Thứ Bảy, 9 tháng 6, 2012

Ông Dương Trung Quốc phát biểu tại QH chiều 7.6.2012

QUỐC HỘI KHÓA XIII
     KỲ HỌP THỨ 03
BẢN TỔNG HỢP THẢO LUẬN TẠI HỘI TRƯỜNG
  (Ghi theo băng ghi âm)
 Buổi chiều ngày 07/06/2012

Dương Trung Quốc - Đồng Nai
Kính thưa Quốc hội,
Tôi không nhắc lại nhiều ý kiến của nhiều vị đại biểu Quốc hội phát biểu trước tôi để đồng tình với một số đánh giá tích cực trong hoạt động của Chính phủ thể hiện trong báo cáo. Tôi muốn tiếp cận từ cách nhìn khác.
Qua năm tháng tham gia Quốc hội, tôi nghiệm thấy một Quốc hội như thế nào sẽ có một Chính phủ như thế đó, phương thức hoạt động của Quốc hội là nửa năm triệu tập một kỳ họp nghe bản báo cáo với nội dung chủ yếu là nhìn lại 6 tháng vừa qua, hướng tới mục tiêu 6 tháng tiếp theo. Thời điểm cuối tháng 5, cuối tháng 10 mỗi năm thật lỡ dở để có dịp nhìn lại trọn vẹn từng năm, cứ tập trung vào bản báo cáo 6 tháng 1 lần khó có thể nhận dạng bức tranh toàn cảnh của đất nước. Với tầm nhìn mỗi nửa năm ấy,  bản Báo cáo của Chính phủ chỉ nêu lên việc đã làm như những thành tựu đã đạt được, đưa ra một số sai sót yếu kém gắn với những vấn đề nổi cộm dư luận đang quan tâm và đưa ra những giải pháp thường là ngắn hạn, ít mới mẻ.
Để ngắm bức tranh toàn cảnh cần có độ lùi về không gian và thời gian, hoàn cảnh cho tôi đến nay đã được dự khoảng 20 phiên, đọc chừng 20 bản Báo cáo của Chính phủ, bằng cảm quan nghề nghiệp của mình nhận ra cái mạnh, cái chưa mạnh của Chính phủ, mạnh nhất của Chính phủ là khả năng ứng biến, năng lực giải quyết tình huống. Phải chăng đây là sự kế thừa của truyền thống hình thành trong thời chiến. Năng lực ấy đã phát huy tác dụng tích cực khi chúng ta thực hiện mục tiêu chính nghĩa, một đường lối đúng đắn có sự hậu thuẫn về ý chí của toàn dân, lại có tầm nhìn sáng suốt của người đứng đầu. Cái mạnh ấy đã giúp Chính phủ cứ 6 tháng một lần lại vượt qua được những thử thách của thực tiễn, đạt được những mục tiêu ngắn hạn và cũng vượt qua được một kỳ họp cũng là một kỳ chất vấn của Quốc hội để rồi lại dấn thân phấn đấu cho 6 tháng tiếp theo. Vì thế những thành tựu ấy khó bền vững và những khuyết điểm yếu kém của Chính phủ luôn lặp lại gần như là một điệp khúc không mấy thay đổi qua các bản báo cáo.

Hai bàn tay em có 10 ngón, bị chặt cụt đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón ?

Giáo dục thời nay. Đọc mà lạnh xương sống:


TT - "Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay". Ví dụ rợn người này vừa được phát hiện ở tập sách Phép cộng trừ phạm vi 100. Tập sách này đã lưu hành trên thị trường 10 năm rồi.


“Bài toán rợn người” in tại trang 11 của sách - Ảnh: L.ĐiềnBài toán còn có phần hướng dẫn giải tóm tắt và hình vẽ minh họa với hai bàn tay và hai ngón trỏ, giữa của bàn tay phải bị cắt rời bỏ sang một bên. Nhiều phụ huynh cho rằng ví dụ trên đây rất phản cảm và phản giáo dục. Ðối với một quyển được ghi chú "dùng kèm với sách giáo khoa lớp 1" thì việc lấy ví dụ minh họa cho một phép tính trừ bằng hình ảnh "nghịch dao làm cụt hai ngón tay" là không thể chấp nhận được.
Ðiều đáng nói là sách có tên tác giả: Hoàng Long, in logo Nhà xuất bản Trẻ, khung lưu chiểu ghi thời điểm cấp phép là tháng 7-2002, nộp lưu chiểu tháng 9-2003. Nhà xuất bản Trẻ khi nhận được thông tin đã lật lại hồ sơ giấy phép lưu trữ và phát hiện mã số giấy phép xuất bản ghi trên tập sách Phép cộng trừ phạm vi 100 thật ra là được cấp cho một bộ sách có tên khác: Học nhanh toán, gồm năm tập, thời điểm cấp cũng là tháng 7-2002. Giấy phép này thuộc loại kế hoạch B - tức được cấp cho đối tác liên kết thực hiện sách. Trong giấy phép từ mười năm trước còn ghi rõ tên đối tác liên kết là Hoàng Long - tác giả quyển sách nói trên.

Hồi tưởng của nhạc sĩ Hoàng Vân

Hồi tưởng


Với Hồi tưởng của nhạc sĩ Hoàng Vân, nếu chỉ dùng những danh từ thông thường "bài hát", "ca khúc", "hợp xướng" có lẽ không xứng với tầm cỡ vòi vọi của nó. Chính xác là phải dùng từ "tuyệt phẩm", để nói về một đỉnh cao của nền âm nhạc Việt Nam những năm 60 thế kỷ trước.


(Bản này nghe hay nhưng có lúc không nghe được. 
Phía dưới có bản của VTV chất lượng cũng không tốt lắm)
Nhạc sĩ Hoàng Vân viết Hồi tưởng năm 1960, khi ông tròn 30 tuổi. Từ năm 1954 ông đã nổi tiếng với Hò kéo pháo. Nhưng không chỉ viết ca khúc, ông còn là bậc thầy về thể loại tác phẩm hợp xướng, mà Hồi tưởng là ví dụ điển hình. Bản hợp xướng này được thể hiện thành công nhất bởi nam ca sĩ Trần Khánh và đoàn ca nhạc đài Tiếng nói Việt Nam cùng đội Sơn Ca (thiếu nhi) của đài.
Cứ mỗi lần nghe bản hợp xướng, lòng thật xúc động khi ca sĩ Trần Khánh cất lên "Kìa bạn hỡi, hãy lắng nghe tiếng bước chân của những người chiến sĩ. Hãy lắng nghe những bản anh hùng ca của quá khứ xa xăm... Tổ quốc đời đời còn nghi nhớ những năm 40 không bao giờ quên, những tên làng tên núi tên sông, khi hát lên còn nghe văng vẳng đâu đây tiếng hò reo cùng tiếng súng. Ai biết tên các anh, những người chiến sĩ vô danh, trong những chiều hoàng hôn rực đỏ từ giã quê hương ra đi. Anh ngã xuống trong ngục tối hay trên trận tuyến, dưới ánh sao đêm trên đỉnh núi hay bên bờ biển xa xôi...".

Tại sao anh em nhà Tây Sơn 'nồi da xáo thịt'?


(ĐVO) Ba anh em nhà Tây Sơn, từ nhỏ đến lớn, đối với nhau trọn niềm thương yêu. Vậy, nguyên nhân nào khiến Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ rạn nứt tình cảm?
Tại sao vua Gia Long 'quá hiếu sát' nhà Tây Sơn?
Diện mạo oai hùng của Hoàng đế Quang Trung

Kỳ 1: Tây Sơn tam kiệt
"Tây Sơn tam kiệt" là tên gọi dành cho ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ. Theo sử sách, tổ tiên nhà Tây Sơn vốn họ Hồ (sách Hoàng Lê nhất thống chí cho rằng, nhà Tây Sơn thuộc dòng dõi Hồ Quý Ly) ở làng Hương Cái, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Tổ quán ở dưới chân hòn Thái Sơn, một hòn núi nhỏ đứng bên cạnh hòn Ðại Hải, một danh sơn tỉnh Nghệ An.
Tây Sơn tam kiệt tại Nhà Bảo tàng Quang Trung - Tây Sơn.


PGS.TS sử học Đỗ Bang viết trong cuốn Những khám phá về Hoàng đế Quang Trung: Đến đời ông Hồ Phi Phúc, người sinh thành ra anh em Tây Sơn vẫn là họ Hồ. Vậy, tại sao các con ông đều mang họ Nguyễn? Theo truyền miệng của người dân Bình Định, có một thuở, dân ở đây sinh con lấy họ mẹ là phổ biến để cắt nghĩa việc đổi thành họ Nguyễn của các anh em Tây Sơn cùng họ với thân mẫu là Nguyễn Thị Đồng.

Dáng đứng Bến Tre

Đọc tin Nông dân Bến Tre ồ ạt chặt dừa lại nhớ Bến Tre, nơi tôi đã vài lần đến công tác và giảng bài. Lại nhớ tới bài hát Dáng đứng Bến Tre của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Lần cảm xúc nhất khi nghe bài này là vào năm 1984 khi đang học khóa Quản lý kinh tế cao cấp tại Sài Gòn (do chuyên gia Liên Xô giảng). Hôm đó nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã tới giao lưu và giới thiệu một cô người Bến Tre (theo ông là người hát bài này hay nhất, tôi không nhớ tên) hát cho cán bộ đang học nghe. 

Dáng đứng Bến TreAi đứng như bóng dừa tóc dài bay trong gió
Có phải người còn đó là con gái của Bến Tre
( Con gái của Bến Tre )
Năm xưa đi trong đạn lửa đi như nước lũ tràn về
Ôi những con người làm nên Đồng Khởi

Ơi, những cây dừa để lại cho ta bóng quê
Ơi tóc ai dài để lại dáng đứng Bến Tre
Ơi tóc ai dài để lại dáng đứng Bến Tre

Mỗi lúc đi xa dừa ơi ta nhớ lắm nghe
Vườn trái trái xum xuê, biển khơi tôm cá đầy ghe
nhớ con sông dài Hàm Luông bến ta quen ghé
Lại nhớ tóc ai dài còn mang dáng đứng Bến Tre
Lại nhớ tóc ai dài còn mang dáng đứng Bến Tre.

Nông dân Bến Tre ồ ạt chặt dừa - Dáng đứng Bến Tre

Đọc tin này mà buồn, nhớ Bến Tre. Nghe lại bài hát Dáng đứng Bến Tre
 của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trước khi đọc tin để càng thấm.


 TT - Ngày 7- 6 giá dừa chỉ còn 800 đồng/trái. Với giá này nông dân bán một chục dừa 12 trái cũng chưa mua được 1kg gạo, nhiều nông dân ở xứ dừa Bến Tre đã bắt đầu đốn bỏ cây dừa trồng cây khác.

Ông Nguyễn Văn Khá, ở xã Nhơn Thạnh, TP Bến Tre, có trên 200 cây dừa, ông dự kiến chặt bỏ 70% số này - Ảnh: Hiền Trần

Trong khi hàng trăm ngàn hộ trồng dừa ở Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang rơi vào cảnh túng quẫn thì các cơ quan chức năng cũng bế tắc trong việc tìm giải pháp cứu cây dừa và người trồng dừa.
Chặt dừa không xuể

Chuyện Dài 23%: Cái nước mình nó thế

Thư giãn cuối tuần: Cái nước mình nó thế. 

Chuyện Dài 23%

BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ BẨY 9/6/2012
Hôm thứ sáu, một bài báo trên CafeF nói về cầu Rạch Chiếc ở HCM chưa thông xe, đã bị mưa soi mòn, trơ lõi thép cùng tuế nguyệt. Ba trăm tỷ coi như bốc hơi. Ông đại biểu QH Lê Văn Học thì lẩm cẩm hỏi tại sao đường Láng- Hòa Lộc lại tốn 12 triệu đô mỗi km, trong khi Trung Quốc chỉ chi ra trung bình 6 triệu đô/km cho các cao tốc?
Trong khi đó, từ huyện nghèo Vũ Quang, Hà Tỉnh, ông Chủ tịch huyện cho biết lý do ông làm thất thoát 10 tỷ đồng của ngân sách là vì “thất học”. Ông không biết chỉ cần hơn trăm triệu là đã có bằng Tiến Sĩ tại chức rồi? Hỏi tại sao phải sửa 2 con đường trong khi chỉ hư hại có một, ông ví von, “Nó cũng giống như đôi giày vậy. Khi đã hỏng một chiếc thì ta phải thay cả đôi thôi”.
Đọc thêm một lô báo chí khác, tôi nhận ra “hiện tượng 23%” (nêu trong bài blog ‘Chuyện Người và Chuột’ của tôi) cũng nhiều như chuyện các hoa hậu người mẫu cởi bỏ áo quần. Nếu chúng thông dụng và xẩy ra hàng ngày khắp các huyện xã thì chắc người dân cũng đã quen thuốc, thờ ơ và coi đó là tin xe cán chó. Cũng có nghĩa là đề tài đã hết nhậy cảm và chúng ta có thể chia sẻ vài chuyện hài hước qua tiệc rượu cuối tuần.

Mua nợ để cứu ai? Lãi lớn sao lại bắt Nhà nước gánh nợ?

Mua nợ để cứu ai?
Lãi lớn sao lại bắt Nhà nước gánh nợ?
 
TP - Đăng đàn tại Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói đang kết hợp với các bộ ngành để thành lập công ty mua bán nợ quốc gia, góp phần xử lý khoảng trên dưới 100.000 tỷ đồng nợ xấu của hệ thống ngân hàng.
Tuy nhiên hình hài và cách thức hoạt động của công ty này sẽ ra sao vẫn là ẩn số. Việc mua nợ này để cứu ai?

Bao nhiêu tiền để có thể mua hết nợ xấu? Ảnh: Hồng Vĩnh
Bao nhiêu tiền để có thể mua hết nợ xấu ? Ảnh: Hồng Vĩnh.
Mua nợ có thời hạn
Từ 3,6% hồi cuối năm 2011, nợ xấu của các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa được Thống đốc Nguyễn Văn Bình công bố, đã tăng lên tới 10%. Thực tế, theo các chuyên gia, nợ xấu của các NHTM có thể còn lớn gấp rưỡi con số trên.
Nợ xấu lớn đang làm cho chi phí vốn của các ngân hàng tăng lên rất cao. Từ đó khiến nhiều NHTM không muốn giãn nợ và điều chỉnh giảm lãi suất do sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Đại diện một số ngân hàng thừa nhận đang “ôm” một khoản nợ xấu nên phải giữ lãi suất cho vay cao hơn thị trường khoảng 2-3%.

“Giảm lãi suất mạnh là đúng, nhưng...”picture  
TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Nghiên cứu của Dragon Capital.

 “Tôi không loại trừ khả năng Việt Nam sẽ còn phải giảm thêm khoảng 200-300 điểm lãi suất điều hành từ đây đến cuối năm”, TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Nghiên cứu của Dragon Capital, bình luận với VnEconomy về động thái giảm lãi suất vừa qua.

Trong 3 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất, sẽ xuống 9%/năm từ 11/6 tới. Theo ông, việc lãi suất giảm liên tiếp như vậy liệu có gây "sốc" cho thị trường tiền tệ?

Thực tế cho thấy lãi suất liên ngân hàng đã ở mức rất thấp trong 3 tuần vừa qua, trong đó lãi suất qua đêm ở mức 1-1,5%, 1 tuần (2-2,5%) và 1 tháng (4-4,5%). Với mức lãi suất thấp như vậy, theo tôi, việc giảm thêm 2% có lẽ không tạo sốc cho thị trường tiền tệ. Việc biến động tỷ giá trong những ngày vừa qua được giải thích bởi việc các ngân hàng thương mại đóng các trạng thái bán (short) USD do chênh lệnh lãi suất USD-VND liên ngân hàng không còn hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, theo tôi, các ngân hàng cũng không dám nâng trạng thái USD lên cao. Do đó, việc giảm lãi suất huy động VND sẽ không có tác động mạnh lên tỷ giá trong thời gian tới.

Ông có lo ngại việc điều chỉnh chính sách tiền tệ này sẽ làm cho nguy cơ lạm phát cao quay trở lại?

“Không đáng lo” việc Việt Nam hạ lãi suất


“Không đáng lo” việc Việt Nam hạ lãi suất

  AN HUY

picture  
Trong quý 1 năm nay, GDP của Việt Nam chỉ tăng 4%, mức thấp nhất kể từ 
năm 2009. Lạm phát trong tháng 5 giảm xuống 8,34%, thấp nhất trong gần 2 năm.
Nhiều chuyên gia quốc tế đều chung nhận định rằng, động thái hạ lãi suất mới nhất của Ngân hàng Nhà nước xuất phát từ chuyển biến vĩ mô tích cực thời gian gần đây. Có ý kiến còn cho rằng, không nên lo việc Việt Nam hạ lãi suất quá nhanh, vì lạm phát và tăng trưởng cùng đang suy giảm.

Ngày 7/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tuyên bố hạ trần lãi suất huy động thêm 2%, về mức 9%. Tiếp đó, vào ngày hôm nay (8/6), Ngân hàng Nhà nước tuyên bố hạ 1% các lãi suất điều hành khác. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn xuống 11%/năm, lãi suất tái chiết khấu xuống 9%/năm, và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng xuống 12%/năm.

Rối bời xử lý nợ xấu

Rối bời xử lý nợ xấu

(VEF.VN) - Thành lập thêm một công ty mua bán nợ mới, mà việc thành lập tiếp tục tốn kém, mất thời gian trong khi nợ xấu tăng lên từng ngày, liệu có phải đường đi ngắn nhất và hiệu quả cho nợ?
Lập mới một công ty mua bán nợ có xử lý được quả bom nổ chậm nợ xấu đang náu trong các ngân hàng? Tiền đâu để cho công ty mua bán nợ mua được khoảng 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu? Nếu phát hành trái phiếu, ai sẽ mua trong tình hình nhà đầu tư ngày càng ít quan tâm đến trái phiếu dài hạn bởi lo lắng về sự bất ổn của các chính sách vĩ mô hoặc lo lắng lạm phát quay trở lại trong dài hạn? Đây vẫn là những câu hỏi rối bời.
Bên cạnh DATC (Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp, thuộc Bộ Tài chính), tại Việt Nam đang có 18 công ty mua bán nợ của các ngân hàng thương mại. Ngày 16/5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản 2871/NHNN-TD cho phép 14 ngân hàng thương mại lớn mua bán lại các khoản nợ cho doanh nghiệp vay và nợ của các tổ chức tín dụng vay lẫn nhau.
Động tác này không mới. Lâu nay các tổ chức tín dụng vẫn mua bán nợ vòng vèo lẫn nhau, sôi nổi nhất là trước các kỳ chốt sổ sách kế toán của quý hay năm tài chính. Mua bán nợ giữa các tổ chức tín dụng bấy lâu nay không giải quyết được các khoản nợ xấu mà nó chỉ giúp ngân hàng đánh bóng số liệu. Bây giờ, thành lập thêm một công ty mua bán nợ mới, mà việc thành lập tiếp tục tốn kém, mất thời gian trong khi nợ xấu tăng lên từng ngày, liệu có phải đường đi ngắn nhất và hiệu quả cho nợ?

GS Hoàng Tụy: “Việt Nam đã không đến nỗi vô danh về toán”

GS Hoàng Tụy:
“Việt Nam đã không đến nỗi vô danh về toán”

Thanh Xuân

Sáng 8/6 tại Viện Toán học Việt Nam, GS. Hoàng Tụy đã có bài trình bày có tựa đề Một số vấn đề phát triển toán học, trong đó tập trung vào ba vấn đề cơ bản về toán học Việt Nam: lịch sử phát triển; toán lý thuyết, toán ứng dụng, và ứng dụng toán; đánh giá chất lượng nghiên cứu.
Về lịch sử phát triển toán học Việt Nam, GS. Hoàng Tụy khẳng định nền toán học Việt Nam đã có những thành công nhất định trong điều kiện khách quan vô cùng khó khăn. Ông lấy năm 1956 là năm khởi điểm của nền toán học Việt Nam, với sự kiện nhà toán học Nguyễn Khánh Toàn hoàn thành một công trình nghiên cứu về hình học, được coi là công trình nghiên cứu toán học nghiêm túc đầu tiên. Tuy nhiên, trong thời gian này, đội ngũ các nhà toán học Việt Nam vẫn còn rất non trẻ, hầu hết mới ở trình độ đào tạo 3 năm đại học, và rất ít người có điều kiện làm nghiên cứu.

Trong bối cảnh khó khăn ấy, sự hỗ trợ đào tạo của Liên Xô đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một nền tảng cho đội ngũ các nhà toán học Việt Nam. Theo GS. Hoàng Tụy, lứa cán bộ nghiên cứu toán của Việt Nam đầu tiên được Liên Xô đào tạo về nước đã giúp Đại học Tổng hợp Hà Nội lúc đó có vị thế chuyên môn hàng đầu ở Đông Nam Á. Khoa Toán của trường đã bắt đầu có những hoạt động nghiên cứu mang dáng dấp hiện đại, như tổ chức các chuyên đề toán học và seminar cho cả sinh viên lẫn cán bộ giảng dạy, “tạo ra một không khí đi vào khoa học rất sôi nổi”. GS. Hoàng Tụy cho biết, năm 1963 một phóng viên báo Le Monde của Pháp đã bày tỏ ngạc nhiên về sự tích cực của các nhà toán học Việt Nam trong những hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu về vận trụ học (operation research).

Paris qua muôn ngàn bài hát

Thư giãn cuối tuần: nghe nhạc về Paris.

Paris qua muôn ngàn bài hát  


Tháp Eiffel và nghệ thuật ánh sáng (RFI / Đức Tâm)

Tháp Eiffel và nghệ thuật ánh sáng (RFI / Đức Tâm)
Tuấn Thảo
Paris muôn thuở là nguồn cảm hứng bất tận đối với giới văn nghệ sĩ. Nhưng bạn thử đoán xem đã có bao nhiêu bài hát viết về Paris ? Trước câu hỏi này, ngay cả những người dân sống lâu năm ở thủ đô Pháp chưa chắc gì đã biết câu trả lời. Nhưng theo thống kê chính thức, từ trước tới nay đã có hơn 2750 ca khúc với chủ đề Paris.

Ít ra đó là điều đầu tiên mà ta học hỏi được khi đến xem cuộc triển lãm mang tựa đề Paris en chansons - Paris qua những bài hát. Do hai Thư viện lưu trữ âm thanh và hình ảnh của thành phố Paris tổ chức, cuộc triển lãm sẽ kéo dài cho tới ngày 29 tháng 7 năm 2012. Tất cả những gì không được ghi chép đều có nguy cơ bị mai một, thất lạc.

HAI “CÁI ẤY” VÀ “CHUYỆN ẤY” TRONG CA DAO, TỤC NGỮ

Chỉ vì chuyện mấy cô gái bán dâm mà báo chí chính thống sôi nổi hẳn lên. Còn QH thì đang sôi nổi tranh luận "một người khỏe, hai người vui" hay "một người khỏe, cả nhà vui"  (xem ở đây). Thôi thì cũng theo đuôi bằng cách thư giãn thứ bảy qua bài này:

HAI “CÁI ẤY” VÀ “CHUYỆN ẤY”
TRONG CA DAO, TỤC NGỮ

Mạc Thực Thái Doãn Chất, Đăng trên Faxuca

       Không phải ngẫu nhiên mà từ ngàn xưa hai “cái ấy” và “chuyện ấy” đã hiện hữu trong văn chương bác học và văn chương bình dân, trong đó có ca dao, tục ngữ. Đó là đề tài muôn thưở, là thứ “vàng ròng” (Chữ dùng của nhà thơ Trần Hữu Thung), làm cho con người vui vẻ, khỏe khoắn, ham sống, ham chiến đấu và trẻ trung hơn. Nếu không có nó thì “ mặt trời sẽ tắt”! Và cuộc đời của mỗi con người sẽ giảm phần hứng thú, ý vị.
     Trước hết nói về hai cái ấy. Thông thường thì “của ai nấy dùng”, thường đi riêng, nhưng cũng có khi C..và L..đi sóng đôi nhau như bóng với hình.
    
Tượng nhà mồ Tây Nguyên
Nó hay vì nhiều lẽ. Bắt đầu từ hai cái tên. Bắt đầu, ta  nói về C. C..là cái tên nôm, tên “cúng cơm” ngàn đời của nó. “Trâu thì lấy mũi mà dắc (dắt)/ Người thì lấy C mà lôi”. Và, “C. gãy mà bạy L troi”. Hay: “Hát ghẹo mà đẽo cổ cò/ C. anh mà gãy ba o phải đền”. Rồi đến tên phái sinh, tên tượng hình, tên ẩn dụ, tên lóng…Đó là  B.: “Nên không bay nói một lời/ Không thì choa sẽ dí b. choa đi”. Là thằng cu “Em như khế ngọt sân chùa/ Cho choa, choa không lấy,/ Bán choa, choa không mua/Nhưng vì thằng cu nhà choa hắn dại dại nên thấy của chua hắn thèm”. Là chim: “Người thì bé bằng cái kim/ Chim thì to bằng cái chày”. Là củ khoai từ: “Anh đây có củ khoai từ/ Em có cái rãnh cho anh dư lấy nòi”. Là cái gộc chè chuôm: “Ả có cái ao trưởng tộc / anh có cái gộc chè chuôm”. Là con cá tràu , khi con gái hỏi: “Tương phùng bạn với tương tri / Cá nằm dưới cỏ, cá chi rứa chàng?”. Thì bên con trai đáp: “Tương phùng bạn với tương tri/ Cá nằm dưới cỏ có khi cá tràu”. Là cái cần tăng dân số: “Anh có cái cần tăng dân số/ Ả có cái hố tăng cá nhân/ Hai bên phấn đấu chuyên cần/ Thì dân số nước sẽ tăng ào ào”.

LHQ kêu gọi từ bỏ chính sách kinh tế khắc khổ

LHQ kêu gọi từ bỏ chính sách kinh tế khắc khổ

(Tamnhin.net) - Trong Báo cáo cập nhật về "Tình hình kinh tế thế giới và triển vọng năm 2012 (WESP)" LHQ khẳng định cuộc khủng nợ công châu Âu vẫn là mối đe dọa lớn nhất cho nền kinh tế thế giới và kêu gọi các nước từ bỏ chính sách kinh tế khắc khổ để nền kinh tế toàn cầu có thể vượt qua khủng hoảng việc làm và chuyển nhanh sang tăng trưởng xanh.
Báo cáo nhấn mạnh nền kinh tế toàn cầu vẫn không ổn định và tiếp tục bị thách thức. Sau đợt suy thoái năm 2011, tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu năm 2012 vẫn trì trệ với hầu hết các khu vực đều tăng trưởng dưới mức tiềm năng. LHQ dự báo GDP toàn cầu chỉ tăng 2,5% năm 2012, giảm 0,2% so với năm 2011 và đạt mức 3,1% năm 2013. Tăng trưởng buôn bán toàn cầu cũng chậm lại chỉ đạt 4,1% năm 2012, giảm mạnh so với mức 6,6% năm 2011 và 13,1% năm 2010.
Hầu hết các nước phát triển vẫn đang chật vật đối phó với các thảm hoạ kinh tế bắt đầu từ khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Kinh tế Mỹ dẫn đầu các nền kinh tế phát triển được dự báo tăng 2,1% năm 2012 và 2,3% năm 2013, cao hơn mức 1,7% năm 2011 trong khi các nền kinh tế Tây Âu hầu như hoàn toàn ngừng phục hồi. Sau khi tăng 1,5% năm 2011 GDP của Tây Âu giảm 0,3% năm 2012 và có thể tăng 0,9% năm 2013.

Mỹ Tâm: "Tôi không ghê tởm nghệ sĩ bán dâm"

Hoan hô Mỹ Tâm. Không hiểu nổi tại sao báo chí đồng loạt xoáy vào vụ mấy cô ca sĩ, diễn viên, hoa hậu bán dâm nhiều và kéo dài thế. Vừa khổ thân các cô, vừa làm cho dư luận quên đi những bức xúc trong cuộc sống.

08/06/2012. Khác với nhiều nghệ sĩ lên án người đẹp dùng mác nghệ sĩ để bán thân nuôi miệng, Mỹ Tâm đồng cảm và chia sẻ trước những lỗi lầm của đồng nghiệp. "Họa mi tóc nâu" khẳng định, cô không thấy ghê tởm bởi nghệ sĩ cũng là con người, cũng cống hiến chứ đâu chỉ biết bán dâm.
Chuyện nghệ sĩ bán dâm đang trở thành đề tài “biết rồi, nói mãi nhưng vẫn hấp dẫn” đối với mọi thành phần trong xã hội. Với vị trí là một ca sĩ ngôi sao có tầm ảnh hưởng trong giới showbiz, Mỹ Tâm cũng dành sự quan tâm không kém.
"Họa mi tóc nâu" cho biết, tuy cô không quá rành đến từng chi tiết về những gì liên quan đến cuộc điều tra đường dây nghệ sĩ bán dâm đang bị công an phanh phui, nhưng cô có nghe bạn bè, đồng nghiệp và fan phản ánh lại, cũng có đọc tin trên mạng và biết nó đang là vấn đề nhạy cảm được báo giới, công chúng và nghệ sĩ xôn xao, bàn tán.Khác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác lên án gay gắt và chỉ trích hành vi bán dâm, lợi dụng danh xưng nghệ sĩ cao đẹp để bán thân của những cô hot girl, hoa khôi, hoa hậu, người mẫu, diễn viên và ca sĩ, Mỹ Tâm lại nhìn câu chuyện mại dâm nghệ sĩ với thái độ nhẹ nhàng và biết thông cảm.

Chính sách mua gạo 'khó hiểu' của Trung Quốc

Chính sách mua gạo 'khó hiểu' của Trung Quốc 

 Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đầu năm đến nay ở mức cao nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, từ hơn một tháng qua, việc xuất khẩu gạo đang bị phía Trung Quốc gây khó dễ.

Cho đến trước tháng 4 năm nay, việc ký kết các hợp đồng xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc diễn ra khá thuận lợi. Nội trong bốn tháng đầu năm này, khách hàng Trung Quốc mua tới 1,2 triệu tấn gạo từ Việt Nam, trong đó đã nhận 400.000 tấn, số còn lại sẽ giao trong các tháng còn lại của năm 2012. Theo đánh giá, đây là lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất từ trước đến nay. Trong năm 2011, doanh nghiệp chỉ xuất được 250.000 tấn.

“Chính sách khó hiểu”


Trao đổi với báo chí chiều 7.6, hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho hay vụ đông xuân năm nay thương nhân Trung Quốc xuống tận các tỉnh vùng trọng điểm lúa đồng bằng sông Cửu Long tìm mua gạo chất lượng cao, gạo thơm. Họ vào trực tiếp nhà máy của doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng, yêu cầu mở L/C nhập chính ngạch. Thế nhưng mới đây, việc mua gạo đã bị “hạn chế một cách tối đa”, mặc dù thị trường này vẫn có nhu cầu rất lớn. Bên cạnh đó, có trường hợp họ bỏ cả hợp đồng.

Trần lãi suất chính thức giảm về 9% và 13%/năm

Trần lãi suất chính thức giảm về 9% và 13%/năm 

 NHNN vừa có quyết định giảm lãi suất huy động VND từ 1 tháng đến dưới 12 tháng xuống mức 9%/năm. Theo đó, trần lãi suất cho vay ngắn hạn cũng được quy định ở mức 13%/năm. Bỏ trần lãi suất huy động từ 12 tháng trở lên

Theo Thông tư số 19 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 2%/năm. Trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng là 9%/năm, tức giảm 2%/năm so với hiện nay.

Riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng là 9,5%/năm.

Cùng với quyết định điều chỉnh giảm trên, NHNN chính thức bỏ trần huy động kỳ hạn dài. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên do tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2012

(4) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)

(4) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)


Công viên nội bộ của một khu dân cư

(3) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)

(3) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)

Cảnh ven hồ Leman

(2) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)

(2) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)

Vẻ đẹp ven hồ Leman nhìn từ trong thuyền
 
Thuyền qua hồ - Bến thuyền

(1) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)

(1) Thăm quận Cologny bên hồ Leman (Genève)

Thứ 2 vừa rồi được nghỉ, mình lại tiếp tục thực hiện chương trình đi dạo đâu đó quanh thành phố Genève. Lần này điểm đến là quận Cologny. Nói là quận nhưng thực ra tất cả các quận ở Genève đều trực tiếp thuộc Bang Genève và độc lập với thành phố Genève. Thành phố Genève rất nhỏ, bên cạnh nó có rất nhiều quận độc lập (như quận tôi đang sống là Grand Saconnex) nhưng đều được vẽ chung trong bản đồ Genève nên người ta có cảm giác đó là một quận trực thuộc Genève song không phải vậy. Trong các văn bản hành chính, người ta vẫn viết Ville de Cologny (hay ville du Grand Saconnex) tức là thành phố Cologny (hay thành phố Grand Saconnex) độc lập với Genève.

Thành phố Genève nhìn từ 1 công viên ven hồ Lemanchiều 4.6.2012, mây mù.
Phía xa là núi Salève mà tôi cũng có dịp khám phá (xem ở đây: 1, 2, 3, 4, 5)

Những vết tích của lịch sử cho thấy người dân bắt đầu có mặt tại Cologny vào đầu thời kỳ đồ đá. Vào đầu thế kỷ thứ 2 sau công nguyên, người La Mã đã xâm chiếm vùng đất này và đặt tên cho nó là Sapaudia (Savoie). Dưới sự chiếm đóng của người La Mã kéo dài gần hai thế kỷ, Cologny đã phát triển nhanh và trở nên một thị trấn thịnh vượng trong vùngTrong thời Trung cổ, Cologny được sát nhập vào lãnh thổ của các vị bá tước vùng Genève. Từ sau Hiệp ước Franchises ngày 23 tháng 5 năm 1538, Cologny chính thức trở thành một thành phố của Bang Genève.

NGÀY CỦA CHA: Chủ Nhật thứ ba của tháng 6


Những câu chuyện cảm động về người cha với con luôn hiển hiện trong cuộc sống, nhưng để viết sách và dựng thành truyện, dường như luôn ít hơn những câu truyện về tình mẫu tử. Thật không công bằng nếu đem so sánh với tình mẫu tử, tuy nhiên chúng ta có ngày của phụ nữ dành cho mẹ, nhưng ít ai biết đến Ngày của Cha được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6 tại Hoa Kỳ, Canada và ở hầu hết các nước Châu Á.
 
Nhớ về cha để rồi có những người con phải thốt lên nức nở:
Cha ơi, chưa 1 lần nào con nói với cha rằng: con yêu cha lắm! cha có biết không! trong cuộc đời này con rất hạnh phúc khi con được làm con của cha, cha đã nuôi con khôn lớn, cha đã dạy con phải sống như thế nào cho đúng nghĩa là một con người. Con không thể tin rằng hôm nay con đã phải xa cha mãi mãi. Cha hãy luôn ở bên cạnh con nha, vì con thật sự cần có cha ở bên con. Con yêu cha vô cùng! 
 
XBOOK xin kể một câu chuyện rất thú vị:
NGÀY CỦA CHA

Ai là người đưa ra ý tưởng ngày của cha đầu tiên?

Biển hát chiều nay

Nghe nhạc:

Biển hát chiều nay

Sáng tác: Nhạc sĩ Hồng ĐăngChân trời rất xanh gọi nắng xôn xao
Con thuyền rất vui, và gió hát ngọt ngào
Môi cười rất xinh lung linh màu áo
Mây trắng gợn lên những cánh chim hải âu

Có gì sáng nay mà nắng xôn xao ?
Chân trời vẫn xanh màu nắng rất ngọt ngào
Theo luồng cá bay đan trên biển lớn
Câu hát gợi lên bao khát khao đại dương

Ơi biến Việt Nam, ơi sông Việt Nam!
Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng
Vùi sâu dưới đáy những gì yêu thương
Biển lại hát tình ca biển kể chuyện quê hương

"Chúng ta đúng là đang đùa với lửa”

“Tôi không muốn dọa các bạn, 
nhưng chúng ta đúng là đang đùa với lửa”

Nguồnslon.ru, Kichbu posted on 07.06.2012

 Новость на Newsland:

Chuyên gia về các vấn đ môi trường và hiệu quả tài nguyên, giám đốc của Trung tâm Khoa học và Công nghệ  phát triển của Lên Hiệp Quốc, Ernst Ulrich von Weizsäcker  tại Bảo tàng Đại học Bách khoa đã đọc bài giảng về vấn đ làm thế nào đ sắp xếp Trái đất và đ vượt qua cuộc khủng hoảng tài nguyên. Dưới đây là bảy trích dẫn từ bài giảng này.

1- Tất cả mọi người đều muốn đạt được tiêu chuẩn nhà ở như tại những nơi giàu có nhất của Bắc Mỹ. Câu hỏi đặt ra: chúng ta cần bao nhiêu hành tinh Trái đất để bố trí cho 7 tỷ người hiện đang sinh sống theo các tiêu chuẩn của Bắc Mỹ? Năm hành tinh. Theo những tiêu chuẩn của Anh, Đức hoặc Nga – hai hành tinh rưỡi. Theo những tiêu chuẩn của Brazil - hơn một hành tinh một chút. Và nếu chúng ta sống nghèo, như  ở Malawi, Trái đất có thể sắp xếp cho 16 tỷ người. Nhưng không ai muốn sống như ở Malawi.

Thống đốc: Lượng cung tiền từ đầu năm là “khủng khiếp”!

Thống đốc nói về cung tiền 5 tháng đầu 2012


7-6-2012 (VF) –Thống đốc NHNNVN (SBV) Nguyễn Văn Bình hôm nay có phát biểu rằng lượng cung tiền 5 tháng đầu 2012 rất lớn. VNEconomy giật tít là “khủng khiếp.” Vậy khủng khiếp tới cỡ nào?
Trước tiên là thông số “nhập kho” dự trữ ngoại hối 9 tỷ USD, đưa ra thị trường lượng tiền 180.000 tỷ VNĐ. Đầu năm còn có lượng tiền cung thanh khoản cho các NHTM 30.000 tỷ. Tới tháng 2-2012 lại bổ sung 60.000 tỷ cho chương trình nông thôn-nông nghiệp.


Theo như phát biểu của ông Bình (trong ảnh), thì có sự kết nối giữa nguồn tiền thuộc nhóm “tài khóa” với hệ thống NHTM. Đó là do KBNN duy trì khoản tiền gửi khoảng 50.000 tỷ VNĐ tại các NHTM. Tuy nhiên hiệu ứng thực với thanh khoản hệ thống NHTM vẫn không chắc, do việc giải ngân vẫn chia động từ dạng “Nếu” – theo lời ông Thống đốc SBV.
Một thông tin khiến VF khá bối rối – do không thấy có giải thích bổ sung – là “nợ xấu toàn hệ thống tăng từ 6% lên 10%.” Xưa nay, chúng ta vẫn chỉ được nghe những con số loanh quanh 3%, như tổng kể giai đoạn dài của VF sáng 7-6, cụ thể 3.3% cho tới t6-2011, tức là cách đây đúng 1 năm. Nay nó lại bắt đầu từ 6% và lại được “nhích lên” tới tận 10%. Độ chênh này đã lớn hơn mức 3% quen thuộc rồi.

Thăm dò: bạn muốn quay về thời LB Xô Viết?

Thăm dò: bạn muốn quay về thời LB Xô Viết?

Nguồn: newsland.ru Kichbu posted on 07.06.2012

 Новость на Newsland: Либеральные мифы: 1937 год. Взгляд спустя 75 лет


Kichbu đôi lời: Newslan.ru  bắt đầu thực hiện thăm dò dư luận với câu hỏiBạn muốn quay lại với chính quyền Xô Viết?” vào lúc 17:18 ngày 06.06.2012. Tính đến tại thời điểm này, kết quả cuộc thăm dò dư luận như dưới đây.


1.               Tôi muốn quay trở lại ở mức đầy đủ như đã từng trước năm 1991 (2262 phiếu)
2.               Tôi muốn trả lại chỉ y tế, giáo dục miễn phí và nhà ở giá rẽ (229 phiếu)
3.               Tôi muốn quay trở lại, nhưng chỉ là một chính quyền không cộng sản (108 phiếu)
4.               Tôi không muốn. Tôi bây giờ đang khó khăn, nhưng không muốn quay trở lại (165 phiếu)
5.               Tôi không muốn, tôi bây giờ sống tốt hơn lúc nào hết dưới các thời của mình (382 phiếu)
6.               Phương án của mình (96 phiếu)

Thứ Năm, 7 tháng 6, 2012

Thống đốc: Trần lãi suất huy động VND giảm về 9%/năm từ 11/6

Thống đốc: Trần lãi suất huy động VND giảm về 9%/năm từ 11/6

(Tamnhin.net) - Ngân hàng Nhà nước cũng đã xây dựng đề án trình Chính phủ, trong đó có cơ chế hỗ trợ giải phóng hàng tồn kho bất động sản.


                     

Tại buổi thảo luận trước Quốc hội chiều nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất.
"Chúng tôi đã trình và được Thủ tướng đồng ý là ngày 11/6 tới đây, mặt bằng lãi suất huy động sẽ được giảm xuống còn 9%/năm", Thống đốc nói. Với mặt bằng lãi suất này, NHNN sẽ tiếp tục yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.
Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, việc giảm lãi suất này phù hợp với diễn biến lạm phát, bởi theo đánh giá của NHNN, lạm phát tháng 6 sẽ khoảng 0,2%. Do vậy, mặt bằng lãi suất 9% sẽ đảm bảo lãi suất thực dương và đảm bảo ổn định tỷ giá.
Bên cạnh đó, dự kiến NHNN sẽ thành lập công ty mua bán nợ quốc gia để xử lý khoảng 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu của  hệ thống ngân hàng, từ đó  thêm nguồn vốn để cho vay.

Sẽ giao đất 50 năm cho dân- Về hướng sửa đổi luật Đất đai, Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết Trung ương cơ bản thống nhất việc nâng thời gian giao đất cho dân lên 50 năm.

80% người dân không biết về quy hoạch đất đaiNên có cơ quan định giá độc lập

Trao đổi bên hàng lang QH sáng nay (7/6), Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhận định những băn khoăn, bức xúc của người dân liên quan đến việc thu hồi đất thời gian qua chủ yếu là do giá đền bù.

“Hiện đang có hai hình thức thu hồi đất, một là Nhà nước thu hồi phục vụ các mục đích quốc phòng an ninh, văn hóa xã hội và các dự án phát triển kinh tế lớn, hai là doanh nghiệp lấy đất theo giá thỏa thuận”, ông Quang nói. “Chính trong những trường hợp thỏa thuận này phát sinh những chênh lệch, khiến dân thắc mắc”.Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang 

 
Nhưng theo Bộ trưởng, điều này là không thể khác được. “Nhà nước không thể đứng ra thu hồi đất cho tất cả các dự án”, ông Quang nói. “Trong những dự án nhỏ, doanh nghiệp và người dân thỏa thuận giá là chuyện rất bình thường”.

Tập đoàn - những ‘quả đấm thép’ tan chảy

Tập đoàn - những ‘quả đấm thép’ tan chảy 

- Một số tập đoàn nhà nước - "quả đấm thép" - đang tan chảy phải chăng có nguyên nhân do Nhà nước quá "nuông chiều" các "công tử" này - ĐB Lê Như Tiến nêu vấn đề.


VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của ĐB Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của QH tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng nay (7/6):
Báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội trình Quốc hội tại kỳ họp này đã nhận định: Tình trạng tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với sự quản lý của Nhà nước.
‘Quốc nạn’ hạ đo ván ‘quốc sách’
Tham nhũng có mặt khắp nơi, với nhiều mặt nạ, nhiều vỏ bọc khác nhau như thách đố kỷ cương, phép nước. Các lĩnh vực là nơi khu trú của tham nhũng, là mảnh đất màu mỡ, nuôi dưỡng tham nhũng nảy nở, phát triển và lũng đoạn như: đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư, xây dựng cơ bản, tín dụng ngân hàng, thu chi ngân sách, quản lý vốn và tài sản nhà nước, mua sắm tài sản công, công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ...Ông Lê Như Tiến trả lời báo chí giờ giải lao sau khi phát biểu ở Hội trường sáng 7/6. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đẹp và không đẹp

chàng Tây bón cơm cho người ăn mày 
13 hành khách bỏ mặc tài xế bị hãm hại

Cộng đồng Facebook đang chia sẻ cho nhau tấm hình ấn tượng về một anh chàng trông khá "ngầu" với cánh tay xăm trổ loay hoay cầm đũa gắp thức ăn cho một người ăn mày tàn tật trên phố.
Những chuyện cảm động được chia sẻ trên Facebook Việt
Hành động ân cần của anh này đã làm nhiều người phải suy ngẫm, nhất là khi sự vô cảm đang trở thành một căn bệnh của xã hội hiện đại. Trong khi nhiều vụ cướp giật trên đường, người dân xúm vào nhưng không phải để giúp đỡ nạn nhân mà là để hôi của, trong khi có kẻ gây tai nạn xong lên mạng khoe thành tích, thì nghĩa cử đẹp của chàng Tây kia lại được coi là một "hiện tượng", "hành động hiếm có" khiến người ta phải chia sẻ, nhắn nhủ với nhau trên mạng.

Bức ảnh đang thu hút hàng trăm lượt chia sẻ trên Facebook.
Bức ảnh đang thu hút bạn đọc trên Facebook.

Cánh tay xăm trổ trong bức ảnh cũng gây chú ý của người xem. "Qua bức ảnh mới thấy, hình xăm không phản ánh tính cách, giá trị của một con người. Đừng bao giờ để vẻ bề ngoài đánh lừa bạn", một thành viên Facebook nhận xét. Một thành viên khác cũng kể chuyện từng đi xe khách và gặp một phụ xe bặm trợn, xỏ khuyên tai một bên nhưng cách ăn nói, cư xử với khách và người lớn tuổi lại rất đúng mực và hiểu ra rằng không nên "trông mặt mà bắt hình dong".