Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2018

Ai âm mưu đưa Bí thư Triệu Tài Vinh vào tròng?

Ai âm mưu đưa ông Vinh vào tròng?
Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh Hà Giang lại lọt vào tâm của một trận bão: Thiên hạ mới phát giác con gái ông nằm trong nhóm 114 thí sinh thi tốt nghiệp phổ thông trung học 2018 được ông Vũ Công Lương, Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục tỉnh Hà Giang, sửa điểm để điểm tất cả các môn mà những thí sinh này đã thi đều cao ngất.

Vụ sửa – nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học 2018 ở Hà Giang khiến dân chúng phẫn nộ vì ngoài việc được công nhận tốt nghiệp phổ thông trung học, điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học còn là cơ sở để xét tuyển vào đại học. 114 thí sinh mà bài thi nhiều môn vốn chỉ đạt 0,75 điểm hay 1 điểm, 1,2 điểm được nâng lên thành 8,75 điểm, 9 điểm, thậm chí 9,5 điểm sẽ gạt hàng trăm đứa trẻ xứng đáng hơn nhiều khỏi các đại học mà chúng và gia đình chúng mong ước.

Bí thư Triệu Tài Vinh nổi như cồn trên ‘gú gồn’

Bí thư Triệu Tài Vinh nổi như cồn trên ‘gú gồn’
Với vụ gian lận điểm ở Hà Giang đang nóng, Bí thư tỉnh Triệu Tài Vinh là ông quan được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong ngày 19/7. Ông Triệu Tài Vinh đứng ở vị trí thứ hai và thứ tám trong danh sách 10 cụm từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất hôm thứ Năm tuần này.

Bộ Trưởng Giáo Dục họp báo về vụ nâng 
điểm thi ở Hà Giang, 17 tháng Bảy.
Trong diễn biến mới nhất, công an Hà Giang đã khởi tố và bắt giam ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khả thí và quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh vì lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi sửa điểm trên 300 bài thi của hơn 100 thí sinh ở Hà Giang.

Czech ngừng cấp visa cho VN vì vụ Trịnh Xuân Thanh ?

Czech ngừng cấp visa cho Việt Nam vì vụ Trịnh Xuân Thanh
Chỉ một ngày sau khi một người Việt thú nhận tại tòa án Đức rằng đã giúp mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, chính phủ Cộng hòa Czech tuyên bố ngừng cấp visa dài hạn cho người Việt Nam. “Chính phủ Cộng hòa Czech đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận đơn xin thị thực dài hạn cho mục đích lao động và kinh doanh đối với công dân Việt Nam,” theo thông cáo đăng trên trang web của Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội ra ngày 20/7. Thông cáo cho biết Bộ Ngoại giao Czech đã triển khai các biện pháp thích hợp có hiệu lực kể từ ngày 18/7/2018.
Thông báo của Đại sứ quán Czech tại Hà Nội về việc ngừng cấp visa dài hạn cho người Việt. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Nguyễn Hải Long, một người Việt sinh sống ở Czech, thú tội trước tòa án Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cách đây 1 năm.

Vụ AVG: Ông Tổng Trọng dùng kỷ luật để hoãn binh

Vụ AVG: Ông Tổng Trọng dùng kế kỷ luật để hoãn binh
Phạm Chí Dũng: Nếu như vụ AVG không đưa vào diện theo dõi của Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Trung ương thì nó sẽ nằm hoàn toàn trong quy trình tố tụng xử lý hình sự của các cơ quan chính quyền. Khi Bộ Công an khởi tố thì Bộ Công an sẽ có toàn quyền xử lý đối với vụ AVG mà không phải xin ý kiến chỉ đạo của Bộ chính trị, Ban bí thư hay Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng Trung ương. Ý kiến của nhà báo Phạm Chí Dũng thì ông cho rằng nếu Trương Minh Tuấn “hạ cánh an toàn” theo cách nói của dư luận thì chắc chắn sẽ là một bất lợi về mặt công luận cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như công cuộc đốt lò vĩ đại của ông sẽ không còn ý nghĩa.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (phải) 
Mâu thuẫn từ trong Bộ chính trị
Trong tất cả những vụ án được đưa vào danh sách “đại án” thuộc chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thì vụ MobiFone mua AVG là vụ án có những diễn biến đầy kịch tính và bất ngờ nhất, trải qua nhiều giai đoạn “ẩn số” nhất, từ khi chính thức bị phanh phui vào tháng 8/2016.

Chiến tranh tiền tệ quy mô thế giới đã bùng nổ ?

Nhiều chuyên gia cho rằng chiến tranh tiền tệ đã bùng nổ
Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày 20/7 trượt xuống dưới ngưỡng 6,8 Nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên trong 1 năm. Nếu một cuộc chiến tranh tiền tệ thực sự xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất hế giới, thì hậu quả sẽ rất khó lường...

AN HUY - 21/07/2018. Một cuộc chiến tranh tiền tệ đã nổ ra, song song với cuộc chiến tranh thương mại - theo nhận định của một số nhân vật có uy tín trên thị trường ngoại hối với quy mô giao dịch 5,1 nghìn tỷ USD mỗi ngày, hãng tin Bloomberg cho hay.

Điên: VN làm tô phở bò 1,3 tấn, lớn nhất thế giới

Cận cảnh tô phở bò 1,3 tấn, lớn nhất thế giới của Việt Nam
21/7/2018 - (PLO)-Tô phở kỷ lục sử dụng hơn 1,35 tấn phở ăn liền cùng các nguyên liệu gồm 1.963 vắt phở bò ăn liền Vifon; 1200 lít nước dùng phở; 100 kg thịt bò organic; 22 kg gia vị phở Vifon; 8 kg dầu phở bò; 6 kg tương ớt Vifon. Ngày 21-7, tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới (Guinness World Records - GWR) đã đến Việt Nam để xác lập kỷ lục Tô phở bò ăn liền lớn nhất thế giới do công ty Vifon thực hiện.

Tô phở bò ăn liền lớn nhất thế giới có đường kính 2,1m, nặng hơn 1,3 tấn, dày hai lớp sử dụng chất liệu inox chuyên dụng cho thực phẩm. Đặc biệt có lớp sợi thủy cách nhiệt ở giữa đảm bảo an toàn cho người chế biến. Dung tích tô phở được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kiểm tra bằng các thiết bị bằng các thiết bị được hiệu chỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Có nên hợp tác với TQc bảo tồn rùa Hồ Gươm ?

Hợp tác với Trung Quốc bảo tồn rùa Hồ Gươm
21/07/2018  Mới đây, Bộ NN-PTNT vừa mới có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc hợp tác bảo tồn rùa mai mềm Rafetus swinhoei với phía Trung Quốc. Bộ NN-PTNT cho rằng việc hợp tác với phía Trung Quốc là cơ hội tốt và có tính khả thi trong việc nhân giống rùa Rafetus swinhoei (còn gọi là rùa Hoàn Kiếm hay rùa Hồ Gươm) khi trên thế giới chỉ còn duy nhất 4 cá thể.
Theo Bộ NN-PTNT, tháng 5/2018, Tổng giám đốc cơ quan CITES Trung Quốc có thư gửi Bộ NN-PTNT đề xuất hợp tác bảo tồn rùa mai mềm Rafetus swinhoei (thường gọi là rùa Hoàn Kiếm). Đây là loại rùa có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và Trung Quốc. Theo đó, Bộ NN-PTNT đã giao Tổng cục Lâm nghiệp lấy ý kiến các cơ quan quản lý, cơ quan khoa học, chuyên gia và tổ chức phi chính phủ hoạt động bảo tồn rùa mai mềm.

Diễn biến việc thu hồi tài sản ông Đinh La Thăng

Diễn biến mới việc thu hồi tài sản ông Đinh La Thăng
20/07/2018  - Về việc thu hồi tài sản của ông Đinh La Thăng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Thủy cho biết tòa mới chuyển qua cơ quan thi hành án để thực hiện các bước theo quy trình. Tại cuộc họp báo quý 2 của Bộ Tư pháp sáng nay, ông Thủy nói rõ, việc thu hồi tài sản trong bản án này phải chờ đơn yêu cầu của phía bị hại, đó là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi 
hành
 án Dân sự Nguyễn Thanh Thủy
"Nghiên cứu hồ sơ vụ án, chúng tôi thấy bản án chưa áp dụng biệp pháp bảo đảm để thu hồi tài sản. Trong quá trình thi hành án, chúng tôi sẽ xác minh tài sản đối với trường hợp của ông Đinh La Thăng. Hiện chưa có kết quả cụ thể nên chúng tôi tiếp tục thông tin sau", vị Phó tổng cục trưởng chia sẻ.

Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018

THÔNG BÁO KHÔNG CẬP NHẬT BLOG 15-21/7

THÔNG BÁO
CHỦ BLOG ĐI NƯỚC NGOÀI TỪ 15/7 ĐẾN 21/7. TRONG THỜI GIAN NÀY, BLOG SẼ KHÔNG ĐƯỢC CẬP NHẬT.
MONG CÁC BẠN ĐỌC THÔNG CẢM. 
TRÂN TRỌNG CẢM ƠN.

Croatia với chiếc cà vạt của tình yêu và tự do

Croatia với chiếc cà vạt của tình yêu và tự do
Từ mấy tuần qua, nhờ bóng đá mà người Việt bỗng biết đến một dân tộc nhỏ, ít được báo chí và văn học nước nhà nói đến: Croatia (Người Croate tự gọi mình là Hrvat). Trong vòng hơn 22 năm được tự do, phát triển dân chủ và kinh tế thị trường, thu nhập đầu người của những nhà phát minh ra cái cà vạt đã tăng từ 6.500 USD (1994) lên 23.000 USD (2016). (Đặng Tiểu Bình có mơ cũng không dám!)

Nữ tổng thống Kolinda Grabar-Kỉtarovic tại 
hội nghị thượng đỉnh NATO hôm qua 12.07.2018
Riêng tôi thì đã chú ý đến xứ sở này từ 1991, khi đến Đức vào lúc dòng người tỵ nạn từ Nam-Tư đổ vào đây. Ngày nay có khoảng 350.000 người Croatia định cư tại Đức, so với 4,2 triệu người trên quê hương họ. Các con tôi đều có bạn thân là người Croatia. Cách đây hai tháng, tôi có viết về doanh nhân, kỹ nghệ gia Mate Rimac, người đã khước từ hàng trăm triệu Euro, không chuyển công ty sang Đức, mà trụ lại ở làng Sveta Nedelja của anh, ngoại ô Zagrev.

Bóng đá, nước Mỹ và kỷ niệm

Bóng đá, nước Mỹ và kỷ niệm
Giải Túc cầu Thế giới đang diễn ra ở Nga từ một tháng qua và sẽ kết thúc vào Chủ Nhật 15/7 này, khi đội tuyển Pháp và đội tuyển Croatia gặp nhau tranh vô địch World Cup 2018.

Nhiều nghìn khán giả Mỹ đến trước Toà Thị chính San Francisco xem trực tiếp truyền hình trận Mỹ-Bỉ trong World Cup 2014 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tiền thưởng kỷ lục đang chờ Pháp và Croatia


Tiền thưởng kỷ lục đang chờ Pháp và Croatia ở chung kết World Cup 2018 
Vào ngày 15/7, Pháp và Croatia sẽ chạm trán nhau ở trận chung kết World Cup 2018. Không ít người quan tâm đến việc đội vô địch sẽ nhận được bao nhiêu tiền thưởng. Lịch sử đối đầu giữa "Tam sư" và "Quỷ đỏ" tại đấu trường World Cup chỉ ra sự cân bằng, khi mỗi đội cùng có 1 chiến thắng và 1 trận hòa.

Tiền thưởng của các đội ở 5 kỳ World Cup gần nhất. Đồ họa: AP. 
Thống kê sơ bộ từ FIFA cho hay World Cup 2018 là giải đấu thu hút sự quan tâm lớn nhất trong lịch sử. Vì thế, FIFA thu về lợi nhuận nhiều hơn, và đương nhiên các đội bóng nhận được lượng tiền thưởng "khủng" hơn khá nhiều.

Xin đừng gọi THAM NHŨNG là NỘI XÂM

Xin đừng gọi THAM NHŨNG là NỘI XÂM
(Bàn về hai sự chệch hướng của Tổng bí thư)
Tác giả: Hà Sĩ Phu
1/ Câu chuyện Tuổi Thân-Tý-Thìn tam hợp
Xin mở đầu vấn đề rất nghiêm túc và hệ trọng này bằng một mẩu chuyện tầm phào, nửa đùa nửa thật:
Có lần một anh bạn chỉ tận mặt tôi mà khôi hài:
- Bác đáp ứng trúng tiêu chuẩn của ông TBT rồi nhá, bác là “người miền Bắc, có ní nuận” mà! Chỉ có điều người ta thì ní nuận xây dựng đảng, còn bác thì “xây dựng” gì nhỉ, xây dựng con người, xây dựng đất nước… hả?
Image result for tham nhũng với giặc nội xâm.
Tôi phì cười:
- Mình là phó thường dân, ông ấy là Cộng sản đệ nhất quyền lực, liên quan làm gì?
- Liên quan quá đi chứ, giống nhau lắm. Một ông tuổi Thân một ông tuổi Thìn. Thân Tý Thìn tam hợp. Nhiều cái liên quan bác thấy không? Năm 2000 bác bị Công an và viện Kiểm sát khởi tố tội Phản quốc nhưng không xử được. Còn ông Trọng vừa rồi bị hàng trăm ngàn công dân “đả đảo” cái tội (............) vì là người chủ chốt cho kẻ thù chiếm cứ ba đặc khu, chẳng biết rồi có xử được không?...

Đánh giá tài đức của nhân vật chính trị

Đánh giá tài đức của nhân vật chính trị
Nguyễn Đình Cống - Ông Hà Sĩ Phu vừa có bài “Xin đừng gọi tham nhũng là nội xâm”, đăng trang Bauxitvn ngày 11/7/2018. Bài viết vạch ra nhầm lẫn cơ bản của Nguyễn Phú Trọng khi đồng nhất tham nhũng với giặc nội xâm.Image result for tham nhÅ©ng vá»›i giặc ná»™i xâm.
Tham nhũng thuộc lĩnh vực đạo đức, kinh tế. Giặc nội xâm thuộc lĩnh vực chính trị, do một số nhân vật chính trị cầm đầu, chúng cướp quyền của dân. Ông Phu nhận định: “Với một nhân vật Chính trị thì “con người cá nhân” không quan trọng bằng “con người chức năng”. Chức năng của họ là dẫn dắt, điều hành dân tộc, nếu dẫn dắt đi lầm đường, đi vào ngõ cụt, đi vào nguy hiểm thì tội cực lớn, trong khi có thể hắn không tham nhũng nhiều về kinh tế, và có thể vẫn giữ được tư cách đạo mạo, không mắc những điều đạo đức thông thường hoặc những khiếm khuyết dễ thấy về tác phong ứng xử”.

Sau màn khói 5: Thực chất hàng rào thuế quan Mỹ

Phía sau màn khói 5: Thực chất hàng rào thuế quan của Mỹ
Trần Ngọc Giàu - Hàng rào thuế quan là công cụ mà TT Trump đã khai thác và phát huy biến nó thành lá bùa vi diệu trong cuộc chiến mậu dịch. Trong khi đó , nó lại là liều thuốc độc đối với TQ! Tại sao lại có sự trái ngược như thế ?
Image result for hàng rào thuế quan của Mỹ
Chính vì sự khác biệt hoàn toàn về bản chất giữa hai Quốc gia. Từ chính trị, kinh tế, nền tảng xã hội, chuẩn mực đạo đức, trình độ dân trí v.v... đã tạo ra khoảng cách rất xa.
Hàng rào thuế quan với sự lợi - hại
A - VỚI MỸ
1- Tăng ngân sách quốc gia nhờ tăng thuế nhập khẩu
2- Kích thích kinh tế phát triển:

Tây Tạng dưới gót giày Đại Hán

Tây Tạng dưới gót giày Đại Hán
Thụy My - Le Figaro hôm nay 13/07/2018 cho biết «Bắc Kinh tăng cường đô hộ Tây Tạng», mà điển hình là việc cưỡng chế giải tỏa tu viện Phật giáo Lạc Nhược Hương (Larung Gar). Hàng ngàn tăng ni đã bị trục xuất khỏi quần thể tu viện bị giám sát nghiêm ngặt. Lạc Nhược Hương là một trong những Thiền viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới, với tu viện trung tâm bao quanh là vô số những ngôi nhà gỗ nhỏ sơn đỏ, cất chi chít quanh sườn đồi ở độ cao 4.000 mét thuộc huyện Sắc Đạt (Sertar), châu tự trị Tạng Cam Tư tỉnh Tứ Xuyên.

Toàn cảnh quần thể tu viện Tây Tạng Lạc Nhược Hương (Larung Gar) trước đây, nay đang bị cưỡng chế giải tỏa.Wikimedia

Tạm dừng phát hành sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử

Tạm dừng phát hành sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử để đính chính, chỉnh sửa 
Tuổi trẻ 13/07/2018 TTO - Ông Nguyễn Anh Vũ - giám đốc, tổng biên tập Nhà xuất bản Văn học - đơn vị cùng Fisrt News ấn hành cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử - vừa xác nhận thông tin này chiều 13-7. Ông Nguyễn Anh Vũ cho biết Nhà xuất bản Văn học sẽ tạm dừng phát hành cuốn sách để tiến hành rà soát tổng thể, chỉnh sửa những sai sót mà bạn đọc phản ánh trong cuốn sách Gạc Ma-Vòng tròn bất tử. Theo Fisrt News, ngay khi cuốn sách chưa được ra mắt chính thức vào 10-7 thì 10.000 bản in đợt đầu đã được các cá nhân, tổ chức đặt mua hết để đọc và tặng "những người cần được đọc nhất".
Sau khi chỉnh sửa những sai sót, Nhà xuất bản sẽ thông tin rộng rãi tới bạn đọc về các điểm thu đổi sách mới để đổi miễn phí cho độc giả. Ông Nguyễn Anh Vũ giải thích, sai sót chính dẫn đến quyết định tạm dừng phát hành sách là việc nhầm lẫn tên giữa hai nhân vật có cùng tên là Nguyễn Xuân Hải và Mai Xuân Hải.

3 KỊCH BẢN THẢM KHỐC CỦA LUẬT ĐẶC KHU

3 KỊCH BẢN THẢM KHỐC CỦA LUẬT ĐẶC KHU
ĐẶC KHU MỘT BÀI TOÁN KIẾM TIỀN CỦA NHÓM LỢI ÍCH BẤT CHẤP RỦI RO VỀ NGUY CƠ CHỦ QUYỀN QUỐC GIA
Võ sư Lương Ngọc Huỳnh 7 - 6 - 2-18 - T
hằng cha nó lú thì có thằng chú nó khôn. Hơn 90 triệu dân cùng các trí thức, chuyên gia, phải khôn hơn 18 ông bà bộ chính trị (nay còn 16 ông) 177 ông bà uỷ viên trung ương, 20 ông bà dự khuyết, 487 ông bà đại biểu Quốc Hội. Trong đó nhiều ông bà giữ cả ba chức vụ nên tổng số cũng chỉ khoảng 500 người. Tôi hy vọng các ông bà nguyên là lãnh đạo đảng, nhà nước, quốc hội, các nhà trí thức, các chuyên gia, các thanh thiếu niên học sinh và đồng bào ta cả trong nước và quốc tế, các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ tổ quốc... tất cả cần lên tiếng để đánh thức cái đầu u mê, lú lẫn của 500 người siêu nhân!

Còn nhớ, khi sát nhập Hà Tây vào Hà Nội, các đại gia nhóm lợi ích thi nhau mua gom đất từ Sơn Tây đến Xuân Mai, mặc dù lúc đó đã có những ý kiến không đồng tình việc sát nhập, nhưng cũng không thể ngăn cản bởi nhóm lợi ích quá mạnh. Khi tiến trình sát nhập được hoàn thiện cũng là lúc bọn lợi ích nhóm hốt bạc vì xẻ đất bán, biết bao dự án trong mơ từ khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc đến các trường đại học các khu phức hợp này nọ v.v...Dân tình đổ xô mua đất nhưng mãi không có dự án nào được triển khai cuối cùng nhiều người tan gia bại sản, ôm một đống nợ, bỏ trốn và lâm vào cảnh khốn khó!

Dấu lặng: THỨ SÁU, NGÀY 13, NĂM 2018

Dấu lặng: THỨ SÁU, NGÀY 13, NĂM 2018
43 năm từ ngày cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội
Huong Doan - Đang đi dạo, về gần đến nhà, ngang qua chỗ một cậu xe máy đang ngồi trên yên chống chân xuống đất. Giọng cậu nhỏ nhẹ: - Cô ơi, cho cháu xin ít tiền cháu đổ xăng, nhà cháu bên Gia Lâm, cách đây 15 cây. Cháu đứng đây lâu lắm rồi mà xin kg ai cho...
Nhìn sang thấy một cậu chừng 30, gày gò, đen đúa, trông rất hiền lành, tội nghiệp. Ái ngại quá, mình bảo cô đi dạo có mang theo tiền đâu. Đi theo cô để cô lên nhà lấy cho.
- Cậu làm gì?
- Cháu đi phụ hồ ngày đầu tiên nhưng chủ quỵt tiền không trả.