Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

Phòng thu âm hộ... Học Sinh Sinh Viên

Phòng thu âm hộ Học Sinh Sinh Viên
Hiện nay khó có thể tin hạ tầng y tế và việc trường học đứng ra thu như trên có thể bảo quản tốt âm hộ sinh viên học sinh để phẫu thuật ráp nối sau đó sau khi đã đem âm hộ đi dự liên hoan. Tóm lại bất luận thế nào không thể nhân danh cuộc thi nào để có thể thu âm hộ sinh viên như đã nói ở trên.

Lẽ ra phải viết:" Phòng Thu Âm Giúp Cho Học Sinh Sinh Viên Trong Cuộc Thi Liên Hoan Âm Nhạc HSSV Việt Nam Năm 2008" thì mới đúng. Nhưng trong bức ảnh nội dung lại làm cho người đọc có thể suy luận một cách hài hước như bài viết dưới đây. Xin giới thiệu tới bạn đọc.

40 điều vô lý chỉ có ở Việt Nam

40 điều vô lý chỉ có ở Việt Nam
Ở Việt Nam có những thứ và những điều vô cùng vô lý nhưng vì những thứ đó đang ở Việt Nam nên ai cũng cho rằng nó có lý và không có vấn đề gì. Có những thứ và những điều mà chỉ có ở Việt Nam, không có nước nào có. Hy vọng nhiều người sẽ nhận ra. Danh sách như sau:
Monkey-is-confused
1 — Sổ hộ khẩu. Trên thế giới chỉ có 3 nước áp dụng chính sách này, cả 3 nước đều là 3 cường quốc của thế giới, là 3 thiên đường, là đỉnh cao trí tuệ nhân loại. Đó là đại cường quốc Trung Quốc, tiểu cường quốc Việt Nam và siêu cường quốc …..Bắc Hàn. Tôi thật sự không hiểu nổi mục đích của cái sổ hộ khẩu là gì, trừ việc làm mồi kiếm ăn cho mấy anh chị Công An. Nếu bạn nào có thế giải thích trong 1 câu “tại sao chúng ta lại có sổ hộ khẩu” tui chết liền.

Donald Trump, Trung Quốc, và Việt Nam

Donald Trump, Trung Quốc, và Việt Nam
Donald Trump rất thực tế, không phải một người giáo điều, sẽ nhận ra sự thật đó. Ngay cả khi chính quyền Trump xóa bỏ Hiệp Ước TPP, thì hai nước vẫn có thể tiếp tục giao thương với thuế quan ưu đãi trong khuôn khổ WTO. Không có TPP, Việt Nam vẫn có thể ký một hiệp ước mậu dịch tự do với Mỹ, ít nhất cũng tương đương với các cuộc trao đổi bắt buộc với nước Tàu bây giờ vì không thể cưỡng lại. Chính quyền Trump sẽ nhìn ra rằng giúp Việt Nam thoát khỏi cảnh lệ thuộc Trung Cộng về kinh tế, thương mại, thì sẽ Việt Nam sẽ đủ mạnh để quyết định độc lập hơn. Ðó là một cơ hội cho ông Trump chứng tỏ mình thành công hơn ông Obama.

Donald Trump, Trung Quốc, và Việt Nam (Ảnh minh họa: Nguồn tư liệu)
Khi ông Donald Trump đã vào Tòa Bạch Ốc, đứng trước bản đồ thế giới, ngó đến vùng Châu Á, liệu ông sẽ tìm thấy ngay tên nước Việt Nam hay không? Chắc là hơi khó. Ông Trump đã được hoãn dịch mấy lần, cho đến khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt. Có lần ông được hoãn đi lính vì bị đau chân, mà bây giờ ông cũng không nhớ đau chân phải hay chân trái.

Nói ngọng: “Hoàn toàn sửa được”

“Hoàn toàn sửa được”
PGS.TS Vũ Kim Bảng, Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học nhắc lại rằng: “Cách phát âm như vậy chỉ là hiện tượng xã hội, không phải là một bệnh lí. Và chúng ta hoàn toàn có thể sửa được. 
PGS.TS Vũ Kim Bảng: “Nói không sửa được l/n là thiếu trách nhiệm!”
Không phản đối chuyện mỗi địa phương có cách phát âm khác nhau nhưng chia sẻ của vị PGS.TS cho rằng: “Chúng ta tôn trọng cá nhân, việc người Huế hay nơi nào có cách phát âm của họ mình không cấm được. Song cần phải hướng tới một chuẩn mực giao tiếp và có văn hóa. Ngắn gọn hơn là đi tới cái đẹp hơn, hay hơn.

“Nắng nghe nhân dân, nắng nghe phụ huynh”

Trẹo lưỡi với 10 câu sửa nói ngọng "l, n"
- Những người nói ngọng '"l", "n" có thể thử tập luyện bằng những câu nói đầy thách thức này.

“Nắng nghe nhân dân, nắng nghe phụ huynh”.Truyện siêu hài về làm dâu phố Cổ

Truyện siêu hài về làm dâu phố Cổ.
Che gì là tùy sở thích! Với hầu hết những người dân trong khu này, vì đã quen mặt nhau nên họ thường che mặt, bởi dù có nhìn thấy bộ phận bên dưới thì cũng không nhiều người có thể nhận ra đấy là ai! Còn em mới tới đây lần đầu, anh nghĩ em cũng chưa cần thiết phải che mặt, che cái bên dưới thôi là được rồi!
Khi em ngỏ lời muốn lấy tôi làm chồng, tôi đã hỏi em rằng: “Có sợ khổ không?”. Em trả lời: “Không! Lấy zai phố cổ thì đời nào lại khổ! Mẹ em bảo, nếu Hà Nội là miếng trứng ốp-lết thì Phố Cổ là cái lòng đỏ, là tấc đất tấc vàng!”.

Vũ Huy Hoàng - “Bộ trưởng không liêm chính"

Lưu bài này để nhớ về bác Lê Thanh Vân và Vũ Huy Hoàng. Thời còn làm việc, mình thường xuyên gặp bác Vân, lúc đó bác là lãnh đạo Vụ Công tác đại biểu của Văn phòng Quốc hội. Hồi mới làm Bộ trưởng (2006-2007), Vũ Huy Hoàng sau lần đầu tiên trả lời chất vấn ĐBQH bị phê phán dữ quá, đã gặp bác Vân hỏi kinh nghiệm cách đối phó với các vị ĐBQH. Mình có mặt ở đó, chứng kiến một số lời khuyên của bác Vân dành cho ông Hoàng mà sốc, mà nhớ mãi. Chắc nhờ áp dụng những mẹo và võ của bác Vân nên những lần sau ông Hoàng đều trả lời không trôi chảy nhưng vẫn được các ĐBQH cho qua. Mình quý bác Vân nhưng không thích những mẹo và võ bác Vân dạy ông Hoàng. Ông Hoàng là điển hình của loại “Bộ trưởng không liêm chính".
“Bộ trưởng không liêm chính, Thủ tướng có thể thay”
Dân trí - Khẳng định niềm tin vào quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo của Thủ tướng, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho biết, hiện tại có đầy đủ cơ sở chính trị và pháp lý để Thủ tướng có thể thay thế cán bộ dưới quyền nếu nhận thấy không đáp ứng yêu cầu, không hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Ủy ban Tài chính 
và Ngân sách của Quốc hội (ảnh: BD)

Sáng nay (18/11), trao đổi với phóng viên Dân Trí và một số phóng viên báo chí, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đã chia sẻ quan điểm về quyết tâm của Thủ tướng nhằm xây dựng một Chính phủ liêm chính và kiến tạo, cũng như vấn đề từ chức hay việc loại bỏ cán bộ, công chức tham nhũng, nhũng nhiễu khỏi bộ máy công quyền.

Những sân bay bận rộn nhất thế giới

Những sân bay bận rộn nhất thế giới
Nếu bạn nghe nói sân bay Tân Sơn Nhất không có chỗ hạ cánh thì một số hình ảnh sẽ cho bạn thấy cảnh chen chúc như nêm ở nhiều nơi trên thế giới.
MIKE KELLEY Hàng ngàn máy bay cất cánh và hạ cánh mỗi ngày. Những bức ảnh ghép của nhiếp ảnh gia Mike Kelley cho thấy những sân bay lớn đông đúc đến mức nào.
MIKE KELLEY - Vào bất cứ thời gian nào trong ngày, gần một triệu người trên thế giới đang cùng làm một việc - họ đang bay trên không trung, với hàng trăm và hàng ngàn chiếc máy bay đã làm thay đổi diện mạo của ngành lữ hành và thương mại. Khát vọng của chúng ta được tìm đến những nơi mới mẻ, thực hiện những thương vụ quốc tế khiến hàng ngàn máy bay cất cánh và hạ cánh mỗi ngày.

Cái cúi đầu và câu chuyện vui vẻ của Bộ trưởng Nhạ

Cái cúi đầu và câu chuyện vui vẻ
Cùng một ngày, tôi đọc được 2 mẩu tin, một về vị giám đốc sở giáo dục Seoul, Nam Triều Tiên, và tin kia về Bộ trưởng Bộ giáo dục Việt Nam. Tin thứ nhất cho thấy vị giám đốc sở giáo dục Seoul cúi rạp người xuống trước ống kính truyền hình để xin lỗi người dân vì đã đặc cách cho một trường hợp con ông cháu cha (COCC) được vào trường đại học không cần thi cử cũng như xét tốt nghiệp phổ thông cho học sinh này dù chỉ đến trường có 17 ngày trong 1 năm học. 

Bộ trưởng Bộ giáo dục Nam Hàn Chung Hong-won 
và Bộ trưởng Bộ giáo dục Việt Nam Phùng Xuân Nhạ
Tin thứ hai cho thấy ngài Bộ trưởng Bộ giáo dục Việt Nam ngồi chễm chệ trên ghế họp tại hội trường, ban phát ý kiến về vụ hàng loạt các giáo viên nữ bị điều đi uống rượu tiếp khách tại nhà hàng, cho rằng đấy không phải chuyện to tát, chỉ là “vui vẻ” mà thôi. Ông còn nói “khi các thầy cô giữ phẩm chất, đạo đức nhà giáo mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải nói đến trách nhiệm của thầy cô rồi mới tính đến người ép buộc… Bản thân mình cứ đổ cho người khác thì không công bằng.” Ngành giáo dục Việt thực sự đang quá lôm côm khi báo chí truyền thông đi soi xét đào bới những câu chuyện mang tính chất giải trí như vậy.

Cuộc sống “đen” giữa lòng Sài Gòn hiện đại

Cuộc sống “đen” giữa lòng Sài Gòn hiện đại
18/11/2016 - Giữa một Trung tâm hành chính, hiện đại đứng đầu của cả nước là Sài Gòn, ai cũng không khỏi bàng hoàng, vỡ mộng khi đặt chân đến khu ổ chuột, nơi mà người ta còn gọi là “xóm nước đen” lại có cuộc sống khổ sở như thế. Những căn nhà tạm bợ, đông đúc, đi vệ sinh là một vấn đề kinh khủng, không nhà nào có cầu tự hủy, cả khu đi chung “cầu tõm” tập thể, tạo nên mùi hôi thối và mất vệ sinh kinh khủng.
Dọc theo các dòng kênh Đôi, kênh Tẻ (Q.4, Q7, Q.8, Bình Thạnh) ở Sài Gòn có hàng ngàn căn nhà chỉ che chắn tạm bợ bằng vật liệu như tôn, ván gỗ tồn tại từ hàng chục năm qua nên hầu hết đều đã xuống cấp trầm trọng.

Kế mưu sinh của phụ nữ biên giới phía bắc

Kế mưu sinh của phụ nữ biên giới phía bắc
Hải Ninh, phóng viên RFA, 2016-11-18 - Với người dân vùng biên giới ít học, buôn bán là một trong những cách hiếm hoi để mưu sinh. Tạp chí phụ nữ tuần này hỏi chuyện một vài phụ nữ đi buôn ở vùng biên phía bắc giáp với Trung Quốc, để hiểu được những khó khăn, mệt nhọc trong cuộc sống của họ.
Buôn hàng hóa qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016

AI ĐẨY “THẰNG NGỌNG” LÊN CHỨC BỘ TRƯỞNG ?

NGỌNG ĐÚNG QUY TRÌNH, NGỌNG CÓ ĐỊNH HƯỚNG :
AI ĐẨY “THẰNG NGỌNG” LÊN CHỨC BỘ TRƯỞNG ?
Tran Manh Hao - Đại thi hào Hồ Xuân Hương từng gọi bọn ngọng tấp tểnh thi làm quan là : “THẰNG NGỌNG”; Nay ta không thể gọi ngài bộ trưởng bộ ( vô ?) giáo dục chủ trương đưa nữ giáo viên đi tiếp khách mua vui cho cấp trên Phùng Xuân Nhạ, vua nói ngọng bằng ông hay bằng ngài, đành cứ THẰNG NGỌNG mà kêu . Trần Mạnh Hảo xin vô phép viết thêm vào hai câu thơ “VỊNH CHUNG” của nữ sĩ họ Hồ với tiêu đề thời sự như sau :
AI ĐÃ ĐẨY THẰNG NGỌNG LÊN LÀM BỘ TRƯỞNG BỘ …DỤC :
“Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông
Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông” ( HXH)
Ai đẩy thằng ngọng lên bộ trưởng
Giáo dục thời nay đã phát cuồng…?

Có bộ trưởng nào bê bối bằng anh Nhạ không?

Có bộ trưởng nào bê bối bằng anh Nhạ không?
Chuyện bộ trưởng của Việt Nam đầy tai tiếng thì là chuyện thường ngày ở huyện, nhưng mức độ tai tiếng mà anh Nhạ "lan toả" đến cả những "outsider" như tôi, chỉ trong vòng ít lâu kể từ khi nhận chức, có thể gọi là thuộc loại hiếm thấy:

- Nào là anh tự phong cho mình thành giáo sư, có lẽ là chưa từng thấy: theo các văn bản của chính phủ (trừ khi đã kịp huỷ) thì thành viên hội đồng chức danh phải là giáo sư, nhưng anh Nhạ là PGS tự thành chủ tịch hội đồng đó rồi ký lệnh phong vào danh sách có tên của chính mình. Kể cả nếu làm việc đó có đúng luật thì theo chuẩn quốc tế cũng vô cùng "unethical".

- Anh nói "cô giáo bị bắt đi tiếp khách phải tự xem lại chính mình", một câu nói thể hiện đầy đủ tính "vì quan" thay vì "vì dân".

- Anh bắt ép thi trắc nghiệm tuy không có được sự chuẩn bị tử tế nào, tuy bị các chuyên gia la ó phản đối.

Cụ thượng Xuẩn Ngạ: LÔN RA MÁU

LÔN RA MÁU
Hôm nọ, cụ thượng Xuẩn Ngạ ăn nhậu vui vẻ với nữ giáo viên nhiều quá nên bị chảy máu dạ dày, ói ra một bụm huyết. Cả nhà hốt hoảng đưa cụ vào bệnh viện. Bác sĩ trực ban hỏi cụ:
- Có triệu chứng gì?
Cụ thượng chỉ kịp đáp:
- Lôn ra máu! 


Rồi cụ bất tỉnh nhân sự luôn. Bác sĩ bèn chép "Lôn ra máu" vào bệnh án rồi chuyển ngay cụ thượng sang khoa Ngoại tiêu hóa.
Đến khoa Ngoại tiêu hóa, bác sĩ trực nhìn qua bệnh án, càu nhàu:
- Mẹ, ngu quá, có dấu huyền cũng không đánh vào, "lôn" là cái khỉ gì mà lại ra máu?
Rồi quát:
- Đưa sang khoa Sản phụ ngay! (sau khi ổng cẩn thận thêm vào một dấu huyền to đùng)

Phùng Xuân Nhạ: "Em Nan nên bảng"

"Em Nan nên bảng"
Mình thấy trường sư phạm quê mình mấy năm trước có phát động phong trào sinh viên sửa ngọng N với L đấy. Còn có phụ huynh tiểu học xin con chuyển lớp chỉ vì cô giáo nói ngọng L thành N làm các cháu ngọng cả lớp. Nói gì thì nói, tài giỏi đâu không biết nhưng Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo mà nói ngọng, "nẫn nộn" "l" với "n" là không được rồi. Ai quen ông Phùng Xuân Nhạ thì khuyên ông ấy nên chuyển bộ khác cho khỏi nhếch nhác!

Còn nhớ hồi học cấp 3 (THPT bây giờ), lớp mình có một bạn tên Lan rất xinh gái. Có ông thầy dạy một môn tự nhiên thích bạn ấy ra mặt. Thế nên thầy rất hay gọi bạn ý lên bảng, gần như không tiết nào để thoát.. Cả lớp xì xào. Bạn ý xấu hổ và rất "ghét" (bực) ông thầy. Nhất là mỗi lần bị gọi lên bảng là mặt bạn ấy xị ra, nhưng trớ trêu, trông lại càng xinh. (Riêng tôi vẫn thích thầy vì thầy dạy rất hay).

(2) Hà Nội gió !!!

Hà Nội gió !!!
Hà Nội bỗng dung nhan đổi khác nhờ những cơn Gió Mùa Ðông Bắc. Thanh niên, thiếu nữ giấu trong chiếc áo len, áo dạ, những mơ ước lãng mạn của mình. Họ khoác tay nhau ngồi xuống những quán ăn đơn sơ ngay ở vỉa hè. Chuyền tay nhau những chén lục tào xá, bánh trôi, bánh chay. Họ ăn bằng mơ mộng của tuổi trẻ, ăn bằng hoang mang của những ngày cuối năm, ăn bằng nôn nao của mùa xuân đang tới. Gió lãng mạn, gió phiêu du, gió làm gầy những con phố, làm trái tim đập dịu dàng và làm những bài thơ bỗng nghiêng xuống, nằm sát vào những chiếc lá cuối đông.
Bây giờ ngồi đây nhớ Gió Mùa Ðông Bắc, muốn khóc.
Giữa mênh mông sóng biển, nhìn những cô gái trẻ đang bơi trong nước, bỗng những cành đào Nhật Tân hiện ra trong trí tôi. Những cành đào hiếm hoi còn sót lại năm nay ở làng này vì người ta đang cào xới đất để xây những cao ốc trên đó. Rồi những cô gái làng này không còn hoa đào để bán, không còn đất để trồng cúc, trồng lay-ơn, trồng hoa hồng nữa. Họ sẽ đi đâu và sẽ làm gì để sống? Họ sẽ lại ra những bãi biển với những người đàn ông già như ông nội hay sao?

(1) Hà Nội gió !!!

Hà Nội gió !!!
Gió mùa đông bắc làm em khóc
Hà Nội, anh ơi phố rất gầy! (tmt)
Tôi trở về nhà sau một chuyến bay dài đỏ mắt. Không biết ai là người đầu tiên đặt tên cho những chuyến bay đêm là 'đỏ mắt' thật là hay. Chập chờn giữa thức và ngủ cả mười ba, mười bốn tiếng thì chắc chắn mắt xanh như cô Kiều của cụ Nguyễn Du cũng thành mắt đỏ. Chữ nghĩa mang ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của ta rất nhiều, có những chữ mình không thể nào thay bằng chữ khác được.

Nhớ Geneva

Nhớ Geneva
Vốn là nơi sinh sống của nhiều người ngoại quốc và được người dân địa phương yêu mến, Geneva thu hút công dân đến từ khắp nơi trên thế giới do cơ hội kinh tế, cảnh quanh vùng hồ xinh đẹp và hướng nhìn ra đỉnh núi Mont Blanc của nơi này. Là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế - như Hội Chữ Thập Đỏ và Liên Hiệp Quốc – nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới, Geneva được cảm nhận như một thành phố toàn cầu.
Hơn 40% dân số nơi đây đến từ quốc gia khác trên thế giới với 187 nước khác nhau có công dân hiện diện tại Geneva. Mặc dù có tầm ảnh hưởng quốc tế, Geneva vẫn có lịch sử và nét đặc trưng riêng.

Vì tôi là đàn bà!

Vì tôi là đàn bà!
- Ngày sinh nhật của tôi, ông hỏi muốn đãi tiệc hay thích món quà gì. Tôi trả lời “không cần thiết”, nhưng thật ra trong lòng rất vui và hồi hộp chờ đợi những bất ngờ mà ông sẽ dành cho tôi trong giờ phút chót. Vậy mà ông im re luôn. Tại sao ông lại thật thà đến thế? Nếu ngày đó chén đũa có đổ vỡ, con chó của ông có bị đá đít, la oang oảng, thì ông cũng đừng lấy làm lạ. Vì tôi là đàn bà!
- Tôi mới cắt một kiểu tóc đắc ý nhất, đi qua đi lại nhiều lần trước mặt ông. Không biết mắt ông có bị “quáng gà” và cổ họng ông có bị “tắt nghẽn lưu thông” không mà sao chẳng thấy ông có ý kiến gì cả. Tôi muốn ông nhìn và nói một câu gì đó (dĩ nhiên là khen ngợi) về mái tóc mới của tôi. Ông không nói, chiều nay tôi có kiếm chuyện gây sự với ông, đừng có thắc mắc. Vì tôi là đàn bà!

Năm điều kỳ quặc ở Singapore

Năm điều kỳ quặc ở Singapore
Vào năm 2002, Tim Barnes được sếp của ông đề nghị chuyển công tác sang Singapore. Khi đó Barnes, một người Úc tuổi đôi mươi đang sống ở Sydney và từng ghé thăm Singapore vài lần, đã ngay lập tức tóm lấy cơ hội. Ban đầu ông chỉ định dành ra vài năm ngắn ngủi ở đây, nhưng cuối cùng đã ở lại đến 8 năm. Tại đây, ông đã gặp vợ mình, kết bạn với rất nhiều người và cảm thấy yêu mến một đất nước sạch đẹp. "Tôi đã đến nhiều nơi tại châu Á và Singapore là nơi rất thân thiện với lao động nước ngoài," ông nói. "Đây là một quốc gia rất phát triển và rất giống với phương Tây."
Một báo cáo của HSBC đã một lần nữa bình chọn Đảo quốc Sư tử là nơi tốt nhất để sống đối với lao động ngoại quốc, sau khi khảo sát 27 nghìn người và yêu cầu họ đánh giá 45 quốc gia ở các hạng mục như mức lương, trải nghiệm và môi trường cho gia đình.

Chọn chỗ ngồi tốt nhất trên máy bay

Chọn chỗ ngồi tốt nhất trên máy bay
Có nhiều lời truyền tai nhau rằng có một số ghế tốt hơn những ghế khác trên máy bay, vậy điều đó có thật không? Câu trả lời đơn giản là: Có! Ghế ngồi máy bay có một lịch sử rất dài: những chiếc ghế đầu tiên đan bằng sợi liễu gai. Nếu hỏi bất cứ tiếp viên hàng không nào, bạn sẽ được nghe họ kể cho nghe là họ thường xuyên nhận được những lời phàn nàn. Liệu có phải là ngồi ghế này thì tốt hơn những ghế khác không? Và quan trọng hơn, làm sao bạn có thể chọn những chỗ đó cho chính mình?
Mỗi chi tiết trong ghế hành khách của một chiếc máy bay dân dụng đều được sắp đặt có chủ ý. Màu xanh nước biển quen thuộc hay màu xanh ngả xanh lá cây được chọn theo ý nghĩa màu sắc tín hiệu của tâm lý, vì những màu như vậy quen thuộc vì dễ được mọi người chấp nhận và hài hoà.

Cuộc cách mạng tại Mỹ

Cuộc cách mạng tại Mỹ
Gần phân nửa dân chúng Mỹ vùng dậy nhưng không bằng búa liềm và mã tấu mà với lá phiếu để nói lên sự phẫn nộ và đòi hỏi quyền lợi cho họ. Nền dân chủ Hoa Kỳ trải qua một cơn chấn động nhưng chúng ta phải lạc quan vì giới tinh hoa đã bừng tỉnh và tìm cách thích ứng, bởi vì nếu họ không thay đổi thì sẽ bị cuốn theo dòng thác lủ từ không bạo động sang bạo động như đã từng xảy ra trong thập niên 1930.

http://baomai.blogspot.com/
Quyền lực tại Mỹ đang rúng động nhưng không xảy ra bạo loạn cướp chính quyền trái lại nhà nước vẫn được chuyển tiếp một cách trật tự. Bên thua cuộc không sợ bị thanh toán, còn bên thắng cuộc cũng không đấu tố để tiêu diệt đối phương cho dù các thế lực chính trị sẽ bị đảo lộn trong căng thẳng, tính toán và thủ đoạn.

Nghi án Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khai man học vấn

Tin này không được kiểm chứng. Qua những lần tiếp xúc với ông Nhạ, mình đánh giá rất thấp tư cách của ông này. Tuy nhiên, có lẽ loại người như ông lại hợp gu với những người lãnh đạo đất nước hiện nay.
Nghi án khai man học vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ
Ai quan tâm có thể vào đọc tóm tắt (Abstract, 25 trang) luận án tiến sĩ của ông Phùng Xuân Nhạ. Luận án có tên “Vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quá trình công nghiệp hóa ở mailaixia, 1999” với nơi bảo vệ là Viện Kinh Tế Thế Giới (của Việt Nam). Ông Nhạ không hề có bằng cấp sau đại học hay tiến sĩ gì của nước ngoài như ông ấy tự khai ! Luận án tiến sĩ gì mà sai cả chính tả, tên các quốc gia viết sai lung tung. Thảo nào ông ấy... nói ngọng!

Truy cập vào trang cổng thông tin điện tử chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, mục "Tiểu sử lãnh đạo" và mục "Quá trình đào tạo", bạn sẽ thấy hồ sơ của ngài bộ trưởng cực kỳ "hoành tráng":
Năm 2002: Sau Tiến sĩ (Fulbright Scholar), Georgetown University (USA).
Năm 2000: Tiến sĩ; Viện Kinh tế Thế giới; Chuyên ngành: Kinh tế thế giới và Quan hệ kinh tế quốc tế.
Năm 1994: Sau Đại học Manchester University (UK); Chuyên ngành: Kinh tế phát triển.

Phiếm luận Bầu Cử: Chỉ Có Tại Hoa Kỳ

Phiếm luận Bầu Cử: Chỉ Có Tại Hoa Kỳ
Mong rằng chúng ta sẽ không có một ông tổng thống để dọa dẫm để làm áp lực, mà không cần làm thực. Mong cho mọi chuyện đừng thái quá. Giữ cho các mâu thuẫn quân bình là hạnh phúc rồi. Nói mà không làm. Đao to búa lớn, xem ra chúng ta sẽ có được vị tổng thống đúng nhu cầu. Quân tử nhất ngôn như Hillary là quân tử dại. Quân tử nói đi nói lại như Donald là quân tử khôn. Chuyện chỉ xẩy ra tại Hoa Kỳ. Sao cũng được, miễn là không cắt cổ đổ máu khi thay đổi chính quyền. Bốn năm hay tám năm rồi cũng qua mau. Tâm bình, thế giới bình.
1) Mở đầu: 
Sau 3 tháng vạn lý trường chinh ngang dọc Hoa Kỳ, hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa cùng kéo về New York chờ đếm từng lá phiếu cuối cùng tại Florida. Kết quả mỗi bên đều được trên 59 triệu phiếu bầu. Người đàn bà bị ghét bỏ nhất thiên hạ lại được số phiếu phổ thông tổng cộng toàn quốc nhiều hơn đối thủ là 226 ngàn và 836 phiếu. Nhưng ông Trump lại được 279 phiếu cử tri đoàn trở thành tổng thống đắc cử trong cuộc đua lịch sử 2016 với kết quả Ngựa về ngược. 

Trở về, đi tới

Trở về, đi tới
Nhạc sĩ Tuấn Khanh, viết từ Sài Gòn - Trong một chuyến đi quốc nội, vô tình đoàn người đang xếp hàng lấy vé ra máy bay bỗng xuất hiện vài người khách Trung Quốc. Đó là những người khách hết sức ung dung. Họ ăn nói lớn tiếng, cười to và tự nhiên, không khác gì dân bản xứ. Hàng dài người Việt đang xếp hàng im lặng nhìn. Mỗi người một suy nghĩ.
Tuấn Khanh blog
Bất chợt 2 người khách Việt nói với nhau “Không biết mình qua Trung Quốc có tự nhiên được vậy không?”. Lời tán gẫu nhỏ, nhưng lại đủ cho vài người chung quanh nghe. Đột nhiên ai nấy đều cười. Những nụ cười khôn cùng ý nghĩa. “Thì tụi nó qua đây, tự nhiên như nước nó rồi còn gì”, một người khác nói bâng quơ, nhưng như muốn tất cả những người Việt còn lại cùng nghe. Trên mỗi gương mặt Việt lại có một nụ cười. Cũng thật khó tả.

Thủ tướng cần làm gì để thu hút giới trí thức?

Thủ tướng cần làm gì để thu hút giới trí thức?
Thanh Trúc, phóng viên RFA, 2016-11-16 - Đối với thạc sĩ Đinh Gia Hưng, giảng viên Đại Học Kinh Tế Đà Nẵng, đội ngũ trí thức để tham mưu cho thủ tướng phải là người có tài cán, nhân cách và bản lĩnh: Nhận diện người tài và chọn người tài không phải là vấn đề khó khăn. Có nghĩa là lãnh đạo tìm người tài thì không khó nhưng vấn đề là người ta không chọn người tài đó. Phải đặt ra một hệ thống tương ứng để người tài làm việc một cách hiệu quả nhất. Hệ thống đó chưa có tại Việt Nam.
Một phiên họp chính phủ trước đây, ảnh minh họa.
Một đội ngũ trí thức để tham mưu cho thủ tướng trong bối cảnh Việt Nam đổi mới và phát triển là ý kiến được giới chức Việt Nam nêu ra một lần nữa hôm 10 tháng 11 vừa qua.

Mùa săn chuột đồng

Mùa săn chuột đồng
Thứ tư, 16/11/2016- Hàng năm, khi lúa chín vàng đồng và nước mưa ngập ruộng, cũng là lúc những người làm nghề săn chuột đồng ở Tây Ninh bắt đầu vào vụ.
Thành quả một đêm săn chuột đồng
1. Mới tháng trước, anh Tuấn (36 tuổi, ngụ ấp Cẩm Bình, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu) còn nai lưng đi làm thuê làm mướn cho bà con trong xóm nhưng mấy ngày nay, anh ở nhà sửa sang đồ nghề của mình để đi bắt chuột. Đồ nghề của anh là cả trăm chiếc bẫy chuột do tự tay anh làm. Mỗi chiếc bẫy là một lồng bằng kẽm, kích cỡ khoảng 10 x 20cm, có hình thức như những chiếc bẫy chuột thông thường hay bán ở các chợ. Chỉ khác là những chiếc bẫy chuột ngoài thị trường đều phải dùng thức ăn để dẫn dụ chuột vào lồng, còn bẫy chuột của anh Tuấn làm thì không cần dùng mồi mà vẫn dễ dàng bắt chuột.

Thứ Năm, 17 tháng 11, 2016

Hội đồng Chức danh giáo sư NN nhiệm kỳ 2014-2019

Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2014-2019 
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNGPHÓ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNGTỔNG THƯ KÝ HỘI ĐỒNG
BT Phung Xuan Nha
GS.BuiVanGa
GS.TranVanNhung
PGS. TS. Phùng Xuân Nhạ
Bộ trưởng
Bộ Giáo dục và Đào tạo
GS. TSKH. Bùi Văn Ga
Thứ trưởng
Bộ Giáo dục và Đào tạo
GS. TSKH. Trần Văn Nhung
Nguyên Thứ trưởng
Bộ Giáo dục và Đào tạo

28 Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước là Chủ tịch của 28 Hội đồng Chức danh giáo sư ngành, liên ngành. 

Phùng Xuân Nhạ tự ý mạo nhận chức danh Chủ tịch...

Phùng Xuân Nhạ tự ý mạo nhận chức danh Chủ tịch HĐCDGSNN
Phùng Xuân Nhạ tự ý mạo nhận chức danh Chủ tịch HĐCDGSNN (trong khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không ban hành bất cứ Quyết định nào miễn nhiệm, bổ nhiệm thay thế chức vụ Chủ tịch HĐCDGSNN giai đoạn 2014-2019) là một việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng về thực thi công vụ, coi thường Thủ tướng Chính phủ, thật đáng hổ thẹn và mất tư cách. 

Bản thân ông Nhạ chỉ là một Phó Giáo sư, không đủ điều kiện để được bổ nhiệm là thành viên Hội đồng chưa nói gì đến chức danh là Chủ tịch Hội đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 3, tiêu chuẩn đầu tiên của thành viên HĐCDGSNN phải "là Giáo sư" ( điều này thậm chí thoát ly khỏi các quy định pháp luật mà chỉ dựa trên suy luận và lô-gic thì ông Nhạ không thể có tên trong một Hội đồng chỉ dành cho các Giáo sư trong khi ông chỉ là Phó Giáo sư).

Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2014 - 2019 được thành lập theo Quyết định số 763/QĐ-TTg ngày 26/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Quyết định này, Chủ tịch Hội đồng được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ GD ĐT, trong đó Tổng thư ký Hội đồng là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2009 - 2014 - nguyên Thứ trưởng Bộ GD ĐT.

Phùng Xuân Nhạ tự công nhận chức danh Giáo sư


Phùng Xuân Nhạ tự công nhận chức danh Giáo sư
Vu Hai Tran Tình cờ gặp giáo sư toán Tien Zung Nguyen (dạy tại Pháp) tại sân bay Tân Sơn Nhất! Giáo sư Dũng và tôi đang cùng quan tâm chủ đề giáo sư "vui vẻ" đương kim Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo. Giáo sư Dũng đề nghị luật sư hỏi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại sao khi chưa là giáo sư lại làm chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư, mà theo quyết định 174 TTG 2008 thành viên Hội đồng này phải là giáo sư? 
http://vanban.chinhphu.vn/…/…/portal/chinhphu/hethongvanban….
Sau đó, bộ trưởng Nhạ lại ký quyết định công nhận mình đạt chuẩn chức danh giáo sư. https://www.vietbao.org/…/bo-truong-phung-xuan-nha-dat-chu…/.
Vâng, theo đề nghị của giáo sư Dũng, tôi sẽ hỏi giáo sư Nhạ.
Nếu bạn nào biết câu trả lời, thông báo cho tôi và giáo sư Dũng nhé!

Kinh tế : Tổng kết 8 năm Barack Obama

Kinh tế : Tổng kết 8 năm Barack Obama
Thanh Hà - Lên cầm quyền vào lúc kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn đen tối nhất, sau hai nhiệm kỳ tổng thống, Barack Obama chuẩn bị rời Nhà Trắng với hơn 50 % tỷ lệ được lòng dân nhờ ông đã vực dậy cỗ xe kinh tế, tạo 15 triệu công việc làm cho người dân. Bên cạnh những thành tích đó, vẫn tồn đọng nhiều khó khăn mà vị tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đã không thể vượt qua.
Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 06/11/2016.REUTERS/Mike Theiler
Vài tuần lễ sau vụ ngân hàng Lehman Brothers phá sản tạo nên một trận đại hồng thủy trên sàn chứng khoán New York và đe dọa toàn bộ bền tài chính toàn cầu, Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất từ năm 1929, một tia hy vọng đã lóe lên ngày 04/11/2008 khi gần 53 % dân Mỹ bỏ phiếu cho ông Obama. Như trong suốt cuộc vận động tranh cử, khẩu hiệu của ứng viên đảng Dân Chủ này là hãy « cùng nhau, làm thay đổi bộ mặt của nước Mỹ và thế giới ».

Lãnh đạo giáo dục mà ngu

Lãnh đạo giáo dục mà ngu
Lãnh đạo giáo dục mà ngu
Giáo viên bị ép, cho dù ghét cay
Tiếp quan khách, mà hất tay
Sẽ bị mất việc, bị đầy đọa thôi
Bị ép uống rượu, chung ngồi
Để cho lũ ngợm dãi rơi lòng thòng
Rượu đã ngấm, chống được không?
Khi lũ quan chức luôn hòng bóp mông?

MÓN QUÀ 20.11 CỦA ANH BỘ TRƯỞNG

MÓN QUÀ 20.11 CỦA ANH BỘ TRƯỞNG
Ý kiến ngắn: MÓN QUÀ NHÂN 20-11 - TS. Nguyễn Thị Hậu, Nhịp cầu Thế giớiBộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng cô giáo bị ép buộc đi “tiếp khách” trước hết là lỗi của cô. (NCTG) “Bằng câu trả lời trên, việc đổ lỗi cho nạn nhân có thể coi là “món quà” mà Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi tặng các nữ giáo viên nhân ngày 20-11 sắp tới! Và vì vậy, trường nọ, huyện nọ, tỉnh Hà Tĩnh và cả Bộ Giáo dục cũng đừng tổ chức ngày lễ 20-11 để tôn vinh các nhà giáo nữa! Mỉa mai lắm thay!”. 
Ảnh: Phạm Hải (vietnamnet.vn) 
“Cô giáo bị ép buộc trước hết phải xem xét chính mình”. Đó là tựa đề bài của Vietnamnet.vn phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục về việc lãnh đạo giáo dục một huyện ở tỉnh Hã Tĩnh đã “điều động” một số cô giáo đi “tiếp khách” và coi đó “là vinh dự và nhiệm vụ chính trị”.

VỊNH PHÙNG XUÂN NHẠ

VỊNH PHÙNG XUÂN NHẠ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ,
Bộ giáo dục nước ta,
Bị ném đá khiếp quá,
Liên tục mấy ngày qua.
Ăn đủ thứ bẩn thỉu
Ít người dám nói ra.
Thậm chí mặt bị ví
Như cái Formosa.

Hãy thích ứng với Tổng Thống Trump

Hãy thích ứng với Tổng Thống Trump
Trong mấy ngày gần đây, có những dư luận, hầu hết không phải xuất phát những cơ quan truyền thông chính, dựa trên tính cách phức tạp trong hệ thống bầu cử Mỹ, nói rằng “ông Donald Trump chưa chắc trở thành tổng thống Mỹ thứ 45.” Và theo họ, “bà Hillary Clinton chưa hết hy vọng.” Chuyện ấy có thể là để an ủi những người bất mãn về ông Trump, nhưng nên kềm chế ở chỗ đừng gây ra cho họ những mong chờ hoang tưởng...!?
Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Hình: Ethan Miller/Getty Images)
Chuyện ấy có thể là để an ủi những người bất mãn về ông Trump, nhưng nên kềm chế ở chỗ đừng gây ra cho họ những mong chờ hoang tưởng, cho dù “chuyện gì cũng có thể xảy ra.” Lý luận và giả thuyết của con người là vô tận, nhưng thực tế mọi chuyện xảy ra không bao giờ có thể là vô hạn, vì còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

Đi ăn kiểu Mỹ

Đi ăn kiểu Mỹ
Trần Chiến - Lâu nay trong nhiều công ty, văn phòng, cơ quan… thường tồn tại sinh hoạt “đi ăn kiểu Mỹ”. Những nơi đó không có bếp tập thể, về nhà thì xa, buổi trưa nhân viên mang cặp lồng cơm nhấm nháp xong ngả lưng ra bàn chợp mắt đợi buổi làm chiều. Cách xơi này tiện là tiết kiệm tiền bạc lẫn thời gian, sạch sẽ do “của nhà trồng được”, nhưng mỗi ông mỗi góc khua thìa xúc xúc quẹt quẹt khí không được hùng dũng, có vẻ hợp với loại đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành hay đang dành tiền mua sữa cho con. 
Nhân viên, nhất là thanh niên, không thích thế, bèn rủ nhau ra hiệu ăn, bình dân thôi mà hòa hợp, tếu táo được, tất nhiên ngon miệng hơn. Nhưng trưa nào cũng “họp” thì phát sinh vấn đề ai trả, cái người đến lân trả thì ốm bận gì đó, hoặc anh này gọi bia anh kia coca anh thứ ba chả động gì không khỏi phát sinh tâm trạng mà khó nói. Chuyện tiền nong ngày nào cũng chạm vào thì chả thể đùa. Nên sinh ra “ăn kiểu Mỹ”, cả mâm chia đều tiền thanh toán, chi li nữa có thể ai nhai nuốt thêm món gì thời trả lấy.

Giải phẫu Trò chơi Quyền lực Mỹ

Giải phẫu Trò chơi Quyền lực Mỹ
Nguyễn Quang Dy
 Sau hơn một tuần, những sai lầm và thất bại có tính hệ thống trong trò chơi quyền lực Mỹ (qua vở kịch tranh cử tổng thống) đã được giải phẫu, làm rõ. Nhưng cái giá phải trả thì chưa thể lường hết được. Tương lai của nước Mỹ (và cả thế giới) vẫn bất định như một ẩn số. Đối với một siêu cường, những sai lầm và thất bại này cũng “vô hạn” (infinite) như sự vô minh của con người (mà Einstein đã nói cách đây hơn một thế kỷ).
Sai lầm và thất bại trong trò chơi này (như “games of thrones”) không chỉ to lớn mà còn toàn diện. Không chỉ các chính khách và chiến lược gia, mà các nhà nghiên cứu và nhà báo cũng sai. Báo Newsweek tuần đó đã in sẵn một bài đưa tin bà Clinton thắng cử. Nhưng Donald Trump đã đánh bại cơ chế quyền lực (power structure) của đảng Dân Chủ (cũng như Cộng Hòa). Đến lúc họ phải cải tổ lại hệ thống (như đại tu một cỗ máy đã hỏng).
Số đông cử tri Mỹ ủng hộ Donald Trump vì họ phản kháng cơ chế quyền lực và hy vọng ông ấy sẽ thay đổi, nên họ sẵn sàng bỏ qua những khuyết tật của ông ấy. Vì vậy, ông Trump đã biến điều không thể thành có thể trong khi bà Clinton thất bại. Những người ủng hộ bà Clinton dù có than khóc vì thất vọng hay xuống đường biểu tình vì bức xúc thì đã quá muộn. Hệ quả phong trào Trumpism (cũng như Brexit) rất sâu rộng, khó lường, vì nó là chủ nghĩa dân tộc cả về kinh tế lẫn văn hóa (economic and white nationalism). 

Hai Bà Trưng đánh giặc nào?

Hai Bà Trưng đánh giặc nào?
Trước ngày nhập học, cháu gái tôi hầu như không rời mấy cuốn SGK còn thơm mùi giấy mới. Đang đọc say sưa bỗng nó chạy đến bên tôi, chỉ vào bài tập đọc Hai Bà Trưng (Tiếng Việt 3, tập 2, trang 4, 5) nói ông ơi, cháu đọc hoài mà vẫn không hiểu Hai Bà Trưng đánh giặc nào.
Biết ngay “mặt mày” kẻ xâm lược nhưng nghĩ con bé đọc lớt phớt nên không nắm được nội dung, tôi chưa vội chia sẻ mà tranh thủ dạy cho cháu cách đọc sách. Rằng phải đọc từ từ cho thấm, kết hợp đọc với suy nghĩ, đừng đọc theo kiểu lấy được, lướt con mắt cho xong… Giờ cháu đọc lại đi. Làm gì có chuyện viết về khởi nghĩa Hai Bà Trưng mà không nêu đích danh giặc ngoại xâm.

Video ĐBQH chất vấn vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

ĐBQH đang ca ngợi TT Phúc quá, toàn là lần đầu tiên có 1 TT như vậy. Thế là coi cựu TT Dũng là loại vớ vẩn rồi. Nhưng rồi khóa sau người ta là tán dương TT mới còn hay hơn TT Phúc. Và liệu có nên đặt hy vọng vào TT Phúc không ? Có lẽ không vì có thể ông Phúc có tâm nhưng không đủ tài.
Đại biểu quốc hội chất vấn vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn
Sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn các vấn đề mà đại biểu quốc hội nêu ra trong chiều qua. Tuy nhiên, câu hỏi mà các đại biểu đặt ra về việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh chưa được Bộ trưởng Tân trả lời.

Cận cảnh chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới, giá 245 tỉ đồng

Cận cảnh chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới, giá 245 tỉ đồng
TPO - Một chiếc đồng hồ Patek Philippe sản xuất năm 1943 mới đây đã được bán ra với giá kỉ lục – 11 triệu USD, tương đương 245 tỉ đồng dù trên chiếc đồng hồ không hề đính kim cương hay đá quý.
Trong buổi đấu giá được tổ chức mới đây tại Geneva (Thụy Sĩ), một chiếc đồng hồ hiệu Patek Philippe 1518 sản xuất năm 1943 đã được bán ra với giá cuối cùng là 11 triệu USD, tương đương 245 tỉ đồng và trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới.

Vịnh Hạ Long - Kỳ cuối: Khai thác kiểu tận diệt

Thập diện mai phục vịnh Hạ Long - Kỳ cuối: Khai thác kiểu tận diệt
TP - Nhũ đá trong các hang động bị đập phá không thương tiếc, môi trường vịnh cũng đang bị xâm hại nghiêm trọng. Đặc biệt, cách khai thác “tận diệt” nguồn lợi thủy sản của nhiều ngư dân đang là mối nguy cho vịnh Hạ Long nơi hai lần được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.
Phía cuối đuôi thuyền có dây điện cỡ lớn 
cắm xuống biển là thuyền kích điện.
Di sản bị… kích điện
Từ bến cá chợ Hạ Long di chuyển ra vịnh chừng 10 phút đi thuyền, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hàng chục con thuyền đang ngang nhiên đánh bắt cá bằng cách kích điện. Chiếc chạy ngược, chiếc chạy xuôi nhốn nháo cả khu vực vịnh. Những chiếc thuyền kích điện này vô tư nổ máy như “dạo chơi” trên vịnh giữa ban ngày.

Vịnh Hạ Long - Kỳ 1: Tan hoang hang động

Thập diện mai phục vịnh Hạ Long - Kỳ 1: Tan hoang hang động
TP - Hàng chục năm nay, nhũ đá trong hệ thống các hang động của di sản vịnh Hạ Long đang bị đập phá, cưa trộm một cách ngang nhiên. Những tác động này khiến các hệ sinh thái đặc thù của hang động dần biến mất, môi trường bị xâm hại nghiêm trọng. Di sản đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt.
Tình trạng cưa trộm nhũ đá đang diễn ra tại di sản vịnh Hạ Long.
Hàng chục năm nay, nhũ đá trong hệ thống các hang động của di sản vịnh Hạ Long đang bị đập phá, cưa trộm một cách ngang nhiên. Nhũ được dùng để trang trí hòn non bộ sân vườn hoặc các bể cá thủy sinh. Ngư dân ngoài việc đánh cá, một số người còn cho việc lấy Hàng chục năm nay, nhũ đá trong hệ thống các hang động của di sản vịnh Hạ Long đang bị đập phá, cưa trộm một cách ngang nhiên. nhũ đá về bán cũng là một nghề làm ăn. Những tác động này đang khiến các hệ sinh thái đặc thù của hang động dần biến mất, môi trường bị xâm hại nghiêm trọng. Di sản đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt.

Bộ trưởng Nội vụ né vụ Trịnh Xuân Thanh

Bộ trưởng Nội vụ không trả lời thẳng vào vụ Trịnh Xuân Thanh
Trúc Diễm, 17/11/2016, (TBKTSG Online) – Đa số các câu hỏi của đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm rõ trách nhiệm liên quan tới việc bổ nhiệm, khen thưởng đối với ông Trịnh Xuân Thanh dù ông Thanh có nhiều sai phạm, gây thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước. Song, trong phiên họp sáng nay, theo các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ còn lẩn tránh vấn đề này.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Ảnh: Trúc Diễm
Với gần 20 câu hỏi chưa được trả lời trong phiên chất vấn chiều qua, trong đó đa phần liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh, sáng nay 17-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng cho một số vấn đề mà dư luận quan tâm.

Lời trăng trối tâm huyết của tỷ phú trên giường bệnh...

Lời trăng trối của tỷ phú trên giường bệnh khiến ai cũng phải suy ngẫm
Vương Quân Dao sinh năm 1966 vì mải mê theo đuổi ước vọng giàu sang để thực hiện giá trị nhân sinh của đời người, anh đã làm việc rất chăm chỉ. Vì mắc phải bệnh ung thư và làm việc quá sức, anh đã từ biệt cõi đời khi mới 38 tuổi. Sau bao năm miệt mài theo đuổi ước vọng giàu sang nhưng rồi tỷ phú Vương Quân Dao cũng phải đối diện với cái chết khi tuổi đời còn quá trẻ. Những lời ông nói trên giường bệnh khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Trong sự nghiệp kinh doanh, tôi đánh trận nào thắng trận đó. Trong con mắt người khác, tôi là một doanh nhân thành đạt điển hình. Nhưng niềm vui tôi có được ngoài công việc cũng không nhiều. Thói quen hưởng thụ vật chất dư thừa của cuộc sống giàu sang khiến cơ thể tôi phát phì.

19 tác phẩm điêu khắc lơ lửng trên không

19 tác phẩm điêu khắc lơ lửng trên không
Trí tưởng tượng của con người là vô hạn, chính vì vậy mà các nhà điêu khắc trên khắp thế giới đã tạo ra được những tác phẩm điêu khắc “không thể tin nổi”, bất chấp cả những định luật vật lý. Ngắm nhìn những bức tượng này, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi rằng làm thế nào mà con người có thể tạo ra chúng!
Nếu không được chứng kiến tận mắt, 
bạn có nghi ngờ đây là hình ảnh photoshop?
Thông thường những sản phẩm điêu khắc được làm từ các vật liệu rắn, có trọng lượng lớn vậy mà chúng có thể lơ lửng trong không trung, nghiêng trái hoặc nghiêng phải không hề thăng bằng một chút nào nhưng vẫn đứng vững một cách đáng kinh ngạc.

Khách TQ đổ bộ và biến sân bay Jeju thành... bãi rác

Du khách Trung Quốc đổ bộ và biến sân bay Jeju thành... bãi rác
Sau khi tung hoành khắp các cửa hàng miễn thuế tại sân bay Jeju, Hàn Quốc, nhiều du khách Trung Quốc đã thản nhiên lột đồ và vứt luôn túi nilon xuống sàn, để lại một bãi rác ngay...tại trận. Chính quyền Trung Quốc trong thời gian gần đây đang “đau đầu” trước hàng loạt hành vi cư xử kém văn minh, vô ý thức của cư dân nước mình khi tới nước ngoài du lịch. Trước “cơn bão” chỉ trích, Bắc Kinh buộc phải thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm thay đổi hành vi công dân nước mình.

Sân bay quốc tế Jeju sáng 24/10.
Với các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, du lịch chính là "nguồn sống" của họ. Mà trong các ông lớn đang đổ tiền vào những nước này thì Trung Quốc chính là vị khách "hào phóng" nhất khi năm nào cũng vậy, cứ tới mùa du lịch là khách Trung Quốc lại nườm nượp kéo sang Hàn, Nhật.

Thứ Tư, 16 tháng 11, 2016

“Thuyết con mèo” trong cải cách kinh tế của ĐTB

“Thuyết con mèo” trong cải cách kinh tế của Đặng Tiểu Bình
Tác giả: Fan Di | Dịch giả: Diệp Sam
Ghi chú của Biên tập viên: Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc trong ba thập kỷ qua đã bắt đầu với việc thúc đẩy quá trình tư nhân hóa bởi Cựu lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc – Đặng Tiểu Bình. Sau một thập kỷ đàn áp chính trị cực đoan trong suốt thời kỳ Đại Cách Mạng Văn Hóa, Đặng Tiểu Bình đã trình bày “Thuyết con mèo” nổi tiếng của mình để giới thiệu về nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa. 

“Thuyết con mèo” của Đặng Tiểu Bình, được bắt chước một cách hài hước bởi họa sĩ vẽ tranh biếm họa chính trị Rebel Pepper (Ảnh: Rebel Pepper)

" Nếu mà Donald Trump thắng cử. Tôi sẽ..."

" Nếu mà Donald Trump thắng cử. Tôi sẽ..." 


Loay hoay cách chức cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Loay hoay cách chức ông Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Lê Công Định - Loay hoay làm thế nào cách chức một ông bộ trưởng đã không còn đương chức cho thấy nền tảng pháp lý của hệ thống chính quyền đầy thiếu sót, nguyên nhân là vì không biết du nạp những nguyên tắc cơ bản của một nền hành chính thông thường.
Thật ra việc này không đáng đặt thành vấn đề, huống chi để bàn thảo tới lui, bởi lẽ câu trả lời hiển nhiên đến mức khỏi động não suy nghĩ. Tôi mạn phép góp ý với Chính phủ và Quốc hội như sau: