Thứ Bảy, 28 tháng 7, 2018

CHẾT CƯỜI VỀ CHUYỆN THẦY LƯƠNG

CHẾT CƯỜI VỀ CHUYỆN THẦY LƯƠNG
Hà Giang: Khám nhà ông Vũ Trọng Lương
Tôi bắt đầu được học tiếng Anh từ khi vào lớp 10, và thầy Lương là thầy giáo dạy tiếng Anh đầu tiên của tôi. Thầy Lương tốt nghiệp sư phạm khoa tiếng Pháp, do có người quen trong ban giám hiệu nên thầy được nhận về trường tôi. Nhưng trường tôi khi đó không có môn tiếng Pháp, chỉ có Anh và Nga, mà Anh thì biên chế hết rồi, không chen vào được nữa, nên thầy đành học cấp tốc một khóa tiếng Nga rồi vào trường làm giáo viên dạy Nga. Thật may cho thầy Lương là vài năm sau, một bà giáo viên tiếng Anh của trường tôi bị đi tù, nên thừa ra một suất biên chế tiếng Anh, thế là thầy Lương lại học cấp tốc một khóa tiếng Anh để chuyển sang làm giáo viên Anh. Thành ra, thầy Lương nói tiếng Anh nghe rất giống tiếng Nga, còn nói tiếng Nga thì lại như là tiếng Pháp…

Bảng điểm sau khi chấm lại của các "nhân tài" Hà Giang: Cột bên trái là điểm công bố, cột bên phải là điểm sau khi thanh tra, rà soát lại.

Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2018

Việt Nam có đại sứ mới tại Đức

Việt Nam có đại sứ mới tại Đức
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân vừa ký ban hành Nghị quyết Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ với 16 người, trong đó có đại sứ tại Đức. Ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, sẽ làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đại sứ đương nhiệm ở Đức Đoàn Xuân Hưng được bổ nhiệm từ tháng 5/2015.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao quyết định bổ nhiệm Trợ lý Bộ trưởng cho ông Nguyễn Minh Vũ năm 2017

Xem xét dự luật đặc khu để ‘tái chào sân’ Quốc hội

Xem xét dự luật đặc khu để ‘tái chào sân’ Quốc hội
Dự luật về đặc khu dự kiến sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và cho ý kiến trong phiên họp thường kỳ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 13/8. Truyền thông trong nước hôm 26/7 trích dẫn một tài liệu phục vụ cho việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội vừa qua cho biết Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) được dời sang kỳ họp sau là “để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến”, và khẳng định việc xây dựng các đặc khu là “thí điểm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.
Image result for Quốc hội
Một phiên họp của Quốc hội
Bị công chúng phản đối dữ dội khi chuẩn bị thông qua tại kỳ họp hồi tháng 6, Quốc hội Việt Nam đã phải ra quyết định lùi việc biểu quyết dự luật gây tranh cãi này sang kỳ họp tới, diễn ra vào cuối tháng 10. Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình rầm rộ đòi hủy bỏ dự luật vẫn diễn ra liên tiếp trong nhiều tuần lễ sau đó ở cả trong nước lẫn nước ngoài.

Con đường tơ lụa của Trung Quốc đang bị khựng

Con đường tơ lụa của Trung Quốc đang bị khựng
Số hợp đồng dự án ít hơn và lo ngại thua lỗ gia tăng: Đại dự án chiến lược “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc đang đối diện với nhiều vấn đề. Ngay cả các giới chức ở Bắc Kinh cũng đang khuyến cáo nên tỏ ra khiêm nhường hơn. “BRI cho thấy nó là một thách thức về mặt tài chính trong khi Trung Quốc đang phải đối mặt với một cơn gió ngược ngày nay”. Wuttke nêu ra thí dụ nhiều dự án, chẳng hạn như một cảng mới ở Sri Lanka, mà đảo quốc này đã phải tương nhượng 99 năm cho Trung Quốc, vì Sri Lanka không có tiền trả nợ.

Đường cao tốc của TQ. Ảnh chụp ngày 26/12/2017
Tương lai hầu như đã chắc ăn trước mặt: Các đoàn xe lửa chạy nối liền London và Thượng Hải, cờ Trung Quốc tại các cảng ở Phi Châu và Âu châu. Tất cả đều đã được hứa hẹn trong dự án “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc từ suốt 5 năm qua.

Tại sao Nhạ đạo văn ko xin lỗi về gian lận thi cử?

Tại sao BT Phùng Xuân Nhạ không xin lỗi và nhận trách nhiệm về gian lận thi cử?
Nghiêm Thúy Hằng - Chua xót, bất bình và bất an là cảm giác chung trong những ngày này của tất cả những ai có con cái, của tất cả những ai còn có một trái tim, có lương tâm và có nỗi lo đau đáu trước tương lai và vận mệnh của dân tộc Việt trong một thế giới đầy bất trắc, bất an và đang biến đổi sâu sắc. Có một câu hỏi tôi không tự trả lời được, ông không có đủ năng lực thấy trách nhiệm của mình hay là ông vô cảm, ông có vấn đề trong trình độ và cách thức nhận thức?

Bộ trưởng Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ
Mặc dù không lạ gì trình độ, nhân cách và phong cách của Bộ trưởng Nhạ từ thời ông làm giám đốc Đại học Quốc gia nhưng xem trả lời phỏng vấn trên truyền hình của ông Nhạ thì tôi thấy thất vọng, phẫn nộ và chua xót.

Vì đâu lại có quá nhiều lãnh đạo giả dối?

Đồng ý với đề xuất cần loại bỏ sự kiểm soát của thế lực chính trị lên các tổ chức hoạt động kinh tế của PGS. TS. Phạm Quý Thọ. Tự do kinh tế liên quan mật thiết tới tự do chính trị, do vậy trong khi chưa có tự do chính trị, xin hãy tôn trọng tự do kinh tế bằng việc loại bỏ sự kiểm soát của thế lực chính trị lên các tổ chức hoạt động kinh tế. Nếu không, chắc chắn sẽ lặp lại điệp khúc “do chưa làm tốt quy trình quản lý kinh tế Đảng…”.
Vì đâu lại có quá nhiều lãnh đạo giả dối?
Luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP.HCM) xuất thân là phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, chia sẻ rằng ông đang quá ngao ngán một đất nước mà quá nhiều người giả dối, đặc biệt là tầng lớp lãnh đạo. Sẽ chẳng ai còn tin ai nữa. Sẽ đến lúc loạn lạc, chia tay - vì đã lừa dối nhau...

iPhone X giá 2 triệu đồng và sự đồng lõa
Luật sư Trần Hồng Phong dẫn câu chuyện chiếc điện thoại iPhone X hiện bày bán khá nhiều ở Sài Gòn với giá rẻ đến bất ngờ: 2 triệu đồng, tức chưa tới 100 Mỹ kim. “Dĩ nhiên đó là hàng Tàu!” - luật sư Trần Hồng Phong nói tiếp, ngoại trừ vẻ bề ngoài giống y chang, đây hoàn toàn không phải là chiếc iPhone X - cả về phương diện phần cứng lẫn phần mềm. Chiếc iPhone Trung Quốc hoàn toàn không có những tính năng cơ bản và tuyệt vời của chiếc iPhone X chính hãng.

Gian lận thi cử: Bộ trưởng Nhạ né tránh trách nhiệm? ​

Sự cố gian lận thi cử: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT né tránh trách nhiệm? ​
SGGPO Thứ Tư, 25/7/2018 - Ngày 24-7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lần đầu tiên trả lời báo chí về sự cố gian lận thi cử. Tuy nhiên, phần trả lời của Bộ trưởng khiến nhiều người quan tâm đến lĩnh vực giáo dục không hài lòng, khi ông chưa một lần nhận lỗi.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ
Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang đã làm rúng động xã hội. Tại thời điểm này, Bộ Công an, Bộ GD-ĐT, Công an tỉnh Sơn La vẫn đang khẩn trương xác minh dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sơn La. Ngày 24-7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ lần đầu tiên trả lời báo chí về sự cố gian lận thi cử này. Tuy nhiên, phần trả lời của Bộ trưởng khiến nhiều người quan tâm đến lĩnh vực giáo dục không hài lòng, khi tư lệnh ngành chưa một lần nhận lỗi. Thay vào đó, Bộ trưởng khẳng định "quy trình tổ chức thi ngày càng hoàn thiện".

Tô Lâm: Hàng giả, học giả làm dân mất lòng tin

Quá ngạc nhiên, GSTS Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng lên tiếng phê phán bằng giả, còn khoa trương đến mức bằng giả tác động tới "an ninh quốc gia vì ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với chế độ". Chắc là để các anh công an có lý do chính đáng khi can thiệp. Tiếc thay, nhiều người đã hỏi tôi bằng tiến sĩ của những ông công an trong chế độ công an trị như Chủ tịch Quang hay Bộ trưởng Lâm là thật hay giả, là bằng thật nhưng học thì giả... ? Chắc chắn chẳng ai dám trả lời câu hỏi này nhưng ai cũng hiểu. Đến tuổi các ông còn giả nữa thì... đúng như ông Lâm nói trong bài: “cái gì cũng giả”
Bộ trưởng Tô Lâm: Hàng hóa giả, học hành giả làm dân mất lòng tin
26/07/2018 TPO - Bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng “cái gì cũng giả”, từ hàng hóa, buôn bán cho đến học hành, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội mà còn liên quan đến an ninh quốc gia vì ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với chế độ.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bày tỏ nỗi lo lắng về tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, buôn lậu không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội mà còn đến cả vấn đề an ninh quốc gia. “Vấn đề này ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với chế độ, gây mất trật tự khi cái gì cũng thấy giả”.

Người Nhật: “Trước khi trồng cây cần chăm đất..."

Triết lý nông nghiệp của người Nhật: “Trước khi trồng cây cần chăm đất, trước khi chăm sóc đất cần giáo dục con người”.
Trước khi trồng cây cần chăm đất
Chi tiền thuê đất rồi bỏ hoang 5 năm, bị chê ‘ngốc nghếch’ nhưng người Nhật khiến thế giới phải thán phục thành quả. Công ty Nhật Bản này thuê 1.500 mẫu đất canh tác tại Trung Quốc, nhưng lại bỏ hoang tới 5 năm và bị người dân địa phương chê cười. Tuy nhiên, chỉ sau đó không lâu, người ta đã phải ngả mũ thán Phục.

Năm 2006, 3 doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản là Asahi Breweries, Sumitomo Chemical và Itochu cùng thuê một khu đất canh tác rộng 1.500 mẫu ở Lai Dương, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Trong đó, hợp đồng thuê đất có ghi rõ thời hạn lên tới 20 năm
Thế nhưng, 5 năm sau đó, phần lớn khu đất được thuê đều bị bỏ hoang… Ngay cả khi cây dại và cỏ mọc cao quá đầu người, chủ đầu tư Nhật Bản vẫn không ngó ngàng tới.
Thời hạn thuê dài, cộng với diện tích thuê lớn… nhưng lại không làm gì, rất nhiều người dân địa phương đã tỏ ra ngán ngẩm với cách đầu tư của người Nhật. Một số cho rằng đây là sự phí phạm, số khác thì nghi ngờ về động cơ thuê đất, và có người còn loan tin công ty Nhật Bản tới đây để đào kho báu?!

Lem lẻm, đây đẩy; là Triệu Tài Vinh

Lem lẻm và đây đẩy
Nói cho vuông: Trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, một số người chê các vị lãnh đạo chủ trì ở đó là không có kĩ năng xử lý khủng hoảng, thậm chí còn “lấy giấy gói lửa”, hoặc “chữa cháy bằng xăng”. Thực ra, nói cho vuông: Vấn đề ở đây không phải là kỹ năng, mà chính là nhân cách!

Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh
Ở Hà Giang, trong số 114 thí sinh được sửa điểm có rất nhiều em là con cháu lãnh đạo tỉnh và các ngành và các huyện. Riêng ông Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh có ba “suất” được sửa điểm: Con gái và hai cháu ruột!

Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

VN ở đâu trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Việt Nam ở đâu trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Nguyễn Quang Dy
“Trâu bò Đánh nhau ruồi muỗi chết” (ngạn ngữ) - Trong dân gian, câu ngạn ngữ này có ý cảnh báo kẻ yếu dễ bị vạ lây khi quá gần kẻ mạnh đang đánh nhau (hoặc làm tình). Trên thế gian này, Mỹ và Trung Quốc không phải là trâu bò bình thường, mà là hai siêu cường kinh tế lớn nhất nhì thế giới, đang lao vào một cuộc chiến tranh thương mại, với hệ quả khó lường, cả về kinh tế và chiến lược, đang làm đảo điên thiên hạ. Trong khi đó, Mỹ và Nga là hai siêu cường quân sự đứng đầu thế giới, đang bắt tay nhau, có thể làm đảo lộn bàn cờ chiến lược toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam có muốn tranh thủ cơ hội này để “tái cân bằng quan hệ nước lớn”, nhằm thoát khỏi thế tiến thoái lưỡng nan, hay càng bị mắc kẹt vào trò chơi quyền lực giữa các siêu cường. Điều đáng lo ngại là dường như Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng đối phó với các tình huống diễn biến khó lường.
Image result for Việt Nam ở đâu trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Chiến tranh thương mại bắt đầu
Các nhà nghiên cứu có thể lấy ngày 6/7/2018 làm mốc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung “chính thức” bắt đầu. Đó là ngày chính quyền Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% cho hàng hóa Trung Quốc (trị giá 34 tỷ USD). Nói cách khác đó là “phát súng khởi đầu”. Tuy người ta nói chiến tranh thương mại là “cuộc chiến không có tiếng súng”, nhưng nó đang xô đẩy hai siêu cường này vào “cái bẫy Thucydides” (theo giáo sư Graham Allison).

Bài học TQ: Vỡ đập khiến 20 vạn người chết

Vụ vỡ đập khiến 20 vạn người chết, đáng sợ nhất lịch sử TQ
26/07/2018 Vụ vỡ đập khiến toàn bộ cư dân trong một thị trấn hạ lưu tử mạng ngay lập tức. Đập bắt đầu vỡ vào khoảng 1h sáng ngày 8/8, tạo ra “sóng thần” cao đến 10m và rộng 11km ở một số khu vực, với tốc độ khoảng 50 km/h. Thị trấn Daowencheng nằm phía dưới hạ lưu ngay lập tức bị nước nhấm chìm. Toàn bộ 9.600 người dân trong thị trấn tử mạng. Tổng cộng 61 đập và hồ chứa khác cũng vỡ cùng ngày do bão và lũ lụt, kể cả con đập lớn thứ hai trong hệ thống phòng chống lụt bão Trung Quốc - đập Shimantan.

Vụ vỡ đập Bản Kiều là một trong những 
thảm
 họa vỡ đập khủng khiếp nhất thế giới
Tháng 8/1975, một sự cố đập thủy điện thảm khốc xảy ra ở phía tây tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Siêu bão Nina trút mưa lớn xuống khu vực khiến đập Bản Kiều vỡ, tạo ra một trong những thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất thế giới, theo trang thông tin lịch sử Britannica. 

Hôn nhân và gia đình VN theo quan niệm dân gian

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH TRONG QUAN NIỆM BÌNH DÂN VIỆT NAM
Vợ chồng là nghĩa tào khang,
Chồng hoà vợ thuận, nhà thường yên vui.
Sinh con mới ra thân người,
Làm ăn thịnh vượng đời đời ấm no.
Đây có lẽ là áng văn hay nhất mà ta có thể tìm được để đọc và hiểu tư tưởng Việt Nam về hôn nhân và gia đình. Hôn nhân đặt căn bản ở đâu ? Có mục đích gì ? Gia đình có sứ mệnh nào ? Mục đích gì ? Đó là bốn câu hỏi chính mà, nếu đọc kỹ bài thơ trên, ta sẽ tìm được nhiều yếu tố trả lời rất sâu xa, chắc chắn, vắn gọn và súc tích, chuyên chở những nét đặc trưng căn bản của văn hoá gia đình Việt Nam.

Chiến tranh TM Mỹ-Trung: giai đoạn hai có gì lạ?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: giai đoạn hai có gì lạ?
25 tháng 7 2018 - Nếu không xử lý tốt, xã hội TQ có nguy cơ sụp đổ cùng với các bất mãn chính trị do tham nhũng và chế độ toàn trị (như kinh nghiệm Liên Xô trước đây). TS Phạm Đỗ Chí. Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đã bước vào giai đoạn hai - cuộc chiến tiền tệ. Điều này có tác động ra sao đến thị trường và kinh tế Việt Nam? BBC News Tiếng Việt phỏng vấn Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí từ Florida, Hoa Kỳ, từng là chuyên gia tài chính cao cấp của IMF trong gần 30 năm.
Công nhân Trung Quốc may cờ Mỹ tại 
một nhà máy gia công ở tỉnh An Huy, TQ
BBC: Câu hỏi đầu tiên là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã phá giá 8% để đối phó với thuế Mỹ trên hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, vậy xu hướng này liệu có còn tiếp tục thưa ông?

Thân phận gấu tại Việt Nam

Thân phận gấu tại Việt Nam
25 tháng 7 2018 - Dù nhận nhiều hỗ trợ bảo tồn gấu của quốc tế, Việt Nam dường như vẫn chưa kiểm soát được tình trạng gấu bị lấy mật, đói khát hoặc bị giết dần mòn trong các trại nuôi. Hiện có khoảng 1.300 con gấu đang được nuôi nhốt phục vụ mục đích lấy mật tại các trang trại khắp Việt Nam, theo National GeographicÔng Douglas MacMillan cho rằng người tiêu dùng trẻ ở châu Á không thích thuốc cổ truyền như cha ông họ. Điều này giúp giải thích vì sao thị trường mật gấu đi xuống. Các nhà bảo tồn lo ngại rằng trong bối cảnh đó, gấu sẽ bị giết hàng loạt tại các trại nuôi ở Việt Nam.

Gấu nuôi lấy mật tại Việt Nam đang đói khát và bị giết dần mòn, bởi nuôi chúng rất tốn kém mà thị trường mật gấu đã qua thời hoàng kim, theo tổ chức vận động giải phóng gấu, 'Free The Bears'.

Ô nhiễm, thủy điện: Trông Lào lại ngẫm đến ta

Trông Lào lại ngẫm đến ta
25/07/2018 - Blog VOA Trân Văn - Tuần trước, hàng trăm facebooker chia sẻ video clip ghi lại cảnh ống khói của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (tọa lạc tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) phun ra một vòi khói đen kịt với đường kính có thể đến hàng chục mét, chiều cao cỡ… trăm mét (1)…

Chắc chắn chỉ… Trời mới biết tác động của đủ thứ chất độc hại và bụi bặm trong cột khói ấy lan tới đâu vì chẳng có nghiên cứu, cảnh báo, hay hạn chế nào! Xem xong video clip, người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam thêm một lẩn nữa thở dài, bày tỏ sự ái ngại cho sức khỏe của dân chúng huyện Tuy Phong, Bình Thuận rồi… thôi!

Kho từ vựng ảo

Kho từ vựng ảo
Văn Biển 26-7-2018 - Cho tới hôm nay giữa thập niên của thế kỷ 21 vẫn có người ảo tưởng rằng từ năm 1986 tình hình Việt Nam có thay đổi, đời sống người dân được nâng cao… Đúng là có “thay đổi” bộ mặt của các đô thị, các biệt thự, nhà cao tầng, khách sạn mọc lên khá nhiều do các nhà đầu tư nước ngoài và các “nô bộc” rút tiền ngân sách, tiền bán đất, bán biển, tham ô, tham nhũng mà có. Nhưng thử hỏi những ai vô. Hơn 90% người dân ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Trẻ em nhịn đói tới trường.
Image result for người dân ăn không đủ no
Lỗi không phải chỉ ở người lãnh đạo. Nói như ông An, Chủ tịch Quốc hội, nó hỏng từ bên trong, như cỗ máy, hỏng từ trong ruột, lỗi ở hệ thống, lỗi ở cơ chế, một cơ chế không khoa học, thậm chí phản khoa học, lạc hậu so với thế giới hàng mấy chục thập kỷ. Từ lâu rồi chúng ta quen sống trong lối mòn ngôn ngữ, thích dùng những từ sáo rỗng, lỗi thời. Những từ vì dân, của dân, do dân. Rồi lại dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Nếu làm một cuộc thống kê, những từ vì dân, do dân, của dân phải đứng hàng đầu.

4 quy tắc tâm linh độc đáo của người Ấn Độ

4 quy tắc tâm linh độc đáo của người Ấn Độ
Trên những đoạn khúc khuỷu của đường đời, chúng ta thường dễ trượt ngã và oán trách số phận: “Sao đời lại bất công như thế?”. Nhưng với người Ấn Độ, họ luôn dùng kim chỉ nam là 4 quy tắc tâm linh đầy sâu sắc dưới đây để đi qua những cơn sóng của niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Dưới đây là 4 quy tắc tâm linh độc đáo của người Ấn Độ giúp bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn

1. “Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp”
Không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn mà không mang một ý nghĩa nào đó. Tất cả những người chúng ta gặp trên đường đời đều là những người “thầy” vô giá. Dù họ yêu thương bạn, bỏ rơi bạn, giúp đỡ bạn hay tranh đấu với bạn, tất cả chỉ để dạy bạn cách sống, cách yêu thương, cách bao dung và nhẫn nhường. Số phận luôn sắp đặt đúng người vào đúng thời điểm để tôi luyện ý chí và phẩm cách con người bạn, để bạn nhận ra đâu là giá trị cuộc sống và giá trị của bản thân mình.

BƠI VÀO ĐI..., VÀNG ƠI !!!

BƠI VÀO ĐI..., VÀNG ƠI 😪😪
Bài trên internet: Mình đã khóc khi đọc bài thơ này. Thương quá con chó thân yêu đã gắn bó với lính đảo. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người lính trở về đất liền, 2 con chó ở lại đảo để tiếp tục cùng cán bộ chiến sỹ QĐNDVN bảo vệ biển đảo tổ quốc.
Khi anh lên tàu thì 2 con chó thân yêu bơi ra tàu để tạm biệt chủ. Bài thơ của đại úy Hoàng Hải Lý
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đại dương và ngoài trời
Bơi vào đi, Vàng ơi, tao về đây
Đừng ra xa, thân thể mày bé lắm
Sóng thì to, nước biển kia rất mặn
Mày cứ bơi ra, sao tao thể cầm lòng...

Đau lòng: Nhật thuê 10.000 điều dưỡng viên VN

Nhật tiếp nhận 10 ngàn điều dưỡng viên Việt Nam
Sẽ có 10 ngàn điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được Nhật Bản nhận sang làm việc từ nay cho đến năm 2020. Các điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được học ngôn ngữ và văn hóa Nhật trong thời gian đầu do Chính phủ Nhật đài thọ. Những người đạt được kỹ năng giao tiếp ở một mức độ nhất định sẽ được ở lại làm việc tại Nhật trong năm năm. Những người không đạt sẽ phải về nước.

Một điều dưỡng viên đang chăm sóc một người già tại Nhật Bản. 12/2012.
Tờ báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản loan tin như vậy vào ngày 25 tháng 7. Đây được cho là nổ lực của chính phủ Tokyo nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt trầm trọng về điều dưỡng viên tại nước này, dự kiến lên đến 790 ngàn người vào năm 2035.

MẤY LỜI THƯA LẠI CÙNG GS NGUYỄN HUỆ CHI

Đây là chuyện làng văn, cũng đấu nhau như chuyện làng toán... Lưu bài này vì trong bài có nhắc đến một số người mình rất quan biết, thường xuyên gặp nhau hoặc hàng năm đều đến thắp hương trên mộ họ.
MẤY LỜI THƯA LẠI CÙNG GS NGUYỄN HUỆ CHI
Kiều Mai Sơn - 1/ Mới đây, trong bài "Vài lời đáp lại ông Boristo Nguyen" đăng trên trang viet-studies, để trả lời bài viết "Thơ văn Lý - Trần – Nghĩ về “tư cách trí thức” (1) của GS. Nguyễn Huệ Chi" trên tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh số 502, tác giả Boristo Nguyen; (http://tuanbaovannghetphcm.vn/tho-van-ly-tran-nghi-ve-tu-c…/) thì GS Nguyễn Huệ Chi có hạ bút rằng:Image result for GS Nguyá»…n Huệ Chi
GS Nguyễn Huệ Chi, Ảnh minh họa thêm của Blog
"Chẳng hạn ngay mở đầu ông [Boristo Nguyen - KMS] đã trình ra mấy lời tôi “tự khoe khoang” làm độc giả mất cảm tình, mà mấy lời đó chỉ là phản ứng tức thời của tôi viết trên Facebook của ông Sơn Kiều Mai nhằm chống lại dụng tâm của ông Sơn Kiều Mai mượn miệng ông Nguyễn Văn Hoàn (không biết thật hay giả) nói những lời mạt sát tôi về tư cách nhà nghiên cứu".

Thảm cảnh Hà Nội khi thủy điện Hòa Bình xả đáy

Nước ngập lút mái nhà ở ngoại thành Hà Nội
23/7/2018 - Dù mưa đã tạnh, nhiều khu vực tại huyện Chương Mỹ nước vẫn sâu vài mét, người dân phải di tản lên đê. Chiều 22/7, hàng trăm hộ dân thôn Nhân Lý (xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ) nằm ngoài đê sông Bùi vẫn bị cô lập giữa bốn bề nước sau một tuần Hà Nội mưa lớn, nước sông dâng cao do thủy điện Hòa Bình mở 4 cửa xả đáy.


Những hộ dân nằm giữa thôn Nhân Lý bị ngập khoảng một mét. Hộ nằm ven cánh đồng ngập khoảng 2-3 mét, nước lên tới mái nhà cấp 4.

TBT: Nghệ sĩ phải đi vào những mũi nhọn của cuộc sống

Đọc câu này, mình nghĩ đất nước mình theo chiến lược phát triển quả mít, chỗ nào cũng là mũi nhọn, ở đâu cũng là đầu tầu... Do đó, nói như TBT thì cũng như không nói gì. Còn GS Trần Hữu Dũng thì bình luận: "Xúi bậy! Để những mũi nhọn này đâm chết à?".
Tổng bí thư: 'Người nghệ sĩ phải dám đi vào những mũi nhọn của cuộc sống'
25/7/2018 - Tổng bí thư nói Đảng không áp đặt cho văn học, nghệ thuật một nhiệm vụ “chính trị” giản đơn, nhất thời mà đó là sứ mệnh, sức mạnh vốn có. Ngày 25/7, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1948-2018) và đón nhận Huân chương Sao vàng.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trần Hoàng. 
Phát biểu tại đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã "nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và cảm ơn về những cống hiến to lớn của đội ngũ văn nghệ sĩ, của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam". Nhấn mạnh việc đấu tranh bảo vệ, nuôi dưỡng, khẳng định cái mới, cái tích cực, cái tốt đẹp và chống cái ác là chức năng tự thân của văn học, nghệ thuật, Tổng bí thư nói điều này "không có bất cứ một áp lực nào từ trên hay từ bên ngoài vào".

Đập thủy điện Hòa Bình, Sơn La: an toàn tuyệt đối

Những chuyện chưa từng biết đằng sau đập thủy điện Hòa Bình và Sơn La
25/07/2018 Giải mã những câu chuyện của những người làm địa chất, để bạn đọc thấy được, sự kỳ công như thế nào, để có được đập thủy điện, hơn hết là sự tin tưởng an toàn tuyệt đối vào những công trình kỳ vĩ lớn nhất Đông Nam Á trên dòng sông Đà.
TS. Đặng Vũ Khúc lấy mẫu vật ở thượng nguồn sông Đà. 
Dòng sông cổ
Với những nhà báo mê Tây Bắc, dòng sông Đà như một sơn nữ đầy bí ẩn và quyến rũ. Tôi đã có không biết bao nhiêu chuyến lang bang ngược sông Đà những ngày thủy điện Sơn La xây dựng. Đến những cánh rừng, ôm gốc cây cổ thụ sẽ chìm dưới lòng hồ, theo dấu chân hổ và sói đỏ hung dữ, cuốc bộ ngày trời để sờ tận tay những tảng đá có hình khắc trơ ra từ lòng sông mùa nước cạn ở bãi đá Pá Màng.

Ông Trần Bắc Hà bệnh rất nặng, không thể đi lại?

Nghĩ đến bác Hà, mình vừa thương vừa ghét. Ghét vì trong hơn chục năm làm Tổng giám đốc rồi Chủ tịch BIDV, bác cậy thế Ba Dũng hống hách hiếm người bằng, chi tiêu tiền BIDV (cũng là tiền nhà nước) bạt mạng. Tham nhũng chắc cũng ít ai bằng vì "tính đến tháng 6 năm 2018, tổng giá trị tài sản của gia đình Trần Bắc Hà tại Lào là gần 15000 tỉ đồng". Thương vì tuổi bác chưa nhiều, vừa mới về hưu mà đã bị ung thư nặng, chắc là hậu quả của những cuộc ăn nhậu thâu đêm trong các phi vụ làm ăn. Thương vì bác rất tử tế với mình, mình cần gì bác đều vui vẻ đáp ứng, thái độ nhiệt tình như anh với em, như cấp trên với đệ tử; đến bay giờ mình vẫn lưu 3 số điện thoại riêng của bác, trong đó có những số rất đẹp như tận cùng bằng 3336666. Thành tâm cầu mong cho bác tai qua nạn khỏi, hưởng thêm tý hạnh phúc của người về hưu, thoát khỏi cuộc sống quan trường căng thẳng giả dối, và cũng để có thời gian tiêu xài khối tài sản khổng lồ đã tham nhũng được trong suốt cuộc đời làm quan.
Ông Trần Bắc Hà bệnh rất nặng, không thể đi lại?
25/07/2018 Nguồn tin riêng cho biết hiện ông Trần Bắc Hà đang bị bệnh rất nặng, được nhân viên y tế của bệnh viện chăm sóc ở chế độ đặc biệt. Nguồn tin riêng của Báo cho biết ông Trần Bắc Hà đang bị bệnh ung thư gan rất nặng. Hiện ông được nhân viên y tế của bệnh viện chăm sóc ở chế độ đặc biệt, bản thân ông gần như không đi lại được. Trước đó, trong đợt điều trị bệnh ung thư gan đầu tiên ở Singapore, một phần gan của ông Hà đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ.

Ông Trần Bắc Hà thời còn khỏe mạnh
Ngày 25-7, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trầm Bê (SN 1959, nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB, tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên tổng giám đốc Sacombank) và 43 đồng phạm khác về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cả đêm đếm USD của ‘trùm’ đánh bạc lớn nhất VN

Đếm cả đêm hàng triệu đô của ‘trùm’ mạng lưới đánh bạc lớn nhất Việt Nam
Để đưa tiền lên máy bay vận chuyển ra Hà Nội, cơ quan điều tra phải nhờ sự can thiệp của công an ở Sài Gòn để giảm các thủ tục. Ra đến phi trường Nội Bài, Hà Nội, lực lượng điều tra phải dùng đến bốn xe hơi để chuyển “hàng đặc biệt” đến nơi quản lý tang vật. Ngoài ra, ông Nam cũng khai đã chuyển cho một số bị can cất giữ vàng, ngoại tệ có tổng trị giá hơn 530 tỷ đồng (hơn $22.7 triệu). Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra “các bị can được ông Nam gửi tiền và cất giữ đang bỏ trốn, nên chưa thể làm rõ.”
Nhân viên ngân hàng đếm tiền thu giữ được của 
ông Phan Sào Nam tại Quảng Ninh. (Hình: VNExpress)
PHÚ THỌ, Việt Nam – Một trong hai người tổ chức đường dây đánh bạc được hai tướng công an bảo kê lớn nhất Việt Nam có hàng triệu đô la gửi tại ngân hàng nước ngoài, hàng trăm tỷ đồng giấu khắp nơi.

Đại gia ôm chục tỷ về quê: Đất quê lên cơn sốt

Đại gia ôm chục tỷ về quê: Đất Bắc Ninh, Thái Nguyên lên cơn sốt
25/07/2018 Đất nền tại các tỉnh phía Bắc bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu năm 2018 thì thị trường thực sự phát triển mạnh mẽ. Thời điểm này xuất hiện hiện tượng sốt đất tại một số các tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh,..
Từ 2017 đến nay, sốt đất nền không còn là độc tôn tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang mà đã sôi động trên hầu hết các vùng miền, lan tỏa cả đến những vùng sân xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc,... Sau cơn sốt đất tại nhiều thành phố lớn thì các tỉnh lẻ cũng bắt đầu xuất hiện những nhà đầu tư gom đất với kỳ vọng chờ thời lướt sóng.

Ảnh 'kho tiền' khổng lồ thu được từ Phan Sào Nam

Cận cảnh 'kho tiền' khổng lồ thu được trong đường dây đánh bạc Phan Sào Nam
19/07/2018 Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã có bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 92 bị can trong đường dây đánh bạc ngàn tỷ Rikvip. Chỉ trong một thời gian không dài số đối tượng này đã hưởng lợi hơn 4.713 tỷ đồng, cơ quan ANĐT đã thu giữ số tiền "khổng lồ" là 1.343 tỷ đồng của các đối tượng chưa kịp tẩu tán.
Ngày 18-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt Kết luận điều tra dài 216 trang, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 92 bị can về 7 tội danh, gồm: Tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; đưa hối hộ; sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ.

25 năm, VN vay và được bố thí 80 tỷ USD ODA

80 tỷ USD vốn ODA đã bị phung phí là thấy rõ. Còn hàng trăm tỷ USD kiều hối, nhiều trăm tỷ bán đất đai, bán tài nguyên và sức lao động của người dân, hàng trăm tỷ USD khác từ thuế cũng thu từ người dân... đã bị phung phí. 25 năm đã qua, nhìn lại xem đã làm được cái gì ? Những con đường và cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội lởm khởm, phá đi làm lại sẽ tốn tiền hơn so với làm tốt ngay từ đầu... Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo cao nhất, nhưng những kẻ thừa hành suốt ngày vỗ ngực tự hào đã thu hút được nhiều ODA đến giờ chắc cũng thấy xấu hổ, nhất là khi nghĩ đến những lớp con cháu sau này phải nai lưng làm thuê cho các ông chủ nước ngoài để lấy tiền trả nợ.
25 năm, Việt Nam tiếp nhận 80 tỷ USD vốn ODA
26-07-2018 - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của UBTVQH và Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giao đoạn 2011-2016. Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tiếp nhận 80 tỷ USD vốn ODA sau 25 năm. Trong tổng số 80 tỷ USD, 7 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại, trên 70 tỷ USD là vốn vay với lãi suất dưới 2%, và 1,62 tỷ USD vốn vay kém ưu đãi nhưng lãi suất vẫn thấp hơn vốn vay thương mại.

Kết quả trên thể hiện nỗ lực và sự chủ động của Việt Nam trong việc tìm kiếm, tranh thủ nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, theo Phó Thủ tướng. Ông cho biết các nhà tài trợ đều có chung đánh giá Việt Nam đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay. Đó cũng là một trong những lý do các nhà tài trợ vẫn tiếp tục cam kết dành cho Việt Nam nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi trong những năm qua.

Bài nịnh hót: Chuyện ít biết về Nguyễn Mạnh Hùng

Thấy Hùng mới được trao quyền quản lý báo chí, một số báo vội vàng có bài nịnh hót. Nên hiểu về Hùng như thế nào khi mà Hùng lợi dụng vị thế đặc quyền của quân đội để làm kinh tế ?, khi mà Hùng lãnh đạo Viettel quyết tâm chiếm đất của bà con Đồng Tâm đến cùng, đến giờ vẫn không chịu nhả ? Đã là người của cụ Tổng thì giới nhà báo đừng nên hy vọng. Có thể Hùng sẽ kiểm soát báo chí nhẹ nhàng, khéo léo hơn Tuấn, nhưng máu làm giàu, nhất là làm giầu cho Viettel nói riêng và cho các DN quân đội nói chung, của Hùng thì chắc chắn hơn đứt Tuấn. Luật an ninh mạng sắp có hiệu lực rồi, người dân sẽ sớm biết Hùng là người như thế nào.
Những chuyện ít biết về ông Nguyễn Mạnh Hùng ở Viettel
25-07-2018 - Ở Viettel, những người có biểu hiện khác thường như xung phong nhận những nhiệm vụ cực khó với cam kết trong một thời gian không tưởng và quyết tâm “không ai cản được” bị nói đùa là “Thằng này chắc vừa nói chuyện với anh Hùng…”.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), người mới được Thủ tướng quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Trước đó, lãnh đạo này vừa được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021.

Một chân Trương Minh Tuấn đã vào ‘lò’!

Một chân Trương Minh Tuấn đã vào ‘lò’!
Calitoday 24-7-18 Thiền Lâm - Sau vài lần tạm thoát hiểm, số phận của Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng đương nhiệm Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT), và Nguyễn Bắc Son – cựu bộ trưởng TT-TT giờ đây lại trở nên cheo leo bên vực thẳm. Cả hai quan chức ‘ăn đậm’ này có thể bị khởi tố bị can bất cứ lúc nào, tuy chưa biết có bị bắt giam hay sẽ được ‘tại ngoại hầu tra’.
Image result for Trương Minh Tuấn đã vào ‘lò’!
Cách đây không lâu, đã có dự đoán rằng sau Hội nghị trung ương 7 của đảng cầm quyền, Nguyễn Bắc Son sẽ phải chịu kỷ luật đảng và bị ‘cách tất cả các chức vụ trong quá khứ’, còn Trương Minh Tuấn bị kỷ luật đảng, mất ghế ‘trung ủy’ và phải chịu ‘luân chuyển cán bộ’ đến một vị trí ‘ngồi chơi xơi nước’. Đây là mức độ kỷ luật nhẹ nhàng nhất đối với hai nhân vật này. Nhưng nếu áp lực dư luận đối với Nguyễn Phú Trọng gia tăng trong vụ ‘Mobifone mua AVG’, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn vẫn có thể ‘theo chân’ Đinh La Thăng.

Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Tôi chán làm từ thiện

Bài viết này nêu hiện tượng ở một địa phương. Thực ra tôi cũng chán làm từ thiện vì chăm lo cho dân là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của Chính phủ, nhưng Chính phủ hầu như bỏ mặc việc này, quanh năm kêu gọi người dân áo lành đùm áo rách nát. Đúng là người dân khổ thật, mà đâu phải vài trăm nghìn người, mà là hàng 5-7 chục triệu người. Nhưng nếu áo lành cứ lo bữa ăn hàng ngày cho áo rách thì làm sao áo rách thoát nghèo được ? Và như thế thì cái Chính phủ này càng ngày càng ỷ lại, càng không làm gì cho người nghèo. Chưa những khoản đóng góp cho người nghèo còn bị bộ máy Chính quyền từ Trung ương đến cơ sở tham nhũng phần lớn. Đây là ảnh một tờ chứng nhận góp tiền ủng hộ tháng 6/2018. Tháng tới đây sẽ tiếp tục có thêm một đợt ủng hộ mới.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Tôi chán làm từ thiện
FB Hà Phan - 24-7-2018 Chỉ mấy tháng trước tôi còn hăng hái đi làm trường vùng sâu hay tham gia các nhóm từ thiện với mong mỏi thôi thì “lá rách đùm lá nát”. Thật ra hiện vật và hiện kim đại đa số của các mạnh thường quân, tôi và bạn bè chỉ kêu gọi rồi chuyển hay làm giúp. Nhưng giờ thì tôi chán thật sự, không phải do làm không đúng đối tượng, ở đâu đó bớt xén hay điều tiếng khó khăn gì, mà chủ yếu do bất công quá!
Ngôi biệt thự ở Tiểu khu 2, thị trấn Yên Châu, huyện Yên châu, tỉnh Sơn La. Chủ nhân là ông Hoàng Quốc Hoàng, em trai ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La. Ngôi biệt thự do bà Lò Thị Ngạch, mẹ hai ông đứng tên. Ảnh trên mạng

(3) Cái lý của thằng Mèo

Cái lý của thằng Mèo (3)
FB Chu Mộng Long - Vua Mèo họp báo công khai vụ thằng hầu gian dối trong kì thi tuyển nhân tài. Tờ khẩu cung chính là bằng chứng tội ác của thằng hầu và bọn thù địch, phản động. Nó cũng là niềm tin tuyệt đối của dân vào sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của vua Mèo. Nhờ công lao đó, triều đình cho phép vua Mèo được cha truyền con nối thêm mấy đời nữa để giữ vững sự trung thành với triều đình….

Triều đình đồng ý giao vua Mèo xử lý vụ thằng hầu tự ý sửa điểm con cháu lãnh đạo. Sau khi chịch xã giao, à không, xả xui một em chưa đầy mười ba, vua Mèo đích thân xuống trại giam.

(2) Cái lý của thằng Mèo

Cái lý của thằng Mèo (2)
FB Chu Mộng Long 20-7-2018 - Vua Mèo nằm dài bên bàn đèn. Kéo hết một hơi xái thuốc còn lại, vua Mèo lim dim mắt nhìn đám gái tơ ngồi hầu bênh cạnh. Đây là đám gái mà họ Sầm tiến vua từ những năm trước. Vua Mèo đưa tay sờ nhúm lông tơ trong váy của mấy em, miệng chóp chép như con mèo chuẩn bị ăn thịt chuột. Đúng lúc đó thằng hầu xông vào:
Image result for Cái lý của thằng Mèo
– Bẩm, bẩm, lộ hết rồi…
Vua Mèo chồm dậy:
– Lộ lộ cái gì?
Thằng hầu vừa nói vừa run:
– Thằng Dục của triều đình lôi cả trăm con cái họ nhà Mèo ra đòi xử tội gian dối trong thi cử.

(1) Cái lý của thằng Mèo

Cái lý của thằng Mèo
(Truyện dã sử về vua Mèo. Nguyên tác Chu Mộng Long) 
Warning: Chuyện vua Mèo là vua Mèo trong chuyện, tức Mèo 
nghệ thuật. Không liên quan đến người Mèo hay người Mmong
FB Chu Mộng Long - 19-7-2018 Người Mèo ở Hà Giang hay cãi lý nên mới có thành ngữ “cái lý của thằng Mèo”. Nhờ cái lý ấy mà triều đình cho người Mèo được tự trị với hình ảnh vua Mèo nổi tiếng trong lịch sử.Image result for Cái lý của thằng Mèo
Dã sử kể, vào năm Mậu Tuất, vua mở kì thi tú tài để tuyển nhân tài vào quốc tử giám. Vua Mèo cho con gái và hai cháu ruột tham dự kì thi. Kết quả, cả ba đều đỗ thủ khoa toàn quốc. Cả nước ngạc nhiên vì nhà Mèo thông minh xuất thần. Nhưng không ít người nghi ngờ vì có nhiều thí sinh xuất sắc cũng không vượt qua nổi nhà Mèo. Vậy là có người tố nhà Mèo gian lận trong thi cử. Chánh chủ khảo cho thanh tra phúc khảo thì thấy có gian lận thật. Điểm thi mỗi môn từ 1 điểm được nâng lên đến 9, 10 điểm.

Tướng Hùng làm Quyền Bộ trưởng Bộ TTTT

Thiếu tướng Nguyễn mạnh Hùng làm Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông
FB Thông tin Chính phủ - Thủ tướng quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, kính mắt

Khánh Hòa: du khách TQ ở lì không chịu về nước

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước
July 19, 2018 - KHÁNH HÒA , Việt Nam (NV) – Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước. Báo Lao Động dẫn tin cho hay, tình trạng khách du lịch đến Khánh Hòa không chịu về nước được ông Lê Xuân Thân, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa loan báo tại kỳ họp thứ 6 của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh này diễn ra vào sáng 18 Tháng Bảy.
Khách du lịch người Trung Quốc tiếp tục “đổ bộ”
 vào Nha Trang. (Hình: Báo Pháp Luật TPHCM)
Ông Thân cho biết, khách du lịch, nhất là người Trung Quốc đến du lịch Khánh Hòa rồi không chịu trở về nước đúng thời hạn mà “trốn” ở lại sinh sống, làm các công việc. Họ mua bán bất động sản, rồi nhờ người Việt Nam đứng tên; mở các cửa hàng khép kín, thanh toán cũng khép kín…

QUÊ HƯƠNG EM

QUÊ HƯƠNG EM
Quê Hương em những ngày thum thủm thối.!
Rác ngập phố phương, rác nổi cả trên phây
Rác muôn nơi từ ý thức con người
Cũng phải cười.! Ừ đời là thời mạt.!

Quê hương em, những ngày theo câu hát
Vọng tiếng hò, con đò chẳng trên sông
Lững lờ trôi giữa phố nổi đông người
Đất nước mình, bình yên đẹp là thế.!

Tự do ở Mỹ: Đá đít Donald Trump

Tự do ở Mỹ: Đá đít Donald Trump
KHỈ MỌC LÔNG

HÃY TRẢ LẠI SỰ TRONG TRẮNG CHO ĐĨ !

HÃY TRẢ LẠI SỰ TRONG TRẮNG CHO ĐĨ !
Cô kia gởi đơn kiện. Tại đồn, anh công an hỏi:
"Cô kiện ai, về chuyện gì?"
Cô gái đáp:
"Em kiện thế lực thù địch nói em làm đĩ!"

"Hừm! Ai là thế lực thù địch? Mà cô có làm đĩ không?"
"Dạ thế lực thù địch là bà hàng xóm của em. Còn chuyện làm đĩ thì em không có làm đĩ; em chỉ cho thuê đặc khu!"
Anh công an nhướng mắt:
"Cho thuê đặc khu là sao?"

Tới hạn của EVN: đại án là tất yếu

Tới hạn của EVN
25/07/2018 FB Mi Quốc Ấn - Tôi tìm hiểu và được hướng dẫn như thế này: “Ấn hãy tìm xem sau lưng bọn được gọi là khoa học gia tham mưu cho Bộ Công thương có những công ty nào bán tuốc-bin (thủy điện), công ty nào bán lò hơi (nhiệt điện) thì sẽ rõ bọn học phiệt, bọn lợi ích nhóm thao túng chính sách ra sao.” Lực lượng an ninh của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng biết việc này không? Xin thưa: Biết! Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ biết việc này không. Cũng xin thưa: Biết! Nếu Thanh tra Chính phủ rà soát lại toàn bộ hoạt động của EVN hơn 10 năm qua rồi chuyển cơ quan điều tra thì đại án đến là tất yếu. Cuộc “đốt lò” diễn ra khắp nơi mà bỏ qua EVN thì cũng kỳ!
Sự cố vỡ đập ở Lào đã làm hàng trăm
 người thiệt mạng. Ảnh: internet
Sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy tại Lào khiến hàng trăm người thiệt mạng và mất tích, hàng ngàn người mất nhà cửa, tài sản phải sống cảnh màn trời, chiếu đất. Đây là một tai nạn mang tính cảnh báo rất cao cho Việt Nam!

TĂNG TRƯỞNG LẮM CỤ (PHÚC) ƠI

TĂNG TRƯỞNG LẮM CỤ ƠI
Trương Tuần
- Trúng cá độ hay sao hôm nay lạc quan thế ?
- Tôi thấy nhiều lĩnh vực phát triển chứng tỏ mình giầu có lên.
- Cụ cho tôi mấy ví dụ.
- Cụ nghe cho thủng kẻo lại vặn vẹo tôi. Cụ thấy Biệt phủ phát triển không? Nhà thờ dòng họ rồi nghĩa trang gia tộc hoành tráng không ?
- Cái đó thì có

Cơ hội để ăn nói ngớ ngẩn

Cơ hội để ăn nói ngớ ngẩn
Từ Thức - Như một phản ứng Pavlov, các đồng chí lãnh đạo, khi mở miệng, không bao giờ bỏ qua một cơ hội để ăn nói ngớ ngẩn. Tại hầu hết các quốc gia tiến bộ, giáo dục hoàn toàn miễn phí, từ mẫu giáo tới đại học (kể cả ở miền Nam VN trước 75), vì giáo dục là bổn phận của nhà nước, là tương lai của dân tộc.
So với lợi tức trung bình trên đầu người ( PIB ), VN là nơi học phí cắt cổ nhất thế giới, từ học phí chính thức đến chuyện đi học thêm, phí tổn dưới gầm bàn , không nơi nào có.

Nhân chứng bất đắc dĩ GỬI BÁC TRỌNG

GỬI BÁC TRỌNG
Tôi không phải cộng sản.
Chỉ một người bình thường.
Nhân chứng bất đắc dĩ 
Một giai đoạn đau thương.
Giai đoạn đau thương ấy
Trong lịch sử nước nhà
Được gọi là vĩ đại 
Và vinh quang chói lòa.

Vì sao không minh bạch nợ của doanh nghiệp nhà nước

Vì sao không minh bch n ca doanh nghip nhà nước
Việt Nam có thể vỡ nợ công bất cứ lúc nào. Theo tôi tiềm ẩn vỡ nợ công ở VN chính là phần nợ công của DNNN con số đã lên đến 7 triệu tỷ đồng. Con số nợ công của chính phủ và nợ chính quyền địa phương thường được công bố tại các kỳ họp quốc hội hay chính phủ vì vậy phần nợ công này ít nhiều được kiểm soát. Trong khi đó phần nợ của DNNN không thấy công bố và nguy hiểm nhất là phần chìm tảng băng này phá nát nền kinh tế VN.
Image result for nợ của doanh nghiệp nhà nước
Fb. Thanh Sơn Phạm - Theo định nghĩa quốc tế về nợ công, nợ công bao gồm nợ chính phủ, nợ chính quyền địa phương và nợ doanh nghiệp nhà nước. Theo định nghĩa nợ công Việt Nam nợ công chỉ bao gồm nợ chính phủ và chính quyền địa phương .
Từ 2 cách định nghĩa trên nên nợ công có 2 con số khác nhau. 

D. Trump đưa nước Mỹ vào Thế Chiến Thứ Ba?

Tổng Thống Trump Đưa Nước Mỹ Vào Thế Chiến Thứ Ba?
Nguyễn Quang Duy - Chiến tranh thương mãi ngày càng leo thang ông Trump tuyên bố sẵn sàng đánh thuế trên toàn bộ hàng hóa Trung cộng nhập cảng vào Mỹ trị giá lên đến 500 tỷ Mỹ Kim. Về tiền tệ và tín dụng ông chỉ trích Trung cộng, Liên Minh Châu Âu và các nước khác thao túng tiền tệ và ghìm lãi suất thấp hơn, trong khi Mỹ lại tăng lãi suất, ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Ông nhận xét không có một sân chơi công bằng cho nước Mỹ và liên tục đưa ra nhưng chỉ trích thế giới làm nhiều người lo sẽ dẫn đến thế chiến thứ ba. Trung cộng đang bị Mỹ bao vây và sẽ bị xé ra thành nhiều nước độc lập như Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, Mãn Châu, Hong Kong, Ma Cao…
Image result for Tổng Thống Trump Đưa Nước Mỹ Vào Thế Chiến Thứ Ba?
Chiến tranh hạt nhân
Tổng thống Trump phát biểu trước cuộc họp riêng với Tổng thống Nga Putin như sau: "Tôi thực sự nghĩ là thế giới muốn thấy chúng ta hòa hợp. Chúng ta là hai cường quốc hạt nhân. Chúng ta sở hữu 90% vũ khí hạt nhân, và đó là điều không tốt. Đó là điều xấu.”

Bộ 4T sẽ ra sao dưới tay ông Nguyễn Mạnh Hùng?

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra sao dưới tay ông Nguyễn Mạnh Hùng?
Ngày 12/7/2018, ông Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông bị cách chức đứng đầu Đảng Cộng sản tại bộ này, đến ngày 23/7 ông bị cách chức bộ trưởng. Đồng thời ngày 23/7 Đảng Cộng sản Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng là một người bên quân đội đảm nhiệm chức vụ bí thư ban cán sự đảng tại Bộ thông tin & Truyền thông.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel,
 rất có thể trở thành Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông.
Tuy chưa chính thức nắm giữ chức vụ bộ trưởng, nhưng theo thông lệ “đảng lãnh đạo” của tổ chức Đảng Cộng sản thì với chức vụ bí thư ban cán sự đảng của Bộ Thông tin & Truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng xem như chắc chắn sẽ là người đứng đầu cơ quan có nhiệm vụ quản lý báo chí và tư tưởng này.