Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Liên Xô tan rã và chỉ còn VN kỷ niệm Cách mạng Nga

Thời điểm Liên Xô tan rã (1991-1992) tôi đang ở nước Nga và được chứng kiến quá trình chuyển tiếp trong hòa bình từ Liên Xô thành 15 quốc gia. Đời sống người dân Liên Xô lúc đó rất khó khăn, kém xa so với những năm 1980 khi tôi ở đó, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với cuộc sống của người dân Việt Nam. Nước Nga khi đó có một chương trình chuyển đổi kinh tế với mục tiêu trong vòng 300 ngày đưa nước Nga từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường. Tôi đã đọc chương trình này, rất hấp dẫn, nhưng theo tôi nó quá viển vông vì việc chuyền đổi một nền kinh tế khổng lồ của Nga trong 300 ngày là điều không tưởng. Thực tế hành động quá vội vàng, thiếu các chuẩn bị cần thiết đã làm nước Nga tiếp tục rơi vào suy thoái ngày càng nặng; tài sản quốc gia bị rơi hết vào tay một số đại gia tư bản và quan lại tham nhũng, trong khi ngân sách quốc gia kiệt quệ, may mà đất nước không tan rã tiếp. Ngược lại, lúc đó tôi đánh giá rất cao chương trình chuyển đổi kinh tế của ông Võ Văn Kiệt ở VN, không phải trong 300 ngày mà ước khoảng 15 năm (1991-2005). Trong 5 năm đầu (1991-1995), chương trình tự do hóa kinh tế toàn diện trên mọi lĩnh vực của ông Kiệt kèm theo phá giá mạnh nội tệ và xây dựng hàng trăm đạo luật để phát triển nền kinh tế dựa trên pháp luật chứ không dựa trên các nghị quyết của Đảng được sự ủng hộ của Tổng bí thư Đỗ Mười nên đã đi đúng hướng và thành công; tỷ lệ tăng trưởng kinh tế giai đoạn này cao nhất trong lịch sử đất nước. Tuy nhiên từ năm 1996 tình hình đã bị đảo ngược; chương trình tự do hóa kinh tế bị chặn lại, thậm chí bị đảo ngược; cơ chế kế hoạch hóa tập trung được phục hồi trên nhiều lĩnh vực; vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, vai trò then chốt của các DNNN được đề cao; đầu tư nước ngoài bị hạn chế... 10 năm 1996-2005 là giai đoạn chuyển đổi kinh tế trì trệ, tiến hai bước thì lùi một bước; nền kinh tế phát triển chậm lại. 10 năm 2006-2015 là giai đoạn không có những chuyển đổi kinh tế thực chất; tiến một bước thì lùi một bước. Do đó đến nay, sau 30 năm đổi mới, về cơ bản đất nước vẫn chưa có cơ chế kinh tế thị trường; nhà nước vẫn can thiệp khắp nơi trong nền kinh tế. Trong khi ở VN, TQ thực hiện chuyển đổi tuần tự nên quá chậm thì nước Nga chuyển đổi quá nhanh; cả hai trường hợp này đều kém hiệu quả. Trái lại, phần lớn các nước cựu XHCN ở Đông Âu có quy mô kinh tế nhỏ và đã thực hiện chuyển đổi trong khoảng 10 năm (1991-2000) nên vừa tránh được khủng hoảng, vừa vững bước sang kinh tế thị trường.
Liên Xô tan rã như thế nào? Và có nước nào còn kỷ niệm Cách mạng tháng 10 không?

fb Nguyễn Ngọc Chu 9-11-2019 - Sau khi Liên Xô tan rã (25/12/1991), nước Nga qua các đế chế quyền lực Yeltsin, Putin, Medvedev, Putin đã không kỷ niệm Cách mạng tháng Mười nữa. Duyệt binh ngày 7/11 hàng năm là nhớ lại cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7/11/1941. Đừng hiểu nhầm duyệt binh ngày 7/11 hiện nay ở Nga là kỷ niệm Cách mạng tháng Mười. Ngoại trừ Việt Nam, hiện nay trên thế giới không có nước nào kỷ niệm Cách mạng tháng Mười. Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cuba đều không nhắc đến Cách mạng tháng Mười vào ngày 7/11.
Image result for map Liên Xô
Diện tích Liên Xô rất rộng lớn, 22,4 triệu km2
NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG CỦA LIÊN BANG XÔ VIẾT
1. Cho đến đầu tháng 12/1991, tuy tất cả các nước cộng sản Đông Âu không còn nữa, nhưng Liên bang Xô viết vẫn tồn tại, với Mikhail Gorbachev là người đứng đầu. Nhưng sau cuộc đảo chính vào tháng Tám 1991, dù chưa bị lật đổ, Mikhail Gorbachev đã hầu như mất hết quyền lực. Chức vụ tổng thống Liên Xô của Gorbachev chỉ còn trên danh nghĩa. Trên thực tế, quyền lực nước Nga do Yeltsin nắm. Quyền lực ở Ukraine thuộc về Kravchuk. Và quyền lực ở Belarus trong tay Shushkevich.

Sinh viên viết bài hát tưởng nhớ 39 nạn nhân tại Anh

Sinh viên VN sáng tác bài hát Ngày về tưởng nhớ 39 nạn nhân tại Anh
07/11/2019 - Sinh viên Nguyễn Anh Dũng, một người con quê Hà Tĩnh, vừa sáng tác bài hát Ngày về để tưởng nhớ 39 nạn nhân chết trong thùng xe tải ở Anh. Anh Dũng cho VOA biết bài hát đầu tay của anh được sáng tác chỉ trong một đêm, ngay sau đó được ca sĩ Quang Dũng nhận lời trình diễn và được phát hành trên mạng vào ngày 07/11. Sau đây và nội dung cuộc phỏng vấn của VOA với sinh viên Nguyễn Anh Dũng, tác giả bài Ngày về, hiện đang học tập ở thành phố Hồ Chí Minh.
Poster album Ngày về của tác giả Nguyễn Anh Dũng - Hoàng Quang Linh, do QD Music phát hành và GUMAC tài trợ. Ảnh do Nguyễn Anh Dũng cung cấp cho VOA.

Vụ 39 tử nạn: Anh kính cẩn, Việt sượng sùng

Có người đã bình luận trên Facebook rằng chính cách nước Anh đối xử với những người đã qua đời quá tử tế khiến họ giờ cũng muốn đi Anh. Trong khi cảnh sát và các cơ quan cứu hộ ở Essex cũng như Đại sứ quán Anh ở Việt Nam đã tổ chức phút tưởng niệm các nạn nhân; Thủ tướng Boris Johnson, bộ trưởng bộ nội vụ và hàng nghìn người Anh đến viếng, ghi sổ tang..., thì ở VN chẳng cơ quan, đoàn thể nào làm gì để tưởng niệm.
Vụ 39 người tử nạn: Anh kính cẩn, Việt sượng sùng
07/11/2019 Nguyễn Hùng - Đầu tuần này tôi đưa một người bạn tới hạt Essex ghi sổ chia buồn với các nạn nhân và gia đình. Tôi cũng ghi vào sổ lời cảm ơn những lời nói và cử chỉ tử tế của người Anh. Hàng trăm người, trong đó có cả thủ tướng và bộ trưởng nội vụ Anh, đã ghi lời chia buồn cũng như mang hoa tới tưởng niệm nạn nhân. Họ mang hoa ra cả vườn hoa gần trụ sở hội đồng địa phương Thurrock và cả tại khu công nghiệp mà tại đó người ta phát hiện ra thi thể 39 người.
Tác giả ghi lời chia buồn trong sổ ở hội đồng địa phương 
vùng Thurrock thuộc hạt Essex. (Hình: Nguyễn Hùng cung cấp)
Còn các quan chức Việt Nam thì sao? Cả đại sứ Việt Nam tại Anh cũng như đoàn của Bộ Công an đều đã tới hạt Essex. Nhưng tôi không hề thấy nói gì tới chuyện họ ghi lời chia buồn vào sổ. Có thể họ có ghi nhưng không muốn ai biết theo chủ trương “không làm lớn chuyện” của chính quyền. Có thể họ chẳng quan tâm. Trong khi đó hàng vạn người Việt đã bày tỏ cảm xúc của họ sau khi xem video tôi làm để tưởng niệm những người xấu số.

Tướng Bảo mới là cha đẻ của cái gọi là "đổi mới" (?)

PGS, LÃO TƯỚNG ĐẶNG QUỐC BẢO
FB Nguyễn Văn Dần - Đại tá Tạ Cao Sơn và đại tá Quách Hải Lượng ghi lại cuộc nói chuyện với tướng Đặng Quốc Bảo (SN 1927), nguyên UVTW đảng, ngày 26/6/2009, (trên intrnet), (mình rất phục, rất ngưỡng mộ: Ông là vị tướng thông minh, một chính khách tầm cỡ của VN), mặc dù đã hơn 10 năm rồi, mình vẫn thấy đúng. Ông nói:Ông Đặng Quốc Bảo (bên trái) chụp với Đại tướng 
Võ Nguyên Giáp năm 1975 (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
“Nhận thức đúng về chủ nghĩa tư bản. Phải thấy: nó không chết, nó có nhiều biến động, vận động nội tại rồi biến thành một xã hội tốt đẹp hơn. Hiểu như vậy ta sẽ chung sống và lợi dụng được nó để có thêm điều kiện phát triển. Chủ nghĩa tư bản phát triển có cơ chế và yếu tố chống độc tài. Những người cộng sản không học được điều này ở CNTB. Cho nên, khi lên cầm quyền đã thâu tóm quyền lực vào Đảng, rồi chỉ là một tập đoàn, một nhóm người, cuối cùng là quyền lực của một người. Đảng Cộng sản độc tài là như vậy. Chúng ta cần tạo cho chủ nghĩa tư bản xuất hiện ở Việt Nam.
Các anh Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp có học nhưng nhiều khuyết tật. Nên anh nào lên nắm quyền lực rồi cũng độc tài.
Năm xưa anh Trường Chinh có gọi tôi lên để nói chuyện. Chúng tôi là anh em thúc bá. Anh Trường Chinh nói: “Người ta phản ánh lên Bộ Chính trị rằng chú chống lại Đại hội 4, chống chủ nghĩa xã hội, chú lãnh đạo Đoàn Thanh niên đối lập với Đảng Cộng sản.”

TRÁNH XA TRUNG QUỐC

Mình đã có một số năm làm chuyên gia cấp cao giúp chính phủ Lào về quản lý kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát; cứ 1-2 tháng mình lại sang giúp bạn 1 lần. Thời đó tình hữu nghị Việt Lào còn tương đối tốt, hai nước vẫn xem nhau như anh em, bạn thân... Nghe nói bây giờ thì kém xa; có bác Phó trưởng ban đối ngoại trung ương nguyên là đại sứ VN tại Lào nay đã nghỉ hưu mới nói với mình: Đau xót lắm, coi như mất Lào rồi; bao nhiêu thế hệ người Việt đã đổ máu, đổ mồ hôi bên đó, nay thành công cốc, trắng tay... Ngoài mặt bạn vui vẻ trong lòng bạn không còn thân thiết; nói chuyện với anh Việt nhưng lòng bạn nghĩ tới anh Trung. Buồn khi đọc đoạn này trong bài: “Nơi đây, dân bản địa Lào chỉ còn khoảng 20%. Người Trung Quốc hoạt động trên tất cả các lĩnh vực từ công nhân xây dựng, nhân viên nhà hàng, đầu bếp, đến công an... Không chỉ hàng hóa, điện, điện thoại đều được kéo từ Trung Quốc sang. Tiếng Trung trở thành Ngôn ngữ ở Boten. Ký hiệu trên đường cũng không ngoại lệ. Sử dụng giờ múi giờ Bắc Kinh và thanh toán bằng Nhân dân Tệ. Ngay cả hải quan Lào cũng rút khỏi biên giới Lào – Trung Quốc trước đó. Hai phóng viên Conor Woodman xâm nhập sau đó cũng mô tả tương tự.
TRÁNH XA TRUNG QUỐC
Fb Võ Ngọc Ánh - Trung Quốc vung tiền để chinh phục thế giới. Nhiều nguyên thủ quốc gia lóa mắt trước đồng tiền từ Trung Quốc. Dễ dàng vay Trung Quốc đã đưa nhiều gia vào con đường lệ thuộc. Cường quốc kinh tế, quân sự này chưa nhận được thiện cảm của thế giới. Bởi Trung Quốc chưa thể hiện được một cường quốc có trách nhiệm.
Bẫy Nợ Trung Quốc
Giữa năm 2018, Sri Lanka đã phải chấp nhận cho Trung Quốc thuê cảng biển Hambantota trong thời gian 99 năm. Đây là điều kiện tiên quyết để Trung Quốc giảm 1,1 tỷ USD nợ mà chính phủ quốc gia này đã vay từ trước đó. Sri Lanka không phải quốc gia duy nhất rơi vào bẫy nợ Trung Quốc, buộc phải thế chấp lãnh thổ.

30 năm trước: Buổi tắm hơi và đêm định mệnh

Bao giờ VN có được cái đêm định mệnh làm thay đổi đất nước như thế này nhỉ ?
30 năm trước: Buổi tắm hơi và đêm định mệnh
Fb Nguyễn Hoàng Linh 9-11-2019 - Thủ tướng đương nhiệm của CHLB Đức, bà Angela Merkel mới 35 tuổi vào đúng cái ngày khi bức tường Berlin sụp đổ cách đây tròn 3 thập niên. Trong những thời khắc lịch sử ấy, bà đang đi tắm hơi cùng một người bạn gái. Nguyên do rất đơn giản: thứ Năm hàng tuần là ngày Merkel có chương trình tắm hơi và bức tường Berlin ngẫu nhiên được mở đúng vào một ngày thứ Năm, 9/11/1989. Tuy nhiên, trước khi đi, Merkel còn gọi điện thoại cho thân mẫu bà và nói, “một cái gì đó sẽ diễn ra trong hôm nay”.
Người dân Đông và Tây Đức ăn mừng bên bức tường Berlin
 vào đêm 9/11/1989. Ảnh: Fabrizio Bensch (Reuters)
Rồi, nhà nữ khoa học đang làm việc và nghiên cứu tại Viện Hóa Lý Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Đông Đức tới bể tắm hơi theo tập quán của mình, không thể ngờ rằng giữa chừng, lịch sử đã đi theo con đường của nó: viên gạch đầu tiên trong bức tường Berlin được tháo dỡ.

Facebook chặn 21 trang chống Nhà nước Việt Nam

Mình tin là ông Hùng "nổ" này nói đúng. Facebook và Google đã ngoan ngoãn vâng lời Bộ TT-TT, Bộ CA... nên đã thẳng tay xóa bỏ các trang mạng được cho là nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo, vi phạm nhân quyền và chống phá Nhà nước Việt Nam... Tuy nhiên thế nào là nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo... thì rõ ràng quan niệm ở các nước văn minh và ở VN rất khác nhau. Vậy Facebook và Google ngoan ngoãn theo quan niệm văn minh hay quan niệm của VN. Chẳng lẽ họ cũng coi nói thẳng, nói thật, nói những cái sai của thể chế và của lãnh đạo để giúp thể chế và lãnh đạo cải thiện công tác, làm việc vì nước vì dân có hiệu quả hơn là nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo ? Nếu theo quan niệm này thì Facebook và Google có vi phạm luật pháp Mỹ khi được phép đầu tư sang VN không ?
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Facebook chặn 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam
08/11/2019 - Trả lời chất vấn của Quốc hội vào sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ TT-TT cho biết, các nền tảng mạng như Facebook, Google đã thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý của Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Bộ trưởng Bộ TT-TT khẳng định, từ khi có Luật An ninh mạng, chúng ta quản lý không gian mạng hiệu quả hơn rất nhiều. Ông lấy ví dụ: “Trước đây đối với Facebook mà ta yêu cầu 100 thì chỉ được khoảng 20-30 yêu cầu họ thực hiện. Gần đây, Bộ cử một nhóm làm việc với Facebook, nên tỉ lệ đáp ứng yêu cầu của Facebook lên đến 70%”.
Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng.
Xuất hiện "báo chí nhân dân" trên mạng xã hội
Hiện nay, người dùng mạng xã hội Việt Nam có thể tạo ra một “cơ quan truyền thông”, nhiều người gọi là “báo chí nhân dân”. Trong đó có nhiều trang mạng xấu độc nhưng cũng có một lượng độc giả lớn, hình thành các luồng dư luận tác động xấu đến đời sống xã hội. Ông Lê Công Nhường, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết giải pháp để thuyết phục bất cập nêu trên, không bị động chạy theo xử lý hậu quả.

“Thần linh pháp quyền” sao vẫn chưa có ở VN?

“Thần linh pháp quyền” sao vẫn chưa có ở Việt Nam?
Nguyễn Hữu Đổng - Tính kiêu ngạo cộng sản chủ nghĩa được coi là “kẻ thù thứ nhất” của người cộng sản. Tính kiêu ngạo này đã làm cho nhiều người cộng sản, đặc biệt khi được làm “quan cách mạng” thì trở thành người mắc phải “nạn mù chữ” [5, tr. 218] – “kẻ thù thứ hai” cực kỳ nguy hiểm của người cộng sản. Do mù chữ, nên nhiều đảng viên cộng sản là nhà cầm quyền, nhà nghiên cứu không có tư duy khoa học về các khái niệm, như “độc lập”, “tự do”, “hạnh phúc”, “chủ nghĩa xã hội”, “chủ nghĩa cộng sản”. Về thực chất, quốc gia Việt Nam là chưa có độc lập, bởi vì tư tưởng của “đảng cầm quyền” vẫn đang bị phụ thuộc vào “ý thức hệ” của “chủ nghĩa xã hội không tưởng” – chủ nghĩa xã hội “không phát triển” (không tiến bộ)
Image result for “Thần linh pháp quyền”
Khái niệm “thần linh pháp quyền” được Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) nêu ra trong bài thơ “Việt Nam yêu cầu ca” – nội dung chuyển thể từ Bản yêu sách tám điểm của những người yêu nước An Nam gửi Hội nghị Véc-xây (Pháp) năm 1919 – như sau: “Bảy xin hiến pháp ban hành. Trăm đều phải có thần linh pháp quyền” [1, t. 1, tr. 472]. Đã một trăm năm trôi qua, trong đó có hơn 40 năm đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng tại sao Việt Nam vẫn chưa có thần linh pháp quyền để bảo đảm các quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc của nhân dân? Để hiểu được tại sao như vậy, trước hết cần phải nhận thức rõ tính chất, bản chất, thực chất của “thần linh”, “pháp quyền” và mối liên hệ theo quy luật, hiện thực khách quan giữa chúng.

ĐIỀU ĐÁNG SỢ!

ĐIỀU ĐÁNG SỢ! 
fb Ngô Trường An - TS Hoàng Đình Chân, giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nhận định: "Thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân". Như vậy, với 125.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm, thì có đến hơn 40 ngàn người do ăn phải thực phẩm bẩn. Số còn lại là do các nguyên nhân khác. Theo thống kê của bộ Y Tế, mỗi năm có khoảng 5.000 người bị ngộ độc thực phẩm, và trung bình, có 26 người chết vì ngộ độc thức ăn.

Vừa qua, phó TT Vương Đình Huệ sang Nigeria, nước đông dân nhất của Châu Phi để vận động họ mua gạo VN. Nhưng lãnh đạo nước chủ nhà thẳng thừng từ chối vì họ không muốn ăn gạo có chứa các hóa chất không mong muốn.

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

10 thực phẩm gây ung thư cao kinh hoàng

10 thực phẩm gây ung thư cao kinh hoàng
Ung thư đang là một bóng ma ám ảnh người dân khắp thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Ngay cả những phương pháp điều trị bệnh như xạ trị cũng tàn phá cơ thể, khiến sức khỏe suy kiệt, tóc rụng... Theo một nghiên cứu tại Mỹ, thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư đầu bảng. Vậy loại thực phẩm nào bạn cần phải tránh xa, nếu như không muốn tăng nguy cơ đối diện với căn bệnh tử thần này? Những thực phẩm này không chỉ chứa các chất có hại cho cơ thể, mà còn làm tăng nguy cơ phát triển nhiều dạng ung thư khác nhau. Bạn cần loại bỏ chúng một cách tuyệt đối trong chế độ ăn hàng ngày của mình, theo Lifehack:
1. Thực phẩm biến đổi gene (GMO):
Thực phẩm biến đổi gene là một ngành công nghiệp đang lên với lợi nhuận béo bở. Hiện vẫn còn những tranh cãi xung quanh việc thực phẩm GMO có làm tăng nguy cơ phát triển khối u ở ngoài hay không. Dù vậy, rất nhiều nhà khoa học đứng về phe "Có".

Di dân lậu: Sao lại chọn xứ sương mù?

Di dân lậu: Sao lại chọn xứ sương mù?
SÁNG ÁNH 06 Tháng 11 2019 Tại sao nước Anh lại là điểm đến cuối cùng với rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp, khiến họ không dừng lại ngay cả khi đã đặt chân được vào “đất hứa châu Âu”? Chủ yếu là vì một khi đã lọt vào Anh, bạn không có vấn đề gì nữa để hội nhập. Bạn sống đường hoàng gần như là một người có giấy tờ định cư, hay gần như là một người Anh. Nói cách khác, bạn chỉ cần “đi chui” để vào Anh. Đến nơi rồi, bạn không cần “sống chui” như tại các nước bên cạnh. Sự hình thành của cộng đồng người Việt tại Anh từ thập niên 1990 trở đi là cầu nối cho người Việt từ trong nước. Đi chui sang Anh thứ nhất sống không phập phồng như tại các nước Âu châu khác là một. Thứ nhì, tại đây có chỗ dựa và công việc sẵn từ thân nhân hay cộng đồng người Việt nói rộng.
Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát
 hiện tại Essex, Anh. (Ảnh: Daiily Mail)
Cô gái bật khóc. Cảnh sát cửa khẩu Anh ra quyết định tại chỗ, mời cô lên tàu trở về nước, chứ không vào Anh được. Hoa Kỳ là nơi cô sinh ra. Cô tốt nghiệp cử nhân Đại học California, Berkeley, rồi làm nghiên cứu sinh tại Trường Kinh tế học London. Đây là hai trường hàng đầu thế giới. Cô tốt nghiệp thạc sĩ cùng môn và cùng khóa với một cô tên là Monica Lewinski, tăm tiếng nhờ là người tình của Tổng thống Bill Clinton.

Dân mạng truy tìm chiếc áo Vlone của Đại úy Hiền

Dân mạng truy tìm chiếc áo Vlone của Đại úy Lê Thị Hiền
06/11/2019 (Dân Việt) Sau khi Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, dự kiến sẽ hạ cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy đối với bà Hiền sau hơn hai tháng náo loạn sân bay, bất ngờ dân mạng lại truy tìm chiếc áo Vlone trị giá gần 6 triệu đồng của Đại úy Lê Thị Hiền. Theo tìm hiểu của PV Infonet, chiếc áo này thậm chí chưa được bày bán ở Việt Nam, nên khó có thể nói bà Hiền dùng “hàng fake”?.
Đại úy Lê Thị Hiền.
Trước đó, trong clip ghi lại cảnh Đại úy Lê Thị Hiền (sinh năm 1983, công tác tại tổ Xử lý vi phạm thuộc Đội CSGT trật tự cơ động Công an quận Đống Đa, Hà Nội, là người gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/8 vừa qua), bị còng tay và “gọi điện thoại cho người thân”, một chi tiết rất đáng chú ý là bà Hiền vu vạ cho lực lượng an ninh sân bay làm hỏng chiếc đồng hồ trị giá 6.000 USD (tương đương 140 triệu đồng).

Mỗi người một ước mơ, một cái kết...

Đọc đoạn này thấy xót xa và đồng cảm với những nạn nhân khi bỏ nước ra đi "Nếu họ muốn ra đi để thay đổi cuộc đời nghèo khó, điều đó đã đau xót. Nhưng họ đủ sống như vẫn muốn ra đi, điều đó lại càng đau xót hơn, đáng chất vấn hơn". Mỗi người một ước mơ; đáng nói là nhiều người kinh tế khá giả vẫn phải ra đi. Vậy nên nguyên nhân không hoàn toàn là kinh tế mà còn có những nguyên nhân khác sâu xa hơn. Đó là ước mơ, và họ thấy không thể đạt được ước mơ đó nếu cứ ở VN. Đó là niềm tin, và họ thấy không còn niềm tin vào tương lai của đất nước này nữa nên họ phải ra đi; phải hy sinh đời bố mẹ để có được tương lai tốt đẹp cho các thế hệ con cháu mai sau.
Mỗi người một ước mơ
Tuấn Khanh 2019-10-30 - 
Dù là vô danh, nhưng chắc những thanh niên Việt qua đời trên chiếc xe thùng đông lạnh cũng đã ôm ấp những ước mơ thầm kín của họ. Dù có là nhỏ bé hay nghèo hèn, nhưng đó là lựa chọn và sự chấp nhận đánh đổi trong khả năng của họ. Họ không đổ lỗi nơi chốn của họ, không căm ghét hay phỉ báng quê hương mình, cho dù nơi đó, có thể là những ngày tháng họ sống mòn, với những đầy đủ quẩn quanh vô vị… Nếu họ muốn ra đi để thay đổi cuộc đời nghèo khó, điều đó đã đau xót. Nhưng họ đủ sống như vẫn muốn ra đi, điều đó lại càng đau xót hơn, đáng chất vấn hơn, đặc biệt số lượng người ra đi và muốn ra đi gấp nhiều lần 39 người từ nạn, suốt nhiều năm qua.

Hình minh họa. Hình chụp hôm 29/4/1975: 
người mẹ và 3 con trên một con tàu rời khỏi Sài Gòn
Đi cùng với sự hình thành nền văn minh nhân loại, là những giấc mơ. Những ước mơ riêng của mỗi con người đã tạo nên một thế giới đầy khát vọng và kỳ diệu của loài homo sapiens, so với các loài khác cùng tồn tại trên hành tinh. Lịch sử đã ghi lại rằng, đôi khi chỉ cần một ước mơ của Gandhi hay của Luther King, thế giới phải chuyển mình.

Khai thác dầu mỏ suy kiệt, ngành than khó khăn

Bộ Công thương: khai thác dầu mỏ trong gia đoạn suy kiệt, ngành than gặp khó khăn
Báo cáo mới đây của Bộ Công thương Việt Nam cho thấy sản lượng dầu mỏ khai thác tại Việt Nam đang giảm, trong khi ngành than gặp nhiều khó khăn. Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp của Bộ Công thương cho thấy sản lượng khai thác dầu thô trong 10 tháng qua ước đạt hơn 11 triệu tấn, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng khai thác khí đốt thiên nhiên ước đạt 8,6 tỷ m3 tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Giàn khoan dầu khí ngoài khơi của PVN
Theo thông tin từ Bộ Công thương được truyền thông trong nước trích đăng, công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí tiếp tục được triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, khai thác dầu ở các mỏ chủ lực trong năm 2019 đang trong giai đoạn suy kiệt, sản lượng giảm mạnh, các mỏ mới phát hiện đều khá nhỏ, cận biên, điều kiện phát triển, vận hành phức tạp, chi phí cao…

Thân phận con người: Con gái VN bôn ba xứ người...

Thân phận con người: Con gái VN bôn ba xứ người lấy chồng già Đài Loan
FB Vũ Đông Hà - Trước mặt tôi là một cô gái mới 17 tuổi. Trên giấy tờ em phải khai là 18 khi em chỉ tròn 16 lúc còn ở Việt Nam để “được” làm “cô dâu Đài Loan”. Mọi câu hỏi như tại sao em ra đi, những phán đoán vì sao em ra nông nổi này, sao bây giờ em đi làm gái bán thân… đều vô nghĩa trước dáng người bó gối, co rút và khuôn mặt đẫm nước mắt của em. Trước mặt tôi là một người Việt Nam. Không! Hơn thế nữa. Trước mặt tôi phảng phất hình ảnh của con gái mình – lúc ấy con gái tôi mới 13.
Con gái VN lấy chồng già Đài Loan
Tôi gặp các bạn trong một quán nhỏ tại Đài Loan. Quán không mang tên là quán chửi nhưng rộn ràng cả quán là những tiếng chửi thề. Giọng chửi Long An, Cần Thơ, Rạch Giá của miền Tây hiền hoà sang đến Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình khô cằn sỏi đá. Và toàn là giọng nữ. Họ là những cô dâu, ô sin, lao động chính thức, lao động chui, lao động bằng tay chân, lao động bằng thể xác. Những thiếu nữ 16 cho đến ngoài 30 đã làm nên một tầng lớp người Việt Nam lạ lẫm ở xứ người: những nô lệ của thời đại mới.

Biển Đông: “Nguyên trạng ko phải là xấu nhất”

Biển Đông: “Nguyên trạng không phải là tình huống xấu nhất”
Bill Hayton - Hiện trạng ở biển Đông không phải là một tình huống quá tồi tệ. Có một sự ổn định nào đó, ít nhất là về các tranh chấp lãnh thổ. Sức mạnh quân sự của TQ vượt trội so với các nước đòi chủ quyền khác ở Đông Nam Á. Câu hỏi mà các nhà lãnh đạo TQ phải trả lời là, liệu họ có ý định sử dụng sức mạnh đó để đẩy các yêu sách lãnh thổ của họ tiến tới hay không. Các bên yêu sách Đông Na m Á không có lựa chọn quân sự này, nhưng quan trọng hơn, họ đã nói rõ rằng họ không có ý tìm cách đẩy các bên khác ra khỏi đảo nhỏ và rạn san hô mà các bên này hiện đang chiếm giữ. TQ cũng nên làm như vậy.
Bài phỏng vấn chung của CEIAS và IIR do Alfred Gerstl (AG) và Rudolf Fürst (RF) thực hiện với Bill Hayton, nghiên cứu viên thuộc Chương trình châu Á-Thái Bình Dương tại Chatham House.

Thanh niên nước ngoài đang đấu tranh vì dân sinh

Thanh niên nước ngoài đang đấu tranh vì dân sinh như thế nào ?
Giới thanh niên đang đứng dậy đấu tranh khắp thế giới; ngay tại những nước độc tài khét tiếng như Egypt, Saudi Arabia. Những cuộc biểu tình chống chế độ của giới trẻ đều bộc phát, không thể đoán trước. Và thường bắt đầu từ những biến cố nhỏ. Các cuộc biểu tình đã đạt được những mục tiêu đầu tiên, như ở Hồng Kông, Ecuador, Chile, Lebanon… dù chưa thành công hoàn toàn. Nhưng sau khi tập hợp xuống đường người ta mới thấy những vấn đề lớn lâu nay vẫn bị chìm lấp có cơ hội nổi bùng lên. 
Cuộc tranh đấu vẫn tiếp tục.
Thanh niên khắp nơi ngó về Hồng Kông; cả trong nước Việt Nam, Hồng Kông cũng là đề tài được theo dõi và bàn luận nhất trên các mạng xã hội. Tại Barcelona, nước Tây Ban Nha, thanh niên đã hô hào nhau “Làm như Hồng Kông!” khi tiến đến chiếm phi trường! Họ xuống đường khi nghe tin một lãnh tụ của phong trào bị tòa xử án tù và bị bắt giam ngày 14 Tháng Mười, vì hô hào vùng Catalan ly khai. Ngay sau đó một thông điệp được truyền đi trên mạng, giống hệt như các thanh niên Hồng Kông đã gởi, kêu gọi nhau “Tiến về phi trường El Prat.” Thanh niên Barcelona còn truyền cho nhau cả đoạn phim dùng hoạt hình, “Cẩm Nang Chống Bom Cay Mắt” mà các bạn trẻ Hồng Kông tung lên trên mạng!

Đôi ba truyện ngắn về người vượt biên

Đôi ba truyện ngắn của một nhà văn
Tưởng Năng Tiến – Tôi nhặt được cụm từ “Kho Trời đã khoá” trong truyện ngắn (Chân Dung Một Cô Gái Việt Nam) của Tâm Thanh. Người kể chuyện tên Diễm, sinh ra tại Na Uy, và làm việc như một thông dịch viên (on call) cho sở cảnh sát di trú tại thủ đô Oslo. Nhân vật chính tên Vân, bị bắt giữ về tội ăn cắp và nhập cư bấ́t hợp pháp. Đoạn kết như sau:
Nhà văn Tâm Thanh
“Xin cô nghe đây,” cô cảnh sát mở đề cho một cuộc thẩm vấn cuối cùng. “Cô không đủ lý do xin tị nạn, cộng thêm việc phạm pháp, cô không có con đường nào khác ngoài đường trở về nơi cô đã ra đi.”
“Thế thì trả tôi về Ðức.”
“Tại sao lại Ðức? Cô đi từ Việt Nam mà!”

LÃO QUÁI THAY ĐỔI HAY PHÁ BĨNH ?

LÃO QUÁI THAY ĐỔI HAY PHÁ BĨNH ?
FB Nguyen Khan - Sau gần ba năm làm tổng thống, lão quái Donald Trump đã xới tung nước Mỹ và thế giới, khiến không ít người đặt ra câu hỏi, động cơ nào khiến lão quái chọc ngoáy vào trật tự thế giới đã được định hình lâu đời, chọc ngoáy cả chính trường Mỹ?
Khi vừa có kết quả bầu cử tổng thống, lão quái đã ngoáy vào đảng Cộng hòa của lão, đến nỗi cây đại thụ của đảng là thượng nghị sĩ đầy uy tín John McCain trở thành kẻ thù không đội trời chung với lão cho đến lúc chết. Cựu tổng thống Bush con cũng bị lão phê phán, trùm đi đêm Henry Kissinger cũng không ngoại lệ.

Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

CÁI GIÁ CỦA TUYÊN TRUYỀN NHỒI SỌ

CÁI GIÁ CỦA TUYÊN TRUYỀN NHỒI SỌ
FB Dương Quốc Chính - Trước đến giờ đảng ta vẫn có bài tuyên truyền nhồi sọ. Chơi kiểu ấy là chơi dao 2 lưỡi. Bởi vì đến ngày nào đó, vì sự phát triển, vì ngoại giao hay vì lý do nào đó, muốn cho nhân dân được biết sự thật trái ngược với nội dung đã tuyên truyền thì cực kỳ khó, cần có 1 độ trễ rất lâu, có thể đến hàng chục năm, để tuyên truyền ngược trở lại. Nó giống như cái cành cây bị uốn cong từ bé cho "đẹp" bởi "nghệ nhân cây cảnh", muốn uốn thẳng lại cho tự nhiên rất mất công, vớ vẩn là gẫy cành.
Image result for TUYÊN TRUYỀN NHỒI SỌ
Ví dụ như ngày thành lập đảng ban đầu là 6/1, sau 30 năm mới đổi sang 3/2. Chuyện đó không đến nỗi nhạy cảm nhưng cũng phải chờ cho thế hệ lãnh đạo đảng đầu tiên chết vãn rồi mới dám thay đổi. Không lẽ 30 năm mới biết là nhầm ngày, trong khi chính bác mình chủ trì việc thành lập đảng chứ ai?!
Hay chuyện anh Tám Lê, giờ cũng chả dám công bố sự thật, cứ lẳng lặng kệ mẹ bọn PĐ tuyên truyền cho dân biết. Đảng im, sợ dân sốc.

GDP và nỗi niềm của Tổng cục trưởng Thống kê

GDP và nỗi niềm của Tổng cục trưởng Thống kê
5/11/2019  - Tính lại GDP là việc quan trọng, cần sự phối hợp của GSO và các bộ, ngành liên quan bởi đây là “chuyện tày đình”, “ảnh hưởng đến hình dung của chúng ta về đất nước”. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm giữ vẻ mặt tươi cười dù ông đối diện với nhiều đánh giá nghịch nhĩ của nhiều nhà khoa học trong một cuộc thảo luận về GDP ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hồi tuần trước. Những đánh giá của họ cũng đồng điệu với nhiều học giả khác đã phát biểu trước đó liên quan đến mức tăng GDP đột biến hơn 25% được Tổng cục Thống kê đánh giá lại cho giai đoạn 2010-2017.
76 ngàn DN được phát hiện giúp tăng GDP kỷ lục.
‘Không chịu sức ép của bất kỳ ai’
“Các anh có công bố không? Khi nào thì công bố chính thức để chúng tôi được biết?”, một Tiến sỹ của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân truy hỏi. Những sức ép này, cũng như nhiều sức ép khác, cứ trôi vuội đi khi không nhận được câu trả lời trực tiếp. Ông Lâm chỉ khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn độc lập, khách quan và không chịu sức ép của bất kỳ ai”.

Công khai đày đọa trẻ em giữa phố

Mỗi lần đọc những tin như thế này mình rất buồn. Trẻ em 3-8 tuổi bị đầy đọa hàng ngày ở rất nhiều nơi. Bình luận khi đọc bài này, có bạn viết "Trên đường đi làm về tôi thấy còn nhiều trẻ em nữa bị bóc lột lao động là ngã tư Võ Thị Sáu và Hai Bà Trưng; Cách mạng tháng 8 và Nguyễn Thị Minh Khai...". Các cấp chính quyền hoàn toàn thờ ơ. Các cơ quan trung ương và địa phương của Hội liên hiệp phụ nữ VN, Ủy ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Hội chữ thập đỏ... mỗi năm tiêu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế của dân cũng hoàn toàn thờ ơ. Hãy tưởng tượng những đứa trẻ bị bóc lột dã man này là con gái, con trai của chính chúng ta thì sao nhỉ ? Liệu khi đó chúng ta có còn bàng quan mặc kệ chúng bị bóc lột nữa không ? Liệu khi đó chúng ta có còn mặc kệ các cấp chính quyền và đoàn thể không quan tâm tới chúng nữa không ?
Công khai đày đọa trẻ em giữa phố
06-11-2019 Nhiều trẻ từ 3-8 tuổi được người lớn đào tạo thành người ăn xin, bị chăn dắt công khai giữa phố, mới nhìn đã thấy xót lòng. Phóng viên Báo Người Lao Động đã theo một nhóm trẻ em thường xuyên xin ăn trong bán kính 3 km tính từ cây xăng nằm trên đường Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM cả ngày lẫn đêm. Qua đó phát hiện những trẻ này mới từ 3-8 tuổi, chịu sự quản lý và phụ thuộc hoàn toàn vào các đối tượng chăn dắt trong điều kiện không được chăm lo, bảo vệ,...
Sau 15-20 phút, những đứa trẻ xin ăn phải nộp toàn bộ số tiền xin được cho một phụ nữ mặc áo carô ở cách đó 100 m. Ảnh: Ý LINH

Mua, bán dâm: Tăng mức phạt gấp đôi?

Tôi có cảm tưởng trước bất cứ sai phạm, vi phạm nào, Bộ CA chỉ có giải pháp duy nhất là tăng mức phạt, tăng thời gian ngồi tù... Tôi đồng ý với các chuyên gia là tăng mức phạt đối với người mua bán dâm không phải là giải pháp giải quyết vấn đề mại dâm. Hơn nữa, phạt gì thì phạt, cũng phải để người dân có tiền nộp phạt, tức là sau khi nộp xong, họ còn tiền để sống. Lương có vài triệu, nộp phạt cũng vài triệu, thì sau đó họ sống bằng gì ? Có rất nhiều giải pháp khác tốt hơn có thể và cần được thực hiện. Ở các nước phương Tây trong các thập kỷ 1980, 1990 nạn mãi dâm rất phổ biến, nhưng bây giờ đã giảm rất mạnh, chỉ còn rất ít. Nên nghiên cứu kinh nghiệm của họ.
Mua, bán dâm: Tăng mức phạt gấp đôi?
TRÚC PHƯƠNG 06/11/2019 - Các chuyên gia cho rằng việc tăng mức phạt đối với người mua bán dâm chưa hẳn là giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề mại dâm. Tại dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, Bộ Công an đề xuất tăng gấp đôi mức phạt đối với hành vi mua bán dâm . Đề xuất này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc và chuyên gia pháp lý.

Các chuyên gia cho rằng tăng mức phạt người bán dâm không giải quyết được vấn đề mại dâm. Trong ảnh: Những cô gái bán dâm trong một trường hợp bị bắt quả tang đang mua bán dâm. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Vụ 39 người tử nạn: Đi khó, về còn khó hơn

Vụ 39 người tử nạn: Đi khó, về còn khó hơn
Nguyễn Hồng Lam, Theo FB Nguyễn Hồng Lam
Việc đưa xác nạn nhân về Việt Nam, đến nay báo chí Việt Nam chưa chú ý, vì là chuyện cũng rất phức tạp. Một cái xác cũng là một con người, phải có căn cước. Nếu cái xác đó không có xuất xứ thì phía Anh không thể đưa ra ngoài biên giới nước Anh được. Nếu phía Việt Nam rất rất chậm xác nhận, thì cái xác đó sẽ nằm mãi tại Anh. Và luật mai táng không cho phép để một cái xác vô thời hạn đâu” (!) Như vậy, việc đưa thi thể những người bị nạn lai hồi cố thổ sẽ không thể là việc một sớm một chiều, thậm chí là không biết phải kéo dài bao lâu. Lại càng khó có chuyện 39 nạn nhân được đưa về cùng một lúc.

PS: Ảnh poster tưởng niệm của nhà văn Vĩnh Quyền.
Những người nhập cư trái phép lao động chui thường bỏ lại hoặc hủy hết giấy tờ trước khi đặt chân vào nước Anh để tránh bị trục xuất. Nếu bị cơ quan di trú hoặc cảnh sát phát hiện, bị tạm giữ, họ sẽ khai tên giả, địa chỉ giả. Không xác minh được, họ sẽ bị buộc phải... ở lại đất Anh, đến khi nào xác minh được chính xác nơi xuất xứ thì mới được rời Anh về lại chính nơi đó. Tất nhiên, bị giữ chứ không bị giam, ngay sau đó họ sẽ tìm cách trốn hoặc được bảo lãnh bởi một người Việt “hảo tâm” nào đó. Điều này càng dễ xảy ra hơn, nếu người nhập cư đang là trẻ vị thành niên.

CHẾ ĐỘ NÀO, NGƯỜI VIỆT ĐÓ

Tác giả bài này cho rằng "chế độ nào, người Việt đó". Tôi thường nghĩ ngược lại: "người Việt nào, chế độ đó"; tức là khi người Việt dũng cảm, hiên ngang không sợ bạo quyền, không sợ quân xâm lược và đoàn kết, thì sẽ xây dựng được một chế độ tốt đẹp phục vụ người dân và đánh tan mọi kẻ thù xâm lược. Còn khi người Việt hèn nhát, không đoàn kết, nhìn thấy quan chức, công an thì khiếp sợ, nhìn thấy quân xâm lược lộng hành trên đất liền, trên biển đảo thì nhắm mắt, bịt tai... thì sẽ phải chấp nhận để một chế độ độc tài áp bức, bóc lột lãnh đạo.
CHẾ ĐỘ NÀO, NGƯỜI VIỆT ĐÓ
Khi phân tích về con người, một trong những sai lầm hàng đầu là chỉ nhìn từ góc độ văn hoá và địa lý rồi bỏ quên yếu tố thể chế. Con người khi sinh ra thì ai cũng như ai. Theo thời gian thì họ biến đổi theo môi trường sống. Người Việt hay bất cứ dân tộc nào cũng vậy, đều xuất phát từ con số không rồi dần dần trở thành những kết quả bởi những yếu tố ảnh hưởng.
Khi nhìn đất nước và dân chúng hiện nay, quá dễ để đổ thừa tất cả những vấn đề lên những con người sinh sống. Vì họ hữu hình, ai cũng có thể trông thấy được. Cho nên khi ai đó nhận xét “Người Việt thế này, người Việt thế nọ” thì rất khó để nói khác. Nhưng đó chính là vấn đề. Chúng ta chỉ nhìn người Việt trong nước dưới thể chế hiện tại và quên rằng có nhiều “phiên bản” của người Việt khác đang tồn tại trên thế giới. Hãy làm chút so sánh nhé.

TQ: Phó Bí thư Trùng Khánh qua đời do “tự sát”

Đấu đá quyền lực ở Bắc Kinh rất khủng khiếp. Không biết nó có lan sang VN không vì VN ngày càng gắn bó với TQ. Ở VN cũng đã xảy ra nhiều cái chết bí ẩn của các quan chức cấp cao. Ông Triệu, một người hiểu rất rõ tình hình quan trường ở Trùng Khánh, nói Nhậm Học Phong đã nhảy lầu chết ở Kinh Tây Tân Quán, “Bởi vì ông ta biết rằng, nhảy lầu tự sát là cách duy nhất để ông ta có thể giải thoát cho chính mình lúc này”. Kinh Tây Tân Quán là nơi diễn ra Hội nghị Trung ương 4, từ trước đến nay thường là nơi diễn ra các hội nghị quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), do quân đội của ĐCSTQ trực tiếp kiểm soát rất nghiêm ngặt.
Phó Bí thư Trùng Khánh qua đời do “tự sát”, cuộc chiến quyền lực đến hồi căng thẳng
6 Tháng Mười Một - Vắng mặt tại các phiên họp quan trọng tại Trùng Khánh, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh Nhậm Học Phong đã khiến nhiều người chú ý, và đến nay có thông tin xác nhận việc ông đã qua đời. Tin tức từ Trùng Khánh cho biết, Nhậm Học Phong bị bệnh chết, cũng có tin trên mạng nói rằng ông Nhậm chết do tự sát ở Bắc Kinh. Ông đã nhảy từ lầu 7 của Kinh Tây Tân Quán xuống đất.
Nhậm Học Phong được cho là đã nhảy từ lầu 7 
của Kinh Tây Tân Quán xuống đất và tử vong.

Nhậm Học Phong bị bệnh và đã qua đời
Trang “Mạng lưới Hoa Long” ở Trùng Khánh hôm 3/11 dẫn tin từ tổ công tác phụ trách việc tang ma cho Nhậm Học Phong cho biết, Phó Bí thư thành ủy Trùng Khánh những ngày gần đây phát bệnh không trị được, không may qua đời, hưởng thọ 54 tuổi. Các tin tức này không tiết lộ Nhậm Học Phong mắc bệnh gì cùng với ngày qua đời cụ thể.

Nhập lậu Anh bằng vé VIP & cái giá phải trả…

Từ Việt Nam nhập lậu Anh bằng vé VIP & cái giá phải trả…
Thanh Trúc, RFA 2019-11-05 - Từ lúc vụ việc 39 người tử vong trong container đông lạnh nhập lậu vào Anh, Nghệ An và Hà Tĩnh trở thành tâm điểm chú ý của dư luận vì gần như huyện nào, xã nào cũng có người dính vào đường dây đi “chui” sang Anh. Đi vài tháng coi như có một trăm hay hai ba trăm triệu gởi về làm nhà làm cửa, tậu sắm các thứ là lên đời rồi. Đây là cái áp lực, người đi hai năm, lâu lắm là 3 năm, gởi tiền về xây nhà cao tầng. Ở Nghệ An này xã nào giàu bằng xã Đô Thành, tiền nước ngoài gởi về cả. Cho nên họ nhắm mắt họ đi, nhiều đợt chớ không phải một đâu. Ở nhà thì công ăn việc làm bèo bọt, chỉ 5 hay 7 triệu bạc thì không thể ngóc đầu lên được. Bây giờ vỡ chuyện ra thì muốn mất rồi.

Hai người mất tích ở Anh và chiếc xe tải chở xác 39 người
VIP cũng có năm- bảy đường
Mặc dù 8 trong số 9 người không thừa nhận họ nằm trong đường dây đưa người sang Anh “chui” nhưng thông tin mới nhất từ giám đốc công an tỉnh Nghệ An thì trong đường dây đưa người ra nước ngoài đã xuất hiện thêm “lộ trình” mới, đó là từ Việt Nam sang Nga, rồi từ Nga sang Đức sau đó đi nước thứ 3.

3 người “đi nhờ” chuyên cơ trốn ở HQ đã về VN

3 trong 9 người “đi nhờ” chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc đã về VN
Thông tin này được thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra ngày 5/11 và được truyền thông trong nước loan tin cùng ngày. Thứ trưởng Ngọc khẳng định sẽ xử lý theo quy định và thông tin cho báo chí biết sau khi điều tra và phát hiện sai phạm trong vụ việc này. Theo Hãng tin MK News, chính phủ Hàn Quốc đã không biết gì về việc 9 thành viên trong đoàn ĐBQH Việt Nam bỏ trốn cho tới khi một người trong số đã bỏ trốn xuất hiện ở sân bay hồi đầu năm 2019 và xin trở về Việt Nam thì vụ việc mới được vỡ lẽ.
Ảnh chụp màn hình Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc, hôm 23/9/2019 đưa tin về người Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc.
Ảnh chụp màn hình Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc, hôm 
23/9/2019 đưa tin về người Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc.
Trước đó tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào ngày 2/10, báo giới quốc nội cũng đã được thứ trưởng kế hoạch đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết rằng ông đã nhận trách nhiệm trong việc 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc, tuy nhiên ông không thể cung cấp danh sách 9 người này vì “chưa có thẩm quyền”.

Bị y án 18 tháng tù, đáng đời con chó Linh

Tôi tin là thằng Cẩu này đã chạy mất nhiều tỷ đồng nên mới được các cơ quan pháp luật thả rông suốt thời gian qua và gia đình cháu bé không kiện cáo khiếu nại gì (dù lúc đầu gia đình rất phẫn nộ). Mất nhiều tiền, Linh tưởng có thể bẻ cong pháp luật. Ngờ đâu sức ép của công luận quá lớn; thêm nữa với bộ máy tham nhũng khổng lồ và phàm ăn này, tiền tỷ của Linh chắc chưa đủ nên Linh vẫn bị y án 18 tháng tù. Thật đáng đời con chó Linh. Đây cũng là bài học cho nhiều người khác. Xã hội này coi thường phụ nữ và trẻ em trong khi pháp luật không nghiêm nên rất buồn là tình trạng dâm ô trẻ em vẫn xảy ra khắp nơi.
Bị y án 18 tháng tù, Nguyễn Hữu Linh mất bình tĩnh
6/11/2019 Bị bác kháng cáo, y án 18 tháng tù, Nguyễn Hữu Linh choáng váng rời tòa tới mức đi nhầm lối ra. Sau gần nửa ngày xét xử, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng).

Ông Nguyễn Hữu Linh thời điểm chờ tòa tuyên án. Ảnh: Thanh Tùng
HĐXX đã quyết định bác kháng cáo của Nguyễn Hữu Linh, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND quận 4, TP.HCM, tuyên bố Nguyễn Hữu Linh phạm tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi", xử phạt bị cáo 1 năm 6 tháng tù. Kết thúc phiên tòa, ông Linh choáng váng đứng dậy rời tòa trong trạng thái mất bình tĩnh.

Người Rơm vào Anh: một căn bệnh mãn tính

Người Rơm vào Anh: một căn bệnh mãn tính
David Hoàng - 5 tháng 11 2019 Phụ nữ còn có một ưu thế vượt trội là nếu họ sinh con với một bạn tình và tìm được một người cha có quốc tịch Anh bảo lãnh, nghiễm nhiên đứa bé có quốc tịch Anh để ngay sau đó họ đẻ tiếp đứa trẻ thứ hai với bạn tình và sẽ nhập quốc tịch cho anh chàng này vì cô ta đã có giấy tờ ăn theo đứa con đầu. Vướng mắc các vấn đề nhân quyền, luật pháp Anh đã tự trói tay để Người Rơm nhộn nhịp chui qua lỗ hổng này.

Vụ 39 người Việt chết: Giám mục phụ tá
 Westminster làm lễ đặc biệt ở London
Bi kịch của Người Rơm trốn vào Anh vừa được làm mới bằng một thảm kịch kinh hoàng với 39 xác chết tìm thấy trong xe đông lạnh, dù trên thực tế vấn nạn này đã dai dẳng qua nhiều chục năm, chẳng hạn trước khi Ba Lan trở thành thành viên EU cả chục năm, hàng "binh đoàn" Ba Lan đã vào Anh theo mọi "cửa ô" và phục sẵn chờ đến ngày đẹp trời 01/05/2004, là lúc hộ chiếu Ba Lan được hợp pháp hóa.

ĐBQH muốn làm cho rõ vụ 9 người 'đi nhờ máy bay'

Rất cám ơn ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã đưa "vụ buôn người sang trọng" này ra Quốc hội. Trong khi phần lớn người dân phải vượt biên chui lủi, tỷ lệ sống chết 50/50; chỉ có một số ít được vượt biên theo loại VIP và siêu VIP, tức là được ẩn náu trong cabin, thùng xe tải... thì những người đi nhờ chuyên cơ của bà Ngân được ung dung ngồi khoang business, có thể rượu chè thuốc lá và chém gió thoải mái. Thật quá bất công. Cần phải công khai danh tính của tất cả 9 người đi nhờ này và kỷ luật nghiêm khắc các cá nhân, tổ chức đã giúp đỡ và tạo cơ hội để chúng vượt biên bằng ngay chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hôi, qua đó làm ô nhục đất nước VN.
Đại biểu QHVN muốn làm cho rõ vụ 9 người 'đi nhờ máy bay'
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa đưa ý kiến ''cần làm rõ vụ chín người "đi nhờ máy bay" sang Hàn Quốc có tham nhũng hay không tại nghị trường. Phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng được đưa ra vào thời điểm toàn cầu đang rúng động trước vụ việc 39 người Việt Nam được phát hiện chết trong xe tải đông lạnh tại Anh, làm dấy lên quan ngại về nạn buôn người xuyên quốc gia và trách nhiệm đảm bảo cuộc sống cho dân của chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân
trong một chuyến công du nước ngoài
Trong cuộc họp về công tác phòng chống tội phạm và hoạt động ngành tư pháp tại Quốc hội ngày 4/11, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện, đề xuất rằng ngành kiểm sát cần phải hoạt động ngang tầm nhiệm vụ, và rằng hoạt động tư pháp đang có các 'khuyết tật' cần 'chữa trị', trong đó có vai trò và vị trí của ngành Kiểm sát nhân dân. Cụ thể, theo ông Bình Nhưỡng, Viện kiểm sát nhân dân có hai chức năng tối quan trọng là thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, nhưng hiện đang không làm tốt.

Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Câu chuyện của Trà My, cô gái chết trong container

Câu chuyện của Trà My, cô gái trong vụ 39 người chết trong container vào Anh
Mạnh Kim - Vào trang cá nhân của Trà My, tôi thấy Facebook cho biết giữa tôi và My có một “bạn chung”. Người này, tên Ng., đang sống ở Hà Nội, hóa ra, lại nằm trong friend list của mình. Tôi liên lạc. Không phải do tò mò. Chỉ vì muốn tìm hiểu thấu đáo câu chuyện. Ng. đã đồng ý thuật lại, dựa vào lời kể của bố mình, vốn sống cách nhà My không đến một kilomet. Đây là những gì Ng. viết (tôi giữ nguyên văn câu chuyện được gửi, chỉ sửa vài chỗ chính tả)…
Gửi anh Mạnh Kim, Em là N.T.H. Ng., họ hàng xa của chị Phạm Thị Trà My, về vai vế thì em gọi chị là o (cô) nhưng về tuổi tác chỉ kém chị một tuổi nên xin phép được gọi là chị My.
Về gia đình chị My:
Bố chị My là ông Phạm Thìn, quê ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh, sinh năm 1964. Hồi trẻ làm chủ lò gạch nên kinh tế khá giả. Mẹ chị My là bà Nguyễn Thị Phong, quê quán thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh, sinh năm 1958, là công nhân nghỉ chế độ 176. Bố Phạm Thìn gây tai nạn giao thông cho mẹ Nguyễn Thị Phong, sau đó vào viện chăm sóc rồi thương nhau. Trước năm 2000, kinh tế gia đình khá giả, đã có vài miếng đất đẹp ở thị trấn Nghi Xuân (do ông Thìn tạo dựng).

Người Hà Tĩnh

Người Hà Tĩnh
Sao các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước không về 
Hà Tĩnh mà nghe dân chửi? - LS Trần Đình Triển
Tưởng Năng Tiến – Thể theo lời yêu thượng dẫn, hôm 23 tháng 2 năm 2019, T.T. và nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà Nước đã tụ tập về Nghệ An. Trong buổi họp mặt này, ông Nguyễn Xuân Phúc đã lên diễn đàn đọc đôi câu khiến cử tọa (toàn mặc veston và đeo cravate) đều thấy nức lòng: 
Cầm vàng có thể vàng rơi
Lấy con trai Nghệ Tĩnh cả đời ấm no

Nghe xong tôi nhớ ngay ông Võ Kim Cự, Bí Thư Tỉnh Ủy Hà Tĩnh, người đã cấp phép và cho công ty Formosa nhận nhiều ưu đãi “kịch trần” tại địa phương này – theo như tin loan của báo Đất Việt: “Được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% (doanh nghiệp trong nước là 22%), miễn thuế thu nhập trong bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị; miễn thuế tài nguyên…”

Câu chuyện người Việt và cây cần sa ở Đức

Câu chuyện người Việt và cây cần sa ở Đức
Lê Mạnh Hùng - Nhận quốc tịch Đức vào khoảng cuối những năm 90, tôi nghĩ ngay đến việc du lịch Mỹ và Canada. Một thời gian sau đó tôi bắt tay vào việc thực hiện. Biết vậy, một số bạn ở vài tòa soạn báo đặt tôi tìm hiểu về cộng đồng người Việt bên đó và cách thức làm ăn của họ. Tới nơi, tôi nhanh chóng nhận ra hai nghề đang hot lúc bấy giờ: nghề làm móng tay ở Mỹ và trồng cần sa ở Canada.

Một trang trại trồng cần sa trong nhà
Máu tìm hiểu, cộng chịu khó ngoại giao, tôi nhanh chóng quen biết vài nhóm và một số nhân vật có "mác mỏ" trong hai lĩnh vực này. Thành thân thiết, tôi được họ giới thiệu tường tận về nghề, cho tham quan nhiều địa điểm ở nhiều thành phố khác nhau của Mỹ và Canada, được hút thử vài điếu và đi "lắc" với họ.

Hải Dương 620 chỉ cách bờ biển Quảng Bình 65km.

Ngay sau Hải Dương 8 là Hải Dương 620!
FB Thường Sơn - Chỉ vừa tròn một tuần lễ sau khi tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi khu vực Bãi Tư Chính, một tàu khác - mang tên Hải Dương Thạch Du 620 (Haiyang Shiyou 620) - đã trám ngay vào khoảng trống Biển Đông, đi qua đường phân định trên biển và đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, cách bờ biển Quảng Bình khoảng 65km.

Đường đi của Hải Dương Thạch Du 
620. Nguồn : FB Pham Thang Mai
Tin tức mà dễ khiến cho những kẻ đu dây chính trị thêm một lần nữa té lộn ngửa đó, một lần nữa vẫn được thông tin bởi nguồn nghiên cứu độc lập trên mạng xã hội, như trang Dự án Đại sự ký Biển Đông và một số facebook cá nhân, chứ không phải được công bố bởi chính quyền.

Về người kế nhiệm Tập Cận Bình tại Hội nghị TW4

Vấn đề người kế nhiệm Tập Cận Bình tại Hội nghị Trung ương 4
Hội nghị toàn thể Trung ương 4 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 19 đã kết thúc hôm 31/10. Thông báo chính thức trên truyền thông của chính quyền Trung Quốc ngoài nhắc đến 2 Ủy viên Trung ương được bổ sung ra, không đề cập đến vấn đề người kế nhiệm ông Tập Cận Bình mà giới quan sát đang lan truyền. Truyền thông tại Anh nhận định, hiện tại không có ai thách thức địa vị của ông Tập Cận Bình, nhưng đồng thời thông báo về hội nghị này cũng cho thấy có nhiều việc không giải quyết được.

Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình tại nghi thức diễu binh ngày 1/10 năm nay (Nguồn: Kevin Frayer / Getty Images)

Việt Nam là mỏ vàng của các công ty Hàn Quốc?

Việt Nam có phải là mỏ vàng của các công ty Hàn Quốc?
Khi mà thị trường tại Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất Hàn Quốc, ngày càng bão hòa, các công ty Hàn Quốc đã tìm thấy một giải pháp thay thế bền vững hơn: đầu tư vào Việt Nam. Các công ty Hàn Quốc đang tăng cường mở văn phòng, lập liên doanh và xây dựng nhà máy tại Việt Nam, khi muốn tìm kiếm các cơ hội trong khu vực...

Tập đoàn CJ đang tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam trên 
nhiều lĩnh vực gồm thực phẩm, giải trí và hậu cần. Ảnh: TL
Các công ty Hàn Quốc đã tiến vào Việt Nam từ những năm 1990, chủ yếu là Hà Nội và TP.HCM. Từ giữa những năm 2000, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã thay đổi từ các ngành công nghiệp nhẹ, như dệt may, sang các ngành công nghiệp nặng như điện tử.

39 nạn nhân và trách nhiệm của nhà cầm quyền

Nhà cầm quyền Việt Nam nên ý thức trách nhiệm của chính mình trước thảm cảnh, nhận thức rõ đâu là nguyên nhân và phải chịu trách nhiệm, không thể đổ lỗi cho ai, hoặc trách móc người khác như tờ báo “nhân dân” đã viết. Cần phải thay đổi tư duy, hành động, chấp nhận một thể thế dân chủ, tự do, nhân bản để tránh những thảm họa tương tự hay những thảm cảnh to lớn khác cho dân tộc Việt Nam. Người dân cần được quyền lên tiếng trước những bất công, áp bức… mà không sợ bị trả thù.
Từ 39 nạn nhân chết thảm tại Anh và trách nhiệm của nhà cầm quyền
FB Đỗ Văn Hội - Chúng tôi thành thật chia buồn cùng các gia đình nạn nhân, bà con và hàng xóm. Trước cái chết đầy đau đớn này, tất cả mọi người, kể cả những ai không phải người Việt Nam đều cảm thấy thương tâm, nhưng mọi người cũng đặt ra câu hỏi liên quan đến nguyên nhân của những cái chết đầy đau đớn của người trẻ Việt Nam đang ở tuổi đầy sinh lực, và vấn đề quy trách nhiệm thuộc về ai?

(Lược dịch) “Vào lúc này, chúng tôi tin rằng những nạn nhân là gốc Việt Nam, chúng tôi đã liên lạc với chính quyền Việt Nam. Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với nhiều gia đình tại Việt Nam và Anh Quốc, và chúng tôi tin rằng chúng tôi đã nhận dạng được gia đình của một số nạn nhân mà cuộc hành trình đã kết thúc bằng thảm cảnh tại bờ biển của nước chúng tôi”.

Thảm nạn Essex: ‘Đảng ta’ phải nhận nợ!

Thật buồn khi các lãnh đạo quốc gia và địa phương và các cơ quan nhà nước liên quan... không có ai và cơ quan nào lên tiếng nhận lỗi và xin lỗi nhân dân vì đã quản lý không tốt nên đã để xảy ra những thảm cảnh đau thương này, đồng thời cam kết sẽ không để tái xảy ra nữa. Buồn hơn khi báo chí chính thống kiên quyết chối từ trách nhiệm của nhà nước trong vụ này, trong khi lại đổ lỗi cho cách kiểm soát biên giới và bảo vệ an ninh quốc gia quá chặt của người Anh chính là nguyên nhân của thảm cảnh. Và còn buồn hơn nữa vì trong khi người Anh tưởng niệm 39 nạn nhân ở nhiều nơi trên đất Anh, thì ở VN dường như không ai và không ở đâu có ý định tưởng niệm họ... Tôi phải nhắc lại quan điểm của tôi đã được viết nhiều lần trên Blog này là không bao giờ được đổ lỗi cho người dân; khi người dân có lỗi thì trước tiên bao giờ cũng là lỗi ở chính quyền vì chính quyền không biết cách hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân để họ không gây ra lỗi. Nếu chính quyền làm việc thực sự cho người dân, làm cho người dân cảm thấy và tin tưởng cuộc sống tương lai sẽ tốt hơn, thì không bao giờ người dân phải chấp nhận thành thùng nhân bằng mọi giá, kể cả mạng sống, như thế này. Nếu chính quyền không làm được như thế thì đó là chính quyền tồi, cần phải giải tán đi, để những người có năng lực hơn đứng ra thành lập chính quyền khác.
Thảm nạn Essex: ‘Đảng ta’ phải nhận nợ!
04/11/2019 Trân Văn - 
Theo Benge, “xuất khẩu lao động” theo kiểu Việt Nam chính là buôn người. Những người nghèo, bế tắc về sinh kế, phải thế chấp nhà cửa, ruộng vườn, vay tiền với lãi suất cao để nộp cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép “xuất khẩu lao động”. Họ bị lừa vì công việc ở ngoại quốc không như hứa hẹn (lương cao, điều kiện làm việc lý tưởng), bị thu hộ chiếu, phải làm việc nhiều hơn, điều kiện làm việc tồi tệ hơn, chưa kể hàng tháng còn phải nộp môt khỏan nhất định cho doanh nghiệp “xuất khẩu lao động”… Benge dẫn hàng loạt trường hợp cụ thể để chứng minh, thực trạng vừa kể là hệ quả tất yếu của một hệ thống câu kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động - các ngân hàng và những viên chức chính quyền từ địa phương tới nhiều ngành thuộc chính phủ.
Một người cha khóc trong tâm trạng chờ con, e rằng con trai mình nằm trong số 39 nạn nhân tại Essex, 27 tháng 10. Đã có ba gia đình ở Hà Tĩnh được cảnh sát Anh thông báo thân nhân của họ là một trong 39 người uổng mạng trong thảm nạn Essex (1). Phạm Thị Trà My – 26 tuổi, Nguyễn Đình Lượng – 20 tuổi, Võ Nhân Du – 19 tuổi chỉ là ba trong số 39 nạn nhân mà cảnh sát Anh tin rằng đều là người Việt (2)!

BOT BẨN và những phiên tòa lén lút...

Thương các bạn bè, anh chị em lái xe và nhiều người dân phản đối BOT bẩn quá. Khi họ phải thốt nên câu "Chúng tôi chỉ là những cánh én nhỏ nhoi mà thôi" thì đủ thấy họ bất lực, buồn bã tới nhường nào. Có thể nói 100 người tôi tình cờ gặp và nói chuyện về BOT thì dù chưa cần biết nó bẩn hay không, gần như cả 100 người đều phản đối BOT vì không có cái BOT nào không mờ ám. Đáng nói thêm là những người này gồm nhiều thành phần từ các cán bộ công chức tại các cơ quan trung ương hay địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, chủ các doanh nghiệp tư nhân không dính đến BOT, các nhà khoa học, nhà giáo, đến các anh chị em công nhân, nông dân... Từ đây suy ra tỷ lệ dân VN phản đối BOT rất cao; do đó anh chị em không phải là những cánh én nhỏ nhoi mà là lực lượng vô cùng đông đảo. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết chính quyền hiện nay đang rất quyết tâm bảo vệ BOT bẩn, từ Bắc chí Nam đều công khai dùng bạo lực, nhà tù... trấn áp thẳng tay những người dám đến các trạm BOT bẩn bày tỏ ý kiến phản đối, trong khi anh chị em chỉ muốn đấu tranh phản đối ôn hòa, không muốn vì BOT bẩn mà gây nên cảnh đổ máu, thù hận giữa người Việt với nhau, trong khi ngoài biển Đông, giặc Tàu đang ngày đêm giày xéo. Vì thế, BOT bẩn vẫn tồn tại, thậm chí càng ngày càng bẩn hơn (BOT bẩn Phú Gia Phước Tượng vừa tăng giá lên gấp đôi cho dù người dân có chui qua cái hầm của nó hay không; BOT Mỹ Lộc và BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đã thu trở lại, BOT Bờ Đậu cũng sắp thu trở lại...). Đồng thời phong trào phản đối BOT bẩn đang phải tạm lắng xuống vì hàng chục anh chị em đã phải vào tù, vừa "hao tổn" nặng về người vừa kiệt quệ về tài chính. Nhắc lại: Bot bẩn đã và đang góp phần hủy hoại nền kinh tế của cả nước, tiếp tục làm thoái hóa biến chất bộ máy chính quyền, làm tăng sự căm ghét và lòng thù hận của người dân với các cấp lãnh đạo và các cơ quan bảo vệ pháp luật vì đến nay đám người này vẫn cố tình làm trái với lòng dân, bảo vệ các tập đoàn lợi ích ăn theo BOT bẩn bất chấp những đạo lý tối thiểu.
Phiên tòa lén lút
FB Trương Châu Hữu Danh - Trong năm 2019, anh em tôi đã bay hàng chục chuyến, để dự các phiên tòa xét xử các chiến binh chống BOT bẩn Hà Văn Nam, Nguyễn Tuy Quang... Ngày mai, tôi biết sẽ có một bản án bỏ túi. Các quan tòa bẩn sẽ đứng về BOT bẩn, không thể khác. Nhưng chúng tôi dự, để biết là chúng tôi chưa từng bỏ cuộc. Thấy bất công mà im lặng, thì chờ ai nói thay mình? Chúng tôi chỉ là những cánh én nhỏ nhoi mà thôi.
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
1/ Hẳn nhiều người còn nhớ, anh Hà Văn Nam đang ngồi uống nước giữa thủ đô thì một nhóm IS đi ô tô ập tới bắt cóc, sau khi đánh anh gãy mấy xươnh sườn, dập nội tạng thì chúng vứt ra đường. Không ai xét xử chúng, và chỉ một thời gian rất ngắn sau đó thì người bị tống vào tù chính là Hà Văn Nam! Nam bị tuyên án 30 tháng tù trong cả 2 phiên tòa ô nhục của nền tư pháp, khi mà đồng tiền dơ của bọn BOT bẩn chi phối tất cả.

Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn?

Vì sao Trung Quốc nên từ bỏ Đường 9 Đoạn?
Trương Quang Nhuệ (Trung Quốc),
Lược dịch: Nguyễn Hải Hoành
Lời giới thiệu của người dịch: Đường 9 Đoạn (Nine-dotted line), tức Đường Chữ U (U-shape line) hoặc Đường Lưỡi Bò là đường ranh giới biển do Trung Quốc đưa ra nhằm chiếm 80% diện tích Biển Đông, điểm cực Nam đến vĩ độ 4. Tham vọng ấy quá lớn, quá vô lý và trắng trợn nên đã bị dư luận Đông Nam Á và toàn thế giới phản đối. Đường này có chỗ lấn vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của một số nước Đông Nam Á, khiến cho không còn tồn tại vùng biển quốc tế trên Biển Đông nữa, do đó cản trở các tuyến hàng hải quốc tế. TQ rất lúng túng vì không đưa ra được bằng chứng lịch sử và tính pháp lý của Đường 9 Đoạn. Trong khi chính quyền Việt Nam từ thế kỷ 17 đã đưa người ra kiểm soát quần đảo Trường Sa thì TQ mãi đến năm 1946 mới có người ghé qua đây cắm cờ nhận chủ quyền rồi về.

“Đường 9 đoạn” do một đại tá
 quân đội Quốc Dân Đảng vẽ ra
Bản đồ TQ công bố trước 1947 đều vẽ đảo Hải Nam là lãnh thổ cực Nam của họ. Vả lại ai cũng biết bản thân một đường nét đứt chia làm 9 đoạn rời nhau thì không thể coi là đường biên giới quốc gia. Hơn nữa, các đảo bên trong đường ấy ở rất xa TQ và rất gần các nước Đông Nam Á khác; vì thế xét về luật quốc tế, Đường 9 Đoạn hoàn toàn không có cơ sở pháp lý. Việc hạm đội chính phủ Trung Hoa Dân Quốc năm 1946 tiếp quản quần đảo Trường Sa từ tay Nhật rồi đặt tên cho 4 hòn đảo và vẽ vào bản đồ phát hành nội bộ Trung Quốc sao có thể coi là bằng chứng TQ có chủ quyền ở đấy? Năm 1946 quân đội chính phủ này chẳng đã đến tiếp quản Việt Nam (nửa trên vĩ tuyến 16) từ tay Nhật đó sao? Thế nhưng TQ đâu có chủ quyền ở đây? …

Tội tày trời mà án nhẹ hều. Công lý này ai tin?

Tội tày trời mà nhẹ hều án nhận. Công lý này ai tin?
FB Lưu Trọng Văn - Gã quen một chàng trai vì tức giận hàng xóm đã đốt chiếc xe hơi trị giá 300 triệu của hàng xóm.
Cộp.
Búa công lý mạnh mẽ gõ nhân danh pháp luật nhà nước VN.
7 năm tù giam.
Án cho Dân hầu như là vậy. Còn án cho quan thì sao?
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định cảnh cáo đối với ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó thủ tướng nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Ngài phó thủ tướng mắc tội gì mà bị cảnh cáo?

Khoa học và chính trị về tin ĐBSCL sẽ "biến mất"

Khoa học và chính trị xung quanh thông tin ĐBSCL, TP.HCM sẽ "biến mất"
03/11/2019 Từ dự báo rằng vào năm 2050, đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM sẽ chìm dưới nước biển, điều người dân chờ đợi từ các cấp có thẩm quyền thực chất lại không phải là cảnh báo những gì sẽ xảy ra, mà quan trọng hơn là nếu mỗi kịch bản xảy ra thì các tác động cũng như giải pháp và kế hoạch ứng phó thế nào? Bộ TNMT phản ứng trước thông tin TP.HCM và ĐBSCL bị "xóa sổ" vào năm 2050

Bản so sánh kết quả nghiên cứu cũ và nghiên cứu mới công bố về ảnh hưởng của nước biển dâng đối với miền Nam Việt Nam. Đồ họa: New York Times