Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2012

(2) Quan hệ Sô – Trung và cuộc xung đột Trung – Việt năm 1979

Bài dài, lưu để nghỉ Noel đọc:

Quan hệ Sô – Trung và cuộc xung đột Trung – Việt năm 1979

Ngô Bắc Gió-O
Cuộc Chiến Tranh Trung Quốc – Việt Nam Năm 1979
Các lực lượng Trung Quốc đã xâm lăng Việt Nam hôm 17 Tháng Hai năm 1979.  Mặc dù các động lực xác thực nằm dưới cuộc tấn công của Trung Quốc vẫn còn được mở ngỏ cho sự giải thích, mối quan ngại của Bắc Kinh rằng hiệp ước phòng thủ hai mười lăm năm của Mạc Tư Khoa với Hà Nội có thể dẫn dắt đến việc quân sự hóa của Sô Viết vùng biên giới Trung Quốc – Việt Nam chắc chắn đã là một yếu tố quan trọng; Mạc Tư Khoa có thể cũng đã hy vọng rằng bản hiệp ước của nó với Hà Nội sẽ làm chuyển hướng các bộ đội Trung Quốc khỏi miền bắc, do đó làm suy yếu sự phòng thủ quân sự của Trung Quốc dọc theo biên giới Trung Quốc – Sô Viết.

Tuy nhiên, các hy vọng của Mạc Tư Khoa đã bị tan tành khi Bắc Kinh quyết định tiến đánh Việt Nam.  Chỉ sau ba tuần lễ giao tranh, Trung Quốc đã triệt thoái và các tranh chấp trên biên giới Trung Quốc – Việt Nam vẫn còn chưa được giải quyết.  Đối với phần lớn các người bên ngoài, hành động quân sự của Trung Quốc chính vì thế rõ ràng là một sự thất bại.  Nhưng nếu mục đích thực sự đàng sau cuộc tấn công của Trung Quốc là nhằm bộc lộ các sự bảo đảm của Sô Viết về sự ủng hộ quân sự cho Việt Nam là một sự dối trá, khi đó sự từ khước của LBSV để can thiệp đã chấm dứt một cách hữu hiệu bản hiếp ước phòng thủ Sô Viết – Việt Nam.  Chính vì thế, Bắc Kinh đã đạt được một thắng lợi chiến lược rõ ràng bằng việc phá vỡ sự bao vây của Sô Viết và bằng việc loại trừ sự đe dọa của Mạc Tư Khoa về một cuộc chiến tranh trên hai mặt trân.

(1) Quan hệ Sô – Trung và cuộc xung đột Trung – Việt năm 1979

Bài dài, lưu để nghỉ Noel đọc:

Quan hệ Sô – Trung và cuộc xung đột Trung – Việt năm 1979

Ngô Bắc Gió-O
Lời Người Dịch:  Dưới đây là bản dịch bài tham luận của tác giả Bruce Elleman, đọc tại Cuộc Hội Thảo 1996 Vietnam Symposium, “After the Cold War: Reassessing Vietnam”, được tổ chức vào các ngày 18-20 Tháng Tư, 1996 tại Vietnam Center, Texas Rech University, Lubbock, Texas.  Vì là văn nói, nên các chú thích về nguồn tài liệu tham khảo được ghi ngay sau dữ kiện nơi thân bài, thay vì được sắp xếp như các cước chú ở cuối bài văn viết.
***
Tác giả Gerald Segal, trong quyển sách của ông nhan đề Defending China, đã kết luận rằng cuộc chiến tranh năm 1979 của Trung Quốc đánh Việt Nam là một sự thất bại hoàn toàn: “Trung Quốc đã thất bại không buộc được một sự triệt thoái của Việt Nam ra khỏi [Căm Bốt], đã thất bại không chấm dứt được các vụ đụng độ ở biên giới, đã thất bại không tạo được sự nghi ngờ trên sức mạnh của quyền lực Sô Viết, đã thất bại không xóa tan được hình ảnh về Trung Quốc như một con hổ bằng giấy, và đã thất bại không lôi kéo được Hoa Kỳ vào một liên hiệp chống Sô Viết”.
Trong một nỗ lực để thách đố lại quan điểm này cho rằng chính sách của Bắc Kinh đã là một sự thất bại, bài viết này sẽ gắng sức để tái lượng giá vai trò trung tâm mà các quan hệ Trung Quốc – Sô Viết đã đóng giữ trong quyết định của Trung Quốc để tấn công Việt Nam.  Quan trọng nhất, bài viết sẽ cố gắng trình bày rằng việc ấn định thời biểu cho cuộc tấn công hôm 17 Tháng Hai của Trung Quốc vào Việt Nam được nối kết với sự kỷ niệm hàng năm lần thứ 29 bản Hiệp Ước Hữu Nghị, Liên Minh và Trợ Giúp Hỗ Tương giữa Trung Quốc và Sô Viết năm 1950.

Cơm Có Thịt Germany: Khi tình yêu thương được trao đi muôn nơi


Posted on 21/12/2012by trandangtuan
by Cơm Có Thịt Germany on Friday, December 21, 2012 at 7:26pm ·

Các bạn thân mến,
Theo lịch của người Maya thì hôm nay là ngày tận thế. Tất nhiên, không ai trong chúng ta tin vào điều đó phải không? Nhưng bạn có biết, người ta cứ nói về ngày tận thế thật ra cũng là một cách để nhắc nhở chúng ta rằng hãy biết yêu thương và trân trọng cuộc sống này từng ngày, từng phút và ngày nào còn được sống thì hãy sống hết mình, hãy trao đi yêu thương, không nhất thiết là để mong nhận lại, mà khi chúng ta trao đi, chúng ta đã là những người hạnh phúc nhất rồi.

Tối hôm qua, tôi dành thời gian để nuông chiều bản thân một chút, nhìn lại chặng đường mình đã đi qua và chợt nhận ra một điều rằng tôi đang là một người sở hữu một cuộc sống quá may mắn. Và một trong những may mắn mà năm 2012 mang đến cho tôi, đó là được tham gia vào chương trình CCT với vai trò là một Đại sứ của CCT Germany. Henry Drummond từng nói một câu mà tôi vô cùng tâm đắc: “Khi nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ thấy rằng những khoảnh khắc bạn thực sự sống là những lúc bạn làm điều gì đó hết lòng vì tình yêu”.

Moskva: Sinh viên Việt và Cơm có thịt

Tôi đã gửi comment sau tới trang của anh Trần Đăng Tuấn: Đọc mà cảm động quá. Cơm có Thịt đang ngày càng lan tỏa sang mọi châu lục trên thế giới, góp phần làm tăng nhận thức của toàn thể cộng đồng người Việt chúng ta về những khó khăn của trẻ em nghèo, thúc giục không chỉ từng người dân bình thường mà cả những người có trách nhiệm cũng phải quan tâm hơn, có chính sách tốt hơn để giải quyết tình trạng này; điều này có ý nghĩa lớn hơn nhiều so với số tiền ủng hộ quyên góp được. Lai Tran Mai (anh Đức, chị Hằng, Thụy Sĩ).


Posted on 21/12/2012by trandangtuan
Bài trên baonga.com Thứ năm 29/11/2012 1:39 


Sau thời gian thảo luận, chọn lựa phương án phù hợp, cuối tuần vừa qua, các bạn sinh viên Việt nam tại Moskva đã bắt đầu tiến hành họat động gây quỹ từ thiện “Cơm có thịt” tại thủ đô Moskva.

Với sự sáng tạo và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ hướng về quê hương, các bạn đã chọn phương án “bán món ăn truyền thống Việt nam’”, vừa để gây quỹ, vừa để thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên và bà con cộng đồng cùng tham gia chương trình thiện nguyện, chung tay góp phần làm vơi đi phần nào sự thiệt thòi của các em bé vùng cao còn khó khăn, thiếu thốn ở quê nhà.

Khởi động việc gây quỹ là họat động “Nem rán Pushkin” được tổ chức vào ngày 24.11 vừa qua. Các bạn trẻ đã dốc sức chuẩn bị cho chương trình đặc biệt này: vừa phát tờ rơi quảng cáo, nhận đặt hàng, đi chợ mua sắm nguyên phụ liệu, nấu nướng, và giao món ăn đến khách đặt hàng…

"Tăng huyết áp - kẻ giết người thầm lặng"


Đa số người bị tăng huyết áp không thấy triệu chứng gợi ý cho họ đi khám bệnh. Trong khi bệnh cướp mạng đột ngột đến mức, vừa khi thấy đau đầu cũng là lúc kết thúc cuộc đời. Để phát hiện sớm, trị bệnh dễ, hãy đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

Theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 25,1% (tức là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị THA).


Điều nguy hiểm là 52% người bị THA không biết mình có bệnh và đang bị căn bệnh này đe dọa tính mạng. THA không có dấu hiệu đặc hiệu thể hiện bệnh, khiến người bệnh không thấy có gì khác biệt với người bình thường. Tuyệt đại bộ phận (khoảng 90%) các bệnh nhân bị THA là không rõ nguyên nhân (còn gọi là THA nguyên phát). Chỉ một số nhỏ bệnh nhân tìm được nguyên nhân (do hậu quả của một số bệnh lý khác).

9 sự thật về Trái đất

9 sự thật về Trái đất


Có nhiều điều chúng ta vẫn lầm tưởng về Trái đất và sự thật khiến nhiều người ngỡ ngàng

1. Trái đất không tròn
Trước "tận thế", tìm hiểu 9 sự thật về Trái đất, Phi thường - kỳ quặc, su that ve trai dat, ngay tan the, trai dat, mat trang, hanh tinh, diem cao nhat cua trai dat, tin tuc
Trái đất là một hình cầu nhưng do lực hấp dẫn của nó, nó không phải là một vòng tròn hoàn hảo. Trong thực tế có một chỗ phình ra xung quanh đường xích đạo. Bán kính vùng cực của Trái đất là 3,949.99 dặm, trong khi bán kính xích đạo là 3,963.34 dặm. Nói một cách hóm hỉnh thì trái đất không phải là “vòng tròn tình yêu”.

(2) Tản Mạn Về Chữ Ăn Trong Mùa Giáng Sinh


Video: Vũ Khanh (Asia) - Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời...người ơi.
http://www.youtube.com/watch?v=G7Byyu8gPCY

(tiếp) Tục ngữ mình có câu: "khéo ăn thì no khéo co thì ấm", thật chí lý trong mọi thời đại, mọi hoàn cảnh.
Ai ăn ngay nói thẳng dễ sinh mích lòng, dễ bị thiên hạ ganh ghét và có khi còn bị trù ẻo nữa. Ăn nói tráo trở lật lộng là nói thế nầy mà lại làm thế kia!
Còn tệ nạn cocc, con ông cháu cha thời nào cũng vậy, thừa của ăn của để, ăn trên ngồi trước, ăn không ngồi rồi, ăn xổi (ăn ngay không để lâu) ở thì, ăn báo chế độ, vân vân, sướng thấy mẹ... Thời trước cũng như thời sau, con cái của họ được cho đi ăn học ở nước ngoài hay đi du học ào ào bên Tây bên Mỹ, tiền bạc hổng còn là vấn đề đối với họ.
Cửa hàng ăn uống mọc lên khắp phố phường, sáng trưa chiều tối đều đầy nhóc người ngồi ăn nhậu, ăn tục nói phét, kẻ mạnh ăn hiếp kẻ yếu...
Trong cảnh khốn cùng, những người thức thời có nhiều sáng tạo, bạo gan nhảy ra làm ăn, trước thử làm chơi, sau thành ăn thiệt, người khác thấy vậy cũng nhào vô ăn có, nhưng đâu phải là dễ gì... Phàm làm việc gì cũng đều phải biết ăn chịu hay phải biết luồn lách!

(1) Tản Mạn Về Chữ Ăn Trong Mùa Giáng Sinh


Video: Vũ Khanh (Asia) - Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời...người ơi.
http://www.youtube.com/watch?v=G7Byyu8gPCY
Tiếng Việt mình rất phong phú và rất đa dạng. Một tiếng hay một câu nào đó cũng có thể hiểu theo nhiều nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, còn tùy theo địa phương nào thí dụ như Bắc hay Trung hoặc Nam, và cũng tùy vào cách  nói hay lúc nói hoặc giới nào nói nữa, vân vân.
Nào là nói để hiểu theo nghĩa trắng, nghĩa đen; nào là tiếng lóng, nói theo kiểu mật khẩu cho riêng một vài người hiểu mà thôi; nào là nói lái, chẳng hạn như, khi gặp nhau nếu có ai hỏi thăm thì mình nói mình cũng "nguyễn y vân" (vẫn y nguyên) hay "vũ như cẫn" (vẫn như cũ) hoặc Tết nhứt thì chúc nhau "mạnh sự lòi" (mọi sự lành) hoặc bực mình bí lối thì than là "đâu cái điền" (điên cái đầu)…
Cũng như một số chữ hoặc một số tên như Thu, Lan, Đức, Paul, Cự, Bắc, Đại, Mao, Đức, Đại, Dủ, Cao, Hai, Hải, Thái, Lài, Môn, Tôn, Tốt, Tu, Tú, Công, v.v… chỉ cần thêm phía sau một hai chữ khác là cái tên cao quý đẹp đẽ ban đầu kia sẽ bị lái lại biến thành tục tĩu hết biết luôn!

Nói lái là sở trường của dân miền Nam. Càng trẻ càng tếu, nói lái càng dữ. Đàn ông con trai thường ưa nói lái hơn đàn bà con gái. Nói lái càng tục chừng nào thì càng… đã cái miệng chừng nấy! Khả năng nói lái chịu ảnh hưởng rất nhiều của giáo dục gia đình, tôn giáo, môi trường sống, và cũng tùy thuộc một phần vào cá tánh của mỗi người nữa.

NHÓI BUỐT HÁNG GÀNGMai Thanh Hải - Mình lên huyện vùng cao đặc biệt khó khăn Trạm Tấu (Yên Bái), nói chuyện đi thôn Háng Gàng của xã Pá Hu, đến cả một số cán bộ huyện cũng lắc đầu quầy quậy.
Cũng đúng thôi, bởi muốn lên tới Háng Gàng, phải để xe ôtô ven đường từ Nghĩa Lộ lên Trạm Tấu, lội qua suối và ngồi trên xe máy của cán bộ xã, thầy cô giáo thuộc dạng "tay lái đặc biệt", ngược lên thăm thẳm, ban đầu còn đếm mấy núi mấy suối, nhưng sau không còn sức và không biết bao nhiêu để mà đếm nữa, mới tới nơi...
Mỗi năm, khu vực Pá Hu chỉ có khoảng 2 tháng trời nắng ráo, đi trong 3 tiếng xe máy mới tới nơi. Còn lại, chỉ có cách cuốc bộ nửa ngày, mới lên tới được Háng Gàng.

Một chút Noel


SGTT.VN - Nếu nhà thờ Lớn Hà Nội làm bằng bêtông cốt thép, cửa lùa nhôm kính, mái lợp tôn thì người ta không đi du lịch Hà Nội nữa. Các loại tôn sóng xanh đỏ ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng khó có thể nói là đẹp. Nhà Hát Lớn ở Sài Gòn và Hải Phòng thay mái đá bằng mái tôn là những dẫn chứng. Tất nhiên chất liệu không có tội. Kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa, Mr. Pei làm kim tự tháp bằng khung thép và kính giữa sân bảo tàng Louvre cổ kính nhưng vẫn đẹp. Khái niệm công trình kiến trúc mới phải hoà nhập với môi trường xung quanh trong trường hợp này trở nên vô nghĩa.

Nhà thờ đá Đức Bà (Sài Gòn).
Cảm giác về chất liệu là điều tối quan trọng, chẳng biết có học được cảm giác hay không vì nó thuộc bẩm sinh, năng khiếu. Cũng có thể gọi là Tạng chất liệu. Bùi Xuân Phái đủ tài để hiểu rằng mình không nên vẽ phố Hà Nội bằng màu nước trên lụa.
Nếu tất cả các nhà thờ ở Việt Nam đều giống nhau như đúc thì người ta cũng sẽ không đi du lịch nữa. Nghĩa vụ của nghệ thuật là phải tạo ra những điều khác biệt. Nguyễn Du vĩ đại vì ông là người đầu tiên cắt trăng.

Ô tô, xe máy đang phải đóng bao nhiêu loại thuế, phí?

Ở Mỹ, trừ khi làm chủ một chiếc xe thì phải đóng thuế (ownership taxes) một lần, còn xe đang sử dụng thì chỉ đóng phí đăng ký (registration fee) hàng năm, phí này khác nhau tùy thuộc vào loại xe ô tô, đời xe, giá trị xe, tùy tiểu bang, trung bình từ vài chục đô la cho đến vài trăm đô/ năm
Ở Thụy Sĩ đối với ô tô thì chỉ đóng tiền lấy bảng đăng ký xe (180 CHF), sau đó là chạy vô tư. Nếu muốn đi vào đường cao tốc thì phải mua 1 tem dùng cho cả năm, được đi vào mọi tuyến đường cao tốc, giá 40 CHF, bằng mức phạt thấp nhất đối với lỗi vi phạm của người sử dụng xe, ví dụ lỗi đỗ xe quá giờ quy định.

Ô tô, xe máy đang phải đóng bao nhiêu loại thuế, phí?

(TBKTSG Online) - Kể từ ngày 1-1-2013 các phương tiện giao thông sẽ phải đóng phí bảo trì đường bộ và như vậy số phí, thuế mà ô tô phải đóng tổng cộng lên đến 11 loại, còn xe máy là 4 loại.
Đối với ô tô hiện nay đang phải đóng 10 loại thuế và phí, trong đó một số loại phí mới tăng trong năm 2012 như phí đăng ký cấp biển số, phí trước bạ đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi. Trong đó, Hà Nội tăng phí trước bạ đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi từ 12% lên 20%, còn TPHCM cũng tăng từ 10% lên 15% từ ngày 1-1-2012.
Các loại thuế và phí mà ô tô phải nộp (tính cả phí bảo trì đường bộ thu từ 1-1-2013)
Số thứ tự
Danh mục thuế và phí mà xe ô tô phải nộp
1
Thuế nhập khẩu ô tô (nếu là xe nhập khẩu)
2
Thuế tiêu thụ đặc biệt
3
Thuế giá trị gia tăng
4
Phí trước bạ
5
Phí đăng kiểm
6
Phí đăng ký cấp biển số
7
Phí xăng dầu (nay là thuế môi trường)
8
Phí bảo hiểm
9
Phí bình ổn xăng dầu
10
Phí cầu, đường
11
Phí bảo trì đường bộ (đóng từ ngày 1-1-2013)

Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2012

Ảnh đẹp: Chiều Tây Bắc

Chiều Tây Bắc

Nguồn: Mỗi ngày sẽ có thêm những việc làm yêu nước!


Mỗi cung đường - mỗi chuyến đi lại càng thêm yêu quê hương. Mỗi tấm ảnh là một kỷ niệm đáng nhớ. Hôm nay xin đăng lên đây những tấm ảnh chụp lại những buổi chiều Tây Bắc để các anh chị và các bạn cùng thưởng thức vẻ đẹp và hùng vĩ của non sông gấm vóc.
Ảnh không đẹp nhưng mang tình người trân trọng!
Lòng nhân ái không tên

Đào Tuấn
Kính Đảng, trọng chế độ, yêu bác HồXã hội không chỉ toàn những con người vô cảm. Bởi bên cạnh những “cái xác khô của một cỗ máy” còn có những tấm lòng nhân ái “xin được giấu tên”.
Tháng trước, bài văn về bệnh vô cảm của một học sinh lớp 9 đã gây xôn xao dư luận, mở đầu bằng câu: Rô-bốt càng được cải tiến cao hơn, tỉ mỉ hơn làm sao cho thật giống con người. Chỉ lạ một điều: Trong khi các nhà khoa học đang “vò đầu bứt tóc” không biết làm sao có thể tạo ra một con chip “tình cảm” để khiến “những cỗ máy vô tình” biết yêu, biết ghét, biết thương, biết giận thì dường như con người lại đi ngược lại, càng ngày càng vô tình, thờ ơ với mọi sự xung quanh”.
Hôm qua, nạn nhân Nguyễn Tăng Thanh Ngân, nữ sinh 15 tuổi sống sót sau vụ tai nạn nghiêm trọng tại Hóc Môn – TPHCM đã qua cơn nguy hiểm. Ngày 1-12, vụ tai nạn khiến người bạn đi cùng Ngân chết ngay tại chỗ, còn Ngân, cánh tay bị đè nát dưới bánh xe tải, cô nằm đó giãy dụa kêu cứu trong đau đớn và tuyệt vọng. Báo chí dẫn lời nhân chứng Huỳnh Ngọc Mai, kể lại: Khi tài xế mở cửa xe bước xuống, tôi nói to: “Chú ơi đừng chạy, còn một người sống nè, cứu người ta đi” nhưng tài xế vội bỏ đi”. Thấy chiếc xe buýt tuyến Chợ Lớn – Ngã Ba Giồng chạy ngang qua, lơ xe nhảy xuống đường dẹp đám đông, bà Mai tiếp tục cầu cứu nhưng lơ xe lắc đầu bỏ đi. Bà nhờ những tài xế xe tải khi họ dừng đèn đỏ cứu giúp nhưng họ cũng lắc đầu. Những người dân đứng xem cũng chỉ đau xót nhìn nạn nhân khóc lóc, kêu cứu (và sau đó ngất đi vì đau đớn) bởi họ không có khả năng cứu giúp. Mãi 15 phút sau, một người đàn ông lặng lẽ leo lên cabin, lùi xe lại để mọi người đưa nạn nhân ra khỏi bánh xe trong tình trạng khuôn mặt đã tím ngắt, cánh tay chỉ còn trơ phần xương.
Có ít nhất 3 người lái xe được nhờ lùi chiếc xe tải tai họa để cứu nạn nhân, đã lắc đầu.

Cái chết âm thầm của trùm du đãng Bảy Viễn

Cái chết âm thầm của trùm du đãng Bảy Viễn

 - Trong lịch sử nước ta, chưa có tay giang hồ hảo hán nào được như Bảy Viễn. Cuối thập niên 50, Bảy Viễn được phong hàm trung tướng và được bổ nhiệm chức vụ …giám đốc nha cảnh sát đô thành.
Bảy Viễn, tức Lê Văn Viễn, sinh 1904, năm có trận lũ lụt lớn nhất trong lịch sử Nam Bộ. Nơi sinh là Phong Được, quận Cần Giuộc, Chợ Lớn, nay thuộc quận 8, TP.HCM. Số phận Bảy Viễn gắn liền với thời kỳ lịch sử phức tạp lúc bấy giờ nên ông ta cũng là nhân vật lịch sử phức tạp…
Song dù đánh giá thế nào thì Bảy Viễn vẫn là trùm du đãng, kể cả lúc theo Việt Minh lẫn theo Pháp, Bảo Đại. May mắn lớn nhất của Bảy Viễn là không bị chết bởi súng đạn, gươm đao hay nhà tù như những tay trùm du đãng khác mà thôi.
Kẻ mang dòng máu giang hồ
Là con của một gã Hoa kiều gốc Triều Châu, Bảy Viễn vào tù khá sớm.

Văn hóa Lễ Tết Nhật Bản

Văn hóa Lễ Tết Nhật Bản


Khác với các nước khác châu Á, Nhật bản là một quốc gia ăn Tết cổ truyền vào ngày dương lịch. Họ ăn Tết như người phương Tây. Ngày 31/12 ( dương lịch) là ngày quan trọng để kết nối một năm cũ và một năm mới. Ngày này họ dọn dẹp nhà cửa rất sạch sẽ, gọn gàng. Họ muốn đẩy đi những vận xấu của năm cũ và đón chào một năm mới
Văn hóa Lễ Tết  Nhật Bản
Khác với các nước khác châu Á, Nhật bản là một quốc gia ăn Tết cổ truyền vào ngày dương lịch. Họ ăn Tết như người phương Tây.
Ngày 31/12 ( dương lịch) là ngày quan trọng để kết nối một năm cũ và một năm mới. Ngày này họ dọn dẹp nhà cửa rất sạch sẽ, gọn gàng. Họ muốn đẩy đi những vận xấu của năm cũ và đón chào một  năm mới
Ngày Tết, thường thì họ trang trí trước cửa nhà bằng cây thông, hoặc cây tre.
Với người Nhật, cây thông là biểu tượng của sự vĩnh hằng, trường cửu, còn cây tre là sự dẻo dai, trưởng thành. Vào ngày Tết, thức ăn của họ thường được làm rất thoải mái, họ làm vậy để tránh trong mấy ngày Têt không phải vướng bận vào việc bếp núc.

Tôi ám sát người sắp làm thủ tướng Sài Gòn

Hồi học lớp quản lý kinh tế cao cấp năm 1984 do chuyên gia Liên Xô dạy, tôi học, ăn, ở đều tại trụ sở Học viện Quốc gia Hành chính của chế độ cũ tại đường 3 tháng 2 bây giờ, do đó có được nghe chuyện này. Lúc đó trong sân trường, trước hội trường lớn, còn có tượng của Giáo sư Nguyễn Văn Bông, nhưng bị che chắn bởi các bức vách gỗ.

(Dân Việt) - Trưa 10.11.1971. Một tiếng nổ long trời tại ngã tư Cao Thắng - Phan Thanh Giản khiến ông Nguyễn Văn Bông - Giám đốc Học viện Quốc gia Hành chính, người chuẩn bị nắm chức thủ tướng (ngụy) chết tại chỗ.NTNN trân trọng giới thiệu bài viết của ông Vũ Quang Hùng - người đã theo dõi, lên phương án tấn công và trực tiếp dự trận đánh này.Đúng lúc Châu chuẩn bị nhảy lên ngồi trên yên Honda thì một tiếng nổ long trời lở đất vang lên, cùng với cột lửa khói vụt bốc lên cao từ chiếc Ford Falcon.

Vào cuộc
Trung tuần tháng 10 năm 1971, ngay sau khi nhận lệnh của cấp trên về mục tiêu cần diệt là Giáo sư Nguyễn Văn Bông, việc đầu tiên là tôi điểm lại tất cả anh chị em trong đội do tôi (Vũ Quang Hùng, bí danh Ba Điệp) làm đội trưởng. Đội trinh sát võ trang mang bí số S1 hoạt động nội thành Sài Gòn-Chợ Lớn thành lập chưa đầy một năm, gồm 11 người (kể cả tôi).

'Làm giả ăn thật', Trung Quốc 'xuất khẩu thương vong'


Tác giả: TRÂM ANH THEO FRONTPAGEMAG
Câu chuyện về những thương vong do trình độ thi công cũng như nguyên vật liệu kém chất lượng của Trung Quốc không chỉ gói gọn trong biên giới Trung Quốc.
Khoảng 5:30 sáng ngày 24/8/2012, tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Mãn Châu, một đoạn dẫn lên phần đường chính của cây cầu 15,4km Yangmingtan bị sập, khiến 4 xe tải lao xuống đất; 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương. Hình ảnh vụ tai nạn cho thấy đoạn cầu này bị nghiêng 45 độ về một bên, cạnh đó là một chiếc xe tải méo mó như vừa bị bàn chân khổng lồ nghiền nát. Nhiều lý do không rõ ràng được đưa ra giải thích cho vụ sập cầu. Huang Yusheng, Bí thư thành phố Cáp Nhĩ Tân, cho rằng nguyên nhân vụ việc là do xe chạy quá trọng tải. Tuy nhiên, thiết kế cầu và vật liệu xây dựng cũng đang bị nghi ngờ, trong khi có không ít bằng chứng cho thấy những sai sót trong quản lý của các quan chức thành phố.
Công trình cầu trị giá 294 triệu USD dự kiến hoàn thành trong 3 năm, nhưng chính quyền Cáp Nhĩ Tân muốn đẩy nhanh tiến độ xuống còn 18 tháng. Trong khi đó, một bình luận của Ủy ban xây dựng Cáp Nhĩ Tân có đoạn nêu, "do văn phòng chỉ đạo xây dựng cầu Yangmingtan đã giải tán (sau khi hoàn thành dự án), nên chúng tôi không thể xác minh đơn vị cụ thể nào chịu trách nhiệm phần cầu bị sập này". [1]

Đường link với phim: Ván bài lật ngửa

Đường link với phim: Ván bài lật ngửa

 1. Miniature

  Ván bài lật ngửa - Tập 01

  de mugoMediail y a 9 mois 198 461 vues
  Tập 1 - Đứa con nuôi vị giám mục Vốn có quan hệ với giám mục Ngô Đình Thục và được ông này nhận làm con nuôi, Nguyễn Thành ...
 2. Ván bài lật ngửa - Tập 03

  de mugoMediail y a 9 mois 61 342 vues
  Tập 3 : Phát súng trên cao nguyên Vốn có quan hệ với giám mục Ngô Đình Thục và được ông này nhận làm con nuôi, Nguyễn Thành ...
 3. Ván bài lật ngửa - Tập 02

  de mugoMediail y a 9 mois 77 701 vues
  Tập 2 : Quân cờ di động Vốn có quan hệ với giám mục Ngô Đình Thục và được ông này nhận làm con nuôi, Nguyễn Thành Luân được ...

Thứ Năm, 20 tháng 12, 2012

Chẳng thời nào đẹp hơn thời nào


Nhà văn Lê Minh Khuê

LĐ: “Mỗi thời đều có cái đẹp cũng như cái dở của nó, không nên nói thời nào đẹp hơn thời nào!” – nhà văn Lê Minh Khuê - người luôn trăn trở với đề tài hậu chiến chia sẻ với PV Lao Động, trước buổi tọa đàm ra mắt tập truyện ngắn “Nhiệt đới gió mùa” của chị (diễn ra tối nay tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội).

´ Một thời điểm ra sách thật thích hợp, cho một cuốn sách viết về chiến tranh và thời hậu chiến, khi mà câu chuyện “Điện Biên Phủ trên không” đang làm sống dậy cả một hồi ức. Đó là có ý, hay chỉ là ngẫu nhiên?

- Chỉ là ngẫu nhiên, do sắp xếp của nhà làm sách. Phần mình, khi viết, tôi chỉ muốn kể những chuyện ám ảnh mình nhất, để thỏa sức bộc lộ cảm xúc của mình trên trang viết, chứ không kỳ vọng nhiều vào sự đón nhận của bạn đọc (nhất là bạn đọc trẻ).

´ Một cây bút có tên tuổi như chị (có lúc ra khỏi biên giới hình chữ S) mà lại không kỳ vọng vào bạn đọc sao? Chị có khiêm tốn quá không?

- Đó là một sự thực, ai chả biết thừa! Và cũng chả cứ ở mình. Sang Hàn Quốc, nhìn cánh thanh niên mỗi người một cái điện thoại, chả nhìn ai, ngoài cái màn hình, suốt từ lúc bước lên tàu điện ngầm đến lúc xuống tàu, là đủ biết. Viết văn lúc này vì thế chủ yếu là để phục vụ mình. Thế nên, cái truyện vừa “Nhiệt đới gió mùa” trong tập, đáng lẽ có thể “bôi ra” thành một tiểu thuyết, nhưng tôi đã cho cô đặc để đỡ làm mất thời gian của bạn đọc.

Clip đại bàng lao xuống bãi cỏ quắp em bé đang chơi đùa

Clip đại bàng lao xuống bãi cỏ quắp em bé đang chơi

Sáng nay lưu tin đại bàng lao xuống bãi cỏ quắp em bé đang chơi đùa, nhưng quên không lưu đoạn băng video, giờ lưu bổ sung.Đại bàng lao xuống bãi cỏ quắp em bé đang chơi đùa

Tin lạ: 

(NLĐO)- Một con đại bàng khổng lồ lượn 1 vòng trong công viên rồi lao xuống nhanh như chớp quắp lấy em bé đang chơi đùa trên bãi cỏ và tìm cách bay đi.
Video ghi lại cảnh tượng khó tin nói trên đang cực kỳ gây chú ý khi được đăng tải trên mạng chia sẻ YouTube. Trong clip, cha mẹ của em bé không khỏi hoảng hốt khi loài chim sát thủ tàn độc nhất thế giới đã quắp cậu con trai bé bỏng của mình lên cao khoảng gần 1m.
Tuy nhiên, ngay sau đó, con đại bàng đánh rơi em bé xuống bãi cỏ. Sự việc xảy ra trong một công viên ở Montreal, Canada.

Xin mọi người đừng gửi tiền cho tôi nữa!

Xin mọi người đừng gửi tiền cho tôi nữa!

(Trái hay Phải)- Một bà cụ 87 tuổi mù bẩm sinh, suốt một đời chỉ khao khát một lần nhìn thấy ánh sáng và con đường mình vẫn đi ăn xin hàng ngày. Khi nhận được số tiền từ thiện hơn 38 triệu đồng, bà kêu lên: “Xin mọi người đừng gửi tiền cho tôi nữa!”.
a
Bà cụ Trịnh Thị Nhượng mò mẫm trên con đường đi ăn xin

Hơn 3 tháng trước đây, một tờ báo điện tử đăng bài viết về bà cụ Trịnh Thị Nhượng ở xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, 87 tuổi, một thân một mình mò mẫm ăn xin suốt một đời trên đường quê. Có khi bà bị xe đâm, có khi bà bị ngã, nhưng khỏi một cái là bà phải lê thân ra đường đi xin ăn, không thì chết đói. Nhìn bức ảnh bà cụ già khiếm thị, lưng còng gập trong chiếc áo nâu, lại đọc thêm về gia cảnh của bà, nhiều bạn đọc của báo đã thương xót mà gửi biếu bà chút tiền từ tâm.
Báo cho biết đã chuyển cho bà 4 đợt tiền, tổng cộng là hơn 38 triệu đồng, và lần gặp mới đây nhất, cụ bà Trịnh Thị Nhượng đã xin nhờ báo chuyển lời: “Tôi đã 87 tuổi rồi, cũng không còn sống được bao nhiêu. Với số tiền mà Báo Điện tử Kiến Thức về trao tặng và một số khoản từ nhiều địa chỉ trong và ngoài nước gửi về, tôi đã có cuộc sống ấm no đến cuối đời rồi. Tôi nghĩ cuộc sống cũng còn nhiều trường hợp nghèo khổ hơn tôi, cần được chia sẻ. Vì thế các nhà hảo tâm xin đừng gửi tiền cho tôi nữa, mà dành tiền, quà đó gửi đến các số phận bất hạnh khác để họ cũng được hạnh phúc như tôi. Thông qua tòa soạn, tôi xin gửi lời cảm tạ chân thành nhất đến tất cả các tấm lòng hảo tâm từ mọi miền đất nước, bà con hải ngoại đã gửi tiền về gia đình tôi”.

Địa chỉ download kindle về máy (desktop hay laptop) để đọc sách

Địa chỉ download kindle về máy (desktop hay laptop) để đọc sách

Vào đây download kindle về máy (desktop hay laptop) để đọc sách, không cần phải mua kindle reader:

http://www.amazon.com/gp/kindle/pc/download

Thứ Tư, 19 tháng 12, 2012

Sức mạnh của tham vọng và sự khiêm tốn

Sức mạnh của tham vọng và sự khiêm tốn

(Petrotimes) - Bài báo này không mới, nhưng mỗi ngày vẫn được ai đó nhắc đến hoặc lấy ra làm bài học. Mỗi lần đọc lại, bạn sẽ thấy một điều gì đó mới mẻ hơn trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay… Xin giới thiệu với bạn đọc bài viết của Bill Taylor đăng trên Harvard Business Online.

Ngày nay, tham vọng được xem như là một yếu tố không thể thiếu để dẫn đến thành công. Tuy nhiên, nếu kết hợp tham vọng với sự khiêm tốn - một tính cách tưởng chừng đối lập, bạn sẽ có trong mình một nguồn sức mạnh không ngờ…
Tạm quên đi những bài báo nói về sự sụt giảm của thị trường chứng khoán, cùng với nguy cơ suy thoái ngày càng cao và những lo lắng về nền kinh tế.
Nếu bạn còn trẻ, thông minh và thậm chí có cả tinh thần hợp tác thì đây chính là thời cơ thuận lợi cho sự nghiệp của bạn.
Chúng ta đang sống trong thị trường của nguồn vốn con người. Các công ty công nghệ nổi tiếng đang cạnh tranh quyết liệt để giành được những lập trình viên, nhân viên marketing và các cử nhân kinh doanh mới ra lò và không ngại ngùng chiêu mộ những tài năng kỳ cựu từ các công ty khác.

Gần 6.000 tỉ USD đã bị “đánh cắp” khỏi các nước nghèo


Dòng tiền bị “đánh cắp” đã tước đi cơ hội thịnh vượng của các nước nghèo.

(LĐ) Chỉ trong vòng một thập kỷ từ 2001-2010, các quốc gia đang phát triển đã bị “hút vốn trái phép” 5.860 tỉ USD - theo báo cáo cập nhật của Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu (GFI) công bố tại Washington (Mỹ) ngày 18.12.

Chuyên gia kinh tế trưởng GFI Dev Kar và đồng nghiệp Sarah Freitas - hai tác giả của báo cáo - cho biết, dòng tiền chảy ra khỏi thế giới đang phát triển vào các thiên đường trốn thuế và ngân hàng phương Tây vẫn tiếp tục gia tăng. “Điều này đã gây hệ lụy rất lớn với các nền kinh tế đang phát triển” - ông Freitas - đồng tác giả của báo cáo - giải thích. “Các nước nghèo đã bị “đánh cắp” hàng nghìn tỉ USD có thể được sử dụng để đầu tư cho chăm sóc y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Đây là khoản tiền lẽ ra hữu ích để giúp người dân các nước này thoát đói nghèo, cứu được nhiều mạng sống” – ông cho hay.

Những chính sách thuế được Bộ Trưởng Vương Đình Huệ "hứa" thực hiện năm 2013?


Thuế trước bạ ô tô khoảng 10%; thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 20-23% nhưng nhóm doanh nghiệp nhỏ được hưởng mức 20%, doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội 10%...

Trong buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Vương Đình Huệ đã có chia sẻ về định hướng tới đây của Bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Liên quan đến vấn đề thuế, quan điểm của Bộ trưởng Huệ đồng quan điểm của các thành viên Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh – giảm thu để tăng thu (tức đạt được 3 yều cầu của một chính sách thuế khả thi: thuế suất thấp, cơ sở thuế rộng, quai thuế chắc. Giảm thuế suất, nguồn thu vẫn tăng do cơ sở thuế rộng/đối tượng đóng thuế tăng lên, tình trạng trốn tránh thuế giảm, nguồn thu thuế tăng, P.V). 

Bộ trưởng cho biết: đối với thuế thu nhập doanh nghiệp - TNDN, Bộ đang trình đưa thuế suất thuế TNDN đang ở mức 25% xuống 20 – 23% cho tất cả các doanh nghiệp. 

Với các doanh nghiệp quy mô nhỏ - dưới 200 lao động được áp dụng thuế suất 20%. 

Bên cạnh đó Bộ sẽ đưa nhóm doanh nghiệp kinh doanh bán hàng cho thuê nhà, nhà ở xã hội được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi nhất – mức 10%.

Sẽ bơm 100.000 – 150.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu

Sẽ bơm 100.000 – 150.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Trong 200.000 tỷ nợ xấu thì 70% có thế chấp từ bất động sản. Vì vậy, phải cơ cấu lại nợ..."
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều này trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố nhằm tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và xử lý nợ xấu ngày 18/12 tại TP Hồ Chí Minh. Tham dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, các bộ, ngành liên quan, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo một số ngân hàng thương mại…
Theo thông tin tại cuộc họp: 3 năm qua, thị trường bất động sản thành phố lâm vào tình trạng trì trệ, kéo dài với nhiều phân khúc “đóng băng” mà cho đến hôm nay vẫn chưa có chuyển biến. Trong tổng số 1.318 dự án trên địa bàn thành phố thì có 882 dự án tiếp tục triển khai với quy mô trên 456.000 căn hộ, 242 dự án chưa triển khai còn lại là các dự án đang tạm dừng hoặc điều chỉnh quy hoạch, cơ cấu với trên 30 nghìn căn hộ. 
Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh hiện nay là khối lượng hàng tồn kho với tổng giá trị rất lớn trên 30.242 tỷ đồng. Riêng căn hộ chung cư của 74 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố cũng đã tồn kho tới gần 14.500 căn hộ.