Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2016

Giấc mộng Trung Hoa và tương lai Việt Nam

Giấc mộng Trung Hoa và tương lai Việt Nam
Nhiều người đã liên tưởng Tập Cận Bình với hình ảnh Càn Long của thế kỷ 21. Điều đó đang khiến Biển Đông nói riêng và Thái Bình Dương nói chung vốn nổi sóng từ lâu lại càng thêm sôi sục. Việt Nam và Mỹ cần nhau và tìm đến nhau trong bối cảnh ấy. Tuy nhiên, vấn đề của Việt Nam lại không phải là cuồng vọng của Bắc Kinh hay tiềm lực và ý chí của Washington, mà nằm ở chỗ lợi ích của Đảng CSVN ngay từ khi ra đời đã không đồng hành với lợi ích của dân tộc đã sinh thành ra nó.

Ảnh minh hoạ.
Năm 1793, đặc sứ Lord Macartney của vua George III nước Anh đến Bắc Kinh để yết kiến hoàng đế Trung Hoa và đề đạt nguyện vọng thiết lập đại sứ quán ở đây. Viên đặc sứ mang theo một bộ sưu tập quà tặng từ Anh, một quốc gia mới bắt tay vào cuộc cách mạng công nghiệp. Tuy nhiên, Hoàng đế Càn Long đã đáp lại thiện chí của vua George III qua bức thư hồi âm như sau: “Thái độ khiêm nhường và phục tùng chân thành của ngài là điều rất dễ nhận thấy”, nhưng chúng tôi lại không có “một nhu cầu nào dù là nhỏ nhất đối với các sản phẩm chế tạo từ nước ngài.”

Đừng nói "Ơn đảng, Ơn Chính phủ" nữa nhé !!!

Đừng nói "Ơn đảng, Ơn Chính phủ" nữa nhé !!!
Lý Quang Sơn - Tôi xin cam kết với tất cả những nhà hảo tâm rằng, bất cứ khi nào người dân nhận được đồ hỗ trợ mà mở mồm ra nói câu "Ơn đảng, Ơn Chính phủ" thì tôi sẽ ngay lập tức "chỉnh" họ :v
Image result for Ơn đảng, Ơn Chính phủ
Đại để như lần trước trao hỗ trợ, có 1 bà cụ gọi điện cho con ở xa "con ơi, mẹ được nhà nước quan tâm cho 10 kí gạo, 1 thùng mỳ với phong bì 100 nghìn này con..." , thế là ngay lập tức mình quay lại vào nhà và nói "bà ơi, chúng con chỉ là những người dân, dân với dân giúp đỡ nhau thôi, chứ tụi con ko phải là Nhà nước đâu, bà hiểu thế làm tụi con buồn đấy...". Bà cụ cười "bà biết rồi, cảm ơn con, cảm ơn những nhà hảo tâm đã giúp đỡ bà".
Sau đó quay ra ngoài điểm tập kết, tôi nói với một nhóm những người dân khác rằng "các bác đừng nói câu cửa miệng ơn Đảng ơn Chính phủ nữa, toàn bộ số gạo, mỳ, phao và tiền hỗ trợ này đều là do những mạnh thường quân khắp nơi trên thế giới góp vào để hỗ trợ các bác, giúp các bác qua cơn khó khăn, dù cho họ không hề biết các bác là ai, cũng ko phải ruột thịt với các bác. Công việc giúp đỡ dân thiên tai là việc của nhà nước, không phải việc của dân, càng ko phải việc của chúng cháu. Thế nhưng các bác xem, từ lúc các bác hoạn nạn đến giờ, các bác có thấy mặt thằng nào đến giúp các bác ko. Còn nguyên nhân gây nên lụt lội cho các bác, thì các bác thừa biết thằng nào gây ra rồi đấy...."

480 tỉ đô-la để tái cơ cấu kinh tế! Ở đâu ra vậy?

480 tỉ đô-la để tái cơ cấu kinh tế! Ở đâu ra vậy? 
Thứ Bảy, 22/10/2016, Vũ Quang Việt - Việt Nam sẽ cần 480 tỉ đô la Mỹ để tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2022. Ảnh: Reuters (TBKTSG Online) Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu rằng cần 480 tỉ đô la Mỹ (tức 10,567 triệu tỷ đồng) để tái cơ cấu nền kinh tế. Không hiểu đây là phát biểu thật hay đùa, và căn cứ nào để ông Bộ trưởng phát biểu như thế? Số tiền này là cần cho thời kỳ 2016-2020, tức là mỗi năm cần đến 90 tỉ đô-la Mỹ. 
Trong khi GDP năm 2015 là 199 tỉ đô-la Mỹ và tổng tích lũy là 50 tỉ đô-la Mỹ. Như thế, chi phí tái cơ cấu hàng năm vượt cả tổng tích lũy của nền kinh tế! Với yêu cầu vốn trong 5 năm như trên thì cũng nhiều hơn hẳn tổng đầu tư của suốt hơn 10 năm trong thời kỳ 2006-2015 (404 triệu (tỷ ?) đô-la Mỹ).

Hoang tưởng: 480 tỉ đô la Mỹ để tái cơ cấu kinh tế

TS Nguyễn Quang A bình luận trên FB của ông: CHƯA BIẾT ÔNG BỘ TRƯỞNG NÀY LÀ AI, NHƯNG CÓ VẺ MẮC BỆNH HOANG TƯỞNG - Hay là ông khôn cũng chẳng biết chừng, 30% của 480 tỷ $ = 144 tỷ $ tha hồ mà bôi trơn, chia chác, chỉ có dân là khổ. Đừng bao giờ để cho bọn hoang tưởng (ngáo đá ?) nắm tiền của chúng ta!
Cần 480 tỉ đô la Mỹ để tái cơ cấu kinh tế
Thứ Năm, 20/10/2016, Tư Giang - (TBKTSG Online) – Việt Nam cần một số vốn cực lớn, gấp hơn hai lần GDP một năm để cải cách nền kinh tế trong giai đoạn năm năm tới, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh TL Quốc hội.
Báo cáo Quốc hội ngày 20-10 về đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, ông Dũng cho biết dự kiến cần khoảng 10,567 triệu tỉ đồng (tương đương 480 tỉ đô la Mỹ) để tái cơ cấu kinh tế giai đoạn tới. Tuy nhiên, đề án chưa nói rõ nguồn lực cụ thể được huy động từ đâu.

Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Sự bỉ ổi của những "Lý Thông" lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh:

Sự bỉ ổi của những "Lý Thông" lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh
Mong mọi người lên tiếng để lấy lại sự thật
Michaeljo Diễn Đàn OtoFun Đêm 17/10 vừa rồi có một nhóm làm từ thiện trong đó có một số thành viên OF sau khi xin được khoảng 15 tấn hàng (em đính chính là 1 xe 15 tấn đầy ắp và thêm 10 xe bán tải cũng đầy hàng ) trong vòng 24h thì lên đường vào Hà Tĩnh cứu trợ đồng bào lũ lụt. Trước khi đi đoàn có liên hệ với đồng chí Cường bên Liên Minh HTX VN nhờ họ gọi vào cho Liên Minh HTX Hà Tĩnh để nhờ chính quyền hỗ trợ. Và có đồng chí H là chủ nhiệm LMHTX HT đứng ra nhận việc này. ( Nói rõ là nhờ kết nối hỗ trợ về mặt chính quyền thôi nhé).
Thế quái nào mà khi đoàn vào đến nơi, đồng chí H chủ nhiệm có mặt kèm theo phóng viên truyền hình đến ngay, hỗ trợ đoàn và xắn quần áo phát quà nhiệt huyết trong vòng 30p, vừa giao hàng vừa nói bô bô mời bà con đến nhận quà của Liên minh HTX.. hố hố.

Khi dân mất lòng tin hoàn toàn vào lãnh đạo quốc gia

Hiện tượng Phan Anh: Khi dân chúng đã mất lòng tin hoàn toàn vào lãnh đạo quốc gia
Hiện tượng Phan Anh, một MC và cũng là một nhà hoạt động hướng về xã hội hơn là chính trị, có người có rằng sở dĩ Phan Anh thành công là bởi tạo được niềm tin trong dân chúng. Đúng thế, dân chúng đã mất lòng tin hoàn toàn vào những nhà lãnh đạo các cấp trước giờ chỉ chăm lo cho bản thân và gia đình, còn dân chúng thì " sống chết mặc bây."
Phan Anh, Kim Ngân và Xuân Phúc
Ông Phúc bỏ phong bì dán kín mở màn quyên góp có quay phim, chụp hình; bà Ngân đi thị sát vùng lũ với nón cối bộ đội và cây gậy tre như muốn tái hiện hình như ông Hồ Chí Minh gần dân năm xưa. Tuy nhiên sức mấy ông Phúc hay bà Ngân dám bỏ ra 500 triệu tiền túi như Phan Anh hay 150 triệu như Ngọc Trinh công khai đóng góp ủng hộ nạn nhân vùng lũ.

Lề Dân và lề Đảng: 16 tỷ và 1,2 tỷ!

So sánh
Khanh Lam Nguyen - Uy tín của Lề Dân và lề Đảng khác xa nhau quá : 16 tỷ và 1,2 tỷ! Nhưng có thật sự là con số " quốc doanh" là 1,2 tỷ không khi mà từ học sinh, SV, công nhân, công chức, hộ gia đình đều bị " cưỡng bức" đóng góp ủng hộ lũ lụt, như một khoản sưu thuế bắt buộc.
Đúng là uy tín của Đảng không cao nhưng số tiền " đè ngửa người ta" ra mà lấy thì không thể nhỏ như thế được... Thế là sau những thiên tai, một số kẻ cơ hội lại làm giàu phất lên nhanh chóng. Đấy là chưa kể chính phủ Ta lại có cớ cầm bát đi xin Ngoại tệ. Cái nước VN này tệ thật, đến chính phủ còn thích làm nghề "ăn mày" thì trách sao dân chúng đói rách?

Người Việt bầu cho Clinton hay Trump?

Người Việt bầu cho Clinton hay Trump?
Lữ Giang
Trên BBC News ngày 14.10.2016, ký giả Jasmine Taylor-Coleman đã viết: Ít ứng viên tổng thống Mỹ nào lại bị ghét như Donald Trump và Hillary Clinton”. Còn sử gia nghiên cứu ngôn ngữ chính trị, Jennifer Mercieca, nói rằng ngôn ngữ trong bầu cử lần này đã đi quá xa: "Khi ta xem chính trị như thể thao hay chiến tranh, thế là ta tự xem mình là fan hay người lính, cổ vũ, la ó hay vâng lệnh. Khi ta xem chính trị giống thế, những người có quan điểm khác ta không còn là sai, mà là kẻ xấu. Họ là kẻ thù."
Tình trạng quái đản này cũng đang xảy ra trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Một cuộc tranh luận gay cấn đang diễn ra trong cộng đồng nầy: Bầu cho Clinton hay bầu cho Trump? Có nhiều nhóm đang quyết ăn thua đủ với nhau.

Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Bé gái 4 tuổi người Nga thông thạo 7 thứ tiếng

Bé gái 4 tuổi người Nga thông thạo 7 thứ tiếng
Đài truyền hình của Nga mới đây đã đưa tin về một bé gái 4 tuổi có tên là Bella, cô bé không chỉ thông thạo 7 thứ tiếng mà còn đạt đến trình độ lưu loát cả nghe, nói và đọc 7 ngôn ngữ này, ngay cả tiếng Ả Rập và Trung Quốc là 2 ngôn ngữ khó học nhất thế giới cô bé cũng có thể đối đáp rành mạch. Xem video ở đây: https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=DSyIUYlUQ00
Bé gái 4 tuổi Bella thông thạo 7 thứ tiếng.
Vào ngày 16/10 vừa qua, Bella đã tham gia chương trình “Amazing Show” của Nga. Chương trình đã mời đến 6 vị khách, lần lượt hỏi Bella bằng tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ả Rập, Đức và Trung Quốc, cô bé đều có thể trả lời được hết trong lúc còn đang nhảy nhót vui đùa.

Nhậu: Tâm lý gì đằng sau hai chữ “hết mình”?

Văn hóa nhậu ở Việt Nam: Tâm lý gì đằng sau hai chữ “hết mình”?
Người biết ước chế bản thân, biết vượt qua những sỉ nhục và cám dỗ nhất thời, mới có thể làm được việc lớn. Vậy thì nếu cạn ly là để “hết mình”, thì biết từ chối chén rượu lúc cần mới xứng là “văn hóa nhậu”.
(Ảnh minh họa: Theo medihappy.vn)
Trước đây khá lâu, một cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện “Đàn ông không nhậu thì về mặc váy với vợ” thế này: Anh đã từng chứng kiến một người bạn đi du lịch cùng cơ quan. Đến bữa ăn, mọi người dùng bia, anh bạn ấy nói không uống được bia rượu và xin dùng nước ngọt. Ngay lập tức một đồng nghiệp lớn tuổi trong bàn phán một câu không nể nang gì: “Uống nước ngọt hả, vậy đi về mặc váy với vợ cho rồi”. Anh bạn bị mất mặt giữa chốn đông người, nên ăn uống qua loa và rút nhanh ngay sau đó.

Tập Cận Bình muốn làm tổng thống Trung Hoa ?

Liệu Tập Cận Bình có chuyển sang chế độ tổng thống hay không?
Từ đầu năm nay có nhiều phân tích về việc ông Tập Cận Bình có giải tán chế độ Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và chuyển sang chế độ tổng thống hay không. Các nhà chuyên môn về thể chế trong đảng cũng nói về chế độ tổng thống. Tôi nghĩ rằng chế độ tổng thống là con đường duy nhất của ông Tập Cận Bình, không có lựa chọn khác. Trực tiếp gọi là chế độ tổng thống hay không cũng vậy. Thực chất chính là chế độ tổng thống. Đây cũng là việc từ bỏ khái niệm đảng phái và tuyên bố: Tôi chính là tổng thống của nhân dân.”
Tuy nhiên, nếu thực hiện chế độ tổng thống thì sẽ đụng chạm đến nền tảng cơ sở của chế độ độc đảng của ĐCSTQ. Trong khi phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân vốn ăn bám rất nhiều vào quyền lực của đảng, đã liên tục thể hiện lập trường phản đối việc này.

Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Của chung ai khéo vẫy vùng…?

Của chung ai khéo vẫy vùng…?
Ở gần nhà máy xi măng Hải Phòng cũng vậy. Một đoàn xe chở đầy xi măng quốc doanh đỗ ngoài cổng, một đêm xi măng biến sạch, công nhân và bà con chung quanh tha hồ xúc chia nhau, hòa cả làng. Của chung là thuộc mọi người. Sở hữu toàn dân là thế. Cha chung không ai khóc là vậy. Đó cũng là tâm lý của các quan chức Cộng sản. Hàng trăm tỷ đôla của các quỹ ODA và FDI là của trời cho, lấy chia chác ngầm cho nhau là chuyện nhỏ, dại gì mà không lấy!
Ảnh minh họa.
Trong cuốn sách Le Capital au 21ème Siècle (Tư bản thế kỷ 21) nhà nghiên cứu Thomas Piketty cho rằng về kinh tế học, vấn đề bao trùm quan trọng nhất trong mọi xã hội xưa nay là vấn đề phân phối và tái phân phối của cải xã hội.

Nếu bác Hồ còn sống, bác sẽ ao ước gì ?

Hội nghị Trung ương 4 và Thiền định
Bằng thiền định tôi chắc rằng nếu bác Hồ còn sống, ông ấy sẽ có cách nói đầy diễn biến: “tôi có một ước muốn tột bậc là làm sao để mỗi người dân đều có việc làm, mỗi người dân được hưởng quyền tự do ứng cử bầu cử, mỗi người dân không phải sống dưới bất cứ chế độ chuyên chính nào hết”.
TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc 
Hội nghị Trung ương 4. Ảnh: internet
Khi ta quẹt một hộp quẹt, nó sẽ cho một ngọn lửa, dễ dàng biết rằng ngọn lửa có là do duyên hợp của 4 thành phần: vỏ bật lửa bằng mủ, đá lửa, gas và động tác của người quẹt. Dùng phương pháp kết hợp 4 thành phần này đầy đủ sẽ xuất hiện một hình tượng mới đó là ngọn lửa.

Việt Nam: Cái giá đắt của Phát triển Kinh tế

Việt Nam: Cái giá đắt của Phát triển Kinh tế
Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng giữa lúc thương mại toàn cầu chậm lại, được ca ngợi như là một gương thành công của châu Á. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh giác rằng Việt Nam đang phải trả một cái giá ngày càng đắt hơn về môi trường để đánh đổi đà tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế.
Bộ Môi trường Việt Nam tiết lộ mức ô nhiễm không khí đã trở nên tệ hại hơn tại nhiều khu vực thành thị, đặc biệt tại thủ đô Hà Nội và Hạ Long, cũng như tại TP. HCM.

Có thế lực đang đánh Phan Anh rất nặng. Họ sợ gì vậy?

Dư luận viên đang đánh Phan Anh rất nặng. Họ sợ gì vậy?
Dư luận viên đang đánh Phan Anh. Đánh rất nặng. Đánh rất te tua. Họ sợ gì vậy?
1. Họ bảo anh ta hô hào được 9 tỷ ủng hộ ngập lụt, thì được cư dân mạng ủng hộ. Còn nhà nước cứu trợ, các anh bộ đội mạo hiểm mạng sống để cứu giúp người dân thì ko được vinh danh. Tại sao vậy?
Việt Nam đã tạo ra một lối suy nghĩ vẫn còn tồn tại từ bao cấp tới giờ. Đó chính là lý do cho cái thắc mắc ấy.
Để luận giải về điều này, tôi sẽ đi với bạn về bản chất của thuế, nhà nước, quân đội và công an.

Nghẹn nỗi niềm: chỉ dân biết thương dân…

NGHẸN NƯỚC MIỀN TRUNG
Tôi nghẹn nước miền Trung mùa lũ
Nghẹn phổi nghẹn tim nghẹn tiếng khóc đầy trời
Cây lúa nghẹn đòng nông dân nghẹn đói
Lãnh đạo nghẹn quy trình bụng bự như voi.
Đang đổ về đây những Phan Anh, Trần Đăng Tuấn
Mỗi gói mì tôm gói buộc một tấm lòng
Đi cứu những xác người trôi cùng mộ chí
Miền Trung bao giờ mới hết long đong?

Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

HD: Sở có 46 biên chế thì có tới 44 người là lãnh đạo

Hải Dương: Sở có 46 biên chế thì có tới 44 người là lãnh đạo
Thứ ba, 18/10/2016 Tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, thời gian vừa qua, việc tuyển dụng lao động, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức diễn ra một cách tràn lan, mỗi phòng đền có từ 4,5 phó phòng khiến dư luận rất bức xúc. 
Cơ quan Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh: soldtbxh.haiduong.gov.vn
Trong khi các cấp, các ngành đang tích cực thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả công việc, thì trong số 46 người trong biên chế của Sở LĐ - TB và XH tỉnh Hải Dương hiện tại, chỉ có 2 người là chuyên viên, còn lại 44 người đều có chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên.