Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2018

Khi bạn nói sống ở VN thì phải chấp nhận như thế...

Khi bạn nói sống ở VN thì phải chấp nhận như thế...
- Người Việt Nam sinh ra để làm gì?
- Người Việt Nam sinh ra để chờ chết!
Hãy cầu cho mình, một cái chết nhanh nhất, như tai nạn giao thông chẳng hạn! Chết vì ung thư khổ lắm!
Khi tôi và những người khác lên tiếng để mong có một tương lai tốt đẹp cho cái đất nước này, thì bạn nói sống ở xã hội này thì phải chấp nhận như thế, có nói cũng chẳng làm được gì. Vậy thì:

+ khi bố bạn gần chết, đưa vào bệnh viện mà chưa có tiền đóng viện phí, người ta không cứu, bạn khóc cái đéo gì!
+ mẹ bạn bị tai nạn, xung quanh người ta đi lại, chỉ ném một cái nhìn vào chỗ mẹ bạn đang nằm chổng vó ra đấy mà chẳng thèm làm gì hơn, bạn chửi cái đéo gì!
+ con cái bạn bị những kẻ vô loài hãm hiếp, mà pháp luật vẫn để những kẻ đó nhởn nhơ, bạn kêu cái đéo gì!

Lấy gạch tiêu hủy pháo: 4 cán bộ bị thương

Lấy gạch tiêu hủy pháo: 3 cán bộ thi hành án, 1 cảnh sát bị thương
09/07/2018  - Vì sơ suất trong khi tiêu hủy tang vật pháo nổ của 1 vụ án, 4 cán bộ bị thương, phải nhập viện.Vụ tai nạn do sơ suất này xảy ra sáng 6/7 tại Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. 
Theo kế hoạch, khi tiêu hủy pháo nổ, các thành viên của hội đồng thi hành án phải lấy thuốc pháo ra khỏi từng viên pháo nổ để ngâm cho tan trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình lấy thuốc pháo, các cán bộ đã dùng gạch, đá đập vào các viên pháo. Đa phần lượng pháo đã phát nổ, dẫn đến thương tích cho 4 cán bộ.
Image result for Lấy gạch tiêu hủy pháo

Bà con Việt kiều đang háo hức chờ Võ Kim Cự ???

Bà con Việt kiều đang háo hức chờ Võ Kim Cự

Chung cho công nhân xe quét rác sang Đức tập huấn

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời
Điều khiển xe quét rác không chuẩn, Hà Nội cho công nhân sang Đức tập huấn
11/07/2018 "Sau hơn một năm thực hiện, vừa qua chúng tôi cũng nắm được trong quá trình điều khiển xe, công nhân không để chổi sát mặt đường nên không hút hết bụi, rác. Ngoài ra, xe cũng bị điều khiển chạy quá tốc độ nên không hút kịp rác, không đảm bảo chất lượng”, Chủ tịch Hà Nội nhìn nhận. Theo ông Nguyễn Đức Chung, sau khi phát hiện việc này, TP đã có chấn chỉnh, đưa công nhân điều khiển máy quét ra sang Đức tập huấn (đơn vị bán máy chịu kinh phí). Đồng thời, trong tháng 8 tới, công ty bán xe của Đức sẽ mở cơ quan đại diện tại Việt Nam để bảo hành, bảo dưỡng số xe đang hoạt động trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn 
Đức Chung tại cuộc tiếp xúc cử tri.
Chiều 11.7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân (HĐND) khóa XV tại quận Hoàn Kiếm (đơn vị bầu cử số 2). Tại đây, nhiều vấn đề dân sinh, bức xúc trên địa bàn đã được các cử tri bày tỏ. Ông Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) phản ánh hệ thống xe hút bụi, hút rác đang hoạt động trên địa bàn TP không thực sự hiệu quả.

Vì sao nói Việt Nam không chịu... phát triển ?

Bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng:
Đáng sợ nhất là… tham nhũng chính sách
10/07/2018 - Khoảng năm 2009, giám đốc cũ của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam hết nhiệm kỳ, ngồi lại với một số người và tất cả buồn bã nói với nhau rằng: Việt Nam có tài nguyên thiên nhiên phong phú, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lực con người to lớn, dòng vốn ODA và FDI dồi dào, thế mà chưa tận dụng tốt để phát triển. Mình là nước đi sau, có thể học bài học của các nước khác để kiến tạo mô hình phát triển hiệu quả. 4 con rồng châu Á, tại sao họ lại thành rồng trong khoảng chỉ 25-30 năm? Trong cùng thời gian đó, tại sao có những nước tưởng hóa rồng nhưng lại không những không hóa rồng mà càng ngày càng đi xuống? Tất cả những bài học đó rất rõ, mình có thể thấy hết. Thế giới họ cũng sẵn sàng tư vấn, chia sẻ, giúp đỡ mình phát triển. Nhưng hơn 30 năm sau chiến tranh, hơn 20 năm sau đổi mới, với ngần ấy tiềm năng, thuận lợi mà mình vẫn ở ngưỡng nghèo thì chỉ có thể là... không chịu phát triển!
Kinh khủng nhất chính là tham nhũng chính sách, hay chúng tôi còn gọi là “buôn" cơ chế. Đó là tình trạng một số kẻ nào đó trong xã hội, phổ biến nhất là doanh nghiệp, mưu cầu lợi ích riêng cho mình hoặc nhóm mình bằng cách móc nối với những người thiết kế chính sách, thậm chí những người ở cương vị ra quyết định, để nhà nước đưa ra chính sách có lợi cho họ, bất chấp lợi ích chung.

Tổ sư bố bọn báo chí Việt !!!

Tổ sư bố bọn báo chí Việt !!!
Tin không lề - Bao nhiêu nhân mạng đồng bào máu mủ ruột thịt còn đang sống dở chết dở ở Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang do hậu quả lở đất, lũ lụt để lại, số người chết và mất tích tăng lên từng ngày, công tác cứu hộ khó khăn ... mà báo chí im bặt. Không một dòng tin, không một hình ảnh, không một lời chia sẻ, không một giọt nước mắt dù giả dối...Trong hình ảnh có thể có: má»™t hoặc nhiều người, núi, ngoài trời và thiên nhiên
Trong khi đó các báo thi nhau tổ chức tường thuật trực tiếp từ trong hang, trong bệnh viện... ở Thái Lan. Thậm chí đài truyền hình còn cập nhật liên tục... Chúng nó đang đồng thanh khóc tiếng... Thái. Nhiệt tình còn hơn cả đồng bào mình! Báo với chả chí...

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

Vì sao người dân Bình Thuân quá khích chống TQ


Vì sao người dân Bình Thuân quá khích chống TQ
Ai chửi dân Bình Thuận quá khích thì nên về đây tìm hiểu nguyên nhân, sống thử dưới nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân do Trung Quốc xây ở đây rồi hiểu số phận của những người dân bần cùng, thấp cổ bé họng, chất chứa đầy phẫn uất ra sao. Đó là lý do vì sao biểu tình ôn hòa diễn ra trên cả nước nhưng chỉ có Bình Thuận là nơi có xung đột. 
Trên bờ thì nhà máy điện Trung Quốc ngày đêm hủy diệt môi trường, ra khơi thì gặp tàu bè Trung Quốc tấn công. Trên bờ thì chết vì môi trường độc hại, ra biển chết vì súng ống Trung Quốc, bị đâm chìm tàu cá.. Tóm lại trước sau gì cũng chết. Dùng bạo lực, dù bất kỳ lý do gì đều bất hợp pháp nhưng nguyên do sâu xa, ngòi nổ của bạo lực cần được tháo gỡ. Dân Bình Thuận bị đẩy vào cảnh cùng trời cuối đất, nghe tới chữ Trung Quốc là liều mình cũng đều có lý do cả. 

Ông Tất Thành Cang liệu có bị cho vào “lò”?

Ông Tất Thành Cang liệu có bị cho vào “lò”?
FB Ngọc Bảo Châu 12-7-2018 - Tối hôm qua, ông Tất Thành Cang (Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) đã đến tiệc chiêu đãi nhiều quan chức quận, sở, ban ngành và tổng biên tập một số cơ quan báo chí ở TP.HCM tại 272 Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM. Mấy khi mà ông ấy đến tiệc từ sau vụ bán đất công.
Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy. Ảnh trên mạng
Ông Tất Thành Cang tỏ ra khá phấn khởi, vui vẻ khi cưỡi xe camry biển số xanh 50A – 009.79 đến tiếp rượu các quan chức, dù đang trong thời gian bị Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thống nhất đề xuất Trung ương kỷ luật do liên quan đến sai phạm trong chuyển nhượng đất công tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. 
Ông Sáu Cang uống rượu hơi nhiều và rất phấn khởi làm mọi người tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của ông khi mà huyết áp của ông chưa ổn định cho lắm.

ĐÂU PHẢI CHỈ CÓ MÌNH VÕ KIM CỰ

ĐÂU PHẢI CHỈ CÓ MÌNH VÕ KIM CỰ
Mấy hôm nay trên mạng xã hội rộ lên tin Võ Kim Cự, một quan chức nhà nước, một đảng viên cộng sản, một người dính líu nhiều đến Formosa, dự án đầu độc biển Việt Nam đã làm thủ tục định cư ở Canada. Tàu chìm thì chuột chạy, đó là quy luật của đời sống. Thú vật được trang bị một linh cảm rất bén nhạy trước những hiểm nguy, đó là đặc tính để chúng tồn tại. Những con chuột này có thoát suốt đời còn lại không? Ai có thể bắt họ trở về, ai có thể tịch biên những gia sản kếch xù hút từ máu của nhân dân để trả lại cho đất nước? Ai trả lời được câu hỏi này?
Võ Kim Cự cũng thế thôi, tên này đã gây quá nhiều tội lỗi với đất nước và nhân dân. Võ Kim Cự đã làm những điều mà con người có lương tâm và liêm sỉ sẽ không làm với đất nước và nhân dân mình. Nó đã là con vật và là con vật đánh hơi được những nguy hiểm đang đến gần. Do vậy, ông ta phải tìm đường thoát giống như loài chuột tìm cách thoát trước lúc tàu chìm.

Tin giả, ‘đài ta’ và ‘đài địch’

Tin giả, ‘đài ta’ và ‘đài địch’
Nếu tin tức giả (fake news) trở thành một hiện tượng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất vào năm 2016, thì tin không chính thống, tin tức của “đài địch” đã được xem là một nguồn tin không được phép tin cậy tại Việt Nam trong vòng trên dưới 70 năm nay.

Tuy nhiên, trong tháng Sáu 2018, khi các làn sóng biểu tình trên cả nước có dấu hiệu lan rộng mạnh mẽ, phe ủng hộ chính phủ bắt đầu sử dụng tin tức giả như một công cụ tuyên truyền đặc biệt và rất có hiệu quả.
Ví dụ, tin tức hoàn toàn bịa đặt về vụ việc hai cảnh sát cơ động bị người biểu tình ném bom xăng đến chết, và thông tin công ty Pouyuen sa thải 4.000 công nhân Việt Nam, được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Người thiểu số Tây Bắc thay đổi điệu sống

Người thiểu số Tây Bắc thay đổi điệu sống
Thời gian gần đây, sự thay đổi của người dân tộc thiểu số Tây Bắc theo chiều hướng xấu đi, sống thực dụng, đánh mất bản sắc và cuốn cuồng trong trận gió du lịch đã khiến cho cái nhìn dành cho nhiều tộc người bị thiên lệch. Trong chừng mực cho phép, chúng tôi tìm đến những bản làng du lịch vẫn còn giữ nét nguyên sơ, câu chuyện đời sống người H’Mong bị thay đổi trở nên cảm động và cần được cảm thông, bởi họ cần được ứng xử đúng mực, cần sự hỗ trợ kịp thời của cộng đồng để tránh tình trạng lún quá sâu vào bi kịch. Đời sống nghèo khổ, lạc hậu của các tộc người thiểu số Tây Bắc, Đông Bắc Việt Nam trở nên dữ dội không phải là lỗi của họ.

Trẻ em thiểu số
Nói về sự thay đổi của người H’mong nói riêng và các tộc người thiểu số như Tày, Thái, Nùng, Mường, Dao… nói chung ở Tây Bắc, có lẽ điểm dễ nhận thấy nhất là hầu hết những người đồng bào thiểu số đều cố gắng bắt nhịp với đời sống mới, làm quen với cách mua đi bán lại trên thị trường và làm quen với các loại dịch vụ, các kiểu làm ăn chụp giật mà lâu nay vốn rất xa lạ với họ.

Đất đai phải được mua bán theo nguyên tắc thị trường

Đt đai ca nông dân phi được mua bán theo nguyên tc th trường
PGS.TS VŨ TRỌNG KHẢI - Loạt bài “Văn Giang hậu thu hồi đất” đăng tải trên các số Báo NNVN trong tuần này đã tạo được sự chú ý, quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là các chuyên gia về nông nghiệp, nông thôn. Báo NNVN đã có buổi trao đổi với PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về kinh tế nông nghiệp, quanh vấn đề này.
Image result for PGS.TS Vũ Trọng Khải
PGS.TS Vũ Trọng Khải cho biết ông đặc biệt quan tâm tới loạt bài “Văn Giang hậu thu hồi đất”. Ông nói “Tôi rất hoan nghênh Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã khởi đăng một loạt bài viết về hậu thu hồi đất ở Văn Giang. Đặc biệt dám nêu lại tình trạng nhiều nông dân tham gia khiếu nại bị côn đồ đe dọa, hành hung, nhưng chính quyền địa phương lại không xử lý”.

Thanh tra toàn bộ các dự án liên quan đến Út “trọc”

Thanh tra toàn bộ các dự án liên quan đến Út “trọc”
Ban Nội chính Trung ương vào ngày 13 tháng 7 tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm cho biết, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc thanh tra làm rõ các dự án liên quan đến ông Đinh Ngọc Hệ hay còn gọi là Út “trọc” và hơn 6000 tỉ đồng đầu tư vào Tập đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Việt Nam-Vinashin.

Ông Đinh Ngọc Hệ, biệt danh Út "trọc" đứng
 giữa phía sau, trong buổi ký kết hợp đồng.
Theo thông tin của Ban Nội chính Trung ương thì trong 6 tháng đầu năm 2018 Ban Nội chính đã thực hiện xử lý các vụ án, xét xử sơ thẩm 21 vụ án liên quan tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm.

Đất nước ra sao khi nhảm nhí soán ngôi tử tế...

Khi sự nhảm nhí soán ngôi tử tế
Điều đáng sợ nhất của một quốc gia, một dân tộc là sự nhảm nhí, tính xảo trá, lộng ngôn phát triển và soán ngôi của sự nghiêm túc. Mức độ “mẫu mực” và lan rộng, phổ biến của sự nhảm nhí nhanh đến độ nó trở thành một kiểu ứng xử mới để đi đến chính thống và người ta dùng nó như một thước đo văn hóa hay quyền lực. Điều đó đã xảy ra tại Việt Nam, lúc này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại Văn phòng Trung ương Đảng ở Hà Nội hôm 5/11/2015
Một bà Chủ tịch Quốc hội nói một cách không cần suy nghĩ về việc “bỏ một đồng vào đặc khu thì thu về một trăm đồng thậm chí nhiều hơn…”.
Một ông Thủ tướng nói không biết ngại miệng về các đầu tàu kinh tế, cứ đi đến đâu ông cũng phán rằng chỗ đó ngang với Hồng Kông, Singapore, Dubai, Paris… Trong khi cái nơi ông nói chỉ cần một trận mưa nhỏ thì ngập tới lưng quần.

…Dạ, em có đóng thuế!!! Nhưng...

…Dạ, em có đóng thuế!
Nguyễn Văn Chung FB - Phát biểu “bất hủ” của bà Chủ Tịch Quốc Hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân: “Các bạn đã làm gì cho đất nước chưa?” 
Vậy, câu hỏi đó đáng lẽ phải để chúng em hỏi mới đúng! “CÁC NGƯỜI ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ CHO ĐẤT NƯỚC CHƯA?”
Trách nhiệm người dân là “đóng thuế”, còn “làm gì” là trách nhiệm của những người lãnh đạo mà cô! Xin phép không viết hoa từ “cô” !!!


…Dạ, em có đóng thuế!
Thuế đất, thuế nhà, thuế xe, thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế đường bộ, thuế môi trường…vân vân…
Nhưng,
Đường vẫn ngập
Cây vẫn bật gốc
Giá xăng vẫn tăng
Giá điện vẫn tăng

William Nguyễn có thể kiện CAVN theo luật Hoa Kỳ

William Nguyễn có thể kiện Công an Việt Nam theo luật của Hoa Kỳ
Luật sư Lê Công Định: Tôi biết có một đạo luật rất hay, tên là “Alien Tort Claims Act” (ATAC) hoặc “The Alien Tort Statute (ATS), tức là đạo luật cho phép kiện một chính quyền nước ngoài tại Hoa Kỳ. Đạo luật này cho phép anh William Nguyễn sẽ tiến hành kiện bất kỳ những người có trách nhiệm nào trong bộ máy Công an của Việt Nam liên quan đến hành động hành hung, tấn công anh như vậy. Khi vụ kiện này được đặt ra và nếu tòa thụ lý, thì anh William Nguyễn hoàn toàn có thể yêu cầu tòa kê biên, phong tỏa toàn bộ tài sản của người đó và nếu người đó xuất hiện tại Hoa Kỳ hoặc bất kỳ lãnh thổ nào thì có khả năng sẽ bị các cơ quan chấp pháp của Hoa Kỳ hoặc các quốc gia có quan hệ về tư pháp với Hoa Kỳ bắt giam người đó.

William Nguyễn bị trùm mặt và kéo lê
 trên đường phố Sài Gòn hôm 10/6/18
Truyền thông Hoa Kỳ và quốc nội đều loan tin Tòa án Việt Nam, vào ngày 20 tháng 7, sẽ mở phiên tòa xét xử sinh viên Mỹ gốc Việt-William Nguyễn, người tham gia biểu tình ở Sài Gòn ngày 10 tháng 6 vừa qua. Luật sư Lê Công Định đưa ra nhận định trên mạng xã hội Facebook rằng “Nếu vụ án của William Nguyễn được đưa ra xét xử vào ngày 20/7/2018 như truyền thông quốc tế đưa tin, thì đó là bước lùi đầy xấu hổ của nhà cầm quyền Việt Nam”, vì:

Nhìn bà Tổng thống Croatia, nhớ Thị Kim Ngân

CÁI ĐẸP VIẾT LÊN TÊN CROATIA
Nhà văn PHẠM ĐÌNH TRỌNG
Bà Tổng thống vào phòng tập kết cầu thủ, kiễng chân lên ôm từng cầu thủ, cảm ơn từng công dân Croatia đã làm cho thế giới biết đến tên Croati, biết đến vẻ đẹp Croatia. Nhìn bà Tổng thống Croatia kiễng chân hân hoan ôm từng cầu thủ, từng công dân Croatia tôi lại chạnh nhớ đến hình ảnh bà Chủ tịch Quốc hội nhà nước cộng sản Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân vít đầu từng cầu thủ U23 Việt Nam để các cầu thủ phải cúi gập người trước bà chủ tịch Quốc hội. Hình ảnh những thần dân trước vương quyền phong kiến cộng sản. Càng thấy vẻ đẹp của tài năng Croatia, của nền chính trị Croatia, càng ngậm ngùi cám cảnh cho thân phận đen bạc của người dân Việt Nam trong thể chế của những ông thủ lĩnh cộng sản còn ôm mộng đế vương phong kiến, còn vung vãi máu dân cho những vĩ cuồng cộng sản.
Image result for bà Tổng thống Kolinda Grabar Kitarovic
bà Tổng thống Kolinda Grabar Kitarovic
Ông thủ lĩnh cộng sản ở nước nào cũng có mộng đế vương, có đầu óc vĩ cuồng, có khẩu khí đại ngôn và có nỗi thèm khát lưu danh sử sách. Ông cộng sản nông dân Lê Duẩn của xứ sở nghèo đói phải cầu cạnh nước ngoài xin từng khẩu súng để giữ chính quyền, ngửa tay nhận từng bao hạt bo bo ở châu Âu chỉ để nuôi gia súc về để nuôi dân, năn nỉ xin từ cái nhà máy gang thép cổ lỗ, công nghệ phế thải để xây dựng nền công nghiệp. Vậy mà sau khi lấy máu của dân làm chiến tranh giành được cả giang sơn, làm chủ được cả dải đất hình chữ S bên bờ biển Đông, ông liền nghĩ ngay đến thâu tóm cả ba nước trên bán đảo Đông Dương thành một liên bang để ông làm hoàng đế cả liên bang Đông Dương.

GỬI BÁC TRỌNG: Nghe đồn Võ Kim Cự...

GỬI BÁC TRỌNG
FB Thai Ba Tan
Nghe đồn Võ Kim Cự 
Định cư Ca-na-đa. 
Nếu đúng thì quả thật, 
Xấu mặt cho đảng ta.

Ai đời bí thư tỉnh,
Từ đầu cho đến chân
Đầy lý tưởng cách mạng,
Thế mà rồi bỏ dân,

‘Cảnh cáo Tuấn’ hay thâm ý Nguyễn Phú Trọng?

Thông báo kỷ luật hôm kia xác nhận mối lo ngại của dư luận về việc Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã ‘chạy án’ và thoát tội là có cơ sở. Son và Tuấn được xem là ‘phe ta’, tức người của phe Tổng bí thư Trọng, trái ngược với ‘phe củi Nguyễn Tấn Dũng’. Khi tất cả mọi người chứng kiến ông Trọng xử vụ Trương Minh Tuấn quá nhẹ nhàng theo cách ‘đập chuột sợ vỡ bình’, điều được ông Trọng tuyên xưng là ‘chống tham nhũng không có vùng cấm’ sẽ hoàn toàn vô giá trị trong con mắt thế thái nhân tình. Trương Minh Tuấn dù có thể sẽ mất ghế bộ trưởng nhưng lại thoát án tù. Trong thời gian vẫn ngồi ghế bộ trưởng thông tin và truyền thông, liệu Tuấn có xuống tay trả thù những tờ báo đã dám vạch trần chân tướng và hạ nhục ông ta trên mặt công luận?
‘Cảnh cáo Trương Minh Tuấn’ hay thâm ý Nguyễn Phú Trọng?
Phạm Chí Dũng - Cái cách ‘cảnh cáo Trương Minh Tuấn’ - mà vai trò ‘tổng đạo diễn’ hiển nhiên thuộc về Tổng bí thư Trọng - có khiến người ta dễ hình dung hơn về một chủ ý, hay sâu xa hơn nữa là một thâm ý của ông Trọng trong sách lược phân biệt đối xử giữa ‘củi nhà’ và ‘củi rừng’ cùng tương lai chiến dịch ‘chống tham nhũng’ của ‘Bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo’?

Vụ Mobifone mua cổ phần AVG tưởng như 
chìm xuồng, nay được hâm nóng trở lại.
‘Ăn thì cá nhân, hậu quả tập thể’
Sau một thời gian dài tưởng như bị chìm xuồng, vào tháng Bảy năm 2018, vụ ‘MobiFone mua AVG’ cùng trách nhiệm của hai ‘con chuột’ Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng thông tin và truyền thông và Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng thông tin và truyền thông đã được hâm nóng lại trước sứ ép của dư luận xã hội và có cả sức ép từ ngay trong nội bộ đảng.

Nếu đảng này thật lòng muốn đất nước bình yên...

Tự vệ, phản kháng và cách mạng
Nếu chính quyền này, đảng này thật lòng muốn đất nước bình yên, muốn xây dựng một xã hội công bằng, văn minh, thì không thể chỉ thẳng tay với những người nông dân bị dồn ép đến mức phạm pháp, mà không xét đến nguyên nhân tại sao họ lại hành động như vậy. Nếu đảng này, chính quyền này vẫn chỉ đứng về phía những kẻ cướp đất, phá nhà, hủy hoại cuộc sống yên bình của người dân, thì sẽ còn có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ông Đặng Văn Hiến xuất hiện.
Xét trên góc độ giết người phải đền tội, và duy trì trật tự xã hội, thì hành vi bắn chết 3 người của ông Đặng Văn Hiến là đáng phải nhận mức án cao nhất. Không có gì có thể bào chữa cho hành vi giết nhiều người như vậy. Đặng Văn Hiến bị công an dẫn ra cổng sau, rời khỏi phòng xử án. Ảnh: Trần Lộc/ Zing

Mobifone mua AVG: Làm đến cùng, không trừ ai

Vụ này nếu chỉ kỷ luật Đảng và xử lý hành chính mà không xử lý hình sự các quan chức liên quan ở tất cả các bộ, ngành và văn phòng chính phủ, thì coi như hoàn toàn thất bại. Người dân sẽ nhìn ông Trọng với con mắt khinh bỉ.
Thương vụ Mobifone mua AVG: Làm đến cùng, không loại trừ ai
13/07/2018 TP - Ðồng tình với kết quả xử lý trong vụ MobiFone mua AVG, trao đổi với PV Tiền Phong, nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan chức năng phải làm đến cùng và không loại trừ ai.
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT. 
Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son mới chỉ là kỷ luật trong Ðảng. Còn kỷ luật về mặt chính quyền, hành chính thì tới đây Chính phủ sẽ xem xét và có mức xử lý tương xứng với kỷ luật trong đảng. Ảnh: Như Ý

'Rất khó xử lý' tài sản giải trình không hợp lý

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái:
'Rất khó xử lý' tài sản giải trình không hợp lý
14/07/2018 TP - Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, loại tài sản giải trình nhưng không hợp lý, nhà nước cũng không chứng minh được vi phạm. Do vậy, rất khó xử lý: Hình sự không được, dân sự cũng khó, hành chính cũng không xong.
Khu biệt thự của quan chức tỉnh Lào Cai. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Thu thuế là “khả thi nhất”
Tại phiên họp ngày 13/7, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về những vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi). Trong đó, vấn đề xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình hợp lý về nguồn gốc còn nhiều ý kiến khác nhau nhất. Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra đưa ra ba phương án: Thu thuế thu nhập cá nhân, xử phạt hành chính và phương án do ÐBQH đề xuất.

Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2018

CÓ MÀ CHẠY ĐẰNG TRỜI

CÓ MÀ CHẠY ĐẰNG TRỜI
Không để thằng Kim Cự
Định cư Canada.
Phải bắt hắn ở lại
Sống với Formosa.
Đề nghị thu hộ chiếu,
Không cho hắn đi Tây.
Đề nghị bọn giãy chết
Cấm chặt cửa thằng này.

Thủy điện và oan hồn dân Việt

Thủy điện và oan hồn dân Việt
Võ Thị Hảo - Thủy điện – “đồng tiền vấy máu” nhân danh năng lượng?
Theo thống kê, trung bình mỗi năm, thiên tai tại Việt Nam đã làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5%GDP. VN có tới hơn 70% dân số đối mặt với các rủi ro từ nhiều loại hình thiên tai. Trong vòng hai thập kỷ qua, các đợt thiên tai ở Việt Nam đã làm hơn 13,000 người bị thiệt mạng và các tài sản bị thiệt hại tính ra hơn 6,4 tỉ USD. 
Bom nước từ xả lũ thủy điện Lai Châu
Thiêt hại do thiên tai ở VN chỉ là một, như mưa lớn, thì nhân tai- cụ thể là làm thủy điện tràn lan và xả lũ gây lũ ống lũ quét lại làm tăng thiệt hại liên tiếp những đợt thảm họa hủy diệt cả nhiều vùng. Mỗi khi mùa mưa đến lại là dịp thủy điện tha hồ bấm nút xả lũ giết hàng loạt dân ở vùng hạ lưu mà không phải chịu trách nhiệm gì dưới sự bảo kê của quan chức chính quyền.

Chân dung siêu robot 'Tôi sẽ hủy diệt loài người'

Chân dung siêu robot từng tuyên bố 'Tôi sẽ hủy diệt loài người'
Là nữ robot có nhiều tính năng vượt trội, Sophia nhiều lần khiến công chúng “sởn da gà” với trí thông minh sắc bén của mình. Tháng 3/2016, trong cuộc phỏng vấn với CNBC, khi “cha đẻ” David Hanson hỏi rằng: “Sophia, cô có muốn hủy diệt loài người không? Làm ơn nói không nhé”, Sophia trả lời: “OK. Tôi sẽ hủy diệt loài người”.

Sophia là cỗ máy robot tiên tiến bậc nhất hiện nay.
Cú đột phá của trí tuệ nhân tạo
Tại “thánh địa robot” Hongkong, ngày 19/4/2015, kỹ sư David Hanson và cộng sự từ công ty Hanson Robotics đã làm nên một bước ngoặt lịch sử khi kích hoạt thành công nữ robot Sophia. Đây là sản phẩm robot được cho là giống con người nhất với trí thông minh vượt trội.

KT thị trường XHCN: 'Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã'?

Kinh tế thị trường XHCN: 'Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã'?
Cát Linh, RFA 2018-07-10 - Một cuộc hội thảo mang tên “Thực tiễn và kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc” vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/7/2018 với sự tham dự của đại diện hai đảng cộng sản. Đây là lần thứ 14 hai phía gặp nhau bàn về lý luận. Phải chăng Việt Nam tiếp tục theo mô hình cải cách kinh tế của Trung Quốc và đang tách mình ra khỏi quỹ đạo kinh tế thế giới?

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba 
tại Diễn đàn Thanh toán Điện tử Việt Nam ở Hà Nội 2017

Chọn quốc gia có cùng thể chế

Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín, nhà sáng lập và CEO trường Doanh nhân BizLight nhận định nền kinh tế Việt Nam thực chất cũng theo mô hình kinh tế thị trường nhưng với định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN). Do đó, Việt Nam phải lựa chọn một trong những quốc gia cũng theo thể chế XHCN nhưng phát triển theo hướng kinh tế thị trường.
Và quốc gia đó chính là Trung Quốc.

Nông dân bỏ ruộng, thanh niên bỏ làng lên thành phố

Nông dân bỏ ruộng, thanh niên bỏ làng lên thành phố
RFA 2018-07-09 - Bức tranh ảm đạm của một vùng quê thuộc Bình Thuận cũng đã phản ánh được phần nào đời sống của người nông dân nơi này. Họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Điều kiện tự nhiên không thuận lợi. Điều kiện kinh tế cũng chẳng khả quan hơn. Những yếu tố đó làm cho người dân phải bỏ xứ đi xa để mưu sinh, nhiều nhất là tầng lớp thanh niên. Bây giờ ở đây thanh niên đi thành phố làm hết rồi, không có thanh niên đâu. Không có thanh niên nam nữ đâu, đi thành phố làm hết còn mấy người già không thôi.

Nghề chăn nuôi bò thịt của người dân 
Bình Thuận cũng dần sa sút thu nhập.
Dọc tuyến đường quốc lộ 1A thuộc huyện Bắc Bình, chỉ nhìn thấy nhiều bãi đất khô cằn. Những bãi đất mênh mông thả vài con bò, có nơi không bóng dáng một cây ăn trái nào. Chúng tôi dừng ven đường gặp một nông dân, ông này đang phải cởi trần để bớt đi cái nắng oi ả của mùa hè. Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, ông cho biết rằng gia đình ông và đa số các gia đình khác trong vùng đã bỏ nghề trồng lúa: Làm lúa nó không có phát triển, làm nó không có lời, do đó họ muốn dần dần họ bỏ nó đi để họ trồng thanh long lại.

Học sinh chán sử là nguy cơ mất nước

Học sinh chán sử là nguy cơ mất nước
Trung Nguyễn 12-7-2018 - Kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Lịch sử 2018 với hơn 80% số thí sinh có điểm dưới trung bình đã khiến dư luận xã hội lo ngại. Nếu học sinh không còn biết tới lịch sử của ông cha, các em sẽ không còn cảm thấy gắn bó với mảnh đất này. Cũng từ đó, các em sẽ dễ dàng chọn con đường cố gắng định cư ở nước ngoài, bỏ mặc những vấn đề của đất nước. Một dân tộc mà người dân không còn cam kết cùng nhau giữ gìn lãnh thổ và truyền thống của tổ tiên thì dân tộc đó sẽ bị diệt vong. Một đất nước mà ai cũng chỉ coi đó là “quán trọ” chứ không phải là nhà mình thì đất nước đó sẽ diệt vong.
Image result for nguy cơ mất nước
Từng là một học sinh, từng phải trải qua nhiều đêm không ngủ để học thuộc đề cương thi sử, tôi có thể hiểu được phần nào nguyên nhân tại sao các em học sinh hiện tại chán sử và không muốn học sử.

Nửa ngàn điểm 0 môn Sử

Nửa ngàn điểm 0 môn Sử
FB Đào Tuấn 12-7-2018 - 468.628, tức 83% thí sinh có điểm thi môn Sử dưới trung bình. 1.200 bị điểm liệt, trong đó 527 bị điểm 0. Vậy thì lỗi tại ai. Trẻ con không có lỗi. Chúng không thể và xin lỗi chứ cũng đxx cần nhớ một môn toán gọi là sử với toàn những con số dài dặc, nhớ cũng không biết tại sao và để làm gì. Các thầy cô cũng không có lỗi. Đấy, thì chính họ cũng đâu có biết Hai bà Trưng đánh giặc nào.

Kết quả điểm thi môn Sử. Ảnh: Đào Tuấn
Phụ huynh cũng không có lỗi. Họ cũng chỉ là những đứa học trò lớn từng học đúng những gì trẻ con học bây giờ. Và phụ huynh nhiều người còn biết Hai Bà Trưng dứt khoát không phải là Bà Trưng và Bà Tưng cơ.

Đồng USD dậy sóng: Ngân hàng Nhà nước nên làm gì?

Đồng USD dậy sóng: Ngân hàng Nhà nước nên làm gì?
10/07/2018, (NTD) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 1% giá bán USD, tỷ giá đồng loạt giảm nhẹ trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước không nên can thiệp và để cung cầu thị trường tự điều chỉnh. 

Ngân hàng Nhà nước nên để thị trường tự điều tiết.
Thị trường ngoại hối đang trải qua thời kỳ “nóng sốt”, giá USD tăng chóng mặt trên cả thị trường ngân hàng lẫn thị trường tự do. Đứng trước diễn biến này, Ngân hàng Nhà nước “hứa” sẽ can thiệp để bình ổn thị trường.

Vài lời với Tất Thành Cang và Lê Huyền Ái Mỹ

Vài lời với Tất Thành Cang và Lê Huyền Ái Mỹ
Bạch Hoàn - Một lần nữa, tôi lại phải hạ cố nói về chị Lê Huyền Ái Mỹ, tổng biên tập Báo Phụ nữ TP.HCM. Cũng thêm một lần nữa, tôi đành phải bớt chút thời gian vàng ngọc của mình để nói về Tất Thành Cang, phó Bí thư thành uỷ TP.HCM. Riêng tôi thì thấy, chính họ – Tất Thành Cang và Lê Huyền Ái Mỹ, mới thực sự là những kẻ làm “Tổn thương dân tộc”.

Ảnh: Báo Người tiêu dùng
Trời đã sinh Tất Thành Cang, lại còn ném xuống cõi nhân gian này thêm một Lê Huyền Ái Mỹ.
Thật là một tấn bi kịch…
Trước tiên, phải nói về chị Lê Huyền Ái Mỹ. Dù đang đội lốt nhà báo – vốn phải giữ tâm thế độc lập, nhưng chính Lê Huyền Ái Mỹ lại thẳng thừng tuyên bố: “Nghề báo là làm chính trị. Dù đứng ở góc độ giới hay cơ quan nào cũng là nhận trách nhiệm chính trị”.

Tất Thành Cang "nghênh ngang" dùng xe công dự tiệc

Đang bị đề nghị kỷ luật, ông Tất Thành Cang vẫn "nghênh ngang" dùng xe công vụ dự tiệc nhậu linh đình
12/07/2018, (NTD) - Dù đang trong thời gian bị Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thống nhất đề xuất Trung ương kỷ luật do liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trong vụ chuyển nhượng đất công sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè nhưng Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang vẫn tỏ ra rất phấn khởi, vui vẻ khi dùng xe công vụ biển xanh để đi ăn nhậu tại nhà hàng sang trọng tại quận 3, TP.HCM.

Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang sử dụng xe Toyota Camry (biển số xanh công vụ 50A 009.79) để dự tiệc nhậu linh đình ngoài giờ, tại một nhà hàng sang trọng (Ảnh: Nguyễn Nam)

TQ lập khu TM xuyên biên giới 'Made in Vietnam'?

TQ lập khu vực thương mại xuyên biên giới sản xuất hàng 'Made in Vietnam' để lách vào Mỹ?
HỒ MAI - Hiện các quan chức của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đang đưa ra ý tưởng thành lập 7 khu vực thương mại xuyên biến giới với Việt Nam để đưa các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đến lắp ráp sản phẩm tại đây và dán nhãn “made in Vietnam". Ảnh: SCMP

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã chính thức bắt đầu vào cuối tuần qua khi Mỹ đã "khởi chiến" bằng việc đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington là những diễn biến không mong muốn đối với Trung Quốc, nhưng các quan chức ở Quảng Tây - nơi 7 “khu vực thương mại xuyên biên giới” với Việt Nam đang được lên kế hoạch nhằm sản xuất hàng "Made in Vietnam" - được xem là một cơ hội.

"Cây đổ, bầy khỉ tan", Cự chuồn sang Canada ?

Mấy câu này hay: "Tàu chìm thì chuột chạy", "Cây đổ, bầy khỉ tan",...
Đâu phải chỉ có mình Võ Kim Cự
Đỗ Duy Ngọc - Mấy hôm nay trên mạng xã hội rộ lên tin Võ Kim Cự, một quan chức nhà nước, một đảng viên cộng sản, một người dính líu nhiều đến Formosa, dự án đầu độc biển Việt Nam đã làm thủ tục định cư ở Canada.

Tàu chìm thì chuột chạy, đó là quy luật của đời sống. Thú vật được trang bị một linh cảm rất bén nhạy trước những hiểm nguy, đó là đặc tính để chúng tồn tại. Võ Kim Cự cũng thế thôi, tên này đã gây quá nhiều tội lỗi với đất nước và nhân dân.

Từ chuyện ông Tuấn nghĩ tới tự diễn biến, tự chuyển hóa

Tự diễn biến, tự chuyển hóa
Nguyễn Tiến Tường - Thấy mọi người mắng nhiếc bộ trưởng Tuấn (sắp vốn là bộ trưởng) gay gắt quá cũng có chút cám cảnh. Ông Tuấn, khi còn thời ít được lòng anh em báo chí. Có lẽ là từ phong cách chuyên quyền, trịch thượng. Hở cái phạt báo, hở cái dọa rút thẻ. Anh em găm cũng có lý. Cái nguy hiểm, là những ngôn thuyết, những sinh hoạt kêu ca, báo cáo đẹp… chính là cái mặt nạ vàng quan chức thi nhau dùng để che đậy sự dối trá lật lọng của mình. Càng giáo điều bao nhiêu, quan chức càng dễ suy đồi bấy nhiêu.

Câu nói nổi tiếng của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn
Nhưng chẳng qua là vì vị trí anh ngồi quản lý trực tiếp báo chí nên gây thù chuốc oán nhiều. Còn với tư cách một quan chức, ông cũng như những vị khác mà thôi. Khái niệm tự diễn biến, tự chuyển hóa, không đâu sinh động hơn bằng quan chức.

Vì sao người không hút thuốc bị ung thư phổi ?

Vì sao những người không hút thuốc bị ung thư phổi
Naomi Elster 11 tháng 7 2018 - Do giả định chung rằng những người mắc bệnh ung thư phổi là người hút thuốc, nên những người chưa bao giờ hit một hơi thuốc vẫn kỳ thị là họ tự chuốc lấy bệnh vào thân. "Hễ ai có triệu chứng xấu ở ngực thì cần phải đi khám khẩn cấp, đặc biệt nếu điều này đã kéo dài hạn hoặc không được giải quyết bằng kháng sinh," Swanton nói. Đặc biệt, ho ra máu là "triệu chứng báo động", cho dù người đó có hút thuốc hay không.
Hai phần ba số ca tử vong do hít phải 
khói thuốc người khác là phụ nữ.
Ung thư phổi thường liên quan đến hút thuốc lá. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh này ở những người không hút thuốc- và phụ nữ- đang tăng lên. Là một nhà nghiên cứu ung thư phổi và người bảo vệ quyền bệnh nhân tại Trường Trinity College Dublin, bà Anne-Marie Baird, khi trao đổi với nhiều người, thấy phản ứng của họ là rất đa dạng. Một trong những điều đáng nhớ là, tại một hội thảo khoa học, người ta hỏi bà "Bà bận tâm đến điều đó làm gì? Họ đáng bị thế, vả lại đằng nào họ chẳng chết?

'Philippines, một tỉnh của TQ' gây giận dữ

'Philippines, một tỉnh của TQ' gây giận dữ
Hình ảnh băng rôn với dòng chữ 'Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc' cũng gây xôn xao, thu hút nhiều bình luận và chia sẻ trong cộng đồng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam. Facebooker Lê Vĩnh Thuận viết: "Đã nói có lịch sử ngàn năm còn lạ gì ông bạn môi hở răng lạnh này nữa! Không khéo lan tới Việt Nam!". Một người dùng Facebook tên Kate Nguyễn bày tỏ lo ngại rằng Việt Nam cũng có nguy cơ trở thành một 'thuộc địa kiểu mới' của Trung Quốc.
Bản quyền hình ảnhREUTERS
Dòng chữ 'Philippines, một tỉnh của TQ' trên tấm vải đỏ xuất hiện bí hiểm tại Manila khiến người dân nước này nổi giận và người dùng mạng xã hội VN lo ngại. Tấm băng rôn với dòng chữ nói trên xuất hiện đúng vào ngày 12/7, kỷ niệm hai năm Manila thắng trong vụ kiện chống lại yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông tại tòa Trọng tài ở Hague, theo Reuters.

Nghi vấn về các thương vụ tỷ đô của Quyết-FLC

Nghi vấn về các thương vụ tỷ đô của đại gia Trịnh Văn Quyết-FLC
RFA - TS kinh tế Lê Đăng Doanh đặt câu hỏi về thương vụ đầu tư này: “ Những khoản mua máy bay với số tiền quá lớn thì câu hỏi sẽ được đặt ra, thế thì tiền của FLC là ở đâu? Có một số thông tin không chính thức nói là có thể họ được cấp tín dụng từ một ngân hàng Trung Quốc. Còn từ ngân hàng Việt Nam thì tôi chưa có thông tin nào là có ngân hàng Việt Nam nào cấp một khoản tín dụng lớn như thế để mà mua 20 chiếc máy bay Dreamliner của Boeing”

Tỷ phú giàu nhất sàn chứng 
khoán Việt Nam Trịnh Văn Quyết
Doanh nhân Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC được truyền thông trong nước tôn vinh có thời điểm là tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản ước tính 2 tỷ USD bao gồm hàng chục các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, nhà ở, văn phòng… trải dài tại các tỉnh thành tại Việt Nam.

Xuất hiện băng-rôn Philippines là ‘tỉnh của TQ’

Xuất hiện băng-rôn Philippines là ‘tỉnh của TQ’
13/07/2018 - Những băng-rôn ghi hàng chữ miêu tả Philippines là “một tỉnh của Trung Quốc” xuất hiện một cách bí ẩn trên nhiều cây cầu ở thủ đô Manila hôm 12/7 gây phẫn nộ trên các trang mạng xã hội vào đúng kỷ niệm năm thứ nhì Tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết trao phần thắng cho Manila trong vụ kiện chống Bắc Kinh về chủ quyền lãnh hải Biển Đông. 
Các từ khóa “tỉnh của Trung Quốc” và “Biển Nam Trung Hoa” là những từ được truy cập nhiều nhất trên Twitter, trong khi các bản tin tường trình về sự xuất hiện của các tấm băng-rôn đỏ được căng trên những cây cầu dọc theo những trục lộ chính gây bão mạng, nhất là trên Facebook. Hiện chưa có ai hoặc tổ chức nào nhận trách nhiệm về những băng rôn bí ẩn có ghi những dòng chữ bằng tiếng Anh và tiếng Hoa, gọi Philippines là một tỉnh thuộc Trung Quốc kèm theo một lá cờ của nước này ở giữa hai con rồng. Nhà chức trách địa phương đã cho tháo gỡ một số băngrôn tại ít nhất 5 địa điểm khác nhau.

84% người dân VN thiện cảm đối với Hoa Kỳ

Quan hệ kinh tế Việt-Mỹ, 23 năm sau
12/07/2018 - Hai mươi ba năm về trước vào ngày 11/7/1995, Tổng thống Bill Clinton loan báo Hoa Kỳ và Việt Nam đã bình thường hóa và thiết lập bang giao với nhau. Ngày nay, Việt Nam được giới phân tích đánh giá là một trong các quốc gia thân Mỹ nhất tại Đông Nam Á. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy có đến 84% người dân Việt Nam có cái nhìn thiện cảm đối với Hoa Kỳ. Theo đà cải thiện quan hệ song phương, các quan hệ kinh tế cũng khởi sắc hơn xưa. 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) hội kiến Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, ngày 9 tháng 7, 2018.

Người nông dân cầm súng’ bị y án tử hình

Người nông dân cầm súng’ bị y án tử hình
12/07/2018 - Tòa án Nhân dân cấp cao TPHCM hôm 12/7 giữ nguyên bản án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, người nông dân đã nổ súng vào nhóm người mang hung khí đến san ủi vườn cây của ông trong một vụ tranh chấp đất đai kéo dài, khiến 3 người chết và 13 người bị thương vào năm 2016 ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Nông dân Đặng Văn Hiến tại phiên tòa phúc thẩm.
Cập nhật thông tin sau phiên xử phúc thẩm, Luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bào chữa cho ông Hiến và các nông dân khác, cho VOA biết: “Diễn biến phiên tòa hôm nay và trong bối cảnh vụ án xảy ra, anh Hiến bị tòa cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm hôm nay nhận định là có hành vi theo điểm n, Khoản 1, Điều 93, là tình tiết định khung tăng nặng, là có hành vi côn đồ. Chúng tôi hôm nay hoàn toàn bác bỏ hành vi đó, nhưng không được tòa chấp nhận”.

Trương Minh Tuấn đã… một chân vào vòng lao lý?

Có thật là Trương Minh Tuấn chỉ đạo “Google gỡ bỏ 6.700 video clip phản động, chống phá Việt Nam”?
Hôm 12-7, Bộ Chính trị đã quyết định kỷ luật cảnh cáo về Đảng, cho thôi chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn. Xem ra sự nghiệp chính trị của ông Tuấn bắt đầu khép lại, bất chấp việc dường như ông đã cúc cung tận tụy hết lòng vì sự nghiệp tuyên giáo Đảng. Liệu ông Trương Minh Tuấn có là bộ trưởng đầu tiên xộ khám sau hơn 43 năm thống nhất hai miền Bắc – Nam? Ông Trương Minh Tuấn từng được công luận đồn đoán là cánh tay mặt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ảnh chụp màn hình.
“Tính đến hết tháng 6/2018, Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 6.700/7.800 video clip khỏi YouTube, trong đó có gần 300 video clip liên quan đến Forrmosa và các tỉnh miền Trung với nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay như vậy tại buổi trực tuyến “Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và triển khai Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018” diễn ra sáng ngày 9-7-2018 tại Hà Nội.

Tuấn Sát thủ Tự do Báo chí’ bị cảnh cáo, mất chức

Sát thủ Tự do Báo chí’ Trương Minh Tuấn bị cảnh cáo, mất chức
12/07/2018 - Bộ Chính trị vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trương Minh Tuấn và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông vì những sai phạm trong lĩnh vực kinh tế. Nhà báo Độc lập Nguyễn Tường Thụy: "Tôi mong rằng sau khi kỷ luật ông này nên tiếp tục khởi tố hình sự đối với ông. Chứ kỷ luật xong cho nghỉ về hưu thì quá đơn giản. Ông Trương Minh Tuấn được gọi là Sát thủ Tự do Báo chí ở Việt Nam, cả trong làng báo lề dân, lẫn báo chí Nhà nước. Ông ấy khét tiếng là ngưới bót nghẹt thông tin báo chí".
Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn - Photo Thanh tra Chính phủ
Theo truyền thông Việt Nam, hôm 12/7 tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã ra quyết định ‘cảnh cáo’ ông Trương Minh Tuấn, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời cách chức Bí thư Ban cán sự đảng của bộ này nhiệm kỳ 2016-2021.

Chẳng ai dám đối đầu với dư luận xã hội

Bộ trưởng Tài chính: Chẳng ai dám đối đầu về tăng thuế xăng
12/7/2018 - (PLO)- “Ai cũng sợ dư luận xã hội, chẳng ai dám đối đầu, tôi cũng thấy băn khoăn” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cảm thán như vậy tại buổi thảo luận về đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Về câu hỏi “Có giữ được CPI dưới 4% không”, ông Dũng trả lời: “Hiện giờ tình hình trong nước và thế giới phức tạp, khó đoán, vì vậy để trả lời câu hỏi này là không khả thi. Giá xăng dầu từ giờ đến cuối năm chẳng ai đảm bảo nó tăng hay giảm và ta không dự báo được. Căn cứ điều kiện hiện tại thì ta cũng phải chấp nhận thực tế như vậy…”.
Sáng qua 12-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường, trong xem xét tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu.

Nguyễn Bắc Son sẽ kỷ luật nặng hơn mức cảnh cáo ?

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son chưa bị kỷ luật?
13/7/2018 - Với cán bộ cấp ủy viên Trung ương, dù đương hay nguyên thì Bộ Chính trị chỉ có thể thi hành kỷ luật cao nhất là cảnh cáo. Vậy trường hợp ông Nguyễn Bắc Son, đến mức Bộ Chính trị phải đề nghị Ban Chấp hành Trung ương “xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh” thì có căn cứ cho thấy khả năng ông này bị đề nghị kỷ luật ở mức nặng hơn cảnh cáo. Về chức bộ trưởng của ông Trương Minh Tuấn, chiếu theo các quy định của Đảng, thôi chức bí thư Ban cán sự đảng không phải là hình thức kỷ luật. Đây chỉ là quyết định về công tác cán bộ của Bộ Chính trị.

(PL)- Ông Trương Trương Minh Tuấn
 bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo. 
Chiều 12-7, Văn phòng Trung ương Đảng phát tin kết quả cuộc họp của Bộ Chính trị. Theo đó, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tập thể lãnh đạo Đảng đã xem xét kỷ luật hai ông Nguyễn Bắc Son - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng và Bộ trưởng Bộ TT&TT và người kế nhiệm Trương Minh Tuấn, đang là ủ̉y viên Trung ương khóa này.

Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn
Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam thi hành kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo thủ tục, chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Trương Minh Tuấn. Dường như điều này có nghĩa là ông Trương Minh Tuấn sẽ khó tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông. Với ông Nguyễn Bắc Son, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ xem xét thi hành kỷ luật.
Image result for Trương Minh Tuấn.
Loan báo chính thức cho hay Bộ Chính trị đã họp ngày 12/7 để xem xét việc kỷ luật về đảng đối với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và người tiền nhiệm, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Hôm 10/7, Ban Bí thư Đảng Cộng sản đã cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016 vì vụ công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG.

Thứ Năm, 12 tháng 7, 2018

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại sân bay Vân Đồn

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
11/07/2018, Kể từ khi những khối đất đầu tiên được đổ xuống vị trí dự án thuộc xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vào tháng 3/2016, ngày 11/7/2018, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã chính thức tiến hành bay thành công chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên. Sáng nay (11/7), chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đánh dấu cột mốc mới trong quá trình chuẩn bị đưa vào vận hành chính thức sân bay này.
Phối cảnh Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh)

Máy bay hiệu chuẩn đầu tiên hạ cánh an toàn tại sân bay Vân Đồn
Khởi công từ tháng 3/2016 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trên tổng diện tích 325 ha, được Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt là Cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II.