Thứ Bảy, 4 tháng 8, 2018

Dấu hỏi việc ông Tuấn về Ban Tuyên giáo Trung ương

Dấu hỏi việc ông Trương Minh Tuấn bị kỷ luật về Ban Tuyên giáo Trung ương
Nhà báo tự do Ngô Nhật Đăng cho biết Ban Tuyên giáo Trung ương là nơi mà đảng tập trung những nhân vật ‘lão luyện’ có khả năng vạch ra chủ trương, đường lối nhằm bảo vệ sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng.
Ông Trương Minh Tuấn, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.
Điều chuyển theo ý đảng
Vừa qua từng có những trường hợp điều chuyển quan chức bị kỷ luật về một cơ quan khác trước khi chính thức bị đưa ra xét xử và tuyên án tù như trường hợp ông Đinh La Thăng bị đưa về làm phó Ban Kinh Tế Trung ương. Và rồi bị đưa ra xét xử trong hai vụ án với tổng mức án tù lên đến 31 năm.

Lò của ông Trọng sớm tắt ngấm?

Lò của ông Trọng sớm tắt ngấm?
Nhà báo Nguyễn An Dân. Ông cho rằng trong tương lai sớm, “lò” của ông Trọng sẽ ngấm tắt: Tôi nghĩ cuộc chiến này sẽ sớm dừng lại bởi vì bản chất không phải là cuộc chiến chống tham nhũng mà nó có mục tiêu chính trị. Khi mục tiêu chính trị đạt được rồi thì người ta sẽ dừng lại. Chúng tôi ghi nhận nhiều nhà quan sát chính trị cũng nói rằng công cuộc chống tham nhũng của người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam đang ngày càng hạ nhiệt và để lộ ra bản chất các phe cánh diệt trừ lẫn nhau.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (trái) và 
nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân.
Ngành “lá chắn chế độ” cũng bị trảm
Cuối tháng 7 vừa qua, một loạt cán bộ cao cấp của ngành công an và quân đội bị đề nghị kỷ luật vì những vi phạm bị cho là rất nghiêm trọng. Trong số này nổi bật có hai nhân vật là nguyên Thứ trưởng và đương kim Thứ trưởng bộ Công An. Đó ông Trung tướng Bùi Văn Thành, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an bị cáo buộc có những vi phạm rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành công an, gây bức xúc trong xã hội. Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân cũng bị xác định là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cô gái bị đuổi ra khỏi họp báo của thủ tướng Dũng

Mình thích đoạn này: Vân Anh nói: không có hộ chiếu, hơn mười năm rồi, nhớ Việt Nam lắm không về được. Có nhiều hôm, nhớ quê hương mình quá em một mình lái xe đi vào những khu rừng này, chỉ có cây rừng thôi mới an ủi được em…
Cô gái bị đuổi ra khỏi cuộc họp báo của thủ tướng Dũng
Gã bảo, trước khi rời Ba Lan qua Áo gã muốn ra ngoại ô Warszawa. Vân Anh cháu nội của nhà cách mạng Tôn Quang Phiệt cười rõ tươi rồi lái xe chở gã đi. Những con đường xuyên rừng tuyệt đẹp. Vân Anh bảo, ở Ba Lan này bộ luật được thực hiên nghiêm nhất là Luật bảo vệ cây. Chặt cây là tội ác.

Trả lời phỏng vấn một đài truyền hình; tôi chỉ là 
một người Việt Nam yêu nước. Ảnh: Lưu Trọng Văn
Gã độp hỏi: nghe nói Đảng đối lập lớn nhất Ba Lan mời Vân Anh ra tranh cử Hội đồng địa phương à?
Vân Anh gật đầu.
Gã được thể, hỏi dấn, đi chơi ở Ba Lan này nghe nhiều người kể , Vân Anh bị công an Ba Lan và an ninh Việt Nam đuổi ra khỏi cuộc họp báo của thủ tướng Ba Lan và thủ tướng Dũng tại Warszawa, đúng không? Kể đi!

Điên rồi: Chủ tịch tỉnh phải đi... bán nhãn

Khổ nhỉ, kiểu bao cấp, không giống với kinh tế thị trường. Trong kinh tế thị trường nhà nước thực hiện tự do hóa kinh tế và pháp luật tôn nghiêm, chống tham nhũng lạm quyền của bộ máy chính quyền..., thì người dân sẽ tự tổ chức các hội, hiệp hội tìm thị trường tiêu thụ hàng hóa của mình. Đằng này ở VN, nhà nước sợ các hội tư nhân nên cấm tiệt, rồi sai chủ tịch tỉnh và cán bộ văn phòng đi bán hàng. Mấy ông này thì biết gì mà bán; giả vờ chạy lăng xăng rồi khoe thành tích, rồi lên chức tiếp. Cuối cùng cũng chỉ khổ người dân.
Hưng Yên: Từ Chủ tịch tỉnh trở xuống phải đi... bán nhãn
Nguyên Linh, ngày 04/08/2018 (Dân Việt) Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, cùng đoàn công tác của Bộ NNPTNT và các doanh nghiệp sáng nay 4.8 về triển khai kế hoạch tiêu thụ nhãn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định: Trong thời gian tới đây, UBND tỉnh yêu cầu các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, Chủ tịch các huyện trở xuống mỗi ngày cần dành ra 1-2 tiếng đồng hồ để đi "bán" nhãn cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Phú- Chủ tịch UBND xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (áo trắng) giới thiệu với Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường về giống nhãn Miền Thiết. Ông Phú cho biết: "Hiện nay 90% giống nhãn trên địa bàn xã là giống Miền Thiết, có giá bình quân từ 3025.000-35.000 đồng/kg".

Vũ nhôm “sai khiến” 8 tướng, hai chủ tịch, còn ai?

Vũ nhôm “sai khiến” 8 tướng lĩnh, hai chủ tịch TP Đà Nẵng, còn ai?
Như vậy phiên xử kín ngày 30.7 Tòa án TP.Hà Nội đã tuyên án Vũ nhôm 9 năm tù, cựu Trung tướng Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an 7 năm tù, đại tá Bách – Bộ công an 6 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Sắp tới, giai đoạn 2 của vụ án Vũ nhôm và đồng phạm sẽ lộ ra nhiều quan chức bảo kê hàng 4 sao, ủy viên BCT.

Một thợ nhôm kính bất ngờ đeo lon thượng tá, đó là tài năng của Vũ nhôm hay âm mưu của những tướng “cao cấp” và lãnh đạo TP. Đà Nẵng muốn dùng Vũ để thâu tóm hàng chục bất động sản ở Đà Nẵng, TP.HCM và các tỉnh… Số bất động sản trị giá lên đến hàng trăm ngàn tỉ đồng rơi vào tay Vũ nhôm với giá mua chỉ định bằng 1/100 giá trị thị trường vốn là đất vàng, đất kim cương.

Chống tham nhũng: Singapore khác Việt Nam ?

Thêm một yếu kém trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự hiện nay
Thật đáng ngạc nhiên là từ lâu nay pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam đã quy định lời khai của bị can hay kẻ đồng phạm đều đã là chứng cứ. Lời khai cũng là chứng cứ, luật Việt Nam đã quy định vậy, nhưng việc vận dụng thì lại có nhiều ‘uyển chuyển linh động’ theo kiểu đối với dân thường thì không cho nó thoát, nhưng đối với quan chức thì lại đòi hỏi phải thêm những bằng chứng rõ ràng hơn.

Trong cuốn hồi ký của ông Lý Quang Diệu có tiêu đề ‘Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất’, ông Diệu đã tường thuật lại công cuộc chống tham nhũng của đất nước Singapore do ông khởi xướng, điều đã giúp đất nước của ông xếp vào hàng ngũ các quốc gia ít tham nhũng nhất khu vực Châu Á vào năm 1997, trên cả Hồng Kong và Nhật Bản, xếp thứ 7 trên toàn thế giới cho thành tích vắng mặt tham nhũng vào năm 1998.

Nhạ xin lỗi: Thối vẫn hoàn thối. Từ chức đi

Khi ông Nhạ xin lỗi
Đứng đầu ngành giáo dục, ông Nhạ đang là tấm gương ích kỷ, tư lợi, thủ đoạn. Bởi cố mang một cái áo quá rộng nên ông liên tục vấp ngã, ngành giáo dục vấp ngã, sẽ có những thế hệ mục ruỗng, tổn thương cả xã hội. Nguyễn Tiến Tường khuyên ông Nhạ nên dừng lại vì mình và mọi người. Đó là tâm thế của người làm giáo dục, người có nhân cách. Tường nhấn mạnh, không hề ác cảm với ông Nhạ nhưng thật sự lo lắng cho những đứa trẻ phải trải qua môi trường giáo dục dưới tay ông Nhạ, trong đó có con của Tường. Bởi càng ráng trì níu, tương lai càng hỗn loạn, tăm tối nên tốt nhất theo Tường: Ông Nhạ nên từ chức. Đó là yêu nước!

Gió vẫn dập, sóng vẫn vùi ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Việt Nam, bất kể ông đã nhận trách nhiệm về những trục trặc trong Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018… Từ giữa tháng 7 đến nay, ông Nhạ tiếp tục là một trong vài nhân vật “nổi” nhất trên mạng xã hội Việt ngữ. Tiếc rằng đó không phải là “nổi bật”, nhiều người dựa vào thực tế lưu ý, yếu tố “nổi” liên quan tới ông Nhạ là “nổi… lều bều”!

Đặc khu: Rộng cửa cho lao động nước ngoài

Đặc khu: Rộng cửa cho lao động nước ngoài
Nếu nhìn vào thực tế đáng lo ngại của các đặc khu tại Campuchia hay Lào, đối chiếu với các quy định pháp luật của dự thảo Luật Đặc khu, có thể khẳng định rằng nỗi lo về khả năng tạo công ăn việc làm cho người Việt Nam của các đặc khu không hề thừa. Lại một lần, những lợi ích mà chúng ta được hứa hẹn, dường như không thể hiện đúng trong các quy định của Luật Đặc khu.

Việc làm là một lời hứa kinh điển nhất cho mọi chính sách phát triển kinh tế, trong đó có cả đặc khu. Nói một cách bao quát hơn, và đúng với tinh thần phát triển kinh tế nhất, tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc sản sinh công ăn việc làm, từ đó phát triển các chương trình an sinh xã hội, tạo nền tảng ổn định xã hội là đích đến của mọi chính sách nhà nước, bất kể đó có phải là chính sách kinh tế hay không.

Hàng không VN phát triển “nóng”: coi chừng!

Hàng không VN phát triển “nóng”: coi chừng!
Nguyễn Đình Ấm, VNTB 4-8-18
Những năm gần đây ngày càng có nhiều sự cố uy hiếp an toàn bay ở ngành hàng không VN (HKVN). Đặc biệt nghiêm trọng là mới đây máy bay Airbus 321 của hãng HK quốc gia (VNA) trong chuyến bay từ Sài Gòn đến Nha Trang đã hạ cánh nhầm xuống đường băng đang làm dở chưa được khai thác ở sân bay Cam Ranh. Gần đây nhất, ngày 16/7/2018 máy bay Airbus 321 VN 1266 của VNA hạ cánh ở sân bay Vinh lúc 20h52 bị tai nạn hỏng máy bay, 21h ngày 28/7/2018 máy bày VN-1544 từ Huế bay ra Nội Bài hạ cánh chệch điểm tiếp đất...
Image result for nhiều sự cố uy hiếp an toàn bay
An toàn HK con người là quyết định
Theo lý thuyết và kinh nghiệm thực tế thì sự cố uy hiếp an toàn, tai nạn HK chủ yếu là do con người gây ra (khoảng70- 80%). Bởi vì, với trình độ khoa học, công nghệ, kinh nghiệm của HK thế giới thì không máy bay thương mại (chở khách) nào có thể bị rơi nếu con người trong hệ thống quản lý vận hành thực hiện đúng những quy định, tiêu chuẩn trong tất cả các công đoạn: Khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa, điều hành...

Duyên nợ của 2 nhân vật quyền lực nhất Viettel

Duyên nợ của 2 nhân vật quyền lực nhất Viettel
02-08-2018 - Trước khi nhận nhiệm vụ mới, ông Nguyễn Mạnh Hùng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel, còn ông Lê Đăng Dũng là Bí thư Đảng uỷ, Phó Tổng giám đốc. Hai lãnh đạo này có nhiều điểm chung khá thú vị.

Tại Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel), các nhân sự đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Lê Đăng Dũng đều có xuất thân quân nhân. Ông Hùng vào Viettel năm 1990 khi đó còn mang tên Công ty Điện tử thiết bị thông tin (SIGELCO), còn ông Dũng là năm 1996; cả 2 đều bắt đầu với vị trí trợ lý kỹ thuật.

Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018

Trương Minh Tuấn đi về đâu?

"Viettel nổi tiếng là một Tập đoàn siêu đặc quyền. Và bằng siêu đặc quyền, Viettel không khó để tạo ra siêu lợi nhuận. Và từ siêu lợi nhuận, thì không khó để thấy các ông chủ của nó có siêu quyền lực. Nếu yêu cầu ông Nguyễn Mạnh Hùng khai báo tài sản, thì chắc chắn, “lại cũng ‘khủng’ tới mức không thể công khai được”!".
Trương Minh Tuấn đi về đâu?
Đàn Chim Việt 1-8-18 Bùi Quang Vơm
Việc một tên ăn cắp tới ngàn tỷ đồng của công quỹ mà thoát án tử hình, trong khi một đứa bé chỉ ăn cắp một chiếc bánh mì phải chịu án ba năm, là một việc không một loại xã hội nào có thể chấp nhận. Dù ông Tổng bí thư có tiếc nuối, có che chắn, Trương Minh Tuấn không thể tiếp tục hành nghề Tuyên giáo. Với cái cốt trộm cắp đã bị lột tẩy, Tuấn không thể rao giảng đạo đức được nữa. Cho nên, chắc chắn, chuyện về nhận việc tại Ban Tuyên giáo, chỉ là chuyện ngồi chờ ra Toà. Ông Trọng là người luôn săn sóc, lau chùi chỗ ngồi của mình, nên tưởng cũng đừng quá ảo tưởng.
Image result for Trương Minh Tuấn tù
Theo các báo Việt Nam, vào ngày 16/7, Bộ Chính trị bố trí lại công việc cho ông Trương Minh Tuấn, một ủy viên Trung ương Đảng, tạm miễn chức Bộ trưởng bộ 4 T, nhưng quay về nhận phân công công việc tại Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ba lý do khiến Luật đặc khu 'có thể được thông qua'

Lý do duy nhất và công khai để chắc chắn đạo luật phản dân hại nước này sẽ được thông qua là vì "đây là chủ trương của Bộ Chính trị" Đảng cộng sản VN. Ở các chế độ cộng sản, chủ trương của Bộ Chính trị là thiêng liêng, bất khả thảo luận, nhất thiết phải chấp hành. Lý do duy nhất và ngầm ẩn, nhưng là người VN thì ai có tý tri thức cũng hiểu, là đây là ý chí, là quyết định của Bộ Chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc.
Ba lý do khiến Luật đặc khu 'có thể được thông qua'
PGS. TS. Phạm Quý Thọ, Học viện Chính sách & Phát triển
2 tháng 8 2018 - Dự luật về Ba đặc khu hành chính - kinh tế từng được dự kiến đưa ra Quốc hội Việt Nam biểu quyết và thông qua từ trước. Tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá 14 Việt Nam, Dự Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) đã buộc phải quyết định lùi việc biểu quyết sang kỳ họp tới, sẽ diễn ra vào cuối tháng Mười, sau khi có sự phản đối dữ dội và lan rộng từ công chúng.
Người dân xuống đường đông đảo phản đối dự luật được cho là một yếu tố khiến Quốc hội, Chính phủ và Chính quyền phải tạm gác xét và thông qua dự luật trong đầu tháng trước.

Phong thuỷ thực ra ở tâm của mỗi người

Phong thuỷ - nhìn góc độ rất giản đơn
02/08/2018 - Phong thuỷ thực ra ở tâm của mỗi người. Lúc nào làm việc gì cũng với cái tâm, lo lắng, quan tâm cho người khác tránh tai hoạ. Đó hẳn là phong thuỷ rồi. Con người nếu có tâm, có phúc, sống tại nơi có phong thủy xấu rồi cũng sẽ có ngày chuyển thành đẹp. Ngược lại, nếu sống tại nơi có thế phong thủy đẹp, thế đó rồi cũng sẽ tự bị phá vỡ. Nói như vậy để thấy rằng, không phải cứ ở nơi có phong thủy tốt, cuộc sống của chúng ta khắc sẽ thuận lợi viên mãn. Phong thủy tốt hay xấu phụ thuộc vào tấm lòng, vào tâm đức, phúc phận của con người.
Image result for cây vải trăm tuổi
CÂU CHUYỆN VỀ PHONG THUỶ
Triệu Tử Hào làm ăn kinh doanh rất phát đạt. Anh quyết định mua một mảnh đất rộng ở ngoại ô, xây một biệt thự ba tầng, bên trong có vườn hoa cây cảnh ao cá, kết hợp rất đẹp mắt. Đằng sau vườn còn có một cây vải cổ thụ trăm tuổi. Vì nhắm đến cây vải mà Triệu mới mua mảnh đất này, nguyên nhân là bởi vợ anh thích ăn vải. Trong thời gian sửa sang nhà cửa, bạn bè khuyên anh tìm một thầy phong thủy về xem giúp để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Thứ Năm, 2 tháng 8, 2018

Việt Nhật cùng nhau làm trò khổ dân trên biển Đông

Mấy ông lãnh đạo chắc lại dỗi hờn gì với các thầy Trung Quốc nên cho phép PetroVietnam ký với Nhật Bản. Chỉ sợ khi ông thấy Tàu cáu lên hoặc ban cho tý tiền lộc thì lại sun chim, vội vàng hủy thỏa thuận hợp tác. Hậu quả là toàn dân lại khốn khổ khốn nạn è cổ làm thuê lấy tiền đóng thuế bồi thường thiệt hại cho các công ty Nhật như nhiều lần đã xảy ra. Chó không chê cứt, giang sơn dễ đổi bản tính lãnh đạo khó dời.

Việt Nam, Nhật cùng khai thác khí đốt trên Biển Đông giữa căng thẳng với Bắc Kinh
Theo hợp đồng ký kết hôm 31/7, PetroVietnam và các đối tác Nhật Bản sẽ cùng khai thác khí đốt tại mỏ Sao Vàng-Đại Nguyệt (Lô 05-1b và 05-1c) nằm tại khu vực nước sâu, xa bờ của Bể Nam Côn Sơn thuộc thềm lục địa Việt Nam và cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300km về phía Đông Nam, theo bản tin của PetroVietnam. Mỏ này theo dự kiến sẽ bắt đầu khai thác dòng dầu, khí thương mại đầu tiên trong Quý 3/2020.

Ký kết Hợp đồng mua bán khí giữa PVN và các đối 
tác của Nhật. (Ảnh trên trang web của PetroVietnam)
Công ty dầu khí quốc gia PetroVietnam hôm 1/8 cho biết họ đã ký một hợp đồng với hai công ty của Nhật để bán khí đốt từ một lô dầu khí gần với khu vực có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông. Lễ ký hợp đồng mua bán khí đốt giữa PetroVietnam (PVN) và các chủ mỏ khí đốt – gồm công ty Idemitsu Kosan Co. Ltd và Teikoku Oil Co. Ltd. – của Nhật diễn ra tại Hà Nội ngày 31/7, theo thông tin từ trang web của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Đô thị vệ tinh của Hà Nội - những hình hài bất động

Đô thị vệ tinh của Hà Nội - những hình hài bất động
01/08/2018 Một thập kỷ sau khi được quy hoạch, nhiều “đô thị vệ tinh” của Hà Nội vẫn chỉ tồn tại trên bản vẽ. Chị Tâm kinh doanh cửa hiệu tạp hóa trước cổng chợ Trung Sơn Trầm hơn bảy năm nay. Một ngày của chị, cũng như của nhiều hộ sinh sống dọc đoạn quốc lộ này, bắt đầu bằng việc diệt giặc bụi.
Khung cảnh quốc lộ 21A đoạn vào thị xã Sơn Tây
Nhà nào không buôn bán sẽ đóng tất cả các loại cửa sổ, cửa ra vào suốt ngày. Những hộ kinh doanh lớn sẽ đầu tư mạnh tay một vòi phun nước tưới ướt khoảng đường trước cửa. Chị Tâm không có tiền để phun nước tưới đường. Cách chị chọn là trùm kín tất cả những mặt hàng nào có thể lấy túi nylon để trùm lên được: cặp sách, thú bông, hoa giấy, tập vở... Thứ chị bán chạy nhất là khẩu trang. Đi qua đoạn phố này, ai cũng cần.

Quyền được sống - nhìn từ Luật Đất đai

Quyền được sống - nhìn từ Luật Đất đai
30/07/2018 - Nhớ câu nói nổi tiếng và nhói lòng của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao năm xưa: “Tôi muốn làm người lương thiện. Ai cho tôi lương thiện?”. Hóa ra, đã là con người, dù có thân phận bình thường hay cùng đinh như Chí Phèo thì cũng chỉ cầu mong cơ bản là được sống và làm ăn lương thiện. Quyền được sống, từ góc độ pháp luật, không phải là một ngôn từ đẹp đẽ hay cao thượng mà chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của Nhà nước bảo đảm cho người dân có được một không gian an toàn để sinh nhai và mưu cầu hạnh phúc. Vậy, hệ thống pháp luật nói chung do chúng ta tạo nên đã làm được điều đó chưa?

Ảnh: CTV
Ngày 12.7, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã phúc thẩm vụ nổ súng trong tranh chấp đất đai gây chết người vào rạng sáng 23.10.2016 ở Đắk Nông. Bản án đã được tuyên sửa một phần nhưng vẫn giữ nguyên án tử hình đối với Đặng Văn Hiến (ảnh dưới). Một phiên tòa đẫm nước mắt! Tại sao?

Mở rộng Thủ đô sao đơn giản đến vậy?

Mở rộng Thủ đô sao đơn giản đến vậy? 
Võ Văn Kiệt, Thành phố Hồ Chí Minh, 30/4/2008 
Theo tôi biết, mở rộng Hà Nội từ 921km2 lên 3.324,92km2 chỉ mới là một ý tưởng vừa mới nảy sinh trong quá trình thực hiện đồ án “Quy hoạch vùng thủ đô”. Ý tưởng đó, nếu được ủng hộ, cũng chỉ có giá trị làm tiền đề cho một công trình khoa học. Thế nhưng, Bộ Xây dựng đã trình lên Thủ tướng Chính phủ phương án như là đã được nghiên cứu thấu đáo rồi. 
Quốc hội chưa họp mà đã có nhiều vị phát biểu trên báo Vietnamnet, ngày 1/12/2007, như là chuyện đã được “thông qua” rồi: "Dứt khoát năm nay phải giải quyết xong quy hoạch Hà Nội. Tháng 12 này cố gắng duyệt được quy hoạch vùng thủ đô và địa giới”... “Yêu cầu Hà Nội và các bộ liên quan chuẩn bị ngay phương án quy hoạch để sớm trình Quốc hội”.

Võ Văn Kiệt, Ba X và việc mở rộng Hà Nội

ÔNG VÕ VĂN KIỆT & HÀ NỘI
Ông Võ Văn Kiệt: 'Không được phép đưa thủ đô làm nơi thí nghiệm' 
Huy Đức 1-8-2018 - Ngày 5-5-2008, đúng ngày Quốc hội họp bàn việc mở rộng Thủ Đô, ông Võ Văn Kiệt cho công bố trên báo Tuổi Trẻ một bài viết dưới đây. Ông cho rằng: “Hà Nội không nhất thiết phải lựa chọn mô hình đầu tàu kinh tế, việc mà nhiều địa phương có nhiều thuận lợi và có khả năng làm tốt hơn Hà Nội nhiều…”. Ông đề nghị Quốc hội nghiên cứu: “Một mô hình đô thị không cần nhiều đất đai mà cần nhiều hơn những giá trị đạo đức, nhân văn, nhân tài và chất xám”.

Ông Võ Văn Kiệt 
Giữa tháng 5-2008, ông Võ Văn Kiệt ra Hà Nội vừa để phản đối việc bắt giữ 2 nhà báo (Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến) vừa để vận động QH. Quan điểm của ông cũng là suy nghĩ của nhiều người lúc bấy giờ. Kết quả thăm dò trong Quốc hội cho thấy: chỉ có 226 đại biểu đồng ý, ngang với số không đồng ý, 226 đại biểu.

Tân Cương (TQ): Nơi công an trị thế giới chưa hề thấy

Trong bài viết ở Tân Cương, tỉ lệ 500 nhân viên an ninh cho 100.000 dân, tức 200 dân / 1 công an, rất cao theo chuẩn thế giới. Ở VN tỷ lệ này cũng cao khủng khiếp, đã được nêu nhiều lần trên blog này.
Tỉnh Tân Cương của Trung Quốc: Một nhà nước công an trị thế giới chưa hề thấy
Bernhard Zand / Spiegel - Nguyễn Văn Vui dịch
Ở miền cực tây của đất nước của mình, chính quyền Bắc Kinh đang kiểm soát gắt gao thiểu số người Uyghur bằng các phương tiện hiện đại. Hàng chục ngàn người đã bắt đem đi mất vào những trại cải tạo. Bài này kể lại cuộc hành trình vào một vùng ma quái.

Cảnh sát đi tuần chung quanh đền thờ Hồi giáo Id-Kah tại Kashgar
Ai sống trong thành phố Kashgar ở miền tây xa xôi của Trung Quốc có lẽ phải cảm thấy như đang sống ở Baghdad sau chiến tranh. Còi báo động hú vang, xe tuần tra bọc thép chạy rần rần trong phố và máy bay chiến đấu phản lực vờn ầm ỉ trên không. Số khách sạn ít ỏi, nơi có một vài du khách lẻ tẻ ở, đều bị che cửa kính đục mờ. Với những động tác nóng nảy, nghênh ngang, viên cảnh sát trong áo chống đạn và nón sắt đang điều khiển giao thông trên đường. Ai chần chừ chưa kịp tuân thủ đều bị hét mắng loạn lên.

(2) Chuyện con trai Nguyễn Bá Thanh làm quan


Con trai của Nguyễn Bá Thanh làm quan (Phần 2)
Lê Hồng Hà - Nguyễn Bá Thanh qua đời tháng 2/2015, một mất mát, hụt hẫng rất lớn đối với Bá Cảnh. Nhưng không sao, vẫn còn đó Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Xuân Anh, người được ông Bá Thanh “sắp đặt” sẽ ngồi vào ghế Bí thư. Xuân Anh sẽ “dìu dắt” Bá Cảnh trong chặng đường mới.

Bá Cảnh nhận QĐ Phó Ban thường trực 
Ban Dân vận ĐN. Ảnh trên mạng
Tháng 10/2015, tại Đại hội Đảng bộ ĐN lần thứ 21, Nguyễn Bá Cảnh , đương kim Bí thư đoàn Thanh niên, tất nhiên được cơ cấu lại một suất Uỷ viên BCH thành uỷ nhiệm kỳ 2015- 2020. Còn Nguyễn Xuân Anh, người được Bá Thanh “huấn luyện” từ năm 2007, được bầu làm Bí thư Thành uỷ, sau đó là UVTW chính thức tại Đại hội 12, rồi kiêm luôn Chủ tịch HĐND TP khi tuổi đời vừa chạm 40.

(1) Chuyện con trai Nguyễn Bá Thanh làm quan

Con trai của Nguyễn Bá Thanh làm quan? (Phần 1)
đường công danh, hoạn lộ quá hanh thông rộng mở. Nguyễn Bá Cảnh là nhân vật thứ hai ở Đà Nẵng, sau Nguyễn Xuân Anh, thăng tiến thần tốc đến chóng mặt. Cùng với Nguyễn Minh Triết, con của TT Nguyễn Tấn Dũng; Lê Trương Hải Hiếu, con của Bí thư Sài gòn Lê Thanh Hải; Lê Phươc Hoài Bảo, con của Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh… Bá Cảnh trở thành “hạt giống đỏ” sinh ra là để làm quan, sinh ra là để ăn trên ngồi trước, là để hưởng một đời phú quý vinh hoa!

Sinh năm 1983, quê làng Dương Sơn, xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng, Nguyễn Bá Cảnh là con trai duy nhất của Nguyễn Bá Thanh, cố Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Khi Nguyễn Bá Cảnh vào tuổi trưởng thành, thì bố Bá Thanh đã là Chủ tịch thành phố, trực thuộc trung ương. Bá Cảnh học xong phổ thông, thì bố là Ủy viên Trung ương, Bí thư Thành uỷ ĐN.

VN: Công ty Đài Loan hạ cờ trước khi TQ lên tiếng

VN: Công ty Đài Loan hạ cờ trước khi Trung Quốc lên tiếng
1 tháng 8 2018 - Một công ty Đài Loan cho BBC biết họ đã hạ cờ theo chỉ đạo của chính quyền địa phương ngay cả trước khi Trung Quốc chính thức chỉ trích Việt Nam về lá cờ Trung Hoa Dân Quốc. Hôm 31/7, Trung Quốc đã chính thức lên tiếng yêu cầu Việt Nam phải "sửa chữa sai lầm" khi để các nhà máy ở Bình Dương treo cờ Đài Loan, theo tờ Bưu điện Hoa Nam. Trước đó, truyền thông Đài Loan đưa tin Công ty TNHH công nghiệp gỗ Kaiser 1 ở Bình Dương và các công ty Đài Loan khác được chính quyền Việt Nam treo quốc kỳ.
Hình ảnh trên trang web của công ty Kaiser cho thấy lá cờ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thay vì cờ Trung hoa Dân quốc.

EVFTA: Vì đâu nên nỗi?

EVFTA: Vì đâu nên nỗi?
Nguyễn Anh Tuấn - Lợi ích từ Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đối với kinh tế Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay, là khó có thể bàn cãi. Một đánh giá tác động thực hiện bởi Ủy ban Châu Âu (EC) chỉ rõ Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhất trong các nước ASEAN nếu Hiệp định đi vào hoạt động, với mức tăng thêm về xuất khẩu là 35%, về tăng trưởng GDP là 15% và lương bổng cho người lao động là 13%. [1] Những lợi ích này, khi đặt trong tương quan thâm hụt mậu dịch và lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, mới tỏ rõ hơn tầm quan trọng đối với Việt Nam, cả trước mắt lẫn dài hạn, cả về kinh tế, lẫn an ninh địa chính trị.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai bên trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker (thứ hai bên phải), Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom (phải) và Bộ trưởng Công thương VN Vũ Huy Hoàng dự lễ ký kết thúc đàm phán EVFTA giữa Việt nam và EU ở Brussels hôm 2/12/2015

TQ nổi giận vì Công ty Đài Loan treo cờ tại Việt Nam

Trung Quốc nổi giận vì Công ty Đài Loan treo cờ tại Việt Nam
Trung Quốc đang gây áp lực Việt Nam buộc phải thực hiện việc mà Bắc Kinh gọi là ‘sửa lỗi’ khi cho phép một công ty Đài Loan treo cờ đảo quốc này tại xưởng sản xuất của họ ở Khu Công Nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương. Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng loan tin này vào tối ngày 31 tháng 7. Theo đó đây là biện pháp mới nhất của Trung Quốc trong việc giới hạn hình ảnh của đảo quốc Đài Loan trên trường quốc tế. Áp lực của Bắc Kinh đối với Hà Nội trong vụ việc vừa nêu được đưa ra sau khi Nhà máy Sản Xuất Đồ Gỗ Kaiser bắt đầu treo cờ Đài Loan nhằm phòng trường hợp bị biểu tình chống Trung Quốc.

Biểu tình chống Trung Quốc đưa giàn khoan
 vào vùng biển Việt Nam tháng 4 năm 2014
Thực tế này từng xảy ra một số lần và gần nhất là vào những ngày 9, 10 và 11 tháng 6 vừa qua khi nổ ra đợt biểu tình chống hai dự luật đặc khu và an ninh mạng. Đợt biểu tình được cho là lớn nhất ở Việt Nam kể từ sau năm 1975. Vào ngày thứ bảy 28 tháng 7 vừa qua, chủ tịch Kaiser tại Khu Công nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương, ông La Tử Văn, phát biểu với hãng tin CNA của Đài Loan rằng chính phủ Việt Nam cho phép Nhà máy Kaiser treo cờ Đài Loan nhằm phân biệt với những công ty Trung Quốc.

Bộ trưởng Nhạ đã biết nói: ‘Tôi xin nhận trách nhiệm’

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: ‘Tôi xin nhận trách nhiệm’
Liên quan tới vụ gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm. “Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm. Chúng tôi đã nghiêm túc rà soát và nhận thấy một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018” – Bộ trưởng Nhạ nói.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (Ảnh: quochoi.vn)
Sáng nay (31/7), Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7. Về tiêu cực trong vụ gian lận xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, Bộ trưởng Nhạ đánh giá đó là những sai phạm rất nghiêm trọng. Ông đã báo cáo Thủ tướng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy chế thi và các quy định pháp luật hiện hành.

Việt Nam đang có xu hướng rời Trung?

Việt Nam đang có xu hướng rời Trung?
Có khá nhiều lý do, động thái, và biểu hiện để nhận biết được Việt nam đang nghiêng về nước nào trong quá trình đối ngoại của mình. Trong hàng thập niên kể từ sau cuộc chiến tranh Việt - Pháp kết thúc, với sự gia tăng ý thức hệ, Việt nam gần như đi theo con đường mà ĐCS đã chọn, với sự bao phủ của Trung Quốc dựa trên ý thức hệ tương đồng.

Lá cờ Đài Loan được treo ngang với lá cờ Việt nam và Hoa kỳ.
Cho đến nay, Việt - Trung vẫn giữ mối quan hệ hòa hảo theo hướng đại cục. Và trong những yếu tố then chốt Việt - Trung là tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Bắc Kinh theo nguyên tắc 'một Trung Quốc'. Có nghĩa những vùng như Hồng Công, Ma Cao, Đài Loan là lãnh thổ thuộc Trung Quốc, và quan hệ đối với các khu vực này chỉ dừng ở cấp lãnh thổ.

TẤM LÒNG CỦA FIDEL CASTRO ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Nguyễn Đình Bin, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài. Ông là người thường xuyên ở bên Fidel Castro mỗi khi Fidel làm việc với Việt Nam, là người phiên dịch được Fidel Castro yêu quý đặc biệt và được mọi người gọi là “con nuôi của Fidel”.... Đọc bài này mới thấy các nhà độc tài thường có tài mê hoặc người khác khủng khiếp như thế nào. Đến năm 2018 rồi mà ngài Bin vẫn thần tượng Fidel thì không khó hiểu khi vẫn có nhiều người thần tượng Hít Le hay Mao Trạch Đông.
TẤM LÒNG CỦA FIDEL CASTRO ĐỐI VỚI VIỆT NAM
Nguyễn Đình Bin - FIDEL CASTRO RUZ là vị Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, một nhà cách mạng kiệt xuất, một chiến sỹ quốc tế đầy nhiệt huyết, thật trong sáng và hào sảng, một vĩ nhân lỗi lạc, một anh hùng huyền thoại, một nhà hùng biện lừng danh trên thế giới, đồng thời cũng là một người thật giản dị, nhân hậu và quần chúng. Ông đã hiến dâng trọn đời cho độc lâp, tự do, danh dự và hạnh phúc của nhân dân Cuba, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và con người, cho hòa bình, bình đẳng, tự do, bác ái và nhân phẩm, chống lại mọi áp bức, bất công trên toàn thế giới.Kết quả hình ảnh cho FIDEL CASTRO ĐỐI VỚI VIỆT NAM
Đối với Việt Nam, Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí chiến đấu và người anh em vô cùng thân thiết. Nói đến Người có lẽ không mấy ai không nghĩ ngay tới câu tuyên bố nổi tiếng “ Vì Việt Nam Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Những lời xuất phát từ trái tim này của ông đã làm rung động mọi trái tim Việt Nam và tất cả những con tim nhân hậu trên khắp thế gian này, là biểu trưng cao nhất tấm lòng của Fidel đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta, vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Thứ Tư, 1 tháng 8, 2018

Phi công VNA tiết lộ ‘chạy’ bằng mất 20.000 đô

Phi công VNA tiết lộ ‘chạy’ bằng trong hãng mất 20.000 đô
31/07/2018 - Một số phi công của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines mới đây - thông qua một đại biểu quốc hội - lên tiếng tố cáo về nhiều tiêu cực trong đào tạo, chứng nhận phi công, trong đó có việc họ phải chi hàng chục nghìn đôla Mỹ để được công nhận bằng lái hoặc chuyển loại. Ông Cương dẫn ra đơn tố cáo gần đây nhất vào tháng Tư của một học viên phi công. Vị đại biểu quốc hội viết rằng có “hiện tượng ra giá 20.000-25.000 đôla Mỹ” cho một lần phỏng vấn đối với học viên từ Mỹ về để chuyển loại sang máy bay A321, hoặc từ lái phụ A321 sang lái phụ loại khác như A350, B787, hoặc phỏng vấn để nâng cấp lái phụ trở thành cơ trưởng.
Nhiều phi công Việt giờ là cơ trưởng các
 loại phi cơ hiện đại như Boeing 777
Hàng loạt báo mạng lớn của Việt Nam trong hai ngày gần đây đưa tin Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã gửi thư đến Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể, đề nghị bộ trưởng làm rõ thông tin trước những cáo buộc của các phi công về các tiêu cực.

Việt Nam ‘đặt mua’ gần 100 triệu đôla vũ khí Mỹ

Việt Nam ‘đặt mua’ gần 100 triệu đôla vũ khí Mỹ
01/08/2018 - Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ mới khẳng định độc quyền với VOA tiếng Việt rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới 94,7 triệu đôla. Đây là xác nhận đầu tiên của phía Washington kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama năm 2016 thông báo rằng Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chào bán “máy bay, tên lửa” với quan chức chủ nhà ở Hà Nội.
Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam, và Chuẩn đô đốc Tuần duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock, trợ lý tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, tại lễ chuyển giao tàu tuần duyên trọng tải cao ở Honolulu, Hawaii, tháng Năm năm ngoái.

Người Mỹ nghĩ gì khi người TQ mua một bộ quần áo?

Người Mỹ nghĩ gì khi người Trung Quốc bỏ 800 đô để mua một bộ quần áo?
Quan niệm tiêu dùng của người Mỹ khá cẩn thận kỹ càng, họ sẽ không vung tiền vì cái mà người Trung Quốc gọi là “sĩ diện”, từ nhỏ họ được giáo dục rằng tính độc lập tự chủ, so sánh giàu nghèo không phải là điều quan trọng ở Mỹ. Họ không hề để ý xem người khác có ngưỡng mộ thời trang của họ hay không mà ngược lại, nếu mặc một bộ trang phục không phù hợp với khả năng kinh tế của mình thì lại càng thô lỗ và phù phiếm. Người Trung Quốc ra nước ngoài mua sắm đã không còn là việc gì quá xa lạ, rất nhiều người dùng mấy trăm, mấy ngàn, thậm chí là mấy triệu Nhân dân tệ để mua một bộ quần áo hoặc một chiếc túi xách mà cũng không một chút chớp mắt. Thế nhưng trong mắt của rất nhiều người Mỹ, việc bỏ ra 800 đô để mua một bộ quần áo thì thật “ngốc”. Rất nhiều người Trung Quốc không hiểu, họ cảm thấy người Mỹ sao lại keo kiệt vậy. Thật ra, điều này có liên quan đến sự khác biệt trong quan điểm tiêu dùng giữa Trung Quốc và Mỹ.

ĐƯỢC VÀ MẤT KHI HỒI HƯƠNG VỀ VIỆT NAM

Đoạn này vui: Cảnh sát giao thông ở VN thì rất nhiều, nhưng đừng hy vọng gì ở họ. Vì nhiệm vụ của cảnh sát giao thông ở VN không phải là để giữ trật tự an toàn giao thông, mà cái chính của họ là làm việc khác, mà việc gì thì dù không nói ra nhưng ai sống ở VN đều biết.
ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ KHI HỒI HƯƠNG VỀ VIỆT NAM?
Tạp Chí Hoa Kỳ 1 Tháng Tám, 2018 - Tôi cũng chỉ có lời khuyên với những người hồi hương, nếu bạn mang quốc tịch Tây thì không nói làm gì. Nhưng nếu vẫn còn quốc tịch VN , thì đừng quăng vội cái thẻ định cư khi vừa đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất như nhiều người đã từng làm khi hồi hương. Vì chẳng ai biết ngày sau sẽ ra sao .Nếu cuộc sống ở quê nhà mà suông sẻ thì không sao, còn nếu chỉ gặp toàn chông gai sóng gió thì lúc đó có muốn đi cũng chẳng được mà ở cũng chẳng xong .

Nhắc đến chuyện hồi hương về VN thì chắc mọi người thường nhắc tới những người đã trên 60 tuổi mới nghĩ đến chuyện này . Nhưng ngày nay , người muốn hồi hương về VN còn có cả một số người từ 35 trở lên, họ cũng muốn một ngày nào đó sẽ gom thật nhiều tiền ở Tây để về VN mua nhà và sống hết quãng đời còn lại .Vì tâm lý ”lá rụng về cội” vẫn còn ở trong một số người Việt mà vì lý do nào đó ví dụ như : cô đơn, buồn chán, không chấp nhận xã hội Đức vì cảm thấy khó hòa nhập ,không biết tiếng..v..v .

Rác thế giới: TQ cấm, VN vội vơ về, đáng sợ

Trung Quốc lệnh cấm cửa, Việt Nam vội vơ về: Cơ hội đáng sợ
01/08/2018  Trung Quốc cấm nhập hầu hết các loại phế liệu, lập tức các DN Việt tăng nhập về. Một thị trường ngàn tỷ, một cơ hội đầy hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ. Mỗi năm, các doanh nghiệp ở Việt Nam bỏ ra tới hàng tỷ đô la để nhập khẩu các loại phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất. Nhưng nhiều kẽ hở trong việc quản lý đã khiến nhiều cảng biển ở Việt Nam đang ngập trong hàng nghìn container phế liệu “vô chủ”.
Phế liệu nhập khẩu tràn lan ở các cảng.
Chi tỷ đô nhập phế liệu, hàng nghìn container bỏ ở cảng
Tại buổi họp báo về công tác quản lý phế liệu nhập khẩu ngày 30/7, ông Âu Anh Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết: Thời gian qua, sau khi Trung Quốc thực hiện chính sách cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu ở nước ta có chiều hướng gia tăng mạnh, có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống gây bức xúc trong dư luận.

Loạn ngôn: Đà Lạt được coi là "tiểu Paris" của châu Á

Ông này dường như không có việc gì làm; quanh năm lang thang khắp nơi, phát ngôn toàn những câu chọc cười và múa may như hề trong rạp xiếc. Trước đây anh em cán bộ chúng tôi ngồi trong hội trường họp Quốc hội thường bảo nhau đất nước có 2 chú hề siêu đẳng; một là chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hai là tổng bí thư Nông Đức Mạnh, có lẽ hai năm nay đã có thêm chú thứ ba, cứ đà này năng lực chọc cười (ra nước mắt) sẽ nhanh chóng vượt các bậc tiền bối. Mình vừa lên Đà Lạt dịp Tết âm lịch, nghỉ ở đó 4 ngày 3 đêm, thuê xe đi khắp nơi; thấy Đà Lạt tan hoang, bẩn thỉu, trộm cắp, lừa đảo, đâu đâu cũng nghĩ kế cướp tiền dân du lịch; liệu có thể "được coi là tiểu Paris của châu Á" ?
Thủ tướng: Đà Lạt được coi là "tiểu Paris" của châu Á
30-07-2018 - Chiều ngày 30/7, tại Thành phố Đà Lạt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lâm Đồng. Đà Lạt, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải là địa điểm nghỉ dưỡng văn hóa độc đáo xứ ôn đới trong một ASEAN nhiệt đới. "Đây được coi là tiểu Paris của châu Á", Thủ tướng nói và cho biết muốn Đà Lạt thành công, nhất là du lịch, Đà Lạt cần trở thành biểu tượng văn hóa Đông - Tây. Đà Lạt là bộ mặt của cả nước và cả ASEAN. 

Tam giác vàng cho phát triển của Lâm Đồng
Quy mô kinh tế của Lâm Đồng được Thủ tướng cho biết là chiếm gần 1,4% quy mô kinh tế cả nước. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 55 triệu đồng, là con số khá cao. Với tốc độ phát triển nhanh, trong tương lai không xa, Lâm Đồng không còn nhận hỗ trợ ngân sách trung ương và có thể đóng góp trở lại cho Trung ương.

Tự hào Việt Nam: “hứng” hơn 4 triệu tấn phế thải

Báo Nhân dân đưa tin này thì cũng hơi lạ, chắc là tự hào về thành tích giúp thế giới chứa rác thải ? Hay chủ yếu là rác của ông anh Trung Quốc ???
Việt Nam “ hứng” hơn 4 triệu tấn phế thải

30/07/2018, NDĐT – Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, sáu tháng đầu năm 2018 Việt Nam “hứng” về hơn 4 triệu tấn phế liệu các loại. Hiện nay, chỉ tính riêng số lượng không đủ điều kiện thông quan tại hai cảng Cát Lái và Hải Phòng lên đến hơn 4 nghìn Container hầu hết đã quá 90 ngày và chờ tái xuấtCũng theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu ở nước ta có chiều hướng gia tăng mạnh, có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống gây bức xúc trong dư luận. 

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông báo tình hình, diễn biến trong công tác phòng chống nhập lậu phế thải. Nhiều lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các điều kiện quy định về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất nên doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan hoặc không được cơ quan hải quan giải quyết thủ tục thông quan dẫn đến tình trạng có một lượng lớn các loại phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam.

"Trải qua 7 đời Bộ trưởng, tôi rất buồn khi nghe tin này"

Hay cho câu này của ông tướng CA: "Các bạn thấy đấy, cuộc sống của chúng ta bình yên hơn so với nhiều nơi khác thì ngoài sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước, còn có sự đóng góp rất lớn của ngành Công an". Nhờ có CA, các bạn đang được sống bình yên như lợn, cho gì ăn nấy, gọi dạ bảo vâng; nhìn chúng nó tham nhũng, hạch sách dân cũng chỉ biết cúi đầu. Đời mình ghét nhất chữ NHẪN mà từ ông Đại tướng Tổng tư lệnh tới người nông dân đều ra sức thờ phụng.
Tướng Cương: "Trải qua 7 đời Bộ trưởng, tôi thực sự rất buồn khi nghe tin này"
XUÂN QUANG 30/07/18 (GDVN) - Tướng Cương: "Có người đã “nhắm mắt” và bị khuất phục bởi đồng tiền mà quên đi sự hy sinh của đồng đội, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của ngành Công an". Theo dõi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xử lý kỷ luật nhiều tướng lĩnh Quân đội, Công an, hôm 28/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) nói “ông thực sự rất buồn” vì một vài cá nhân có vi phạm đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh ngành Công an.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện 
Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an). Ảnh của Xuân Quang.
“Là người đã từng công tác trong ngành Công an, trải qua 7 đời Bộ trưởng, tôi thực sự rất buồn khi nghe tin này. Các bạn thấy đấy, cuộc sống của chúng ta bình yên hơn so với nhiều nơi khác thì ngoài sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước, còn có sự đóng góp rất lớn của ngành Công an.

“Ung thư nhân cách”

“Ung thư nhân cách”
27 Tháng Bảy 2018 FB Mai Quốc Ấn - “Ung thư nhân cách” mới là thứ bệnh nan y! Nó vượt trên cả những đại bệnh khác và tước đoạt luôn cả những quyền cơ bản khác song song với quyền được sống của con người. “Ung thư nhân cách” tôi thấy trong những quan tham, gian thương và bọn xu phụ quyền lực, tiền tài không hiếm. Nhưng nó nảy mầm cả trong những kẻ im lặng trước trái ngang của hiện thực xã hội hôm nay!

Tôi có vài người quen chết vì ung thư trong tuần này. Và câu chuyện trong tuần này nghe được khi tôi nhắc đến ung thư là những người quen khác kể về các trường hợp chết vì ung thư họ biết. Những cái chết ấy, xuất hiện trong câu chuyện chỉ xảy ra trước vài ngày, trong ngày hay thậm chí là vài giờ.

Vì sao nhiều cán bộ cấp cao của đảng sợ Vũ Nhôm ?

Vì sao nhiều cán bộ cấp cao của đảng và nhà nước cũng sợ Vũ Nhôm ?
Hoàng Hải Vân - Trong số các tướng lãnh công an bảo kê cho Vũ nhôm đã và đang chuẩn bị vào lò, có 2 tướng từng là Tổng cục trưởng và Tổng cục phó Tổng cục Tình báo và 1 tướng là đương kim Thứ trưởng Bộ Công an. Còn Vũ nhôm được phong là thượng tá thuộc Tổng cục này.
Image result for sợ Vũ Nhôm
Cơ quan tình báo Bộ Công an đương nhiên phải hoạt động theo luật pháp, nhưng do chức năng đặc biệt của nó, nó là cơ quan hoạt động bí mật. Các báo cáo về điệp báo, về phản gián, về xây dựng lực lượng của cơ quan này đều là những tài liệu an ninh quốc gia tuyệt mật, chỉ một số rất ít người lãnh đạo Bộ Công an được biết. Ngay cả trong Chính phủ và Bộ Chính trị, những người được biết cũng không nhiều.

VŨ NHÔM ĐIỀU KHIỂN 8 TƯỚNG BỘ CÔNG AN

VŨ NHÔM ĐIỀU KHIỂN 8 TƯỚNG LÃNH BỘ CÔNG AN
FB HOÀNG HẢI V - Như trước đây tôi đã từng đề cập, Vũ nhôm không chỉ uy hiếp báo chí chính thống và mạng xã hội để làm mưa làm gió, đã có một thời báo chí đăng cái gì hay không đăng cái gì liên quan đến Vũ nhôm, ý muốn của anh ta có hiệu lực hơn là sự chỉ đạo của Tuyên giáo. Anh ta còn có khả năng uy hiếp nhiều cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, một số vị Bộ trưởng và các tướng lãnh công an còn sợ anh ta. Giờ nhìn vào 8 vị tướng, trong đó có 1 thượng tướng và 7 trung tướng đã, đang và sắp biến thành củi đút vào lò đều liên quan đến Vũ nhôm, có thể chứng minh nhận định đó.Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Trung tướng Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an đã bị khởi tố và bị bắt. Thượng tướng cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành vừa bị Ủy ban kiểm tra trung ương đề nghị Bộ Chính trị xử lý kỷ luật.

Vụ Phan Văn Vĩnh: Ai 'nín thở' ở giai đoạn 2 vụ án?

Vụ ông Phan Văn Vĩnh: Ai 'nín thở' ở giai đoạn 2 vụ án?
30/07/2018 - Hoàn tất kết luận điều tra vụ ông Phan Văn Vĩnh, CQĐT nhắc đến nhiều cái tên, nhiều đơn vị sẽ tiếp tục bị điều tra ở giai đoạn 2. Bản kết luận điều tra vụ án Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hóa đơn và Đưa hối lộ cho rằng, do chưa có điều kiện xác minh, làm rõ, Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2, nếu đủ căn cứ đối với các công ty: Công ty cổ phần Lô Gích, công ty cổ phần công nghệ Mobifone toàn cầu, công ty cổ phần Viễn thông và giải pháp công nghệ Việt Nam, công ty TNHH MTV phát triển dịch vụ viễn thông toàn cầu, Bưu điện trung tâm 3 - Chi nhánh Tổng công ty bưu điện Việt Nam - Bưu điện Hà Nội.

Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam
Những đơn vị này được cho là có dấu hiệu liên quan đến việc hợp thức tiền thu lợi bất chính cho công ty CNC, công ty Ngân hàng số, công ty Giải pháp Việt, công ty Hải Khánh, công ty Long Hải và công ty Thăng Long do Nguyễn Văn Dương điều hành.

Hãy ăn trứng mỗi ngày vì tim mạch của bạn

Hãy ăn trứng mỗi ngày vì sức khỏe tim mạch của bạn
Cụ bà già nhất thế giới: bí quyết để sống lâu là ăn trứng
(ĐẸP/VIETNAM+) 29/05/2018 - Theo tạp chí Heart của Anh, một báo cáo mới nhất được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh Quốc và Trung Quốc đã chỉ ra các mối liên hệ giữa ăn trứng và các bệnh tim mạch, bệnh nhồi máu cơ tim, các biến cố mạch vành lớn, đột quỵ xuất huyết và đột quỵ thiếu máu cục bộ.
Khảo sát trên được thực hiện trên nửa triệu người tình nguyện có sức khỏe tốt (không bị các bệnh như ung thư, bệnh tim hay béo phì) từ 30 đến 79 tuổi tại Trung Quốc. Họ được hỏi về thói quen ăn trứng và sau đó các nhà khoa học theo dõi sức khỏe của họ trong gần chín năm.

Tại sao máy bay quân sự "rụng như sung" ?

Máy bay quân sự "rụng như sung"
Lễ viếng, truy điệu 2 phi công Su-22 hy sinh ở Nghệ An
Nguyễn Đình Ấm - Trưa ngày 26/7/2018 tôi điếng người lại nghe tin máy bay cường kích SU22UM3, số hiệu 8551 của trung đoàn 921, sư 371 bị nạn rơi ở núi làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, hai phi công tử nạn. Đây là chiếc máy bay QS thứ 27 bị rơi từ năm 1975 đến nay và là chiếc thứ 10 từ năm 2010, là chiếc thứ 5 (trong đó có 2 Su 22 và một SU 30) trong hai năm rưỡi (từ 2016 đến nay).
Với những nước có hàng nghìn máy bay quân sự hoạt động với cường độ cao như Nga, Mỹ, Ấn Độ... thì số lượng máy bay QS bị nạn kia không đáng kể nhưng với VN là một tỷ lệ tai nạn quá lớn.Việc những chiếc SU 22 đã cũ bị phá huỷ do rơi cũng không phải là tổn thất quá lớn nhưng với những phi công tiêm kích, cường kích bị thiệt mạng là tổn thất không thể tính nổi. Để có một phi công lái máy bay chiến đấu hiện đại, thành thạo kỹ năng, kỹ, chiến thuật... không chỉ rất tốn công của, tiền bạc, huấn luyện, rèn luyện mà còn có thể đào tạo ra những phí công khác... Thế mà chỉ trong thời gian ngắn không quân VN liên tiếp xẩy ra các tai nạn làm chết hàng chục phi công, tại sao?

Về Một Nền Giáo Dục... Bầy Hầy

Về Một Nền Giáo Dục... Bầy Hầy
Quách Hạo Nhiên
            Trước đây, khi nhìn nhận và đánh giá về nền giáo dục nước nhà, giáo sư Hoàng Tụy bảo rằng giáo dục Việt Nam đang bị “lạc đường”; cũng có người mạnh miệng và trần trụi hơn khi không ngần ngại cho rằng nền giáo dục Việt Nam hôm nay rất “thối nát”... Khách quan mà nói, cả hai cách định danh trên đều không sai bởi tất cả đều có cơ sở và nguyên do của nó. 
Với nữa, nhận định như thế nào còn do quan điểm và góc nhìn của mỗi người. Vậy nên, “giáo dục bầy hầy” trước hết cũng là một góc nhìn, một cách nói, một cách lý giải về những bất cập và tiêu cực đã đang xảy ra với ngành giáo dục trong hơn chục năm trở lại đây trong cả nghĩa đen và nghĩa bóng của hai từ này. Nói khác đi, đó là một sự bầy hầy cả trong tư duy và nhận thức; trong lời nói và việc làm; từ khâu hoạch định chiến lược mang tầm vĩ mô, “quốc sách” cho đến khâu triển khai thực thi cấp vi mô... 
Nói tóm lại, sự bầy hầy diễn ra ở tất cả mọi khâu, mọi vấn đề liên quan đến việc tổ chức, vận hành bộ máy quản lý và đào tạo; và quan trọng hơn sự bầy hầy này chính do thói quen giả dối và ngụy biện của con người trong xã hội hôm nay mà ra.

Dân đang phải nuôi báo cô bao nhiêu cán bộ?

Sự thật, dân đang phải nuôi báo cô bao nhiêu cán bộ?
XUÂN DƯƠNG (GDVN) - Vì người ta “không cãi, không chửi ai, chỉ đi ra đi vào” nên tạm kết luận họ bị “khiếm ngôn” tức là bị câm. Câu thành ngữ: “To đầu mà dại, bé ... mà khôn” không phải ám chi cứ “to đầu” là dại.
Ảnh minh hoạ: Tienphong.vn
Tuy nhiên gần đây người ta thấy tại Thủ đô, nơi dân gian hài hước gọi là “Đầu to” có khá nhiều chuyện không biết nên gọi là dại hay khôn, chẳng hạn cây gỗ mỡ được gọi là vàng tâm trong chiến dịch “chặt hạ, dịch chuyển 6.700 cây xanh của thành phố Hà Nội hồi năm 2015”. [1] Chuyện không lâu trước đây, Hà Nội chi tới 700 tỷ đồng cho việc cắt cỏ trên các tuyến đường giao thông thành phố, hay chuyện Phó Giám đốc sở “không nhờ, không biết” việc cán bộ dưới quyền đi thi hộ ở trường bồi dưỡng chính trị Thành phố.

Du học - con vui, phụ huynh lo

Du học - con vui, phụ huynh lo
28/7/2018 Cùng với điều kiện sống tăng trưởng, khái niệm du học đã không còn là chuyện của những gia đình có kinh tế cao như trước mà nay đã trở nên phổ biến, quen thuộc cả với những gia đình có điều kiện chỉ tương đối. Cùng với việc ngày càng có nhiều người đi du học và tuổi du học cũng càng ngày càng thấp, nhiều vấn đề cũng đã nảy sinh trong mối quan hệ gia đình, đặc biệt là những vấn đề về văn hóa.
Du học sinh tại Nhật Bản. Ảnh: XUÂN ĐỨC
Du học sướng lắm mà
Vừa qua, một người Việt đang sống tại Nhật đã đưa lên mạng những hình ảnh gây sốc khi cô quay lại căn hộ trước đó cho một nữ du học sinh người Việt ở. Những hình ảnh cho thấy căn hộ nhỏ tràn ngập rác và rác, từ những gói rác chất đầy hành lang cho đến rác trong phòng, trên giường, trong nhà tắm…

Quan Việt đi Nhật: Chẳng khác con lợn là mấy

Quan đi Nhật
Nguyễn Thanh Việt: Bản thân tôi là công dân danh dự của xứ sở hoa anh đào. Khi đọc chuyện này, tôi thấy giống như chuyện thần thoại hay khoa học giả tưởng gì đó. Các anh các chị thấy thế nào? Có nhẽ đâu thế? Làm người ai làm thế? Theo lời kể trên Facebooker Quốc Hưng Nguyễn
Ảnh đồng chí Đặng Thọ Xuân. PHó chủ tịch UBND huyện và các đồng chí đi 
trong Đoàn đã đến kiểm tra mô hình cấy giống lúa mới tại xã Nghĩa Hành
Đợt này có đoàn quan chức của tỉnh Nghệ An đến tỉnh GIFU giao lưu học hỏi. Dù vừa gặp các ông này đã gạ dẫn họ đi Tokyo để shopping. Trong lúc dẫn đi thăm quan thì các ông này mặc dù tiếng Nhật không biết, tiếng Anh cũng không biết nhưng rất tự tin, cứ tách đoàn đi lẻ, báo hại phải đi tìm.

Thu toàn huân chương, không thấy tiền

Thu toàn huân chương, không thấy tiền
"Khám nhà cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh: Thu toàn huân chương, không thấy tiền. Theo tài liệu điều tra, khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ tiến hành khám nhà ông Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã thu giữ khoảng 30 huân, huy chương, giấy khen, bằng khen, kỷ niệm chương… và các loại tài liệu chứ không thu giữ được số lượng tiền, vàng hay tài sản nào khác." (TIN BÁO DANVIET)

Trương Tuần: 
- Cụ đọc tin này chưa, thu được trên 30 Huân, Huy chương nhá.
- Tuyệt quá, tiền bạc là cái đinh gì. Cái danh dự cao quý mới đáng giá, tôi thấy thế là thắng lợi.
- Tôi với cụ đã nghèo tiền lại nghèo cả Huân, Huy chương
- Thì mình phó thường dân thì vinh dự cao quý đâu đến mình nhưng được cái ngủ ngáy khò khò, sướng cụ ạ.

Quân đội VN thời bình: Kiêu binh hãn tướng ???

Tướng thời bình
Công an, quân đội thời bình nhiều tướng hơn thời chiến. Đó là một nghịch lý! Nhưng nếu chỉ về số lượng thì chỉ mới tốn lương bổng từ ngân sách quốc gia. Việc các tướng biến chất kèm theo quyền lực đã gây thiệt hại khủng khiếp cho đất nước, tổn hại hình ảnh của lực lượng bảo vệ tổ quốc, an ninh trật tự. Suốt chiều dài lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam và Công an Nhân dân Việt Nam, chưa bao giờ tướng các cấp của hai lực lượng này lại bị kỷ luật, thậm chí bị bắt giam nhiều đến vậy.
Chú thích: Bà mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ với mâm cơm cúng 9 bát cho những đứa con ra đi mãi mãi không về. Thời chiến, luôn có những bà mẹ khóc thầm lặng lẽ tiễn con đi thì thời bình không thể để bản thân mình tinh tướng trên các máu xương ấy được, thưa các tướng.

Thái Bá Tân - Được an ninh đến chơi nhà

Thái Bá Tân - Được an ninh đến chơi nhà
Nhà thơ Thái Bá Tân cho biết: “Chiều nay an ninh gọi điện, bảo sắp tới sẽ đến chơi nhà. OK, lúc nào cũng được“. Và ông đã làm một số bài thơ về vụ này.

Nhà thơ Thái Bá Tân
1
Đã vượt qua nỗi sợ,
Nay tôi chẳng sợ gì,
Ngoài dân tình loạn lạc,
Chiến tranh và chia ly.