Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Vụ Formosa: 25 câu hỏi đối với Thủ tướng

"Đã khi nào các ông nhìn lại tấm hình các ông chụp tắm biển để mị dân là biển sạch? các ông đâu có bị bệnh đao (down syndrome) đâu mà có những hành động phản cảm, nhảy xuống tắm biển chứng minh biển sạch. Nó phản cảm bởi: Theo nhìn nhận của phương Tây, tấm ảnh 8 thằng đàn ông trùng trục với nhau như thế thì chỉ có thể là đồng tính. Các ông không bị đồng tính, mà như thế thì là bệnh hoạn. Hình ảnh 8 thằng đàn ông trùng trục ở một vùng biển như thế, nó còn làm cho sự kinh hãi và chắc chắn tâm lý sẽ phải bỏ chạy trước mắt bất cứ người phụ nữ nào khi thấy cảnh đó".
Vụ Formosa: 25 câu hỏi đối với Thủ tướng
Yêu cầu ông Nguyễn Xuân Phúc, đương kim thủ tướng và ông Trần Hồng Hà, đương kim bộ trượng Bộ TN-MT, phải trả lời 25 câu hỏi này một cách minh bạch trước khi người dân cho phép các ông có bất cứ động thái nào đối với Formosa.

Ông Trần Hồng Hà và Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: internet
Ngày 27 tháng 4 sau khi thảm họa Formosa Vũng Áng xảy ra gần một tháng, ông Võ Nhân Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT), đã họp báo trong 7 phút công bố rằng, nguyên nhân cá chết là do thủy triều đỏ và những hoạt động của con người, không phải do Formosa [1]. Cả người dân và trí thức đều phản bác kết luận cá chết do thủy triều đỏ. Nhiều nhà trí thức yêu cầu Bộ TNMT nếu kết luận cá chết do thủy triều đỏ thì Bộ TNMT phải công bố ảnh viễn thám và các thông số môi trường như chỉ số N/P chỉ dấu của hiện tượng thủy triều đỏ.

Hội nghị ở Nội Mông

Hội nghị ở Nội Mông
Hội nghị ở nội Mông nếu có thật thì do đâu mà có, bảo rằng do Trung quốc giải nghệ nghề ăn cướp thì ai mà tin nổi! Còn nếu bảo rằng do áp lực của phán quyết tòa án quốc tế hoặc của Mỹ, của phương tây… thì không hề có cơ sở nào hết.
Hội nghị Trung Quốc – ASEAN diễn ra ở Nội Mông 
giữa tháng 8 vừa qua. Nguồn: internet
Ngày 15/8/2016 Trung quốc đã mời các nước Asean đến tận vùng Mãn Châu Lý, thuộc nội Mông để họp về biển Đông. Không hiểu tại sao phải họp hành xa xôi như vậy, nhưng sau khi họp xong, người ta thông báo cuộc họp thành công tốt đẹp và cho biết rằng đến giữa năm sau (2017) thì quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) sẽ ra đời. Cả thế giới bán tín bán nghi, giới truyền thông dè dặt, không có tin nào cụ thể lọt ra, biết làm sao mà bàn luận.

Thái Bá Tân: Nhà nước hèn thì sao?

Hiện tượng Thái Bá Tân
Mạng xã hội hôm nay không những nóng lên vì tin biển đã sạch, phi trường Tân Sơn Nhất ngập như sông, máy bay huấn luyện rơi giết phi công còn rất trẻ và đâu đó người này người khác lại bực dọc vì một nhà thơ mà họ yêu mến nay bỗng dưng tuyên bố những điều gián tiếp từ khước tất cả những gì mà ông từng viết và được ưa chuộng trước đây. Nhà thơ ấy là Thái Bá Tân, với cung cách “khẩu thơ” của những bài ngũ ngôn tuyệt vời.

Nhà thơ Thái Bá Tân. Thái độ của nhà thơ Thái Bá Tân là 
thái độ của một sĩ phu Bắc Hà.. Photo courtesy of tinhhoa.net
Từ hơn 5 năm trước thơ Thái Bá Tân được cộng đồng chia sẻ và mức lan tỏa của nó phải nói là khá lớn. Người ta thích thú vì ông viết xoáy vào các chủ đề xảy ra hàng ngày. Tính thời sự trong thơ ông rất rõ, kèm theo đấy ông bày tỏ thái độ của mình và chính điều này đã làm nên Thái Bá Tân.

Con ai: 32 tuổi cùng lúc làm sếp 5 doanh nghiệp

32 tuổi cùng lúc làm sếp 5 doanh nghiệp
Dù tuổi còn khá trẻ, song ông Tuấn đang cùng lúc đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn. Tổng công ty Thiết bị Điện Gelex vừa có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tuấn làm Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật công ty chỉ sau một tháng tham gia vào doanh nghiệp thiết bị điện hàng đầu của Việt Nam này. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/9.
Gelex vừa có Tổng giám đốc 32 tuổi.
Gelex tiến hành họp đại hội cổ đông bất thường giữa tháng 7, khi đó ông Tuấn mới "chân ướt chân ráo" vào công ty và được giới thiệu tham gia là thành viên Hội đồng quản trị.

Không rõ ông Thanh ở đâu, còn Vũ Huy Hoàng ?

Ông Trịnh Xuân Thanh không ở Hậu Giang cả tháng nay
28/08/2016 TTO - Chiều 27-8, ông Đồng Văn Thanh, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết từ khoảng hơn một tháng nay ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt ở UBND tỉnh. Cho đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo tỉnh chưa nghe bất cứ thông tin gì liên quan đến ông Thanh từ các cơ quan trung ương. Phòng làm việc của ông Trịnh Xuân Thanh tại UBND tỉnh Hậu Giang luôn đóng kín cửa - Ảnh: H.T.D.

Không rõ ông Thanh ở đâu
“Ông Trịnh Xuân Thanh hiện vẫn còn là tỉnh ủy viên, sinh hoạt Đảng tại chi bộ Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, nhưng từ ngày đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương vào làm việc, ông Trịnh Xuân Thanh ít có mặt tại Hậu Giang. Riêng hơn tháng nay chúng tôi không rõ ông Thanh ở đâu” - ông Thanh nói.

Để loại bỏ ‘nhóm lợi ích bán nước hại dân’ (trích)

Để loại bỏ ‘nhóm lợi ích bán nước hại dân’
Nguyễn Tiến Trung - Một sỹ quan an ninh mà tôi có dịp tiếp xúc cũng công nhận với tôi rằng anh thấy xấu hổ khi là một đảng viên cộng sản. Anh cảm thấy tội lỗi khi phải im lặng trước hiện trạng đất nước, bởi vì “đồng chí” trong đảng cộng sản bây giờ nghĩa là đồng lõa phi pháp với những kẻ “bán nước hại dân”.
Nhóm lợi ích cần được sớm diệt trừ. Ảnh: internet
Theo dõi báo chí chính thống “lề phải” những ngày vừa qua, tôi thấy rất thú vị vì báo chí trong nước phê phán rất mạnh mẽ những hiện tượng tiêu cực, bất công xã hội, tấn công cả những nhân vật quyền cao chức trọng, đề cập cả những vấn đề đụng chạm đến thể chế chính trị. Ngôn từ sử dụng thậm chí giống như báo chí “lề dân” ở hải ngoại hoặc trên các mạng xã hội.

Vụ Yên Bái là ‘khủng hoảng mô hình?’

Vụ Yên Bái là ‘khủng hoảng mô hình?’
Nguy hiểm cho sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng và của chế độ thì đã đành, nhưng đó không phải là mối quan ngại của những người lâu nay công khai bầy tỏ ý kiến bất đồng đối với những đường lối, chủ trương, chính sách sai trái của đảng và nhà nước. Những người này, trong đó có chúng tôi, âu lo về sự an nguy của dân tộc khi xẩy sự bạo loạn ngoài tầm kiểm soát - Giáo sư Chu Hảo
Vụ Yên Bái là ‘khủng hoảng mô hình?’ Nhà quan sát Nguyễn Thị Từ Huy từ Paris bàn về nguyên nhân các vụ bạo lực ở Việt Nam gần đây và đề cập giải pháp cho vấn đề. Các vụ bạo lực từ nổ súng ở tỉnh Yên Bái cho tới sỹ quan công an xã ở tỉnh Bình Thuận của Việt Nam bắn hai viên đạn cao su vào lưng của công dân địa phương khi 'mời' lên trụ sở làm việc tiếp tục là đề tài được dư luận quan tâm.

Về một thứ văn hoá không biết xấu hổ

Không biết thời làm giám đốc sở, ông Long này có ứng xử bằng thứ văn hoá không biết xấu hổ không ? Tôi tin là có, giám đốc Sở dưới quyền các ông Phạm Quang Nghị, Nguyễn Thế Thảo hay Nguyễn Phú Trọng, các bí thư, chủ tịch Hà Nội các khóa trước, thì bố bảo cũng không dám trái ý các quan thầy. Quan thầy đã bảo "nước ngược dòng cũng chảy" thì giám đốc sở nhất định phải nói "quả thế không sai"... Ghét cái đám quan cả đời tham lam, xu nịnh, nhưng lúc về già nói điều nhân nghĩa dạy người khác.
Về một thứ văn hoá không biết xấu hổ
Có quan chức, có cả nhà khoa học hôm trước còn đứng ra bênh vực chuyện chặt cây không sai, cái cây trồng ở bên đường không phải là cây mỡ, việc Formosa không sai, cá chết là do thuỷ triều đỏ…, sau đó lại nói ngược lại, lại nhảy xuống biển tắm rồi nói biển đã sạch, biển có khả năng tự đào thải độc tố… Xin lỗi, lúc đó tôi lại nhớ câu nói dân gian “cầu cho những đứa nói điêu mồm nó mọc mụn hết”. Điên lắm.
PGS TS Phạm Quang Long, cựu Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, cựu Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cựu Giám đốc Sở Văn hoá Hà Nội (2005-2013). Nguồn:documentary.vn  - Tôi mượn ý của cuốn sách “Về một nền văn hoá biết xấu hổ” do NXB Văn học ấn hành để nói về thứ văn hoá ứng xử không biết xấu hổ đang lan nhanh như bệnh dịch hiện nay.

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2016

VN tìm và diệt ‘ruồi’ thuộc phe thất thế (trích)

Việt Nam khởi sự việc tìm và diệt ‘ruồi’ thuộc phe thất thế
HÀ NỘI – Công an Việt Nam khám xét tư gia của ông Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội vào chiều 26 tháng 8, làm gợi lại thành ngữ “đả hổ, diệt ruồi,” cách gọi chuyện chống tham nhũng ở Trung Quốc. Dựa trên cách gọi này, Việt Nam cũng đang diệt “ruồi,” nhưng đó là những con “ruồi” thuộc phe thất thế.

Trịnh Xuân Thanh khi đang là bí thư đảng ủy, chủ tịch Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam. (Hình: Ảnh: PVC-MT)