Thứ Tư, 14 tháng 9, 2022

Tầng tử thần ở quán karaoke

Tầng tử thần ở quán karaoke

Khoảng 20h40 lửa bùng cháy dữ dội.

21h, nhiều người trên tầng thượng được cứu.

Sau 12 tiếng cháy, khói vẫn nghi ngút.

Người Việt sống lâu nhưng không khỏe

Người Việt sống lâu nhưng không khỏe 
12/09/2022 Trong báo cáo về tình hình thực hiện công tác dân số 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế có đề cập đến một thực trạng là tuổi thọ trung bình của người Việt đã tăng cao (73,5 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp hơn so với nhiều quốc gia, chỉ khỏe mạnh đến 64 tuổi, đặc biệt có 67,2% người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu và rất yếu.

Một góc dành cho sinh hoạt tâm linh của người già ở Viện Dưỡng lão Bình Mỹ (Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: TL

Nhiều hóa chất thế giới cấm, Việt Nam cho dùng

Rất cám ơn các phóng viên và báo TTO đã đăng bài này. Sức khỏe là thứ quý giá nhất của con người nhưng ở Việt Nam ta có nhiều thứ rất nguy hại đến sức khỏe nhưng chưa được Chính phủ quan tâm chỉ đạo đúng mức, nhất là đồ ăn, thức uống và không khí thở của nhân dân. Nhiều hóa chất thế giới cấm, nhưng chính phủ Việt Nam vẫn cho dùng thì đó là lỗi của Chính phủ. Như thế là quá coi thường sức khỏe của người dân, bảo sao bệnh ung thư ở VN phát triển nhanh nhất thế giới. Vậy mà quan chức chính phủ cứ hô hào "Người VN xài hàng VN; hãy là người tiêu dùng thông minh...". Đừng để đến 1 ngày nào đó, người dân hoàn toàn quay lưng với hàng hóa nội địa và chỉ mua hàng nhập, khi đó hậu quả kinh tế sẽ vô cùng thê thảm. Đáng buồn nữa là nhiều DN VN rất khốn nạn; họ biết rất rõ tác dụng vô cùng độc hại của các hóa chất trong quá trình chế biến thực phẩm nhưng vẫn cố tình sử dụng.
Nhiều hóa chất thế giới cấm, Việt Nam cho dùng
13/09/2022 TTO - Hàng loạt loại mì Việt Nam bị các nước thu hồi vì chứa chất ethylen oxide (EO) gây xôn xao. Doanh nghiệp vẫn dùng chất này vì Việt Nam... chưa quy định. Tuổi Trẻ đi tìm hiểu thì còn hàng loạt chất như EO, nhiều nước cấm nhưng Việt Nam vẫn chờ.
Các loại mặt hàng hóa chất, hương phụ liệu đựng trong các can nhựa nhếch nhác, mua bán tự do tại chợ Kim Biên (TP.HCM) - Ảnh: N.TRÍ

"Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm.

Theo tôi Thủ tướng Phạm Minh Chính nói "Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm" là điều rất dở, rất phi chính trị. Nếu người dân và cán bộ tự ái, tất cả mọi người đều đứng sang một bên không ai làm thì Thủ tướng có muốn làm gì cũng không làm được. Nhiệm vụ của người lãnh đạo là phải đoàn kết, huy động tất cả mọi người cùng tham gia vào phát triển đất nước, không bỏ sót người nào. Nếu có ai không muốn tham gia thì Thủ tướng phải tìm hiểu nguyên nhân và đề ra cách khắc phục, nhất là sửa chữa bộ máy, thể chế... cho phù hợp với người dân và cán bộ hơn, nhằm lôi kéo, động viên họ tham gia chứ không phải vứt bỏ họ sang một bên. Phát biểu như thế chẳng khác gì tự coi mình là nhất và không cần người khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm'!
13/09/2022 TPO - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nếu việc mua sắm thuốc men, vật tư y tế “đủng đỉnh” thì không thể đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân tính bằng giờ, bằng phút.

Thủ tướng Phạm Minh Chính
Ngày 13/9, kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 778.

'khuyến khích du học sinh Việt lấy nông dân Hàn Quốc lớn tuổi' ?

Thực hư việc 'khuyến khích du học sinh Việt lấy nông dân Hàn Quốc lớn tuổi'
13 tháng 9 2022 - 
Thành phố Mungyeong ở Hàn Quốc vấp phải những ý kiến trái chiều vì cáo buộc khuyến khích nữ du học sinh Việt Nam kết hôn với nông dân Hàn Quốc để thúc đẩy gia tăng dân số. Năm 2019, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc cũng công bố kết quả khảo sát trên 920 cô dâu ngoại quốc tại Hàn Quốc. Theo đó, có tới 42% người nói rằng họ bị bạo hành gia đình và 68% từng trải qua những bước không mong muốn về tình dục.

Bài báo của The Korea Times ngày 8/9 tường thuật: "Theo Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NHRCK), thành phố Mungyeong được khuyến cáo xem xét lại các chính sách nhằm tăng dân số vì một số trong đó vi phạm rõ ràng quyền con người của phụ nữ nhập cư."

Ngủ ko phơi thây, nằm ko che đầu, ko quay hướng Bắc

Ngủ không phơi thây, nằm không che đầu, không quay hướng Bắc
Người xưa có ba điều kiêng kỵ khi ngủ, đó là: “Ngủ không phơi thây, nằm không che đầu, không quay hướng Bắc”. Câu nói này có ý nghĩa gì?

Thân thể con người là vốn quý, trên thân thể thì sức khỏe là quan trọng nhất. Nhưng có một thực tế rằng, nửa đầu cuộc đời chúng ta thường dùng sức khỏe để đổi lấy tiền, nửa sau cuộc đời thì đổi tiền lấy sức khỏe. Khi còn trẻ khoẻ, không mấy ai quan tâm chăm sóc sức khỏe bản thân, chỉ khi bệnh tật tìm đến, cơ thể “lên tiếng” thì họ mới nhận ra rằng mình đã phung phí sức khoẻ đến nhường nào.

Chăm sóc sức khỏe không chỉ ở việc ăn uống hay sinh hoạt, mà giấc ngủ cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe thể chất, từ đó có câu nói như sau: “Ngủ không phơi thây, nằm không che đầu, không quay hướng Bắc”. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung và ý nghĩa câu nói này của người xưa.

Mặt sáng và tối trong tăng trưởng kinh tế VN năm 2022

Mặt sáng và tối trong tăng trưởng kinh tế VN năm 2022
Theo các tổ chức tài chính toàn cầu, kinh tế Việt Nam có triển vọng sáng sủa hơn so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực. Sự trỗi dậy sau đại dịch và kết quả tăng trưởng yếu 2021 là yếu tố hỗ trợ. Mặc dù được nâng hạng, triển vọng tăng trưởng vượt quá kỳ vọng nhưng 'phần bóng tối' trong bức tranh triển vọng sáng sủa sẽ là những vấn đề không dễ khắc phục... Dưới đây là thông tin báo chí khái quát về nền kinh tế VN trong năm 2022 và một vài triển vọng.

1) Triển vọng sáng sủa, IMF: Nâng dự báo tăng trưởng 2022

Trong báo cáo về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 2022 vừa công bố, IMF đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; một kỳ vọng đi ngược chiều với xu hướng chậm lại của các nền kinh tế khác ở châu Á. Lạm phát (theo báo cáo) tương đối thấp của Việt Nam trong năm nay cũng là một ngoại lệ đối với quy luật chung trong khu vực này.

Tập sẽ ngang hàng Mao và nắm quyền lực tuyệt đối suốt đời

Tập sẽ ngang hàng Mao và nắm quyền lực tuyệt đối suốt đời
Một số nhà quan sát cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sửa đổi Điều lệ đảng, đưa "Tư tưởng Tập" là sự kế thừa Tư tưởng Mao Trạch Đông và Học thuyết Đặng Tiểu Bình. Sau đó, tư tưởng chỉ đạo của ĐCSTQ, được đặt theo tên của nhà lãnh đạo ĐCSTQ, có nghĩa là địa vị của Tập Cận Bình sẽ ngang hàng với Mao, Đặng, lập nên ‘Quyền lực tuyệt đối’ về hệ tư tưởng của Tập Cận Bình. Giả thiết này có hợp lý không? Ông Tập đi nước cờ này để làm gì?
Theo nội dung được công bố tại cuộc họp của Cục Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 09/09, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 sẽ sửa đổi điều lệ đảng.

Chính sách về khí hậu có thể dẫn đến Đại suy thoái khủng khiếp

Chính sách về khí hậu có thể dẫn đến Đại suy thoái khủng khiếp
Chính sách về khí hậu đang đe dọa kinh tế toàn cầu. Ở các nơi trên thế giới, giá năng lượng đang ảnh hưởng nặng nề tới các công ty. Việc can thiệp vào thị trường năng lượng, thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo không đáng tin cậy, đã được chứng tỏ là một thảm họa.
1) Sụp đổ kinh tế do chính sách khí hậu
Chính sách khí hậu - không phải biến đổi khí hậu - đã tác động đến hàng nghìn doanh nghiệp trên khắp thế giới, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của hàng triệu người, điều mà theo nhiều nhà phân tích, có thể dẫn đến sự sụp đổ kinh tế với quy mô còn lớn hơn cả khủng hoảng tài chính 2008–2009.

Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2022

Campuchia: Một con đường khác, một cách nghĩ khác

Campuchia: Một con đường khác, một cách nghĩ khác
Nhà văn Vương Trí Nhàn 9-9-2022 - Ngoài chuyện tiền bạc, về tâm lý thôi mà nói, tôi thường đã rất ngại, không dám tính đi du lịch các nước giàu có bên trời Tây. Lý do là vì đi về chỉ thấy buồn, sao ở đó người ta sướng thế, tử tế thế mà nước mình con người hư hỏng và xã hội trì trệ đến thế.
Nhớ có lần đọc một câu của B. Russel, do Hà Văn Tấn dẫn lại, bàn về sự hấp dẫn của sử, đại ý nói là đọc sử để hiểu những ngu ngốc của thời xưa do đó dễ dàng chịu đựng hơn những ngu ngốc của thời nay. Tôi cũng muốn làm theo lời khuyên đó, và chuyển nó từ trục thời gian xoay qua trục không gian.

Sự sụp đổ thảm khốc của đồng tiền Trung Quốc

Sự sụp đổ thảm khốc của đồng tiền Trung Quốc
Đồng nhân dân tệ (CNY) đang mất giá nhanh chóng, đồng nghĩa với việc Bắc Kinh phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn để có thể duy trì ảo tưởng của họ về bá chủ kinh tế.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'CHINH ¥ A Chinese yuan currency sign with two arrows is pictured outside bank branch of the People's Bank China in Shanghai on Aug. 13, 2015. (Johannes Eisele/AFP via Getty mages) PREMIUM THINKING ABOUT CHINA The reat China Currency Collapse The rapidly falling yuan means even more hardship as Beijing struggles to maintain the illusion of mastery over the economy James Gorrie Writer September 2022 Updated: Sentember 9,2022 no0 Print'

Đồng tiền Trung Quốc sụp đổ là triệu chứng mới nhất trong một loạt các triệu chứng chỉ ra vấn đề suy giảm kinh tế mà ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố gắng giải quyết, nhưng cho đến nay, vẫn chưa thành công.

Thế giới đang được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo thiếu tỉnh táo

Thế giới đang được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo thiếu tỉnh táo
Nhà sử học Niall Ferguson từng viết rằng “bạo lực cực đoan trong thế kỷ XX” đã được thúc đẩy bởi 3 điều kiện tiên quyết: “xung đột sắc tộc, biến động kinh tế và sự suy tàn của các đế chế”. Thật khó để không nhận thấy rằng những điều kiện tiên quyết ấy đang lặp lại trong thế kỷ này.
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ vô cùng hệ trọng nhưng lại được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo không hề tỉnh táo.

Người già muốn vào viện dưỡng lão cũng không dễ

Đọc bài này thấy buồn quá. Mình cũng là người già đây.
Người già muốn vào viện dưỡng lão cũng không dễ
AN HÀ0 Thông tin từ Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), năm 2011, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chiếm 10% tổng số dân cả nước, nghĩa là bắt đầu bước vào quá trình già hóa dân số. Dự báo đến năm 2038, tức là chỉ sau khoảng 27 năm, tỷ lệ này sẽ đạt xấp xỉ 25%, khi đó nước ta được gọi là có dân số già. Vậy, cần làm gì để người cao tuổi được chăm sóc một cách chu đáo?
Chăm sóc các cụ trong nhà dưỡng lão.
Được biết, để tăng gấp đôi tỷ lệ người cao tuổi thì nước Mỹ phải mất 69 năm, nước Úc 73 năm, Thụy Điển 85 năm, Pháp 115 năm. So sánh để thấy quá trình già hóa dân số ở nước ta diễn ra rất nhanh.

'Hàng ngàn vụ trộm cắp ko hại bằng vụ Việt Á, Cục Lãnh sự'

Dù rất ghét Trung Quốc, nhưng tôi vẫn phải khâm phục và thừa nhận ban lãnh đạo và giới quan chức TQ rất giỏi phát triển kinh tế. Theo Ngân hàng Thế giới, TQ là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới vào 4 thập kỷ trước, với GDP bình quân đầu người chỉ 385 NDT (khoảng 156 USD) vào năm 1978. Thế nhưng hiện đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với tốc độ tăng trưởng hàng năm trung bình 8,5% trong suốt 40 năm qua. GDP bình quân đầu người của TQ năm 2017 là 59.660 NDT (khoảng 8.830 USD được quy đổi theo tỷ giá hối đoái trung bình của năm 2017) và tăng lên khoảng 12.000 USD vào năm 2022. Đọc bài dưới đây về tệ nạn tham nhũng khủng khiếp ở VN, nhất là tội ác tột cùng của những tên trùm cuối tham nhũng, tôi lại nhớ đến câu nói lưu truyền trong giới quan chức Trung Quốc: "Làm quan nơi nào thì phải làm phúc cho muôn dân nơi đó". Quan Trung Quốc đi đến đâu đều cố gắng làm ra thành tích để thăng tiến, mà thành tích chính là đời sống nhân dân được cải thiện. Do đó, ở Trung Quốc cũng có câu: "Đi tu không tích đức bằng làm quan". Làm quan là cách tu tích được nhiều công đức nhất vì làm quan mới trực tiếp làm cho dân giầu nước mạnh, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Ở TQ cũng có tham nhũng nhưng tôi tin là tham nhũng ở TQ kém xa ở VN, có như vậy quan chức TQ mới tạo ra được 40 năm tăng trưởng thần kỳ của TQ. Tôi rất mong Hội nghị TW tháng 10 tới đây nhiều tên trùm cuối tham nhũng bị ném vào lò.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: 'Hàng ngàn vụ trộm cắp không nguy hại bằng vụ Việt Á, Cục Lãnh sự'
09/09/2022 TTO - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng về tính chất, tác hại của tội phạm, hàng ngàn vụ móc túi, trộm cắp cũng nguy hại nhưng có khi không nguy hiểm, nguy hại lớn bằng vụ việc xảy ra ở Việt Á, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Ảnh: PHẠM THẮNG

Tại sao Việt Nam không nên có vũ khí hạt nhân ?

Tại sao Việt Nam không nên có vũ khí hạt nhân ?
Bởi Khang Vu 09 tháng 9 năm 2022 - Theo đuổi một biện pháp răn đe hạt nhân chống lại sự xâm lược của Trung Quốc sẽ làm suy yếu danh tiếng quốc tế của Việt Nam và gây bất ổn cho mối quan hệ với Bắc Kinh.
Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Việt Nam luôn ở trong thế bấp bênh, trước các mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng gia tăng trên cả đất liền và trên biển. Trên cơ sở tương tự, Việt Nam có rất ít cơ hội sánh ngang với sức mạnh quân sự của Trung Quốc.