Thứ Tư, 7 tháng 9, 2022

Sửa đổi chính sách đất đai sao cho dân đỡ thiệt

Sửa đổi chính sách đất đai sao cho dân đỡ thiệt
FB Mạnh Quân - 6-9-2022 - Có một điều ai cũng thấy là trong khoảng hơn 10 năm qua, lần lượt xuất hiện các đại gia tầm cỡ tỷ USD và top 10 tỷ phú thì thường xuyên đến 7- 8 đại gia là từ BĐS, số còn lại chỉ có vài ông về thép, chứng khoán, ô tô.
Và ai cũng rất rõ con đường trở thành tỷ phú USD của các đại gia BĐS, họ giàu rất nhanh từ việc thâu tóm tài nguyên đất đai từ lúc rất rẻ – những khu đất đắc địa ở các thành phố, hay các vùng ven biển… được định giá rất thấp, kể cả sau này có được đấu giá, đấu thầu thì bằng cách nào đó, người ta vẫn mua được với giá thấp, có khi chỉ vài chục ngàn đồng/m2 để từ đó làm dự án, bán ra hàng ngàn căn hộ trị giá từ vài chục đến vào trăm triệu đồng/m2.

Hội tự ngắm mình

Hội tự ngắm mình
Phạm Đình Trọng 7-9-2022 Hội các ông tướng huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh chỉ là chuyện nhỏ và đã qua. Nhưng từ hội tướng Đức Thọ lạc lõng cần nhận ra những điều không nhỏ đang đặt ra với xã hội.

Hội là tổ chức của những người có cùng mẫu số chung về một đặc thù nào đó trong cuộc đời và lập hội là quyền đương nhiên của công dân trong xã hội dân sự được bảo đảm trong Hiến pháp. Chỉ có điều cần nhìn nhận khi sử dụng quyền đó sao cho thoả đáng. Hội chỉ cần thiết ra đời bởi nhu cầu chính đáng và thiết thực của thành viên và đóng góp thêm sinh hoạt lành mạnh cho đời sống xã hội.

Thực hư hình ảnh 'cúng bái tại lễ khai giảng' ở Đắk Lắk

Thực hư hình ảnh 'cúng bái tại lễ khai giảng' ở Đắk Lắk
07/09/2022 TTO - Sáng 7-9, ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, xác nhận đã nắm thông tin về hình ảnh lãnh đạo Trường THPT Lê Hồng Phong (Krông Pắk) tổ chức cúng bái, phía sau là bảng lễ khai giảng năm học 2022 - 2023.

Hình ảnh xuất hiện tại Trường THPT Lê Hồng Phong

Hình ảnh cho thấy lãnh đạo nhà trường tổ chức bàn cúng khá tươm tất. Phía sau hình ảnh những lãnh đạo đang cúng bái là phông nền hình ảnh lễ khai giảng năm học mới. Hình ảnh khiến cư dân mạng đồn thổi "đây có lẽ là lễ khai giảng hoành tráng nhất Việt Nam".

Ông Khoa cho biết đã cho kiểm tra và sự thật không như những đồn đoán trên mạng.

Té ra lễ khai giảng có cúng vong là thật

Té ra lễ khai giảng có cúng vong là thật
FB Chu Mộng Long - Một bài góp ý nghiêm túc, tôi nói, hình thức Lễ trong buổi khai giảng với các thủ tục nghiêm trang, kính thưa các loại quan để khoe đủ các loại danh loằng nhoằng, báo cáo đủ các loại thành tích sáo rỗng và gian dối đã thành phản cảm và vô nghĩa đối với học sinh. Ngày khai trường phải là ngày Hội đối với học sinh mới phải.
Hình ảnh tại Trường THPT Lê Hồng Phong, Krông Pắk, Đắk Lắk. Ảnh trên mạng

BCT bình ổn hay làm bất ổn giá và khan hiếm xăng dầu?

Bộ Công thương bình ổn hay làm bất ổn giá và khan hiếm xăng dầu?
Mai Bá Kiếm 7-9-2022 - Đầu năm 2022, Bộ Công thương đã tuyên bố thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, tức có 36,5 lần điều chỉnh giá trong năm! Trong 36,5 lần điều chỉnh, Bộ Công thương không thể nắm được lượng xăng dầu tồn trước giờ G (giờ tăng giá).

Các doanh nghiệp không ngu gì báo số lượng tồn thực, mà theo “nguyên tắc cổ điển” có từ thời Thương nghiệp HTX là: “Khi giá tăng báo hàng tồn giảm – khi giá giảm báo hàng tồn tăng”, để cả hai trường hợp, chỉ thương nghiệp HTX chịu lỗ, còn cửa hàng trưởng và mậu dịch viên bỏ túi khoảng chênh lệch giữa giá cũ và giá mới!

Bộ Công thương quản lý 37 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu và sở công thương các tỉnh quản lý 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, nên hoàn toàn không thể biết lượng tồn kho trước giờ G. Cho nên, ngày 15/2/2022, Bộ Công thương thành lập 3 đoàn thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

VN hợp tác với Nga để giảm bớt những khó khăn kinh tế

Thái Lan, Việt Nam, Myanmar làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nga để giảm bớt những khó khăn kinh tế
YOHEI MURAMATSU và TOMOYA ONISHI, nhân viên của Nikkei 6 tháng 9 năm 2022 BANGKOK / HANOI - Từ việc thu hút nhiều khách du lịch Nga đến thúc đẩy thương mại, các quốc gia Đông Nam Á đang tăng cường quan hệ kinh tế với Nga với hy vọng kiềm chế lạm phát và thúc đẩy sự phục hồi của họ sau đại dịch COVID-19.

Mỹ và các nước châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga để đáp trả cuộc xâm lược của họ vào Ukraine. Nhưng những nỗ lực này có thể bị cản trở bởi các quốc gia mới nổi vì họ ưu tiên giải quyết những khó khăn kinh tế của riêng mình.

Thái Lan cho biết hãng hàng không mang cờ Nga Aeroflot sẽ nối lại tuyến thường xuyên giữa Moscow và Phuket vào cuối tháng 10. Phuket là một điểm đến nổi tiếng của du khách Nga, nhưng tuyến đường này đã bị đình chỉ sau khi chiến tranh ở Ukraine bắt đầu.

Tỷ giá VND so với USD có thể lập kỷ lục mới vào quý 4

Tỷ giá VND so với USD có thể lập kỷ lục mới vào quý 4
Tới giữa tháng 7, hầu hết các chuyên gia kinh tế, các mặt báo chuyên ngành tài chính - kinh tế ở Việt Nam đều dự báo tỷ giá đồng nội tệ ổn định ở mức 2-2,5% năm 2022. Các kỳ vọng chính sách đã sai, đồng VND đã rớt giá so với USD 3,35% trong 12 tháng qua và khoảng 0,47% trong 4 tuần gần đây. Bộ đệm duy trì tỷ giá VND đang mỏng dần, nó có thể thiết lập kỷ lục mất giá mới vào quý 4/2022...

So với cùng kỳ năm 2021, tỷ giá VND so với USD trên thị trường chính thức hiện đã mất 3,35% giá trị so với USD trong 12 tháng qua.

Nhưng tỷ giá trên thị trường chính thức đề cập ở trên còn thấp hơn nhiều so với tỷ giá USD trên thị trường chợ đen; vốn phản ánh đúng hơn cung - cầu ngoại tệ ở Việt Nam.

Thực tế, không chỉ riêng đồng nội tệ của Việt Nam, tiền tệ của các nền kinh tế khắp toàn cầu đều mất giá mạnh do USD lên giá. So cùng kỳ, chỉ số DXY (sức mạnh của USD so với 6 loại tiền tệ mạnh khác) đã tăng 18,4%, chỉ trong một tháng qua USD đã tăng tới gần 3%.

Nếu đồng nhân dân tệ mất giá mạnh thì TQ sẽ ra sao ?

Nếu đồng nhân dân tệ mất giá mạnh thì Trung Quốc sẽ ra sao ?
Kể từ ngày 15/8 tới nay, tỷ giá Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đã trải qua đợt rớt giá mạnh thứ hai trong năm. Từ mức 6,7 giữ nguyên trong gần 3 tháng đã rớt xuống 6,97 so với đồng USD vào hôm qua 6/9, chỉ còn một chút nữa là "phá vỡ mức 7". Thị trường đang đổ dồn ánh mắt về mốc tỷ giá này.

Tỷ giá hối đoái là tỷ giá của một đồng tiền này được quy đổi sang đồng tiền khác. Việc tỷ giá giữa đồng CNY và USD sụt giảm chỉ thể hiện sức mạnh - yếu tương đối giữa hai loại tiền tệ này. Có thể là CNY mạnh lên và USD càng mạnh hơn, hoặc có thể là USD yếu đi và CNY càng yếu hơn; cũng có thể là nó nằm đâu đó giữa hai tình hình cực đoan này.

1) Chuyên gia Trung Quốc: CNY hiện vẫn là đồng tiền mạnh

Áp lực nợ sẽ biến Lào thành chư hầu của Trung Quốc ?

Áp lực nợ sẽ biến Lào thành chư hầu của Trung Quốc?
MARWAAN MACAN-MARKAR, phóng viên khu vực Châu Á Ngày 6 tháng 9 năm 2022 
NONG KHAI, Thái Lan - 
Tiếng vọng của Sri Lanka trên sông Mekong khi dư luận bị bóp nghẹt vì những thảm họa kinh tế - 
Tại các trạm xăng ở Nong Khai, một thị trấn yên tĩnh của Thái Lan ở bờ Tây sông Mekong, dòng phương tiện tấp nập kéo đến tiết lộ những rắc rối trên tuyến đường thủy ở Viêng Chăn, thủ đô của Lào. 

Các tài xế mang biển số Lào đến với hai yêu cầu: một bình đầy và thêm nhiên liệu cho các thùng 20 lít mà họ có trên xe. Nhiều người lăn bánh trên những chiếc SUV cao cấp hoặc những chiếc Mercedes-Benzes kiểu dáng đẹp, phổ biến trong số những người giàu có ở đất nước nghèo khó của họ.

Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2022

Người Việt hải ngoại miệt thị nhau vì khác quan điểm

Người Việt hải ngoại và nạn kỳ thị, miệt thị nhau vì khác quan điểm
Võ Ngọc Ánh 3 tháng 9 2022 - 
Ở Việt Nam lâu nay có chuyện bất kỳ ai không cùng giọng với Đảng Cộng Sản, với chính quyền là bị các cơ quan nhà nước, đài báo và một phần cộng đồng mạng dán cho cái nhãn "phản động". Nhưng ở hải ngoại, trong cộng đồng người Việt cũng không thiếu chuyện chụp mũ nhau "đồ cộng sản", "cộng sản nằm vùng", chỉ vì một cá nhân có suy nghĩ, hành động hoặc phát ngôn không giống họ.


Sinh hoạt Tết của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Tacoma, Hoa Kỳ - ảnh chỉ có tính chất minh họa

Bị chụp mũ "đồ cộng sản" vì không ủng hộ Donald Trump

Dư luận Nga ‘tin tưởng Putin, ủng hộ Nga đánh Ukraine’

Dư luận Nga ‘tin tưởng Putin, ủng hộ Nga đánh Ukraine’
3 tháng 9 2022 - 
Đại đa số người dân Nga đang tin tưởng Tổng thống Vladimir Putin, theo thăm dò của một tổ chức nhà nước tại Nga công bố. Trong khi đó, tổ chức bầu cử độc lập của Nga Levada ngày 1/9 đăng kết quả khảo sát chỉ ra rằng đa số người Nga vẫn ủng hộ các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trên màn hình khi ông có bài phát biểu trong buổi hòa nhạc đánh dấu kỷ niệm tám năm ngày Nga sáp nhập Crimea ngày 18 tháng 3 năm 2022

Vài suy nghĩ nhân việc xe VinFast vào thị trường Mỹ

Vài suy nghĩ nhân việc xe VinFast vào thị trường Mỹ
3 tháng 9 2022 Bùi Văn Phú - Gửi tới BBC Tiếng Việt từ Berkeley, California
Chính quyền California vừa ban hành chính sách giới hạn việc bán xe chạy xăng dầu cho cư dân tiểu bang, với số bán xe mới chạy bằng điện phải tăng dần để rồi sẽ không cho bán xe mới có khí thải trong tiểu bang vào năm 2035. Theo chính sách này, đến năm 2035 cư dân California muốn mua xe mới thì chỉ có thể mua xe điện. Việc lưu hành các xe chạy xăng dầu đã đăng ký trước đó không bị ảnh hưởng trong việc mua đi bán lại.

VinFast tham dự triển lãm CES 2022 tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas, Nevada vào ngày 5/1/2022

Nhà báo Lê Kiên Thành: Tôi là người hạnh phúc

Nhà báo Lê Kiên Thành: Tôi là người hạnh phúc
Xin được bắt đầu với tin nổi bật thời gian gần đây. Giờ chúng tôi không chỉ gọi anh là nhà báo Lê Kiên Thành mà còn có thể bắt tay với "Ông Lê Kiên Thành trưởng đại diện văn phòng phía Nam của Tạp chí Việt Mỹ…". Nghĩa là anh có thẻ nhà báo từ trước rồi. Tôi cũng rất bất ngờ. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào?

Thủ tướng yêu cầu mua hợp lý, không mua loại rẻ nhất

Đọc tiêu đề bài này thấy hơi buồn cười. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan điểm mua thiết bị y tế hợp lý nhất là hoàn toàn đúng, nhưng thêm mấy từ 'không mua loại rẻ nhất' đâm ra hơi buồn cười. Nói như thế thì đối với 1 cơ sở y tế cụ thể nào đó, dù thiết bị y tế hợp lý nhất với họ cũng là loại rẻ nhất, lãnh đạo cơ sở cũng không dám mua vì mua là trái lệnh thủ tướng. Hàng hóa rất đa dạng để phù hợp với nhiều đối tượng nên cũng có nhiều mức giá. Nhiều mức giá thì bao giờ chả có loại rẻ nhất. Nói thế này thì doanh nghiệp bán hàng rẻ nhất sẽ không bán được hàng; tệ nữa là không doanh nghiệp nào muốn hàng mình bị coi là có giá rẻ nhất. Họ sẽ đua nhau tăng giá mới bán được hàng.
Thủ tướng yêu cầu mua thiết bị y tế hợp lý, không mua loại rẻ nhất
3/9/2022, Nhắc lại chuyện dao mổ y tế rạch ba lần mới qua da, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan điểm mua thiết bị y tế hợp lý nhất chứ không phải mua loại rẻ nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, chiều 3/9. Ảnh: Nhật Bắc