Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Nguy cơ 8 năm tù vì một câu nói đùa trên Facebook

Nguy cơ 8 năm tù vì một câu nói đùa trên Facebook
Câu chuyện về thanh niên 18 tuổi phải vào nhà giam bang Texas (Mỹ) suốt 3 tháng qua sau một phát ngôn trên Facebook thêm lần nữa cảnh báo người dùng cần nhận thức rõ hơn về những gì mình đưa lên mạng xã hội.
Sau một ván chơi game League of Legends, Justin Carter, sống tại Austin, Texas (Mỹ), đã cãi cọ với bạn bè trên Facebook. Trước những lời mắng mỏ rằng mình là đồ thần kinh, chàng trai viết đáp trả: "Ừ, tao đang bị điên đây. Tao sẽ bắn hết trẻ con ở một trường học nào đó rồi ăn sống tim của chúng nó".

Justin Carter có nguy cơ phải ngồi tù 8 năm chỉ
vì câu nói đùa trên Facebook. Ảnh: CNet.
Một người phụ nữ Canada vô tình bắt gặp bình luận sặc mùi máu me của Justin trên Facebook nhưng không để ý hai dòng ở dưới cậu có viết "LOL" (Laugh out loud: cười lớn) và "jk" (just kidding: đùa thôi) nên tưởng đó là sự thật. Bà đã tìm ngay địa chỉ của chàng trai, kiểm tra xem có trường học nào ở gần nơi Justin đang sống hay không rồi báo cho cảnh sát.

Nội chiến vì tung chuyện nhà lên Facebook

Nội chiến vì tung chuyện nhà lên Facebook
Đến cơ quan, anh Hải thấy mấy đồng nghiệp nháy mắt: "Đêm qua lại không chiều bà xã được à?". Biết ngay có chuyện, anh mở Facebook thì thấy vợ đưa bức ảnh mình đang há hốc mồm nằm ngủ, đầu tóc rối bù, kèm lời chú: "Có chồng cũng như không".
Chẳng biết giải thích thế nào với đồng nghiệp, anh Hải (Đội Cấn, Hà Nội) cười trừ nhưng trong lòng sôi sùng sục. 
Đây không phải lần đầu tiên anh bị vợ "bêu xấu". Vợ anh rất tích cực cập nhật trạng thái trên Facebook, và hầu như tất cả đều xoay quanh chuyện vợ chồng, từ hai người đi đâu, ăn gì, mua gì mới, cãi nhau việc gì...
Chị có tính hay ghen, và mỗi lần nghi ngờ chồng điều gì là lại lên Facebook than thở, trách chồng. Chưa hết, chị còn hay đưa các bức hình "mặt trái" của anh lên trang mạng như khi chồng mặc quần đùi xem TV, nằm ngủ ngáy, say rượu lăn trên nền... để "đứa khác nhìn vào khỏi có tà ý". Không những đưa lên trang cá nhân của mình, chị còn viết lên tường Facebook của chồng, vì thế tất cả bạn bè, đồng nghiệp, người quen của anh đều biết. 
Trước đây, anh Hải chỉ thỉnh thoảng mới vào trang mạng xã hội này, nhưng sau đó, thỉnh thoảng lại thấy cậu bạn gọi điện hỏi thăm tình cảm vợ chồng, khi thì mấy chị đồng nghiệp chỉ chỏ, nháy mắt đầy ẩn ý... anh đoán ngay mọi người vừa biết được tin gì từ Facebook nên hay vào kiểm tra hơn. 

Đế chế kinh tế của Trung Quốc

Heriberto Araújo & Juan Pablo Cardenal, The New York Times
HỒNG KÔNG – sự kết hợp của một Trung Quốc mạnh mẽ, trổi dậy và tình trạng trì trệ kinh tế ở châu Âu và Mỹ đang làm cho phương Tây ngày càng bất an. Trong khi Trung Quốc chưa thống soái thế giới về mặt quân sự, nó có vẻ đang vững vàng thống trị về thương mại. Chỉ trong tuần qua, các công ty Trung Quốc và các nhà đầu tư đã tìm cách mua hai công ty phương Tây mang tính biểu tượng, Smithfield Foods, nhà sản xuất thịt lợn của Mỹ, và Club Med, công ty nghỉ dưỡng Pháp.
CHINAcoverNgười châu Âu và người Mỹ có xu hướng băn khoăn về sự quyết đoán của Bắc Kinh ở Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, và vụ tấn công vào các công ty phương Tây, nhưng tất cả điều này là ít quan trọng hơn so với một hiện tượng mà ít có thể nhìn thấy nhưng đáng lo ngại hơn: sự thúc đẩy mạnh mẽ trên toàn thế giới của chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc.
Bằng cách mua các công ty, khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng cơ sở hạ tầng và cho vay trên toàn thế giới, Trung Quốc đang theo đuổi một hình thức sự thống trị kinh tế mềm mại nhưng không thể ngăn cản được. Nguồn lực tài chính vô cùng dồi dào của Bắc Kinh cho phép nước này trở thành một lực lượng thay đổi luật chơi ở cả các nước phát triển và các nước đang phát triển, đe dọa tiêu diệt các lợi thế cạnh tranh của các công ty phương Tây, giết chết công ăn việc làm ở châu Âu và Mỹ và làm nhụt chí những ai chỉ trích vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Siêu thủ bắn ná thun

Trò bắn ná thun (súng cao su) rất hay, thời đi sơ tán ở Nhã Nam Yên Thế năm 1972 mình từng mê mẩn lang thang cả ngày trong rừng để bắn chim bắng ná thun; tiếc rằng bây giờ trẻ em không còn cái thú ấy vì chuyện săn bắn chim rừng hầu như đã bị cấm.
Siêu thủ bắn ná thun
Ngày xưa người ta xem phim Hồng Kông, thấy những cao thủ võ nghệ cao cường gồng nội công “chưởng” một phát là chết người; thế nên khi thấy chàng trai Danh Hồng Trương (ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vung nạng thun bắn mỗi phát thì rớt một con chim nên biệt hiệu Danh “Chưởng” có từ đó.
Nổi tiếng miền Tây, “qua mặt” cả sư phụ
Danh tự nhận ngày còn nhỏ học ở Sóc Trăng, gần cả chục năm trời đi học anh chỉ lên được tới lớp… bốn, cha mẹ thấy vậy nên cho ở nhà luôn. Danh có người cậu ruột tối ngày vô rừng bắn cò bắn chim. Nghỉ chơi với với tụi bạn, Danh theo cậu suốt ngày nhưng chẳng bao giờ học mót được gì.

Đây là cái súng cao su (cách nói của người bắc) hồi bé mình hay dùng.
“Cậu vung một phát là một con, mang theo bao nhiêu đạn là đem về bấy nhiêu chim cò nhưng cậu chỉ cho tôi đi theo xách đồ chứ đời nào chỉ cách bắn, cách làm nạng thun. Tìm chỗ cậu giấu nạng thun, tôi lấy về nhà, tìm cây nạng giống vậy, kiếm dây chun buộc vô học bắn”, anh nhớ lại.

Thôi về đi lái xe... công nông

Đọc bài này của bác Hùng mà thấy vui nhưng cũng thấy sợ quá. Theo bác Hùng thi lấy bằng lái xe ô tô giờ đúng là đánh đố. Tôi lái xe đã hàng chục năm nhưng nếu giờ phải thi lại chắc chắn cũng trượt như bác. Hơi lạ là các bác già rồi còn ham lái xe làm gì cho khổ ?
Thôi về đi lái xe... công nông

Vanconghung: Phạm Đức Long, kẻ cùng học lái cùng thi với mình, bảo: rất nhiều người ở huyện mang... phong bì lên thi, nhưng lần này căng, không thi bằng phong bì được nên về rất nhiều, sáng nay anh và em lái chắc vãn...Một đại tá, sư phó nói: Mình đứng trước hàng ngàn quân, chỉ huy răm rắp, cấm sai một ly, mà thi lái xe thì... 3 lần rồi, hihi. 
Một em đại úy xinh đẹp, phó giám đốc VT GL. Em này rất giỏi, mình đã từng viết một đoạn trong một cái bút ký, ấy là một mình, dân sự nhé, sv mới ra trường nhé, nộp đơn rồi ra HN, đến tổng hành dinh tập đoàn, thi phỏng vấn loại trực tiếp cùng mười mấy anh tiểu đoàn trưởng thông tin để về nắm VT GL, và em đã thắng, làm rất ngon trước mấy ông tổng, phó tổng VT rất giỏi, giỏi thật sự chứ không như mấy ông khác chỉ giỏi đốt tiền nhà nước. Thế mà hôm qua chìa cho mình xem hồ sơ thi đến lần thứ... 3, 2 lần thi lý thuyết, vì mỗi lần thi lý thuyết được thực hành 2 lần, hihi... 

Nghịch lý nông nghiệp Việt Nam

Nghịch lý nông nghiệp Việt Nam
Xuất khẩu gạo mỗi năm của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD trong khi nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như bắp, lúa mì, đậu nành, bột cá… lên tới hơn 3 tỷ USD. Đây là một nghịch lý của nông nghiệp Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh gạo xuất khẩu giá thấp nhất thế giới người trồng lúa không có lãi, còn ngành chăn nuôi thì bên bờ vực phá sản vì giá thành sản xuất cao hơn giá thị trường chấp nhận.
Nông dân Việt Nam thu hoạch lúa mùa. AFP photo
Cần quy định cụ thể
Theo báo mạng Saigon Tiếp Thị, Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam vừa kiến nghị dùng gạo làm nguyên liệu để tiết kiệm ngoại tệ. Được biết sản lượng thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam hiện nay khoảng 14 triệu tấn/ năm. Trong số này phần nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn chăn nuôi gồm 3,3 triệu tấn khô dầu đậu nành (đậu tương), 1,6 triệu tấn bắp (ngô); 2,4 triệu tấn lúa mì, 426.000 tấn bột xương, bột cá… giá trị nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mỗi năm trị giá hơn 3 tỷ USD.

Từ cầu Nhật Tân đến hậu quả vốn vay nước ngoài

Từ cầu Nhật Tân đến hậu quả vốn vay nước ngoài
Mỗi khi kết thúc Hội nghị các nhà tài trợ, hàng chục năm qua, Việt Nam luôn hoan hỉ loan tin viện trợ ODA (đa số là vốn vay) cho Việt Nam năm sau tăng hơn năm trước với con số cam kết là hàng tỉ hàng tỉ USD, và lấy đó làm thành tựu chính trị. Ai cũng biết Nhật Bản luôn dẫn đầu, là nước cho Việt Nam vay tiền nhiều nhất và hầu hết ném vào các lĩnh vực phi sản xuất trong đó lớn nhất là xây dựng – lĩnh vực có mức độ tham ô cao nhất. Hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay này vẫn là đề tài cấm kỵ tại cả hai quốc gia. Đã có một chút gợn sóng sau vụ PMU18, vụ hành lang Đông – Tây, vụ sập cầu Cần Thơ song những con sóng này đã nhanh chóng bị giới “buôn ODA” đứng sau dập tắp.
Nước Nhật hôm 25/6/2013 đã thực sự sốc bởi bài đăng tải trên nhật báo Asahi Shimbun xung quanh câu hỏi về viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam. Tác giả bài viết là giáo sư Ari Nakano (chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản về Việt Nam). Câu hỏi lớn nhất đặt ra là hiệu quả của cái gọi là “đối tác chiến lược” (bài báo để hai chữ này trong ngoặc kép) giữa Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn tới được các chính trị gia hai nước đang miệt mài tô vẽ mà sau nó là nhiều chục tỉ USD tiền vay sẽ được chia đều cho từng công dân Việt Nam trả nợ.

Khoa học Việt Nam phục vụ quân đội ?

Khoa học Việt Nam phục vụ quân đội ?
Khoa học Việt Nam trên đầu họng súng
Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy, khoa học Việt Nam đang được liên kết chặt chẽ với các nhu cầu quân sự. Sự phát triển của khoa học ở đất nước này, vì thế, dường như đang đứng trước một khúc quanh mới…Ngày 22 tháng Tư, 2013, trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu: “Chúng ta từng bước hiện đại hóa quân đội. Khi hiện đại hóa quân đội phát triển ở mức cao thì nó sẽ quay lại giúp phát triển kinh tế đất nước, ví dụ khoa học công nghệ quốc phòng phát triển thì có điều kiện chia sẻ nguồn lực cho các lĩnh vực khác” (1)
Những diễn tiến của khoa học Việt Nam gần đây diễn ra gần như phù hợp hoàn toàn với những gì tướng Vịnh tuyên bố. Sự xuất hiện của giới quân sự tại hội nghị triển khai Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch do Ủy ban Nhân dân (UBND) TP.HCM tổ chức ngày 15 tháng Ba như một khúc dạo đầu đẹp (2).
Sự có mặt của giới quân sự tại hội nghị triển khai Chương trình phát triển 
công nghiệp vi mạch do UBND TPHCM tổ chức ngày 15/3. Ảnh: ICT NEWS

Thủy điện dòng chính Mê Kông: Sau Xayaburi là Don Sahong?

Thủy điện dòng chính Mê Kông: Sau Xayaburi là Don Sahong?
Bạch Dương: Thông tin mới nhất từ Tổ chức Sông ngòi Quốc tế (IR) cho biết, công việc chuẩn bị để xây dựng đập thủy điện Don Sahong – con đập thứ hai trên dòng chính Mê Kông sau Xayaburi – đang được Lào xúc tiến khẩn trương, bất chấp quá trình tham vấn các quốc gia trong khu vực còn chưa được khởi động.
Khu vực dự kiến xây đập Don Sahong - Lào
Đập Don Sahong với công suất thiết kế 256 MW nằm cách biên giới Lào-Campuchia gần 2 km, tại khu vực thác Khone, nơi dòng chính sông Mê Kông chia làm sáu nhánh và đổ xuống thành các thác nước trước khi chảy sang Campuchia.
Chuyến đi khảo sát tuần trước của IR tại khu vực dự kiến xây đập Don Sahong đã ghi nhận nhiều hoạt động chuẩn bị. Người dân địa phương cũng cho biết, đường dẫn tới đập và cầu đã được lên kế hoạch xây dựng vào năm sau.
Theo IR, trong hai tuần qua nhà đầu tư Malaysia – công ty Mega First Corporation Bhd – đã thuê người dân địa phương dựng mốc đánh dấu các địa điểm sẽ được trưng dụng tạm thời hoặc vĩnh viễn để xây cầu và đường vào đập.

Trung Quốc “trúng” siêu dự án 40 tỉ USD

NICARAGUA VÀ KÊNH ĐÀO 40 TỈ USD
Trung Quốc “trúng” siêu dự án
Mỹ, Nga... từng có ý định xây dựng con kênh đào nối liền vùng biển Caribbean - Thái Bình Dương nhưng cuối cùng, một công ty của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận với Nicaragua về siêu dự án 40 tỉ USD này
Ngược dòng lịch sử Nicaragua, ý tưởng đào kênh nối liền 2 bờ đại dương trải dài từ Mexico đến Colombia đã manh nha cách đây hơn 4 thế kỷ nhưng Nicaragua được nhắc đến nhiều nhất. Đơn cử, từ năm 1524, Hernan Cortes - người Tây Ban Nha xâm chiếm vùng Trung Mỹ - đã viết: "Một con kênh xuyên Trung Mỹ có giá trị hơn cả việc chinh phục Mexico".
Tổng thống Ortega (trái) và luật gia Wang Jing trước khi ký thỏa thuận Ảnh: AP
Cạnh tranh với kênh đào Panama
Năm 1825, nước Cộng hòa Trung Mỹ yêu cầu Mỹ giúp đào một con kênh xuyên Nicaragua, thậm chí đã ký thỏa thuận với một doanh nhân nhưng dự án này không thành. 24 năm sau, Nicaragua giao quyền cho công ty Mỹ Cornelius Vanderbilt’s Accessory Transit đào một con kênh trong vòng 12 năm. Tuy nhiên, sau khi xây được một con đường bộ, công ty này bỏ của chạy lấy người do bất ổn chính trị.

“Nhân cách chỉ có được trong một xã hội thực sự có độc lập, dân chủ, tự do…”

GS Nguyễn Huệ Chi:
“Nhân cách chỉ có được trong một xã hội thực sự có độc lập, dân chủ, tự do…” 
LTS: Nhân cách hiện nay đang dần trở nên hiếm đi và là “đặc sản” đối với một số ít người? Là cái thứ mà nay con người ta rất khó giữ gìn? Hay là thứ không quan trọng nữa?... Phỏng vấn sau đây với Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, chuyên gia nghiên cứu về văn hóa, văn học cổ, đặc biệt về thời kỳ Lý - Trần sẽ phần nào giải đáp về những điều này.
PV: - Người có nhân cách là người như thế nào, thưa Giáo sư?
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi: - Người có nhân cách phải thể hiện nhân cách ấy ra ngoài bằng một thái độ sống nhất quán và bằng những hành động cho thấy chỗ đứng trước sau như một của anh trong xã hội; nó đóng góp một phần nào đó vào nền tảng đạo lý của cộng đồng. Người có nhân cách đòi hỏi phải tiếp nối và giữ vững được đạo lý truyền thống của dân tộc để không làm gì phức tạp thêm cho xã hội, trái lại làm điểm cố kết cộng đồng xã hội, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Đối với một trí thức thì điều đó là quan trọng hàng đầu, chứ không phải là kho kiến thức trong anh.
PV: - Tại sao nhân cách lại quan trọng vào bậc nhất khiến chúng ta phải giữ gìn như vậy?
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi: - Vì xã hội loài người gồm nhiều cộng đồng khác nhau, trong mỗi một cộng đồng phải có sự giao lưu giữa cá nhân với cá nhân bằng những nguyên tắc sống lâu dài nhằm bảo đảm cho cái xã hội mà cộng đồng ấy lấy làm nền tảng luôn luôn hài hòa và ổn định.

Đường về của Mỹ Xuân sẽ xa hơn

Đường về của Mỹ Xuân sẽ xa hơn
Ngay từ trước khi Mỹ Xuân và Thiên Kim bước chân vào cổng tòa án, bản án với họ đã được tuyên bởi một số người nhân danh báo chí, công luận. Tràn ngập những ngày qua trên các tờ báo mạng, người ta đã không chừa chỗ cho họ quay về. Nhiều tờ báo khai thác đến cạn kiệt những gì xung quanh họ và gia đình, người thân của họ.Nhiều cơ quan truyền thông thản nhiên nhân danh đạo đức để khai thác những điều nằm ngoài vụ án: gia cảnh, nghề nghiệp của cha mẹ và em trai Mỹ Xuân, những đôi co trong nội bộ gia đình, tuổi thơ và những mối quan hệ tình cảm, bạn bè…
Thậm chí tấm ảnh chân dung cô ngày đăng quang được người mẹ treo trong ngôi nhà nhỏ của gia đình cũng được chụp tung lên báo. Hình ảnh em trai cô trước mái nhà xập xệ ở quê cũng được khai thác.
Chỉ vài chục phút sau khi cô bước vào cổng tòa án, hình ảnh Mỹ Xuân với dung nhan tiều tụy đã tràn ngập trên mạng. Hình ảnh Thiên Kim, mới sinh con mấy tháng, trên ghế bị cáo cũng tràn ngập trên mạng.
Mỹ Xuân nhận 30 tháng tù, Thiên Kim được hưởng án treo, họ sẽ tự do sau khi thụ hình. Nhưng nhiều năm sau ngày ra tù, những gì báo chí “tuyên” hôm nay sẽ vẫn còn ám ảnh không chỉ họ mà cả gia đình, họ hàng, bạn bè thân thích của họ.

Thế này mà gọi là pháp luật ư?

Thế này mà gọi là pháp luật ư?
Nguyễn Thông.
Hoàn toàn tôi chả muốn thả chữ nào về vụ án xử mấy cô gái bán dâm và môi giới bán dâm bữa qua. Chẳng qua tôi không muốn dính vào trò xử đó. Nhưng báo chí thì cứ lồng lộn lên, báo in báo mạng, đài phát thanh, truyền hình, cả chính thống lẫn không chính thống. Vậy mà cuối cùng cầm lòng chẳng đậu. Nhưng dứt khoát không nói chi về "tội" của mấy cô gái đó, chỉ nói chuyện tòa, chuyện báo.
Ghi chú: Ảnh của mạng kênh14.vn
Xứ ta hầu như ngày nào cũng mở tòa, ngày nào cũng kết án. Tội phạm nhiều, luật hình lắm nên tòa bận rộn. Tuyên đúng người đúng tội là đương nhiên, nhưng oan sai cũng chả thiếu. Cái cần xử kín thì hở toang toác, vụ cần công khai thì lại dấm da dấm dúi. Nhìn vào chỗ thần công lý ngự trị nhiều khi thấy cũng nực cười.
Giở lại vụ xử mấy cô gái trên. Tất nhiên các cô ấy phạm luật, mà đã vi phạm thì phải chịu sự phán xét của pháp luật, nên tôi không có ý bênh họ (phải nói trước ra như thế). Xứ ta cấm hành nghề mua bán dâm. VN chứ không phải Hà Lan hay nước Đức. Không có phố đèn đỏ, chỉ luật đỏ thôi, vượt lằn ranh thì ráng chịu. Nhưng...

(3) Khủng hoảng: Vật chất to lên, tình người bé lại

Gia đình hiện đại: Vật chất to lên, tình người bé lại

Dân Việt - Nhà to - gia đình bé, đồ đạc nhiều - tình trống trải, tiền dư dả - thời gian dành cho nhau hạn chế… là những nghịch lý mới của gia đình hiện đại. Khi sự phát triển vật chất tỷ lệ nghịch với tình cảm thì hậu quả là stress, cô đơn, bạo lực và tan vỡ.

Vườn không nhà trống
Nhà to lên, phòng rộng ra nhưng không nhiều người thấy “sướng”. Bà Lê Thị Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) chuyển nhà về sống với con. So với gian nhà 30m2 mà 5 người cùng chui rúc như ngày xưa thì đây đúng là thiên đường. Riêng phòng ngủ của bà đã rộng hơn cả nhà ngày xưa, giường cũng to gấp rưỡi, bà xoay phía nào cũng thấy trống tênh.
Nhưng chỉ được nửa năm, bà thấy mình như tù giam lỏng. Con dâu, con trai đi làm từ sáng sớm tới tối khuya, các cháu cũng đi học, đi chơi. Có gặp bà cũng chỉ chào hỏi nhạt nhẽo một câu rồi về phòng riêng. Bà lọ mọ nấu cơm ăn một mình, làm bạn với ti vi. Thi thoảng có cô giúp việc đến dọn dẹp, bà mới được nói chuyện. Việc bà thấy lạ hơn là thậm chí cả vợ chồng con trai cũng ít nói chuyện với nhau và ít chia sẻ với các con. Nhà to rộng nhưng không khác nhà trọ.
Ảnh minh họa

(2) Khủng hoảng: Gia đình may mắn

Gia đình may mắn
Hình minh họa
Sáng nay nhân ngày Gia đình Việt Nam, ba Tèo quyết định bỏ cữ cà phê sáng để ở nhà mở cuộc họp toàn gia:
– Bà nó với thằng Tèo đâu, ra họp mặt nhân ngày Gia đình nào!
Khi cả nhà đã đông đủ, ba Tèo sửa giọng thành kính, phát biểu:
– Hôm nay, nhìn lại một năm qua tôi xin nghiêm khắc tự phê bình đã không làm tròn trách nhiệm, vì ảnh hưởng của khủng hoảng... kinh tế thế giới mà để vợ đôi khi thiếu tiền chợ, con nhiều tháng thiếu tiền học. Tôi xin tự đề xuất hình thức kỷ luật vô cùng nghiêm khắc là… cảnh cáo! Để khắc phục, tôi hứa bỏ la cà, bớt nhậu nhẹt để dốc toàn bộ tiền túi lo cho gia đình!
Má Tèo thấy vậy cũng noi theo:
– Còn tôi, tự thấy mình còn xao nhãng nghĩa vụ làm vợ làm mẹ, nhiều khi ham tám chuyện với hàng xóm mà bê trễ chuyện cơm nước cho chồng con! Tôi hứa sẽ thành khẩn sửa đổi!

(1) Khủng hoảng: doanh nhân mất cả vợ

Khủng hoảng kinh tế, doanh nhân mất cả vợ

Những giá trị, văn hóa, cấu trúc gia đình truyền thống đang rạn nứt, suy sụp, nhưng một nền tảng văn hóa gia đình mới tương thích lại chưa hình thành.
LTS: Nhân ngày Gia đình VN 28/6, Tuần Việt Nam có cuộc trao đổi xung quanh những biến động về mô hình gia đình hiện nay với TS. Mộc Quế, viện trưởng Viện quản trị doanh nghiệp, tác giả cuốn sách Xây dựng văn hóa gia đình doanh nhân.
Bán chạy nhất là... đơn ly hôn
- Trong thời kỳ hiện nay, xã hội có rất nhiều biến động, xung đột. Gia đình cũng không thể nằm ngoài vòng ảnh hưởng đó. Ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?
TS. Mộc Quế: Hàng ngày tôi đọc báo thường xuyên thấy tin tức về các "tai nạn" xảy ra trong nhiều gia đình. Tình trạng đó thật đau xót, đáng báo động.
Nào là đổ vỡ, ly dị, chồng đánh vợ, vợ giết chồng, vợ bỏ chồng lúc khó khăn, hoạn nạn, bỏ rơi con cái, v.v... Hậu quả tai hại để lại cả thế hệ sau. Nên mới có những chuyện như 5- 6 đứa trẻ buồn chán gia đình, cột chân vào nhau cùng nhảy xuống sông tự tử. Đây là nỗi đau của toàn xã hội, toàn dân tộc.
Có mấy người học trò của tôi là giám đốc doanh nghiệp. Thời làm ăn được, vợ chồng con cái đề huề, rất vui vẻ. Nay gặp khủng hoảng khó khăn, vợ không chịu được cực khổ, bỏ đi mất với người khác, để mặc chồng con.

Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2013

TỪ VÀ CỤM TỪ MỚI: SÁNG TẠO...

TỪ VÀ CỤM TỪ MỚI: SÁNG TẠO...
Tổ chức Bảo vệ và Phát triển ngôn ngữ quốc tế mỗi hai năm nhóm họp một lần để vinh danh cá nhân của các quốc gia sáng tạo ra những từ và cụm từ mới đã đi vào đời sống, làm phong phú thêm ngôn ngữ chung của nhân loại. Năm nay, tổ chức quốc tế này đề nghị vinh danh những người Việt Nam. Một giáo sư ngôn ngữ Việt Nam được Ban Tổ chức mời lên diễn đàn thuyết trình. Ông phát biểu:
Thưa Quý bà Quý ông:
Đất nước Việt Nam là cường quốc của thi ca. Điều này nói lên ngôn ngữ của dân tộc chúng tôi rất sinh động, phong phú và giàu hình tượng thẩm mỹ. Kho từ vựng của đất nước chúng tôi có số lượng từ mới, cụm từ mới, đặc biệt là mỹ từ nhiều nhất thế giới. Và người Việt sử dụng mỹ từ trong cuộc sống hàng ngày cũng nhiều vào hạng nhất thế giới. Và để quý vị hình dung ra các từ và cụm từ mới đã đóng vai trò gì trong đời sống của chúng tôi, tôi chỉ xin giới thiệu 2 cụm từ mới tiêu biểu nhất:
- QUÀ BIẾU TRÊN MỨC TÌNH CẢM: Cụm từ này là một thứ đặc sản trí tuệ. Người ta lấy quà cáp để đo đạc các mức tình cảm dành cho nhau. Và có một món quà biếu vượt trên mức tình cảm đỉnh, được gọi là QUÀ BIẾU TRÊN MỨC TÌNH CẢM. Quà này không xuất hiện trong các quan hệ gia đình, anh em, bạn bè thân hữu, đồng nghiệp bình thường. Nó chỉ xuất hiện trong các quan hệ đồng bọn…

“Tôi đi hối lộ” nhận giải Sáng kiến phòng chống tham nhũng

“Tôi đi hối lộ” nhận giải Sáng kiến phòng chống tham nhũng
Trang web về tình trạng hối lộ ở Việt Nam
BBC Cập nhật: 08:05 GMT - thứ sáu, 28 tháng 6, 2013
Cảnh sát giao thông bị nhiều cáo buộc sai phạm
Một trang web phản ánh tình trạng hối lộ vừa được nhận giải thưởng của chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (Vaci 2013).Đây là chương trình có chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”, do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức với sự tài trợ của chính phủ một số nước ngoài.
Trang web www.toidihoilo.com là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dịch vụ Dữ liệu Trực tuyến Việt Nam từ sáng kiến của một nhóm ba người, đứng đầu là anh Hà Phúc Hoàn.

Vinacomin lặp lại lời nguyền khoáng sản

Vinacomin lặp lại lời nguyền khoáng sản
Việc Vinacomin đề xuất giảm thuế suất thuế xuất khẩu không phải vì lỗ hay vì giá than bán cho nhiệt điện thấp mà sự thật là Vinacomin không còn khả năng xuất khẩu được nữa.
‘Vinacomin xin giảm thuế suất xuất khẩu thực chất Vinacomin đang hết ruộng cày, không còn khả năng xuất khẩu nữa. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước cũng không dùng loại than của Vinacomin do nhiệt năng thấp, giá thành cao’ - TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin phân tích.

TS Nguyễn Thành Sơn

Tư duy ỉ lại...
PV:- 6 tháng trước, Vinacomin đã xin được giảm thuế xuất khẩu và đã được Bộ Tài chính thông qua, điều chỉnh từ mức 20% xuống còn 10%. Mới chỉ sau 6 tháng, giờ đây Vinacomin lại viện dẫn, "với giá than xuất khẩu hiện nay sau khi trừ 10% thuế xuất khẩu và thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ cũng chỉ đủ bù đắp giá thành, không thể bù được than cho điện”. Là một chuyên gia trong ngành, ông nghĩ sao trước việc Vinacomin khai thác khoáng sản thiên nhiên, tài nguyên có sẵn đem bán rồi lại còn làm mình làm mẩy đòi hỏi chính sách ưu đãi đặc biệt như vậy?

Hành vi của bà Tưng đủ cấu thành “Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”

Hành vi của bà Tưng đủ cấu thành “Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ”
Với quan điểm riêng của một luật sư - tôi khẳng định hành vi của bà Tưng đã đủ cấu thành “Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ” theo Điều 253 BLHS - luật sư Dương Hoài Vân (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ.
Là một người trẻ, tôi giật mình khi đọc các bài viết cổ súy cho hiện tượng “bà Tưng”. Tôi thấy tư duy lệch lạc về đạo đức khi các bạn cho “Bà Tưng" là sống thật với chính mình. Xin phân tích như sau:
Là con người sống trong một đất nước, một xã hội phát triển chúng ta cần đi giữa 2 “hành lang” đó là quy phạm đạo đức và quy phạm pháp luật.
Hình ảnh 'bà Tưng' trong các clip gây xôn xao cộng đồng.

'Hoa hậu Mỹ Xuân đi tù, nên hợp pháp mại dâm'

'Hoa hậu Mỹ Xuân đi tù, nên hợp pháp mại dâm'
Vnexpress: "Chúng ta nên thừa nhận công khai rằng đây là một "nghề" trong xã hội như bao nghề khác để có sự quản lý của nhà nước còn hơn là cứ tiếp tục "giả dối" với nhau như hiện nay".
Ngay sau khi Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP HCM tuyên phạt cựu Hoa hậu Nam Mê Kông 2009 Mỹ Xuân 30 tháng tù vào trưa 27-6 vì tội tham gia môi giới người mẫu, ca sĩ, hoa khôi bán dâm cho đại gia, lập tức một lần nữa cộng đồng bạn đọc lên tiếng nên hợp thức hóa mại dâm thành một nghề.
Độc giả Momlovekid chia sẻ: "Pháp luật nên khoan hồng cho Mỹ Xuân. Việt Nam nên quản lý việc mua bán dâm là một nghề thay vì cấm, vì càng cấm thì chỉ càng không quản lý được. Các cô gái này đã vi phạm pháp luật, nhưng nguyên nhân sâu xa xuất phát từ việc ít học và nghèo khó mà ra. Nên giải quyết được vấn đề từ gốc thì xã hội sẽ tốt đẹp lên".
Hoa hậu Mỹ Xuân đau khổ trong phiên tòa.

Nên hợp pháp hóa mại dâm

Hợp pháp hóa mại dâm:
việc đúng nên làm
Con người sở hữu cơ thể của mình, có nghĩa họ có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể của họ. Đây là cốt lõi của tự do và là nguồn gốc của nhiều quyền con người đã được thừa nhận và bảo vệ bởi pháp luật. 
Con người sở hữu cơ thể của mình cũng có nghĩa họ sở hữu sức lao động. Họ có quyền quyết định sử dụng sức lao động của mình vào việc họ muốn, miễn là không xâm phạm quyền của người khác. Như vậy, con người có quyền dùng cơ thể và sức lao động của mình cho việc bán dâm. Điều này cũng giống như những người sử dụng cơ thể và sức lao động của mình để làm tiếp viên hàng không, nhân viên văn phòng, người mẫu hoặc ca sĩ. Mọi người tự do lựa chọn nghề nghiệp, tự do làm hay không làm việc. Không ai có quyền cấm hoặc bắt ép người khác làm việc vì như vậy là vi phạm quyền con người vì lao động bắt buộc (forced labor) và tình trạng nô lệ (slavery) là phi pháp. Câu hỏi đặt ra tại sao những nghề khác được tôn vinh còn nghề mại dâm thì bị lên án, thậm chí bị thu gom và phạt hành chính?

Ảnh: hoa hậu Mỹ Xuân bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù
vì tham gia môi giới mua bán dâm (nguồn: internet)

Béo phì có phải là bệnh?

"Tại một số nước, béo phì có thể chưa trở thành vấn đề nghiêm trọng đến mức bị coi là một bệnh để điều trị, nhưng tại Mỹ, sau nhiều năm vật lộn với chứng béo phì, các nhà khoa học đã chính thức coi đây là một căn bệnh". Nhưng Nhà nước đã coi đó là căn bệnh chưa để người béo phì được hưởng chi phí chữa bệnh ?
Béo phì có phải là bệnh?
Ảnh minh họa người béo phì, AFP photo
Béo phì đang trở thành một hiện tượng sức khỏe phổ biến tại nhiều nước phát triển hiện nay. Từ lâu các nhà khoa học đã xác định béo phì làm tăng các nguy cơ của nhiều bệnh tật có thể gây chết người, giảm tuổi thọ. Cũng đã có những người tìm đến các biện pháp can thiệp y học để giảm béo. Vậy béo phì có phải là bệnh?
Phổ biến và nguy hiểm
Với nhiều người xem truyền hình ở Mỹ, hình ảnh của các nhân vật nổi tiếng như Sharon Osborne, giám khảo chương trình American got talent, hay Star Jones Raynold của The View, đã trở nên khá quen thuộc. Vẻ bề ngoài của những ngôi sao này trông thật thanh thoát, khỏe mạnh. Nhưng họ cũng là những người đã từng phải vật lộn với chứng thừa cân béo phì cách đây không lâu, và đã phải nhờ đến phẫu thuật để giảm béo.
Béo phì giờ đây đã trở nên rất phổ biến ở Mỹ. Nó không phải là hiện tượng của một nhóm người, không phân biệt màu da, giới tính, hay địa vị xã hội.

Thế giới sẽ ra sao vào ngày có 10 tỷ dân?

Thế giới sẽ ra sao vào ngày có 10 tỷ dân?
(Dân Việt) - Theo Liên Hợp Quốc, sản xuất lương thực cần phải tăng tới 70% mới nuôi đủ hơn 9 tỷ người. Đầu tư vào nông nghiệp không theo kịp với tăng trưởng dân số và một tỷ người đang phải chịu đựng cảnh thiếu đói.Ngày 13.6, trong báo cáo trình Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Hội đồng Kinh tế và Xã hội của LHQ (ECOSOC) cho biết hiện nay trên thế giới đang có khoảng 7,2 tỷ người, dự báo đến năm 2025 sẽ có thêm 800 triệu người nữa, và sau đó 25 năm, tức là năm 2050, dân số toàn cầu sẽ đạt mức 9,6 tỷ người.
Sản xuất lương thực cần phải tăng tới 70% mới nuôi đủ hơn 9 tỷ người
Báo cáo dự đoán, Ấn Độ sẽ đuổi kịp và vượt Trung Quốc vào năm 2028, trở thành nước đông dân nhất thế giới, và sẽ vượt 1,6 tỷ người vào năm 2050. Dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm vào năm 2030, đến cuối thế kỷ này giảm xuống 1,1 tỷ người. Dân số Nigeria dự kiến sẽ vượt Mỹ nước đông dân thứ 3 thế giới hiện nay, đồng thời bắt đầu "tranh giành" vị trí nước đông dân thứ 2 thế giới với Trung Quốc.

Mắc màn ngủ đêm giữa sân bệnh viện

Mắc màn ngủ đêm giữa sân bệnh viện
Để tiết kiệm các khoản tiền thuê trọ "chiến đấu" với bệnh tật, bệnh nhân chờ kết quả xét nghiệm và người nhà đành phải chọn cách mắc màn ngủ dọc hành lang hoặc ngoài sân bệnh viện.
Tại các bệnh viện tuyến trung ương, mỗi ngày đón tiếp hàng trăm bệnh nhân nên việc quá tải là điều không còn lạ lẫm. Bệnh nhân lưu trú tại đây đều là những ca bệnh nặng, thời gian chữa trị kéo dài. Để tiết kiệm các khoản tiền thuê trọ, bệnh nhân chờ kết quả xét nghiệm và người nhà của bệnh nhân điều trị dài hạn đành phải chọn cách mắc màn ngủ dọc hành lang hoặc ngoài sân bệnh viện. Dưới đây là một số hình ảnh PV Khám phá ghi lại tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
La liệt người nhà bệnh nhân, bệnh nhân chờ kết quả xét nghi nằm ngủ 
trong màn lồng tại Viện tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội).

Hãnh diện là người Việt Nam?

Hãnh diện là người Việt Nam? 
Tạp ghi Huy Phương
“Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng,
thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không?”
(Câu hỏi của báo Thanh Niên trong nước)
Trong bài “Ðêm Của Những Cánh Bướm Việt Ở Malaysia” đăng trên nhật báo Người Việt (2009) trước đây, ký giả Ðông Bàn đã vô tình nhắc lại câu nói của giới taxi Kuala Lumpur, “Con gái Việt Nam đẹp lắm!” Thủy, một “cánh bướm đêm” tại Beach Club đã cay đắng hỏi lại những người ký giả cùng quê hương với cô: “Người ta nói vậy, các anh có hãnh diện không?”
Câu trả lời tất nhiên là không! Ai lại hãnh diện khi có đồng bào, con em của mình, dù được khen là đẹp phải thất thân đi làm gái mại dâm. Không những được khen đẹp lắm, mà dân địa phương còn một “lắm” nữa, khi nói: “Con gái Việt Nam rẻ lắm!”

Cái duyên Nam Bắc

Cái duyên Nam Bắc

Khi ngồi viết những giòng chữ này thì vợ cháu đang ngủ say sưa trên giường. Nhìn đôi chân dài thườn thượt của bà thò ra khỏi chăn, tự nhiên cháu bật cười.
Thì ra vợ cháu cũng thuộc loại… chân dài ra phết, cao xấp xỉ 1,70 mét chứ chẳng phải chơi. Năm ngoái gặp lại đám bạn cũ cùng binh chủng, trong lúc chụp ảnh chung bỗng có thằng la lớn : “Chúng mày ơi ! đứng bên cạnh bà này chắc ông phải kiễng chân lên mời xứng!“, làm vợ cháu ngượng chín người.
Nghe nói bên Việt Nam bây giờ người ta tung hô tán tụng “những cô gái chân dài“ dữ lắm, làm phim, lên ảnh, quảng cáo rùm beng, làm các cô cứ tưởng mình là cái rốn của vũ trụ không bằng.
Có điều lạ là hầu như các mợ toàn là gốc miền Bắc, nói năng giọng Bắc, nhìn đời với con mắt người Bắc và cư xử thì cứ “tự nhiên như người Hà Nội“. 

Giáo dục Mỹ ở Việt Nam


Thượng nghị sỹ Fulbright và vợ nhận Huân chương Tự do vì sự nghiệp giáo dục năm 1993
Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã dành nhân lực tiền tài đáng kể để cố gắng nhào nặn kẻ thù cũ theo hình ảnh nước Mỹ.
Với một đất nước khao khát học tập, dân số trẻ, theo Khổng giáo, còn gì tốt hơn là giáo dục? Mục tiêu chung cuộc không chỉ là gây ảnh hưởng mà còn quyến rũ và chuyển hóa.
Đại kế hoạch
Nền tảng cho các hoạt động liên quan giáo dục của Mỹ ở Việt Nam là một điện tín thời trước Wikileaks, U.S-Vietnam Education Memo, từ Sứ quán Mỹ ở Hà Nội mùa xuân 2008. Văn bản tám trang, 4,330 chữ, đầy những nhắc nhở lạc quan về việc phải nắm bắt cơ hội và tận dụng sự ngưỡng mộ của người Việt dành cho hệ thống giáo dục đại học Mỹ. Hoa Kỳ được mô tả như một hiệp sĩ trong áo giáp sáng ngời, với thái độ nói được làm được và tinh thần hào sảng, sắp đến giúp hàng triệu bậc cha mẹ và học sinh tuyệt vọng người Việt.

Khi nào nên ngưng điều trị bệnh cho người già?


Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.
Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã nhập viện ngày 8 tháng 6 vì nhiễm trùng đường phổi. Trong một thời gian, các bác sĩ cho biết sức khoẻ ông đã khá hơn, nhưng hôm chủ nhật vừa qua họ nói tình trạng của ông đã trở nên nguy kịch. Thông tín viên VOA Carol Pearson nói chuyện với một chuyên gia về việc chữa trị cho các bệnh nhân cao tuổi bị nhiễm trùng đường phổi tái phát.
Dân chúng Nam Phi và những người ngưỡng mộ ông trên khắp thế giới đã bày tỏ tình cảm đối với ông Nelson Mandela, người được cho là đã biến Nam Phi từ một nước đặt dưới sự cai trị của thiểu số người da trắng thành một nước dân chủ đa chủng tộc. Tại Johannesburg hôm thứ Hai, dân chúng gọi ông là Madiba, là tên của bộ lạc đã đặt cho ông.

Ảnh vui

Ảnh vui
Nông dân, nông thôn bị lấy đi quá lớn so với được trả lại

Nông dân, nông thôn bị lấy đi quá lớn so với được trả lại
TS Đặng Kim Sơn
SGTT.VN - Chúng tôi thực hiện bài ghi ý kiến TS Đặng Kim Sơn, viện trưởng viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, người luôn nhấn mạnh cần nhìn nhận đúng vai trò quan trọng của nông nghiệp, nông thôn và nông dân, cách đối xử với lĩnh vực quan trọng này chưa công bằng.
Nông dân hy sinh quá nhiều
Từ đầu năm 2013 đến nay, chúng ta nói nhiều đến công lao điều hành kinh tế vĩ mô giữ cán cân thương mại ổn định, lạm phát giảm, nhưng có một điều không ai nói đến đó là phần hy sinh to lớn của nông dân. Giá lúa gạo, nông sản rẻ thê thảm, trong khi nông dân thiệt hại thì lại giúp cho rổ hàng hoá khả quan lên, lạm phát giảm đi. Lạm phát giảm nên Chính phủ có nhiều điều kiện thuận lợi để tiến hành điều chỉnh chính sách tiền tệ. Hy sinh của nông nghiệp đã bù đắp cho nợ xấu ngân hàng, khó khăn của doanh nghiệp. Trong khi đó, đáng lẽ công nghiệp hoá và đô thị hoá thì phải lấy công nghiệp có năng suất cao, giá trị gia tăng lớn để đẩy đất nước lên, sau đó quay lại bù đắp cho nông nghiệp.

VNĐ bị phá giá 1% so với USD

Tăng tỷ giá: “Để phản ánh thị trường chính xác hơn”
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 28/6/2013 từ mức 20.828 VND/USD lên 21.036 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).
Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.246 VND/USD, tỷ giá sàn là 20.826 VND/USD.
“Việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 7/1/2013 về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, theo đó Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường, bảo đảm giá trị đồng tiền Việt Nam, thực hiện các biện pháp đồng bộ để cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và tăng dự trữ ngoại hối nhà nước”, thông cáo về sự kiện viết.
Ngân hàng Nhà nước cũng dẫn lại rằng, thực tế trong cả năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỷ giá và thị trường ngoại hối trong nước diễn biến khá ổn định tạo điều kiện Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ tăng mạnh dự trữ ngoại hối nhà nước. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm đáng kể, tình trạng đô la hóa được đẩy lùi một bước.

Le Vietnam: un magnifique pays !

Le Vietnam: un magnifique pays !
Việt Nam: Một đất nước tuyệt đẹp

Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

Cảnh dưới đáy Biển Đông

(Hình tham khảo)
Không biết hình chính xác đến đâu; ngắm cho vui

Đất đai và các vấn đề chính trị tại châu Á

Đất đai và các vấn đề chính trị tại châu Á
Bất cứ ở nơi nào tại châu Á thay đổi thành công về kinh tế và công nghiệp thì tranh chấp đất đai luôn là vấn đề chính của các biến động chính trị.Có hai nguyên nhân dẫn tới điều này. Tăng trưởng kinh tế tại khu vực và các nền kinh tế thiếu hụt tài nguyên phụ thuộc chủ yếu vào sự chuyển đổi từ nông nghiệp và các hoạt động kinh tế sử dụng đất đai sang sản xuất và các dịch vụ đô thị sử dụng chủ yếu lao động, vốn, công nghệ và kỹ năng.
Các hoạt động công nghiệp đã liên tục xâm lấn đất nông nghiệp và không gian làng xã trong suốt quá trình phát triển kinh tế. Trong khi về mặt lý thuyết, thị trường nhà đất có thể hỗ trợ việc chuyển đổi đất đai một cách có quy củ từ việc sử dụng cho nông nghiệp sang phục vụ công nghiệp và các hoạt động khác, thì thông thường nhiều nguyên nhân về mặt chính quyền và văn hóa đã làm cho thị trường bất động sản yếu kém trong việc cung cấp đất đai cần thiết cho các công trình phát triển công nghiệp. Các vấn đề liên quan tới sổ đỏ hay quyền sử dụng đất có thể cản trở chủ sở hữu đất hoặc các doanh nghiệp thuê đất không thể đạt được giá trị thực tế của chúng trên thị trường.
Trong các chế độ xã hội chủ nghĩa, quyền mua bán đất bị giới hạn bởi ít nhất là quyền sở hữu đất đai thuộc nhà nước. Tăng trưởng kinh tế cũng liên quan tới sức tăng trong nhu cầu công cộng như đường xá, nhà cửa, sân bay, bến bãi – tất cả những thứ này đều yêu cầu người dân phải từ bỏ quyền sử dụng đất.

Mại dâm qua vụ hoa hậu Võ Thị Mỹ Xuân

Xem ảnh cô cựu hoa hậu tàn tạ trong phiên tòa hôm nay mà xót xa quá, nhất là nghĩ đến tương lai cô ấy. Xem hình cuối bài có cảm tưởng như cô đang chứa chất nhiều uất ức trong lòng nhưng bất lực nên tạm thời mặc kệ số phận. Sau khi ra tù cô sẽ thành người lương thiện như Nhà nước ta mong chờ hay sẽ trở thành một đại ca mới, bản lĩnh và lỳ lợm hơn nhiều ?
Mại dâm

Võ Thị Mỹ Xuân
Mỹ Xuân tiều tụy tại phiên tòa
Mấy hôm nay đề tài mại dâm đang Hot trên các báo và cả trong dư luận vỉa hè. Sáng ngồi nhẩn nha ly cà phê liếc báo thì mới thấy hôm nay xử em hoa hậu Mỹ Xuân bán dâm. 
Tối qua thì tv trung ương đưa 1 phóng sự về mại dâm Đồ Sơn, đưa chi tiết, cận cảnh, tuốt tuột, mà người làm phóng sự là một em phóng viên nữ. Mình đã sởn da gà khi xem cái phóng sự ấy. Đến thế là cùng, nhân phẩm của con người... Báo Tuổi Trẻ cũng đang chơi Fơi a tông mấy kỳ mại dâm, mà là mại dâm nam, đủ nam phụ lão ấu mua bán trên ấy.

Giá cả ở sân bay Tân Sơn Nhất đồng loạt giảm

Chỉ nên mua đồ ở sân bay khi giá không quá 1,5 so với bên ngoài.
Giá cả ở sân bay Tân Sơn Nhất đồng loạt giảm
Nhiều quầy hàng bên trong khu vực phòng chờ ở sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu niêm yết giá mới kể từ chiều qua, sau khi Cục Hàng không ra tối hậu thư "dẹp ngay" chuyện chặt chém khách. Giá cả nhiều mặt hàng đã giảm khá mạnh.Ghi nhận của VnExpress.net vào chiều ngày 26/6 tại khu vực ăn uống của Sasco cho thấy, phía trong phòng chờ lên máy bay, nhân viên hối hả tháo bảng giá cũ và niêm yết mức giá mới lên tất cả mặt hàng. Nơi đây cũng trang bị thêm chỗ nấu nước dùng để nâng cao chất lượng món ăn, chứ không phải chỉ pha nước sôi vào mì, bún, phở ăn liền cho khách như trước.
Hiện ổ bánh mì chả chiên giảm từ 49.000 đồng còn 33.000 đồng, bún cũng rẻ hơn trước 4.000 đồng, nay xuống 45.000 đồng và được nấu tại chỗ phục vụ khách. Một nhân viên tại đây cho biết, các món ăn khác cũng được điều chỉnh giá so với trước. Càng về chiều tối, khu vực ăn uống của Sasco tấp nập hơn, một số khách nước ngoài xem kỹ giá cả các loại đồ ăn, thức uống trước khi quyết định mua.

Khu vực ăn uống phía trong phòng chờ do Sasco quản lý. Ảnh: Kiên Cường

Cuộc sống ở “thành phố người âm” lớn nhất Sài Gòn

Một ngày ở “thành phố người âm” lớn nhất Sài Gòn
Trẻ em vui chơi, “câu cá cõi âm”, người vô gia cư ngủ trên mộ, bò ngựa được thả rong… là những hình ảnh thường thấy hàng ngày ở Bình Hưng Hòa – nghĩa địa lớn nhất TP.HCM.
Nghĩa địa Bình Hưng Hoà (Q. Bình Tân) với gần 100.000 ngôi mộ được chính quyền quyết định đóng cửa hơn 2 năm nay. Đang trong quá trình di dời, cuộc sống trong “thành phố người âm” lạnh lẽo của người sống vẫn diễn ra bình yên như chưa có sự thay đổi lớn nào.

Đời Tây ở ta: ông Tây bán thịt chó

Đời Tây ở ta: ông Tây bán thịt chó
18h, quán nhậu nhỏ hai tầng mang tên Chim Sáo bán “thịt chó và rượu dân tộc” của San nép mình ở ngõ Huế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã đông khách Việt và Tây balô. Gần 20 bàn ăn với mâm bằng gỗ kê sát nhau không còn chỗ trống.
San là tên thường gọi, còn tên thật của anh là Stanilas Boissau, sinh năm 1975 tại ngoại ô Paris, Pháp. San sang Việt Nam từ đầu năm 1999 làm việc cho dự án S.A.M (nghiên cứu và phát triển nông nghiệp) của chính phủ Pháp tại tỉnh Bắc Kạn.
Stanilas Boissau, tên thân mật là San, 
ông chủ quán thịt chó ở ngõ Huế. Ảnh:Tuổi Trẻ.
18h, quán nhậu nhỏ hai tầng mang tên Chim Sáo bán “thịt chó và rượu dân tộc” của San nép mình ở ngõ Huế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã đông khách Việt và Tây balô. Gần 20 bàn ăn với mâm bằng gỗ kê sát nhau không còn chỗ trống.
San mặc quần ống ngắn, chân đi đôi dép cao su cũ kỹ, áo bà ba màu “cháo lòng”, vai vắt chiếc khăn tay cùng mấy nhân viên trong quán ăn mặc tương tự tất bật chạy hết bàn nọ bàn kia mời khách. “Đang là giờ cao điểm của quán. Ông thấy rồi đấy nhá! Ông phải ngồi đợi một lúc nhá!”. San bảo mời khách kiểu thân mật như vậy thành quen miệng rồi. Chỉ một loáng, chưa kịp nghe hết câu San đã có mặt trên tầng hai, nơi các vị khách đang gọi tên ông chủ San.

TS Bá khuyên Bộ trưởng Thăng bỏ 'đường sắt đồ cổ'

TS Bá khuyên Bộ trưởng Thăng bỏ 'đường sắt đồ cổ'

 - TS Trần Đình Bá đã có thư trả lời Bộ trưởng GTVT liên quan đến kiến nghị bỏ đường sắt 'cổ điển', tập trung cho đường sắt tốc độ cao. VietNamNet xin lược ghi nội dung bức thư với hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phản biện để có một phương án tốt nhất cho sự phát triển đường sắt Việt Nam
Đường sắt khổ 1 mét không thể có tốc độ 120 km/h !
Sau thảm họa lật tàu Dầu Dây – Đồng Nai 1983 làm trên 200 người chết và các cú lật tàu thê thảm kinh hoàng S1,  E1 …thì từ năm 2004 Bộ GTVT đã có “sáng kiến khẩn cấp” thực hiện ngay dự án lớn 26.500 tỷ đồng (tương đương 2 tỷ USD, thời giá lúc đó) để đưa tà vẹt ngoại - tiêu chuẩn Nhật Bản 1.067 cắt ngắn thành 1 mét  thay thế loại tà vẹt bê tông 2 cục mét với mục đích tăng tốc 120 km/h để có tốc độ trung bình 80-90km/h .
đường sắt, tốc độ cao, đường sắt cao tốc, hiếm kế
Bộ GTVT và Đường sắt VN lúc đó tuyên bố “Đến năm 2010 Việt Nam sẽ có ĐS tốc độ 120km/h - hành trình Bắc Nam là 15  giờ”Song, đến nay thời gian vượt quá 3 năm mà hành trình Bắc Nam vẫn 32 tiếng…  Như vậy,  dự án “Tân trang đường sắt cổ “ suốt 9 năm mang lại vẫn chỉ là “đường sắt tốc độ thấp” , nghĩa là tốc độ trung bình không thể vượt qua 50 km/h, hành trình Bắc – Nam vẫn chỉ là 32 tiếng.

Một địa chỉ ở Hà Nội cho ai thèm ăn món ngon Miền Trung

Thèm ăn các món miền Trung thì có thể đến đây:
Quán ẩm thực Đà Nẵng tại Hà Nội
Tại Đà Nẵng Quán - Muối Ớt, các món ăn đều được chú trọng 
giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và có giá cả phải chăng.
Thực đơn được chọn lựa từ những loại hải sản quý ở miền Trung và được chế biến bởi đầu bếp người Đà Nẵng. Trong đó, cá chìa vôi nướng cung cấp chất đạm tốt, ít chất béo, có nhiều các vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như calcium, sắt... giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ đề kháng (miễn nhiễm). Giá từ 200.000 đồng một con tùy vào trọng lượng.

20 món ăn quá ngon ở miền Trung

20 món ngon không nên bỏ qua ở miền Trung
Các loại bánh Huế, mì Quảng, cơm hến hay bún cá... là những 
món ăn ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến miền Trung.
1. Bún bò Huế
Ai từng ăn bát bún bò Huế sẽ không quên được cái vị cay xé lưỡi của nó. Ớt được người bán cho một ít vào trong nước dùng, ngoài ra trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt cho bạn lựa chọn như: ớt băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát... Bát bún bò Huế nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà, ăn xong thì người đã toát mồ hôi hột.

Đôi điều tai nghe mắt thấy trên đất Lào

Đôi điều tai nghe mắt thấy trên đất Lào

Rừng Lào còn rất nhiều gỗ quý
Đã nhiều lần muốn đi cho biết nước Lào, nhưng đến giờ tôi mới thực hiện được khi đã ở tuổi thất thập... Kể ra là quá muộn, nhưng còn hơn không! Điều thú vị là chuyến đi toàn bằng đường bộ, nên được ngắm nghía cái vùng "đất rộng người thưa" của nước bạn láng giềng đặc biệt. Thời gian ở trên đất Lào thực sự chỉ 5 ngày là quá ngắn để nói về đất nước và con người..., có lẽ chỉ đủ để ghi lại một vài cảm nhận dưới đây.
 Đất nước xanh, sạch, đẹp
Đi đâu cũng thấy rừng và màu xanh cây cỏ, thích nhất là vùng đất mầu mỡ bạt ngàn  từ Bắc xuống Nam dọc sông Mêkông. Bất giác mình liên tưởng đến đất nước Việt Nam- nơi mà đi đâu cũng thấy toàn người là người với núi đồi trọc lóc loang lổ và nhiều vùng đất ngập trong bụi bậm và rác phế thải...

Hàng triệu người không phải nộp thuế TNCN từ 1.7.2013

Hàng triệu người không phải nộp thuế TNCN từ 1.7.2013

Từ ngày 1.7, luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực, chính thức nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế lên 9 triệu đồng và cho một người phụ thuộc lên 3,6 triệu đồng. 
Ngay trong tuần này Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị định hướng dẫn.
Trên 9 triệu đồng/người/ tháng mới phải nộp thuế
Trao đổi với Thanh Niên chiều 25.6, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Nguyễn Văn Phụng cho biết mọi công việc chuẩn bị để triển khai luật thuế mới đã cơ bản hoàn thành. Đặc biệt, ngay trong tuần này Chính phủ sẽ ký ban hành Nghị định thông tư hướng dẫn và sau đó Bộ Tài chính cũng sẽ ban hành thông tư hướng dẫn.

 

Bổ sung khoán tỷ lệ thuế khi trúng thưởng từ Casino
Theo quy định của luật hiện hành thì cá nhân trúng thưởng ở casino phải nộp thuế TNCN đối với phần vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần trúng thưởng. Tuy nhiên, việc xác định thu nhập từ trúng thưởng trong casino, trò chơi điện tử khó thực hiện. Vì vậy, nghị định bổ sung, trường hợp casino không xác định được thu nhập chịu thuế của người trúng thưởng thì áp dụng theo phương thức khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ khoán trên tổng số tiền trả lại cho khách và giao Bộ Tài chính khảo sát thực tiễn để quy định cụ thể tỷ lệ khoán.

Về cơ bản, luật mới chỉ sửa 6 trên 35 điều nhưng lại là những điểm then chốt, quan trọng. Thứ nhất, giảm mức đóng góp thuế thông qua việc nâng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) cho người nộp thuế từ 4 lên 9 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, cấp dưỡng từ 1,6 lên 3,6 triệu đồng/người/tháng. “Với mức giảm trừ này thì một cá nhân có 1 người phụ thuộc, với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng, trước đây nộp thuế 220.000 đồng/tháng thì nay sẽ không phải nộp”, ông Phụng giải thích. Bên cạnh đó, nếu trước kia thu nhập bình quân để xác định người phụ thuộc ở mức 500.000 đồng/tháng, thì nay  được nâng lên 1 triệu đồng/tháng.
Cũng liên quan đến người phụ thuộc, lần đầu tiên Tổng cục Thuế sẽ cấp mã số thuế (MST) cho đối tượng này. Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) - Tổng cục Thuế, cho biết Tổng cục Thuế sẽ cấp MST tự động cho người phụ thuộc kể từ ngày 1.7.2013 dựa trên thông tin đăng ký GTGC của người nộp thuế.

(2) Giá hamburger ở sân bay Cam Ranh đắt nhất thế giới

Đồ ăn tại sân bay Cam Ranh đắt bậc nhất thế giới
Mức giá 180.000 đồng một chiếc bánh Hamburger không kèm nước uống tại sân bay này bị du khách quốc tế và trong nước bình chọn là "đắt nhất thế giới".
Trở thành cảng hàng không quốc tế (HKQT), hành khách đến và đi tại Cam Ranh thường xuyên phản ánh rằng, quá mệt mỏi vì khu vực “check in” không có ghế. Nếu muốn ngồi chờ, mọi người phải vào quán cà phê bên cạnh và đương nhiên phải trả tiền. Ngoài ra, cảng HKQT Cam Ranh thu phí đậu xe theo block thời gian 30 phút là chưa hợp lý, khi máy bay trễ giờ thì khách hàng phải trả thêm tiền, thay vì nhận được lời xin lỗi.
Mới đây, du khách lại phàn nàn về giá dịch vụ đắt đỏ ở khu cách ly và căng tin của sân bay. Một tô mì gói có thêm trứng gà, giá bán 60.000 đồng; một que kem giá 35.000 đồng và bánh hamburger lên đến 180.000 đồng/cái, không kèm theo nước uống.

Khách quốc tế đến sân bay Cam Ranh.
Khách quốc tế và Việt kiều nhận xét rằng giá hamburger ở cảng HKQT Cam Ranh đạt “kỷ lục” đắt nhất thế giới.

(1) Những mức giá trên trời chỉ có ở sân bay Việt Nam

Những mức giá trên trời chỉ có ở sân bay Việt Nam
Gần 200 ngàn đồng/bát phở, 40 ngàn đồng một bát mì tôm và hàng loạt các sản phẩm hàng hóa khác ở các quán cà phê, nhà hàng trong khu vực sân bay có giá "trên trời".
Vào sân bay đợi người thân, bạn bè... lỡ ngồi nhà hàng, quán xá trong khu vực này người tiêu dùng sẽ bị "chém đẹp" và không thể nào từ chối trả tiền được vì sản phẩm đã dùng. Câu chuyện đó đã được PV các báo phản ánh nhiều lần.
Vào cuối tháng 2 với hiện trạng tại sân bay Nội Bài, khách phải trả giá cao gấp nhiều lần so với thực tế, gần 200.000 đồng một bát phở và chai nước suối, một bát mì tôm lên đến 40.000 đồng.
Còn theo điều tra của PV báo PLTP, tại một quán cà phê trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đồ uống ở đây đều có giá 60.000-100.000 đồng/món, đặc biệt một chai nước suối có giá 60.000 đồng. Giá này là quá cao bởi ở bên ngoài, các tiệm chỉ bán tầm 15.000 đồng. Các món ăn khác như phở, mì bò cũng đội giá lên đến gần 80.000 đồng/tô... 
Một số sân bay khác như ở Huế tình trạng cũng tương tự, một tô mì gói hộp, không thịt gì cũng giá khoảng 40.000 đồng cộng thêm một ly cà phê sữa rất bình thường cũng ngót nghét cả 100.000 đồng…

Người Việt nghèo nhất trong nhóm người châu Á tại Mỹ

Người Việt nghèo nhất trong nhóm người châu Á tại Mỹ
(TNO) Người nhập cư châu Á có xu hướng sống trong các khu vực biệt lập tại Mỹ và thu nhập của họ thường cao hơn cả người Mỹ da trắng. Nhưng trong các nhóm người nhập cư châu Á, người Việt Nam có thu nhập thấp nhất, một báo cáo nghiên cứu tại Mỹ cho hay.AFP ngày 26.6 dẫn báo cáo nghiên cứu của Trường đại học Brown, một trong những trường lâu đời nhất ở Mỹ, cho biết khoảng 18 triệu người châu Á định cư tại Mỹ là nhóm người thiểu số tăng trưởng nhanh nhất về số lượng, tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1990.
Người nhập cư gốc Á tại Mỹ - Ảnh: Reuters
Số liệu trong báo cáo nói trên do Cục Điều tra dân số Mỹ cung cấp, thể hiện sự tăng trưởng của cộng đồng người nhập cư đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.Với tựa đề Cách ly nhưng bình đẳng: Công dân châu Á tại Mỹ, báo cáo cho thấy người Ấn và người Nhật là những công dân có điều kiện thuận lợi nhất về kinh tế tại Mỹ. Trong khi người Việt Nam lại là nhóm người nhập cư có thu nhập thấp nhất và ít học nhất trong các nhóm nhập cư châu Á.

Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

Khi truyền thông "ăn sẵn" từ facebook

Khi truyền thông "ăn sẵn" từ facebook
Nhạc sĩ Trần Quế Sơn từng quả quyết như đinh đóng cột rằng anh không bao giờ dùng facebook dù bạn bè giục giã thế nào. Thế nên, khi biết mình có trang facebook do ai đó lập trên mạng thì Trần Quế Sơn tá hỏa. Sao không tá hỏa cho được khi anh vốn sống kín tiếng mà facebook nghệ sĩ luôn là miếng mồi ngon của truyền thông, nhất là báo mạng. Dù đó là mồi thật hay mồi giả..."
Có những người cần lên báo thường xuyên (điều đó là chính đáng) và cũng có người không phải cái gì cũng muốn lên báo (chắc cũng là chính đáng). Các bạn đã có nguồn khai thác cho công việc rồi thì hy vọng đừng tạo cảm giác cho người đọc: ai cũng thích lên báo bằng mọi chuyện. Đừng khai thác của người khác rồi lại quy chụp, đổ tội cho người dùng facebook là đang PR và cái gì cũng muốn lên báo" - Chẳng phải vô cớ mà mới đây đạo diễn Nguyễn Quang Dũng phải "nhắc khéo" giới truyền thông ngay trên facebook cá nhân của mình.
Bây giờ, vào báo mạng, ta liên tục bắt gặp những tin, bài mà từ đầu đến cuối bài viết (tính luôn cả tấm hình), nguồn tin duy nhất là … facebook. Kiểu làm báo này các báo mạng cực kỳ ưa chuộng và áp dụng triệt để với facebook mang tên người nổi tiếng vì dễ khai thác, lại có độ nóng và câu khách. Đêm ngày họ cử người rình rập facebook của "sao" để… săn status (trạng thái) và ảnh có vấn đề. Săn từ chuyện ăn uống, vui chơi với bạn bè của ca sĩ Kyo York; chuyện Thủy Tiên đón Công Vinh tại sân bay đến việc đoán già đoán non hotgirl Sam chuẩn bị lấy chồng hay chưa, chuyện ChiPu chia tay người yêu, chuyện Elly Trần lộ vòng một...