Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN!

CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN!
FB Phạm Minh Vũ - Đây là hình ảnh chuyến tàu Hà Nội - Lào Cai, một ngày trên tàu khách đi chỉ có vài người. Khi chưa làm Cao Tốc, thì người dân đi tàu lửa nhiều. Nhưng khi làm cao tốc vài năm trở lại đây, chẳng có ai đi tàu lửa, có Ga một ngày chỉ bán được 1 vé tàu.
Thế mà, Bộ Trưởng GTVT Thể Cá Tra đề xuất làm dự án Đường sắt Hải Phòng- Hà Nội- Lào Cai với chi phí 100.000 tỉ đồng. Chưa tính tới đường sắt này là phục vụ cho “1 vành đai 1 con đường” hay không? Nhưng tính khả thi hầu như zero. Dân chọn đi Cao Tốc là vì nhanh gọn, đi xe phòng nằm giường năm thoải mái hơn đi tàu, đi Xe giảm một nữa thời gian so với đi tàu.

550.000 người ký thư truy cứu tội ác của cảnh sát HK

550 ngàn người ký thư kêu gọi truy cứu trách nhiệm của cảnh sát HK
FB Tuyết Mai - Mới đây, trên hệ thống thỉnh nguyện Change.org lớn nhất toàn cầu, người dân Hồng Kông đã khởi xướng kiến ​​nghị chung gửi lên Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) để kiện các tội ác của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông. Tính đến tối ngày 20/11 đã có hơn 550.000 chữ ký, vượt quá chuẩn (500.000) nhận thụ lý thỉnh nguyện của PCA, số lượng chữ ký sẽ tiếp tục tăng lên. Ngoài ra, cũng có khoảng 4.000 học giả trên khắp thế giới cùng ký Thư thỉnh nguyện lên án cảnh sát Hồng Kông. Tuyên bố chung trên Change.org gửi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đã vượt chuẩn số chữ ký nhận thụ lý. Tuyên bố chung của người Hồng Kông trên Change.org cáo buộc cảnh sát Hồng Kông đã phạm ba tội ác lớn: xâm lược, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.Tại Đại học Bách khoa Hồng Kông vào chiều ngày 17/11, cảnh sát Hồng Kông đã cho xe súng nước, xe bọc thép, và bắn hơi cay để dọn dẹp hiện trường (Hình: Epoch Times)

TƯƠNG LAI VIỆT NAM ???

Đọc cụm từ "tương lai VN" làm mình nhớ đến mấy câu hát chế các cụ đi bơi cùng với mình hay hát: "Đêm qua em mơ gặp bác H. Râu bác dài tóc bác bạc phơ. Vui bên bác em thưa với bác: Mai em lớn em sang nước khác. Bác gật đầu bác khen em khôn. Bác gật đầu bác khen em ngoan". Phải chăng tương lai VN là người dân bỏ đất nước đi hết ? 
TƯƠNG LAI VIỆT NAM
FB Ngo Du Trung - Người Việt sau mấy chục năm đói khát, bây giờ ăn có thịt có cá, đi có xe, ở có nhà thì có lẽ đã mãn nguyện, không còn muốn đòi gì nữa. VC biết thế nên ra sức khuyến khích cuộc sống ăn chơi, hưởng thụ, truỵ lạc; và điều đó lại rất hợp với "lòng dân" đang rất muốn ăn chơi, hưởng thụ.
Cho nên, giặc tàu cướp biển, cướp đất, giết ngư dân Việt, đầu độc thực phẩm, đầu độc môi trường, đưa người tràn sang sống đông như ruồi trên khắp đất nước VN, chuẩn bị cho một Tây Tạng VN.... thì hầu như cả nước im lặng, không một tiếng ho. Hừm! Cũng có vài tiếng ho rời rạc; nhưng bị cả nước nhìn như nhìn những người bị.... bệnh, không dám đến gần, ngồi gần...

VỀ THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM VÀ HONG KONG

VỀ THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM VÀ HONG KONG
FB Hồng Thái Hoàng - Nhiều lúc cáu, giận mình cũng khùng khùng chửi đa số thanh niên Việt Nam hèn, ko dám đấu tranh mà chỉ giỏi bắt nạt nhau nhưng rồi nghĩ lại mình thấy mình sai hoàn toàn. Thật ra thanh niên Việt Nam không hèn, họ cũng cảm là đằng khác, chỉ là cái sự dũng cảm và thông minh của họ phần lớn đi ngược với sự phát triển của thế giới. Bởi vậy so sánh với Hong Kong là ko nên, tội họ.
Thế giới văn minh con người phát triển bộ não trước, họ nhìn nhận đánh giá và phân tích mọi thứ xung quanh họ rồi họ biết điều gì là gốc rễ ảnh hưởng tới cuộc sống hạnh phúc của họ. Ví dụ như Hong Kong sinh viên họ hiểu tự do thực sự là tự do về tư tưởng, là con người phải có những quyền cơ bản, công dân có quyền của công dân đối với vận mệnh đất nước tổ quốc và môi trường sống của họ. Hơn nữa họ hiểu là họ có quyền phản kháng lại chính phủ khi chính phủ không còn là cơ quan đại diện và bảo vệ họ.

Tuổi trẻ xứ người và tuổi trẻ xứ ta

Tuổi trẻ xứ người và tuổi trẻ xứ ta
Tại sao có những kẻ bị giam cầm hàng chục năm trong tù vì tham gia phản đối những bất công xã hội hay chống giặc ngoại xâm, trong khi những kẻ khác lại ở bên ngoài thỏa thích sống theo bản năng của loài vật? Đất nước là của chung chứ đâu của riêng ai ? Tại sao sự vô cảm đã trở nên phổ biến trong toàn xã hội VN ngày nay ? Chắc chắn rồi người dân Việt sẽ tiếp tục phải gánh chịu hậu quả cho sự vô cảm trước đồng loại của chính mình. 
Chúng ta đã và đang chẳng mảy may xúc động trước những bất công xã hội, chẳng một câu ủng hộ những người đã và đang xả thân cho chúng ta thì sẽ đến một ngày tai họa sẽ giáng xuống đầu chúng ta và chúng ta cũng sẽ nhận được một sự im lặng tàn nhẫn, đáng sợ y họ đang phải chịu. Nhìn hình ảnh tuổi trẻ Hồng Kông đấu tranh kiên cường và tuổi trẻ Việt Nam la hét hay gào khóc điên cuồng sau mỗi trận bóng đá hay gặp thần thường mà đau lòng. Tuổi trẻ như thế thì tương lai của đất nước sẽ ra sao ?

Biết cảm ơn ai?

Biết cảm ơn ai?
FB Mạc Văn Trang 23-11-2019 - Nhớ có lần hồi năm 1990 mình đi theo Dự án cấp nước sạch cho đồng bào Dân tộc miền núi do UNICEF tài trợ; khi khánh thành, đại diện địa phương phát biểu “Nhân dân vô cùng biết ơn Đảng và Chính phủ”… Cô phiên dịch quay sang mình, cười, rồi cô quay sang phía mấy ông bà “Tây, Đầm” dịch là: “Người dân vô cùng vui mừng và cảm ơn UNICEF đã quan tâm”… Mình bảo, cô to gan nhỉ!
Ảnh minh họa Luật lao động mới. Nguồn: VTV
Sáng nay thấy VTV1 mời các chuyên gia luận bàn về cái MỚI, TIẾN BỘ của Luật Lao động vừa được Quốc hội thông qua. Thấy chuyên gia nói: Cái mới là Luật tiệm cận với Luật các nước tiên tiến; Trước kia người lao động chỉ có TRÁCH NHIỆM, nay người lao động CÓ QUYỀN tự quyết; quyền lập TỔ CHỨC ĐẠI DIÊN; có quyền THƯƠNG NGHỊ, v.v… Báo Tuổi Trẻ đã tóm lược 10 ĐIỂM MỚI với người lao động (hình 3).

Thòng lọng đang xiết cổ…

Nguyễn Văn Thể đã tiếp tay cho nhiều nhóm lợi ích bảo vệ các trạm BOT để bóp nặn dân,bây giờ lại vận động làm đường sắt này chỉ phục vụ cho nhóm lợi ích VN và cho Trung Quốc chứ người dân Viêt Nam không được lợi gì, thậm chí bị tăng nợ nước ngoài. Quan chức không mang lại lợi ích cho dân cho nước cần bị đuổi cổ về vườn nhưng không hiểu sao cụ Tổng Chủ, ông Nghẹo và bà 300 áo dài không lên tiếng chặn Thể hay đuổi cổ Thể ? Một dự án lớn trắng trợn chỉ có mục đích duy nhất phục vụ cho âm mưu thôn tính và nuốt trọn Việt Nam của bành trướng Trung Quốc. Những kẻ ủng hộ dự án này là tay sai chắc đang chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ quan thầy Trung Quốc và hán gian người Việt.
Thòng lọng đang xiết cổ…
23/11/2019 fb Lưu Trọng Văn - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đang mở chiến dịch ủng hộ Trung Quốc cho vay 100.000 tỷ đồng làm đường sắt cao tốc cùng khổ với đường sắt của Trung Quốc nối Hà Khẩu Trung Quốc với Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Với tuyến đường sắt cao tốc cùng khổ với đường sắt Trung Quốc do chính Trung Quốc tư vấn thiết kế và cho vay tiền, Trung Quốc muốn mở đường tốt nhất ồ ạt vận chuyển hàng hoá tới VN và đường ra biển cho Vân Nam để xuất khẩu gần nhất.

Vốn 16 tỷ đô ở đâu cho sân bay Long Thành?

Đọc bài này tôi có cảm tưởng có đại gia tư nhân nào đó đang muốn xông vào làm sân bay Long Thành và phóng viên được thuê viết bài này. Nếu thực có đại gia nào như thế, thì tôi tin chắc đại gia đó cũng không có vốn mà vốn thực chất là của Trung Quốc tuồn cho. Nếu nhà nước chấp nhận cho đại gia này làm thì cũng tức là chấp nhận cho Trung Quốc làm. Cá nhân tôi ngay từ đầu đã phản đối làm sân bay Long Thành, thay vào đó, tôi đề nghị thu hồi sân  golfe cạnh sân bay Tân Sơn Nhất và dùng đất thu hồi đó để mở rộng sân bay này.
Nguồn vốn 16 tỷ đô ở đâu cho sân bay Long Thành?
22/11/2019 - Một câu hỏi còn treo đó là tìm đâu ra nguồn vốn 16 tỷ USD cho sân bay Long Thành. Dự án sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam thành điểm trung chuyển quốc tế hàng đầu ở châu Á và giải quyết tình trạng thiếu hụt hạ tầng hàng không Việt Nam. Một câu hỏi còn treo đó là tìm đâu ra nguồn vốn 16 tỷ USD cho sân bay Long Thành.
ACV không thể đáp ứng đủ vốn
Vốn cho Long Thành là một trong những vấn đề nóng nhất nghị trường Quốc hội vừa qua. Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về năng lực tài chính của Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị được chỉ định làm chủ đầu tư cho dự án tỷ đô này.

Tiềm lực của VN để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Tiềm lực của Việt Nam để chống Trung Quốc ở Biển Đông
Thu Hằng - Ngân sách quốc phòng của Việt Nam dự kiến tăng hàng năm khoảng 9,43% trong giai đoạn 2020-2024, để đạt đến 7,9 tỉ đô la vào năm 2024. Tuy nhiên, tương quan lực lượng rõ ràng thiên về Trung Quốc, với ngân sách quốc phòng lên đến 228 tỉ đô la. Ngoài ra, số quân nhân giữa hai nước cũng chênh lệch : Việt Nam có khoảng 482.000 quân nhân thường trực, trong khi Trung Quốc có gần 2,3 triệu quân. Nhiều dự liệu khác cũng cho thấy sự chênh lệnh : Việt Nam có 2.575 xe tăng so với 13.050 xe của Trung Quốc ; 6 tầu ngầm so với 76 ; 64 tầu chiến các loại so với 714 tầu, trong đó Việt Nam không có tầu sân bay, tầu khu trục.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 của Nga được giao cho Việt Nam
Biển Đông là một trong những trọng tâm thảo luận tại Hội nghị bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) diễn ra ngày 18/11/2019 tại Bangkok, Thái Lan. Trước những hành động ngày càng hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông, Việt Nam hiện là nước duy nhất trong khu vực Đông Nam Á tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc, khác với thái độ của một số nước ASEAN có tranh chấp. 
Tránh và không thể đối đầu trực diện với Trung Quốc, Việt Nam « kiên quyết » nhưng « khôn khéo » trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Theo một số chuyên gia, Hà Nội đang khéo léo mở ba mặt trận chống Trung Quốc : tăng cường khả năng quân sự, đấu tranh về mặt ngoại giao và giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Việt Nam cho phép thành lập công đoàn độc lập


Việt Nam cho phép thành lập công đoàn độc lập
Để đáp ứng đòi hỏi của các hiệp định tự do mậu dịch, Việt Nam đã buộc phải sửa đổi luật lao động, cho phép thành lập các công đoàn độc lập ở cấp cơ sở. 
Bộ luật Lao động sửa đổi đã được các đại biểu Quốc Hội Việt Nam thông qua ngày 20/11/2019 và đã được đại sứ quán Mỹ ca ngợi là một “đạo luật lịch sử”, vì đây là một bước quan trọng “đưa hệ thống pháp luật của Việt Nam đến gần hơn với các tiêu chuẩn lao động quốc tế”.

Một xưởng may ở Hải Dương, Việt Nam.
Bộ luật Lao động sửa đổi, có hiệu lực vào năm 2021, cho phép thành lập các công đoàn độc lập, tức là không thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn duy nhất hiện nay. Đây được coi là một thay đổi quan trọng nhất trong luật lao động mới. Trong thông cáo đưa ra ngày 20/11, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO Việt Nam, Chang Hee Lee, nhắc lại tự do hiệp hội là một quyền cơ bản được nêu trong Tuyên bố về các Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong Lao động năm 1998 của ILO. Đối với ông Chang Hee Lee, Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua là « một tiến bộ quan trọng » do những sửa đổi trong luật « sẽ cải thiện đáng kể vấn đề việc làm và quan hệ lao động của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng. »

Tại sao Việt Nam không có Hoàng Chi Phong

Cái nỗi thiếu anh hùng
Tại sao Việt Nam không có Hoàng Chi Phong
Lâm Thế Mai 2019-11-21 - Các “thần tượng ngắn ngày” đã thành công trong việc chia nhỏ sự quan tâm và cả sinh lực của cái khối tuổi trẻ dạt dào sức sống nhưng đang cần định hướng. Khi sự tập trung không dành cho những giá trị sâu sắc và nền tảng thì cái khối sức sống đáng thèm muốn đó hoặc nhanh chóng rã tan như bọt sóng, hoặc ngược lại, làm mòn mỏi chính những người trong cuộc, khiến họ hoang mang và nghi ngờ tất cả. Đời sống bất an và thực dụng trong nước cũng khiến không nhiều người tuổi trẻ dám có những ước mơ lớn lao, sâu sắc và dành toàn tâm toàn ý cho nó. Đó cũng là một trong những lý do khiến Việt Nam không có Hoàng Chi Phong.
Khá Bảnh tại TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) hôm 13/11/2019
Hôm tòa án mở phiên sơ thẩm xử Khá Bảnh 14/11/2019 vừa qua, hàng trăm thanh thiếu niên, có nhiều bé còn đeo khăn quàng vây quanh khuôn viên tòa và chiếc xe chở tù. Bị tống lên xe tù, Khá Bảnh còn tươi roi rói giơ hai tay vẫy chào “anh em”, oách như ngôi sao vẫy chào người hâm mộ.

Bó tay với văn hóa cạnh tranh đạp giá, đáp nhau

Đâu chỉ đối với gạo. Cạnh tranh đạp giá đạp nhau diễn ra trong rất nhiều lĩnh vực. Có câu một người Việt mạnh hơn 1 người Nhật nhưng ba người Việt yếu hơn 1 người Nhật. Thực trạng đau lòng đã tồn tại từ rất lâu ở nước ta là các DN đua nhau cạnh tranh giành giật thị trường theo kiểu kéo nhau "cùng chết". Trong khi đó chính quyền gần như thờ ơ, bỏ mặc các doanh nghiệp tử tế sống chết mặc bay, thậm chí quan chức chính quyền sẵn sàng câu kết với các doanh nghiệp xấu chèn ép doanh nghiệp tốt. DN và người tử tế ở VN đang chết vì môi trường cạnh tranh không lành mạnh và minh bạch. Chủ nghĩa xã hội ở VN đang dẫn dắt dân tộc xuống hố cả nút.
BÓ TAY VỚI VĂN HÓA CẠNH TRANH ĐẠP GIÁ, ĐẠP NHAU ?
FB Vu Kim Hanh - Sau bài “VN có gạo ngon nhất thế giới, rồi sao?” mà tôi và nhà báo Hoàng Tuyên (đại diện của Trung tâm BSA ở đồng bằng SCL) viết, đang đăng trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, một số doanh nghiệp và đồng nghiệp lại gửi tiếp thông tin nóng hổi cùng nhiều tư liệu để trả lời câu hỏi: RỒI SAO?
Trong hình ảnh có thể có: 4 người
Câu trả lời đầu tiên, có đăng (phần phản hồi) trên tờ báo: Rồi mọi chuyện vẫn y như cũ, vì Hiệp hội Lương thực Việt Nam ( VFA) chả quan tâm gì đến việc gạo ngon hay không ngon, mà họ quan tâm đến số tiền lời đầu tấn, trong khi VFA chiếm khoảng 80-90% lượng gạo xuất khẩu. Với mức lời đầu tấn – cứ bán 1 tấn gạo ST 24 thì lời 50 Đô la Mỹ, bán 1 tấn gạo IR 50404 cũng lời 50 Đô la Mỹ - thì VFA xuất khẩu gạo rẻ IR 50404 sướng hơn, do cần ít vốn lưu động hơn... 
Nhờ vậy, VN vẫn giữ vững thương hiệu: GẠO XÁ GIÁ BÈO ?

Thêm một câu chuyện về tuổi trẻ Hồng Kông

Thêm một câu chuyện về tuổi trẻ Hồng Kông
FB Vũ Kim Hạnh - Xem mấy bức tranh rải rác trên FB của các nhà báo và văn nghệ sĩ bạn bè trên FB, tôi tò mò chút, dù… nhà bao việc. Đọc một phóng sự của cô nhà báo trẻ Rachel Chung, mới biết, thì ra họ có một tập thể những designer trẻ tới khoảng 200 người, bám sát hoạt động người biểu tình và vẽ. Tranh ký họa sống, đẹp và… không cần nói gì thêm. Tôi tóm thật ngắn bài của Rachel và giới thiệu thêm mấy tranh nữa.Không có mô tả ảnh.
Trong mấy tháng qua, Y (tên do PV đặt) đã ngủ không quá bốn giờ một đêm. Cuối tuần luôn là 48 giờ marathon cho các bạn sinh viên đại học và nhóm designer của anh ấy, đến 200 người. Nhiều người trong số này, Y chưa bao giờ gặp. Y kể:

Bước chân về phương Đông của Thúy Nga Paris

Bước chân về phương Đông của Thúy Nga Paris

Cẩm Hà, viết từ Sài Gòn, 22 tháng 11 2019
Dõi theo cách Thúy Nga đồng hành cùng sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, tôi nhận ra khác với nhiều trung tâm băng nhạc khác, Thúy Nga sớm chuyển mình thoát ra khỏi sự ám ảnh về quá khứ bi thương. Trung tâm từ lâu chú trọng sử dụng nghệ thuật để truyền tải các bài học lịch sử và giá trị dân tộc, đồng thời đảm bảo sự đa dạng tuyệt đối về gu thưởng lãm nghệ thuật.

Người dẫn chương trình Nguyễn Ngọc Ngạn và 
Nguyễn Cao Kỳ Duyên quen thuộc với khán giả
Trong chuyến đi tới Singapore lần này, tôi mang theo một kỷ vật nho nhỏ: chiếc vòng cổ kim loại màu nâu vàng có đính đá. Nữ ca sĩ Ái Vân tặng mẹ tôi chiếc vòng này khi gặp bố tôi ở Đức vào đầu năm 1991. Tôi vẫn còn giữ bức thiệp cô Vân viết về cho gia đình: "Anh chị có giận em không? Em mong anh chị sẽ hiểu cho em. Chúc hai cô công chúa của anh chị luôn dễ thương, xinh đẹp…"

Chấn hưng đạo đức cho giới trẻ: Được hay không?

Thanh niên phải rèn luyện quen với phản biện xã hội để phân biệt đúng sai để từ đó có quan điểm riêng của họ. Thế nhưng ở Việt Nam thì tất cả mọi thứ phải theo người lớn, phải theo cha mẹ, phải theo thầy cô. Kỹ năng để phản biện và biết tư duy để phân biệt đúng sai, đâu là giá trị tốt hay xấu thì Việt Nam không có. TS. Phạm Quỳnh Hương nói. Nhiều năm trước, qua những dịp trao đổi với giới trí thức tại Việt Nam, Đài RFA ghi nhận các ý kiến như của Nhà văn Nguyên Ngọc, Nhà thơ Trần Mạnh Hảo, Giáo sư Hà Văn Thịnh… đều cho rằng nguyên nhân dẫn đến đạo đức xã hội sa sút bởi do “bệnh giả dối” mà ra, mặc dù nơi nơi tràn ngập khẩu hiệu và phong trào “học tập, làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Chấn hưng đạo đức cho giới trẻ Việt Nam: Được hay không?
RFA 2019-11-20 - 
Suy nghĩ của giới trẻ Việt Nam hiện nay là người ta không quan tâm đến vấn đề xã hội và chính trị mà chỉ biết đến những thú vui và những suy nghĩ bồng bột theo chiều hướng xa hoa, hào nhoáng và trở nên những con người vô cảm -Bạn trẻ Huy Jos.

Các bạn trẻ nghỉ học, đội mưa đến theo dõi 
phiên tòa xét xử Khá "bảnh" ngày 13/11/19.
Nhận thức “lệch lạc” của giới trẻ
Đại biểu Quốc hội-Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, bên lề hành lang Quốc hội vào sáng ngày 14/11 nói với báo giới rằng một số bạn trẻ thần tượng nhân vật Khá “bảnh” hay tung hô những thành phần bất hảo khác trên mạng xã hội là sự nhận thức lệch lạc.

‘Cấm SV share post về Hồng Kông là làm hại SV!’

‘Cấm sinh viên share post về Hồng Kông là làm hại sinh viên!’
Ben Ngo 2019-11-22 - Một văn bản do Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. HCM ký mới đây cho biết những tổ chức, cá nhân “xuyên tạc, vu khống, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà trường sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật". Văn bản do bà Nguyễn Thị Minh Hồng ký ngày 21/11 được đưa ra sau khi mạng xã hội xôn xao chuyện một số Facebooker tự nhận là sinh viên Đại học Sư Phạm TP.HCM cáo buộc rằng họ bị hiệu trưởng trường Đại học Sư Phạm TP.HCM ra lệnh miệng cấm sinh viên share post về biểu tình ở Hồng Kông, nếu vi phạm thì sẽ bị đuổi học.
Sinh viên Hong Kong đeo mặt nạ trước lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hong Kong hôm 5/11/2019, đánh dấu một tháng lệnh cấm đeo mặt nạ tham gia biểu tình ở Hong Kong AFP

Tại sao tuổi trẻ Việt Nam im lặng?

Tại sao tuổi trẻ Việt Nam im lặng?
Cánh Cò - Rồi đây khi Hong Kong tới một đình điểm nào đó thì tuổi trẻ Việt Nam sẽ bị cuốn hút vào một cách vô thức để từ đó một hoàn cảnh mới mở ra cho đất nước. Bất cứ sự chuyển đổi nào cũng cần yếu tố bất ngờ và yếu tố bất ngờ có thể thay đổi Việt Nam vẫn là tuổi trẻ, chỉ có họ mới có thể làm nên lịch sử mà thôi. Và biết đâu yếu tố bất ngờ ấy hiện đang hình thành từ tiềm thức của những người mà chúng ta tỏ ra thất vọng hôm nay?

Chưa bao giờ mạng xã hội Việt Nam tập trung vào một chủ đề duy nhất như những ngày gần đây, đó là những cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ của sinh viên học sinh Hong Kong. Hình ảnh các cuộc biều tình tràn ngập mọi trang facebook và những dòng status đầy thương xót, phẫn nộ, đồng cảm thậm chí vui mừng cho những người trẻ tuổi Hong Kong dám từ bỏ căn nhà tiện nghi của mình để đòi hỏi một nền dân chủ đích thực sẽ bị mất đi sau khi “một quốc gia hai thể chế” không còn giá trị.

Bối rối trước sự tàn bạo của TQ ở Tân Cương

Thế giới bối rối trước sự tàn bạo của Trung Quốc ở Tân Cương
Với thế giới, sự tàn bạo bí mật của chính quyền Trung Quốc đã khó đối phó, nay sự đàn áp công khai, thẳng thừng còn khó đối phó hơn. Xóa bỏ những nỗi kinh hoàng ở Tân Cương có thể đòi hỏi phải đối đầu với công luận Trung Quốc, cũng như những nhà lãnh đạo của họ. Không rõ liệu thế giới có sẵn lòng tiến hành cuộc chiến đó hay không.

Trung Quốc trong tuần này đối mặt với các bằng chứng tài liệu rò rỉ cho thấy họ đã xây dựng một nhà nước cảnh sát rộng lớn và tàn bạo ở vùng Tân Cương xa xôi. Trong một sự cố rò rỉ bất thường các tài liệu nội bộ chính thức của Trung Quốc, tờ New York Times đã đăng tải những bài phát biểu bí mật của Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi người Hồi giáo bị nhiễm “virut” của chủ nghĩa cực đoan chấp nhận trải qua “một giai đoạn điều trị can thiệp đau đớn”. 

"Nếu ko có tôi, HK có thể bị xóa sổ trong 14 phút"

TT Trump: Nếu không có tôi, Hồng Kông đã có thể bị xóa sổ trong 14 phút
23/11/2019 - Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ rằng chính ông đã can ngăn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đưa quân đội đến trấn áp người biểu tình Hồng Kông.

Bản tin của CBS trích dẫn một cuộc phỏng vấn mà Tổng thống Trump dành cho chương trình Fox & Friends sáng thứ Sáu 22/11, trong đó ông Trump tuyên bố: “Nếu không có tôi, thì Hồng Kông đã có thể bị xóa sổ trong 14 phút”. “Một triệu binh lính đứng chờ sẵn bên ngoài Hồng Kông không tiến vào chỉ vì tôi yêu cầu ông ta [Tập]: Làm ơn đừng làm vậy. Ông sẽ phạm một sai lầm lớn. Nó sẽ có tác động vô cùng tiêu cực đến thỏa thuận thương mại”, ông Trump nói thêm.

Mỹ còn hơn 150 dự luật khủng để tổng tấn công TQ

Ngoài dự luật Hong Kong, Mỹ còn hơn 150 dự luật khủng khác để tổng tấn công TQ
22/11/2019 Theo South China Morning Post, trong bối cảnh dự luật Hong Kong đang nhận được sự chú ý gần đây, Hoa Kỳ vẫn còn hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump và cái nào cũng ‘dữ dội’: Biển Đông, Đài Loan, Tân Cương,… như muốn “tổng tấn công” Trung Quốc.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Đạo luật chính sách nhân quyền Duy Ngô Nhĩ được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 9 là một trong nhiều dự luật nhắm vào Trung Quốc có thể sẽ “hạ cánh” tại bàn làm việc của Tổng thống Trump. Dự luật này đang đợi Hạ viện Mỹ thông qua. Một ví dụ điển hình khác là dự luật Kiểm soát Chuyển giao công nghệ Trung Quốc, hoặc một số điều khoản liên quan tới Bắc Kinh, bao gồm Đạo luật ủy quyền quốc phòng quốc gia cần được xét lại và thông qua hàng năm, đều là những dự luật nhắm thẳng vào Trung Quốc.

Vì sao nước Mỹ không cấm sử dụng súng?

Khi viết bản nháp Hiến pháp Mỹ, Tổng thống Thomas Jefferson cho rằng chỉ khi người dân có quyền cầm súng thì người dân mới thực sự có quyền và có nghĩa vụ thay đổi và phế bỏ chính phủ không hợp lòng dân.
Vì sao nước Mỹ không cấm sử dụng súng?
Trí Đạt - Việc Mỹ không cấm người dân sử dụng súng là điều khó có thể tưởng tượng với các nước mà người dân dễ bị khép vào tội “tàng trữ vũ khí trái phép”. Từng có giải thích cho rằng vì các thế hệ trước của người Mỹ đã có truyền thống như vậy. Tuy nhiên, đáp án này có thể không hoàn toàn chính xác. Nếu việc người Mỹ sở hữu súng là một truyền thống, thì điều này ắt phải liên quan tới tinh thần pháp luật của quốc gia ấy. Tại Điều bổ sung sửa đổi thứ 2 của Hiến Pháp Mỹ có đề cập đến việc “đảm bảo quyền được sở hữu và mang theo vũ khí của người dân”.


Năm 2016, vì dự luật kiểm soát súng của cựu Tổng thống Obama mà nước Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra. Ở một góc độ nào đó cuộc điều tra này đã cho thấy một số điều quan trọng. Có hai vấn đề lớn mà người Mỹ quan tâm đối với dự luật kiểm soát súng nghiêm khắc hơn là việc “trao quyền cho chính phủ lớn hơn quá nhiều so với người dân” và “người dân sẽ khó có thể bảo vệ bản thân và gia đình mình”. Không khó để có thể nhận ra, điều người Mỹ nghi ngờ không phải là có nên kiểm soát súng hay không, mà là chính phủ đề xuất kiểm soát súng phải chăng có dụng ý khác (?)

Bẫy nợ của Tập Cận Bình

Tập Cận Bình đã né tránh khủng hoảng bằng cách gia tăng sự kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế, nhưng mặc dù một nửa thập kỷ đã trôi qua, ông vẫn chưa vạch ra được giải pháp cho vấn đề cơ bản của một nền kinh tế đang chậm lại. Giải pháp dài hạn duy nhất là đảo ngược xu hướng hướng tới sự thống trị của nhà nước; nói cách khác là cho phép các lực lượng của thị trường phân bổ nguồn lực, giống như những gì Đặng Tiểu Bình đã làm tại phiên họp toàn thể thứ ba vào năm 1978. Vậy tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc không làm điều đã phát huy tác dụng cách đây 4 thập kỷ và là điều mà hầu như tất cả mọi người đều biết là lối thoát duy nhất hiện nay? Những đoạn như thế này giống y như viết về Việt Nam.
Bẫy nợ của Tập Cận Bình
Gordon G. Chang - Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump – việc áp đặt thuế quan – có khả năng làm rung chuyển nền kinh tế Trung Quốc vốn phụ thuộc vào xuất khẩu. Ngày càng có nhiều người nhận thức rằng cuộc suy thoái tiếp theo của Trung Quốc sẽ rất nghiêm trọng. Điều đã trở nên rõ ràng là các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ ngăn chặn những sự điều chỉnh cho tới khi họ không còn khả năng làm vậy. Và khi thời khắc định mệnh đó đến, hệ thống của họ chắc chắn sẽ rơi tự do.


Tháng 12/2018 đánh dấu dịp kỷ niệm 40 năm ngày diễn ra phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XI, vốn mang ý nghĩa lịch sử to lớn và được coi là khởi đầu của cái gọi là “thời kỳ cải cách” của Trung Quốc. Như mọi người đều biết, cải cách đã thúc đẩy Trung Quốc vươn tới những tầm cao phi thường.

Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Các bạn trẻ Hồng Kông đã thắng hay thua?

Nhờ đi trước nhân loại vài thế kỷ trong việc xây dựng một bộ quy chế xã hội bình đẳng và tự do dân chủ, các nước Bắc Âu đã phát triển rất nhanh và trở thành nơi đáng sống nhất thế giới. Trong khi các nhà tù ở Na Uy tiện nghi như khách sạn, Thuỵ Điển phát cho mỗi công dân 2000USD/ tháng thì Phần Lan là điểm đến mơ ước của rất nhiều du học sinh nhờ hệ thống giáo dục tuyệt vời. Thành công của các nước Bắc Âu là lời khẳng định hùng hồn rằng chính sách của nhà nước là yếu tố quyết định cho sự thành bại của một quốc gia. Vậy thì, một xã hội như Bắc Âu có phải là “Thiên đường xã hội chủ nghĩa” mà các nước Cộng Sản đang hướng đến? Trước đây mình đã viết người Hoa rất giỏi kinh doanh, nhìn người Hoa ở các nước hay ở Hồng Kông và các đảo như Đài Loan, Singapore, toàn là các làng chài hay xứ nghèo, chó ăn đá gà ăn sỏi; vậy mà vô tay họ thì ai cũng thấy rồi, phát triển ầm ầm, rất nhanh đã trở thànfh xứ giầu có. Do đó nếu đại lục Trung Hoa mà không bị chế độ XHCN kìm hãm thì không biết TQ còn có thể phát triển mạnh tới đâu nữa, TQ mà chuyển sang chế độ tự do dân chủ thì chắc chắn VN sẽ bám theo, sẽ có cơ hội phát triển mạnh. Đoạn nói về cân bằng vũ khí giữa chính quyền và người dân trong bài khá hay. Chính phủ VN mà cho dân tự do sử dụng súng như ở Mỹ thì tin chắc mấy chục cái trạm BOT bay hết, trong khi những thằng cướp đất của dân cũng được ra nghĩa địa nằm hết
TẠI SAO LẠI LÀ HỒNG KÔNG? CÁC BẠN TRẺ HỒNG KÔNG ĐÃ THẮNG HAY THUA?
FB ‎Anh Vũ Ngô‎ - Mình xin bắt đầu bằng một câu hỏi, các bạn có biết lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới là của nước nào không? Không phải quân đội Mỹ, không phải quân đội Nga, càng không phải quân đội Trung Quốc! Lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới hiện nay là Người Dân Mỹ với ít nhất 100 triệu người sở hữu súng và họ đang nắm trong tay 400 triệu Vũ khí cá nhân, tức là bình quân mỗi người Mỹ sở hữu hơn một khẩu súng. 
Các bạn đã theo sát tình hình Hồng Kông những ngày qua, chứng kiến việc họ dùng vũ khí thô sơ đối đầu với cảnh sát trang bị tận răng, sẽ ra sao nếu mỗi nhóm biểu tình Hồng Kông sở hữu vũ khí tương đương cảnh sát? Ngoài việc đánh bom xoá sổ toàn Hồng Kông, không một lực lượng nào có thể chiến thắng cuộc chiến thành thị với 300 ngàn người biểu tình thoắt ẩn thoát hiện cố thủ từng toà nhà, từng căn phòng bằng súng đạn chứ đừng nói là 7 triệu người Hồng Kông.

Vùng ngoại vi bất ổn đang chống lại Tập Cận Bình

Vùng ngoại vi bất ổn đang chống lại bàn tay sắt của Tập Cận Bình
The Economist - Tại Hồng Kông, hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” sẽ chính thức hết hiệu lực vào năm 2047. Nếu tình hình hiện tại được duy trì, hệ thống của Hồng Kông lúc đó có thể sẽ giống như phần còn lại của Trung Quốc. Đó là lý do người biểu tình Hồng Kông rất tuyệt vọng, và tại sao sự hòa hợp mà ông Tập hào hứng muốn tạo ra ở Trung Quốc, sẽ lảng tránh ông.

Cách đây vài ngày, hàng trăm thanh niên, bao gồm một số thiếu niên, đã biến khuôn viên có màu gạch đỏ của Đại học Bách khoa Hồng Kông thành một pháo đài. Mặc đồ đen, đeo mặt nạ đen, hầu hết họ vẫn giữ vững tinh thần kháng cự khi bị bao vây. Cảnh sát bắn đạn cao su và phun nước nhuộm màu xanh vào họ. Những người cố thủ trong khuôn viên sử dụng chai thủy tinh đổ đầy nhiên liệu và gắn kèm ngòi cháy để chế tạo bom xăng. Nhiều người đã hoan hô thông tin nói rằng một mũi tên bắn bởi một trong những cung thủ của họ đã trúng vào chân một cảnh sát. Sau hơn năm tháng bất ổn bởi biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông, rủi ro đang lên tới mức nguy hiểm chết người.

Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Vụ 39 tử thi: Nhờ Chính phủ ứng phí đưa thi thể về

Vụ 39 tử thi: Nhiều nhà nhờ Chính phủ VN ứng phí đưa thi thể về
19 tháng 11 2019 - Một số gia đình nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh ở Anh quốc, đã ký giấy ủy quyền cho các cơ quan chức năng lo hậu sự cho người thân và cam kết sẽ hoàn trả chi phí mà chính phủ Việt Nam ứng trước.
Họ hàng và hàng xóm một nạn nhân làm lễ cầu siêu ở Việt Nam
Cho tới chiều ngày 19/11, một số gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nói với BBC họ đã gặp chính quyền địa phương và được cho hai phương án - đưa thi hài hoặc đưa lọ tro về Việt Nam với hai mức phí khác nhau. Mức phí 'đã được hỗ trợ 50%' để đưa thi hài từ Anh Quốc về sân bay Nội Bài sẽ là 66.240.000 đồng và đưa tro cốt về là 41.100.000 đồng, ba gia đình cho BBC biết.

Vụ 39 người chết: Quyên tiền giúp gia đình nạn nhân

Vụ 39 người chết: Có nỗ lực quyên tiền giúp gia đình nạn nhân
20 tháng 11 2019 - "Tổng chi phí để đưa tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro cốt (tương đương 41,1 triệu đồng); chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng). "Như vậy, các gia đình có con tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước" Đây là mức phí 'đã được hỗ trợ 50%'.
Bùi Thị Nhung, một trong 39 người chết trong xe tải ở Essex
Tập đoàn Vingroup vừa xác nhận với BBC News Tiếng Việt về khoản tiền 620 triệu đồng hỗ trợ một số gia đình trong số 39 người tử nạn trong xe tải ở Essex, Anh Quốc. Đại diện truyền thông của tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam vào hôm 20/11 cho biết rằng "Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup, thông qua Đài tiếng nói Việt Nam, đã gửi ủng hộ cho mỗi gia đình có nạn nhân ở Nghệ An và Hà Tĩnh 20 triệu đồng". Nghệ An có 21 gia đình và Hà Tĩnh có 10 gia đình có người thân tử nạn.

Đầu tư đường sắt 100.000 tỷ đồng để TQ hưởng ?

Tuyến đường sắt 100.000 tỷ đồng: Bà Phạm Chi Lan hỏi thẳng
(Tài chính) - Bà Phạm Chi Lan cho rằng, dự án đường sắt 100.000 tỷ đồng vừa lãng phí vừa vô lý vừa không phù hợp với lợi ích tổng thể của đất nước. Trên thực tế, giao lưu về vận tải hàng hoá giữa bản thân tỉnh Lào Cai và các tỉnh xuyên suốt trên tuyến đường sắt này cũng không có nhiều đến mức phải cần một tuyến đường sắt tốn kém như vậy. Chưa nói về chi phí, rõ ràng việc hưởng lợi từ dự án này thì Việt Nam thấp hơn nhiều so với Trung Quốc. "Vậy, Việt Nam có cần bỏ tiền ra để đầu tư cho Trung Quốc hưởng lợi theo kiểu này không?", bà Phạm Chi Lan đặt câu hỏi.

Theo quy hoạch, tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khổ tiêu chuẩn có tổng chiều dài 392km, diện tích đất sử dụng trên 1.650 ha, vốn đầu tư là 100 nghìn tỷ đồng. Tuyến đường sẽ đi qua 8 tỉnh, thành phố là: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng. Trao đổi với tạp chí Nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khẳng định, bà không tán thành kế hoạch xây dựng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng 100.000 tỷ đồng.

Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Tại sao VN có thể đánh bại đội tuyển Thái Lan ?

Tại sao VN có thể đánh bại đội tuyển Thái Lan ?
1. Khi bình luận trong bài "Vì sao phản kháng xã hội đang nổ ra khắp thế giới ...", tôi đã đưa ra một cảnh báo: Đại phản kháng xã hội ở VN đã thực sự bắt đầu, chỉ có Chủ tịch nước và Tổng bí thư nào hiểu được điều đó, thì đất nước và người dân VN mới có tương lai; còn không, những thập kỷ và những thế hệ người VN tới đây sẽ tiếp tục là những thập kỷ và những thế hệ mất mát. Tôi nhấn mạnh vai trò cực kỳ quan trọng của Chủ tịch nước và Tổng bí thư vì VN là thể chế độc quyền; một người quyết định tất cả. Điều này đã được quy định trong Hiến pháp và Điều lệ Đảng cầm quyền.
Tối hôm 14/11 đội tuyển bóng đá quốc gia VN lại tiếp tục đà thắng lợi khi đánh bại các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE - The United Arab Emirates) với tỷ số khiêm tốn 1-0. Phải nói thực là tôi không hài lòng với tỷ số này lắm và nhất là thấy đội tuyển VN lên xuống quá chậm, chuyền bóng không chính xác, rê dắt luẩn quẩn và nhất là không tạo được nhiều cơ hội để dứt điểm nhưng khi có cơ hội thì dứt điểm kém. Tuy nhiên, có lẽ đây là chiến thuật câu giờ của ông HLV Park Hang-seo sau khi đội nhà đã ghi được bàn thắng, nên vẫn vui vẻ chấp nhận.

Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Chuyện Hongkong

Chuyện Hongkong
Lê Nguyễn Duy Hậu - Cần nhìn rõ rằng cuộc biểu tình ở Hong Kong cho đến ngày hôm nay không còn là một cuộc biểu tình đòi dân chủ và dân sinh thông thường nữa, mà đang chuyển mình thành một cuộc đấu tranh cho độc lập, tự trị khỏi sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Điều trớ trêu rằng nó khiến cho nhiều người Việt khi theo dõi và phán xét các sự kiện ở Hong Kong lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Liệu rằng ta có nên nhân dịp này để dùng tính chất bạo lực của các hoạt động biểu tình mà người Hong Kong đang tiến hành nhằm lên án “tự do quá đà” và đề cao “ổn định chính trị”? Nhưng chẳng phải bằng việc lên án như vậy, đồng nghĩa với việc họ ủng hộ các hành động cứng rắn và nỗ lực xiết chặt dân chủ ở Hong Kong của chính quyền Trung Quốc. Đôi lúc giữa hai con ngáo ộp là dân chủ và Trung Quốc, người ta lựa chọn sợ hãi một ý tưởng hơn là một chính quyền.

Phạm Nhật Vượng &VinGroup: tài trí hay tội đồ?

Phạm Nhật Vượng &VinGroup: người tài trí hay tội đồ?
Trần Lâm - (Tôi không nhìn từ khía cạnh một người bình thường với khát vọng làm giàu cho bản thân. Mà đó là lợi ích cho quốc gia, dân tộc này). Trong mắt 1 người như tôi, ông Vượng không phải loại tài trí ngút trời, xoay chuyển càn khôn gì. Chỉ là một loại trục lợi, làm giàu dựa trên nguồn tài nguyên đất - nguồn tài nguyên gần như cuối cùng của Việt Nam. Quy mô càng tăng lên hàng chục tỉ usd, thì sự bị tước đoạt sở hữu đất của người dân càng tăng lên, vì nó còn là phát súng cho hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như kiểu FLC gây oan trái khắp nơi. Một loại làm giàu kí sinh chứ không thực tài trí. Có chăng là làm thay đổi hình ảnh đẹp hơn ở các góc thành phố trải dài trên khắp Việt Nam mà không đi đôi với tạo ra giá trị thặng dư, đóng góp vào cân bằng ngân sách lõi cho quốc gia.

Tôi đã kinh doanh, làm việc với rất nhiều doanh nhân nổi tiếng trên thế giới, đọc và nghiên cứu gần như tất cả lịch sử chính trị của nhân loại. Nên tôi sẽ có cái nhìn nhiều điểm chung với tầng lớp tri thức, làm doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu chỉ đánh giá Phạm Nhật Vượng và Vingroup khát vọng, kinh doanh làm giàu hay sự nổi tiếng thì không có gì đáng nói, cũng sẽ giống như sự ra đời, phát triển như những doanh nghiệp thông thường khác ở Việt Nam.

TQ muốn Trump làm tổng thống thêm 4 năm nữa ?

Tại sao Trung Quốc muốn Trump làm tổng thống thêm 4 năm nữa
Trần Hà Linh - Trung Quốc muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, bởi vì ông rất yếu đuối. Điều này có lẽ trái với cách nhìn nhận của nhiều người, trong đó có một bộ phận lớn người Việt Nam. Quan điểm này được trình bày trong bài viết “Trump is Beijing’s Best Asset” đăng trên tờ Foreign Policy ngày 15/10/2019 của hai tác giả Paul Haenle, cựu giám đốc phụ trách Trung Quốc của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ dưới thời hai tổng thống George W. Bush và Barack Obama, nay là Chủ tịch của Trung tâm Carnegie-Tsinghua; và tác giả Sam Bresnick, biên tập viên của Trung tâm Carnegie-Tsinghua – một dự án hợp tác giữa Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie (Hoa Kỳ) và Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).
Tổng thống Mỹ Donald Trump được chào đón trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2017. Ảnh: ARTYOM IVANOV/TASS/GETTY IMAGES.

Tổng thống Mỹ bị đàn hạch dựa vào tội gì?

ĐÀN HẠCH TỔNG THỐNG MỸ
Tổng thống Mỹ bị đàn hạch dựa vào tội gì?
===FB Larry De King===
Luật pháp Mỹ cho phép một người có thể tố cáo hành động phạm pháp của bất cứ ai, kể cả tổng thống. Người đó thông thường được gọi là whistle-blower (người thổi còi). Cho đến giờ này phe DC không đưa ra được 1 chứng cớ nào xác thực. Nhân chứng quan trọng nhất chính là người thổi còi bị phe CH yêu cầu ra điều trần, nhưng chủ tịch ủy ban tình báo Adam Schiff, người lãnh đạo cuộc đàn hạch này, bảo rằng không cần thiết. Giả dụ rằng có ai đó tố cáo rằng ông Schiff đã phạm tội ấu dâm. Và tòa án kêu ông ra luận tội mà ông không được biết người tố cáo mình là ai thì ông có đồng ý không?
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và bộ vét
Vụ việc như sau:
1. Tháng 8 vừa qua, hạ viện đứng đầu là bà Pelosi, thông báo có 1 người thổi còi tố cáo rằng, ngày 25 tháng 7 vừa qua tổng thống Trump, trong 1 cuộc điện đàm với tổng thống Zelensky của Ukraine đã lợi dụng gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu đô cho Ukraine để buộc ông Zelensky mở lại điều tra vụ bê bối về công ty Burisma như là 1 sự lại quả (quid pro quo - tiếng Latin). Trump sẽ chặn vụ viện trợ này nếu Zelensky không nghe lời.

Cắt chức và cho xuất ngũ Thượng uý Nguyễn Xô Việt

Sức ép của dư luận đang có tác dụng mạnh. Chỉ còn hơn một năm nữa là đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Từ nay đến lúc đó sẽ là các đại hội đảng cấp cơ sở, tại đó sẽ bầu mới lãnh đạo các cấp. Do đó các quan đang lo giữ ghế, đánh chiếm ghế cao hơn... nên rất ngại, thậm chí sợ dư luận. Vì thế dư luận càng ép mạnh thì càng có thể xử lý được nhiều vụ việc.
Giáng cấp bậc hàm và cho xuất ngũ đối với Thượng uý Nguyễn Xô Việt
18/11/2019 - Trao đổi với phóng viên Báo CAND chiều nay, 18-11-2019, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, vừa ra Quyết định giáng cấp bậc hàm từ Thượng uý xuống Trung uý và cho xuất ngũ đối với Nguyễn Xô Việt (SN 1984), cán bộ Đội Tổng hợp, Công an Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Hành vi vi phạm của anh Nguyễn Xô Việt
 được camera trạm dừng nghỉ ghi lại.
Quyết định xử lý kỷ luật đối với anh Nguyễn Xô Việt được thực hiện tròn 1 tuần sau khi bị Công an tỉnh Thái Nguyên tạm đình chỉ công tác để điều tra làm rõ sự việc anh này ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên và tát nam nhân viên của Trạm dừng nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Sau “quần đảo Trường Sa thuộc về TQ” sẽ là gì?

Sau “quần đảo Trường Sa thuộc về Trung Quốc” sẽ là gì?
Thường Sơn - Ngày 8/11/2019, Bắc Kinh đã tiến thêm một bước gây hấn khi Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Cảnh Sảng tái khẳng định ‘quần đảo Trường Sa thuộc về Trung Quốc’. Trước đó vào ngày 18/9, cũng là Cảnh Sảng đã tung ra một tuyên bố chưa từng có: khẳng định Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam phải ngừng mọi hoạt động khai thác dầu khí ở nơi này.

Hình ảnh Quần đảo Trường Sa
Đã có thể nhìn ra rất rõ ý đồ của Trung Quốc trong chiến dịch mang tên Hải Dương 8 từ đầu tháng 7 năm 2019 đến nay đó là biến vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành ‘vùng tranh chấp lãnh thổ’ với Trung Quốc, để sau đó từng bước tuyên bố không chỉ Bãi Tư Chính mà cả quần đảo Trường Sa cũng thuộc chủ quyền Trung Quốc. Nếu mất Trường Sa, Việt Nam sẽ mất nốt một cứ điểm quan trọng ở Biển Đông, sau khi quần đảo Hoàng Sa đã rơi vào tay Trung Quốc năm 1974.

Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Điều chưa biết về chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh

Bài thơ NHÂN TÌNH THẾ THÁI của Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhắc tới trong bài này:
"Được thời thân thích chen chân đến,
Thất thế hương lư ngoảnh mặt đi
Thớt có tanh tao RUỒI MỚI ĐẬU
Gang không mật mỡ KIẾN BÒ CHI"

Điều chưa biết về chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh
Nguyễn Thông -16-11-2019 - Nói đến chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh nhiều người biết, lẽ đâu dám viết rằng “điều chưa biết”. Nhưng quả thật, tôi nghĩ điều tôi sắp kể ra đây, người biết chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Trước khi kể, vòng vo chút đã, như các cụ ngày xưa bảo phải “nói có đầu đuôi”. Tất nhiên tôi không khề khà tới mức, kiểu thưa ông con tằm nó nhả ra tơ, người ta đem tơ bán cho người tàu, người tàu dệt thành the rồi bán sang ta, ông đi mua the về may thành áo… Tôi chỉ làm chút lý lịch trích ngang thôi.

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG OAI HƠN LÀM SẾP !

Nếu 1 ông chủ doanh nghiệp nhỏ và 1 cậu học chưa hết cấp 2 nhưng đang lao động tại nước ngoài với mức lương 6 ngàn đô/ tháng cùng về quê thì chắc chắn mọi người sẽ không chào đón ông chủ DN bằng cậu đi XKLĐ. Ông chủ DN làm kinh doanh, buôn bán, thương mại thì được gọi là “con buôn”, 6 nghìn đô chưa là cái gì; trong khi cậu XKLĐ nhiều người nhạy theo, gọi chàng là “Việt Kiều về nước“.
XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG OAI HƠN LÀM SẾP ! 
1. Tuyệt đối hóa đồng tiền: Đây là cách nghĩ của 1 phần lớn người dân quê từ giữa Miền Trung trở ra phía Bắc. Điểm sai lệch đầu tiên là đánh giá sai lệch về tiền bạc, phần lớn thành phần này thuộc thái cực tuyệt đối hóa đồng tiền, “ có tiền có tất cả”, “ đầu tiên là tiền đâu”, chính vì tuyệt đối hóa đồng tiền nên các gia đình, hay các cá nhân sẽ tìm nhiều cách để kiếm tiền hoặc thật nhiều tiền bằng mọi cách, và XKLĐ là con đường nhanh gọn nhất.
Khi kiếm tiền bằng mọi cách, họ sẽ bất chấp vất vả, bất chấp nguy hiểm, bất chấp chữ tín, bất chấp nhân cách, bất chấp hậu quả cho chính mình, cho gia đình và cho cả xã hội. Một ví dụ điểm hình ở các vùng thôn quê nói trên là cho con cái đi xuất khẩu lao động bằng mọi cách, vì đây là con đường kiếm tiền nhanh nhất cho chính cá nhân, gia đình họ. 

Cô gái HK 18 tuổi kiện cảnh sát cưỡng hiếp tập thể

Cô gái Hồng Kông 18 tuổi kiện cảnh sát cưỡng hiếp tập thể
Xuân Thành, 17/11/2019 • Thông qua một công ty luật tư nhân, hôm 11/11, một cô gái Hồng Kông 18 tuổi đã phát hành tuyên bố cáo buộc cô đã bị cảnh sát cưỡng hiếp tập thể khi bị bắt giam tại đồn cảnh sát Tsuen Wan. Cảnh sát Hồng Kông trong buổi họp báo hôm 11/11 cũng đã tiết lộ tuổi của “Cô X” và cho biết “Cô X” đã cáo buộc bị 4 cảnh sát chống bạo động cưỡng hiếp tập thể vào ngày 27/9. Trong bài báo đăng hôm 10/11, tờ Minh Báo thân Bắc Kinh tiết lộ rằng luật sư của “Cô X” đã nộp bản tường trình vụ việc cho cảnh sát vào ngày 22/10 sau khi “Cô X” phát hiện cô có thai khi kiểm tra y tế tại Bệnh viện Queen Elizabeth. “Cô X” không phải trường hợp duy nhất tố cáo cảnh sát Hồng Kông cưỡng hiếp hoặc quấy rối những cô gái trẻ tham gia biểu tình ủng hộ dân chủ.Cảnh sát canh chừng người dân trong hoạt động “Bữa trưa cùng bạn” tại khu thương mại Central Hồng Kông ngày 15/11 (Hình: Epoch Times).

Sợ ngập, Kiên Giang xây 18 cống trên đê biển

Lo ngại nước biển dâng, Kiên Giang xây 18 cống trên đê biển
Nguyễn Quân, 17/11/2019 - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng 18 cống trên tuyến đê biển, ven biển tỉnh Kiên Giang. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.484 tỷ đồng, xây mới 18 cống trên tuyến đê biển, ven biển tỉnh Kiên Giang. Theo cập nhật Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (*), nếu nước biển dâng 1m, Đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ ngập 38,9% diện tích. Trong đó, tỉnh Kiên Giang có nguy cơ ngập khoảng 76,9% diện tích (cao nhất là Hậu Giang 80,62%).Bản đồ nguy cơ ngập ứng với mực nước biển dâng 100 cm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Màu đỏ là vùng có nguy cơ ngập (Nguồn: Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu)

NGỰC TRẦN PHẪN NỘ

Ở VN hình như chưa có cô hay chàng ca sĩ nào phẫn nộ trước nhiều bất công, ngang trái thì phải.
NGỰC TRẦN PHẪN NỘ
Tổ quốc đẹp sao còn nhiều thương đau 
Hỡi trái tim Chilê đang đổ máu đào
FB Đỗ Hùng - Ca sĩ Mon Laferte nổi tiếng của Chile, trong khi lên thảm đỏ tại giải Latin Grammy, bèn tụt áo lộ ngực trần mang dòng chữ: “Ở Chile, chúng tra tấn, hãm hiếp và giết người” để tố cáo chính phủ đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với những người phản đối chính phủ.

Mon Laferte là ca sĩ rất xịn, có vài MV trên 200 triệu view YouTube, cũng đã giành được giải Grammy đợt này. Album đoạt giải được cô dành tặng nhân dân Chile, cũng như chính cơ thể và bầu ngực này cô đã dành tặng cho tổ quốc. “Mi cuerpo libre para una patria libre” - “em thả rông cho tổ quốc thong dong” (thực ra: cơ thể tôi tự do cho tổ quốc tự do).

NHẬN DIỆN LOẠI DÂN TỘC HẠ ĐẲNG

Bài này có nhiều đoạn buồn cho thực trạng đất nước quá. Ví dụ nằm ở giữa khu vực địa lý Đông Bắc-Nam Á có 1 quốc gia hình chữ S với bờ biển trải dài, nhiều tài nguyên - khoáng sản phong phú, nhân lực dồi dào - trí tuệ (chất xám) được lân bang đánh giá cao... nhưng lại "không chịu" phát triển, bị nghèo khổ và còn rơi vào thảm cảnh tụt hậu, đi làm thuê (XKLĐ, Osin) cho các nước láng giềng trong khu vực. Quốc gia này có lẽ sẽ tồn tại không lâu vì nó dung dưỡng 1 thứ giống dân AN PHẬN, luôn khoe khoang, thích sống hưởng thụ và không dám tranh đấu cho những bất công xã hội, thậm chí là thờ ơ với họa mất nước cận kề.
NHẬN DIỆN LOẠI DÂN TỘC HẠ ĐẲNG
Khi bước qua thế kỷ 21, nhiều Quốc gia từng bị xem là "man di-mọi rợ" và thuộc "Thế giới thứ 3" giờ đang vươn lên để cố gắng phát triển kinh tế & hòa mình với Thế giới văn minh thì bên cạnh đó, vẫn tồn tại những đất nước nghèo khó - tụt hậu, chậm phát triển và "không chịu" phát triển (?!).
Những nước thuộc loại nghèo khó - tụt hậu, chậm phát triển có nhiều nguyên nhân sâu xa; thiếu tài nguyên, nhân lực, trí tuệ kém (chỉ số IQ thấp), kinh tế - chính trị thiếu cởi mở, bị rào cản bởi văn hóa cổ hủ hà khắc... Đó là yếu điểm thực tế của những nước nghèo mà họ đang dần khắc phục!

Khi những con cá mập gọi dân là chó

Khi những con cá mập gọi dân là chó
FB Nguyễn Đình Trọng - KHI NHỮNG CON CÁ MẬP THÈM HÚT MÁU, NHƯNG ÂM MƯU BỊ BẠI LỘ, NÓ QUAY RA CHỬI NHỮNG CHỦ NHÂN ĐÃ NUÔI NÓ THÀNH CÁ MẬP LÀ CHÓ. Khi đất nước những tỷ phú đại gia xuất hiện với cách buôn chính sách (rent seeking), bằng cách đó họ đã nhanh chóng trở thành những con cá mập, những tỷ phú USD. Những đồng tiền thuế người dân đóng vào ngân sách, những tài sản của người dân nghèo vô tội, những tài sản công biến thành tài sản riêng cho một nhóm người đó. Là khi đó số người oan khiên, bất công xã hội, người dân bần cùng rơi vào bế tắt sẽ tăng lên mọi nơi, mọi chỗ, mọi miền đất nước. Lâu dài họ sẽ chết trong bế tắt tuyệt vọng với những tiếng kêu thấu tận trời xanh.
Khi những con cá mập khát máu, âm mưu hút máu bị bại lộ, chúng khó tiếp tục hút máu qua con đường buôn chính sách (rent seeking) này. Khi đó chúng lồng lộn, cào cấu, chửi rủa và miệt thị những người dân, những người nghèo, người đang bị phụ thuộc vào sự độc quyền hay đặc lợi nó có được là đồ Chó. Chính những người dân toàn xã hội này đã góp nhặt làm giàu cho những con cá mập, những tỷ phú này. Nhưng điều lạ là dù bị chửi là chó nhưng phần lớn người dân vẫn im lặng cam chịu sự phỉ báng này?

Thưa cô, em thường nhịn ăn tới trường!

Tò mò đọc bài này vì cái tiêu đề. Đọc xong mới biết đây chỉ là bài tuyên truyền của ngành ông Nhạ vì trong bài có nhiều câu nhà báo nhét vào mồm cô giáo chứ chắc cô không nói vô lý như vậy. Có một seri bài như thế này, chắc là để tri ân các thầy cô giáo dịp 20/11 năm nay. Nhưng không sao, điều quan trọng là có cô Thoa tận tụy với học sinh thật, có học sinh dân tộc đang rất nghèo thật. Hết sức cảm phục và chân thành cám ơn cô giáo trẻ đã hy sinh tuổi xuân của mình để gieo con chữ cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc khó khăn... Đất nước mình có rất nhiều giáo viên tốt, hết lòng vì học trò như thế. Chỉ có điều trong khi họ lao động vất vả thì đám quan chức ngành giáo dục ở Hà Nội chỉ biết ngồi phòng lạnh làm và nói những điều viển vông, ngu xuẩn.
Thưa cô, em thường nhịn ăn tới trường!
15/11/2019 Thùy Linh (GDVN) - Cô Thoa kể, những năm đầu chưa thành lập trường bán trú các em phải đi lại khó khăn đặc biệt là trời mưa rét, có những em phải đi học từ 5h sáng đi bộ hơn 3 tiếng mới đến trường, nhiều lúc nhìn thấy các em đi đến trường nào ủng, nào áo mưa chống gậy đến trường vừa ướt, vừa lấm bẩn… nhiều hôm hỏi các em đi sớm như vậy đã kịp ăn gì chưa thì nhận được câu trả lời : “Thưa cô em toàn nhịn thôi, có hôm ăn tạm ít cơm nguội với măng ớt rồi đi” mà thấy sống mũi mình cay cay. 

Cô Nguyễn Thị Thoa với hành trình đi vận động 
học sinh đến trường (Ảnh nhân vật cung cấp)
Năm 2006, tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Thái Nguyên, tạm biệt quê hương Bắc Giang giống như một số bạn trẻ khác, Nguyễn Thị Thoa (sinh năm 1984) thôi thúc mình phải làm gì để tuổi thanh xuân thật có ý nghĩa. Như một cái duyên đến với nghề, tân cử nhân này đã làm đơn tình nguyện lên công tác tại Lạng Sơn - mảnh đất mà từ khi sinh ra cô Thoa chưa một lần đặt chân đến chỉ được biết qua sách vở, qua lời bạn bè đây là mảnh đất bắt đầu từ km số 0 của Quốc lộ 1A, nơi có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, có đỉnh Mẫu Sơn, có nàng Tô Thị chờ chồng hóa đá, có hoa hồi ngát hương trong thơ ca. 

Hồi hương thi thể tốn kém nhưng phải làm...

Về vụ này, tôi đã bình luận ngay từ đầu là bằng bất cứ giá nào cũng phải thực hiện đúng nguyện vọng của các gia đình nạn nhân là đưa xác người thân về cho họ. Có nhiều lý do như tôi đã viết, ví dụ: 1) Chính quyền có lỗi cực lớn trong vụ này vì đã làm cho người dân sống đói nghèo triền miên và mất hết hy vọng vào tương lai, buộc họ phải bỏ nước ra đi tìm đường sống cho mình và gia đình mình. Do đó khi vụ việc xảy ra, chính quyền phải gánh chịu hầu như toàn bộ trách nhiệm. Đúng ra, chính quyền phải tổ chức quốc tang cho các nạn nhân và công khai xin lỗi gia đình họ. 2) Đây là thảm họa nhân đạo; đất nước nào cũng có một nguồn vốn ngân sách dự chi cho các hoạt động nhân đạo này. Ví dụ hàng năm đất nước có hàng trăm vụ tai nạn giao thông; khi đó các nạn nhân đều được các cấp chính quyền trợ cấp mai táng, chữa bệnh tới 100% chi phí. Vụ việc này cũng nên vậy. 3) Số tiền chi phí 8.000 đến 15.000 bảng Anh để đưa một thi thể về nước không là cái gì so với hàng chục tỷ đô la người Việt lao động hợp pháp và bất hợp pháp từ nước ngoài gửi về nuôi đất nước hàng năm; nhiều người từ chỗ bất hợp pháp sau vài năm đã thành hợp pháp, thành Việt kiều yêu nước. Chính phủ đã thu được thuế và rất nhiều lợi ích khác, nhất là có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ nước ngoài..., nên việc bỏ ra một phần số tiền trên (còn lại do chính phủ Anh trả) để đưa thi thể họ về là điều hợp lý. 4) Vận động người dân nhận tro người thân trong khi đã có vị lãnh đạo nào chịu hỏa táng thành tro ? Từ Võ Nguyên Giáp, Phan Văn Khải, Lê Đức Anh, Đỗ Mười... tới Trần Đại Quang, đã gia đình nào nhận tro các ông do Chính phủ giao ? Có thể kể thêm các lý do khác như nếu các gia đình không có tiền cứ ỳ ra đó thì Chính phủ cũng ỳ ra đó à hay cứ hỏa xác rồi giao công an đem đến ấn vào tay người thân của họ ở VN ? Danh dự quốc gia đã gần mất hết rồi, bây giờ lại làm thế thì để cho chó ăn à ?
Vụ 39 người chết ở Anh: Hồi hương thi thể tốn kém thế nào?
16/11/2019 - Điều lấn cấn lớn nhất trong việc đưa thi thể 39 người Việt tử vong trên đường nhập cư lậu vào Anh không phải là thủ tục mà là tiền bạc, một gương mặt quen thuộc trong làng giải trí của người Việt hải ngoại từng tham gia xử lý một vụ chuyển thi thể từ Mỹ về Việt Nam, cho biết.Cộng đồng giáo dân Việt Nam ở London hôm 03/11 đã tổ chức một buổi cầu nguyện và tưởng nhớ 39 nạn nhân Việt Nam thiệt mạng.
Hiện giờ việc xác định danh tính 39 nạn nhân tử vong hôm 23/10 trong thùng xe đông lạnh từ Bỉ đến Essex, Anh quốc, đã hoàn tất. Tất cả đều là người Việt Nam chủ yếu đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, công an Việt Nam sau khi sang Anh phối hợp với cảnh sát Anh cho biết.

TQ tuyên truyền nguy hiểm hơn sức mạnh quân sự

Để đối phó với tuyên truyền phi pháp của TQ, các nước liên quan trong đó có VN cần liên tục sử dụng mọi phương tiện truyền trong trong nước và quốc tế để phản bác mạnh mẽ những thông điệp tuyên truyền từ Bắc Kinh, đồng thời cần có hình thức quảng bá bảo vệ chủ quyền đất nước. Lãnh đạo quốc gia nào thờ ơ, để mặc cho TQ tự do tuyên truyền quan điểm đường lưỡi bò thuộc TQ không những thua trên mặt trận tư tưởng mà còn tự biến mình thành kẻ đồng lõa với thế lực bên ngoài và là kẻ bán nước.
TRUNG QUỐC MẶC SỨC VẼ ‘ĐƯỜNG LƯỠI BÒ’ - NGUY HIỂM HƠN SỨC MẠNH QUÂN SỰ
Đầu tháng 11, Philippines cho đóng dấu thị thực có hình vẽ bản đồ và vùng đặc quyền kinh tế của nước này trên biển lên hộ chiếu Trung Quốc. Đây là động thái Philippines đối phó với việc hộ chiếu Trung Quốc in bản đồ có “đường lưỡi bò” - tuyên bố chủ quyền phi lý và đã bị bác bỏ của Bắc Kinh ở Biển Đông. Vào tháng 10, Philippines cũng đã rút bộ phim Abominable (do hãng DreamWorks của Mỹ và công ty Pearl Studio từ Trung Quốc hợp tác sản xuất) sau khi phát hiện có hình ảnh “đường lưỡi bò” trong một phân cảnh.
Trung Quoc mac suc ve ‘duong luoi bo’ - nguy hiem hon suc manh quan su hinh anh 2
Thoạt nhìn, những động thái vừa rồi có thể tạo ấn tượng rằng Philippines đang rất cương quyết trước các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng lãnh thổ đang tranh chấp. Thế nhưng, từ bên trong, điều khiến người dân Philippines khó hiểu hơn cả là các phản ứng và phát ngôn trái chiều của chính phủ về các vấn đề liên quan đến chủ quyền.
 Điều khiến người dân Philippines khó hiểu hơn cả là các phản ứng và phát ngôn trái chiều của chính phủ về các vấn đề liên quan đến “đường lưỡi bò”.