Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2016

Mang tài sản ra nước ngoài: Cuộc 'ly hương' mới của đại gia Việt

Mang tài sản ra nước ngoài: Cuộc 'ly hương' mới của đại gia Việt
08/08/2016 HỒ MAI (VNF) - Một thống kê của Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu cho biết, giai đoạn từ 2004 - 2013, số tiền bất hợp pháp từ Việt Nam “đội nón” ra đi là gần 93 tỷ USD.
Theo Hồ sơ Panama được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố chính thức hồi tháng 5/2016, Việt Nam có tới 189 cá nhân và tổ chức với 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài, chủ yếu là tại những nơi được xem là “thiên đường trốn thuế”. Phân nửa trong số này là những cái tên "thuần Việt", còn lại có tên ngoại quốc. Trong số đó có những cái tên doanh nhân, doanh nghiệp khá quen thuộc.

Hoa Kỳ và biến loạn bầu cử

Hoa Kỳ và biến loạn bầu cử
Lữ Giang
Từ ngày nước Mỹ bầu vị tổng thống đầu tiên vào năm 1789 là Tổng Thống George Washington (1732 – 1799) đến nay đã 227 năm với 44 đời tổng thống, chưa có lúc nào có một cuộc bầu cử náo loạn và kỳ quặc như cuộc bầu cử tổng thống năm nay.
Trong bài “Albright: Thế giới đang nhìn chúng ta như thể chúng ta đã mất trí” (World 'looking at us as if we’ve lost our minds), ký giả Nick Gass đã tường thuật lại những lời bà Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Mỹ, kể lại sau chuyến đi thăm Trung Đông về. Bà cho biết bà đã có một thời gian khó khăn để giải thích về tình trạng của nền chính trị Mỹ - và đặc biệt là sự nổi lên của Donald Trump – cho các người khách của bà. Bà Albright là một giáo sư nổi tiếng trong việc thực hành về ngoại giao tại Trường Ngoại Giao của Đại học Georgetown.
Image result for donald trump pictures
Xuất hiện trên Fox Business TV, bà cho biết khi tới Tunisia, Ai Cập, Jordan và Saudi Arabia, người ta đã hỏi bà "Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?" Việc trả lời rất khó khăn và “họ đang nhìn chúng ta như thể chúng ta đã mất tâm trí”. Nhưng tại sao Donald Trump đã đánh bại mọi đối thủ trong Đảng Cộng Hòa?  Liệu rồi bà Hillary Clinton có thắng được Donald Trump hay không?

Thứ Năm, 11 tháng 8, 2016

Tại sao chúng ta nên tự trả tiền khi đi ăn uống?

Tại sao chúng ta nên tự trả tiền khi đi ăn uống?
Trả tiền ăn cho nhau là một chuyện rất đỗi “bình thường” của người Việt. Thế nhưng, đối với người nước ngoài, đó lại là một hành động không được khuyến khích. Điều này đã tạo nên sự khác biệt trong cách giải quyết vấn đề giữa 2 nền văn hóa.

Văn hóa tự trả tiền ăn của người phương Tây giúp họ luôn tự chủ trong cách giải quyết vấn đề. (Ảnh minh họa)

Người Việt đang giàu lên hay nghèo đi?

Người Việt đang giàu lên hay nghèo đi?
"Mọi thứ đang dần dần tồi tệ hơn, chẳng phải vì có người bảo rằng người Việt sẽ chết sớm trước khi họ giàu có. Vì đơn giản với tôi, nó tệ hơn vì người Việt đang nghèo nàn, tụt hậu cho đến ngày tạ thế."

Theo thống kê GDP Việt Nam trong suốt những năm từ sau 1975 đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tăng liên tục.

Hội An thời ‘Made in China’

Hội An thời ‘Made in China’
QUẢNG NAM – Tình trạng màu sắc Hội An thời made in China đang là câu chuyện nhức đầu. Nếu như năm ngoái, đến Hội An, người ta dễ dàng bắt gặp những bãi biển thơ mộng như An Bàng, Cửa Ðại, Cù Lao Chàm với bãi cát vàng thoai thoải, hàng dừa xanh ngút mắt và những chiếc ghế tắm nắng trên đó là các du khách phương Tây đọc sách, không gian yên tĩnh và sang trọng thì năm nay, mọi chuyện ngược lại.

Du khách Trung Quốc đi xích lô ở Hội An. (Hình: Liêu Thái/Người Việt)
Bãi biển Cửa Ðại bị sóng cuốn, không còn bãi cát dài thoai thoải, biển An Bàng cũng không còn hiền hòa, những chiếc ghế tắm nắng bị xếp đi, còn lại lèo tèo vài chiếc và bãi biển không còn yên tĩnh, khách Việt thi nhau nhậu, khách Trung Quốc thả sức hò hét, ồn ào và xả rác bừa bãi. Hiếm thấy bóng dáng khách Tây.

Đất nước của những kẻ lười

Đất nước của những kẻ lười
FB Huỳnh Hương9-8-2016
MC Phan Anh: trước tiên phải nói rằng tôi cũng thấy mình trong bài viết tuỳ theo những giai đoạn khác nhau. Bài viết này tôi đăng lại từ một diễn đàn, và khi xác thực được tác giả, tôi xin phép bổ sung phía dưới. Mong mọi người không thấy nó dài mà lười đọc  Và tôi nghĩ nó đáng để chúng ta cùng chia sẻ. Trân Trọng.

BẠN CÓ BIẾT lý do chính dẫn tới việc nước Việt ngày càng sa sút? Câu trả lời là: LƯỜI!
Người ta cứ đang cố gắng kéo đất nước này đi lên. Hàng loạt bài báo được đăng tải. Trong đó chỉ ra rằng đất nước đang bị ô nhiễm hóa, đang bị bóc lột hóa, đang bị bất công hóa, và đang bị căng thẳng hóa… Nhưng rồi các bạn biết điều gì là quan trọng? Ừ, CHẲNG MẤY AI THÈM ĐỌC NHỮNG BÀI BÁO ĐÓ. Nghĩa là người ta không biết chuyện gì đang xảy ra chung quanh họ, không biết được mức độ căng thẳng leo thang của thế giới xung quanh. Tóm lại là, người viết thì cứ viết, người chơi thì cứ chơi, mấy ai thèm đọc. Dĩ nhiên là ta đang nói đến số đông thôi.

Vậy ra, người ta đang cố gắng thay đổi mọi thứ ở phần ngọn. Nghĩa là kêu gọi những con người đã góp sức gây nên hiện trạng này, hãy thôi đừng phá hủy đất nước nữa, hãy thôi xả rác, hãy thôi chém giết. Đó là một ý tưởng điên rồ: Kêu gọi người từng sát hại đất nước này hãy suy nghĩ lại, rũ chút lòng thương, đừng phá hoại nữa.

Bạn biết vì sao mà đất nước này cứ thụt lùi, thậm chí bây giờ thua cả Lào và Campuchia không? Nếu bạn định trả lời là chính phủ thì hãy tạm gác lại cái ý nghĩ đó. Bởi vì vấn đề là dân chúng ở đây mang một căn bệnh nan y không thể chữa nỗi: LƯỜI!

Tướng dâng con gái cho cấp trên làm tình nhân

Tướng quân đội dâng con gái cho cấp trên làm tình nhân 
Sau này, để thăng quan tiến chức, ngoài việc mang ngôi sao ca nhạc, minh tinh màn bạc… cúng tiến cho Từ Tài Hậu, Cốc Tuấn Sơn còn dâng con gái cho cấp trên của mình. Và điều khiến tướng Lưu “kính phục” hơn là trong khi Từ Tài Hậu và con gái mây mưa trong phòng, Cốc Tuấn Sơn vẫn ngồi bên ngoài đợi.

Cốc Tuấn Sơn (trái) và Từ Tài Hậu. Ảnh: InternetWebsite của tờ “Đông phương nhật báo” (nhật báo có lượng phát hành lớn nhất Hong Kong, Trung Quốc) chiều 10/8 cho hay vào tháng trước, Thượng tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Lưu Á Châu có bài phát biểu tại Đại học Quốc phòng. Sau đó, toàn văn bài phát biểu vốn chỉ được đăng tải trong mạng nội bộ của quân đội nước này đã bị tiết lộ ra bên ngoài.

Kiểm tra Vũ Huy Hoàng: Bao giờ đến tháng 10?

Kiểm tra nhân sự Bộ Công Thương: Bao giờ đến tháng 10?
Dân trí Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, hiện Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã bắt đầu làm việc tại Bộ Công Thương để làm rõ về một số vấn đề trong quá trình bổ nhiệm nhân sự dưới thời nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Cuộc kiểm tra dự kiến đến tháng 10 kết thúc (60 ngày).

Một số người trong nhóm từng đi chơi golf ở châu Âu cùng nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng được đưa vào danh sách nhân sự kiểm tra đợt này.

Formosa đã được hoàn thuế 10.174 tỉ đồng

Formosa đã được hoàn thuế 10.174 tỉ đồng
Tư Hoàng, 10/8/2016, 
  1. (TBKTSG Online) - Chính phủ đã rất khẩn trương đền bù cho các doanh nghiệp FDI bị thiệt hại hồi tháng 5-2014 do một số vụ đập phá sau việc Trung Quốc kéo dàn khoan 891 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Riêng trường hợp Formosa ở Hà Tĩnh, mức thiệt hại của Formosa chỉ vào khoảng gần 4,8 tỉ đồng, và của các nhà thầu cho Formosa là hơn 68 tỉ đồng; nhưng tập đoàn này đã được tỉnh Hà Tĩnh hoàn thuế gần 10.174 tỉ đồng.
Formosa khai báo thiệt hại lớn, nhưng thiệt hại thực tế lại rất nhỏ. Ảnh TL
Hầu hết doanh nghiệp đã ổn định sản xuất
Một nguồn tin cho TBKTSG Online biết, hàng loạt các đoàn công tác của Chính phủ đã đến các địa phương khảo sát trực tiếp, hàng loạt các chính sách về thuế, bảo hiểm đã được đưa ra để giúp các doanh nghiệp khắc phục hậu quả.

Formosa Hà Tĩnh chỉ còn phải trả 52 triệu USD

Thảm họa biển miền Trung: Formosa Hà Tĩnh chỉ còn phải trả 52 triệu USD
Thông tin trên báo Dân Trí cho hay: Công ty Formosa Hà Tĩnh được Tổng cục Thuế dự kiến miễn thuế và không truy thu thuế với số tiền hơn 10, 450 tỷ đồng (do bị thiệt hại từ sự cố biểu tình ngày 13/5/2014 lúc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam). Từ tháng 4 năm 2014 đến nay, công ty Formosa đã được hoàn thuế với số tiền 10.173 tỷ đồng, trong đó 1.185 tỷ đồng là thuế giá trị gia tăng đã nộp khâu nhập khẩu thực hiện cơ chế ghi thu ghi chi. Rõ ràng đến nay, lợi đơn thiệt kép là hậu quả từ nhà máy Formosa mà nhân dân đang phải gánh chịu. Như vậy trong cái gọi là 500 triệu đô để bồi thường cho nạn nhân thảm hoạ môi trường có đến 448,5 triệu thật ra không đến từ Formosa mà đến từ chính tiền thuế của người dân.
Sau khi hoàn thành vai diễn xin lỗi trước công chúng qua màn hình do Bộ Tài Nguyên Môi Trường chủ trì, nhà máy thép Formosa đồng ý bồi thường khắc phục hậu quả sau thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh miền Trung với giá 500 triệu đô la (tương đương 11.500 ngàn tỷ Việt Nam đồng). Đây là con số do chính phủ Việt Nam công bố với báo giới. Bây giờ tin cho biết Formosa sẽ được nhà nước miễn không phải trả thuế tổng cộng khoảng 448,5 triệu đô la.

Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ?

Câu nói đểu nhất trong bài: "Chúng tôi không vi phạm luật." Đoàn xe của lãnh đạo quốc gia, được xe cảnh sát dẫn đường, có quyền ưu tiên khi lưu thông trên đường phố là đúng, nhưng quyền ưu tiên đó cũng không thể vượt lên trên luật pháp, bởi khu vực dành cho người đi bộ có giá trị tuyêt đối cho tất cả mọi người, kể cả tổng thống, thủ tướng hay nguyên thủ quốc gia nào, ngoại trừ xe cứu hỏa, cứu thương, cảnh sát khi thi hành nhiệm vụ. Nếu là một lãnh đạo thông minh, có văn hóa, biết ứng xử khôn ngoan, ông Phúc phải hỏi ngay thuộc hạ, tại sao không thấy xe cộ lưu thông trong khu vực này? Khi có câu trả lời, ông Phúc phải lập tức lên tiếng, xin lỗi đồng bào và du khách hiện diện lúc đó, đồng thời ra lệnh cho đoàn xe phải di chuyển ra khỏi khu phố Cổ.
Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ?
"Thủ tướng nói đây là điều ông không muốn. Ông đi bộ vào phố cổ gặp bà con, du khách Hội An, không để ý có việc mấy ông lái xe đi rề rề đằng sau." Thủ tướng Việt Nam nói: "Xe dừng ở bên ngoài, tôi đi bộ vào phố cổ, gặp gỡ, nói chuyện với bà con cách đoàn xe cả 300 - 400 m. Anh em lái xe sau đó rề rề chạy theo sau, tôi bất ngờ." Ông Hải dẫn lời Thủ tướng Việt Nam: "Việc cho cả đoàn xe ô tô vào đường cấm phố cổ không phải là chủ trương và ý muốn của tôi."
Vì sao xe hộ tống Thủ tướng vào phố đi bộ? - Báo Quảng Nam (trái) 
lên tiếng về tấm hình lan truyền trên mạng xã hội (phải) 
Một báo trong nước chính thức lên tiếng về phản ứng trái chiều xung quanh hình ảnh đoàn xe hộ tống Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào phố đi bộ ở phố cổ Hội An chiều tối ngày 8/8. Trong khi đó, một người quen Thủ tướng Việt Nam nói với BBC rằng ông Phúc cho biết việc này "không phải là ý muốn của ông".

Mua hàng bằng tiền mặt có lẽ sẽ tốt hơn cho bạn

Mua hàng bằng tiền mặt có lẽ sẽ tốt hơn cho bạn
Tác giả: University of Toronto, 8 Tháng Tám , 2016
Khi chúng ta cảm thấy dễ dàng để chi trả cho một cái gì đó, điều đó chỉ làm cho chúng ta cảm thấy ít kết nối với những gì chúng ta đang mua. “Thanh toán qua thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đang thống trị thị trường, và một khi việc thanh toán không bằng tiền mặt có tính tiện lợi, thì sự tiện lợi này nó cũng có cái giá của nó”, theo Avni Shah, Phó Giáo sư ngành marketing tại Đại học Toronto Scarborough và Trường Quản lý Rotman.
(Ảnh: Rrraum / Shutterstock)
Qua hai thí nghiệm, Shah và các đồng nghiệp tại Đại học Duke và Đại học North Carolina tại Chapel Hill đã quan sát thấy những hậu quả tiềm năng của việc thanh toán bằng thẻ so với tiền mặt bằng cách tập trung vào cách người tiêu dùng kết nối cảm giác đối với những gì mà họ đã mua.

Vũ Huy Hoàng chính thức bị xem xét trách nhiệm

Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chính thức bị xem xét trách nhiệm
UBKT Trung ương bắt đầu làm việc tại Bộ Công Thương để làm rõ một số vấn đề về quá trình bổ nhiệm nhân sự. Cụ thể, trong 60 ngày làm việc, trọng tâm sẽ không chỉ dừng lại ở các trường hợp bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang; ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng), thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) mà còn bao gồm cả việc bổ nhiệm một số nhân sự quan trọng tại các doanh nghiệp trực thuộc Bộ.
Ông Vũ Huy Hoàng (trái) trao Quyết định bổ nhiệm 
ông Phan Đăng Tuất làm Chủ tịch Sabeco.

Formosa khai vống thiệt hại để hưởng ưu đãi

Formosa khai vống thiệt hại để hưởng ưu đãi
Formosa tự tính thiệt hại 5.533 tỉ đồng trong khi cơ quan chức năng đánh giá chỉ 4,77 tỉ đồng. Tổng cục Thuế vừa hoàn tất dự thảo báo cáo Bộ Tài chính về việc đền bù cho các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại trong sự kiện ngày 13-5-2014 (xô xát của người dân, công nhân một số KCN sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam). Theo đó, cả nước có 778 DN bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại theo tính toán của các DN là 9.900 tỉ đồng và 4,23 triệu USD. Tuy nhiên, theo kết quả rà soát của các công ty bảo hiểm và cơ quan chức năng ở các địa phương thì con số thiệt hại chỉ 4.523 tỉ đồng và 4,23 triệu USD.

Một phần dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh Ảnh: Đức Ngọc

Minh Béo nhận tội QHTD bằng miệng với trẻ em

Minh Béo nhận tội quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ em, lãnh 18 tháng tù
Minh Béo đã nhận 2 trong 3 tội bị khởi tố là quan hệ tình dục bằng miệng với nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi ở phiên tòa ngày 10/8 tại Mỹ.

15h (giờ địa phương) ngày 10/8 phiên điều trần lần thứ 4 xét xử Minh Béo tiếp tục diễn ra tại tòa thượng thẩm Westminter, quận Cam, California. Đây là phiên thương lượng cuối cùng. Nếu luật sư biện hộ và đại diện công tố không thống nhất thì diễn viên hài sẽ phải tham dự phiên tòa sơ thẩm dự bị vào ngày 12/8.

Formosa: Liệu có dám truy cứu trách nhiệm nguyên hệ thống?

Formosa: Liệu có dám truy cứu trách nhiệm nguyên hệ thống?
Sau hàng loạt sai phạm chôn lấp chất thải trái phép bị phát hiện tại Hà Tĩnh, hiện nay các hướng chất vấn liên quan đến nhà máy thép Formosa đang tập trung vào những cá nhân đã từng liên quan đến dự án hoặc đã trực tiếp tiếp tay cho Formosa xả thải trên biển, trên bờ. Formosa là lỗi hệ thống, không phải là lỗi cá nhân. Đây là căn nguyên gốc rễ của mọi vấn đề tại Việt Nam. Bởi đã là lỗi hệ thống thì khó mà xử lý thẳng tay bởi chính hệ thống đã gây ra lỗi.

Bản tin trên tờ Soha ngày 8/8/2016 quy trách nhiệm cho cựu Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang trong việc phê duyệt dự án Formosa vào Việt Nam năm 2008: Sau khi Formosa có văn bản gửi Bộ TNMT để xin xây dựng đường ống xả thải ra biển vào ngày 14//7/2014 thì chỉ hơn 1 tháng sau Tổng cục Môi trường có văn bản chấp thuận cho Formosa xả thải ra biển vào ngày 26/8/2014.

Xe công vào đường cấm: Thủ tướng không biết hay...?

Xe công vào đường cấm: Thủ tướng Phúc không biết hay tham mưu quá tệ?
Sai phạm lộ thiên và không thể bào chữa được xảy ra vào ngày 9/8/2016, khi đoàn xe hơi sang trọng đến 30 chiếc của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc lừ lừ tiến và chiếm lĩnh con đường chỉ dành tiêng cho người đi bộ tại phố cổ Hội An.

Lâu lắm rồi, không gian văn hóa dân tộc tĩnh mịch này mới bị ồn lên bởi tiếng còi hú dẹp đường như hồi còi xung trận của cảnh sát giao thông. Cũng lâu lắm rồi, người dân phố cổ mới ngơ ngác và kinh ngạc trước đoàn xe bất chấp biển hiệu đường cấm xe hơi.

Thứ Tư, 10 tháng 8, 2016

‘Người ta chơi tôi!’: Chẳng còn mấy quan chức ‘an toàn’

‘Người ta chơi tôi!’: Giờ thì chẳng còn mấy quan chức ‘an toàn’
VOA Blog 9-8-16 Phạm Chí Dũng - Khi mà “rừng vàng biển bạc” đã trở nên trơ trụi và kiệt quệ, khi các nguồn tài trợ lãi suất ưu đãi và viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Phát triển Á châu, kể cả một số quốc gia như Nhật Bản, Úc, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy… đã tắt dần đến tắt ngấm, thì việc sát phạt nhau về mặt chính trị đang trở thành thủ đoạn bảo đảm mang lại lợi nhuận lớn nhất, chứ chẳng còn phải là kiểu kinh doanh “một vốn bốn lời” trong việc trục lợi các chính sách của nhà nước như trước đây.

Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tổng Bí thư Trọng – bắt đầu từ tháng 6/2016 - đang có triển vọng gây chấn động lớn trong giới chính trị gia nửa mùa nhưng thậm tham. Tháng Bảy năm 2016, không hiểu vì lẽ gì mà “bỗng dưng” gia đình Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc công an Đắc Lắc, lại bị một tờ báo nhà nước là Dân Việt lôi ra với một bài báo có tựa đề “Cơ ngơi ngàn tỷ” – ám chỉ ngôi nhà chứa đầy gỗ quý của con gái tướng Rơi, cũng là dân công an. Ngay sau đó, ông Trần Kỳ Rơi đã phải thanh minh trên mặt báo: “Người ta chơi tôi!”

“Người ta” nào?

Giờ thì chẳng còn mấy quan chức, dù là cấp trung hay cả cấp cao, được “an toàn”.

Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

HÀ NỘI CÓ PHỐ K.T

HÀ NỘI CÓ PHỐ K.T
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến Thanh Niên  - KT là viết tắt của Khâm Thiên. Thời Pháp thuộc, các ông trốn nhà, giấu vợ rủ nhau ra Khâm Thiên hát cô đầu, hút thuốc phiện hay nhảy đầm thường nói là 'đi KT'.

Phố Khâm Thiên năm 1973.
“Nhiều tiền ra Khâm Thiên”
Đầu năm 1920, khi các nhà hát ca trù (hay ả đào, cô đầu) ở ấp Thái Hà bị Trần Văn Tiến, con trai trùm du côn Trần Vương đến quấy phá, khách ngại không dám vào nên một số nhà hát lên Khâm Thiên thuê nhà, nhờ Cửu Khê che chở. Cửu Khê là dân anh chị có nhiều đất cần bán và nhà cho thuê. Thời gian này, phố mới hình thành, nhà thưa, dân vắng. Lập tức Cửu Khê nhận lời ngay vì có quán cô đầu ắt đám khách giàu có sẽ đến, phố đông lên đất sẽ có giá.

Trại gia cầm 'độc, lạ' ở xứ Lạng

Trại gia cầm 'độc, lạ' ở xứ Lạng
Sau thời gian dài kiên trì tìm hướng đi mới với việc trồng trọt, chăn nuôi, ông Đỗ Mạnh Lai (52 tuổi, xã Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn) hiện có cả nghìn con vịt trời, gà H'mông, gà 6 ngón, lợn rừng... trên diện tích 1,5ha.
Ông Lai tách các giống gà ra riêng từng chuồng nuôi nhốt, có làm 2 hoặc 3 tầng để gà ở. Ảnh: Hồng Vân. 
Năm 1984, ông Lai nhập ngũ, được đơn vị cử đi học nghề y đến năm 1991 thì về nghỉ chế độ phục viên tại địa phương. Ban đầu, ông theo đuổi công việc bán thuốc, kinh doanh bách hóa tổng hợp nhưng không đem lại hiệu quả cao. Năm 2011, ông Lai quyết định đầu tư theo hướng tổng hợp về nông nghiệp: chăn nuôi lợn nái, gà, bò, đào ao thả cá, trồng táo và chăm sóc 1,5 ha rừng bạch đàn, keo.

Formosa... bài học đắt giá về dự án có yếu tố Trung Quốc

Formosa, Alumin Nhân Cơ và bài học đắt giá về dự án có yếu tố Trung Quốc
Sự cố môi trường Formosa và Alumin Nhân Cơ là những bài học lớn đối với Việt Nam khi “kích hoạt” các dự án có nhà đầu tư Trung Quốc. Hậu quả về môi trường đã rõ vậy Việt Nam nên “sai đâu sửa đó” hay giải quyết ngay từ gốc để không còn những sự cố khủng khiếp ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội cũng như cuộc sống của người dân.
Sự cố vỡ đường ống dẫn xút Nhà máy Alumin Nhân Cơ cảnh báo thảm hoạ môi trường ngang tầm Formosa. Điều đáng nói là công trình này cũng do một nhà thầu Trung Quốc thi công – công ty Chalieco.
Formosa là một dự án có mức đầu tư cam kết lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay và mang ý nghĩa lớn với Hà Tĩnh và thậm chí là đối với cả Việt Nam trong phát triển ngành luyện thép và công nghiệp nặng. Nhờ những giá trị lớn đó mà dự án được nhiều “biệt đãi” và bản thân Formosa cũng cam kết sẽ đảm bảo áp dụng các tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất về phát thải. Tuy nhiên, thực tế lại đi ngược hoàn toàn những gì doanh nghiệp này cam kết.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của các tai họa môi trường

Ảnh hưởng nghiêm trọng của các tai họa môi trường
Kỹ sư Phạm Phan Long là sáng lập viên Viet Ecology Foundation, một tổ chức NGO tại Hoa Kỳ. Ông từng làm Kỹ sư phục vụ tại cơ quan Quản trị Phẩm chất Không khí (South Coast Air Quality Management District) miền Nam California thời 1975-1976 và sau đó đã có trên 40 năm kinh nghiệm tham dự vào việc thiết kế các một số xí nghiệp kỹ nghệ bán dẫn, y và dược khoa tại Hoa Kỳ. Sau tai họa môi trường Vũng Áng và hàng loạt các cuộc biểu tình chống nhà máy Formosa, ông Phạm Phan Long có trả lời Kính Hòa đài RFA về mức độ trầm trọng của những tai họa môi trường lên đời sống xã hội và chính trị.
Kính Hòa: Xin ông trình bày nhận định về ảnh hưởng của thảm họa môi trường trên xã hội.
Kỹ sư Phạm Phan Long: Sự sống con người, nhất là dân tộc Việt Nam vốn đa số là nông ngư dân, hoàn tòan phải dựa vào môi truờng và cân bằng sinh tái của đất, nước, rừng, biển và không khí để con người và động thực vật cùng tồn tại trong hòa điệu và bền vững. Môi trường là nền tảng của kế sinh nhai, lưới an tòan thực phẩm và tài nguyên quốc gia nên phải đươc ưu tiên bảo vệ. Khi thảm họa xảy ra cho môi sinh sẽ gây ra bệnh tật, tử vong, thiệt hại kinh tế và đảo lộn cuộc sống dân cư, vì thế không những sẽ có bất ổn xã hội mà thường đi đôi với cả bất ổn chính trị.

Trung Quốc hoá cuồng sau phán quyết của Toà Hague

Trung Quốc hoá cuồng sau phán quyết của Toà Hague
Giới quan sát đang áy náy theo dõi Bắc Kinh sẽ ứng xử ra sao sau phán quyết của Toà Trọng tài thường trực Quốc tế phủ nhận tuyên bố chủ quyền của CHNDTH trên gần hết vùng Biển Đông. Tuần này họ đã có câu trả lời: Không tốt chút nào. Và dường như tất cả vấn đề của Bắc Kinh là lỗi của Mỹ.

Giải phóng quân hét trong một cuộc diễn tập vào ngày mở của căn cứ hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại đảo Stonecutters ở Hong Kong vào ngày 01 Tháng 7 năm 2016, để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 19 của bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc. Nguồn hình: Anthony Wallace/Afp/Getty

Ông Phúc và tuỳ tùng ‘làm loạn’ phố cổ Hội An

Ông Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tuỳ tùng ‘làm loạn’ phố cổ Hội An
...Vào chiều ngày 08 tháng 8 năm 2016, ông Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tuỳ tùng đã dùng xe công hạng sang đi dạo phố cổ Hội An, Quảng Nam làm náo loạn đời sống du lịch nơi đây và cho xe đi vào đường cấm xe cơ giới, xe ô tô, xe máy...

Ông Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tuỳ tùng đi xe công vào đường cấm ở phố cổ Hội An. Ảnh báo chính phủ. Một nhân chứng có mặt cho biết: "có khoảng 30-40 chiếc xe công hạng sang của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tuỳ tùng đã chạy vào khu vực đường cấm xe cơ giới như: ô tô, xe máy,... của khu phố cổ Hội An nơi chỉ dành cho khách đi bộ. Sau đó, đoàn ông Phúc dừng xe đỗ ngay tại đường cấm và bước xuống đi bộ dạo quanh phố cổ". Lúc đó, những du khách ngoại quốc và những người có mặt tại đây chỉ biết ngao ngán và lắc đầu.

Đoàn xe tháp tùng TT Phúc ‘làm loạn’ phố cổ Hội An

Đoàn xe tháp tùng TTg Nguyễn Xuân Phúc ‘làm loạn’ phố cổ Hội An
Đó là phản ảnh của một số trang mạng xã hội. Theo đó, tối qua, ngày 8/8/2016 một đoàn với hàng chục chiếc xe biển xanh đã đi vào các con phố cổ Hội An – nơi cấm xe cơ giới – cùng tiếng còi náo loạn làm hàng trăm khách du lịch và dân cư xung quanh khu phố cổ ngơ ngác.

Ông Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tuỳ tùng đi xe công vào đường cấm ở phố cổ Hội An. Ảnh báo chính phủ. 
Theo báo chí chính thống, ông Phúc đi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam và ghé thăm Phố cổ Hội An.Cũng theo báo chí trong trước thì sự xuất hiện của thủ tướng “ đã thu hút sự quan tâm, chú ý của rất đông du khách, nhiều người mạnh dạn tới chụp ảnh kỷ niệm với Thủ tướng”.

Những người làm “nghề cổ”

Những người làm “nghề cổ”
Thời buổi công nghệ cao, những chiếc máy chữ cổ điển đang rơi vào quên lãng. Song, giữa lòng Tây Đô nhộn nhịp vẫn còn bốn ông lão lầm lũi mưu sinh bằng “nghề cổ”: đánh máy chữ.
Ông Hiếu lên xe một cách khó nhọc.
Chợ… chiều
Nghe có người hỏi nơi đánh máy chữ thuê, một người đang bán hàng phía trước chợ An Lạc, ngôi chợ nằm gần trung tâm TP Cần Thơ, nhanh nhảu: “Đó, đó, chỗ có cái bảng ghi “Nhận thảo đơn, đánh máy” thiệt to để phía ngoài đó”. Cạnh tấm bảng ấy là mấy “cửa hàng” tạm bợ, xiêu vẹo nằm phía ngoài nhà lồng.

'Hàng xách tay' và hàng Việt Nam

'Hàng xách tay' và hàng Việt Nam
Mấy năm trước, đến hội nghị tổng kết một năm thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam chứng kiến một số vị xúng xính váy áo, comple và xách túi toàn hàng hiệu nước ngoài, nếu không cưỡi Toyota, Mercedes... thì họ cũng đi xe máy gắn nhãn hiệu ngoại quốc, tôi lại băn khoăn tự hỏi: “Không biết mấy vị thực sự ưu tiên sử dụng bao nhiêu phần trăm hàng Việt Nam?!”.
Điều tôi băn khoăn kéo dài đến tận bây giờ, nhất là khi xem chừng khái niệm “hàng xách tay” đang giữ vị trí ưu thắng trong cuộc sống hằng ngày của rất nhiều người. Vì thi thoảng thấy có anh chị tự hào khoe chai rượu, laptop, đồng hồ là hàng xách tay, rồi nức nở khen dùng khác hẳn, tôi mò vào internet xem thế nào. Hóa ra hàng xách tay là thế giới hàng hóa mênh mông, đa dạng, sinh động, phong phú. 

Lương của Đại tướng là bao nhiêu?

Lương của Đại tướng trong quân đội Việt Nam là bao nhiêu?
VOV.VN - Lương của Đại tướng là 12.584.000 đồng/tháng; Nâng lương cấp bậc quân hàm sĩ quan và cấp hàm cơ yếu với Đại tướng là 13.310.000 đồng/tháng. Thông tư 77/2016/TT-BQP do Bộ Quốc phòng ban hành tháng 6/2016, hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ NSNN trong cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.
Theo đó, lương cấp bậc quân hàm sĩ quan và cấp hàm cơ yếu (Đại tướng là 12.584.000 đồng/tháng, Thượng tướng là 11.858.000 đồng/tháng, Trung tướng 11.132.000 đồng/tháng, Thiếu tướng 10.406.000 đồng/tháng...).

Đóng BHXH cao nhất khu vực: Bảo hiểm nói gì?

Dân Việt đóng BHXH cao nhất khu vực: Bảo hiểm nói gì?
TPO - Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của người dân và doanh nghiệp (DN) Việt đang cao nhất khu vực ASEAN, trong khi cuộc sống người lao động còn khó khăn, DN chưa thoát khỏi nguy cơ phá sản. Vậy cơ quan bảo hiểm và cơ quan quản lý nói gì về điều này.
Có thể giảm mức thu BHXH từ doanh nghiệp, 
và tăng mức thu với người lao động. Ảnh: Như Ý

Võ Kim Cự - không chỉ đi trong bão Formosa

Nhìn cái mặt không khác gì thằng...
Võ Kim Cự - không chỉ đi trong bão Formosa
TP - Nhiều người ở Hà Tĩnh cho rằng, ông Võ Kim Cự là kiểu người “ngã xuống rồi vùng dậy chạy”, gan lì, quyết liệt đến lạ lùng. Bao phen gặp bão tố ông đều vùng vẫy thoát nạn. Lần này bão tố lại đến với ông dữ dội hơn. Một cơn bão mà ít ai, kể cả ông Cự tiên lượng hết được hậu quả...
Ông Võ Kim Cự.
“Duyên” và “Nợ”
Một “phát hiện” khá thú vị là, ông Võ Kim Cự vừa có “duyên” vừa có “nợ” với báo Tiền Phong. Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về ông Võ Kim Cự, một lãnh đạo Hà Tĩnh cũ đã có một gợi ý mà theo đó, chiều 26/7, tôi đến Sóc Sơn gặp nhà thơ Dương Kỳ Anh. Ông tên thật Dương Xuân Nam, bút danh Dương Kỳ Anh gắn với tên quê hương ông. Không chỉ lấy tên quê làm bút danh cho mình mà cả con trai ông là Dương Thái Hà (Hà Tĩnh) và con gái Dương Anh Xuân (xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh) cũng mang tên quê nội.

Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Chuyện cụ Vũ Khiêu tặng câu đối cho Thủ tướng

Chuyện cụ Vũ Khiêu tặng câu đối
Bùi Hoàng Tám - Việc cụ Vũ Khiêu tặng câu đối không lạ. Cụ đã từng tặng nhiều, rất nhiều người. Từ chính khách đến cái cô người đẹp gì đó mà cụ đã "thơm" vào má, nhất là mấy chú doanh nghiệp, doanh nhân thì nhiều vô kể. Vài chục, vài trăm hay cả ngàn? Chịu. Chỉ tính số mình được biết con số đã lên hàng chục.

Cách đây mấy năm, cụ đã từng tặng hai đôi câu đối cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với những dòng chữ đầy kính trọng:

“Kính tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lá cờ đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”
“Ái Quốc Thân Dân, Một Tấm Trung Can Trời Phật Tỏ.
Hùng Tâm Tráng Chí, Ngàn Thu Sự Nghiệp Núi Sông Ghi”.


Câu đi thứ hai, cụ viết: 

“Kính tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đầy đủ tài năng, trí tuệ và tâm huyết trên cả lĩnh vực nội trị và ngoại giao”.
“Nội Trị Anh Minh, Giữ Vững Sơn Hà Cho Vạn Đại
Ngoại Giao Chính Nghĩa, Kết Thân Bằng Hữu Khắp Năm Châu”.

Gần đây, cụ lại tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

“Sức mạnh” TQ nhìn từ cái nồi cơm điện

“Sức mạnh” TQ nhìn từ cái nồi cơm điện
Wall Street Journal (3-8-2016) có một bài rất hay khi đặt vấn đề ở góc nhìn ít được để ý: nồi cơm điện trở thành một phép thử cho việc điều chỉnh nền kinh tế Trung Quốc. Từ góc quan sát đó, có thể bổ sung nhiều điều. Nền kinh tế thứ hai thế giới này, với làn sóng đầu tư toàn cầu trị giá hàng tỉ đôla, với sự bùng nổ cơn lốc đi du lịch khắp thế giới, với sự “lớn mạnh” của quân sự…, lại cùng lúc tồn tại nhiều nghịch lý. 
Trung Quốc đang giàu lên. Dân Trung Quốc du lịch ngày càng nhiều và xài tiền vung vít. Tuy nhiên, nhìn lại, kỹ hơn, sẽ thấy một trớ trêu khác. Kinh tế Trung Quốc không thỏa mãn được người tiêu dùng. Nguyên nhân: sản phẩm không được bán “kèm” với niềm tin!

"Sẽ xử lý đến cùng vụ ông Trịnh Xuân Thanh"

Bí thư TW Đảng Nguyễn Văn Nên: Sẽ xử lý đến cùng vụ ông Trịnh Xuân Thanh
“Bất kỳ cán bộ nào có sai phạm liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ bị xử lý nghiêm để tránh các sai phạm tương tự” - ông Nguyễn Văn Nên. Ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty PVC, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: INTERNET
Chiều 7-8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương, cho biết: “Liên quan đến các sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - PV), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chính phủ tiếp tục làm rõ các sai phạm. Quan điểm là xử lý nghiêm, điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể sai phạm theo quy định, không bao che bất kỳ ai”.

Trạm phí Đại Yên 'nuốt phí' như… lập trình

Nhân viên trạm phí Đại Yên (Quảng Ninh) 'nuốt phí' như… lập trình
Tại trạm thu phí Đại Yên (Quảng Ninh), tài xế cũng chỉ phải trả 150.000 đồng để qua trạm (trong khi vé chuẩn là 160.000 đồng/lượt). Toàn bộ số tiền chênh bị nhân viên của trạm bỏ túi.
Mute
Current Time0:00
/
Duration Time0:00
Loaded: 0%
Progress: 0%
Cận cảnh việc gian lận mua vé ở trạm thu phí Đại Yên (Quảng Ninh)
Hơn 3 ngày nghỉ ngơi, sau gần một tháng sống chung với cabin trên xe container, chúng tôi lại bắt đầu hành trình xuống Quảng Ninh. Quả thực, trạm thu phí khu vực Đại Yên (QL 18, Đại Yên, TP. Hạ Long) “nuốt tiền” tàn khốc và trắng trợn hơn bội lần so với trạm thu phí đầu Hà Nội (khu vực Văn Lâm, Hưng Yên).

Nhận diện 8 căn bệnh thời đại của người Việt

Nhận diện 8 căn bệnh thời đại của người Việt
Những bệnh này đều có ít nhiều trong mỗi chúng ta. Vấn đề cần nhìn nhận cho đúng là nếu biết rèn luyện kềm chế, giữ cho nó dừng lại ở mức nhẹ nhàng thì đó là lẽ tự nhiên thường tình nhưng cứ buông thả để cho nó phát triển thì sẽ bùng nổ" trở thành bệnh hoạn.
Con người là sinh vật tiến hoá nhất, có khả năng tư duy, diễn đạt biết sáng tạo và sử dụng công cụ lao động, biết cảm thụ cái hay cái đẹp và có mối quan hệ trong cộng đồng ngày càng phong phú và phức tạp. Con người ngay từ buổi sơ khai, sống rất hồn nhiên, trong lành, lương thiện đồng thời cũng đã bộc lộ những mặt xấu, thậm chí rất xấu trong mối quan hệ với đồng loại. Trong quá trình tiến lên cùng với sự hình thành và phát triển xã hội, những mặt tốt và xấu của con người cũng có những biến đổi: biến đổi tích cực và cả những biến đổi tiêu cực.

Gian lận phí QL5, nhân viên bỏ túi chục tỷ/tháng

Gian lận thu phí tại QL5, nhân viên bỏ túi chục tỷ/tháng
Bằng thủ đoạn không giao cuống vé cho lái xe qua trạm kiểm soát, thu tiền thấp hơn chuẩn phí Nhà nước quy định, hàng chục tỷ của Nhà nước thất thoát từ trạm thu phí QL5, chui vào túi nhân viên 1 tháng. Hàng tháng trời, âm thầm theo dõi các khu “chợ đen” buôn bán cuống vé mọc lên phía sau các trạm thu phí, chúng tôi nắm được quy luật động trời về tình trạng gian lận vé để rút vé, tham nhũng hàng trăm tỉ đồng mỗi năm của các trạm thu phí trên QL5, trạm thu phí Đại Yên (QL 18, Đại Yên, TP. Hạ Long).
Mute
Current Time0:00
/
Duration Time0:00
Loaded: 0%
Progress: 0%
Lái xe container nói về những quy định "ngầm" khi đi qua trạm thu phí QL 5
Với các trạm thu phí này, tài xế trên QL5, tài xế xe công, xe trọng tải lớn muốn qua trạm không cần lấy cuống vé được nhân viên bán vé “tư vấn” chỉ cần phải trả một số tiền ít hơn giá chuẩn 180.000 đồng cộng cuống vé là 200.000 đồng là có thể đường hoàng qua trạm. Trong khi đó, toàn bộ số tiền này sẽ được nhân viên của trạm bỏ túi ăn chia.