Thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016

Quảng Bình ngập trong 
mưa


Quảng Bình ngập trong 
mưa 
Mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống Quảng Bình, triều cường tại các cửa sông tiếp tục dâng. Nhiều vùng của tỉnh này gần như tê liệt và ngập trong nước lũ… Những người dân và cán bộ Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình đều phải thốt lên: Chưa bao giờ lại có một đợt mưa khủng khiếp và dồn dập như thế đổ xuống Quảng Bình!

Mưa lũ gây ngập sâu ở phường Đồng Sơn (TP Đồng Hới, Quảng Bình) nên nhiều người dân phải bơi về nhà – Ảnh: ĐÌNH PHONG

Cả làng ngập sạch, may còn trần nhà để trốn lên

Cả làng ngập sạch, may còn trần nhà để trốn lên
Duy Tuấn - Vợ chồng Lê Văn Sỹ cùng con và bà nội đã leo trần nhà từ tối qua, khi cơn lũ bất ngờ ập về. Tài sản chắt góp bao năm đã bị lũ cuốn trôi. 10h sáng nay, PV VietNamNet tiếp cận được xóm Thái Thượng, một trong những xóm ngập nặng nhất của xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh chịu thiệt hại lớn từ trận lũ thuỷ điện xả chiều tối qua.

Mẹ, vợ và con anh Sỹ kịp leo trần nhà trốn lũ
Chiếc thuyền vừa tới cửa nhà, mẹ, vợ và con anh Lê Văn Sỹ đã ló đầu từ trần nhà ra nhìn, ánh mắt mệt mỏi vì chạy lũ. “Lũ về nhanh quá chú ạ, chỉ trong 1 tiếng đồng hồ cả làng cả xã đã ngập sạch. May có chạn (trần nhà) để 3 bà cháu mẹ con trốn lên kịp. Chồng tôi đã cố di chuyển đàn gà và tivi, nhưng không thể kịp. Từ sáng giờ không có gì ăn. Mất hết rồi”, chị Lê Thị Văn, vợ anh Sỹ kể.

Ảnh phổ biến trong mùa lụt miền Trung

Ảnh phổ biến trong mùa lụt miền Trung

Mắt bò - mắt dân

Mắt bò - mắt dân
Đang lũ lụt lịch sử ở miền Trung. Ảnh chú bò chỉ còn hở hai mắt ngước nhìn tuyệt vọng. Mắt dân bây giờ có khác gì mắt bò đâu !!! Đất nước này rồi sẽ đi về đâu với thể chế lãnh đạo này ? 40 năm sau thống nhất không làm được gì ra hồn, cứ vay nợ, bán tài nguyên, bán lao động ra nước ngoài... để lấy tiền rồi phá. Xem tivi thấy xót xa vì chính đám VTV mồm leo lẻo thương dân nhưng tâm thì chỉ nghĩ đến lợi ích của mình. Dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới của chúng sẽ được xây bằng máu và nước mắt của người dân, bằng tiền lẽ ra phải được dùng để xây đê, chống bão lũ...
Ảnh: Tài sản còn lại duy nhất của 
người dân vùng ngập lụt. Tác giả: Hằng Lê

Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

“THỰC HIỆN LỆNH TRÊN”... RỒI THÌ SAO?"

“THỰC HIỆN LỆNH TRÊN”... RỒI THÌ SAO?"
Mạc Văn Trang: Tôi được nghe một câu chuyện về chú chó nghiệp vụ “sáng suốt”. Chuyên xẩy ra xung đột giữa hai người cùng trong đội huấn luyện chó nghiệp vụ. Một anh đã ra lệnh cho con chó của mình tấn công người đồng đội, con chó không chịu, anh ta đánh nó, tiếp tục thúc ép nó phải tấn công, nó đã quay lại tấn công người ra lệnh. Tại sao con chó lại phản ứng như vậy? Điều này mỗi người đều tự suy đoán, vì con chó không biết tiếng người để ta có thể phỏng vấn.
Cảnh sát Ukraina quỳ xin dân tha tội, ảnh từ internet.
Có lần tôi về Nam định nói chuyện chuyên đề ở trường Cao đẳng kỹ thuật, buổi tối mấy anh em ra quán uống bia. Đang vui, có một anh từ bàn bên sang chạm cốc và tự giới thiệu: Ngày xưa em học ở C 500, thầy có vào giảng môn Tâm lý học, em vẫn nhớ thầy...

ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG HƯ DANH

ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG HƯ DANH
Nguyễn Kim Môn - Tôi không hiểu câu chuyện này có đúng không nhưng tôi có nghe thấy người nói: Hitler nói rằng: các ngươi sẽ chết vì những tấm huy chương của ta.
Nghe có vẻ như hư cấu nhưng cũng có một phần có lý. 

Ở Việt Nam, họ tranh giành nhau những tấm huy chương, những danh hiệu. Ông Hồ Xuân Mãn khi đã gần về với thiên cổ thì bị tước danh hiệu anh hùng vì khai man những thành tích của mình. Ông Mãn không chết vì danh hiệu đó nhưng ông Mãn sẽ sống nốt quãng đời còn lại trong sự nhục nhã. Có thể người đời sẽ tha thứ cho ông, họ sẽ không nhắc đến chuyện của ông. Nhưng nếu ông đi đâu đó, ông thấy một ai đó nhắc đến chuyện phong anh hùng cho một ai là ông lại thấy nhục. Chắc chắn ông phải lánh xa chỗ họ đang nói chuyện đó.

LÒNG TRẦN

LÒNG TRẦN
Con đê dài rộng, hai bên trồng dừa Tam Quan cao hơn đầu người thẳng hàng, đều khoảng. Những quày dừa màu hỏa hoàng oằn trái. Bóng dừa chìm dưới đáy nước của hai đầm sen – bên trái đầm sen trắng, còn bên phải đầm sen hồng. Từ con đê đi vào khoảng ba trăm thước, một ngôi chùa nằm im lìm giữa hai hàng dương.
Chùa này vì ít thiện nam tín nữ lui tới nên càng thêm vẻ đìu hiu, lạnh ngắt. Từ đường cái nhìn vào, ít khi người ta nhìn thấy bóng dáng những nhà tu. Chỉ nhìn thấy chiếc tháp cao trơ vơ với rêu bám nham nhở và vài viên gạch mục rớt ra lở lói. Mái chùa thấp ẩm ướt và bóng tối đặc quánh. tiếng kêu vo ve của đám muỗi đói lẫn tiếng chí chóe của đàn chuột dưới những bàn thờ và tiếng vỗ cánh của đàn dơi hoang. Cao hứng chúng bài tiết bừa bãi không vị nể các ông Phật đang ngồi trang nghiêm nhìn ánh đèn chong leo lét. Bình hoa huệ sắp tàn, chỉ còn vài búp gắng gượng trên chót nhánh. Những cánh trắng héo hắt rớt tả tơi trên bàn thờ không mấy ai buồn dọn quét chăm sóc.

VN: Từ Cam Dai Bay đến Cúp điện và Cúp nước

CÚP ĐIỆN
Tôi có ấn tượng khá sâu hai câu chuyện đọc ở mục “truyện vui” trong một cuốn sách giới thiệu du lịch Việt Nam sau ghế máy bay. Thứ nhất kể về việc khách Tây nhầm chữ Cam Dai Bay trên các đường phố khắp nước là một loại vịnh như Ha Long Bay. Và chuyện thứ hai nói nước mình đoạt cũng nhiều Cúp vô địch thế giới, nhưng có hai cái Cúp vô địch nhất là Cúp điện và Cúp nước. Tôi đang nằm trong… câu chuyện thứ hai.
Sau một đêm cúp điện sẽ thấy hình ảnh này rất… đáng yêu!
Mưa ròng rã từ chiều đến khuya vẫn chưa có dấu hiệu ngưng. Chừng vài chục năm sau, nếu còn sống. Tôi sẽ kể cháu mình nghe: Sài Gòn 2016, cơn mưa to đầu tiên trong ký ức bà xảy ra vào cuối tháng 9, khi ấy bà là hoa hậu hẻm! Cái hẻm đó chừng hai căn nhà. Bà đã thức trắng đêm để tổng hợp những ưu điểm của mình.

Thông quản mạch máu: Uống đủ 3 ly nước

Thông quản mạch máu: Uống đủ 3 ly nước
Giữ mạch máu thông thoáng, là việc cần duy trì lâu dài, uống nhiều nước là phương pháp thực nghiệm tốt nhất để thông suốt các mạch máu, hãy nhớ uống 3 ly nước!
1, Nửa giờ trước khi đi ngủ
Nửa giờ trước khi đi ngủ uống nửa cốc nước ấm, để giảm độ nhớt máu, hiểu quả ngăn ngừa huyết khối. Nửa cốc là bao nhiêu? Khoảng 350 ~ 500ml, có thể điều chỉnh tùy theo cơ thể của từng người, để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nợ công của Việt Nam ngày càng trầm trọng

Nợ công của Việt Nam ngày càng trầm trọng
Ngân Hàng Thế Giới (WB) nói nợ công của Việt Nam sẽ vượt xa con số $117 tỷ của năm 2015. Ngân sách 'bóc ngắn cắn dài' kinh niên của Việt Nam. “Bóc ngắn cắn dài” là tình trạng ngân sách của nhà cầm quyền VN suốt nhiều năm qua nên ngày càng lún sâu vào nợ nần, năm sau tệ hại hơn năm trước.
Theo một bản tin của Thời Báo Kinh Tế Việt Nam hôm Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016, chế độ Hà Nội “đã huy động 250,320 tỷ đồng (hơn $11 tỷ) trái phiếu, vay vốn nước ngoài quy đổi khoảng $4.88 tỷ…” Việc phải vay nợ nhiều như thế năm nay chỉ vì “bội chi ngân sách 9 tháng đã vượt 152,200 tỷ đồng, bằng 59.9% so với dự toán năm” dựa theo báo cáo tổng kết của Bộ Tài Chính của chế độ Hà Nội.

Formosa góp phần làm giảm GDP của Việt Nam

Formosa góp phần làm giảm GDP của Việt Nam
Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói: “Trước hết là tình hình khô hạn trên diện rộng ở Đồng bằng sông Cửu Long, ở miền Trung Nam Bộ và ở Tây Nguyên, đã gây ra tác động khắc nghiệt đối với nông nghiệp Việt Nam. Nền nông nghiệp Việt Nam đã có tăng trưởng âm, khoảng -0,18%. Thứ hai là vụ Formosa đã tác động hết sức tiêu cực đối với đời sống người dân ở 4 tỉnh miền Trung. Thứ ba là tình hình kinh tế thế giới thì giá các mặt hàng nông sản và giá dầu tiếp tục ở mức thấp, vì vậy cho nên Việt Nam xuất khẩu dầu và xuất khẩu nông sản cũng đều gặp các điều kiện bất lợi”.

Formosa góp phần làm giảm GDP của Việt Nam - Vụ cá chết hàng loạt ven biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã làm tê liệt các hoạt động ngư nghiệp của các tỉnh. (Ảnh tư liệu)

QH lại muốn gấp rút có Luật Biểu tình để dẹp biểu tình?

QH lại muốn gấp rút có Luật Biểu tình để dẹp biểu tình?
“Đã kêu là phải ra luật Biểu tình đi. Không có luật mà nó cứ kéo đi rần rần thế này thì lấy gì mà xử nó?” - có người thuật lại lời than của một quan chức trong một cuộc họp “sơ kết” sau những cuộc biểu tình “cá chết Formosa” lên đến gần chục ngàn người ở Sài Gòn, Hà Nội và một số tỉnh thành khác, chưa kể những cuộc biểu tình của giới Công giáo ở Nghệ An và Hà Tĩnh vào tháng Năm năm 2016.

Giáo dân Nghệ An biểu tình phản đối Formosa và đồng bọn.
Ngày 4/10/2016, khi thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2016, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội bất ngờ đề nghị cơ quan hành pháp xem xét sớm trình dự án Luật Biểu tình để “đảm bảo quyền công dân và tạo hành lang pháp lý cho việc khiếu nại, tố cáo đông người”.

Dân kéo lê xác cá 'chặn' quốc lộ 51

Dân kéo lê xác cá 'chặn' quốc lộ 51
Thứ Năm, ngày 13/10/2016 - (PLO)- Sáng 13-10, nhiều người dân nuôi cá lồng bè thuộc xã Long Sơn, TP Vũng Tàu đã kéo xác cá ra QL51 để biểu thị sự phản đối. Nguyên nhân của việc này là do cá nuôi lồng bè của nhiều người dân ở khu vực sông Chà Và chết hàng loạt.

Bức xúc vì thiệt hại lớn, nghi nguyên nhân cá chết là do các nhà máy chế biến hải sản tiếp tục xả thải nên người dân cho hay buộc phải dùng cách này để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Thêm vụ nổ súng trong chính quyền VN, một người chết

Nhà nước chỉ biết dùng bạo lực để quản lý, làm cho quan chức và người dân cũng bị lây theo, trở nên ham thích dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn. Do đó bắn giết nhau ngày càng nhiều là điều dễ hiểu.
Thêm vụ nổ súng trong chính quyền VN, một người chết
Lại xảy ra một vụ nổ súng tại trụ sở ủy ban nhân dân ở Việt Nam, lần này tại TP HCM, gần hai tháng sau khi 3 quan chức tử vong vì súng ở tỉnh Yên Bái. VOV dẫn lời người phát ngôn của Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã 'hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường', và 'đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ nổ súng'.
Theo tờ Thanh Niên, vụ việc xảy ra sáng hôm nay, 12/10, tại trụ sở UBND phường 3, quận 11, làm ít nhất 1 người chết, nghi là tự sát. Báo này đưa tin rằng “nhiều cán bộ hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng rồi phát hiện ông Lê Thanh Vũ, phường đội trưởng, gục chết trong phòng làm việc, bên cạnh có 1 khẩu súng trường bán tự động K63”.

Chi tiết mới vụ phường đội trưởng chết tại trụ sở

Chi tiết mới vụ phường đội trưởng chết tại trụ sở
Thứ Tư, ngày 12/10/2016 - (PLO)- Một nguồn tin cho biết ông V. đã tử vong từ chiều tối hôm trước (11-10). Trước thời điểm xảy ra vụ việc có một người đàn ông đi vào trụ sở UBND phường 3. Trao đổi trong ngày, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.HCM xác nhận có biết được thông tin qua báo chí, hiện tại Công an quận 11 đang điều tra làm rõ vụ việc xảy ra tại phường 3, quận 11.

Trước đó, như Pháp luật TP.HCM đã đưa tin, vụ việc xảy ra tại trụ sở UBND phường 3, quận 11. Ông Lê Thanh V. (37 tuổi) được phát hiện đã tử vong cạnh khẩu súng. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tiến hành điều tra nguyên nhân, làm rõ vụ việc. Hiện trường được phong tỏa hoàn toàn.

Công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy HT về Formosa

Công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh về Formosa
13/10/2016 13-10-2016 Đôi lời: Trang Ba Sàm có nhận được Công văn số 455-CV/BTGTU, ngày 11-10-2016, của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh gửi Thường trực, Ban Tuyên giáo các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, các sở, ban ngành và đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Công văn này cung cấp cho các cơ quan, ban ngành… thông tin tình hình khắc phục sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.
 Kèm theo công văn số 455-CV/BTGTU là 8 trang thông tin giải thích về các đơn kiện của ngư dân Hà Tĩnh và lý do Tòa án Kỳ Anh từ chối. Sau đây là nội dung công văn:

‘Bảy mươi bốn’ hay ‘bảy mươi tư’ ?

‘Bảy mươi bốn’ hay ‘bảy mươi tư’ ?
Vừa qua, một diễn đàn trên mạng xã hội đã cho đăng tải hình ảnh về bài toán có yêu cầu: Hãy khoanh tròn lựa chọn đúng, số 74 đọc là gì? (A. Bảy mươi bốn/ B. Bảy mươi tư/ C. Bảy bốn/ D. Bảy tư). Người làm bài chọn đáp án là “A. Bảy mươi bốn”, song người chấm bài đã gạt đi và cho rằng “B. Bảy mươi tư” mới là cách đọc đúng.
Đáp án câu hỏi gây tranh cãi trên mạng
Quản trị diễn đàn cho biết đây là hình chụp từ đề cương ôn tập môn toán học kỳ 2, được gửi đến từ một thầy giáo với mong muốn: tham khảo ý kiến các giáo viên về cách đọc chính xác nhất.

Những mặt trái khủng khiếp và đáng sợ nhất Việt Nam

Những Mặt Trái Khủng Khiếp Và Đáng Sợ Nhất Việt Nam

Thất thoát vô cùng lớn trong việc đấu giá tài sản công

Thất thoát vô cùng lớn trong việc đấu giá tài sản công
Bao nhiêu tài sản nhà nước đã mất đi công khai theo cách này? Một con số thống kê từ báo cáo tổng kết cũng cho thấy phần nào: giá đấu giá thành công của hơn 23 nghìn hợp đồng trên chỉ cao hơn chưa đến 8% so với giá khởi điểm, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 20-50% của nhiều quốc gia khác.
Năm ngoái, khách sạn hai mặt tiền, 276 m2 ở 120 Quán Thánh của một doanh nghiệp nhà nước – mảnh “đất vàng” thuộc quận Ba Đình, Hà Nội – được bán đấu giá.Người thắng trả 50 tỷ đồng, trong khi giá khởi điểm là… 49,885 tỷ đồng, tức là chênh so với giá khởi điểm chỉ mấy chục triệu.

Làm gì khi ở gần ba nhà máy điện hạt nhân TQ ?

Việt Nam làm gì khi ở gần ba nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
VnExpress Phạm Hương 11-10-2016 Thường xuyên trao đổi về an toàn hạt nhân với Trung Quốc, lắp đặt hệ thống quan trắc đo nồng độ phóng xạ để cảnh báo sớm…, là những việc cần làm ngay của Việt Nam. Ba nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc vừa đi vào vận hành thương mại. Trong đó nhà máy Phòng Thành cách Quảng Ninh 50 km; nhà máy Sương Giang cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 100 km và nhà máy Trường Giang cách biên giới Việt Nam hơn 200 km.
Vị trí ba nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc gần Việt Nam. Đồ Họa: Tiến Thành.
Trước thông tin trên, PGS.TS Trần Thanh Minh (nguyên Viện trưởng viện khoa học kỹ thuật hạt nhân) chia sẻ ông quan ngại nhất với nhà máy Phòng Thành, bởi vị trí quá gần các khu vực đông dân của tỉnh Quảng Ninh.

Dã tâm của Trung Quốc: Một Hà Nội tứ bề thọ bệnh!

Dã tâm của Trung Quốc: Một Hà Nội tứ bề thọ bệnh!
VTL October 12, 2016 Nguyễn Đức Thắng: Nếu họ nói rằng bụi phóng xạ là rất nhỏ, không đáng kể, thế tại sao TQ lại chọn xây dựng nhà máy ở nơi cực xa với khu dân cư của họ, ở những vùng này họ đâu có cần nhiều điện đến thế mà lại chọn đặt 3 nhà máy hạt nhân cực lớn sát khu dân cư đông đúc nhất, trù phú nhất, ngàn năm lịch sử của VN?

Ảnh: VNE
1) Ba nhà máy điện hạt nhân, tổng công suất 3500MW, công nghệ TQ “liền kề” với miền Bắc, với tam giác vàng động lực, trụ cột, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả vùng gồm Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng đã đi vào hoạt động.
2) Công suất tối đa của thủy điện Sơn La lớn nhất của cả nước ta là 2400MW.

Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016

Lắng nghe dân nói về suy thoái

Lắng nghe dân và đảng viên không chức quyền nói về suy thoái
Kiểm soát quyền lực, Vũ Ngọc Hoàng, Tham nhũng, Lợi ích nhóm, Tự do ngôn luận, Con ông cháu cha, Tam quyền phân lập, Cải cách hành chính, Thi tuyển lãnh đạo, Thi công chức
Công tác cán bộ thì chạy chọt quá nhiều. Ảnh minh họa.
LTS-Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành TƯ Đảng khóa 12 đang nhóm họp. Phát biểu khai mạc hội nghị, đề cập nội dung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Hội nghị lần này cần thảo luận, ra Nghị quyết về "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ". Đây là vấn đề hệ trọng, vừa cơ bản, vừa cấp bách. Nhân dịp này, Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của ông Vũ Ngọc Hoàng. Mời đọc giả cùng theo dõi và thảo luận.

Các nước đã thoát nghèo, bỏ Việt Nam ở lại?

Các nước đã thoát nghèo, bỏ Việt Nam ở lại?
người Việt, nước giàu, nước nghèo, kinh doanh, nông nghiệp, công nghiệp
Hơn 7 triệu tấn gạo và vài ba triệu tấn cà phê cùng một ít hồ tiêu xuất khẩu, tạm thời vẫn chỉ giúp chúng ta đủ ăn chứ chưa và có thể nói là làm Việt Nam khả dĩ trở nên giàu có! Ảnh minh họa

Đọc bài này thấy xấu hổ cho ông Vũ Khoan

Không nên đọc bài này cho mất thì giờ. Có lẽ trong bài này không có điều gì đúng với lịch sử đã diễn ra. Không hiểu tại sao ông Vũ Khoan lại nói toàn những điều như vậy. Nếu đúng như những gì ông Khoan nói trong bài thì bây giờ mình sắp đuổi kịp Hàn Quốc hay Singapore rồi. Các nước này trước đây độc đảng, do Tưởng Giới Thạch và Lý Quang Diệu lãnh đạo độc quyền, nhưng dân chủ, biết tôn trọng, lắng nghe và làm theo ý dân.
Ông Vũ Khoan bàn về đổi mới chính trị
Vũ Khoan, đổi mới chính trị, 30 năm đổi mới
Ông Vũ Khoan.
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nói ông có 4 ấn tượng lớn về quá trình đổi mới chính trị Việt Nam 30 năm qua. Ấn tượng đầu tiên là Việt Nam ưu tiên đổi mới kinh tế kết hợp với từng bước đổi mới về chính trị. Trước đó, Liên Xô và Đông Âu lại chú trọng vào đổi mới chính trị, nhưng Việt Nam đã không làm như vậy.

Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

Chuyện về những con cá sinh ra nhầm chỗ

Chuyện về những con cá sinh ra nhầm chỗ
Hồ Tây chết phát 200 tấn cá, sau một hồi sục sạo ko thấy có nhà máy nào của TQ đặt xung quanh, nhưng lại thấy cả đống rác bẩn do chính người Việt Nam xả xuống Hồ Tây thân yêu hàng ngày. Cư dân mạng ca bài cá chết một hồi xong tịt luôn, giờ im thin thít ko thấy biểu tình, tuần hành, phản đối vì môi trường, rồi yêu cầu Chính phủ điều tra gì hết.

Mọi loại cá sinh ra đều bình đẳng nhưng cá ở Miền Trung thì sẽ bình đẳng hơn cá ở Hồ Tây các anh chị ạ. Tôi nói cái này, vì đợt vừa rồi miền Trung xấp xỉ 100 tấn cá chết; ko cần biết đúng sai chỉ cần thấy có 1 thằng Formosa gần đó, thế là các anh chị "cá quyền" hè nhau đè đầu nó ra để nhận tội - tuy của Đài Loan nhưng bằng mọi giá gán cho nó là của TQ cho phù hợp với thuyết âm mưu "Trung Quốc đang đầu độc dân Việt Nam". Trong khi có biết bao cái nhà máy khác của Việt Nam ở dọc biển miền Trung ko ai quan tâm và đoái hoài cho dù những nhà máy này cũng xả độc hàng ngày xuống biển ko qua xử lí.

Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Cha, con TX Thanh và biệt thụ khủng ở Tam Đảo

Cha, con và biệt thụ khủng ở Tam Đảo
Nếu biệt thự trên là do Công ty TNHH Mai Phương mua, thì dứt khoát nó phải được đưa vào khai thác để thu hồi vốn và sinh lời, chứ không thể mua chỉ để cho ông Trịnh Xuân Thanh thỉnh thoảng lên đó nghỉ và đãi tiệc bạn bè, xong lại đóng cửa, thuê người trông nom. Còn nếu nó là tài sản riêng của ông Trịnh Xuân Giới, núp dưới danh nghĩa công ty, thì tiền đâu để ông mua một tài sản “khủng” như vậy, kể cả lúc còn tuổi, ông làm đến Phó ban Dân vận Trung ương đi nữa?
Một góc của căn biệt thự giá hàng triệu USD mang đậm bóng dáng Trịnh Xuân Thanh nhưng lại được đứng tên Cty Mai Phương do ông Trịnh Xuân Giới, bố đẻ của Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT (Ảnh: Dân trí)

Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

"Đẳng cấp thú cưng" cực lạ trên đường phố Hà Nội

Hình ảnh cực lạ trên đường phố Hà Nội
Quân Anh | 08/10/2016 Ra đường, hình ảnh người này đèo chó, người kia đèo mèo sau xe đạp, xe máy đi dạo phố không còn là chuyện gì quá lạ lẫm, khiến người ta phải kinh ngạc, tò mò mỗi khi bắt gặp nữa. Thế nhưng hình ảnh của cặp đôi "chủ-tớ" dưới đây chắc chắn ít nhiều khiến người xem "khóc dở mếu dở". Còn người chia sẻ ảnh thì chỉ biết bình luận ngắn gọn rằng: Đẳng cấp thú cưng!

Những hình ảnh ghi lại trên phố Hà Nội chiều qua (7/10) hẳn sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên, rồi thở dài.

Phải cho nông dân làm ăn lớn

Phải cho nông dân làm ăn lớn
Tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng mới đây, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo TP.Hải Phòng bàn về vấn đề tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp, đi liền với áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Xoay quanh vấn đề này, Thanh Niên có cuộc phỏng vấn GS-TS Võ Tòng Xuân (ảnh), nhà nông học hàng đầu VN.
* Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở khắp cả nước đã trực tiếp đề cập đến vấn đề tích tụ ruộng đất, GS có nhận xét gì về việc này?
Trong một thời gian dài hàng chục năm, toàn xã hội có suy nghĩ những người sở hữu nhiều đất đai là “địa chủ”. Mà địa chủ là tầng lớp bóc lột, là không tốt, phải tẩy chay và người ta dường như tránh đề cập đến vấn đề này một cách công khai. Nhưng bây giờ, ngay chính người dân lại đề cập đến nó một cách trực tiếp như vậy, cho thấy nhận thức xã hội đang thay đổi. Sự thay đổi đó bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của xã hội. Đó là muốn thoát nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn thì chỉ còn cách sản xuất lớn để có thể tạo ra sản phẩm hàng hóa cạnh tranh trên thị trường. Đó là nhu cầu hết sức bình thường và chính đáng của người dân. 

Vì đâu Kinh tế tư nhân bị cản trở ?

Vì đâu Kinh tế tư nhân bị cản trở ?
Năng lực điều hành hạn chế của doanh nghiệp và bất bình đẳng, sợ chệch hướng XHCN của hệ thống quản lý khiến KTTN kìm hãm. Theo NGƯT.GS.TS. Nguyễn Kế Tuấn (Trường Đại học Kinh tế quốc dân), kinh tế tư nhân (KTTN) bị kìm hãm bởi hạn chế về năng lực quản lý điều hành và sự bất cập của quản lý nhà nước trong tạo điều kiện cho phát triển.
Diễn đàn khoa học về KTTN tại LHH VN. Ảnh: Tri thức & Phát triển
Xem xét một cách tổng quát, vai trò động lực phát triển kinh tế - xã hội của KTTN thể hiện trên những mặt chủ yếu ở việc trực tiếp tạo ra khối lượng của cải vật chất to lớn đáp ứng nhu cầu trong nước, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu và đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Chính phủ nên theo đuổi những mục tiêu kinh tế nào?

Chính phủ nên theo đuổi những mục tiêu kinh tế nào?
Thứ Sáu, 7/10/2016, Đinh Tuấn Minh - Chính phủ nên tập trung đưa ra các mục tiêu phấn đấu mà mình có khả năng kiểm soát, chẳng hạn các chỉ tiêu tài khóa như chi thường xuyên, thâm hụt ngân sách, dự trữ ngoại hối.
(TBKTSG) - Theo công bố của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GDP chín tháng đầu năm 2016 ước đạt 5,93%. Với kết quả này, mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 đạt 6,7% gần như chắc chắn là không đạt.