Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

Hai điều nghĩ trong ngày chủ nhật

Hai điều nghĩ trong ngày chủ nhật
Nguyễn Thông - Bàn bạc, trao đổi là cần thiết, nhưng nhân loại đã đi những bước dài, kẻ đi sau may mắn có sẵn những kiến thức, kinh nghiệm ấy mà không biết tiếp thu, đem về ứng dụng cho mình để rút ngắn khoảng cách, chỉ thể gọi là ngu xuẩnLà người có học, há chẳng biết khắp nơi trên thế giới, trưng cầu ý dân là chuyện bình thường, như hít thở khí trời vậy. Và rất tốt, bởi nếu không tốt thì người ta dẹp bỏ lâu rồi. Thấy điều hay mà không làm là không có trí. Thấy điều tốt mà không làm là không có nhân.
1. Phải nhìn thẳng vào thực tế mà nói rằng thời gian qua, chỉ từ tháng 5 năm ngoái đến nay, Trung Quốc đã khẩn trương, công khai tôn tạo, san lấp, xây dựng được quá nhiều đảo, có những đảo sát đảo do Việt Nam quản lý, trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, ngay trước mũi Việt Nam. Không thể nói Việt Nam không biết hoặc bị bất ngờ.

Dự án sân bay Long Thành: “Thiếu nghiêm túc ngay từ đầu”

Dự án sân bay Long Thành: “Thiếu nghiêm túc ngay từ đầu”
PGS.TS NGUYỄN THIỆN TỐNG (GDVN) - Đó là nhận định của PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Hàng không, Trường Đại học Bách Khoa Tp. HCM về Dự án sân bay Long Thành.
Thiết kế ý tưởng sân bay Long Thành trong hồ sơ quy hoạch được duyệt - Nguồn Cục Hàng không Việt Nam.

Các cường quốc quân sự tại Thái Bình Dương

Các cường quốc quân sự tại Thái Bình Dương
Mười nước có lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới gồm Mỹ, Nga, Trung Cộng, Ấn, Anh, Pháp, Đại Hàn, Nhật, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ (1). Mỹ vẫn đứng đầu về quân sự trên thế giới hiện nay, ngân sách quốc phòng Mỹ nay là 577 tỷ Mỹ kim, nhiều hơn ngân sách của tất cả các cường quốc quân sự khác cộng lại, số máy bay quân sự của Mỹ nay gần 14,000 cái, bằng số máy bay của tất cả 9 cường quốc quân sự trên thề giới cộng lại.
Hàng không mẫu hạm Mỹ
Về máy bay quân sự Mỹ có 13,892 chiếc, Nga 3,429, Trung Cộng 2,860, Ấn Độ 1900, Đại Hàn 1,412, Nhật 1,613, Anh 936, Pháp 1,264….Mỹ có 10 chiếc hàng không mẫu hạm tối tân khổng lồ, trọng tải trên 100,000 tấn, các cường quốc khác có một số ít hàng không mẫu hạm loại nhỏ, cũ trọng tải dưới 40,000 tấn như Ấn Độ có hai chiếc, Pháp có 4 chiếc dưới 30,000 tấn cũ kỹ chỉ có tính cách tượng trưng.

Trung Quốc lại nổ súng ở Trường Sa?

Trung Quốc lại nổ súng ở Trường Sa?
Mặc dù Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, thông tin một tàu chiến Trung Quốc bắn cảnh cáo một tàu đánh cá Philippines ở khu vực gần bãi Đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - PV) chưa được xác minh, nhưng vụ việc cũng đã làm dấy lên lo ngại trong giới chức quân sự Philippines. Có hay không vụ Trung Quốc nổ súng ở quần đảo Trường Sa?

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 4/3/2015 bãi Đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) bị Trung Quốc chiếm đóng và xây đảo nhân tạo bất hợp pháp

Pháp sẽ gỡ bỏ “khóa tình yêu” ở Paris

Pháp sẽ gỡ bỏ “khóa tình yêu” ở Paris
Báo The Local (Pháp) dẫn nguồn tin từ thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết sẽ gỡ bỏ những ổ khóa tình yêu trên cây cầu tình yêu nổi tiếng Pont des Arts bắc ngang sông SeineBà thị trưởng Anne Hidalgo cho biết sẽ dành một tuần trong tháng 7-2015 để gỡ bỏ các ổ khóa tình yêu trên cây cầu Pont des Arts vì lo ngại nguy cơ sụp đổ của “di sản” Paris và lo ngại cho sự an toàn của du khách.

Ngoài ra, tất cả ổ khóa trên cây cầu nổi tiếng khác Pont de l’Archeveche, gần nhà thờ Đức Bà Paris, cũng sẽ được gỡ bỏ. Trong năm 2014, kết cấu lan can cầu Pont des Arts dài 2,4m bắt đầu suy yếu khi có đến hơn 1 triệu ổ khóa tình yêu nặng khoảng 45 tấn được khóa vào thành lan can.

(412) Ảnh vui: Giống y như VTV nhà ta ?

Ảnh vui

(411) Ảnh vui: Lột xác

Ảnh vui

(410) Ảnh vui: Bể bơi hay sân băng ?

Ảnh vui

Lời tự thuật của tác giả bài thơ "Màu Tím Hoa Sim"

Lời tự thuật của tác giả bài thơ "Màu Tím Hoa Sim"
Hữu Loan: Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, hồi nhỏ không có cơ may cắp sách đến trường như bọn trẻ cùng trang lứa, chỉ được cha dạy cho dăm chữ bữa có bữa không ở nhà. Cha tôi tuy là tá điền nhưng tư chất lại thông minh hơn người. Lên trung học, theo ban thành chung tôi cũng học tại Thanh Hóa, không có tiền ra Huế hoặc Hà Nội học. 
Hữu Loan và bà Phạm Thị Nhu
Đến năm 1938 - lúc đó tôi cũng đã 22 tuổi - Tôi ra Hà Nội thi tú tài, để chứng tỏ rằng con nhà nghèo cũng thi đỗ đạt như ai. Tuyệt nhiên tôi không có ý định dấn thân vào chốn quan trường. Ai cũng biết thi tú tài thời Pháp rất khó khăn. Số người đậu trong kỳ thi đó rất hiếm, hiếm đến nỗi 5-6 chục năm sau những người cùng thời còn nhớ tên những người đậu khóa ấy, trong đó có Nguyễn Đình Thi , Hồ Trọng Gin, Trịnh văn Xuấn , Đỗ Thiện và …tôi - Nguyễn Hữu Loan.

Hữu Loan: Màu Tím Hoa Sim

Màu Tím Hoa Sim
Hữu Loan 
*****
Nàng có ba người anh đi bộ đội
Những em nàng
Có em chưa biết nói
Khi tóc nàng đang xanh
Tôi người vệ quốc quân xa gia đình
Yêu nàng như yêu người người em gái.
Ngày hợp hôn nàng không đòi may áo mới
Tôi mặc đồ quân nhân

CỤC DIỆN ASIAN ĐÃ THAY ĐỔI (?)

CỤC DIỆN ASIAN ĐÃ THAY ĐỔI (?)
Sự sáng suốt và quyết tâm của Mỹ tại Đối thoại Shangri-la đã thay đổi cục diện Asian một cách ngoạn mục ! Nhật, Malai, Sing, Phi và cả Úc, Đài Loan đều thẳng thừng đối đầu với TQ không chỉ ở lời nói mà bằng cả hành động như chú trọng xây dựng lực lượng dưới nước và tăng cường sức mạnh Hải quân.
Ngay cả "đồng minh" èo uột của TQ là CPC cũng bất ngờ hối thúc COC để tuyên bố: "không có nó những căng thẳng sẽ leo thang trên Biển Đông thành xung đột quy mô toàn khu vực " khi chỉ mới vài tuần trước, lập luận của Phnom Penh vẫn là "tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông chỉ nên được giải quyết giữa các bên tranh chấp và không liên quan gì đến ASEAN...

Sự Tha Thứ

Sự Tha Thứ
Tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình. Như tác giả nổi tiếng Andrew Matthews từng viết: “Bạn tha thứ cho mọi người vì chính lợi ích thiết thân của bạn. Nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.”
Tại một quán ăn ở Thượng Hải, có một cô hầu bàn phụ trách mang thức ăn lên cho chúng tôi, nhìn cô ấy trẻ trung tựa như một chiếc lá non. Khi cô ấy bê cá hấp lên, đĩa cá bị nghiêng. Nước sốt cá tanh nồng rớt xuống, rơi xuống chiếc cặp da của tôi đặt trên ghế. Theo bản năng tôi nhảy dựng lên, nộ khí xung lên, khuôn mặt trở nên sầm xuống.

Trò chơi của trẻ em vùng cao ven quốc lộ Hà Nội - Lào Cai

Trò chơi của trẻ em vùng cao ven quốc lộ mới Hà Nội - Lào Cai
Bọn trẻ cả trai lẫn gái đều cởi trần đầm mình trong rãnh thoát nước ven quốc lộ 6 đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La), trượt từ trên cao xuống trong tiếng cười rộn rã. Quốc lộ 6 mỗi ngày có hàng nghìn phương tiện xuôi ngược Hà Nội lên Sơn La, Điện Biên... Dọc đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La) không có vỉa hè mà chỉ có rãnh thoát nước. Sau cơn mưa, trẻ con lại ùa ra chơi trò trượt trong những rãnh thoát nước phủ rêu.
Sau mỗi cơn mưa, nước từ trên cao đổ xuống rãnh thoát nước này để chảy về xuôi. Các em dùng gạch, đá để chặn dòng nước chảy tạo thành máng trượt tự nhiên. Một cháu bé hào hứng cho biết: "Cảm giác trượt rất thích, phải căn đúng điểm dừng để không va chạm vào phần đá chặn nhé".

Mời xem phim: "Thì sông cứ chảy, phận người cứ trôi"

Mời xem phim: "Thì sông cứ chảy, phận người cứ trôi"


Thì sông cứ chảy, phận người cứ trôi

Thì sông cứ chảy, phận người cứ trôi
Trong ngày 1/6 vừa qua, có một bản video ngắn với chủ đề về trẻ em miển Tây Việt Nam được âm thầm đưa lên các trang mạng. Bản video chỉ có 4 phút nhưng đã nhanh chóng tạo nên một niềm xúc động khó tả cho nhiều người. Chỉ trong vài ngày “Thì sông cứ chảy” – tên của video này – thu hút một lượng lớn khán giả vào xem. Bản upload chỉ riêng một trang trên facebook đã leo đến gần con số một triệu người vào theo dõi.
Phim rất ngắn, và chỉ có những hình ảnh mô tả lướt qua đời sống của những gia đình nghèo, sống trên sông nước tại Long Xuyên – hay với cái nhìn rộng hơn đầy ngụ ý – là dành cho cả miền Tây Nam bộ đất Việt giàu có, sảng khoái nhưng phải đội nghịch cảnh và nghèo nàn. Xem video, người ta có thể cảm nhận rằng những người thực hiện có thể đã bỏ ra không ít hơn 4 tháng để suy nghĩ và thực hiện hoàn tất 4 phút phim này.

Cơ hội rất lớn cho tất cả

Cơ hội rất lớn cho tất cả
Thời cơ trước mắt cực kì thuận lợi cho nước Việt Nam thoát Chậm Tiến, thoát Độc Tài Toàn Trị, và song song với đó là thoát Trung.
Thời cơ trước mắt cũng cực kì thuận lợi cho đảng CSVN thoát ra khỏi chính mình, tự xác lập là một chính đảng luôn đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam từ năm 1945 tới nay, và thức thờicó công lớn trong việc đưa Việt Nam vào một giai đoạn mới: Dân Chủ, Phát Triển bền vững và Tự Chủ.

Một số hình ảnh về thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn

Một số hình ảnh về vụ thảm sát năm 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn
Jack Phillips, Epoch Times - Thứ năm ngày 4 tháng 6 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 26 của vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn. Cuộc thảm sát này đã làm vài ngàn người chết khi Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Năm nay trước ngày kỷ niệm cuộc thảm sát đẫm máu năm 1989, chế độ Trung Quốc đã bắt giữ một số nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và bất đồng chính kiến, theo Radio Free Asia.
Embedded image permalink
Chế độ này đã đàn áp người biểu tình sau khi các cuộc biểu tình từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ diễn ra được vài tuần, qua đó bộc lộ một vết rạn nứt sâu bên trong giới lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Các nhà lãnh đạo cứng rắn của Đảng đã ra lệnh cho quân đội thực hiện thiết quân luật sau các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh.

Thư ngỏ rung động mọi người về thảm sát Thiên An Môn

Bức thư ngỏ làm rung động mọi người: sự thật về vụ thảm sát Thiên An Môn
Chế độ của Tập Cận Bình giương cờ chống tham nhũng, nhưng những người dân thường đang bị ném vào tù vì mang biểu ngữ đòi các quan chức phải kê khai tài sản. Phe cánh của Đặng Tiểu Bình và Lý Bằng, với bàn tay đã nhuốm máu của sinh viên, đã trở nên giàu có một cách bẩn thỉu. Chúng tôi bị sốc khi phát hiện ra rằng chúng ta đang bị dẫn dắt bởi các quan chức có người thân sống ở nước ngoài. Nói cách khác, chúng ta bị chi phối bởi một nhóm người nước ngoài, còn Trung Quốc chỉ là con ngỗng đẻ ra những quả trứng vàng cho họ.

Ngày 7/6/1989, một nhóm người dân Bắc Kinh nhìn về phía quảng trường Thiên An Môn nơi những chiếc xe tăng đang chiếm giữ (Ảnh: Internet)

Thứ Sáu, 5 tháng 6, 2015

10 câu chuyện về dân trí

10 câu chuyện về dân trí
Tác giả Nguyễn Quang Dy có một bài viết khá độc đáo. Anh đặt vấn đề Dân trí theo cái nghĩa cũng là thông thường thôi, phải “nâng cao dân trí”. Thế như dân nói lâu nay, vậy còn có phải nâng cao Quan trí hay không? Chứ cứ thấy xã hội “xuống cấp” liên tục, là ta đổ lỗi hết mọi điều cho dân trí thấp thì liệu như vậy có đúng và công bình không?
Bài viết của tác giả Nguyễn Quang Dy có nêu lên điều đó. Nhưng ngòi bút của anh chỉ điểm thoáng qua. Còn anh tập trung vào vấn đề cốt lõi, là dân trí người Việt lúc này. Anh phác họa như “10 hý họa” về các biểu hiện sống của người Việt mình dưới đây nhưng quan niệm đó là “bề nổi của tảng băng chìm”. Và anh kết luận là “những người cầm quyền hay nói lấy dân làm gốc, vậy thì làm thế nào thay đổi được những cái ngọn (đang) bị sâu bệnh nếu cái gốc cũng yếu kém và khó thay đổi?”.

Ba kẻ đại khôn và đại ngu

Ba kẻ đại khôn và đại ngu
Tác giả: Nguyễn Tất Thịnh (Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia): Thưa các Bạn, không biết xưa kia ở đâu đó có chuyện tương tự như câu chuyện nhỏ tôi sáng tác này không? Điều quan trọng không ở chỗ việc có hay không mà chúng ta cùng suy ngẫm về Thế Sự…
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Trên mạng
Có Ông Vua rất phù phiếm, một ngày kia nổi hứng triệu Tể Tướng đến đòi phải đi tìm bằng được ba người Đại Khôn đến. Tể Tướng đi vài ngày ra ngoài Kinh Thành tìm được một người đàn ông đói rách ở nơi Kẻ Chợ, luôn tự coi mình là Kẻ Sĩ, mang về gặp Vua.

Harvard nhận khoản tiền hiến tặng kỷ lục

Harvard nhận khoản tiền hiến tặng kỷ lục
Đại học Harvard, một trong những trường đại học danh giá hàng đầu ở Mỹ, cho biết họ đã nhận được khoản tiền hiến tặng lớn nhất từ trước tới giờ - 400 triệu đôla từ một tỉ phú làm chủ một quỹ đầu tư ở Phố Wall. Khoản tiền hiến tặng mà Harvard nhận được tổng cộng giờ là 36,4 tỉ đôla, là trường đại học giàu nhất thế giới.
Sinh viên tốt nghiệp trường Luật Harvard reo hò khi nhận bằng tại lễ tốt nghiệp lần thứ 364 ở Cambridge, Massachusetts 28/5/2015.

Diễn biến cuộc thảm sát ở Thiên An Môn năm 1989

Diễn biến cuộc thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn năm 1989
Dù sự kiện thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn được cả thế giới biết đến, nhưng suốt 26 năm qua Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn phủ nhận cuộc đàn áp này.
 
Vương Đan đang nêu lên nguyện vọng của sinh viên. Ảnh: GEO Epoche. 
26 năm trước vào ngày 4/6/1989, hàng ngàn sinh viên đã bị giết chết một cách man rợ tại quảng trường Thiên An Môn bởi quân đội của ĐCSTQ bằng súng và bánh xe tăng … 
Quân lính bất thình lình bắn vào đám đông, hàng trăm người dân và sinh viên đã gục xuống trong vũng máu.

Chùm ảnh vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989

Chùm ảnh vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989

Thảm sát Thiên An Môn: Những hồi ức bị cấm đoán

26 năm sau vụ thảm sát Thiên An Môn: Những hồi ức bị cấm đoán
Báo Nghệ An 08:05, 04/06/2015 (GMT+7) (Baonghean.vn) - Ngày 4/6/2015 đánh dấu 26 năm kể từ vụ trấn áp tàn bạo của Trung Quốc tại Thiên An Môn nhưng các du khách tới thăm quảng trường này sẽ khó có thể tìm thấy các biển chỉ dẫn hay đài tưởng niệm ghi dấu một cuộc nổi loạn với đông đảo sự tham gia của dân chúng từng diễn ra tại nơi đây. 

Theo giới chuyên gia và nhiều phương tiện truyền thông, chính phủ Trung Quốc đã không ngừng nỗ lực trong suốt hơn ¼ thế kỷ qua nhằm cấm đoán các hoạt động tưởng niệm và tuần hành của dân chúng để tưởng nhớ hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong sự kiện lịch sử này. Vào ngày này, Quảng trường Thiên An Môn dường như vẫn chỉ là một địa điểm du lịch hay gặp gỡ hết sức bình thường.

Báo Việt Nam ‘phá rào’, đưa tin vụ Thiên An Môn

Xem lại tin cùng kỳ năm 2014: Báo chí VN ‘phá rào’, đưa tin về vụ Thiên An Môn?
Báo Việt Nam ‘phá rào’, đưa tin vụ Thiên An Môn
Báo Nghệ An là tờ duy nhất đăng tin về vụ Thiên An Môn nhân 26 năm ngày xảy ra cuộc thảm sát đẫm máuMột tờ báo địa phương ở trong nước đã cho đăng bài viết có tựa đề “26 năm sau vụ thảm sát Thiên An Môn: Những hồi ức bị cấm đoán”, trong khi hàng trăm tờ báo khác đồng loạt im tiếng.
Bài trên trang web của báo Nghệ An viết rằng “ngày 4/6/2015 đánh dấu 26 năm kể từ vụ trấn áp tàn bạo của Trung Quốc tại Thiên An Môn nhưng các du khách tới thăm quảng trường này sẽ khó có thể tìm thấy các biển chỉ dẫn hay đài tưởng niệm ghi dấu một cuộc nổi loạn với đông đảo sự tham gia của dân chúng từng diễn ra tại nơi đây".

Điện báo TQ: "Hãy giết chết bọn giặc Việt Nam"

Đây là bài cũ (2012), Gs. Vũ Cao Đàm dịch theo nguyên bản tiếng Tàu trên điện báo “Trung quốc Binh khí Đại toàn”
Điện báo “Trung quốc Binh khí Đại toàn”:
Quần đảo Nam Sa
Quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa) vốn dĩ là chuỗi ngọc trai lấp lánh của đất mẹ Trung Hoa, nhưng lại bị nhiều kẻ trộm cắp, muốn chiếm đoạt, giành giật, việc này chỉ làm phân tán đi ánh hào quang của chuỗi ngọc trai mà thôi. Trong số các đảo bị các nước chiếm đoạt, bọn Việt Nam kiêu ngạo, vong ơn bội nghĩa đã ráo riết chiếm đóng quần đảo với số lượng nhiều nhất.
 
Nghĩ lại mà xem, Việt Nam vốn xưa là phiên thuộc của nước ta. Năm 1885, theo Thỏa ước Pháp – Thanh, Việt Nam đã bị nhượng lại cho Pháp, dần trở thành thuộc địa của Pháp. Sau hai cuộc chiến tranh, Trung Quốc đã giúp Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai miền Nam Bắc đã được thống nhất. Nhưng thật không ngờ bọn Việt Nam không những không biết ơn Trung Quốc, mà trái lại đã lấy oán báo ân, tự vỗ ngực xem mình là nước có tiềm lực quân sự lớn thứ ba thế giới, liên tiếp khiêu khích Trung Quốc. Mặc dù qua hai bài học, là cuộc chiến tranh biên giới Trung – Việt và chiến tranh Bãi đá ngầm, nhưng Việt Nam vẫn không nhận ra được bài học, càng ra sức chiếm đoạt nhiều đảo hơn.

Tuyến đường 'đắt nhất Việt Nam' nhìn từ trên cao

Tuyến đường 'đắt nhất Việt Nam' nhìn từ trên cao
Với chi phí dự kiến 2,5 tỷ đồng mỗi mét để kéo dài tuyến vành đai 1, kỷ lục mới về sự đắt đỏ của đường giao thông Hà Nội sắp được thiết lập, kế tiếp hàng loạt dự án nghìn tỷ.

Dự án đường vành đai 1 (Hà Nội), liên tiếp lập kỷ lục "tuyến đường đắt nhất Việt Nam". Năm 2006, đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa dài 1,1 km có chi phí 700 triệu đồng/m. Năm 2012, đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu chiều dài 547 m có mức chi phí 1,4 tỷ đồng/m. Năm 2015, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ - Giảng Võ sẽ lập kỷ lục mới khi chi phí làm mỗi mét đường lên tới 2,5 tỷ đồng. Đồ họa: Nguyễn Phượng.

"Tôi chờ đợi động thái cứng rắn từ QH về Biển Đông"

"Tôi chờ đợi một động thái cứng rắn từ Quốc hội về Biển Đông"
Trước một sự việc nghiêm trọng, người dân đang chờ đợi rất nhiều thái độ dứt khoát của Quốc hội về Biển Đông. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc cho biết, bức thư riêng mà ông gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng từ ngày 1/6 đề nghị Quốc hội phản ứng chính thức về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại Trường Sa, nhưng tới chiều 4/6 ông vẫn chưa nhận được hồi âm.
Trao đổi thêm với PV về lá thư mà ông gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng liên quan tới vấn đề Biển Đông, chiều 4/6, ĐB Dương Trung Quốc cho biết, “cá nhân tôi thì gửi thư tới Chủ tịch Quốc hội và nếu Chủ tịch coi đây là thư của một công dân và tôn trọng thì ông phải trả lời. Tiếc là tới nay tôi vẫn chưa nhận được hồi âm”.

Sau cái chết sẽ là gì?

Sau cái chết sẽ là gì?
Mo Costandi BBC Future - Ruồi nhặng phát hiện ra mùi thi thể bằng ăng-ten trên đầu, sau đó hạ cánh xuống thi thể và đẻ trứng và các khe hở. Mỗi con ruồi có khả năng đẻ 250 trứng, và trứng sẽ nở thành giòi trong vòng 24 tiếng. Những con giòi này ăn xác và trở nên lớn hơn, cho đến khi chúng đủ sức chui ra khỏi cơ thể và phát triển thành ruồi. Quy trình này tiếp tục cho đến khi chúng không còn gì để ăn. Nhà khoa học Carl Linnaeus ghi lại trong một nghiên cứu năm 1767: “Ba con ruồi có thể tiêu thụ hết xác chết của một con ngựa nhanh không kém gì một con sư tử”.
“Cái này phải bẻ mạnh một chút nữa mới gỡ ra được,” Holly Williams, một người làm dịch vụ tang lễ nói trong lúc cô cố gắng duỗi các ngón tay, cùi chỏ và cổ tay của John. “Thường thì công việc của tôi sẽ dễ dàng hơn nếu thi thể còn mới”.

TQ phản đối VN đưa du khách ra Trường Sa

TQ phản đối VN đưa du khách ra Trường Sa
Trung Quốc nói Việt Nam “xâm phạm chủ quyền” khi dự định tổ chức tuyến du lịch ra quần đảo Trường Sa. Hôm 4/6, một quan chức ở Sở Du lịch TP. HCM nói với BBC đang có ý tưởng sẽ tổ chức tour cho du khách ra thăm Trường Sa. Tuy nhiên, ý tưởng này cần được sự chấp thuận của Thành ủy và Bộ Quốc phòng trước khi trở thành hiện thực.

Một đảo thuộc Trường Sa hiện đang do Việt Nam kiểm soát
Tại Bắc Kinh ngày 5/6, người phát ngôn ngoại giao Hồng Lỗi bày tỏ giận dữ. “Hành động của Việt Nam xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.” “Chúng tôi yêu cầu Việt Nam tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, không có hành động làm phức tạp tình hình.”

Các cặp vợ chồng sẽ có quyền quyết định số con?

Các cặp vợ chồng sẽ có quyền quyết định số con?
VOV.VN -Đã đến lúc Việt Nam cần điều chỉnh chính sách dân số, đặc biệt là số con của mỗi cặp vợ chồng. Tại hội thảo “Đại biểu Quốc hội với chính sách về dân số và phát triển” do Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức tối 4/6 tại Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh bước vào thời kỳ già hóa dân số nhanh chóng, đã đến lúc Việt Nam cần điều chỉnh chính sách dân số, đặc biệt là số con của mỗi cặp vợ chồng. Pháp lệnh dân số được nâng cấp thành Luật dân số và đã được đưa vào chương trình kỳ Quốc hội khóa XIII đang được tham vấn về vấn đề này.

Các địa biểu tham gia hội thảo

Châu Âu cấm vận, Mỹ “đi đêm” hưởng lợi từ Nga

Mỹ xúi châu Âu cấm vận, còn mình “đi đêm” hưởng lợi từ Nga
ANTĐ - Ngày 3-6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga và Hoa Kỳ “dần trở lại quan hệ bình thường”, vậy còn châu Âu thì sao? Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Moscow và Washington hiện “đang dần ấm lên”, sau những căng thẳng do cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine. Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ Bloomberg.
Động cơ RD-180 của Nga tiếp tục được sử dụng 
trong tên lửa đẩy vũ trụ Antares của Mỹ
Nhận định này của ông được chứng minh sau đó bằng bài viết của tạp chí Spiegel - Đức, đề cập đến vấn đề Washington xúi bẩy EU cấm vận Nga, khiến giới kinh doanh châu Âu chịu nhiều thiệt hại, trong khi đó Hoa Kỳ lại “lén lút” giao thương với nước này, bất chấp lệnh trừng phạt do chính họ áp đặt.

(409) Ảnh vui: Khoe lưỡi

Ảnh vui

MỪNG VÌ ĐÃ CÓ CHIẾN LƯỢC CHO PHÁT TRIỂN?

MỪNG VÌ ĐÃ CÓ CHIẾN LƯỢC CHO PHÁT TRIỂN?
(Cảm nghĩ về ngày 19/5/2015 nhân đọc tham luận của TS. Minh Đường trình bày tại buổi Tọa đàm do Hội đồng Lý luận TW tổ chức ngày 15/5/2015) Nguyễn Hồng Cơ, Nguyên TBT Tạp chí Xây dựng Đảng, trực thuộc Ban Tổ chức TW; Thành viên nhóm N/C Thanh Văn.
“Đặc trưng của Môi trường Văn hóa là luôn chủ động hình thành, thúc đẩy Văn hóa mới, Thể chế mới, để tạo mọi điều kiện cho các thành viên phát huy năng lực sáng tạo ra các sản phẩm vì lợi ích của chính mình và xã hội.

Phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam có xứng đáng là ĐBQH ?

Phó chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam có xứng đáng là ĐBQH ?
“DÂN TRÍ THẤP KHÔNG THỂ TÙY TIỆN TRƯNG CẦU Ý DÂN” ?! Đó là phát biểu của đại biểu Quốc hội – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ. “Dân trí” là trí tuệ toàn dân tộc Việt Nam, mà ông PCT Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng “thấp” – Thử hỏi ông có xứng đáng là đại biểu đại diện cho nhân dân không ?
Trong lịch sử Việt nam đã ghi nhận cuộc trưng cầu dân ý năm 1955 của chính quyền VNCH. Câu hỏi đặt ra ở đây là vào thời điểm 1955, dân trí của đồng bào miền Nam Việt Nam cao hơn dân trí của đồng bào ở thời điểm hiện tại?

TẢN MẠN CHÈ THÁI

TẢN MẠN CHÈ THÁI
Dân trong Nam phân biệt rất rõ trà và chè. Chè là chè xanh, còn trà là chè xanh đã làm khô. Nhưng về sự sành uống trà thì dân Nam không bằng dân Bắc. Dân Nam sành cà phê y như dân Bắc sành trà, và ngược lại.

Hồi mới hòa bình về quê ở Huế, thấy các cô các dượng tôi sáng nào cũng lọ mọ dậy rất sớm pha trà uống. Chà, kiểu này là nghiện nặng rồi đây, là rất sành đây. Sáng sớm dậy uống trà, mà giữa cái thời buổi vô cùng đói kém. Một bữa tôi dậy sớm, xin được quần ẩm với các cô các dượng. Cha mẹ ơi là nó… nhạt. Nó là trà B’lao, nhưng bán hàng bịch to nửa cân một, dân hay gọi trà bồm. Một cái ấm đun sôi nước rồi thả trà vào, xì xoạp uống.

(408) Ảnh vui: Khỉ soi gương, đàn ông soi... bướm

Ảnh vui

CHUYỆN CÁI BƯỚM 7000 ĐÔ/NHÁT

CHUYỆN CÁI BƯỚM 7000 ĐÔ/NHÁT
Một đêm em bán chữ tình
Bằng mười đời chị chữ trinh để thờ…
Các mẹ nên bơn bớt gato (ghen ăn tức ở) với em bé vừa bị túm trong vụ 7000USD/nhát sung sướng, các mẹ ạ. Thay vì ngồi ngán ngẩm và chửi rủa vô ích, thì hãy suy ngẫm cho kỹ vì có quá nhiều bài học trong đó mà nếu tinh tế nhận ra, nó hẳn giúp ích cho nhãn quan các mẹ không ít đâu.

Trái phiếu chính phủ bị ế, không bán được 1 xu !

Trái phiếu chính phủ bị ế, không bán được 1 xu !
Lần đầu tiên sau khoảng 4 năm qua đã có phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ không bán được đồng nào. Phiên đấu thầu chào bán 2.000 tỉ đồng trái phiếu Kho bạc nhà nước kỳ hạn 5 và 10 năm hôm qua 26-5 đã thất bại.
Gần đây nhiều phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ của Kho bạc nhà nước trầm lắng, số tiền thu về so với khối lượng chào bán ra rất thấp song đây là phiên đấu thầu đầu tiên Kho bạc nhà nước không huy động được đồng nào.

Tiến sĩ phản biện rồi được gì?

“Tuổi trẻ không quan tâm đến những vấn đề xã hội là đáng lo. Quan tâm nhưng chán không muốn nói vì thấy nói chẳng được lợi ích gì thì đáng lo hơn, thậm chí là quan điểm nguy hiểm, bởi không động viên được suy nghĩ của mọi người cho sự phát triển của đất nước” – PGS Văn Như Cương.
Tiến sĩ phản biện rồi được gì?
- Trong tuần qua, một người tự xưng là “tiến sĩ” vừa bị lãnh đạo của một bộ đề nghị “thẩm tra, cung cấp thông tin công khai” về độ chính xác của học vị. Lý do mà lãnh đạo Bộ này đưa ra để đòi hỏi xem xét là do vị “tiến sĩ” kia đã nêu ý kiến phản biện “không chính xác” trên một số tờ báo.
Ảnh minh họa từ Internet
Không bàn tới những cách xử lý đúng đắn nhất trong trường hợp vị tiến sĩ thực sự đưa ra thông tin không chính xác, câu hỏi đặt ra ở đây là sự phản biện trong đời sống xã hội hiện nay đang được tiếp nhận như thế nào?

Sài Gòn phát sinh nhiều 'khu đèn đỏ'

Nghèo đói sinh tệ nạn (để kiếm sống). Việc phát sinh nhiều 'khu đèn đỏ' là cái tát vào mặt những kẻ ra rả khoe khoang đất nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, sắp trở thành nước công nghiệp hóa...
Sài Gòn phát sinh nhiều 'khu đèn đỏ'
Ngoài một số điểm tồn tại nhiều năm qua, cơ quan chức năng cho rằng TP HCM phát sinh 58 tụ điểm, tuyến đường có hoạt động mại dâm.
Ảnh internet để minh họa
Ngày 4/6, tại Hội nghị tổng kết 6 tháng phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH), ông Trần Ngọc Du, Chi cục trưởng Phòng chống TNXH (Sở Lao động, Thương binh - Xã hội) cho biết, tình trạng mại dâm đang diễn biến phức tạp. Tội phạm liên quan đến tệ nạn này cũng có chiều hướng gia tăng, trẻ hóa gây nhiều tác động xấu trên địa bàn.

Người Hà Nội bị xúc phạm một cách cay đắng...

Cách đây 150 năm Engel nói bọn tư bản sẵn sàng treo cổ cả bố chúng nó lên nếu việc đó đem lại lợi nhuận. Ngày nay đám tham nhũng, tư bản đỏ sẵn sàng treo cổ không chỉ bố mà cả các các thế hệ con cháu chúng để kiếm lợi. Chặt cây xanh, vay nợ nước ngoài ào ạt để tham nhũng chẳng phải là để giết cả các con cháu chúng sao ? Đúng là chưa có thời đại nào trong lịch sử dân tộc ta lại có đám quan tham lam khủng khiếp như vậy. Đến cây xanh, lá phổi quan trong bậc nhất để người Hà Nội sinh tồn, cũng bị chúng chém chặt không thương tiếc chỉ vì kiếm được tiền. Cơn thèm khát tiền đã thực sự làm chúng trở nên mù quáng, điên rồ, sẵn sàng chà đạp lên tất cả.
Tôi cảm thấy người Hà Nội bị xúc phạm một cách cay đắng...
Nguyễn Ngọc Trường - Có một thị trưởng Hà Nội từng nói "Hà Nội là thành phố cây xanh". Nhưng khi Hà Nội mở rộng, xét từ tỷ lệ đầu cây trên đầu người + diện tích, Hà Nội đã đánh mất danh hiệu "Thành phố cây xanh" rồi! Mới đây lại thêm cái vụ chặt cây lấy gỗ, Hà Nội mất luôn danh hiệu "thành phố văn hóa/văn minh môi trường". Mình vẫn chưa nghĩ ra, nên định nghĩa cái vụ chặt cây nó là cái tội gì?

Ts Nguyễn Ngọc Trường
Cây cũng như người. Cây sống lâu thì thành Thần cây (Mộc tinh). 6700 cây xanh - đặc biệt là Xà Cừ bị sát hại - là tài sản thiên nhiên vô giá. Các vị mộc tinh này đã trải qua hàng trăm năm phong trần, bao mùa tuế nguyệt, chứng kiến ta lớn lên, lấy vợ lấy chồng thành ông thành bà. Nhiều hơn tuổi đời của bạn, của tôi, của cha tôi và bằng tuổi ông tôi. Nói đau lòng, chỉ là cách nói hời hợt. Tôi cảm thấy người Hà Nội bị xúc phạm một cách cay đắng...

Nhân dân bao giờ cũng vĩ đại hơn chế độ cầm quyền

Bài học từ vụ thảm sát Thiên An Môn:
Nhân dân bao giờ cũng vĩ đại hơn chế độ cầm quyền
Mặc dù Trung Cộng không thể chối cãi được tội ác mà họ đã gây ra cho chính nhân dân mình ở quảng trường Thiên An Môn vào 1989, nhưng nhiều thập niên sau, chế độ giám sát và đàn áp của an ninh mật vụ Trung Cộng vẫn áp dụng khắc nghiệt với những ai nhắc lại sự kiện lịch sử này, cũng như bất cứ ai lên tiếng đòi công bằng cho các nạn nhân. Thậm chí những người đấu tranh đó đang ở nước ngoài cũng không thoát khỏi sự đe dọa.
Ảnh: Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đứng gác với xe tăng trước mặt Thiên An Môn vào Tháng Sáu, 1989. (AP Photo / Sadayuki Mikami)

Obama gợi ý Trung Quốc có thể gia nhập TPP

Tổng thống Obama gợi ý Trung Quốc có thể gia nhập TPP
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện những hoạt động thăm dò phản ứng với chính phủ ông về việc một lúc nào đó trong tương lai họ sẽ gia nhập Hiệp định Hợp tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP gồm 12 nước hội viên. Theo tường thuật của thông tín viên Victor Beattie của đài VOA, Tổng thống Obama cho biết như thế hôm thứ Tư trong lúc chuẩn bị cho một cuộc đối đầu tại Quốc hội với các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ không chịu dành cho ông quyền thương thuyết nhanh các hiệp định thương mại.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phát biểu tại Tòa Bạch Ốc.
Tổng thống Obama cho biết Trung Quốc đã tiếp xúc với Tòa Bạch Ốc và Bộ trưởng Tài chánh Jack Lew và gợi ý Bắc Kinh không muốn bị nằm ngoài TPP.

Thế lưỡng nan của Mỹ

Thế lưỡng nan của Mỹ
Mỹ là một cường quốc kinh tế và quân sự, đồng thời công nghệ quốc phòng vẫn vượt trội so với Trung Quốc, nhưng Mỹ sẽ không mở một cuộc chiến tranh chống lại Trung Quốc vào thời điểm hiện nay, với cái giá phải trả sẽ quá đắt. Thứ nhất, tiềm lực quân sự của Trung Quốc có khả năng đối đầu và gây thiệt hại. Thứ nhì, các lợi ích kinh tế đang ràng buộc hai quốc gia này quá lớn để có thể dẫn đến sụp đổ và gây ảnh hưởng tiêu cực lên toàn thế giới.
Tàu nạo vét của Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo ở vùng biển xung quanh Đá Vành Khăn ở Quần đảo Trường Sa - Ảnh: US Navy