Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

Chẳng phe nào thắng 

SGTT  Như thông lệ, cuối Thu, Thuỷ Tinh lại kéo quân vào bờ để đấu với Sơn Tinh.

Nhưng đã mấy lần khua chiêng gióng trống mà phía Sơn Tinh vẫn lặng như tờ.

Mãi mới thấy Mỵ Nương cầm cờ trắng lấp ló, áo quần rách rưới, thân thể hao gầy. Thuỷ Tinh chưng hửng:
– Ủa, thế tinh binh của nàng đâu: Hổ? Voi? Bò tót?...

Chuyện ly kỳ về hồ tắm tiên ở Hà Giang

Chuyện ly kỳ về hồ tắm tiên ở Hà Giang

 - Ẩn sâu bên trong “tim” núi xuất hiện một hồ nước trong vắt hình lòng chảo, xung quanh là những hàng ghế đá màu xám, nằm phía trên nữa là khối đá hình đầu rồng. Theo người dân sống dưới chân núi này, đây là nơi các nàng tiên đã giáng trần xuống tắm.

Dãy núi Phai Chỉ trùng trùng điệp điệp thuộc xã Kim Ngọc (Bắc Quang, Hà Giang) từ xa xưa vẫn lưu truyền chuyện về tiên nữ giáng trần. Sự xuất hiện của các nàng tiên cùng lời đồn thổi về những báu vật tiên nữ để lại đã khiến bao người tò mò, bất chấp hiểm nguy đi tìm kho báu để mong được đổi đời. Do địa hình hiểm trở, quá trình khám phá đều dang dở, đứt đoạn. Đến nay còn rất nhiều điều bí ẩn cùng những câu chuyện ly kỳ huyền vẫn được truyền lại cho thế hệ sau mà chưa có lời giải đáp.

Núi Phai Chỉ mang nhiều câu chuyện ly kỳ, huyền bí về những nàng tiên giáng trần.

Những chuyện ly kỳ trên núi Phai Chỉ

Bi hài sừng tê và những người đàn bà!

Bi hài sừng tê và những người đàn bà!


Đại gia vốn là một trong những tầng lớp có sức hút thiên hạ kiểu "nam châm". Thế nên mọi vụ việc xảy ra xung quanh họ bao giờ cũng dễ dàng gây sốc. Sốc và cũng bi hài, như câu chuyện ông Trầm Bê, một trong những đại gia giàu có nhất nhì thiên hạ, vừa bị mất cái sừng tê giác tại tư gia của ông thuộc huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.
Nếu có thật, rồng cũng phải khóc...
Khỏi nói, xưa nay, không biết thực hư đến độ nào, nhưng người Việt, nhất là giới đàn ông, mê sừng tê giác như điếu đổ. Họ tin, đó là thần dược trong chuyện chăn gối, trong chữa bệnh nan y...
Người viết bài ngẫu nhiên chứng kiến và từng được mời nhấm nháp "món này", được mài ra pha với nước trắng, của một vị chức sắc trong cuộc rượu với bạn bè của ông.
Vị bột sừng tê giác, thì "vô vi", nhưng dư vị cuộc rượu thì hoan hỉ, ầm ĩ, háo hức bởi những câu chuyện tiếu lâm đàn ông đàn bà, với đủ kiểu hài hước thêu dệt, từ sức mạnh của chiếc sừng. Tê giác thì mất hai sừng, còn các vị tu mi nam tử trong thiên hạ thì hào sảng tặng nhau ...

Quốc hữu hóa ngân hàng ?


Quốc hữu hóa ngân hàng ?

(DĐDN) Trong một bài viết đăng trên Doanh Nhân - ấn phẩm cuối tuần số mới nhất của DĐDN, chúng tôi đã trích dẫn ý kiến nên quốc hữu hóa các ngân hàng mất sạch vốn do nợ xấu mà TS Trần Du Lịch - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nêu ra. Tuy vậy đã có những ý kiến nhiều chiều gửi về Tòa soạn DĐDN xin quay trở lại vấn đề này.
 Tuy nhiên, mổ xẻ vấn đề này, lại thấy có rất nhiều… vấn đề khác nảy sinh.
Ngân hàng nào đang nằm trong nhóm có nợ xấu cao?
Theo ý kiến của TS Trần Du Lịch thì phương án hợp lý để giải quyết là phải quốc hữu hóa những ngân hàng có hệ số vốn chủ sở hữu so với tổng tài sản dưới 8%, mà nợ xấu lên tới trên 10%, tức là đã mất hết vốn. Thử điểm danh một số các NH đang có nợ xấu cao và tính toán, so sánh với tổng tài sản, sẽ thấy như sau:

Ngôi chùa “nhốt trùng” nhiều nhất Việt Nam


Ngôi chùa “nhốt trùng” nhiều nhất Việt Nam


Nghe đồn về một ngôi chùa “nhốt trùng” để hóa giải họa “trùng tang” lớn nhất nước, chúng tôi bán tín bán nghi pha chút tò mò, sợ sệt.
Giữa tín ngưỡng và mê tín dị đoan đôi khi lằn ranh rất nhỏ- Hòa thượng Thích Thanh Dũng- Trụ trì chùa Hàm Long (xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh) nói với tôi vậy.
Niềm tin của người dân hàng bao đời nay về “trùng tang” đã như vậy và nhà chùa với sự từ bi như là chốn gửi gắm niềm tin, trấn tĩnh cho người ta “bình tĩnh trở lại”. Ít ra, đó cũng là điều có ích.
Tháp đá Như Trừng Lân Giác (Cứu Sinh)
Đang ngó nghiêng, thì chúng tôi được người phụ nữ trạc 50 tuổi, bán hàng ngay gần cổng, đon đả mời chào:
-  Các anh vào uống nước! Các anh đem gửi vong nam hay nữ, mất lâu chưa? Chị ta hỏi. Chúng tôi chỉ ậm ừ…  Thì ra, chị ta không chỉ bán hàng, mà làm cả công việc của ông thầy- “tính trùng tang”.

“Nhặt tiền lẻ“ trong đêm giữa lòng phố cổ Hội An


Bà Đặng Thị Nhánh, năm nay đã bước sang tuổi 90, còn bà lão đang ngồi kế cạnh bà nghe bà giới thiệu là cô em gái Đặng Thị Ớt (85 tuổi), người dân trong khu phố cổ vẫn thường gọi 2 chị em bà là “Nhánh Ớt” và đã có thâm niên gần trọn cuộc đời gắn với khu phố này.

Nhẹ nhàng và sâu lắng, trầm tĩnh pha chút khoan thai trong từng nhịp sống – Hội An từ bao đời nay đã tạo nên “thương hiệu” về một vùng đất thanh bình, đặc biệt là phố cổ về đêm. Nơi đó có những dãy nhà cổ rêu phong trải dài theo năm tháng, và nơi đó có những phận người không kể ngày đêm bươn chải mưu sinh kiếm miếng cơm manh áo…

Hai chị em “thức” cùng phố cổ

Hòa vào dòng người đổ xô về nơi đang diễn ra đêm hội thả hoa đăng (tổ chức vào mỗi đêm rằm hằng tháng), chúng tôi dừng chân bên đầu cầu An Hội, cây cầu nối nhịp đôi bờ sông Hoài, một bên là phố cổ cổ kính bên kia cầu là những dãy nhà hàng khách sạn mọc lên san sát.

Tình cờ chúng tôi sà vào bên vệ đường bắt gặp hình ảnh của hai bà lão đang lọ mọ bày biện đủ thứ nào tò he, đèn lồng, hoa đăng. Cảm thương trước 2 phận già cơ cực ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải vất vả mưu sinh, chúng tôi lại bắt chuyện thăm hỏi.

Hai chị em bà lão suốt hơn 35 năm qua đêm nào cũng “thức” mưu sinh trong đêm phố cổ.

Hai Bà Trưng và bài học “ việc nước trước việc nhà ”Hai Bà Trưng khởi nghĩa (Tranh dân gian Đông Hồ - DR)
Hai Bà Trưng khởi nghĩa (Tranh dân gian Đông Hồ - DR)
 
Lê Phước
Sử sách Việt Nam, dù mới dù cũ, đều dành phần trang trọng nói về cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đại Việt Sử Ký Toàn Thư nhà Hậu Lê, Việt Nam Sử Lược -Trần Trọng Kim hay Việt Sử Toàn Thư- Phạm Văn Sơn còn dành một chương riêng cho hai bà. Đó không phải ngẫu nhiên, mà bởi vì đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên của dân tộc Việt Nam thời Bắc Thuộc, bởi vì cuộc khởi nghĩa Trưng Trắc-Trưng Nhị có vai trò to lớn trong lịch sử Bắc Thuộc nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung. Và bởi vì cuộc khởi nghĩa này đã để lại những bài học quí giá mà đến hiện tại vẫn còn nguyên giá trị.

Phất cờ nương tử
Triệu Đà là tướng nhà Tần, nhân bên Trung Quốc loạn lạc mà nổi lên lập nghiệp ở vùng Quảng Đông-Quảng Tây. Năm 207 trước Công Nguyên (TCN), Triệu Đà đem binh thôn tính Âu Lạc của Thục Phán An Dương Vương. Nếu dựa theo Sử Ký của Tư Mã Thiên, thì Triệu Đà chiếm Âu Lạc vào năm 179 TCN. Thế nhưng, dù năm 207 hay 179 thì việc Triệu Đà đánh chiếm Âu Lạc cũng đã bắt đầu thời kỳ con cháu Hùng Vương bị ngoại bang đô hộ: Thời Bắc Thuộc.

Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2012

Ảnh đẹp về thế giới côn trùng

Nhiếp ảnh với thế giới côn trùng

 
Shikhei Goh - nhiếp ảnh gia tài năng đã đặt rất nhiều tham vọng, đam mê và sự chăm chỉ vào những bức ảnh chụp thế giới côn trùng. Các tác phẩm đã thành công trong việc phản ánh thế giới sinh vật một cách chi tiết với góc nhìn cận cảnh và pha chút hài hước
 Với đa số chúng ta, thế giới côn trùng và sinh vật bé nhỏ khác luôn luôn bí ẩn và đầy sự bất ngờ thì những bức ảnh này sẽ thỏa mãn trí tò mò của người xem. Với người trong nghề để có được các tác phẩm này người nghệ sỹ nhiếp ảnh phải có sự chuẩn bị hết sức công phu, làm việc chăm chỉ và vô cùng chuyên nghiệp.

NASA dự báo thế giới diệt vong vào ngày 21/12/2012

Đọc cho vui:


Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA vừa đưa ra dự báo về việc đảo lộn trật tự thế giới vào ngày 21/12/2012
Trong đoạn video dài hơn 3 phút, nhà khoa học Don Yeomans, thuộc phòngnghiên cứu thiên thạch Trái đất (JPL), cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã giải thích về sự “đảo ngược”của Trái đất vào thời điểm cuối năm 2012. Đây được xem là những thông tin tuyệt mật chưa được công bố của NASA.

Theo Don Yeomans thì thời điểm cả tiểu hành tinh Nirubu, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng sẽ trùng hợp với nhiều vụ nổ lớn xảy ra trên bề mặt của Mặt trời.


Tuy nhiên theo chuyên gia này thì vụ nổ vào ngày 21/12 sắp tới sẽ lớn gấp nhiều lần nguyên nhân gây ra bão từ trong những ngày vừa qua.

10 lời tiên tri đáng sợ nhất về Ngày tận thếNăm 2012 - thời điểm của những lời tiên đoán về Ngày tận thế đang tới gần. Dù thiếu cơ sở khoa học, các nhà tiên tri và dự báo của các hệ tư tưởng lớn trên thế giới vẫn khiến chúng ta phải "giật mình". Sau đây là 10 dự đoán nổi tiếng nhất về ngày xảy ra thảm họa với loài người.

1. Tiên đoán của người Maya

Cách đây hơn 5 nghìn năm, người Maya - một dân tộc ở Trung Mỹ đã xây dựng nên một nền văn minh phát triển rực rỡ với nhiều thành tựu về cả khoa học và xã hội.

Họ đã tính được độ dài của một tháng âm lịch là 29,53025 ngày, chênh lệch 34 giây so với con số mà khoa học ngày nay tính được và chính xác hơn nhiều so với hệ lịch Gregory mà chúng ta đã đã dùng 500 năm nay.

Những ’ngân hàng di động’ ở biên giới Việt - Lào


(Đời sống) - Từ TP. Đông Hà (trung tâm tỉnh lị của Quảng Trị), phải mất hơn một giờ đồng hồ chạy xe qua những khúc quanh ngoằn ngoèo trên Quốc lộ số 9, tôi mới đặt chân tới thị trấn vùng biên Lao Bảo. Nơi có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo của Việt Nam và cửa khẩu Den Savanh của nước bạn Lào.

Nhọc nhằn nghề “xơng tiền”

Những phụ nữ làm nghề xơng tiền ngồi chờ khách

Hiện ra trước mắt tôi là một vùng biên giới với bạt ngàn đồi núi điệp trùng, con sông Sê Pôn như một dải lụa mềm chảy xuôi từ nước bạn Lào về đất Việt. Khuôn mặt phố thị vùng cao đã hiện hữu với những dãy nhà mới khang trang, những khu mua sắm miễn thuế với hàng trăm chủng loại hàng nhập khẩu.

Những con đường vừa được xây dựng mới rộng thênh thang cho những đoàn xe nối đuôi nhau để làm thủ tục xuất nhập cảnh. Hai bên cánh gà của cửa khẩu, khu vực bãi đỗ xe du lịch để chờ làm thủ tục hải quan người mua, kẻ bán chạy tới, chạy lui trông rất đỗi rộn ràng, tấp nập…

Xót xa những 'hòn vọng thê' miền Tây xứ Nghệ


- Nghe theo lời dụ dỗ của những kẻ buôn người, không ít phụ nữ ở các bản làng vùng cao đã từ bỏ nương rẫy, dứt bỏ mái ấm gia đình để chạy theo tiếng gọi của đồng tiền ở “miền đất hứa”. Gia đình bỗng chốc tan nát, con cái nheo nhóc, bơ vơ, người chồng bỗng chốc trở thành những “hòn vọng thê” bất đắc dĩ...
Hòn "vọng thê" tuổi... 50
Trên hành trình rong ruổi qua các bản làng vùng cao, đêm đó chúng tôi nghỉ chân tại nhà một người quen ở bản Xiềng Líp, xã Yên Hòa (Tương Dương, Nghệ An). Đêm mùa thu ở vùng cao thật dễ chịu, chỉ cần đặt lưng đã chìm ngay vào giấc ngủ. Chợt giữa chừng có tiếng la thảm thiết: “Trời ơi! Sao tôi khổ thế này!”, rồi cả tiếng khóc, kèm theo là tiếng xoong nồi, đồ đạc loảng xoảng phát ra từ nhà bên cạnh. Chủ nhà trấn an: “Không có việc chi đâu, cậu cứ ngủ tiếp đi. Anh hàng xóm vợ con bỏ đi hết, ở nhà một mình, buồn chán nên uống rượu rồi kêu la, phá phách thế thôi. Hôm nào cũng như thế cả, hàng xóm quen rồi...”.
Sáng hôm sau, chúng tôi ngỏ ý nhờ chủ nhà dẫn sang nhà hàng xóm để tìm hiểu, chia sẻ hoàn cảnh thương tâm của người đàn ông cô độc. Ngôi nhà sàn lợp ngói nằm chênh vênh giữa sườn đồi cửa vẫn đóng im ỉm. Chúng tôi phải gõ liên hồi cánh cửa mới được mở ra. Trước mắt chúng tôi là người đàn ông gầy gò, tiều tụy, mắt vẫn còn ngái ngủ. Giữa sàn nhà chiếu chăn vứt bề bộn. Bối rối, ngại ngần khi có khách lạ viếng thăm bất ngờ, người đàn ông phân bua: “Vợ con bỏ đi hết rồi, sống một mình ta không thích ngủ trên giường, phải ngủ dưới sàn để vùi quên đi tất cả”.

Ông Lâm Văn Xá hàng ngày ra trước hiên nhà ngồi ngóng vợ.

(5) Nhậu và tương lai đất nước: Vỗ béo các nhà máy bia

Nhậu và tương lai đất nước: 

Trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn, doanh số bán bia tại những thị trường trên thế giới đều giảm nhưng riêng ở Việt Nam vẫn tăng mạnh. Các hãng bia cũng tăng tốc đầu tư để nâng sản lượng...

Không chỉ Công ty Nghiên cứu thị trường Euromonitor International đánh giá Việt Nam là nước tiêu thụ bia hàng đầu Đông Nam Á với gần 2,6 tỉ lít trong năm 2011, kỷ lục uống bia của người Việt còn được công ty sản xuất bia danh tiếng Kirin Holdings của Nhật Bản ghi nhận. Theo đó, Việt Nam nằm trong nhóm 25 quốc gia uống bia nhiều nhất thế giới với sản lượng tiêu thụ tăng hàng chục phần trăm mỗi năm.

Ngành bia phát tài

Khi lập quy hoạch phát triển ngành rượu - bia - nước giải khát đến năm 2010, tầm nhìn 2015, Bộ Công Thương đưa ra dự báo sản lượng bia của Việt Nam sẽ đạt 2,7 tỉ lít vào năm 2010. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau khi lập quy hoạch, Bộ Công Thương đã phải xem xét điều chỉnh lên 3 tỉ lít cho phù hợp với tốc độ tăng trưởng về sản xuất và tiêu dùng bia trong thực tế. Với sự điều chỉnh này, mức tiêu thụ bia bình quân đầu người của Việt Nam là 28 lít/năm.

(4) Nhậu và tương lai đất nước: “Đàn ông không nhậu thì về mặc váy với vợ”

Nhậu và tương lai đất nước: 

Đâu phải giá trị của thằng đàn ông được chứng minh thông qua số lít rượu anh ta uống, số lon bia anh ta có thể cho vào bụng mà chua xót hơn tôi nhận ra giá trị của con người bị mất đi khi ngồi vào những cuộc nhậu như thế.
Nhiều người sẵn sàng bỏ vợ, bỏ con, bỏ cả gia đình, sự nghiệp chứ nhất quyết không bỏ rượu. Đã ngồi vào bàn là phải uống, mà đã uống là phải 100%, phải kiệt ly, phải cạn ly, phải theo bàn, phải ôm chai... Nói chung là phải hết mình, ai không theo được như vậy hoặc lên tiếng không uống sẽ bị phán không nhiệt tình, không hết mình, không có tình cảm với anh em, coi thường bạn bè, nặng hơn thì không phải là đàn ông...

Ảnh minh họa
Tôi đã từng chứng kiến một người bạn đi du lịch cùng cơ quan tôi. Đến bữa ăn, mọi người dùng bia, anh ấy nói không uống được bia rượu và xin dùng nước ngọt. Ngay lập tức một đồng nghiệp lớn tuổi trong bàn phán một câu không nể nang gì: "Uống nước ngọt hả, vậy đi về mặc váy với vợ cho rồi".
Tôi nghe mà sượng cả mặt, sao lại có thể nặng lời với nhau đến thế trong bữa ăn? Bạn tôi bị mất mặt giữa chốn đông người, anh ăn uống qua loa và rút nhanh ngay sau đó. Tôi nhìn đồng nghiệp lớn tuổi, khả kính mà ái ngại thay.

(3) Nhậu và tương lai đất nước: Người Việt Nam uống bia...cỡ nào?

Nhậu và tương lai đất nước: 

Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á về mức tiêu thụ bia với gần 2,6 tỉ lít bia trong năm 2011, vượt xa hai nước đứng ở vị trí tiếp theo là Thái Lan và Philippines. Theo thống kê của Euromonitor International, quốc gia tiêu thụ bia ít nhất trong khu vực là Myanmar, chỉ có 30,4 triệu lít.
Lượng tiêu thụ bia của 6 nước tiêu thụ ít nhất gồm Myanmar, Singapore, Lào, Campuchia, Malaysia và Indonesia chỉ bằng 1/2 mức tiêu thụ của nước đứng thứ 3 là Philippines với hơn 1,6 tỉ lít.
Việt Nam thuộc nhóm nước tiêu thụ bia nhiều nhất - Ảnh minh họa

Năm 2010, Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International đã đánh giá thị trường bia Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao. Năm 2009, Việt Nam tiêu thụ 1,6 tỉ lít bia, tăng tới 56% so với năm 2004.

(2) Nhậu và tương lai đất nước: Hệ lụy đau buồn

Nhậu và tương lai đất nước: 

NLĐ: Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trọng án có nguyên nhân từ việc uống rượu, bia quá mức. Lật sổ hồ sơ lưu lại những vụ TNGT, trung tá Nguyễn Văn Đúng, Đội trưởng Đội CSGT Bình Chánh - Công an Bình Chánh, cho biết tuy tình hình có giảm nhưng vẫn còn nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra liên quan đến rượu, bia. Bình Chánh cũng là huyện có số vụ TNGT cao so với các địa phương khác, 9 tháng đầu năm 2012, toàn huyện có 5 vụ TNGT liên quan rượu, bia, làm 5 người chết và 2 người bị thương.

Nhiều trường hợp bị CSGT TPHCM xử phạt do điều khiển
phương tiện giao thông trong trạng thái có rượu, bia. Ảnh: THU HỒNG

Ân hận muộn màng
Một trong các vụ TNGT do rượu, bia là vụ xảy ra lúc 19 giờ 20 phút ngày 8-5 tại đoạn đường liên ấp 2-6, xã Vĩnh Lộc A, khi mô tô do anh Nguyễn Cửu Duy (SN 1980, ngụ quận Tân Phú) điều khiển từ kênh Trung Ương hướng về đường Quách Điêu, đến đoạn trên thì tự gây tai nạn và chết trên đường cấp cứu. Nguyên nhân được xác định do Duy uống rượu, bia.

(1) Nhậu và tương lai đất nước: Bia bọt tuôn tràn

Nhậu và tương lai đất nước: 

NLĐ: Bất chấp kinh tế suy thoái, doanh nghiệp lao đao, cuộc sống đại bộ phận người dân khó khăn, các quán nhậu vẫn mọc lên như nấm và lúc nào cũng đông nghẹt khách...
Mới đây, Công ty Nghiên cứu Thị trường toàn cầu Euromonitor International xếp hạng Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á về tiêu thụ bia với số lượng gần 2,6 tỉ lít trong năm 2011. Đi thực tế ở các TP lớn, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhận định trên quả thật không ngoa.
Một kiểu nhậu thừa mứa, quái đản

Nhậu như... trẩy hội
Nhà hàng, quán nhậu không còn tập trung ở các quận trung tâm TPHCM. Trên các tuyến đường lớn vùng ngoại thành khó tìm thấy những điểm nào hoành tráng và náo nhiệt bằng các quán nhậu. Lượng khách ra vào quán có thể sánh với lực lượng lao động của một xí nghiệp may lớn.

Tác giả 'Cha giàu, cha nghèo' phá sản


Dù có trong tay 80 triệu USD, nhưng Robert Kiyosaki vẫn cho phá sản công ty sau khi bị yêu cầu trả gần 24 triệu USD cho một trong những người trợ giúp trước kia.

Theo Forbes, Robert Kiyosaki, tác giả của seri sách tư vấn tài chính nổi tiếng "Cha giàu, cha nghèo" đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản cho một trong những công ty con vào tháng 8. Việc này diễn ra ngay sau khi Rich Global bị yêu cầu trả gần 24 triệu USD cho tổ chức giáo dục Learning Annex và chủ tịch Bill Zanker.

Learning Annex là một trong những tổ chức ủng hộ Kiyosaki sớm nhất và giúp ông thực hiện nhiều buổi diễn thuyết nổi tiếng thời kỳ đầu. Trong đó có cả bài diễn giảng tại Madison Square Garden năm 2002.


Robert Kiyosaki hiện có số tài sản khoảng 80 triệu USD. Ảnh: Forbes

Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi

Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi

BLOG NGÀY THỨ SÁU 12/10/2012 Của Tiểu Bối
8-10-2012
 

(Viết cho những người bạn của tôi và diễn đàn Wegreen Vietnam)
Bạn của tôi ạ, bạn hỏi tôi đang nghĩ gì trong đầu ư?
Tôi cũng như bạn vậy. Tôi không hiểu các bạn nghĩ gì trong đầu.
Các bạn không thấy một ngày của các bạn trôi qua buồn tẻ sao. Các bạn trao nhau những câu từ nhạt thếch. Các bạn tung ảnh tự sướng. Các bạn vào mạng xã hội chửi một thằng hiếp dâm. Một thằng đâm cha, chém mẹ, và châu đầu vào cái quần lót của 1 người mẫu để mà bình phẩm v.v. Các bạn tung tăng khắp nơi, trợn mắt dòm dòm từ cái chuồng xí trở đi, miệng trầm trồ xuýt xoa: “Ồ, lạ quá, đẹp quá”. Các bạn về ưỡn bụng, vắt chân chữ ngũ mà thầm nhủ ta là người hạnh phúc nhất đời.
Các bạn có bao giờ mơ thấy những gì lớn lao hơn chuyện ngày mai sẽ sống thế nào chăng? Tôi chắc là không. Cái xã hội này đã dạy cho các bạn cách sống mà chẳng cần phải tư duy gì cả rồi. Các bạn chẳng cần tri thức, chẳng cần sự thật. Các bạn thậm chí cũng chẳng cần bộ não nữa. Cứ cột các bạn lại, như cột những con cừu ấy, rồi ném cho mỗi người một bó cỏ. Thế là xong.

Đề cương Cải cách giáo dục


Hoàng Tụy

Học sinh đón năm học mới (ảnh minh họa)

Đã đến lúc chúng ta phải có sự lựa chọn: hoặc là tiếp tục con đường cũ, trong nền giáo dục lạc hướng, ngày càng tụt hậu so với thế giới, hoặc là cương quyết thay đổi tư duy, thực hiện bước ngoặc cơ bản, mở đường cho một giai đoạn giáo dục khai phóng phát triển.

Từ lâu giáo dục đã trở thành chỗ nghẽn lớn nhất trong sự phát triển của đất nước. Vì vậy cải cách giáo dục toàn diện và triệt để theo tinh thần các nghị quyết của TƯ là đòi hỏi bức thiết của cuộc sống.

Sau đây là bản kiến nghị đề cương cải cách giáo dục phục vụ yêu cầu phát triển của đất nước trong vài mươi năm tới. Bản đề cương gồm ba phần chính:
I.    Quan điểm tổng quát, cũng tức là triết lý cơ bản của giáo dục mới.
II.    Những vấn đề chính và cấp bách cần giải quyết.
III.     Lộ trình và tổ chức thực hiện.

Châu Á giàu nhất thế giới


Báo cáo Thịnh vượng Toàn cầu Global Wealth Report của Credit Suisse vừa công bố ngày 10/10 cho thấy từ tháng sáu năm ngoái tới tháng sáu năm nay, tài sản của các gia đình ở Châu Á lần đầu tiên vượt qua các hộ gia đình ở Châu Âu.

Theo phúc trình, tổng tài sản của các gia đình trên thế giới từ giữa năm ngoái tới giữa năm nay bị sụt giảm 5,2%.

Trong số này, Châu Âu bị giảm mạnh nhất, 13,6% và Châu Á bị giảm ít nhất, 1,9%.

Báo cáo này cũng dự đoán rằng trong thời gian sắp tới, dân Châu Á sẽ giàu nhanh hơn dân ở các châu lục khác.

Số triệu phú Châu Á được dự báo sẽ tăng 70%, lên hơn 11 triệu người trong vòng 5 năm tới, nhiều nhất là tại Nhật và Trung Quốc.

Phương pháp xóa đói giảm nghèo mới


Esther Duflo đã làm thay đổi triệt để ngành kinh tế học phát triển. Bà đã tìm ra giải pháp chống nghèo khổ với những thực nghiệm có kiểm chứng và được tiến hành tại chỗ.
 Esther Duflo hiện là giáo sư kinh tế học phát triển tại Viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT) và là một trong những chuyên gia kinh tế nữ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Esther Duflo đã làm thay đổi triệt để ngành kinh tế học phát triển. Bà đã tìm ra giải pháp chống nghèo khổ với những thực nghiệm có kiểm chứng và được tiến hành tại chỗ.

Khi bà bắt đầu sự nghiệp khoa học của mình thì môn kinh tế học phát triển mới chỉ là một bộ môn phụ của ngành kinh tế quốc dân. Nhờ nỗ lực của Duflo và đồng nghiệp Abhijit Banerjee, bộ môn này đã phát triển hết sức mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế học. Hai nhà nghiên cứu này đã tạo được bước đột phá, đưa ra một phương pháp nghiên cứu khoa học làm đảo lộn nghiên cứu về đói nghèo: thử nghiệm đối với nhóm đối chứng, như đã thực hiện từ lâu trong y học. Cũng như các thầy thuốc khảo nghiệm có hệ thống về công dụng của thuốc chữa bệnh mới, thì các nhà nghiên cứu kinh tế kiểm tra hiệu quả của chính sách kinh tế bằng cách thử nghiệm ngẫu nhiên (randomized trials). Năm 2003, bà cùng với Banerjee đã thành lập tổ chức Thực nghiệm hành động vì đói nghèo (PAL), hiện có 70 nhà kinh tế của 51 nước là thành viên.

Chìa khóa cho sự thịnh vượng


Jeffrey D. Sachs

Tất cả những nước hạnh phúc đều là những nước nhấn mạnh quyền bình đẳng, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm giải trình theo lối dân chủ, sự bền vững của môi trường và những định chế công chắc chắn.

Trong nhiều cuộc cải cách kinh tế thành công trong lịch sử, một số nước đã học được từ những thành công về mặt chính sách của những nước có nền kinh tế kiểu mẫu: chính sách thị trường lao động kiểu Đức, hưu bổng kiểu Thụy Điển, kinh tế carbon thấp kiểu Pháp, y tế kiểu Canada, hiệu suất năng lượng kiểu Thụy Sĩ, chính sách khoa học kiểu Mĩ, những chương trình chống đói nghèo theo kiểu Brazil và hạnh phúc theo kiểu Costa Rica, và áp dụng chúng vào điều kiện của mình.

Trong quá trình phát triển kinh tế của mình, nước Anh hồi thế kỉ XVIII đã học từ Hà Lan; đầu thế kỉ XIX, Phổ học từ Anh và Pháp; giữa thế kỉ XIX nước Nhật Bản của Hoàng đế Minh Trị học từ Đức; sau Thế chiến II châu Âu học từ Mỹ; và nước Trung Quốc của Đặng Tiểu Bình học từ Nhật Bản những chính sách, định chế và áp dụng một cách sáng tạo, tạo ra những bước phát triển nhanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển trên toàn thế giới.

Gian nan chuyển đổi nền kinh tế từ quản lý tập trung sang thị trường


TS Nguyễn Sỹ Phương (CHLB Đức)

Bản đồ nước Đức với hai phần tách biệt:
Đông Đức màu nghệ và Tây Đức màu tím

Khác với Việt Nam, Trung Quốc, Nga và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu cũ, chuyển đổi hoàn toàn tự lực, và không có đối chứng so sánh, khó định lượng được mức độ gian nan và trường kỳ của quá trình chuyển đổi, nền kinh tế Đông Đức được Tây Đức đổ bao nhân, tài, vật lực, công cụ luật pháp hỗ trợ, nhưng tới nay vẫn còn cần tiếp 50 năm nữa mới đuổi kịp đối chứng Tây Đức, vốn cả hai cùng xuất phát điểm năm 1945 hoàn toàn tương đương nhau về mọi mặt.

Để có sơ sở xây dựng đối sách chuyển đổi tối ưu, kể từ năm 1997, hàng năm, nhân ngày tái thống nhất 3/10, Chính phủ Đức đều đưa ra báo cáo tổng kết về thực trạng phát triển kinh tế Đức, phân tích đánh giá so sánh giữa hai miền, bao gồm cả quá trình lũy kế tính từ năm thống nhất lẫn năm hiện tại.

Kết quả báo cáo năm nay, công bố đầu tháng này cho thấy, sau 23 năm tái thống nhất nước Đức kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, kinh tế Đông Đức vẫn đình trệ, thậm chí tụt nhiều so với các tiểu bang Tây Đức. Theo đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người năm 2011 tại Đông Đức chỉ bằng 71% Tây Đức. Về tốc độ tăng trưởng, nếu loại bỏ yếu tố lạm phát 2,5%, thì các tiểu bang Đông Đức nằm dưới mức trung bình toàn Liên bang tới 3%. Sang nửa đầu năm nay, kinh tế Đông Đức tăng trưởng 0,5% trong khi kinh tế Tây Đức tăng tới 1,2%, tức trên gấp đôi. Thu nhập từng hộ gia đình tại Đông Đức thấp hơn 1/5 Tây Đức. Sức mua tại các tiểu bang Đông Đức thấp hơn mức trung bình toàn Liên bang 16%.

Thứ Năm, 11 tháng 10, 2012

Kinh tế Việt phát triển lạc quan


Nền kinh tế Việt Nam đã đi qua 3/4 chặng đường của năm 2012 và tín hiệu đáng mừng khi được các chuyên gia đánh giá cao bởi tăng trưởng GDP quý sau tiếp tục cao hơn quý trước.

Lạm phát cả năm dưới 2 chữ số

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tính theo tháng tăng ở mức tương đối thấp so với nhiều năm với bình quân 1 tháng tăng 0,31%, thấp nhất so với cùng kỳ trong 8 năm trước đó.

Nguyên nhân chủ yếu do chính phủ đã kịp thời kiểm soát tín dụng, thắt chặt tín dụng theo yêu cầu điều hành vĩ mô. Trong khi đó, do nông nghiệp được mùa lớn trong năm 2011 và vụ đông xuân, hè thu năm 2012 lượng và giá gạo xuất khẩu giảm kéo theo giá lương thực giảm 8 tháng liền, giá thực phẩm giảm 6 tháng liền.

Tăng trưởng kinh tế đang “chuyển biến tích cực”


► Dự kiến có 10/15 chỉ tiêu có triển vọng về đích, tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 5,2%...

NGUYÊN HÀ 

Sau rất nhiều dự báo trong lo âu nhiều hơn lạc quan, bức tranh kinh tế 2012 - một năm chất chồng khó khăn - cũng đã dần rõ nét ở bản báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội sáng nay (10/10).

Nhận định được đưa ra tại đây là “tình hình kinh tế - xã hội đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng”, với những điểm sáng như lãi suất tín dụng giảm, tỷ giá cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, chỉ số tồn kho giảm dần…

Trong số 15 chỉ tiêu được Quốc hội quyết định trong kế hoạch năm 2012, có 5 chỉ tiêu dự kiến sẽ không chạm đích gồm: tăng trưởng GDP, tỷ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tạo việc làm, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo và tỷ lệ che phủ rừng. 10 chỉ tiêu còn lại đều có triển vọng đạt và vượt kế hoạch.

GDP “rớt” hai năm liền

Ước thực hiện cả năm 5,2% so với 6-6,5% chỉ tiêu được “chốt”, tốc độ tăng GDP đã “rớt” hai năm liền, sau khi chỉ đạt 5,89% (chỉ tiêu là 7-7,5%) vào cuối năm 2011.

Ảnh thiên nhiên và công trình tuyệt đẹp

Ảnh thiên nhiên và công trình tuyệt đẹp


Người Việt ở nước ngoài gởi 20 tỷ đôla về nước mỗi năm
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, 6 tháng đầu năm kiều hối chuyển về Việt Nam đã đạt hơn 6,3 tỷ USD, bằng 70% so với cả năm 2011.

Báo chí trong nước trích lời các chuyên gia dự báo rằng dự báo, kiều hối năm nay có thể tăng 20% và đạt khoảng 10 – 11 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, lượng kiều hối gửi về và nguồn đầu tư của Việt kiều tại Việt Nam đạt gần 20 tỷ USD mỗi năm. Ông còn cho biết, tính đến tháng 9/2012, Việt Nam có trên 2.000 dự án được người Việt ở nước ngoài về đầu tư.

Theo báo chí trong nước, bất động sản vẫn được xem là ngành thu hút kiều hối nhiều nhất. Năm 2011, lĩnh vực này thu về 4,7 tỷ USD, chiếm 52% trong tổng doanh số kiều hối của năm.

CÁC CỐ VẤN LIÊN XÔ VÀ CUỘC CHIẾN TRANH 30 NGÀY Ở VIỆT NAM


Có những ngày khác nhau trong lịch sử, có ngày vui hân hoan, nhưng cũng có những ngày bi thảm. Ngày 17 tháng Hai năm 1979 là một ngày bi thảm đối với nhân dân Việt Nam.


17/2/1979, quân đội Trung Quốc đã vượt qua biên giới Việt Nam. Bắc Kinh muốn "trừng phạt Hà Nội” vì Việt Nam đã tham gia vào việc lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia. Lực lượng Trung Quốc xâm lược bao gồm 7 quân đoàn, lên đến 600.000 người. Phía Việt Nam, đối phó với lực lượng này, lúc đó chỉ có một sư đoàn quân chủ lực, một sư đoàn quân địa phương, lính biên phòng và dân quân tự vệ, với số lượng vũ khí không nhiều, gồm có pháo, súng cối và vũ khí chống tăng.

Hệ lụy khi lương không đủ sống


- Kiến nghị của GS Hoàng Tụy về Cải cách giáo dục (CCGD) nêu vấn đề cấp bách số 1 cần giải quyết là cần cải thiện chính sách đối với người thầy. Theo ông, lương thấp đương nhiên nhà giáo phải xoay xở để kiếm thêm thu nhập. Chính đó là cái lỗ hổng quản lý gây nên hoặc làm trầm trọng thêm hầu hết các căn bệnh trầm kha đã ra sức tàn phá giáo dục.

  Lương giáo viên đâu chỉ là chuyện thu nhập
  Lương giáo viên: Không phải tăng mà cải tiến
  Tăng lương 10 triệu vẫn dạy thêm?
  Lương giáo viên phải cao nhất trong các ngành sự nghiệp

Một nhà khoa học lớn nước ngoài tâm huyết với Việt Nam khi được hỏi về điều gì cần thay đổi cấp bách nhất để chấn hưng giáo dục, đặc biệt là ĐH, đã không chút ngần ngại nói ngay đó là chế độ lương kỳ quặc không thấy đâu trong thế giới văn minh nhưng đã tồn tại dai dẳng ở Việt Nam từ hàng chục năm nay. Một chế độ lương biểu thị không gì khác hơn là sự khinh miệt đối với lao động giáo dục và khoa học, trái hẳn với chủ trương tôn vinh nhà giáo đã được lãnh đạo khẳng định lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần suốt thời gian qua.

Ảnh Lê Anh Dũng

Bộ khóa 2-chìa của Google gia tăng an ninh cho blog

Bộ khóa 2-chìa của Google gia tăng an ninh cho blog

Nếu bạn đang làm blog, xin lưu ý các điểm sau đây:

  • Dùng khóa 2-chìa của Gmail/Blogspot (còn gọi là khóa đôi, login 2-bước, 2-step authentication) để gia tăng an ninh. Tin tặc có đánh cắp được password của người dùng thì vẫn chưa đủ, phải đánh cắp thêm mã số thứ nhì, mà chuyện này không dễ. 
  • Không nên dùng scripts và dịch vụ ngoài Blogspot (như ở đây Quan Làm Báo dùng weekstats.com) nếu bạn không thật sự cần.  Đây là điểm yếu nhất của trang Quan Làm Báo. Họ đã phát hiện kịp thời và tắt đi các chức năng này.
  • Nên dùng FireFox có gắn NoScript plugin, hoặc Chrome có gắn NotScripts. Dùng cả 2 loại trình duyệt cùng lúc. Chia ra: dùng một trình duyệt cho các việc quan trọng, dùng browser kia cho các việc lướt mạng còn lại.
  • Dich vụ blogspot.com an toàn hơn các dịch vụ blog khác vì hạ tầng cơ sở IT của Google đủ mạnh để không bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ (DoS hay DDoS).

Bộ khóa 2-chìa của Google gia tăng an ninh cho bạn

Thứ Ba, 9 tháng 10, 2012

Tìm “thuốc” cho văn hóa đọc(TT&VH) - Văn hóa đọc VN đang yếu tới mức nào, hay thậm chí là chưa có? Lần thứ... “n”, những vấn đề ấy lại được mang ra mổ xẻ trong cuộc hội thảo về việc thành lập Ngày đọc sách VN (8/10).
Việc chính thức có một ngày đọc sách riêng của VN là ý tưởng được Bộ Thông tin & Truyền thông đưa ra, sau khi chúng ta đã 2 năm liền hưởng ứng ngày Sách và bản quyền thế giới (23/4). Dự kiến, khi thành hiện thực, Ngày đọc sách VN sẽ được tổ chức kèm theo chuỗi hoạt động của một Tuần lễ sáchtrọn vẹn – chứ không chỉ “thoáng qua” trong 2 ngày như những dịp 23/4 vừa qua.
Sẽ đi trước thế giới... 2 ngày?
“Phải có Ngày đọc sách VN” – 100% các ý kiến tại hội thảo (do Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì) đều khẳng định điều này. Kèm theo đó là hàng loạt lí do: tôn vinh giới làm sách, kích cầu cho ngành xuất bản, khơi lại truyền thống ham học, ham đọc sách trong văn hóa Việt xưa. Tất nhiên, lí do quan trọng nhất vẫn là lời khẳng định đồng thanh của cử tọa về việc văn hóa đọc đang sa sút và khủng hoảng. 
Cũng từ lí do đầy bi quan ấy, nhiều ý kiến đề nghị Ngày đọc sách VN cần được tổ chức riêng và kéo dài trong dăm bảy ngày, thay vì đơn thuần “hòa nhịp” với ngày đọc sách chung của thế giới vào 23/4 hàng năm. Từ gợi ý của BTC, ông Nguyễn Kiểm (Phó Chủ tịch Hội Xuất bản VN) ủng hộ nhiệt tình ý tưởng chọn ngày 21/4 hằng năm (vốn được coi là ngày ra mắt tác phẩm Đường cách mệnh của Hồ Chủ tịch) làm Ngày đọc sách VN.

Chính sách tiền tệ: Mớ bòng bong cần gỡ sớm

Mớ bòng bong cần gỡ sớm
TS. Phạm Đỗ Chí

 
Cần tái lập cơ chế thị trường, thay thế ngay các biện pháp hành chính 
ngày càng dày đặc và kém hiệu quả trong việc điều hành chính sách tiền tệ.

(TBKTSG) - Chính sách tiền tệ là vấn đề lớn trong hoàn cảnh hiện tại, được nhiều chuyên gia cùng giới truyền thông bàn đến. Theo tác giả, trong hơn một năm qua, chính sách tiền tệ vẫn rối bòng bong, Việt Nam chưa có biện pháp bền vững cho khu vực tín dụng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ lặp lại các biện pháp tình thế.
Nợ xấu: từ nhận thức đến hành động

Tình hình đang có những diễn biến đáng chú ý. Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9-12 quá cao, đến 2,2% so với tháng trước, lãi suất huy động đang trở lại 11-12% (bán chính thức) cho thời hạn dưới 12 tháng và 13% (chính thức) cho thời hạn 13 tháng trở lên và lãi suất cho vay sẽ “nóng” trở lại, đi ngược với mong muốn của NHNN. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có giải pháp bền vững cho khu vực tín dụng tiền tệ mà vẫn chỉ là các biện pháp tình thế: tăng lãi suất huy động trần, tăng giảm hạn mức tín dụng cho từng ngân hàng với những kiểm soát được gọi là “chặt chẽ” của NHNN...

IMF dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 5,1%


Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu, riêng Việt Nam giảm 0,3% so với lần dự báo hồi tháng 7.
World Bank hạ dự báo GDP Việt Nam

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo Khảo sát tình hình Kinh tế tài chính thế giới mới nhất. Theo đó, khi dự báo về Việt Nam, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định năm nay GDP có thể chỉ tăng trưởng ở mức 5,1%. Con số này đã được điều chỉnh giảm so với dự báo gần đây nhất ở 5,4%. Triển vọng GDP cho năm sau cũng hạ 0,3%, từ 6,2% xuống 5,9%. Dài hạn hơn, vào năm 2017, tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam có thể mở rộng với tốc độ 7,5%, IMF dự báo.Báo cáo của IMF được đưa ra trước thềm cuộc họp hằng năm giữa IMF và World Bank, bắt đầu từ hôm nay tại Tokyo. Ảnh: WB

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng lạm phát của Việt Nam năm nay có thể giảm đáng kể so với năm ngoái, từ 18,7% xuống 8,1%, và nhiều khả năng còn về 6,2% trong năm 2012.

Thơ vui về vịt

Thơ vui về vịt

Đọc bài VOV - Voice of Vịt trên Blog Hiệu Minh, 
thấy hai bài thơ buồn cười về Vịt nên lưu lại để thư giãn:

1. Bốn vịt trời và bốn cò


Nhà ông có 4 vịt zời
Ngày vui chúng rủ nhau bơi về nhà
Con thì mua bánh mua quà
Con xách trai rượu ấm trà về chơi
Con đong gạo nếp đồ xôi
Con vào chợ Bưởi mua đôi gà giò
Nhà ông phúc thật là to
Số zời đưa đến 1 lô vịt zời.

LỜI CẢM ƠN TỪ NƠI "PHÊN DẬU CAO BẰNG"...

LỜI CẢM ƠN TỪ NƠI "PHÊN DẬU CAO BẰNG"...

Vậy là chuyến đi thiện nguyện, trao hàng cho hơn 900 học sinh (Mầm non, Tiểu học, THCS) của xã biên giới Xuân Trường (Bảo Lạc, Cao Bằng) và gần 100 giáo viên, cùng Đồn Biên phòng Xuân Trường đã kết thúc, để chuẩn bị chuyến hàng thứ 2, trong Hành trình dài hơi mang tên "Áo ấm biên cương", những ngày đông lạnh giá.

 
Cụ thể như sau:

PHẦN QUÀ CHO TỪNG HỌC SINH

- 167 học sinh (hs) THCS, mỗi hs nhận 1 túi quà, trong đó có: 1 cặp sách, 10 cuốn vở, 1 khăn quàng đỏ, 5 bút viết, 1 hộp kem đánh răng, 1 túi bánh kẹo.
- 424 học sinh (hs) Tiểu học, mỗi hs nhận 1 túi quà, trong đó có các món quà như hs THCS
- 249 hs Mầm non, mỗi hs nhận 1 áo khoác chống rét, 1 mũ len, 1 túi bánh kẹo.

Việt Nam, sao lại thiếu giáo sư?


- Thống kê mới đây của Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho hay, tỉ lệ giảng viên giáo sư (GS) là 1%, tỉ lệ phó GS 4,5%. Con số này hiện tại đang rất khiêm tốn so với các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore khi tỉ lệ GS của họ đã đạt trên 10% và trung bình mỗi bộ môn của họ đều có 2-3 GS.

Trong khi tính toán của Bộ GD-ĐT, tỉ lệ GS, PGS trong các cơ sở giáo dục ĐH phải đạt lần lượt 15% và 35% mới đáp ứng nhu cầu đào tạo của đất nước. Về vấn đề này, VietNamNet giới thiệu bài viết của TS Lê Văn Út (ĐH Oulu, Phần Lan).

Tiến sĩ Lê Văn Út

Lại sốc vì phát ngôn của lãnh đạo: Văn hóa đọc đã phát triển vượt bậc

Hôm trước đọc tham luận của nhà văn Phạm Ngọc Tiến "Nghĩ về sự đọc đang chết" cho hội thảo khoa học này, đã viết một bài bình luận. Hôm nay được đọc bài này, đúng là đối nhau chan chát. Một đằng nhìn về  số lượng người đọc, một đằng nhìn vào số lượng ấn phẩm in ra mà không cần biết có mấy ai đọc không. Khôi hài là bác Bảo cục trưởng so sánh hiện nay với thời bom đạn trước năm 1975, cách đây hơn 1/3 thế kỷ, để khẳng định văn hóa đọc đã có những bước phát triển vượt bậc. Đúng là văn hóa đọc của người làm nghề in.

Tìm hướng phát triển văn hóa đọc

Chiều 8/10, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯ và Hội Xuất bản VN tổ chức Hội thảo khoa học "Văn hóa đọc và ngày đọc sách VN" với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa và những người quan tâm đến văn hóa đọc.

Hội thảo tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Thực trạng văn hóa đọc hiện nay và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển văn hóa đọc; Xu hướng phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới; Những cơ sở lý luận, thực tiễn để chọn Ngày đọc sách Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ TT&TT) đánh giá, ở nước ta, trong mấy chục năm qua, văn hóa đọc đã có những bước phát triển vượt bậc. Trước năm 1975, cả hai miền Bắc và Nam xuất bản hàng năm được khoảng chưa đầy 4000 tên sách, đến thời điểm này, toàn quốc đã có 64 nhà xuất bản, với số lượng sách xuất bản xấp xỉ 25000 tên sách/năm, tăng hơn 6 lần, đạt mức hưởng thụ bình quân 3,2 bản sách/người/năm.

EIU: Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại


(Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn báo cáo dự báo tháng 9/2012 về Việt Nam mới công bố, cho biết Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn "Nhà Kinh tế" (Anh) cho rằng mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2012 sẽ chậm lại, chỉ đạt 5,3%, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng trưởng 5,9% của năm 2011.

EIU nhận định giai đoạn lạm phát phi mã của Việt Nam trong năm 2011 đã làm thay đổi những kỳ vọng của người tiêu dùng. Mặc dù tỷ lệ lạm phát bình quân của Việt Nam trong năm 2012 dự báo sẽ ở mức 8,5%, nhưng điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng tiêu dùng cá nhân sẽ không ấn tượng trong năm nay, dự kiến chỉ đạt 5,6%, giảm so với mức bình quân 7,5% của giai đoạn 2007-2011.

Theo EIU, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện đang thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, nhưng một giai đoạn lạm phát thấp hơn và ổn định hơn tại Việt Nam là hết sức cần thiết để loại bỏ những quan ngại của người tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Hơn nữa, tình hình kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm cũng là nguyên nhân khiến tổ chức này giảm mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2013 xuống còn 6% so với mức 6,6% đưa ra trước đó.

Thuyên chuyển lãnh đạo hay "bỏ sâu từ cây này sang cây khác"?


(Dân Việt) - Sau 5 tháng sau khi bị kỷ luật Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, ông Lữ Ngọc Cư đã được thuyên chuyển sang để "mang ghế" sang ngồi tại Ban chỉ đạo Tây Nguyên.

Đăk Lăk: Ông Lữ Ngọc Cư thôi giữ chức Chủ tịch tỉnh

Khuyết điểm, sai phạm của vị “quan” đầu tỉnh này liên quan đến những dự án trồng rừng, đến việc nâng cấp chỉnh trang đô thị, đến một số nguồn tiền tài trợ từ các tổ chức trong và ngoài nước, rồi cả việc bổ nhiệm cán bộ...
Những khuyết điểm của ông Cư, so với đánh giá của Nghị quyết 4 "chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc", có lẽ, cũng chẳng còn thiếu thứ gì. Đây cũng là những khuyết điểm, vi phạm được Ủy ban Kiểm tra T.Ư đánh giá là "Nghiêm trọng, gây thiệt hại về kinh tế và gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng...".
Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng bình luận về những khuyết điểm của vị “quan” đầu tỉnh Lữ Ngọc Cư như sau: "Đó là những sự vụ lợi mà thực ra những điều này thì ngay một học sinh phổ thông cũng nhận biết được đó là việc xấu". Nhưng ông Cư có phải là một trong "bộ phận không nhỏ"? Và khi đã phát hiện sai phạm thì liệu điều chuyển "một trong bộ phận không nhỏ" từ cơ quan này sang cơ quan khác có phải là hình thức "xử lý"? Đây là câu hỏi đã được đặt ra ngay sau khi có quyết định "chuyển" đối với ông Cư.

Ngân hàng Nhà nước can thiệp 'quá nhiều'


Thống đốc Bình nói ngành ngân hàng đã phát triển "quá nóng".

Sốc: Thống đốc tuyên chiến với lợi ích nhóm ngân h...

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình hôm 7/10 đã có cuộc trả lời phỏng vấn dài trên Truyền hình Việt Nam về cải tổ hệ thống ngân hàng. Ông thừa nhận tình trạng "lợi ích nhóm" nhưng nói rằng không có tình trạng này ở Ngân hàng Nhà nước. Ông Bình nói sự phát triển của ngành ngân hàng trong những năm vừa qua "quá nóng" và đã xảy ra tình trạng "buông lỏng thanh tra giám sát". Theo vị Thống đốc, có những ngân hàng chỉ do một nhóm cổ đông chi phối và 70-90% dư nợ ngân hàng là phục vụ cho chính nhóm cổ đông, vốn "sử dụng vốn ngân hàng không hiệu quả". Đây là lý do, ông Bình nói, các ngân hàng như vậy phải tái cơ cấu.

Mặc dù ông Bình khẳng định không có lợi ích nhóm ở Ngân hàng Nhà nước, một chuyên gia ở Hà Nội, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nói dư luận vẫn đặt dấu hỏi về các quyết định hành chính của vị Thống đốc liên quan tới chuyện sát nhập các ngân hàng. "Hiện nay trong dư luận xã hội đang còn có điều phân vân. Người ta không biết rõ tại sao ngân hàng này lại phải sát nhập với ngân hàng kia mà lại không phải sát nhập với ngân hàng khác. "Hiện nay, tôi nghĩ vấn đề khó có thể giải quyết được nếu không có sự công khai minh bạc và thảo luận rõ ràng hơn về quá trình cải cách này. "Cái quá trình này muốn được thực hiện một cách dân chủ thì phải đưa ra thảo luận.".

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2012

Nước Việt cứ 'đang phát triển' đến tận bao giờ?


Nhiều người Việt đang đắm chìm trong bia rượu, thuốc lá bằng văn hóa “nhậu”, đốt cháy sức khỏe lực lượng lao động... Chúng ta đang toan tính, buông thả cá nhân mà quên đi ý thức trách nhiệm chung trước Dân Tộc.
Đừng quá 'tự sướng' về phẩm chất người Việt

Nếu nói thực lòng tôi vẫn thấy sống ở Việt Nam là thích nhất vì chi tiêu hàng ngày khá rẻ. Nhưng tôi không muốn người nước ngoài nhìn dân ta mà cười. Thế hệ ông cha ta đã làm nên những điều kỳ tích. Nên nếu ta cứ để cho đất nước mãi “đang phát triển” như thế này thì thật có tội với các bậc tiền nhân.

Tôi sang Singapore, đất nước mà dân cư đến từ khắp nơi: Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippin..., vậy mà đi trên đường phố không thấy có bóng dáng cảnh sát. Thú thực, tôi cũng không nhớ đồng phục của họ màu gì nữa (vì có thấy đâu).

Văn hóa thì lịch sự, từ xếp hàng bắt xe taxi cho tới đi lại trên đường, rồi văn hóa trong giao tiếp giữa con người với nhau (dù rất nhiều nền văn hóa khác nhau cùng tồn tại trên một đất nước). Chúng ta còn biết Singapore nổi tiếng trên thế giới là đất nước rất ít tham nhũng do hệ thống công quyền được trả lương cao. Tại sao Singapore làm được điều đó?

'Quyền lực mềm' của các tổng thống Mỹ


Hillary Clinton, Laura Bush và Michelle Obama, tuy cùng một ngôi vị, nhưng lại có những cách hành xử trước khủng hoảng hoàn toàn khác nhau, trở thành 'sức mạnh mềm' của các tổng thống Mỹ
(2) Hillary Rodham Clinton - Living History - Tình...
(1) Hillary Rodham Clinton - Living History - Tình...
Ngoại trưởng Mỹ ngắm chồng diễn thuyếtMichelle: 'Tôi không cau có'

Vai trò của đệ nhất phu nhân đối với tổng thống Mỹ là không thể phủ nhận. Vào những tháng cận kề ngày bầu cử, không chỉ nhìn vào tỷ lệ ủng hộ, người ta còn soi xét các hoạt động của đệ nhất phu nhân để đoán định khả năng tái đắc cử của những người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ.
Hillary Rodham Clinton (Đệ nhất phu nhân từ 1993 đến 2001)


Hillary và Bill Clinton trong một chuyến thăm Bostwana năm 1998, năm của vụ
scandal tình ái giữa tổng thống và Monica Lewinsky. Ảnh: Theworldofhillaryclinton

Monts Jura nhìn qua cửa sổ và dạo chơi chủ nhật 7.10 gần Salève

Monts Jura nhìn qua cửa sổ và 
dạo chơi chủ nhật 7.10 gần Salève

Chủ nhật 7.10 thời tiết xấu, mình không đi dạo mà sang thành phố Anemasse thuộc Pháp nằm kề phía Nam thành phố Genève Thụy Sĩ để đi chợ. Trên đường đi có chụp một số ảnh phong cảnh núi Salève mà mình đã lên 2 lần trong năm nay (xem ở đâyở đây). Lúc về, tiện máy chụp thêm vài cái ảnh núi Monts Jura vừa leo lên hôm chủ nhật tuần trước.

Ảnh Monts Jura nhìn từ cửa sổ phòng mình hôm có nắng (6.10).
Các đỉnh cao nhất (le ReculetCrêt de la Neige) nằm sau tòa nhà trắng giữa ảnh.
Hai khối đá hình lập phương và hình cầu bên trái ảnh là tượng Adam và Eva.

Sốc: Thống đốc tuyên chiến với lợi ích nhóm ngân hàng

Liệu đây có phải là tuyên chiến với chính mình ? Không biết có thật là bác Sang dám vội vàng ghi nhận không có lợi ích nhóm trong ban cán sự Đảng NHNN hay không ?

Thống đốc tuyên chiến với lợi ích nhóm ngân hàng


Vnexpress: Trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" phát sóng ngày 7/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trao đổi về vấn đề lợi ích nhóm và xung quanh những tin đồn về một số lãnh đạo nhà băng trong thời gian qua. Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng có những ngân hàng chỉ do một, hai cổ đông hoặc một nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 - 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó.

Là người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình thừa nhận, hệ thống văn bản để quản lý hệ thống ngân hàng không theo kịp tốc độ, trình độ phát triển của các ngân hàng cổ phần dẫn đến gây nhiều lỗ hổng. Ông Bình nhấn mạnh: "Hoạt động thanh tra giám sát không phát huy hiệu quả. Từ chỗ hệ thống phát triển nhanh, nóng, công tác chưa hiệu quả nên có nhiều hệ lụy đặt ra trong ngày hôm nay".


Thống đốc cho rằng lợi ích nhóm có thể thao túng 
ngân hàng và ảnh hưởng đến cả hệ thống. Ảnh: Hoàng Hà.