Chúng đều là những món bổ dưỡng, chỉ có điều khi đi cùng nhau, lại tạo ra những chất khó tiêu, thậm chí gây độc cho cơ thể.
1. Hải sản và bia: Hải sản giàu purine và nucleotide,
trong khi bia lại giàu vitamin B1 - giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn
hải sản kèm bia, nó sẽ làm tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi
tiết niệu và gây bệnh gút.
2. Trứng và sữa đậu nành: Hai thực phẩm này đi kèm nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein trong cơ thể người.
3. Sữa và chocolate:
Sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa axit oxalic. Hai thứ
này trộn với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra canxi
oxalate không tan trong nước - chất có thể gây tiêu chảy, khô tóc và các
triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
4. Hoa quả và hải sản: Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ăn hoa quả chung với hải sản, nó sẽ gây ói mửa, đau bụng và tiêu chảy.
|
5. Giăm bông và đồ uống chứa axit lactic: Để
bảo quản giăm bông, thịt lợn muối xông khói, xúc xích và các loại thịt
chế biến sẵn khác, nhà sản xuất thường bổ sung nitrate để ngăn thực phẩm
hỏng và sự sinh sôi các chất độc thịt. Khi nitrate tương tác với axit
hữu cơ (như axit lactic, axit citric, axit tartaric...) nó sẽ chuyển hóa
thành chất sinh ung thư có tên gọi nitrosamine.
6. Khoai tây và thịt bò: Do
sự khác biệt về nồng độ axit cần thiết để tiêu hóa hai loại thức ăn
này, nó sẽ kéo dài thời gian thực phẩm ở trong dạ dày, gây khó chịu
đường tiêu hóa.
7. Cải bó xôi và đậu phụ:
Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, trong khi
đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate
và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới
sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.
8. Củ cải và hoa quả: Củ
cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn cùng với hoa quả,
thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một chất gây
ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.
9. Lá hẹ và đậu phụ:
Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo
ra chất kết tủa canxi oxalate, khiến cho việc hấp thụ canxi trở nên khó
khăn.
10 Trà và trứng: Trà
chứa các chất có tính axit. Kết hợp với sắt ở trong trứng, nó sẽ gây
kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự hấp thụ
dinh dưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét