Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013

Thư gởi má vợ

Thư gởi má vợ
Thưa má, trước hết con xin ngỏ lời cám ơn má vì đã sinh ra và dày công nuôi nấng đằng đẵng hai mươi mấy năm trời con gái của má, để rồi sau đó ưng thuận gả cho chàng rể hiền lành là con đây.
Nhớ ngày bước chân lên xe hoa, vợ con khóc rấm rứt khiến phấn son nhòe nhoẹt. Y chang với câu thành ngữ “Khóc như thiếu nữ ngày vu quy”, khiến nhiều người đưa dâu cũng mủi lòng “rưng rưng ngấn lệ” ăn theo. Thời gian đầu, sau khi mới về nhà chồng, vợ con ra vẻ “mèo nhỏ” nhu mì, ngây thơ tựa như “con nai vàng ngơ ngác”. Nhưng má ơi! niềm vui và hạnh phúc ấy chưa tày gang, thì “bão” đã ập tới, để rồi cái vụ rơi lệ sau đám cưới đã chuyển hệ sang cho con.

Tục ngữ... cười

Tục ngữ... cười
Bốn người khách vốn thuộc hạng văn thi sĩ ... vào một quán nhậu. 
Trong khi chọn món ăn, cô hầu bàn đến cười duyên :
-“Em rót bia cho mấy anh nhé?”
Anh A liền tán :
-“Xin lỗi, em mỹ danh là gì, ở đâu ?”
Cô cười dịu dàng:
-“Hỏi quê… rằng biển xanh dâu,
 Hỏi tên… rằng mộng ban đầu đã xa”.
Anh B vỗ đùi:
-“Úi chà ! Giỏi thơ thiệt ! Tuyệt vời. Rót bia đi”.
-“Dạ . Cảm ơn quí anh”.

Cơm, Phở và người bội thực

Bài này lưu trên máy tính, nay đọc lại thấy vui vui
Cơm, Phở và người bội thực
(ảnh internet, chỉ để ngắm)
1-Thư Bồ Nhí Gửi Bà Vợ:
Thưa bà, Dù chúng ta có vô cùng xung khắc, chúng ta vẫn phải đồng ý với nhau một điểm: chồng bà là đàn ông. Mà đàn ông thì sao? Ðàn ông thì ham thích nhiều thứ. Ham thích đến mãnh liệt. Và, bà đừng dấu em, bà hãy công nhận rằng, phụ nữ chúng ta yêu đàn ông vì họ ham thích và biết cách thực hiện nó (Chúng ta cũng ham thích nhưng thực hiện chủ yếu bằng cách mua nó). Ông thì thích máy móc, ông thi thích kiến trúc, ông thích vật lý và hóa học, ông dại hơn một chút thích thơ văn. Toàn những ham thích có lợi cho xã hội.
Nhưng đàn ông không chỉ ham thích một thứ. Nếu gà chỉ thích giun, bò chỉ thích cỏ tươi hay thỏ chỉ thích củ cải thì đàn ông lại thích đa dạng. Chuyện ấy trong đá bóng, trong ẩm thực, trong bia bọt không sao, nhưng trong vấn đề phụ nữ, tính đa dạng của nó làm cuộc sống thêm rắc rối.

Con ngáo ộp “vàng hóa”

Con ngáo ộp “vàng hóa”
Chuyện tách vàng ra khỏi hệ thống tiền tệ là đúng nhưng nói “vàng hóa” đang gây tác động lớn lên tỷ giá, cán cân thanh toán e rằng hơi nói quá. Để vàng thật sự là một loại tiền tệ, tác động trực tiếp lên chính sách thì nó phải có đầy đủ cả ba chức năng như tờ đô-la: lưu giữ giá trị, đơn vị kế toán và phương tiện thanh toán. Hai chức năng sau ngày nay hầu như đã biến mất, người ta chỉ còn giữ vàng như một phương tiện cất giữ tài sản mà thôi. Câu hỏi đặt ra là hiện nay ai đang “vàng hóa”?
Một điều khá lạ: Tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2013. Nhưng toàn văn báo cáo không có một dòng nào về chuyện vàng, ngoại trừ một câu gián tiếp: “…vẫn còn dựa nhiều vào các biện pháp hành chính để giải quyết các vấn đề – trần lãi suất huy động, trần lãi suất cho vay, độc quyền một số ngành nghề (như vàng)…”. Các báo cáo phân tích kinh tế Việt Nam của các tổ chức nước ngoài hầu như cũng không đề cập gì đến vàng hay chính sách quản lý vàng.

Những lỗi thường gặp khi online

Thoibao Online
usingmaydientoan
Đang vào một website bỗng xuất hiện một cửa sổ thông báo với những thông tin rắc rối khiến bạn không thể duyệt web như bình thường nữa? Dưới đây là những báo lỗi mà thường gặp nhất khi truy cập internet và cách giải quyết.
 404: Not Found
 Thông báo lỗi 404 Not Found thường được thiết kế riêng trong từng website, mỗi điểm mạng sẽ có hình thức thông báo khác nhau cho lỗi này, tuy nhiên thường gặp nhất sẽ là những thông báo có nội dung như: "404 Error", "Page cannot be displayed", "Internet Explorer cannot display the webpage", "404: Not Found", "The page cannot be found", "Error 404: NOT FOUND", "HTTP 404 - File not found", "Not Found"…

Thiên nhiên luôn làm con người kinh ngạc

Thiên nhiên luôn làm con người kinh ngạc
Thiên nhiên luôn làm con người kinh ngạc, trong đó có những loài hoa mang hình dạng khá giống loài động vật.
Hoa mặt khỉ (Dracula simia). Giống hoa lan mặt khỉ này chỉ mọc trên các sườn núi độ cao từ 1.000 – 2.000 m ở những khu rừng tối tăm rậm rạp phía đông nam Ecuador và Peru. Lúc nở rộ, loài hoa này mang mùi hương rất thơm của quả cam chín.

Hình nhạy cảm tại công viên tình dục

Đỏ mặt với hình nhạy cảm tại công viên tình dục
Không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ Hàn Quốc, công viên Tình yêu (Love Land park) đã trở nên vô cùng nổi tiếng bởi vì nơi đây chỉ dành cho những người trên 18 tuổi.
Công viên Tình yêu mở cửa tại Jeju từ năm 2004, với nhiều hình ảnh về tình yêu, tình dục, đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều khách tới thăm. Khi ra đời, công viên sở hữu khoảng 140 bức tượng mang chủ đề tình dục khá nhạy cảm.
Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng sau 9 năm hoạt động, công viên tình dục này vẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách cả trong nước và đặc biệt là khách quốc tế. Nhiều người vẫn giữ suy nghĩ phản đối vì cho rằng nó đi ngược lại với truyền thống của người Châu Á.
Bỏ ngoài tai mọi lời phản đối, mới đây công viên lại tiếp tục tân trang và "sắm" thêm nhiều pho tượng nhạy cảm mới. Những pho tượng chân thực và trần trụi đến mức người dạn dày nhất cũng phải đỏ mặt.

'Luật rừng' đang bùng phát ở Việt Nam

'Luật rừng' đang bùng phát ở Việt Nam
Coi luật pháp như trò đùa, người dân nhiều địa phương ở Việt Nam đã tự tay đánh đập, hành hạ kẻ trộm một cách tàn nhẫn. Tình trạng này ngày càng lan rộng, mỗi lúc một nhiều.Ðáng nói là đông đảo người hiếu kỳ ra mặt ủng hộ, tán dương hành vi bất nhân diễn ra nơi đông người, trên đường phố.
Hôm 5 tháng 7 vừa qua, công luận có dịp mục kích cảnh đám đông vây bắt, trói chặt chân tay thanh niên trộm xe gắn máy. Kẻ trộm bị đâm mù mắt, trở thành nạn nhân của trò vây đánh “hội đồng” một cách tàn nhẫn đến nỗi tơi tả áo quần, mặt mày, thân thể bê bết máu.. Mặc cho nạn nhân khóc lóc, van xin thảm thiết, nhiều người đứng chỉ trỏ, cười đùa...
Thanh niên trộm xe gắn máy bị bắt, bị đâm mù mắt.
(Hình: báo Pháp Luật & Xã Hội)

Trong lúc tang gia bối rối

Trong lúc tang gia bối rối

Mẹ vợ ông Hàn mới chết, con cháu từ xa đổ xô về chịu tang. Các anh chị em vợ của ông chọn một cái hòm do nhà quàn đề nghị, với giá 12 ngàn đô. Ông Hàn chê đắt, bảo khoan quyết định, chờ ông khảo giá đã. Ông Hàn bình tĩnh ngồi bên máy vi tinh, lục tìm khảo giá. Bà vợ ông thì chạy lui chạy tới trong phòng khách, dẫm chân đành đạch trên sàn nhà, khóc bù lu bù loa, rồi đến day áo ông mà nói:
“Giờ nầy mà anh còn ngồi đây thong dong khảo giá? Chuyện nầy cấp bách. Có phải mua món hàng gia dụng đâu mà chần chờ? Tốn kém bao nhiêu anh em chúng tôi cũng chung chịu. Mẹ chết có một lần. Làm chi cái việc hà tiện xấu thế?”
Ông anh vợ cũng bối rối nói:
“Giờ phút nầy, thì nhà quàn ra giá bao nhiêu, mình cũng phải nhận. Có đắt hơn ít trăm bạc, cũng không sao. Mình lựa chọn cái hòm đó, chứ họ có ép mình đâu?”

Học chết thử một lần...

Học chết thử một lần...
image
Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới và chính phủ Hàn Quốc đang phải chịu sức ép ngày càng tăng để ngăn chặn tình trạng này. 
Dường như tỷ lệ nghịch với sự phát triển kinh tế nhanh trên thế giới, nhiều người Hàn Quốc ngày càng cảm thấy ít hạnh phúc hơn. Số liệu mới nhất của chính phủ Hàn Quốc cho biết các vụ tự tử ở nước này đã tăng hơn gấp đôi trong 10 năm qua. Trung bình mỗi ngày ở Hàn Quốc có tới 42 người tự tử khi đang ở độ tuổi từ 10-40.

Tại sao phải chết?

Tại sao phải chết?

I-MỞ ĐẦU
Nói về cái Chết là một điều không hấp dẫn và không dễ chút nào:
-Không hấp dẫn vì ai cũng tránh né vấn đề này, ai cũng dội khi nghe chữ “Chết”.-Không dễ chút nào vì người trình bày đề tài chưa chết rồi trở về kể lại hoặc nếu có chết trong các kiếp trước thì đã phải ăn “cháo lú” nên quên mất rồi.
Chính vì những lý do trên, tôi xin phép được sưu tầm những sách hoặc bài liên quan đến cái Chết từ những nhà tu hành, đặc biệt là từ các vị Lạtma Tây Tạng cũng như từ các nhà khoa học rồi sắp xếp lại để quý bạn đỡ mất thời gian nghiên cứu.
Chắc chắn phần trình bày này còn thiếu sót, rất mong sự góp ý của các bạn.
Vậy chúng ta thử đặt và trả lời một số câu hỏi sau đây:

Chết có thật đáng sợ hay không?

Chết có thật đáng sợ hay không?

BaoMai
Phàm ở đời hầu như ai ai cũng đều sợ chết hết, ngoại trừ những vị cao tăng đã thấm nhuần lý vô thường, những người có lý tưởng hy sinh, những người đau bệnh trầm kha nằm một chỗ, những kẻ mang tâm trạng chán đời trầm cảm cực độ, cũng như những kẻ bất bình thường mà thôi.
Riêng cá nhân tác giả cũng sợ bệnh sợ chết như mọi người vậy.
Tham sanh úy tử
Ai cũng vậy, hồi trẻ, sức khoẻ dồi dào, yêu đời, tối ngày chỉ biết có vui chơi mà thôi, chuyện chết chóc là chuyện cùa mấy ông già bà cả chớ có bao giờ mình bận tâm suy nghĩ đến đâu.

Những 'phố Tàu’ trên cả nước

Những 'phố Tàu’ trên cả nước

Ở nhiều địa phương, từ lâu đã hình thành các khu trưng toàn biển tiếng Trung Quốc, giao dịch buôn bán chủ yếu với người Trung Quốc được người dân thường gọi là “Phố Tàu”. Không chỉ ở Bắc Ninh, “phố Tàu” xuất hiện ở Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Bình Dương…
Đi qua các con phố này, người ta có cảm giác như đang ở đâu đó bên Trung Quốc bởi các biển hiệu quảng cáo, thực đơn dày đặc tiếng Trung... Các giao dịch nơi đây còn sử dụng tiếng Trung nhiều hơn tiếng Việt.
Có rất nhiều lý do để lý giải cho tình trạng phố ta hóa phố Tàu như: để thu hút khách du lịch thuận tiện việc buôn bán, do yếu tố lịch sử, hay do sự thiếu hiểu biết của người dân... Tình trạng này đã tồn tại khá lâu nhưng như có biện pháp giải quyết triệt để.

Ai đổ phân nhà hát phá đêm nhạc Hồng Nhung, Mỹ Linh?

Từ ngày thấy Mỹ Linh chê anh Đinh La Thăng kém cỏi và có vài phát ngôn hay khác, như phạt xe không chính chủ chẳng hạn, mình bắt đầu chú ý tới cô ca sĩ thú vị này. Nhưng tin hôm nay thì quá kỳ. Đổ phân, rạch banner, dọa đốt nhà... Đúng là xã hội đen đã bắt đầu hoành hành công khai trong lĩnh vực văn hóa.
Đổ phân, rạch banner, phá đêm nhạc của Hồng Nhung, Mỹ Linh
Băngrôn chương trình ca nhạc “Người Hà Nội” bị rạch tên nghệ sĩ, phòng vé của chương trình “Hồng Nhung: Có phải em mùa thu Hà Nội” từng bị đổ chất xú uế, khi tổ chức các chương trình của Trịnh Công Sơn, Trần Tiến… nhà tổ chức thường xuyên nhận được lời đe dọa đốt nhà.
Chiều 15/7, đại diện của công ty Mỹ Thanh, chủ nhân của chuỗi chương trình In The Spotlight, đã lên tiếng phản ứng hành động cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ: dùng dao rạch tên nghệ sĩ, cắt nát băngrôn chương trình “Người Hà Nội” của công ty này.
Trong khi cả ba mặt tiền của Nhà hát Lớn Hà Nội tràn ngập băng rôn, panô quảng cáo các chương trình khác thì băngrôn quảng cáo của “Người Hà Nội” (tối 19 và 20-7) khiêm tốn nằm trong một góc nhỏ. Tuy nhiên, điều khiến người qua đường chú ý là các băng rôn của chương trình này đều bị cắt, rạch một cách rất phản cảm.
Bà Mỹ Trang, Phó Giám đốc công ty Mỹ Thanh, cho hay điều khiến bà thất vọng nhất trong việc này là hành động ngang ngược này lại diễn ra ở địa điểm được coi là văn hóa nhất của Thủ đô.

Tỉ giá nếu đúng thì phải tăng 20-25%

TS Bùi Ngọc Sơn: Tỉ giá nếu đúng thì phải tăng 20-25%
(ĐVO) – Điều chỉnh 1% là bước đi rụt rè giống như ‘gãi ghẻ’ chỉ làm cho thị trường nhốn nháo và mấy ‘ông’ đầu cơ chuộc lợi. Nếu tính đúng và dám làm mạnh tay thì tỉ giá phải tăng thêm 20-25% USD/VNĐ. TS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới, bình luận về thị trường mấy ngày qua khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tí giá đồng USD/VNĐ lên 1%.


Hiện nay cứ nói đồng đô la nâng giá 1% nhưng nếu tính đúng thì VNĐ đang cao hơn đô la 20-25%
Hiện nay cứ nói đồng đô la nâng giá 1% nhưng nếu tính đúng thì VNĐ đang cao hơn đô la 20-25%
PV: - Sau lần điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 28/6, tỷ giá USD/VND những ngày gần đây lại có dấu hiệu leo thang. Phía Ngân hàng Nhà nước thì vẫn tuyên bố cân đối thu chi ngoại tệ chủ yếu trong nền kinh tế vẫn diễn biến khá bình thường. Nhưng thực tế thị trường lại thể hiện ngược lại. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?
TS Bùi Ngọc Sơn: - Tôi nghĩ rằng mức độ lên giá còn lên mạnh hơn nhiều, chỉnh tỉ giá 1% chưa ăn thua. Vẫn biết đồng Việt Nam leo cao tổn hại đến kinh tế nhưng khi điều chỉnh các nhà điều hành lại sợ tổn hại đến khu vực doanh nghiệp nhà nước, nợ công, nợ nước ngoài, sợ nhập khẩu nhiều lạm phát tăng lên không kiểm soát được. 

Nói đất đai không có tham nhũng, không ai chấp nhận

Nói đất đai không có tham nhũng, không ai chấp nhận

Phó Tổng Thanh tra CP Lê Tiến Hào nhận định: Ai cũng hiểu một trong những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực chính là quản lý đất đai, nói khác thì không ai chấp nhận.
Trong khi tại phiên giải trình trước UB Tư pháp QH ngày 18/7, Tổng Thanh tra CP Huỳnh Phong Tranh cho hay tham nhũng về đất đai là nổi cộm nhất thì báo cáo thống kê của chính ngành tài nguyên môi trường lại không phát hiện sai phạm cụ thể nào.
Trả lời về sự "chênh" trong đánh giá này, tại cuộc họp báo sáng nay (19/7), Phó Tổng Thanh tra CP Lê Tiến Hào nói: "Tổng Thanh tra CP trước UB Tư pháp QH đã nói rõ đứng đầu danh sách tham nhũng là lĩnh vực tín dụng ngân hàng, thứ hai là quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Ai phủ nhận điều này là không đúng".
thanh tra, tham nhũng, đất đai
Phó Tổng Thanh tra CP Lê Tiến Hào: Đứng đầu danh sách tham nhũng là lĩnh vực tín dụng ngân hàng, thứ hai là quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Ảnh: Dân Trí

TQ ráo riết “hút” dầu khí ở vùng biển tranh chấp

TQ ráo riết “hút” dầu khí ở vùng biển tranh chấp
(Kienthuc.net.vn) - Căng thẳng ở Biển Hoa Đông bùng phát với việc CNOOC đệ trình dự án khai thác 7 mỏ khí đốt gần khu vực có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.
Hãng tin Reuters ngày 17/7 cho biết CNOOC cùng với một vài công ty dầu khí khác của Trung Quốc đang xin phép triển khai dự án khai thác khí đốt Hoàng Nham II (Huangyan) và dự án Bình Bắc (Pingbei).
Một khi được thông qua, hai dự án này cho phép CNOOC khai thác thêm 7 mỏ dầu khí ở Biển Hoa Đông, dựng thêm 11 dàn khoan ở khu vực này. CNOOC hiện tại đã được phép khai thác 2 mỏ khí đốt trong khuôn khổ dự án Hoàng Nham I.
Vấn đề đặt ra là 2 trong số 7 mỏ khí đốt mới kể trên lại nằm tại nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Tokyo. Trước mắt, hãng tin Reuters chưa liên lạc được với ban lãnh đạo tập đoàn dầu khí Trung Quốc, CNOOC để xác định tin trên.

Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2013

Mùa ốc gạo

Đọc và ngậm ngùi nhớ lại cuộc sống vô tư thời sơ tán ở nông thôn:
Mùa ốc gạo

Thấy tấm ảnh này trên trang của Le Van Thinh nhớ đến bài này nhưng tìm mãi trên mạng không ra. Hay là viết xong nhưng chưa in ở đâu chăng? In ở đây vậy. Mọi người đọc xả xì trét :)
Nhiều món ăn dân dã đã bước vào nhà hàng, từ con ốc bươu, con nhộng cho đến con cua, con ráy cũng đã thành đặc sản cho người nhớ quê và đi tìm khẩu vị lạ; thế nhưng con ốc gạo bé xíu của vùng biển miền Trung thì chưa thấy, mặc dù, theo khẩu vị chủ quan của người viết thì chữ “cực ngon” vẫn chưa thể nói hết cái ngon, cái ngọt của nó, ngon đến mức một vị giám đốc một ngân hàng thuộc loại lớn ở Đà Nẵng, cao lương mỹ vị Tây Tàu gì cũng đã từng nếm trải, đã tuyên bố một câu xanh rờn: “Không gì có thể sánh được!”.

Nợ chưa xấu mới đáng lo

Nợ chưa xấu mới đáng lo
Ngân hàng X cho doanh nghiệp Y vay 100 tỷ đồng, nhận thế chấp bằng một công trình bất động sản trị giá 140 tỷ đồng. Quá hạn trả nợ đã hơn một năm nay nhưng doanh nghiệp Y làm ăn thua lỗ, không trả được cho ngân hàng X đồng nào, cả lãi lẫn vốn. Theo quy định, X phải xếp khoản nợ này vào nhóm 5 và phải trích lập dự phòng rủi ro 100%, tức trích lập 30 tỷ đồng (100 tỷ trừ cho 50% của 140 tỷ; 50% là tỷ lệ áp dụng cho tài sản thế chấp là bất động sản).
Theo quy định kế toán 30 tỷ đồng này là con số âm, đã khấu trừ vào lãi của ngân hàng X hay không còn lãi thì trừ vào vốn chủ sở hữu. Điều này có nghĩa nếu đã phân loại một khoản nợ là nợ xấu nhóm 5 thì ngân hàng coi như đã chấp nhận một khoản thiệt hại rồi. Chính vì vậy cụm từ “dự phòng rủi ro” không chính xác bằng cụm từ tiếng Anh tương ứng là “loan loss provision”, tức dành ra một khoản để bù vào tiền cho vay có khả năng bị mất.
Có hăm hở bán nợ xấu?
Nay xuất hiện Công ty Quản lý tài sản (VAMC) sẽ mua khoản nợ này từ ngân hàng X. Chuyện gì sẽ xảy ra? VAMC sẽ mua theo giá sổ sách trừ đi khoản trích lập dự phòng, nghĩa là mua nợ với giá 70 tỷ đồng và trao cho ngân hàng X 70 tỷ đồng trái phiếu. Ngân hàng X sau này có thể đem 70 tỷ đồng trái phiếu này lên Ngân hàng Nhà nước để được vay tái cấp vốn, tức chuyển trái phiếu thành tiền thật để kinh doanh.

“8 căn bệnh của nền kinh tế Việt Nam”...

“8 căn bệnh của nền kinh tế Việt Nam”
NGUYÊN PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ KHOAN ĐỀ CẬP ĐẾN
“8 CĂN BỆNH CỦA NỀN KINH TẾ VIỆT NAM”...
“Thách thức lớn nhất của kinh tế Việt Nam hiện nay là chúng ta còn đang rất khó khăn, lúng túng trong khi thế giới lại đang thay đổi. Tụt hậu đang diễn ra trên nước chúng ta. Làm gì để kinh tế phát triển nhanh và bền vững đang là mối quan tâm của nhiều người”, chia sẻ của ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ.
Ông Vũ Khoan - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ
Xin ông điểm qua vài nét khái quát về kinh tế Việt Nam?
Theo cảm nhận của tôi thì hiện nay nền kinh tế nước ta cùng một lúc đối mặt với ba loại vấn đề. Về ngắn hạn - nói là ngắn hạn nhưng cũng đã trên dưới 6 năm rồi - là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, lấy lại đà tăng trưởng. Về trung hạn là làm sao để 7 năm nữa, tức là tới 2020 nước ta về cơ bản trở thành nước công nghiệp. Và về dài hạn là tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình phát triển.

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang rất “nguy kịch”

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang trong tình trạng rất “nguy kịch”
Ngày 17/7, Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo nghiêm trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc: cải cách sớm hoặc đối mặt với sụp đổ kinh hoàng.
Trong một báo cáo được phát hành hôm 17/7, IMF khẳng định Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ ngày càng lớn về việc tăng trưởng GDP sẽ còn tiếp tục sụt giảm trong những tháng cuối năm nay.

Theo đó, IMF chỉ ra rằng các nguồn tín dụng phi truyền thống hay còn gọi là hệ thống ngân hàng bóng tối đang khiến nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó có bong bóng bất động sản và gánh nặng nợ công tăng cao của chính quyền địa phương.
“Kể từ khi cuộc khủng hoảng toàn cầu xảy ra, các biện pháp tài chính nhằm kích thích đầu tư và tín dụng đã được Trung Quốc sử dụng rất tích cực. Tuy nhiên, mô hình phát triển không bền vững này đã ngày càng tạo ra nhiều lỗ hổng nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc. Dù Trung Quốc có đang sở hữu những “tấm đệm” quan trọng để chống đỡ các cú sốc kinh tế thì tỷ suất lợi nhuận an toàn vẫn đang sụt giảm mạnh”, IMF nhấn mạnh.

Chim kêu vượn hú, gái lấy chồng xa

Chim kêu vượn hú, gái lấy chồng xa

Những năm tháng của mấy chục năm về trước, mỗi độ Tết âm lịch về, lòng tôi lúc nào cũng buồn buồn. Một nỗi buồn không sao tránh được. Nỗi buồn đó như thói quen, như bệnh lâu ngày, như một công thức đời sống bám chặt lấy mình. Là người Việt tha hương lâu năm khi Tết Nguyên Đán về chắc chắn không nhiều thì ít lòng ai cũng nao nao buồn, khi sửa soạn lòng mình để đón một năm mới ở xứ người. Cười đấy, nói đấy, nhưng bỗng dưng có lúc ngồi lặng thinh, im ắng, ứa nước mắt một riêng mình, nhớ về quê nhà, nhớ ông bà, cha mẹ dù còn sống hay đã qua đời.
Có một năm, chỉ còn một vài ngày nữa là Tết. Tôi lái xe từ chợ về nhà, trời chưa vào tối, nhưng là mùa đông nên âm u, lái xe giữa đường bỗng nhớ cha, nhớ mẹ, nhớ quê nhà thăm thẳm làm lòng quặn thắt, phải tạt xe vào lề đường, vừa bật lên khóc nức nở, vừa gọi phôn cho cô em (đang làm việc ở sở), em tôi cũng bối rối nhưng chẳng biết nói gì hơn là vài câu an ủi: mình phải buồn là chuyện tự nhiên thôi.

CHUYỆN ÔNG TƯ CHẾT MÀ VUI

CHUYỆN ÔNG TƯ CHẾT MÀ VUI
image
Ông Tư bị ung thư và biết chắc không thể sống lâu hơn sáu tháng. Ông bình tĩnh chờ cái chết, và vui vẻ sống những ngày ngắn ngủi còn lại, mà không bi ai, không sợ hãi. Ông muốn sau khi chết, gia đình làm đám tang theo ý riêng của ông.
Nếu có ai biết ông Tư đang cận kề cái chết mà ái ngại cho ông, thì ông cười vui mà an ủi họ - chứ không phải là họ an ủi ông - rằng, nếu tin theo đạo Chúa, thì khi chết được về thiên đàng, ngồi dưới chân Chúa, sung sướng thế sao mà ai cũng sợ chết ?

Mỹ: Thành phố Detroit xin bảo hộ phá sản

Mỹ: Thành phố Detroit xin bảo hộ phá sản

Biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô một thời đã đệ đơn xin phá sản
NDĐT- Thành phố Detroit của Mỹ, được mệnh danh là Thành phố Ô-tô do ngành công nghiệp xe hơi đã từng có thời phát triển cực kỳ thịnh vượng tại đây, vừa trở thành thành phố lớn nhất của Mỹ từ trước tới nay nộp đơn xin bảo hộ phá sản, với các khoản nợ nần lên tới 18 tỷ USD.
Từng là một biểu tượng của sức mạnh công nghiệp Mỹ, thành phố Detroit đang phải tìm kiếm sự bảo hộ của tòa án trước các chủ nợ, trong đó bao gồm các nhân viên trong khu vực công cùng với quỹ lương hưu của họ.

Người đàn bà ‘có khả năng nhìn thấy cái chết’

Người đàn bà ‘có khả năng nhìn thấy cái chết’
Là một Đảng viên, đang làm việc ở VKSND tỉnh Hòa Bình, từ trước đến nay, chị Ngô Thị Mai Loan vốn không tin vào những điều bói toán, ma mị. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chị thấy mình có những biểu hiện kỳ lạ như: “Nghe được âm thanh từ thế giới bên kia, nhìn người đoán được bệnh, dự báo được một số tai nạn, tai ương với người khác…”. Mấy tháng nay, cuộc sống của chị bị đảo lộn vì khả năng lạ lùng này.
Thực hư người đàn bà có khả năng đặc biệt

Việc kỳ lạ này bắt đầu từ giấc mơ trưa của chị Ngô Thị Mai Loan. Theo lời chị kể, hôm ấy chị cùng người thân đi vào Vĩnh Linh, Quảng Trị tìm hài cốt người bác ruột đã hy sinh mấy chục năm trước.
Đang đi, tự nhiên chị Loan thấy người nhẹ bẫng, chập chờn trong giấc ngủ giữa rừng. Bỗng chị giật mình khi có tiếng ai đó cứ vẩn vơ, quanh quẩn trong đầu lúc nhiễu, lúc tỏ: “Cháu nhìn sang bên trái đi. Rồi, cháu thấy mộ đất nằm dưới gốc cây to chứ?. Bác nằm ngay bên dưới. Bảo mọi người ra đào đi, dưới mộ có bình nước khắc rõ tên bác. Bác muốn được về nhà…”. Mở mắt khi người đã ướt đẫm mồ hôi, đầu óc trống rỗng, chị tự động viên mình: “Chỉ là ngủ mơ thôi. Chắc là do suy nghĩ quá nhiều về việc tìm mộ bác ấy mà”.
Đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình (thứ 2 từ trái sang), cùng 
người thân đưa chị Loan (ngoài cùng bên trái) xuống UIA để khảo nghiệm

Chơi Đà Lạt bị cú lừa dâu tây 'ngoạn mục'

Chơi Đà Lạt bị cú lừa dâu tây 'ngoạn mục'
Rất nhiều khách sập bẫy 'vào vườn hái dâu tây' ở Đà Lạt
Cả đoàn chúng tôi hăm hở tìm đến vườn dâu, nơi hứa hẹn sẽ được mua 17 kg khuyến mãi, nhưng lại nhận được món quà tặng là một "cục tức" quá to.
Cách đây ba ngày (15/7), mấy anh em chúng tôi đang nghỉ mát ở Nha Trang rủ nhau lên Đà Lạt chơi. Sau khi thăm thú hồ Than Thở (khoảng 11giờ trưa), chúng tôi được một thanh niên mời mua dâu tây ở cửa hàng của mình (cách hồ khoảng vài trăm mét).
Chúng tôi đến cửa hàng mà người thanh niên ban nãy giới thiệu thì không thấy dâu tây đâu cả. Thay vào đó, nhân viên ở đây bảo chúng tôi xem qua các sản phẩm của cửa hàng rồi sẽ dẫn chúng tôi ra tận vườn để hái dâu.
Sau khi chúng tôi mua nước ép dâu tây, chanh dây và vài chai rượu vang Đà Lạt, nhân viên cửa hàng đưa cho chúng tôi danh thiếp của một nhà vườn. Trên đó có ghi cả biển số xe của đoàn chúng tôi và 17 kg dâu tây mà chúng tôi được khuyến mãi khi mua hàng tại đây. 
Mặc dù cả đoàn đều lần đầu tiên đến Đà Lạt và còn nhiều điểm cần đến để thăm thú như Thác Prenn, đồi thông Hai Mộ, hồ Xuân Hương, Thiền viện Trúc Lâm... và phải trở lại Nha Trang ngay trong ngày, nhưng anh em trong đoàn vẫn thấy rất phấn khích và quyết định đi tìm vườn này. 

'Chợ' mại dâm 'khuyết tật' khét tiếng giữa Hà Nội

'Chợ' mại dâm 'khuyết tật' khét tiếng dân chơi giữa Hà Nội

Chuyện tưởng như đùa khi một người bạn của tôi cho biết, ở Hà Nội có một "chợ" mại dâm đặc biệt, nhiều trong số cô gái bán dâm ấy bị dị tật bẩm sinh. Ngoài việc không thể nói hoặc nghe được, thì các "ca ve" ấy có thể làm tất cả mọi việc mà khách làng chơi yêu cầu...
Một tay chơi ở Thủ đô bật mí, tại Hà Nội có nhiều "thiên đường" để gái mại dâm dạt về như đường Giải Phóng, Phạm Văn Đồng, đường 32, Nguyễn Văn Cừ... Tuy nhiên khi nhắc đến "chợ" mại dâm "khuyết tật" thì không phải ai cũng biết, "chợ" này mới hình thành được một thời gian và chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 600m... Theo chân một người bạn tên Lâm, một gã am hiểu về những "món" ăn chơi của giang hồ, tôi lên trung tâm Hà Nội trong một buổi tối cuối tuần khi trời vẫn mưa rả rích...
Đội mưa... bán dâm
Tôi nói nhỏ với người bạn: "Muốn mục sở thị "chợ" mại dâm mà rủ nhau đi vào trời mưa liệu có gặp ai không?". Bạn tôi cười giả lả: "Cậu yên tâm đi, mại dâm là nghề hết mồ hôi là hết tiền, nên mưa thế này cũng không ăn thua gì. Các cô gái ấy vẫn phải làm việc để có tiền. Ngoài "chợ" mại dâm tại những địa điểm quen thuộc ở Hà Nội, thì "chợ" mại dâm "khuyết tật" này là "đặc sản" của nhiều dân chơi, cậu cứ lên rồi sẽ biết...".

Nghệ thuật sushi khoả thân Nhật Bản

Nghệ thuật sushi khoả thân Nhật Bản
Nghệ thuật sushi khoả thân Nyotaimori – một trong những nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản, giống như Sumo và Kimono vậy! 

Những miếng sushi trông thật ngon lành! Nhưng nếu tinh mắt, bạn sẽ thấy chúng đang được xếp đặt trên cơ thể một cô người mẫu khỏa thân nóng bỏng! 

Lưỡi gươm vẫn lơ lửng trên đầu bác Bá Thanh

Kết quả kiểm tra lại sai phạm đất đai tại Đà Nẵng chưa được phép công bố

“Đã có kết quả kiểm tra lại sai phạm đất đai tại Đà Nẵng”, tuy nhiên, kết quả như thế nào hiện chưa thể công bố mà phải chờ ý kiến của Chính phủ...
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa hoàn tất việc kiểm tra 48 dự án đất đai được cho là có liên quan đến sai phạm đất đai tại Đà Nẵng, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 1/2013.
Tại buổi họp báo thường kỳ quý 2/2013 do Bộ tổ chức chiều 18/7, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận và có ý kiến chỉ đạo “kiểm tra lại” của Thủ tướng đối với các sai phạm về quản lý đất đai tại Đà Nẵng, Bộ đã tiến hành kiểm tra và hiện đã hoàn tất các công việc.
“Đã có kết quả kiểm tra lại sai phạm đất đai tại Đà Nẵng”
Thanh tra Chính phủ từng kết luận, Sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng đã gây thất thu cho ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng.

Cà phê cóc ở Sài thành

Xem thêm: Buồn quá: Cà phê cóc Sài Gòn sắp tuyệt chủng
Cà phê cóc ở Sài thành 

Nếu Hà Nội được nhiều người biết đến bởi một nét đặc trưng khá quen thuộc là những quán trà vỉa hè hoặc ở những hẻm đầu phố, thì ở Sài Gòn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán café cóc trên các vỉa hè.
Những quán café cóc được nằm rải đều trên các con đường từ ngoại thành đến các khu trung tâm và nó đã trở thành một điều quen thuộc đối với người Sài Gòn.
Chân dung cà phê cóc
Nói là quán cho “hoành tráng” và đúng với nghĩa “quán càfé”, chứ thực ra café cóc chỉ là một chiếc hộp nhỏ đựng đồ nghề, vài chiếc ghế được xếp trên các vỉa hè. Các quán sang hơn một chút là những chiếc xe đẩy nhỏ với đủ loại: nước ngọt, càfé, thuốc lá… dựng sát vỉa hè. Ở những con đường khác café cóc còn được bán trên những chiếc xe đạp, gắn đằng sau là một thùng nhỏ đựng đồ nghề và có thể gọi là “càfé lưu động”. Café thường được đựng trong những ly nhựa và có thể ngồi bất cứ chỗ nào bạn thích. 

Chiếc tách, cà phê và cuộc đời

Chiếc tách, cà phê và cuộc đời

Một nhóm sinh viên, sau khi tốt nghiệp ra trường đều có công việc tốt, rủ nhau về thăm thầy giáo cũ. Sau một hồi trò chuyện, họ bắt đầu phàn nàn về những căng thẳng trong công việc cũng như cuộc sống.
Nghe vậy, thầy... đi vào bếp và quay trở ra với một bình cà phê lớn cùng những chiếc tách khác nhau. Chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thuỷ tinh, chiếc bằng pha lê, có vài chiếc tách trông rất đơn giản, nhưng cũng có cái rất đắt tiền. Người thầy bảo các học trò tự chọn tách và rót cà phê cho mình. Sau khi mỗi người đều đã có một tách cà phê, ông bắt đầu nói:
“Nếu chú ý thì các em sẽ nhận ra điều này. Những chiếc tách đắt tiền và đẹp đều được lấy hết, chẳng ai đụng đến những chiếc tách rẻ tiền cả.

Không nên lo ngại “chảy máu chất xám” (?)

Tôi không đồng tình với nhận định này của bác Thi. Giữa thời kinh tế trí thức, các nước, kể cả các cường quốc Mỹ Anh Pháp..., đều tìm mọi cách thu hút chất xám về phục vụ nước mình mà VN chẳng lo ngại chảy máu chất xám thì hơi lạ, thế tức là chẳng cần đến tri thức để phát triển.
Đọc tiêu đề này thấy hơi buồn cười vì liên tưởng tới "chảy máu chất gái"; chắc theo bác Thi, cũng không nên lo ngại "chảy máu chất gái".
GS Đào Trọng Thi: 
Không nên lo ngại “chảy máu chất xám”
 
GS-TSKH Đào Trọng Thi.
(LĐ) Kết quả cao tại các kỳ thi Olympic quốc tế của học sinh Việt Nam khiến chúng ta tự hào, nhưng làm gì để những học sinh này phát triển tài năng lại là câu chuyện khác. Có nên lo ngại hiện tượng sinh viên, nghiên cứu sinh không quay trở lại VN phục vụ đất nước? Xoay quanh những nội dung này, chúng tôi trao đổi với GS-TSKH Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá - Giáo dục - Thanh-thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội.
- Ông nghĩ gì về hiện tượng nhiều sinh viên ưu tú của mình sau khi học xong ĐH, nghiên cứu sinh ở nước ngoài đã không quay trở lại Việt Nam. Phải chăng chính sách chiêu hiền đãi sĩ của chúng ta chưa tốt?

Về cải cách sắp tới ở TQ: một cuộc trốc rễ vĩ đại

Về cải cách sắp tới ở TQ: một cuộc trốc rễ vĩ đại

Vũ Quang Việt: Tờ Thời báo New York (New York Times) đã cho xuất bản loạt bài với tựa đề Cuộc trốc rễ vĩ đại ở Trung Quốc: đẩy 250 triệu người vào thành phố, và Cạm bẫy đón chờ chính sách thúc ép từ nông thôn vào thành thị ở TQ. Bài báo nói về chính sách của Thủ tướng mới Lý khắc Cường, đã tuyên bố khi nhậm chức là thành thị hóa là một trong những ưu tiên hàng đầu. Chủ trương và kế hoạch cụ thể chưa chính thức ra đời, tuy nhiên ở khắp nơi chủ trương này đã đang trong được thực hiện.
Theo kế hoạch này, cứ mỗi năm 21 triệu người từ nông thôn sẽ được đưa vào thành thị và đến năm 2025 250 triệu nông dân sẽ biến thành thị dân, nâng tổng số thị dân lên 70% dân (nếu lấy thông kê bây giờ thì với dân số TQ là 1.300 triệu sẽ có 900 triệu người là thị dân).
Một số nhà kinh tế cho rằng mỗi năm phải chi tới $600 tỷ USD cho chương trình này, trong đó có việc xây hạ tầng cơ sở cho trung tâm đô thị, trường học, nhà thương, nhà ở.  Các quan chức TQ hy vọng sẽ đẩy mạnh chi tiêu của dân TQ, như TV, tủ lạnh, hàng hóa, v.v. Và chương trình này thật ra đã bắt đầu rồi; nhiều nông dân sau khi bị tập trung vào các khu phố, theo bài báo, đã hồ hởi mua TV, tủ lạnh nhưng rồi không dám dùng vì tiền điện quá đắt không đủ khả năng trả.
clip_image002
Ảnh trên báo New York Times

Doanh nhân SG có nguy cơ thành giai cấp bóc lột mới

Doanh nhân Sài Gòn có nguy cơ thành giai cấp bóc lột mới
RFA 15-7-13.
Giới chủ than thở
Trong lúc kinh tế Việt Nam đang trên đà xuống dốc, hàng loạt doanh nghiệp phá sản và nợ ngân hàng rơi vào khủng hoảng đen. Nhiều doanh nhân Sài Gòn thừa nhận rằng với đà này, đồng lương của người lao động sẽ bị bóp nhỏ lại và rất có thể, với tình hình mọi khoảng tiền thuế, dịch vụ sản xuất cũng như chung chi ngày càng tăng, nguy cơ họ phải sa thải lao động hoặc trở thành giai cấp bóc lột mới là rất có thể.
Ông Cương, chủ một doanh nghiệp làm bánh tráng xuất khẩu với hơn một trăm lao động ở Củ Chi, Sài Gòn than thở với chúng tôi rằng hơn một năm nay, mọi thứ vật gía cứ thi nhau leo thang, từ củi, dầu, than cho đến lương thực, xăng cộ và điện, đó là chưa nói tiền thuế cũng nâng cao gấp rưỡi lần, dường như chi phí cho cơ sở sản xuất của ông đã tăng gấp ba lần. Nhưng sản phẩm của ông bán ra thị trường chỉ nhích hơn chưa đầy 20% giá trước đây. Doanh nghiệp của ông chỉ biết trông chờ vào thị trường địa ốc, trông chờ vào mấy chục lô đất.
Nhưng rồi những lô đất của gia đình ông cũng dần dần rớt giá, ông chỉ còn biết sản xuất cầm cự qua ngày, đợi tình hình khả quan hơn rồi tính tiếp. Nhưng để duy trì và trông chờ như thế, ông Cương không còn cách nào ngoài việc giữ nguyên mức lương nhưng giảm ngày công lao động và tăng giờ làm việc hoặc giảm bớt người làm nhưng lại tăng giờ làm việc.

Những phụ nữ mưu sinh nơi rừng thông

Những phụ nữ mưu sinh nơi rừng thông

Dân Việt - Nghèo đói, ruộng đất ít, gia đình khó khăn lại đông con... nên phụ nữ ở thôn Phú Bình, xã Tam Phú, huyện Tam Kỳ (Quảng Nam) phải vào rừng thông thu gom lá khô rơi vãi mang về bán...

Phận nghèo khó
Trong cái nắng như đổ lửa, chúng tôi tìm về xã Tam Phú. Bên rừng thông xanh ngắt chạy dài ngút tầm mắt men theo bờ biển là hình ảnh hàng chục phụ nữ với những chiếc cào, quang gánh, bao bì trên tay... đang tiến vào rừng thông.
Những phụ nữ đang cần mẫn với việc thu gom lá thông.
Những phụ nữ đang cần mẫn với việc thu gom lá thông.
Công việc thu gom lá thông của những phụ nữ nơi đây mới nghe qua cứ tưởng nhàn hạ, nhưng khi tận mắt chứng kiến họ làm việc trong thời tiết nắng nóng, gương mặt ai cũng ướt đẫm mồ hôi, mới biết để kiếm được đồng tiền chẳng dễ dàng chút nào. 
“Nghề này vất vả lắm! Không có nghề nghiệp gì mới phải đi cào lá thông thế này. Còng lưng thu gom cả ngày mới có được chút tiền, nhiều lúc đau cứng lưng không thể đứng lên được nhưng vẫn phải làm. Không làm nghề này cũng chẳng biết làm gì ra tiền. Những ngày nắng thì còn có thể ra đây thu gom, còn những ngày mưa gió lá thông ướt, thu gom khó, vận chuyển nặng mà giá bán lại thấp nên thu nhập thất thường…” – một phụ nữ gom lá thông nói.

Vàng: một nửa sự thật!

Vàng: một nửa sự thật!
Hải Lý(TBKTSG) - Bất chấp những phân tích của báo chí và những phản ứng có phần gay gắt của dư luận, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục đấu thầu vàng, tiếp tục duy trì chênh lệch giá vàng nội - ngoại ở mức 4,5-6 triệu đồng/lượng. Ngay trong giới ngân hàng, người ta đánh giá bước đi trên thị trường vàng của NHNN có một nửa dũng cảm, một nửa liều lĩnh.
Bóc đi những lớp vỏ bề ngoài, những cuộc tranh luận của giới học giả, đi sâu vào các ngóc ngách của giới kinh doanh vàng mới thấy cuộc chiến không khoan nhượng giữa một bên đầu cơ và một bên là chính sách điều hành làm sao để người ta chán vàng.
Theo thống kê của NHNN, đến ngày 17-7-2013 cơ quan này đã tổ chức 44 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 1.193.600 lượng vàng, tương đương 45,9 tấn. Tính theo giá quốc tế, Việt Nam đã chi trên 2 tỉ đô la Mỹ để nhập số vàng trên.
Trước khi đấu thầu, cuối tháng 3-2013, theo một lãnh đạo của NHNN, NHNN dự kiến “bơm” ra khoảng 20 tấn là đủ cho các ngân hàng đóng trạng thái vàng, cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường. Thực tế số vàng “bơm” ra đã gấp hơn hai lần dự kiến, có lẽ không phải vì NHNN không nắm được số dư cho vay vàng cộng với số vàng các ngân hàng cần mua để tất toán trạng thái.

Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

Nguyên lý nào cho phạt vi phạm hành chính trong gia đình ?

Đôi lời: Bài viết này đã được đăng trên báo Tia Sáng, nhưng đã bị cắt mất phần quan trọng nhất. Đây là nguyên bản của tác giả TS Nguyễn Sỹ Phương – CHLB Đức
Phần I Từ phạt vi phạm hành chính trong gia đình ở ta…
Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; và phòng, chống bạo lực gia đình. Mục 4, các vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, Dự thảo quy định:
- Người bắt thành viên trong gia đình nhịn ăn, nhịn uống, mặc rách, chịu rét sẽ bị phạt tiền từ 1,5 đến 2 triệu đồng.
- Việc bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ cũng bị phạt tương tự.
- Người thường xuyên dọa nạt thành viên gia đình bằng các hình ảnh, con vật, đồ vật làm người đó hoảng sợ, ảnh hưởng đến tinh thần; ép buộc xem, nghe, đọc văn hóa phẩm đồi trụy, kinh dị cũng bị phạt từ 1,5 đến 2 triệu đồng.

Đề thi tuyển học sinh giỏi toán của thế giới

Đề thi tuyển học sinh giỏi toán của thế giới
Anh Võ Đức Diên: Một người Việt hải ngoại 
ra đề thi chọn học sinh giỏi của Thế Giới
Anh Võ Đức Diên, một cư dân người Việt của thành phố Morgan Hill, tiểu bang California ở Mỹ vừa qua đã được vinh dự để ra đề thi tuyển học sinh giỏi toán của thế giới. Anh Võ Đức Diên cũng đã ra hầu hết những đề thi để chọn sáu học sinh giỏi toán cuối cùng đại diện cho Hoa Kỳ để tham dự cuộc thi thế giới này được tổ chức tại Columbia, Nam Mỹ trong tháng tới. Kỳ thi này được tham gia bởi học sinh của hầu hết các quốc gia. Mỗi quốc gia gồm sáu học sinh tham dự. Riêng sáu học sinh đại diện nước Mỹ được vinh dự là sẽ gặp trực tiếp Tổng Thống Mỹ trước khi lên đường.

Được biết rằng không một cá nhân nào tự nhiên có thể ra đề thi và gửi đến cho ban tổ chức kỳ thi giỏi toán thế giới. Theo quy luật người đó phải gửi những đề thi đến hội toán học của quốc gia mà họ ở để được xét duyệt xong rồi hội toán học của quốc gia đó sẽ gián tiếp đề nghị đến ban tổ chức.

Làm cơm trắng nở gấp đôi bằng hóa chất

Ở Saigon, khu vực Nguyễn Thông… có những hàng
cơm trắng… chỉ bán cơm.. không có bán món ăn…
Trong thời kỳ tranh, dẫm đạp lên nhau để… sống, thì nhiều người không chừa thủ đoạn…. nào.. miễn là... lừa dối nhau để kiếm… tiền…!!!!!  Mời đọc... thủ thuật dùng hóa chất... trong kinh doanh ...  cơm trắng…
Làm cơm trắng nở gấp đôi bằng hóa chất 8.000 đồng/gói

Chiến tranh là một công cụ của chính sách

Nguồn: Carl von Clausewitz (2007). “War is an Instrument of Policy”, in C. v. Clausewitz, On War, translated by Michael Howard & Peter Paret (Oxford: Oxford University Press), pp. 252-258. >>PDF
Biên dịch: Phạm Trang Nhung | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp
Download: Chien tranh la cong cu cua chinh sach.pdf
Đến nay chúng ta đã xem xét sự không tương hợp giữa chiến tranh và mọi mối quan tâm khác của con người, dù là về mặt cá nhân hay xã hội – một sự khác biệt xuất phát từ bản chất của con người, và do vậy không có triết lý nào có thể giải quyết. Chúng ta đã khảo sát sự không tương hợp này từ nhiều góc độ do đó không có bất kì yếu tố mâu thuẫn nào của nó còn bị bỏ sót. 
Bây giờ chúng ta phải tìm ra sự thống nhất mà những yếu tố mâu thuẫn này kết hợp nên trong đời thực, cái mà chúng thực hiện được một phần thông qua việc vô hiệu hóa, bổ sung lẫn nhau. 
Chúng ta đáng lẽ ra đã đề xuất sự thống nhất ấy ngay từ đầu nếu như không cần thiết phải nhấn mạnh các mâu thuẫn đó một cách rõ ràng nhất có thể và xem xét từng yếu tố khác nhau một cách riêng biệt. Sự thống nhất này nằm trong ý niệm rằng chiến tranh chỉ là một nhánh của hoạt động chính trị; rằng nó không hề độc lập theo bất cứ nghĩa nào.

Phấn đấu trở thành nước có thu nhập trung bình thành công

Việt Nam: Phấn đấu trở thành nước có thu nhập trung bình thành công

Theo World Bank
Tăng cường năng lực cạnh tranh, nâng cao tính bền vững phát triển và mở rộng cơ hội 
 Một con kênh từng rất ô nhiễm chạy xuyên qua thành phố Đồng Hới, Quảng Bình được nâng cấp với hệ thống thoát nước và xử lý nước thải trong một dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ. Xem slideshow: Việt Nam: Trước và sau khi thực hiện dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.
Một con kênh từng rất ô nhiễm chạy xuyên qua thành phố Đồng Hới, Quảng Bình được nâng cấp với hệ thống thoát nước và xử lý nước thải trong một dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ. Xem slideshow: Việt Nam: Trước và sau khi thực hiện dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.
Cải cách đã biến Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất 25 năm trước trở thành một nước có thu nhập trung bình (MIC) (thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là 1.260 US$). Số người nghèo giảm từ 58% đầu những năm 1990 xuống còn khoảng 10% năm 2008. Theo chuẩn nghèo mới phù hợp hơn với tình hình thực tế của Việt Nam hiện nay thì tỉ lệ này chỉ vào khoảng 20% trong năm 2010. Việt Nam đã đạt hai trong số năm mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và hai mục tiêu tiếp theo dự tính sẽ hoàn thành năm 2015. Việt Nam là một trong những khách hàng của Ngân Hàng Thế Giới có kết quả thực hiện tốt nhất.

Bên trong thế giới mại dâm 2 USD

Bên trong thế giới mại dâm 2 USD
Mỗi người đàn ông muốn bước vào cửa phải trả 2 nhân dân tệ, rồi trả 10 tệ cho gái mại dâm. Mùi hôi của thuốc lá rẻ tiền và mùi nước tiểu nồng nặc trên cầu thang dấn đến hành lang của một nhà nghỉ cũ kỹ.
Hai người đàn ông tóc hoa râm giữ một nắm các tờ hóa đơn nhỏ và đứng bảo vệ ở bậc cầu thang tối tăm của một ngôi nhà ba tầng ẩn bên một hiệu thuốc.
Một người đàn ông gầy gò, khoảng 60 tuổi, kéo khóa quần lên, đi ra khỏi phòng. Lúc đó còn chưa đến buổi trưa. Tổng số tiền ông ta trả là 12 tệ, tương đương 2 USD hay 42.000 đồng.
Một dãy cửa màu vàng, một số đóng, một số mở. Chỉ có hai loại người đến chỗ này và họ biết họ muốn gì, đàn ông muốn sex giá rẻ và đàn bà khánh kiệt cần tiền.

[Caption]
Mại dâm 10 tệ phổ biến ở những thị trấn nghèo ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Đây là cảnh tượng phổ biến ở những cửa hàng sex 10 nhân dân tệ (khoảng 34 nghìn đồng). Những nhà thổ rẻ tiền khá phổ biến ở những thành phố, thị trấn kém phát triển, phục vụ cho những tầng lớp thấp nhất của xã hội, những người không thể trả nhiều hơn. Những gái mại dâm đã cưng tuổi và bị đào thải khỏi các thành phố lớn cũng thường tìm đến những nhà thổ thấp cấp.

Trích từ một cuộc thi chém gió

Trích từ một cuộc thi chém gió

-Thí sinh đến từ Sài Gòn: Sáng nay tôi chở vợ ra ga tàu bằng xe đạp, nhưng do bị kẹt xe nên khi đến nơi tàu đã chạy 30 phút rồi. Tôi vội đạp xe đuổi theo, 30 phút sau đã đuổi kịp đoàn tàu, tôi dùng tay níu đoàn tàu đứng lại cho vợ tôi leo lên rồi mới quay xe trở về.
- Thí sinh đến từ Huế: Tôi tốt nghiệp đại học đã ba năm nay nhưng vẫn chưa xin được việc làm. Trong khi mấy đứa bạn tôi đã bỏ ra cả trăm triệu đồng để xin việc, cuối cùng lại nhận được mức lương 3 triệu đồng một tháng. Theo nguồn tin đáng tin cậy thì cuối năm nay nhà nước sẽ hỗ trợ những người thất nghiệp như tôi 9 triệu đồng một tháng. Tôi đã cười vào mặt mấy đứa bạn ngu dốt của tôi, haha !

Cha già tự cắt thịt con để cứu con

Cha già tự cắt thịt con để cứu con
Không còn tiền đưa con đi viện, người cha đành chấp nhận tự tay làm phẫu thuật, cắt từng mảnh thịt đang thối rữa trên cơ thể con trai để níu kéo sự sống.
Không có tiền đưa con đi viện, hàng ngày ông Lữ Văn Bình phải dùng nước muối lau vết thương cho con. Nếu thịt ở phần vết thương của Triệu bị thối thì ông Bình sẽ tìm cách cắt bỏ.
Đó là hoàn cảnh của gia đình ông Lữ Văn Bình (53 tuổi) ngụ ấp 1, xã Xuân Tây, Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Để níu kéo sự sống cho con trai út đang mang bệnh xuất huyết tiểu cầu là Lữ Văn Triệu (24 tuổi), hàng ngày ông Bình phải tự tay làm vệ sinh vết thương cho con, thậm chí tự làm phẫu thuật, cắt bỏ từng mảnh thịt thối trên cơ thể Triệu.

Cần xử lý những người ‘ngồi trên mây làm chính sách’

Cần xử lý những người ‘ngồi trên mây làm chính sách’
 
Thời gian vừa qua, nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, hoặc đang dừng lại ở dự thảo đã vấp phải phản ứng mạnh từ dư luận xã hội do sự thiếu thực tế, không khả thi.Sau những cuộc tranh cãi nảy lửa, nhiều văn bản buộc phải hủy bỏ hoặc tạm dừng thi hành. Thậm chí, có những dạng văn bản (đóng dấu cơ quan Nhà nước) khôi hài tới mức phân công trực đám ma, tổ chức đám cưới (việc nhà) một lãnh đạo trong cơ quan, đơn vị… Tất cả những điều trái khoáy ấy chưa có cơ quan, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm nên các văn bản “trên trời” vẫn có cơ hội “tái xuất”. Rõ ràng, ở đây cần có giải pháp, có một chế tài, quy trách nhiệm cụ thể đến từng cá nhân, người đứng đầu để hạn chế tối đa dạng văn bản gây bức xúc dư luận. Xoay quanh vấn đề này, PV báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Mão, nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Hai kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Hai kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Lần đầu tiên một quy định pháp luật được bãi bỏ trong thời gian nhanh nhất (12 ngày) và lần đầu tiên một quy định pháp luật lại quan liêu và xa rời thực tế đến thế. 
Việc Bộ GD-ĐT, chiều 16/7/2013, ban hành thông tư số 28 trong đó bãi bỏ diện ưu tiên cộng 2 điểm thi đại học cho mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, đã phần nào làm hạ nhiệt công luận đang bức xúc về “quy định hết sức không thực tiễn” này trong những ngày qua. Động thái này của một cơ quan Bộ đã tạo nên hai kỷ lục vô tiền khoáng hậu: Lần đầu tiên một quy định pháp luật được bãi bỏ trong thời gian nhanh nhất (12 ngày) và lần đầu tiên một quy định pháp luật lại quan liêu và xa rời thực tế đến thế: Mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945... nếu còn sống thì cũng đã ở tuổi 80-90 rồi và ở tuổi này sống còn khó nói chi đến việc thi đại học? 
Điều hài hước là, trước phản ứng của dư luận về “quy định trên trời này” một vị thứ trưởng Bộ GD-ĐT còn vô tư bao biện rằng: rằng việc bổ sung mẹ Việt Nam Anh hùng vào diện ưu tiên là phù hợp với quy định của Chính phủ và để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có công khi tham gia tuyển sinh cao đẳng, đại học, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần trách nhiệm của xã hội đối với những người có công với nước…

'Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim'

'Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim'
Câu nói này ngụ ý rằng nam giới và nữ giới có cá tính, năng lực, bản lĩnh, sự nhạy bén... hoàn toàn khác nhau. Việc một trong hai người “suy từ bụng ta ra bụng người” có thể làm hỏng mối quan hệ giữa 2 vợ chồng.
Với giới tính khác nhau, mỗi con người đều có sự khác biệt rõ rệt do cấu tạo của não bộ và hormone giới tính.
Khi nghiên cứu não bộ tại khu vực biểu hiện về tiếp nhận và phát tín hiệu, các nhà nghiên cứu tâm lý biết được khu vực chức năng trên của bộ não nam giới có diện tích nhỏ hơn nữ giới tới 10%. Kết quả này cho thấy hàng triệu tế bào đảm nhận vai trò ngôn ngữ và phụ nữ có vốn từ ngữ nhiều hơn nam giới. Do đó nhu cầu về giao tiếp, chia sẻ, giao lưu bằng ngôn từ và các dạng thông tin của nữ giới lớn hơn nam giới rất nhiều lần. Vì vậy, nếu họ không được sẻ chia thường xuyên sẽ gây nên những bức xúc khôn lường. Kết luận này xem như minh họa cho câu “nơi nào có từ 3 phụ nữ trở lên dễ trở thành cái chợ”.
Ảnh minh họa: News.

Tự truyện của gái bán dâm gây sốt

Tự truyện của gái bán dâm gây sốt Thái Lan
Câu chuyện cuộc đời của Thanadda Sawangduean - người phụ nữ 20 năm hành nghề mại dâm tận Hong Kong, Nhật Bản… - giành giải Chommanard Book của Thái Lan năm 2010.
“Tôi là Ê-ri” là trải nghiệm của Thanadda Sawangduean suốt 20 hành nghề của mình với nhiều nỗi đắng cay, tủi nhục. Hoàn cảnh khó khăn, mang thai với anh họ và bị lừa gạt tình cảm, Thanadda Sawangduean quyết định làm gái - nghề mà cô cho là kiếm được nhiều tiền và nhanh nhất - để đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo.
Bìa cuốn tự truyện "Tôi là Ê-ri".

Phụ nữ TP HCM sinh ít con ở mức 'báo động'

Phụ nữ TP HCM sinh ít con ở mức 'báo động'
Cho rằng số con trung bình 1,3 con hiện nay của phụ nữ TP HCM là "dấu hiệu đáng báo động", Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số khuyên chị em thành phố này nên sinh 2 con, và đổi khẩu hiệu "2 con là đủ" thành "2 con tốt hơn".
Sinh một con - lựa chọn mới của nhiều gia đình / Xu hướng sinh một con vì nỗi lo cơm áo
Ngày 17/7, Tiến sĩ Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục dân số cho biết, hiện mức sinh trung bình của Việt Nam là 2,05 con nhưng lại không đồng đều ở các vùng miền. Năm 2011, số con trung bình của mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở TP HCM là 1,3. Năm 2012 được cho là năm đẹp, dù số sinh có tăng nhưng cũng chỉ ở mức 1,33 con.
Ở một số tỉnh khác vùng Đông và Tây Nam bộ, mức sinh cũng khá thấp, chỉ là 1,5 - 1,6... Theo ông Trọng, việc duy trì mức sinh quá thấp sẽ dẫn đến hệ lụy thiếu nguồn lao động vì người già ngày càng nhiều, còn người trong độ tuổi lao động lại ít đi.
Ảnh minh họa: MT.

"Thủ dâm là một phần của cuộc sống lành mạnh"

Thủ dâm giúp kéo dài 'cậu nhỏ'
Theo Giáo sư, nhà tình dục học Gloria Brame thì: "Thủ dâm là một phần của cuộc sống tình dục lành mạnh. Nó hoàn toàn vô hại giống như việc bạn đánh răng mỗi ngày". Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng.
Ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu vào năm 2003 của Úc phát hiện ra rằng, những người đàn ông xuất tinh hơn 5 lần/ 1 tuần ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt. Độc tố gây bệnh tích tụ trong đường niệu sinh dục, khi xuất tinh đồng nghĩa với việc bạn đẩy hết "kẻ xấu" ra khỏi cơ thể.