Thứ Tư, 21 tháng 9, 2022

Rắn ngậm phong bì, quan tham đánh trống

Rắn ngậm phong bì, quan tham đánh trống
FB Nguyễn Tiến Tường 19-9-2022 - Con rắn trên logo Bộ Y tế bị “chế” ngậm phong bì và quan tham đánh trống khai giảng năm học mới đều là những hình tượng khôi hài nhưng chua chát. Nên lạm bàn một chút về tính phương hại mà những chủ thể này gây ra.
Bộ Y tế, trong sự tự ái đầy mẫn cảm của người mũ cao áo dài có gang có thép, lập tức nhờ an ninh vào cuộc. Động thái này không khác gì lấy dao mổ trâu giết vịt. Con rắn khôi hài đó chưa phương hại đến ai về mặt thực tế, vì nó ngậm một phong thư đầy tính ẩn dụ chứ không phải ngậm… tiền.

Giáo sư nói tào lao, bá láp

Giáo sư nói tào lao, bá láp
FB Mai Bá Kiếm - GS.BS Nguyễn Anh Trí nói với báo chí “bằng mọi biện pháp nghiệp vụ phải tìm cho bằng được người vẽ logo con rắn ngậm phong bì”. Ông Trí trong ngành y mà không biết nhục khi trường Đại học Y Hà Nội trưng logo con rắn ngậm phong bì!

Logo ngành y có con rắn quấn cây gậy 2 vòng rưỡi với 5 điểm tiếp xúc, đầu con rắn hướng bên trái và không ngậm vật gì. Logo có ngậm phong bì thì con rắn quấn cây gậy một vòng rưỡi, với ba điểm tiếp xúc, đầu rắn hướng về phải và ngậm phong bì.

Liên minh châu Âu sẽ tan rã vì những khó khăn về kinh tế ?

Liên minh châu Âu sẽ tan rã vì những khó khăn về kinh tế ?
Hai trụ cột chính làm nền tảng cho liên minh châu Âu dường như đang đổ vỡ. Khi mà điều kiện kinh tế xấu đi, các vấn đề bất đồng ngày càng chồng chất trong nội bộ khối này. Các lệnh trừng phạt Nga cũng làm rạn nứt khối liên kết. Không chắc là các thành viên liên minh châu Âu có thể hợp tác để đối phó với các vấn đề trước mắt và sắp tới.
1) Sự tan rã của Liên minh châu Âu

Điều chỉnh quy định, GS, PGS sắp phải nghỉ hưu sớm?

Đăng bài này để thông tin cho những người đọc là GS, PGS biết. Tôi không dạy học trong đơn vị sự nghiệp công lập mà dạy trong trường dân lập nên không liên quan tới quy định mới này.
Điều chỉnh quy định, hàng loạt GS, PGS sắp phải nghỉ hưu sớm?
19/09/2022 PGS.TS Ngô Tứ Thành GDVN- Việc để các giáo sư còn sức khỏe, còn nhiệt huyết phải về hưu sớm là một sự lãng phí chất xám, biến “hiền tài thành gánh nặng quốc gia”.

Quy định tuổi nghỉ hưu của giảng viên có chức danh giáo sư đã thay đổi như thế nào?Điều 9 Nghị định 141/2013/NĐ-CP (Nghị định 141) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học ban hành ngày 24/10/2013 [1] nêu rõ:

Tướng Vịnh nói về "dấu !" trong lịch sử tìm kiếm hòa bình

Mình đọc bài này rồi xem các bình luận cuối bài thì thấy có 22 bình luận và 100% bình luận này đều ca ngợi lãnh đạo VN quá tuyệt vời, tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng quá tuyệt vời. Cá nhân mình không có cảm tình với cả tướng Vịnh lẫn Đại tướng Lê Đức Anh, người được tướng Vịnh ca ngợi hết lời trong bài này. Trong bộ ba Lê Đức Anh - Đỗ Mười - Võ Văn Kiệt, mình chỉ kính trọng hai ông Đỗ Mười - Võ Văn Kiệt vì những cống hiến của hai ông từ năm 1989 đến cuối đời. Nhiều thông tin trong bài này vừa buồn cười vì ngộ nghĩnh, vừa không biết đúng hay sai. Bản thân tướng Vịnh cũng không phải là con người đáng tin. VN ta từ xưa đã có câu "nói vậy mà không phải vậy", còn mấy chục năm nay thì có câu "đừng tin lời cộng sản nói, hãy nhìn họ làm". Thực tâm tôi không tin những điều tướng Vịnh nói trong bài này là thật.
Tướng Vịnh nói về "dấu chấm than" trong lịch sử tìm kiếm hòa bình
Tô Lan Hương: Giai đoạn Đại tướng Lê Đức Anh làm Bộ trưởng Quốc phòng, có hai sự kiện lớn trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, là Sự kiện Trường Sa năm 1988 và Hội nghị về Bình thường hóa quan hệ Việt - Trung tại Thành Đô năm 1990. Từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách đối ngoại, ông hiểu gì về sự kiện này và những tin đồn bủa vây quanh đó?

TP.HCM bị lún nhiều gấp 4 lần Jakarta

Sợ thật, các thành phố ven biển ở Đông Nam Á đang lún với tốc độ nhanh nhất thế giới. Riêng TP.HCM bị lún nhiều gấp 4 lần Jakarta của Indonesia. Điều này cũng có nghĩa là đồng bằng sông Cửu Long rồi sẽ chìm dưới biển. Từ đầu những năm 1990, sau khi đi thực tập, làm nghiên cứu sinh và tham gia hội thảo ở một số nước trên thế giới, chúng tôi đã thấy ở các nước có đồng bằng, trung du và miền núi, người ta luôn luôn xây các thành phố ở trung du và miền núi; có như vậy mới dễ dàng xây nhà cao tầng (mà họ cũng chỉ xây đến khoảng 10 tầng thôi), làm tầu điện ngầm phát triển đô thị... và nhất là hạn chế bị lũ lụt. Nước VN ta có sự lãnh đạo sáng suốt thì làm hoàn toàn ngược lại, cứ lấy đất đồng bằng làm đô thị, xây nhà cao tầng 20-30 tầng khắp các đô thị lớn ở đồng bằng và ven biển, rồi dồn dân cư về đó, mật độ dân cư dày đặc. Các vùng khác thì chỉ vài người sinh sống, mật độ dân cư thưa thớt. Hậu quả bây giờ đã nhãn tiền: Không chỉ khủng hoảng kinh tế và xã hội triền miên mà cả đất đai cũng chìm dần trong nước biển. Thế mới thấy, khi người lãnh đạo không có tầm nhìn và không có tâm thì không mất nước kiểu này thì cũng mất nước kiểu khác. Không thể hình dung được đến cuối thế kỷ này dăm chục triệu dân đô thị nước ta phải gồng gánh nhau lên núi ở thì cuộc sống của họ sẽ ra sao.
TP.HCM bị lún nhiều gấp 4 lần Jakarta
20/09/2022 TTO - Nghiên cứu của Đại học công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore cho thấy các thành phố ven biển ở Đông Nam Á đang lún với tốc độ nhanh nhất thế giới. TP.HCM bị lún nhiều gấp 4 lần Jakarta của Indonesia. 
Theo dự báo mới nhất, TP.HCM có thể chìm trước năm 2030, ít nhất là khu vực phía đông nằm cạnh sông Sài Gòn và khu Thủ Thiêm vốn là đầm lầy trũng thấp. Thậm chí nếu thành phố không bị chìm, nhiều khu vực có thể trở nên khó sinh sống do nhiều yếu tố như lũ lụt và bão.

Người dân ở thủ đô Jakarta của Indonesia lội nước trong đợt ngập nghiêm trọng năm 2020 - Ảnh: USA TODAY

Thứ Ba, 20 tháng 9, 2022

"Logo rắn ngậm phong bì ko chỉ dụng ý xúc phạm ngành y"

Tôi nghĩ Logo Bộ Y tế bị biến thành "rắn ngậm phong bì" có thể chỉ là bức họa châm biếm giải trí. Chỉ có điều nó xuất hiện không đúng nơi đúng chỗ nên Bộ Y tế mới tức tối. Tuy nhiên với đa số người đã từng phải vào bệnh viện thì logo này phản ánh đúng thực tế. Trong vụ Việt Á, cơ quan y tế của 60/62 tỉnh thành tham nhũng; bộ trưởng Bộ Y tế cũng tham nhũng... không phải là ăn tiền ư ? Do đó, nếu có cười thì cũng là cười chua xót. Bộ Y tế và Bộ Công an đừng vội bắt bớ phạt nặng người vẽ logo mà hãy xem lại mình. Thực tế là như thế và logo phản ánh đúng thực tế thì nó cũng giống như những tác phẩm trào phúng vô giá của Nam Cao, Nguyễn Công Hoan... ngày xưa thôi.
GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí: "Logo rắn ngậm phong bì không chỉ dụng ý xúc phạm ngành y"
Gia Khiêm 18/09/2022 "Logo rắn ngậm phong bì không chỉ dụng ý xúc phạm ngành y". 
Đó là những chia sẻ bức xúc của GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí trước hình ảnh logo của Bộ Y tế bị biến thành “rắn ngậm phong bì” gây xôn xao dư luận.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí tỏ ra vô cùng bất bình trước hình ảnh logo Bộ Y tế biến thành "rắn ngậm phong bì". Ảnh: NVCC

Vốn toàn cầu đổ về Mỹ, thế giới thiếu USD

Vốn toàn cầu đổ về Mỹ, thế giới thiếu USD
Số liệu vĩ mô cho thấy thế giới đã đánh giá thấp tác động của việc Cục Dự trữ liên bang (còn gọi là Ngân hàng Trung ương Mỹ, Fed) nâng cao lãi suất. Vốn toàn cầu đang đổ về chứng khoán dài hạn của Mỹ, thế giới rơi vào tình trạng thiếu USD. Một cuộc suy thoái toàn cầu đang được thúc đẩy mạnh hơn, nhanh hơn bởi Fed.

Kể từ năm 2022, trong bối cảnh lạm phát tăng cao quay trở lại, Fed bất ngờ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn, quyết liệt hơn những thông điệp và kế hoạch chính sách họ phát đi trước đó. Việc liên tiếp tăng lãi suất ở với tốc độ 50 - 75 điểm cơ bản sau mỗi cuộc họp (thay vì 25 điểm cơ bản như kế hoạch) đã đồng thời đánh bại thị trường cổ phiếu và trái phiếu trên khắp thế giới. Truyền thông đặt tên cho giai đoạn kinh tế ngắn ngủi và đầy biến động mà Fed góp phần tạo ra này là "giết kép cổ phiếu và trái phiếu".

Logo Bộ y tế có hình con rắn ngậm "phong bì tham nhũng" ?

Chẳng lẽ lại có thế lực thù địch nào đó ngầm giật dây 2 nhân viên kỹ thuật của trường đại học Y Hà Nội để đưa cái lô gô này vào ? Khổ thân lãnh đạo Bộ Y tế mấy thế hệ gần đây, nhất là từ bà Kim Tiền tới ông Long Việt Á và nay là Ba Hoa Đào Hồng Lan dốt đặc cán mai về y học.
Logo Bộ y tế có hình con rắn ngậm "phong bì tham nhũng" ?
Bộ Y tế bác bỏ thông tin sai sự thật về logo 'rắn ngậm phong bì'
Logo Bộ Y tế trên phông nền Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022, có hình ảnh con rắn ngậm phong bì - khác với biểu tượng ngành y. Logo "lạ" còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này.

Theo báo trong nước logo trên phông nền lễ khai mạc thi công chức hôm 10/9/2022 con rắn chỉ quấn một vòng chữ S theo chiều ngược kim đồng hồ và miệng ngậm phong bì. Ngoài ra, logo "lạ" còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này.
----------------------

Bộ Y tế bác bỏ thông tin sai sự thật về logo 'rắn ngậm phong bì'
20/09/2022 (ĐCSVN) - Hình ảnh trong lễ khai mạc kỳ thi "Nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022" thay vì hình tượng con rắn quấn quanh cây gậy, logo này lại để "con rắn ngậm phong bì". Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Bộ đã mời cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ.

Khủng hoảng 2022 chưa từng có trong lịch sử thế giới

Khủng hoảng 2022 chưa từng có trong lịch sử thế giới
Mỗi buổi sáng, một tiêu đề mới nhấn mạnh những lo ngại ngày càng tăng về kinh tế: Lạm phát cao nhất kể từ những năm 1970. Các ngân hàng trung ương mạnh tay tăng lãi suất. Tâm lý người tiêu dùng ở mức thấp kỷ lục. Giá hàng hóa gần mức cao nhất mọi thời đại.

Rõ ràng lạm phát đã làm thay đổi tâm trạng kinh tế, và có khả năng thiết lập lại đường đi của các nền kinh tế toàn cầu và quốc gia trên toàn thế giới trong nhiều năm tới.

Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức dùng 60 tỉ đồng 'chạy án'

Khiếp sợ thật, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức cấp huyện mà sẵn sàng bỏ ra hơn 60 tỉ đồng để 'chạy án' thì đủ thấy một tỷ lệ không nhỏ quan chức nước ta bây giờ tiền nhiều như thế nào. Dĩ nhiên, đất nước còn rất nghèo nên khi tiền chạy hết vào túi quan thì dân chúng sẽ càng nghèo đói. Thế mới thấy câu "người nghèo sợ người giầu, người giầu sợ quan chức" rất đúng. Trong một xã hội không duy lý, không thượng tôn pháp luật, chỉ duy tiền, duy quyền, thì quan chức có quyền có quyền trong tay muốn làm gì cũng được, muốn kiếm nhiều tiền cũng không khó. Và như thế thì lò có cháy nghìn năm cũng chẳng có tác dụng.
Tịch thu hơn 60 tỉ đồng cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức dùng 'chạy án'
18/09/2022 Ngày 17.9, TAND TP.Hà Nội xét xử và tuyên án sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ án nhận 2,67 triệu USD (hơn 60 tỉ đồng) để 'chạy án' cho cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân.

Các bị cáo tại phiên tòa
HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiếm đàm về Putin, Tập Cận Bình và Biden

Đọc cho vui:
Phiếm đàm về Putin, Tập Cận Bình và Biden
Thế mạnh và yếu của Putin
Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Hoa Kỳ đương nhiên trở thành Siêu cường Duy nhất. Nga chỉ lo tranh chấp quyền lực giữa phe Cộng sản và "dân chủ" tạo điều kiện cho Vladimir Putin trở thành Tổng thống Liên bang Nga rách nát. Do được KGB đào tạo nên Putin thông hiểu các biện pháp đàn áp chính trị và tận diệt các đối thủ chính trị; sử dụng bạo lực tuyệt đối để thu hồi hoặc kiểm soát các tiểu quốc gia đã tách ra tuyên bố độc lập và xây dựng thể chế dân chủ. Tuần tự, Putin chuyển hướng thể chế dân chủ của Nga trở thành kiểu "dân chủ độc tài, độc đoán": Quyền là Ta, Ta là Quyền. Không ai có thể lật đổ kể từ khi Putin làm Tổng thống muôn năm của nước Nga.

Nga có dầu khí dồi dào, kho vũ khí hạt nhân tương đương với Hoa Kỳ, hệ thống hỏa tiễn và chống-hoả-tiễn suýt soát với Mỹ, oanh tạc cơ chiến lược không kém gì Mỹ. Nhưng, thua Mỹ xa về quyền lực trên biển và hệ thống vũ khí nguyên tử bố trí toàn cầu. Putin xua binh hùng tướng mạnh đánh tốc chiến tốc thắng với người láng giềng bé nhỏ Ukraine mà hơn 6 tháng vẫn còn bị sa lầy. Putin đang ở vào hoàn cảnh giống như Tào Tháo gặm chiếc gân gà vì nhai không được mà nuốt chẳng trôi. Thuỵ Điển và Phần Lan từng giữ vị thế độc lập suốt 200 năm bây giờ vội vã nộp đơn xin gia nhập Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng với một số quốc gia chư hầu cũ của Liên Xô.

Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2022

Đỉnh cao trơ trẽn: Thì ra là ông chớ ai vào đây

Đỉnh cao trơ trẽn: Thì ra là ông chớ ai vào đây
FB Cù Mai Công 18-9-2022 - Sau khi bị đình chỉ sinh hoat Đảng, ngày 17-9-2022, ông Phạm Xuân Thăng, nguyên bí thư tỉnh Hải Dương đã bị bắt vì liên quan vụ Việt Á. Cùng bị bắt với ông Thăng là ông Phạm Mạnh Cường – cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương.

Cơ quan điều tra xác định hai bị can này đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo làm trái các quy định của pháp luật trong đấu thầu để Công ty Việt Á thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản nhà nước.

TQ chỉ xóa nợ 1% nợ cho châu Phi ?

Đọc để tham khảo, vì thông tin trong bài không rõ đúng sai thế nào.
TQ chỉ xóa nợ 1% nợ cho châu Phi ?
Cách đây không lâu, việc TQ tuyên bố xóa nợ 23 khoản vay từ 17 quốc gia châu Phi đã được các cơ quan nghiên cứu tiết lộ, theo đó, 23 khoản nợ mà Trung Quốc tuyên bố xóa cho châu Phi tổng cộng không quá 610 triệu USD, chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số nợ 53,8 tỷ USD mà Trung Quốc hứa hẹn. Điều đó một lần nữa phơi bày hành vi gian lận và dối trá nhất quán của TQ cả bên trong lẫn bên ngoài.

1) Sự thật về việc TQ xóa nợ cho châu Phi

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều quốc gia vay nợ của TQ rơi vào tình trạng suy kiệt tài chính vì không trả được nợ, TQ cũng đang phải đối mặt với tình trạng nợ nần dở dang của nhiều dự án.

Cơ sở khoa học của việc nên đi chân trần tiếp đất

Cơ sở khoa học của việc nên đi chân trần tiếp đất
Tiếp đất là một liệu pháp đi chân trần trên mặt đất một cách chậm rãi. Người Trung Quốc cổ đại đã biết về khả năng chữa bệnh của Trái đất và gọi là năng lượng Thổ khí. Chân trần tiếp đất giúp trung hòa điện tích trong cơ thể và bảo vệ hệ thần kinh và các trường nội sinh của cơ thể khỏi nhiễu điện ngoại lai.
Điều gì có thể giúp các tay đua xe đạp trong hành trình đường dài Tour de France ngủ ngon, hồi phục nhanh những vết viêm da và gân; đồng thời cảm thấy tràn đầy sức sống và phấn chấn tinh thần sau mỗi chặng đua mệt mỏi? Bí mật là chiếc túi ngủ đặc biệt - một chiếc túi có thiết bị "tiếp đất".

Thanh tra đã ở đâu trong những vụ án tham nhũng tày trời?

Thanh tra, kiểm tra đã ở đâu trong những vụ án tham nhũng tày trời?
FB Đặng Đình Mạnh - 
Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương vừa bị bắt giữ đã nối dài thêm danh sách quan chức trong chính quyền lẫn trong CDC cả nước bị tống giam vì liên quan đến vụ tai tiếng Việt Á. Đến mức, trong hệ thống CDC, công chúng không hỏi quan chức nào đã bị bắt, mà họ phải hỏi quan chức nào chưa bị bắt thì có lẽ câu trả lời sẽ nhanh hơn. Chưa hết, trước đó, ông cựu bộ trưởng y tế và ông cựu chủ tịch thủ đô bị tước đảng tịch, bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội, cách chức và tống giam đều là hệ quả từ cuộc điều tra vụ đại án Việt Á.
Có thể là hình ảnh về 1 người
Cựu Bí thư tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng. Ảnh: Hoàng Phong

Tiên tri về ĐCSTQ và Trump sẽ ứng nghiệm?

Tiên tri đúng về Nữ hoàng, liệu tiên tri của ông về ĐCSTQ và Trump sẽ ứng nghiệm?
Nhà tâm lý học và nhà tiên tri người Anh Craig Hamilton Parker được mệnh danh ‘nhà tiên tri vận hạn’ (Prophet of Doom) đã tiên tri chính xác về sự ra đi của Nữ hoàng Anh. Liệu những tiên tri khác của ông có trở thành sự thực không? Tiên tri của ông về những thay đổi lớn ở Trung Quốc liệu sẽ ứng nghiệm? Trung Quốc sẽ nổ ra cuộc cách mạng như lời tiên tri của Parker? Kết quả của ông Tập Cận Bình sẽ như thế nào?

1) Tiên tri Nữ hoàng qua đời
Vào ngày 8 tháng 9, Cung điện Buckingham thuộc Vương quốc Anh đã thông báo Nữ hoàng Elizabeth III đã qua đời vào buổi chiều tại Cung điện Balmoral, Scotland. Hoàng tử Charles sẽ kế nhiệm, và trở thành Quốc vương mới.

Từ 7/10 BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại

Tin buồn: Từ 7/10 BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại. Trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) là dự án BOT giao thông “tai tiếng” nhất trong 2 năm 2017-2018 khi liên tiếp vấp phải sự phản đối của người dân và các tài xế lưu thông qua khu vực. Từ khi trạm BOT Cai Lậy hoạt động vào ngày 1/8/2017, nhiều tài xế qua đây đã sử dụng tiền lẻ mua vé, tập trung đông người khiến chủ đầu tư phải xả trạm liên tục. Từ ngày 14/12/2017, BOT Cai Lậy đã tạm dừng thu phí. Chuyên gia kinh tế Chung Thành Tiến cho là đặt trạm thu phí Cai Lậy ở vị trí trên quốc lộ 1 để thu phí toàn bộ xe cộ đi trên tuyến quốc lộ 1 và tuyến đường tránh là bất hợp lý: "Bộ GTVT cần nhanh chóng di dời trạm về đúng vị trí để yên lòng dân, không để xảy ra tình trạng ùn tắc. Nhà đầu tư chỉ xây dựng tuyến đường tránh, trạm thu phí bắt buộc đặt trên đường tránh. Còn quốc lộ 1 là hạ tầng cơ bản, được xây dựng từ ngân sách nhà nước thì không được thu phí của nhân dân. Về phần chi phí cải tạo quốc lộ mà nhà đầu tư đã bỏ ra, Nhà nước phải hoàn trả". Các trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách trên cùng tuyến đường hoặc được cho là đặt không đúng chỗ khiến người dân đi một đường nhưng lại phải nộp phí một tuyến đường khác, thậm chí không đi cũng phải nộp phí, gây nên bức xúc, như trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài ở Hà Nội thu phí hoàn vốn cho dự án BOT tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên của tỉnh Vĩnh Phúc. TS Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Chính sách pháp luật và phát triển, cho biết "Hầu hết các hợp đồng BOT giao thông hiện nay đều có điều khoản bí mật ràng buộc các bên không được tiết lộ thông tin về tài chính, pháp lý hay kỹ thuật của dự án, là hoàn toàn không phù hợp với quy định pháp luật...Bên cạnh đó, quá trình mời gọi nhà đầu tư, thẩm định, đàm phán ký kết hợp đồng cũng là một quá trình mật, vì anh chỉ định thầu không ai biết cả. Các nhà thầu có năng lực về phát triển hạ tầng khác cũng không biết để tham gia. Như vậy, Bộ GTVT đã triệt tiêu sự cạnh tranh về chất lượng, năng lực về công nghệ và cạnh tranh cả về giá, phí... Chúng ta thấy rất rõ có lợi ích nhóm trong các hợp đồng BOT giao thông, bởi có phải nhà đầu tư nào cũng vào đó được đâu và có phải ai cũng được chỉ định thầu đâu...".
Từ 7/10 BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại
LÊ KHÁNH 15/09/2022 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo Bộ GTVT về việc thu phí trở lại dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh QL1 qua thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km1987+500 - Km2014 tỉnh Tiền Giang.
Dự án BOT Cai Lậy, sẽ thu phí thử vào ngày 20/9 và chính thức thu phí trở lại từ ngày 7/10 tới đây.

Tiên tri về sự kiện lớn của Hoàng gia Anh đã thành sự thật

Tiên tri về sự kiện lớn của Hoàng gia Anh đã thành sự thật
Bà Deborah Davies, một nhà ngoại cảm Anh chia sẻ với tờ Daily Star vào ngày 26/12/2021 rằng, vào năm 2022 sẽ có một sự kiện lớn trong hoàng gia Anh.
Trước đó, bà cũng đã dự đoán chính xác về sự bùng phát của bệnh viêm phổi ở Vũ Hán và cái chết của Hoàng thân Philip. Cùng lúc dự đoán về sự kiện lớn ở Hoàng gia Anh, bà cũng tiết lộ thêm rằng Thái tử Charles sẽ kế vị làm đức vua mới của Anh. Bây giờ, dường như những điều này đã trở thành sự thật. Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời vào ngày 08/09. Thái tử Charles đã lên ngôi.

Khủng hoảng và Bạo lực khắp toàn cầu vì… lạm phát

Khủng hoảng và Bạo lực khắp toàn cầu vì… lạm phát
Thủ đô các quốc gia phương Tây đang ngày càng lo ngại rằng động lực chiến tranh đang gây ra sự bất bình trong xã hội, có nguy cơ làm trật bánh các kế hoạch khuất phục Nga, thậm chí có nguy cơ châm ngòi cho Chiến tranh thế giới thứ ba.

1) Tình hình chung

Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine chắc chắn không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra lạm phát khắp toàn cầu như hiện nay, nhưng nó thực sự là thêm dầu đổ vào chảo lửa lạm phát. Chảo lửa lạm phát thực ra đã bùng phát bởi chính sách lãi suất thấp hàng thập kỷ, nợ công kỷ lục, đòn bẩy tài chính kỷ lục và chiến tranh đang tạo ra xung đột, bạo lực, bất ổn và có thể thay đổi thế giới này vĩnh viễn…

Giải huyền thoại cho các Diện Sĩ Việt

Giải huyền thoại cho các Diện Sĩ Việt
Câu hỏi: Thấy gì qua các hiện tượng tranh luận sôi nổi về các vần đề nổi cộm liên quan tới giáo dục Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2022 : (1) Lịch sử Việt thành môn tự chọn, (2) Đề xuất thu phí cao trường công , (3) Viện hàn lâm KHXH cấp bằng Tiến sĩ dỏm. Câu trả lời: mọi người có thể thấy các Diện Sĩ đang có mặt ở khắp nơi nơi, và đa phần là củi cần cho vào lò.
Phú ông xin đổi nắm xôi Bờm cười
Bài này cung cấp cho những người bình dân (layman), không thuộc nhóm khoa bảng hàn lâm, 3 món vũ khí phòng thân cơ bản để nhận ra các Diện Sĩ Việt: trí thức xịn là ai, tiến sĩ dỏm làm sao nhận biết và Việt Nam ta có thể đào tạo tiến sĩ ngành gì. Cuối bài tác giả cũng có biên ra vài ý tham vấn cho mấy giáo của ngành dục.

Kỷ luật Phùng Xuân Nhạ ko khắc phục được hậu quả để lại

Kỷ luật Phùng Xuân Nhạ không khắc phục được hậu quả để lại
RFA - Nguyên Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét kỷ luật tại Kỳ họp thứ 19, diễn ra hôm 8/9/2022.
Nguyên Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ - Reuters
Theo trang web Truyền hình Quốc hội, trong nhiệm kỳ ông Nhạ làm Bộ trưởng từ năm 2016 - 2021, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã "thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo…, để xảy ra sai phạm trong trong một số dự án như biên soạn, phát hành sách giáo khoa ; vụ gian lận thi cử xảy ra vào năm 2018 được coi là rúng động ngành giáo dục thời điểm đó.

VN tiến tới già hóa dân số, cơ hội hay thách thức?

Việt Nam tiến tới già hóa dân số, cơ hội hay thách thức?
15/9/2022 Già hóa dân số đang trở thành vấn đề đáng quan tâm của xã hội khi điều này mở ra đa dạng cơ hội kinh doanh mới, song cũng tồn tại nhiều thách thức cần giải quyết. 
Là một quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đang phải đối mặt với thực trạng nền kinh tế mặc dù đã tận dụng được nguồn lao động dồi dào nhưng chủ yếu dựa vào khai thác lao động giá rẻ và giản đơn, chất lượng công việc nằm trong chuỗi giá trị thấp.

Báo động thực trạng già hóa dân số tại Việt Nam

Nỗi xấu hổ và trách nhiệm

Rất buồn và hàng chục năm nay, vấn đề xe đưa đón khách ở TSN đã được nói đến rất nhiều nhưng rồi đâu cũng vào đó, không thay đổi gì. Câu hỏi thường xuyên được đặt ra là có nhóm lợi ích thao túng gây nên tình trạng bát nháo như hiện nay ở TSN hay không? Tôi tin là có. Một khi lãnh đạo sân bay chỉ nghĩ đến việc thu tiền chia nhau mà không quan tâm đến nỗi thống khổ của hành khách và danh dự của quốc gia thì vấn nạn ở sân bay này vẫn không thể giải quyết được. Nếu ở nước ngoài thì ban lãnh đạo sân bay này đã bị cắt chức, điều tra hình sự từ lâu rồi. Nhưng tiếc là ở VN chính quyền không xử lý họ. Thế mới nói VN là đất nước không chịu phát triển, toàn làm lăng nhăng cho xong việc rồi kể thành tích và khoe phát triển.
Nỗi xấu hổ và trách nhiệm
16/09/2022 TTO - Tôi đã cảm thấy rất buồn, bức xúc khi đón xe từ sân bay Tân Sơn Nhất về nhà ở quận 12 (TP.HCM) lúc 1h30 sáng 18-6. Ô tô chen kín làn, xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất khó đón khách / Sân bay Tân Sơn Nhất vận hành kiểu gì khi chỉ 10m mà có đến hai trạm thu phí? / Xuất hiện điểm kẹt xe mới ở sân bay Tân Sơn Nhất

Khách đứng đợi tại trạm buýt, tuy nhiên nhiều xe ô tô đậu chắn lối nên xe buýt không thể tấp vào trạm đón khách - Ảnh: LƯU DUYÊN

Phản ứng của VN trước sự bao vây của Trung Quốc

Tôi ủng hộ chính sách 4 không của Đảng và nhà nước. Chủ trương dựa vào Mỹ hay một liên minh quân sự nào đó để ngăn ngừa sự xâm lược của TQ đối với VN là một sai lầm rất nghiêm trọng. Tôi không bao giờ tin vào cái ô bảo vệ VN của Mỹ. Bốn không là: “Việt Nam nhất quán chủ trương không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào, không đứng về phía nước này chống lại nước khác, không cho phép bất kỳ nước nào khác thiết lập căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ của mình để thực hiện các hoạt động quân sự của chúng ta chống lại nước khác các quốc gia cũng không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng trong quan hệ quốc tế”.
Phản ứng của Việt Nam trước sự bao vây của Trung Quốc
1 tháng 9 năm 2022 - Carlyle A. Thayer - Bài báo này viết về những lo ngại về an ninh của Việt Nam liên quan đến Trung Quốc và những gì trông giống như bao vây. Bạn có thể đưa ra một số nhận xét cho những câu hỏi sau không?
Câu hỏi 1 (Q1). Việt Nam ngày càng bị bao vây, với việc Trung Quốc bố trí quân sự ở phía đông trên Biển Đông; đại lục Trung Quốc về phía bắc; và mối đe dọa của một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia, về phía nam và phía tây. Việt Nam có cảm nghĩ gì về sự bao vây tiềm tàng này và chính phủ VN đã phản ứng như thế nào?