Thứ Bảy, 20 tháng 10, 2012

Có một nỗi buồn tên là Hội An

Có một nỗi buồn tên là Hội An

(TT&VH Cuối tuần) - Rời quán ăn trong một con ngõ nhỏ sau khi đã thưởng thức đủ 3 món đặc sản bình dân phố Hội: hến xúc bánh tráng, bánh đập và chè bắp, với một cái “bill” (hóa đơn thanh toán tiền) chưa đầy 60 ngàn đồng, thay vì sung sướng như gặp món hời khi đi du lịch, trong tôi lại len lỏi một nỗi buồn…
1. Có một số nỗi sợ thường trực trong tôi khi tới những địa danh du lịch nổi tiếng ở Việt Nam sau nhiều lần “trải nghiệm” thực tế. Một là nơi đó thay đổi rất nhanh sau những lần trở lại, mà xu hướng chính là xấu đi. Hai là bị “chặt chém”.
Cửa hàng vắng khách, ông chủ bắc ghế ngồi chơi

Tranh cãi quanh bức ảnh ‘khiến người Việt xấu hổ’


Cập nhật lúc :3:02 PM, 06/09/2012
(ĐVO) Một bức ảnh được cho là của khách du lịch Việt Nam chụp tại một nhà hàng buffet (ăn uống tự chọn) ở Thái Lan đã khiến cộng đồng mạng “nổi sóng”.

Bức ảnh này ghi lại hình ảnh một tấm biển có dòng chữ Việt chưa chuẩn cú pháp, nội dung như sau: “Xin vui lòng ăn bấy nhiêu lấy bấy nhiêu, nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn”.


Bức ảnh đã lan truyền trên mạng xã hội Facebook và nhiều diễn đàn của giới trẻ, gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ các thành viên mạng. Nhiều thành viên khẳng định mình cảm thấy xấu hổ sau khi xem bức ảnh”.

Ai chém cụt đầu Liễu Thăng?


Cập nhật lúc :5:00 AM, 20/10/2012
(ĐVO) Là danh tướng nhà Minh (Trung Quốc), Liễu Thăng vẫn phải chịu thảm bại trước nghĩa quân của Bình Định Vương - Lê Lợi. Trong trận Chi Lăng, quân Minh 10 phần chết 9, Liễu Thăng bị chém rơi đầu.
Những người chém đầu Liễu Thăng được ghi rõ trong một cuốn thần tích ở Thái Bình.

Liễu Thăng tất chết

Trong nhiều tư liệu lịch sử có ghi: sau thất bại trong trận Tốt Động - Chúc Động (5 – 7/11/1426), Vương Thông vờ giảng hoà để chờ viện binh. Tháng 10/1427, viện binh từ Trung Quốc chia làm hai đạo tiến sang; đạo quân Liễu Thăng (khoảng 100 nghìn) từ Quảng Tây qua Lạng Sơn vào Đông Quan; đạo quân Mộc Thạnh 50 nghìn tên từ Vân Nam định qua Lào Cai tiến về Đông Quan.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, lúc này Bình Định Vương Lê Lợi và mưu thần Nguyễn Trãi đã tiên đoán viện binh quân Minh sẽ có những đường tiến quân theo các ngả cứu viện nhằm đánh thẳng vào chủ lực quân đa đang đóng tại Xương Giang, Chi Lăng. Do vậy các mũi “điều binh thủ hiểm, chặt mũi tiên phong” quân cứu viện nhà Minh đã được Bình Định Vương Lê Lợi sớm sắp đặt.

Vẫn theo Đại Việt sử ký toàn thư: “Ngày 8/10, đạo quân Liễu Thăng vượt biên giới vào Lạng Sơn; nghĩa quân Lam Sơn vừa đánh vừa rút, nhử đối phương vào trận địa mai phục ở Chi Lăng”.


Sơ đồ trận Chi Lăng - Xương Giang.

Nguyễn Trãi chỉ cho tướng Trần Lựu thi hành kế hoạch dụ Liễu Thăng ở Ải Chi Lăng, "đánh chỉ được thua", riêng về phía chủ lực thì đã có Lê Sát, Lưu Nhân Chú, Lê Linh, Lê Thụ đương đầu, song song với các tướng Phạm văn Xảo, Lê Khả, Lê Trung… tiếp ứng và chận các lộ quân tiếp viện từ Vương Thông, Mộc Thạnh.

30,8 triệu người Việt Nam sử dụng Internet

TTO - Đó là số liệu trong bản công bố cuộc khảo sát mới nhất của WeAreSocial, một tổ chức có trụ sở chính ở Anh nghiên cứu độc lập về truyền thông xã hội toàn cầu.
Bản khảo sát mới nhất của WeAreSocial về tình hình phát triển Internet ở Việt Nam (10-2012) - Ảnh: WeAreSocial.
Đặc biệt, cũng theo khảo sát của WeAreSocial, 55% người dùng Internet ở VN tin rằng Internet giúp họ tự tin hơn. WeAreSocial cho hay họ đã tiến hành cuộc khảo sát mới nhất (tháng 10-2012) về tình hình phát triển Internet, truyền thông xã hội, kỹ thuật số và điện thoại di động ở châu Á. Tổ chức này đã chọn Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên để công bố số liệu khảo sát chi tiết và đánh giá VN là “thị trường thú vị nhất châu Á”.
“Với dân số hơn 90 triệu người và một nền kinh tế tăng trưởng 5,4% trong quý 3 của năm nay của mình, Việt Nam là một cơ hội rất lớn cho các thương hiệu trên toàn thế giới”, cây bút Simon Kemp viết trên trang chủ của WeAreSocial  ngày 17-10.
Mạng xã hội, thiết bị kỹ thuật số và điện thoại di động của VN đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, với người sử dụng Internet trong nước tăng 5% kể từ báo cáo khảo sát của WeAreSocial vào cuối năm 2011.

Cựu quan chức kêu gọi họp Đảng giữa kỳ

Hội nghị trung ương 6
Hội nghị 6 không quyết định kỷ luật ai dù có đề nghị

Luật sư Trần Quốc Thuận, đảng viên 44 năm tuổi đảng và từng 14 năm làm Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói với BBC Đảng nên triệu tập Đại hội giữa kỳ để xử lý việc kỷ luật Bộ chính trị và một ủy viên.
Ông giải thích với BBC trong phỏng vấn hôm 19/10: "Đại biểu Đại hội Đảng toàn quốc là cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng, rồi giữa hai kỳ Đại hội cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng là Ban chấp hành trung ương. Giữa [các] kỳ họp của Ban chấp hành trung ương cơ quan quyền lực cao nhất là Bộ chính trị, điều hành là Ban bí thư...
"Nếu trên thấy vấn đề này chưa thỏa đáng cần làm tiếp nữa thì triệu tập Đại hội đại biểu toàn Đảng giữa nhiệm kỳ. Tức là những người đã dự Đại hội Đảng lần thứ XI vừa qua và bầu ra Ban chấp hành trung ương khóa này, họ mới họp lại [và] quyết một lần nữa."
Nhưng ông Thuận nói lãnh đạo Đảng Cộng sản cần công khai lý do tại sao Bộ chính trị thấy cần chịu kỷ luật và tại sao Bộ chính trị đề nghị kỷ luật một thành viên của mình để các đảng viên và người dân đều biết.
"Tôi cho rằng chuyện đó là Trung ương không thi hành đúng nghị quyết của mình là 'công khai minh bạch'.
"Tôi là đảng viên, tôi cũng kiến nghị phải công khai minh bạch tên của người đó ra và công khai minh bạch những khuyết điểm của người đó ra để toàn đảng, toàn dân và quốc tế biết.
"Bây giờ người ta cũng nói rùm beng ra ngoài hết rồi.
"Tôi đang về quê ở Bình Định, ở một vùng nôn thôn rất xa nhưng mọi người dân ở đây đều biết hết rồi.
"Vậy không có gì phải giấu như thế.
"Người Việt Nam có câu tục ngữ là 'giấu như mèo giấu cái gì đó mà cuối cùng cũng thối uynh."

6 ưu điểm của Amazon Kindle 3

TTO - Amazon sẽ chính thức phát hành Kindle phiên bản 3 vào ngày 27-8. Hướng tới mục tiêu thiết bị đọc sách điện tử hàng đầu, Kindle 3 có nhiều ưu điểm về giá cả, công nghệ so với các đối thủ khác.
Thiết bị đọc sách điện tử (eReader) Amazon Kindle 3 tiếp nối thành công của phiên bản trước với mức giá hấp dẫn và nhiều cải tiến hiện đại
1. Rẻ hơn
Phiên bản Kindle 3 có hai tùy chọn kết nối: Kindle chỉ dùng Wi-Fi có giá 139 USD, trong khi phiên bản Kindle 3G + Wi-Fi được chào bán với mức 189 USD, tương đương giá phiên bản trước.
Động thái giảm giá của Amazon được cho là bắt nguồn từ nỗ lực cạnh tranh với Apple iPad và các đối thủ sản xuất thiết bị e-reader. Ngoài ra, lợi nhuận chủ yếu của Amazon đến từ sách điện tử chứ không phải thiết bị.
So với Nook của đối thủ Barnes & Noble, hai phiên bản của Kindle đều lần lượt rẻ hơn 2 phiên bản của Nook 10 USD.

Chọn tablet hay E-reader để đọc sách điện tử?


TTO - Tôi đang muốn mua E-reader để đọc sách nhưng thấy tablet cũng có khả năng nên phân vân. Nhờ Nhịp Sống Số tư vấn giúp. Xin cám ơn (Thoa Hong Nguyen - hatcatsamac..@yahoo.com)

Đọc sách điện tử bằng thiết bị E-reader đang là xu hướng đọc mới của người dùng hiện đại - Ảnh minh họa: Internet

- Tư vấn của Nhịp cầu Nhịp Sống Số:
Tablet (máy tính bảng) rất đa dạng. Để chọn mua tablet, bạn cần lựa chọn trong nhiều yếu tố như kích cỡ, thiết kế, hệ điều hành, cấu hình... Có khá nhiều dòng tablet để bạn lựa chọn nhưng phổ biến nhất hiện nay như Apple iPad2 và Samsung Galaxy Tab, đại diện cho hai nền tảng iOS và Android, chúng đều có ứng dụng chuyên biệt để đọc sách điện tử.
Ưu điểm của tablet là khả năng hoạt động của nó có thể so với một chiếc máy tính xách tay, bao gồm: thực thi ứng dụng, giải trí với âm nhạc, video HD, chơi game, lướt web, truy xuất mạng xã hội, quản lý email và bao hàm cả chức năng của một thiết bị đọc sách điện tử.

CHUYỆN ĐƯỢC GIẢI NOBEN VĂN CHƯƠNG CỦA MẠC NGÔN


TUE, 10/16/2012 - 05:29 — TRANDONGDUC

Mạc Ngôn được giải Nobel, tin này đã lan nhanh đến huyện Cao Mật. Mạc Ngôn được giải Nobel, tin khó tin khiến cha và anh của Mạc Ngôn còn không thể nào tin được. Một nông phu thôn trang sinh được cậu con trai nghịch ngợm bỗng dưng một sớm một chiều đi vào danh sách đại văn hào thế giới và trở thành chủ nhân của chủ nghĩa hiện thực ảo. Chói lóa chứ!
Chói lóa của Mạc Ngôn lại là điều nằm trong cảnh hư hư thực thực, nguyệt điểu mông mông - hiện thực rất nhiều mà huyền ảo cũng nhiều. Tựu chung, không gian và bút pháp đều dựa trên thềm văn hóa bi kịch của xã hội Trung Quốc. Ngoài tiểu thuyết Đàn Hương Hình đọc xong là muốn đau tận xương cột sống, rợn hết cả người, ai ai cũng dễ thừa nhận Phong Nhũ Phì Đồn chính là truyện hay nhất. Nói trắng phớ ra là nhờ Phong Nhũ Phì Đồn mới có Nobel văn chương cho Mạc Ngôn và Trung Quốc.

Những người đàn bà làm thân trâu ngựa


(VTC News) - Chồng Liêu chết, đưa tang xong xuôi, ngay chiều hôm đó, cả nhà chồng dọn đồ đạc của Liêu vứt ra đường, rồi khóa cửa lại.
Đau đớn những phận đàn bà nơi xó rừng góc núi
 Vì sao có ngày Phụ nữ Việt Nam?

Kỳ 2: Phận đàn bà trâu ngựa

Tôi không nhớ nổi đã có bao nhiêu chuyến ngược sông Đà và cũng không thể nhớ nổi đã gặp bao nhiêu phận đàn bà đáng thương nơi rừng xanh núi đỏ.

Nhưng, có những phận đàn bà, mà tôi không không đủ can đảm gặp lại họ nữa. Những gì tôi biết về họ chỉ là sự u sầu với những giọt nước mắt nóng hổi.


Khi sương đêm còn mờ mịt, đức ông chồng còn say giấc nồng, thì những người đàn bà Hà Nhì đã lên rừng kiếm sống

“Người đàn bà mất chồng chỉ khổ một lần, chứ làm vợ thằng nghiện thì khổ cả đời anh ạ” – cô gái 4 con Lường Thị V. nói với tôi như vậy. V. sống một cuộc đời ngục tù và thân em là thân con trâu, con ngựa. Đời con gái của em bị thằng chồng nghiện tước đoạt.

Nên hay không nên hợp thức hoá hoạt động mại dâm

Nên hay không nên hợp thức hoá mại dâm


Mãi dâm và luật pháp ở Châu Á Thái Bình Dương là phúc trình mới nhất của Liên Hiệp Quốc, được công bố tại buổi hội thảo hôm thứ Năm ở Thái Lan.

AFP, Các cô gái mãi dâm chờ đón khách tại những góc đường tối
Nghiêm phạt không giảm nạn mại dâm và sự lây nhiễm HIV/AIDS
Phúc trình của Liên Hiệp Quốc khẳng định thay vì trừng phạt hay phân biệt đối xử thì luật lệ có thể hợp pháp hóa và giúp người hành nghề mãi dâm có được cuộc sống lành mạnh và tránh bị lây nhiễm HIV/AIDS hơn.
Thành kiến, phân biệt đối xử, coi mãi dâm như một tội hình là chuyện đương nhiên ở hầu hết bốn mươi tám quốc gia vùng Châu Á Thái Bình Dương.
Chính quyền và người dân thường cáo buộc mãi dâm là một tệ đoan một mối nguy cho xã hội và gia đình mà quên rằng cách hành xử đúng đắn và hợp lý của luật pháp  là cơ may để thay đổi, nghĩa là tạo cho giới mãi dâm có được cuộc sống lành mạnh hơn, tránh nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.
Tóm lại, kỳ thị những người hành nghề mãi dâm không chỉ là hình thức bạo lực và vi phạm quyền con người mà còn khiến tình trạng lây lan HIV/AIDS trong khu vực trở nên tồi tệ hơn,  một trong những thử thách to lớn của Châu Á và Thái Bình Dương trong tương lai.

Dư luận xã hội trước thông tin thả gái bán dâm

Dư luận xã hội trước thông tin thả gái bán dâm


Tin về 900 người từng bán dâm đang được thả theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính tạo nên nhiều nguồn dư luận mừng vui, lo lắng trái chiều.
AFP photo Gái mại dâm đang chờ khách.
Chỉ xử phạt hành chính 
Theo khoản 1 điều 2 Nghị quyết 24 của Quốc hội khóa 13 là “không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và các cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm. Những người có hành vi bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật”, hiện có gần 900 người từng hành nghề mại dâm trên cả nước đang được trả tự do từ các trại phục hồi nhân phẩm. Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ đầu tháng 7 chỉ áp dụng biện pháp hành chính đối với người bán dâm là phạt tiền ở mức 300 ngàn đồng đối với lần đầu và 5 triệu đồng nếu tái phạm.
Trong những trại phục hồi nhân phẩm dù được đối xử tốt nhưng chắc chắn những người từng hành nghề bán dâm sẽ rất mừng vui vì được trở lại với cộng đồng, xã hội trước luật định mới của chính phủ vừa ban hành. Không chỉ là niềm vui của những người “trong cuộc” mà các nhà xã hội học cũng nhận định nghị quyết 24 là một nghị định mang tính nhân văn.

Thuốc chữa tin đồn


Thuốc chữa tin đồn

Chưa khi nào xứ ta có lắm tin đồn đến vậy. Từ những tin đồn lặt vặt đại loại  như có đỉa trong bánh snack, trong sữa Mộc Châu, cây sưa hơn 30 tỷ đồng bị đốn hạ, con cua đinh khổng lồ linh thiêng …  đến những tin đồn về sóng thần ở Quảng Ngãi, động đất ở Quảng Nam, về “ trái đất sắp lật ngược”… làm hoảng loạn hàng chục vạn người dân. Nhiều tin đồn gây thất thiệt hàng nghìn tỉ đồng chứ không ít.
Từ ngày văn hóa mạng phát triển cũng “phát triển” luôn các dạng tin đồn, đặc biệt là tin đồn chính trị, những chuyện thâm cung bí sử của ông nọ bà kia, những chuyện chính trường ông này xuống ông kia lên… phát triển như nấm sau mưa, phương hại đến uy tín nhiều lãnh đạo nước nhà.
 Tin đồn ít khi có ý nghĩa tích cực, chúng thường gây độc hại môi trường, gây tán loạn nhân tâm nhưng dẹp được chúng không phải là chuyện dễ. Bởi vì tin đồn, theo  TS tâm lý học Lê Văn Hảo, là những “ lý giải” của dân chúng trước một sự kiện một tình huống chưa được kiểm chứng. “Khi một tình huống có vấn đề, thu hút sự quan tâm của công chúng nhưng lại thiếu vắng thông tin lý giải đã được kiểm chứng, chính thức và thuyết phục thì cách lý giải chưa được kiểm chứng, không chính thức và có phần “bán tín, bán nghi” sẽ là cơ sở để xuất hiện tin đồn”.

Thứ Sáu, 19 tháng 10, 2012

Rộ thông điệp 'phụ nữ ơi, ngừng hy sinh'

Rộ thông điệp 'phụ nữ ơi, ngừng hy sinh'

"Là chị, phụ nữ phải nhường nhịn em. Là người yêu, nàng phải cố làm vừa lòng bạn trai. Khi làm vợ, làm mẹ họ lại tiếp tục hy sinh cho chồng con. Tại sao chị em phải khổ mãi thế?".
20/10, nhiều người quên mất mẹ cũng là phụ nữ

Đó là thông điệp kêu gọi "Phụ nữ ơi! Hãy ngừng hy sinh" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, đang được chia sẻ trên các diễn đàn mạng.
Nhìn nhận về thân phận người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay, tác giả một bài viết nhận được nhiều lượt "like", lý giải: "Từ ngàn năm dưới lũy tre làng, 'con trâu đi trước, cái cày theo sau', người ta đã mặc nhiên thừa nhận rằng, ngay từ khi cất tiếng khóc oe oe thì thân phận của người phụ nữ đã gắn chặt với hai từ 'hy sinh'".
Sự hy sinh vô bờ bến ấy như được "mặc định" trong xã hội. Nó bám riết trong tâm tưởng của người phụ nữ xưa cũng như nay, có lúc sự vất vả khiến đôi chân "phái yếu" quỵ xuống, nhưng rồi họ lại cam chịu. Nhiều gương người chị, người mẹ phải sống cả cuộc đời hy sinh tảo tần lo cho cha mẹ, anh, chị, em mà bỏ mặc bản thân mình cũng được nhắc đến.
"Nghĩ cho cùng, khi kêu gọi người phụ nữ hãy cứ tiếp tục 'hy sinh', đó chỉ là sự ích kỷ của phái mạnh những muốn đè nặng âu lo trên vai em gầy guộc mà thôi", tác giả nhắn gửi. Thông điệp này ngay sau đó được cư dân mạng truyền tay nhau như một "lời hiệu triệu" xuất hiện trên hàng trăm diễn đàn, trang mạng xã hội, blog...

Scotland sẽ tách khỏi Anh?


(Dân Việt) - Tuần qua, Thủ tướng Anh David Cameron bay đến Scotland, cùng đồng nhiệm Alex Salmond của Scotland ký một thỏa thuận lịch sử: Vào mùa thu 2014, sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý xem Scotland nên độc lập hay vẫn thuộc Vương quốc Anh (UK).

Theo kế hoạch, cử tri Scotland sẽ chỉ trả lời “yes” hoặc “no” cho câu hỏi “Scotland có nên độc lập”. Trên tinh thần thỏa thuận, Quốc hội Scotland sẽ có quyền soạn câu hỏi chính xác cho cuộc trưng cầu, nhưng ủy ban bầu cử có thể sửa đổi nếu câu hỏi không rõ ràng hoặc nghiêng về một hướng. Ủy ban này cũng sẽ quy định hạn chế quỹ vận động.

Thủ tướng Anh Cameron (phải) bắt tay người đồng nhiệm Salmond

Trước đó, các quan chức Anh-Scotland họp dài dài bàn chi tiết cuộc trưng cầu, chủ yếu về thời hạn tổ chức và câu chữ của câu hỏi. Đảng Quốc gia Scotland (SNP) của ông Salmond muốn tổ chức trong tháng 10.2014, nhưng ông Cameron và phe ủng hộ một khối thống nhất muốn tổ chức trong năm 2013. Chính phủ Anh được thỏa mãn yêu cầu chỉ đặt một câu hỏi “yes” hoặc “no”.

Người lớn nên học giới trẻ về văn hóa “chia tiền”


Văn hóa “bao” giữa bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới… không còn phù hợp và tạo ra những hệ lụy không hay mà theo TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội, Viện Xã hội học, Viện Khoa học xã hội VN là “người lớn” cũng cần phải học giới trẻ về chuyện “chia tiền”.
Có hay không văn hóa 'chia tiền' ở Việt Nam?
Cứ phải bao ăn uống mới hợp thuần phong mỹ tục?

Chia sẻ với PV Infonet về vấn đề này, TS Trịnh Hòa Bình cho rằng, từ trước đến nay, người phương Đông chúng ta vì nể nang nên mới sinh ra tục mời nhau. Thậm chí có những người còn bày vẽ ăn uống tưng bừng, để rồi lúc sau lại xót xa, băn khoăn, có một số trường hợp còn chửi đổng người này người kia “ăn ké” nhiều quá.

Theo TS Bình, tất cả những cái đó là ứng xử văn hóa, là nếp cảm, nếp nghĩ của người Việt chúng ta. Còn hiện nay, một bộ phận đáng kể trong giới trẻ, trong những sinh hoạt chung, đã biết “chia tiền”, không phải là sòng phẳng một cách quá sát sao nhưng thể hiện được việc là cùng nhau chịu trách nhiệm. Nét ấy cứ xem như du nhập thì cũng là nét ứng xử văn hóa hoàn toàn cần thiết.

Theo TS Trịnh Hòa Bình, văn hóa "chia tiền" được củng cố dựa trên cơ sở khoa học, bởi mô hình cộng đồng làng xã, rồi phường, hội, nhóm… tan vỡ và càng ngày càng ít đi.

“Thư viện bà Minh” ở thành phố Yên Bái


(VOV) -Với hai vợ chồng bà giáo Minh, khi làm được một việc tốt thực sự là niềm vui, là lẽ sống.

Yêu trẻ, mong các cháu chăm chỉ đọc sách và không quay lưng với văn hóa đọc, bà Lê Thị Nguyệt Minh ở phố Trung Tâm, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã lập thư viện sách miễn phí. Thư viện có tên đầy đủ là Thư viện sách miễn phí Minh Ân, nhưng đám trẻ vẫn gọi thân thuộc là Thư viện bà Minh.

Phố Trung Tâm - những buổi trưa sau giờ học đông kín học sinh từ các trường đổ về. Địa chỉ các em tìm đến chính là Thư viện sách miễn phí Minh Ân. Ở đó có hai vợ chồng hưu trí đang cẩn thận sắp xếp, vuốt ve từng quyển sách để trao cho đám trẻ đọc.

Hiểu được tình yêu dành cho những quyển sách của ông bà chủ, đám trẻ vừa đọc vừa nâng niu từng trang sách. Trật tự và quy củ. Đọc xong chúng tự biết sắp xếp gọn gàng vào đúng chỗ, rồi mới đi tìm quyển khác. Không ai nhắc, nhưng đám trẻ tự ý giữ gìn trật tự, tạo không khí yên tĩnh để cùng nhau thưởng thức những trang sách hay được bà Minh lựa chọn cẩn thận mua về.

Học sinh đang đọc sách tại “Thư viện bà Minh" (Ảnh: Báo Công an)

Những điều cấm kỵ với giấc ngủ


Những điều cấm kỵ với giấc ngủ

image

Việc trùm đầu hay nằm ngửa trong giấc ngủ sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và đau đầu khi thức dậy vào ngày hôm sau.

Ăn xong đi ngủ ngay

Con người sau khi đi vào giấc ngủ, hoạt động của các bộ phận có thể đều chậm lại và đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Nếu ăn xong đi ngủ ngay thì ruột và dạ dày lại phải hoạt động, tăng thêm gánh nặng cho các cơ quan này, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon mà còn tổn hại cho sức khỏe.

Một đồng chí trong Bộ Chính trị có khuyết điểm: Tên tuổi cụ thể sẽ có trong tài liệu

Hoan hô bác SangChủ tịch nước nhìn nhận: “Tham nhũng là một vấn đề hết sức bức xúc. Trung ương đánh giá mức độ tham nhũng đang gia tăng với mức độ nghiêm trọng. Chúng tôi đang dồn sức mạnh mẽ để tập trung giải quyết”. Báo cáo kết quả Hội nghị T.Ư 6 có nói đến khuyết điểm của Bộ Chính trị, có nói khuyết điểm của một đồng chí trong Bộ Chính trị. Tên tuổi cụ thể sẽ có trong tài liệu gửi đến các đồng chí. Nếu các đồng chí không hài lòng thì gặp chúng tôi cứ phản ảnh, không có gì ngăn cản, không có gì hạn chế cả”, Chủ tịch nước nhắn gửi và khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để cùng giải quyết những bức xúc người dân đặt ra”.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

* Dồn sức mạnh mẽ, tập trung giải quyết nạn tham nhũng

(TNO) "Quan điểm lập trường của Đảng, Nhà nước là không lùi bước trong tranh chấp biển Đông", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuyên bố trong cuộc tiếp xúc cử tri TP.HCM vào hôm nay (18.10).

Sáng nay 18.10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc cử tri Q.4, TP.HCM.

 Ban tổ chức đã dành gần 3 giờ đồng hồ để cử tri thẳng thắn bày tỏ ý kiến. Có gần 20 ý kiến nêu lên xoáy vào các nội dung chính: chủ quyền Việt Nam trên biển Đông, kết quả Hội nghị T.Ư 6, nạn tham nhũng…

Thế mới là cử tri

Thế mới là cử tri


BÁ TÂN
Chương trình thời sự đài truyền hình Việt Nam tối thứ tư 17.10.2012 đưa tin tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri tại TP.HCM.

Cử tri Hà Nội nói với tổng bí thư những gì, như thế nào. Ai cũng muốn biết nhưng không được nghe cụ thể, chỉ thấy nhà đài phản ánh lại theo cách của họ. Còn tại Sài Gòn thì ngược lại. Người xem tivi thật sự tâm đắc với ý kiến của các cử tri trong buổi tiếp xúc với chủ tịch nước. Những ý kiến của cử tri được phát lại y nguyên cả về hình và lời nói, giọng nói. Ý kiến cử tri thật cụ thể, xoáy vào từng vấn đề, rất máu lửa, tạo ra sự bắt gặp với sóng ngầm của số đông người dân. Nhìn gương mặt của họ đã có thể nhận ra sóng ngầm tiềm ẩn bên trong. Giọng nói hừng hực như từ đoàn quân ra trận. Chằng biết “một bộ phận không nhỏ”có nhìn thấy và nghe cử tri đang xát muối vào mặt bọn họ hay không.

Đang cư trú tại Hà Nội nhưng tôi thật sự kính nể và dành tỷ lệ trăm phần trăm số phiếu cho cử tri TP.HCM. Nói như vậy mới giãi bày đúng tâm tư của người dân. Lòng dân bây giờ đang căng như là sợi dây đàn.

Ý kiến giải đáp của chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho thấy ông đang là “sao” trong cuộc chiến xóa bỏ “một bộ phận không nhỏ”. Cuộc chiến ấy cực kỳ ác liệt. Chỗ dựa quần chúng đông nhưng không mạnh, vũ khí chỉ là nói. Chiến hữu ghi danh thì nhiều, khi xông trận chưa cùng một hướng. Làm tướng gặp phải quân như vậy khó có được chiến thắng lớn, cơ hội đến rồi cũng tuột mất.

Việt Nam - “hàng không mẫu hạm không bị đánh chìm” mới của Hoa Kỳ ở khu vực

Вьетнам новый "непотопляемый авианосец" США в регионе

Alexander Samsonov
Nguồn: topwar.runewsland.ru
Kichbu posted on 19.10.2012


Hiện nay tình hình địa chính trị nổi lên đặc trưng rằng Hoa Kỳ đang đánh mất vị thế của siêu cường duy nhất và thay thế nó là hiện hữu nhiều trung tâm sức mạnh và có tiềm năng mang tính khu vực. Một số trung tâm sức mạnh như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Đức, có những điều kiện tiên quyết để tiến hành trò chơi toàn cầu thành công. Các trung tâm sức mạnh khác muốn tập trung những nỗ lực của mình chủ yếu trong khuôn khổ khu vực của mình. Đồng thời họ có thể sử dụng những khả năng mà hợp tác với các cường quốc có giá trị toàn cầu và cấp độ khu vực mang lại, để mở rộng ảnh hưởng, củng cố các vị trí.

Một trong những cường quốc khu vực như thế hiện đang ở trong quá trình hình thành – đó là Việt Nam. Về nhiều mặt sự phát triển sức mạnh của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCN Việt Nam) gắn liền với những lợi ích toàn cầu của Washington. Hoa Kỳ quan ngại tình hình ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và rất quan tâm tới sự xuất hiện những công cụ mới để kiềm chế đối thủ khu vực với những tham vọng toàn cầu – đất nước Thiên tử. Cần nhận thấy cả mối quan tâm của Ấn Độ đối với Việt Nam, tại Dheli cũng đang tìm kiếm các đồng minh để đối trọng với sự bành trường đang lên của Trung Quốc.

Việt Nam nhiều tiến sĩ nhất ASEAN, nhưng lại ít chất xám


SGTT.VN - Thiếu một quy chế dân chủ, đó là lý do chúng ta thiếu sự sáng tạo trong khoa học. Chúng ta luôn nói khoa học công nghệ (KHCN) là quốc sách nhưng dường như không bao giờ quan tâm đến quốc sách!

Những con số thống kê đáng xấu hổ

Việt Nam sẽ đào tạo bổ sung ít nhất 20.000 tiến sĩ từ nay đến năm 2020. 
Tổng kinh phí thực hiện đề án dự kiến là 14.000 tỉ đồng.

“Tình hình khoa học, giáo dục nước nhà rất cấp bách”, đó là chia sẻ của phó tổng thư ký liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phạm Bích San tại buổi đóng góp ý kiến cho luật KHCN sửa đổi ngày 18.10 tại Hà Nội. Đã không có một trường đại học Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường đại học đứng đầu thế giới. Số lượng các bài báo công bố quốc tế của cả nước 90 triệu dân trong một năm chỉ bằng khoảng số lượng của một đại học Thái Lan. Vậy mà số giáo sư, tiến sĩ chúng ta nhiều nhất Đông Nam Á. “Chúng ta gần như không có ai có nghiệp khoa học, tức là những người lao động quên mình trong khoa học và được ghi nhận bằng các giải thưởng khoa học quốc tế tầm cỡ”, TS San nhấn mạnh.

Cái lý cuối cùng


Cái lý cuối cùng

Loa loa loa ..Thế lực thù địch!
Chung quanh đề tài đồng chí X. không bị kỉ luật có rất nhiều người bình luận, theo mình bác Nguyễn Lễ bình luận hay nhất.  Trong bài Nếu tôi là ủy viên trung ương ( tạ đây), với một cái nhìn điềm đạm, rộng rãi và thái độ tôn trọng TW và BCT, bác Lễ đã đưa ra những nhận xét rất sắc sảo, khó  có thể bắt bẻ được. 
 Thích nhất vẫn là phần bác bàn về thế lực thù địch: “Lý do duy nhất mà Trung ương Đảng đưa ra là không tạo cơ hội ‘cho các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá’.Nếu đúng thế thì đáng lý ‘ủy viên Bộ Chính trị’ nào đấy phải cảm ơn các ‘thế lực thù địch’. Bản thân ‘các thế lực thù địch’ cũng nên lấy làm mừng vì giờ đây họ lớn mạnh đến mức có thể tác động được vào quyết định của Trung ương Đảng.”…”Đối với quảng đại dân chúng Việt Nam, đơn giản là họ chỉ muốn kẻ có tội phải bị trừng trị. Họ không thấy ‘các thế lực thù địch’ như các ủy viên trung ương đã nhìn thấy mà họ chỉ thấy các quan chức sai phạm đang làm họ bất bình.”…”Rõ ràng, khi đi đến quyết định không phạt, các vị ủy viên Trung ương đã bị ‘các thế lực thù địch’ ám ảnh đến mức họ không nhìn thấy nhân dân.”

Nếu tôi là ủy viên trung ương


Cập nhật: 14:10 GMT - thứ năm, 18 tháng 10, 2012
Bộ ba quyền lực trong nền chính trị Việt Nam hiện nay
Tại sao thủ tướng lại cười bí hiểm trong khi tổng bí thư nghẹn ngào như muốn khóc?
Nền chính trị Việt Nam vốn chẳng có mấy sức hút: những ngôn từ sáo mòn, công thức, những cánh cửa phòng họp đóng kín và những vấn đề được quyết định sẵn từ trước – tất cả để đảm bảo mọi thứ trình làng trước công chúng đẹp đẽ nhất có thể.
Nhưng bỗng dưng hai tuần đầu tháng 10 vừa qua đời sống chính trị Việt Nam bỗng kịch tính chưa từng thấy.
Có thể nói hai tuần lễ diễn ra hội nghị toàn thể lần thứ 6 của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam là hai tuần lễ quan trọng nhất trong năm ở quốc gia này với những tác động lâu dài về sau.
Kết quả được quan tâm nhất của hội nghị có thể tóm gọn trong hai cụm từ: ‘nhận khuyết điểm’ và ‘không kỷ luật’.
Còn ấn tượng đọng lại trong tôi sau khi theo dõi phiên bế mạc là nụ cười bí ẩn như nàng Mona Lisa của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nước mắt (chưa kịp tuôn) của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và ‘một ủy viên Bộ Chính trị’.

Những cái “hơn” của phụ nữ so với nam giới

Những cái “hơn” của phụ nữ so với nam giới


Phụ nữ dường như được tạo hóa ưu ái quá nhiều khi cho không biết bao nhiêu cái “hơn” so với một nửa còn lại của thế giới:1. Thông minh hơn
Theo một nghiên cứu về chỉ số IQ trên toàn thế giới, phụ nữ có chỉ số IQ cao hơn đàn ông. Đó chính là nghiên cứu của James Flynn trên các đối tượng đến từ Mỹ, Châu Âu, Canada, New Zealand, Argentine và Estonia

Sát thủ đầu mưng mủ phiên bản Giao thông


Sát thủ đầu mưng mủ phiên bản Giao thông


Hài hước, dí dỏm và thâm thúy đúng chất Thành Phong của "Sát thủ đầu mưng mủ"


Nổi danh và gây bão nhờ bộ truyện tranh "chẳng giống ai" "Sát thủ đầu mưng mủ", họa sĩ Thành Phong một lần nữa lại chứng tỏ tài năng độc đáo của mình qua loạt tranh về văn hóa giao thông vừa ra mắt gần đây.
Ở bộ truyện tranh mới này, Thành Phong vẫn giữ nguyên cho mình phong cách trào phúng, thâm thúy nhưng đầy hài hước và dí dỏm, điều đã làm nên tên tuổi của Thành Phong cũng như thành công của bộ truyện "Sát thủ đầu mưng mủ".
Vẫn với những câu nói ngắn gọn, súc tích, đậm chất teen trẻ trung, bắt kịp xu thế thời đại và đầy ý nghĩa, bộ truyện tranh đã phản ánh chân thực và truyền tải thông điệp văn hóa giao thông theo cách tiếp cận vui nhộn và rất thực tế như: "Chồng lái lụa, vợ góa bụa", "Lái xe bằng cả trái tim", "Xe mẹ mua, đua mẹ đánh".

Đau đớn những phận đàn bà nơi xó rừng góc núi


(VTC News) - Những ngày này, ngày 20-10, ngày vui của chị em phụ nữ cả nước, phố xá tưng bừng cờ hoa. Đâu đâu chị em cũng nhận được những lời chúc tụng, những bó hoa tươi thắm, cả phong bì nữa.

Nhưng, những ngày này, tôi thường nhớ về những phận đàn bà nơi góc rừng xó núi. Có thể giờ này, họ vẫn sống kiếp trâu ngựa. Có thể anhí (em gái) Hà Nhì trong mờ sương Y Tý nơi đầu nguồn sông Hồng vẫn đang phải còng lưng cõng củi.

Những đàn bà Si La nơi ngã ba biên giới vẫn cày cuốc trên nương gieo ngô nuôi chồng. Những chị gái La Chí vẫn lụi cụi trong xó bếp chờ chồng cơm no rượu say, rồi mới len lén vét nồi… Những thân phận đàn bà ấy, cứ nghĩ đến, chỉ muốn ứa nước mắt.

Bài 1: Kiếp đàn bà bên sông Đà

Sông Đà

Người Việt ở Luang Prabang, Lào


Người Việt ở Luang Prabang, Lào


2012-10-18
Cộng đồng người Việt đã có ở Lào từ bao giờ họ sinh sống ra sao, những gì đã lôi cuốn họ ở lại xứ người, phóng viên Thanh Trúc có cuộc trao đổi với một số người Việt tại Luang Prabang.
RFA file
Ông Phúc,phó ban chấp hành Hội người Việt Nam ở Luang Prabang
Thành phố Luang Prabang nằm trong tỉnh Luang Prabang mạn Bắc nước Lào, cách Việt Nam khoảng 450 kilômét. Nơi đây là điểm gặp nhau của sông Namkhan và sông Mekong, hội tụ rồi lan dọc theo cố đô chập chùng rừng núi  cổ kính và trầm lắng của Vương Quốc Vạn Tượng xưa, được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới đầu tiên của Lào.
Đến Luang Prabang sẽ thấy rất nhiều “khách tây”, tức khách du lịch nước ngoài như người địa phương gọi. Cái lạ ở đây là các ngôi đền cổ xưa bên những con phố với kiến trúc tây phương, cùng một số đông người Lào nói tiếng Pháp còn sót lại, khiến người ta liên tưởng về một Indochine, Đông Dương với Việt Miên Lào thuở trước.

“MA CHIẾN HỮU” XUYÊN TẠC, CHỐNG VIỆT NAM


VŨ XUÂN TỬU


Tìm mãi mà không có sách in tiểu thuyết Ma chiến hữu, của Mạc Ngôn, đành phải đọc qua trang mạng. Không phải cái sự coi thường trang mạng, mà e ngại nhất là không biết tác phẩm có bị thêm ra bớt vào gì không? Đấy là nói câu đề phòng khi trích dẫn, chứ việc này, tôi phải có lời cám ơn trang mạng Kinh đô truyện.

Tôi đọc tác phẩm này, qua “kinhdotruyen.com/tac-gia-mac-ngon/truyen-ma-chien-huu.html”, nhưng không thấy ghi tên dịch giả, gồm 18 chương, trang cuối ghi: “Cao Mật – Bắc Kinh – Thạch Gia Trang. Tháng 5-1992”

Nội dung tiểu thuyết, kể về câu chuyện của 5 chàng lính trẻ, từ một làng quê đầu quân vào những năm 70 của thế kỷ 20. Họ đi xuống biên giới phía nam, chống quân xâm lược ở Vân Nam, vào tháng 2/1979. Vân Nam là tỉnh biên giới phía nam của Trung Quốc; đông giáp Hà Tuyên (nay là Hà Giang), tây giáp Lai Châu, của Việt Nam. Họ là con em nông dân chăm chỉ, bình dị, nhưng ra trận lại rất dũng cảm, cao thượng. Nhân vật chính là Tiền Anh Hào- ma chiến hữu, một người rất giỏi giang, quả cảm, có thể làm tới sư trưởng, nhưng bị hy sinh trận đầu, vì đạn pháo Việt Nam bắn sang.

Tỷ lệ 0% nông dân
(Dân Việt) - Đó là nỗi buồn của hàng triệu nông dân khi đọc danh sách do Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2012.
Trong 60 người, phần lớn là cán bộ từ cấp trung ương đến địa phương, còn nông dân vắng bóng hoàn toàn.
Nông dân ta một nắng hai sương, mỗi năm sản xuất được hàng chục triệu tấn gạo nuôi sống gần 90 triệu dân, xuất khẩu gạo khắp thế giới và đưa Việt Nam thành một cường quốc sản xuất và xuất khẩu gạo của thế giới. Nông dân trồng cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản để cung cấp thực phẩm trong nước và xuất khẩu mang lại nguồn ngoại tệ rất lớn, góp phần giảm bớt nhập siêu cho quốc gia. Vậy mà trong hàng triệu người ấy không có ai là chiến sĩ thi đua ư?
Tại một cuộc họp bàn về Dự án Luật Khoa học và Công nghệ sửa đổi của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Các nhà khoa học lo về tiền còn vất vả hơn nghiên cứu, dẫn đến hiệu quả hạn chế, làm xong ứng dụng thực tế thì ít mà lưu kho thì nhiều, trong khi chính người nông dân lại tự sáng tạo ra nhiều máy móc phục vụ sản xuất hiệu quả”. Vậy thì các nông dân làm nhà phát minh sáng chế đó ở đâu, họ tài hơn các nhà khoa học có học hàm học vị, vậy mà họ không xứng đáng là chiến sĩ thi đua ư?
Xin chưa bàn đến sự xứng đáng của một số nhân vật trong danh sách đề nghị, chỉ xin nói đến tỷ lệ 0% nông dân để cùng suy nghĩ, hay nói đúng hơn là suy tư về đất nước. Đọc danh sách chiến sĩ thi đua toàn quốc từ người đầu tiên đến cuối cùng mà thấy hổ thẹn ở trong lòng, bởi vì chúng ta đã lãng quên người nông dân, chủ nhân của một đất nước nông nghiệp. Chúng ta dường như không tri ân người làm ra hạt gạo cho đất nước và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Hình ảnh kỳ quái của loài người 1000 năm sau

Hình ảnh kỳ quái của loài người 1000 năm sau

Một nhóm các nhà khoa học Anh đã tiến hành sự dự báo về “hình dạng mới” mà 1.000 năm sau con người có khả năng sẽ tiến hóa thành.
Do việc ứng dụng ngày càng nhiều hơn các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh và máy tính..., môi trường sống thay đổi, loài người sẽ có một thân hình cao hơn, não nhỏ hơn, mắt to hơn, răng ít hơn, cánh tay dài hơn và da nhiều nếp nhăn hơn.

Loài người hàng ngàn năm sau không hề trở nên đẹp đẽ hơn, mà trái lại, trông giống như “quái nhân”!

Lông tóc ít đi

Sự phát minh ra hệ thống sưởi ấm trung tâm và quần áo giữ ấm công nghệ cao cũng đồng nghĩa với nhu cầu “tự giữ ấm”của cơ thể loài người sẽ giảm đi, lông tóc trên người sẽ ít đi, thậm chí là không còn. 
Thật khó mê hình ảnh dự báo về loài người 1000 năm sau
Da chảy xệ 

Tương lai tầng ozone có thể sẽ biến mất, ánh sáng mặt trời trực chiếu quá nhiều sẽ làm cho da bị xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn. 

Ngư dân Trung Quốc gây sự với tất cả các nước láng giềng


Từ ngoài khơi khu vực Viễn Đông Nga, qua vùng biển Hàn Quốc đến tận Phlippines, ngư dân Trung Quốc đang ngày càng đẩy Bắc Kinh vào tình thế “đối đầu” với tất cả các nước láng giềng.

Tuần duyên Hàn Quốc diễn tập chống đánh bắt cá trộm. 
Ảnh South China Morning Post

Giữa lúc căng thẳng với các nước Đông Nam Á về Biển Đông vẫn còn đó và tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông tiếp tục gay go, ngày 17/10, lại xảy ra sự cố trên biển Hoàng Hải giữa ngư dân Trung Quốc với tuần duyên Hàn Quốc.

Theo AFP, ngày 16/10, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã mở chiến dịch ngăn chặn khoảng 30 chục tàu đánh cá Trung Quốc bị cho là hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải. Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắt giữ hai chiếc tàu trọng tải gần 100 tấn và kéo về cảng Mokpo (mạn Tây Nam Hàn Quốc), đồng thời giam giữ 23 thủy thủ Trung Quốc.

Thứ Năm, 18 tháng 10, 2012

Sự trì trệ của nền kinh tế là rất đáng lo ngại


SGTT.VN - Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2012 trước Uỷ ban thường vụ Quốc hội ngày 16.10, Chính phủ hai lần thừa nhận: “tham nhũng còn diễn biến phức tạp”, “ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã đề ra”. Còn Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội thì cho rằng đang có “những dấu hiệu lo ngại về sự trì trệ nền kinh tế”, tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế đến nay chưa mang lại kết quả rõ nét, tình hình tham nhũng tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, phức tạp trên các lĩnh vực đất đai, sử dụng vốn và tài sản nhà nước gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm lòng tin của cán bộ, nhân dân.

“Tham nhũng ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế”Tồn kho hàng hóa...

Chủ tịch nước: Không hoàn thành nhiệm vụ thì rút lui

Chủ tịch nước: Không hoàn thành nhiệm vụ thì rút lui

- Nhân dân đã giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, thấy mình không hoàn thành thì rút lui”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói với cử tri quận 4, TP.HCM.
Hôm nay - ngày thứ hai tiếp xúc với cử tri TP.HCM trước kỳ họp QH, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tục chia sẻ những bức xúc trong chống tham nhũng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc với cử tri quận 4, TP.HCM. Ảnh: Tá Lâm
Một lần nữa, trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, mặc dù Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả nhất định nhưng tình hình còn nhiều phức tạp, mức độ tham nhũng đang gia tăng hết sức nghiêm trọng.

“Tôi đề nghị cô bác, anh chị nào phát hiện thì chỉ cho chúng tôi những vụ tham nhũng lớn, những cán bộ nào to liên quan đến cấp Trung ương tham nhũng… Những vụ tham nhũng đã xử rồi mà thấy chưa thỏa đáng thì cũng nên bày tỏ chính kiến”, Chủ tịch nước nói.

Trung Quốc ráo riết đặt tên chính thức cho hàng ngàn hòn đảo ở Biển Đông


TPO – Theo Tân Hoa xã (THX), Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch đặt tên chính thức cho hàng ngàn hòn đảo nhằm khẳng định chủ quyền.
Trung Quốc muốn độc chiếm ở Biển Đông. Ảnh: CIA factbook
Trung Quốc muốn độc chiếm ở Biển Đông. Ảnh: CIA factbook.
Theo bản tin trên THX, tính đến cuối năm 2011, Chính phủ Trung Quốc đã đặt tên chính thức cho 1.660 hòn đảo và có kế hoạch đến tháng 8 – 2013 sẽ cấp xong tên chính thức cho thêm 1.664 hòn đảo nữa ở Biển Đông.

Thời gian – liều thuốc cho Tình yêu

Thời gian – liều thuốc cho Tình yêu

Những chiếc ghế vẫn nguyên chỗ cũ. Ảnh minh họa.

Hiệu Minh Blog: Đã lâu lắm rồi, 90 triệu người Việt mới hướng về Ba Đình, nơi có Hội nghị TƯ 6 nhằm chỉnh đốn Đảng và vạch đường lối cho những năm sắp tới.
Nếu đợi một vụ kỷ luật động trời thì đã nhầm và thất vọng. Sau Hội nghị TƯ 6, không ai bị mất chức hay thuyên chuyển công tác. Sau những đêm thu giá lạnh, những chiếc ghế vẫn nguyên chỗ cũ.
Hôm nay Hà Nội lại đông nghịt, phố phường như mắc cửi. Dường như mọi việc lại như xưa, như chưa hề có…TƯ 6.
Người hiểu đến chân tơ kẽ tóc hệ thống chính trị ở xứ này đều rất thận trọng, dù có những tin đồn, ông này xuống, ông kia lên, bà nọ đi ngang.
Nếu chỉ cần Đảng nhận lỗi trước nhân dân một cách công khai thì đây là điều trên cả sự mong đợi. Một tiền lệ chưa từng có.

(4) Hướng tới một nền giáo dục thực sự đổi mới : CNTT & đổi mới giáo dục

Hướng tới một nền giáo dục thực sự đổi mới : 
CNTT & đổi mới giáo dục


Thứ bảy, 13 Tháng 10 2012 09:47  Lê Trường Tùng

Giáo dục

(3) Hướng tới một nền giáo dục thực sự đổi mới : Tài chính Giáo dục - Vấn đề xã hội hóa và thu hút đầu tư

Hướng tới một nền giáo dục thực sự đổi mới 

Phần 3 - Tài chính Giáo dục - Vấn đề xã hội hóa và thu hút đầu tư

Thứ bảy, 13 Tháng 10 2012 09:47  Lê Trường Tùng

Giáo dục là lĩnh vực mang tính xã hội – nhân văn. Mô hình đầu tư giáo dục lý tưởng nhất là nhà nước dùng ngân sách đầu tư toàn bộ để xây dựng một nền giáo dục chất lượng cao, học tập miễn phí ở tất cả các cấp học. Đây là mong muốn của mọi nhà nước do dân, vì dân. Việc gắn giáo dục với yếu tố thị trường bao giờ cũng có những mặt trái không ai mong muốn.

Trong đề án đổi mới giáo dục, Việt nam cần đặt mục tiêu phổ cập giáo dục phổ thông bắt buộc và phải là giáo dục phổ thông có chất lượng (hệ 9 năm – cùng các năm nhà trẻ mẫu giáo), học sinh đi học không phải đóng bất cứ khoản phí nào. Đây cũng là ưu việt XHCN cần hướng tới và thực hiện sớm. Hy vọng rằng có thể tính toán để có ngân sách đủ chi cho việc này.
Cần nói thẳng luôn – dù rất muốn thì nhà nước cũng không đủ tiền chi cho giáo dục sau phổ thông miễn phí, kể cả chấp nhận chất lượng thấp.
50 năm trở lại đây, bức tranh giáo dục đã có sự thay đổi lớn ở quy mô toàn cầu, trong đó một trào lưu mà không quốc gia nào cưỡng nổi là hiện tượng đại chúng hóa giáo dục sau phổ thông. Số liệu thống kê của hầu hết các quốc gia cho thấy rõ điều này. Mỹ là quốc gia đầu tiên có tỷ lệ học vấn sau phổ thông (post-secondary education) vượt ngưỡng 40% dân số vào đầu những năm 60, tiếp theo là Canada. Tây Âu và Nhật bản gia nhập trào lưu này vào những năm 80 và sau đó là các quốc gia khác, trong đó có cả các nước đông dân như Trung quốc, Ấn độ cũng bị cuốn theo trào lưu này. Điều này được dẫn dằt bởi nhu cầu nhân lực của nền kinh tế hiện đại cần lao động qua đào tạo sau phổ thông, và nhu cầu có học vấn của người dân ngày càng cao.