Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2015

20 "lời vàng ý ngọc" của lãnh đạo Việt Nam

20 "lời vàng ý ngọc" của lãnh đạo Việt Nam
1/ “Với sự nát bét của ngành y như bây giờ, không có ai làm tốt hơn tôi thời điểm này, nếu các vị chỉ ra ai làm giỏi hơn, tôi sẽ từ chức để họ làm”. – Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế
2/ “Không phong Tướng, anh em tâm tư” – Đại tướng Phùng Quang Thanh.
3/ “69 năm trước nước ta không có tên trên bản đồ thế giới” – Nguyễn Thiện Nhân
4/ “Đồng bào, nhân dân cả nước, các cơ quan đơn vị đã quen với giá xăng dầu thường xuyên lên xuống” – Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính.

Có Phải Tôi?

Có Phải Tôi?
Nguyễn Thị Cỏ May - Trước đây, có quyển «Người Trung quốc xấu xí» của Bá Dương được Nguyễn Hồi Thủ ở Paris dịch ra tiếng việt nam. Nhiều người việt Nam đọc qua, ai cũng ngạc nhiên sao người trung quốc lại có nhiều cái giống bà con người việt nam mình quá. Hay người việt nam mình giống người trung quốc. Ai giống ai? Điều đáng ngạc nhiên là cả «bà già trầu» đọc qua cũng la lên «Sao giống mình quá vậy! Ông này viết hay thiệt! Giống như đóng tuồng vậy!».
Ảnh mang tính minh họa
Chẳng lẽ người ta nói «Người việt nam và người trung quốc đồng văn, đồng chủng» lại đúng sao? Nay đọc bài «Kẻ thù của người trung quốc» của Bá Dương, Cỏ May lại giựt mình vì quả thật người việt nam ta sao có nhiều cái giống người trung quốc của Bá Dương mô tả quá đi. Hay người trung quốc học ta đó !

Suy nghĩ khác nhau giữa người lớn và trẻ con

Suy nghĩ khác nhau giữa người lớn và trẻ con
Khi còn bé, mọi suy nghĩ của chúng ta đều ngây thơ và đầy hoài bão, đến khi trưởng thành chỉ còn lại những thứ đơn giản và thực dụng, hãy cùng xem bộ ảnh dưới đây để biết được suy nghĩ của trẻ con và người lớn trái ngược nhau như thế nào nhé.

Thằng bố vợ tôi

Thằng bố vợ tôi
Gọi bố vợ bằng thằng là điều không ai chấp nhận được. “Tứ thân phụ mẫu”, cha mẹ vợ hay cha mẹ chồng đều phải được kính trọng, thương yêu như nhau.
Cha vợ hay cha chồng đều gọi bằng cha, bằng bố. Mẹ vợ hay mẹ chồng đều được gọi bằng mẹ hay má, v.v. Trong luân lý này, người Mỹ khác với người Việt. Không phải là cha mẹ sinh ra mình, mà cha mẹ của vợ hay chồng, họ thêm vào chữ “in law”. Tại sao phải phân biệt cha mẹ vợ hay cha mẹ chồng?

Căng thẳng Mỹ-Trung liệu có dẫn đến "chiến tranh chớp nhoáng"?

Căng thẳng Mỹ-Trung liệu có dẫn đến "chiến tranh chớp nhoáng"?
Cuộc chiến tranh chớp nhoáng Mỹ-Trung có thể không xảy ra, nhưng chủ quyền của Việt Nam, an ninh của khu vực thì đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng. LTS: Vụ "va chạm" giữa máy bay tuần tra Mỹ và hải quân Trung Quốc mới đây trên Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Liệu có xãy ra một cuộc "chiến tranh chớp nhoáng" giữa hai cường quốc? Việt Nam phải ứng phó thế nào? Mời quý bạn đọc theo dõi bình luận dưới đây của tác giả Trần Sơn-một nhà bình luận quen thuộc trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.
Màn hình trên máy bay tuần tra P8A Poseidon của Mỹ, cho thấy những hình ảnh về Trung Quốc đang xây đắp cải tạo tại một đảo đá mà họ chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa (Ảnh: Reuters)

Mỹ và Trung Quốc: Ai sẽ "lùi" trước trên Biển Đông?

Mỹ và Trung Quốc: Ai sẽ "lùi" trước trên Biển Đông?
LTS: Theo nguyên sĩ quan Tham mưu Hải quân Lê Ngọc Thống, Mỹ đã ra tay sớm trên Biển Đông khiến Trung Quốc chỉ có thể lùi đến “làn ranh đỏ” mà Mỹ đã vạch ra… Trung Quốc chỉ có các đảo đá xâm chiếm trái phép với vùng lãnh hải là 12 hải lý phi pháp là thứ mà Mỹ tôn trọng, còn đương nhiên, lúc đó, cái đường “lưỡi bò” sẽ trở nên vô nghĩa. Đây cũng chính là “làn ranh đỏ” mà Mỹ vạch ra cho Trung Quốc là Trung Quốc phải tuân thủ UNCLOS mà chính Trung Quốc là thành viên.
Mâu thuẫn Mỹ-Trung Quốc trên Biển Đông là không thể thỏa hiệp
Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông trên bản đồ “đường lưỡi bò” họ đưa ra. Cơ sở của cái “lưỡi bò” này là việc Trung Quốc cho rằng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) do Trung Quốc sở hữu, do đó, 200 hải lý bao quanh 2 quần đảo này là khu vực đặc quyền kinh tế, đặc quyền quân sự của Trung Quốc.

Chỗ ăn ở lộng lẫy của các ngôi sao đến dự LHP Cannes

Xem ảnh để nhớ những lần đến Cannes, Nice, Monaco..., thiên đường trên mặt đất.
Chỗ ăn ở lộng lẫy của các ngôi sao đến dự LHP Cannes
Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 68 đang diễn ra tại Pháp và những ngôi sao từ khắp nơi trên thế giới đã tụ họp về đây. Việc ăn, ở của các ngôi sao ra sao cũng là chuyện đáng để bàn.

Khung cảnh lộng lẫy của các tòa nhà khách sạn.
Khách sạn Grand Hyatt Martinez. Khách sạn có bề dày lịch sử này từ lâu đã được vinh dự đón các ngôi sao tham dự liên hoan phim danh giá trên thế giới. Đây là nơi yêu thích của các ngôi sao Eva Longoria, Bruce Willis và Robert Pattinson.

Thủ tướng Yatseniuk đề nghị Mỹ ‘mua đứt’ Ukraine

Thủ tướng Yatseniuk đề nghị Mỹ ‘mua đứt’ Ukraine
Thủ tướng Ukraine đang vận động hành lang Washington thuyết phục các tập đoàn, công ty Mỹ “mua cho bằng hết” số tài sản là các cty quốc doanh của Ukraine. Webiste của chính phủ Ukraine ngày 25/5 đưa tin: Ông Yatseniuk đang hối thúc các đối tác Mỹ tận dụng các cơ hội đầu tư có được từ chiến dịch tư nhân hóa mà Kiev đang thực hiện, nhất là đối với ngành năng lượng.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatseniuk (đeo kính) trong cuộc gặp với TNS Mỹ Dick Durbin (đối diện) hôm 25/5. Ảnh: kmu.gov.ua

Đôi điều với tiến sĩ Lê Kiên Thành

Đôi điều với tiến sĩ Lê Kiên Thành
Đặng Kiên Trung
 
tiến sĩ Lê Kiên Thành
 Bài viết nầy như một thư ngỏ, tôi có đôi điều muốn trao đổi với anh:
           Còn nhớ, cách nay không lâu tôi có đọc bài “Trò chuyện với con trai cố TBT Lê Duẩn” của phóng viên Lan Hương trên báo điện tử Một Thế Giới, tôi hiểu anh là nhà trí thức có trách nhiệm với dân tộc, anh day dứt, trăn trở trước hiện tình đất nước, thẳng thắn phê phán sự tha hóa trong Đảng và xã hội. Trong buổi trò chuyện, phóng viên có hỏi anh câu:“Cha ông – cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là người giữ cương vị Tổng Bí thư lâu nhất trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Vậy mà ông không ngại nói ra những điều này?”. Anh trả lời:

Ngoại giao Mỹ hối hả chuẩn bị cách mạng màu ở Cuba

Các nhà ngoại giao Mỹ hối hả chuẩn bị cách mạng màu ở Cuba
Cách hành xử không phù hợp của các nhà ngoại giao Mỹ có thể cản trở quá trình bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ. Ngay trước vòng đàm phán tiếp theo với Mỹ, chính phủ Cuba bày tỏ lo ngại với hành vi của các nhà ngoại giao Mỹ trên lãnh thổ Cuba. Sự ủng hộ tích cực mà các vị khách Mỹ bắt đầu giành cho các nhóm đối lập ở Cuba khiến địch thủ lâu đời của Mỹ lo ngại.
Vòng đàm phán thứ hai được phát động trong khuôn khổ quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba diễn ra vào tháng 2/2015. Ngay trước cuộc gặp quan trọng này đối với số phận quan hệ tương lai giữa hai nước láng giềng, nhà đàm phán chính từ phía Cuba đã thông báo trên đài truyền hình quốc gia rằng, Mỹ cần phải chấm dứt ủng hộ phe đối lập nếu muốn các nhà ngoại giao của họ có quyền tự do đi lại ở Cuba.

Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới

Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới
Dubai là một thành phố kỳ lạ. Ở chỗ, nó là một tiểu vương quốc nổi tiếng nhất nhì UAE, cùng với Abu Dhabi. Dubai được dựng lên nguy nga, tráng lệ và xa xỉ ở giữa sa mạc, với những chính sách ưu việt vào hạng nhất nhì hành tinh. Nhưng Dubai cũng là một trong những cái nôi lâu đời nhất và in đậm dấu ấn nhất của văn hóa Ả-rập.
Những chiếc váy hay kiềng cổ nặng hàng kg 
tại Gold Souk khiến du khách choáng ngợp và thích thú.
Và một trong những điểm đến kỳ lạ nhất ở Dubai chính là chợ vàng Gold Souk, ngôi chợ nhỏ về quy mô nằm trong con phố cổ Deira dài chưa đến 1 km nhưng khổng lồ về mặt giá trị kim tiền khi bày bán hàng chục tấn vàng ngay giữa phố như thể hàng xén, tạp hóa hay hàng rau.

Hình ảnh công trường phi pháp của TQ ở Biển Đông

Hình ảnh công trường phi pháp của TQ ở Biển Đông
Tác giả: Huy Phong - Phóng viên VietNamNet đã ra Trường Sa tận mắt ghi lại hình ảnh các công trình trái phép TQ xây dựng ở Gạc Ma, Huy Gơ.

Hải trình của đoàn công tác số 9 đi giữa cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), ngang qua các bãi đá Huy Gơ và Gạc Ma đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Điều khó nhất là gì? Vay tiền!!

Điều khó nhất là gì? Vay tiền!!
Lúc khó khăn thì một đồng cũng quý.
Thù ko cần trả, nhưng ơn thì nhất định phải trả.
" Lý Gia Thành nói:
Điều khó nhất là gì?
Vay tiền!!

Phố “Tây” ở Phnôm Pênh

Phố “Tây” ở Phnôm Pênh
Cách TP HCM 200km, như phố Tây ở quận 1 mà nhiều người quen gọi ngã tư quốc tế Đề Thám-Phạm Ngũ Lão, phố Tây ở thủ đô Phnôm Pênh có nhiều nét tương đồng phố Tây Sài Gòn. Cũng ngày ngủ đêm thức, cũng điện đèn bảng hiệu rực rỡ huy hoàng và bia rượu lai láng, đêm ở phố Tây Phnôm Pênh dập dìu bóng dáng tài tử giai nhân cùng những phận người sống về đêm đong đầy nước mắt!
Một góc im lìm của phố Tây lúc ban ngày… 
1. Nhiều lần đến Phnôm Pênh nhưng đây là lần đầu tiên tôi lưu trú tại phố Tây của thủ đô đất nước Chùa Tháp. Urussey, nơi tập trung đông du khách người Việt và khách quốc tế loại bụi bặm nhất, bụi bặm theo đúng nghĩa đen của cụm từ này bởi giá thuê phòng khá rẻ, loại thấp nhất chỉ 4 USD/ngày đêm cho 2 người.

Cuộc sống của các Sumo Nhật Bản

Cuộc sống của các Sumo Nhật Bản
Sumo là những người rất đặc biệt trong xã hội Nhật Bản. Họ không chỉ nhận được sự sùng bái của người dân mà thù lao họ nhận được cũng không thua kém gì những ca sĩ nổi tiếng.
Từ lâu núi Phú Sĩ và Sumo đã trở thành biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Những người dân nơi đây vô cùng ngưỡng mộ và yêu mến các lực sĩ của mình, họ là một phần không thể thiếu và là một tầng lớp rất đặc biệt trong xã hội Nhật Bản. Chính vì vậy, để tìm hiểu kĩ hơn về những con người này, một nhiếp ảnh gia người Ý, ông Paolo Patrizi đã ăn nằm tại Nhật Bản rất nhiều năm để tìm hiểu và chụp lại cuộc sống của "Những người khổng lồ". 

Triển vọng vấn đề Biển Đông: luật pháp và lịch sử

Triển vọng giải quyết vấn đề Biển Đông nhìn từ luật pháp và lịch sử
Ngày 18/5, tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI) ở Paris đã diễn ra cuộc thảo luận với chủ đề “Triển vọng giải quyết vấn đề Biển Đông nhìn từ luật pháp và lịch sử”. Liên quan đến đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế của Philippines, ông Antonio T. Carpio cho rằng tranh chấp giữa các quốc gia ở Biển Đông với Trung Quốc đi theo hai trục là tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp biển. Vụ kiện của Philippines chỉ tập trung vào vấn đề tranh chấp biển theo UNCLOS.
Những thực thể mà Trung Quốc đang chiếm giữ, đặc biệt là tại các thực thể mà Bắc Kinh đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất đều là thực thể đảo chìm. Đây là những thực thể đảo chỉ được hưởng những quy chế thấp nhất trong UNCLOS, thậm chí không đủ 12 hải lý.

VN thua TQ trong "chiến tranh dư luận" Biển Đông?

Việt Nam đã và đang thua Trung Quốc trong cuộc "chiến tranh dư luận" Biển Đông?
(Nhân đọc bài “Chiến tranh dư luận trên Biển Đông và sức mạnh của các tác phẩm hư cấu” trên báo Thanh Niên của tác giả Nguyễn Hồng Thao)
Báo Thanh Niên số ra ngày 20/5/2015 có đăng bài “Chiến tranh dư luận trên Biển Đông và sức mạnh của các tác phẩm hư cấu” của tác giả Nguyễn Hồng Thao. Bài viết này được giáo sư Trần Hữu Dũng đánh giá là một “bài rất có ích”. Đồng cảm với nhận định này, từ đây tôi mạo muội đặt ra giả thiết: phải chăng Việt Nam đã và đang tự thua Trung Quốc trong “cuộc chiến tranh dư luận” về biển Đông? Nếu đúng như vậy thì nguyên nhân nào đưa đến sự thất bại này?

Tôi bị móc túi ở ‘Kinh Thành Ánh Sáng’

Tôi bị móc túi ở ‘Kinh Thành Ánh Sáng’ 
Hà Giang/Người Việt - Buổi sáng Thứ Sáu lướt báo, mẩu tin “Tháp Eiffel đóng cửa vì nhân viên phản đối nạn móc túi” làm tôi chú ý. Đọc chưa được mấy hàng, khi tim nhói lên, tôi mới biết dư âm của việc chính mình là nạn nhân của nạn móc túi tại thành phố này cách đây chưa hai tuần, vẫn chưa nguôi ngoai.
Tình trạng người chen chúc nhau đứng chờ xe điện ngầm tại Paris là cơ hội bằng vàng cho những tay móc túi chuyên nghiệp. Paris đứng hàng thứ 5 trong danh sách 10 thành phố có nạn móc túi cao nhất thế giới. (Hình: Miguel Medina/AFP/Getty Images)

HẤP HÔN TRƯỚC KHI... HẤP HỐI


HẤP HÔN TRƯỚC KHI... HẤP HỐI
Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong đời sống gia đình. Đó có thể là sự thay đổi trong nếp sinh hoạt quen thuộc và phải hòa mình vào một khung cảnh mới. Hậu quả là hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè cùng mối giao tiếp xã hội của mình từ trước tới giờ.
Trong gia đình, sự chạm mặt nhau hằng ngày dễ làm xẹt điện, nói qua nói lại, đưa đến khẩu chiến (thầy bói gọi là khắc khẩu hay khắc tuổi) giữa vợ chồng với nhau. Sóng ngầm nổi lên không báo trước….

Gia đình Mỹ-Việt bán Pizza ở Lạc Dương, Đà Lạt

Gia đình Mỹ-Việt bán Pizza ở Lạc Dương, Đà Lạt
ĐÀ LẠT (NV) - Trong tình trạng ham thích một cách hỗn độn các loại ẩm thực du nhập từ Âu Mỹ ở Việt Nam hiện nay, đến người Sài Gòn cũng cảm thấy bất ngờ khi biết rằng ở kề bên ngọn núi Lang Bian, thị trấn Lạc Dương heo hút lại có một lò bánh pizza đúng khẩu vị Mỹ gốc Ý.
Gia đình Mỹ-Việt mở lò bánh pizza ở thị trấn 
Lạc Dương- Đà Lạt. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)
Khi ông chủ làng du lịch Cù Lần, Văn Tuấn Anh nói rằng sẽ mời chúng tôi ăn trưa bằng bánh pizza, chúng tôi tưởng mình nghe lầm, có người còn cho rằng chắc là món bánh xèo miền Trung thay tên đổi họ cho thêm phần vui lạ.

Bỏ tử hình là nhân đạo với 1, vô nhân đạo với nhiều (người)

Bỏ án tử hình là nhân đạo với một người, nhưng vô nhân đạo với nhiều người
NGỌC QUANG (GDVN) - Ông Hồ Trọng Ngũ cho rằng, không nhất thiết phải bỏ án tử hình thì mới là nhân đạo, bởi nó có thể nhân đạo với một người nhưng lại vô nhân đạo với nhiều người.
Đại biểu Hồ Trọng Ngũ cho rằng nhân đạo không
nhất thiết phải bỏ án tử hình. ảnh: Ngọc Quang.
Tại phiên họp chiều 20/5, Bộ trưởng Tư pháp – ông Hà Hùng Cường đã trình bày dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi) trước Quốc hội. Đáng chú ý, dự luật quy định theo hướng giảm bớt 7 tội danh có hình phạt tử hình.

Dạo qua thế giới facebook Việt

Dạo qua thế giới facebook Việt
Song Chi - Cho đến giờ thì có lẽ không cần phải nhiều lời về những lợi ích to lớn mà facebook, trang mạng xã hội lớn nhất trên thế giới và hiện được người Việt sử dụng nhiều nhất, đem lại cho con người. Đặc biệt đối với người dân đang sống trong những quốc gia độc tài, không có tự do ngôn luận, tự do báo chí như (.....).
Facebook là cánh cửa mở ra thế giới ngồn ngộn thông tin, là nơi từ lâu nay những người Việt có mối quan tâm đến tình hình chính trị xã hội trong và ngoài nước, sử dụng như một tờ báo để viết và chia sẻ những suy nghĩ, nhận định tình hình của mình với người khác. Có thể bây giờ nhiều người Việt sống trong hay ngoài nước không cần, không thèm đọc báo đảng nữa, nhưng lại phải lướt facebook hàng ngày để cập nhật thông tin.

"Cha ông dạy ta hòa hiếu với nguyên tắc vững chủ quyền"

Ông Dương Trung Quốc: Cha ông dạy ta hòa hiếu với nguyên tắc vững chủ quyền
Khi mà Trung Quốc đã có đầy đủ cơ sở về hậu cần, quân sự thì lúc đó Trung Quốc có thể thực hiện dã tâm mà họ đã chuẩn bị từ rất lâu...
Ông Dương Trung Quốc đánh giá, việc Trung Quốc xây dựng các đảo
 nhân tạo nguy hiểm hơn nhiều với sự kiện giàn khoan 981. ảnh: Ngọc Quang.
Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành vi uy hiếp đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Họ ngang nhiên xây dựng trái phép đảo nhân tạo thuộc quần đảo Hoàng Sa rồi đến Trường Sa của Việt Nam; Cấm đánh bắt cá bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ... Trước những hành vi ngày càng leo thang của Trung Quốc, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội khóa XIII nhận định rằng, Trung Quốc luôn nói và làm rất khác nhau.

Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM muốn bịt miệng Hội viên?

Đọc chỉ để biết tình hình
Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM muốn bịt miệng Hội viên?
Lê Thiếu Nhơn Theo blog Lê Thiếu NhơnChủ tịch Hội nhà văn TPHCM – Lê Quang Trang - tỏ ra nao núng trước góp ý của hội viên trước Đại hội mà phát pháo đầu tiên là những lời chân thành và sâu sát của nhà thơ Lê Tú Lệ, nên đã lấy tư cách thay mặt ban thường vụ, để giở giọng bề trên: 
“Nhân phê phán Hội Nhà văn thành phố, chị Lê Tú Lệ nêu việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 xâm phạm vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, yêu cầu mọi người phải biểu thị thái độ và lòng yêu nước theo cách “biểu dương lực lượng” chị nêu ra. Chị bảo Hội Nhà văn không làm như thế là “thụ động yêu nước”, không thể “thể tất”! Quả thật, đó là một suy nhận định nông nổi, chưa hiểu thấu công việc đối ngoại “vừa hợp tác vừa đấu tranh”, cần sự kiên quyết và tinh tế, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi khẳng định Hội Nhà văn hoàn toàn không “bình chân như vại” như chị nhận xét…”

Xin bộ trưởng chỉ đích danh người “đáng trách”

Xin bộ trưởng chỉ đích danh người “đáng trách” 
Người đứng đầu Bộ công thương nói ế nông sản trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý. Nhưng cụ thể là ai thì không chỉ. Với kiểu trách chung chung này xem ra con đường tiêu thụ nông sản Việt còn khá mờ mịt.
“Chết” vì chưa có người chịu trách nhiệm
Tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân đã nóng ngay tại phiên họp đầu tiên của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII ( ngày 20.5). Khi báo chí đưa tin dưa hấu vẫn đang khắc khoải nằm chờ các nhóm tình nguyện giải cứu, bà con vẫn tiếp tục xuống giống cho vụ tới, có không ít lời trách, rằng bà con nông dân đã không tự cứu mình, rằng chẳng khác nào cố đẻ thêm con trai, dù nhà nghèo, con cái nheo nhóc…

Kịch bản khủng khiếp của chiến tranh Mỹ - Trung

Kịch bản khủng khiếp của chiến tranh Mỹ - Trung
Vào buổi sáng hôm đó, một “cơn mưa” hơn 1.000 tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của Trung Quốc dội xuống các mục tiêu dân sự và quân sự ở Đài Loan. Và cuộc xung đột Mỹ - Trung bắt đầu.

Tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ.
Trên tạp chí The Week (Anh), tác giả Eugene K. Chow "vẽ" lên kịch bản chiến tranh giữa 2 cường quốc Mỹ và Trung Quốc, một cuộc chiến mà nếu thực sự xảy ra, hậu quả có thể sẽ là khủng khiếp nhất trong lịch sử.

Hãy đặt mình là công nhân, sẽ hiểu…

Hãy đặt mình là công nhân, sẽ hiểu… 
Lần đầu tiên có số đông ĐBQH thấy có lỗi với người lao động vì trước đó bấm nút thông qua dự luật Điều 60. Họ cho rằng đã đến lúc cần thay đổi khi chính sách không sát thực tiễn.

Công nhân luôn là đối tượng chịu nhiều vất vả trong xã hội
Công nhân có tiếng nói riêng
Mấy ngày hôm nay, sau khi ĐBQH thảo luận về tờ trình của Chính phủ theo hướng sửa Điều 60, trên các phương tiện truyền thông tràn ngập những dòng tít: Quốc hội phải xin lỗi người lao động; Quốc hội cần một lời xin lỗi…; Không tước quyền lựa chọn của người dân; Đại biểu Quốc hội thấy “xấu hổ”, có lỗi…chứng tỏ một điều luật đã được thông qua, nhưng không được người lao động có đồng lương thấp, nghề nghiệp bấp bênh.. đồng thuận.

Đĩa bay bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Sài Gòn?

Đĩa bay bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Sài Gòn?
(NLĐO)- Một nhóm bạn trẻ trong lúc đi dạo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) tình cờ chộp được hình ảnh một vật thể lạ giống đĩa bay (UFO) ngay phía trên tháp Bitexco.
Hình ảnh vật thể lạ giống đĩa bay xuất hiện ở góc trái, ngay phía trên sân đỗ trực thăng tháp Bitexco ÀNH: KHOA TRẦN

Ảnh về sự cực khổ của bác sĩ gây xúc động mạnh

Những bức ảnh cho thấy sự cực khổ của bác sĩ gây xúc động mạnh
Có những bác sĩ tại nhiều nước trên thế giới phải trực tới 36 tiếng/ca. Chỉ nghe tới đây, nhiều người chắc chắn đã có thể hình dung ra sự cực khổ của nghề cứu chữa người cao cả này. 
Blogger đăng tải bức ảnh 1 nữ bác sĩ ngủ 
gục trên bàn kèm theo những lời chỉ trích.
Cách đây không lâu, 1 blogger của Mexico đã lên tiếng chỉ trích 1 sinh viên y khoa và đăng tải những bức ảnh khi cô gái trẻ đang nằm ngủ gục trên bàn. Blogger này cho biết nhân vật chính trong bức ảnh là nữ bác sĩ trẻ tuổi. Trong ca trực của mình, cô đã ngủ gục trên bàn vào khoảng 3h sáng. 

Vụ 5 triệu yen:Đã có người đến nhà lừa gạt

Vụ 5 triệu yen: Chưa nhận tiền đã có người đến nhà lừa gạt
Không ít người tìm đến nhà chị ve chai Huỳnh Thị Ánh Hồng (người mua bán ve chai tìm thấy 5 triệu yen, ngụ quận Tân Bình - TP HCM) để tìm nhiều cách lừa gạt. Liên tiếp trong mấy ngày qua, chị Hồng thường xuyên bị một số người lạ mặt tìm đến nhà để xin tiền. Gần đây nhất, có người đến nhà trọ chị đòi vay 200 triệu đồng để làm ăn.
Chị Hồng khá mệt mỏi vì rất nhiều người tìm đến 
tận nhà trọ chị để xin tiền, lừa gạt. - ẢNH: L. Phong
Chị Hồng thuật lại, chiều 21-5, có một người phụ nữ nói giọng miền Tây điều khiển xe Attila đến nhà chị, vào lúc nhà chị không có ai ở nhà. Lúc đầu, chị cứ ngỡ người này là phóng viên nên đã mang ghế ra ngoài cửa để tiếp. “Người này buông rất nhiều lời mật ngọt. Nghe xong, tôi khá chóng mặt”- chị Hồng nhớ lại cảm giác lúc đó.

'Chuyến đi kinh hoàng' của thuyền nhân Việt

'Chuyến đi kinh hoàng' của thuyền nhân Việt
Năm 1988 Trịnh Tùng cùng con trai nhỏ và hơn 100 người khác chen chúc trên chiếc thuyền gỗ lao ra biển, rời Việt Nam. Nay, khi nhớ lại, bà gọi đó là “chuyến đi kinh hoàng”. “Đến giờ nhiều khi tôi không nhớ gì về Việt Nam hết mà chỉ nhớ về chuyến đi,” bà nói với chương trình Newsnight của BBC.
Nhiều người bơi tới gần tàu USS Dubuque nhưng bị xua đuổi
Không lâu sau khi rời bến, chiếc thuyền nhỏ bị hỏng máy, và thức ăn, đồ uống cũng sớm cạn kiệt. Đoàn người tuyệt vọng chứng kiến nhiều tàu đi ngang qua, nhưng không một ai dừng lại giúp đỡ. Ngày thứ 19, một chiếc tàu lớn mang cờ Mỹ dừng lại bên chiếc thuyền chở nhóm người di cư.

Trung Quốc tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia

Trung Quốc tiếp tục viện trợ cho Campuchia
Trung Quốc lại vừa gửi thêm một đợt thiết bị quân sự bao gồm cả xe gắn bệ phóng hỏa tiễn cho quân đội Campuchia. Truyền thông hai nước nói đợt viện trợ quân sự này nhằm giúp Campuchia làm công tác huấn luyện bộ binh. Trong số hàng viện trợ có các loại xe và phụ tùng.

Đợt viện trợ mới nhằm giúp huấn luyện bộ binh Campuchia. 
Lễ trao viện trợ đã diễn ra hôm thứ Bảy tuần rồi tại Học viện Bộ binh ở tỉnh Kampong Speu với sự hiện diện của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh. Ông Tea Banh được dẫn lời nói việc viện trợ cho thấy Trung Quốc sẵn lòng giúp phát triển nhân lực cho lực lượng vũ trang của Campuchia.

Cho quan chức ở tù thử một ngày để cảnh cáo tham nhũng

Cho quan chức ở tù thử một ngày để cảnh cáo tham nhũng
Reuters hôm nay 25/05/2015 đưa lại tin từ China Daily cho biết, có 70 quan chức cao cấp, cán bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng với vợ đã phải vào tù một ngày, nhằm buộc họ nếm trải rủi ro phải chịu đựng đối với các cán bộ tham nhũng. Sáng kiến này đã gây ra nhiều lời nhạo báng trên mạng.

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai ngồi tù về tội tham nhũng. Ảnh ngày 22/09/ 2013, REUTERS/Jinan Intermediate People's Court

Việt Nam nợ quá hạn nước ngoài hơn 310 triệu USD

Việt Nam nợ quá hạn nước ngoài hơn 310 triệu USD

Tác giả: Phương Linh- Chí Hiếu
Các khoản nợ quá hạn chưa thanh toán gồm 214,5 triệu USD của Vinashin (nay là SBIC) và 96,4 từ các dự án khác. 1,5 triệu tỷ đồng nợ nần của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước / Vinashin muốn bán hết hàng tồn trong năm 2015

Số nợ quá hạn từ Vinashin vẫn đang tạo 
áp lực lên các khoản vay của Việt Nam.
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố tháng này, đến cuối năm 2013, tổng giá trị các khoản vay nước ngoài được Chính phủ cho vay lại đạt 12,14 tỷ USD. Trong đó, các khoản nợ quá hạn chưa thanh toán đạt 310,9 triệu USD, chủ yếu là từ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), nay là Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC), trị giá 214,5 triệu USD. Số còn lại là của 62 dự án đã bị xử lý theo thủ tục phá sản, đang cơ cấu lại nợ, khoanh nợ hoặc chờ bán tài sản để thu nợ…

TQ nhắc dân "khắc cốt ghi tâm" mất đất vào tay Nga

Trung Quốc nhắc dân "khắc cốt ghi tâm" lịch sử mất đất vào tay Nga 
HỒNG THỦY (GDVN) - Các nhà chức trách từ lâu đã im lặng về lịch sử cuộc xâm lược của Nga, trong đó đã chiếm một phần lớn đất của Trung Quốc. Bây giờ đột nhiên câu chuyện trở lại.
Phục dựng cảnh Trung - Nga ký điều ước Ái huy 
năm 1858. Ảnh: China.com/Thời báo Hoàn Cầu. 
South China Morning Post ngày 24/5 có bài bình luận của tác giả Li Jing cho biết, truyền thông Trung Quốc đang "xới lại vết thương cũ" làm dấy lên những tin đồn về bản chất, thực hư quan hệ đối tác chiến lược Trung - Nga. Truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, Tân Hoa Xã gần đây đưa tin tỉnh Hắc Long Giang đã khôi phục lại tên cũ của quận Ái Huy, đồng âm nhưng khác chữ viết để công khai nhắc nhở dân Trung Quốc về một giai đoạn lịch sử "đau thương" của người Trung Quốc.

(407) Ảnh vui: Người da đen lên ô tô

Ảnh vui

(406) Ảnh vui: Siêu nhân ?

Ảnh vui

"Nếu Biển Đông nổ súng, Tập sẽ hủy chuyến thăm Mỹ"

"Nếu Biển Đông nổ súng, Tập Cận Bình sẽ hủy chuyến thăm Mỹ"
Bắc Kinh chủ động trong việc "ra đòn" ở Biển Đông là sự thể hiện "triết học chiến tranh" của Mao Trạch Đông. Đa Chiều ngày 23/5 bình luận, Mỹ nhất định sẽ không cam tâm đứng ngoài 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) khi người phát ngôn Lầu Năm Góc xác quyết, bước tiếp theo Washington sẽ cho tàu chiến, máy bay do thám tiến vào phạm vi 12 hải lý bởi đó là không phận - vùng biển quốc tế. Động thái này của Hoa Kỳ nhằm bác bỏ yêu sách "lãnh hải 12 hải lý" mà Trung Quốc đòi hỏi (vô lý) với các đảo nhân tạo này.
Ông Tập Cận Bình.

Khi một lũ vừa ngu vừa tham làm quy hoạch

Khi một lũ vừa ngu vừa tham làm quy hoạch
Lương Kháu Lão Ôi ! Nghĩ mà điên hết cả đầu. Ai biết giải đáp giùm tôi những thắc mắc kể trên với . Nhưng nghĩ cho cùng, khi quy hoạch thành phố được giao vào tay những con người vừa ngu, vừa tham, vừa vô trách nhiệm thì những chuyện như chặt hạ tàn sát cây xanh hay Trạm dừng xe giữa đường, xây đường chồng lên đường , vừa xây xong đã phá… còn xảy ra dài dài.
Hà nội sáp nhập với Hà Tây, thủ đô mở rộng về phía Tây, đáng lẽ đó là cơ hội vàng cho các nhà kiến trúc quy hoạch đô thị , nhưng hỡi ôi, họ đã phá vỡ tan tành cảnh quan Hà Nội chỉ bởi hai chữ ngu và tham.

Chính trị và tự do của nhà văn Việt Nam

Chính trị và tự do của nhà văn Việt Nam
Điều tôi muốn trao đổi ở đây là cần đặt và nhìn nhận Hội Nhà văn và cả Văn đoàn Độc lập (kỳ vọng được công nhận) trong một bối cảnh rộng hơn về vấn đề các hội ở Việt Nam để có cái nhìn bình tĩnh và khách quan hơn. Bản chất vấn đề về cơ bản không phải là bản thân Hội Nhà văn, mà sâu xa hơn, nó nằm trong đặc điểm và cách vận hành của thể chế chính trị hiện hành.

Hội nhà văn Việt Nam, tổ chức được nhà nước công nhận, 
sắp tổ chức Đại hội toàn quốc trong năm 2015.

Tôi là một độc giả yêu văn học. Nghề nghiệp của tôi giúp tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với các tổ chức xã hội và chính trị -xã hội ở Việt Nam (VN). Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một cách nhìn của cá nhân tôi đối với Hội Nhà văn Việt Nam từ một góc độ rộng hơn về hội ở Việt Nam, nhân việc Hội Nhà văn đang chuẩn bị đại hội toàn quốc trong bầu không khí có bất đồng.

Video: Máy bay Mỹ chạm trán hải quân Trung Cộng

Video Việt ngữ: Máy bay Mỹ áp sát Trường Sa¸ chạm trán hải quân Trung Cộng.
Sau khi CNN công bố đoạn video máy bay quân sự Hoa Kỳ áp sát Trường Sa¸ chạm trán hải quân Trung Cộng xảy ra hôm 20/5/2015, người phát ngôn bộ ngoại giao CSVN Lê Hải Bình đã vội vàng lên tiếng yêu cầu các nước liên quan, trong đó có Hoa Kỳ ‘không làm phức tạp thêm tình hình’.

"Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông…, không làm phức tạp thêm tình hình", ông Lê Hải Bình phát biểu trong cuộc họp báo hôm 21/5/2015.

(405) Ảnh vui: Trộm ở sân bay

Ảnh vui

(404) Ảnh vui: Hươu cao cổ nhảy cầu

Ảnh vui

Tin được không: Bác Hồ nói được 29 ngoại ngữ

Bác Hồ và nghệ thuật học 29 ngoại ngữ
(Chuyện Giáo dục) - Nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015), chúng ta cùng nhìn lại tấm gương tự học ngoại ngữ của Bác Hồ. Nếu như ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp chủ yếu và quan trọng bậc nhất của con người thì ngoại ngữ chính là cầu nối không thể thiếu trọng quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế của mỗi quốc gia dân tộc.
Giáo sư Hoàng Chí Bảo
Nhắc đến vấn đề học ngoại ngữ chúng ta không thể không nhắc đến chủ tịch Hồ Chí Minh – một tấm gương tự học đầy sáng tạo. Bác Hồ đã nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ và biến những thứ ngôn ngữ nước ngoài ấy thành phương tiện giao tiếp, thành công cụ để học tập và nghiên cứu.

Về khả năng đụng độ trên Biển Đông

Tiến sĩ Trần Công Trục nhận định về khả năng đụng độ trên Biển Đông
QUỐC TOẢN (GDVN) - Việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động (phi pháp) trên Biển Đông, đã, đang trở thành mối nguy hiểm, đe dọa hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới.

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên trưởng 
Ban Biên giới Chính phủ (ảnh: Ngọc Quang)
LTS: Với hàng loạt các vấn đề liên quan đến những tranh chấp biển, đảo trong thời gian qua, có thể thấy, mục tiêu của Trung Quốc là mở rộng vùng ảnh hưởng trên biển, biến Biển Đông trở thành "ao nhà" của họ...Để làm rõ vấn đề này, hôm 21/5, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ.

Vốn vay của Việt Nam đang được dùng thế nào?

Vốn vay của Việt Nam đang được dùng thế nào?
Cả bảo lãnh vay trong nước và nước ngoài, các dự án trong lĩnh vực điện đều đứng số một... Lũy kế đến 31/12/2014, tổng số dự án được cấp bảo lãnh vay nước ngoài là 110 dự án, trong đó chủ yếu là các dự án thuộc lĩnh vực điện (56 dự án), hàng không (7 chương trình, dự án), xi măng (17 dự án), dầu khí (7 dự án), giấy và bột giấy (5 dự án) và các lĩnh vực khác.
NGUYỄN LÊ Một bản báo cáo về sử dụng vốn vay, quản lý nợ công vừa được Chính phủ gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Tại đây, có khá nhiều con số chi tiết về huy động, sử dụng vốn vay nước ngoài, huy động vốn vay trong nước, cấp và thực hiện bảo lãnh Chính phủ mà không phải báo cáo lần nào cũng có.

Vốn ODA và những chi phí tiềm ẩn cho xã hội

Vốn ODA và những chi phí tiềm ẩn cho xã hội
Văn Thịnh - Lê Quỳnh : (TBKTSG) - UBND thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến về tờ trình một số cơ chế chính sách phát triển đô thị hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, trước khi trình Chính phủ. Do không thể tự cân đối được khoản vốn dự kiến tới 33.000 tỉ đồng nên Hà Nội xin huy động một phần trong số đó từ nguồn vốn vay ODA. Sau nhiều vụ bê bối liên quan tới tham nhũng trong các dự án sử dụng vốn ODA thời gian qua, tính hiệu quả của phương pháp huy động vốn này đang bị đặt dấu hỏi.

Sau năm năm thi công, tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được điều chỉnh tăng từ 552 triệu đô la Mỹ lên 891 triệu đô la Mỹ. Ảnh: ĐÌNH HẢI