Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2012

Cựu Giám đốc IMF đền hầu phòng 6 triệu USD

Không biết tin này có thật không, nhưng nếu thật thì đúng
là quá kinh khủng với vị giáo sư mà trước đây tôi rất quý:

Cựu Giám đốc IMF đền hầu phòng 6 triệu USD

Dominique Strauss-Kahn đồng ý thanh toán một thỏa thuận 6 triệu USD cho nữ nhân viên phục vụ phòng khách sạn ở New York trong một vụ bê bối hủy hoại sự nghiệp của vị cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế.
Dominique Strauss-Kahn (Ảnh: REX)
Nafissatou Diallo đã kiện Strauss-Kahn với cáo buộc ông ép cô phải quan hệ tình dục tại một phòng khách sạn ở New York hồi tháng 5/2011.
Trước đó, một vụ kiện hình sự chống lại ông Strauss-Kahn bị hủy bỏ do những long ngại về độ tin cậy của Nafissatou Diallo. Tuy nhiên, cô này đã theo đuổi một vụ kiện dân sự, trong đó cô đòi bồi thường thiệt hại cho cuộc tấn công mà cô khẳng định là "bạo lực và ác dâm" và đã tước đi của cô phẩm giá của một người phụ nữ.
Strauss-Kahn khẳng định các hành vi tình dục là liên ứng song thừa nhận đó là một "sai lầm" và là một "thất bại đạo đức" mà ông rất hối hận.

Thái Lan: Cuộc trình diễn cân bằng địa chiến lược xuyên ba thế kỷ


Phạm Bích San
Nguôn: songmoi.vn, Kichbu posted on 01.12.2012
"Hình thù con quỷ không phải dữ như người ta tưởng" (Ngạn ngữ châu Âu cổ)

Ông Obama và Thủ tướng Thái Lan: Hình như rất đồng thuận

Tại hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN trong tháng 11 vừa qua, có đủ mặt gần như tất cả các lãnh đạo cấp cao nhất của 8 nước đối tác cùng 10 nước chủ nhà. Nhưng người ta quan tâm nhiều đến hai ông lớn sẽ chi phối cục diện thế giới nói chung và châu Á-Thái Bình Dương nói riêng: Mỹ và Trung Quốc. Ông thứ nhất đứng đầu thế giới hiện nay, và có lẽ sẽ còn đứng đầu trong thời gian sắp tới. Ông thứ hai đã từng đứng đầu khu vực thủa xa xưa, và nay đang tìm cách gây dựng lại ảnh hưởng vang bóng một thời của mình. Cho nên câu chuyện cân bằng như thế nào giữa hai ông lớn trong khi vẫn bảo vệ được lợi ích quốc gia và lợi ích của cộng đồng ASEAN non trẻ là câu chuyện lớn.

Và người ta chợt nhìn thấy Thái Lan và nhớ lại sự cân bằng của họ với thành tựu nổi bật: là quốc gia duy nhất ở khu vực không bị trở thành thuộc địa của các nước phương Tây. Họ đã làm điều đó như thế nào?.

Món ăn chủ nhật: Thịt bò xào giá

Món ăn chủ nhật: 

Nguyên liệu: Thịt bò "Macro" (ngon hơn thịt bò Kobe) trộn nước mắm, hạt tiêu, gia vị và ... ớt . Cho thêm ít dầu ăn vào cho ... bóng đẹp. Nếu có ít rượu vang đỏ cho vào tý thì hay nữa. Thịt bò phải thái mỏng và to bản ( tốt nhất là lên nhờ cửa hàng thái luôn vì họ thái siêu hơn chúng ta !)


Tất nhiên phải có giá sống, hành lá. Giá sống "bổ lắm" đấy mấy bác ạ.

Hà Linh: Ngắm hoa sau cơn mưa

Ảnh đẹp cuối tuần:


Chiều nay cơn mưa đầu tiên của mùa đông, trời tối sầm, gió lạnh buốt.
Hết mưa trời lại nắng. Và thế giới nhỏ bé sau mưa thế này:


**************

ASEAN TRONG MỐI QUAN HỆ VỚI MỸ VÀ TRUNG QUỐC


TTXVN (Angiê 25/11)

Khi bàn về mối quan hệ giữa một bên là các nước ASEAN và Trung Quốc và bên kia là các nước này với Mỹ, tạp chí “Địa chính trị” nhận xét các cuộc cãi vã giữa con người với con người – dù họ thuộc nền văn minh nào, nền văn hóa nào, dù về phương diện chiến lược hay chỉ đơn thuần có tính chất kinh tế và thương mại – nhằm mục đích tìm kiếm ảnh hưởng thường để phục vụ cho nguyện vọng bá quyền của mình, đôi khi được thể hiện bằng các vụ đụng độ rất bình thường nhưng trái ngược hẳn với quy mô của các kế hoạch có liên quan.

Tại Phnôm Pênh vừa kết thúc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 với những dấu hiệu kín đáo và được kiềm chế, nhưng không kém phần xác thực về tình trạng đối địch giữa Bắc Kinh và Oasinhtơn. Cuộc tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng rõ ràng hơn trong các vấn đề nhân quyền, quyền tự do hàng hải ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Ngay sau đó, ngày 20/11/2012, Bộ trưởng Thông tin Campuchia, Khieu Kanharith, tung lên mạng Facebook một lời bình luận lạ lùng, trong đó có đoạn viết: “Phái đoàn Trung Quốc và Mỹ khi rời Phnôm Pênh lại xảy ra bất đồng khi máy bay của họ cất cánh khỏi sân bay Phnôm Pênh vì người Mỹ cho máy bay của mình chặn đường máy bay của Trung Quốc. Sự việc này khiến Campuchia phải đau đầu”.
Vụ việc có thể chỉ là đáng buồn cười nếu không thể hiện đây là một cuộc ganh đua ngày càng quyết liệt giữa Oasinhtơn và Bắc Kinh khiến các nước ASEAN lâm vào thế kẹt, đồng thời nếu không cho thấy sự yếu kém của nhà chức trách tại sân bay Phnôm Pênh không có khả năng buộc các phi công phải tôn trọng kỷ luật và trật tự xuất phát. Theo chỉ huy lực lượng biên phòng tại Phnôm Pênh, máy bay nào sẵn sàng trước sẽ được xuất phát trước. Chiếc chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ, Barack Obama, vì kết thúc thủ tục trước chiếc chuyên cơ của Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, nên đã sẵn sàng cất cánh, trong khi máy bay của hang Southern có thể tưởng mình có quyền bỏ qua luật lệ ở đất nước tràn ngập các món quà được Trung Quốc tặng, di chuyển để vượt lên đầu. Nhưng tổ lái chiếc B747 của Mỹ dường như không muốn thế. Từ đó xảy ra vụ việc gây ra không ít lời bình luận giễu cợt ở Phnôm Pênh và khó có thể tưởng tượng ra một biểu tượng kình địch nào hay hơn xảy ra trong vùng.

Kinh tế Trung Quốc quá lệ thuộc vào đầu tư công

VN không khác gì TQ:


Theo IMF, việc tỷ lệ đầu tư trên GDP lên tới 12% - 20% như thập kỷ qua có thể bóp méo thị trường vốn và gây bất ổn cho kinh tế Trung Quốc.
Theo báo cáo được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố tuần này, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư công để tăng trưởng kinh tế. Chiến lược đó có thể khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp nhiều bất ổn. Vì vậy, họ cần giảm tỷ lệ đầu tư công xuống khoảng 10% GDP.

Giống như nhiều quốc gia đang phát triển khác, Trung Quốc từ lâu vẫn dựa vào nguồn tiền từ chính phủ để kích thích kinh tế. Chiến lược trên đã phát huy tác dụng khi kinh tế nước này tăng trưởng gần 10% mỗi năm trong ba thập kỷ qua, đồng thời khiến Trung Quốc trở thành quốc gia vô địch về xuất khẩu. Thị trường mở cửa, thương mại phát triển đã khiến rất nhiều người dân nước này tiến lên tầng lớp trung lưu.


Trung Quốc tuyên bố dành 158 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng hồi tháng 9. Ảnh: Bloomberg

Thủ tướng: 'Không để xảy ra đổ vỡ ngân hàng có hệ thống'

Có ai còn tin vào những cam kết của 
ông Thủ tướng này nữa không nhỉ ?


Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho Bloomberg hôm 28/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố lạm phát năm tới sẽ xuống 6%, dòng vốn nước ngoài tăng mạnh trở lại, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp lành mạnh hơn sau tái cấu trúc.
Buổi phỏng vấn của hãng tin Bloomberg với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra chỉ gần một tuần sau khi Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII bế mạc vào tuần trước. Trong kỳ họp này, Quốc hội đã quyết định tăng lương tối thiểu từ 1/7/2013, nâng mức khởi điểm chịu thuế TNCN lên 9 triệu đồng, đặt mục tiêu tăng GDP 5,5%, lạm phát 8% và tăng cường xử lý tiêu cực ngân hàng.

Trong buổi phỏng vấn này, Thủ tướng đã trao đổi với Bloomberg về rất nhiều vấn đề. Trong đó nổi bật là kiềm chế lạm phát năm tới, tăng thu hút đầu tư nước ngoài, cải tổ doanh nghiệp nhà nước, thanh lọc hệ thống ngân hàng với chi phí thấp nhất, tránh để xảy ra đổ vỡ có hệ thống.

Thủ tướng cho biết: "Lạm phát 2012 sẽ vào khoảng 7% và năm tới, chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn để đưa con số này về 6%". Giá tiêu dùng tăng chậm lại cũng sẽ giảm nguy cơ lao động Việt Nam đình công.

Theo Thủ tướng, đầu tư nước ngoài hai năm tới sẽ tăng mạnh khi Việt Nam cải tổ doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu ngân hàng. Những lo ngại tăng trưởng đã chạm trần sau một phần tư thế kỷ mở cửa nền kinh tế và các nhà hoạch định chính sách đang vật lộn với nợ xấu đã khiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm 21% trong năm nay.


Thủ tướng cam kết đưa lạm phát năm tới về 6%. Ảnh: Bloomberg

Trường hợp “Bác Hồ”

Trường hợp “Bác Hồ”

Bác Hồ
Bác Hồ

Bài rút từ trang của bác Hiệu Minh.
Bài của chị Phạm Thị Hoài. Sau đề nghị của tôi về xưng hô, nhiều độc giả lưu ý rằng cha đẻ của cách xưng hô gia đình hóa trong xã hội Việt Nam thời đại xã hội chủ nghĩa là vị “cha già dân tộc”, người tự xưng là “Bác Hồ”. Theo tôi trường hợp “Bác Hồ” không hẳn như vậy.
Khác với những nhà lãnh đạo từ Lê Duẩn trở đi sau này, Hồ Chí Minh thuộc thế hệ các nhà cách mạng xuất thân kẻ sĩ – trí thức trong giai đoạn chuyển tiếp từ Nhohọc sang Tây học. Xung quanh ông là những người mà tố chất kẻ sĩ – trí thức ấy không chỉ biểu lộ qua sáng tác văn chương, từ Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Hoan… đến Xuân Thủy, Cù Huy Cận, Tố Hữu, Đặng Thai Mai…
Trước khi ngôn ngữ chính trị Việt Nam trở thành một hỗn hợp của sáo mòn, đơn điệu, vô nghĩa và lố bịch như chuẩn mực ngày nay, nó đã từng kết hợp được cả học vấn truyền thống lẫn ngọn lửa nóng rực của cách mạng ở những năm tháng đầu.
Cho đến nay tôi chưa thấy một văn bản chính trị viết bằng tiếng Việt nào vượt qua bản Tuyên ngôn Độc lập do Hồ Chí Minh soạn thảo năm 1945 về hình thức biểu đạt và chất lượng ngôn ngữ: hàm súc, khúc chiết, sắc bén, chính xác, sáng rõ và giản dị. Ngay cả câu mở đầu lấy từ Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ cũng là một mẫu mực về dịch thuật.

Bài viết hay: DÂN TRÍ LÀ GÌ ?

Văn minh của chúng tôi là văn minh có lòng nhân ái vị tha làm nền, gọi là dân trí.”

Trước khi gặp lại một người bạn người nước ngoài mới trở về từ Việt Nam, nó háo hức ơi là háo hức. Anh bạn này là con trai một người lính Mĩ đã từng sang tham chiến ở quê hương trong những năm 60. Anh lớn lên và được kể cho nghe về những đau khổ do chiến tranh gây ra cho người dân quê hương mình. Sau khi tốt nghiệp đại học, vì muốn bù đắp lại chút nào đó cho con người Việt Nam, anh quyết định gác lại sự nghiệp riêng để sang Việt Nam.

Nhưng sau khi gặp anh bạn nước ngoài này, sự háo hức của nó bỗng trở thành nỗi buồn vời vợi. Buồn lắm vì nó là một nhà giáo trẻ đầy nhiệt huyết. Làm sao không buồn được khi anh bạn nước ngoài, sau một thời gian cống hiến ở Việt Nam, nói rằng anh không tính sẽ quay lại sống ở Việt Nam nữa, lý do chính nằm gọn trong câu nói của anh: “Dân trí ở đây thấp quá. Rất khó sống.”Mới đầu nó tự ái lắm khi nghe câu nói ấy. Nó phản ứng ngay: “Việt Nam là một nước có nhiều người đi học, nhiều sinh viên đại học, nhiều người có bằng cấp. Làm sao bạn lại có thể kết luận cẩu thả như thế?”
Nhưng người phương tây thường nói có sách mách có chứng đàng hoàng. Bởi thế, nó chỉ còn biết im lặng mà nghe. Ngậm ngùi. Đau.
Anh bạn nước ngoài kể dài lắm nhưng một cách vắn tắt thì như thế này:
“Tôi yêu quý dân tộc của bạn. Tôi cảm thấy khổ tâm khi thấy những hậu quả của chiến tranh để lại. Mới đầu tôi dự tính sẽ sống ở đất nước bạn lâu dài, mong có thể làm được điều gì đó bù đắp lại những đau khổ do cha ông chúng tôi đã gây ra. Tôi thấy quê hương các bạn đang từng bước hội nhập vào cộng đồng quốc tế nên tôi hy vọng giúp các bạn chút vốn liếng Tiếng Anh để các bạn dễ hoà nhập hơn. Tôi không hối hận đã được cống hiến thời gian và sức lực cho các bạn sinh viên Việt Nam vì tôi thích làm điều có ý nghĩa. Nhưng thật là khó sống ở đây khi dân trí khá thấp.”

Những ngôi mộ trăm tỷ đồng ở miền Đông

Kỳ dị, chỉ có ở VN, một cách sống thiếu văn hóa:

Nghe đồn vị đại gia này còn mua một khối đá thiên thạch của một ông ở Tánh Linh với giá 120 tỷ đồng để trấn yểm xuống mộ.

Hiện nay, chuyện những đại gia bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng xây nhà lầu, biệt thự để ở đã là chuyện rất đỗi bình thường, chỉ đáng được bàn tán nơi vỉa hè, bên ly cà phê bởi nó so với chuyện người ta bỏ ra từng ấy tiền để xây… huyệt mộ cho mình thì chẳng đáng gì.

Giờ, quanh khu vực trung tâm TP.HCM có rất nhiều nghĩa trang đáp ứng được các nhu cầu này của đại gia, những người nhiều tiền lắm của. Sau nhiều ngày lăn lộn tìm hiểu ở các nghĩa trang nổi tiếng miền Đông Nam Bộ, chúng tôi đã vô cùng kinh ngạc khi tận thấy nhiều ngôi mộ mà giá của nó có khi lên tới cả trăm tỷ đồng…

Nghĩa trang nghìn tỷ ở “huyệt đạo đất trời”
Nghĩa trang Sơn Trang Tiên Cảnh

Nằm ở ấp Trường Thọ, xã Trường Hòa (Hòa Thành, Tây Ninh), trang viên Sơn Trang Tiên Cảnh có lưng tựa vào núi Bà Đen ngàn năm huyền bí và phía trước, khi dõi tầm mắt ra xa là dòng sông Vàm Cỏ Đông thơ mộng như sợi chỉ vắt ngang mềm mại. Một khung cảnh hữu tình hiếm nơi nào có được.

Những quán phở ngon nhất Hà Nội

Không biết thông tin trong bài này có mới không ?

Những quán phở ngon nhất Hà Nội


Blog Con đường ánh sáng: Không “chào đời” ở thủ đô, nhưng món phở lại trở thành tinh hoa và cực nổi tiếng ở mảnh đất này. Nếu là người mới tới Hà Nội, chắc chắn bạn cần một “bản đồ” để tìm được những quán phở trứ danh.

1. Phở bò.
Phở Sướng: Ở ngõ đoạn giữa phố Đinh Liệt . Phở ngon, nước thơm, thịt đậm, đúng chất phở Hà Nội.

Những hàng phở ngon nhất Hà Nội

Phở Vui
Đã có phở Sướng rồi thì phải đảo qua phở Vui ở gần đó, cách quãng 2 con phố. Phở Vui chếch với hàng bánh trôi tàu nổi tiếng của diễn viên Phạm Bằng. Phở Vui ăn đậm đà, mùi thơm ngậy của thịt bò, luôn nhận được sự đánh giá cao của người dân phố cổ, vốn là những người sành ăn có tiếng.

Phở Lý Quốc Sư
Đây là thương hiệu phở đã được khẳng định từ lâu. Phở ở đây rất ngon và có nhiều hương vị phở, có nhiều loại phở bò cho khách lựa chọn từ phở tái, bò chín, hay tái nạm gầu…. tùy vào sở thích của khách hàng. Nước dùng của phở đậm đà và rất thơm do cách chế biến và lựa chọn gia vị của quán.
Đặc biệt, món quẩy nóng ở đây rất thơm ngon, nóng hổi. Mới đây, phở Lý Quốc Sư đã chuyển về đoạn gần ngã 3 đoạn cuối phố Nhà Chung, đối điện 33 Nhà Chung.

3 cách tự nhiên làm mềm da khô


3 cách tự nhiên làm mềm da khô

Cái lạnh mùa đông mang lại chứng khô da khó chịu, đặc biệt với người bị chàm (eczema) bởi nó gây ngứa, nứt, đỏ da, thậm chí viêm nhiễm.

Độ ẩm không khí thấp trong mùa lạnh là nguyên nhân chủ yếu khiến da trở nên khô nứt nẻ. Kết quả, da thô ráp, dễ bong và kích ứng, với những ai bị chàm, bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.
Để giữ cho da mịn màng trong mùa này và tránh các cơn chàm bộc phát, bạn có thể thực hiện các cách tự nhiên sau:

1. Dầu ôliu

Dầu ôliu giúp làm mềm, dịu và đẹp da hữu hiệu.
Chứa nhiều chất chất ôxi hóa có thể làm giảm viêm nhiễm đi kèm với bệnh chàm, nên dầu ôliu là thành phần cơ bản của nhiều loại kem dưỡng ẩm. Khi sử dụng một mình, nó không chứa các hóa chất có thể gây kích ứng giống như các loại kem bán ở cửa hàng. Ngoài ra, chất chống ôxi hóa trong dầu giúp bảo tồn và sửa chữa các hư tổn có thể gây ra các vết thâm và nám trên da.

2. Tắm bột yến mạch

Bột yến mạch từ hàng thế kỷ qua đã được xem là chất làm mềm dịu da, nhưng gần đây, các nghiên cứu mới tìm thấy chất avenanthramides trong yến mạch là nhân tố chủ yếu làm giảm viêm, ngứa. Hãy thả yến mạch vào một cái tất khô, sạch. Buộc túm đầu tất lại, thả tất vào bồn nước tắm ấm. Ngâm mình trong 15-20 phút.

Không gì ngăn cản được ước mơ

Không gì ngăn cản được ước mơ

Cuộc sống hạnh phúc của một đôi vợ chồng khuyết tật rất nghèo khó chiếm cảm tình và sự tôn trọng của những người cùng xóm

Hôm đám cưới anh Nguyễn Văn Cúng và chị Vũ Thị Thơm

Người miền Nam, người miền Bắc
Nguyễn Văn Cúng quê ở vùng sâu vùng xa của tỉnh Sóc Trăng miền Nam, lên Saigon bán vé số kiếm tiền độ nhật. Vũ Thị Thơm ở Duy Tiên, Hà Nam của miền Bắc, vào Saigon bán vé số để kiếm sống.
Cúng và Thơm gặp nhau, yêu nhau, lập gia đình, sinh được hai cháu trai, đứa đầu năm tuổi, đứa sau chín tháng. Tổ ấm của họ là một phòng trọ nhỏ bé chật hẹp trong một xóm lao động ở Gò Vấp.
Nếu chỉ vậy thì không có gì đáng nói, bởi cuộc sống của họ cũng là cuộc sống như bao người chung quanh dưới quê hay trên phố.
Với anh Hùng cũng những người hàng xóm khác của Cúng và Thơm thì chuyện khác ở chỗ:
Khu vực này coi như ai cũng biết anh chị tàn tật, không được khỏe mạnh như người bình thường nhưng mà gia đình rất hạnh phúc. Cùng xóm trọ với nhau nên là ai người ta cũng quí mến cũng thông cảm. Khổ lắm, đi bán vé số mưa nắng vất vả, ngày nào không đi là không có tiền tiêu, trong khi đó lại ở trọ rồi ăn uống cho trẻ con hàng ngày.

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

Người Mỹ không bàn chuyện xe chính chủ

Chuyện nước Mỹ: 

Người Mỹ không bàn chuyện xe chính chủ


(Thethaovanhoa.vn) - Làm thế nào mà một nước Mỹ có thể quản lý ngon lành tới hơn 250 triệu xe hơi và gần 8 triệu mô-tô cùng với việc có tới gần 37 triệu “vụ” sang tên đổi chủ trong vòng một năm?
Sang tên đơn giản như đi chợ
Dũng, một anh bạn người Việt ở Mỹ gần 4 năm nay, vừa mới mua lại chiếc xe hơi bốn chỗ từ một người bản địa nhờ số tiền anh tích cóp từ đồng lương đi làm cho một tiệm giặt ủi. Một chiếc Acura đời 2005 máy 3.5 vẫn còn rất “nuột” (lời của Dũng) mà giá chỉ có 4 ngàn USD (chừng 80 triệu đồng).
Ước tính, trong năm 2012 này, ở Mỹ đã và sẽ có khoảng gần 40 triệu người mua xe hơi đã qua sử dụng giống như Dũng. Nếu so với con số khoảng 11,6 triệu (dự tính) xe hơi mới được bán ra trong năm 2012, tỷ lệ người mua xe cũ nhiều hơn gấp 3,45 lần. Con số này có thể làm thay đổi một điều không ít người vẫn tưởng tượng về một nước Mỹ, đó là dân Mỹ giàu có chỉ mua xe mới rồi sau vài năm họ sẽ vất chúng ra những bãi rác rộng mênh mông mà người ta vẫn thấy trên phim ảnh.
Cảnh sát phạt xe vi phạm ở Mỹ
Sự thực là ngay cả trong những năm tháng nền kinh tế Mỹ phát triển ổn định, tỷ lệ thất nghiệp chỉ vài ba phần trăm (so với hơn 9% trong năm 2011 và gần 8% cuối năm nay), vẫn có nhiều người Mỹ mua xe hơi cũ hơn là xe hơi mới. Họ cũng như anh bạn Dũng đã nói ở trên, tiết kiệm được một số tiền khá lớn để dành cho việc khác, đôi khi chỉ là để trả vài cái hóa đơn điện thoại hay lớn hơn nữa là tiền thuê nhà hàng tháng. Năm 1990, tỷ lệ người mua xe mới so với người mua xe cũ ở Mỹ cũng là 1/2,7.

2 Bài Giải Cho Việt Nam?


BLOG CỦA G/S TRẦN AN BÀI NGÀY THỨ NĂM 29/11/2012


1. Giữ thêm 50 năm nữa?

“Cái ly nước này nặng bao nhiêu?”
“50 gam!”…”100 gam!”… “125 gam!”… các sinh viên trả lời.

“Tôi không thể biết chính xác nếu không cân”. Giáo sư nói: “Nhưng câu hỏi của tôi là: Điều gì sẽ xảy ra khi tôi cứ giơ cái ly thế này trong vài phút?”

“Chẳng có gì cả” Các sinh viên nói.

“OK, vậy điều gì xảy ra nếu tôi giơ trong một giờ?” Giáo sư hỏi.

“Tay thầy sẽ bắt đầu đau ạ” Một sinh viên trả lời.

“Đúng vậy, và nếu trong một ngày thì sao?”

“Tay thầy có thể tê cứng, và thầy có thể bị đau cơ, tê liệt, chắc chắn phải đến bệnh viện”. Một sinh viên khác cả gan nói. Và tất cả lớp cười ồ.

Biển Đông: Ba kịch bản cho tương lai

Biển Đông tại hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ tư:


SGTT.VN - Vấn đề biển Đông thu hút đông đảo các học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước hưởng ứng, tham dự và tranh luận. Tại phiên hội thảo ngày 26 – 27.11.2012, đã có gần 20 bài tham luận về hợp tác quốc tế trên các phương diện kinh tế, an ninh – chính trị, xã hội, và luật quốc tế nhằm giải quyết xung đột trên Biển Đông. Có rất nhiều nhận định được đưa ra “mổ xẻ” cùng với các dự báo về tương lai, triển vọng giải quyết xung đột cho vùng biển này.

Thực tế cho thấy thời gian qua, Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều các tuyên bố, động thái mang tính đơn phương đối với Biển Đông, bất chấp luật quốc tế, dư luận quốc tế và phản ứng của các quốc gia có liên quan. Ảnh: internet

Nhận định về tương lai của Biển Đông, TS Nguyễn Mạnh Hùng (ĐH George Mason, Mỹ) nhấn mạnh yếu tố Trung Quốc trong “ba kịch bản” tương lai cho vùng Biển Đông. Thứ nhất, Trung Quốc cố tình tạo ra “sự đã rồi” (mà theo ông Hùng, in hình bản đồ đường lưỡi bò lên hộ chiếu là một điển hình) nhằm nỗ lực thực hiện chiến lược bá quyền của mình tại khu vực Biển Đông nói riêng, và cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung. Thực tế hiện nay, xét về thế lẫn lực thì đây là kịch bản rất dễ xảy ra và Trung Quốc đang từng bước hiện thực hoá âm mưu này.

NHỮNG CÂU THƠ VUI NHẶT TRÊN ĐƯỜNG

NHỮNG CÂU THƠ VUI NHẶT TRÊN ĐƯỜNG

   Nhà thơ Văn Công Hùng: Sau... 5 giây yên lặng để định thần, cả xe cười nghiêng cười ngả, cười lăn cười lộn, cười đến hai chục phút không dứt. Cái làm cho mọi người phải cười- một- cách- khác- thường là bởi tính bất ngờ của câu thơ. Tất cả đang nghĩ là một câu thơ đau đớn của một người vợ... mất chồng. Thì thảm thiết thế, ngậm ngùi thế, thê lương thế... thế mà thành ra...
          Tôi là kẻ đãng trí, chả bao giờ thuộc thơ, kể cả thơ mình, thế nên trên đường, nhiều lúc gặp những câu thơ vui thú vị lắm, đọc vanh vách lúc ấy rồi... quên. Dạo gần đây nảy ra sáng kiến là... ghi vào điện thoại di động rồi tối về đổ ra máy tính. Thì là định thế, nhưng hôm qua, chủ nhật, ngồi lục điện thoại thì lại thấy một... dãy thơ từ hồi nào. Thôi thì nhân thể viết luôn ra đây hầu bạn đọc... 

          ...Một lần đi xe từ Pleiku xuống Quy Nhơn, trong bất tận những câu chuyện tiếu lâm và những câu thơ Bút tre của 12 nhà văn đang sung sức trong việc sáng tác chính thống và cả... phi chính thống, nhà thơ Vương Trọng bỗng đọc 2 câu thơ:

          Chàng ơi đồng mộng đồng sàng
          Âm dương cách trở một... màng cao su

Dự án “Cơm có thịt” giúp trẻ vùng cao chưa đủ thủ tục


(VietQ.vn) – Bộ Nội vụ cho biết, dự án “Cơm có thịt” của nhà báo Trần Đăng Tuấn chưa đủ thủ tục lập quỹ.

Trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng vừa đăng tải bức thư của nhà báo Trần Đăng Tuấn về dự án “Cơm có thịt”, trình Bộ Nội vụ phê duyệt về việc thành lập quỹ này.


Mang cơm có thức ăn đủ dinh dưỡng cho học sinh miền núi. Ảnh: Dân Trí
Trao đổi với Chất lượng Việt Nam sáng nay, 29/11, đại diện vụ Tổ chức Phi chính phủ, Bộ Nội vụ cho hay, việc thành lập quỹ mà nhà báo Trần Đăng Tuấn đề cập, do chưa đủ thủ tục, nên tạm thời chưa được thông qua, chứ bộ không hề có hành động nào cản trở quỹ từ thiện này.

Bộ Nội vụ cũng đã làm việc với nhà báo Trần Đăng Tuấn và hai bên đã thống nhất nhiều mặt.

Thế giới học được gì từ hiện tượng cường quốc giáo dục Phần Lan?

Thế giới học được gì từ hiện tượng cường quốc giáo dục Phần Lan?

(GDVN) - Thế giới đã và đang lần lượt đến Phần Lan để tìm hiểu về hiện tượng cường quốc giáo dục mới nổi này. Có lẽ họ sẽ lần lượt công bố cho chúng ta biết nhiều điều thú vị nhưng đến nay ít nhất họ đã gợi ra 2 điều quan trọng.
Cuối thế kỷ 20 thế giới còn ít để ý đến Phần Lan vì Phần Lan đã từng là 1 phần của Thuỵ Điển trong suốt 6 thế kỷ rồi tiếp đến bị Nga Sa hoàng cai trị . Chỉ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, người ta mới bắt đầu chú ý đến Phần Lan, khi Uỷ ban sáng tạo Châu Âu (EIS) xếp hạng nền kinh tế Phần Lan là “nền kinh tế sáng tạo thứ 3 thế giới” , đứng trên cả mức trung bình của Châu Âu và Mỹ. Rồi Diễn đàn kinh tế thế giới lại đánh giá Phần Lan là “nền văn hoá sáng tạo”. Năm 2003 , GDP (PPP) của Phần Lan là 163 tỉ USD (cao hơn GDP của Việt Nam mà chỉ với số dân bằng 1/17 số dân của Việt Nam)

Sang đầu thế kỷ 21, thế giới lại biết đến Phần Lan như một cường quốc giáo dục mới nổi. Qua chương trình PISA đánh giá học sinh trung học của 74 quốc gia của tổ chức quốc tế hợp tác và phát triển OCDE vào các năm 2006 rồi 2009, Phần Lan đứng đầu, còn Đức thứ 16/74 , Pháp thứ 22/74 , Mỹ thứ 31/74.

Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)
Thế giới đã và đang lần lượt đến Phần Lan để tìm hiểu về hiện tượng cường quốc giáo dục mới nổi này. Có lẽ họ sẽ lần lượt công bố cho chúng ta biết nhiều điều thú vị nhưng đến nay ít nhất họ đã gợi ra 2 điều quan trọng sau đây :

BIẾT CHIA SẺ VỚI NGƯỜI KHÁC

Hãy biết chia sẻ trong cuộc sống để sống cuộc đời có ý nghĩa hơnCon người là đông vật xã hội sống trong công đồng. Không ai có thể sống một mình mà không có bất kỳ quan hệ nào với những người khác. Mối quan hệ tốt đẹp và bền vững chỉ có thể có khi có sự tương tác hai chiều. Nếu muốn người khác đối đãi với mình ra sao, quan tâm đến mình thế nào thì phải đối đãi với họ như vậy. Đó là ý nghĩa cốt lõi của câu: “Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ bản thân mình”. Sự quan tâm chia sẻ với nhau là biểu hiện tính người cao nhất.

Trong cuộc sống ai cũng cần tình thương, sự đồng cảm, cũng muốn có người chia sẻ niềm vui nỗi buồn với mình. Trong suy nghĩ của một số người, giúp đỡ người khác thì bản thân sẽ bị thiệt. Đó chỉ là cách suy nghĩ hẹp hòi, ích kỷ. Sự chia sẻ thật lòng trong những lúc khó khăn nhất là hành động đáng trân trọng đối với người khác, đồng thời làm cho tâm hồn mình thanh thản, rộng mở. Sự chia sẻ đó không mất đi, mà ít nhất cũng nhận được sự đền đáp xứng đáng bằng sự yêu quý không chỉ của người nhận. Nhà văn, nghệ sĩ Had Bejar có câu đầy ý nghĩa: “Bàn tay biết tặng hoa cho người khác là bàn tay lưu giữ được hương thơm”. Trong cuộc sống, người biết cho đi cũng là người sẽ nhận được nhiều từ cuộc sống. Đó cũng là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến thành công.

Người Việt thời ra ngõ gặp... fastfood

Người Việt thời ra ngõ gặp... fastfood

Việt Nam đang trở thành miền đất hứa của các hãng kinh doanh đồ ăn nhanh (fastfood) ngoại với những kế hoạch mở rộng kinh doanh đầy tham vọng. 
Mở chục ngàn nhà hàng
Khác với cảm giác “xa xỉ” cách đây 10 năm, việc giới trẻ Việt Nam ngày nay bước vào một cửa hàng ăn nhanh như KFC, Lotteria, đã trở lên quen thuộc, không còn xa lạ.
Bắt đầu tham gia vào thị trường Việt Nam năm 1997 với nhà hàng đầu tiên tại trung tâm thương mại sầm uất Saigon Super Bowl Trade Center tại thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay KFC (Mỹ) đã có mặt tại 19 tỉnh thành trên cả nước, với hơn 100 cửa hàng fastfood tính tới cuối năm 2011.
Theo kế hoạch, KFC sẽ mở được 116 nhà hàng tại Việt Nam tới cuối năm 2012 và nâng con số nhà hàng fastfood KFC lên con số 200 vào năm 2015. 
Theo thống kê không chính thức, hiện KFC đang nắm khoảng 60% thị phần fastfood tại Việt Nam, phục vụ khoảng 20 triệu lượt người ăn. 

Lotteria, một thương hiệu fastfood của Hàn Quốc xuất hiện tại Việt Nam năm 2004, cũng đã kịp có được 140 nhà hàng fastfood. Năm 2011, Lotteria cũng có 100 nhà hàng sau 6 năm tại Việt Nam và cũng không dấu diếm tham vọng nâng con số lên 200 trong vòng 5 năm tới (2016).

Cam Bốt ký thỏa thuận cho Trung Quốc xây đập Hạ Sesan 2

Cam Bốt ký thỏa thuận cho Trung Quốc xây đập Hạ Sesan 2

Hơn 500 người thiểu số ở Stung Treng và Ratanak Kiri, Cam Bốt biểu tình chống dự án thủy điện Hạ Sesan 2 của Trung Quốc, ngày 28/02/2012.
Hơn 500 người thiểu số ở Stung Treng và Ratanak Kiri, Cam Bốt biểu tình chống dự án thủy điện Hạ Sesan 2 của Trung Quốc, ngày 28/02/2012.
@International Rivers

Anh Vũ
Chính quyền Cam Bốt đã tiến thêm bước mới trong dự án xây dựng đập thủy điện Sesan 2 ở hạ lưu sông Mêkông. Báo chí tại Cam Bốt hôm 26/11/2012 có đưa tin chính phủ Cam Bốt đã cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia xây dựng công trình thủy điện đang bị giới bảo vệ môi trường quốc tế phản ứng mạnh mẽ vì tác hại lên môi trường sống của hàng triệu người dân vùng hạ lưu sông Mêkông. Đặc biệt một nhà thầu của Việt Nam cũng được tham gia vào dự án này.


Thông tín viên Phạm Phan từ Phnom Penh
29/11/2012
Thông tín viên Phạm Phan từ Phnom Penh tường trình :
Theo nhận định của chính quyền Cam Bốt, hợp tác ba nước Trung Quốc, Cam Bốt và Việt Nam trong sự nghiệp khai thác thủy điện từ giòng sông Sesan đã được đánh dấu bằng cột mốc quan trọng qua việc ký kết mới đây với đối tác Trung Quốc.
Dự án được nói từ mấy năm trước và vẫn còn gây tranh cãi mang tên đập thủy điện Hạ Sesan 2 chảy ngang qua địa phận hai tỉnh ở Cam Bốt là Ratanakiri và Stungtreng đã được ký kết bởi nhà triệu phú Kith Meng, nhân vật điều hành tập đoàn Hoàng Gia, và công ty Năng lượng Quốc tế Trung Quốc, một thành phần của tập đoàn quốc doanh Huaneng.

Nghệ thuật Tha thứ

Nghệ thuật Tha thứ


Cuộc sống thường nhật có bao điều bạn bực mình: Tiếng ồn, thất bại, lo sợ, bệnh tật, cơm áo gạo tiền, thời tiết, nỗi buồn, công việc, tình yêu gia đình, giao tiếp, xóm giềng, học hành, giao thông, thị trường, dịch bệnh… Bạn phải chịu đựng nhiều thứ. Để không cằn nhằn người khác và có thể chịu đựng sự khó tính của người khác, quả thật không dễ chút nào. Vậy làm sao có thể tự giải thoát mình?
Các bậc cha mẹ thường hay chỉ trích con cái. Các ông chủ luôn trách mắng và nhìn công nhân của mình bằng con mắt xoi mói. Vợ chồng cũng thiếu tôn trọng nhau, ưa áp đặt và nghi ngờ nhau. Các mối quan hệ khác cũng gặp nhiều phức tạp. Họ làm mất lòng nhau bằng nhiều cách. Thậm chí có những vết thương lòng vẫn nhức nhối sau nhiều năm. Giữa chúng ta có nhiều dạng ác cảm, làm những điều ác cho nhau, nói xấu nhau đủ điều, thậm chí là trả thù nhau. Có người còn biết nghĩ lại, hối hận, nhưng có người không hề tỏ ra hối tiếc vì lương tâm đã chai lì.
Cách tốt nhất để thanh thản tâm hồn là luôn chống lại ý nghĩ trả thù, luôn tâm niệm ba chữ “Tôi tha thứ” (nguyên tắc 3T). Đó là biện pháp tuyệt vời có thể giúp bạn chịu đựng những gì làm bạn phiền lòng. Tha thứ có giá trị tuyệt đối trong cuộc sống.
Tha thứ không có nghĩa là đầu hàng, chịu thua, chịu lép vế, mà là “bỏ qua”. Robin Casarjian giải thích: “Khi tha thứ, bạn không còn lệ thuộc vào người đã làm bạn đau lòng”. Tha thứ kéo bạn ra khỏi sự giận dữ của người khác và cho phép bạn sống thanh thản.

Bí quyết sống lâu rất đơn giản: Ăn đói

Bí quyết sống lâu rất đơn giản: Ăn đói


Có nhiều người tin tưởng chìa khóa để có thể sống thêm 20 năm là luôn luôn giữ sao cho ở tình trạng đói một chút thì hơn. Đừng quên thái quá và bất cập trong ăn uống đều làm cơ thể suy nhược khó chống với bệnh tật và tuổi già.

Quan niệm này được gọi là hạn chế calori và một trường hợp điển hình của tín đồ đạo này là Oprah Winfrey, một ngôi sao điều khiển một chương trình nổi tiếng trên màn ảnh truyền hình Mỹ, đã thực hiện. Oprah đã quảng cáo cho phép giữ cho thân thể thon thon trong mấy chục năm bằng chính vẻ trẻ trung và năng động của mình.

Cuộc sống trên sông Mekong

Cuộc sống trên sông Mekong

Cuộc sống trên sông Mekong

Cá tra dầu sống ở hạ lưu sông Mekong thuộc địa phận Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan. Số lượng chúng giảm mạnh trong những năm gần đây bởi tình trạng đánh bắt quá mức, sự xuất hiện của các đập thủy điện và sự phá hủy môi trường sống.

Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Ngân hàng ngầm: Nguồn cơn bùng phát khủng hoảng trong tương laiHiện nay hình thức chuyển tiền từ ngân hàng qua CTCK, công ty quản lý quỹ sau đó chuyển tiền qua các công ty khác trong nội mạng diễn ra khá phức tạp, UBCK đang phân tích và theo dõi luồng tiền này.

Một trong những vấn đề các chuyên gia tại hội thảo Ổn định tài chính khu vự Đông Á đề cập đến – đó là việc các nhà hoạch định chính sách cần phải quan tâm đến các định chế phi ngân hàng hay ngân hàng ngầm (shadow bank) và phải coi đó là một vấn đề lớn, nếu không trong tương lai chúng ta có thể sẽ phải chịu sự khủng hoảng trầm trọng do hậu quả của các định chế này gây ra.

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, khái niệm ngân hàng ngầm – ngân hàng bóng (shadow bank) là khái niệm mới, xuất hiện chủ yếu trong khủng hoảng tài chính tại Mỹ năm 2008-2009 là các hoạt động giao dịch mang tính chất ngân hàng do các định chế tài chính phi ngân hàng thực hiện.

Ảnh đẹp: vàng ruộm phố thu ở Nhật BảnNhững cô dâu Việt vui duyên cùng chồng ngoại


Từ ngày về làm dâu Nhật Bản, chị Trang chịu khó học văn hóa, lịch sử cũng như nghệ thuật ẩm thực trà đạo xứ hoa anh đào. Nhờ vậy, chị hiểu những khác biệt văn hóa cũng như biết ứng xử đúng mực với chồng và gia đình anh.
'Hôn nhân Việt - ngoại nhiều khác biệt dễ dẫn đến bi kịch'

Chị Kim Trang sinh ra và lớn lên ở quận 4, TP HCM. 10 năm trước, chị làm nhân viên văn phòng cho một công ty Nhật ở Sài Gòn, lúc ấy anh đang là trưởng phòng Marketing. Chị Trang cũng biết nói tiếng Nhật nên hai người thường trò chuyện với nhau về công việc cũng như những vấn đề gặp phải trong cuộc sống. Cùng cảnh “trai chưa vợ, gái chưa chồng”, thế là anh chị nhận lời yêu nhau, sau 2 năm tìm hiểu thì tiến đến hôn nhân.
Lấy chồng và theo anh sang Nhật sống, thời gian đầu người con gái Sài Gòn gặp khá nhiều khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. “Ở TP HCM quanh năm nắng ấm, còn bên này mùa đông lạnh cắt da cắt thịt, suốt ngày phải mặc cả tá áo ấm mà vẫn lạnh run. Hồi mới qua tôi không chịu nổi chỉ muốn về”, chị kể. Không những thế, chị còn gặp khó khăn khi không biết ăn và nấu các món Nhật nên thường xuyên bị cha mẹ chồng nhắc nhở.
Vốn là người ham học hỏi, cộng thêm được chồng động viên, chị Trang bắt đầu xin đi học các lớp về văn hóa, lịch sử Nhật Bản. Hằng ngày chị dành thời gian tìm hiểu cách nấu nướng các món quen thuộc của xứ này.
“Nhờ học hỏi mà tôi hiểu được tính cách và phép ứng xử của người Nhật để cư xử cho phù hợp. Ở bên này một người phụ nữ dù thành đạt đến đâu cũng phải thành thục chuyện nếp núc. Tôi bây giờ có thể nấu được nhiều món Nhật và Việt để chiêu đãi bố mẹ, bà con bên chồng nên các cụ quý lắm”, chị phấn khởi nói.

Đọc mà không thể tin nổi: Người Sài Gòn tập 'sống chung' với cướp

Đọc mà không thể tin nổi giờ chúng ta đang
dạy nhau phải tập 'sống chung' với cướp".

Người Sài Gòn tập 'sống chung' với cướp

Không đeo vàng bạc hay sử dụng xe đời mới, ra đường chỉ dám đi taxi… là một trong số cách người dân Sài Gòn áp dụng để tự bảo vệ mình trước nạn cướp giật đang hoành hành.
Những vụ cướp tàn bạo ở TP HCM

Sáng đầu tuần, sau khi đưa con đi học, chị Hồng (40 tuổi) dừng chiếc Spacy tại cây xăng trên đường Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10, TP HCM). Vừa mở cốp xe lấy ví để trả tiền đổ xăng, chị bị một thanh niên mặc sơ mi trắng, quần jeans xanh, chạy xe Novo (vừa đổ xăng xong) giật phăng rồi rồ ga chạy mất.

Sự việc xảy ra quá nhanh, người phụ nữ chỉ ú ớ mà không kịp truy hô. Nhiều người đưa ánh mắt ái ngại nhìn nạn nhân và cho biết khu vực cây xăng này thường xuyên xảy ra chuyện "ăn bay" của đám cướp giật.

Đeo túi trên vai là "mồi ngon" cho bọn cướp. Ảnh: N.V

Tiếng Huế

Hôm trước trên Blog này có lưu này Tiếng Nghệ, nay lưu thêm 1 bài Tiếng Huế:

Tiếng Huế 

 

Đi đâu thi` nói “đi mô”
“O n” ám ch “Cái Cô” chung trường
t dt” khi tui nói thương
Có nghĩa “mc c” má vương n hng.
“Khôn” là đng nghĩa vi không
Chẳng muốn lấy chồng, “khôn muốn lấy dôn”
“Đoản hậu” là “Ác” en ni
Tui đã … im lặng cứ đi theo hoài
Nhà tui còn khoảng đường dài
Có chi noái nấy, ngày mai hết rồi