Thứ Bảy, 20 tháng 8, 2016

Làm cán bộ Đảng là một nghề nguy hiểm, chết như chơi.

Nghĩ ngợi về vụ đồng chí giết nhau ở Yên Bái
Nguyễn Thông - Tôi mà là ông Huynh ông Thưởng, chắc tôi phải nát óc khi có không ít người dân vốn hiền lành chất phác lại tỏ ra dửng dưng (tôi chỉ nói ở mức độ "hiền" nhất) trước cái chết của cán bộ to trong bộ máy cai trị của các ông. Họ còn hát "tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới" như dự báo một điều gì ghê gớm lắm, đã gần lắm. Làm cán bộ thời này quả là một nghề nguy hiểm, nhất là cán bộ đảng, chết như chơi.
Vụ nổ súng ở Yên Bái 3 khiến cán bộ chết sẽ còn rất nhiều điều để nói để viết. Tôi cạn nghĩ dân chúng nếu bàn thì nên có cả ý (trí) lẫn tình (tâm). Thôi thì người chết rồi, dù có là cán bộ đi chăng nữa, đừng sẵn ghét cán bộ mà nói nhời nặng nhẹ, cho hồn người chết đi được dễ dàng, trong cái tháng đặc âm khí này.

Chính người cộng sản biến nhân dân thành kẻ thù

Vụ Yên Bái: Dư Luận không tin đó là sự thật
Lê Sơn - “Chính người cộng sản tạo ra kẻ thù cho mình là nhân dân. Kẻ thù của họ là dân oan, đám dân đen không còn gì để mất. Cho nên lãnh đạo có mấy vị dám ra đường dám gặp gỡ dân đen đâu”. Trước đó, Thượng tướng Tô Lâm nêu vấn đề này tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Cảnh vệ. Bà Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Quốc Hội tâm tình về cảnh vệ thân tín của mình. Sau vụ Yên Bái thì người dân bây giờ mới hiểu tại sao QH bàn về việc tăng cường bảo vệ yếu nhân.

08h ngày 18/8/201, trước cuộc họp HĐND tỉnh Yên Bái, chi cục trưởng chi cục kiểm lâm đã bất ngờ rút súng bắn thẳng về phía 2 lãnh đạo của tỉnh Yên Bái. Vụ việc Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái Đỗ Cường Minh mang súng vào tận phòng bắn chết Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ngô Ngọc Tuấn làm dấy lên những luồng ý kiến khác nhau.

Người Việt Nam đóng bao nhiêu thuế?

Người Việt Nam đóng bao nhiêu thuế?
Tony Buổi Sáng nói: “Làm sao để sống với 6 triệu/tháng?”
Café Ku Búa nói: “Tại sao bạn không sống được với 6 triệu/tháng?”
Một công nhân, như TBS ví dụ, với mức lương 6 triệu thì phải đóng bao nhiêu thuế?

Nếu bạn cho rằng bạn không đóng thuế gì thì bạn quá sai lầm. Chính phủ, tất cả chính phủ chứ không riêng gì Việt Nam, đều ban hành và áp dụng hàng trăm loại thuế khác nhau để đánh lừa người dân. Thay vì an phận và chấp nhận tư duy “mình nên làm gì để sống với lương 6 triệu,”có bao giờ bạn tự hỏi hay suy nghĩ khác như:

“Không được chết vì nợ thôn 1,7 triệu“: Táng tận lương tâm!

Vụ “không được chết vì nợ thôn 1,7 triệu“: Táng tận lương tâm!
Chỉ vì còn nợ 1,7 triệu đồng tiền thuế phí, ủng hộ mà một người phụ nữ tàn tật khi chết không được làm giấy chứng tử, không cho mượn đồ tang… 
Gia đình bà Lê đang trao đổi với phóng viên. Ảnh: Lao động Thủ đô.
Dư luận hiện đang bàng hoàng trước thông tin về việc một người tàn tật qua đời bị chính quyền địa phương ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) “bỏ rơi”, không cho làm giấy chứng tử, không phát loa truyền thanh thông báo, không cho mượn xe tang, kèn trống… chỉ vì người chết còn nợ thuế đất nông nghiệp và các khoản đóng góp an ninh quốc phòng, ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ bảo trợ trẻ em, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, hội xuân… với số tiền hơn 1,7 triệu đồng (Theo báo Lao động Thủ đô).

Lờ mờ nguyên nhân vụ bắn chết 2 quan đầu tỉnh Yên Bái

Lờ mờ nguyên nhân vụ bắn chết 2 quan đầu tỉnh Yên Bái
Một ít chi tiết được lộ ra trên mặt một số báo trong nước cho người ta suy diễn phần nào về nguyên nhân chi cục trưởng Kiểm Lâm bắn chết hai quan đầu tỉnh Yên Bái. Trong cuộc họp báo lúc chiều, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà, phủ nhận nguyên đã khiến ông Ðỗ Cường Minh bắn chết hai ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn là vì “có xáo trộn trong công tác cán bộ” hay việc điều tra về nạn phá rừng ở tỉnh Yên Bái.

Buổi chiều ngày Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016, bà Phạm Thị Thanh Trà, chủ tịch UBND; ông Ðặng Trần Chiêu, giám đốc Công an tỉnh; ông Hà Ðức Hoan, trưởng Ban Tuyên Giáo tỉnh 
Yên Bái; mở cuộc họp báo nói về vụ ông Ðỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm, đã bắn chết ông Phạm Duy Cường, bí thư Tỉnh Ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn, chủ tịch HÐND kiêm trưởng Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Yên Bái, vào buổi sáng cùng ngày.

Dân không bảo vệ chính quyền không phải của họ

Dân sẽ không bảo vệ chính quyền khi họ nhận ra rằng chính quyền đó không phải của họ
Nếu có một nhóm quân nhân đảo chính định xử toàn bộ quan chức chóp bu như Thổ Nhĩ Kỳ thì dân chúng có đổ xuống đường biểu tình, và có ai nằm xuống lấy thân mình cản bước xe tăng như ở đường phố Ankara để bảo vệ chính quyền dân sự không? Có vẻ là không. Vì sao vậy? Đơn giản thôi, Dân sẽ không bảo vệ chính quyền nếu họ thấy chính quyền đó không phải của họ. Nghĩa là, không phải là một chính quyền dân chủ.
Dân sẽ không bảo vệ chính quyền khi họ nhận ra rằng chính quyền đó không phải của họ - Người dân xuống đường ở Ordu trong lần đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7/2016

Dân hả hê vì đế chế "Quan Tham" bị lung lay

Dân hả hê vì đế chế văn minh "Quan Tham" bị lung lay
Tôi ít học, chỉ biết rằng sự hả hê trước cái chết của 3 vị kia không phải là man rợ – quay lưng với văn minh mà là HẢI HÊ TRƯỚC (CÁI) ĐẾ CHẾ QUAN THAM SẮP BỊ LUNG LAY, vô hình chung 3 vị kia là những nhân vật bị coi là đại diện. Mà văn minh là gì? Đòi hỏi tuyệt đối sự công bằng trong xã hội là ngu ngốc nhưng xã hội văn minh là đừng có sự chênh lệch giàu nghèo đến độ dân phải đi cướp bánh mì để ăn, dân bị dỡ giường để đóng góp cho xã. Trong khi tài nguyên của đất nước dần dần bị cạn kiệt bởi quan tham, môi trường sống của dân (trong đó có cả quan) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những chữ ký ngu xuẩn của quan tham (Fomorsa) 
Từ hôm qua đến nay, tôi đọc được quá nhiều stt trên Facebook về sự kiện 3 người bị bắn đã tử vong bằng K59 ở tỉnh Yên Bái, hai trong số ba người là các vị đứng đầu tỉnh Yên. R.I.P cả ba người, theo tôi cho đến lúc này các nhà chức trách chớ vội kết luận ai là thủ phạm. Một vài Facebook thân quen như chị Thảo Dân đã có tổng kết trong các stt bạn của chị thì chỉ có hai người tỏ lòng xót thương 3 người này nhưng với giọng văn tưng tửng.

Khủng hoảng Yên Bái, khủng hoảng Công Lý

Khủng hoảng Yên Bái, khủng hoảng Công Lý
Chỉ khi không còn chút hy vọng nào vào công lý người dân và các đồng chí của quý vị mới tìm đến bạo lực. Đừng sợ hãi bạo lực đến mức tăng cường bạo lực cho dù có nấp dưới mỹ từ kỷ cương. Đừng củng cố những thiết chế chỉ để bảo vệ chính quyền bởi cách làm đó cũng không khác chi tự cài bom dưới ghế. Hãy nghĩ đến một lộ trình cải cách chính trị để không chỉ quý vị tránh được những viên đạn của đồng chí mình mà còn để cho dân tránh được bể dâu lần nữa.
Ông Đỗ Cường Minh, nghi can trong vụ bắn
 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Ảnh: internet
Khởi tố là cần thiết vì nếu có thể tìm ra nguyên nhân vụ án mạng ở Yên Bái thì cho dù không còn bị can, bị cáo nào, chính quyền vẫn có thể rút ra nhiều bài để học. Tuy nhiên, không cần chờ khi công cuộc điều tra khép lại, cơ quan lãnh đạo cao nhất của ĐCS VN mới cần ngồi xuống để nhận ra đâu là căn nguyên của cuộc khủng hoảng này.

Hậu duệ nhà Lê Duẩn: “Mối tình ngang trái Việt-Nga”

Hậu duệ nhà Lê Duẩn hay “Mối tình ngang trái Việt-Nga”
"...Có rất nhiều trở ngại – quyền lợi chính trị của hai quốc gia, cục an ninh, cơn thịnh nộ của người cha độc đoán. Họ đã vượt qua tất cả. Song số phận dường như quá nghiệt ngã..."
Maslov (bên trái) và Lê Vũ Anh, con gái ông Lê Duẩn. 
Ảnh: RIA Novosti/ tư liệu gia đình của V. Maslov
Mấy ngày gần đây cư dân mạng hay share bản dịch tiếng Việt Hồi ký của Victor Maslov. Có thể đối với dân VN thì cái tên này không nói lên điều gì cả. Nhưng đối với dân khoa học Nga thì trong lĩnh vực toán học Maslov tương đương với Picasso trong hội họa hay Mayakoskyi trong thơ ca. Và Maslov còn “nổi tiếng” bởi vì ông là con rể của … Lê Duẩn, cố Tổng bí thư Đảng CSVN nổi tiếng một thời.

Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

Hot girl Lào quá xinh đẹp với áo dài Việt

Hot girl Lào quá xinh đẹp với áo dài Việt

Ket Ke Son (21 tuổi) là một hot girl lai mang hai dòng máu Việt - Lào. Cha Ke Son là người Việt, nhưng cô lại sinh ra và lớn lên tại Lào.

16 nữ siêu sexy đốt nóng Thế vận hội Rio

16 nữ siêu sexy đốt nóng Thế vận hội Rio
Nhiều bóng hồng tại Olympic Rio có hình dáng và nhan sắc quyến rũ không thua gì người mẫu.

Melanie Adams không chỉ là vận động viên nhảy sào mà còn là một người mẫu. Cô là thành viên của đội tuyển nhảy sào Úc.

Vận động viên võ MMA người Mỹ Michelle Waterson vừa đẹp vừa cá tính.

Thư giãn: Thế Là Bị Đuổi Việc

Truyện vui trên mạng:
Thế Là Bị Đuổi Việc
Mùa Olympic Rio vẫn còn nóng khi bước sang tuần lễ thứ 2 với bộ môn diền kinh (Tracks & Fields). Usain Bolt, người gốc Jamaica rất được ái mộ, có biệt danh là người đàn ông nhanh nhất hành tinh, đã chiếm huy hương vàng 3 lần liên tiếp trong bộ môn chạy 100m. Hầu như mọi ống kính đều tập trung về anh chàng này mỗi lần xuất hiện. Usain Bolt là một hiện tượng của olympic quốc tế. 

Tại VN cũng có một hện tượng liên quan đến Olympic là Hoàng Xuân Vinh (HXV) sau khi đoạt huy chương vàng về môn băn súng hơi (air pistol) ở cự ly 10m và huy chương bạc súng lục (pistol) 50m (a gold medal in the 10 meter air pistol and a silver in the50 meter pistol competitions, being the first-ever from his country to win an Olympic gold medal.). Gọi là hiện tượng VN vì đây là lần đầu tiên VN có huy chương vàng và bạc tại Olympic thế giới. Nhưng hiện tượng HXV lại là đầu câu để cười dưới đây.

Anh Hoàng Xuân Vinh đang là niềm tự hào của đất nước & được mọi người ca tụng với chiếc Huy chương Vàng Olympic lịch sử. Tuy nhiên, đứa em tôi - đang tập luyện tại trung tâm huấn luyện thể thao của thành phố - lại cực kỳ ghét anh Hoàng Xuân Vinh, theo lời nó kể thì anh ấy chính là lý do khiến nó bị sếp đuổi khỏi trung tâm huấn luyện.

Điều gì đang diễn ra? Dân quá chán ghét chính quyền

Điều gì đang diễn ra?
Tác giả: FB Châu Đoàn
KD: Tình cảm là thứ khó cưỡng bức nhất. Không thể bắt người ta yêu mình nếu họ không yêu. Mặt khác, trong truyền thống xưa nay người Việt vốn rất trọng chữ “nghĩa tử nghĩa tận”. Vậy tại sao, trước cái chết của các quan chức cấp cao trong tỉnh ủy Yên Bái, trên các trang mạng XH lại ít sự xót thương??? Đó là điều chính quyền nên suy nghĩ.
Có lẽ sự mất niềm tin nghiêm trọng, và chán ghét những tệ nạ sâu mọt, con ông cháu cha, lợi ích nhóm, đã khiến cho người dân “quay mặt đi”. Đừng nên trách người dân. Nên tự trách mình trước đã để mất thứ quý giá nhất trong quan hệ người- người. Đó là Niềm tin. Buồn cho dân tộc này, cho đất nước này là thế!

————————————– 
Tôi sẽ cố nhìn vấn đề khách quan nhất có thể.
Bản thân sự việc bắn nhau đối với tôi không đáng quan tâm quá nhiều mặc dù thủ tướng có nói đấy là tổn thất to lớn của tỉnh Yên Bái. Có thể tôi không có đủ thông tin về những vị cán bộ này nên cảm thấy như vậy chăng? Hàng ngày có mấy chục người dân chết vì tai nạn giao thông, theo tôi đấy cũng là tổn thất. Vậy chẳng lẽ mạng sống của cán bộ đáng quý hơn người dân?

Nhìn vụ bắn 02 lãnh đạo Yên Bái dưới góc độ Tâm lý

Nhìn vụ bắn 02 lãnh đạo Yên Bái dưới góc độ Tâm lý

Dư luận xã hội về vụ án, cho thấy “ý Đảng, lòng Dân” phân ly, xa cách ghê quá. 
Tại sao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Đây là mất mát to lớn”… mà người dân lại thấy nó chả quan trọng gì? 

Trên FB Châu Đoàn, tác giả nhận định: “Điều đáng quan tâm ở đây là thái độ của cộng đồng mạng. Có thể nói là 95% mọi người có thái độ thờ ơ, nhiều người có thái độ “hả hê” bởi sự chán ghét chính quyền vốn có”... Điều này trái với đạo lý của dân ta “Nghĩa tử là nghĩa tận’, “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”… Nhưng điều đau lòng, đó lại là sự thật, rất thật.

Muốn dân xót thương khi người lãnh đạo chết, thì hãy để nhân dân thực sự được tự do lựa chọn bầu người họ yêu quý, tin tưởng lên làm lãnh đạo và được quyền phế truất kẻ không còn xứng đáng ở vị trí lãnh đạo. Đơn giản vậy thôi. Đừng hỏi nhân dân tại sao?

Đây là vụ án nghiêm trọng gây chấn động xã hội, nhưng dư luận bàn tán về vụ án lại rất khác nhau do “tâm lý” (suy nghĩ, cảm xúc…) trước sự kiện này ở mỗi người một khác. Xin phân tích vài khía cạnh tâm lý.

Nhiều đảng viên sửa lại tuổi vì tham quyền cố vị

Nhiều cán bộ, đảng viên sửa lại tuổi vì tham quyền cố vị
19/08/2016 VOV.VN - Theo PGS.TS Lê Quốc Lý, có nhiều người lợi dụng vị trí của mình để đề nghị sửa lại tuổi vì “tham quyền cố vị”. Như tin đã đưa, ngày 17/8, Ban Bí thư đã ban hành Thông báo số 13 – TB/TW kết luận về việc xác định tuổi của đảng viên. Ban Bí thư đã thảo luận, phân tích, cân nhắc kỹ lưỡng nhiều mặt và kết luận: Kể từ ngày 18/8, không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ Lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.
PGS.TS Lê Quốc Lý – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Liên quan đến vấn đề này, phóng viên VOV.VN phỏng vấn PGS.TS Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
PV: Ông có bình luận gì về kết luận của Ban Bí thư?
PGS.TS Lê Quốc Lý: Đây là một quyết định sáng suốt, tôi rất đồng tình và hoan nghênh quyết định này của Ban Bí thư.

Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đến gần Nga, chiến tranh TG 3?

Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đến gần Nga, nguy cơ chiến tranh thế giới thứ 3?
Duy Anh 19/08/2016 (Dân Việt) Mỹ đã rút vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển đến Romania gần với Nga khiến giới phân tích cho rằng, khả năng xảy ra chiến tranh thế giới thứ 3 ngày càng cao.
Các nguồn tin cho biết Mỹ đang kéo vũ khí hạt nhân của mình ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ khi mối quan hệ đồng minh giữa Washington và Ankara xấu đi trông thấy sau vụ đảo chính bất thành.

Bí thư Yên Bái bị sát hại: nhiều câu hỏi để ngỏ!

Vợ ông Minh là bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Yên Bái, là con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Ý. Ông Minh sống tốt và chân thành. Nhìn bà Hà xinh đẹp, con quan to, chức cũng to thế này, thật dễ hiểu khi phóng viên đặt câu hỏi: Nguyên nhân có phải chuyện tình ái ?
http://server2.kproxy.com/servlet/redirect.srv/ssb/soay/szcvayfz/sqrs/p1/images_upload/small_6447.jpg
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, vợ ông Minh
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị sát hại, nhiều câu hỏi để ngỏ!
Thái Sinh 19/08/2016 Khi vào phòng, ông Minh rút súng bắn vào đầu ông Cường, khiến ông Cường gục ngã xuống sàn, ông Minh tiếp tục bắn 3 viên đạn nữa, rồi quay ra đóng cửa phòng, lái xe sang Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cùng nằm trong khu vực VP Tỉnh ủy) lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn mở cửa bước vào bắn liên tiếp 3 viên đạn vào ngực, vào cổ vào vai làm ôngTuấn gục xuống tại chỗ. Viên đạn cuối cùng ông Minh dí vào đầu mình tự sát. Một lái xe đưa đại biểu đi dự phiên họp hội đồng đã cho PV báo NNVN biết: Tôi chạy tới cùng đỡ ông Cường lên xe thấy vết đạn xuyên qua trán phá ra phía sau máu chảy chan chứa…

Ông Đỗ Cường Minh (trái) nhận QĐ bổ nhiệm 
Chi cục trưởng Chi cục KL Yên Bái ngày 4/4/2014

Vụ bắn Bí thư Yên Bái: Có tổ chức và đồng phạm hay không?

Vụ bắn Bí thư tỉnh ủy Yên Bái: Liệu ông Đỗ Cường Minh có phải hung thủ?
Có đồng phạm hay không? Có tổ chức hay không? Một vụ thảm sát như thế này không thể là một quyết định tự phát trong giây lát của một cá nhân. Trong khi 3 người đã chết có mối quan hệ công tác trong cùng tổ chức. Cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ một kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ việc. Do đó, hung thủ vẫn chưa được xác định, một luật sư nêu quan điểm.
Ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.
Một luật sư của Hãng Luật Minh Mẫn nêu quan điểm trên facebook: Tôi phản đối việc gọi ông Đỗ Cường Minh là hung thủ khi chưa có bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật về vụ án này. Cho đến thời điểm này chưa có bất kỳ một kết luận nào của cơ quan chức năng về vụ việc. Do đó, hung thủ vẫn chưa được xác định.

Những phát súng báo động gửi tới lãnh đạo Đảng CSVN

Những phát súng báo động gửi tới bộ máy lãnh đạo cao nhất của Đảng CSVN

Nhìn gương mặt thất thần mệt mỏi của Thủ tướng trên truyền hình và vẻ căng thẳng hoang mang của các vị lãnh đạo tỉnh Yên Bái trong buổi họp báo, tôi thật lòng thấy thương cho họ, nhất là Thủ tướng! Đây có lẽ là một giọt nước nặng nề nhất làm tràn ly chịu đựng của ông kể từ khi nhậm chức!

Giờ đây, nếu được phép có ý kiến đóng góp gì cho ông cũng như cho người lãnh đạo cao nhất của Đảng CS VN, tôi sẽ nói thế này: “Hãy lo củng cố công tác xây dựng Đảng của các vị một cách thực chất và quyết liệt đi! Đừng lo chuyên chính với nhân dân nữa, bởi nhân dân không phải là kẻ thù của đất nước này! Không bọn phản động nào có thể phá hoại Đảng của các vị nếu Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, do dân và vì dân, như những khẩu hiệu các vị vẫn nêu… Kẻ thù của Đảng là ở ngay trong chính nội bộ của các vị chứ không phải từ thế lực nào mà ra. Và chính bọn thoái hoá biến chất đó mới có thể làm cho quyền lực của các vị nhanh chóng sụp đổ!”.


Tối nay xem tin tức trên TV về sự kiện nóng nhất trong ngày: Vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng Ban Tổ chức tỉnh Yên Bái bị hạ sát bằng súng bởi Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Yên Bái (người này sau đó cũng tự sát luôn bằng súng). Cái chết thảm khốc của hai vị cán bộ thuộc hàng lãnh đạo cao cấp nhất của tỉnh đang làm dư luận bàng hoàng chấn động!

Những phát súng bên trong văn phòng Đảng

Những phát súng bên trong văn phòng Đảng
“Cái vụ này mình chưa có thông tin đầy đủ nhưng theo cá nhân tôi thì có vấn đề. Cái anh kiểm lâm ấy anh bức xúc một vấn đề gì đấy có thể anh có những sai lầm gì đấy của hệ thống nhưng anh ta là con dê bị bắt ra để tế anh ấy uất ức thì tiêu diệt cái đám hệ thống của anh, đấy có thể là một khả năng chứ không phải tự nhiên người ta lại điên rồ gì mà lại đi giết nhau như vậy.
Bảy viên đạn K59 bắn vào ba người, ba viên cho ông Bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường, ba viên cho ông Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Ngô Ngọc Tuấn, viên còn lại dành cho người gây án: Đỗ Cường Minh. Ảnh minh họa

Quan bắn nhau, dù sao nữa, cũng thấy thật đau!


Dù sao đi nữa, cũng thấy thật đau!

Dân tộc VN ta theo như tôi thấy; trước 75, dân miền Nam nói riêng từng rất hiền hòa… Và nói chung cho cả nước, cho cả thế giới loài người thì trước nỗi đau của đồng loại, con người bình thường bao giờ cũng cảm thấy xót thương; còn trước cái chết của đồng bào đồng hương đồng chủng, thì sự xót thương ấy càng thêm cao độ.

Vậy mà tại sao bây giờ cứ trước những cái chết của CA, đảng viên quan chức CS… là đồng bào trong Nam lẫn cả ngoài Bắc đều như vô cảm, thậm chí rất nhiều người còn “ném đá, vỗ tay…”

Tại sao những cái chết của quan chức CS cấp càng cao, càng đau thương bi đát như bị bắn chết, bị đâm chém chết, bị xe tông tan xác… không những đã không hề nhận được sự thương cảm xúc động chung từ đồng bào mà còn gánh chịu một sự bài xích, thậm chí là vui mừng hả hê đáng kiếp!?

Tại sao!? Hỏi tức là trả lời. Gieo nhân nào thì nhận quả ấy.

Một đóa hoa (nhầu) cho người ngã ngựa

Một đóa hoa (nhầu) cho người ngã ngựa
"...Bây giờ chạy vào Quốc hội là bình thường, có tiền là chạy được, có quan hệ thân là chạy được..." Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông. Nhật ký Vương Trí Nhàn, ghi ngày 14/8/1979, có đoạn rất xúc cảm. Đọc mà không ứa nước mắt (chắc) cũng ứa gan: “Các bệnh viện quá đông người. Bệnh viện St.Paul khoa nhi ba trẻ con một giường, đêm có đứa ngã xuống đất chết luôn. Không có điện, nhiều trẻ bị chết, các bà mẹ trông cả về Lăng Bác mà khóc.”

Ba mươi năm sau, vào ngày 1/12/2008, báo Tuổi Trẻ đi tin: “Tám bệnh nhân trên một giường... tại các khoa hô hấp, sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhân nằm gần kín các hành lang... Ban ngày hành lang còn có lối nhỏ để đi, chứ đến đêm kín mít chiếu. Mỗi gia đình là một khoảnh chiếu, cứ nằm vậy để thay nhau chăm con...”

Dân vô lương hay Quan không tự kiểm điểm lại mình?

Chúng tôi vô lương hay các người không biết tự kiểm điểm lại chính mình?
...Các vị có nhận thấy rằng cái chết của 3 lãnh đạo Tỉnh và sự hả hê của các trang mạng từ sáng đến giờ là phép thử lòng dân hay không? Nhân dân thật sự đang đứng về phía nào? Đây là những câu hỏi mà VTC New nên đặt ra thay cho câu hỏi của bài báo này...

Có thật vậy không? Chúng tôi vô lương hay các người không biết tự kiểm điểm lại chính mình? Chúng tôi ác độc hay nhân cách và cách sống của các người đã khiến chúng tôi trở nên vô cảm với những cái chết của LĐ Yên Bái ngày hôm nay?

Kẻ vô lương đùa cợt trên nỗi đau tột cùng vụ thảm án

Khi kẻ vô lương đùa cợt trên nỗi đau tột cùng vụ thảm án
(VTC News) - Điều khiến người có lương tri nhói đau là quá nhiều kẻ vô lương đang đùa cợt, thậm chí hả hê với nỗi đau tột cùng vụ thảm án xảy ra ở Yên Bái sáng nay. Vụ việc Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái mang súng vào tận phòng bắn chết Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ngô Ngọc Tuấn sáng nay làm bao người bàng hoàng, sững sờ. Có thể nói, chưa bao giờ một vụ thảm án khủng khiếp đến thế xảy ra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Đây là mất mát to lớn và là sự cố có tính đặc biệt nghiêm trọng từ trước đến nay trên địa bàn Yên Bái nói riêng và cả nước nói chung”.
Bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh 
Yên Bái chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh: Phapluatplus)
(VTC News) - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái thông tin, 2 lãnh đạo tỉnh bị bắn đã tắt thở lúc 13h05 và hung thủ Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong lúc 15h26 chiều 18/8. Khoảng 14h40 chiều 18/8, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi họp báo chính thức thông tin về vụ nổ súng tại văn phòng Tỉnh ủy và văn phòng Tổ chức Tỉnh ủy sáng cùng ngày khiến Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch HĐND, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Yên Bái tử vong.

Dân chủ trên toàn thế giới đang giai đoạn thoái trào

Dân chủ trên toàn thế giới đang lâm vào giai đoạn thoái trào
Dân chủ trên toàn cầu đang lâm vào giai đoạn thoái trào, hy vọng trào lưu dân chủ mới ở Trung Quốc... sẽ khởi đầu cho làn sóng dân chủ mới, có thể được gọi là Làn sóng Thứ V. Đôi khi chỉ một hay hai sự kiện cũng làm thay đổi tâm trạng chính trị trên toàn cầu. Nelson Mandela ra khỏi nhà tù vào tháng 2 năm 1990, chỉ ba tháng sau khi Bức tường Berlin sụp đổ. Hai sự kiện này đã kích thích những người ủng hộ dân chủ và tự do trên toàn thế giới.

Đáng tiếc là, tâm trạng trên toàn thế giới hiện nay không được lạc quan và thân thiện với dân chủ như thời kì đó. Trước hết, đấy là do Mùa xuân Arab đã biến thành những vụ tắm máu và vô chính phủ. Các nhà độc tài trên khắp thế giới, trước hết là ở Nga và Trung Quốc, đang chỉ tay sang Trung Đông, và coi đầy là ví dụ về những hiểm nguy của chế độ dân chủ chưa chín muồi.


Buồn: Thủ tướng cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão

Xem nước ngoài chống bão thấy buồn cho nước ta. Nhìn Phlippines mà xem, bão nào trước khi vào VN cũng phải qua nước họ. Họ có quy trình bài bản, phương tiện vật chất, nhân sự sẵn sàng nên bão đến cứ bình tĩnh đối phó. Còn ta, cứ nước đến chân mới nhảy, bão đến là cuống cuồng cuồng... Kết quả là "Không để xảy ra hậu quả như 2 cơn bão trước".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão
Huy động toàn lực chống bão. Không để xảy ra hậu quả như 2 cơn bão trước
18/08/2016 (NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, địa phương dừng mọi cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão số 3 (bão Thần Sét); đồng thời cử 3 Phó Thủ tướng đi chống bão. Chiều nay 18-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (Trung tâm) về công tác dự báo bão cũng như chỉ đạo việc phòng chống bão số 3 (tên quốc tế bão Thần Sét).
Ảnh: Quang Hiếu.
Thủ tướng nhấn mạnh dự báo trước những cơn bão cũng như thiên tai là công việc thiết thực, khoa học tổng hợp, đòi hỏi trí tuệ cao, trách nhiệm lớn. Nếu khâu này làm tốt thì hiệu quả chỉ đạo sẽ cao hơn. Nếu dự báo không tốt thì ngược lại.

Quan bắn nhau là chuyện nhỏ, nhân tâm mới là chuyện lớn

Lưu bài này vì tiêu đề của nó rất hay: "Quan bắn nhau là chuyện nhỏ, nhân tâm mới là chuyện lớn", "Chưa bao giờ sự khinh miệt và căm giận chính quyền Việt Nam cũng như các viên chức chính quyền bộc lộ một cách công khai và rõ ràng như vụ án mạng Yên Bái". Quan không muốn đất nước phát triển thì cũng nên nghĩ đến mạng sống mình và nên làm gì đó cho người dân đỡ phẫn nộ, chứ cứ để đất nước, người dân thế này thì chuyện nhỏ (vài quan bắn nhau) sẽ thành chuyện lớn, chuyện khủng khiếp.
Quan bắn nhau là chuyện nhỏ, nhân tâm mới là chuyện lớn
Phản ứng của dân chúng trước vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm bắn Bí thư và Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái đáng quan tâm hơn bản thân sự kiện này. Đáng ngạc nhiên là trong hàng ngàn người tham gia chuyển tin về một vụ án mạng có đến ba người chết, không có bất kỳ ai bày tỏ sự phẫn nộ với thủ phạm và thương cảm các nạn nhân!
Thủ phạm và nạn nhân vụ án mạng Yên Bái
Ngày 18 tháng 8, khoảng một tiếng trước khi khai mạc kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đến trụ sở tỉnh ủy xin gặp ông Phạm Duy Cường, Bí thư tỉnh. Sau đó, ông Minh bắn gục ông Cường và qua phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, bắn luôn ông này rồi tự sát.

Quan bắn nhau ở Yên Bái: Đã đến thời Đ loạn!

Quan chức bắn nhau ở Yên Bái: Đã đến thời Đ loạn!
"Bây giờ thì không một ai còn an toàn. Ở Việt Nam, không một địa phương nào là không có mâu thuẫn, thậm chí nhiều chính quyền địa phương xảy ra xung đột nội bộ rất nặng nề, đặc biệt về quyền lực và lợi ích nhóm." Điều chắc chắn sẽ xảy ra là nhiều quan chức ở nhiều tỉnh thành khác sẽ đòi có cơ chế cảnh vệ bảo vệ mình, đồng thời sẽ ban hành cơ chế kiểm tra vũ khí, chất nổ… tại những cuộc họp quan trọng của thành/tỉnh ủy, ủy ban nhân tỉnh ; thành, thậm chí xuống cả cấp quận /huyện… Không khí họp hành sẽ bước vào thời chiến.
Tháng 9 năm 2013, ở Thái Bình đã nổ ra vụ dân bắn quan chức: phẫn uất tột độ vì bị đền bù đất đai quá tệ và còn bị cưỡng chế thô bạo, một nông dân tên Đặng Ngọc Viết đã dùng súng ngắn bắn thẳng vào một số quan chức tỉnh này.
Ba năm sau, ngày 18/8/2016, đến lượt giới quan chức bắn nhau: Chi cục trưởng kiểm lâm tỉnh dùng súng ngắn nã thẳng vào hai quan chức bí thư tỉnh và chủ tịch hội đồng nhân tỉnh, sau đó tự sát. Cả ba đều tử vong. Có thể ghi nhận đây là lần đầu tiên từ năm 1975 đã xảy ra vụ quan chức bắn nhau chết hàng loạt như thế.

Formosa: Đảng quyết cho chìm xuồng?

Formosa: Đảng quyết cho chìm xuồng?
Lữ Giang
Bài “Cần điều tra làm rõ việc phê duyệt, thẩm định dự án Formosa” của Báo Công An Nhân ngày 11.7.2016 đã mở đầu bằng lời phát biểu của ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Nội tại phiên họp thứ 50 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 11.7.2016 như sau:
Theo thông tin chúng tôi nhận được, đây là dự án đầu tư của nước ngoài được phê duyệt rất nhanh, đánh giá tác động môi trường được phê duyệt rất nhanh, yêu sách của nhà đầu tư được đáp ứng rất nhanh, và sau đó thảm hoạ cũng rất nhanh, mặc dù chưa đưa vào sử dụng, chỉ mới trong giai đoạn vận hành… Cần làm rõ nguyên nhân thì sau này mới có uy tín với cử tri và nhân dân.”
TẠI SAO SỢ SỰ THẬT? 
Phái đoàn dân biểu Đài Loan họp báo
Ngày 1.8.2016 bà Tô Trị Phần (Su Chih-fen), một dân biểu Đài Loan, và một phái đoàn 9 người gồm nhiều chuyên gia khoa học và giáo sư về môi trường, đã đến Việt Nam với mục đích thăm nhà máy Formosa Hà Tĩnh, nhưng họ bị tịch thu hộ chiếu và lưu giữ 9 tiếng ở sân bay Nội Bài. Bà viết trên Facebook rằng phía Việt Nam yêu cầu đoàn của bà phải ở lại Hà Nội trong lúc thương thuyết ngoại giao diễn ra. Khi đoàn của bà có mặt tại Hà Tĩnh để tìm hiểu cặn kẽ tình trạng ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, họ đã bị bủa vây với nhiều công an chìm theo dõi từng bước đi, công việc của đoàn.

Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

Không có Huân chương, M. Phelps tuyên bố về hưu!

Không nhận được Huân chương Lao động hạng nhất, Michael Phelps tuyên bố về hưu!
Ngọc Thu 16-8-2016 Nghe tin xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, là người giành được một HC vàng và một HC bạc tại Olympic Rio 2016, và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhất, kình ngư Michael Phelps buồn quá, tức tốc tuyên bố về hưu. TT Mỹ sẽ không trao cho ai cái huân chương đó. Ngay cả chi phí huấn luyện hay chi phí tham gia Olympic cho chúng tôi, họ còn không bỏ ra đồng nào mà. Họ đối xử với chúng tôi tệ lắm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhất cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: Ngọc Dung/ VNE.

(4) TẠI SAO ĐẤT NƯỚC TA MÃI NGHÈO?

TẠI SAO ĐẤT NƯỚC TA MÃI NGHÈO?

FB CaoBao Do 17-8-2016


(4) NỀN TẢNG TRIẾT HỌC YẾU LẠI KHÔNG CHUẨN

Triết học của Việt Nam gốc là Nho Giáo sau này chuyển sang Khổng Giáo, Khổng Giáo độc tôn ở Việt nam cho tới thế kỷ 20. Cuối thế kỷ 16 khi các nhà truyền giáo Châu Âu vào giảng đạo, Thiên Chúa Giáo bắt đầu hình thành và phát triển và triết học Khổng Giáo dần bị lai tạp bởi Thiên Chúa Giáo. Với sự thay đổi và phát triển như vậy triết học của Việt Nam là lai tạp, pha trộn và ảnh hưởng của nước ngoài (Trung Quốc và phương Tây) nên nền tảng không vững chắc, cộng thêm Việt Nam không có triết gia nên các hệ thống lý luận và giá trị vừa yếu vừa không chuẩn.

Trên nền tảng triết lý Khổng Giáo lai tạp ấy rất nhiều giá trị, nhiều vai trò của các thành phần trong xã hội không chuẩn, thậm chí bị sai lệch, từ đó dẫn đến đảo lộn các qui tắc hành xử, ứng xử trong xã hội cũng như trong phát triển kinh tế.

(3) TẠI SAO ĐẤT NƯỚC TA MÃI NGHÈO?


ÁP ĐẶT SUY NGHĨ CỦA MÌNH CHO NGƯỜI KHÁC

Cuối năm 1990 tôi sang Pháp 8 tháng nên có gặp gỡ nhiều anh chị Việt Kiều Pháp và Đức. Tôi có được đọc một bài trả lời phỏng vấn của một đạo diễn nổi tiếng trên tạp chí Quê Hương, sau khi được các anh chị Việt Kiều mời anh sang Pháp, Đức, Mỹ 3 tháng làm phim về Việt kiều, vị đạo diễn đã trả lời đại ý như sau:

– Hỏi: Anh có cảm giác gì sau 3 tháng sang Pháp, Đức, Mỹ làm phim và tiếp xúc với nhiều Việt Kiều thành đạt?

– Trả lời: Tôi thất vọng về dân tộc Việt.

– Hỏi: Anh cũng là người Việt, sao anh lại nói vậy?

– Trả lời: Trước khi sang đây tôi tưởng Việt nam nghèo vì sai lầm về thể chế về chế độ chính trị, nhưng sau khi sang đây tiếp xúc với nhiều anh, chị, tôi thấy các anh chị tuy sống ở Mỹ, Pháp, Đức được coi là những nước tự do, dân chủ hàng đầu thế mà các anh chị vẫn có tật là áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, các anh chị không chấp nhận người không cùng chính kiến với mình, cùng là chống cộng, nhưng những người chủ trương bạo động và những người chủ trương bất bạo động cũng coi nhau như kẻ thù. Nếu chỉ là sai lầm về thể chế, chế độ chính trị thì chúng ta dễ sửa, còn áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác, không chấp nhận người khác chính kiến của mình là bản tính của dân tộc Việt thì rất khó sửa.

(2) TẠI SAO ĐẤT NƯỚC TA MÃI NGHÈO?

TƯ DUY NHỎ – QUANH QUẨN XÓ NHÀ
FB CaoBao Do 15-8-2016

Tư duy nhỏ bé của người Việt thể hiện rất rõ trong giao thông: thời trước khi Pháp xâm lược Việt Nam (1858) giao thông của nước Việt chỉ là những con đường nhỏ cho người đi bộ, ngựa, trâu, bò và xe 2 bánh người kéo (xe kéo chở người, xe chở hàng hoá). Không có con đường nào rộng đủ cho xe 4 bánh ngựa kéo hay ô tô có thể đi lại được (Các đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện, đường xe điện, đường tàu hoả đều do người Pháp xây dựng sau khi vào Việt Nam).

Giao thông toàn đường nhỏ cho người và xe 2 bánh rất lợi hại cho phòng thủ đất nước, chống xâm lược. Chỉ cần rút lui, vườn không nhà trống rồi tuyệt đường tiếp vận là quân xâm lược tự thua và rút về nước. Đọc lịch sử Việt Nam thì thấy hầu hết các triều đại, khi ở thế yếu, các tướng lĩnh, vua, chúa Việt Nam đều dùng chiến thuật vườn không nhà trống này để chống xâm lược phương Bắc và đều giành chiến thắng.

Thế nhưng, để phát triển kinh tế, giao thương thì đường giao thông nhỏ bé là lực cản, là hạn chế lớn nhất. Con người và hàng hoá không được lưu thông, kinh tế không thể phát triển. Với đường giao thông nhỏ như vậy thì Việt nam không có công trình nào to cũng dễ hiểu.

(1) TẠI SAO ĐẤT NƯỚC TA MÃI NGHÈO?

Đoạn này có vẻ không chính xác: "trong suốt 4000 năm lịch sử, dù ở bất cứ thể chế nào, chính quyền nào, chưa bao giờ Việt Nam phát triển hơn các dân tộc khác". Năm 1980 Tổng bí thư Lê Duẩn có giao Ủy ban khoa học xã hội nghiên cứu, tổng kết 2000-4000 năm phát triển của dân tộc. Đã có 200 tổng kết được đưa ra, trong đó có tổng kết quan trọng sau: Trong 2000 năm qua, dân tộc VN nhờ tiếp thu và hưởng lợi từ nền văn minh Trung Quốc nên có 1600 năm đầu phát triển mạnh mẽ và luôn luôn đứng ở vị thế tiên phong trong phát triển so với các nước trong khu vực và thế giới. Do đó các nước quanh VN bị gọi là man di mọi rợ và phải cống nạp cho các triều đại phong kiến VN. Chỉ từ khoảng giữa thế kỷ 17, tức là khoảng 400 năm gần đây, cùng với Trung Quốc, VN đã tụt dài so với thế giới và khoảng 60 gần đây tụt dài so với khu vực.
TẠI SAO ĐẤT NƯỚC TA MÃI NGHÈO?
CaoBao Do, 14-8-2016 Tại sao đất nước ta mãi nghèo? Tại sao Việt nam mãi mãi thua kém các đất nước khác kể cả các nước có cùng điều kiện khí hậu, địa lý trong khu vực như Singapore, Thailand, Malaysia, Indonesia, Philippines…? Thậm chí gần đây nhiều mặt cả Cambodia và Laos đều đã vượt Việt Nam.
Các công trình kiến trúc của Thailand, Myanmar, 
Indonesia, Cambodia. Nguồn: FB CaoBao Do.
Tôi biết rất nhiều bạn sẽ đổ lỗi cho thể chế, đổ lỗi cho chính quyền, các bạn cho rằng thể chế, chính quyền đã kéo đất nước tụt hậu, nhưng các bạn cứ bình tĩnh, bởi trong suốt 4000 năm lịch sử, dù ở bất cứ thể chế nào, chính quyền nào, chưa bao giờ Việt Nam phát triển hơn các dân tộc khác. Đấy là một thực tế. Nếu bất cứ thể chế nào, bất cứ chính quyền nào, trong giai đoạn lịch sử nào Việt Nam cũng thua kém các dân tộc khác thì nguyên nhân hiển nhiên phải từ những điểm yếu cố hữu của dân tộc Việt.

Việt Nam bất ngờ hủy lễ kỷ niệm trận Long Tân

Việt Nam bất ngờ hủy lễ kỷ niệm trận Long Tân
Theo dự kiến ngày mai, 18/08/2016, sẽ diễn ra lể kỷ niệm 50 năm trận Long Tân ngay tại địa điểm này, với sự tham dự của cả ngàn cựu chiến binh Việt Nam của Úc. Thế nhưng chiều ngày 16/08, chính quyền Hà Nội đã thông báo cho phía Úc quyết định hủy lể tưởng niệm này mà không đưa ra một lời giải thích nào, gây phản ứng thất vọng từ phía Canberra.
Quân đội Úc hành quân ở địa bàn Phước Tuy (Việt Nam) năm 1966. (Ảnh tư liệu đăng trên ABC ngày 18/8). Long Tân là trận đầu tiên và cũng là trận duy nhất mà binh lính Úc đơn phương đối đầu với Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong hai ngày 18 và 19/08/1966 tại một khu rừng cao su gần xã Long Tân, phía Nam Vũng Tàu. Trong trận này có 18 binh sĩ Úc tử trận. Phía quân Giải phóng thì có 30 người bỏ mạng tại chiến trường. Từ năm 1989, hàng năm các cựu chiến binh Việt Nam của Úc vẫn kéo đến Long Tân để kỷ niệm trận này, nhưng năm nay là kỷ niệm 50 năm, cho nên phía Canberra muốn làm một lễ lớn.

VAFI: Bộ CT bênh cái sai trong vụ con Vũ Huy Hoàng

VAFI: Bộ Công Thương bênh cái sai trong việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải
Lãnh đạo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết cảm thấy thất vọng sau phản hồi của Bộ Công Thương về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco và PVFI. Chia sẻ với VnExpress sau phản hồi của Bộ Công Thương về việc “không có sai sót trong bổ nhiệm Vũ Quang Hải tại Sabeco, PVFI”, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết khá thất vọng với câu trả lời này.
Bộ Công Thương khẳng định, không có sai sót trong 
quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco và PVFI.
"Chúng tôi đã chờ đợi khá lâu câu trả lời từ phía Bộ Công Thương bởi muốn xem có gì đổi mới hay không. Bổ nhiệm Vũ Quang Hải vào các vị trí tại Sabeco hay PVFI rõ ràng đã sai Luật Doanh nghiệp, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng nhưng Bộ vẫn cho là việc làm đúng thì quả thực vô lý”, vị này nhận xét.

Nhà giàu Việt đổ tiền đầu tư vào Mỹ để có thẻ xanh

Nhà giàu Việt đổ tiền đầu tư vào Mỹ để có thẻ xanh
Trong những dạng đầu tư để được cấp thẻ xanh vào Mỹ, hình thức kêu gọi trùng tu di tích lịch sử đang được quan tâm hơn hết. Theo một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này, hình thức đầu tư phổ biến nhất của người Việt Nam là vào các dự án hoặc trùng tu, chuyển đổi chức năng các di tích lịch sử để không thành các khu thương mại, văn phòng có sinh lời. Tuy nhiên, với các dự án này, nhà thầu sẽ dành riêng một khoản tiền để hoàn trả 100% vốn các nhà đầu tư định cư dạng EB-5 ngay sau khi dự án hoàn công, do đã có hàng loạt ưu đãi thuế cho việc trùng tu di tích lịch sử từ chính quyền tiểu bang lẫn liên bang.
Có nhu cầu định cư tại Mỹ thông qua con đường đầu tư, anh Hùng - một doanh nhân ở TP HCM quyết định đăng ký tham gia buổi hội thảo về các cơ hội đầu tư do một công ty tư vấn tổ chức. Gọi là hội thảo song anh Hùng được hướng dẫn đến một phòng họp khá nhỏ tại cao ốc văn phòng trên đường Ký Con (quận I). 

Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

Hai người đẹp và hai hành động đẹp

Hai người đẹp và hai hành động đẹp
Cát Hiệp - Ngày hôm qua báo chí trong nước đưa tin khá rầm rộ về chuyện của hai người đẹp, một bên xứ trời Tây, một ở ngay nước Việt mình. Cả hai đã cùng có một hành động giống nhau và theo tôi là "đẹp", có trách nhiệm - đó là chủ động quyết định rút lui khỏi vị trí hiện tại, sau khi có một hành động sai sót, vi phạm nhỏ và nhận được một số chỉ trích từ dư luận xã hội. Tuy nhiên sau hành động ấy, phải chăng cả hai đều đã đẹp hơn, nhận được sự tán thưởng, tôn trọng nhiều hơn (và xen lẫn chút luyến tiếc). Có lẽ vì cả hai đều đẹp như những người mẫu chăng? hê hê.

<- Lê Trần Ngọc Trân đã xin rút khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 sau khi bị mạng xã hội bươi móc ác ý

Trường hợp đầu là nữ Bộ trưởng Bộ Trung học, Giáo dục và Đào tạo người trưởng thành Thụy Điển Aida Hadzialic, 29 tuổi (trẻ nhất Thụy Điển) đã quyết định từ chức vì lý do uống rượu bia mà vẫn lái xe ô tô.

Theo tin trên các báo, sau bị cảnh sát kiểm tra đột xuất vào tối ngày 12/8/2016 và phát hiện có dấu hiệu sử dụng rượu bia khi lái xe, với kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu ở mức 0,2gr/lít máu (mức vừa đủ đề coi là vi phạm luật giao thông ở Thuỵ Điển) bà Aida Hadzialic đã quyết định từ chức.

Chị Tòng béo kể về những cảnh vệ thân tín

Toàn những chuyện kỳ lạ; tiêu tiền của dân như giấy lộn. Bà Ngân"cho rằng bỏ quy định lập chốt bảo vệ tại nơi ở của 4 chức danh lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước khi về hưu… không tiện vì hiện chỉ còn một vài cán bộ thuộc diện này, tuổi đã đều trên 70 cả, không nên “cắt” chế độ". Còn bà béo thì kể lể "hoàn cảnh tác nghiệp của anh em nhiều khi cũng gian khó lắm, riêng khoản phải uống rượu đã đủ chết, chị không uống được thì các em phải uống thay, trong khi yêu cầu công việc luôn phải tỉnh táo…”. Đi công tác mà cứ rượu chè vậy thì hiệu quả cái gì ? Chỉ có ở VN thời nay, quan chức gian khó lắm vì phải uống rượu đủ chết. Thú vị khi xem bình luận ở cuối bài.
Phó Chủ tịch Quốc hội kể về những cảnh vệ thân tín
Dân trí “2 đồng chí Đại tá của tôi đã thuỷ chung gắn bó suốt 15-16 năm nay. Hoàn cảnh tác nghiệp của anh em nhiều khi cũng gian khó lắm, riêng khoản phải uống rượu đã đủ chết…” - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chia sẻ khi nói về Luật Cảnh vệ được trình xin ý kiến Thường vụ Quốc hội sáng nay 15/8. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng (trái) chia sẻ với những khó khăn của những người cảnh vệ thân tín. (Ảnh: Quochoi.vn)
Bà cháu đi chợ cũng phải… trốn cảnh vệ
Cơ quan soạn thảo luận cũng đề nghị thay đổi quy định hiện hành về biện pháp cảnh vệ áp dụng đối với các cá nhân là nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Quốc hội được áp dụng biện pháp bảo vệ tiếp cận, bố trí lực lượng Cảnh vệ vũ trang tuần tra canh gác tại nơi ở và các biện pháp khác trong trường hợp cần thiết.

Chùm ảnh gia đình Lê Vũ Anh, con gái ông Lê Duẩn

Lê Vũ Anh, con gái ông Lê Duẩn
Tác giả: Viktor Maslov. Dịch giả: Phan Độc Lập. Nguồn: Đông tác Giao lưu
Hồi ký của Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Viktor Maslov, con rể cố TBT Lê Duẩn. Dịch từ:Виктор Маслов: «Чтобы отвоевать детей, я был готов на все, даже на международный скандал»
Lê Vũ Anh, con gái ông Lê Duẩn. Ảnh: RIA Novosti/ tư liệu gia đình của V. Maslov

Chiếc giường và trái bắp

Chiếc giường và trái bắp
Câu chuyện chiếc giường của chị Toàn ở làng Thành Liên, xã Trường Sơn, Nông Cống, Thanh Hóa viết xong vẫn ám ảnh mãi. Nỗi ám ảnh nhân lên nhiều lần khi câu chuyện tòa nhà hình trái bắp của Đà Nẵng như một con dao cùn cứ chọc sâu vào vết thương của người theo dõi...

Chiếc giường và trái bắp. Ảnh: internet
Dao cùn vì những chuyện vung vãi tiền bạc không còn xa lạ gì ở cái chính quyền này nữa. Nếu làm thống kê về phung phí tiền trong tất cả các nước trên thế giới, Việt Nam may ra chỉ thua Tàu, phần còn lại chả chịu kém ai.

Liệu Trung Quốc có đánh Việt Nam?

Liệu Trung Quốc có đánh Việt Nam?
Nhà bình luận chính trị, LS Vũ Đức Khanh: Đụng độ quân sự giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông là điều khó tránh khỏi. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may vì đây là thời điểm thích hợp nhất để cáo chung chế độ cộng sản Việt Nam.

Tàu chiến của Trung Quốc bắn tên lửa trong 
cuộc tập trận ở Biển Đông (ảnh tư liệu).
Đầu năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra chỉ thị về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới. Ông ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng như Mặt trận Tổ quốc hợp tác chặt chẽ với nhau chống lại các uy hiếp từ bên ngoài. Gần đây, trên các diễn đàn mạng, người ta xôn xao trước tin tức Việt Nam cho chở các xe thiết giáp và súng đại bác từ Bắc vào Nam. Rộ lên tin đồn: Trung Quốc sắp tấn công Việt Nam.

Kẻ nhân danh nhân dân để đục khoét tài sản của dân!

Lộ diện kẻ nhân danh nhân dân để đục khoét tài sản của dân!
Trong khi dân nghèo nhăn nhó với từng đồng lương còm cõi thì Hà Nội lại chi ra tới 700 tỷ đồng chỉ để cắt tỉa hoa, cây cỏ. Thông tin này được chính ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố cho biết trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm cách đây 2 ngày. Như vậy, bình quân mỗi tháng chi phí cho việc cắt tỉa cây cảnh ngốn hết 58,3 tỷ đồng.
Ông Phạm Quang Nghị tặng hoa cho ông Nguyễn Thế Thảo
Nếu chỉ tính riêng 24km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) thì chi phí mỗi năm cũng hết tới 53 tỷ đồng. Nghĩa là mỗi tháng hết tới 4,4 tỷ đồng. Nghe được tin này, hẳn là 10 triệu dân đang sinh sống ở Thủ đô sẽ choáng váng và bức xúc lắm.
Và, ông Nguyễn Đức Chung cũng vô cùng bức xúc khi nói rất gay gắt: “Không thể chấp nhận được”.

Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An

Hoan hô bác Phúc đã dũng cảm xin lỗi. Tôi tin là bác Phúc đã rút kinh nghiệm từ thất bại của bác cựu thủ tướng Dũng nên sẽ cố gắng làm người tốt, làm lãnh đạo thương dân. Tuy nhiên, làm lãnh đạo thì tốt và thương đều chưa đủ, phải tài, phải giỏi. Cái này chắc chắn bác thiếu. Do đó, tương lai đất nước còn mù mịt lắm.
Thủ tướng xin lỗi việc đoàn xe công đi vào phố cổ Hội An
Đề cập chuyện đoàn xe tháp tùng đi vào đường cấm ở phố cổ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông đã đi bộ phía trước, đoàn xe đi phía sau mà ông không biết. Sáng 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ, trò chuyện 
với 
du khách trong phố cổ Hội An. Ảnh: Quang Hiếu
Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính các cấp phải gần dân, tôn trọng và nỗ lực phục vụ nhân dân, thấm nhuần 3 xin là "xin chào, xin hỏi, xin cảm ơn".

Câu chuyện nhân quả tại đại học Stanford

Chúng ta ai cũng tình cờ gặp những tình huống như vậy trong đời mình. Và hầu hết chúng ta chỉ nghĩ: “Nếu chúng ta giúp họ, chuyện gì sẽ xảy ra cho chúng ta ?" Nhưng những con người vĩ đại thì lại nghĩ rằng : “Nếu ta không giúp họ, điều gì sẽ xảy ra cho họ ?”.
Câu chuyện nhân quả tại đại học Stanford
Đây là một câu chuyện có thật xảy ra vào năm 1892 tại trường Đại Học Stanford. Một sinh viên 18 tuổi đang cố xoay sở để trả học phí. Cậu mồ côi và không biết nhờ cậy vào ai để xin tiền. Rồi cậu nghĩ ra một cách thật hay ho.
Nghệ sĩ dương cầm Ignacy J. Paderewski
Cậu và một người bạn quyết định tổ chức một buổi hòa nhạc tại trường để gây quỹ kiếm tiền trả học phí cho cả hai. Họ tìm đến nhà dương cầm nổi tiếng Ignacy J. Paderewski. Ông bầu của nhạc sĩ yêu cầu các cậu phải đảm bảo thanh toán một khoản thù lao là 2.000$ cho buổi độc tấu dương cầm. Giao kèo được thỏa thuận và hai cậu sinh viên bắt tay tổ chức để buổi biểu diễn được thành công.

Vũ Huy Hoàng và thất bại của công nghiệp hoá

Đọc mấy đoạn về "Vũ Huy Hoàng liên lục phải trả lời chất vấn trên Quốc hội về nhiều yếu kém trong quản lý ngành", mình nhớ lại thời hay gặp Hoàng ở hội trường Quốc hội. Hoàng là Bộ trưởng từ tháng 8 năm 2007, nhưng đến Quốc hội khóa XIII Hoàng mới thành đại biểu QH. Do đó, trong nhiệm kỳ Bộ trưởng 2007-2010, Hoàng đến QH trả lời chất vấn nhưng không phải họp mà cứ loanh quanh ở sảnh để chờ được gọi vào trả lời. Lần đầu đăng đàn, Hoàng trả lời sai be sai bét, cả hội trường cười nghiêng ngả làm Hoàng nhục quá và anh em làm kinh tế cũng ngượng theo. Sau đó cứ mỗi lần phải đến Quốc hội là Hoàng run, đi đứng bồn chồn, gặp người này người kia nói chuyện mà tâm hồn để ở đâu đó, nói không ra ngô ra khoai. Sau này được anh em Vụ công tác đại biểu và các cơ quan trung ương bày cho một số mẹo, thế là Hoàng yên tâm hơn. Nghe nói một trong những mẹo hay là trước khi QH họp, Hoàng mời các bác ĐBQH hay chất vấn đi chiêu đãi, quà cáp, xin câu hỏi trước về nghiên cứu, xin họ giơ cao đánh khẽ... Sang QH khóa XIII, Hoàng thành ĐBQH, có Thủ tướng Dũng chống lưng nên Hoàng chẳng còn sợ ai, nói gì, đi đứng hiên ngang, trả lời như thế nào cũng được, không ai dám chê. Nhưng người đời xưa đã dạy: Khi không còn biết sợ là gì thì là lúc bắt đầu xuống chó. Dĩ nhiên, lời người xưa không bao giờ sai.
Ông Vũ Huy Hoàng và thất bại của mục tiêu công nghiệp hoá
Dân trí - Trong báo cáo đánh giá cuối nhiệm kỳ, Quốc hội khoá XIII đã thừa nhận, nhiều mục tiêu của Công nghiệp hoá, hiện đại hoá (CNH HĐH) đất nước vào năm 2020 cơ bản là không đạt được. Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương có trách nhiệm gì không trong thất bại có tính chiến lược này? Những bê bối cuối nhiệm kỳ khiến người ta phải nhìn lại vai trò điều hành ngành Công Thương của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.
Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng liên lục phải trả lời chất vấn trên Quốc hội về nhiều yếu kém trong quản lý ngành

Lọc dầu Nghi Sơn: mỗi năm phải bù lỗ 2.500 tỷ đồng

TS Lê Đăng Doanh bình luận trên FB ngày 14/8: "Bộ Công Thương đàm phán, ký kết FTA, bảo vệ lợi ích của nền kinh tế nước nhà nhưng chính Bộ này khi trình dự án lại có "sơ hở" không tính đến các Hiệp định này nên Lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) sắp đi vào hoạt động dự kiến sẽ lỗ to và suốt 70 năm! Bộ trưởng Công Thương giỏi thật, giỏi thật, nên đưa ngay vào sách giáo khoa kinh tế học luôn thôi!" Le Doanh Lỗi này có nguồn gốc từ khi quyết định đặt nhà máy tại Thanh Hóa thời bác Lê Khả Phiêu, dân Thanh Hóa, làm Tổng bí thư Đảng CSVN.
Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ 2.500 tỷ đồng
Dân trí Dự kiến khi lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ lên tới 3.500 - 4.500 tỷ đồng do bao tiêu sản phẩm trong khi lợi nhuận thu về từ góp vốn khoảng 1.400 - 1.600 tỷ đồng. 
Việc phải bù lỗ cho Nhà máy Nghi Sơn, theo nội dung một văn bản của Bộ Công Thương trình Chính phủ gần đây, do một sai lầm trong việc đàm phán khi chưa xét kỹ, đồng bộ đến các Hiệp định về thương mại liên quanHàng loạt đại gia dầu khí tháo chạy khỏi Việt Nam
(Ảnh minh hoạ).
Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính vừa có báo cáo đánh giá tác động liên quan đến thu ngân sách nhà nước khi Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP), tỉnh Thanh hoá đi vào hoạt động.

Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Các nhóm lợi ích mới đang lên và chống tham nhũng

Các nhóm lợi ích mới đang lên và cuộc chiến chống tham nhũng
Liên tục trong vài tháng gần đây, báo chí Việt Nam đưa tin liên tục những vụ việc có liên quan đến tham nhũng, từ việc bổ nhiệm con cái của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Công thương, đến việc thanh tra các đơn vị kinh tế lớn như công ty mobile phone, mỏ khoáng sản Núi Pháo tại Thái Nguyên. Các nhân vật được nêu ra trong các vụ việc này có địa vị cao hơn trong các vụ trước đây. Phải chăng chiến dịch chống tham nhũng của Đảng cộng sản Việt Nam đang đi vào thực chất hơn?
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn trong lễ khai mạc kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa 14 tại Hà Nội vào ngày 20 Tháng 7 năm 2016.

Nhiều dư âm sau khi Formosa ‘nhận tội’ ở Việt Nam

Còn nhiều dư âm sau khi Formosa ‘nhận tội’ ở Việt Nam
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH — Nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh, do Đài Loan đầu tư, đã bị cáo buộc xả chất thải độc hại gây ô nhiễm đại dương vào tháng 4, khiến 80 tấn cá chết trắng trên bờ biển. Vụ việc này được xem là một trong những thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất của Việt Nam. Nhưng những nhà quan sát và những nhà hoạt động tại Việt Nam nói rằng mức tiền phạt kỷ lục đối với Formosa không những không đền bù đủ cho tất cả những người bị thiệt hại mà cũng không phát đi một cảnh báo đủ nghiêm khắc đối với những công ty sản xuất hàng xuất khẩu khác.
Còn nhiều dư âm sau khi Formosa ‘nhận tội’ ở Việt Nam - Người biểu tình xuống đường phản đối vụ cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, Hà Nội, ngày 1/5/2016.

Tệ nạn lầu xanh đội lốt doanh nghiệp

Tệ nạn lầu xanh đội lốt doanh nghiệp
Bên trong những doanh nghiệp treo biển “công ty TNHH” không hề có bàn giấy văn phòng, không biết kinh doanh gì, chỉ thấy bia, gái sẵn sàng chiều khách từ A đến Z ngay tại trung tâm TPHCM. Thâm nhập rất nhiều “công ty” đang ăn nên làm ra kiểu này, thấy lộ diện một kiểu lầu xanh đội lốt doanh nghiệp. Theo một vài cán bộ quản lý, quản cũng khó, triệt lại khó hơn.
Các đào sẵn sàng phục vụ từ A tới Z trong những “công ty”.
Thoát y trong công ty
Hai “đào” bắt đầu đứng trên chiếc bàn gỗ chữ U, ngang mặt chúng tôi. Tiếng nhạc từ hai chiếc loa gắn sâu trong tường bỗng dội lên những âm thanh với cường độ cực mạnh. Trong tiếng nhạc đầy kích động, hai “đào” bắt đầu nhún nhảy và làm động tác thoát y.

(3) Con gái ông Lê Duẩn

Con gái ông Lê Duẩn (3)
VI.
Sau khi hòa giải với gia đình Vũ Anh quyết định giới thiệu cháu gái lớn với cha. Khi Lê Duẩn đến Moskva lần sau đó, nàng đem theo Lena đến gặp ông. Ông ngay lập tức yêu mến cháu. Ông đề nghị để Vũ Anh và cháu ở lại cùng ông cho đến khi ông về nước. Lúc đầu cháu bé còn lạ, nhưng dần dần quyến luyến với ông ngoại. Ông chủ ý giấu tất cả chuối trong nhà để tự mình đãi Lena – mong chiếm được cảm tình của đứa cháu.

Lê Duẩn luôn yêu cầu đưa Lena đến gặp ông mỗi lần đến Moskva. Còn gặp tôi thì dứt khoát không muốn. Còn nhớ tôi đưa Vũ Anh và con gái đến thăm mẹ vợ ở cái đatra cũ của Khrusov ở Rublebka và phải đợi trong xe, trong khi các cháu đang ở bên ông. Lê Duẩn đưa Lena và Vũ Anh đi xem xiếc rồi đưa họ đi theo dự lễ khai mạc Olimpic Moskva. Con bé lên cơn đỏng đảnh đúng lúc long trọng nhất, kêu to: “Mẹ ơi, con muốn đi đái!”

Lần khác trong lúc ăn trưa ngồi cạnh Lê Duẩn, đúng lúc đang nói chuyện về bắt đầu chiến tranh chống chế độ Khmer đỏ ở Campuchia, Lena bỗng nhiên hỏi: “Ông ơi, thế ông không bị gãy răng chứ?”

(2) Con gái ông Lê Duẩn

Con gái ông Lê Duẩn (2)
Thứ Ba 16, Tháng Tám 2016
(Hồi ký của Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Viktor Maslov)
IV.
Thời gian đó tôi đã xây một nhà để xe tại nhà nghỉ ngoại ô – gọi là nhà chứa xe nhưng trông khá "hoành tráng" với việc mở rộng thêm một phòng ngủ lớn. Một trong những bức tường của nó được xây hình bán nguyệt. Các cửa sổ được xây dài và hẹp như kẽ hở lớn, tôi củng cố chúng bằng các song sắt. Trong căn phòng với những "kẽ hở" như vậy còn có thêm một cánh cửa bằng thép. Kết quả xây dựng giống như một pháo đài thật sự mà sau này sẽ đáp ứng đúng vai trò của nó cho việc giải tỏa nỗi sợ hãi của nàng về mối đe dọa bị bắt đưa về nước.

Nhà để xe theo pháp luật của Liên Xô chỉ có thể được hợp pháp hóa tại nơi cư trú của mình. Tôi đã đến gặp cảnh sát trưởng thành phố Troitsk:
Tôi muốn được đăng ký tạm trú tại nhà nghỉ ngoại ô để chính thức hóa nhà để xe. Liệu có thể được không đồng chí?
Không có vấn đề! Đồng chí hãy đến Sở Cư trú Moskva xác nhận và sau đó đến văn phòng hộ chiếu của chúng tôi.

(1) Con gái ông Lê Duẩn

Con gái ông Lê Duẩn
Thứ Ba 17, Tháng Năm 2016
(Hồi ký của Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Viktor Maslov)
I.
Có lẽ mọi chuyện đã không trở nên quá phức tạp, nếu như tôi biết được ngay từ đầu Lê Vũ Anh là con gái của ai. Khi sự thật được làm sáng tỏ thì đã muộn quá rồi. Tôi đã yêu, yêu đến phát điên đến nỗi không còn biết mình là ai nữa và không thể từ chối được mối tình đó nữa rồi.

Chúng tôi gặp nhau ở khoa Vật lý của Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU), nơi Lê Vũ Anh đang theo học. Tại thời điểm làm quen với nhau tôi đã là giáo sư tiến sỹ toán-lý và là tác giả của một lý thuyết, mà ở nước ngoài người ta gọi là lý thuyết chỉ số nhóm Maslov (Maslov-type index theory). Lý thuyết này được sử dụng rộng rãi trong toán học trừu tượng, cũng như trong cơ học lượng tử, hóa học lượng tử và quang học. Chỗ làm việc chính của tôi là ở Trường đại học chế tạo máy điện tử Moskva (МИЭМ), nhưng khoa Vật lý của MGU lại từng là ngôi nhà thân yêu, nơi tôi đã từng học tập và giảng dạy ở đó.

Bao nhiêu năm đã trôi qua, cả một cuộc đời. Rất nhiểu sự kiện và ấn tượng đã mờ dần trong trí nhớ, nhưng hình ảnh cố công chúa xinh đẹp, chói sáng vào một ngày đang đứng nơi cuối hành lang cho đến tận bây giờ vẫn luôn hiện về trước mắt tôi. Cô gái không quen biết đang di chuyển bằng các động tác với vẻ duyên dáng và kiều diễm không thể tả, tôi bước theo nàng như một kẻ si mê. Đến gần cửa phòng thí nghiệm nàng dừng lại và quay mặt lại. Nàng thoáng nhìn tôi một giây từ đôi mắt đen huyền, mỉm cười và ẩn mình vào trong phòng thí nghiệm. Cô gái ngoại quốc, tôi chợt nhận ra và nghĩ rằng, nàng đến từ Ấn Độ.

‘Vỡ trận’ sân bay TSN: Có dám đụng đến ‘nhóm quân sự’?

‘Vỡ trận’ sân bay Tân Sơn Nhất: Có dám đụng đến ‘nhóm quân sự’?
Nguyễn Đình Ấm - Một số cá nhân bất chấp luật pháp lấy 157 ha đất vàng của 90 triệu dân để làm sân golf, nhà hàng, khách sạn kinh doanh kiếm lời riêng. Không thể “hài hòa” để 90 triệu dân phải hy sinh lợi ích chính đáng cho một nhúm người số lợi ích không chính đáng!

Tôi đã có không dưới 6 bài báo vể việc nếu coi đất đai ở sân bay Tân Sơn Nhất là của quốc gia, của 90 triệu dân VN thì vẫn có những phương án để sân bay này đáp ứng giao thông hàng không cho thành phố Sài Gòn và VN hàng nhiều thập kỷ, thậm chí vĩnh viễn và thách đố bất cứ ai bác bỏ các luận điểm của tôi.

Bởi lẽ, sân bay hiện đại có công suất thiết kế cỡ nhất nhì châu Á 80 triệu khách/năm (nay đang khai thác 45 triệu/năm) là Check Lap Kok của Hongkong cũng chỉ rộng hơn TSN 50 ha (Check Lap Kok 1.200 ha, TSN 1.150 ha). Để đáp ứng sản lượng 60 triệu khách/ năm trở lên(có lẽ TSN rất khó đạt đến công suất đó vì ngay Hongkong, Singapore… sau gần trăm năm phát triển thị trường hàng không còn thuận lợi hơn TSN nhưng chưa có sân bay nào đạt công suất hơn cỡ đó).

Các nhà khoa học xác nhận có "thế giới bên kia"

Các nhà khoa học xác nhận có "thế giới bên kia"
Thế giới sau cái chết có thực sự tồn tại? Lần đầu tiên trong lịch sử các nhà khoa học đã có câu trả lời cho câu hỏi khó nắm bắt này. Theo đó, giả thiết có cuộc sống ở thế giới bên kia đã được “xác nhận” bởi các chuyên gia cho rằng sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập, The Sun cho biết hôm 15-8.
Một vài người tham gia nghiên cứu thừa nhận đã trải nghiệm cảm giác "thoát xác". Hình minh họa. Trong một nghiên cứu tiến hành trên 2.000 người, các nhà khoa Anh xác nhận rằng các suy nghĩ vẫn tồn tại sau cái chết, đồng thời phát hiện ra những bằng chứng thuyết phục về trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác” ở các bệnh nhân đã qua đời.

Thứ Hai, 15 tháng 8, 2016

(2) Chuyện thằng Tây

Chuyện thằng Tây
Sáng hôm sau, chỉ có thằng Tây và thằng Việt Nam ở nhà, hai thằng tổ chức nấu ăn. Thằng Việt Nam nấu, nhờ thằng Tây đi… đổ rác :
- Mày ra cổng, rẽ trái, đi 40 mét gặp một cái biển ghi chữ “Cấm đổ rác” thì đổ ở đó.
- Lạy Chúa, sao lại đổ rác ở chỗ cấm đổ rác ?
- Vì đó là chỗ duy nhất có thể đổ rác, cả tổ dân phố này đều ngầm quy ước đó là chỗ đổ rác.
Nấu ăn một lúc, thằng Việt Nam phát hiện ra không còn thực phẩm, nói thằng Tây trông nhà để đi chợ, thằng Tây nói :
- Mày ở nhà, để tao thử đi chợ, tao thử đi một mình xem sao, tao muốn trải nghiệm. Mà chợ chỗ nào ?
- Mày đi ra cổng, rẽ phải 300 mét, thấy một cái biển ghi…
- Ghi “Cấm họp chợ” phải không ?
- Đúng, mày thành người Việt Nam mất rồi. Đó, chợ ở ngay sau cái biển đó.