Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014

Người máy gia đình

Người máy gia đình
“Là một Người máy, Jibo có thể cử động, bằng máy thu hình có thể di duyển và nhìn thấy bạn và giao tiếp với bạn như một sinh vật vậy. Nó có thể thực hiện nội dung trên màn hình một cách hoàn toàn mới mẻ.” Jibo có thể nhắc bạn về những cuộc hẹn, chụp ảnh, giải khuây cho mọi người và kể chuyện cho các em nhỏ.
Phiên bản mới nhất của robot Asimo bắt tay sau một buổi ra mắt ở Zaventem, gần Brussels, tháng 7, 2014.
Người máy có thể giúp chúng ta làm những việc như nấu nướng và lau chùi vẫn là chuyện xa vời, nhưng gần hơn là những người máy có thể làm người đồng hành trong gia đình. Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản và các nước khác đang đua nhau chế tạo Người máy có thể giải khuây và làm một số việc đơn giản cho chúng ta. Thông tín viên VOA George Putic ghi nhận chi tiết.

Phương Tây “sôi sục” vì sự thách thức của NgaPhương Tây “sôi sục” vì sự thách thức của Nga
Nga không thể tiếp tục kiên nhẫn với Ukraine
(VnMedia) - Ngay sau khi Nga cho đoàn xe cứu trợ rầm rập tiến vào miền đông Ukraine mà không cần sự cho phép của chính quyền Kiev, Mỹ và phương Tây “sôi sục” tức giận, tung ra một loạt những cáo buộc, chỉ trích nhằm vào sự thách thức này của Moscow.
Tổng thống Putin
Sau hơn một tuần chờ đợi và dù đã đáp ứng đủ mọi yêu cầu mà Kiev đề ra nhưng đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga vẫn tắc lại ở khu vực biên giới. Trong một động thái thể hiện sự mất kiên nhẫn hoàn toàn với Kiev và cũng thể hiện sự thách thức, Nga đã quyết định để đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của mình đi vào khu vực lãnh thổ miền đông Ukraine mà không cần sự cho phép của chính quyền Kiev.

Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Xe cũ - sơn màu vàng, cam và xanh đắt khách nhất

Xe cũ - sơn màu nào đắt khách nhất?
Các dữ liệu nghiên cứu cho thấy một số màu sơn giúp chủ xe thu lợi nhiều hơn khi bán lại so với xe sơn màu khác. Màu vàng, thường là vàng chanh, không phải tông màu mà phần lớn các chủ xe ưa thích khi chọn mua xe mới, nhưng lại đứng đầu danh sách này. Sau 5 năm sử dụng, một chiếc xe màu vàng có giá trung bình lúc mua mới là 20.000 có thể lấy lại nhiều hơn 1.500 USD so với một chiếc cùng loại nhưng sơn đen.
Xe màu vàng thu lời nhiều nhất khi bán lại, theo iSeeCars.
Kết luận trên rút ra từ phân tích do iSeeCars thực hiện với hơn 20 triệu xe đã qua sử dụng thuộc các đời từ 1981 đến 2010. Các màu sơn khác giúp chủ xe có lời hơn khi bán lại gồm màu cam, xanh lam và xanh lá cây, những màu sắc thường ít được chọn khi mua xe mới.

Các đại gia ngoại chưa từng đóng thuế thu nhập

Các đại gia ngoại chưa từng đóng thuế thu nhập
Doanh thu tăng vọt qua các năm, liên tục đầu tư mở rộng quy mô nhưng hầu hết đều khai báo thua lỗ, nên những ông lớn này chưa từng góp một đồng thuế thu nhập cho Việt Nam.
1. Coca Cola
Chiến lược marketing ghi tên trên lon của Coca Cola đang rất thành công, nhưng tiếp tục bị nhắc đến về chuyện không đóng thuế. Thành lập tháng 2/1994, đến nay chưa năm nào Coca Cola Việt Nam khai có lãi. Năm 2004 công ty đạt doanh thu 728 tỷ đồng, nhưng báo lỗ 110 tỷ đồng. Năm 2006 doanh thu vọt lên 1.026 tỷ đồng, số lỗ cũng tăng theo lên đến 253 tỷ đồng.

Chuyện đằng sau phi vụ ma mãnh của METRO

Chuyện đằng sau phi vụ ma mãnh của METRO
Lỗ kéo dài suốt 11/12 năm có mặt tại VN nhưng METRO Cash & Carry VN (METRO) bất ngờ được bán cho doanh nghiệp Thái Lan với số tiền lên đến 655 triệu euro (khoảng 870 triệu USD). Từ tổng vốn đầu tư ban đầu 78 triệu USD, sau 12 năm, METRO đột ngột bán công ty cho doanh nghiệp Thái Lan với giá 870 triệu USD. Thương vụ trở thành món hời khổng lồ cho tập đoàn mẹ nhưng kể từ khi có mặt cho đến khi tuyên bố rời khỏi VN, METRO chưa đóng một đồng thuế nào.
Cơ quan quản lý VN phải vào cuộc để biết tại sao 
METRO lỗ mà vẫn bán được giá cao - Ảnh: D.Đ.Minh
Thường khi bán công ty, cơ quan nhà nước, đặc biệt là thuế, và cơ quan liên quan khác phải xem xét, và có thể yêu cầu hai bên (bên mua và bên bán) nộp đánh giá, nhất là bản cáo cáo tài chính, để biết tại sao lỗ mà họ vẫn mua lại giá cao như thế.

PGS.TS Đàm Khải Hoàn có phẩm chất đạo đức tốt

Ông Vui nói rất vui, nhưng có tin được không thì tùy mỗi người.
Tiến sĩ "200 triệu": "Tôi chỉ phát ngôn bừa bãi"
Ông Đặng Kim Vui kết luận: Qua 3 cuộc họp, tổ công tác đã ghi nhận các ý kiến, đánh giá, nhận xét chung ông Hoàn là người thầy có phẩm chất đạo đức tốt, trách nhiệm với công việc được giao, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm khi hướng dẫn các học trò, đồng nghiệp trong học tập, công tác.  Ông Vui khẳng định đến thời điểm này chưa có ý kiến nào nhận xét không tốt về ông Hoàn.

Ông Đặng Kim Vui, giám đốc ĐH Thái Nguyên tại buổi họp báo - Ảnh: X.Long
TTO - Trong giải trình bản thân về phát ngôn “200 triệu đồng lấy được bằng tiến sĩ y khoa”, PGS.TS Đàm Khải Hoàn cam kết chỉ là phát ngôn thiếu chuẩn mực.

Người Mỹ muốn gì? VN dám “thoát Trung” không?

Người Mỹ muốn gì? Hà Nội dám “thoát Trung” không?
Hiện tại cho dù Hà Nội tìm được sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ để tạm thời buộc Trung Quốc phải ngưng lấn chiếm, nhưng nếu Hà Nội cứ một mực khăng khăng không chịu thay đổi thì một ngày nào đó nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc tìm được sự thỏa thuận đôi bên đều có lợi, họ sẽ bỏ rơi Hà Nội vì nội bộ Việt Nam bất đồng, vì dân chúng Hoa Kỳ chán ghét chiến tranh, cũng như Tổng Thống Nixon thỏa thuận với Mao Trạch Đông, bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa. Trong trường hợp đó Hà nội cũng sẽ lâm vào cảnh bị Trung Quốc lấn áp nặng nề hơn ngày nay, vì cần cho “đồng chí phản bội” một bài học đích đáng.
Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ 5 ngày của ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội từ 21-25/5/2014, giữa lúc quan hệ Việt-Trung xấu nhứt, căng thẳng tột cùng do giàn khoan HD-981 của Trung Quốc hạ đặt trong vùng biển thuộc đặt quyền kinh tế Việt Nam, gây ra nhiều gia chạm giữa các tàu bảo vệ của Trung Quốc và tàu hải giám Việt Nam.

Ký ức lóng lánh bạc mùa cá linh

Ký ức lóng lánh bạc mùa cá linh
Trần Tiến Dũng: Cái cảm giác bỏ nguyên một con cá với lớp vảy nhỏ óng ánh bạc vào miệng là một cảm giác ngon khó tả. Rồi khi xương, thịt cá hòa lẫn với gia vị mềm ngọt trong miệng người ta mới ví von rằng cá linh là quà tặng của dòng sông thiêng
Mỗi lần nhắc đến loài cá này là từ các chợ cho đến từng bữa ăn, ký ức của mọi người miền Nam lại lóng lánh ánh bạc như thể loài cá này được tạo ra từ ánh sáng đồng bằng, được sinh được sinh dưỡng từ những tinh thể nước quí giá của vùng đầu nguồn sông Cửu Long.

Trung Quốc dùng lễ sinh nhật ông Đặng làm gì?

Trung Quốc dùng lễ sinh nhật ông Đặng làm gì?
Người Trung Quốc rất giỏi tổ chức các lễ lạt; dịp kỷ niệm là luôn dùng chúng để diễn giải lại lịch sử nhằm hỗ trợ cho các chính sách được chọn lọc cụ thể. Năm nay, Trung Quốc có hai đại lễ, 65 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/11/1949-2014), và 110 năm sinh nhật ông Đặng Tiểu Bình. Ngày sinh nhật ông Đặng đang được dùng để ca ngợi những nét chính của công cuộc cải tổ, khai phóng và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đồng thời để gắn hình ảnh của ông Tập Cận Bình với cố lãnh tụ Đặng Tiểu Bình.

Hôm 20/8, tại một buổi lễ tụ tập đông đủ các lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc để kỷ niệm ngày sinh ông Đặng,
Chủ tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn và nói: “Kính chào Tiểu Bình. Tôi nhớ ông quá.” (Xiaoping, ni hao? Wo huainiannian).

Báo TQ “khuyên” VN không cho Mỹ thuê Cam Ranh

Báo Trung Quốc “khuyên” Việt Nam không cho Mỹ thuê Cam Ranh
VNTB: “Chính sách của Việt Nam dứt khoát không cho bất kỳ ai thuê quân cảng Cam Ranh, nhưng định kỳ cung cấp dịch vụ duy tu hậu cần cho tàu chiến Mỹ có thể là một lựa chọn chấp nhận được” - Thời báo Hoàn Cầu, một trong những tờ báo “diều hâu” nhất ở Trung Quốc, đột ngột chuyển giọng mềm mại, ve vuốt nhưng cũng ngầm đe dọa.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey
 thăm một tàu hải quân Việt Nam tại cảng Đà Nẵng.
Rõ ràng chuyến công du của Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đến Việt Nam đã càng làm cho Bắc Kinh bối rối, sau cú “việt vị” của giàn khoan HD981 vào giữa năm nay.

Đà Nẵng và những lương y đúng nghĩa

Đà Nẵng và những lương y đúng nghĩa
Nói về Đà Nẵng, người ta nghĩ đến một thành phố mà ở đó, độ hiền hòa cũng như thân thiện của con người đã đạt đến ngưỡng khó mà tìm đâu ra trên dải đất hình chữ S này. Người ta có thể nói về một thành phố có giá chung cư rẻ nhất Việt Nam và đặc biệt, đây là một thành phố có bệnh viện thân thiện hàng đầu.
Các nhân viên y tế trong ca trực tại một bệnh viện ở Đà Nẵng.
 Đương nhiên vẫn có nhiều vấn đề đáng xem lại ở Đà Nẵng, nhưng cũng không thể phủ nhận một thành phố có quá nhiều bệnh viện tốt, bác sĩ tốt, y tá tốt và ứng xử của các y bác sĩ trong các bệnh viện Đà Nẵng thì không thể chê vào đâu được.

SỐC KHI THẤY TRIỀU TIÊN HẠNH PHÚC

SỐC KHI THẤY TRIỀU TIÊN HẠNH PHÚC
Những du khách ngoại quốc đến Triều Tiên với suy nghĩ sẽ chứng kiến những con người cực kỳ rầu rĩ, đã bị sốc khi phát hiện một quốc gia hạnh phúc, Mail Online cho biết. 
Công viên nước Munsu ở Bình Nhưỡng rất 
đông khách vào những ngày hè nắng nóng.
Khi nhiếp ảnh gia Aram Pan từ Singapore được phép tới Triều Tiên, anh đã chuẩn bị sẵn tinh thần để chứng kiến cảnh tượng những mảnh đất cằn cỗi và những con người cực kỳ rầu rĩ mà anh từng xem qua chương trình Panorama của BBC. Tuy nhiên, Aram Pan đã hoàn toàn bất ngờ trước những gì chứng kiến tận mắt.

Khi quan chức… đấm nhau

Khi quan chức… đấm nhau
Trên thế giới từng có những vụ đấm nhau tóe đầu giữa các ông nghị, bà nghị ở quốc hội – nơi vốn là tối cao quyền lực, tối cao tôn nghiêm. Nhưng những vị dân biểu đạo mạo ấy thượng tay hạ chân cũng là để bảo vệ lợi ích tối thượng cho dân chúng, hoặc cho đảng phái, phe nhóm của mình, cũng là cơn quá khích của một niềm nhiệt huyết.
Còn khi các quý ông đạo mạo ấy lớn tiếng chửi bới nhau, đập nhau đến rách đầu tóe máu chỉ vì cốc bia, hớp rượu trong… giờ làm việc, thì bản chất của chuyện đấm nhau đã khác. Cùng là ứng xử bạo lực của những người có học, có địa vị và quyền uy nhưng cái kiểu va chạm của 2 vị phó giám đốc sở ở Bình Phước đang gây xôn xao dư luận có vẻ như “thấp kém” hơn hẳn so với các cuộc “so găng” hay xảy ra ở một số nghị trường quốc hội các nước.

Vỡ mộng giá ô tô

Hình như ở Việt Nam không chỉ giá ô tô mà trong lĩnh vực gì cũng vỡ mộng cả. Nghe các nhà lãnh đạo hứa, hứa và hứa... để rồi liên tục không thành, trong đầu tôi lại vang vang nguyên lý: "lãnh đạo muốn tồn tại thì phải hứa liên tục bởi vì khi anh ngừng hứa thì anh ngừng làm cho nhân dân hy vọng vào thiên tài lãnh đạo của anh". Ngân sách Chính phủ đang kiệt quệ, nguồn thu ngày càng khó khăn trong khi sức ép chi ngày càng lớn, nhất là chi trả nợ nước ngoài, thì làm sao có thể mơ và mộng tới giảm thuế ô tô (và hầu như tất cả các loại thuế khác).
Vỡ mộng giá ô tô
Từ năm 2014, thuế nhập khẩu ô tô được hạ thấp dần theo lộ trình cam kết của khu vực ASEAN cũng như Tổ chức Thương mại thế giới. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam đang vỡ mộng được sở hữu một chiếc ô tô giá thấp, ngay cả khi thuế nhập khẩu bằng 0% vào năm 2018.
Cơ hội sở hữu ô tô giá rẻ khó thành hiện thực.
Dù đến 2018 khi thuế suất thuế nhập khẩu về 0%, nhưng với thực trạng sản xuất èo uột trong nước, trong khi đó xe nhập nguyên chiếc còn phải chịu sự ngăn cản của hàng rào phí, thuế quan như quy định tiêu chuẩn ngặt nghèo đối với các đại lý nhập khẩu về năng lực tài chính, kho bãi, hệ thống bảo hành, bảo trì, cấp quota, nâng giá tính thuế, do đó những chiếc xe giá rẻ nếu nhập về Việt Nam vẫn có giá bán không hề rẻ…

Thứ Năm, 21 tháng 8, 2014

Bài học từ việc Triều Tiên điều xe tăng áp sát TQ

Vì sao Triều Tiên điều xe tăng áp sát Trung Quốc?
Mỹ-Hàn tập trận, Triều Tiên đe trả đủa “khủng khiếp” mà điều hơn 80 xe tăng…đến biên giới…Trung Quốc thay vì Hàn Quốc thì là chuyện lạ... Ngày 19/8, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin: “Triều Tiên đã bất ngờ điều hàng loạt xe tăng và xe bọc thép tới một quân đoàn đóng quân gần biên giới với Trung Quốc ở tỉnh Ryanggang. Khoảng 80 xe tăng hạng nặng lần đầu tiên được triển khai tới vị trí đóng quân của quân đoàn 12, đơn vị mới được thành lập vào năm 2010 để đối phó với các động thái của quân đội Trung Quốc trong tình huống khẩn cấp.
Có phải những chiếc xe tăng này của Triều Tiên đã 
được điều động đến áp sát biên giới Trung Quốc?
Đây là loại xe tăng hạng nặng mới của Triều Tiên có thể chở được từ 10-15 binh sĩ và đạt tốc độ tối đa 80 km/h. Ngoài ra, hơn 10 xe tăng mới được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động và màn hình vi tính cũng sẽ được Triều Tiên biên chế vào đơn vị đặc biệt này. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh triển khai số xe tăng này càng nhanh càng tốt”.

“Giận” Mỹ, Nga “trảm” McDonald’s

“Giận” Mỹ, Nga “trảm” McDonald’s
DIỆP VŨ 4 nhà hàng McDonald’s đã bị cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Nga yêu cầu dừng hoạt động... McDonald’s vận hành 438 nhà hàng ở Nga và coi Nga là một trong 7 thị trường hàng đầu của hãng ngoài Mỹ và Canada - Ảnh: Reuters.
Nga vừa ra lệnh đóng cửa tạm thời 4 nhà hàng đồ ăn nhanh McDonald’s ở Moscow, với lý do được đưa ra là các nhà hàng này vi phạm vấn đề vệ sinh. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, động thái này có thể liên quan tới mối quan hệ đang xấu đi giữa Mỹ và Nga, liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hai phó giám đốc sở đánh nhau phải nhập viện

Hai phó giám đốc sở đánh nhau phải nhập viện
Cả tuần qua, người dân thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) xôn xao bàn tán về việc Phó giám đốc Sở Ngoại vụ và Phó giám đốc Sở Nội vụ của tỉnh này đánh nhau trong quán nhậu ngay trong giờ hành chính khiến một vị phải vào bệnh viện khâu vết thương. Người dân đồn đoán, thêu dệt nhiều chi tiết và tếu táo là “ông ngoại, ông nội” đánh nhau.
Quán karaoke Bóng Trăng nơi hai phó giám đốc sở xô xát gây thương tích.
Từ mâu thuẫn nhỏ…
Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoảng 14h ngày 12/8 (thứ Ba), sau khi kết thúc một lớp học dành cho chuyên viên chính, ông Tâm (Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước) và ông Nam (Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ) có tiếp khách tại nhà hàng karaoke Bóng Trăng (đường Hùng Vương, thị xã Đồng Xoài). Trong buổi nhậu, hai người có lời qua tiếng lại và xô xát. Hậu quả ông Tâm phải đi bệnh viện may nhiều mũi ở vùng tai, đầu.

TQ muốn trở lại làm 'Thiên triều' của khu vực?

Trung Quốc muốn trở lại làm 'Thiên triều' của khu vực?
Những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông không phải vì dầu khí hay tài nguyên cá mà chính là tư tưởng “Đại Hán”, muốn quay lại thời làm “Thiên triều” của các nước lân bang xưa cũ. Đó là nhận định của nhà báo Philip Bowring – nhà bình luận thời sự Hong Kong ngày 21/8 trên tờ Financial Times.
Tử Cấm thành ở Bắc Kinh - biểu tượng quyền lực của phong kiến Trung Quốc.

Chuyên gia Nga kể chuyện bảo quản thi hài Bác

Chuyên gia Nga kể chuyện bảo quản thi hài Bác
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử đoàn công tác do Thiếu tướng Phạm Văn Lập, Chính ủy Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng làm trưởng đoàn, sang Nga tổ chức buổi gặp mặt, tri ân các chuyên gia y tế Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay đã có nhiều công lao trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các chuyên gia Nga đã tham gia “nhiệm vụ đặc biệt”. Ảnh: QĐND
Tại buổi gặp này, nhiều nhà khoa học Nga đã phát biểu bày tỏ tình cảm với Bác Hồ và đất nước Việt Nam. Chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn đọc, ý kiến của Giáo sư, Viện sĩ Lô-pu-khin I-u-ri Mi-khai-lô-vích. Năm nay Giáo sư Lô-pu-khin 90 tuổi. Ông nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Mát-xcơ-va số 2, nhà phẫu thuật tạo hình hàng đầu của Nga. 

Phi công Ba Lan lái MiG-29 bắn hạ MH17?

Phi công Ba Lan lái MiG-29 bắn hạ MH17?
20/08/2014: Chuyên gia quân sự của Romania, phi công và là cựu phó chỉ huy của sân bay quân sự Otopeni, ông Valentin Vasilescu, đã đưa ra một kịch bản khác lí giải chuyện gì đã tạo nên thảm kịch MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên bầu trời miền Đông Urkraine những ngày chiến sự nóng bỏng.
Hai hộp đen của máy bay MH17 được bàn giao 
cho các quan chức Malaysia. Ảnh: AFP-TTXVN
Theo chuyên gia này, chiếc máy bay MH17 đã bị bắn hạ bởi một chiếc MiG-29 của Ukraine, nhưng người điều khiển chiếc máy bay MiG-29 hung ác đó rất có khả năng lại là một phi công người Ba Lan.

(2) Lính Mỹ đã tôn trọng bộ đội VN như thế nào

Lính Mỹ đã tôn trọng bộ đội VN như thế nào (kỳ 2)
QĐND - Cuộc chiến ở trên không cũng ác liệt chẳng kém gì dưới đất. Trận chiến trên bầu trời Bắc Việt Nam được ghi nhận là nơi lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, những loại tác chiến điện tử, máy bay siêu âm, tên lửa được sử dụng nhiều và số lượng lớn. 

Quân Mỹ đổ bộ trong trận Ia Đrăng năm 1965. Ảnh tư liệu.
Cũng giống như cuộc chiến dưới mặt đất, hệ thống phòng không của miền Bắc dù khá tân tiến (được chế tạo trên dưới 10 năm trước đó) đã phải đối đầu với lực lượng không quân mạnh hơn gấp bội, với bề dày kinh nghiệm sau chiến tranh Triều Tiên và đủ loại máy bay hiện đại đã được điện tử hóa tinh vi. 

Kiến tạo có nghĩa không ôm đồm

Kiến tạo có nghĩa không ôm đồm
Xây dựng một bộ máy nhà nước tinh gọn, có hiệu quả; phát huy mạnh mẽ chức năng kiến tạo, phát triển của Nhà nước là ước mơ về một nhà nước hiện đại, văn minh và sáng tạo của tất cả mọi người. Thế nhưng khi đi vào những sự việc cụ thể, cái quán tính ôm đồm, bao biện vẫn còn rất mạnh, gây cản trở cho con đường cải cách hành chính thật sự.
Ví dụ loại này có nhiều - ở đây chỉ xin nêu hai trường hợp mang tính thời sự nhất. Bộ Nội vụ hiện đang soạn thảo một nghị định về văn hóa công sở, trong đó dư luận quan tâm đến những chi tiết như bỏ xưng hô “chú - cháu”, “bác - cháu” nơi công sở. 

Dinh thự, vườn cao su bát ngát của Chủ tịch BD?

Dinh thự hoành tráng, vườn cao su bát ngát của Chủ tịch Bình Dương?
Vụ dinh thự lớn và các bất động sản khác của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, ở tỉnh Bến Tre bị công luận phanh phui vào cuối tháng 7.2014 vừa qua, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng đã vào cuộc đang rốt ráo xác minh.

Dinh thự nguy nga của Chủ tịch tỉnh BD ở 
phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh BD.
Tuy nhiên, dinh thự nguy nga và vườn cao su “khủng” của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD) Lê Thanh Cung (Chín Cung), được báo Kinh doanh & Pháp luật phản ánh vào đầu tháng 12.2013, đến nay vẫn còn là một dấu hỏi. Dư luận thắc mắc, không biết tài sản của ông Cung và tài sản của ông Truyền khác nhau ở điểm nào, mà đến nay đã hơn 7 tháng, việc xác minh, kiểm tra tài sản của ông Chủ tịch tỉnh BD vẫn chưa thấy sáng tỏ ?

Nợ: quả bom nổ chậm của Việt Nam

Nợ: quả bom nổ chậm của Việt Nam
Đối với Việt Nam, vấn nạn nợ nần giúp nhắc nhở rằng nhà nước nên giới hạn ảnh hưởng vào doanh thương. Việt Nam có thể thấy mình khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,8 phần trăm trong năm nay nếu nợ xấu tiếp tục kềm hãm nền kinh tế. Ngân hàng trung ương đã có những động thái để làm giảm tỷ lệ nợ, nhưng cũng phải cần đến các thay đổi về cấu trúc để đảm bảo sức khỏe của nền kinh tế về lâu dài.
"Vấn đề nợ xấu sẽ không thể giải quyết được nếu không có sự công khai và minh bạch trong việc phòng chống tham nhũng và tư bản bè phái," Vũ Đình Ánh, nhà kinh tế có ảnh hưởng đã nói với tôi. Tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng Việt Nam đã được dự kiến ở mức 4.84 vào cuối tháng sáu, tiếp tục gia tăng kể từ đầu năm. Và đấy chỉ là những con số chính thức. Dịch vụ Đầu tư của Moody ước tính các khoản nợ xấu ấy chiếm 10-15 phần trăm tổng số nợ -nhiều hơn gấp đôi số dự toán của ngân hàng trung ương.

Mừng vợ Sếp được cắt Q

Mừng vợ Sếp được cắt Q
Tác giả: Tiến Hải 
Biết tin vợ sếp vừa mới được “cắt Q” và có quyết định chính thức làm vụ trưởng ở một bộ đầy quyền lực, thế là các đệ tử thân tín dưới quyền sếp bèn đánh một chiếc xe 12 chỗ đến nhà sếp để chia vui . Chia vui với sếp và vợ sếp chả lẽ lại không có gì . Đi như thế xem ra có vẻ thiếu văn hóa quá. Vì vậy, đoàn đệ tử quyết định mua một lẵng hoa tặng vợ sếp , kèm theo là một phong bì nho nhỏ , xinh xinh trong đó có mười tờ 100 USD .

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Sau ít phút chúc tụng , thăm hỏi xã giao , chánh văn phòng nói với vợ sếp : “Cơ quan em có cái lệ là bất cứ ai được đề bạt , lên lương , được đi nước ngoài , mua được xe máy hay ô tô mới , hoặc có nhà mới … đều phải làm một cái lễ rửa .

Đám cưới 3 ngày của ông Tây với cô vợ người Dao

Đọc bài này chẳng biết buồn hay vui; chỉ có điều thấy người Việt tử tế với người nước ngoài quá. Họ vào VN, tự do ở lại vui chơi, sinh sống, làm ăn hàng chục năm trời trong khi người Việt sang nước ngoài đâu có nơi nào chấp nhận cho như thế. Rồi sau khi cưới vợ được ít ngày, chàng trai người Pháp này sẽ nhập quốc tịch Việt Nam... Nhập quốc tịch Việt Nam dễ thế trong khi muốn nhập quốc tịch vào các nước phương Tây thì phải chờ rất lâu; nghe nói thường phải chờ tới cả chục năm sau khi kết hôn. Đối với người Pháp mà dễ thế thì người Trung Quốc nhập quốc tịch Việt Nam chắc còn đơn giản hơn.
Đám cưới 3 ngày của ông Tây với cô vợ trẻ người Dao
Người đàn ông Pháp, Tiberghien Frédo (48 tuổi) quyết định gắn bó cả cuộc đời còn lại của mình tại mảnh đất Yên Bình (Yên Bái) sau khi làm lễ thành hôn cùng một cô dâu người Dao. Sinh ra ở Paris, mang trong mình hai dòng máu Pháp và Việt, khi còn trẻ, Frédo là làm nghề chăm sóc, thuần dưỡng ngựa đua và thợ mộc.

Chú rể Tiberghien Frédo (tên Việt Nam là Bình), có quốc tịch Pháp, trong ngày tổ chức lễ cưới. Anh mặc trang phục người Dao và chuẩn bị tiến hành nghi lễ cưới theo phong tục dân tộc.

Toàn cầu ái ngại và chuyện "thoát Trung, hướng Mỹ"

Toàn cầu ái ngại
Chuyện "hướng Mỹ": Kinh nghiệm của 60 năm qua, nhất là của sáu năm vừa rồi, phải cho thấy Hoa Kỳ có thể hỗ trợ Việt Nam hay nhiều xứ khác trước hết là vì quyền lợi của nước Mỹ và khi quyền lợi bất đồng thì họ sẵn sàng thay đổi chính sách sau một kỳ bầu cử. Khi thấy toàn cầu đều xoay vần trong những biến động lớn, có lẽ Việt Nam phải trở về thực tế ngàn đời là trông cậy vào người dân của mình. Nguyên tắc dân chủ có thể phát triển được tiềm lực đó và trước hết, giới hạn được những sai lầm của lãnh đạo.
Hình ảnh minh họa chụp tại Washington DC, Mỹ hôm 10/10/2013.
Khi kiểm điểm tình hình toàn cầu, người ta cảm thấy một sự ái ngại chung, dẫn đến nỗi lo ngại cho người dân ở từng khu vực. Sáu năm sau vụ khủng hoảng tài chính bùng nổ từ Hoa Kỳ vào Tháng Chín năm 2008, Diễn đàn Kinh tế sẽ lần lượt nói về sự ái ngại này qua phần phân tích khá bi quan của chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa. Xin quý vị theo dõi cách Vũ Hoàng đặt vấn đề như sau.

(?) Không có đột phá từ chuyến thăm của Tướng Dempsey

Không có đột phá từ chuyến thăm của Tướng Martin Dempsey
Giáo sư Carl Thayer nói: Tôi không thấy bất cứ một dấu hiệu cho thấy đột phá mới nào sắp xẩy ra từ chuyến thăm của tướng Dempsey…. Phía Mỹ dường như muốn có thêm các chuyến ghé thăm của tàu Mỹ đến Việt Nam nhưng Việt Nam chỉ giới hạn với tất cả các nước là một chuyến thăm cảng mỗi năm nhưng có thể nhiều tàu. Cho nên nếu Việt Nam thay đổi lệ này với một nước thì họ phải thay đổi với các nước khác.
Tướng Martin E. Dempsey tại Bộ Quốc phòng Việt Nam 
trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 14 tháng 8 năm 2014
Những cơ hội cho hợp tác hai bên là rõ ràng nhưng những khó khăn và thách thức cũng không nhỏ. Câu hỏi đặt ra là liệu hai nước sẵn sàng nhượng bộ đến mức độ nào để có thể đạt được những bước đột phá trong quan hệ quốc phòng hai nước.

Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Tự do kinh doanh phải chờ đến Thủ tướng

Tự do kinh doanh phải chờ đến Thủ tướng
Tư Giang: (TBKTSG Online) - Rốt cuộc, các bộ ngành đã phải “nhất trí” với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về báo cáo Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh; Danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp - Ảnh: Chinhphu.vn
Kết quả này có được chỉ sau khi đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ ngành ngày hôm qua 19/8 nhằm chuẩn bị nội dung liên quan để báo cáo ra kỳ họp tới của Quốc hội. Trước đó 
“Thủ tướng ký một lần, Bộ Kế hoạch - đầu tư ký hai lần, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội ký một lần” công văn yêu cầu rà soát và báo cáo danh mục, nhưng “chờ mãi mà các bộ khác không gửi danh mục sang”

Khủng hoảng nợ công ở Việt Nam đang đến dần?

Khủng hoảng nợ công ở Việt Nam đang đến dần?
Đặc điểm nổi bật nhất về kinh tế vĩ mô của giai đoạn này là việc nền kinh tế đang ở trong trạng thái ổn định và, trên một vài phương diện, tốt dần lên một cách chậm chạp. 
Tuy nhiên, có vẻ sự ổn định này đang ru ngủ nhiều người và nó che khuất những rủi ro ngầm bên dưới. Một trong những vấn đề vĩ mô đau đầu nhất đã được giới chuyên gia nói đến khá nhiều, nhưng hầu như công luận không mấy người để ý (và dù có để ý thì cũng không ý thức được mức độ nghiêm trọng của nó) là câu chuyện khủng hoảng nợ công của Việt Nam có vẻ như đang đến dần.

Khi người Việt là nạn nhân của thực phẩm TQ

Khi người Việt là nạn nhân của thực phẩm Trung Quốc
Những vụ tai tiếng về thực phẩm Trung Quốc có thể bắt gặp hàng ngày hàng giờ thượng vàng hạ cám từ trái cây, đồ ăn, trứng, sữa, thịt… cho tới gạo, muối, rượu, dầu ăn… nếu chỉ cần đánh cụm từ “hàng hóa độc hại của Trung Quốc” hay “đồ ăn bẩn của Trung Quốc” vào google, thì người ta có thể có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn những mặt hàng như: đậu phụ thối ngâm nước phân, dầu ăn tái chế từ nước thải, sữa gây sỏi thận, trứng gà làm từ cao su, nước tương làm từ tóc, bánh bao nhân giấy độc hại…
Những phụ nữ Việt Nam đang vận chuyển trái cây 
Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh ở Bắc Lạng Sơn.
Quả thực dù trí tưởng tượng có giàu đến mấy, người ta cũng khó hình dung được sự độc hại và giả tạo mà nhiều sản phẩm của Trung Quốc làm ra không ngoài mục đích kiếm lời bất chính và sức khỏe của người tiêu dùng xếp xuống cuối bảng.

12 năm không đóng thuế: Metro nhận ưu đãi chồng chất

12 năm không đóng thuế: Metro nhận ưu đãi chồng ưu đãi!
(Doanh nghiệp) - Metro không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp suốt 12 năm kinh doanh tại Việt Nam, đăng ký bán buôn nhưng vẫn hoạt động bán lẻ, sở hữu vị trí đắc địa… 12 năm không đóng thuế: Metro "uốn dẻo", ép doanh nghiệp nội / 12 năm Metro không đóng thuế: Lỗi do Việt Nam!
Metro không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 
suốt 12 năm kinh doanh tại Việt Nam
Song doanh nghiệp vẫn thua lỗ đến 11 năm, chỉ 1 năm báo lãi nhưng vẫn liên tục phát triển hệ thống siêu thị trên cả nước. Trong khi đó các doanh nghiệp trong nước phải chật vật mất ít nhất 3 năm để có được 1 vị trí xứng đáng, thị phần bị ảnh hưởng do sự “bành trướng” của Metro, TS Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đã phân tích cụ thể về vấn đề này.

Du lịch và thị thực : Những bất cập đối với Việt Nam

Du lịch và thị thực : Những bất cập đối với Việt Nam
Để thu hút khách quốc tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã miễn thị thực hoặc cấp thị thực rất dễ dàng. Việt Nam từ khi đơn phương miễn visa cho công dân 7 nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và bốn nước Bắc Âu, thì lượng khách từ các nước này đến du lịch Việt Nam đã tăng đột biến.
Theo Hiệp hội Lữ hành châu Á – Thái Bình Dương (PATA), Việt Nam là một trong năm nước trong khối ASEAN thu hút nhiều du khách ngoại quốc nhất trong năm 2013, chủ yếu là khách châu Á. Tuy nhiên việc cạnh tranh với các nước trong khu vực đã có ngành công nghiệp du lịch phát triển là khá quyết liệt, và một trong những biện pháp được đề cập đến gần đây là miễn thị thực nhập cảnh cho khách du lịch thuộc các thị trường trọng điểm.

Gặp PGS bị nghi vấn 'ra giá' 200 triệu lấy bằng tiến sĩ

Gặp PGS bị nghi vấn 'ra giá' 200 triệu lấy bằng tiến sĩ
Nghi vấn về việc một vị Phó Giáo sư (PGS), Trưởng bộ môn Y học Cộng đồng, Trường ĐH Y dược (ĐH Thái Nguyên) nhận lời giúp đỡ một người chuyên buôn gỗ lấy bằng tiến sĩ y khoa danh giá với “chi phí bồi dưỡng” 200 triệu đồng đang gây xôn xao dư luận. Trên thực tế, người buôn gỗ đó thực chất là phóng viên nhập vai của một tờ báo. Vậy ông PGS này nói gì về nghi vấn trên?
Ảnh minh họa: Đất Việt 
Ông Đàm Khải Hoàn: Cái sai của tôi là tôi không nhận, không đòi, nhưng cũng không phản đối; những thứ không làm được nhưng vẫn nhận, không suy nghĩ kỹ mà nói một cách chủ quan trong khi còn cả một hệ thống.

Vụ 'mua bằng TS 200 triệu': Đình chỉ công tác PGS Hoàn

Bình luận hay: Tội duy nhất của PGS Hoàn là nói thật. Đọc đoạn này thì quá buồn cười, chẳng lẽ cả trường toàn người mù, giờ có phóng viên điều tra ra mới sáng mắt: "Sau khi có thông tin từ báo chí, cán bộ giảng viên trong trường rất bất bình, vì một cá nhân mà khiến uy tín của trường bị hủy hoại. Đây là những thông tin không có lợi, khiến xã hội hiểu nhầm về nhà trường".
Đình chỉ công tác PGS liên quan vụ 'mua bằng tiến sĩ 200 triệu'
- Hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Nguyên - ông Nguyễn Văn Sơn - cho biết đoàn công tác của trường sẽ hoàn thành việc xác minh thông tin “tiến sĩ 200 triệu” trong ngày 21/8. Gặp PGS bị nghi vấn 'ra giá' 200 triệu lấy bằng tiến sĩ / Diễn biến mới vụ "mua bằng tiến sĩ y khoa giá 200 triệu" / 200 triệu đồng lấy được bằng Tiến sỹ y khoa
200 triệu, Bộ GD-ĐT, ĐH Thái Nguyên, mua bằng, tiến sĩ Y khoa
Thông tin từ bà Nguyễn Thị Kim Phụng, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) ngày 20/8 cho biết, giám đốc ĐH Thái Nguyên đã báo cáo nhanh tình hình về "vụ việc" PGS.TS. Đàm Khải Hoàn. Cụ thể, giám đốc ĐH Thái Nguyên Đặng Kim Vui đã làm việc và chỉ đạo lãnh đạo Trường ĐH Y Dược thực hiện khẩn trương các nội dung công việc:

Rùng rợn xem video đối xử với chó ở Việt Nam

Rùng rợn xem video đối xử với chó ở Việt Nam

Trong một cơ sở thu mua chó ở làng Sơn Đông, xã Thành Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá, các phóng viên chứng kiến cảnh nhồi chó cho nặng cân trước khi bán. Một người cầm một cái kìm dài khoảng một mét rưỡi. Anh ta ngó xem bụng con chó nào lép, rồi thò kìm kẹp cổ con đó, lôi ra một cái máy bơm, trông giống máy bơm nước từ giếng lên nhưng to hơn nhiều. Hai người giữ con chó nằm ngửa, đưa mồm nó vào một cái ống.

Miếng ăn mang sự đau khổ của người và chó

Miếng ăn mang sự đau khổ của người và chó
- Có thể nói, miếng ăn thực khách đưa lên miệng ở các nhà hàng thịt chó thấm đẫm nỗi đau của cả người và chó. Có thể, món thịt chó ở Việt Nam sẽ tồn tại mãi. Nhưng, sự vận hành của ngành công nghiệp này đã nhuốm mầu đau khổ và tàn bạo...
Đi đâu, ở đâu cũng có thể gặp những con chó bị trầy xước ở chân, ở cổ do bị kéo lê trên đường khi bị bắt. Hoặc hàng trăm con bị dồn nén ngạt thở trên thùng xe tải, hay bị nhồi thức ăn cho tới nôn oẹ, lử đử rũ rượi trong những cơ sở thu gom.

Khác nhau trong văn hóa ứng xử giữa SG & HN

Sự khác nhau trong văn hóa ứng xử giữa Sài Gòn và Hà Nội
Mặc Lâm RFA – 19/7/2014: Chỉ xin tổng kết bằng một câu, có thể rất hài hước nhưng hoàn toàn chính xác. Chúng ta sẽ thấy nó như thế nào. Cả xã hội quay cuồng với chủ nghĩa cộng sản vốn thù hằn gay gắt trí thức tiểu tư sản. Giai cấp tiều tư sản chính là thành phần thu nhận văn hóa tây phương một cách triệt để và ảnh hưởng của nền văn hóa ấy đã tạo nên một tầng lớp tinh hoa hay ít nhất cũng đáng được gọi là có văn hóa theo nghĩa rộng nhất.
Từ nhiều năm qua báo chí thường xuyên nhắc nhở tới cách ứng xử của người dân qua những hành xử thông thường nơi công cộng hoặc các hành động mang tính văn hóa giữa cộng đồng. Những bài viết này luôn nhận được phản hồi tích cực từ người đọc nhất là nơi bị chỉ trích tuy nhiên sau khi tờ báo được cất hay cũ đi, tất cả mọi thứ trở về với trạng thái cũ, tức là cảnh gấu ó ngoài đường, tranh giành nhau một chỗ đứng, sẵn sàng buông ra lời tục tĩu nếu một người nào đó vô ý đụng chạm tới thân thể hay tài sản của mình. Tất cả những thứ ấy được gói gọn vào bốn chữ văn hóa ứng xử, cụm từ mà trước đây vài chục năm không ai cảm thấy cần phải bàn tới.

Cảnh báo 'cố tình nhầm' bằng tiếng Việt ở Nhật

Xôn xao cảnh báo 'cố tình nhầm' bằng tiếng Việt ở Nhật
- Cộng đồng mạng đang xôn xao trước một thông báo viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Nhật để hạn chế tình trạng mất trộm ô và giày. Ăn cắp, làm loạn: Chết khiếp người Việt đi siêu thị / Samsung phát khiếp khi người Việt ăn cắp tiền tỷ / Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác
Bức ảnh cảnh báo không được lấy ô và giầy của 
người khác khiến cộng đồng mạng xôn xao
Một bức ảnh với dòng thông báo "Tuyệt đối không được lấy ô và giầy của người khác để dùng" được viết bằng cả tiếng Việt và Nhật vừa được chia sẻ trên mạng xã hội. Theo facebook của Công Nguyễn thì hình ảnh này được ghi lại ở nước Nhật.

Kinh hoàng với độ bẩn của quán ăn ở phố cổ

Kinh hoàng với độ bẩn của quán ăn ở phố cổ
- Nồi niêu xoong chảo cáu bẩn, thức ăn được bày biện la liệt dưới đất chẳng thèm che đậy, nhân viên quán thậm chí còn dùng tay không bốc thực phẩm để chế biến… Đã vậy, tất cả những công đoạn trên còn được thực hiện ngay cạnh một đống rác bẩn với nồng nặc mùi hôi thối…
Rác rưởi bẩn thỉu bầy chình ình ngay lối đi lại.
Phục vụ chớp nhoáng
Đến với quán ăn, tất cả các thực khách đều nhận thấy, nhân viên của quán làm việc rất nhanh và chuyên nghiệp, thái độ phục vụ vô cùng tận tình và mau lẹ. Thế nhưng, đằng sau vẻ nhiệt tình, đẹp đẽ ấy là vô vàn những thứ hỗ tạp: Nồi niêu, xoong chảo cáu bẩn, thức ăn được bày biện la liệt dưới đất mà không hề có bất kỳ thứ dụng cụ che đậy nào.

Phỏng vấn 2 thanh niên đã trộm 4.000 con chó

Phỏng vấn 2 thanh niên đã trộm 4.000 con chó
- Chúng tôi có cuộc trò chuyện với 2 thanh niên có thâm niên 7 năm trộm chó. Họ đồng ý trả lời, với điều kiện không bị hỏi tên, phải được bịt mặt... Thanh niên 1 là người ngồi sau, chuyên vợt chó, thanh niên 2 là người chuyên lái xe máy. Bảy năm là 84 tháng (họ tính rất nhanh), mỗi tháng bỏ rẻ là 50 con, như vậy là hơn 4.000 con. Bắt được ở Hà Nội thì bán ở Hà Tây, bắt ở Hà Tây thì bán ở Hà Nam.
"Trong nghề bọn em có câu: 'Đỏ thì đừng xoắn, đen thì đừng buồn

Đường về nước cống hiến cứ…. xa vời vợi

Đường về nước cống hiến cứ…. xa vời vợi
Những ai vượt qua được rào cản này thì hướng đi khả dĩ nhất của họ là tiếp tục ở lại nước ngoài làm việc. Con đường trở về giúp ích cho đất nước cứ xa vời vợi.
Ảnh minh họa
Ai theo đuổi nghiệp nghiên cứu?
Với thực tế đang bày ra trước mắt của những thế hệ “đàn anh” đi trước, thì tương lai với những ai muốn theo đuổi nghề nghiệp nghiên cứu không mấy sáng sủa. Cơ chế làm việc tệ hại, đồng lương quá thấp, chính sách về khoa học công nghệ chưa thuận lợi và rất nhiều rào cản khác là những điều họ có thể nhìn thấy khá rõ ràng. Họ cũng khó mà được khích lệ hay có cảm hứng khi nhìn vào các thế hệ trước, từ năng lực, sự say mê với công việc nghiên cứu cho đến điều kiện vật chất, tinh thần.

Gái Nga xinh đẹp và đôn hậu nhất thế giới

Mình thích ngắm gái xinh, nhưng lưu bài này không phải vì chuyện đó mà vì sung sướng thấy suy nghĩ của mình rất đúng với tác giả bài viết: Gái Nga xinh đẹp và đôn hậu nhất thế giới.
10 đất nước có gái xinh nhất thế giới
1. Nga
Xứ sở Bạch Dương với không khí lạnh là nơi sinh ra những "nữ hoàng băng giá" có nhan sắc kiều diễm như búp bê, cùng vẻ bí ẩn, kiêu sa hớp hồn mọi ánh nhìn. Nga là nơi đóng góp cho làng mốt thế giới hàng nghìn người mẫu với đôi chân dài, làn da trắng khó ai bì kịp. Thí sinh đến từ Nga cũng nhiều lần đạt giải cao trong các cuộc thi Miss World, Miss Universe...
Vận động viên tennis nữ được yêu thích nhất thế giới Maria Sharapova.

Của để dành của mỗi đời người

Nhạc sĩ Tuấn Khanh viết về của để dành là gia sản; tôi lại nghĩ đến của để dành là con cái. Theo suy nghĩ của người Việt, trẻ cậy cha, già cậy con; sinh đông con nhiều cháu để trông cậy lúc tuổi già. Đến bây giờ câu nói này vẫn còn giá trị. Già ốm yếu, liệu có thể trông mong được gì vào chế độ an sinh xã hội chủ nghĩa hiện nay ? Không có tài sản, tiền bạc đã lo, nhưng không có người chăm sóc sức khỏe và tâm sự tình cảm thì còn lo hơn nhiều. Thuê người giúp việc ư ? Trông chờ vào họ hàng ư ? Đều là hão huyền. Có điều lạ là càng khá giả, các gia đình càng có xu hướng gửi con đi học nước ngoài và ở lại nước ngoài (lao động vất vả nhưng cũng chỉ có rất ít người thành đạt ở đó), trong nước chỉ còn vợ chồng già, thậm chí ly hôn nên mỗi người sống cô độc một nơi; nghĩ cũng buồn, coi như mất con, mất của để dành của đời người.
Của để dành của mỗi đời người
Tuấn KhanhChị N, kể rằng khi chị lấy chồng được một năm, thì cả hai bàn một kế hoạch hậu sự cho đời mình bằng cách: Chồng sẽ ở lại Quảng Ngãi để chăm sóc mảnh ruộng con, giữ nhà, vợ thì sẽ đi vào Nam làm thêm, dành dụm để gửi về.
Đó là một trong những câu chuyện tôi được nghe ở vỉa hè, của những con người vô danh và lương thiện trên đất nước này. Mỗi đêm đi bán bánh tráng ở các quán nhậu trong Sài Gòn, chị kiếm được trung bình khoảng 50.000 đồng. Sau khi trừ tiền chỗ ở mỗi ngày 5.000 đồng và tiền ăn là 15.000 đồng, chị còn lại khoảng 30.000 đồng. Đó là khoản chị nịt chặt bên người, để cứ 2 hay 3 tháng thì gửi về cho chồng giữ, cũng được đâu đó khoảng 500.000 – 600.000 đồng. Phần còn lại, chị để mua quần áo, thuốc men khi đau yếu.

Chán: "Chỉ sợ dân mất niềm tin vào Đảng, NN, chế độ"

Đọc và so sánh với thời này về cảnh báo của nhà bác học Lê Quý Đôn về những nguy cơ làm mất nước: “Một, trẻ không kính già; hai, trò không trọng thầy; ba, binh kiêu tướng thoái; bốn, tham nhũng tràn lan; năm, sỹ phu ngoảnh mặt”. Tôi không hiểu bác Sang viết bài này gồm toàn những câu khẩu hiệu cũ rích tập hợp lại mà không có nội dung, giải pháp giải quyết... thì để làm gì ? Thà rằng viết những định hướng cải cách, những dự định đao to búa lớn, vẽ và hứa hẹn những tương lai huy hoàng cho đất nước, dân tộc như Thủ tướng Dũng viết "Thông điệp đầu năm của Thủ tướng" nhưng không làm thì vẫn có giá trị hơn là viết kiểu này của bác Sang. Bác Sang chắc đã quên mất nguyên lý: "lãnh đạo muốn tồn tại thì phải hứa liên tục bởi vì khi anh ngừng hứa thì anh ngừng làm cho nhân dân hy vọng vào thiên tài lãnh đạo của anh". Xem thêm: Thông điệp đầu năm của TT Dũng được thực hiện đến đâu ?
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: 
Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ
Nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 - 19-8-2014) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2014); Kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài viết quan trọng về nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Dưới đây là nội dung bài viết.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh TTXVN
Sáu mươi chín năm trước, vào mùa thu năm 1945, nhân dân Việt Nam, dưới ngọn cờ của Đảng, đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại trong lịch sử nước nhà: đập tan xiềng xích của chế độ thực dân, phong kiến; giành lại nền độc lập dân tộc; khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước của nhân dân và vì nhân dân; nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Thương xá Tax, hơn 130 năm nhìn lại!

Thương xá Tax, hơn 130 năm nhìn lại!
Tòa nhà với câu chuyện hơn “100 năm lịch sử” đã là một trung tâm thương mại sầm uất, lâu đời nhất tại Việt Nam. Dự kiến vào cuối năm nay địa điểm này sẽ được xây dựng thành trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax. Theo thiết kế, Thương xá Tax sẽ được mở rộng và phát triển thành Tax Plaza, một khu phức hợp 40 tầng gồm có trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe.
Được xây dựng từ năm 1880, Thương xá Tax đã trở thành địa điểm tham quan mua sắm quen thuộc của người dân Sài Gòn trong suốt hơn 130 năm qua. Thương xá Tax có một lịch sử lâu đời và được bắt đầu từ những năm 80 của thế kỷ 19, là một phần của Sài Gòn xưa. Ban đầu, nơi này mang tên Les Grands Magazins Charner (GMC) được xây dựng theo kiến trúc Pháp với những nét chấm phá mang đậm đường nét văn hóa Á Đông.