan trọng khơi thông vấn đề Nam Hải cùng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước ở tầng cấp cao. Thông cáo báo chí về cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Trương Tấn Sang cho thấy, lãnh đạo hai nước đã đi đến một vài sự đồng thuận, khả năng Trung Quốc và Việt Nam giải quyết tranh chấp lãnh thổ được một cách hòa bình là có thật. 
Trung Quốc hiện đang có va chạm trên biển với cả Việt Nam, Philippines và Nhật Bản, phạm vi lãnh thổ liên quan tới tranh chấp Trung-Việt trong đó là lớn nhất, tổng cộng có 29 hòn đảo cùng vùng biển có liên quan. Mà trong số 3 nước này, Việt Nam lại là nước tốt nhất để cùng với Trung Quốc mở ra cơ sở đàm phán chính trị. Nếu như Trung-Việt có thể làm giảm bớt và cuối cùng kiểm soát được cường độ và phạm vi va chạm trên biển, nhằm hình thành nên một xu thế không thể nghịch chuyển về việc giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thì Philippines sẽ rất khó lòng làm rối Nam Hải thêm được nữa, tình hình tranh chấp trên biển xung quanh Trung Quốc sẽ xuất hiện một cục diện mới.

Những hình ảnh ấn tượng về một trái đất "lụt" người

Những hình ảnh ấn tượng về một trái đất "lụt" người
Cho đến năm 2100, trái đất sẽ có 11 tỉ người. Dưới đây là những hình ảnh về sự tăng dân số quá nhanh trên trái đất. Hiện tại dân số toàn cầu mới dừng ở mức 7,09 tỉ người. Sự gia tăng dân số nhanh kỉ lục đang trở thành vấn đề nghiêm trọng và gây quan ngại cho nhiều nước trên thế giới. Hãng tin Reuters đưa ra những hình ảnh cho thấy dân số thế giới đông ra sao ở thời điểm hiện tại:

Một bãi biển ở tỉnh Sơn Đông ở Trung Quốc trong một sáng thứ 7. 

Ảnh này có điều gì sai ?

Ảnh này có điều gì sai ?


Những khác nhau thú vị giữa Hà Nội và Sài Gòn

Những khác nhau thú vị giữa Hà Nội và Sài Gòn

Những điểm khác biệt giữa Hà Nội và Sài Gòn
Dưới đây là những điểm khác nhau giữa Hà Nội và TP.HCM được chính cư dân mạng đúc kết và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Có những điểm khác nhau được phát hiện ra vô cùng thú vị, tuy nhiên cũng có những điểm gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.
Gọi điện ngoài đường
Ở Sài Gòn, bạn hãy dừng xe – dắt lên vỉa hè – quay ngược đầu xe – nếu không muốn chiếc điện thoại của bạn cuốn theo chiều gió.
Ở Hà Nội, bạn hãy đứng giữa ngã tư tấp nập người qua để nói chuyện điện thoại – cho cả thế giới biết bạn là ai.
Cảm ơn
Ở Sài Gòn, bạn dửng dưng khi thấy cô lễ tân cúi gập người chào bạn.
Ở Hà Nội, bạn xúc động đến sững sờ khi thấy ai đó nói lời cảm ơn.
Đo độ giàu có
Bạn được coi là giàu có khi…
Ở Hà Nội: Bạn có rất nhiều tiền.
Ở Sài Gòn: Bạn tiêu rất nhiều tiền.

Điểm tên các loài cá quái vật "hiếm có khó tìm" trên Trái Đất

Kinh tế khủng hoảng, xã hội trì trệ, xuống cấp... Tất cả đều bí rì rì. Tốt nhất là mũ ni che tai, ngừng vận động để đỡ tốn tiền cơm và tồn tại qua ngày. Trong thời gian này nên đọc các bài thư giãn, giải trí, ví dụ các bài như bài sau:
Điểm tên các loài cá quái vật "hiếm có khó tìm" trên Trái Đất
Đó là những loài cá có hình thù kỳ lạ và mang nhiều bí ẩn của đại dương sâu thẳm... Đại dương là nơi sinh sống của nhiều loài cá, trong đó có nhiều loài cá đã được con người biết đến và nghiên cứu kỹ nhưng cũng còn một số loài kỳ lạ và mang nhiều bí ẩn. Sau đây, chúng ta cùng điểm lại một số loài cá có hình thù kỳ lạ ít được nhìn thấy của đại dương.
1. Cá Oar - quái vật đại dương
Được nhà sinh vật học người Na Uy - Peter Ascanius phát hiện lần đầu tiên vào năm 1772, loài cá Oar vẫn luôn là một trong những loài sinh vật biển nổi tiếng nhất. Có một cơ thể thon dài và vây lưng nổi bật màu hồng, cá Oar thường được người dân gọi là quái vật biển trong dân gian xa xưa.
Cá Oar qua tranh vẽ.

(6) Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ

Các giải pháp giúp người thất nghiệp kiếm việc làm (tiếp theo)
Mesures relatives au marché du traivail
Để hỗ trợ người thất nghiệp tìm kiếm một việc làm mới phù hợp với khả năng và mong muốn, các cơ quan nhà nước Thụy Sĩ đã đề xuất và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau. Dưới đây là thông tin tổng hợp từ một số tài liệu gần nhất.
6. Học nghề lại từ đầu
6.1) Nội dung:
- Dành cho người thất nghiệp tuổi đã cao hoặc bị tàn tật hoặc kiến thức nghề nghiệp cũ không còn phù hợp với hiện tại, hoặc đã nhận trên 150 ngày lương thất nghiệp. Tóm lại là những người thất nghiệp cực kỳ khó khăn kiếm được việc làm mới.
- Người đó phải có quyết tâm gây dựng một nghề nghiệp mới mẻ và bắt đầu từ chưa biết.
- Thời gian thực hiện: 6 tháng; với người nhiều tuổi có thể tới 12 tháng.
- ORP hỗ trợ tối đa 60% tiền lương tháng, số còn lại do người sử dụng lao động trả.
6.2) Hơi thở mới cho người can đảm
Nếu bạn biết rõ thông tin về nghề mới và có ý chí cao, bạn hãy tìm đến các doanh nghiệp, người chủ để đề nghị được học nghề tại đó. Họ sẽ giúp bạn học nghề, thậm chí có thể sẽ tuyển dụng bạn sau khi khóa học kết thúc.
Để được ORP tài trợ, bạn cần đăng ký với ORP, gửi ORP thư đề nghị kèm thư chấp nhận của nơi bạn muốn đến học. ORP sẽ xem xét chấp thuận hoặc không chấp thuận.

(5) Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ

Các giải pháp giúp người thất nghiệp kiếm việc làm
Mesures relatives au marché du traivail
Để hỗ trợ người thất nghiệp tìm kiếm một việc làm mới phù hợp với khả năng và mong muốn, các cơ quan nhà nước Thụy Sĩ đã đề xuất và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau. Dưới đây là thông tin tổng hợp từ một số tài liệu gần nhất.
Phấn khởi khi thấy 1 việc làm phù hợp
1. Dịch vụ công hỗ trợ tìm kiếm việc làm
1.1) Nội dung:
- Cung cấp thông tin mở về thị trường lao động.
- Dành cho những người thất nghiệp hoặc có nguy cơ thất nghiệp;
- Thời gian dùng: Không giới hạn;
- Lấy tin từ: PLASTA, Télétexte và Internet
1.2) Khi bạn có ý định tìm kiếm việc làm, lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là hãy tiếp xúc với các cơ quan nhà nước về việc làm, nơi thường có nhiều việc làm trống có thể tương thích với điều kiện của bạn. Đặc biệt các Sở tìm việc (ORP) đều có ngân hàng dữ liệu việc làm (PLASTA) trong đó lưu trữ tất cả những việc làm đang cần người mà các cơ quan nhà nước về việc làm nắm được.

(4) Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ

Một số ngày đặc biệt
(Etre au chômage - trường hợp bang Genève)
Mục này đề cập tới loại 3 ngày đặc biệt gắn với quá trình yêu cầu và nhận lương thất nghiệp ở Thụy Sĩ: Ngày treo, ngày đợi và ngày không kiểm tra.
1. Ngày treo (jour de suspension)
Như đã viết trong các phần trước, trong quá trình yêu cầu và được nhận lương thất nghiệp ở Thụy Sĩ, bạn phải thực hiện một số nghĩa vụ như cung cấp thông tin cá nhân hiện tại và thay đổi trong kỳ, cung cấp các bằng chứng thể hiện bạn liên tục có những cố gắng để tìm một việc làm mới....
Nếu bạn không thực hiện đủ các nghĩa vụ này, quyền nhận lương thất nghiệp của bạn sẽ bị tạm thời treo lại; hậu quả là bạn sẽ không được nhận lương thất nghiệp trong những ngày treo.

(3) Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ

Tính toán mức lương thất nghiệp như thế nào
(Etre au chômage - trường hợp bang Genève)

1. Nguyên tắc tính lương thất nghiệp theo ngày
Vì bảo hiểm thất nghiệp chỉ trả lương thất nghiệp theo số ngày làm việc (từ thứ 2 đến thứ 6) nên bạn sẽ được nhận 5 khoản lương ngày mỗi tuần. Mặt khác do số ngày làm việc mỗi tháng khác nhau nên số tiền lương thất nghiệp bạn nhận hàng tháng cũng khác nhau. Số ngày làm việc trong tháng giao động giữa 20 và 23 ngày, trung bình là 21,7 ngày.
Về nguyên tắc, mức lương thất nghiệp được xác định căn cứ vào tiền lương bạn đóng góp trước đó vào quỹ AVS (xem giải nghĩa các từ viết tắt trong bài 1) trung bình của 6 tháng trước khi thất nghiệp, hoặc 12 tháng nếu cách tính này có lợi cho bạn hơn.
Bạn sẽ nhận được mức lương thất nghiệp bằng 80% lương trung bình của 6 tháng hoặc 12 tháng trước khi thất nghiệp nếu bạn thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

(2) Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ

Những điều kiện để được hưởng lương thất nghiệp
(Etre au chômage - trường hợp bang Genève)
Từ mục này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về trợ cấp thất nghiệp ở Thụy Sĩ dưới dạng "Câu hỏi - Trả lời". Đọc những thông tin dưới đây, có thể các bạn sẽ buồn vì thấy nhiều thủ tục nhiêu khe quá để được nhận tiền trợ cấp. Tuy nhiên, trên thực tế thì rất đơn giản. Tôi vẫn thường chơi thể thao với hàng chục người thất nghiệp. Ngày nào họ cũng có mặt trên sân ném bi sắt, tranh cãi hơn thua 1 - 2 cm, chẳng hề nghĩ tới ngày đi làm. Thời gian họ dành để làm các thủ tục này chắc chắn không nhiều.
Tôi vẫn nhớ mãi lời một anh bạn Tây nói cách đây 20 năm: "Chủ tư bản nuôi bạn giống y như nuôi lợn, nếu bạn không muốn làm việc cho chúng thì chúng sẵn sàng nuôi bạn để bạn yên tâm chơi, đừng tham gia biểu tình hay phá hoại, và để yên cho bọn chúng làm giàu bằng công sức lao động quần quật của những con lợn muốn làm thuê cho chúng. Tuy nhiên tớ vẫn phải làm việc vì nếu tớ không làm việc thì con cháu tớ cũng lại bắt chước tớ và gia đình tớ sẽ không còn là một gia đình đúng nghĩa...".
1. Tôi có được bảo hiểm thất nghiệp không ?
Trong các bài này tôi dùng từ "lương thất nghiệp" vì đấy là từ nhân viên ORP thường dùng khi làm việc với người thất nghiệp. Họ cho rằng tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng họ cấp cho bạn cũng tương tự như tiền lương, trong đó vẫn gồm đủ các loại bảo hiểm, thuế và các nghĩa vụ tài chính khác tương tự như tiền lương người lao động vẫn nhận... Chỉ có điều thay vì bạn làm việc cho doanh nghiệp để nhận lương thì giờ bạn làm việc cho ORP để nhận, và công việc của bạn trong 8h vàng ngọc hàng ngày là tìm kiếm việc làm mới.

(1) Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ: Các vấn đề chung

Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ
(Etre au chômage - Canton de Genève)


Người thất nghiệp đang biểu tình
Gần hai năm nay thỉnh thoảng mình lại có người bạn mất việc hoặc chủ động bỏ việc. Khi biết tin sẽ chuẩn bị thôi việc, họ thường liên hệ hỏi mình những điều kiện, quyền lợi... của người thất nghiệp ở Thụy Sĩ vì họ cho cho rằng mình là người thích đọc nên thể nào cũng biết những thông tin này. Nhưng quả đáng tội, mình có bao giờ nhòm ngó tới chuyện này đâu; đọc những tin kinh tế, xã hội, thể thao và xem tranh ảnh hài hước sướng hơn nhiều. Tuy nhiên đôi khi có những người bạn khá thân hỏi, họ lại chỉ biết bập bõm tiếng Pháp (dù rất thạo tiếng Anh), mà mình không giúp họ thì nghe chừng cũng không ổn. Thế là phải mày mò đọc chút ít...
Mấy hôm nay thì sức ép lớn quá vì có cô bạn thân cãi nhau với xếp và tuyên bố sẽ bỏ việc. Thôi thì đành chịu khó đọc, một công đôi việc, vừa để giúp đỡ bạn bè, vừa để phòng xa vì biết đâu tuổi già sức yếu mình cũng có lúc chán làm bỏ việc thì sao; chẳng nhẽ khi đó mới cuống lên tìm hiểu thông tin à ?
Mình đưa thông tin Chế độ cho người thất nghiệp ở Thụy Sĩ lên đây để các bạn mình đọc và cũng là một tài liệu tham khảo cho những ai quan tâm đến bảo hiểm thất nghiệp ở Thụy Sĩ.

Thư giãn với ảnh trẻ thơ

Ngộ nghĩnh những em bé ngủ treo
(aFamily.vn) - Các nhà nhiếp ảnh phải làm thế nào 
để treo được bé lên trong khi vẫn ngủ nhỉ?
Vắt vẻo

Cặc bần và dái mít

Cặc bần và dái mít
Hồi còn sinh viên, một lần về miền Tây Nam bộ ăn đám giỗ, tôi có nghe một sản phẩm dân gian dưới hình thức cặp câu thơ đối rất ngộ nhưng lâu nay chưa thấy nhắc đến trong sách vở:
Nước chảy, cặc bần rung bây bẩy
Gió đưa, dái mít giãy tê tê

Hai câu tả cảnh không có gì đặc sắc. Cái đặc sắc của nó là đưa cả “cặc” lẫn “dái” vào một hình thức thơ trang trọng.

Cặc bần đâm lên tua tủa
Cũng có một dị bản của hai câu này (khác ở chỗ đổi “nước chảy” thành “sóng vỗ”):
Sóng vỗ, cặc bần run bây bẩy
Gió đưa, dái mít giãy tê tê
Có ở vùng sông rạch miền Tây Nam bộ thì mới hiểu được.

Một số từ biểu thị sinh thực khí nam giới trong cách gọi dân gian.

Phân tích một số từ biểu thị sinh thực khí nam giới trong cách gọi dân gian.
NGUYỄN NGỌC THANHBài viết dưới đây, xin đưa ra một nghiên cứu sơ bộ về nguồn gốc của các từ biểu thị sinh thực khi nam giới trong cách gọi dân gian (thông tục). Trước tiên xin có một đoạn dẫn giải về tục thờ sinh thực khí và tín ngưỡng phồn thực như sau:

Hình 1: Tượng nam nữ giao hoan tại Bảo tàng Dân tộc học

Hình 2: Tượng nam nữ giao hoan tại "đền hoan lạc"

(2) Yếu tố sex trong ca dao Việt Nam

Yếu tố sex trong ca dao Việt Nam
Nguyễn Ngọc Thanh - Người Hiếu Cổ
Một vợ mà xử không xong
Còn đòi hai vợ cho cong ... cái xương suờn
Từ nay sống cũng bằng không
Thôi rồi cái kiếp làm chồng làm cha
*
Cho dù có sống đến già
Cho dù béo tốt cũng là phí toi
Bây giờ pháo đã tịt ngòi
Gia tài còn lại ... một vòi nước trong
*
Củ lang nấu lộn củ mì
Cháu lấy chồng dì kêu dượng bằng anh
*
Xứ tôi có núi "Xách Quần"
Lấy ai thì lấy xin đừng lanh chanh
Yêu anh thì giữ lấy anh
Xin đừng ăn tỏi chê hành là hôi

(1) Yếu tố sex trong ca dao Việt Nam

Yếu tố sex trong ca dao Việt Nam
Nguyễn Ngọc Thanh - Người Hiếu Cổ
Tình Dục là một khía cạnh văn hóa, một sắc thái rất đặc trưng, một vấn đề rất đời thường và luôn luôn hiện diện trong cuộc sống của con người. Nghiên cứu sâu về Tình Dục thì không thể bỏ qua khía cạnh văn hóa này, vì ở đó nó thể hiện được quan niệm của mỗi dân tộc, mỗi sắc dân thậm chí là từng vùng nhỏ địa lý, tình dục được nói đến trong các tác phẫn văn học nổi tiếng như Truyện Kiều, Cung Oán Ngâm Khúc, Bích Câu Kỳ Ngộ, Phan Trần, Hoa Tiên... và cũng là một đề tài vô cùng phong phú trong ca dao.
Ca dao VN là một loại văn chương bình dân có một sức mô tả rất sinh động tất cả nếp sống, sinh hoạt, phong tục tập quán xã hội của đại đa số dân chúng, nó được thể hiện qua lối nói rất giản dị, thẳng thắng, trung thực không màu mè, chải chuốt,là một kho tàng bất tận để khai thác trong nhiều lãnh vực khác. 
Khảo sát về mặt tình dục trong ca dao VN mới thấy được những nhận xét thật uyên bác rất tinh tế của người nông dân, mới thấy được sự mô tả tâm tư, tình cảm, sự rung động về tình yêu, sự khao khát và nỗi đam mê về thân xác là rất thật, rất đời thường. Bộ mặt tình dục trong loại văn chương bình dân thể hiện theo đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của mỗi chữ, mỗi câu nói điều đó có thể làm cho một số nhà" đạo đức " lên án là dâm ô, tục tĩu, những chuyện không nên nói nơi chỗ đông người.

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2013

Chó nhà Thái lên bàn nhậu Việt

Chó nhà Thái lên bàn nhậu Việt

Chó là loài động vật cực kỳ thông minh, nên nếu bạn giết một con chó ở ngay cạnh chuồng có những con khác, chúng sẽ hiểu điều gì đang xảy ra."
Hồi đầu tháng 06/2013, CNN có loạt bài và hình ảnh về việc buôn bán chó trái phép từ Thái Lan về Việt Nam để đáp ứng nhu cầu thịt chó.
Đoạn video có cảnh báo hình ảnh phản cảm, và bài viết thì mô tả cảnh hàng chục con chó bị nhốt trong lồng chật cứng, thi thoảng cắn xé nhau vì chật chội.
Theo một nhà bảo vệ quyền động vật, mỗi năm có khoảng 200.000 con chó sống được chuyển trái phép từ Đông Bắc Thái Lan qua sông Mê kông tới các nhà hàng ở Việt Nam.
“Mất nước, stress, có những con còn chết vì thiếu khí trên đường đi, mỗi chuyến đi kéo dài nhiều ngày thường chở tới 1.000 con chó,” CNN viết.

Giết 10.000 con chó trong lễ hội Trung Quốc

Giết 10.000 con chó trong lễ hội Trung Quốc
Thịt chó: 'Truyền thống hay tàn bạo?'
Thịt chó là món ăn truyền thống của người dân Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc trong ngày Hạ chí nhưng việc thảm sát hàng loạt loài động vật này đang bị các nhóm bảo vệ động vật lên án là sự kiện vô nhân đạo.
Ngọc Lâm là một thành phố nhỏ ở miền Nam Trung Quốc. Đã thành thông lệ, người dân ở thành phố này thường tổ chức lễ hội thịt chó vào ngày Hạ chí hàng năm. Đối với người dân thành phố, thịt chó không chỉ là thức ăn mà nó còn là một nét văn hóa, được người dân lưu giữ từ suốt hàng trăm năm qua.

Số lượng lớn chó bị giết thịt để chuẩn bị cho ngày Hạ chí ở Ngọc Lâm.
Vào ngày Hạ chí hàng năm (năm nay là thứ 6 ngày 21/6 dương lịch), có tới 10.000 con chó ở Ngọc Lâm bị giết thịt, chế biến thành các món ăn để người dân thưởng thức cùng rượu mạnh. Tuy nhiên, chưa năm nào bữa tiệc truyền thống của người dân thành phố lại “khó nuốt” như năm nay, khi hàng loạt tổ chức bảo vệ động vật lên tiếng bảo vệ loài chó.

Ô nhiễm tại Bắc Kinh: Gần 10 nghìn người chết sớm mỗi năm

Ô nhiễm tại Bắc Kinh: Gần 10 nghìn người chết sớm mỗi năm
Ống khói nhà máy tại Thiên Tân, REUTERS/Petar Kujundzic
Anh Vũ
Trong năm 2011, tại Bắc Kinh và các vùng phụ cận các nhà máy chạy than gây ra 9 900 trường hợp tử vong sớm. Đó là con số được tổ chức Greenpeace tại Trung Quốc và các chuyên gia của Mỹ khẳng định trong một báo cáo vừa ra.
Các chuyên gia đã nhiều lần nói đến mối nguy hiểm chết người do ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, nhưng lần này nguy cơ đó được chứng minh bằng một nghiên cứu. Nghiên cứu của các chuyên gia tập trung vào tác hại đến sức khỏe con người của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sản xuất điện. Kết quả điều tra của Greenpeace quả là đáng lo ngại, nhất là ai cũng biết từ lâu nay thủ đô Trung Quốc và các vùng phụ cận vẫn chìm trong lớp khói mù ô nhiễm dày đặc.

Cái sợ cái hèn của người làm báo, nguy hiểm lắm...

Chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam:

Cái sợ cái hèn của người làm báo, nguy hiểm lắm...


Maithanhhaiddk - Ngày 21/6, cứ lẩn mẩn nhớ đến lời dặn của bác Nguyễn Chính (cựu PV Báo Đại Đoàn kết): "Cái sợ, cái hèn của người cầm bút, nhất là làm báo, nguy hiểm lắm. Rất vô thức, nhưng anh ta sẽ làm lây nhiễm cái sợ, cái hèn nhát cho đồng bào mình”. 
Chúc mừng những người cầm bút nhân ngày hiếm hoi trong mỗi năm, cho dù cái nghiệp này túng thiếu - nghèo nàn và lắm khi chỉ quen... hô khẩu hiệu. Hi! Hi!..

Vấn đề người Việt ở Campuchia lại nóng

Vấn đề người Việt ở Campuchia lại nóng
Quốc Việt, thông tín viên RFA 2013-06-20 
Một cửa hàng bán sách báo của người Việt tại thủ đô Phnom Penh,
ngày 19 tháng 6 năm 2013. RFA PHOTO/Quốc Việt 
Vấn đề người Việt nhập cư sang sống ở Campuchia bất hợp pháp lâu nay là đề tài nhạy cảm đối với chính phủ Phnom Penh. Cứ tới mùa bầu cử, ở xứ này lại dấy lên làn sóng phản đối sự có mặt của người Việt tại đây. Chính phủ Campuchia có phản ứng ra sao?
Kỳ thị người Việt NamNhững đề tài chủ quyền đảo Phú Quốc, vùng đất Kampuchia Krom (các tỉnh Nam bộ của Việt Nam) và người Việt sống bất hợp pháp ở Campuchia lại nóng lên mỗi dịp bầu cử tại Campuchia.
Trong nhiều ngày qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tuyên bố sẽ không đòi lại chủ quyền đối với đảo Phú Quốc và vùng đất Kampuchia Krom vì quốc tế đã công nhận đường biên giới của Campuchia – Việt Nam.
Ngày 19/6, Thủ tướng Hun Sen lại phản bác những ý kiến cho rằng có đến 4,5 triệu người Việt đang sống hợp pháp và bất hợp pháp tại xứ này. Ông Hun Sen lên tiếng như vừa nói tại lễ khánh thành một trường học ở tỉnh Kandal.
Trước đó, các phe đối lập, Nhà giám sát Campuchia, cùng giới trí thức khẳng định đã có hàng triệu người Việt ngược sông Mekong bằng ghe xuồng lên Campuchia làm nghề đánh bắt cá, mua bán vỉa hè, trồng trọt, và làm gái mại dâm.

Những loài động vật kỳ lạ ít được biết đến

Những loài động vật kỳ lạ ít được biết đến
Chúng cũng độc đáo, lạ lạ y như tên gọi của mình.
Sói bờm Nam Mỹ. Sói bờm là loài chó to nhất và cao nhất Nam Mỹ, với bộ lông màu hung đỏ trông như một chú cáo. Cặp chân dài ‘siêu mẫu’ của chúng là kết quả của quá trình thích nghi với đời sống trong những đồng cỏ cao và bụi rậm lớn.

Giảng viên các trường đại học bị áp bức đoàn kết lại!

Giảng viên các trường đại học bị áp bức đoàn kết lại!
Cảm thông, chia sẻ với những suy tư của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, tôi đã viết loạt bài về hiện trạng giáo dục Việt Nam. Tôi nhấn mạnh cái gốc thuộc vấn đề nhân sự, mà đã là nhân sự, không chăm lo đàng hoàng, nó di hại đến cả trăm năm!
Sự thực ấy, không nói ai cũng biết. Nhưng cũng phải nói thêm: ai cũng biết nhưng không ai dám nói! Bởi vì nói về nhân sự là nói đến ai, nếu không nói đến lãnh đạo giáo dục các cấp??? Thế là ai cũng sợ nên giả câm giả dại!
Và dại khờ là những lũ người câm! Tố Hữu đã cảnh báo thế, và hôm nay toàn ngành giáo dục của ta thành giáo dục đặc biệt, sau cả thế kỉ nỗ lực vẫn không thể hòa nhập.
Sự an toàn của các lãnh đạo hiện nay là dân bị câm. Khi xảy ra sự vụ, các quan Bộ lại lên giọng hề chèo: dân không nói thì ai biết ?

Thứ Năm, 20 tháng 6, 2013

Cô bé 10 năm làm bạn với rừng hoang dã châu Phi

Lâu rồi trên Blog này có lưu Bộ ảnh tuyệt đẹp về cô bé sống giữa rừng già Châu Phi. Hôm nay lưu tiếp những bức ảnh đẹp khác của cô bé này.
Cô bé 10 năm làm bạn với rừng hoang dã châu Phi

 
Tippi sinh ra ở Namibia nhưng được theo chân cha mẹ là cặp đôi nhiếp ảnh gia động vật bôn ba khắp nơi ở châu Phi. Cô bé có một cậu anh trai voi và người bạn thân là một con báo gấm.

Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng báo cáo về nạn mại dâm

Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng báo cáo về nạn mại dâm
Sau khi VnExpress và một số báo phản ánh tình hình mại dâm tại nhiều đô thị lớn, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM và Nam Định khẩn trương đánh giá thực trạng tệ nạn này, báo cáo Thủ tướng trước 5/7.
Phố 'đèn đỏ' ở Đồ Sơn vẫn nhộn nhịp/ Bia ôm thác loạn ở TP HCM / Mại dâm ở Đồ Sơn
Trong công văn ngày 19/6, Thủ tướng đánh giá công tác phòng chống tệ nạn mại dâm đã đạt được kết quả nhất định, góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp, tội phạm liên quan đến mại dâm có chiều hướng gia tăng, tác động xấu trong xã hội.
Khách ngồi ngoài hành lang để chọn những cô gái ưng ý. Ảnh: Hải Phong
Vì thế Thủ tướng yêu cầu các bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Công an, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh thông tin, phổ biến chính sách pháp luật, khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình tệ nạn mại dâm, tăng cường thanh kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp về phòng chống mại dâm và tội phạm liên quan đến tệ nạn này.

Đồ Sơn 'cháy' hàng, gái không kịp mặc quần áo

Đồ Sơn 'cháy' hàng, gái không kịp mặc quần áo
Những hôm Đồ Sơn có chọi trâu, khách ra vào nhà nghỉ tấp nập. Người này vừa ra, người kia đã vào, thậm chí có em chẳng kịp mặc quần áo.Một người làm nghề xe ôm ở Đồ Sơn hồ hởi khoe với nam thanh niên mới xuống: “Ở đây có hai nơi là điểm tập trung cho khách hàng giải trí. Một là Xó Lặng ở khu 1, hai là khu 203 hay khu Bộ Xây dựng. Chẳng biết các bác sành chơi ở những đâu, nhưng đến Đồ Sơn thì cứ mà phê. Dịch vụ ở đây cực chuyên nghiệp. Giá cả thì có giá chung rồi. Khỏi lo đi”.
Thấy khách nghi ngờ, anh ta bồi thêm: "Ôi, giời! Bác không hiểu thế nào là chuyên nghiệp hả? Toàn hàng thửa từ núi rừng đấy. Mông to, ngực to lại săn chắc, dưới xuôi mình kiếm đâu ra. Thôi, bác thích thì nhích luôn đi. Chiều nay cuối tuần dễ khan hàng đấy".
Vừa nói xong thì có cuộc gọi vào điện thoại nhắc xe ôm ra bến nhận hàng. Nhảy vội lên xe, gã ngoái lại nhắc: “Em phải đi làm nhiệm vụ đây. Hàng đang về bến. Em phải ra đón. Lưu cái số của em vào rồi có gì cứ gọi. Em đón con bé từ Lào Cai xuống. Chủ vừa gọi ra đón. Nếu bác máu, em nói bà chủ cho bác mở hàng luôn”.
Chập tối, gái mại dâm bắt đầu vào vị trí ngồi chào khách.

Sự xung đột của các tư tưởng kinh tế

20/06/2013
Lawrence H. White[1], FEE
Song Ngọc dịch, ICEVN
Vào mùa thu năm 1905, tại trường Đại Học Cambridge trang nghiêm của nước Anh, một sinh viên trên bậc đại học tên là John Maynard Keynes[2] bắt đầu học khoá đầu tiên và khoá duy nhất về kinh tế. Ông theo học tám tuần lễ dưới sự hướng dẫn của giáo sư nổi danh Alfred Marshall[3]. Trong mùa hè Keynes đã đọc tác phẩm (xuất bản lần thứ ba) lúc bấy giờ rất thịnh hành là Các Nguyên Tắc về Kinh Tế của Marshall, trong đó có tổng hợp các lý thuyết kinh tế cổ điển và mới, và lúc đó là cuốn sách giáo khoa kinh tế đứng hàng đầu trong thế giới nói tiếng Anh. 
Chẳng bao lâu, Marshall có những ấn tượng rất tốt về tài năng kinh tế của Keynes. Chính Keynes cũng có ấn tượng rất tốt về mình như vậy. Có lần ông ta nói với một bạn thân là: “Tôi nghĩ rằng tôi khá giỏi về kinh tế,” và nói thêm, “Rất thú vị và rất dễ dàng nắm vững nguyên lý của các vấn đề đó.” Một tuần lễ sau, ông ta viết: “Marshall cứ thúc giục tôi trở thành một kinh tế gia chuyên nghiệp.”

Ai đã từng khóc khi xem những bức ảnh này?

Ai đã từng khóc khi xem những bức ảnh này?
Cập nhật: 00:14 | 09/12/2012
- Có rất nhiều người đã rơi nước mắt khi vô tình xem được bức ảnh về một đứa trẻ bị bỏ rơi, chỉ được bọc bằng một tấm vải mỏng, bị côn trùng bâu kín khắp người, hay một người đàn ông tàn tật đang chống đỡ một cách vô vọng khi cơn mưa lớn ào đến bất ngờ…
Giữa cuộc sống xô bồ, hối hả, hãy dành một khoảng thời gian ngắn ngủi để nhìn lại những bức ảnh mà ý nghĩa và sự xúc động ẩn chứa trong nó là không thể nói hết bằng lời...
Trong khi nhiều người đang sử dụng một cách hoang phí đồ ăn, 
thì một cụ già nhặt và ăn mẩu bánh cạnh thùng rác ....
Cụ bà bán rau muống để mưu sinh bên vệ đường

Ai sẽ “bắt” bộ trưởng đọc báo?

Nhật ký nghị trường: Ai sẽ “bắt” bộ trưởng đọc báo?
Điều 10 dự thảo Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí quy định "tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng là một hình thức phát hiện lãng phí và người đứng đầu cơ quan, tổ chức nơi có phát hiện xảy ra lãng phí có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ, ngăn chặn và xử lý theo thẩm quyền”.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng là một trong số các vị đại biểu chăm đi họp và đến khá sớm.
Xưa nay chỉ đạo kiểm tra và xử lý thông tin báo chí nêu
 là việc không hề xa lạ với nhiều thành viên Chính phủ...
Rất chịu đọc báo, với cánh phóng viên ông cũng vô cùng cởi mở. Và sự trăn trở về độ chính xác của các con số, về chính sách cho người nghèo, người có công hay trở đi trở lại trong các trao đổi của ông. Một trong số các chất vấn bằng văn bản tại kỳ họp này của ông cũng không nằm ngoài nội dung nói trên.Địa chỉ gửi chất vấn của đại biểu Hùng là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Ông viết: “Báo chí có đề cập đến việc cấp trên khống chế, ấn định tỷ lệ hộ nghèo trong việc bình xét, công nhận ở các thôn xóm, bất chấp số hộ nghèo ở đó có thể cao hơn. Xin Bộ trưởng cho biết trong thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn, chỉ đạo việc xét công nhận hộ nghèo như thế nào? Hiện tượng nêu trên đã đúng với tinh thần hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ chưa, nếu không đúng thì hướng xử lý như thế nào?

Những ca khúc tuyệt hay về cha

Những ca khúc tuyệt hay về cha


10 điều thú vị ít biết về tiền giấy

10 điều thú vị ít biết về tiền giấy
Hôm 21/4 vừa qua, chính phủ Mỹ chính thức cho ra mắt đồng 100 USD mới - một đồng tiền được thiết kế nhằm chống lại mọi hành vi sao chép kỹ thuật số hay làm giả. Đây có thể coi là một trong những bước tiến chưa từng có trong lịch sử tiền giấy của nhân loại.
Tuy nhiên, khi nhắc tới lịch sử của tiền giấy, từ đồng tiền cổ đầu tiên của Trung Quốc cho đến thời hiện đại, có rất nhiều điều thú vị về loại tiền đặc biệt này mà không phải ai cũng biết. Mới đây, tờ TIME đã cho công bố một loạt những sự thật về tiền giấy.
Dưới đây là 10 điều thú vị nhất về loại tiền được lưu hành rộng rãi nhất trong lịch sử loài có thể làm bạn ngạc nhiên.
1. Tiền giấy có kích thước lớn nhất
 
Xét về kích thước, đồng 100.000 peso được chính phủ Philippines phát hành trong năm 1998 được coi là đồng tiền lớn nhất so với tất cả các đồng tiền giấy hợp pháp được lưu hành cho đến nay. Với kích thước to bằng 1 tờ giấy A4, đồng tiền được phát hành để kỷ niệm 100 năm ngày Philippines thoát khỏi ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha. Đồng tiền chỉ phát hành với số lượng hạn chế cho một số nhà sưu tập. Để mua được nó, người ta phải trả tới 180.000 peso, tương đương 3.700 USD.

Ảnh vui

Ảnh vuiNói bậy, chửi tục: Người miền Bắc thiếu kiềm chế hơn người miền Nam?

Nói bậy, chửi tục: Người miền Bắc thiếu kiềm chế hơn người miền Nam?
(GDVN) - Người miền Nam có “chửi” chứ không hề “bới”. Người miền Bắc nếu chửi nhau là đào cả tông ti họ hàng lên, rất chua ngoa.
LTS: Ngay sau khi đăng tải hàng loạt các clip liên quan đến vấn đề bạo lực học đường như: Sốc, 5 nữ sinh văng tục, lột áo, đánh nhau , Sốc nặng với clip nữ sinh đánh nhau vỡ đầu ... Báo Giáo dục Việt Nam có nhận được thư của độc giả Nguyễn Nhật Nam chia sẻ những suy nghĩ cá nhân về vấn đề này. Theo độc giả Nhật Nam thì học sinh miền Bắc chửi tục, đánh nhau nhiều hơn học sinh miền Nam.
Nếu là người quan tâm đến ngành giáo dục thì những thông tin chính thống từ Bộ GD&ĐT không khỏi khiến người xem giật mình. Theo tổng kết của Bộ Giáo dục năm 2011, trong 12 tỉnh thành có 384 học sinh đánh nhau, riêng vùng mỏ Quảng Ninh có 169 em. Về số lượng học sinh vi phạm và bị kỷ luật, Lạng Sơn đứng đầu với 151 em. Có một điều ngạc nhiên và đáng để chúng ta quan tâm là những chuyện đánh nhau như thế này phần lớn xảy ra ở miền Bắc, trong đó Quảng Ninh và Lạng Sơn là những nơi điển hình.
Nếu seach từ khóa “Bạo lực học đường”,“nữ sinh đánh nhau” hoặc “nam sinh đánh nhau” chắc các bạn sẽ nhận thấy một sự thật hiển nhiên: Phần lớn số clip học sinh đánh nhau, chửi bậy, chửi thề đều đến từ miền Bắc. Tại sao lại như vậy, phải chăng tính tình người miền Bắc nóng nảy, còn người miền Nam thì hiền hòa hơn? Và có lẽ, điều này đang biểu hiện rất rõ trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Robot “báo đốm” của Thụy Sĩ

Robot “báo đốm” của Thụy Sĩ
Các nhà khoa học phòng thí nghiệm (EPFL) Thụy Sĩ vừa phát triển một robot bốn chân, bắt chước chuyển động của loài báo khi chạy. Ưu điểm của robot trọng lượng nhẹ di chuyển vững vàng trên địa hình gồ ghề với tốc độ cao.
Robot gọi là Cheetah-Cub “báo đốm". Nó có 4 chân, mỗi chân ba khúc, liên kết bằng lò xo, cấu trúc giống như chân của loài mèo rừng. Các chi này được điều khiển bằng động cơ chấp hành.

A robot that runs like a cat

Việt-Trung đạt thỏa thuận khai thác dầu khí trên vịnh Bắc Bộ

Việt-Trung đạt thỏa thuận khai thác dầu khí trên vịnh Bắc Bộ
(VOV) -Hai bên xác định cùng hợp tác thăm dò, khai thác. Điều này chỉ phục vụ lợi ích kinh tế hai nước, không liên quan đến nước thứ ba.
Việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc ký thỏa thuận sửa đổi lần thứ 4 liên quan tới thỏa thuận thăm dò chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi vịnh Bắc Bộ là tiếp nối các thỏa thuận thăm dò dầu khí từ năm 2006 tới nay.
Quang cảnh lễ ký giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 
Tổng Công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc
Để hiểu hơn vấn đề này, phóng viên đi theo đoàn đã phỏng vấn ông Đỗ Văn Hậu-Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) xung quanh nội dung thỏa thuận này.
PV: Ông có thể cho biết nội dung bản Thỏa thuận sửa đổi lần thứ 4 về hợp tác giữa PVN và Tổng Công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc vừa được ký kết hôm nay?

'Tôi từng suýt bị đánh ở Việt Nam'

'Tôi từng suýt bị đánh ở Việt Nam'

Bà Michele Brown (phải) trong một lần giải cứu mèo ở Hy Lạp năm 2011
Nhà hoạt động người Úc chống ăn thịt chó mèo, Michele Brown, nói khó khăn lớn nhất trong công việc của bà là nạn tham nhũng, và những người làm thịt chó 'hung dữ'.
Bà là một nhà báo chuyên làm điều tra về thói quen ăn thịt chó mèo và buôn bán chó mèo trái phép ở các nước châu Á.
Bà cũng là người sáng lập của tổ chức Thế giới bảo vệ Chó mèo trong các hoạt động buôn bán thịt, và đang thực hiện chiến dịch No to Dog meat (Nói không với thịt chó).
Trả lời phỏng vấn của BBC hôm 18/06 từ Úc, bà Michele nói bà "luôn cố gắng nghe câu chuyện từ cả hai phía. Ở Việt Nam, tôi có mối quan hệ với cả những người sống bằng nghề làm thịt chó và cả phía chính quyền, để có thể hiểu được toàn bộ quá trình đó."
Một phim ngắn sáu phút do bà Michele Brown thực hiện về buôn bán thịt chó ở Việt Nam mang tên 'Bokdays hidden in the land of morning calm' tháng trước được chiếu tại liên hoan phim Cannes, Pháp.

“Kỹ nghệ” ăn mày độc nhất vô nhị ở Việt Nam

“Kỹ nghệ” ăn mày độc nhất vô nhị ở Việt Nam
Thâm nhập vào "đường dây ăn mày" tại một số địa phương, PV đã tìm hiểu các ngón kỹ nghệ ăn mày độc nhất vô nhị mà chắc chỉ có tại Việt Nam…?
Đã khổ thì phải "khổ tận cam lai”.

Từ lâu ở Việt Nam, nhất là tại các lễ hội hay những nơi như đền, chùa, không hiếm cảnh người ăn xin vạ vật, lê lết nhưng ít ai biết rằng, những người ăn xin ăn mày đều có những kỹ nghệ riêng hay ngón nghề để cốt lấy tình thương của người khác với mục đích mong họ cho càng nhiều tiền càng tốt. Để tìm hiểu về những kỹ nghệ ăn mày “độc nhất vô nhị “ này, phóng viên đã thâm nhập "đường dây ăn mày" và đã phát hiện được rất nhiều vấn đề mà không phải ai cũng biết.
"Đội quân" ăn mày ở Hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc)
Có mặt tại hội chùa Hương (Mỹ Đức - Hà Nội) và Hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh), trong vai người ăn mày đích thực, PV đã có cơ hội tìm hiểu những ngón nghề của “đệ tử cái bang” mà có lẽ khiến cho nhiều người phải giật mình.

Khập khiễng thương mại Việt-Trung

Khập khiễng thương mại Việt-Trung
Đoàn Xuân Lộc
Gửi cho BBC Việt ngữ từ London
Người Việt mang hàng từ Vân Nam, Trung Quốc qua 
cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (ảnh năm 2008)
Hồ sơ nổi cộm trong quan hệ Việt-Trung trong thời gian qua và cũng là đề tài số một chắc chắn được thảo luận trong chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được bắt đầu hôm nay (19/06) là tranh chấp Biển Đông.
Nhưng một vấn đề có tác động (tiêu cực) rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp tại nước này nói riêng và nên được đưa vào bàn thảo trong những cuộc gặp của giới lãnh đạo Việt Nam với chính quyền Bắc Kinh là thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc.
Một vài con số
Theo số liệu thống kê mậu của Liên minh châu Âu (EU) được phổ biến hôm 23/05/13, năm 2011, nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc lên tới gần 17,7 tỷ Euro (chiếm đến 25.7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam), trong khi đó Việt Nam chỉ xuất sang Trung Quốc hơn 8 tỷ (khoảng 12.3 % tổng kim ngạch xuất khẩu).

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Video: Cảnh sát thử nghiệm súng bắn lưới bắt quái xế

Video: Cảnh sát Thanh Hóa thử nghiệm súng bắn lưới bắt quái xế


Súng phóng lưới dạng ống được Công an thành phố Thanh Hóa đặt hàng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng. Ống có thể phóng lưới bay xa tối đa khoảng 15m trước khi xoè ra bám vào nan hoa xe máy. Khi lưới phóng ra sẽ mắc vào nan hoa, cản tốc độ, bắt buộc chiếc xe phải từ từ dừng lại. Ưu điểm của ống phóng bùng nhùng lưới là khi phóng không phát ra tiếng kêu lớn, nên người vi phạm sẽ khó phát hiện. Ống bắn lưới chỉ áp dụng đối với những người đi xe máy lạng lách, đánh võng, chống người thi hành công vụ sẽ bị lực lượng công an tuần tra, cảnh sát giao thông sử dụng ống phóng bùi nhùi truy bắt triệt để. Được biết, mỗi một chiếc ống có thể được sử dụng khoảng 30 lần mới phải thay thế.

Vì sao người Việt thích tìm sex?

Vì sao người Việt thích tìm sex?
Vì sao người Việt thích tìm sex?
Các bạn trẻ xem phim người lớn dễ bắt gặp ở trong các tiệm internet hay ở nhà. Ảnh Hòa Thuận.
Theo kết quả thống kê của Google, các từ khóa “sex” được tìm kiếm nhiều nhất từ các máy tính có địa chỉ IP tại Việt Nam và tất nhiên khi đã tìm được thì phải truy cập để đạt được mục đích cuối cùng.
Quay lại năm 2007, khi internet bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam, việc tiếp cận với mọi thứ trên internet ngày càng trở nên dễ dàng, những tò mò trong thế giới truyện, phim 18+ theo đó cũng nhanh chóng lan truyền, đặc biệt trong giới trẻ. 
Chính vì vậy mà theo một thống kê của Google, trong năm 2005-2006, Việt Nam chưa có tên trong top 10 các nước tìm kiếm “sex” nhiều nhất thì đến năm 2007 đã vượt Ấn Độ và Ai Cập để “dành ngôi quán quân”.

Việt Nam lập kỷ lục Thế giới: Một công văn có 8 Con dấu

Việt Nam lập kỷ lục Thế giới: Một công văn có 8 Con dấu

Vụ tranh chấp đất rừng ở Quỳnh Lưu (Nghệ An): 
Công văn "có một không hai" với... 8 con dấu của tổ chức, đoàn thể 
(Dân Việt) - Chủ thể của công văn là UBND xã Quỳnh Lập, nhưng có tới 8 con dấu của 8 tổ chức, đoàn thể. Có lẽ là công văn có một không hai, không nằm trong hệ thống văn bản hành chính nào được Nhà nước quy định.

‘Đa số nhân dân đề nghị được sở hữu về đất ở’

‘Đa số nhân dân đề nghị được sở hữu về đất ở’
“Đa số nhân dân muốn sở hữu về đất ở, không phải như chúng ta tổng hợp đâu”, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền phát biểu trong phiên thảo luận về dự thảo Luật đất đai sửa đổi chiều nay 17/6.
Sáng nay, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã đọc báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), sau đó tới phiên các đại biểu thảo luận tại hội trường về dự luật này.

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, đa số nhân dân muốn đất đai thuộc sở hữu cá nhân chứ không phải sở hữu toàn dân như báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: VnEconomy
Trưng cầu ý kiến nhân dân về quyền sở hữu đất
Trong số 21 đại biểu tham gia góp ý, ông Nguyễn Bá Thuyền là người băn khoăn về quy định “sở hữu toàn dân” đối với đất đai. Theo vị đại biểu của đoàn Lâm Đồng, khi tiếp xúc cử tri ông nhận thấy đa số đề nghị quyền sở hữu về đất ở, ngược với báo cáo.

Tại sao công nhân liên tiếp ngừng việc tập thể?

Tại sao công nhân liên tiếp ngừng việc tập thể?
Không phải là quy luật nhưng thường giáp Tết Nguyên đán mới là thời điểm diễn ra các vụ ngừng việc tập thể đòi quyền lợi: Lương, thưởng tết của CNLĐ. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 6 vừa qua, ngừng việc tập thể đã diễn ra ở một số nơi.
Tại sao “Tháng Công nhân” - tháng mà cả xã hội dành sự quan tâm cho CNLĐ - vừa mới kết thúc, CNLĐ lại cùng nhau ngừng việc tập thể? Nguyên do từ đâu: Cách ứng xử của chủ sử dụng lao động, của người lao động và vai trò của tổ chức CĐ được thể hiện như thế nào?
Ngừng việc tại Cty TNHH Showa VN, KCX Tân Thuận 
(TPHCM) đòi tăng lương tối thiểu. Ảnh: Lê Tuyết
Bài 1: Tức nước ắt vỡ bờ
Trong khi giá cả sinh hoạt tăng chóng mặt thì DN lại lấy cớ kinh tế khó khăn tìm mọi cách cắt giảm tiền lương, khiến đồng lương NLĐ làm ra không đủ sống. Bên cạnh đó, những bức bách CN phải chịu đựng trong một thời gian dài như bị chèn ép, Cty quản lý hà khắc, CN nhiều lần kiến nghị nhưng không được Cty lắng nghe… như một ly nước đầy, chỉ cần thêm một “giọt nước” cũng khiến những vụ ngừng việc tập thể của CN xảy ra.

Lật tẩy trò rửa giấy đen thành đô Mỹ

Lật tẩy trò rửa giấy đen thành đô Mỹ
Trong khi dư luận ở Việt Nam đang xôn xao trước tin hai người nước ngoài tên Golokeh SamBass (37 tuổi) và Karbar Patrich (39 tuổi, cùng quốc tịch Liberia) bị công an Khánh Hoà tạm giữ tối 15.6 vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu tẩy rửa giấy đen thành USD, thì thông tin trên báo chí nước ngoài cho thấy trò lừa đảo này đã bị lật mặt từ khá lâu.
Thông tin ban đầu cho biết, Golokeh SamBass và Karbar Patrich đã bịa chuyện mang từ Liberia sang Việt Nam 1 triệu USD để đầu tư kinh doanh, nhưng lo ngại bị các cơ quan chức trách Việt Nam kiểm tra và xử lý nên phải bôi đen toàn bộ USD để nguỵ trang. Muốn tiền trở lại hình dạng ban đầu, cần nhúng số đôla trên vào một loại hoá chất khác. 
Nhằm tạo niềm tin cho một số người dân, Golokeh SamBass và Karbar Patrich đã thử bôi hoá chất lên các tờ giấy màu đen hình chữ nhật kích thước 6,5 x 15,5cm để biến thành USD. Sau đó, họ ngỏ lời mượn những người chứng kiến 10.000 USD để mua tiếp hoá chất tẩy tiền và hứa hẹn trả công hậu… Trong lúc đang thuyết phục hai phụ nữ đưa tiền thì Golokeh SamBass và Karbar Patrich bị bắt giữ.Cũ ở xứ người, mới ở ta

Trung Quốc đã để mất Myanmar như thế nào?

Trung Quốc đã để mất Myanmar như thế nào?

Trung Quốc đã xử lý mối quan hệ song phương một cách quá tồi tệ với sự kiêu căng ngạo mạn và đôi lúc can thiệp quá sâu vào chuyện nội bộ của Myanmar. Cuối cùng thì, các tướng lĩnh của Myanmar quyết định rằng họ đã phải chịu ơn quá nhiều từ các lãnh đạo cấp thấp của Trung Quốc. Họ nhận ra rằng cách tốt nhất để phát triển là đa dạng hóa bạn bè.
Ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar, người ta khó có thể bỏ qua tòa nhà lộng lẫy được xây dựng bởi một công ty xây dựng trực thuộc nhà nước Trung Quốc. Vài năm trước, tòa nhà này được Trung Quốc tặng cho Myanmar như một cử chỉ thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.
Tuy nhiên, đầu tháng 6 vừa qua, trong khi hơn 900 lãnh đạo doanh nghiệp từ mọi nơi trên thế giới tụ họp tại Myanmar để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới, người ta không thể không chú ý đến sự vắng mặt của Trung Quốc. Theo danh sách chính thức, trong tổng số hơn 900 đại biểu chỉ có 16 người đến từ Trung Quốc đại lục.

Miến Ðiện đổi luật chơi với Trung Quốc

Quan hệ giữa hai nước đã thay đổi. Ngay khi ông Thein Sein giải thích quyết định ngưng xây đập Myitsone với một lý do duy nhất: Vì dân Miến Ðiện phản đối. Với lời giải thích đó, Thein Sein đã thay đổi “luật chơi” trong quan hệ giữa hai nước. Ông viện dẫn một quy tắc: “Chúng tôi do dân chúng bàu lên, cho nên phải tôn trọng ý nguyện của dân.”
Ngày nay dân Miến Ðiện có quyền xuất bản báo tự do, tiếng nói của người dân được cất lên. Một đạo luật mới ra đời, công nhận quyền tự do lập công đoàn của người lao động. Có thể nói, ông Thein Sein đã thay đổi luật chơi trên cả hai sân: trong nước và đối ngoại. Và ông được ngay cả các nhà tranh đấu cho dân chủ ở Miến Ðiện kính trọng và tin tưởng.
Miến Ðiện đổi luật chơi với Trung Quốc

Tháng Chín năm 2011, Tổng Thống Miến Ðiện (Myanmar) Thein Sein tuyên bố đình chỉ hợp đồng xây dựng đập nước Myitsone. Bang giao giữa Miến Ðiện và Trung Quốc thay đổi hoàn toàn. Vì ông Thein Sein không hỏi ý kiến, cũng không báo trước cho chính phủ Trung Quốc về quyết định của mình, tuy nói chỉ tạm ngưng nhưng ai cũng hiểu là sẽ chấm dứt công trình đầu tư hơn 3 tỷ 600 ngàn Mỹ kim này.

Ngày của cha: NGÀY XƯA VÀ NGÀY NAY

Ngày của cha: NGÀY XƯA VÀ NGÀY NAY

Ngày xưa ra bẩy vào ba,
Ngày nay tám tháng xả ga một lần.
Ngày xưa sàn nhẩy múa chân,
Ngày nay đi đứng phải cần ba-toong.
Ngày xưa uống cả chục lon,
Ngày nay ngủ gục nửa lon vẫn còn.
Ngày xưa ngồi lái xe con,
Ngày nay xe buýt mài mòn đôi mông.
Ngày xưa mập mạp trắng hồng,
Ngày nay xanh mét lồng ngồng bộ xương.
Ngày xưa như Tướng như Vương ,
Ngày nay thất thế như phường hát rong.

Hãi hùng cảnh ăn chơi thác loạn giữa Sài Gòn

Hãi hùng cảnh ăn chơi thác loạn giữa Sài Gòn
(Dân trí) - Chỉ cần có tiền, chi đẹp là khách có thể “mây mưa” với tiếp viên ngay tại bàn mà không cần đi đâu. Đây là tình trạng mại dâm công khai đang diễn ra hằng ngày tại các quán karaoke núp bóng nhà hàng ở quận Bình Thạnh - TPHCM.
“Anh yên tâm, đã có bảo kê”
Sau khi nghe thông tin về một hệ thống nhà hàng ở quận Bình Thạnh tổ chức mại dâm trá hình phục vụ khách ngay tại chỗ một cách công khai. Ngày 11/ 6, chúng tôi đã xin theo chân anh Tr. chủ một doanh nghiệp lớn tại quận Bình Thạnh trong chuyến tiếp đối tác làm ăn. Chúng tôi có mặt tại quán L.M.D trên đường Nguyễn Văn Đậu, phường 7, quận Bình Thạnh, TPHCM. Thấy có khách, anh nhân viên của quán ra đón tay bắt mặt mừng, anh ta giới thiệu tên là Bảo, quản lý nhà hàng.

Giấy vệ sinh màu mè chỉ có ở Nhật Bản

'Bó tay' với giấy vệ sinh màu mè chỉ có ở Nhật Bản
Hix, ai nỡ dùng chúng vào việc... vệ sinh cơ chứ!
Xem nào, nếu như giấy vệ sinh của Việt Nam nhà mình chỉ có một màu trắng tinh, cùng lắm là màu hồng hoặc xanh thì ở Nhật Bản, chúng mình sẽ được thấy một điều vô cùng thú vị: Giấy vệ sinh đa di năng - Nó không chỉ tiện lợi trong khoản... vệ sinh hàng ngày, mà còn giúp bạn khám phá kiến thức, đọc tin tức, chơi sudoku... Hi, đúng là kiểu giấy chỉ có ở Nhật Bản!
Giấy vệ sinh đính kèm các kiến thứ về cuộc sống hoặc truyện tranh luôn.

Quá hiếm ca khúc về cha

Quá hiếm ca khúc về cha
Số lượng ca khúc viết về người cha quá ít, ngoài vài bài đã quá quen thuộc. Không ít nhạc sĩ ngỡ ngàng khi nhắc đến điều này vì họ dường như đã bỏ quên một mảng khá cần thiết trong đời sống âm nhạc
“Sực nhớ hôm nay ngày của cha (16-6), sau giờ tan sở, mình vội vã leo lên xe lao đến các cửa hàng đĩa nhạc tìm mua một đĩa nhạc có những bài hát viết về cha mang về nhà mở cho cha nghe như để thay lời muốn nói. Nhưng tìm mãi không thấy. Tối, lên mạng tìm bài hát về cha cũng chỉ được vài bài đã cũ. Dường như người cha chưa có vị trí xứng đáng trong âm nhạc Việt Nam?”. Nhận xét này của một cô gái trên Facebook khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng.
 
Ba của Đan Trường đàn cho anh hát bài Tình cha trong live concert kỷ niệm 15 năm ca hát. Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG
Hay thì không mới, mới thì không hay!
Ai trong mỗi chúng ta cũng có bóng dáng của người cha yêu thương nhưng để thể hiện tình yêu, sự tôn kính của con với cha không dễ như thể hiện với mẹ. Những lúc ấy, người ta thường lấy âm nhạc thay mình gửi lời tôn kính yêu thương đến cha. Nhưng giữa dòng chảy âm nhạc cuồn cuộn, người ta thấy chạnh lòng vì rất hiếm bài hát thực sự mới lạ, hay, ý nghĩa để dành tặng cho cha mình.

Nỗi lòng người cha mất con

Người Việt 15-6-13
'Khi nào tôi có thể gặp lại con tôi?' - 'Khi nó trên 40 tuổi.'” Vị sư ở chùa đã trả lời như vậy, không chút đắn đo. “Nghe ông sư nói như vậy, thật sự trái đất như sụp đổ trước mắt tôi. Con tôi khi đó mới 14 tuổi, mà ông lại nói rằng phải đến sau 40 tuổi tôi mới có thể gặp lại nó! Cõi lòng tôi tan nát hết!”
Viết nhân ngày Father's Day:
Nỗi lòng người cha mất con
WESTMINSTER (NV).- Hôm nay ngày Father's Day, ngày của những người cha. Người ta có thể thấy nào hoa, nào quà, nào lời chúc mừng, lời cám ơn của con cái gửi đến cho người đã góp phần cho mình hình hài, cuộc sống hôm nay.
Header
Người ta thấy ánh mắt hạnh phúc, và nụ cười mãn nguyện của những đấng sinh thành.Nhưng đâu đó, lại có những người cha từ bao nhiêu năm qua vẫn mòn mỏi, khắc khoải chờ đợi tiếng gọi “Ba ơi!” “Bố ơi!” từ những đứa con thân yêu của mình - những đứa con bị bức khỏi vòng tay cha, vòng tay mẹ trên bước đường vượt biên từ mấy mươi năm về trước.
Ông Tăng Bảo Cang, người vẫn đang miệt mài mong ngóng tin con gái mình từ 29 năm qua, là một trong số những người cha đau khổ đó.
***
Ngày Lễ Tạ Ơn năm 2011 cũng là ngày phóng viên Người Việt nhận được điện thoại của một người đàn ông tên Tăng Bảo Cang, cư dân thành phố Westminster, tuổi gần 70. Ông gọi đến chỉ muốn xin cách liên lạc với ông Trương Văn Hào, cũng là một người cha, xuất hiện trong bài báo “Vượt biên, bị cướp biển, thất lạc: Cha và con đoàn tụ.”

Nơi hạnh phúc nhất là nơi... giải quyết nỗi buồn?

Nơi hạnh phúc nhất là nơi... giải quyết nỗi buồn?

(Trái hay phải) - Đã bao giờ mỗi người trong chúng ta tự đặt cho mình câu hỏi nơi nào là hạnh phúc nhất? Chỉ với một câu hỏi tưởng chừng đơn giản như vậy thôi nhưng nếu chúng ta tiến hành một cuộc điều tra xã hội học trong cả nước, số lượng câu trả lời có thể lên đến hàng triệu. Bởi đơn giản những người khác nhau sẽ có quan điểm về nơi hạnh phúc nhất khác nhau.
Người thực tế sẽ cho rằng khi ở trong những ngôi nhà sang trọng, đầy đủ tiện nghi của chính mình sẽ là nơi hạnh phúc nhất, trong khi đó, người lãng mạn hay có xu hướng cho rằng ở bất cứ đâu cũng có thể hạnh phúc chỉ cần có tình yêu và những người thân bên cạnh...
Được đặt chân đến những vùng đất mình mơ ước từ lâu, khu du lịch tuyệt đẹp với những cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, hay đến những nơi mà bản thân có thể thoải mái làm theo sở thích của mình cũng là những câu trả lời được nhiều người lựa chọn.
Nhà vệ sinh chính là nơi hạnh phúc nhất thế giới
Nhà vệ sinh chính là nơi hạnh phúc nhất thế giới