Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2018

Son và Tuấn thuộc diện ‘Nguyễn Phú Trọng quản lý’?

2 Bộ trưởng Son và Tuấn thuộc diện ‘Nguyễn Phú Trọng quản lý’?
Phạm Chí Dũng - Ngay cả khi xảy ra kịch bản Nguyễn Phú Trọng tỏ ra khách quan, không ưu ái hay không tìm cách ‘binh’ cho hai nhân vật Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng thông tin và truyền thông và Trương Minh Tuấn - đương kim Bộ trưởng thông tin và truyền thông, cái cách mà Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa kết luận ‘đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật’ trong phiên họp vào cuối tháng Sáu năm 2018 đã rất dễ khiến dư luận xã hội cho là ông Trọng đang tìm cách cứu vớt hai quan chức bị xem là ‘ăn ngập mặt, ăn đến táng tận lương tâm’ này.
2 Bộ trưởng Son và Tuấn thuộc diện ‘Nguyễn Phú Trọng quản lý’
‘Cấp có thẩm quyền’ là ai?
Hoàn toàn không nêu về hình thức kỷ luật đảng đối với hai ông Son và Tuấn, cũng không giải thích về ‘cấp có thẩm quyền’ là ai, đề nghị trên của Ủy ban Kiểm tra trung ương giống như một sự đánh đố hỏa mù và cũng là thách thức dư luận.

AVG – Liệu có “xử Trà mà tha Son, Tuấn” ???

AVG – Có xử kiểu dưới nặng trên nhẹ
Trước hết phải khẳng rằng, đạo diễn chính trong thương vụ AVG là ông Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Bộ TTTT. Người được ông Son tin tưởng giao quyền ký tá nhiều văn bản chỉ đạo việc mua bán là thứ trưởng Trương Minh Tuấn. Bỏ qua “quan thầy” của ông Nguyễn Bắc Son là ai, thì chính ông và ông Trương Minh Tuấn phải chịu trách nhiệm chính, trong đó nếu vi phạm của ông Tuấn là rất nghiêm trọng thì ông Son phải là đặc biệt nghiêm trọng. Sự nghiệp quan trọng nhất cho đến giờ này của nhiệm kỳ này là chống tham nhũng, nhưng nếu “xử Trà mà tha Son, Tuấn”, thì nỗ lực lấy lại niềm tin của dân chúng đành “theo sông về với biển” sao?!
Image result for Nguyễn Bắc Son
Chẳng phải tháng 3/2015, chính ông Son ký quyết định tiếp nhận Phạm Phương Anh từ sân bay Nội Bài về làm phó tổng giám đốc Mobifone và sau đó điều Cao Duy Hải từ Vinafone về làm Tổng giám đốc Mobifone. Để rồi chính Cao Duy Hải và Phạm Phương Anh là hai nhân vật đứng ra đàm phán mua cổ phần AVG.

Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2018

Nổ công an phường TPHCM 'là vụ khủng bố'

Nổ công an phường TPHCM 'là vụ khủng bố'
Việt Nam khởi tố, bắt giam nhiều người vì "vụ án khủng bố" ném chất nổ vào trụ sở Công an P.12, Q.Tân Bình, TPHCM. Đích thân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân có mặt tại buổi họp báo chiều 5/7 của công an thành phố. Vụ nổ ngày 20/6 ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, làm một người công an bị thương. Nay công an TPHCM tuyên bố đã khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và 3 đối tượng về tội "Mua bán trái phép chất nổ."

Vụ nổ xảy ra ngày 20/6
'Vụ án khủng bố'
Báo Công an TPHCM gọi đây là "vụ án khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân". Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam, hãng tin chính thức của nhà nước, nói các đối tượng "phản động, chống đối, khủng bố từ nước ngoài đã móc nối với những đối tượng hình sự trong nước để dụ dỗ, mua chuộc".

Thứ Năm, 5 tháng 7, 2018

Hãy ngậm mồm, đừng kêu than nóng quá!

Hãy ngậm mồm, đừng kêu than nóng quá!
Ở Hà Nội những ngày nắng nóng kinh khủng này, tất cả những đối tượng:
. Từng thờ ơ chuyện chặt cây xanh hàng loạt ở thủ đô
. Từng ủng hộ chính quyền Hà Nội chặt cây
. Từng phản đối, dè bỉu, chửi bới hay chống lại những người biểu tình, xuống đường phản đối vụ chặt cây
. Từng dùng câu chữ viết bài ủng hộ chủ trương Thay Cây...
HÃY NGẬM MỒM, ĐỪNG BAO GIỜ KÊU THAN NẮNG NÓNG!
Các vị không đủ tư cách để kêu. Rõ chưa?!

fb Nguyen Son

Tỷ lệ nghịch

Tỷ lệ nghịch

Khi chính quyền tổ chức "Chuộc ghế"...

Chuộc ghế
Gia Hiền - Ở Đà Nẵng, câu chuyện “nhận 200 triệu để trả ghế” – theo cách nói cô đọng và… dễ hiểu của dân gian – đang thu hút sự quan tâm và chờ đợi diễn biến. Theo đề xuất của Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng, nếu tự nguyện nghỉ hưu sớm, cán bộ có thể được nhận từ 100 đến 200 triệu đồng. Theo dự thảo, đối tượng áp dụng có tuổi đời trên 50 đối với nữ và trên 55 đối với nam. Chính sách này được xem là chính sách nhằm khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ công tác để bố trí cán bộ trẻ.
Ở xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, năm 2012 từng nổi lên một vụ việc nóng. Người dân gửi đơn thư khắp nơi, kiện Bí thư Đảng ủy xã lúc đó là ông Nguyễn Bá Lý, chuyên quyền độc đoán, đưa họ hàng người thân vào bộ máy lãnh đạo xã – “gia đình trị” theo cách gọi của người dân – lạm chi ngân sách và lạm thu thuế dân.

“Cái vè thời đại”

“Cái vè thời đại”
Tác giả: Đỗ Minh Tuấn
Ve vẻ vè ve
Cái vè thời đại
Những anh ăn hại
Đè nặng đời dân
Những kẻ bất nhân
Cưỡi đầu thế kỷ
Những anh có lý
Thì bị xiềng gông
Những kẻ nói không
Lại thành lãnh đạo
Những anh trồng gạo
Thì bị đói cơm
Những kẻ buôn rơm
Lại thành tỷ phú
Đầu óc bảo thủ
Thì hưởng vinh quang
Trí tuệ mở mang
Thì thành phản động

“Câu vè và câu hỏi”

“Câu vè và câu hỏi”
Đức Hoàng - Cho đến vài thập kỷ trước, người Việt Nam vẫn chịu khó làm thơ vè về thời đại mình sống. Những câu văn vần ngắn ngủi, nhưng truyền tải được tinh thần của cả một thời kỳ, mà ngay cả với những người trẻ tuổi, chưa từng đi qua, cũng hình dung được bức tranh xã hội.Image result for Xem lÅ© đầy tá»› xây nhà bê tông
Có lẽ khi tận mắt quan sát khu dinh thự đang bị thanh tra của bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, nhiều người sẽ cảm thấy "sững sờ" trước vẻ bề thế của cụm công trình này... (Ảnh: Nguyễn Dương)
Thơ rằng: “Ai về công tác tỉnh xa – Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông – Tớ ơi, mày có biết không? – Chúng ông làm chủ mà không bằng mày”.
Thơ rằng: “Một người làm việc bằng hai – Để cho chủ nhiệm mua đài mua xe”.
Hay thơ rằng: “Bộ xuống thì Bộ rất thương – Về đến nửa đường thì Bộ đã quên”

Mỹ: Triển lãm 220 bản đồ chứng minh HS, TS của VN

Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ
VnExpress - Có tới trên 50 bản đồ Hoàng sa và 170 bản đồ cổ Trung quốc, cùng 4 bộ sách Atlas được chàng trai sưu tầm. Và công trình nghiên cứu của anh được công bố tại DH Yale cuối tuần qua. Chàng trai nghiên cứu sinh Trần Thắng đã làm cho bất cứ ai tham gia hội thảo phải thán phục. Trong đó có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ đến từ Trung quốc đại lục phải ngả mũ. Đây được coi là nguồn tư liệu từ chính trong đất nước Trung Hoa. Khi mà Thắng cất công sang tận Trung Hoa để sưu tầm từ 2010.
Ông Trần Thắng (bìa phải) và Giáo sư Carl Thayer tại Hội thảo.
Được biết cha ruột của Thắng trước công tác tại đội xe hut ham cau binh duong. Ông đã có gắng tạo điều kiện cho con mình ra ngoài thế giới. Trong đó có đến 3/4 là bản đồ cổ của Trung quốc, và 1/4 bản đồ do Phương Tây và Việt nam vẽ gần đây, từ năm 1618 đến 1859. Rất nhiều bản đồ cổ xưa nhất của Trung quốc, có tính liên tục, hệ thống suốt hàng ngàn năm trước và sau công nguyên. Đều chỉ ra rằng điểm cực Nam của Trung quốc dừng lại đảo Hải Nam. Chỉ duy nhất bắt đầu từ năm 1946 chính quyền Tưởng Giới Thạch mới vẽ ra định nghĩa vùng biển 11 đoạn, sau đó dần dần chuyển thành 9 đoạn. Điều đặc biệt hơn nữa, Chính nhà nước Trung quốc vào năm 1933, cũng đã phát hành lãnh thổ chỉ đến đảo Hải Nam.

Săn “lộc trời” vùng biên

Săn “lộc trời” vùng biên
29/6/2018 (PLO) - Cứ đến mùa khô, từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, từng đàn ong ồ ạt đổ về các khu rừng vùng biên huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) giáp ranh với Campuchia hút mật xây tổ. Ít ai biết rằng, để lấy được mật ong đòi hỏi sự công phu và kinh nghiệm. Bị hấp dẫn bởi món “lộc rừng” này, chúng tôi đã “bám càng” những thợ săn ong rừng.

Leo trèo cây cao su để bắt mật ong rừng
Cùng vào rừng đi săn lộc trời
Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi đến nhà anh Phùng Minh Tuấn (SN 1985) ngụ xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, người có khả năng đọc được đường đi và vị trí ong rừng hút mật làm tổ.

Bắt 8 nghi can gây nổ trụ sở công an ở Sài Gòn

Bắt 8 nghi can gây nổ trụ sở công an phường ở Sài Gòn
05/07/2018 - Nhận tiền từ tổ chức phản động, cha con Khanh gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Cảnh sát đã bắt được 8 nghi can và ra quyết định khởi tố vụ án. Tại cơ quan công an, Khanh khai nhận có liên hệ với 1 đối tượng có tên Ngô Hùng qua mạng xã hội. Người này hiện ở Mỹ và tự xưng là Tổng tư lệnh của nhóm phản động triều đại Việt Nguyễn. Ngô Hùng phong cho Khanh chức danh Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và phong Thành hàm thiếu tướng.

Thành, Khanh, Giang từ trái qua. Ảnh: Công an cung cấp.
Ngày 5/7, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an TP.HCM) cho biết cơ quan này đang làm rõ vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và 3 đối tượng khác về hành vi Mua bán trái phép chất nổ.

8 quả nổ nhắm vào trụ sở công an, nhà riêng cán bộ

Phản đối các hành vi bạo lực đang có xu hướng phát triển:
8 quả nổ nhắm vào trụ sở công an, nhà riêng cán bộ
05/07/2018 - Chiều 5/7, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.
- Vụ nổ xảy ra vào chiều 20/6, tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, làm 2 công an bị thương.
- 5 người bị khởi tố về hành vi Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
- 3 bị can bị khởi tố về hành vi Mua bán trái phép chất nổ.
- Phát hiện 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT tại nhà Nguyễn Tuấn Thành ở Trảng Bom, Đồng Nai.
- Vũ Hoàng Nam (22 tuổi) bị cáo buộc là người trực tiếp ném chất nổ.

TQ: Tham vọng cường quốc biển và ba đặc khu VN

Tham vọng cường quốc trên biển của Trung Quốc và ba đặc khu Việt Nam
Âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc dễ dàng thành sự thật nếu Việt Nam thành lập 3 đặc khu ở những vị trí xung yếu là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, vì họ sẽ nhảy vào án ngữ những nơi này. Kinh nghiệm nhãn tiền khi Trung Quốc nhảy vào đặc khu ở thành phố cảng Sihanoukville của Campuchia, đặc khu ở vùng Tam giác Vàng ở bắc Lào, biến các nơi này như một thành phố Trung Quốc, thậm chí như ở đặc khu Tam giác Vàng là chỉnh đồng hồ theo giờ Bắc Kinh, nói tiếng Quan thoại, thanh toán bằng Nhân dân tệ. 

Tàu sân bay Liaoning của Trung Quốc được tạp chí Quwa đăng tải
Tháng 7/2017, Trung Quốc đã khai trương căn cứ hải quân đầu tiên ở Djibouti, một quốc gia có vị trí chiến lược ở vùng Sừng châu Phi và đưa quân tới đồn trú ở căn cứ này. Đây được coi là dấu hiệu bành trướng quân sự của Trung Quốc với tham vọng sớm trở thành một cường quốc trên biển và siêu cường trên thế giới. 

'Đừng nên phí thời gian học ngoại ngữ'. Tiếng Anh là đủ?

'Đừng nên phí thời gian học ngoại ngữ'
Maddy Savage - BBC Capital - Học ngôn ngữ bản địa dường như là mục tiêu hiển nhiên đối với bất cứ ai ra nước ngoài. Nhưng trong một thế giới càng ngày càng toàn cầu hóa thì liệu đây có phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả hay không? Đây là chủ đề đang ngày càng thu hút nhiều tranh luận sôi nổi.

Tiếng Anh là đủ?
Ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia và công ty khởi nghiệp lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ làm việc chính thức, ngay cả khi họ không đặt trụ sở tại một nước nói tiếng Anh. Những người dưới 20 tuổi tỏ ra chấp nhận thứ ngôn ngữ toàn cầu này ở mức độ cao hơn nhiều so với các thế hệ trước. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc với thanh thiếu niên người bản địa bằng tiếng Anh so với trước đây.

Facebook thí điểm "kiểm duyệt" ở Việt Nam?

Facebook thí điểm "kiểm duyệt" ở Việt Nam?
04 Tháng Bảy 2018 - Mạnh Kim, Theo FB Mạnh Kim
Việc Facebook có những thỏa hiệp ngầm với một số chính phủ thật ra không mới. Một bài báo của Mike Isaac trên New York Times (22-11-2016) cho biết, Facebook đã “tương nhượng” trong việc kiểm duyệt nội dung với một số nước như Pakistan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ… Chỉ trong 5 tháng, từ tháng 7-2015 đến tháng 12 cùng năm, Facebook đã chặn 55.000 tin bài tại khoảng 20 quốc gia. 
Image result for Facebook thí điểm "kiểm duyệt"
Với Việt Nam, thỏa thuận mật giữa Facebook và chính quyền Việt Nam có thể bắt đầu được bàn chi tiết từ cuộc gặp giữa Monika Bickert (Giám đốc chính sách quản lý toàn cầu của Facebook) và Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn vào ngày 26-4-2017 tại Hà Nội.

Thứ Tư, 4 tháng 7, 2018

Mốt áo tắm “Ninja đi biển” ở Trung Quốc

Mốt áo tắm “Ninja đi biển” ở Trung Quốc
Mùa hè này, bạn hãy cân nhắc việc tới bãi biển Trung Quốc để hưởng thụ. Những bộ trang phục kì dị đang được chị em nước này ưa chuộng. Nếu không nhìn quen, bạn có thể sẽ phải giật mình vì hoảng sợ. Trong thời gian mà chỉ cần bước ra đến ngoài cửa, bạn có cảm giác như đang ở lò nung với thời tiết bây giờ, bãi biển luôn là điểm đến yêu thích cho tất cả mọi người. Nhưng khác với các bãi biển khác, những bãi biển ở thành phố Thanh Đảo lại bỏng mắt với những bộ áo tắm màu mè, được trùm lên đến tận mặt của các du khách Trung Quốc. Người ta gọi là mốt áo tắm “Ninja đi biển” tái xuất! 

Do được lấy cảm hứng từ Kinh Kịch Trung Quốc nên 
những bộ đồ đời đầu được trang trí sắc sỡ, nghệ thuật hơn.

Thành phố biển Thanh Đảo của Trung Quốc
 có khá nhiều bãi biển đông người.

ĐÁNH THỨC TIỀM LỰC - Thơ Chu Mộng Long

ĐÁNH THỨC TIỀM LỰC
Thơ Chu Mộng Long - FB Chu Mộng Long
(Trường ca của Chu Mộng Long. Phỏng thơ Nguyễn Duy.
Tặng các bạn đang phản tỉnh và chưa thức tỉnh.)
Ừ, thì ta đánh thức bằng cưỡng chế đổ nền phân lô cho đất đai
chung cư cao tầng và mênh mông biệt phủ
tiềm lực thức dậy rồi cho thằng đầy tớ ngồi trên lưng ông chủ
nguyên khí bị hút kiệt cùng
hiền tài chạy trốn khỏi quê cha đất tổ
mặt đất giàu mà lòng đất rỗng không!


Hãy thức dậy đất đai!
cho đầy tớ tôi không còn mũ cối và áo vá vai
cho phần ở mỗi nhà không còn chung cư ngăn vách nứa
xin bắt đầu từ siêu xe, biệt phủ
rồi đi xa hơn – lập đặc khu cho Tàu và mua nhà bên Mỹ.

Nước cờ của Tổng Trọng chống ‘thời kỳ trước’

Nước cờ của Tổng Trọng chống ‘thời kỳ trước’
Cát Linh, RFA 2018-07-02 - Thế nhưng tại sao lần này UBKTTU lại không đề ra và thông báo hình thức kỷ luật Đảng với Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn? Mà lại đề nghị cấp thẩm quyền xem xét? Như vậy câu hỏi đặt ra là cấp thẩm quyền là ai? Trên UBKTTU Đảng là ai? Là Thường trực Ban bí thư? Hay Bộ chính trị? Hay Nguyễn Phú Trọng? - Ông Phạm Chí Dũng
Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn (phải)
Sự vắng mặt của Nguyễn Bắc Son – Trương Minh Tuấn
Vào ngày cuối cùng của tháng 6, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTU) Đảng Cộng sản Việt Nam ra thông báo đề nghị khai trừ ra khỏi đảng đối với hai quan chức của Bộ Thông tin Truyền thông là ông Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, và ông Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp.

Quân Ủy Trung Ương xử lý sĩ quan cao cấp sai phạm

Quân Ủy Trung Ương xử lý sĩ quan cao cấp sai phạm
RFA 2018-07-03 - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam, sẽ xử lý các sỹ quan cao cấp trong Quân đội sai phạm. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định như vừa nêu tại buổi họp báo quý II của Bộ Quốc phòng diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 3 tháng 7 năm 2018.

Buổi họp báo quý II của Bộ Quốc phòng tại Hà Nội 
ngày 3 tháng 7 năm 2018. Courtesy mod.gov.vn
Tướng Nguyễn Văn Đức cho biết cụ thể, Thường vụ Quân ủy Trung ương sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan một cách nghiêm túc, theo tinh thần kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, để kịp thời xử lý những sai phạm trong nội bộ. Về thông tin trên mạng xã hội cho rằng Thượng tướng Phương Minh Hòa đã bị bắt, đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định, chưa hề có việc Thượng tướng Phương Minh Hòa đã bị bắt, mọi việc còn đang xem xét.

'Facebook bạc bẽo với 60 triệu tài khoản tại Việt Nam'

'Facebook bạc bẽo với 60 triệu tài khoản tại Việt Nam'
 04/07/2018 - "Thừa nhận sai sao không xin lỗi", "Facebook bạc bẽo với gần 60 triệu tài khoản tại Việt Nam" là bức xúc của cộng đồng mạng. Trong quá khứ, Facebook rất hiếm khi chịu xin lỗi. “Đây là một lỗi kỹ thuật và chúng tôi đã sửa lỗi này", "Bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo và bản đồ trong Bản đồ Live của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa”, đại diện Facebook trả lời Zing.vn.

Người dùng tại Việt Nam tỏ ra bất bình với cách 
hành xử của Facebook. Ảnh chụp màn hình.
Bạc bẽoTrước lời biện bạch từ Facebook, sự giận dữ của người dùng tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng cao chứ không có dấu hiệu lắng xuống. Phản hồi trong các bài viết của Zing.vn, nhiều độc giả tỏ ra bức xúc trước lời giải thích của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Kinh hoàng nạn cho vay ‘cắt cổ’ công khai khắp nơi

Đảng, Bác ơi người vô cùng vĩ đại. Người đưa dân đen từ đêm tối mênh mông; đến hôm nay đất nước rực mầu hồng... như thế này đây. Người còn muôn năm, còn sống mãi... Vậy người phải làm gì đi chứ ?
Kinh hoàng nạn cho vay ‘cắt cổ’
4/7/2018 - (PL)- Chỉ cần một cú điện thoại là có ngay tiền tươi nhưng đến khi trả hết nợ không ít người tán gia bại sản. Do cần tiền gấp để trang trải một khoản làm ăn bị thua lỗ, anh Tấn Đạt (quận Tân Bình, TP.HCM) đã liên hệ với một số điện thoại cho vay tín dụng dán trên cột điện trước cổng cơ quan. Chỉ khoảng một tiếng sau, một nhân viên tự xưng tên Tùng hẹn gặp tại nhà riêng để “hỗ trợ tài chính cho khách hàng”.

Vay 75 triệu trả lãi đến 62 triệu
Cuộc trao đổi giữa anh Đạt và nhân viên Tùng, đại diện người cho vay, diễn ra chớp nhoáng chỉ trong khoảng năm phút với những câu hỏi rất đơn giản. Chẳng hạn hiện nay anh Đạt đang làm việc gì? Cơ quan ở đâu? Nhà đang ở là thuê hay chính chủ?... Sau đó không cần biết thu nhập hằng tháng của hai vợ chồng anh Đạt là bao nhiêu, nhân viên tên Tùng vẫn vui vẻ cho anh Đạt vay 75 triệu đồng với lãi suất 5.500 đồng/triệu/ngày; cứ 10 ngày thì tính lãi một lần.

Nhà văn Tạ Duy Anh tâm sự về "MỐI CHÚA"

MẤY LỜI CÙNG BẠN ĐỌC YÊU QUÝ
Và cứ thế, tất cả,
Bám theo từng nhịp thở của người.
Đến triệu triệu vì sao.
Cho tôi được quỳ xuống để được ngước lên:
Gương mặt người và ánh mắt tôi.
Tạ Duy Anh - Khi tiểu thuyết Mối Chúa in lần đầu trong nước, vì sự an toàn của một vài người mà tác giả mang ơn, nên tác giả đồng ý cắt đi một số đoạn. Nhưng kể cả như vậy thì Mối Chúa vẫn gặp vấn đề, không thể tiếp tục đến tay bạn đọc qua hệ thống xuất bản hiện hành. Với tư duy 0.0, nền xuất bản của chúng ta tiếp tục vui vẻ với thành tựu kẽo kẹt lê lết về quá khứ.

"Tổ tiên" nào để lại Biển Đông cho Tập Cận Bình?

"Tổ tiên" nào để lại Biển Đông cho ông Tập Cận Bình?
Hồng Thủy 02/07/18 (GDVN) - Nếu hiểu lịch sử, cái gì không phải của mình thì 1 phân cũng không thiết, ông Tập Cận Bình nên trả những vùng lãnh thổ không phải của Trung Quốc, cho chủ cũ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Chủ tịch 
Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Time / Getty Images.
The New York Times ngày 29/6/2018 đưa tin, dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, các quan chức Trung Quốc đang tăng cường giáo dục chính trị cho sinh viên hơn 2500 trường đại học tại quốc gia này. Các sinh viên Trung Quốc buộc phải hoàn thành 5 môn chính trị mới có thể tốt nghiệp, bao gồm: Chủ nghĩa Mác, Tư tưởng đạo đức, Lịch sử Trung Quốc cận hiện đại, Tìm hiểu tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Chính sách với các dân tộc thiểu số. [1]

Tập Cận Bình đã thấy mình dại nên tỉnh mộng

Tập Cận Bình tỉnh mộng
Ngô Nhân Dụng - “Made in China 2025” (Trung Quốc Chế Tạo, 中國製造) là một kế hoạch lớn của Tập Cận Bình. Ông ra lệnh giới kinh doanh Trung Quốc phải gia tăng nghiên cứu, đầu tư vào mười lãnh vực chiến lược. Chính phủ Mỹ và các nước Châu Âu đều chú ý đến dự án “Made in China 2025”, coi như một mối đe dọa kinh tế tương lai. Họ lo lắng người Trung Hoa sẽ ăn cắp những kỹ thuật cao mà dân trong nước họ sáng chế. Trước phản ứng của Mỹ và Châu Âu, Tập Cận Bình đã thấy mình dại! Tập Cận Bình đã ngầm ra lệnh các cơ quan truyền thông bớt to mồm, không nói đến Made in China 2025 nhiều như trước nữa! Trong 12 tháng qua, Bắc Kinh đã cho đăng 190 bài cổ động cho Made in China 2025. Nhưng trong ba tháng vừa rồi, con số tụt giảm dần, trong 30 ngày gần nhất chỉ còn một bài thôi.
Image result for “Made in China 2025,”
Hôm Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, Tổng Thống Donald Trump tới khai trương một cơ xưởng của công ty Foxconn tại Wisconsin, khen ngợi công ty này mang công việc làm tới cho người lao động ở Mỹ. Foxconn sẽ đầu tư $10 tỷ vào nhà máy này. Foxconn cũng là một trong những công ty Đài Loan đã mở màn quá trình phát triển của kinh tế Trung Quốc trước đây 30 năm, khi mở một nhà máy ở Thẩm Quyến (Shenzhen), tỉnh Quảng Đông. Từ đó, các công ty Đài Loan, Nhật Bản, Nam Hàn bắt đầu đem công việc lắp ráp máy móc sang làm ở nước Tàu, vì lương công nhân rẻ mạt so với xứ họ.

BOT, BT: Nhà nước và người dân được lợi không?

Dự án BT: Nhà nước được lợi không, dân được lợi không?
03/07/2018  - Nhà nước và nhân dân có được lợi từ các dự án BT trong suốt nhiều năm qua? Đó là một câu hỏi khó có câu trả lời toàn diện. Nhu cầu, mục tiêu đầu tư dự án BT không rõ ràng, không thể hiện được sự cần thiết, cấp bách. Ngoài ra, còn có địa phương phê duyệt các dự án đầu tư theo hình thức BT đều được giao cho các nhà đầu tư đã được giao các dự án trước đó nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất vào NSNN. Vấn đề là thiết kế luật pháp hiện nay đã không làm Nhà nước được lợi từ dự án BT.

Một đoạn đường vành đai 2. Ảnh Huy Hùng
LTS: Liệu nguồn lực đất đai và công sản có được huy động đúng cách để giúp phát triển cơ sở hạ tầng? Đâu là những vấn đề đáng quan tâm trong hệ thống luật pháp để huy động nguồn lực này, nhất là từ góc nhìn với hình thức đầu tư xây dựng – chuyển giao? Tuần Việt Nam xem xét ở khía cạnh này.

Nguyễn Đức Chung và phi vụ kiếm 300 tỷ

Nếu muốn bán dữ liệu của các cá nhân thì cần phải có sự thoả thuận của các cá nhân sở hữu dữ liệu. Tiếc thay, điều này chỉ có trong các chế độ dân chủ.
Giá đá phí và phi vụ kiếm 300 tỷ của Hà Nội
Nguyễn Hùng - Một loạt các tờ báo lớn trong đó có Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VnExpress và VietNamNet dẫn lời Chủ tịch Hà Nội nói thành phố muốn “thu giá” nhờ bán thông tin thu thập được từ các công dân. Ông Nguyễn Đức Chung mong sẽ thu về 300 tỷ từ việc kinh doanh cơ sở dữ liệu cư dân.
Image result for Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung.
Nhưng không phải báo nào cũng chấp nhận cách nói “thu giá”. Báo Người lao động chạy tít: ‘Hà Nội đề xuất thu phí chia sẻ dữ liệu dân cư, thu 300 tỉ đồng/năm’. Mặc dù vậy trong câu đầu tiên của bài viết báo cũng đề cập tới đề xuất “thu giá”. Cách dùng từ của người đứng đầu thành phố khiến thành viên của một trong các diễn đàn mạng bình luận: "[T]hu giá" là gì vậy? [S]ống mấy chục năm trên đời chưa nghe từ này.”

Ba Dũng: Tượng lăn lóc vỉa hè và di sản để lại

Chắc chắn đây không phải là tượng 3X mặc dù nó đặc tả đúng khuôn mặt và nét co khuôn mặt của ông này. Đúng là 3X hay cười, nhưng chỉ là cười đóng kịch trước công chúng, nhất là khi đứng trước các máy quay. Người Việt có đặc điểm là khi đối thoại với người khác mà không hiểu gì, thì thường cười cho qua chuyện. Khi người Việt ra nước ngoài, nói chuyện với người nước ngoài bằng tiếng họ nhưng không hiểu họ nói gì thì thường cười làm họ không hiểu tại sao người Việt cười vì câu nói của họ.
Tượng bán thân ông Nguyễn Tấn Dũng lăn lóc và di sản để lại
Ánh Liên - Ngay góc Nguyễn Đình Chiểu - CMT8, gần chỗ thờ Hòa Thượng Thích Quãng Đức có một bức tượng nằm khép mình bên tiểu cảnh. Bức tượng tạc một người đang ông điển trai, miệng cười, mắt hơi nheo, vẻ độ trung niên,... nhìn rất có thần thái. Bức tượng làm gợi nhớ ngay đến nhân vật hay cười trên chính trường Việt nam, đó là nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Và quả thật, bức tượng đặc tả đúng khuôn mặt và nét co khuôn mặt của vị Thủ tướng quyền lực một thời này.

Tượng bán thân ông Nguyễn Tấn Dũng (????
Những người từng làm việc với ông Nguyễn Tấn Dũng luôn nhắc nhau về một ‘nụ cười thường trực’, nó thể hiện sự tự tin có phần kiêu ngạo, nhưng tầng sâu của nụ cười có lẽ là,… nắm chắc được quyền lực trong hệ thống chính trị nước nhà. Phải chăng vì lý do đó nên ông mới lần lượt vượt qua các đợt kỷ luật từ T.Ư ĐCSVN, hoàn thành nốt nhiệm kỳ thứ 2 dù tình hình kinh tế - xã hội bê bết, và trở về làm người tử tế.

Thứ Ba, 3 tháng 7, 2018

Ông Trần Bắc Hà bị khai trừ khỏi Đảng. Sau đó thì ?

Thẻ Đảng là Kim bài miễn tử, thậm chí miễn tội, cho các quan chức. Việc ông Hà bị khai trừ khỏi đảng phải chăng là lúc cánh cửa tố tụng mở ra... Liệu ông Hà sẽ theo gót ông Thăng ? Điểm yếu nhất của ông Hà là tài sản quá nhiều, khiến người ta phải tìm cách thu lại.
Ông Trần Bắc Hà bị khai trừ khỏi Đảng
30/06/2018  - Ủy ban Kiểm tra TƯ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT; cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó tổng giám đốc BIDV.
Ông Trần Bắc Hà vi phạm rất nghiêm trọng, phải xử lý kỷ luật
Trong 2 ngày 27 và 28/6, tại Hà Nội, UB Kiểm tra TƯ đã họp kỳ 27. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, UB Kiểm tra TƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của UBKT Trung ương.

Bộ QP bác tin Thượng tướng Minh Hòa bị bắt

Bộ Quốc phòng bác tin Thượng tướng Phương Minh Hòa bị bắt
03/07/2018  - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục chính trị (TCCT) khẳng định, chưa có chuyện bắt Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục
 Tuyên
 huấn, Tổng Cục chính trị trả lời báo chí. Ảnh: Thái An
Sáng nay, trong cuộc họp báo quý 2 của Bộ Quốc phòng, trả lời câu hỏi về hướng xử lý những vi phạm, khuyết điểm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân và 2 cá nhân là Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết trong thời gian tới, Thường vụ Quân ủy TƯ sẽ có chỉ đạo cụ thể việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng một cách nghiêm túc, khẩn trương.

CAHN thông tin vụ tự thiêu trước cơ quan tiếp dân

Công an HN thông tin vụ nguyên trưởng thôn tự thiêu trước cổng cơ quan tiếp dân
03/07/2018 - Phó GĐ Công an Hà Nội cho biết, theo chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ, ông Bùi Hữu Tuân bị bỏng sâu khoảng 25%, bỏng toàn diện 77%, tiên lượng nặng. Tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ chiều nay, đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó GĐ Công an TP Hà Nội thông tin về người đàn ông tự thiêu vào khoảng 11h25 ngày 2/7 trước cổng trụ sở Ban tiếp công dân TƯ (quận Hà Đông, Hà Nội).

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội
Theo đại tá Tùng, ngay sau khi nhận được tin báo, công an cơ sở cùng với với lực lượng bảo vệ trụ trở và người dân đã nhanh chóng tiếp cận, áp dụng các biện pháp chữa cháy và kịp thời gọi xe cấp cứu đưa người đàn ông này đến BV. Sau khi sự việc xảy ra, GĐ Công an TP đã chỉ đạo Công an quận Hà Đông phối hợp với BV tổ chức cứu chữa người tự thiêu, bảo vệ hiện trường.

(2) Rùa Hồ Gươm khổng lồ rất nhiều ở Ba Vì

Rùa khổng lồ liên tục xé lưới và chuyện làm thịt cụ rùa 2,8 tạ ở Ba Vì
30/03/18 - Ông giải khổng lồ hay nổi lên ở chỗ đảo thông. Tôi nhìn thấy mấy lần rồi, đầu to như cái phích, bằng với cụ rùa ở Hồ Gươm. Ông Cao Xuân Tý ngoài 70 tuổi, có cả cuộc đời gắn với hồ Suối Hai (Ba Vì, Hà Nội), là người hiểu rõ nhất mọi luồng lạch của hồ nước khổng lồ này.
Anh Lê Trung Tuấn chỉ bụi tre ở hồ Xuân Khanh 
(cạnh hồ Suối Hai), nơi giải khổng lồ liên tục nổi lên.
Quê ông Ty vốn ở huyện Phúc Thọ. Năm 1958, Nhà nước đắp đập chặn suối tạo hồ, thì ông thành công nhân của Xí nghiệp dịch vụ và du lịch Suối Hai cho đến lúc về hưu. Nhà ông cũng chuyển lên xã Cẩm Lĩnh ngay mép hồ nước này. Sống cạnh hồ, mấy chục năm đánh cá ở hồ nước, nên chuyện về con giải ông nắm rõ nhất.

(1) Rùa Hồ Gươm khổng lồ rất nhiều ở Ba Vì

Rùa Hồ Gươm khổng lồ rất nhiều ở Ba Vì
Kỳ 1: Những mẻ lưới bị xé toang
28/03/2018 (VTC News) - Nghe chuyện rùa khổng lồ xé toang cả lưới đánh cá trị giá 5 tỷ đồng ở hồ Suối Hai, tôi tìm ngay lên hồ Ba Vì để tìm hiểu. Nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn mới đây gọi điện rủ tôi lên Ba Vì (Hà Nội) xem anh đánh bắt cá sạch, toàn cá khổng lồ, mà mỗi mẻ lưới kéo lên dăm ba chục tấn.

Nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn khẳng định có 
vài con rùa Hồ Gươm khổng lồ ở hồ Suối Hai.
Nhóm thợ của anh, sau cả chiều rải lưới, nửa đêm quây lưới, thì sớm tinh mơ kéo lên đến 30-40 tấn cá, toàn loại trên dưới 10kg/con, quẫy đạp ủng oảng. Cá nhiều đến nỗi, cả chục nhân công đánh vật cả buổi mới lôi hết được lên bờ. Chuyện nhà ngoại cảm đi đánh cá cũng thật thú vị, nên tôi rất muốn nửa đêm chạy lên tận mắt cảnh kéo lưới mà mỗi mẻ được tới vài chục tấn cá nó thú vị như thế nào.

40% nhân sự kém của HTV là con 'ông này, bà kia'

40% nhân sự kém của Đài truyền hình Hà Nội là con 'ông này, bà kia'
03/07/2018 TTO - Đó là thông tin từ ông Tô Quang Phán - Tổng Giám đốc Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) diễn ra sáng nay 3-7. Theo ông Phán, trong tổng số hơn 700 người đang làm việc tại Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, chỉ có khoảng 60% là "đủ năng lực" làm việc tốt. Còn lại 40% hạn chế năng lực.

Ông Tô Quang Phán phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGUYỄN QUANG
"40% cán bộ, nhân viên này cũng không bỏ được, không loại được vì là con ông này, cháu bà kia từ Trung ương trở xuống thành phố", ông Phán thẳng thắn chỉ rõ. Số cán bộ nhân viên này, theo Tổng giám đốc đài, "làm việc làng nhàng, đi ra đi vào". "Tuy nhiên họ không vi phạm kỷ luật, không cãi ai, không chửi ai nên rất khó đuổi", ông Phán giải thích thêm.

Đêm đi hát Ả đào độc nhất vô nhị với Nguyễn Tuân

Đêm đi hát Ả đào độc nhất vô nhị khiến người thiên cổ cũng nhỏm dậy
Trong khi Nguyễn Tuân sành sỏi, Nhất Linh, Thạch Lam lần đầu thưởng nhạc cũng tinh tế, đêm Ả đào đó còn sự tham gia của những giai nhân tài năng bậc nhất. Trong cuốn Đốt lò hương cũ, tác giả Đinh Hùng kể về một lần cả nhóm văn nhân cao hứng rủ nhau đi hát Ả đảo, cho thấy sự tinh tế và những nét cầu kỳ của nghệ thuật nay đã mai một. Được sự đồng ý của Như Books - đơn vị phát hành sách - Zing.vn trích đăng một phần nội dung sách.
Sách Đốt lò hương cũ của Đinh Hùng kể về một lần 
nhóm
Tự Lực Văn Đoàn cùng một số văn nhân đi hát Ả đào.
Tiệc rượu chầu hôm đó tại nhà Thạch Lam ngẫu nhiên mà đông vui...
Giữa chầu rượu, không rõ ai đã khởi xướng ra cái việc “Đi hát Ả Đào”? Tửu hứng đang bốc cao ngùn ngụt, tất cả đều hưởng ứng liền. Hoan nghênh rầm rĩ nhất vẫn là Khái Hưng, tuy rượu uống ít nhất mà say nhiều hơn cả. Mới 9 giờ tối. Mọi người rầm rộ kéo nhau ra đường.

TQ thọc "bàn tay vô hình" vào nền KT lớn nhất châu Phi

Trung Quốc thọc sâu "bàn tay vô hình" vào nền kinh tế lớn nhất châu Phi
Theo Thời Đại - "Người Trung Quốc đang quản lý một đất nước nhỏ của riêng mình ở đây" - nhận định được đưa ra trong bài viết đăng tải trên Quartz. Trong bài viết đăng tải trên tạp chí Quartz, cây viết Feyi Fawehinmi phân tích về mối quan hệ của người Trung Quốc với nước sở tại Nigeria khi họ tới làm ăn ở châu lục này. Bài viết thể hiện quan điểm của ông Fawehinmi và được lược dịch dưới đây.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari và 
Chủ tịch 
Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Một Trung Quốc trong lòng Nigeria
Một bài báo đăng trên Roads & Kingdoms số tháng 1/2018 về người Trung Quốc ở Lagos có đoạn: "Vào đêm cuối cùng của tôi ở Lagos, Fang mời tôi tới văn phòng Huawei để dùng bữa, trao cho tôi một tấm thẻ khách và đưa tôi đi qua hành lang đầy gió vào một khu canteen hiện đại. Nhân viên có thể thanh toán tiền ăn của mình thông qua WeChat, một ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc".

Bức chân dung ông vua chột và nhà họa sĩ

Bức chân dung đẹp nhất hay ông vua chột và nhà họa sĩ
Có một ông vua độc tài nọ muốn có một bức chân dung của mình để lưu truyền hậu thế. Nhà vua ra lệnh bức tranh phải được vẽ đẹp và thật. Các họa sĩ trong nước đều lúng túng vì nếu vẽ thật thì không thể nào đẹp được bởi nhà vua bị chột. Dù xấu xí thì họa sĩ bất tài cũng có thể bằng cách này, cách nọ, hoặc dùng màu sắc hay bóng sáng tối che lấp đi được. Nhưng một mắt chột thì… quả là một lời thách đố. Khó hơn tìm ra một Châu Mỹ thứ hai.
Image result for ông vua chột
Dẫu sao họa sĩ đầu tiên đã phải tới. Sau mấy ngày miệt mài vẽ đi vẽ lại cuối cùng bức tranh cũng hoàn thành. Mọi người đều khen không những bức tranh giống đức vua mà còn lột tả một cách tài tình thần thái của người mẫu. Con mắt chột cũng được ngọn bút tài hoa của họa sĩ diễn tả một cách trung thực.

Nguyễn Tuân và những đứa con của mình

Đoạn này hay: Trong Khải có hai con người, một Nguyễn Khải khôn khéo giả dối và một Nguyễn Khải thành thật trắng trợn. Một Nguyễn Khải hèn nhát và một Nguyễn Khải khinh ghét tay Nguyễn Khải hèn nhát kia. Và sự tranh chấp hai con người ấy không bao giờ ngã ngũ. Kể về hèn thì hầu như người cầm bút dưới thời Cộng sản phần lớn đều hèn. Nhưng nói như nhà thơ Lê Đạt: “Nguyễn Khải là một thằng hèn đáng trọng”.
Chuyện Nguyễn Tuân và những đứa con của mình
Văn Biển - Người ta kể chuyện một đêm nọ, Nguyễn Tuân đang lơ mơ ngủ bỗng nghe có tiếng gõ cửa. Tiếng gõ se sẽ nhưng cấp bách. Ai tới vào giờ này nhỉ. Bạn bè biết ông không bao giờ tiếp ai mà không có hẹn. Tiếng gõ vẫn tiếp tục. Không dừng được, ông hé cửa nhìn ra. Trời đất không phải người hay ma quỷ. Mà những đứa con yêu quý một thời mang nặng đẻ đau của ông. Không phải như những cái thai của các bà mẹ cứ đủ 9 tháng 10 ngày là lọt lòng chào đời. Mà có cái phải hàng vài năm hoặc hàng chục năm trời.

Image result for Nguyễn Tuân

Ông nhìn quanh quất ngoài đường. Giờ này không còn ai nữa. Những người quét rác khuya, những xe phở, lục tào xá đã về nhà từ lâu. Bên ngoài gió rét căm căm. Lòng thương con đã thắng nỗi sợ trong lòng người bố. Ông mở hé cửa cho từng đứa lọt vào. Này là thằng “Chùa Đàn”. Này là “Tùy bút Nguyễn Tuân”, này là “Chém treo ngành”, này là “Vang bóng một thời”. Nhiều lắm… lớn bé một bầy, thậm chí ông không nhớ hết tên.

"Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh"

"Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh"
Tác giả: Gerry Shil ; Trần Quốc Việt dịch
5/18/2018 - Almaty, Kazakhstan (AP) - Hết giờ này sang giờ khác, hết ngày này sang ngày khác, Omir Bekali và những tù nhân khác ở những trại học tập chính trị mới mở ra ở vùng viễn tây Trung Quốc phải từ bỏ đức tin Hồi giáo của họ, tự phê và phê những người thân yêu của họ và bày tỏ lòng biết ơn Đảng Cộng Sản cai trị.

Omir Bekali khóc khi kể lại bao căng thẳng tâm lý anh đã
 chịu trong trại giam ở Trung Quốc. Hình: Ng Han Guan / AP.
Khi Bekali, người Hồi giáo Kazakh, từ chối làm theo nội quy mỗi ngày, anh bị bắt đứng vào tường suốt năm giờ liền. Tuần sau, anh bị biệt giam và tại đây anh bị bỏ đói một ngày. Sau 20 ngày trong trại được canh gác rất chặc chẽ này, anh muốn tự tử. "Áp lực tâm lý cực kỳ lớn, khi người ta phải tự phê, phải tố cáo suy nghĩ của mình-tố cáo chính dân tộc mình," Bekali nói rồi bật khóc ràn rụa khi kể lại thời gian ở trong trại. "Tôi vẫn nghĩ về nó hằng đêm, cho tới lúc trời rạng sáng. Tôi không ngủ được. Lúc nào tôi cũng nghĩ ngợi đến chuyện tù."

Nhà thơ Tố Hữu và vị khách không mời…

Nếu Tố Hữu làm nghề cắt tóc thì thơ ông ta hay hơn”. Nhớ ngày đầu tiên đi làm, người đầu tiên mình gặp trong văn phòng khi đến báo cáo trình diện chính là nhà thơ Tố Hữu. Thấm thoắt đã hơn 35 năm...
Nhà thơ và vị khách không mời…
Văn Biển - “Có người trước lúc ra đi đã hồi tỉnh ăn năn. Tỷ như ông Sáu Thọ, suốt quãng đời làm chính trị của mình, ông ta giết người không gớm tay mà toàn là đồng chí. Lúc biết mình sắp chết, ông ta bỏ ra mấy ngày đi thăm các nạn nhân may còn sống sót. Thực ra cũng chẳng vớt vát được gì. Nhưng cảm thấy lòng thanh thản đôi chút trước lúc ra đi. Họ gọi là lúc lương tâm chợt thức tỉnh”.
Nhà thơ còn có biệt danh hung thần gác cửa ngôi đền văn học nghệ thuật, từng là nỗi khiếp sợ một thời của giới văn nghệ sĩ. Còn khách là chàng thư sinh khoảng 17-18, nom hiền lành, thuộc giới dân nghèo thị thành, giọng Huế dễ thương.
Bây giờ ta hãy nói tới vị chủ nhân ngôi biệt thự nổi tiếng 76 Phan Đình Phùng – Hà Nội, góc sân vườn có cây táo một thời um sùm.

Phá hủy quan tài, TQ cải cách mai táng

Phá hủy quan tài, TQ cải cách mai táng
bbc.com - Trung Quốc đang ép người dân phải vứt bỏ quan tài trong một chiến dịch gây tranh cãi nhằm khuyến khích một mô hình mai táng thân thiện hơn với môi trường. Chính phủ tích cực khuyến khích cách mai táng ở biển hoặc mai táng cây, trong trường hợp này thi thể được hỏa táng và sau đó cây sẽ được trồng từ đống tro. Theo trang tin điện tử The Paper, vào ngày 23/6 hơn 5.000 cư dân ở tỉnh Giang Tây phải vứt bỏ quan tài, theo một số báo cáo, nhiều người đã "ép buộc" phải làm như vậy.
 Hàng ngàn cỗ quan tài đã bị phát hủy ở tỉnh Giang Tây
Truyền thông địa phương đăng tải hình ảnh các cỗ quan tài gỗ bị chất đống lên xe, và được chuyển đi khỏi thành phố Gao'an. Trung Quốc đang cố gắng thay đổi nhận thức của công chúng về việc chôn cất truyền thống, và khuyến khích hỏa táng, để giải quyết vấn đề tài nguyên đất đang khan hiếm của họ.

Có một cuộc thi khốc liệt khác

Có một cuộc thi khốc liệt khác
Mạnh Kim (Blog VOA) - Bộ Giáo dục-Đào tạo tổng kết cuộc thi trung học phổ thông (THPT) 2018 với những con số sau: Kỳ thi có 925.753 thí sinh đăng ký, tổ chức tại 2.144 điểm với 39.689 phòng thi; được giám sát bởi gần 45.000 cán bộ, giảng viên từ 216 đại học, học viện... Bộ GD&ĐT “báo cáo”: kỳ thi đã được tổ chức “đúng kế hoạch, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, an toàn đúng quy chế, đáp ứng các mục tiêu đề ra, đảm bảo phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Học sinh bãi khóa, tiểu thương bãi thị ở Ninh Hiệp phản 
đối dự án lấy đất trường học làm trung tâm thương mại.
Khoan nói về việc “đúng kế hoạch, đảm bảo nghiêm túc…”. Cũng khoan nói về kết quả thi của học sinh. Những cuộc thi THPT cũng như thi đại học chỉ cho thấy một kết quả chung: hệ thống giáo dục-đào tạo Việt Nam gần như không đóng góp được gì cho phát triển, ở một quốc gia mà yếu tố phát triển không quan trọng bằng “ổn định chính trị”.

Đừng treo biển “Nhà có vợ dữ”

“Nhà có vợ dữ” – Tôi cũng anh hùng, nhưng vợ tôi nó không cho, nó dọa bỏ, nó bảo tôi phản động, nó không cho ngủ cùng, rồi ra tan đàn sẻ nghé khổ con cái... Chúng ta chỉ “ước có miếng dồi chó” mà thôi, trong khi đó chúng ta có thể ước mơ có thể nhào nặn lại một thể chế, một xã hội để VN có được những điều kiện tốt nhất để phục vụ người Việt.
Đừng treo biển “Nhà có vợ dữ”
Võ Thị Hảo - Khi một gia đình, một đất nước mãi giẫm chân trong tình trạng khốn đốn, lạc hậu, đám quan chức tà quyền trở thành mafia cướp bóc nơi nơi, giặc ngoài biên cương vào xâm chiếm, không ai không thấy nhục nhã và đau lòng, nhất là những đấng nam nhi. Vì sao ? Vì ai cũng biết”quốc gia lâm nguy, thất phu hữu trách”. Dũng mãnh và lương thiện chấn hưng gia đình và đất nước, nếu đàn ông không mong muốn và nhận lấy trách nhiệm đó thì thật nhục quốc thể.
Ai đã khiến nam nhi VN nhậu quên đất nước
Sao chỉ khóc vì quả bóng mà không 
khóc cho đồng bào lầm than?!
Ai ngoài kia? Sao quá nhiều đấng nam nhi Việt hoặc gục mặt trên bàn nhậu, hoặc kiếm chuyện đánh nhau ngoài đường, nơi chợ vì một cái “nhìn đểu”, hoặc đánh mắng vợ con để xả nỗi tức giận, hoặc đám văn nghệ sĩ lảm nhảm “chim hoa cá gái’ vờ rằng mắt bị bệnh “ngưỡng thiên” không nhìn thấy đồng bào lầm than?!

O Khương

O Khương
Hồi ức của Nguyễn Minh Kính
Quê tôi, chị gái, em gái của cha không được gọi bằng cô, mà gọi bằng o. O Khương là người o họ xa của tôi. Tôi không biết gốc gác họ với o như thể nào, nhưng tình cảm họ hàng, làng quê thân nhau nên vẫn gọi là o. O Khương.
Image result for làng quê nghèo
O Khương có hai đời chồng. Đời chồng trước tham gia phong trào Xô-Viết Nghệ-Tĩnh bị Pháp bắt đưa vào giam ở Tourance. Dân quê tôi thường truyền miệng, gọi vùng đó là Tua-răng (Đà-Nẵng ngày nay). Người chồng này không trở về, không có tin tức gì nữa cả. Có lẽ chồng của o đã chết trong tù. O nuôi ba người con, một gái và hai trai.

Nghèo mà xài sang, không phải cá biệt Thanh Hóa

Nghèo mà xài sang, không phải cá biệt Thanh Hóa
Thanh Hóa là một trong những tỉnh nghèo tại Việt Nam. Nhiều người dân tại các vùng thuộc tỉnh này như Mường Lát, Quan Hóa, Ngọc Lặc phải sống dưới mức nghèo khổ... Tuy nhiên, vừa qua cơ quan chức năng tỉnh này có đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng Việt Nam để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Công luận phản ứng gay gắt về kế hoạch đó.

Hình ảnh người dân tại huyện Hậu Lộc, 
tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh minh họa)
Tỉnh nghèo chơi sang
Ngày 27 tháng 6 thông tin từ Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã xác nhận việc có công văn gửi Sở Tài chính dự toán tổng số kinh phí 104,722 tỷ đồng cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa. Trong đó, 82 tỷ đồng là từ ngân sách quốc gia và số còn lại được huy động từ xã hội.

Hot Female Fans In World Cup 2018

Hot Female Fans In World Cup 2018