Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

ĐAU ĐỚN VÀ HÀI HƯỚC ĐỈNH CAO

Một đất nước mà cuộc thi “Siêu trí tuệ Việt Nam” giám khảo là những danh hài, ca sĩ, thiết kế thời trang trí tuệ không phải xuất sắc (chỉ lặp lại mỗi câu sởn da gà) và anh Lại Văn Sâm nói nhảm thì nó đau đớn và hài hước đỉnh cao!
ĐAU ĐỚN VÀ HÀI HƯỚC
Trên mạng đang lan truyền ảnh mấy người mặc sắc phục công an căng biểu ngữ đòi nhà và tố cáo lợi ích nhóm, thấy hài hước và cay đắng vô cùng.
Thật sự là cay đắng và hài hước, cho dù, nghe nói, họ vốn là công an nhưng đã nghỉ chế độ.

Cay đắng ở chỗ, phàm là ai, làm việc gì, thì cuối cùng vẫn là dân. Mà dân thì bất kỳ lúc nào cũng có thể có nguy cơ cao bị đè nén, oan ức.
Hài hước ở chỗ, người ta không nhận ra điều đó khi trong tay có chút quyền nào đó.
Kiểu hài hước như mấy ông lãnh đạo cao, khi có quyền thì không làm, khi về hưu mới lớn tiếng vậy.
Hài hước như mấy ông tham nhũng nói chuyện “học tập và làm theo…” cho đến khi bị tống giam vậy.

Sân bay Long Thành và chỉ định thầu

Công ty Cổ phần Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam chưa từng thực hiện dự án lớn như sân bay Long Thành. 2/3 nguồn vốn thực hiện là đi vay; rủi ro sẽ cao. Trường hợp có rủi ro, chính Nhà nước sẽ phải gánh cho doanh nghiệp... Cá nhân tôi hoàn toàn phản đối xây dựng sân bay này, do có phản đối chỉ định thầu cho Công ty Cổ phần Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam.
Sân bay Long Thành và chỉ định thầu
15/11/2019 - Chỉ định thầu là một trong những hình thức độc quyền, không có cạnh tranh, tạo cơ chế xin - cho, giảm hiệu quả đầu tư và chất lượng công trình. Dự án sân bay Long Thành đang được đề nghị chỉ định thầu, giao dự án cho Công ty Cổ phần Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện các hạng mục chính và Tổng Công ty Quản lý bay thực hiện các hạng mục có liên quan. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nói: “Các tổ chức sẵn sàng cho ACV vay khoảng 5 tỷ USD và không thế chấp vì hiệu quả kinh tế của dự án này rất cao, do đó các nhà đầu tư nước ngoài họ cảm thấy yên tâm cho việc hỗ trợ”.

Sân bay Long Thành đang được đề nghị chỉ định thầu
Tất nhiên, các vị đại biểu Quốc hội có nhiều quan điểm khác nhau.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) không phản đối việc chỉ định thầu nhưng cho rằng, rút ngắn thời gian đầu tư giai đoạn 1 nếu giao cho Công ty Cổ phần Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam là chưa chắc chắn, cũng chưa đảm bảo sẽ giúp dự án có phương án hoàn vốn tốt nhất vì 2/3 nguồn vốn là đi vay.

'Lời nguyền' gái miền Tây

'Lời nguyền' gái miền Tây
Ngô Tú Ngân, Luật sư, 13/11/2019 - “Toàn làm bia ôm”, “đi mát-xa tận nước ngoài mà vẫn gặp gái miền Tây”... những định kiến đã ăn sâu vào đầu biết bao người. Tôi là con gái miền Tây chính hiệu. Tôi lớn lên trong hàng hàng lớp lớp những quan điểm, rằng con gái thì cần gì đi học, học nhiều rồi cũng ở nhà lo bếp núc, con gái là phải kiếm tiền trả ơn cha mẹ, lo cho gia đình, phải theo lời ba mẹ. Nếu có đứa con gái nào làm khác đi, cả xóm sẽ xầm xì bàn tán, rằng con đó bất hiếu, vô dụng, cha mẹ nó vô phúc.Độc đáo bộ ảnh cô gái miền Tây giữa sông nước Hà Nội
Thậm chí, chính người thân cũng góp phần bạo hành tinh thần đối với con gái trong nhà khi liên tục đòi hỏi chúng phải làm cái này cái kia hoặc so sánh với con hàng xóm. Tôi từng thấy một bà mẹ tát đứa con gái 14 tuổi rất đau vì đứa bé không thể biểu diễn bài catwalk trên đôi giày cao 15 cm tại lớp học người mẫu. Cô bé tên An. An không muốn làm người mẫu nhưng mẹ bắt em đi học vì con gái bà có chiều cao vượt trội. Bà "muốn nó làm người mẫu để có tiền, nổi tiếng".

ĐBQH: ‘Cấm mại dâm làm ảnh hưởng đến du lịch’

Cụ Tổng Mượt rất khoái câu "trồng cây gì, nuôi con gì", đi đâu cũng hướng dẫn bà con triển khai tư tưởng vĩ đại này. Dân đoán ý cụ là trồng cây thuốc phiện, nuôi con cave. Thực tế dân mình đã và đang đua nhau sang Anh và một số nước Âu Mỹ trồng cần sa. Bây giờ nếu Quốc hội hợp pháp hóa mại dâm, làng làng sẽ đua nhau nuôi cave, thì cũng giống như trồng cần sa, thu nhập khắp nơi sẽ tăng ào ào. Đến lúc VN trở thành nước giầu sụ, mọi người nhớ lập miếu thờ cụ tổ nghề cần sa - cave là Tổng Mượt nhé. Cá nhân tôi ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm; khi đã thành một nghề thì việc xử lý sẽ dễ hơn nhiều vì có luật pháp quy định.
ĐBQH: ‘Cấm kinh doanh mại dâm làm ảnh hưởng đến du lịch’
Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng việc cấm kinh doanh mại dâm đang làm ảnh hưởng tới du lịch. 
Khẳng định “tôi chưa ngả về phía nào”, nhưng lưu ý “trên thế giới họ thế”, “thị trường này là như thế”, ông Vũ Trọng Kim thừa nhận rất khó phát biểu theo lập trường nào. “Lập trường kia bảo văn hóa truyền thống, cái ông này bỏ hết văn hóa truyền thống dân tộc. Nhưng nếu cấm thì thật ra là tệ nạn rất nhiều, sinh bệnh tật rất nhiều và quản lý không được, cũng mất khoản thu”.

Theo dự luật được Chính phủ trình ra Quốc hội lần này, các ngành nghề được đưa vào danh sách cấm đầu tư kinh doanh, gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật bị cấm; Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm Nhóm I của Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm khai thác.

Người Việt: 'giàu nhanh, đi tắt, gồm cả phá hoại'

Mình thích đoạn này: Để kiếm sống, người Việt đã làm bất cứ việc gì họ có thể làm, bất kể là có hại cho người chung quanh hoặc tàn phá môi trường sống chung quanh đến như thế nào, chỉ muốn đi tắt đón đầu nhăm nhăm tính toán sao cho có thể đạt đến mọi mục đích tầm thường của mình bằng Con đường Ngắn nhất. Nhân danh nghèo khó, người Việt cho là mình có quyền làm mọi điều xấu xa và sẽ chẳng có thần phật nào trừng trị cả. Tiếp đó là bày ra đủ thứ lý luận để cãi trắng cho sự hư hỏng của mình. Cả một đội quân tuyên truyền góp phần vào việc tự biện hộ này. Chúng ta đã đi tới sự tự lừa dối tự lúc nào không biết. Đến lúc này thì người ta nói rằng cả con người và xã hội đã vô phương cứu chữa. Mình không hiểu tại sao công an, chính quyền cứ để mặc loại xe thô sơ gắn rơ mooc kéo như trong ảnh dưới đây tung hoành khắp phố phường thủ đô bất kể giờ giấc, nhất là ban đêm.
VN
Người Việt và triết lý 'giàu nhanh, đi tắt, gồm cả phá hoại'
Vương Trí Nhàn - Qua câu chuyện 39 người thiệt mạng tại Anh, tôi thấy nổi lên nhiều vấn đề có liên quan đến đến toàn thể cộng đồng Việt hiện nay, trước tiên là câu chuyện cách kiếm sống của con người và triết lý ẩn sau cách kiếm sống đó.

Người lao động VN - hình minh họa
Cụ thể là người Việt hiện rất kém về mặt nghề nghiệp để tạo nên năng suất lao động cần thiết trong khi đó nhu cầu có một cuộc sống tiện nghi lại quá mạnh mẽ và quyết liệt, khiến cho người ta sẵn sàng làm bậy kiếm tiền, những người vốn ngại ly hương thì sẵn sàng ra đi tìm cách kiếm ăn ở nước ngoài dù đôi khi phải đổi lấy mạng sống.

Dùng mạng xã hội càng nhiều, hạnh phúc càng ít

Dùng mạng xã hội càng nhiều thì hạnh phúc càng ít nên bài học rút ra ở đây là dùng mạng xã hội càng ít thì các bạn sẽ càng hạnh phúc. Điều này có đúng ở VN ta không nhỉ ? Trong xã hội dân chủ văn minh, thông tin công khai minh bạch nên không cần dùng mạng xã hội, người dân vẫn biết đủ thứ, vẫn thông minh, làm việc tốt. Ngược lại ở VN ta, báo chí và các phương tiện thông tin chính thống toàn bị định hướng chính trị nên không phản ánh đúng sự thật, thậm chí lừa bịp dân. Nếu không vào mạng xã hội thì người dân có biết sự thật xã hội là gì không, có bị ngu dần đi không ? Tuy nhiên, theo tư duy toán học, từ mệnh đề trên, chúng ta có quan hệ nhân quả ngược lại: Càng ít hạnh phúc thì càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội!. Ví dụ vợ chồng giận nhau thì mỗi người một điện thoại cả đêm nghiền Facebook... Quan hệ này có vẻ đúng, vì vợ chồng giận nhau chẳng ai xem tivi hay báo lá cải của nhà nước cả. Đêm thì hàng quán đóng cửa, bạn bè ngủ cả, giận nhau không ngủ được thì chỉ còn Facebook để tâm sự.
Thời lượng sử dụng mạng xã hội càng nhiều, càng giảm hạnh phúc
Dân trí - Một người đang hăng say làm việc miệt mài bỗng chốc có thể buồn não lòng khi thấy người khác đăng ảnh tung tăng đi du lịch, mà có khi ảnh đó là ảnh cũ cả năm trước rồi. Tưởng rằng vào mạng xã hội để xả stress đôi chút mà thành ra lại cảm thấy bực bội đâu đâu…
Mạng xã hội chỉ phản ánh một phần của cuộc sống, chứ không phải tất cả cuộc sống. Người ta chỉ đăng lên mạng những hình ảnh long lanh, tươi đẹp, xa hoa... để “khoe” với người khác về sự xinh đẹp, giàu có, mãn nguyện của mình chứ mấy ai đăng những góc khuất, góc xấu. Bởi vậy, mỗi khi vào mạng xã hội, chúng ta lại tự động nảy sinh sự so sánh giữa cuộc sống tuyệt vời trong ảnh của người khác với cuộc sống thực tế “chán òm” của mình và cảm thấy bất mãn, bất lực về bản thân.

Chung Con liều thật!

Trình độ của thằng công an chuyển sang làm kinh tế thì chỉ thế thôi. Hơn nữa, là công an của chế độ độc tài, ai dám cãi lại Chung Con là CA tống đi tù liền, nên Chung Con đâu biết khái niệm "liều" với "sợ". Vụ nước sông Đuống này so với vụ Chung Con lật kèo với nhân dân Đồng Tâm chỉ là chuyện nhỏ. Nhà đầu tư đến Hà Nội vì vị trí đắc địa, trung tâm kinh tế chính trị của thành phố này; nếu không có kiểu hành xử của chính quyền Hà Nội hiện nay thì người ta còn đến đông hơn. Môi trường đầu tư của Hà Nội như thế nào thì phải hỏi cụ Kình và bà Lan ở Đồng Tâm thì biết rõ. Rất buồn cho nhân dân thủ đô HN khi phải sống dưới mấy đời Chủ tịch và Bí thư vừa qua. Khóa này không chỉ Chung Con mà cả Bí thư Hoàng Trung Hải cũng không làm được cái gì cho dân.
Ông Chung liều thật!
FB Lưu Trọng Văn - Khi tiếp xúc cử tri Hà Nội, ông Chung chủ tịch Hà Nội phát biểu: "Thực tế nên nhìn nhận là môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội phải thế nào thì nhà đầu tư mới vào đầu tư. Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á”.Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa và ngoài trời
Liều thật!
Chả lẽ ông Chung không biết gì về đường sắt Cát Linh - Hà Đông rồi vụ hơn 10 lần bể ống nước sông Đà và bao công trình lình xình khác ở Hà Nội mà ông dám nói đại ý: môi trường đầu tư của Hà Nội phải thế nào (tức là phải trong sạch, minh bạch, không biết lợi ích nhóm là gì) nên các nhà đầu tư mới vào đầu tư chứ. (Thực tế thì có nhà đầu tư sạch và nhà đầu tư bẩn cỡ Formosa thưa ông Chung).

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Đại úy Lê Thị Hiền phải viết đơn xin ra khỏi CA

Hoan hô Ban giám đốc CA Hà Nội đã xử lý nghiêm vụ này. Đây là bài học không chỉ cho lực lượng công an, quân đội đang được Đảng và Nhà nước ưu ái, mà còn cho tất cả các cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân. Rất mong thái độ nghiêm túc này được vận dụng trong các lĩnh vực khác của ngành công an, nhất là đối xử với người dân phản đối các BOT bẩn.
Giáng 2 cấp hàm, yêu cầu Đại úy Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành
15/11/2019 (VTC News) - Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị giáng 2 cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy và yêu cầu bà Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành. Trưa 15/11, trả lời VTC News, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi xem xét mức độ vi phạm của Đại úy Lê Thị Hiền (cán bộ Đội CSGT, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa), Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố quyết định giáng 2 cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy và yêu cầu bà Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành.

Bà Lê Thị Hiền náo loạn sân bay Tân 
Sơn Nhất gây bức xúc trong dư luận.
"Đơn vị giáng cấp bậc quân hàm từ Đại úy xuống Trung úy đối với chị Lê Thị Hiền và yêu cầu chị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành", Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho hay. Bên cạnh đó, vị này cũng xác nhận thông tin, Đảng bộ Công an quận Đống Đa kỷ luật Đảng đối với Đại úy Lê Thị Hiền bằng hình thức khai trừ Đảng (mức cao nhất trong kỷ luật Đảng).

Trai cưng - Gái cứng của ngành công an

Sáng nay (15/11), một lãnh đạo Công an TP. Hà Nội cho biết, đã xử lý trường hợp của đại úy Lê Thị Hiền, người gây náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất, theo đó tổ chức Đảng của Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành kỷ luật Đảng đối với đại úy Lê Thị Hiền bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng (mức cao nhất trong kỷ luật Đảng). Hoan hô tổ chức Đảng của Công an quận Đống Đa. Chờ tiếp quyết định kỷ luật bà mẹ thiên hạ này của các cấp chính quyền. Dư luận hy vọng bà này sẽ được sa thải để về quê ra đồng chửi rủa trâu bò thoải mái. 
XỨNG ĐÔI
Anh thì... ăn quỵt tiền hàng
Em thì... ăn vạ la làng sân bay
Chúng mình nổi nhất năm nay
Cặp đôi "hoàn hảo" mặt dày... da trâu

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và văn bản
Xứng đôi vừa lứa với nhau
Đôi ta ý hợp tâm đầu em ơi
Sáu điều Bác dạy quên rồi
Cho nên tai tiếng cặp đôi... điên khùng

Đàn ông, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, và Bạn

Đàn ông, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, và Bạn
Ảnh đẹp. Đàn ông thích phụ nữ có 3 đặc điểm: NGON, NGOAN, NGU.
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dễ tính hơn, chỉ cần người dân có hai tiêu chuẩn sau: NGOAN, NGU.
Còn bạn ? Bạn muốn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước là loại như thế nào ? LÚ ? NGHẸO ? NGU ? hay NGHIỆN (nghiện áo dài) ?

Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Đổ nợ vì qua Mỹ làm chui, ‘nạn nhân’ tố cáo

Cảm ơn nạn nhân Lâm Nguyên Bách đã can đảm phanh phui sự thật đau lòng của tình trạng di cư bất hợp pháp của người Việt và đã tố cáo bọn côn đồ tội phạm xuyên quốc gia. Người dân VN không nên di cư "chui" hay bất hợp pháp như thế vì vừa tốn tiền, vừa phải sống bấp bênh và vừa phải chịu áp lực "đặt đâu ngồi đó" của bọn bất lương. Hy vọng tòa đại sứ Mỹ ở VN sẽ điều tra và đưa ra ánh sáng những kẻ buôn người. Có thế trong đám này cũng có đồng lõa là nhân viên Việt/Mỹ làm việc trong đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ ở VN.
Khốn khổ, đổ nợ vì qua Mỹ làm chui, ‘nạn nhân’ bỏ về VN tố cáo
Một người đàn ông trẻ tuổi ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên mới đây nói với VOA rằng ông là “nạn nhân” của một đường dây đưa lậu người sang Mỹ làm việc chui, đã quay về Việt Nam và hiện đang bị đường dây này “uy hiếp” buộc phải trả món nợ hàng trăm triệu đồng cho chuyến đi.

Một đường dây giúp ông Lâm Nguyên Bách lấy 
visa du lịch Mỹ để đi làm chui, tháng 9/2017
Ông Lâm Nguyên Bách, 31 tuổi, cho biết sự việc bắt đầu từ giữa năm 2017, khi một người bạn cùng tuổi tên là Hồ Hoàng Chương từ Mỹ về gặp và “mời” ông Bách đi làm nghề đánh bắt cua ở bang North Carolina với thu nhập từ 4.000 đến 5.000 đô la/tháng. “Việt kiều” Chương thỏa thuận miệng với ông Bách rằng chi phí để thu xếp cho ông sang Mỹ là 15.000 đô la (khoảng 350 triệu đồng). Số tiền này dùng để dựng lên một bộ hồ sơ giả nhằm xin visa du lịch Mỹ cho ông Bách.

Giáo dục Việt Nam: Nhất định phải dỡ ra làm lại

Giáo dục Việt Nam: Nhất định phải dỡ ra làm lại
Quách Hạo Nhiên - Tại sao ông Bộ trưởng và những người có trách nhiệm trong bộ máy điều hành, chỉ đạo không tiếp cận vấn đề dựa trên thực tế những tồn tại và bất cập của ngành giáo dục hiện nay để có những bước đi phù hợp và hiệu quả nhất? Hay nói khác đi, tại sao “thế giới người lớn” hôm nay không thể hiện sự trung thực của bản thân qua những việc làm cụ thể để thế hệ trẻ được tận mắt chứng kiến thay vì cứ hô hào, nói về những điều to tát, lớn lao trong khi bản thân lại thiếu hụt hay thậm chí là hoàn toàn không có? Các vị đã và đang phá nát nền giáo dục này, đã và đang làm cho nền văn hóa của dân tộc này suy đồi đến tận đáy rồi, tay đã nhúng chàm quá nhiều lần rồi mà vẫn chưa chịu tỉnh thức sao? Bao giờ thì các vị mới chịu quay đầu và sám hối đây?
Image result for ưu tiên “dạy người”
Những điều không mới
Những ngày đầu năm học mới 2019-2020, báo Tuổi Trẻ có thực hiện bài phỏng vấn ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo. Bài báo có tựa đề: “Bộ trưởng Bộ giáo dục – đào tạo: năm học mới ưu tiên “dạy người” [1]. Trước hết, xin được nói ngay là tôi không có ý bắt bẽ câu chữ mà rất chia sẻ với vị “tổng tư lệnh” ngành giáo dục về “thông điệp” của ông bằng tinh thần và cái nhìn tích cực nhất. Nghĩa là, tôi hiểu ý của ông Bộ trưởng muốn nói rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn ngành giáo dục trong năm học này là phải ưu tiên việc “dạy cho học sinh làm người” hay chính xác hơn nữa là “dạy cho thế hệ trẻ Việt Nam Nên Người”, thành những con người đàng hoàng, tử tế… 

Tâm bệnh của các ông bố bà mẹ VN: Sống vì con

Tâm bệnh của các ông bố bà mẹ VN: Sống vì con
Người bố 40 tuổi sống tại Việt Nam, có cậu con trai 16 tuổi đang ở Mỹ. Con anh sang Mỹ năm 2008, đi cùng người mẹ theo diện kết hôn, tuy nhiên, hai cha con vẫn nói chuyện với nhau mỗi ngày qua các phương tiện liên lạc cá nhân. Anh chứng kiến mỗi ngày con lớn và vừa mừng vừa lo khi biết con trai anh tự lập một cách ngoài sức tưởng tượng của anh. Cậu bé làm tất cả mọi việc cá nhân, tự chọn điều mình thích, tự chịu trách nhiệm với cái mình chọn.

Hình minh hoạ: người mẹ bé nhỏ cố giương cao dù che cho đứa con trai to cồ cộ với ước muốn “che chở “ cho hết đời con.

"Cây táo ông Lành" và kết án của Tạp chí Cộng sản

Đọc lại "CÂY TÁO ÔNG LÀNH"
Có nhiều người nghe câu chuyện về “Cây táo ông Lành” của Hoàng Cát nhưng chưa đọc được nguyên văn….. Xin post lại truyện ngắn này với lời kết án của Tạp chí Cộng sản vào thời gian tác phẩm ra đời. Có lời bình ngắn gọn của Nguyễn Trọng Tạo sau này….

Tạp chí Cộng sản kết án: "... Một truyện ngắn về thiếu nhi đăng trên tuần báo Văn nghệ trong thời gian qua thuộc loại nấm độc nguy hiểm. Với lối viết kiểu "biểu tượng hai mặt" truyện này gieo rắc hoài nghi trong quần chúng đối với sự lãnh đạo của Đảng ta gieo rắc tư tưởng chống lại đường lối cách mạng chống lại chế độ xã hội chủ nghĩa và nền chuyên chính vô sản của chúng ta.

Triệu Tài Vinh vô liêm sỉ và trâng tráo lại xuất hiện

Dư luận đang bức xúc vì nhìn thấy hình ảnh tên quan lại vô liêm sỉ và trâng tráo Triệu Tài Vinh xuất hiện ở những diễn đàn, lễ hội quan trọng như những hình ảnh thách thức dư luận. Tối hôm qua 12/11 hắn còn lên sân khấu trao bằng khen cho các em sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Tiểu sử Triệu Tài Vinh gắn liền với hàng chục vụ bê bối như cả họ, cả nhà Vinh làm quan chức đúng qui trình; quyền lực gia tốc Vinh đè bẹp quyền lực nhà nước, chẳng cơ quan nào kiểm soát được gia tộc nhà Vinh, nhất là ở Hà Giang. Cô Bùi Thị Hà là một trong 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội, được vinh danh tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, được không ít trường tại Hà Nội mời làm việc nhưng cô vẫn mong được về quê hương Hà Giang để dạy học. Chính vì vậy sau khi tốt nghiệp đại học, cô đã mạnh dạn gửi bức tâm thư cho Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh để nói lên nguyện vọng mong muốn được cống hiến cho quê hương. Tuy nhiên, Vinh chỉ hứa xuông nên giấc mơ của cô không thành; đáng nói là trong khi chờ Vinh thực hiện lời hứa, cô đã phải chăn lợn, trồng rau, bán rau quả để duy trì cuộc sống và duy trì giấc mơ. Nhưng sai phạm nổi cộm gần đây của Vinh là ở thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, con gái là Triệu Ngọc Mai nằm trong danh sách học sinh được điểm cao trong vụ việc gây bức xúc toàn xã hội này; em Tài Vinh là bà Triệu Thị Giang bị kỷ luật khiển trách còn vợ Vinh là bà Phạm Thị Hà bị kiểm điểm sâu sắc. Vinh được điều về Trung ương làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Hiện người dân rất không đồng tình về hình thức kỷ luật quá nhẹ đối với Triệu Tài Vinh nói riêng và gia đình ông nói chung... Bản thân Vinh là loại người dốt nát; tự nhận không được học nhiều, không được đào tạo cán bộ quy hoạch cấp chiến lược, chỉ có bằng cử nhân chính trị, phần lớn là bằng chạy chọt hay được ưu ái vì là người dân tộc... Con người có quá nhiều bê bối trong lĩnh vực giáo dục như thế lại đi vinh danh những người xuất sắc, tiêu biểu thì liệu có quá phản cảm không ? Rất mong Đảng và Nhà nước có biện pháp xử lý ông này để lấy lại niềm tin của nhân dân. 


Ông Triệu Tài Vinh, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Bí thư Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong trao bằng khen cho các em sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu năm 2019
13/11/19 Tối ngày 12/11/2019, Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 đã được tổ chức trang trọng tại Thủ đô Hà Nội. 120 học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương thuộc 28 thành phần dân tộc, đến từ 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lễ tuyên dương 120 em học sinh, sinh viên,
thanh niên DTTS tiêu biểu năm 2019
Tham dự buổi Lễ tuyên dương có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng một số Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương đã đến tham dự...

Thiếu nữ Việt: Sang Tây ‘mới biết toàn là màu đen’

Người nhà đều mong muốn thi thể nạn nhân được đưa về VN. Bà Trần Thị Hiện, mẹ của Nhung, nói nguyện vọng của bà là thi thể của con được đưa về Việt Nam, thay vì nhận tro cốt, để bà có thể nhìn mặt con lần cuối. Hàng xóm của gia đình Nhung, anh Nguyễn Đình Tứ, 26 tuổi, cũng thiệt mạng trong thùng xe tải ở Anh. Cô Hoàng Thị Thương, vợ anh Tứ, cho biết rằng cô cũng có nguyện vọng như bà Hiện, đó là muốn “đưa xác” chồng về Việt Nam.
Thiếu nữ Việt vụ 39 người chết ở Anh: Sang Tây ‘mới biết toàn là màu đen’
13/11/2019 - Một trong những người trẻ nhất vụ 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải ở Anh từng viết một tháng trước khi thi thể của cô được phát hiện rằng cô thấy châu Âu không toàn “màu hồng” như từng nghĩ lúc còn ở Việt Nam. “Ở nhà cứ tưởng sang Tây màu hồng”, cô Bùi Thị Nhung viết trên Facebook cá nhân hôm 20/9, năm ngày sau khi tới Đức. “Sang rồi mới biết toàn là màu đen”.
Người thân thắp hương trên 
bàn thờ Bùi Thị Nhung ở Nghệ An.
Gia đình cô Nhung cho biết rằng cô từ Việt Nam sang Trung Quốc hồi tháng Tám trong hành trình dài ngày tới châu Âu. Tuy nhiên, thiếu nữ này không đăng tải trên mạng xã hội bất kỳ hình ảnh hay thông tin nào khi ở quốc gia đông dân nhất thế giới.
Khi thay hình ảnh đại diện ngày 29/8, cô Nhung bày tỏ với mẹ trong dòng trạng thái về sự “cô đơn”. “Mọi thứ ngoài xã hội thật đáng sợ. Mỗi ngày một lo lắng. Ngày hôm nay thì luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn. Để bước tiếp ngày mai. Ngày mai cũng vậy... Con nhớ nhà con muốn thời gian trôi thật nhanh để về với mẹ...,” thiếu nữ 19 tuổi viết và trả lời rằng cô đang ở Sài Gòn khi được bạn bè hỏi thăm.

Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Cơ hội làm giàu ở VN có đồng đều cho tất cả?

Cơ hội làm giàu trên quê hương có đồng đều cho tất cả?
Không ít ý kiến trong giới quan sát tình hình Việt Nam quả quyết rằng lời tuyên bố của Thủ tướng tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng là thêm một khẩu hiệu hô hào của Chính phủ Việt Nam mà thôi, như ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu-Ban Dân vận Trung ương nhận định chỉ có đảng viên và cán bộ mới là thành phần giàu có ở Việt Nam: “Đồng lương của Việt Nam hiện nay không phải là lương, mà là ‘bất lương’. Cứ tưởng tượng lương của những cán bộ với mức lương từ 15 đến 20 triệu thì làm gì có thể xây những biệt thự, lâu đài nguy nga? Bọn quan chức từ trong Trung ương Đảng cho đến Chính phủ, cho đến Quốc hội, cho đến Bí thư, cho đến giám đốc ở các tỉnh có thể nói rằng là ‘cả đám ăn cướp trắng trợn của dân, của nước’.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi trả lời
 chất vấn của Quốc hội chiều ngày 08/11/19
Tiếp tục đi nước ngoài vì kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam được đánh giá có nhiều thay đổi kể từ khi Chính phủ Hà Nội áp dụng chính sách “Đổi mới” vào năm 1986, dù vẫn theo cơ chế “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Và sau hơn 3 thập niên phát triển cũng như mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực với cộng đồng quốc tế, xu hướng người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống và làm việc được thế giới ghi nhận là ngày càng gia tăng.

Cảnh sát Hồng Kông “tổng tấn công” ĐHTV tối 12/11

Cảnh sát Hồng Kông “tổng tấn công” Đại học Trung văn tối ngày 12/11
Phong trào phản Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông nhanh chóng leo thang sau khi cảnh sát dùng đạn thật bắn vào sinh viên cũng như nhiều vụ người biểu tình tử vong một cách lạ lùng. Thái độ của Chính phủ Hồng Kông ngày càng có xu hướng cứng rắn, từ chối yêu cầu của người dân. Ngày hôm qua (12/11), cảnh sát tiếp tục leo thang sử dụng vũ lực, đã phái khoảng 500 cảnh sát “tấn công” Đại học Trung văn Hồng Kông, liên tiếp trong 4 giờ đồng hồ cảnh sát liên tục ném lựu đạn hơi cay và bắn đạn cao su khiến cho ít nhất 60 sinh viên bị thương, có sinh viên bị thương nghiêm trọng do trúng đạn vào đầu, mắt, sau gáy. Ít nhất 4 người đã bị cảnh sát bắt.
Sinh viên Đại học Trung Văn Hồng Kông cùng nhau hô lớn “Đại học Trung văn là nhà của chúng tôi” để từ chối cảnh sát tiến vào. Cảnh sát đã bắn nhiều đạn hơi cay và đạn cao su về phía sinh viên (Ảnh: Epoch Times)

Hồng Kông: Đã tới điểm không thể đảo ngược ?

Khủng hoảng Hồng Kông: Phải chăng đã tới điểm không thể đảo ngược ?
Tú Anh 12-11-2019 - Một sinh viên Hồng Kông thiệt mạng, một thanh niên bị cảnh sát bắn trọng thương, một người ủng hộ Trung Quốc bị người biểu tình châm xăng đốt, cửa hàng Trung Quốc bị đập phá, truyền thông Bắc Kinh lại nói đến can thiệp quân sự trong khi Giáo hội Công Giáo lo ngại xung đột leo thang và có thêm nạn nhân mới nếu chính quyền không nhượng bộ. Tuy nhiên, Bắc Kinh, cũng như chính quyền đặc khu dường như vẫn từ chối nhượng bộ chính trị. Hôm thứ Hai, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khuyến cáo phe biểu tình « đừng mơ tưởng » có thể làm thay đổi chính trị.
Người biểu tình Hồng Kông giương ảnh người sinh viên 22 tuổi, qua đời sau cuộc đụng độ với cảnh sát, Hồng Kông, 09/11/2019.Reuters/Tyrone Siu. Từ thứ Sáu tuần trước, sau cái chết của sinh viên Alex Chow vì thương tích nặng trong bối cảnh xung đột với cảnh sát, bạo lực tại Hồng Kông gia tăng một cách đáng ngại.

Vì sao phản kháng xã hội đang nổ ra khắp thế giới ?

Bài này rất hay, phản ánh đúng suy nghĩ của tôi từ lâu, nhất là từ khi ông D. Trump trúng cử tổng thống Mỹ. Ông này không được cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa ưa thích, bị giới tinh hoa và giới truyền thông tẩy chay, chống đối dữ dội. Tuy nhiên ông đã thắng cử áp đảo nhờ sự ủng hộ của đông đảo dân chúng nghèo và tầng lớp trung lưu. Họ đã quá chán ghét giới tinh hoa lừa bịp và tham nhũng, quá chán ghét các đảng phái và giai tầng chính trị câu kết với các doanh nghiệp tư bản thân hữu ăn trên ngồi trốc bóc lột họ thậm tệ nên cuối cùng họ buộc phải đoàn kết cùng vùng lên. Trong bài có nói tới thất vọng ghê gớm của họ về toàn bộ hệ thống kinh tế xã hội và về thể chế kinh tế tân tự do (ưu đãi tầng lớp giầu, nhất là giới chủ trong khi bỏ mặc tầng lớp nghèo); điều này rất đúng. Khoảng cách vô cùng lớn giữa giàu sang và bần cùng, giữa kẻ có chức có quyền và người dân bình thường đập vào mắt họ hàng ngày. Bất công tồn tại khắp mọi nơi. Hy vọng rất lớn luôn luôn đi liền với thất vọng khủng khiếp. Tương lai hoàn toàn tăm tối. Chính vì vậy mà trong khoảng 15 năm gần đây, các cuộc phản kháng có sự tham gia của đông đảo dân chúng đã và đang diễn ra trên khắp thế giới, trong các nền dân chủ, cũng như trong các xã hội phi dân chủ, với các yêu sách rộng lớn. Đây là một đặc điểm quan trọng của đời sống chính trị xã hội quốc tế, nhưng rất tiếc rất nhiều nhà lãnh đạo hiện nay không nhận ra. Tình hình này đặc biệt đúng ở VN; rất nhiều sự kiện làm người dân vô cùng phẫn nộ đã liên tục bị chìm xuồng. Nhưng tại sao ở VN chưa bùng nổ phản kháng xã hội mạnh mẽ, khắp nơi như trong nhiều chế độ phi dân chủ khác, chưa hòa cùng với dòng thác cách mạng của thời đại ? Câu trả lời chắc nhiều người biết, nhưng chỉ ít ngườ dám nói và viết công khai. Để kết luận, tôi chỉ muốn nói một câu cảnh báo: Đại phản kháng xã hội ở VN đã thực sự bắt đầu, chỉ có Chủ tịch nước và Tổng bí thư nào hiểu được điều đó, thì đất nước và người dân VN mới có tương lai; còn không, những thập kỷ và những thế hệ người VN tới đây sẽ tiếp tục là những thập kỷ và những thế hệ mất mát. Tôi nhấn mạnh vai trò cực kỳ quan trọng của Chủ tịch nước và Tổng bí thư vì VN là thể chế độc quyền; một người quyết định tất cả. Điều này đã được quy định trong Hiến pháp và Điều lệ Đảng cầm quyền.
Vì sao phản kháng xã hội bùng nổ khắp thế giới những tháng gần đây?
Trong những tháng gần đây, trên khắp thế giới, từ Đông sang Tây, từ Nam chí Bắc, hàng loạt phong trào xã hội bùng lên. Dường như có những nguyên nhân chung sâu xa đằng sau các cuộc phản kháng này. Nhật báo Le Monde số ra ngày 09/11/2019, đúng 30 năm sau ngày Bức tường Berlin sụp đổ, có hồ sơ đặc biệt mang tựa đề ''Tìm về cội rễ những phẫn nộ mang tính toàn cầu''. RFI xin giới thiệu một số nét chính.Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, ngoài trời và văn bản
Hèn nhát, lương cao, bổng lộc nhiều như công an VN mà 
cũng phải xuống  đường biểu tình (ảnh Blog đưa để minh họa)
Một số đặc điểm sơ bộ của các cuộc phản kháng xã hội gần đây
Từ Beyrouth, Bagdad, Cairo (Trung Cận Đông), đến Alger, Khartoum (châu Phi), Santiago, Haiti (châu Mỹ), Hồng Kông (châu Á) … các phong trào phản kháng nổi lên với các lý do trực tiếp rất khác nhau. Gần đây nhất là tại Chilê, tia lửa bùng lên vào giữa tháng 10/2019 với việc chính quyền tăng giá xe điện ngầm ở thủ đô. Tại Liban, khoản thuế mới đánh vào các dịch vụ điện thoại WhatsApp gây phẫn nộ. Trong nửa đầu tháng 10 vừa qua, phong trào bùng phát tại Ecuador, do giá xăng tăng cao, cùng một nguyên nhân với cuộc phản kháng ''Áo Vàng'' tại Pháp cách nay một năm.

Bảy gia đình Hà Tĩnh chỉ muốn đưa thi thể về

Vụ 39 người chết: Bảy gia đình Hà Tĩnh chỉ muốn đưa thi thể thân nhân về
Nhiều gia đình ở Hà Tĩnh của các nạn nhân Việt Nam qua đời trên chiếc xe container đông lạnh ở Essex tháng trước mong được đưa thi hài người thân về an táng tại Việt Nam, mặc dù được chính quyền địa phương 'vận động nhận tro cốt'. "Nguyện vọng của các gia đình là được đưa thi thể em về quê, chứ không muốn đưa tro cốt về". "Lúc đầu, có người ở trên huyện và xã hỏi về nguyện vọng của gia đình, thì chúng tôi nói là muốn đưa thi hài của em về," chị Võ Thị Hồng, chị gái của Võ Nhân Du kể với BBC hôm 12/10. "Sau đó, lại ép gia đình ký đơn nhận tro cốt". Chị cho biết chính quyền địa phương dẫn ra ba lý do.
Phạm Thị Trà My, nạn nhân 26 tuổi, quê Hà Tĩnh
Ba gia đình cho BBC biết họ đều có nguyện vọng được nhận thi hài của người thân để nhìn mặt con em mình lần cuối. Cũng theo họ, hôm thứ Bảy ngày 9/11, chính quyền có tới 'vận động' họ ký vào đơn đã soạn sẵn xin được đưa di hài (tro cốt) người thân, về quê.

Khi người có tý tiền đã thích của lạ...

Khi người có tý tiền đã thích của lạ...
Câu chuyện thứ nhất: Bạn dễ dàng nhận ra rằng các khu chợ như thế này mọc lên chủ yếu bán động vật hoang dã cho khách từ các thành phố lớn, khi người có tiền nghĩ rằng ăn mấy con cò vạc này là bổ này bổ nọ và bao nhiêu họ cũng mua thì chắc chắn rằng con gì cũng hết. Nói chung con gì họ cũng ăn trừ con ốc... vít.
Câu chuyện thứ 2: Thực chất động vật hoang dã (
ĐVHD) có bổ như người ta tưởng không? Đúng là ĐVHD ít mỡ, ít dư lượng kháng sinh hơn đông vật nuôi. Tuy nhiên ngày nay khi mà các đồng ruộng đầy rẫy thuốc trừ sâu, diệt có thì chim/ thú là nhóm động vật trên cao của chuỗi thức ăn, chúng tích tụ các chất độc này qua việc ăn các loài côn trùng, giun, ốc... bị nhiễm độc rồi đến cá, ếch nhái, rắn... và cuối cùng là con người chúng ta.

Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Trâu cũng cảm được chứ

Con người là động vật dã man và thiếu tình nhất hành tình.
Trâu cũng cảm được chứ
Tịnh Như Không - Qua một status có hình ảnh một chú trâu bị bỏ lơ sau khi chú bị xe ô-tô đụng phải. Có bạn gái hỏi trong status: "Cho em hỏi nếu trường hợp vậy em nên làm gì để giúp con trâu ạ?"
90% trả lời cho cô bạn gái ấy đại loại như thế này: "Lôi cổ con trâu vào lò mổ chứ còn làm j nữa." / "Mai Thị Thảo Linh đưa đến lò mổ trâu gần nhất để kịp thời ứng cứu"

Tôi trả lời Thảo Linh: Một đàn voi mấy ngày liền khẩn trương trên đường đi tìm nước vẫn phải dừng lại đôi phút để chào tạm biệt thành viên nào không qua khỏi vì khát. Dọc đường chúng cũng dừng lại để chia buồn với những bộ xương voi kém may mắn đã gục ngã.
Thảo Linh trong trường hợp này điều em có thể giúp cho chú trâu ít nhất là mở chai nước suối và cho chú ấy uống. Nếu ngại hay sợ thì bảo người khác cho uống.

Quốc gia sống ảo - Quốc gia tự sướng

QUỐC GIA SỐNG ẢO - NHỮNG ROBOT NÓI TIẾNG NGƯỜI
Nếu phải dùng một thuật ngữ để miêu tả đất nước tôi đang sinh sống, thì đó sẽ là “Quốc Gia Sống Ảo.” Vì tôi để ý, bất cứ khi nào bạn nói điều gì đó không hay hoặc tiêu cực về nơi này, những con người kia sẽ bị kích động và đả kích bạn như đang ở chiến trường.
Họ như đang sống ở thế giới khác, nơi chỉ có những điều tốt đẹp. Họ có mắt nhưng lại đeo cặp kính “Ảo” và coi mọi vấn đề xung quanh là những điều bình thường mà nơi nào cũng có. Họ biết đọc nhưng chỉ theo dõi nhưng tin tức về người nổi tiếng, âm nhạc, người mẫu, thời trang hay giải trí. Họ có tai nhưng bác bỏ những ý kiến trái chiều và chỉ muốn nghe người khác nói tốt.
Chẳng giống con người và chẳng khác robot. Như được lập trình sẵn những câu lệnh, bất cứ khi nào cần thì thực hiện những thao tác.

Trong chế độ độc tài, ai cũng có thể là nạn nhân của nó

NẠN NHÂN!
Cán bộ, công an huyện Đông Anh, HN tổ chức biểu tình đòi quyền lợi. Đại khái là, họ mua đất, đã nộp tiền, nhưng 17 năm qua chủ đầu tư vẫn không giao đất cho họ. Tất nhiên, trong quá trình 17 năm này thì họ cũng đã nhiều lần tới lui cầu xin, năn nỉ, kiện tụng.... Nhưng mọi giải pháp đưa ra như nước đổ đầu vịt. Cuối cùng, buộc họ phải xuống đường giăng biểu ngữ biểu tình, phản đối bất công.
Thế mới thấy, trong một chế độ độc tài thì ai ai, tầng lớp nào rồi cũng có thể là nạn nhân của nó. Công an, quân đội là lực lượng bảo vệ chế độ, nhưng rồi cũng là nạn nhân của chế độ. Nói về nạn nhân của chế độ này thì đa dạng. Kẻ thì mất nhà, mất đất; người mất chức, mất quyền; kẻ mất mạng, mất người thân yêu...

NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN ĐÃ HỎNG ?

Việt Nam chưa bao giờ có nhà nước pháp quyền đúng nghĩa. Nghị quyết của Đảng cao hơn Hiến pháp thì pháp quyền ở chỗ nào ? Ý kiến của Thủ tướng cao hơn luật pháp thì pháp quyền ở chỗ nào ? Hầu hết các bản án đều là án bỏ túi thì pháp quyền ở chỗ nào ?... Khi chưa từng có nhà nước pháp quyền thì không thể nói nó hỏng.
NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN ĐÃ HỎNG ? 
Nghị quyết đảng ghi “xây dựng nhà nước pháp quyền”, có lẽ với sự kiện những người công an huyện Đông Anh, Hà Nội biểu tình hiện nay thì có thể nói mục tiêu đó đã hỏng ở nền móng. Dĩ nhiên tôi không căn cứ vào một chuyện công an hôm nay để kết luận mà nó là một quá trình đánh giá lâu dài. Từ gần 10 năm trước, khi mà Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Hiện đã nói rằng “ngành toà án thiếu cán bộ xét xử đến nỗi phải vơ vét tạp vụ, lái xe đưa lên làm thẩm phán”.
Sau 10 năm qua hai nhiệm kỳ chính trị của đảng và hai khoá quốc hội, thêm một nghị quyết xây dựng nhà nước pháp quyền thì tình hình vẫn không khá hơn. Việc mới nhất là Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình bị báo Pháp Luật TpHCM chỉ ra rằng ông Bình không nắm vững nguyên tắc pháp luật khi xét án. Dĩ nhiên không chánh án nào nhớ hết các điều luật hay bộ luật, nhưng không thể có chánh án nào không nắm vững các nguyên tắc pháp luật mà cho ý kiến về vụ án.

Hàng chục công an "oan" biểu tình ở Hà Nội

Hàng chục công an "oan" biểu tình ở Hà Nội
FB Luân Lê - Công an Đông Anh biểu tình và vinh danh Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm, để đòi nhà sau khi đã đóng tiền cho bọn “tham lam và nhóm lợi ích” mà không có nơi để ở. Không biết có thế lực thù địch nào xúi giục hoặc cho mấy vị này vài trăm nghìn để đi biểu tình không, chứ thế này thì còn gì là trung với Đảng nữa. Công an mà dám biểu tình. Đúng là chuyện hoang đường trên thiên đường.

Nhân dân nên tới tận hiện trường cuộc biểu tình của công an Đông Anh để tiếp nước cho họ. Chứ họ đang đơn độc quá. Họ đã bị bọn nào đấy kinh khủng lắm lừa mất tiền, chứ ai dám động vào các đồng chí công an.
Hơn nữa, mỗi lần dân đi biểu tình họ nói là bị xúi giục hay lợi dụng, mua chuộc với vài trăm nghìn, họ còn nói là Hiến pháp quy định thế nhưng mà không có luật (Hiến pháp không phải luật???) thì biểu tình là bất hợp pháp, mà nay họ dám công khai mặc sắc phục cảnh sát để biểu tình.

Hàng chục chiến sĩ CA Đông Anh biểu tình đòi đất

Đông Anh 11-11-2019. Hàng chục chiến sĩ công an Đông Anh biểu tình đòi đất
Hay qua. Trước đây Việt Nam chỉ có Dân Oan nhưng bây giờ đã có Công an Oan. Đến CA cũng phải căng biểu ngữ đòi đất thì chắc chắn xã hội này không phải là đẹp tới mức chưa bao giờ được như bây giờ như lời cụ Lú nói. Công an các địa phương khác và anh chị em bộ đội cũng nên học tập tấm gương CA Đông Anh để vừa bảo vệ và đòi được tài sản của mình, vừa góp phần làm cho xã hội sớm lành mạnh trở lại.

Sẽ xóa trạm BOT gần cầu Vàm Cống

Tuyệt vời. Sẽ xóa bỏ được 1 trạm BOT. Chúc mừng ace lái xe Cần Thơ và Miền Tây Nam Bộ. Tuy người dân sẽ được lợi, nhưng nhà nước sẽ phải bỏ tiền ra mua lại; chắc chắn giá mua sẽ cao hơn nhiều so với số tiền thực được doanh nghiệp bỏ ra. Như vậy, trước mắt các bên đều vui vì vụ việc được giải quyết, nhưng về lâu dài, toàn dân hoặc riêng dân Cần Thơ, sẽ phải è cổ đóng thêm thuế cho cách giải quyết này. Cuối cùng chính dân là người thiệt nhất, chỉ có doanh nghiệp câu kết với quan tham, giải quyết kiểu gì chúng cũng có lợi. Chúng chỉ không có lợi khi nhà nước tổ chức thẩm định lại toàn bộ chi phí chúng đã bỏ ra xem có đúng đã chi phí như đã báo cáo không hay là khai tăng nhiều lần so với chi phí thực sự đã bỏ ra.
Sẽ xóa trạm BOT gần cầu Vàm Cống
12/11/2019 - Bộ Giao thông Vận tải thống nhất xóa trạm BOT T2 đặt sai vị trí trên quốc lộ 91, sau hơn 5 tháng ngừng thu phí vì bị tài xế phản ứng. Dự án BOT quốc lộ 91B sẽ được mua lại bằng vốn ngân sách của TP Cần Thơ hoặc Trung ương, hoặc cả hai nguồn, Bộ Giao thông Vận tải thông báo kết luận của thứ trưởng Nguyễn Nhật ngày 12/11.

Trạm BOT T2 dừng thu phí từ ngày 25/5. Ảnh: Cửu Long.
Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, phương án xả trạm T2 chờ tuyến tránh TP Long Xuyên (dự kiến hoàn thành năm 2020) là không khả thi vì thời gian thu phí hoàn vốn dự án BOT quốc lộ 91 kéo dài trên 30 năm; kế hoạch trả nợ sẽ bị phá vỡ, phía ngân hàng không đồng thuận.

Đại dương mất dần khả năng chặn biến đổi khí hậu

Đại dương mất dần khả năng ngăn chặn biến đổi khí hậu
Nguồn: Tia Sáng - Trong hội nghị ở Monaco vào ngày 25/9, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã công bố bản tóm tắt báo cáo đặc biệt về đại dương và băng quyển với dự đoán: nếu lượng khí nhà kính không giảm, bão sẽ ngày càng mạnh hơn, nguy cơ lũ lụt tăng và thu hẹp quy mô ngành đánh bắt hải sản.

Các đại dương giúp ngăn chặn biến đổi khí hậu bằng cách hấp thụ nhiệt và khí CO2 từ bầu khí quyển. Tuy nhiên điều này đang thay đổi, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường trong những thập kỉ tới. Mức độ nóng lên của các đại dương đã tăng gấp đôi kể từ đầu những năm 1990, các cơn sóng nhiệt đại dương ngày càng diễn ra thường xuyên và dữ dội hơn, gây biến đổi hệ sinh thái biển và góp phần tạo ra nhiều cơn bão mạnh hơn. Độ axit của đại dương sẽ tăng lên khi hấp thụ nhiều CO2, đe dọa sự sinh tồn của các rạn san hô và ngành đánh bắt hải sản. Phó Chủ tịch IPCC Ko Barrett cho biết các đại dương "không thể đuổi kịp" lượng phát thải khí nhà kính của con người.

Điều người Hong Kong nghĩ nhưng không thể nói

Điều người Hong Kong nghĩ nhưng không thể nói
C. G. Fewston - Sau năm tháng bất ổn ở Hong Kong, người biểu tình vẫn đang chiến đấu vì cái gì? Nhiều người tự hào nói rằng các cuộc biểu tình phi bạo lực và bạo lực là vì dân chủ. “Tự do cho Hong Kong”. “Giải phóng Hong Kong. Nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì?

Điều mà người Hong Kong không thể nói, điều họ bị cấm nói, đó là biểu tình là vì độc lập, để trở thành một quốc gia-thành phố tự quản như Singapore hoặc Monaco. Được tự quản như Đài Loan. Không ai có thể nói như thế, vì ở Hong Kong đây là hành động vi phạm pháp luật.

Cần thay đổi cách ứng xử với Trung Quốc

Hiếm khi thấy một bài như này đăng trên báo chí chính thống. Cám ơn ban biên tập Vnexpress và tác giả Nguyễn Lân Hiếu. Đất nước Việt Nam rất cần những bài như thế này để mở mang dân trí, để người dân hiểu rõ bản chất của TQ và sức mạnh thực sự của TQ. Rõ ràng các ứng xử được chúng ta áp dụng thời gian qua với phương châm vừa hợp tác, vừa đấu tranh, kiên trì xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền VN của tập đoàn lãnh đạo TQ bằng các biện pháp hòa bình đã không làm giảm đi tham vọng bành trướng của họ với bằng chứng là Trung Quốc ngày càng lấn tới. Do đó kiện TQ là con đường nhất thiết phải làm. Chúng ta không chỉ kiện vụ việc Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính mà sẽ kiện tất cả các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam như tác giả nêu trong bài.
Ứng xử với Trung quốc
Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội 10-11-2019 - Tôi để ý mãi người cầm những quyển hộ chiếu khác màu, rồi cũng phân biệt được người Nhật, người Hàn, Đông Âu và Bắc Âu. Nhưng dễ nhận biết nhất là người Trung Quốc. Cho dù họ ngày càng mặc đẹp hơn, cao to, trắng trẻo hơn, nhưng ta vẫn có thể dễ dàng nhận ra họ từ khi bước chân vào đâu đó. Cái sự nói to, ồn ào thì người Việt Nam chắc cũng không thua kém. Nhưng khác chúng ta, người Trung Quốc toát lên sự tự tin đến mức nhiều khi có thể gọi là cao ngạo. Họ ăn to, nói lớn, chen lấn xô đẩy bất chấp người xung quanh, không thích xếp hàng và nói tiếng của họ với người nước ngoài. Nếu có dịp trò chuyện, họ luôn kể về sự vĩ đại của quốc gia to lớn của mình, những giúp đỡ bao bọc với các nước xung quanh và trên toàn thế giới.
Tác giả Nguyễn Lân Hiếu
Lúc đầu, tôi cũng nghĩ chắc do phương Bắc xứ lạnh nên họ nhiều năng lượng. Tìm hiểu thêm một chút, tôi lại thấy có lẽ nền giáo dục đậm đà bản sắc Trung Hoa đã thấm đẫm trong mỗi cá nhân Trung Quốc. Nhưng còn nhiều câu hỏi mà tôi chưa tìm được câu trả lời về đất nước "bí ẩn" này. Cuộc chiến thương mại do Trump khởi xướng càng làm tôi tò mò muốn biết thái độ của người dân Trung Quốc trong giai đoạn lịch sử này. Chính vì vậy, khi được mời làm diễn giả của hội nghị châu Á về dấu ấn sinh học trong điều trị tim mạch, tôi đã vui vẻ nhận lời.

Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Nước Mỹ Số Một Vì “Toilet” ?

Lưu bài này vì hầu hết những địa danh trong bài đều là nơi tôi đã đến và có nhiều kỷ niệm ở đó. Nhớ những chuyến ngồi máy bay, những phi trường và những thành phố đó quá. Không biết bao giờ sẽ trở lại ? Ngày xưa là đi công tác, đi học, đi chơi cùng gia đình. Nay trở lại không ai đi cùng, đi một mình thì buồn, không hứng thú.
Nước Mỹ Số Một Vì “Toilet” ?
Phượng Vũ ( Nguoi Viet Boston )
Ở một số nước châu Á như Trung quốc, khách du lịch phải luôn thủ sẵn giấy vệ sinh trong bóp, vì trong toilet không có giấy vệ sinh. Tôi cứ bị ấn tượng mãi về một lần thăm Bắc Kinh (cách đây hơn 10 năm), đoàn du khách được một dàn các cô gái trẻ đẹp mặc xường xám đón chào tưng bừng ngay từ lối vào nhà hàng. Nhà hàng thiết kế rực rỡ sang trọng, đèn đuốc sáng choang như… cung đình. Sau bữa ăn khi cần đi WC, tôi ngạc nhiên khi bước vào thấy có một bàn trải khăn trắng bóc, trên bàn có một bình hoa tươi thật to, đẹp, và một cô gái xinh đẹp rực rỡ mặc xường xám ngồi đó chỉ để làm nhiệm vụ phát cho mỗi khách 1-2 miếng giấy vệ sinh nhỏ.

Lợi tức đầu người (GDP) dân Na Uy đứng hạng 3 trên thế giới: 65,500 USD 1 năm, Mỹ hạng 7 = 50,000usd, nhưng vật giá ở Na Uy cao hơn Mỹ gần 3 lần, xăng giá 11usd /1 gallon, sale tax 25%, nhà hàng không cho free nước đá lạnh như Mỹ, khát phải mua 1 chai nước nhỏ giá 24 Krone = 4USD, suy ra nếu so sánh GDP Mỹ với vật giá Âu Châu thì GDP Mỹ phải cao hơn 150,000 USD!

Tội nghiệp nước Mỹ

Tội nghiệp nước Mỹ
Mặc Lâm - Một bài báo trên Zing của tác giả Minh Đức có tựa “Gần nửa dân số Mỹ nghèo đói và sống bấp bênh?” đang là đề tài cười cợt của mạng xã hội. Không mấy ai tin vào bài báo vì người hiểu biết nhận thức sự thật qua những gì mắt thấy tai nghe nên đối với bài viết mang tính định hướng quần chúng theo nhãn quan tuyên giáo khó thuyết phục họ, nhất là vào thời đại kỹ thuật số. mọi thông tin đều hiện rõ chỉ qua một cái nhấp chuột.
Thật ra tác giả Minh Đức đã rất cẩn thận khi đưa những thông tin lấy từ hai nguồn: Một từ trang tin của NPR (National Public Radio) có trụ sở tại Washington DC và hai là The Hill tờ báo của Quốc Hội Mỹ xuất bản mỗi khi có phiên họp Quốc Hội. Hai nguồn này rõ ràng là khả tín nhưng đúng theo nguyên tắc báo chí, Minh Đức phải dẫn nguồn cụ thể cho người đọc dễ theo dõi và so sánh nếu có nghi ngờ bởi vì gốc của hai nguồn từ tiếng Anh và bài viết đăng trên Zing là tiếng Việt nên một bài viết dù trích dẫn cũng phải sát với nguyên văn nhằm tránh sự sai lệch nếu không muốn nói là thiếu sót.

Tường Berlin đổ, trông người mà ngẫm đến ta

Tường Berlin đổ, trông người mà ngẫm đến ta
Nhà văn Nguyên Ngọc - Lúc đó chỉ có một người duy nhất thấy không thể làm như thế được, không thể chọn con đường đó được (con đường bạo lực cộng sản). Người đó là Phan Chu Trinh. Vì ông Phan Chu Trinh, ông ấy đặt vấn đề khác : Độc lập mà không phát triển, thì không để làm gì cả ! Phát triển thì nhất định phải hướng về phương Tây…. Chúng tôi rất muốn là tìm hiểu vì sao Phan Chu Trinh lại có thể sáng suốt đến mức như thế ? Ông thấy con đường phát triển duy nhất là phải hướng về phương Tây. Phải trở nên văn minh. Sở dĩ Việt Nam mà bị nô lệ là vì Việt Nam quá ư lạc hậu so với đối thủ của mình. Muốn thoát ra khỏi tình trạng thê thảm đó, thì phải hướng về nền văn minh của phương Tây.

Một đoạn tường chia cắt thủ đô Berline. 
Ảnh chụp năm 1986.Noir/wikipedia.org
Cách nay 30 năm một sự kiện xảy ra tại Đông Âu gây chấn động toàn cầu. Bức tường Berlin, biểu tượng cho cuộc Chiến tranh Lạnh sụp đổ, báo hiệu cho sự tan rã hoàn toàn của khối cộng sản toàn trị, do Liên Xô đứng đầu. Sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ có ý nghĩa gì với lịch sử Việt Nam đương đại RFI Tiếng Việt đặt câu hỏi với nhà văn Nguyên Ngọc, một trụ cột của cao trào Đổi mới văn nghệ Việt Nam trong những năm 1987-1989, nhân chứng lịch sử của thời điểm bước ngoặt này. 

Liên Xô sụp đổ: Vì định mệnh hay vì Gorbachev?

Liên Xô sụp đổ: Vì định mệnh hay vì “kẻ tội đồ” Gorbachev?
Vì sao Liên Xô sụp đổ? Trong muôn vạn lý do mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn còn chưa hoàn toàn thống nhất, một bộ phận người dân yêu mến Liên Xô luôn cho rằng Mikhail Gorbachev chính là kẻ tội đồ làm cho liên bang này sụp đổ. Họ khẳng định Liên Xô sẽ tiếp tục tồn tại và hùng cường nếu Gorbachev không xuất hiện.

Tổng bí thư Mikhail Gorbachev của Liên Xô.
Trong một cuộc điều tra về quan điểm của người dân Nga đối với các lãnh đạo từng nắm quyền trong lịch sử do Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) thực hiện, Gorbachev bằng cách nào đó ở vị trí thấp hơn cả vị độc tài quân sự Stalin khét tiếng, người từng phủ bóng Liên Xô với nạn thanh trừng và đàn áp. Một bộ phận không nhỏ khác đi xa đến mức gọi vết bớt (birthmark) trên trán của Gorbachev là dấu hiệu của Quỷ Satan (The mark of Satan).

TQ âm mưu làm đường băng quân sự tại Campuchia

Campuchia có 2 tỉnh giáp biển là Koh Kong và Sihanoukville, trong đó Sihanoukville là thành phố du lịch nổi tiếng. Koh Kong đã trở thành căn cứ quân sự của TQ. Còn Sihanoukville thì sao ? Đọc đoạn này để biết: Khu vực trung tâm của Sihanoukville là nơi đặt nhiều sòng bạc và khách sạn, nơi các biển hiệu đều bằng tiếng Trung Quốc. Tỉnh Sihanoukville có khoảng 300.000 dân, trong đó 1/3 là người Trung Quốc. Khoảng 96% trong tổng số 436 nhà hàng ở Sihanoukville và 150 trong tổng số 156 khách sạn ở thành phố này do Trung Quốc rót vốn xây dựng. “Thị trấn này đã bị Trung Quốc chiếm rồi”, một nhân viên làm việc tại khách sạn ở Sihanoukville cho biết.
Lật tẩy âm mưu quân sự của đường băng do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia
Đường băng do Trung Quốc xây dựng tại một tỉnh hẻo lánh ở Campuchia được Mỹ cho rằng Bắc Kinh được sử dụng cho mục đích quân sự nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Tỉnh nông nghiệp Koh Kong ở tây nam Campuchia, nơi trước đây không được cộng đồng quốc tế biết đến nhiều, thì nay đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý. Đó là bởi vì sự xuất hiện đột ngột của một đường băng lớn, kéo dài gần 3.200 mét, do một công ty Trung Quốc xây dựng tại khu nghỉ dưỡng ở một tỉnh xa xôi hẻo lánh như Koh Kong. Khu vực này cách thủ đô Phnom Penh khoảng 6 giờ lái xe.

Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Thư bác Thao gửi công nhân XKLĐ tại Bulgaria

Buồn khi đọc nhưng đoạn thế này: "Ngay sau khi bác phát biểu với PTT Trương Hoà Bình về thực trạng của công tác XKLĐ sang BUL, thì sau đó mấy giờ, TTXVN – cơ quan Thông tấn chính thức nhất của VN đã có bài về cuộc gặp gỡ của PTT, nhưng họ cắt hết, không đả động một từ nào về sự phản ảnh của bác hôm đó về các bạn!". Hoan hô ý kiến của bác Thao: "Cho nên bác muốn hướng dẫn cho các bạn, chúng ta không thể chấp nhận làm nô lệ cho “phương thức mới bóc lột sức lao động” như thế này được mãi! Chúng ta phải đấy tranh đòi công bằng, chúng ta phải cùng nhau nói lên tiếng nói của mình trong khuôn khổ Luật lao động VN và Luật lao động BUL, cũng như Luật pháp hiện hành của cả hai nước! Bác xin nhắc lại, các bạn sang đây bằng con đường đi XKLĐ hợp pháp, không phải “vượt biên” hay đi “lao động chui”, cho nên mình được công khai mọi vấn đề.
Thư của bác Nguyễn Hữu Thao gửi các bạn công nhân VN đi XHLĐ, đang làm việc tại Bulgaria
FB Nguyễn Hữu Thao 9-11-2019 - Thân gửi: Các bạn công nhân Việt Nam (CNVN) đang làm việc tại Công ty “ELIMEKC” Tp. Troyan”, Công ty “ZITI” Tp. Ruse và Công ty “POPOV – S.I.E” Tp. Shumen nước Bulgaria (BUL).
Từ tháng 12/2018, sau khi nghe tin các bạn CNVN đi XKLĐ đến làm việc tại BUL không được bình thường, tốt đẹp như truyền thông VN thông báo sau chuyến đi thăm BUL của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, bác đã quan tâm theo dõi. Và khi được biết, ngay từ lúc các bạn làm hồ sơ đi, rồi sang đây ký HĐLĐ với lương quá thấp so với tiền nộp “phí dịch vụ” quá cao và những lời hứa hẹn lừa dối của các công ty NIBELC, VNCY ở VN…

Từ sự thống nhất nước Đức nhìn lại cuộc chiến VN

Tôi đồng ý với nhiều nhận định của nhà văn Dương Quốc Chinh trong bài này. Tuy nhiên có một điểm tôi nhìn nhận hơi khác. Tôi cho rằng hai nước Đức đã không để xảy ra chiến tranh, không chỉ chung sống hòa bình mà còn công nhận nhau và dắt tay nhau cùng vào Liên hợp quốc, là vì châu Âu nói chung (gồm cả Liên Xô) và người Đức nói chung sau khi trải qua hai cuộc đại chiến 1914-1918 và 1939-1945 đã nhận thấy chiến tranh tai hại khủng khiếp như thế nào nên họ không muốn để xảy ra nữa. Ngược lại, cả Bắc và Nam VN lẫn TQ đều không nhận thức được tai họa khủng khiếp của chiến tranh, không coi trọng sinh mệnh người dân và không có tài sản quý giá cần giữ nên sẵn sàng gây chiến tranh, với hy vọng thắng trận xong thì xây dựng lại đất nước 10 lần đẹp hơn là điều không khó. Bắc VN thì kêu gọi Nam tiến. Nam VN thì kêu gọi Bắc tiến. TQ thì xúi giục đôi bên không chiến tranh to nhưng cũng không được dừng chiến tranh.
TỪ SỰ THỐNG NHẤT NƯỚC ĐỨC NHÌN LẠI CUỘC CHIẾN VIỆT NAM
Dương Quốc Chinh - Vai trò của TQ đối với chiến tranh VN và TT là vô cùng to lớn. Nếu không có Trung cộng mà chỉ có LX thì cũng chưa chắc có chiến tranh VN. TQ luôn sát cánh với VNDCCH với xu hướng bạo lực cách mạng, trong khi LX thời Khruschev lại không ủng hộ Bắc Việt gây chiến với Nam Việt. Trong khi đó, LX lại có vai trò rất lớn trong việc chung sống hòa bình từ thời Khrushchev, cả sau này và việc không can thiệp thời Gorbachev.
Tây Berlin là ô màu vàng
Sau khi phát xít Đức sụp đổ vào năm 45, các nước đồng minh chiếm đóng và phân chia nước Đức làm chiến lợi phẩm. Nước Đức được chia làm 4 phần cho các nước Mỹ, Anh, Pháp, Liên Xô, trong đó LX được diện tích lớn nhất và cũng được đền bù chiến phí lớn nhất (LX và Ba Lan được 50% giá trị đền bù). Liên Xô đem về nước rất nhiều chiến lợi phẩm liên quan đến công nghiệp và các nghiên cứu về nguyên tử.

NGHĨ VỀ NHỮNG CÁI CHẾT THẢM

Rất ít người dân ở phía Bắc VN biết câu chuyện bi thảm về những người vượt biên thập kỷ 1975-1985. Hồi đó mỗi lần đọc hồi ký của người vượt biên (hiện có rất nhiều trên mạng), mình đều rất xúc động và căm phẫn. Ví dụ như đoạn này: "Nửa triệu người Việt chết trên biển Đông mất xác, không một nấm mồ, không ai than khóc. Thậm chí họ còn bị chửi là bọn ma cô, đĩ điếm bám theo chân đế quốc. Một đài tưởng niệm của người Việt tỵ nạn được những người sống sót dựng lên ở Mã Lai để tưởng niệm thuyền nhân cũng bị bọn VC đòi san bằng... Ngày nay người ta đã quên hết những thảm cảnh vô cùng đau đớn, bi thương của những thuyền nhân vượt biển; cũng như người ta đã quên vì sao những thảm cảnh đó xảy ra". Lịch sử VN sau này cần ghi lại, làm rõ và làm cho các thế hệ người dân thấm thía bi kịch này của đất nước. Chỉ có thấm thía thì người ta mới cố không để tái diễn lần nữa.
NGHĨ VỀ NHỮNG CÁI CHẾT THẢM
Ngo Du Trung - Tôi vượt biển sang Phi trên một chiếc thuyền "nhỏ như cái lỗ mũi". Chuyến đi dự trù có khoảng 60 người; nhưng cuối cùng chỉ có 11 người trong nhóm tổ chức đi được; số còn lại bị... hụt, vì người có nhiệm vụ đón họ đã không đón được.
Tàu ra khơi được hai ngày thì gặp bão. Tôi ngồi gần ở phía mũi tàu. Con sóng khổng lồ đưa chiếc thuyền lên cao, rồi khi con sóng qua đi thì con thuyền chúi xuống; nhìn xuống, trước mặt là đáy biển sâu hun hút và ngước mắt nhìn lên, phía trước là một con sóng khổng lồ khác đang chồm đến. Tôi ngồi bấu vào cạnh thuyền, ngước nhìn con sóng khổng lồ cao ngất đang chụp đến, sợ điếng hồn, trong đầu chỉ có một ý nghĩ duy nhất là mình... chết chắc rồi, mình sắp sửa bị chôn sống dưới lòng đại dương rồi. 

Thông tin – Truyền thông về Đường lưỡi bò

Dư luận mạng độ này nhận xét anh Hùng bộ trưởng như thằng ngáo đá. Hết phải kéo đám mây điện toán về VN đến dọa Quốc hội não của người Việt đang ở nước ngoài nên nguy hiểm cho an ninh quốc gia lắm... Không hiểu đầu anh này có vấn đề hay lưỡi anh có vấn đề. Có lẽ tốt nhất là ngài thủ tướng cho cắt lưỡi anh ta như cắt đường lưỡi bò là xong. À, nhưng hình như ngài Thủ tướng cũng đang phát ngôn giống hệt anh ?

Thông tin – Truyền thông về Đường lưỡi bò
fb Nguyễn Sơn 10-11-2019 - Sáng nay đọc được trên FB một cựu nhà báo về chuyện 25% học viên trong lớp anh giảng dạy thạc sĩ truyền thông – PR không hề biết “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc vẽ trên Biển Đông là gì. Nghe qua tưởng đấy là một việc gây sốc nhưng kỳ thực mình nghĩ nó phản ánh đúng nhận thức của người Việt hiện nay. Nếu thử làm một cuộc điều tra xã hội học, đi hỏi học sinh, sinh viên nhân viên văn phòng, công chức… xem “Đường lưỡi bò”, “Đường 9 đoạn”, “Đường chữ U” trên Biển Đông là gì thì có khi kết quả còn shock hơn con số 25% kia nhiều lần.
Image result for cắt Đường lưỡi bò
Còn ở Trung Quốc thì sao? Theo một bài báo trên Zing tháng trước, giáo sư Zheng Wang, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hòa bình & Xung đột, ĐH Seton Hall (Mỹ) cho biết: “Từ những năm 1940, các thế hệ người Trung Quốc đã được các sách giáo khoa địa lý tuyên truyền rằng “Cực Nam đất nước là Zengmu Ansha”.

Lỗ 300 tỷ, VETC đề xuất trả dự án cho Bộ GTVT

Mình chỉ mong không chỉ VETC mà tất cả các chủ BOT đều đồng loạt trả lại các dự án cho nhà nước. Như mình đã viết ngay từ đầu, tất cả các dự án BOT ở VN đều không minh bạch nên đều là bẩn, cần phải bị xóa bỏ. Nhà nước một mặt cần phải kiểm toán chính xác chi phí - doanh thu của các BOT, mặt khác phải lôi các quan chức chủ trì BOT ra xét xử, tịch thu tài sản, lấy tiền bồi thường cho các chủ đầu tư thua lỗ.
Lỗ 300 tỷ, nhà đầu tư thu phí không dừng BOT trả dự án cho Bộ GTVT
10/11/2019 Trước 31/12, tất cả các trạm thu phí BOT trên cả nước phải hoàn thành thu phí tự động không dừng. Tuy nhiên, mới đây chủ đầu tư bất ngờ xin trả lại dự án cho Bộ GTVT. Trong văn bản gửi Bộ GTVT, chủ đầu tư dự án - công ty TNHH Thu phí tự động VETC (VETC) nói rõ việc triển khai dự án thu phí tự động không dừng gặp hàng loạt khó khăn, vướng mắc nên đề xuất Bộ GTVT hỗ trợ, hoặc trả dự án, cho làm thủ tục phá sản...

Lỗ 300 tỷ, nhà đầu tư trả dự án cho Bộ GTVT
Công ty VETC là đơn vị ký hợp đồng với Bộ GTVT để triển khai lắp đặt, vận hành thu phí tự động giai đoạn 1 tại 44 trạm thu phí. Thủ tướng giao 26 trạm thu phí trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh phải xong trong năm 2018, số còn lại phải xong trước 31/12. Nhưng chỉ còn gần 2 tháng nữa là hết hạn, nhà đầu tư lại bất ngờ đòi trả dự án.

Vụ 39 người chết: 7 gia đình Hà Tĩnh đồng ý nhận tro cốt

Đây là tin trên báo chính thống. Nói chung chỉ có thể tin báo chính thống 50%, còn lại luôn luôn phải nghi ngờ. Dù có vận động các gia đình nghèo chấp nhận đồng ý hỗ trợ một phần chi phí thì quan chức chính quyền cũng không bao giờ viết thành văn bản hoặc tránh để gia đình ghi âm lại. Riêng về nhận xác hay tro cốt, nếu là gia đình tôi, tôi nhất định phải nhận xác để kiểm tra chắc chắn đó là người thân của mình, dù có thể phải thêm tốn kém. Tương tự như trên, không bao giờ đặt niềm tin tuyệt đối vào quan chức của bộ máy chính quyền lười biếng, tham nhũng này cả. Bạn hãy tưởng tượng 5-10-15-20 năm sau, khi gia đình có người bị tai nạn, ốm đau kéo dài hay làm ăn thất bát; thầy cúng đến phán nguyên nhân vì trước đây đã chôn nhầm tro của người khác, cúng tro của người khác, trong khi đó tro của người thân thất lạc, lạnh lẽo phương xa. Khi đó gia đình sẽ giải quyết thế nào ?
Vụ 39 người chết trong container: 7 gia đình ở Hà Tĩnh đồng ý nhận tro cốt
10/11/2019 Lãnh đạo huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, không có việc cán bộ đến gia đình vận động đóng tiền, chỉ đến để vận động gia đình nạn nhân đồng ý đưa tro cốt nạn nhân tử vong ở Anh về quê mai táng. Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, những gia đình ở Hà Tĩnh có con tử vong ở Anh muốn đưa thi thể về nước thì phải ký cam kết đồng ý đưa tro cốt về và gia đình phải đồng ý hỗ trợ một phần chi phí.

Lãnh đạo huyện Can Lộc đến động viên
 thăm hỏi gia đình một nạn nhân
Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường cho biết, thông tin trên mạng xã hội là hoàn toàn sai lệch. “Tôi khẳng định không có chuyện chính quyền địa phương đến nhà vận động gia đình đóng tiền để đưa thi thể nạn nhân về nước”, ông Cường nói. Cũng theo ông Cường, địa phương chỉ đến vận động gia đình đưa tro cốt về thay vì đưa thi hài về quê an táng.