Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2022

Thời đại mất nhân tính

Thứ mà nhân loại văn minh gọi là "nhân tính" thì đối với những thế hệ lãnh đạo cộng sản VN đó chỉ là một thứ “tình cảm nhu nhược, hèn yếu" của tầng lớp "tiểu tư sản có lập trường bấp bênh" và do đó phải kiên quyết loại bỏ. Kinh điển cộng sản đã ghi rõ phải cương quyết chuyên chính vô sản, phải thẳng tay trừng trị những ai dám có ý kiến khác, phải im mồm chấp nhận những khó khăn trước mắt, kể cả sẵn sàng hy sinh thân mình, để lao động hết mình chờ ngày chủ nghĩa cộng sản thành công. Dân thì tan cửa mất nhà, không biết sẽ sống thế nào trong những ngày tới, còn phóng viên VTV thì sung sướng và hạnh phúc vì "lâu lắm mới được đón một cơn bão ra hồn bão". (Xem ảnh). Do vậy nên đừng ngạc nhiên vì sao xã hội Việt Nam bây giờ lại tan hoang như như mô tả trong bài dưới đây.
Thời đại mất nhân tính
FB Ngọc Vinh 29-9-2022 Chúng ta đang sống trong một thời đại mất nhân tính – thời đại của những ông chủ thủy điện hút xì gà, vừa cười khùng khục vừa mở van xả lũ xuống đầu dân chúng. Dĩ nhiên, tôi khuôn chữ thời đại này trong địa lý của xứ Đông Lào.

1- Có hai loại phóng viên, một loại sẵn sàng ném mình vào giữa tâm bão bất kể sinh mạng để mô tả tường thuật nó theo lệnh của tòa soạn, theo lệnh của lương tâm chức nghiệp và tinh thần phục vụ công chúng.

Tại sao chúng ta tin vào khoa học dù khoa học có thể sai ?

Tại sao chúng ta tin vào khoa học dù khoa học có thể sai ?
1) Câu hỏi
Nhiều người trong chúng ta chấp nhận khoa học là đáng tin cậy - nhưng thực tế lại không phải luôn là như vậy. Lịch sử khoa học cho thấy rằng, những gì mà các nhà khoa học đã tin, thì một ngày nào đó nó có thể trở thành sai.

Sự thiếu tin tưởng vào khoa học (ở đây đề cập đến Khoa học cơ bản) đã dẫn đến sự hoài nghi xung quanh một số vấn đề quan trọng như: Từ chối biến đổi khí hậu do phát thải khí nhà kính; hoặc Nghi ngờ hiệu quả của vaccine trong đại dịch COVID-19.

Đa số trong chúng ta có xu hướng bác bỏ những hoài nghi như vậy, điều này là không có cơ sở. Tuy nhiên nó cũng đưa đến cho chúng ta một câu hỏi quan trọng: tại sao chúng ta lại tin vào khoa học?
Cảnh báo hạt nhân của ông Putin khiến phương Tây lo lắng?
Cảnh báo mới nhất của Tổng thống Vladimir Putin rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Nga, trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đang leo thang, đã khiến một câu hỏi hóc búa trở nên cấp thiết hơn nhiều: Liệu cựu điệp viên KGB có 'đang hù dọa'?

Ông chủ Điện Kremlin cảnh báo rằng đó không phải là trò hù dọa, và các chính trị gia, nhà ngoại giao và chuyên gia vũ khí hạt nhân của phương Tây đang bị chia rẽ. Một số người tin rằng, ông Putin có thể sử dụng một hoặc nhiều vũ khí hạt nhân chiến thuật nhỏ hơn nhằm ngăn chặn thất bại quân sự, bảo vệ chiếc ghế tổng thống của mình, khiến cho phương Tây hoảng sợ hoặc đe dọa Kyiv phải đầu hàng, theo Reuters.

Mỹ đã mở cửa cho các cuộc tấn công hạt nhân của Nga

Mỹ đã mở cửa cho các cuộc tấn công hạt nhân của Nga
Việc ông Putin đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân được đưa ra vào lúc ông tuyên bố lệnh điều động quân sự lần đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến II. Ngay lập tức, Mỹ đã đáp trả bằng những lời lẽ răn đe không khoan nhượng, điều này vô hình trung đã mở ra cánh cửa cho các cuộc tấn công hạt nhân của Nga.
“Nếu Nga vượt qua lằn ranh này, sẽ có những hậu quả thảm khốc đối với Nga”, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với đài NBC trên chương trình “Meet the Press” vào ngày 25/9, đề cập đến các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

10 việc nên làm để trì hoãn quá trình lão hóa

10 việc nên làm để trì hoãn quá trình lão hóa
Lão hóa được chia thành hai loại: lão hóa sinh lý và lão hóa bệnh lý. Lão hóa sinh lý là quá trình thoái hóa sinh lý xảy ra sau khi trưởng thành, còn lão hóa bệnh lý là những thay đổi về già do ảnh hưởng của bệnh tật.

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên của cuộc sống, với sự gia tăng tuổi tác, lão hóa là một hiện tượng rất đỗi bình thường.

Lão hóa được chia thành hai loại: lão hóa sinh lý và lão hóa bệnh lý. Lão hóa sinh lý là quá trình thoái hóa sinh lý xảy ra sau khi trưởng thành, còn lão hóa bệnh lý là những thay đổi về già do ảnh hưởng của bệnh tật.

Mặc dù lão hóa là một hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng có một số cách để chúng ta có thể làm chậm tốc độ lão hóa theo thời gian.

Vì sao tin tốt về kinh tế lại làm TTCK Mỹ giảm điểm?

Vì sao tin tốt về kinh tế lại làm thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm?
Do lợi tức trái phiếu cao làm cổ phiếu kém hấp dẫn, và lãi suất phản ánh giá trị đặt vào thời gian trên thị trường, lãi suất tăng cao sẽ khiến thị trường chứng khoán giảm điểm. Khi xuất hiện các tin tức tốt về kinh tế Mỹ, thị trường lo ngại Fed sẽ còn tăng lãi suất, và khiến cổ phiếu giảm điểm.
Nhiều người trong số các bạn có thể đã nhận thấy một xu hướng gần đây tại Mỹ, theo đó tin tức kinh tế tốt khiến thị trường chứng khoán giảm điểm. Về mặt lý thuyết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao hơn dự kiến, ​​hoặc tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự kiến ​​sẽ là tin tốt cho nền kinh tế, thu nhập doanh nghiệp và thị trường chứng khoán. Trong thời kỳ bình thường và trong dài hạn, điều đó đúng. Tuy nhiên, gần đây, chúng ta đã thấy điều ngược lại. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ giải thích lý do tại sao thị trường lại chuyển động theo cách phản lại trực giác khi chúng ta nhận được tin tức kinh tế quan trọng của Mỹ.

Giá nhà trọ tăng phi mã, SV đòi ra "ở gầm cầu" vì bất lực

Bài viết này nói lên thực trạng quá đúng và quá đau buồn cho sinh viên, tương lai của đất nước, và những bậc làm cha làm mẹ. Chưa bao giờ việc lo tiền học và chi phí trọ, cơm nước cho con tốn kém như bây giờ. Vật giá leo thang, giá lương thực thực phẩm tăng nhanh khủng khiếp. Vợ tôi thường bảo bây giờ đi chợ tiền hết nhanh như bị mất cắp. Trong khi đó mở tivi là thấy toàn tin vui về tăng trưởng và giầu có. Quá buồn cho thực trạng hiện tại của đất nước và quá căm giận bộ máy thông tin lừa đảo suốt ngày lộng hành. Nhiều người còn nói thẳng với mình lừa đảo thông tin bây giờ còn hơn cả tuyên truyền thời Hít Le. Mặt khác, chính phủ và chính quyền Hà Nội phải nhanh chóng chuyển hết các trường đại học ra khỏi thủ đô chứ bây giờ mỗi năm đều có hàng trăm nghìn sinh viên từ quê đổ về thủ đô học, rồi học xong họ lại bám trụ ở thủ đô thì lấy đâu ra nhà trọ cho họ.
Giá nhà trọ tăng phi mã, sinh viên đòi ra "ở gầm cầu" vì bất lực
Đinh Phương Nhung 28/09/2022 - (Dân trí) - Sinh viên ồ ạt lên Hà Nội nhập học dẫn đến tình trạng khan hiếm phòng trọ. Giá nhà trọ nhiều nơi tăng cao gây nhiều khó khăn cho các bạn trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc ở Thủ đô.

Bạn trẻ đòi ra gầm cầu ở vì bất lực không tìm được nhà trọ (Ảnh: Chụp màn hình)

Thiếu niên: “Con chắp tay xin tha, nhưng cũng bị đánh...”

Đọc bài này dù thương 2 cậu bé bị công an đánh đạp dã man, nhưng mình cũng hơi buồn cười vì mấy lý do. Một là các cậu mới 15-16 tuổi nên chưa có kinh nghiệm đối phó với công an, nhất là cảnh sát giao thông. Đã là người lớn ở VN thì ai cũng biết, một khi đã bị các chú cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe thì chỉ có cách thoát duy nhất là tặng tiền cho các chú. Hai cậu này không những bị bắt dừng xe mà còn bị đánh đạp dữ dội thì càng phải nhanh chóng đưa tiền và phải chắp tay dâng lên nhiều tiền chứ chắp tay xin tha mạng thì quá sai lầm. Do đó các chú càng vung chân vung tay mạnh hơn là quá đúng với lô gíc của nghề cảnh sát giao thông, còn thắc mắc cái gì ? Hai là mẹ cháu Đ nói "Đ là người ngoan hiền chứ không phải là người hư hỏng, ham chơi". Ông Lêu bố cháu L thì cho biết "cháu L rất chăm ngoan". Tóm lại ở VN bố mẹ nào cũng khen con mình ngoan, hiền, chăm..., trong khi đó, các con của họ chưa đủ 18 tuổi, không có bằng... mà vẫn ngang nhiên lái xe trên 100 phân khối, bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe thì phóng bạt mạng để trốn chạy. 15-16 tuổi đã là tuổi lao động, còn bé bỏng cái gì mà không hiểu luật pháp, có chăng thì mấy cậu này cũng chẳng phải loại ngoan, hiền, chăm gì, nói dối lừa bịp bố mẹ là chuyện hàng ngày của các cậu. Vì bố mẹ không dạy được con thì để xã hội tẩn cho chúng vài trận đòn thật đau như thế này cũng rất xứng đáng. Thêm nữa, xe là mượn của dượng rể để đi chơi. Dượng rể biết rõ các cậu chưa đủ tuổi, không có bằng... mà vẫn giao xe thì trách nhiệm của họ ở đâu ? Cũng cần xử phạt đám dượng rể này.
Thiếu niên bị công an đánh: “Con chắp tay xin tha, nhưng cũng bị đánh...”
VĂN SỸ 29/09/2022 Sóc Trăng - Liên quan đến clip công an đánh, đạp 2 thiếu niên ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng gây xôn xao dư luận, chiều 29.9, phóng viên Báo Lao Động đã trực tiếp gặp gỡ 2 thiếu niên ghi nhận tình hình sức khỏe và ý kiến của nạn nhân cũng như gia đình.
Em Đ đến nay vẫn còn đau và tinh thần chưa ổn định. Ảnh: Văn Sỹ

Việt Nam muốn giải quyết vấn đề 'báo hóa' mạng xã hội?

Việt Nam muốn giải quyết vấn đề 'báo hóa' mạng xã hội?
29 tháng 9 2022 - Thông tin xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Việt Nam vẫn đang siết chặt việc kiểm soát thông tin và tin tức, theo Reuters. Luật mới này được dự kiến công bố trước cuối năm nay, chi tiết vẫn chưa được đưa ra.

Luật mới sẽ tạo nền tảng pháp lý cho việc kiểm soát phát tán tin tức trên các nền tảng như Facebook và YouTube trong khi giao việc kiểm duyệt nội dung cho các nhà cung cấp nền tảng, hai nguồn tin cho biết.

Thứ Năm, 29 tháng 9, 2022

Chiến lược là gì ở nước ta?

Bài này hay, tôi ủng hộ.
Chiến lược là gì ở nước ta?
FB Ngô Huy Cương 28-9-2022 Có lẽ không nước nào trên thế giới có “phong trào” xây dựng chiến lược như ở nước ta? Gắn với xây dựng chiến lược, họ khoe tầm nhìn, chẳng hạn như chiến lược xây dựng và hoàn thiện pháp luật đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Từ lâu lắm rồi phong trào này vẫn âm ỉ, thỉnh thoảng lại bùng lên như thể nhờ có “ống thổi lả” hay “ống đu đủ” đút vào đâu đó.

Nhiều bộ, ngành còn xây dựng cả những viện nghiên cứu lớn về chiến lược để có thể đút hay nhét những “tồng chí” không tranh được vị trí lãnh đạo nào nữa vô đó?

Phạm Bình Minh - Vết nhơ khó rửa

Hehe, đoạn này hay: "Lịch sử Việt Nam hiện đại, tiếc là không có anh em nhà thái sử Bá như thời Chiến quốc, chỉ rặt những Phan Huy Lê, Dương Trung Quốc, Phạm Hồng Tung nên thiên hạ chỉ thấy trời cao xanh bát ngát. Bùn ngay trước mắt, họ cũng chả biết, sử với họ chỉ là phương tiện mưu sinh. Lôi cổ được đám bùn nhơ nhỡ như thứ trưởng ngoại giao Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh – trợ lý phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh – ra đối diện pháp luật là sự cố gắng của cơ quan điều tra, nhưng cần nói thẳng, chưa hết đâu. Ông Phạm Bình Minh có thể là người tốt, giỏi, tử tế, nhưng ai dám chắc không rơi vào vòng xoáy tha hóa quyền lực. Tay trợ lý tên Linh kia, nó dưới trướng ông, đệ tử thân tín của ông suốt từ năm 2013 tới giờ, gần chục năm giời, khoảng thời gian không phải là ít, đi đâu ông cũng kéo nó theo, chả nhẽ thầy trò không liên quan gì". Tôi tin là Phạm Bình Minh sẽ bị kỷ luật, thấp nhất cũng phải mức cảnh cáo, đúng ra là phải mất chức về hưu. Và do đó giấc mơ Chủ tịch nước của ông ta sẽ không bao giờ thành.
Vết nhơ khó rửa
FB Nguyễn Thông - 28-9-2022 - Đó là vụ án bay giải cứu mà những bị can chính nằm ở Bộ Ngoại giao. Lâu nay cái bộ này được coi là mặt tiền thể chế, nơi nhất cử nhất động đều liên quan đến quốc thể. Người ta thầm hiểu với nhau, nó không có uy như bộ quốc phòng, không đáng sợ như bộ công an, không giàu như bộ kinh tế… nhưng cao quý, đẳng cấp, trình độ, sự đáng kính nể thì không đứa nào bằng nó.

Giờ thì nó thảm hại, bị khinh rẻ, xem thường, thậm chí không bằng cả những bộ quèn.

Vì đâu nên nỗi? Nhiều lý do, nhiều nguyên nhân, chỉ có điều trong cái thể chế này chả có gì giữ trọn được phẩm chất, bởi sự tha hóa đã nằm ngay trong mỗi bộ máy và con người.

Cần tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người

Tôi kính trọng những người như luật sư Võ An Đôn và luật sư Ngô Anh Tuấn. Tôi nghĩ là người VN, không ai muốn rời vĩnh viễn khỏi đất nước quê hương mình để cư trú suốt đời ở một đất nước xa lạ. Nếu phải rời thì thường là do hoàn cảnh bất khả kháng. Anh Đôn là một trường hợp như vậy, anh bị o ép đủ bề, không được phép hành nghề, bị rình mò theo dõi ngày đêm, bị đe doạ và lúc nào cũng có thể bị bỏ tù. Anh khổ một thì người thân của anh khổ mười, vì anh có lý tưởng nên có khả năng chịu đựng, nhưng người thân thì không. Do đó, ra đi đối với anh để lo cho người thân là đúng, là quyết định sáng suốt. Rất mong dư luận và chính quyền tôn trọng sự lựa chọn của anh. Tôi không hiểu tại sao Công an Phú Yên lại tạm hoãn việc luật sư Võ An Đôn xuất cảnh, vì để cho anh Đôn đi thì các đồng chí công an càng nhẹ nợ, trong khi anh Đôn sang Mỹ sẽ bận rộn kiếm tiền mưu sinh nuôi cả gia đình thì còn thời gian đâu mà quan tâm tới thời cuộc VN. Như thế có phải đôi bên đều hài lòng không ? Cảm ơn LS Ngô Anh Tuấn đã viết bài dưới đây.
Cần tôn trọng sự lựa chọn của mỗi người
LS Ngô Anh Tuấn 28-9-2022 Việc luật sư Võ An Đôn cùng gia đình đi Mỹ định cư theo diện tị nạn chính trị là điều được dự báo trước nên tôi không bất ngờ về thông tin này. Anh ấy đã quyết ra đi thì có vướng thêm vài thủ tục khác rồi cũng sẽ được gỡ sớm thôi. Tôi nghĩ rằng người ta không cần thiết phải có thêm một bản án với một mức án nhất định nào đó thì mới để cho anh ấy ra đi.

Khi làm những vụ việc, vụ án xương xẩu, dễ va chạm, đặc biệt là va chạm với chính quyền, người làm chịu áp lực một phần, phần lớn hơn sẽ thuộc về người thân của mình. Tôi không tương tác thường xuyên với luật sư Đôn nên không biết và đánh giá được những khó khăn, áp lực mà anh ấy và gia đình đã trải qua trong thời gian qua nhưng với những gì mà tôi cũng đã từng nếm trải thì tôi hiểu được phần nào.

Có thể chấp nhận Bạo lực của lực lượng cảnh sát không ?

Bạo lực của lực lượng cảnh sát có thể được biện minh không và có cách nào để thuyết phục họ từ bỏ?
Lê Nguyễn Duy Hậu 29-9-2022 - Liệu có thể biện minh được cho lực lượng cảnh sát khi họ thực hiện hành vi bạo lực với người dân hay không? Khi một vụ việc xảy ra – ví dụ như khi hai cảnh sát cùng đánh hội đồng một người vi phạm giao thông gần đây – thì bên cạnh việc lên án từ một bộ phận lớn xã hội, cũng không ít tiếng nói biện minh cho các viên chức cảnh sát này. Những tiếng nói phản đối thì cho rằng các viên chức cảnh sát này không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn vi phạm cả đạo đức khi thực hiện hành vi bạo lực như vậy với người vi phạm.

“Phía lên án” thiết lập một trách nhiệm, nghĩa vụ pháp lý lẫn đạo đức mà viên chức cảnh sát cần phải mang theo – đó là nghĩa vụ làm đúng luật (mà luật thì cấm sử dụng vũ lực không cần thiết với người dân), và trách nhiệm đàng hoàng, không để cảm xúc cá nhân xâm lấn mình khi thi hành công vụ (có tức cũng không được đánh vì anh đang đại diện cho công quyền). Gần như các ý kiến của “phía lên án” không tách bạch trách nhiệm đạo đức và nghĩa vụ pháp lý nêu trên, xem việc thoả mãn cả hai là tiêu chuẩn của một viên chức cảnh sát.

Họa ‘lý luận’, tới lúc kỷ luật một Ủy viên Bộ Chính trị?

Họa ‘lý luận’, tới lúc kỷ luật một Ủy viên Bộ Chính trị?
28/09/2022 Trân Văn - “Lý luận” là họa không đơn thuần vì nỗ lực tô vẽ cho những thứ phần lớn nhân loại đã vứt bỏ. “Lý luận” là họa còn vì tạo ra cơ hội để một số cá nhân “leo thật cao, luồn thật sâu”. 

Phó Giáo sư – Tiến sĩ - Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận (HĐLL) của BCH TƯ đảng CSVN Bùi Nhật Quang, một ngôi sao vừa “trẻ”, vừa “đỏ” đã thôi chiếu sáng!

Hôm 26/9/2022, sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 20, Ủy ban Kiểm tra của BCH TƯ đảng CSVN đã đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Quang, đồng thời “cảnh cáo” Ban Thường vụ Đảng ủy hai nhiệm kỳ (2015-2020 và 2020 – 2025) của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) và một Phó Chủ tịch (Đặng Xuân Thanh), “khiển trách” một Phó Chủ tịch (Nguyễn Đức Minh), hai Viện trưởng (Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học, Nguyễn Tài Đông - Viện trưởng Viện Triết học) (1)...

Nhân loại đang đối diện đại tuyệt chủng lần thứ sáu

Nhân loại đang đối diện đại tuyệt chủng lần thứ sáu 
Hoạt động của con người đang định hình lại một cách mạnh mẽ cuộc sống trên Trái đất thông qua việc phá rừng, khai thác tận diệt các loài sinh vật, chiến tranh và các tác động môi trường khác. Điều tương tự đã xảy ra trước các cuộc đại tuyệt chủng trong quá khứ. Con người và các quốc gia cần biết ước thúc bản thân, tu dưỡng đạo đức, lấy Thiện làm trung tâm không thể để xảy ra chiến tranh với vũ khí huỷ diệt hàng loạt thì mới tránh được đại tuyệt chủng.
Có thể là hình ảnh về văn bản

Trong thời kỳ đại nguyên sinh, kéo dài từ 540 triệu năm trước cho đến ngày nay, thực vật và động vật vẫn còn duy trì được sự phong phú của mình. Hai họ động - thực vật này đã phát triển thành nhiều nhánh theo thời gian. Nhưng sự phát triển không phải là một xu hướng tuyến tính.

Trung Quốc sẽ vẫn thế sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20

Trung Quốc sẽ vẫn thế sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20
1) Zero COVID và tỷ giá
"Chính sách zero COVID" của ĐCSTQ, cuộc khủng hoảng bất động sản và quy định của các công ty công nghệ đã làm tổn hại nghiêm trọng niềm tin của nhà đầu tư, khiến triển vọng kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Trung Quốc sẽ ra sao sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20?

Trong khi các nhà đầu tư hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ thay đổi chính sách để ổn định thị trường sau Đại hội Đảng lần thứ 20, một số chuyên gia tin rằng chính sách kinh tế của Bắc Kinh khó có thể thay đổi đáng kể sau sự kiện này.

Tờ Reuters cho biết, Trung Quốc đang ở trong một giai đoạn kinh tế đầy thách thức khi các nhà chức trách ưu tiên ổn định chính trị hơn là giải quyết tăng trưởng kinh tế, bất chấp việc đồng nhân dân tệ (CNY) đang lao dốc và bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Thứ Ba, 27 tháng 9, 2022

Giới kinh tế hèn nhát để mặc cho COVID phá hủy nền kinh tế

Giới kinh tế hèn nhát để mặc cho chính sách phong tỏa COVID-19 phá hủy nền kinh tế
Yếu kém về mặt trí thức, hèn nhát và trọng sự nghiệp, các nhà kinh tế đã không mạnh mẽ chỉ ra những vấn đề với các chính sách phản ứng với đại dịch. Những lời biện minh cho việc ủng hộ những biện pháp hạn chế và phong tỏa liên quan tới COVID-19 đều không có cơ sở. Chúng ta đang phải đối mặt với tình hình tồi tệ của kinh tế thế giới vì giới chuyên gia kinh tế đã không hoàn thành nhiệm vụ.
1) Các nhà kinh tế phải chịu trách nhiệm
Y tế công cộng là một nghề đầy tranh cãi nhưng nó hẳn không phải là nghề duy nhất như vậy. Các nhà kinh tế cũng phải chịu trách nhiệm cho hoàn cảnh hiện tại của thế giới, vì chính họ là những người đáng lẽ phải mạnh mẽ, cởi mở và lớn tiếng về mọi khía cạnh của các chính sách phản ứng với đại dịch. Tuy nhiên, họ hầu như im lặng khi thị trường bị phá hủy, Quốc hội Mỹ làm phình to ngân sách và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tràn ngập thế giới bằng tiền mặt mới in để thanh toán các hóa đơn.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Viện HL KHXH Bùi Nhật Quang

Một dàn rất đông các quan chức lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH vi phạm hàng loạt các quy định trên mọi hoạt động, thật đáng xấu hổ và đáng nhục cho giới khoa học xã hội. Có lẽ bây giờ giới khoa học xã hội VN đang trên đà tuyệt chủng vì chẳng còn mấy người làm khoa học thực sự, chỉ có giới khoa học tự nhiên là còn sống ngoắc ngoải.
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam Bùi Nhật Quang
26/09/2022 Ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam, bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật do hàng loạt vi phạm tại đơn vị này. Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trong các ngày 23.9 và 26.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ 20 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú.
Ông Bùi Nhật Quang
Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Khai trừ Đảng Dũng và Linh, còn Phạm Bình Minh ?

Hai trợ thủ đắc lực và trực tiếp của Phạm Bình Minh bị kết luận nhận hối lộ, bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam; nhiều quan chức ngoại giao khác, trong đó có những quan chức cấp Vụ bị bắt tạm giam... Vậy mà Phạm Bình Minh không bị kỷ luật thì quá lạ, chắc chắn dư luận không thể đồng tình. Tôi tin tưởng Hội nghị Trung ương tháng 10 tới sẽ xem xét kỷ luật ông này.
Khai trừ Đảng ông Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh
27/09/2022 VOV.VN - Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.
Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao sau khi bị bắt
Ngày 27/9/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý ông Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy:

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Bác bỏ tin ông Tập bị ‘giam lỏng’ sau chuyến đi Trung Á ?

Bác bỏ tin ông Tập bị ‘giam lỏng’ sau chuyến đi Trung Á ?
Khoảng 3 tuần nữa là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức Đại hội 20. Tuy nhiên từ cuối tuần trước, ông Tập lại đang bị cuốn vào tin đồn “binh biến”, “giam lỏng” do không lộ diện sau chuyến thăm Trung Á và vắng mặt trong cuộc họp quân sự quan trọng ở Bắc Kinh hôm 21/9.

Tân Hoa Xã đưa tin, hôm 21/9 đã diễn ra Hội thảo về cải cách quân đội và quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh nhưng vắng mặt Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình. Phó chủ tịch Quân ủy Hứa Kỳ Lượng và Trương Hựu Hiệp đã phát biểu tại cuộc họp, còn ông Tập chỉ đưa ra “chỉ thị” yêu cầu quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

Sau buổi họp vắng mặt này, Internet bắt đầu lan truyền rất nhiều tin tức bất lợi cho ông Tập.

Có nên đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày?

Có nên đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày? 
Có rất nhiều phương pháp tập thể dục, trong đó, đi bộ đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người trung niên và cao tuổi vì cường độ tập luyện thấp, an toàn và đơn giản.

Đặc biệt, có người đặt mục tiêu đi từ 10.000 đến 20.000 bước mỗi ngày, với nhiều bài tập khác nhau như đi bộ bình thường, đi bộ nhanh, kết hợp giữa tốc độ và đi chậm.

Nhưng theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng những người đi bộ hàng ngày lúc đầu đã dần không còn đi nữa, do các triệu chứng như đau chân, mất ngủ hay chóng mặt.

Trên thực tế, đi bộ hơn 10.000 bước mỗi ngày có tác động nhất định đến đầu gối, huyết áp và hệ thần kinh.