Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2015

Diễn đàn KT Mùa Xuân: “hố đen” thực thi pháp luật

Chủ Blog bận đi dự Diễn đàn kinh tế mùa xuân nên sẽ không có nhiều thời gian cập nhật tin trong các ngày 20-23/4/2015. Tin cập nhập được đăng dưới bài này.
Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân 2015: Công phá “hố đen” thực thi pháp luật
Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân 2015 diễn ra trong hai ngày 21-22/4 tại TP. Vinh (Nghệ An) được kỳ vọng sẽ làm rõ quan điểm và các bước cải cách cụ thể nhằm cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam.
Kinh tế quý I có dấu hiệu ấm lên, nhưng cộng đồng
doanh nghiệp chưa hết khó khăn. Ảnh: Hà Thanh
Hiện trạng nóng
Thêm một lần, câu nói ẩn chứa nhiều thông điệp mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã nói với các nhà đầu tư trong cuộc đối thoại do Báo Đầu tư tổ chức hồi cuối tháng 3 vừa qua được nhắc lại. Đó là: “Chúng ta viết đủ rồi, nói đủ rồi. Năm nay phải là năm hành động”.

Sao chưa thể áp dụng “Tam quyền phân lập“ ở VN?

Tại sao chưa thể áp dụng “Tam quyền phân lập“ ở Việt Nam?
Tô Xuân Hòa – Quyền lực không được kiểm soát sẽ trở thành tha hoá. Tham nhũng về bản chất là sự lạm dụng quyền lực, là sự tha hóa quyền lực của những người có chức có quyền trong bộ máy nhà nước. Đất nước đang cần có nhiều người vừa có tài, vừa có đức để gánh vác việc nước nhưng môi trường xã hội tham nhũng, mua quan bán chức, bè phái, lợi ích nhóm như ở Việt Nam hiện nay không thể hội tụ những người vừa có tài vừa có đức.
Tam quyền phân lập...
Để kiểm soát quyền lực của nhà nước, hầu hết các quốc gia phát triển, dân chủ và văn minh, chẳng hạn các quốc gia Bắc Âu, CHLB Đức, Nhật, Pháp, Anh, Hoa Kỳ, Canada đã áp dụng thành công học thuyết lập hiến “Tam quyền phân lập“ của 2 nhà khai sáng là Montesquieu và Rousseau.

Đại diện IMF và bức tranh toàn cảnh về kinh tế Việt Nam

Đại diện IMF và bức tranh toàn cảnh về kinh tế Việt Nam
09/04/2015 VOV.VN -Việt Nam cần phải đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tạo sân chơi bình đẳng cho khu vực kinh tế tư nhân. Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trực của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, vừa có cuộc trao đổi với Wall Street Journal về tình hình kinh tế Việt Nam và những việc Việt Nam cần làm để đạt tăng trưởng bền vững trong những năm tới.
Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trực của IMF tại Việt Nam
Theo ông, Việt Nam đã duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô trong hơn hai năm qua, với mức lạm phát giảm xuống một con số trong thời gian khá dài. Tăng trưởng GDP hồi phục ở mức khoảng 6% vào năm 2014 nhờ tăng trưởng xuất khẩu và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh.

Rất nên quan tâm tới… lưu manh

Rất nên quan tâm tới… lưu manh
Vương Trí Nhàn Trong xã hội hiện đại, xu thế này chi phối sự hình thành nhân cách từ người lao động đến người có học, làm họ cũng trở nên lười biếng tầm thường tàn ác vô cảm … tức là lưu manh hóa họ. Mặc dù nhiều khi mượn áo trí thức để làm dáng nhưng trong thực tế bản chất của lưu manh là thâm thù căm ghét trí thức chân chính. Và họ căm thù trí tuệ nói chung. Ở tầng lớp lưu manh khóac áo trí thức, cái lõi là vô học, bao nhiêu cái có học bên ngoài chỉ là đắp điếm thêm.
1. Trong bài Đường đi và người đi — Những khám phá thú vị về xã hội người Việt xưa in trên TT&VH số ra 18-12-2011 nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng có viết: “ Ngày xưa đi buôn, thường phải thuê người gánh hàng, một người gánh hai thúng gọi là Đểu, hai người gánh chung một thúng hoặc một kiện hàng gọi là Cáng. Dân gánh thuê Đểu Cáng thi thoảng có trộm hàng của chủ buôn, nên chữ Đểu Cáng dần mang nghĩa xấu, cũng như chữ Lưu manh – người mù đi lang thang, đôi khi cũng trộm cắp, nên chữ này cũng mang nghĩa xấu”.

Ghe Dừa

Ghe Dừa
Chiều buông xuống chầm chậm giữa không gian náo nhiệt ồn ào của thành phố Sài Gòn. Phía ven sông, trên chiếc ghe cũ kỹ, chú Tư ngồi bó gối dõi mắt ra phía dòng người tấp nập trên đường. Giờ tan tầm xe cộ xuôi ngược qua lại vội vã trên cầu, chắc hẳn họ cũng đang tìm về với gia đình sau ngày làm việc mệt mỏi.
Thỉnh thoảng có những buổi chiều ngồi một mình như thế, chú Tư cảm thấy yêu thành phố Sài Gòn đến lạ, nhưng càng yêu mảnh đất xô bồ này, chú lại càng nhớ về vùng quê nghèo miền tây nơi mình sinh ra và lớn lên.

Hãy để 30/4 như một ngày bình thường

Hãy để 30/4 như một ngày bình thường
Johnny Phạm Ngày 30/4 được tác giả liên hệ với những ký ức trong gia đình, lớp người đi trước, bạn bè và bản thân thuộc thế hệ 9X. Tôi sinh ra và lớn lên sau gần 20 năm đất nước được “giải phóng”. Hầu như chỉ nghe bà nội kể và nhà trường rao giảng: “30/4 là ngày giải phóng đất nước khỏi Đế quốc Mỹ xâm lược”.
Thế nhưng nhiều người mà tôi tiếp xúc lại có cái nhìn khác về cái ngày này. Sinh trưởng trong một gia đình hậu duệ cộng sản, bố mẹ tôi được coi như những “hạt giống đỏ” vì ông bà nội ngoại đều là những công thần chế độ.

Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc
Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (Hoa phồn thể: 中國共產黨中央政治局常務委員會, Hoa giản thể: 中国共产党中央政治局常务委员会, bính âmZhōngguó Gòngchǎndǎng Zhōngyāng Zhèngzhìjú Chángwù WěiyuánhuìHán ViệtTrung Quốc Cộng sản Đảng Trung ương Chính trị Cục Thường vụ ủy viên hội) hay còn được gọiỦy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung QuốcBan Thường vụ Trung ương Trung Cộng do Hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng bầu ra. Các thành viên được gọi chung là lãnh đạo tối cao Đảng và Nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
National Emblem of the People's Republic of China.svg
Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc quy định khi Ủy ban Trung ương Đảng không họp, Bộ Chính trị và Ban Thường vụ Bộ Chính trị thực hiện chức năng và quyền hạn của Ủy ban Trung ương. Ban Thường vụ Bộ Chính trị thực hiện các nghị quyết của Đại hội Đảng, chỉ đạo toàn bộ công tác Đảng, đại diện cho Ủy ban Trung ương và Đảng trong quan hệ đối ngoại.

Chục thương lái TQ chi phối dưa hấu Việt Nam

Chục lái thương TQ chi phối hết thị trường dưa hấu Việt Nam. Còn 7 ủy viên thường vụ Đảng cộng sản Trung Quốc chi phối hết cái gì của Việt Nam ?
Hơn chục thương lái Trung Quốc chi phối dưa hấu Việt Nam
VNExpress Đầu mối thu mua dưa của Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc thương lái Trung Quốc là một trong những nguyên nhân được Bộ Công Thương nêu ra để lý giải tình trạng ách tắc tại cửa khẩu. Ùn tắc hàng trăm xe dưa hấu ở cửa khẩu Tân Thanh / Bộ Công Thương mua 14 tấn dưa hấu giúp nông dân

Theo Bộ Công Thương thương lái Trung Quốc hoàn toàn chi phối việc
lựa chọn, tiếp nhận dưa đạt chất lượng khi thông quan. Ảnh: Quý Đoàn
Những bất cập đối với hoạt động xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc một lần nữa được nêu ra tại tọa đàm trực tuyến xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam, vừa được Bộ Công Thương tổ chức. Theo lãnh đạo Bộ, dưa được trồng tại nhiều địa phương, song việc thu mua tập trung vào một số thương lái và bị chi phối bởi hơn 10 đầu mối Trung Quốc.

Người Nhật có nhiều điều đáng bắt chước, nhưng...

Người Nhật có nhiều điều hay, đáng bắt chước, nhưng...
“Tây phương nói họ giết bò để ăn thịt thì ok, nhưng giết cá heo thì không được. Đây là điểm mà đa số người Nhật không thể chấp nhận được. Chúng tôi phải ăn thịt cá heo để tồn tại. Đây là một sự va chạm về văn hóa”.
Săn cá heo không phải là một chuyện gì mới lạ. Săn cá voi và cá heo đã có từ xưa tại nhiều vùng trên thế giới. Từ 1986, các quy định quốc tế đã ngăn cấm việc săn cá voi nhằm mục đích thương mại. Cá heo tuy cũng cùng một loài với cá voi, nhưng không bị luật trên chi phối.

Hà Nội: Người dân tiếp tục tuần hành vì cây xanh

Hà Nội: Người dân tiếp tục tuần hành vì cây xanh 
Sáng nay 19/4/2015, người dân thủ đô tiếp tục có mặt tại Bờ Hồ để tuần hành bảo vệ cây xanh. Hiện có 2 sự kiện tổ chức song song: "Hành trình năng lượng xanh" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, từ 07h00 đến 09h00 và 'Đi bộ bảo vệ cây xanh' do hoạt động của nhóm facebook “Vì một Hà Nội Xanh” cùng người dân Hà Nội đứng ra tổ chức lúc 9h
Theo thông tin ghi nhận từ blogger thì chương trình tuần hành xanh do nhà nước tổ chức diễn ra và kết thúc 1 cách nhanh chóng. Buổi tuần hành bắt đầu lúc 7h30 được khá đông lực lượng công an, an ninh vây quanh bảo vệ. Các thành viên tham gia tuần hành tập trung lại và đi bộ xung quanh khu vực Bờ Hồ 1 cách nghiêm trang và không hề có 1 chút khí thế.

Nhật Bản vượt TQ trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Nhật Bản vượt Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ
VietPress USA (16-4-2015): Vào chiều tối hôm qua 15-4, Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ loan báo rằng vào tháng 2-2015 vừa rồi, Nhật Bản đã trở thành chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ thay thế cho Trung Quốc nay bị đẩy lùi xuống hàng hai.
 
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ - U.S. Department of Treasury 
Nhật Bản đã từng đứng thế hàng đầu mua các Công Khố Phiếu an toàn của Ngân Khố Quốc Gia Mỹ vào năm 2008, sau đó Trung Quốc vượt lên và nay theo công bố mới nhất của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ vào hôm Thứ Tư 15-4 thì tổng số Trái Phiếu (Bonds) mà các nước ngoài đang nắm giữ của Ngân Khố Quốc Gia Mỹ đã tụt xuống 0.9% trong tháng 2-2015 để giờ chỉ còn nợ USD6.16 Nghìn Tỷ (Trillion) mà thôi, so với số nợ vào tháng 1-2015 là USD6.22 Nghìn Tỷ. 

TQ: Nhiều thách thức để khai trương Ngân hàng AIIB

TQ đối mặt với nhiều thách thức để khai trương Ngân hàng AIIB vào cuối năm
Bill Ide BẮC KINH—Việc Trung Quốc có thể vận động 57 nước tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á châu AIIB được nhiều người xem là một thắng lợi lớn của nước này. Nhưng giờ đây, khi những công việc cụ thể bắt đầu được tiến hành, các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đối mặt với những thách thức lớn để khai trương ngân hàng vào cuối năm nay. Thông tín viên Bill Ide của đài VOA tường thuật từ Bắc Kinh.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đại biểu các nước dự lễ ký kết AIIB
Chỉ trong vòng 6 tháng, danh sách thành viên sáng lập của AIIB đã tăng hơn gấp đôi và bao gồm các nước ở Trung Đông, Nam Mỹ, Âu châu, Phi châu, và Á châu. Hoa Kỳ và Nhật Bản từ chối tham gia vì những mối quan tâm đối với tính chất minh bạch và quản trị công bằng của AIIB, cũng như khả năng của ngân hàng này trong việc thực thi các tiêu chuẩn cao về môi trường và lao động.

Làm việc chùa nhiều quá

Làm việc chùa nhiều quá
Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp trường y. Chàng trở về quê là một tỉnh lỵ nhỏ để cùng làm việc với người cha. Họ ra khỏi nhà ngày đầu tiên theo những những cuộc gọi mời tới nhà khám bệnh. Khi đến căn nhà đầu tiên, người cha dặn: Bây giờ con hãy quan sát cha để sau này biết sẽ phải làm gì.
Bên trong nhà, một người phụ nữ nằm trên giường và trông có vẻ yếu lắm. Vị bác sĩ già đã khám xong cho bà ta. Đang ghi chép bệnh án thì ông làm rơi cây viết xuống sàn. Ông nhặt cây viết lên và dặn bà cần giảm bớt công việc lau dọn và việc nhà , chỉ cần nghỉ ngơi là khỏe.

Tương lai ô tô Việt Nam đi về đâu?

Tương lai ô tô Việt Nam đi về đâu?
Phan Minh Ngọc: 3-4 năm tới đây là thời điểm mà Việt Nam phải thực hiện đầy đủ hầu hết các cam kết cắt giảm tối đa thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và linh kiện, phụ tùng ô tô từ khu vực và thế giới. Những cam kết này không chỉ nằm trong khuôn khổ WTO mà Việt Nam gia nhập từ năm 2007, mà còn nằm trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), ASEAN-Trung Quốc, và ASEAN-Hàn Quốc, cũng như các cam kết đa phương mới sau này (ví dụ, TPP).
Các cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô và linh kiện của Việt Nam trong khuôn khổ WTO có phần khá “nhẹ nhàng” và có lộ trình giảm dần, xuống 70%, 50% và 47% trong khoảng thời gian từ 7 đến 12 năm kể từ năm gia nhập 2007. Trong khi đó, các cam kết trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN-Hàn Quốc hay ASEAN-Trung Quốc lại diễn ra nhanh và mạnh hơn (ví dụ, với ô tô chở người nguyên chiếc, thuế suất giảm còn 60% năm 2013, nhưng xuống 0% năm 2018). 

Cải cách hành chính - cắt giảm thôi chưa đủ

Cải cách hành chính - cắt giảm thôi chưa đủ 
Phan Minh Ngọc Chính phủ đang chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thông qua rà soát, cắt giảm, bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian nộp thuế, thông quan... Đây là một chủ trương hết sức cần thiết vì thủ tục hành chính đã và đang là một trong những trở ngại và phiền hà lớn nhất cho các doanh nghiệp ở Việt Nam.
Đứng đầu bảng trong danh sách các thủ tục hành chính bị doanh nghiệp phàn nàn nhiều nhất là thủ tục thuế, tiếp theo là đất đai, tài nguyên môi trường, cấp giấy chứng nhận kinh doanh, chứng nhận đầu tư, bảo hiểm xã hội, xây dựng, giao thông vận tải, hải quan... Chỉ riêng với thời gian cần thiết để hoàn thành thủ tục nộp thuế đã ngốn mất của doanh nghiệp tới 872 giờ/năm, đứng vào hàng cao nhất thế giới với thứ hạng 171/189 quốc gia. Bên cạnh thời gian tiêu phí, doanh nghiệp còn phải tốn chi phí nhiều hơn so với các nước trong khu vực trong những việc cụ thể như đấu nối điện, làm thủ tục phá sản...

Tại sao Hàn Quốc phát triển rực rỡ còn VN thì không?

Tại sao Hàn Quốc phát triển rực rỡ còn Việt Nam thì không?
Năm 2004, Việt Nam cho chiếu bộ phim “Thời đại anh hùng” trong đó có đoạn, Tổng thống Park Chung-hee đã khóc vì thấy dân khổ quá. Ông tuyên bố sau 10 năm nữa sẽ có nhiều nước trên thế giới phải đến làm thuê cho Hàn Quốc, và sự thật đã đến với họ trong đó có Việt Nam.

Thập niên 60, Hàn Quốc là 1 trong những nước nghèo đói nhất châu Á. Năm 1968, người Hàn quyết định thay đổi giáo dục bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về dịch sang tiếng Hàn để giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học. Lúc đó cũng có nhiều người chỉ trích rằng, Hàn Quốc lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa, đây cũng bởi tính sĩ diện của họ rất cao.

"Búp bê ma ám" khiến người xem đau đầu, tức ngực

Bí ẩn về "búp bê ma ám" khiến người xem bị đau đầu, tức ngực
Sau khi xem hình ảnh hoặc video về búp bê Peggy, nhiều người đều bị cùng triệu chứng đau đầu, tức ngực và buồn nôn. Một chuyên gia về lĩnh vực tâm linh tin rằng, búp bê này bị ma ám. Trong thời gian qua, cô Jayne Harris nhận vô số email từ khắp nơi trên thế giới gửi đến. Mọi người phản hồi về những triệu chứng mà họ gặp phải khi xem hình ảnh và video về búp bê Peggy. Tôi có thể khẳng định rằng có khoảng 80 người bị ám ảnh” – Jayne cho biết.


Búp bê Peggy, nhiều người nhìn thấy bức ảnh
này và cảm thấy bị đau đầu, buồn nôn
Jayne hiện đang là một chuyên gia trong vấn đề về tâm linh. Cô đang điều hành một công ty kinh doanh có tên “Bắt búp bê ma” tại thành phố Shrewsbury (hạt Shropshire, Anh). Cô bắt đầu nghiên cứu các vấn đề tâm linh từ năm 2000, sau cái chết của một người anh họ.

Chuyện chưa kể từ vụ người mẫu bán dâm nghìn đô

Chuyện chưa kể từ vụ người mẫu bán dâm nghìn đô
Vài năm trở lại đây, những cô gái trẻ toả sáng nhan sắc thường dùng chiêu trò hòng thu hút dư luận thông qua các cuộc thi nhan sắc chính quy lẫn thi "chui", và qua những trò phát ngôn bạt mạng, gây sốc trên mạng. Sự bùng phát biến nhiều cô gái trẻ, sở hữu chút nhan sắc nhanh chóng thành "người của công chúng", tự mặc định danh xưng người đẹp, hotgirl.
Người mẫu Hoàng Hải Yến
Khi ngộ nhận danh tiếng, họ quên rằng chính mình cũng sẽ bị danh tiếng ra đòn. Bởi đi sau đó là cám dỗ ập đến, kèm theo lời mời đi ăn, dạ tiệc được trả công bằng đô la, từng bước đưa nhiều cô gái trẻ vào cuộc đua vật chất, lộ ra nhiều đợt ngã giá đầy tai tiếng.

Những chân dài "bán dâm" nghìn đô bị bắt quả tang

Những chân dài "bán dâm" nghìn đô bị bắt quả tang
Người mẫu Nguyễn Thị Hải Yến: Nguyễn Thị Hải Yến, nghệ danh Châu Hải Yến (SN 1990, ngụ Cai Lậy, Tiền Giang) vừa bị bắt vì tham gia vào đường dây bán dâm với giá lên tới hàng nghìn đô.
Người mẫu Nguyễn Thị Hải Yến (nghệ danh Châu Hải Yến).
Đêm ngày 7/4/2015, công an TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra 3 khách sạn trên địa bàn TP.HCM gồm 1 khách sạn nằm ở trung tâm Q.1 và 2 khách sạn nằm ở huyện Bình Chánh. Trong số các chân dài bị bắt Nguyễn Hải Yến là cái tên được nhiều người chú ý nhất vì cách đây mấy ngày gia đình cô đã trình báo cô mất tích khi nhận lời đi chụp ảnh cùng một người đàn ông lạ mặt.

Nếu cây bị đốn trên mạng, liệu có nghe thấy không?

Economist: 
Nếu một cái cây bị đốn hạ trên mạng, liệu Đảng CSVN có nghe thấy không?
Các cây con đã bắt đầu mọc mầm trên một vài đường phố ở Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, vốn được biết là trồng rất nhiều cây. Những cây con này được trồng để thay thế cho ít nhất 500 cây cổ thụ đã bị chính quyền đốn hạ tháng trước mà không hề hỏi ý kiến người dân. 
Việc chặt hạ cây xanh này được xem là bước đầu tiên trong kế hoạch thay thế 6.700 cây xanh của chính quyền thành phố. Chuyện này làm dấy lên sự phẫn nộ đến mức chỉ trong vòng 24 giờ đã có 20.000 người ủng hộ một chiến dịch trên Facebook, một số người cho rằng quan chức đã nhân cơ hội này để bán những cây gỗ quý.

Sao VTV phải để Kiều Trinh xuất hiện trên màn ảnh?

VTV sao cứ phải để cho cô Kiều Trinh xuất hiện trên màn ảnh?
Gần đây VTV đang là tâm đểm chú ý khi gây ra hàng loạt vụ việc từ Chuyển Động 24h đến Nhặt Xương cho Thầy trên VTV1 và VTV3 . Nhân đây chúng tôi xin nhắc về một BTV truyền hình của VTV là cô Kiều Trinh. Không hiểu VTV thiếu gì người trẻ, đẹp, giỏi hơn Vũ Kiều Trinh, vì sao cứ phải để cho cô Kiều Trinh xuất hiện trên màn ảnh ?
Mỗi lần xem chương trình “Văn hóa dân tộc”, của Đài truyền hình Việt Nam VTV, tôi lại cảm thấy nhức mắt. Bởi vì người phụ trách chương trình ấy luôn xuất hiện với cái vẻ mỹ miều, cặp mắt sắc xảo, và giọng nói rất đanh. Đó chính là Kiều Trinh. Dân mạng không còn lạ gì Kiều Trinh là con gái ông Vũ Văn Hiến (còn ông là ai thì mời bạn đọc search google). Cô sinh năm 1975, nguyên phóng viên văn hóa Ban thời sự .

Doanh nghiệp nông nghiệp “ngấm đòn” tỷ giá

Doanh nghiệp nông nghiệp “ngấm đòn” tỷ giá
Thùy Dung (TBKTSG) - Từ đầu năm đến nay, do sự sụt giảm mạnh của một số đồng tiền các nước khiến các doanh nghiệp ngành nông nghiệp cũng lao đao. Ngân hàng Nhà nước nên cân nhắc neo đồng tiền Việt Nam trong một giỏ tiền tệ chứ không phải với một đồng đô la Mỹ như hiện nay.
Tính đến giữa tháng 3-2015, tổng xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 1,061 tỉ đô la Mỹ, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Bé Biển​ - "công dân của đại dương"

Bé Biển​
Nguyễn Trần Diệu Hương
Mọi người trên ghe gọi em là "công dân của đại dương" vì em sinh ra giữa biển trời mênh mông, không thuộc hải phận của quốc gia nào, vào một đêm trời chuyển mưa, trời không trăng sao, lâu lâu có những tia chớp lóe lên soi sáng đêm đen.
Ảnh con thuyền vượt biển đó vị thuyền trưởng một tàu buôn của chụp trước khi đón mọi người lên tàu. BS. Vinh đứng ở mũi thuyền, tay cầm một thùng rỗng để xin nước từ con tàu gặp giữa Thái Bình Dương JUN 1979.

Đến thời dân Việt xài 100% ôtô nhập giá rẻ?

Đến thời dân Việt xài 100% ôtô nhập giá rẻ?
- Chỉ thích nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam coi như đã thất bại. Các hãng xe chỉ thích nhập xe về bán kiếm lãi nhanh. Chiến lược và Quy hoạch phát triển vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang đứng trước nhiều thách thức.
Dẹp sản xuất, chuyển sang nhập khẩu?
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ chính sách phát triển ngành công nghiệp ôtô trong dài hạn, trong đó có lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với ôtô chở người trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2015-2018. Cụ thể, thuế nhập khẩu đối với ôtô chở người sẽ giảm dần từ 50% hiện nay xuống còn 40% vào năm 2016, còn 30% vào năm 2017 và còn 0% vào năm 2018.

Bệnh khẩu hiệu!

Bệnh khẩu hiệu!
Đọc bài viết ‘Phía sau câu khẩu hiệu’ đăng trên Thanh Niên, tôi thực sự muốn nói rộng hơn về đề tài này, về một ‘căn bệnh’ mà người mắc không nhận thấy.  Việt Nam ai cũng có thể nghĩ ra khẩu hiệu và treo khẩu hiệu, từ xã phường đến các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị nhà nước hay tư nhân... Không ai có thể thống kê được có bao nhiêu khẩu hiệu đang hiện diện khắp mọi nơi chốn, được thay đổi thường xuyên và chăm chỉ.
Một kiểu khẩu hiệu vô tác dụng - Ảnh: Lê Thanh
Khẩu hiệu, tiếng Anh là slogan. Hiểu nôm na, “khẩu” là miệng, “hiệu” là hiệu triệu, kêu gọi. Nghĩa là những câu ngắn gọn, dễ nhớ nhằm kêu gọi mọi người thực hiện. Thực tế ở xứ ta thì không phải vậy. Khẩu hiệu đang bị lạm dụng, hô hào là chính, chẳng mấy ai thực hiện. Thế mới có thành ngữ “Chỉ hô khẩu hiệu suông”.

'Đắp chiếu' nhà máy ô tô nghìn tỷ

Tan giấc mơ ô tô Việt-Bài 1:
'Đắp chiếu' nhà máy ô tô nghìn tỷ
TP - Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hình thành hơn 15 năm, nhưng vẫn chỉ gia công lắp ráp từ máy móc nhập khẩu. Cho đến khi, Hãng xe Toyota tuyên bố xem xét việc sản xuất tại Việt Nam (khi còn 3 năm nữa thuế nhập khẩu về 0%), nhiều cơ quan chức năng cần xem lại trách nhiệm của mình.

Ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaxuki, tự tay cầm lái chiếc xe VG tốn nhiều tâm sức và tiền bạc nhưng vẫn thiếu nhiều bộ phận. Ảnh: L.H.V.

Cây mới trồng chết hàng loạt trên đường 6.600 tỷ ở Hà Nội

Đây là hiện tượng phổ biến trên các tuyến đường mới mở. Đi trên các tuyến này (đặc biệt là đi bộ buổi sáng trên tuyến Tân Mai quận Hoàng Mai mới mở năm 2013-2014), thấy thật xót xa và cứ ngẫm tới câu thơ: "Hoan hô các cụ trồng cây; 10 cây chết 9, 1 cây gật gù". Các cụ trồng cây theo phong trào do Đảng và Nhà nước phát động, chẳng có tiền hỗ trợ; còn đám doanh nghịêp trồng cây ăn tiền mà như thế, thử hỏi lương tâm của chúng để đâu ?
Cây mới trồng chết hàng loạt trên đường 6.600 tỷ ở Hà Nội
Trồng được một năm, tuy nhiên cả trăm cây xanh trên quốc lộ 5 kéo dài đoạn qua Hà Nội đã bong tróc vỏ, héo khô và chết. Đường 5 kéo dài được thông xe vào tháng 10/2014 với tổng mức đầu tư trên 6.600 tỷ đồng, có chiều dài 13,3km, được thiết kế vỉa hè rộng và hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng đồng bộ. Tuy nhiên, mới đưa vào hoạt động chưa được bao lâu, hệ thống cây xanh ven đường bị chết khô hàng loạt.
Lý giải về hiện tượng hàng loạt cây chết khô, ông Lê Văn Sỹ - Trưởng phòng Dự án 1, Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn (đại diện chủ đầu tư dự án đường 5 kéo dài) cho hay những cây bị chết chỉ chiếm số ít vì được trồng vào mùa đông. Nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến sinh trưởng, ngoài ra có một số cây sức đề kháng kém nên đã bị chết. 

Bức xúc nhìn tuyến đường sắt xuyên nội đô từ camera bay

Mình lưu bài này để ghi nhớ 2 điều rất bức xúc. Một là đứng trên cao sẽ thấy Hà Nội chỉ có hai mầu xanh và đỏ; tiếc thay đó không phải là màu xanh của lá, màu đỏ của hoa, mà là màu xanh đỏ của mái tôn. Thật đau xót cho mô hình phát triển hay văn minh nhà ống mái tôn thời nay, nhìn vô cùng lạc hậu, nhức mắt, đau đầu; ở Sài Gòn không có hiện tượng mái tôn như vậy dù cũng là nhà ống rất lạc hậu. Hai là tuyến đường sắt quốc gia quá lạc hậu, lạc hậu hàng trăm năm; đặc biệt là tuyến chạy qua các thành phố lớn, lẽ ra nó phải ngầm hóa từ lâu rồi.
Tuyến đường sắt xuyên nội đô nhìn từ camera bay
Hình ảnh tuyến đường ray xe lửa xuyên thủ đô bắt đầu từ khu vực ga Long Biên chạy song song với các phố Phùng Hưng, Lê Duẩn, Giải Phóng rồi đến Giáp Bát và tiến thẳng vào Nam.

Ga Hà Nội (trước kia gọi là Ga Hàng Cỏ do Pháp xây dựng và khánh thành năm 1902) là nhà ga chính của thủ đô, đầu mối giao thông quan trọng vận chuyển hành khách, hàng hoá với 5 tuyến đường sắt trong nước và liên vận quốc tế. Từ đây, hành khách có thể làm thủ tục mua vé tàu hỏa đi các tuyến phía Bắc hoặc Nam.

'Có những khoản chi thế giới biết trước Quốc hội'

'Có những khoản chi thế giới biết trước Quốc hội'
Đại biểu Lê Nam đã phát biểu như vậy khi nói về tính công khai của chi ngân sách trong phiên thảo luận về Dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước . “Hiến pháp sửa đổi năm 2013 đã mở để cho Quốc hội kiểm soát ngân sách, vấn đề còn lại là Quốc hội có muốn làm hay không?”, ông Trần Du Lịch bày tỏ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu bế mạc hội nghị.
Sáng ngày 17/4, sau 3 ngày làm việc, Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách đã bế mạc. Trước đó, các đại biểu đã thảo luận về Dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi). Các đại biểu đề nghị cần bổ sung vào trong Dự thảo Luật cơ chế để bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm và hiệu quả, chấm dứt cơ chế xin cho ngân sách.

Đỉnh cao của sự sợ hãi

Đỉnh cao của sự sợ hãi
Thomas Jefferson (Tổng thống Mỹ): Khi Chính phủ sợ, dân lúc đó có tự do; khi dân sợ Chính phủ thì lúc đó xuất hiện bạo chúa. Hãy để cho dân thiết lập các kênh đối thoại để trước hết giải thoát sự sợ hãi cho chế độ. Nếu có một cơ hội để đối thoại, người dân Tuy Phong, chắc chắn, sẽ không lựa chọn giải pháp cứng rắn như họ đang làm. Những nông dân hôm qua còn chân chất, hiền lành, có thể sẽ bị bắt.
Những nông dân chất phác đó có thể đã phải cân nhắc, họ chấp nhận rủi ro vì không thể tiếp tục hít thở bụi than. 
Tương lai họ sẽ ra sao nếu thân mình thì tù tội trong khi con quái vật khổng lồ đó vẫn ngày ngày phun xỉ than vào phổi của con em họ.

Kỹ nghệ... moi tiền đại gia!

Kỹ nghệ... moi tiền đại gia!
Nếu như trước đây, đại gia thường bỏ công sức, tiền bạc để săn gái đẹp thì nay họ lại là người “được săn” nhiều nhất. Những cô người mẫu, ca sĩ, diễn viên… có ít tiếng tăm nhưng muốn sống giàu sang, muốn được nổi tiếng tìm đại gia nâng đỡ.
Một mỹ nữ bị tố lừa tiền đại gia
Các cô gái tiếp viên nhà hàng, quán nhậu trắng da dài tóc, có thừa sắc đẹp nhưng thiếu tay nghề, ít chữ nghĩa lại muốn cao sang cũng thường tìm đến đại gia. Và nhờ học hỏi những người đi trước, các mỹ nữ bây giờ “hành động” rất bài bản. Yêu giả mà cứ như thật, chuyện bịa mà nói chẳng chút ngượng ngùng khiến các đại gia tin sái cổ, trút hầu bao.

Vì sao chúng ta lại ngoáy mũi?

Vì sao chúng ta lại ngoáy mũi?
Jason G Goldman BBC - Phần lớn chúng ta ngoáy mũi nhưng ít người thừa nhận điều này. Nếu bị bắt quả tang ngoáy mũi, ta cảm thấy ngượng và hối hận. Và chúng ta cũng thấy khó chịu với ai đó khi họ ngoáy mũi nơi công cộng. Tất nhiên là tôi đang nói về việc dùng ngón tay đưa vào lỗ mũi để lấy rỉ mũi ra.
Ngoáy vào phía trong lỗ mũi là kinh tởm, mất vệ sinh và có thể có hại, do đó 
không nên để nó thành một việc theo thói quen, Jason G Goldman nói.
Việc ngoáy mũi có thực sự là xấu đến thế không? Nó thường xuyên và không tốt đến mức nào? Và vì sao (thực sự là vì sao) có ai đó sẽ muốn nếm thử xem rỉ mũi nó như thế nào?

Ra nước ngoài làm ăn: khó đủ đường

Ra nước ngoài làm ăn: khó đủ đường
TT - Tháng 5-2014, Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) cấp giấy chứng nhận cho ông Phạm Hải Bằng (Đồng Tháp) được phép đầu tư ngành nghề phân phối và buôn bán hàng nông sản ra nước ngoài. Thế nhưng suốt từ đó đến nay ông Bằng vẫn chưa xin được giấy phép chuyển tiền sang công ty tại Singapore để chi trả lương nhân viên và chưa thể nhập khẩu gạo từ VN sang để bán.
Gần một năm sau khi được cấp giấy phép và đã chuẩn bị thị trường, gạo thương hiệu Nosavina vẫn chưa thể xuất sang Singapore do vướng thủ tục - Ảnh: Vân Trường
Ông Bằng cho biết ngay sau khi được Bộ KH-ĐT cấp giấy chứng nhận, ngày 24-7-2014 Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore (ACRA) cũng cấp phép cho Công ty Cỏ May Pte.Ltd của ông Bằng được hoạt động tại nước này, văn phòng đặt tại Heritage Place.

Kinh tế VN sau 40 năm tái thiết dưới góc nhìn quốc tế

Kinh tế Việt Nam sau 40 năm tái thiết dưới góc nhìn quốc tế
LÊ MINH (TTXVN/VIETNAM+) LÚC Trên chặng đường dài kể từ khi thống nhất đất nước với không ít chông gai và thử thách, cả dân tộc Việt Nam đã chung tay tái thiết, phát triển nền kinh tế. Dưới góc nhìn của quốc tế, Việt Nam được coi là một câu chuyện thành công về quá trình phát triển, với những thành tựu to lớn đã đạt được trong thời gian qua và với tiềm năng để trở thành một “con hổ” châu Á trong tương lai.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Liên hợp quốc: Việt Nam đã trải qua một thời kỳ phát triển kinh tế-xã hội nhanh chóng: Bài "Vài nét về Việt Nam" trên website của Liên hợp quốc đã tổng kết lại những thành công của Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Nghịch lý ‘Đi tìm định hướng’ !

Nghịch lý ‘Đi tìm định hướng’ !
Bùi Văn Bồng - Mới đây, trong bài có tựa đề “Sau 40 năm, Việt Nam còn mấy phần cộng sản?”, đăng trên ‘BBC tiếng Việt’, tác giả Thanh Doan viết: ‘/Chủ nghĩa tiêu dùng như đang cuốn tất cả mọi người vào cơn kích động mạnh chưa từng có, để rồi bất chợt nhiều người tự hỏi, Việt Nam còn mấy phần Cộng sản?
Trong một khảo sát của trung tâm nghiên cứu Pew Research đặt tại Washington DC, có đến tận 95% người Việt được khảo sát đặt niềm tin vào sự dẫn dắt của thị trường tự do, cao hơn hẳn các quốc gia tư bản như Mỹ hay Hàn Quốc, hoặc thậm chí là Trung Quốc, đất nước có nhiều tương đồng về kinh tế và chính trị.

Song ca Barack Obama và Kim Jong-Un

Song ca Barack Obama và Kim Jong-Un 
Barack Obama and Kim Jong-Un sing "All By Myself" 
Sáng mai, Bộ KHĐT cùng xuống đường với người Hà Nội

Sáng mai, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng xuống đường với người Hà Nội
Dưới đây là một văn bản do ông Tổng biên tập tạp chí Kinh tế và Dự báo - thuộc quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký, với nội dung kêu gọi một cuộc diễu hành "Hành trình năng lượng xanh" tổ chức tại Khu vực Hồ Gươm, từ 07h00 đến 09h00, tức là sẽ kết thúc trước khi cuộc tuần hành "Vì một Hà Nội xanh" do nhân dân tự tổ chức nửa giờ.
Có người lạc quan, bình luận rằng đây là "Một bước tiến rất lớn của Xã hội Dân sự, khi chính quyền chấp nhận và dùng XHDS để giải quyết vấn đề chứ không phải dùng bạo lực cầm quyền".

Thông báo: Cùng đi bộ vì cây xanh sáng chủ nhật

THÔNG BÁO: CÙNG ĐI BỘ VÌ CÂY XANH SÁNG CHỦ NHẬT
Thời gian: 09h30, Chủ nhật 19.4.2015
Địa điểm: Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội
Phương án 1: Tập trung tại bờ hồ, chỗ đài phun nước.
Phương án 2: Tập trung ở bờ hồ, chỗ đồng hồ lớn, góc gần Tràng Tiền Plaza
Phương án 3: Có mặt trên vỉa hè bờ hồ, tìm và tập trung mọi người để đi cùng nhau. Các bạn nhớ mặc trang phục xanh lá cây và/hoặc sử dụng các phụ kiện màu lá cây.


Hà Nội vẫn không trả lời hàng nghìn câu hỏi của những người dân trao trực tiếp cho UBND Thành phố ngày 20/3. Hà Nội vẫn không trả lời văn bản yêu cầu giải trình của các luật sư gửi UBND Thành phố và Sở xây dựng ngày 2/4.

'Về đi Vàng ơi!' và 'Trẻ con không được ăn thịt chó'

'Về đi Vàng ơi!' và 'Trẻ con không được ăn thịt chó'
“Chỗ thờ lợn, chỗ thờ bò
Chỗ thì thờ cái Linga của người
Đạo Phật, Thiên Chúa, đạo Hồi
Đều là đạo cả chỉ lời khác thôi”.

Ta tôn trọng những người nuôi chó mèo để giết thịt 
(tức "táng" chó vào dạ dày mình) và cả những 
người nuôi chó mèo làm thú cưng. Ảnh: Internet
(Thethaovanhoa.vn) - 1. Mỗi lần bức xúc vì một ai đó hay một việc gì đó trái ý mình, tôi lại tự dằn lòng bằng những câu trên. Đó là một kiệt tác của nhà thơ dân gian hiện đại - “ông vua chó mèo” Nguyễn Bảo Sinh.

Những cái “nhất” đến từ đâu?

Những cái “nhất” đến từ đâu?
Nguyễn thị Hậu (TBKTSG) - Xin nói ngay, cái “nhất” muốn nói đến ở đây là hiện tượng đua nhau lập những “kỷ lục” to nhất mà không biết để làm gì? Bánh chưng bánh giầy lớn nhất, bánh tét dài nhất, ly cà phê to nhất, tô hủ tiếu bự nhất, tượng đài Mẹ chiến tranh hoành tráng nhất, xây chùa lớn nhất, tạc tượng Phật to nhất Đông Nam Á, tháp truyền hình cao nhất thế giới. Và có lẽ không muốn nhưng dự án đốn chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội và thực tế chỉ trong hai, ba ngày đã chặt đến 500 cây, có lẽ cũng là một kỷ lục tàn phá môi trường nhanh nhất!
Tất nhiên, người ta đã viện ra nhiều ý nghĩa mục đích rất cao cả cho những việc làm công trình tiêu tốn tiền muôn bạc tỉ kia, nhưng tất cả điều đó không thể biện minh cho sự hoang phí và không thể che giấu được sự phô trương và hãnh tiến!

Đồng tiền có vô cảm?

Đồng tiền có vô cảm?
Nguyễn Vân Cầm (TBKTSG) - Mỗi khi nói đến chuyện phải điều chỉnh tỷ giá, cô bạn có con đang học ở Úc xua tay lãng ra như thể chê trách, đừng nói bậy. Số là mấy năm trước mỗi tháng cô phải tốn đến 21 hay 22 triệu đồng để chuyển thành 1.000 đô la Úc cho con ăn ở. Nhưng mấy tháng nay chỉ còn tốn chưa đến 17 triệu đồng cũng gửi đủ cho con 1.000 đô la Úc như trước.
Hiện đã có hãng xe quảng cáo “giảm giá đặc biệt 
nhờ tỷ giá euro thay đổi”! Ảnh: Minh Khuê
Cô bạn có lẽ không biết gì về những tranh cãi “phá giá” hay “không phá giá”, cô cũng không quan tâm đến cán cân thanh toán... nhưng rõ ràng tỷ giá hiện đang có lợi cho cô và cô muốn im lặng hưởng cái lợi đó.

Hãy ‘thẩm thấu’ nỗi khổ của dân!

Hãy ‘thẩm thấu’ nỗi khổ của dân!
(PL)- Hiện trường vụ dân đổ xô ra tuyến quốc lộ 1A ngăn chặn xe đang được dọn dẹp. Lãnh đạo địa phương ước tính thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng. Đó là chưa kể việc chia cắt tuyến quốc lộ huyết mạch của đất nước trong nhiều giờ còn gây nhiều thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến việc đi lại của hàng ngàn người dân mà không thể lượng hóa được hết.

Cảnh hoang tàn sau một đêm bị đập phá của khách sạn Vĩnh Hảo, xã Vĩnh Tân. Ảnh: P.TĨNH
Sự quá khích của người dân đã dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng như trên là đáng lên án. Song thực tế này không thể bỏ qua trách nhiệm của chính quyền sở tại, nhất là các cơ quan có trách nhiệm giám sát việc thực thi pháp luật bảo vệ môi trường.

Hà Nội được để lại 41%, TP.HCM chỉ 23%, trả lời thế nào

Lạ nhỉ, Quốc hội (UBTVQH) thảo luận quyết định cho Hà Nội để lại 41%, TP.HCM chỉ để lại 23%, ông Lịch là tiến sĩ, là đại biểu quốc hội nhiều khóa, là thành viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội... mà không biết trả lời là tại làm sao ? Thế ông ngủ gật hay trốn họp khi thảo luận, thông qua nghị quyết này à ? Tôi tâm đắc với nhiều phát biểu trong bài này: " Làm sao để Quốc hội kiểm soát ngân sách thực sự, nếu không dù Quốc hội có quyền lực cao thế nào thì cũng chẳng có quyền thực sự gì”; "phải thay Nghị quyết của Quốc hội về phân bổ ngân sách bằng luật thường niên"; "Tài chính của chúng ta có tình trạng cứ phải nói dối, biến báo, để thực hiện đúng chính sách, không thể nói thật”; “Hiện nay trên thế giới, có nước nào thu để ngoài ngân sách không? Có nước nào có ngân sách mà chưa đưa vào cân đối không?”...
Hà Nội được để lại 41%, TP.HCM chỉ 23%, trả lời thế nào
Tư Giang (TBKTSG Online) - “Tại kỳ họp rồi, cử tri hỏi, tại sao Hà Nội để lại 41%, mà TP.HCM chỉ để lại 23% [thu ngân sách], tôi không biết trả lời thế nào”, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Trần Du Lịch, phải thốt lên khi thảo luận về dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước sáng 17-4.

Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng NSNN cần phải minh bạch cao nhất . Ảnh TG
Ông Lịch đề nghị Quốc hội nên dành thời lượng 15-20% trong hai kỳ họp hàng năm kéo dài 60-70 ngày để bàn về ngân sách nhằm “kiểm soát” ngân sách một cách thực sự. “Tôi thấy cái gì đưa ra Quốc hội thảo luận minh bạch thì tốt, mà ngân sách càng cần phải minh bạch cao nhất nên phải đưa ra”, ông nói.

Thứ Sáu, 17 tháng 4, 2015

Bột ngọt (mì chính) lặng lẽ giết người trong êm ái?

Bột ngọt (mì chính) lặng lẽ giết người trong êm ái?
Có thể nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, nếu bột ngọt là độc hại như thế thì sao các nước không cấm luôn đi? Hình như câu trả lời không đơn giản lắm, vì những trường hợp như thế này có khá nhiều, ví dụ như thuốc lá, ai cũng biết là vô cùng độc hại nhưng hiện nay vẫn chưa có nước nào cấm hoàn toàn.
Mặc dù được FDA công nhận là an toàn (GRAS, generally recognized as safe), bột ngọt hay còn gọi là mì chính lại là một trong những phụ gia thực phẩm tệ nhất mà bạn vẫn ăn hàng ngày. Nhiều chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh rằng bột ngọt còn nguy hại hơn cả rượu, nicotine và nhiều loại thuốc khác, nó gây tổn thương não, ….

Cơ hội đầu tư ở VN trong mắt các nhà đầu tư Thái lan

Cơ hội đầu tư ở VN trong mắt các nhà đầu tư Thái lan
VN đã trở thành địa điểm đầu tư ưa chuộng của các nhà đầu tư Thái Lan. Theo dự báo, trong 5 năm tới, các tập đoàn công ty lớn của Thái Lan sẽ biến VN thành một trung tâm sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu Thái Lan, để xuất khẩu ra các nước khác. Các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư Thái lan nói gì về cơ hội đầu tư của họ ở VN?
Sabeco có sản lượng bia lớn nhất tại Việt Nam hiện nay
Việt Nam một thị trường hấp dẫn
Kể từ năm 1986, khi nhà nước VN tiến hành cải cách kinh tế để chuyển nền kinh tế từ nền kinh tế Kế hoạch hóa sang nền kinh tế thị trường đã thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư từ các nước. Điều đó đã giúp nền kinh tế VN khởi sắc, đưa VN từ một nước thiếu đói triền miên sang một nước có thu nhập vào hạng trung bình và là quốc gia xuất khẩu gạo đứng hàng thứ 2 của thế giới.

Muốn sống lâu ? Dễ dàng hơn bạn tưởng

Muốn sống lâu hơn ? Điều đó dễ hơn bạn nghĩ đấy!
Khoa học luôn tìm cách dự đoán tuổi thọ của con người. Trong quá khứ, dự đoán thường được dựa trên độ tuổi và giới tính mà thường không xem xét đến các yếu tố về lối sống. Một số nghiên cứu gần đây về các yếu tố lối sống cho thấy nhiều kết quả thú vị. Một số nghiên cứu gần đây về các yếu tố lối sống cho thấy nhiều kết quả thú vị về sống lâu (Ảnh: Yogeev)


1. Đi bộ nhanh sống lâu hơn
Bác sĩ Stephanie Studenski và cộng sự ở trường Đại học Pittsburgh đã nghiên cứu 34.485 người có độ tuổi trên 65. Họ nhận ra ở những người cùng tuổi và giới tính thì những người đi bộ nhanh hơn sống lâu hơn. Đó chính là vì đi bộ đốt cháy năng lượng rất hiệu quả và giúp cơ thể duy trì sự phối hợp nhịp nhàng. Đi bộ cũng thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động giữa tim phổi, tim mạch máu, thần kinh và cơ xương khớp.

Tại sao người tốt lại gặp xui xẻo?

Tại sao người tốt lại gặp xui xẻo?
Bao Chửng (999-1062) thời Nam Tống, còn gọi là ông Bao Thanh Thiên hay Bao Công, nổi danh là một vị quan thanh liêm mẫu mực và có tài xử án. Dưới đây là một trong rất nhiều câu chuyện được lưu truyền trong dân gian về ông.Bao Công thiết diện vô tư, một vai quen thuộc trong tuồng dân gian
Bao Công thiết diện vô tư, một vai quen thuộc trong tuồng dân gian
Thủa ấy ở một làng nọ có một cậu bé tàn tật chừng mươi tuổi, gẫy chân, sống một cuộc sống ăn xin nghèo khổ. Trước làng là một con suối lớn. Vì không có cầu, nên dân làng muốn qua suối là phải lội, rất bất tiện, nhất là đối với những người già vào mùa nước lũ.

Văn hóa chính trị Việt Nam

Văn hóa chính trị Việt Nam
Sự ủng hộ của công chúng là cái trụ thứ ba của quyền lực. Bời vì một quyền lực mà thiếu trụ cột này thì nó dẫn tới rất rõ sớm muộn gì thì chính quyển ấy cũng không thể tồn tại được. Chính quyền chỉ có thể tồn tại trong mối quan hệ với công chúng - GSTS-KH Vũ Minh Giang

Kỷ niệm 85 năm thành lập ĐCSVN và văn hóa của đảng... AFP
GSTS-KH chuyên gia cao cấp Vũ Minh Giang, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ngoài chuyên môn là một nhà giáo dục, một sử gia ông còn tham gia vào rất nhiều hoạt động trong guồng máy chính trị. Một trong các vị trí mà ông từng giữ là Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương. Mặc Lâm có cuộc trao đổi ngắn về văn hóa chính trị Việt Nam với ông sau đây.

Khâm phục với quan điểm phát triển của Bhutan

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lựa chọn đứng ngoài thế giới “văn minh”
Trong ba thập kỷ qua, Bhutan đã đề ra một quan điểm đi đầu thế giới rằng sự hạnh phúc, khỏe mạnh của người dân quan trọng hơn việc chỉ tập trung mọi nỗ lực vào phát triển kinh tế. Sự lựa chọn này qua thời gian đã chứng minh được là sự lựa chọn đúng đắn. Những thành tựu đáng kinh ngạc của Bhutan là minh chứng cho điều đó.

Vua Bhutan thứ 5 cùng hoàng hậu gặp gỡ mọi tầng lớp nhân dân
Trong vòng 20 năm, tuổi thọ trung bình của người dân Bhutan được tăng gấp đôi, 100% trẻ em được tới trường không phải đóng bất cứ khoản tiền nào mà còn được trợ cấp sách vở, lương thực; mức độ trong lành của môi trường ở mức lý tưởng, thiên nhiên được bảo vệ tối đa, 60% diện tích quốc gia được che phủ bởi rừng. Bhutan là một trong 10 nước đứng đầu thế giới về mức độ thỏa mãn của người dân và là nước duy nhất trong nhóm này có mức thu nhập tính theo đầu người chỉ hơn 1.800 USD.