Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2012

Cấp cứu khi bị tai biến mạch máu nãoMọi người mới về đến nhà, thì nhận được điên thoại cuả chồng bà Ingrid, báo tin là vợ ông đã đuợc đưa vào bệnh viện lúc 6 giờ chiều, và đã qua đờí vì Tai biến mạch máu não trong bữa tiệc BBQ. Nếu có người biết cách nhận ra triệu chứng Tai biến mạch máu não, có lẽ bà Ingrid có thể vẫn còn sống với chúng ta hôm nay.

XÁC ĐỊNH - TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
Hệ thần kinh não bộ cuả nạn nhân Tai biến mạch máu não, có thể bị tàn phá nhanh chóng và kinh khủng, khi những người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng cuả Tai biến mạch máu não. Thực ra, một người bàng quang có thể nhận diện được Tai biến mạch máu não, bằng cách hỏi nạn nhân ba câu đơn giản:

C. N. G.
C. Yêu cầu người đó Cười
N. Yêu cầu người đó Nói
G. Yêu cầu người đó Giơ tay lên
Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe Cấp cứu ngay tức khắc.

Hoàng Sa 1974 - Giấy Báo Tử

Tư liệu lịch sử:


Photobucket

Ảnh đẹp: Thẩm định cho tương laiGia đình Việt Nam và vài vấn đề cần báo động


Jalau Anưk

 

Cùng với những thay đổi của các thiết chế xã hội qua nhiều thời kỳ lịch sử và những thay đổi về kinh tế, chính trị … ; những giá trị có tính nền tảng của một gia đình tại Việt Nam, theo dòng chuyển này, cũng thay đổi không ngừng. Đáng buồn là xu hướng thay đổi này dường như là tiêu cực và đáng báo động, đặc biệt là sự băng hoại nghiêm trọng về các giá trị đạo đức của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam.
Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên, tại huyện Lý Nhân, Hà Nam, chỉ để có tiền đi chơi game, đứa cháu Đinh Quang Vinh đã lạnh lùng dùng then cửa và ghế gỗ đập nhiều nhát vào đầu, trán bà nội rồi dùng chiếc kéo nhọn đâm tiếp vào vùng ngực trái của nạn nhân sau đó ung dung lấy 20.000đ chỉ để có tiền mua quà tặng bạn gái nhân ngày Giáng sinh, Phan Thanh Tùng ở thôn Quỳnh Đô, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội đã nhẫn tâm giết chính bà nội của mình chỉ để cướp đôi khuyên tai trị giá 400.000 đồng, …
Trẻ con đã vậy, người lớn cũng không kém. Từ Trần Thúy Liễu rồi Cao Thị Liễu đốt chồng đến Nguyễn Văn Tuyên, Đinh Lệnh Tuấn giết vợ dã man …

Góp tiền lẻ, làm việc lớn

Trịnh Hữu Long

Nguyễn Quang Thạc tặng sách cho họ Dư
ở Hiệp Đức, Quảng Nam - ảnh: alphabooks.vn

Phương thức huy động vốn đám đông (crowd funding), với sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ thanh toán tinh xảo trên Internet, đang tạo ra cơ hội rộng rãi cho những khoản tiền nhỏ lẻ có thể làm nên những việc thay đổi xã hội.

Đầu năm 2012, Nguyễn Quang Thạch - người có sáng kiến xây dựng “Tủ sách dòng họ” ở các làng quê, và một mình bền bỉ thực hiện dự án này từ năm 2007 - đã lập Nhóm hành động sách hóa nông thôn trên mạng xã hội Facebook để kêu gọi cộng đồng cùng chung tay phát triển hệ thống thư viện dòng họ. Những người ủng hộ anh chỉ cần đóng góp cho dự án 20.000 đ/tháng. Hình thức nhận tiền chính là qua tài khoản ngân hàng. Anh Thạch cho biết, đến nay, danh sách thành viên tham gia Nhóm hành động sách hóa nông thôn đã lên 2.300 người, trong đó có 150 người đã đóng góp được 150 triệu đồng. Với số tiền này, cùng với vốn đối ứng của các dòng họ, trường học ở nông thôn, Thạch đã lập được thêm 90 tủ sách.

Hiệu quả mang lại từ hình thức quyên góp cộng đồng không chỉ tính bằng tiền. Nhờ truyền đạt đến cộng đồng ý tưởng và tâm huyết của mình, Thạch đã thuyết phục được các dòng họ, nhà trường và các nhà hảo tâm ở vùng nông thôn Bắc Bộ tự lập hơn 300 tủ sách khác.

Khi dân châu Á trở thành nô lệ thời đại

Khi dân châu Á trở thành nô lệ thời đại 

Biểu tình phản đối các hành vi bạc đãi phụ nữ Indonesia (Reuters)
Biểu tình phản đối các hành vi bạc đãi phụ nữ Indonesia (Reuters)
 
Tuấn Thảo
Kể từ đầu năm 2012, Ả Rập Xê Út chuyển sang tuyển dụng phụ nữ giúp việc nhà tại Việt Nam và Cam Bốt. Sở dĩ chính quyền Riyad buộc phải làm như vậy là vì hai nước Indonesia và Philippines đã tạm ngưng xuất khẩu lao động sang Ả Rập Xê Út. Báo La Croix đăng bài phóng sự về trường hợp thương tâm của những phụ nữ châu Á tại các nước vùng Vịnh Ba Tư.

Theo thống kê chính thức, hiện có khoảng 2 triệu người giúp việc nhà đang đi làm tại Ả Rập Xê Út. Trong số này có đến 60% là phụ nữ Indonesia (1,2 triệu), 35% là dân Philippines, 5% còn lại đến từ các nước châu Á khác. Các nước vùng Vịnh thiên về việc nhập khẩu lao động từ Indonesia, vì đây là quốc gia hồi giáo đông dân nhất địa cầu.
Hầu hết các công ty tuyển người lao động đều cho rằng điều kiện làm việc tại Ả Rập Xê Út là khá lý tưởng : công việc không quá đỗi nặng nhọc, tiền lương lại khá hậu hĩnh so với mức sống trung bình ở Indonesia. Nhưng thực tế không phải là như vậy, theo báo La Croix mỗi ngày có hàng trăm phụ nữ Indonesia buộc phải hồi hương, họ ngưng hợp đồng làm việc vì không còn chịu đựng nổi.
Theo cô Anis Hidayah, tư vấn pháp lý thuộc hiệp hội Migrant Care, chuyên bảo vệ quyền lợi của dân lao động ở nước ngoài, thì trong số các phụ nữ buộc phải hồi hương, hầu hết cho biết là họ thường xuyên bị hành hạ đánh đập, thậm chí có nhiều trường hợp bị cưỡng hiếp. Tại Ả Rập Xê Út, hiện có khoảng 1700 kiều dân Indonesia bị bỏ tù, trong đó có 25 trường hợp phụ nữ chờ án tử hình do đã phạm tội giết người, cho dù có sự can thiệp của luật sư, nhưng quyền tự vệ chính đáng của họ không được công nhận.

Kinh tế VN: cần cải tổ bộ máy điều hành


Chính phủ Việt Nam tuyên bố rằng giai đoạn khó khăn nhất của kinh tế đã ở phía sau nhưng một số chuyên gia tỏ ý hoài nghi.

BBC hỏi chuyện ông Raphaël Cecchi, trưởng nhóm chuyên gia phân tích rủi ro đầu tư Châu Á của hãng phân tích kinh tế hàng đầu ở Bỉ ONDD về tiềm năng cũng như các rủi ro tiềm ẩn trong kinh tế Việt Nam
BBC: Trước hết hãy nhìn vào trường hợp Việt Nam và Trung Quốc, hai đất nước với cơ cấu chính trị tương đối giống nhau.
Theo ông, có những điểm giống nhau nào giữa hai nước đối với ba loại rủi ro mà ONDD đã đưa ra (rủi ro chính trị ngắn hạn, trung và dài hạn, rủi ro thương mại) cũng như điểm khác biệt nào khiến ONDD đánh giá Việt Nam có mức độ rủi ro chính trị cả về ngắn hạn cũng như dài hạn đều cao hơn Trung Quốc ? ( 3/7 và 4/7 so với 1/7 và 2/7 )
Raphaël Cecchi: Những yếu tố rủi ro giống nhau đối với cả hai nền kinh tế này, trước hết đó là sự nhạy cảm đối với ngành xuất khẩu và các khoản nợ tiềm tàng đang thách thức khả năng duy trì sự ổn định đối với tài chính công.

DATC muốn 'cứu' nợ xấu ngân hàng


Ông Phạm Mạnh Thường, Phó tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cho rằng, không nên thành lập một công ty mua bán nợ hoàn toàn mới trực thuộc Ngân hàng Nhà nước mà chỉ cần nâng cấp DATC là đủ.
>Chỉ cần 20.000 tỷ đồng xử lý nợ xấu ngân hàng
- Một số người nghi ngại về khả năng cáng đáng số nợ xấu của công ty mua bán nợ quy mô vốn 100.000 tỷ đồng, quan điểm của ông như thế nào?

Ông Phạm Mạnh Thường cho rằng chỉ cần 30.000 - 40.000 tiền mặt là đủ để xử lý nợ xấu ngân hàng. Ảnh: ĐTCK
Ông Phạm Mạnh Thường cho rằng chỉ cần 30.000 - 40.000 tiền mặt là đủ để xử lý nợ xấu ngân hàng. Ảnh: ĐTCK

- Tôi nghĩ cần phân định rõ thông điệp 100.000 tỷ đồng này là số tiền cần có cho công ty mua bán nợ hoạt động, hay đó là số nợ xấu mà đơn vị này phải xử lý. Giả sử, nợ xấu hiện tại đúng là 10%, với tổng mức dư nợ tín dụng toàn hệ thống ước đạt 2,7 triệu tỷ đồng, thì nợ xấu sẽ rơi vào khoảng 270.000 tỷ đồng. Theo lý thuyết, khoản kinh phí xử lý bằng một phần ba số đó, cỡ khoảng 100.000 tỷ, là có thể giải quyết được, bởi tỷ lệ chiết khấu bình quân mua nợ xấu theo kinh nghiệm DATC vào khoảng 60 - 70%.
Tuy nhiên, theo tôi, không nhất thiết phải bỏ ra một khoản tiền mặt lớn tới 100.000 tỷ đồng. Ta có thể thanh toán khoảng một phần ba bằng tiền mặt và hai phần ba bằng phát hành trái phiếu kỳ hạn 5-7 năm cho ngân hàng bán nợ xấu, tương đương khoảng 30.000 hoặc 40.000 tỷ đồng tiền mặt là đủ.
Tôi cho rằng, trách nhiệm chính trong xử lý nợ xấu vẫn thuộc về từng ngân hàng. Do vậy, ngân hàng phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng giải quyết số nợ này, không thể đẩy cho người khác được, Nhà nước và xã hội chỉ hỗ trợ, chia sẻ. Phát hành trái phiếu chính là một cách để ngân hàng có ý thức và gánh trách nhiệm xử lý các khoản nợ xấu của họ.

'Đã đến lúc chuẩn bị cho giai đoạn kinh tế phục hồi'


Theo ông Trần Du Lịch, ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, kinh tế đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi, vì vậy doanh nghiệp cần sẵn sàng kế hoạch cho chu kỳ mới theo hướng quan tâm nhiều hơn vào lĩnh vực cốt lõi của mình.
> 'Lạm phát giảm do sức mua người dân kiệt quệ'
>'Kinh tế đã qua thời khắc khó khăn nhất'
- Lạm phát tiếp tục giảm, sản xuất có dấu hiệu tăng trở lại và tín dụng cho nền kinh tế bớt âm. Theo ông những tín hiệu này nói lên điều gì?
- Xét về tình hình vĩ mô, tôi cho rằng những khó khăn của kinh tế Việt Nam đã chạm đáy rồi và hiện giờ là trong giai đoạn hồi phục.
Riêng chỉ số CPI 6 tháng đầu năm giảm ở mức thấp, cần nhìn nhận rằng đây không phải do chi phí sản xuất giảm mà là kết quả tổng cầu giảm vì sức mua suy yếu. Do đó, tất cả những yếu tố này chỉ mang tính tạm thời, nếu Việt Nam không cẩn thận, lạm phát rất dễ bùng phát. Khi đó, cái vòng luẩn quẩn chống lạm phát lại giảm phát, đến khi chống giảm phát lại lạm phát đã diễn ra từ năm 2007 sẽ tái diễn thì rất nguy hiểm.
Tiến sĩ Lịch cho rằng kinh tế Việt Nam đã chạm đáy và đnag hồi phục. Ảnh: Hoàng Hà

Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

Phân biệt cá nuôi và cá sông


- Hỏi: Tôi đi chợ, nhiều người bán hàng cứ giới thiệu là cá sông (cá tự nhiên) và rất đông khách, nhưng thực tế không biết đâu là cá nuôi, đâu là cá sông. Vậy xin hỏi cách phân biệt chúng? Nguyễn Thị Mận (Hải Dương).

ThS Bùi Ngọc Thanh, Phòng Nghiên cứu Bệnh động vật, Viện Thủy sản trả lời: Hiện tại chúng ta thường sử dụng cá nuôi là chính. Các loại cá nuôi chủ yếu như chép, trôi, trắm, trê... diếc, rô phi ít được nuôi hơn bởi giá trị kinh tế không cao và chúng sinh trưởng nhanh nên không cần nuôi.
Phân biệt cá nuôi hay cá sông là rất khó, bởi chúng tương đối giống nhau về hình thức. Thông thường cá nuôi là theo lứa, tức là các con cá tương đối bằng nhau về cân nặng, nhìn vào một chậu cá của người bán, nếu cùng một loại cá mà các con cá đều nhau thì phần lớn là cá nuôi, hoặc dựa vào địa lý, nếu chợ nào gần sông, suối thì cũng có thể thi thoảng có cá sông. Do cá nuôi trong ao, hồ chật hẹp hơn cá tự nhiên, nên nó sẽ bơi chậm và không khoẻ bằng cá tự nhiên.

Cảnh Đẹp Paris

Cảnh Đẹp Paris 


01 - Sông Seine


Paris có gì lạ không em ?
Mai anh về giữa bến sông Seine
Anh về giữa một giòng sông trắng
Là áo sương mù hay áo em
(Nguyên Sa)

Paris phát triển vườn rau trên nóc các tòa nhà cao tầng

Paris phát triển vườn rau trên nóc các tòa nhà cao tầng 

Thủ đô Paris nối bước Manhattan và Montréal trong việc trồng rau trên nóc nhà  (DR)
Thủ đô Paris nối bước Manhattan và Montréal trong việc trồng rau trên nóc nhà (DR)
Đức Tâm
Hái rau thơm, xa-lát, cà-rốt ngay trên nóc nhà mình ở : Thủ đô Pháp đang có kế hoạch phát triển các vườn rau trên đỉnh những tòa nhà cao tầng. Đây là một hiện tượng mới thu hút sự ham mê của người dân Paris muốn tự trồng các loại rau quả ngắn ngày và qua đó, tạo dựng các mối quan hệ xã hội.

Bà Fabienne Giboudeaux, phó thị trưởng, thuộc đảng Xanh và Môi sinh châu Âu, phụ trách không gian Xanh Paris, cho AFP biết : Các vườn đô thị ban đầu là những dự án mang tính xã hội và hiệp hội. Ý tưởng này du nhập từ Hoa Kỳ, nơi mà người dân ý thức được vấn đề môi trường và đã đầu tư, làm các vườn rau trên nóc những tòa nhà của mình.

Đóng lại mạng xã hội để mở ra cuộc sống


Khi có thể cai nghiện mạng xã hội, chúng ta sẽ thấy cuộc sống thực tại chân thật hơn rất nhiều so với một xã hội ảo.

Một người cố gắng cai nghiện internet trong vòng 30 ngày và kết quả họ nhận
 được là những thứ con người đang dần đánh mất khi chìm vào một thế giới ảo.

Internet đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1997, chính xác hơn là vào ngày 19/11/1997, Việt Nam đã được hòa mạng toàn cầu. Mạng internet đã khiến cho cuộc sống của chúng ta thay đổi rất nhiều, từ thông tin liên lạc cho đến dịch vụ giải trí. Ngoài những mặt tốt như giúp con người có thể dễ dàng kết bạn, thông tin nhanh nhạy hay giữ liên lạc với những người bạn ở xa… Tuy nhiên, internet cũng đang khiến cho con người trở nên lười nhác, vụng về hơn.

Cũng như tất cả mọi sự vật, hiện tượng khác trong cuộc sống, internet cũng có 2 mặt tốt và xấu mà chúng ta không thể phủ nhận được. Vậy làm cách nào để cân bằng việc sử dụng internet và hiểu hơn về giá trị cuộc sống thực?

Lãi suất giảm: Ngân hàng kiếm lợi nhuận ở đâu?


- Giá của lãi suất chính là giá của rủi ro. Rủi ro chưa hết, nên giá của lãi suất cho vay ra chưa thể giảm sâu dù lãi suất điều hành đã giảm. "Lợi nhuận ở đâu?" là câu hỏi đang làm đau đầu các doanh nghiệp và cả ngân hàng.Vay gói tín dụng "ưu đãi": Không dễ
Trong phương án tái cơ cấu của một ngân hàng (sở hữu nhà nước chiếm đa số) có việc "đề xuất Chính phủ cho xóa nợ bằng nguồn ngân sách nhà nước đối với các khoản nợ xấu phát sinh không có tài sản bảo đảm, không có khả năng thu hồi do thực hiện cho vay theo chỉ đạo hoặc chủ trương, chính sách của Chính phủ".
Bên cạnh đó, ngân hàng dự kiến xử lý nợ xấu bằng nguồn dự phòng rủi ro; xem xét bán lại các khoản nợ xấu cho Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC); bán các khoản nợ xấu cho các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng, công ty mua bán nợ tư nhân và công ty mua bán nợ của các ngân hàng thương mại; xem xét việc chuyển nợ thành vốn góp, cổ phần của doanh nghiệp vay.
Lãnh đạo ngân hàng cũng đưa ra đề xuất rà soát các dự án bất động sản vay ngân hàng sắp hoàn thành hoặc đã hoàn thành nhưng chưa bán được để kiến nghị Chính phủ xem xét việc mua lại phục vụ cho an sinh xã hội và hoạt động của cơ quan nhà nước, đồng thời chuyển nguồn vốn đó cho ngân hàng để ngân hàng thu hồi nợ đã cho vay.

Đừng vội lo giảm phát


- Ông Đỗ Thức, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, giá tiêu dùng mới giảm ở tháng 6 vẫn là bình thường, không đến mức bi quan. Nền kinh tế chưa thể sớm là rơi vào giảm phát, trì trệ mà ngược lại, đang có một số dấu hiệu cải thiện.


Chưa đáng bi quan
- Thưa ông, lần đầu tiên sau 38 tháng liên tục, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 giảm 0,26%. Nhiều nhà kinh tế lo ngại đây là dấu hiệu bất thường. Ý kiến của ông về điều này thế nào?

Ông Đỗ Thức: Tôi cho rằng, việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 giảm như vậy không có gì là bất thường. Điểm lại từ đầu năm đến nay: CPI tháng 1 tăng 1%, tháng 2, CPI tăng hơn 1%, tháng 3 tăng 0,16%, tháng 4 tăng 0,05%, tháng 5 tăng 0,18% và tháng 6 này giảm 0,26%. Có thể thấy rằng, CPI từ tháng 3 đã tăng chậm lại chứ không tăng nhanh như tháng 1, tháng 2 và đặc biệt tăng không giống như năm 2011. Đến tháng 6, CPI giảm 0,26% chỉ là giảm chút xíu.

Đây chính là kết quả của cả một quá trình chúng ta thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ từ đầu năm ngoái. Một trong những mục tiêu ưu tiên của Quốc hội đề ra là kiềm chế lạm phát, thay vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Do đó, sau một năm rưỡi duy trì chính sách này, đến nay bộc lộ hiệu quả và CPI âm là bình thường.

Bên cạnh đó, cũng phải nói rằng, CPI của năm trước là rất cao, hơn 20% thì giờ CPI chững lại, giảm chút xíu tất yếu. Chẳng lẽ, chúng ta lại mong CPI tăng tiếp khi mà mặt bằng giá cũ đã tăng cao từ trước, hay là giảm thật mạnh?. Dưới giác độ thống kê thì việc giảm này là bình thường.

"Bán hết cho tôi với giá sàn!"


"Môi giới nhìn tôi môi giới cười. Tôi nhìn môi giới nước mắt rơi. Bao tiền tôi nướng vào chứng hết. Thôi thế là xong một kiếp đời". Một lần nữa, chứng khoán lại rơi vào cái tình cảnh mà nếu không có gì thay đổi về “chính sách”, chẳng bao lâu nữa nó sẽ trở nên cùng cực.
Trong một thị trường chứng khoán nhộn nhạo với đủ sắc thái bi hài theo hai chiều cực đoan lên xuống, thơ văn cũng là một cách phản ánh tâm trạng của các nhà đầu tư:
Môi giới nhìn tôi môi giới cười
Tôi nhìn môi giới nước mắt rơi
Bao tiền tôi nướng vào chứng hết
Thôi thế là xong một kiếp đời
Môi giới nhìn tôi môi giới bàn
Theo em anh nên bán con PAN
Tay cầm tờ lệnh run tôi nói
Bán hết cho anh với giá sàn
Khi tiễn tôi về môi giới khuyên
Anh nên an nghỉ, gạt ưu phiền
Chưa đến ngũ tuần đầu bạc trắng
Trông anh chẳng khác một thằng điên
Bài thơ trên - vô đề - dĩ nhiên được cảm tác tại một sàn giao dịch chứng khoán, trong bối cảnh bảng điện tử nhợt nhạt màu đỏ và đầu óc nhà đầu tư bị chiếm ngự bởi những cảm xúc đắng chát.

Thứ Tư, 27 tháng 6, 2012

Tới Hà Nội nếm 12 món đặc sản Việt Nam12 trong số 15 món đặc sản Việt Nam đang được đề cử kỷ lục Châu Á dễ dàng tìm thấy tại Hà Nội. Mời bạn cùng dạo một vòng tìm quán ngon dưới đây:
15 món đặc sản Việt Nam đang được tổ chức kỷ lục Việt Nam đề cử để thành các món ăn đạt kỷ lục Châu Á. Đó là: phở, bún chả, chả cá Lã Vọng, bún thang của Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, miến lươn Nghệ An, bún bò Huế, mì Quảng, phở khô Gia Lai, bánh canh Tràng Bảng, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn và cơm tấm Sài Gòn, bánh cóng Sóc Trăng.
Tuy nhiên, nếu bạn ở Hà Nội hoặc có dịp tới Thủ đô, bạn có thể được thưởng thức 12 trong số 15 món kể trên ở những quán dưới đây, đảm bảo bạn sẽ không hối tiếc...

1. Phở bò Hà Nội

Phở là món ăn truyền thống của người Việt, cũng có thể xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Trong đó, nổi tiếng nhất là phở bò Hà Nội.Phở “xếp hàng” Bát Đàn đặc trưng cho phở Hà Nội truyền thống.

(3) Hãy chu cấp cho nàng vì nàng đẹp


bởi tuonglaivietnam

Tác giả / Nguồn: Blog Trần Vinh Dự
Trên góc độ thực nghiệm, nghiên cứu thú vị nhất cho đến giờ có lẽ là của Steven D. Levitt và Sudhir Alladi Venkatesh có tựa đề “ nghiên cứu định lượng về gái bán dâm đường phố” (An Empirical Analysis of Street-Level Prostitution). Trong nghiên cứu này, Levitt và Venkatesh đã thực hiện thu thập số liệu về mại dâm đường phố trực tiếp từ việc quan sát các giao dịch diễn ra giữa gái mại dâm và khách hàng, và số liệu từ Sở Cảnh sát Thành phố Chicago. Nghiên cứu của hai ông đem lại nhiều kết quả rất đáng quan tâm:
Thứ nhất, dựa vào số liệu thu thập được từ sở cảnh sát Chicago, hai ông chỉ ra khoảng 50% các vụ bắt bớ của cảnh sát với loại tội phạm này diễn ra trong một diện tích rất bé của thành phố (khoảng 0.33% diện tích thành phố). Vì mại dâm đường phố là một loại tội phạm dựa trên thị trường (có người mua người bán), nên nó khá giống với loại tội phạm liên quan đến chất gây nghiện (cũng dựa trên thị trường) và khác xa với các loại tội phạm không dựa trên thị trường (cướp giật, trộm cắp…) ở chỗ nó tập trung vào một số địa điểm tương đối cố định mặc dù điều đó có nghĩa cảnh sát cũng dễ tìm ra và thực hiện các vụ bắt bớ. Lý do là những người cung cấp dịch vụ mại dâm đường phố cần khách hàng của họ tìm ra mình, vì vậy họ cần tập trung ở một số địa điểm tương đối cố định.

CÁNH ĐỒNG CHUM LÀO

CÁNH ĐỒNG CHUM LÀO 

( Tiếng Lào : Thồng Háy Hín ) là một vùng di tích văn hoá , lịch sử gần thị xã Phonsavan , thuộc tỉnh Xieng Khuang của Lào . Nơi đây có hàng ngàn chiếc chum bằng đá nằm rải rác dọc theo cánh đồng thuộc Cao Nguyên Xieng Khuang gần cuối phía Bắc của dãy Trường Sơn ( Việt Nam ) . 

Vị trí Cánh Đồng Chum kỳ bí và độc đáo của đất nước Lào

Toàn bộ Cánh Đồng Chum , có hàng ngàn chiếc chum lớn bé khác nhau , nằm rải rác tại 52 điểm quanh tỉnh Xieng Khuang . Chiếc chum lớn nhất được tìm thấy có đường kính 2,5 M và nặng tới hàng chục tấn . Những chiếc còn lại với đủ hình dạng , kích cỡ khác nhau , không chiếc nào giống với chiếc nào , đa phần là không có nắp ( chỉ duy nhất 1 chiếc chum có nắp trên toàn bộ cách đồng ) và sắp xếp tự nhiên không theo bất kỳ một quy luật nào .

Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Chuyên gia quốc tế 'nửa mừng nửa lo' cho lạm phát tại VN


Cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt phản ánh sự ổn định cũng như tạo dư địa để Chính phủ nới lỏng tiền tệ, nhưng giới chuyên gia nước ngoài cũng cảnh báo, CPI tăng âm trong tháng 6 là dấu hiệu bất lợi cho sản xuất và tiêu dùng.
> 'Lạm phát giảm do sức mua của người dân kiệt quệ'
> Giá nhiều mặt hàng thực phẩm vẫn ở mức cao
Với tựa đề Lạm phát tại Việt Nam “tích cực một cách đáng ngạc nhiên”, báo cáo mới nhất của JP Morgan Chase thừa nhận, tốc độ tăng CPI 6 tháng đầu năm tại Việt Nam (tăng 6,9% so với cùng kỳ 2011) là khả quan hơn so với dự báo trước đó (7,1%) do chính định chế tài chính này đưa ra. Trước đó, trong một khảo sát được hãng tin Bloomberg thực hiện đối với các chuyên gia kinh tế, mức lạm phát dự báo thậm chí còn lên tới 7,5%.

Các chuyên gia cho rằng lạm phát tại Việt Nam có thể tăng nhẹ trở lại vào cuối năm. Nguồn: JP Morgan
Các chuyên gia nước ngoài dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ tăng nhẹ trở lại vào cuối năm. Nguồn: JP Morgan
Theo JP Morgan, với diễn biến hiện tại, lạm phát tại Việt Nam sẽ tiếp tục có xu hướng hạ nhiệt và chạm đáy vào khoảng tháng 10 (CPI khi đó chỉ tăng khoảng 4,2% so với cùng kỳ 2011), trước khi tăng nhẹ vào cuối năm. Mức lạm phát dự kiến được hãng này đưa ra cho cả năm 2012 là khoảng 8,1%. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức 9,5% được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trước đó.
JP Morgan cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt là dấu hiệu tích cực và sẽ mang lại cho Việt Nam 2 lợi ích lớn: Trước hết, lạm phát thấp là dấu hiệu tốt cho ổn định kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán cũng như cơ hội để Việt Nam tiếp tục cải thiện dự trữ ngoại hối. Thứ hai, CPI tăng chậm cũng giúp Chính phủ có dư địa lớn hơn để nới lỏng chính sách tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vốn đang rất chậm chạp hiện nay (tăng GDP quý một chỉ đạt 4%).

Du lịch chủ nhật: Trở lại núi Salève

Du lịch chủ nhật: Trở lại núi Salève

Do Blog hiện nay (toithichdoc.blogspot.ch) đã hết hạn ngạch đưa ảnh lên nên tôi mở thêm Blog toityeudoc.blogspot.ch để lưu ảnh. Trong toithichdoc.blogspot.ch, tôi đã đưa 1 loạt ảnh chuyến đi dạo chủ nhật tuần trước tại núi Salève nhỏ và đã tiến đến gần đỉnh Salève lớn, nhưng cuối cùng đành bỏ cuộc quay về để kịp thời gian xem trận bóng đá Euro 2012.
Hôm nay chủ nhật 24.6.2012, được sự động viên của anh Nguyễn Thành Trung, nhà gần Salève lớn và hiện đang có mặt ở Bình Dương để thực hiện 3 vườn cây - cá Aquaponics rất lớn cho họ hàng, bè bạn, tôi đã trở lại núi Salève lớn, nhưng thay vì đi lên từ phía đông, qua Salève nhỏ và thị trấn Monnetier, tôi đã xuất phát từ phía tây, lên thẳng núi Salève lớn. 
Dưới đây là bộ ảnh mô tả quá trình tiến công Salève lớn. 

Thời gian bắt đầu vào núi: 13h30; lúc kết thúc: 19h30.

Xem ảnh theo các đường dẫn sau:

Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012

Diễn từ Nobel hòa bình AUNG SAN SUU KYI

Diễn từ Nobel hòa bình AUNG SAN SUU KYI


The true measure of the justice of a system is the amount of protection it guarantees to the weakest” và “It is not power that corrupts but fear. Fear of losing power corrupts those who wield it and fear of the scourge of power corrupts those who are subject to it”.
Không phải quyền lực làm cho tha hóa, mà chính là sự khiếp sợ. Sự khiếp sợ đánh mất quyền lực làm tha hóa những kẻ đang nắm trong tay quyền lực và sự khiếp sợ bị quyền lực trừng phạt làm tha hóa những người đang nằm dưới tay quyền lực.

DIỄN TỪ NOBEL HÒA BÌNH AUNG SAN SUU KYI
(được trao giải năm 1991- đọc diễn từ ngày 16-6-2012 tại Oslo, Na-Uy)
Thưa Ðức Vua và Hoàng hậu, thưa các vị trong Hoàng gia, thưa các vị khách quý, các thành viên của Ủy ban Nobel Na-Uy, và các bạn thân mến,
          Nhiều năm trước, đôi khi tưởng như đã qua nhiều  cuộc đời, tôi đã từng nghe chương trình phát thanh “Desert Island Discs” (Bộ dĩa nhạc Hoang Ðảo) với con trai nhỏ của tôi là Alexander ở Ðại học Oxford. Ðó là một chương trình nổi tiếng (mà theo tôi biết ngày nay vẫn còn đang tiếp tục),  ở đó có những người nổi tiếng từ mọi thành phần trong xã hội được mời để nói về tám đĩa nhạc, một cuốn sách, bên cạnh Kinh Thánh và bộ tác phẩm của Sheakspeare, với một vật xa xỉ mà họ muốn có bên mình nếu như họ bị bỏ lại ngoài một hoang đảo. Khi chương trình kết thúc, cả hai chúng tôi đều thích thú, Alexander hỏi tôi có nghĩ rằng một ngày nào đó mẹ có thể được mời nói chuyện trong chương trình này không. “Tại sao lại không?”, tôi đã nhẹ nhàng trả lời cháu. Vì Alexander biết rằng nói chung chỉ những người nổi tiếng mới tham gia chương trình này, cháu tiếp tục hỏi tôi với một sự quan tâm thành thật, rằng tôi nghĩ tôi có thể được mời vì lý do gì. Tôi nghĩ trong giây lát rồi trả lời; “Có thể vì mẹ sẽ được giải Nobel về văn chương”, và cả hai chúng tôi cùng cười. Dự đoán này nghe có vẻ thú vị nhưng rất khó thành hiện thực.

Khi bác sĩ chẩn bệnh kinh tế

Khi bác sĩ chẩn bệnh kinh tế
 
Bài gốc có lẽ từ trang dự đoán kinh tế, đây là bài đăng trên Góc nhìn Alain:
Có một số bạn đọc thắc mắc rằng liệu rằng với tình trạng suy thoái từ một bộ phận nhỏ có thể gây sụp đổ dây chuyền cho một nền kinh tế hay không? Tôi xin trả lời là có.
Để tôi dùng 1 ví dụ bên y khoa để diễn tả tình trạng này. Bệnh tiểu đường được gọi nôm na là “starving in the land of abundance”, tức là các tế bào bị chết đói trong khi có rất nhiều chất bổ trong máu.
Ở người bệnh này, các tế bào rất yếu ớt, người bệnh bị suy nhược toàn thân, vì ĐƯỜNG có quá nhiều trong máu nhưng không vào được trong các tế bào để nuôi thân thể.

 
Người thì có đủ Insulin nhưng thành tế bào lại không cho lập các “cầu cho 
đường vào trong” (insulin insensitivity), nên đường vẫn không vào được.
Người thì thiếu Insulin, là chất như chiếc “cầu” tại thành tế bào, để đường từ máu có thể vào trong tế bào.
Đường đọng lại quá nhiều trong máu, mới gây ra đủ loại bệnh như kẹt mạch máu làm hư mắt, hư hệ thống thần kinh biên ngoại (peripheral neropathy), v.v…
——————–
Kinh tế khi suy thoái có nhiều điều giống bệnh nhân tiểu đường thế này.

"Tự ra khỏi Đảng" lặng lẽ

Bà Hoàng Yến bị Quốc hội khóa XIII bãi nhiệm tư cách đại biểu vì đã không trung thực khi khai lý lịch ứng cứ đại biểu Quốc hội.
Bà từng là đảng viên nhưng không khai điều này. Bà ra khỏi Đảng với hình thức khi chuyển sinh hoạt Đảng bà đã không nộp hồ sơ về địa phương, vì bà “tự thấy mình không còn là đảng viên”. Hình thức ra khỏi Đảng này tạm gọi là “tự ra khỏi Đảng”.
Tình trạng “tự ra khỏi Đảng” theo cách này không phải cá biệt. Tuy chưa có thống kê số lượng trên cả nước là bao nhiêu nhưng nếu thống kê đầy đủ, tôi tin không phải là hai con số. Trước đây, đảng viên bị khai trừ hoặc bị xóa tên mới không còn là đảng viên nữa. Không ai muốn ra khỏi Đảng, vì hai chữ “đảng viên” đối với công dân Việt Nam rất thiêng liêng, họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để bảo vệ. Còn bây giờ, một bộ phận đảng viên không còn thiết tha với Đảng nữa, khi hai chữ “đảng viên” không còn có tác dụng đối với họ thì họ tự ra khỏi Đảng. Phải chăng đây cũng là một biểu hiện của sự “suy thoái” đối với một bộ phận đảng viên?
Tự ra khỏi Đảng bằng cách không nộp giấy sinh hoạt Đảng và hồ sơ đảng viên cho tổ chức Đảng nơi mà đảng viên được giới thiệu đến sinh hoạt, gồm nhiều đối tượng như công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước; cán bộ, nhân viên trong các tổ chức xã hội, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong lực lượng công an và quân đội...