Thứ Bảy, 8 tháng 12, 2012

Quá trình đàm phán Hiệp định Paris 1972 - nhìn từ phía Mỹ

05:38' 02/01/2003 (GMT+7)
Tài liệu ''Chiến tranh Việt Nam'' do các cựu chiến binh Mỹ soạn và đưa lên Internet, gồm 9 chương, phản ánh khá đầy đủ những diễn biến của một cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo chúng tôi, mặc dầu có quan điểm chưa chính xác và thiếu khách quan, như đánh giá về lực lượng của Chính phủ Cách mạng lâm thời, nhưng đây là một tài liệu có thể giúp chúng ta tham khảo về cách nhìn của người Mỹ trong quá trình thương lượng và thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký kết Hiệp định Paris (1/1972 - 1/2002), Việt Nam Net xin trích dịch giới thiệu với độc giả chương 8 - ''Các cuộc thương lượng'' trong tài liệu này.

...

Tranh cãi quang hình dáng của chiếc bànSuốt trong một thời gian dài, các cuộc thương lượng chẳng đi đến đâu. Đơn giản chỉ là các cuộc cãi vã xung quanh chuyện hình dáng chiếc bàn họp. Phía Mỹ muốn họ và chính quyền Sài Gòn ngồi một bên, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ngồi một bên. Việt Nam Dân chủ Cộng hoà muốn có 4 bên: 1. Mỹ; 2.Việt Nam Cộng hòa (chính quyền Sài Gòn); 3. Việt Nam Dân chủ cộng hòa và 4. Chính phủ cách mạng lâm thời (CPCMLT).
Nhiều người đã chỉ trích rằng đó chỉ là một trò vớ vẩn, rằng các nhà ngoại giao chỉ tốn thời gian cho những trò vô bổ. Họ đã lầm: Cuộc tranh luận về hình dáng chiếc bàn thật ra là chuyện hoàn toàn hợp lý.

Hiệp Định Paris 1973 trên vi.wikipedia

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm cuộc không kích bằng B52 của Mỹ vào Hà Nội và sự kiện Mỹ chính thức rút khỏi Việt Nam, mình đọc lại một số tài liệu lịch sử liên quan.

Hiệp Định Paris 1973 trên vi.wikipedia

Hiệp Định Paris là hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam do 4 bên tham chiến: Hoa KỳViệt Nam Dân chủ Cộng hòaCộng hòa miền Nam Việt Nam và Việt Nam Cộng hòa ký kết tại Paris ngày 27 tháng 1 năm 1973Lê Đức Thọ và Henry Kissinger, hai nhân vật chủ yếu trong cuộc đàm phán, đã được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1973. Nhưng Lê Đức Thọ đã từ chối không nhận giải này.
Việc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là việc phải xảy ra khi chẳng ai dứt điểm được ai bằng quân sự. Sau sự kiện Tết Mậu Thân - 1968 các bên đã ngồi vào thương lượng cho tương lai chiến tranh Việt Nam. Việc thương lượng đã diễn ra rất phức tạp. Vì một mặt, các bên chưa thật sự thấy cần nhượng bộ và mặt khác, Liên Xô  Trung Quốc muốn can thiệp vào đàm phán - đặc biệt là Trung Quốc. Nước này không muốn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tự đàm phán mà muốn tham gia vào quá trình đó, nhưHiệp định Genève năm 1954. Nhưng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã từ chối dù bị áp lực bởi hai đồng minh.
Địa điểm tổ chức hội đàm được chọn là thành phố Paris, thủ đô nước Cộng hòa Pháp. Thời gian đàm phán kéo dài từ tháng 5 năm 1968 đến tháng 1 năm 1973. Các bên tham gia ban đầu chỉ có Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Hoa Kỳ; sau mở ra thành hội nghị bốn bên, thêm Việt Nam Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên việc có thêm 2 đoàn chỉ là hình thức, bởi nội dung hiệp định chủ yếu được quyết định trong các phiên họp kín, vốn chỉ có 2 đoàn thực sự nắm quyền điều khiển cuộc chiến là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Hoa Kỳ đàm phán với nhau.

(1) Christmas Bombing – Ném bom trong dịp Giáng Sinh (Phần 1)

Xem bản tiếng Anh (Christmas Bombing) tại đây.
Cuối bài này có 1 đoạn hồi ức của chủ Blog đăng trên Hiệu Minh Blog.
Christmas Bombing –


B52 đang rải bom. Ảnh: internet
B52 đang rải bom. Ảnh: internet
HM BlogTôi tìm trên mạng về cuộc chiến 12 ngày trên bầu trời Hà Nội thì thấy bài này của Viện Bảo tàng Smithsonian, một trong những tạp chí uy tín nhất thế giới. Dù bài đã đăng cách đây 11 năm nhưng tư liệu tác giả đưa ra có nhiều chi tiết rất đáng suy ngẫm. Cũng chả biết bên mình đã đăng và dịch chưa.
Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến Điện Biên Phủ trên không, HM Blog xin đăng một vài entry về sự kiện lịch sử này.
Nếu bạn đọc nào từng sống qua những ngày đó, hoặc chính mình tham gia chiến trận 12 ngày đêm, và muốn chia sẻ trên HM Blog thì sẽ được vui mừng đón nhận.
Bài này do bạn đọc có nick là Dove, một TS của Viện Khoa học Việt Nam, biên dịch và chuyển tải. Cảm ơn anh Dove rất nhiều.

Christmas Bombing

Tác giả: Marshal Michel, Air & Space Smithsonian Magazine, 01/2001
Tháng 12/1972, các máy bay ném bom B-52 mà những khẩu đội tên lửa của  Bắc Việt đón lõng đã bay đến Hà Nội. Đêm này sang đêm khác, chúng xâm nhập bầu trời thủ đô hầu như theo cùng một đường bay.

Ba kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013

Ba kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013


(VOV)-Tương ứng với 3 kịch bản này, mức tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2013 lần lượt là 5%; 5,68% và 6,34%.

Tăng trưởng năm 2013 sẽ là 5,68%?
Dự báo những tác động của kinh tế thế giới đến nền kinh tế Việt Nam năm 2013, PGS, TS Đỗ Văn Thành, Phó Giám đốc NCEIF, cho biết: Về mặt tích cực, các nền kinh tế châu Âu và Mỹ đang trên đà khôi phục là thuận lợi quan trọng cho xuất khẩu của Việt Nam. Thêm vào đó sự sụt giảm tăng trưởng của hai nền kinh tế là Ấn Độ và Trung Quốc cũng tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam trong việc xuất khẩu khi nhân công và chi phí đầu vào của Việt Nam được đánh giá là thấp hơn 2-2,5 lần so với Ấn Độ, Trung Quốc. Dòng vốn đầu tư FDI, ODA vào Việt Nam trong năm 2013 có nhiều triển vọng tăng cao hơn năm 2012 sẽ giúp cho kinh tế Việt Nam, nền kinh tế phụ thuộc còn phục thuộc nhiều vào đầu tư khởi sắc.
Nhiều chuyên gia đặt niềm tin vào mức tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2013 là 5,68%

Thụy Sĩ sẽ thôi 'nghỉ chợ Chủ Nhật'?


Tâm Phan
Viết cho BBC từ Geneva

Thụy Sĩ hiện chỉ cho các cửa hàng ở các sân bay, ga tàu xe ở trung tâm mở cửa Chủ Nhật

Ngày 4/12/2012 Thượng viện Thụy Sỹ đã thông qua việc cho phép shopping vào ngày Chủ nhật ở nước này. Đây là một tin vui tôi đã ngóng đợi suốt năm năm nay mặc dù đó mới chỉ là một nửa Nghị viện của Thụy Sỹ đồng ý.

Người Việt Nam ta chắc phải kinh ngạc vì "tại sao lại không thể mua sắm vào ngày Chủ nhật?

Đương nhiên Chủ nhật là ngày thảnh thơi nhất để đi shopping chứ?

Nhưng không! Liên đoàn lao động ở đây rất mạnh. Họ bảo vệ người lao động đến mức tối đa. Họ cho rằng mở cửa các cửa hàng, siêu thị vào ngày Chủ nhật là bắt nhân công phải làm việc khi những người khác được nghỉ ngơi. 
Như vậy là bất công bằng, là lạm dụng người lao động.

Trần Hưng Đạo : Tinh hoa quân sự Việt Nam


Trần Hưng Đạo trong tranh dân gian Đông Hồ
Trần Hưng Đạo trong tranh dân gian Đông Hồ

Lê Phước
Lịch sử Việt Nam là một chuỗi dài những cuộc chiến chống ngoại xâm. Về mặt số lượng và trang bị vũ khí, quân đội Việt Nam chưa bao giờ ở trong thế “cân sức” với kẻ thù xâm lược. Ấy thế mà, kẻ thù luôn thất bại, độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia Việt Nam luôn được giữ vững. Một tấm gương tiêu biểu : Trần Hưng Đạo hồi thế kỉ 13 đã ba lần đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông.
Nguyên lý là : Dù nước Việt không hùng mạnh, quân Việt không đông, không có nhiều vũ khí, nhưng người Việt có nghệ thuật quân sự bách chiến bách thắng của riêng mình. Đó là một nghệ thuật quân sự dựa vào dân, lấy đoàn kết và quyết tâm làm sức mạnh, lấy “đoản binh để thắng trường trận”, “quí ở tinh nhuệ chứ không ở số quân nhiều hay ít”, một nghệ thuật quân sự mà hồi thế kỉ 13 đã được danh tướng Trần Hưng Đạo “trình diễn” trong ba lần đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông.
Tấm gương học hỏi, tự rèn luyện
Đến với Trần Hưng Đạo trước tiên là đến với một tấm gương tự rèn luyện và học hỏi không ngừng để hoàn thiện bản thân đem trí tài phục vụ cho dân cho nước. Về vấn đề này, chúng tôi có dịp tiếp xúc với nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần tại thành phố Hồ Chí Minh, người có nhiều công trình lịch sử Việt Nam có giá trị, ông nhận định:
“Trần Hưng Đạo sinh ra trong một bối cảnh khá đặc biệt. Ông chào đời có lẽ là vào năm 1231. Tôi nói là có lẽ bời vì đến hiện nay tôi đã tập hợp được nhiều tài liệu Hán cổ, nhưng chưa một tài liệu nào xác định một cách chính xác năm sinh của ông. Có điều, dựa trên sự phân tích sử liệu, chúng ta có thể đoán chừng ông sinh năm 1231 và mất năm 1300, hưởng thọ 70 tuổi ta, 69 tuổi tây.

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

Động đất mạnh ở Nhật Bản gây cảnh báo sóng thần

Cảm thông và sẻ chia với nước Nhật tươi đẹp và người dân thật phúc hậu, nhưng điều kiện tự nhiên của nước bạn lại quá khắc nghiệt. Nhật Bản là nước giúp đỡ Việt Nam nhiều nhất và có hiệu quả nhất trong hơn 20 năm đổi mới kinh tế vừa qua.

Động đất mạnh ở Nhật Bản gây cảnh báo sóng thần

Nhật Bản hôm nay phát đi cảnh báo sóng thần, sau khi một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter làm rung chuyển bờ biển đông bắc nước này và làm các tòa nhà ở thủ đô Tokyo rung lắc dữ dội.

Hình vẽ cho thấy vị trí và tầm ảnh hưởng của trận động đất 7,3 độ Richter (vòng tròn lớn nhất). Đồ họa: Myforecast
Động đất xảy ra lúc 17h18 phút theo giờ địa phương. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đo được trận động đất mạnh 7,3 độ Richter. Chấn động xảy ra ở độ sâu 36 km dưới Thái Bình dương. Tâm chấn nằm cách phía đông Sendai 284 km, cách Tokyo 459 km về đông bắc. Sau trận động đất 7,3 độ Richter còn có ba dư chấn, trong đó mạnh nhất là 6,2 độ Richter.
Ngay sau khi động đất xảy ra, các thông tin truyền thông cho hay sóng thần cao một mét có thể ập vào bờ biển của khu vực từng bị trận sóng thần dữ dội hồi tháng 3 năm ngoái tấn công.
NHK dẫn thông tin của cơ quan khí tượng quốc gia cho hay sóng thần dự kiến đánh vào bờ biển Iwate lúc 17h40, Fukushima lúc 17h50 và Aomori cùng Ibaraki lúc 18h, giờ địa phương. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra khuyến cáo về sóng thần, thấp hơn một bậc so với cảnh báo sóng thần, cho bờ biển Iwate và các tỉnh Fukushima, Aomori và Ibaraki.
Video Tokyo rung lắc vì động đất

Đi bộ 3 - 5 - 7 và 3 trạng thái vui vẻ chân chính

Đi bộ 3 - 5 - 7 và 3 trạng thái vui vẻ chân chính

Ban nãy tôi đã đưa lên mạng cho bạn đọc xem thế nào là hòn đá tảng thứ nhất của sức khỏe, tức là ăn uống hợp lý; giờ xin đăng tiếp câu chuyện về những hòn đá tảng khác. Hòn đá tảng thứ hai là "Vận động vừa sức”. Vận động cũng là yếu tố vô cùng quan trọng của sức khỏe. Hypôcrat, tổ sư của nền y học cách đây hơn 2.400 năm đã nói một câu được truyền cho đến hôm nay là “ánh nắng mặt trời, không khí, nước và sự vận động là nguồn gốc của sự sống và của sức khỏe”.
Ai muốn sống và sống khỏe mạnh đều không thể thiếu 1 trong 4 thứ đó. Điều đó chứng tỏ rằng sự vận động cũng quan trọng như không khí, như ánh nắng...
Chúng ta đã biết rằng trên một sườn núi cổ của Hy Lạp - quê hương của phong trào thể thao Olympic có thể khắc rất rõ nét 1 câu như sau: "Anh muốn khỏe mạnh, anh hãy chạy và đi bộ, anh muốn thông minh, anh hãy chạy và đi bộ, anh muốn có hình dáng đẹp, hãy tập chạy và đi bộ . "

Chế độ ăn theo 1, 2, 3, 4, 5 và đỏ, vàng, xanh, trắng, đen

Chế độ ăn theo 1, 2, 3, 4, 5
và đỏ, vàng, xanh, trắng, đen

Hôm qua tôi có trao đổi email với một bạn đọc về chế độ ăn - hòn đá tảng đầu tiên của sức khỏe. Để thuận tiện cho bạn đọc, tôi xin đưa lên Blog một số hướng dẫn về ăn sao cho khoa học.
Nói đến chế độ ăn tức là nói tới chọn lựa thức ăn phù hợp với cơ thể. Ai cũng cần phải ăn mới sống được. Dùng thức ăn phù hợp làm ta không quá béo cũng không quá gầy, lượng mỡ trong máu không cao cũng không thấp, máu không quá đặc mà cũng không quá loãng. Chế độ ăn phù hợp cũng có thể khái quát thành 2 câu 10 chữ.

Câu thứ nhất. 1, 2, 3, 4, 5.

Câu thứ hai là: đỏ, vàng, xanh, trắng, đen. 

Thực hiện được như vậy chúng ta sẽ có chế độ ăn rất có lợi cho sức khỏe, giảm bệnh mà không cần tốn nhiều tiền.

Thế nào là 1?:

 Mỗi ngày uống 1 túi sữa: 100-200ml. Chế độ ăn truyền thống của người châu Á có nhiều ưu điểm, nhưng có một nhược điểm là thiếu canxi. Do đó người Trung Quốc có đến 99% thiếu canxi cho cơ thể dẫn đến hậu quả đau, mỏi xương, càng già càng lùn thấp, dễ bị gãy xương,... Tính trung bình mỗi ngày mỗi người còn thiếu 300mg canxi (tức là thiếu khoảng 1/3 nhu cầu canxi cho cơ thể).

Nhân vật chính của văn học là ai?


Vũ Duy Thông
Cách đây khoảng vài chục năm, trong một bài viết, một nhà thơ, lúc đó rất có vị thế chính trị, đã nói đến nhân vật trung tâm của văn học và than phiền rằng, những nhân vật từng là trung tâm của những giai đoạn văn học có nhiều thành tựu trước đó như giai đoạn chống Pháp, giai đoạn đất nước chia cắt, miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội, giai đoạn cả nước chống Mỹ cứu nước… ngày càng vắng bóng. Bài viết lập tức bị nhiều tiếng nói phản đối, bây giờ gọi là bị "ném đá" và sau đó không ai bàn đến nữa. Nhưng với tôi, điều nhà thơ đó nói vẫn cứ đeo bám...

Khi trước gặp nhau, quá chén, nhiều khi quá lời, có người đã dõng dạc: "Sở dĩ người đọc chưa biết nhiều đến mình, các cậu cũng chưa biết nhiều về mình vì mình là nhà văn của một thời khác, tác phẩm rất nhiều nhưng chưa thể in được, còn đút ngăn kéo, có tác phẩm phải cho vào hũ sành chôn đi để cho con cháu in. Nhưng biết không, những bản thảo đựng trong hũ đó là những khối bộc phá nghệ thuật. Khi nó nổ tung, diện mạo văn học nước nhà sẽ khác, không lèm nhèm như thế này đâu". Bây giờ thì nhà văn ấy đã ít nói hẳn đi, gặp nhau chỉ cười khì, vì thật khó còn có thể tìm thấy trong ngăn kéo của một nhà văn một cuốn tiểu thuyết, một truyện ngắn nào đó đã viết xong nhưng chưa thể xuất bản vì những lý do… tế nhị. Nghĩa là tất cả những gì nhà văn viết được đều đã in ra. Vì thế, tài năng của nhà văn ở mức nào, chúng ta biết, lĩnh vực quen thuộc của nhà văn thế nào, chúng ta cũng đã biết. Bánh đúc bầy sàng, không còn gì để giấu nhau hay lòe nhau được nữa. Nếu còn bất ngờ, chỉ là sự trồi sụt của tài năng so với trước đó mà thôi.

Đà Nẵng phát hành trái phiếu 5.000 tỉ đồng

Lại có tiền cho quan chức tiêu, sau này con cháu lo trả:

Đà Nẵng phát hành trái phiếu 5.000 tỉ đồng

Sau khi thảo luận ở tổ và thảo luận chung tại hội trường, chiều 5/12, kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VII đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương tại thị trường trong nước.
Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát hành trái phiếu chính quyền địa phương - Ảnh: HC
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho hay, Đà Nẵng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nhằm huy động vốn đầu tư phát triển KT-XH thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP theo quy định của Luật Quản lý nợ công và Luật Ngân sách nhà nước.
"Đây là trái phiếu nghĩa vụ chung, được phát hành để bổ sung nguồn chi cho đầu tư phát triển của địa phương. Nguồn hoàn trả trái phiếu được bảo đảm từ nguồn thu của ngân sách TP. Trái phiếu này là loại trái phiếu đầu tư được UBND TP Đà Nẵng phát hành, là một loại chứng khoán nợ, xác nhận nghĩa vụ trả nợ của UBND TP Đà Nẵng với người sở hữu trái phiếu theo mệnh giá và lãi suất danh nghĩa" - ông Võ Duy Khương nói.

WB thúc giục Việt Nam công bố nợ xấu chính thứcSGTT.VN - "Hiện nay ngân hàng Nhà nước (SBV) công bố nợ xấu của Việt Nam chiếm 4,9% GDP, cơ quan giám sát nói là 8,83%, thống đốc thì cho rằng 10%, còn các nhà phân tích nhận định tỷ lệ cao hơn 10%. Các bạn nên nhớ rằng 1% GDP tương đương hơn 1 tỉ USD, do đó sự chênh lệch giữa các công bố không phải con số nhỏ". Ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhấn mạnh tại cuộc họp báo trước hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) chiều 5.12 tại Hà Nội.
Theo ông Mishra, hiện nay không biết chính xác nợ xấu của Việt Nam là bao nhiêu, do đó sẽ không xác định được giải pháp. Do đó, Chính phủ Việt Nam cần xem xét đến tỷ lệ nợ xấu chuẩn xác.
Nói đến triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam, ông Mishra lưu ý, tăng GDP của Việt Nam mấy năm qua cho thấy chu kỳ là đầu năm thấp và cuối năm cao. Ví dụ đầu năm 2012 GDP chỉ ở 4%, mọi người rất lo sợ, nhưng đến quý II thì tăng lên 4,5%. Đặc biệt là cuối năm khi Tết đến, sản xuất và tiêu dùng nhiều hơn thì tăng trưởng cao hơn. Do đó không nên vội lạc quan khi GDP tăng về cuối năm.
Ông Mishra cũng nhấn mạnh đến các nguy cơ mà kinh tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt như lạm phát cơ bản vẫn cao (đã loại trừ yếu tố lương thực thực phẩm và nhiên liệu). Và nếu nới lỏng các chính sách tài khóa hoặc tiền tệ thì có thể làm lạm phát tăng trở lại. Mức dự trữ ngoại tệ thấp so với quốc tế. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cần tăng hơn nữa, vì ảnh hưởng đến tỷ giá và cung tiền.

Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012

Nếu như Liên Xô còn tồn tại. Cuộc sống hôm nay sẽ thế nào ?

Bài này không hay, nhưng lưu để biết

Если бы остался СССР. Какой бы была жизнь сегодня

Okhrimenko
Nguồn: professionali.runewsland.com
Kichbu posted on 06.12.2012
Trả lời câu hỏi: “Nếu như…”, luôn luôn phức tạp, nhưng có thể thử và cố gắng mô tả xem cuộc sống trong điều kiện Liên Xô như thế nào.

Internet và Media
Internet cũng có thể có, nhưng truy cập vào mạng có thể sẽ không đơn giản như thế. Chắc là, để kết nối với Internet, cần phải có giấy phép của cảnh sát hoặc KGB. Và không phải tất cả ai ai cũng nhận được. Đồng thời, các mạng xã hội đang rất phổ biến trong dân chúng hiện nay, cũng có thể có hoặc bị cấm, nếu kiểm soát nghiêm ngặt. Trong bất kỳ trường hợp nào, KGB cũng có thể không cho phép tồn tại các trang internet hoặc media độc lập. Chỉ có thể tồn tại những trang của nhà nước hoặc đã được kiểm duyệt.
Trang website như "Bộ Tài chính", có thể tồn tại trong Bộ Tài chính CHXHCN Xô Viết Ucraina và ngoài các thông tin chính thống không được công bố bất cứ điều gì. Trên diễn đàn của website như thế, và nếu có thể viết, thì dường chỉ bình luận ngợi ca hoạt động của Bộ Tài chính CHXHCNXV Ucraina và sự tăng trưởng phúc lợi của Liên Xô.
Trong những điều kiện như vậy, các báo giấy có thể bị đòi hỏi và không hết thời với tốc độ như hiện nay.

Yahoo tuyên bố đóng cửa blog tại Việt Nam

Yahoo tuyên bố đóng cửa blog tại Việt Nam

Chiều nay, Yahoo Blog Việt Nam bất ngờ thông báo sẽ kết thúc hoạt động vào  17/1/2013 nhằm tập trung cải tiến các sản phẩm cốt lõi khác.
Yahoo cho hay đây là quyết định khó khăn khi phải "gỡ bỏ, đóng bớt một số tính năng, sản phẩm không mang lại nhiều giá trị cho người dùng". Theo đó, từ 6/12, Yahoo Blog Việt Nam sẽ ngừng cho đăng ký mới. Đến hết ngày 16/1/2013, các thành viên vẫn có thể đăng bài, chỉnh sửa, sao chép hoặc xóa bài, bình luận, đăng ảnh…
Từ ngày 17/1/2013 đến 14/3/2013, người sử dụng có thể truy cập vào địa chỉ là download.blog.yahoo.com để xuất và lưu trữ bài viết, bình luận bài viết và hình ảnh... trên Yahoo Blog.
blog-jpg-1354789666_500x0.jpg
Thông báo của Yahoo Blog lúc 3h chiều ngày 6/12.
Như vậy, sau sự ra đi của Yahoo 360 năm 2008, những người yêu mến dịch vụ blog tại Việt Nam của hãng Internet này một lần nữa phải tìm cách "chuyển nhà".

Nguy cơ Việt Nam chỉ là nền kinh tế 'gia công'

Nguy cơ Việt Nam chỉ là nền kinh tế 'gia công'

Nếu không cải thiện năng lực cạnh tranh, Việt Nam mãi vẫn là nền kinh tế "gia công" với một đàn gà công nghiệp - chỉ lớn lên mà không tăng trưởng về chất lượng và đẳng cấp, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định.
> Việt Nam rớt hạng năng lực cạnh tranh
> Không nên để năng lực cạnh tranh rớt mãi

Hội thảo Tái xác định lợi thế cạnh tranh của Việt Nam thông qua tăng cường khả năng thích ứng trước các rủi ro vừa diễn ra sáng nay (6/12) tại Hà Nội. Nhìn nhận đây là thời điểm khó khăn nhất của Việt Nam nhưng hầu hết diễn giả cho rằng suy thoái như hiện nay chính là lúc để chúng ta "tỉnh ra nhiều" và nhìn nhận lại những lợi thế cạnh tranh sẵn có đã bị bỏ qua.
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, những năm qua, Việt Nam quá mải phát triển nền kinh tế theo chiều rộng mà không phát triển được theo chiều sâu dù 10 năm trước đã nhận ra điều này. Ông Lộc nói: "Hy vọng cú sốc kinh tế lần này, với việc hàng loạt doanh nghiệp rút khỏi thị trường, hàng loạt dự án ngừng trệ đã thực sự chặn lại quán tính phát triển theo chiều rộng của nền kinh tế và sẽ mở một cơ hội, một sức ép buộc các doanh nghiệp phát triển với những lợi thế cạnh tranh mới".
Có nhiều cơ hội phát triển nhưng các doanh nghiệp chỉ lớn lên mà không tăng được đẳng cấp. Ảnh: Hoàng Hà.
Có nhiều cơ hội phát triển nhưng các doanh nghiệp chỉ lớn lên mà không tăng được đẳng cấp. Ảnh: Hoàng Hà.
Người có phát biểu thẳng thắn nhưng được những người tham dự đánh giá là đúng và trúng nhất là Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên. Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cũng đồng quan điểm với Chủ tịch VCCI khi không ngần ngại gọi nền kinh tế sau 20 năm đổi mới vẫn chỉ là "nền kinh tế gia công".

Đánh B52: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và câu hỏi bất ngờ

Ngày này 40 năm trước. Tự hào về trí tuệ VN trong các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ tổ quốc. Nhưng nghĩ đến  trí tuệ VN trong giai đoạn hòa bình gần 40 năm qua mà rầu.

Đánh B52: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và câu hỏi bất ngờ

Cuối năm 1972, cả thế giới lo âu nhìn về Hà Nội, thế nhưng đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ Tổng tư lệnh, Quân chủng Phòng không - Không quân đã dự kiến cho những phương án thua trên bầu trời Hà Nội của không quân Mỹ.
Theo hồi ức của thượng tướng Phùng Thế Tài, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân, cuối năm 1962, trong một lần ông được gặp, báo cáo với Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác sẵn sàng chiến đấu, Chủ tịch đã chỉ thị: “B52 bay cao hơn 10 cây số mà trong tay chú hiện nay chỉ có cao xạ thôi... Ngay từ bây giờ, là Tư lệnh Bộ đội Phòng không, chú phải theo dõi chặt chẽ và phải thường xuyên quan tâm đến loại máy bay B52 này”.
Giữa năm 1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định quyết tâm: “Dù đế quốc Mỹ có lắm súng, nhiều tiền, dù chúng có B57, B52 hay “bê” gì đi chăng nữa, ta cũng đánh. Từng ấy máy bay, từng ấy quân Mỹ ta cũng đánh; mà đã đánh là nhất định thắng”. Năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiên đoán: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng đưa B52 ra đánh Hà Nội, rồi có thua mới chịu thua. Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua, nhưng nó chỉ thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm việc với Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân xác định phương án tác chiến đánh B52 bảo vệ Hà Nội, tháng 11/1972.
Trong cuốn sách “Chiến tranh Việt Nam là thế đó” xuất bản tại Ukraine năm 2005, đã được Nhà xuất bản Chính trị - quốc gia dịch sang tiếng Việt, thượng tướng Khiupênen, nguyên Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam từng nói: “Trao vũ khí tên lửa cho các bạn Việt Nam là trao nó cho những bộ óc sáng tạo và những bàn tay vàng”.

Chủ tịch VFF trước sức ép từ chức

Tưởng chỉ có đồng chí X không muốn và không dám từ bỏ chức vụ của mình, hóa ra một ông chủ tịch một hội hết năm này sang năm khác, hết thất bại này sang thất bại khác.. cũng nhất quyết không chịu ra đi; đến giờ, chỉ còn 1 năm nữa là hết nhiệm kỳ, nhưng ý chí vẫn chắc như đồng. Không biết quyền lợi ở đó lớn đến mức nào mà làm đầu óc vị ấy mê muội vậy.


Ông Nguyễn Trọng Hỷ đã 'né' câu hỏi về chuyện từ chức của giới truyền thông trong cuộc họp báo chiều 5/12, dù bị dư luận chỉ trích khá nhiều.
Chủ tịch VFF: Thua ở AFF Cup chỉ do chuyên môn
'Tuyển Việt Nam là nạn nhân từ cách làm của VFF'

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ nhận nhiều chỉ trích của dư luận cả nước. Ảnh: AFF Cup.

Nhiệm kỳ của ông Hỷ trong cương vị Chủ tịch VFF còn một năm nữa là kết thúc, nhưng với những biến cố đang xảy ra với bóng đá Việt Nam thời gian qua, sức ép của dư luận đang rất lớn với người đứng đầu VFF. Thậm chí có thông tin Tổng cục TDTT có thể sẵn sàng yêu cầu VFF tổ chức Đại hội sớm để bãi nhiệm vị trí ông Hỷ.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên ông Hỷ bị chỉ trích sau một thất bại của bóng đá Việt Nam. Sau những lần đó, các HLV luôn là người nhận trách nhiệm đầu tiên và vị Chủ tịch VFF trở thành "vô can". HLV Calisto chủ động chia tay sau thất bại tại AFF Cup 2010 trên sân nhà. Năm 2011, HLV Falko Goetz bị sa thải. Năm nay, đến lượt HLV Phan Thanh Hùng phải rời ghế nóng sau thất bại thảm hại của đội tuyển Việt Nam. Một HLV từ chức sau thất bại là chuyện bình thường. Có điều, sau liên tiếp nhiều lần đội tuyển thất bại, nhiều người phải từ chức, ghế của ông Hỷ vẫn vững như bàn thạch.

Về một kiểu thơ hay(Toquoc)- Trong thế giới thơ hay, thường có hai kiểu hay; một là những bài thơ tác giả rất dụng công trong quá trình sáng tác, có khi phải sửa chữa hàng chục năm vẫn chưa yên, phải đánh vật với chữ nghĩa đến mệt mỏi…hai là những bài thơ xuất thần viết ra nhanh chóng trong một lúc cảm hứng dâng trào, chữ nghĩa cứ cuồn cuộn tuôn chảy cho đến lúc dừng. Cố nhiên không hẳn rạch ròi, bởi rất nhiều bài thơ là sự đan xen, cài cuộn giữa cảm xúc trực giác và sự tỉnh táo phân minh của lí trí. Tuy nhiên có những bài thơ hoàn toàn do thần hứng mà có. Chúng tôi muốn nói tới dạng thơ này, và thử cắt nghĩa vì sao không phải qua quá trình lao động khổ não mà vẫn mang lại cái hay của chữ dùng, của hình ảnh, nhạc điệu…mà có khi lăn vào đánh vật với thời gian cũng không mang lại kết quả.
Đó là thơ có thể gọi là “dễ hiểu”, thậm chí “dễ làm” nữa kia; bởi nhìn chung chỉ rặt một thứ ngôn ngữ đời thường, không cao siêu, không sử dụng tới lớp từ thơ đầy tính hàn lâm. Thơ ấy là thứ “trời cho”, không chộp lấy ngay, là biến mất; thơ ấy làm một lần, sau đó muốn nữa, cũng chịu; thơ ấy không thể chuẩn bị trước, như định ra bố cục, tên bài; thơ ấy là nhĩ ngọc tiết ra từ đá, chứ không phải và cũng không thể luyện đá thành ngọc; thơ ấy là tiếng chim rừng chứ không phải giọng con chim bách thanh ngọng nghịu học nói tiếng người...
Nhiều nhà thơ có khối bài thơ hay, nhưng dạng hay đang bàn, là không nhiều, thậm chí có người cả đời không có lấy bài nào; ngược lại có người không phải nhà thơ, có khi lại có được một bài thơ tiếng lòng để đời da diết. Vì sao? Bởi thơ nào nhà thơ cũng phải gắn bó, buồn, vui, hi vọng với cuộc đời, con người; nhưng thứ thơ này lại phải vui nổ trời, đau chết được…mới cho ra nổi.

Từ “1Q84” của Murakami nghĩ về văn chương sex


(Toquoc)- Trong thế giới phẳng, mọi cái xảy ra quanh chúng ta cũng như những gì do con người tưởng tượng ra đều có thể được hiện hình trong tác phẩm văn chương. Sex cũng thuộc về con người nên không phải là trường hợp ngoại lệ. Bởi lẽ qua những trang viết về nó, bạn đọc có thể thấy cách mà nhà văn đã văn hóa hóa cái bản năng ở đẳng cấp nào.

Những bậc thầy văn chương sex

“1Q84” là cuốn thiểu thuyết mới nhất của Haruki Murakami được dịch ra tiếng Việt do Nxb Hội Nhà văn và Công ty Nhã Nam ấn hành năm 2012, sau các cuốn sách đình đám gây sốt trên toàn thế giới trước đây của ông như: “Rừng Na Uy”, “Biên niên ký chim vặn dây cót”, “Người tình Sputnik”, “Kafka bên bờ biển”...

Ngoài những chủ đề khác, sex là một vấn đề quan trọng khiến tiểu thuyết của Murakami có độ lan tỏa rộng lớn và sức hút kỳ diệu trong làng tiểu thuyết đương đại thế giới. Ngay lần xuất bản đầu tiên cuốn sách đã bán được trên 1.000.000 bản trong vòng một tháng, một kỷ lục vượt quá sức tưởng tượng của các tiểu thuyết gia hiện nay.

Công bằng mà nói sex không phải là một vấn đề mới mẻ gì và Haruki Murakami cũng không phải là người đầu tiên đề cập đến nó, một chủ đề khá nhạy cảm đối với bất cứ ai và trong bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, sex trong các tác phẩm của ông không phải là sự mô tả trần trụi các hành vi tình dục do các nhà văn tự huyễn hoặc ra, mà là sự khám phá trải nghiệm về khía cạnh tinh thần của nhân vật, làm cho những ai khi đã đọc “1Q84” khó có thể cưỡng lại bởi sự hấp dẫn của nó.

Đừng vì nghèo mà lấy chồng ngoại!

Đừng vì nghèo mà lấy chồng ngoại!

"Các cô gái đồng bằng sông sông nước ơi, rất nhiều người đàn ông hiền lành đang muốn chọn các bạn làm vợ".
Trời ơi các cô gái đồng bằng sông sông nước ơi,

Các bạn làm sao vậy! Báo chí đã viết rất nhiều về các cô gái sang làm vợ mấy người Hàn Quốc.

Tại sao các bạn không sống thực tế vì các bạn rất đẹp. Đàn ông Việt Nam mình tuy không giàu có nhiều nhưng họ có chung với bạn một ngôn ngữ, và còn rất nhiều người đàn ông hiền lành đang muốn chọn các bạn làm vợ.

Tôi là một cô gái miền trung rất xấu gái, học chỉ hết lớp bốn vì gia đình nghèo nhưng tôi đã không vì thế mà chán nản đến nỗi bán thân.

Tôi đã sống thật, sống đúng và giờ đây tôi có chồng và có một sự nghiệp vững chắc với một người đàn ông học cao hiểu rộng.

Đấy bạn thấy đó đâu phải cứ biện hộ vì mình nghèo nên mới phải làm thế được. 

Những lý do lấy chồng “Việt kiều”

Những lý do lấy chồng “Việt kiều”

Nếu như nhiều người đàn ông gốc Việt sinh sống tại Mỹ có nhu cầu trở về Việt Nam lấy vợ vì nhiều lý do, thì cũng có nhiều cô gái chấp nhận lấy chồng “Việt kiều” với những ước mơ khác nhau.

Trong các lý do này, có cái vì tình yêu, vì mong muốn một sự đổi đời; cũng có người vì muốn được cơ hội kiếm được nhiều tiền nhằm thỏa mãn những nhu cầu vật chất mà nếu sống và làm một công chức bình thường ở Việt Nam thì không thể thực hiện được.

Thực tế, con đường đến được đất nước này không dễ dàng với hầu hết mọi người nên dù muốn dù không, nhiều người vẫn có trong đầu suy nghĩ rằng các cô gái được đàn ông Việt sống ở Mỹ về cưới mang sang Mỹ đều là “may mắn”, “sung sướng” hay “trúng số”. Tuy nhiên, tâm sự của chính những cô gái lấy chồng Mỹ gốc Việt với nhiều thân phận và hoàn cảnh khác nhau, đã chứng minh nhiều điều không như người ta vẫn nghĩ.

Câu chuyện của Lan Chi Phạm, Jenny Võ, và Cẩm Phạm, những người phụ nữ trong độ tuổi ngoài 20, ngoài 30, lấy chồng Mỹ gốc Việt ít nhất 4 năm, có thể xem là một vài câu chuyện tiêu biểu cho một vấn đề xã hội: Lấy chồng nước ngoài - Ước mơ và thực tại.
***
Theo số liệu của Bộ Nội An Hoa Kỳ, trong năm 2010, có tới tổng cộng 2.981 visa được cấp cho người đi theo diện bảo lãnh vợ chồng, cả hai dạng có điều kiện (CR-1) và không điều kiện (IR-1). Số gần 3.000 visa vợ chồng này chiếm tới 15% trong tổng số 20.518 visa cho người Việt Nam qua Mỹ định cư theo diện bảo lãnh gia đình.

Lấy chồng ngoại - hạnh phúc, nước mắt và máu

Lấy chồng ngoại - hạnh phúc, nước mắt và máu
Nhiều cô gái miền Tây lấy chồng ngoại mang theo giấc mơ đổi đời không chỉ cho mình, mà còn cả gia đình.

Lấy chồng ngoại - hạnh phúc, nước mắt và máu

Lại một cô dâu Việt lấy chồng ngoại bỏ mạng nơi xứ người. Ai đó đau xót hỏi cô Võ Thị Minh Phương đã là nạn nhân thứ bao nhiêu? Nhưng giấc mộng lấy chồng ngoại hình như còn lâu mới tỉnh!
Tro cốt của Võ Thị Minh Phương cùng hai con đã được chuyển từ Hàn Quốc về quê nhà trong tâm trạng bàng hoàng của người dân vùng sông nước miền Tây, ngày 30.11.2012.

Nhưng dù có là thứ bao nhiêu, thì hình như, làng quê yên bình vùng sông nước Cửu Long vẫn còn lâu mới tỉnh mộng lấy chồng ngoại, và vẫn như những con sóng liều lĩnh…

Những mảnh đời tan nát

Với con số không về hiểu biết văn hoá và phong tục xứ chồng, không nói được tiếng “quê chồng”, tên chồng không phát âm rõ, thậm chí chưa biết, cứ thế những cô gái miền Tây ru rú quê nhà, một bước ra sân bay, bay thẳng đến xứ người giờ là “quê chồng”, mang theo ước mơ đổi đời, không chỉ cho mình mà cả gia đình. Và ở những nơi mịt mù xa lạ ấy, đã có những giấc mơ thành ác mộng, những phận đời đầy nước mắt và máu… 

Đọc xong bài “Cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu tự tử tại Hàn Quốc” trên báo Lao Động, Lộc thẫn thờ như người vô hồn: “Hổng biết giờ này Lan có sống hạnh phúc bên nhà chồng không?”. Lộc sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Mỹ mất 300.000 triệu phú vì vách tài chính


Mỹ mất 300.000 triệu phú vì vách tài chính

Cái giá của việc tăng thuế đối với người giàu đã và đang trở thành tâm điểm trong các cuộc tranh cãi về vách đá tài chính. Việc không đạt được thỏa thuận giải quyết có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Mỹ sẽ mất đến 315.000 triệu phú vào năm tới.
Theo nghiên cứu mới đây của WealthInsight, tới năm sau Mỹ sẽ mất đến 315.000 triệu phú (6%) nếu như nước này vượt qua được vách tài chính và nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái là một kết quả có thể dự đoán. Bên cạnh đó, tổng tài sản của các triệu phú sẽ giảm 240 tỷ.

Còn nếu Mỹ có thể đi đến một thỏa thuận về vách đá tài chính để đạt được mức tăng trưởng 2% trong năm tới, số lượng triệu phú nước này có thể tăng 230.000 và tổng tài sản của họ cũng tăng đến 1 ngàn tỷ USD.

Đây có lẽ là một tin tốt lành nhưng WealthInsight- tổ chức nghiên cứu tài sản tại Luân Đôn lại cho rằng, nếu như những đe dọa của vách tài chính không còn tồn tại thì số lượng triệu phú có thể tăng đến 443.000 người và tổng tài sản của họ thì tăng 1,6 ngàn tỷ USD.

'Thế hệ chúng tôi đã hút dầu, đào hết than..."


'Thế hệ chúng tôi đã hút dầu, đào hết than..."

 - Chuyên gia kinh tế Bùi Văn nói rằng thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, đánh bắt hết cá và đã chặt rừng xuất khẩu sang Nhật nhưng tự hào về điều đó vì đã để lại cho thế hệ trẻ con đường duy nhất là sự học mà không còn dựa vào tài nguyên thiên nhiên.
Các diễn giả tại buổi thảo luận “Người trẻ và sự học”

Phiên thảo luận “Người trẻ và sự học” diễn ra cuối tuần trước tại TP.HCM do chương trình Hạt giống lãnh đạo IPL tổ chức đã thu hút được đông đảo bạn trẻ, sinh viên ưu tú của các trường đại học lắng nghe các chuyên gia chia sẻ về việc học hành.

Giới trẻ đang học cái mình thích Theo nhạc sĩ Quốc Trung, việc học kiến thức thì vô tận, kho kiến thức cũng vô hạn nhưng thời gian hữu hạn, quan trọng là người trẻ biết chọn lựa cần học cái gì? 

Xe của Tổng thống Mỹ là xe hơi hay xe tăng?

Xe của Tổng thống Mỹ là xe hơi hay xe tăng?

Với những đặc tính tuyệt hảo và được bọc sắt thích hợp để ngăn chặn các vụ tấn công, chiếc Cadillac của Tổng thống Mỹ Obama thực chất là xe tăng. 
Bên ngoài, xe chở Tổng thống Mỹ giống như một chiếc Caddy STS nhưng bên trong nó có đủ mọi thứ mà nhân viên mật vụ cần để bảo vệ sếp mình khỏi những mối đe dọa mà ông có thể phải đối mặt trên đường.
Các nhân viên mật vụ gọi chiếc xe chở Tổng thống Mỹ là Quái vật.

Nhật rời Trung Quốc, nhưng không chọn Việt Nam?

Việt Nam trong bối cảnh hiện nay mà không nắm bắt cơ hội từ chuyện rời Trung Quốc thì thật uổng. Nhưng làm thế nào để nắm bắt được lại là chuyện khác - GS Yoshiharu Tsuboi, Cố vấn cao cấp của JICA.

Tuanvietnam tiếp tục cuộc phỏng vấn GS Yoshiharu Tsuboi.
Không phải quyết tâm 'suông'
Dường như xưa nay quá trình hoạch định chính sách của Việt Nam yếu, và luôn phải thay đổi chính sách liên tục, là do thiếu sự nghiên cứu, điều tra, khảo sát, cũng như một cơ sở dữ liệu, đầy đủ. Theo dõi sự phát triển của Việt Nam hai thập kỷ qua, ông có nhận ra điều này không?
Đúng vậy. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản phàn nàn, từ nhiều năm nay, rằng sự bất định, hay mơ hồ, của chính sách ở Việt Nam đã ảnh hưởng nhiều đến việc tính toán chiến lược kinh doanh của họ.
Tuy nhiên, xây dựng cơ sở dữ liệu là một quá trình vất vả, nghiêm túc, lâu dài và tốn nhiều tiền bạc, chứ không phải cứ hạ quyết tâm "suông" là được.

GS Tsuboi tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 4. Ảnh: Huỳnh Phan

Việt Nam bị mất hơn 10 hạng trên danh sách các nước tham nhũng


Bản đồ của tổ chức Minh bạch Quốc tế (www.transparence.org)
Trọng Nghĩa

Hôm nay, 05/12/2012, tổ chức chống tham nhũng có uy tín trên thế giới là Transparency International – Minh bạch Quốc tế - trụ sở tại Đức, đã công bố bản Chỉ số Tham nhũng CPI thường niên, xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về mức độ tham nhũng được ghi nhận. Trong danh sách năm 2012 này, Việt Nam chỉ xếp thứ 123 tụt hơn 10 hạng so với năm ngoái.

Chỉ số CPI, tên tắt của Corruption Perception Index là một số liệu tổng hợp, dựa trên các thống kê, điều tra, thăm dò khác đã được công bố trong năm về tình hình tham nhũng tại một quốc gia nhất định.

Đây không phải là một chỉ số xếp loại tình trạng tham nhũng thuần túy, mà chỉ là con số nêu bật cảm nhận – chẳng hạn như của các doanh nhân ngoại quốc - về tình hình tham nhũng tại một nơi.

Trên danh sách 176 được Minh bạch Quốc tế xếp hạng năm nay, theo thứ tự từ « trong sạch » nhất đến « tham nhũng » nhất, như vậy là Việt Nam đứng thứ 123, bị thụt lùi 11 hạng so với bảng xếp hạng năm ngoái, khi Việt Nam được xếp thứ 112, và trên tổng số 183 quốc gia.

Kinh tế Việt Nam được nhận định đã thoát đáy

Kinh tế Việt Nam được nhận định đã thoát đáy


HOÀI NGÂN
Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố bản báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam tháng 11 và 11 tháng năm 2012, trong đó đưa ra một số nhận định đáng chú ý về kinh tế vĩ mô.

Theo báo cáo này, nền kinh tế Việt Nam đã thoát khỏi vùng đáy, vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, nhưng đà hồi phục chưa rõ ràng.  Nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô như chỉ số sản xuất công nghiệp (11 tháng tăng 4,6% so với cùng kỳ), chỉ số hàng tồn kho (11 tháng tăng 20,9% so với cùng kỳ)… đã có những chuyển biến tích cực hơn so với những quý đầu năm, dù vậy xu hướng cải thiện là yếu ớt và thiếu sự ổn định rõ nét.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là, dù đang trong thời điểm cuối năm nhưng sức mua của hộ gia đình vẫn khá thận trọng, điều này khiến cho tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đang có dấu hiệu tăng chậm dần đáng lo ngại.

Điều này cho thấy tổng cầu của nền kinh tế dù đã được cải thiện nhưng chưa có những động lực để bật lên mạnh mẽ. Ủy ban này cho rằng, cùng với chính sách thắt chặt chi tiêu đầu tư công theo tinh thần của Nghị quyết 11/NQ-CP, sự tắc nghẽn của nguồn vốn tín dụng ngân hàng là những nguyên nhân chính khiến cầu đầu tư suy giảm khá mạnh.

Dù vậy, điều đáng mừng là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, nền kinh tế Việt Nam vẫn có được sự bổ trợ ngoài dự đoán từ nguồn kiều hối và nguồn vốn đầu tư FDI được duy trì khá ổn định, những nhân tố này đã tạo nên đối trọng đáng kể giúp nguồn vốn đầu tư và do đó là tăng trưởng kinh tế năm 2012 không suy giảm quá sâu. 

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2012

10 dự báo kinh tế thế giới 2013 của Goldman Sachs


Tin tốt là, bức tranh tăng trưởng có thể sẽ sáng sủa hơn trước đây một chút…

Rủi ro tăng trưởng kinh tế sẽ tập trung vào đầu năm 2013 – Ảnh: Bloomberg.
Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs gần đây đã liên tiếp đưa ra các báo cáo đánh giá, nhận định về kinh tế thế giới trong năm 2013, trong đó đặc biệt nhấn mạnh rằng khó khăn sẽ sớm qua đi.
Kinh tế toàn cầu sáng sủa hơn
Theo báo cáo về 10 xu hướng kinh tế toàn cầu của hai chuyên gia Dominic Wilson và Kamakshya Trivedi, 2013 có khả năng là một năm nữa kinh tế Mỹ và toàn cầu tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, tin tốt là, bức tranh tăng trưởng có thể sẽ sáng sủa hơn trước đây một chút và các nhà đầu tư có thể thoải mái hơn về một số nguy cơ lớn mà họ đã phải lo lắng suy nghĩ trong vài năm qua.
Dưới đây là 10 dự báo lớn cho năm 2013, được tạp chí Tài chính Kinh tế Trung Quốc đăng tải hôm 4/12