Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2012

Bí thư Hải Phòng phát biểu tại CLB Bạch Đằng 17/02/2012

Định không lưu tin này, nhưng thỉnh thoảng nghe lại vẫn thấy bác Thành nói hay quá, chẳng mấy quan chức nào dám dũng cảm nói thật lòng như bác. Bỏ qua thì cũng tiếc nên lưu lại, coi như 1 mốc mới trong vụ khởi nghĩa của Hai Ông Đoàn. Chắc với tinh thần nghĩ thế nào nói đúng như thế và dám nói thẳng, nói thật như bác thì bác còn lên to nữa. Bác Dũng nói thế chứ chắc bên trong vẫn tin tưởng, ủng hộ bác Thành lắm, vả lại bác Dũng thì nói mười mà làm chưa chắc đã được một và cũng đã rào đón trước là sẽ học tập người tiền nhiệm, cả đời chả kỷ luật ai. Nếu từ vụ này mà bác Thành lại lên to hơn thì ngày 17.2 hàng năm nên được lấy làm ngày cả nước nói thật để toàn Đảng, toàn dân học và làm theo bác.


Bí thư Hải Phòng Nguyễn Văn Thành
phát biểu tại CLB Bạch Đằng 17/02/2012

 

 Nguyên văn phát biểu Bí thư Nguyễn Văn Thành tại CLB Bạch Đằng:

Khi xảy ra, báo chí một chiều, hậu quả nó xảy ra thứ nhất bôi nhọ hình ảnh của hệ thống chính trị, của đảng, của các ủy ban nhân dân ở dưới, đặc biệt với quân đội nhân dân Việt Nam, công an nhân dân Việt Nam.
Thưa các đồng chí, anh em đi thi hành công vụ như thế, bất biết câu chuyện đúng sai, không có bất cứ một bài báo nào nói đến chuyện các đồng chí ấy...thì tôi xin thưa là đây là một nguy cơ, nếu xảy ra sau này ai sẽ đứng ra xả thân mà bảo vệ. Đây là một vấn đề...Trong quá trình thực hiện công tác tổ chức của chúng ta thì có đúng có sai, nhưng mà phải phân tích như thế nào cho nó đúng, người ra quyết định đã xử lý rồi, còn anh em, trách nhiệm bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước
Còn tác động về chính trị, khi xảy ra một cái, là ý kiến các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức hùa vào từ đó luôn, lập tức các bài báo liên tục xuất hiện, phải thế nọ phải thế kia, phải phải liên tục, phải cho đến ngày hôm qua là 1343 bài báo và 5 triệu lượt người vào mạng Google chấm Tiên Lãng, cho nên thiệt hại ở đây là thiệt hại cả về vật chất, cả nước chỉ có lao vào chuyện Tiên Lãng, không để ý phát triển kinh tế xã hội, cứ làm như đất nước Việt Nam này, thành phố này...Không cẩn thận, chúng ta sẽ vào một cái vòng xoáy do cái âm mưu từ ở đâu đó...
(Hội trường ồn ào náo động, có những tiếng cười rất to, có tiếng nói xuống đi, thôi đừng nói nữa).
Thưa các bác các đồng chí, vấn đề thứ 4 là do cái kỷ cương, anh em nó làm như vậy là do kỷ cương không đúng cho nên là phải xử lý... Giải thích: Các bác chỉ ghi từng đoạn một bằng máy điện thoại không liền mạch, có những câu nói " hay" nữa nhưng không kịp ghi. Tất nhiên, chỉ cần từng ấy cũng đã quá đủ.


Và đây là lời của bác Châu, lên bục phát biểu trước toàn Hội trường: ... với tư cách là một đảng viên, đề nghị Bộ Chính trị cách chức (Bí thư Thành). Tiếng vỗ tay hưởng ứng của toàn bộ Hội trường (Theo http://vtc.vn/2-323131/xa-hoi/video-bi-thu-hai-phong-bi-la-o-khi-noi-ve-vu-ti... )

NHỮNG MÓN ĂN KỴ NHAU

NHỮNG MÓN ĂN KỴ NHAU
Nấu ăn ngon, trình bày đẹp đẽ chưa đủ, mà các món ăn còn cần phải được  kết hợp đúng cách. Thật vậy, có những loại thực phẩm không thể ăn cùng một lúc đươc vì tương khắc với nhau, có  thể gây những phản ứng không tốt cho sức khỏe đôi khi còn  nguy hại  đến tính mạng.
 
 Dưới đây là một số những kết hợp thực phẩm cần phải tránh :
 
 Kết hợp nên tránh
                                 Lý do
1
Thịt dê với nước trà
Thịt dê rất giàu protein Sau khi ăn hai loại thịt này, nếu bạn dùng ngay một tách nước chè, chất a-xit tanin từ chè sẽ kết hợp với protein trong thịt, tạo thành chất tanalbit.
Chất này làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón, gây nguy cơ ung thư.
2
Thịt gà với rau kinh giới
Rau kinh giớidùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài
3
Gan động vật với rau cần, cà rốt
Cellulose, acid oxalic xung khắc với sắt: Các loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành có chứa nhiều sắt, nên không được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt, khoai chứa nhiều cellulose, và cũng không nên ăn cùng các loại rau như rau chân vịt có chứa nhiều acid oxalic. Vì cellulose và acid oxalic đều sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể
4
Gan ln với giá đậu
Có đến 2,5mg đồng trong khoảng 100gr gan lợn. Bên cạnh đó, giá lại chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn xào giá cùng với gan lợn, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị ô-xy hoá. Giá sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
5
Óc lợn với  trứng gà
Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong
6
Trứng gà với sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành chứa men protidaza có tính ức chế các protein trong trứng gà, gây chứng khó tiêu, đầy bụng
7
Trứng gà với đường
Protein và đường xung khắc với nhau: Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu cùng nhau cũng vì lý do này. Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.
8
Trứng vịt với tỏi
Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.
9
Hải sản với một số loại hoa quả
Acid tannic xung khắc với protein: Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng... thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy..Vì trong các loại trái cây này có chứa acid tannic, mà acid tannic mà gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giầu acid tannic như trên. Chú ý là ăn thịt xong cũng không nên uống trà ngay, nguyên nhân cũng giống y như ở trên.

NƯỚC MỸ

NƯỚC MỸ
 
[19.02.2012 17:54 - Nhịp Cầu Thế Giới Online]
(NCTG) “Dân Bờ biển Vàng vẫn muốn thong dong cưỡi ngựa chơi, chấp nhận trả thuế hàng trăm ngàn mỗi năm chỉ để được yên tĩnh. Muốn giữ lại cuộc sống kiểu cũ, giá trị cũ đã ngủ hàng trăm năm. Mà sao không thấy chính phủ mang quân đội vào cưỡng chế nhỉ, công trình an ninh quốc phòng cơ mà”.1. Mùa ma quái

Mình đến New Yorrk vào một ngày đầu tháng 10-2003. Trời thu bắt đầu lạnh, gần như mùa đông Hà Nội. Chưa quen ai, chưa biết lái xe hay các tuyến xe buýt đi lại, mình đóng vai vợ yêu ở nhà, nấu nướng, dọn dẹp, xem tivi suốt ngày, từ sáng đến 5 giờ chiều.là giờ bày bàn ăn tối chờ chồng về cùng ăn.

Ngày thứ nhất, mình xem hết 3 bộ phim, thấy toàn ma quỷ.

Ngày thứ 2, mình xem thêm 4 phim cũng toàn ma quỷ.

Chuyển kênh nào cũng thấy ma quỷ, cứ phim là ma quỷ, là nghĩa địa, là mộ chí rung rợn. Ma, quỷ, ma cà rồng, côn trùng… thống trị tất cả các chương trình truyền hình trên toàn nước Mỹ. Ấn tượng đầu tiên của mình về nước Mỹ là ma quỷ.

Kết quả là đêm ngủ thấy toàn ác mộng, toàn hồn ma luẩn quẩn mọi nơi mọi chỗ.

Ngày thứ ba…

Ngày thứ tư…

Cả tuần…

Cả hai tuần…

Vì sao người Mỹ chỉ chiếu toàn ma quỷ trên tivi? Hồn ma chết đuối ướt lước thướt, hồn mà chết cháy đầu dựng ngược. Những cảnh hôn nhau cũng đỏ lòm lưỡi thè ra cả gang. Những phim Mỹ ướt át mình xem ở nhà sao không thấy đâu, mấy cái giải Oscar biến mất tăm mất tích. Chả lẽ người Mỹ không ai có nhu cầu xem phim hài hay phim tình cảm gì đấy trên tivi?

30 điều thú vị về Thailand - 30 интересных фактов о Таиланде

30 điều thú vị về Thailand

30 интересных фактов о Таиланде

 

Nguồnglamur.us
Kichbu post on 24.02.2012

Новость на Newsland: 30 интересных фактов о Таиланде

Hãy biết tại sao người Thái không cho phép được chạm vào đầu của mình và vì sao vua của họ được đưa vào Sách Ginnesse.
Thailand – đất nước kỳ lạ. Các đảo thiên đường, những bãi tắm trắng xóa, các chùa chiền  thần tiên, kiến trúc độc nhất vô nhị, văn hóa cổ xưa và ẩm thực khó tin là có thật.
Phong tục tập quá của nhân dân Thai cũng không kém phần thú vị hơn. Viết về tất cả những điều này – 10 bài báo cũng không đ. Bởi vậy chúng tôi giới thiệu với độc giả 30 điều thú vị nhất về Thailand.

1.
Cách tính lịch Thailand khác với thế giới. Năm nay đó là năm 2555.
2. Thailand trở thành đất nước du lịch nổi tiếngnhờchiến tranh Việt Nam. đây từng có những căn cứ quân sự lớn, và nơi có các cơ sở nghỉ dưỡng của binh sĩ Hoa Kỳ khi nghỉ phép. Thành phố Pattaija đặc biệt nổi tiếng đối với binh lính, từ thời đó nó trở thành thủ đô sex của Thailand.
3. Thường bạn không bắt gặp những người say bia rượu trên đường phố Thailand. Người Thai dường như không bao giờ uống say, và nếu bạn hơi lâng lâng, thì họ cư xử bình tĩnh và không gây ồn ào. Trạng thái bình thường của người Thai say rượungồi và cười.
4. Cảnh sát Thai –đó là đeni mặc đẹp, được những người dân địa phương kính trọng và được ban cho, nói nhẹ, là các quyền lực vô hạn. Cảnh sát có thể xử bất kỳ công dân nào không vâng lời.
5. Thailand đàn ông cởi trần không được xuất hiện những nơi công cộng. Đó là vi phạm trật tự.
6. đất nước này không chấp nhận nói chuyện to dọng. Và người hay cười không bị xem là kẻ ngốc nghếch, cười đáp lời Thailand – đó là chuẩn mực. Chính bởi vậy Thailand được gọi là đất nước của nụ cười.
7. Người Thailand thích đi lại bằng các phương tiện, và không thích đi bộ. Một số họ đi lại bằng ô tô, tuk-tuk (một dạng xe máy), xe buýt, tàu điện ngầm, tàu thuyền và các xe kéo tự chế khác.
8. Theo như Sách Ginnesse viết, bảng chữ cái Thailand lớn thứ hai trên thế giới. Nó chỉ xếp sau tiếng Khme. Tiếng Thai chung cho toàn dân, tuy nhiên các tỉnh phía Đông tồn tại phương ngữ Isan, giống như tiếng Laos.
9. Hầu hết người Thai học tiếng Anh các trường phổ thông, nhưng thường xấu hỗ khi sử dụng nó. Đồng thời, tại những nơi bất ngờ nhất có thể rất thường gặp người Thái nó tiếng Anh xuất sắc và thậm chỉ cả tiếng Nga.
10. Trong tiếng Thai không có từ “đói”.

Bạn có cần là thiên tài để làm toán?

Bạn có cần là thiên tài để làm toán?

Theo Vuhavan's Blog
Vũ Hà Văn

Terence Tao
Anh bạn tôi, Terence Tao, cách đây mấy năm có viết một blog nhan đề: Does one have to be a genius to do maths?
Blog này có nhiều ý kiến hay, và tôi nghĩ nó bổ ích cho những bạn trẻ làm toán (hay khoa học cơ bản nói chung). Dưới đây tôi lược dịch bài này với một số thay đổi nhỏ.

Trước hết, toán học được đề cập đến ở đây là toán chuyên nghiệp (professional math). Nó rất khác với toán dành cho thanh thiếu niên mang tính thể thao như trong các cuộc thi kiểu IMO mà báo chí VN hay tuyên truyền và nhiều khi làm người đọc lẫn lộn hai khái niệm. Mục đích của việc làm toán không phải để giành huy chương hay giải thưởng cao nhất, mà để có hiểu biết sâu sắc về toán học và góp sức mình vào sự phát triển và ứng dụng của môn khoa học kỳ diệu này.

Câu hỏi Terry muốn trả lời là:
“Bạn có cần là thiên tài để làm toán ?”

Câu trả lời là “KHÔNG”. Để sáng tạo ra những công trình có giá trị, người nghiên cứu cần nắm vững lĩnh vực nhỏ của mình, biết quan tâm và tìm hiểu thêm những lĩnh vực liên quan, biết cách đặt câu hỏi, biết trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp, và biết quan tâm đến một “big picture”. Tất nhiên người làm khoa học (bất kỳ ngành nào) cần một sự thông minh nhất định, tính kiên nhẫn và độ chín cần thiết. Nhưng để thành một nhà toán học thành công, bạn không cần phải có một gene “thiên tài”, một khả năng đặc biệt nhìn xuyên thấu những vấn đề phức tạp trong khoảnh khắc.

Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

Người Hải Phòng: NỖI ĐAU ĐỚN, HỔ THẸN NÀY...

Người Hải Phòng: NỖI ĐAU ĐỚN, HỔ THẸN NÀY...TL: Nhà biên kịch Long Khánh là cộng tác viên lâu năm của VFC, thường tiên phong viết mảng chính luận, chống tham nhũng. Cũng là người đồng nghiệp, người anh vong niên lâu năm của TL. Mới đây gặp lại nhân dịp đầu năm, TL có hỏi bác chuyện Tiên Lãng. Chỉ thấy bác cười buồn, không nói gì. Và hôm nay TL nhận được bài viết này…Xin post lên đây để cùng bạn bè đọc và hiểu thêm tâm tư của một người Hải Phòng trước sự kiện Tiên Lãng còn nóng bỏng trên các diễn đàn cả nước và quốc tế.

Nguyễn Long Khánh
 
Vụ cưỡng chế đầm nuôi thuỷ sản ở Tiên Lãng với tiếng đạn hoa cải của hai anh nông dân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý làm chấn động cả nước…Biết bao  người có lương tâm yêu công lý, sự thật, lẽ công bằng đã lên tiếng: từ cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh, đến Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan, các Bộ trưởng, tướng lĩnh quân đội, công an, các đại biểu quốc hội và các văn nghệ sĩ ở 64 tỉnh, thành trong cả nước…Vậy mà văn nghệ sĩ Hải Phòng chúng tôi dường như im lặng…Tôi đỏ mặt khi đọc bức tranh biếm hoạ về thái độ văn nghệ sĩ Hải Phòng trên mạng Trần Nhương: Hai ông văn nghệ sĩ Hải Phòng đắp chăn bảo nhau: hình như chuyện xẩy ra ở cống Rộc ở đâu I Ran, I Rắc thì phải? Nên cứ yên tâm mà ngủ…Thật đau đớn, hổ thẹn khôn cùng khi có những điều thật khó nói ra.
Thành phố hoa phượng đỏ có bề dày lịch sử oai hùng, quang vinh luôn hiên ngang ngẩng cao đầu. Thành phố được dựng lên bởi nữ tướng Lê Chân lẫm liệt, thành phố đã có trận đánh Bạch Đằng Giang lịch sử chôn vùi bao chiến thuyền của giặc Nam Hán xâm lược, thành phố đã đánh thắng đế quốc Pháp bằng những cuộc chống càn anh dũng, đã chiến thắng B52 giặc Mĩ khi chúng đánh phá khu Xi măng, Thượng Lý. Thành phố của cần lao, làm lụng, dựng xây…Trong gian khổ, khó khăn, bão táp vẫn ngẩng cao đầu: những bến Sáu Kho, nhà máy Xi măng, đóng tàu Hạ Lý, cơ khí Duyên Hải đã trở thành huyền thoại bất tử về truyền thống của những người công nhân làm nên những chiến công bất hủ dưới ngọn cờ của Đảng. Chúng tôi tự hào với truyền thống thành phố Cảng bất khuất, kiên cường đã làm nên những mốc kinh tế đáng nhớ: Bốn cống, năm cầu, năm cửa ô... Và đã đón nhận biết bao huân chương, phần thưởng cao quý.

Taking Vietnam’s economy to the next level

mc kinsey global institute

Taking Vietnam’s economy to
the next level

To continue on a strong GDP growth trajectory,
the country should work to raise its labor productivity.
Marco Breu, Richard Dobbs, and Jaana Remes

http://viet-studies.info/kinhte/VN_McKinseyFeb12.PDF
http://tailieu.tapchithoidai.org/McKinsey_FullReport.pdf

During the past quarter century, Vietnam has emerged as one of Asia’s great success
stories. In a nation once ravaged by war, the economy has posted annual per capita growth of 5.3 percent since 1986—faster than any other Asian economy apart from China. Vietnam has benefited from a program of internal restructuring, a transition from the agricultural base toward manufacturing and services, and a demographic dividend powered by a youthful population. The country has also prospered since joining the World Trade Organization, in 2007, normalizing trade relations with the United States and ensuring that the economy is consistently ranked as one of Asia’s most attractive destinations forforeign investors.
The McKinsey Global Institute (MGI) estimates that an expanding labor pool and
the structural shift away from agriculture contributed two-thirds of Vietnam’s 7
percent annual GDP growth from 2005 to 2010.1 The other third came from improving
productivity within sectors. But the first two forces have less and less power to drive
further expansion. According to official Vietnam statistics, growth in the country’s labor
force will probably decline to about 0.6 percent a year over the next decade, down from
2.8 percent between 2000 and 2010. Given the past decade’s rapid rate of migration from
farm to factory, it seems unlikely that the pace can accelerate further to raise productivity
enough to offset the slowing growth of the labor force.
Instead, Vietnam should increase its labor productivity growth within sectors to achieve
an economy-wide boost of some 50 percent—to 6.4 percent annually—if the economy is to meet the government’s target of a 7 to 8 percent annual GDP expansion by 2020. Without such an increase, we estimate, Vietnam’s growth will probably decline to about 5 percent annually. The difference sounds small, but it isn’t: by 2020, Vietnam’s annual GDP will be 30 percent lower than it would be if the economy continued to grow by 7 percent.
Achieving 6 percent–plus annual growth in economy-wide productivity is a challenging but
not unprecedented goal. Nevertheless, incremental change will not achieve a revolution of
this magnitude. Deep structural reforms within the Vietnamese economy and a strong and
sustained commitment from policy makers and companies will be necessary (see sidebar,
“An agenda for sustaining growth”). Also, many companies have prospered in Vietnam
because of the country’s strong and stable growth and inexpensive, abundant labor. In
the future, they may no longer be able to rely on either, so they will need to ensure that
their business and financing models are sufficiently robust to withstand a period of lower
growth and, perhaps, economic volatility.
The challenges facing Vietnam

Ảnh báo chí của tổng thống Hoa Kỳ Фото пресс-службы президента США

Ảnh báo chí của tổng thống Hoa Kỳ
Фото пресс-службы президента США

Nguồn: ostap-bb.
Kichbu post on 21.02.2012

Chính khách hiện đại không phải sợ thể hiện mình là người bình thường, nhờ sự tôn trọng này và niềm tin đối với chính khách chỉ có tăng lên mà thôi. Về bình diện này tôi rất thích hoạt động của cơ quan báo chí của tổng thống Hoa Kỳ.
Về nguyên tắc, không thể không nhận thấy rằng ở Nga trong những năm gần trong hoạt động báo chí về lĩnh vực ảnh có tiến bộ tương đối đáng kể. Nhưng chúng ta hiên tại còn bảo thủ hơn nhiều và trên mặt trận công khai không có nhiều bức ảnh tương tự đến thế.
Đắc Nhân Tâm – Nghệ thuật đối nhân xử thế


Đắc Nhân Tâm – Nghệ thuật đối nhân xử thế
***