Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

Hà Nội của tôi: Hàng ôi thành món thơm đãi khách

Tái chế đồ thừa: Hàng ôi thành món thơm đãi khách
Hết xà xẻo đồ ăn của khách, các nhà hàng quán ăn còn gom cả thức ăn thừa để bán cho khách đến sau. Thậm chí, một số nhà hàng còn tận dụng triệt để đồ ăn thừa của khách, từ món ăn đắt tiền đến món ăn dân dã như dưa cà. Chỉ cần cho vào lò vi sóng hâm nóng trong vài phút, đồ ăn thừa được gom dồn lại nhanh chóng trở thành món ăn hấp dẫn, nóng hổi.
Dồn đổ thừa bán cho người đến sau
Mới đây, thành viên Little Ng... có chia sẻ trên facebook cá nhân khi tận mắt chứng kiến một quán cơm nổi tiếng ở Hà Nội dồn đồ ăn thừa của khách trước bán cho khách sau. Thành viên này cho biết: “Tại tiệm cơm V. trên đường Lý Thường Kiệt, đi tít vào trong có một phòng nhỏ ngay sát nhà vệ sinh (ai vào để ý sẽ thấy) có một bác ngồi trút hết đồ ăn thừa vào các âu sạch rồi lại chuyển ra ngoài bán cho khách mới đến. Cái nhà vệ sinh thì bẩn không thể tưởng tượng được.
Rất may lúc lộn ra ngoài bạn mình chưa gọi đồ ăn”.

Thành viên này cho hay sau khi biết sự việc trên sẽ không bao giờ quay lại quán này ăn nữa. 

Với nhiều người đi ăn hàng quán, việc quán cơm, nhà hàng gom, dồn đồ ăn thừa cho khách được cho là rất lạ. Song, với những người làm tại quán cơm, nhà hàng thì chuyện này là phổ biến; ngay cả ở những nhà hàng sang trọng, tình trạng dồn đồ ăn thừa của khách trước bán cho khách sau cũng diễn ra thường xuyên.

Anh Tòng, nhân viên phục vụ bàn tại một nhà hàng trên đường Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết, dồn đồ ăn thừa rồi bán lại cho khách được rất nhiều nhà hàng áp dụng để tiết kiệm.
Tháng vừa rồi, nhà hàng anh đang làm được một cơ quan đặt bao trọn gói toàn bộ tầng 3 để đãi khách. Họ gọi toàn những món ngon, đắt tiền. Thậm chí, còn đặt cả món đùi cừu gói giấy bạc nướng (được cho là món hiếm, món đặc biệt của nhà hàng). Song, do gọi quá nhiều món nên đồ ăn thừa ê hề, có món khách mới chỉ đụng đến 1-2 miếng.

Đến lúc dọn bàn, chủ nhà hàng đích thân dặn dò nhân viên làm sạch sẽ, gom tất cả đồ ăn thừa bỏ vào hộp nhựa để cất đi chứ không được bỏ đi một món nào, kể cả những món ăn đơn giản như thịt ba chỉ rang cháy cạnh, hay món cá chiên, thậm chí là cả cà muối, mỗi bàn bát cà chỉ thừa 1-2 quả cũng được gom hết lại.

Hôm sau, toàn bộ số thức ăn thừa của đoàn khách trước được đem ra chế biến lại, bán cho khách mới. “Món đùi cừu hôm trước thừa quá nhiều nên nhà hàng bán cả nửa tuần mà không phải dùng đến đùi cừu mới”, anh Tòng cho hay.

Thừa kiểu gì cũng tái chế được

Chị Lê Thị Khuyên - phụ bếp một quán nhậu tại đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy) kể rằng giờ hầu như nhà hàng nào cũng gom đồ ăn thừa để tái chế, bán lại cho khách. Chị khẳng định tất cả các loại đồ ăn thừa được gom lại đều có thể xử lý và bán hết. Ngay ở chỗ chị làm, việc này cũng diễn ra thường xuyên, không một miếng đồ ăn nào bị đổ bỏ.

Theo chị Khuyên, đồ ăn thừa được chia thành hai loại.

Loại một là những món ăn nướng, chiên, rán... , chỉ cần khách ăn thừa có thể dồn lại, nếu ngay sau đó khách gọi sẽ mang ra bán luôn, còn không thì cất vào tủ lạnh, khi nào có khách mới cho vào lò vi sóng hâm lại, đảm bảo đồ ăn bê ra chẳng khác nào đồ ăn mới chế biến, nóng hổi, thơm phức.
Loại thứ hai, các món ăn như thịt lợn luộc, cá rán, gà luộc... khách ăn thừa rất khó dồn lại, bán luôn cho khách. Nhà hàng thường dồn lại, tận dụng để chế biến thành những món ăn mới.

Chẳng hạn, thịt lợn luộc rất dễ bị thâm và khô, nếu bê ra cho khách sẽ phát hiện ra ngay nên chủ quán thường băm nhỏ ra để làm món nem hoặc món trứng đúc thịt. Với cá rán cũng vậy, chúng sẽ được dồn lại để tái chế thành món cá kho. Làm như vậy, tất cả đồ ăn thừa được tái chế khách hàng sẽ không bao giờ phát hiện ra.

Chị Khuyên kể, khoảng 3 năm trước thỉnh thoảng nhân viên còn được đem đồ ăn thừa của khách về nhà, nhưng giờ thì tuyệt đối không. Chủ nhà hàng bắt dồn hết thức ăn thừa lại để tái chế thành món mới.

Hôm nào mà nhà hàng có khách đặt tiệc, nhất là tiệc liên hoan, kỷ niệm sinh nhật công ty thì cả ngày hôm sau, hầu như nhà hàng không phải nhập thêm nguyên liệu để chế biến món mới nhờ lượng đồ thừa được dồn lại ê hề, chất đầy trong tủ”, chị Khuyên cho hay.

Không chỉ gom đồ ăn thừa, Thanh Loan - nhân viên phục vụ bàn tại một nhà hàng trên đường Lê Đức Thọ kéo dài (Mai Dịch, Cầu Giấy) còn tiết lộ, nhà hàng này còn dồn cả hoa quả tráng miệng thừa của khách, kể cả một vài miếng.

Loan kể, hoa quả tráng miệng cũng được chia làm hai loại, một số loại như dưa hấu, dưa lưới vàng hay hoa quả để nguyên quả như quýt, chuối có thể dồn lại bán cho khách luôn. Còn một số loại phải bổ ra như táo, lê, dứa, ổi, bưởi... nếu khách ăn thừa thì dồn lại để làm sinh tố, nước ép cho khách mới.

“Các chủ nhà hàng giờ tính toán rất kỹ, số lượng khách đến nhà hàng ăn giảm đi thì các chủ nhà hàng dùng đủ các chiêu để doanh thu không bị giảm”, Loan chia sẻ.

Theo Bảo Hân, Vietnamnet
http://dantri.com.vn/su-kien/tai-che-do-thua-hang-oi-thanh-mon-thom-dai-khach-926490.htm

Một là ăn hết, Hai là không ăn hết thì gói về. Đi ăn nhà hàng nhớ đừng để thừa!
Hai mguyen
(8/6/2014 6:49:00 AM)
Ha noi oi, thay va nghe nhieu chuyen... phat on... Sao cu khien nguoi dan phai song trong lo so nhu vay?
Tuấn Ngọc
(8/6/2014 6:12:00 AM)
Chỉ có 2 cách, một là ăn hết, hai là mang về. Chứ không lại phải ăn đồ thừa....
Lâm Hiền
(8/6/2014 5:58:00 AM)
Mình hoàn toàn đồng ý với nhận định của tác giả bài viết trên. Chính mình cũng chứng kiến kiểu làm ăn bất lương của một quán bún cá ở cuối đường Nguyễn Quý Đức - Bách hóa Thanh Xuân). Mình gọi 1 bát bún cá có đậu phụ và mấy miếng sườn sụn, nhưng vì đậu có mùi ôi và sườn quá cứng nên mình để lại cùng với ít nước (trong đó có cả những miếng mình đã ăn dở). Thế mà đến lúc thanh toán, vô tình mình nhìn thấy bà chủ quán đổ tất cả thứ đó vào nồi rồi cho thêm nước dùng để bán cho 2 cô bé sinh viên đến ăn sau đó. Minh đăng tin này để các bạn cảnh giác đưa ra quyết định trước khi ăn nhé!
mam
(8/6/2014 2:49:00 AM)
Nếu như tất cả khách hàng đến nhà hàng ăn đều không lãng phí, thì lấy đâu ra đồ thừa để chủ nhà hàng bán lại nữa. Nói chung tôi thấy người Việt chúng ta nhiều người còn nghèo mà vẫn hay lãng phí.
lan
(8/5/2014 11:19:00 PM)
Tốt nhất là người đi ăn, hay tiệc tùng của cơ quan ăn khg hết nên đem về.
Nguyễn Ngọc Tú
(8/5/2014 10:18:00 PM)
Thực ra cái này ko trách chủ quán được. Có trách thì trách những người đi ăn. Những người "nghèo nhưng mà sang" toàn gọi nhưng không ăn hết. Cứ xem người phương Tây ăn uống xem, họ có bỏ sót cái gì không? Nếu họ ăn không hết thì họ sẽ gói về ăn tiếp. Nếu tôi là chủ quán, tôi nghĩ tôi cũng làm vậy. Thứ nhất để không lãng phí, thứ 2 tăng thu nhập... Nói gì thì nói, không thực dụng mà phải thực tế. Đã gọi là cơm bụi thì phải biết chấp nhận. Muốn ngon tự nấu tốt hơn...
may
(8/5/2014 10:15:00 PM)
Tu gio di an nha hang thua bao nhieu toi keu nhan vien mang tui dua do thua ve, tranh cho nguoi sau an do canh vua bi mat tien ma phai an lai do thua.
duonghoa
(8/5/2014 10:00:00 PM)
Vậy đồ ăn đó có an toàn k
Thanh hue
(8/5/2014 9:47:00 PM)
Cũng do người dân cả thôi. Không muốn ăn đồ thừa thì lúc tới quán gọi vừa đủ ăn thôi. Chứ kiểu công ty cơ quan đi hội họp đặt tiệc cứ gọi tá lả bùng binh ra rồi ko ăn hết, tiền có phải mình trả đâu mà tiếc... Nhà hàng họ đổ đi thì tiếc là đúng rồi, công sức ng ta đứng nấu ra từng đó món ko tiếc mới lạ.
nguyễn thị nhượng
(8/5/2014 9:05:00 PM)
tất cả là do thói quen an uống lãng phí của người Việt Nam nên mới xảy ra tình trạng như vậy?biết kêu ai?
Truong Thien Bao
(8/5/2014 8:55:00 PM)
Theo toi, cac bac an xong neu con thua ma ko muon mang ve, chịu kho tron tat ca vao chung voi nhau la xong. Tranh cho nguoi den sau phai an do thua.
phung quen lang
(8/5/2014 7:43:00 PM)
Vay thi tu gio thuc khach chung ta an den dau thi goi toi do, ma lo ko an het thi nen tron lan cac loai thuc an con thua voi nhau. Y cac bac the nao?
chichomach
(8/5/2014 7:41:00 PM)
tay chay an nhau. ve nha tu nau vay
pavolcan bui
(8/5/2014 7:32:00 PM)
Nếu các bạn biết nhà hàng nào như vậy, mong các bạn cứ đưa lên facebook thì chắc trong tương lai sẽ hết cảnh những kẻ tham lam thiếu tinh thần tránh nhiệm với cộng đồng.
Trần Độ
(8/5/2014 7:23:00 PM)
Thì ở nhà cũng vậy, có món nào còn ăn được mà vứt đi đâu. Để trong tủ lạnh rồi bữa sau mang ra ăn tiếp, có món ăn cả tuần. Còn nếu mọi người sợ đi ăn nhà hàng mà phải ăn đồ ăn cũ thì hãy cố mà ăn hết, ăn ko hết thì mang về hoặc gọi ít thôi. Cái này phải học tập ng Nhật, làm vừa đủ ăn thôi. Chứ cứ làm nhiều cho "Hoàng Tá Tràng" rồi ăn ko hết, gây lãng phí. Tôi nghĩ nhà hàng tiết kiệm nên mới làm thế. Một đĩa thịt Cừu mới ăn có một hai miếng mà vứt hết đi, mọi ng có tiếc ko?
caroline
(8/5/2014 6:49:00 PM)
Tôi nghĩ, nếu nhìn sự việc một cách tích cực hơn sẽ thấy đây là một cách tiết kiệm tài nguyên đó chứ! Chả lẽ thức ăn còn ngon đem đổ hết thùng rác?! Vậy lãng phí là tốt sao, mấy chị??? Bài phóng sự này thực hiện ở Hà Nội chứ bạn thử vô nhà hàng ở TPHCM mà coi, Cty tôi mỗi khi có tiệc ở nhà hàng nếu có đồ ăn thừa sẽ yêu cầu nhân viên phục vụ gói mang về. Các bạn ấy cũng rất vui vẻ nhiệt tình và nhà hàng cũng luôn có sẵn các hộp, gói để mang đồ thừa về cho khách. Các bạn Hà Nội có lẽ nên làm theo.
anh chang ko lon
(8/5/2014 6:24:00 PM)
Phen này coi con may ai muôn dên nhà hàng lam an kieu nay nua! Mà ai muôn sang kieu do thì co le... an dô thua cüng dâu co sao?
do viet tiep
(8/5/2014 6:21:00 PM)
ko sao. mien la do an sach va lam sach

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét