Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Trekking xuyên rừng Ba Vì trên cung đường mới

Trekking xuyên rừng Ba Vì trên cung đường mới
10/6/2018 - Chuyến đi bộ khám phá rừng ở Ba Vì kéo dài 2 - 4 tiếng rất thích hợp với những người yêu trekking mà không thể đi xa Hà Nội. Cách Hà Nội khoảng 60 km về phía tây, vườn quốc gia Ba Vì trải rộng trên khu vực gần 11.000 ha, là một quần thể các khu du lịch giải trí, khám phá và nghỉ dưỡng. Đây là nơi thích hợp cho các bạn trẻ hoặc gia đình đến vui chơi thư giãn mỗi cuối tuần, sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Đến Ba Vì ngoài các hoạt động như tham quan vườn xương rồng, Đền Thượng, các di tích Pháp... bạn còn có thể thử thách bản thân, tìm kiếm sự mới mẻ ở những chặng trek (đi bộ đường dài) trong ngày.

Hiện Vườn quốc gia Ba Vì mở thêm nhiều chặng trek ngắn phù hợp cho cả người nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Trong đó có tuyến đi dễ kéo dài khoảng 2 tiếng bắt đầu từ Cốt 1.100 m hướng xuống Cốt 400 m.

Chưa bắt được dâm tặc thì dân chưa an lành!

Chưa bắt được thằng dâm tặc thì làm sao dân chúng được an lành!
FB Hoàng Hải Vân 6-4-2019 - Sự phẫn nộ của dân chúng đối với tên nguyên Viện phó công quyền dâm ô đồi bại đối với trẻ em là sự phẫn nộ hoàn toàn chính đáng. Bởi vì khi thằng này còn nhỡn nhơ ngoài vòng pháp luật ngày nào thì ngày đó không một gia đình có con nhỏ nào được yên ổn. Không bắt thằng dâm tặc này thì không răn đe được những thằng dâm tặc khác, sự lo lắng càng dâng cao. Giờ đây, không ai dám để con trẻ một mình vào thang máy hay đi ra đường vắng, nhỡ mấy thằng dâm tặc được luật pháp bao che đang lù lù ở đó thì làm sao?
Ảnh: internet
Với tất cả những gì đã phơi bày trên truyền thông được phát đi từ những nguồn tin có chứng cứ, việc chậm trễ khởi tố và bắt giam thằng này là vô trách nhiệm. Do sự chậm trễ đó mà tên tuổi hành vi hình ảnh dâm ô đồi bại của thằng kia đã nhanh chóng xuất hiện trên truyền thông quốc tế, càng làm xấu mặt dân Việt ta.

Những người Việt ko đớn hèn: Ace Bắc Thăng Long NB

"Khi đất nước đứng bên bờ tử sinh thì chọn lựa thuộc về mỗi cá nhân. Ngày xưa, rất hiếm những người bản lĩnh như cụ Phan Khôi, nhưng ngày nay, không khó để tìm ra những người dân bình thường vẫn ung dung trước bạo lực. Họ là những người đang miệt mài chống BOT “bẩn” trên khắp các nẻo đường từ Nam ra Bắc. Là chị Thủy và những lái xe vô danh ở BOT Bắc Thăng Long – trước bạo lực, đã dám lấy cái quyết định sẵn sàng đối đầu với thái độ dứt khoát...".
Làm Chi thì đã Làm Sao?
Nguyệt Quỳnh 6-4-2019 - Quay trở lại với cái ngày mà BOT Bắc Thăng Long được bao vây bởi dùi cui và bạo lực để khẳng định sức mạnh của kẻ cầm quyền. Rõ ràng khi bạo lực đứng về phía sai trái, nó đánh thức lòng tự trọng của đa số người dân thầm lặng, nó thúc đẩy người ta phải can đảm đứng lên cho lẽ phải, một điều mà các nhà hoạt động trong thời điểm trấn áp gay gắt hiện nay không có khả năng truyền đạt tới đồng bào của họ. BOT “bẩn” có thể chỉ đang là một vết nứt nhưng nó báo hiệu ngày con đê sẽ vỡ. Chúng ta thấy điều đó qua quyết tâm của những người như chị Trần thị Thu Thủy, hai người bạn của chị, và hai lái xe vô danh. Ở tại đồn công an huyện Sóc Sơn, họ bị giam giữ suốt 30 tiếng đồng hồ và bị phạt vạ lên đến hai triệu rưỡi. Tuy nhiên, chị Thủy đã lên tiếng với BBC sau đó, rằng chị sẽ không từ bỏ việc chống lại các trạm BOT “bẩn”, và chị xem đó là việc làm chống tham nhũng để giúp đất nước phát triển, …
Có người bảo: “Nụ cười là ngôn ngữ chung của toàn thế giới và là điểm bắt đầu của mọi yêu thương”. Thế nên, xin cám ơn bác tài xế nào đó đã cho tôi mỉm cười và cái cảm giác ấm áp khi nhìn thấy bức ảnh của anh.
Bức ảnh chụp một giàn phòng thủ nghiêm ngặt của công an, cơ động ở trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài trong ngày 15/3 vừa qua. Nghe nói có vào khoảng 200 công an, an ninh, cơ động đã được điều tới đây với đầy đủ dùi cui và vũ trang. Ngoài ra, còn có cả xe phá sóng và xe chở phạm nhân túc trực ngay bên trạm. Nhà nước thì căng như thế, như đang canh chừng khủng bố hay bạo loạn; trong khi người dân thì lại cười mỉm chi một mình trong xe, với lời nhắn trên Phây “đang cảm thấy được chào đón”.

Sự đớn hèn của người Việt có từ bao giờ?

Những vấn nạn đã và đang xảy ra trong xã hội VN ngày nay, kể cả sự hèn nhát đáng khinh bỉ của đa số người VN và đám công an VN, không phải chỉ có từ ngày có "kinh tế thị trường mọc thêm cái đuôi XHCN", mà chúng đã có từ những ngày người cộng sản cướp được chính quyền, rồi ngay sau đó đã dùng bạo lực của chính quyền (chuyên chính vô sản) để thẳng tay đàn áp người dân, đẩy người dân tới bước cùng đường buộc phải cúi đầu tuân phục chúng, từ đó người dân càng ngày càng hèn nhát. Đám công an chỉ can đảm khi có bầy đàn và khi có cấp chỉ huy cho phép bắt bớ đàn áp bằng súng đạn, nhà tù; còn khi đơn độc thì bao giờ chúng cũng khiếp sợ người dân vì chúng biết người dân trong ý thức của mình luôn luôn căm thù chúng và khi đã ở bước đường cùng (như nam thanh niên trong bài dưới đây) họ có thể vùng lên trừng trị chúng. Thằng trung tá CA trong bài biết điều đó nên không dám mạo hiểm tiến tới can thiệp.
Sự đớn hèn có từ bao giờ?
FB Nguyễn Ngọc Chu 6-4-2019 - Một sĩ quan công an giao thông liều mạng lao lên đầu xe, bám vào gương xe, quyết không từ bỏ người sai phạm luật giao thông, phải trừng trị bằng được kẻ phạm luật, dẫu lỗi vi phạm rất nhỏ nhưng hành động lại nguy hiểm đến tính mạng, mà vẫn liều chết. Ngược lại, là hình ảnh viên trung tá công an chứng kiến cảnh một nam thanh niên quật ngã người con gái, dùng kéo đâm nhiều lần, không phải vô ý mà cố tình cướp đi mạng sống, vậy mà viên sĩ quan công an không lăn xả vào cứu giúp, lại đứng xa sợ chết, cầm điện thoại gọi người khác đến mạo hiểm thay mình.
Image result for Trung tá CSGT đứng nhìn nam thanh niên sát hại bạn gái
Image result for Trung tá CSGT đứng nhìn nam thanh niên sát hại bạn gái
Trung tá CSGT đứng nhìn nam thanh niên sát hại bạn gái. Ảnh: internet
Nghĩ đến hoàn cảnh tuyệt vọng của cô gái, không chỉ trong giây lát, mà trong nhiều phút, thân phận nữ nhi yếu đuối phải tự mình chống chọi lại quỷ dữ, dãy dụa trước mắt cánh đàn ông mà không ai cứu giúp, thảm cảnh đến không cùng. Nếu biến thành ma, ma chắc chắn không thể tha thứ cho những kẻ đớn hèn tội lỗi.

Cảnh sát VN bắt Khá Bảnh chỉ để 'chiều dư luận'?

Cảnh sát Việt Nam bắt Khá Bảnh chỉ để 'chiều lòng dư luận'?
4 tháng 4 2019 - Các "hiện tượng" Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền ồn ào mấy ngày nay có được gọi là "xã hội đen" không? Theo tôi là không! Họ chỉ xăm trổ đầy mình để dọa thiên hạ, mượn danh giang hồ để thu hút người đi theo trên trang mạng xã hội, xây dựng "thương hiệu" trên mạng xã hội để kiếm tiền. Hội chứng Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền… trở thành "thần tượng" của một bộ phận giới trẻ không phải bây giờ mới có mà đã xuất hiện khá lâu. Nhưng những "hiện tượng" đó mấy ngày nay nổi lên quá ồn ào. Nhất là vụ Khá Bảnh về thăm Yên Bái được người hâm mộ cuồng nhiệt vây kín như đón "ngôi sao", lại cộng hưởng thêm vụ "giang hồ" Dương Minh Tuyền dám qua mặt Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về thăm và tặng tiền cho nữ học sinh lớp 9 bị 5 bạn nữ cùng lớp hành hung dã man. Hiệu ứng tiêu cực của Khá Bảnh, của "bác" Tuyền có nguy cơ thành trào lưu lan ra giới trẻ cả nước khiến chính quyền và tuyên giáo lo ngại.
Khá Bảnh trở thành 'hiện tượng' xã hội ở VN - 
hình từ phóng sự video của Thanh Nhiên
Hôm 02/04, cảnh sát điều tra Từ Sơn, Bắc Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Ngô Bá Khá tức Khá Bảnh. Sang ngày 3/04, công an Bắc Ninh thông báo họ "tiếp tục mở rộng điều tra các hành vi trái pháp luật khác của Khá "Bảnh" để xử lý". Câu chuyện về 'ngôi sao' trên YouTube này đang thu hút sự chú ý của dư luận Việt Nam và người Việt ở nước ngoài.Trên Facebook cá nhân, ông Trần Quốc Quân, hiện sống tại Warsaw, Ba Lan, tác giả các tiểu thuyết về xã hội, viết: "hệ thống công quyền lôi ngay ra tội cũ của Khá Bảnh dễ như quan tham thò tay vào túi rút tiền". Ông cho rằng hiện tượng Khá Bảnh là "nguy hại" cho xã hội, nhưng "hình sự hóa một vấn đề đạo đức xã hội hay để chiều lòng dư luận là không nên chút nào."

Cao Vĩnh Thịnh và quyền lên tiếng của người dân

Đấu tranh bảo vệ môi trường cũng tương tự như đấu tranh phản đối các BOT bẩn. Phản ứng của chính quyền trong 2 trường hợp cũng như nhau, đều chống lại người dân để bảo vệ các doanh nghiệp bẩn.
Cao Vĩnh Thịnh, phim Đừng Sợ và quyền lên tiếng của người dân
Ben Ngô - 2 tháng 4 2019 - Bộ phim Đừng Sợ của nhóm Green Trees đề cập đến một thảm hoạ môi trường khủng khiếp dọc bờ biển miền Trung Việt Nam với tên gọi Formosa và những hậu quả của nó còn tác động lên đời sống của người dân đến tận bây giờ. Một trong các mục tiêu của phim là nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của xã hội dân sự. Bà Vĩnh Thịnh cũng cho BBC hay rằng trong cuộc thẩm vấn hôm 27/3, bà bị giới chức an ninh cáo buộc tội "Tuyên truyền chống Nhà nước", điều mà bà kiên quyết phủ nhận và không ký vào bất kỳ văn bản nào.

Bà Cao Vĩnh Thịnh trong sự kiện công chiếu phim Đừng Sợ hôm 16/3
Vài ngày sau khi bị câu lưu, bà Cao Vĩnh Thịnh, thành viên nhóm Green Trees ở Hà Nội, nói với BBC rằng "nếu người ôn hòa bảo vệ môi trường bị bắt và phạt tù thì đất nước không có dân chủ và bóp nghẹt quyền lên tiếng của người dân." Tin cho hay bà Cao Vĩnh Thịnh, thành viên nhóm Green Trees bị câu lưu hơn 10 giờ hôm 27/3 ở Hà Nội. Bà Thịnh, người phụ nữ có con gái 5 tuổi, được biết là thành viên nổi bật của phong trào bảo vệ cây xanh ở Hà Nội hồi năm 2015.

Bộ TC chi hơn 4 tỷ đô la trả nợ trong quý I-2019

Việt Nam chi hơn 4 tỷ đô la trả nợ trong quý đầu năm 2019
RFA 2019-04-06 - Bộ Tài chính Việt Nam hôm 5/4 cho biết Việt Nam đã chi hơn 4 tỷ đô la trong quý đầu năm để trả nợ bao gồm hơn 3,6 tỷ đô la nợ trong nước và hơn 648 triệu đô la nợ nước ngoài. Như vậy, mỗi ngày, chính phủ Việt Nam phải chi hơn 47 triệu đô la để trả nợ.
Một nhân viên ngân hàng đang đếm tiền đô la Mỹ ở Hà Nội
Báo cáo được Bộ Tài chính công bố hôm 5/4 cho biết thu ngân sách của Việt Nam trong quý 1 năm 2019 là hơn 16 tỷ đô la, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, doanh thu từ xuất khẩu dầu thô của Việt Nam là hơn 517 triệu đô la.
Tuy nhiên, chi ngân sách của Việt Nam trong quý 1 là hơn 13 tỷ đô la, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo mới Việt Nam đạt thặng dư ngân sách gần 3 tỷ đô la.

Rừng VN tiếp tục bị tàn phá với tốc độ nhanh

Rừng Việt Nam tiếp tục bị tàn phá với tốc độ nhanh
Thanh Trúc 2019-04-05 - Trên tổng thể đất nước mình không chỉ rừng phòng hộ mới bị phá hoại mà tất cả các vườn quốc gia để nghiên cứu thì cũng bị xâm phạm nghiêm trọng. Rừng khắp nơi của nước ta bị tàn phá bởi các công trình xây dựng, khai khoáng hoặc thủy điện. Cái thứ hai là mở đường đi xuyên, thứ ba là xây dựng các chuỗi nhà hàng khách sạn, thứ tư là làm cáp treo, thứ năm là việc khai thác cát và thứ sáu là chuyển đổi những khu rừng nguyên sinh để làm rừng công nghiệp như vường cao su và cà phê chẳng hạn. Cho người nước ngoài thuê rừng thì đó chính là hành động phá hoại gián tiếp: Giao đất rừng cho người nước ngoài, chủ yếu là cho người Tàu thuê những khu rừng lớn, phần lớn những khu rừng ấy đều có rừng phòng hộ cả. Họ làm gì trong ấy cũng không ai biết để mà kiểm tra kiểm soát được, sự phá hoại hết sức nghiêm trọng.

Rừng bị phá ở tỉnh Dak Lak chụp hôm 12/3/2013.
Báo cáo về hiện trạng rừng trên toàn quốc, do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn công bố năm 2018, cho thấy Việt Nam có 14 triệu hectares rừng trên cả nước, trong đó rừng tự nhiên hơn 10 triệu, rừng trồng hơn 4 triệu. Vẫn theo báo cáo này, diện tích rừng đủ tiêu chuẩn che phủ toàn quốc tương ứng hơn 40%, tức là có tăng nhưng chủ yếu là rừng trồng với mức sinh học thấp, còn rừng tự nhiên với mức đa sinh học cao lại giảm đi đáng kể. Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu tại Đại Học Cần Thơ bày tỏ sự nghi ngờ về con số mà Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đưa ra:

Xung quanh vụ đập 16 tượng chùa Khánh Long

Xung quanh vụ đập tượng
Hà Nội xác minh vụ 16 pho tượng La Hán trong ngôi chùa bị đập phá
Vụ đập phá các pho tượng la hán ở ngôi chùa Khánh Long (huyện Đông Anh, Hà Nội, quê của đương kim chủ tịch nước) thể hiện những điều gì? Tôi chỉ dám đưa một số gạch đầu dòng ra đây chứ không nhận định, bởi sự việc rất phức tạp:
- Tổng cộng 16 trong số 18 pho tượng la hán đặt trong khuôn viên chùa, nằm bên ngoài nhà tam bảo, bị đập phá. Lần phá thứ nhất xảy ra vào ngày 26.3, phá 12 pho; lần phá thứ 2 vào ngày 2.4, tức là sau 1 tuần, phá tiếp 4 pho nữa.Không thể hiểu nổi, sau vụ việc rất nghiêm trọng lần 1 mà người ta vẫn để xảy ra lần 2 được. Nhà chùa cũng như chính quyền, phật tử đã làm gì trong khoảng thời gian giữa ấy. Dân gian có câu "Bình chân như vại" có nhẽ đúng trong trường hợp này.

Nhiều pho tương bị phá hủy bàn 
tay, bàn chân. Ảnh: Phương Sơn
- Các pho tượng đều được điêu khắc rất công phu bằng đá cẩm thạch trắng, tức là rất có giá trị. Tuy nhiên, tượng la hán (một dạng tượng phật) trong một ngôi chùa Việt nhưng mỗi pho tượng đều được ghi bằng chữ Trung Quốc, ngay cả ngôi chùa từ cổng vào tới bên trong đều thuần chữ Hán (Trung Quốc), dễ gây cảm giác đây là ngôi chùa Tàu chứ không phải chùa Việt. Sự đập phá liệu có liên quan tới chuyện này?

Kỳ vọng Mỹ - Việt: Chủ tịch Trọng thăm Hoa Kỳ

Kỳ vọng Mỹ - Việt nếu Chủ tịch Trọng thăm Hoa Kỳ
6-4-2019 TS Phạm Đỗ Chí: Việc mời Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ phần nào thể hiện nhã ý cám ơn của Tổng thống Trump với việc Việt Nam giúp tổ chức chu đáo kỳ họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội như nêu trên. Phần khác, Hoa Kỳ cũng muốn khuyến khích và nêu cao vai trò của Việt Nam trong khu vực, và trông chờ Việt Nam hỗ trợ chiến lược mới của Tổng thống Trump trong việc thành lập liên minh 'Ấn Độ-Thái Bình Dương' được đề cập rộng rãi trong giới truyền thông, như đối trọng với Chiến lược 'Vành Đai và Con Đường' của Trung Quốc và nhất là ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Việt Nam bị tác động từ hai cường quốc Trung Quốc và Hoa KỳNếu đi thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng sẽ đến một nước Mỹ đang có cuộc 'đọ găng' kinh tế và địa chính trị với Trung Quốc. Vì Việt Nam được cho là đang 'hưởng lợi' từ thương chiến Mỹ - Trung, đây là dịp nhìn nhận các kỳ vọng trong và ngoài từ một chuyến thăm cao cấp của lãnh đạo Việt Nam sang Hoa Kỳ sau khi Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. BBC News Tiếng Việt phỏng vấn Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí từ Hoa Kỳ về chủ đề này.

Bối rối văn bia: Trường hợp NGND Ngô Thúc Lanh

Bối rối văn bia
FB Hoàng Xuân Nhuận 3-4-3019 - Hôm vừa rồi tôi đã rất bối rối khi đặt thợ khắc văn bia cho bố vợ tôi là giáo sư, nhà giáo nhân dân Ngô Thúc Lanh. Số là anh Việt (anh vợ tôi) cho biết, các chú nguyên học trò của cụ đã đến tòa soạn báo Nhân Dân đề nghị đăng cáo phó. Quý tòa đã yêu cầu các chú trình quyết định phong tặng danh hiệu NGND. Trong hoàn cảnh tang gia bối rối, con cháu cụ đã cố gắng tìm, nhưng cuối cùng thì vỡ nhẽ ra chưa ai từng thấy một quyết định như vậy.
Thế là các chú bèn kéo nhau lên Bộ của anh Phùng Xuân Nhạ tìm tư liệu lưu trữ. Hóa ra cụ Lanh được phong tặng danh hiệu NGND từ năm 1988, thời buổi rất khó khăn, nên quyết định đã không được lưu lại. Đối với tôi việc báo ND không đăng cáo phó là việc không cần bận tâm, vì khối báo khác đã đăng, nhưng cái sự quản lý công danh quan liêu bao cấp đã khiến tôi suy nghĩ nhiều. Quả vậy, đã có không ít oan sai ngút đến trời xanh, thế mà những cơ cơ cấu có trách nhiệm quản lý chưa bao giờ kiểm điểm nghiêm túc trước Đảng và dân.

Tương ớt Chin-Su bị cấm bán tại Nhật vì có chất cấm

Tương ớt Chin-Su bị cấm bán tại Nhật vì có chất cấm
FB Chất Lượng Sống 6-4-2019 - Ngày 2/4, phòng xúc tiến sức khỏe và phòng vệ sinh đời sống Nhật đã ra thông báo về sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam. Cục y tế công cộng TOKYO ngày 8/3/2019 đã kiểm tra sản phẩm tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam vì có nghi ngờ vi phạm điều luật về vệ sinh an toàn thực phẩm do chính phủ Nhật ban hành. Sau khi phân tích lô hàng được nhập vào ngày 7/12, họ phát hiện ra hàm lượng Axit Benzoic và Axit Sorbic vượt quá quy định cho phép. Thực nghiệm được làm tại Hiệp hội vệ sinh thực phẩm Tokyo, Viện nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo.
Tương ớt Chin-Su của Massan bị cấm bán tại Nhật
Trung tâm y tế công cộng TOKYO đã buộc nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm. Tên hàng hóa vi phạm: Tương ot Chili Sauce (Tun Otto Chili Sauce)
Tên nguyên liệu: Ớt ngọt
Hình thức: Bao bì nhựa
Dung tích: 250 ml
Hạn dùng: ngày 10 tháng 6 năm 2019, ngày 17 tháng 6 năm 2019, ngày 6 tháng 7 năm 2019. Xuất xứ: Việt Nam
Tổng số: 757 thùng, 18.168 chai đã được bán cho ISC Industrial Co., Ltd. (phường Kobe Shiretaki Shihohatacho Kamijinwaki 429-1).
Sản phẩm này đã vi phạm nghiêm trọng Luật vệ sinh thực phẩm Điều 11 khoản 2. Luật quy định rõ Axit Benzoic (E210) không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Ba Lan: Nhà thầu TQ tiền mất tật mang như thế nào?

Có vô số cách loại nhà thầu Trung Quốc hoặc làm cho chúng tiền mất tật mang, chỉ có điều Đảng và Nhà nước muốn loại hay muốn tiếp tục ôm chặt chúng thôi.
Loại nhà thầu Trung Quốc bằng cách nào?
FB Trần Anh Sơn 2-4-2019 - Nhà thầu TQ thắng thầu với bảo lãnh dự thầu là 5 triệu USD. Sau khi Hiệp hội xây dựng Ba Lan bị thất thủ trong gói thầu trên thì họ đã cử người bay sang TQ tìm hiểu tại sao Doanh nghiệp TQ bỏ thầu giá thấp đến mức doanh nghiệp nào vào làm cũng sẽ bị lỗ. Sau chuyến công tác mật vụ thì họ đã sáng tỏ vì: (i) Nhà thầu TQ dự kiến đưa Tù nhân TQ sang Ba Lan để thi công giá rẻ; (ii) Đưa thiết bị Xây dựng giá rẻ của TQ sang thi công. Đây là hai điểm mấu chốt để hạ giá dự thầu. TQ vừa thắng thầu vừa đạt được chính sách cắm dân di cư, (bài học này Việt nam đã dính đòn, hiện nay tại Kỳ Anh Hà tĩnh, sau fomusa là đã nổi lên nhiều làng TQ giữa đất Kỳ Anh, họ lấy vợ Việt và đương nhiên sẽ trở thành công dân Việt lai).
Ảnh: internet
Ngày ấy cách đây trên 20 năm, tôi được chứng kiến bài học hết sức có ý nghĩa đối với Hiệp hội Xây dựng và Cung ứng vật liệu tại Ba Lan, xin được kể lại để chúng ta có bài học ứng phó với nhà thầu Trung Quốc trong tham gia dự án làm đường Cao tốc Bắc – Nam sắp tới và còn nhiều dự án khác.

Tâm tư trước nguy cơ ĐB sông Cửu Long biến mất

Ý chí và tâm tư về đồng bằng sông Cửu Long
Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada.
Phạm Đình Bá - Giải quyết các vấn đề trọng đại trong xã hội không phải là độc quyền của đảng. Đây là trách nhiệm của toàn dân. Giáo dục dựa vào giáo điều là không thích hợp để tạo dựng nhân lực với các cách suy nghĩ đa diện trong tương lai. Tư duy cởi mở, suy nghĩ linh hoạt và hợp tác minh bạch sẽ hầu như là cách duy nhất để giải quyết một số vấn đề khó khăn mà công dân của thế giới phải đối mặt. Học và dạy theo giáo điều thường đào tạo ra công dân có khuynh hướng suy nghĩ theo một chiều cố định, thiếu khả năng để có những suy nghĩ và tư tưởng cá nhân, từ chối sự thật và dữ liệu không trùng hợp với chính thống, thiếu đầu óc tò mò, có tính năng động kém, thiếu linh hoạt trong quan hệ với người khác và thiếu linh hoạt trong giải quyết vấn đềTừ hơn 70 năm qua, nhân sự của đất nước đã được đào tạo theo cách thức nầy. Hàng triệu đảng viên kết nối bởi hàng triệu đoàn viên, rồi đội viên theo chân nhau cùng học từ một bảng – chủ nghĩa Mác Lê của hơn 260 năm trước. Trong thế kỹ thứ 21, sự tiến bộ và giàu mạnh của các dân tộc là dựa vào tự do tư tưởng, năng động trong suy nghĩ cùng hành động, và sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề.

Đồng bằng Sông Cửu Long chụp từ vệ tinh. Ảnh tư liệu
Các nghiên cứu khoa học dự đoán với tiến triển hiện nay, đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở thành một phần của đáy biển Đông vào năm 2100 (2). Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục lún dần xuống mỗi ngày mỗi năm cho đến khi lối sống mà chúng ta biết từ bao đời trên giải đất một thời trù phú nầy sẽ hoàn toàn tan biến. Mỗi năm, hàng chục ngàn dân phải rời nơi sinh sống, thường là nơi sinh nhau cắt rún, để tha phương cầu thực. Họ phải di cư do ảnh hưỡng xấu đã và đang gây ra trên môi trường của đồng bằng sông Cửu Long. 

Toàn cầu hóa Khoa Học: Thực Tế hay Ảo Tưởng

Toàn cầu hóa Khoa Học: Thực Tế hay Ảo Tưởng
Mai Thanh Truyết- Chắc chắn sẽ khó có câu trả lời rốt ráo cho câu hỏi trên. Tuy nhiên, chúng ta cần thấy rõ là các quốc gia Bắc Bán cầu không thể nào tiếp tục khai thác và kéo dài khoảng cách giàu – nghèo so với các quốc gia Nam Bán cầu. Sẽ có một ngày sau cùng cho tình trạng nầy, để từ đó thế giới sẽ bình an hơn. Nếu không, cơn đại hồng thủy “nhân tạo” có thể xảy ra và hiện tượng hâm nóng toàn cầu sẽ là một trong những nguyên nhân đầu tiên xóa tan cuộc sống trên hành tinh của chúng ta. Sau cùng, toàn cầu hoá khoa học có thể được hiểu như là một hướng phải đi của thế giới hơn là một điểm đến cần phải đạt được. Có được suy nghĩ như thế, chúng ta mới hy vọng đat được ý nghĩa cao cả nhất của danh từ toàn cầu hoá trong chiều hướng phát triển chung cho toàn thế giới Và sự an bình của thế giới trong tương lai sẽ tuỳ thuộc vào quyết định của tất cả các quốc gia chứ không tập trung vào quyết định của một cường quốc nào cả.
Cơ hội và thách thức của khoa học công nghệ Việt Nam  trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay
Vào năm 2000, Hội Đồng Hàn Lâm Viện Liên Quốc (Inter Academy Council) đã được LHQ thành lập với như một kho dữ kiện nhằm mục đích cung cấp những kiến thức độc đáo và cố vấn cho Ngân hàng Thế giới cùng các tổ chức quốc tế khác. Hội đồng nầy có nhiệm vụ khuyến khích và thúc đẩy các quốc gia cần phải khai triển thêm chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của mỗi nước.

Tại sao xã hội ngày càng trở nên dễ giận dữ?

Đoạn này hay: Những trường hợp như vụ Nguyễn Hữu Linh lại cho thấy sự thất bại tuyệt đối của một nền chính trị. Nó cho thấy, khi công lý đã bị chính quyền chà đạp đến mức chẳng ai còn tin vào sự phán xét và trừng trị của pháp luật thì người dân sẽ có khuynh hướng cho mình quyền phán xét và quyền trừng phạt. Nó hàm chứa sự uất giận dồn nén từ những bất công mà người dân chứng kiến hàng ngày, dù có thể họ không hề trực tiếp liên quan, từ những vụ cướp đất, những vụ đánh đập dã man người biểu tình, các vụ bao che công khai những kẻ thuộc hệ thống đảng trị, đến những vụ chết oan trong đồn công an… Sự uất giận đầy ức chế luôn trạng thái chực chờ nổ tung, cuối cùng, dẫn đến tâm lý oán ghét chế độ và “người” của chế độ.
Tại sao xã hội ngày càng trở nên dễ giận dữ?
Mạnh Kim - Vụ Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Đà Nẵng, “có dấu hiệu dâm ô”, đang khiến dư luận phản ứng dữ dội. Ngày 5-4-2019, cổng nhà Nguyễn Hữu Linh đã bị xịt sơn (chữ “ấ.dâm”) và thậm chí bị ném “chất bẩn”. Sự giận dữ đã trở thành cuồng nộ…
Sự giận dữ của đám đông trước nhiều vụ việc khác nhau là hiện tượng xã hội từng được báo chí đề cập. Có thể nói sự cuồng nộ của đám đông, trong không ít trường hợp, là rất kinh khủng. Khi xảy ra vụ một bảo mẫu đánh trẻ, lập tức có người đòi giết luôn người bảo mẫu. “Phải là con tôi thì tôi chém nó tức thì; cái thứ ấy phải đánh cho chết nó mới sợ…” – các phát biểu như vậy không phải cá biệt trong những vụ tương tự, như thể đó là phản ứng xuất phát từ tâm lý “máu phải trả bằng máu”, dù giữa người nói và đối tượng không liên quan trực tiếp gì nhau để mà “vay đền oán trả”.

Quỹ cạn kiệt, giá xăng dầu nguy cơ tăng đột biến

Đọc bài này (đoạn cuối) thấy mấy đứa ở Tổng cục Thống kê toàn phán bậy bạ, trong khi lãnh đạo Hiệp hội xăng dầu Việt Nam nói đúng: Cách điều hành xăng dầu khiến giá xăng dầu không đúng giá thật, không đúng giá thị trường, mang tính hành chính can thiệp vào kinh doanh của DN. Cách điều hành như vậy có thể làm cho “hệ thống xăng dầu tiêu cực”, có lợi ích nhóm trong hệ thống DN xăng dầu. Điều hành xăng dầu kiểu ăn đong từng kỳ ngắn hạn thì giật cục ngay thôi, đến như phát biểu về Quỹ bình ổn còn không hiểu thì làm sao mà điều hành được... Ở đây tôi muốn nhắc lại một điều là số liệu lạm phát của Tổng cục Thống kê là số đểu, là số bịp bợm. Giá điện, giá xăng tăng làm cho nhiều mặt hàng tăng giá, nhưng bọn này toàn công bố lạm phát dưới 5%. Thậm chí trong bài này, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm còn khẳng định bịp bợm: "CPI tháng 3 âm 0,21%" và “Giả sử tăng giá xăng ngày 18/3 nữa thì CPI của tháng 3 vẫn âm, từ 0,1-0,2%. Kịch bản của Tổng cục Thống kê là hoàn toàn chủ động”. Tham nhũng khủng khiếp làm ngân sách hết tiền, thuế má chắc chắn sẽ tăng, toàn dân sẽ phải tăng cường thắt lưng buộc bụng trong thập kỷ tới.
Image result for chủ nghĩa cộng sản toàn dối trá
Giá rất căng, quỹ cạn kiệt: Sức ép lớn, xăng dầu nguy cơ đột biến
Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng kịch khung tạo lên sức ép rất lớn lên giá xăng dầu. Giá thế giới chưa ngừng tăng, quỹ bình ổn đang cạn, tình thế khó gây sức ép lớn, xăng dầu có thể tăng giá đột biến trong kỳ tới.

Thuế môi trường lên kịch khung gây sức ép lên giá xăng dầu.
Ồ ạt xả Quỹ bình ổn
Từ ngày 1/1/2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít, lên kịch khung 4.000 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng thuế môi trường. Dầu hoả chịu thuế môi trường 1.000 đồng một lít (tăng 700 đồng so với trước). Dầu diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch trần 2.000 đồng/lít. Thuế tăng thì tác động ngay đến giá xăng. Nhưng tại kỳ điều hành ngày 1/1/2019, giá xăng E5RON92 lại giảm. Một lãnh đạo của PVOil thấy băn khoăn. Vị này thắc mắc: Tăng thuế bảo vệ môi trường đáng nhẽ phải tăng giá bán lẻ bù vào thì nhà nước lại điều chỉnh giảm giá bán lẻ, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. 

Đổi mới = Làm ngược ? Thằng Bộ trưởng này điên ?

Đập vào mắt mấy dòng chữ ở tiêu đề đã muốn chửi. Một là thằng Bộ trưởng này định phản Đảng hay sao mà dám đòi hỏi "phải làm ngược quy luật bình thường", chẳng khác gì phải làm ngược với đường lối chủ trương của Đảng vì theo lời bác Tổng Chủ thì Đảng đang dẫn dắt đất nước hội nhập, phát triển theo đúng các quy luật, tiến trình phát triển bình thường của nhân loại, chứ có phải thế giới văn minh phát triển theo hướng Đông, Việt Nam đi ngược theo hướng Tây đâu. Thêm nữa, kinh nghiệm phát triển cho thấy cách phát triển tốt nhất là đi theo vết của những nước đi trước, chứ cứ tự vẽ đường đi tắt đón đầu thì chỉ vài phút là vướng núi, vướng sông tắc đường lại phải quay lại. Hai là Bộ trưởng thằng này dường như vô học vì nếu đã học sẽ phải biết mọi lý thuyết khoa học và thực tiễn các nước văn minh giầu có đều khẳng định phải học trước, làm sau; có việc cần làm mới quảng cáo tìm người phù hợp..., nhưng nó lại hùng hồn khẳng định với các CEO là "trước đây chúng ta hay học trước, làm sau, nhưng bây giờ phải làm trước, học kiến thức sau; tìm người trước rồi bố trí làm việc phù hợp sau...". Đã biết làm thì cần gì phải học, cần gì phải bằng cấp, giải tán ngay hệ thống giáo dục... Lý luận này 100% phản lại chủ trương chuẩn hóa bằng cấp và trình độ cho cán bộ công chức của Đảng và Nhà nước. Ba là thằng này không biết đọc sách gì của Nhật mà dám khoe khoang lịch sử phát triển qua 5 giai đoạn rất lộn xộn và trùng lắp, hiện nay là 5.0 cũng không chính xác; trong khi Các Mác cũng chia làm 5 giai đoạn nhưng rất rõ ràng và hiện đang ở giai đoạn 4 (cộng sản nguyên thủy, chiếm hữu nô lệ, phong kiến, chủ nghĩa tư bản và cộng sản chủ nghĩa - các nước TBCN bác bỏ giai đoạn 5). Về công nghệ, thế giới chỉ biết cách mạng công nghiệp lần thứ 4, gọi là 4.0. Tôi không ưa bác Cung, nhưng trong bài này bác nói đúng: "Muốn doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đầu tiên phải gỡ thể chế kinh tế, tạo động lực để doanh nghiệp tìm kiếm thành công. Doanh nghiệp thì luôn tìm kiếm cơ hội để phát triển, còn chúng ta chưa phá bỏ quan điểm quản lý của cơ chế cũ thì luôn làm khó doanh nghiệp. Các cơ quan của Chính phủ phải hành động nhanh hơn và nhanh hơn". Nếu cần nói thêm, thì phải nói là "Muốn doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đầu tiên phải gỡ thể chế chính trị".
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn đổi mới thành công ở thời đại 4.0... "phải làm ngược"
"Doanh nghiệp cần tìm mọi cách để làm ngược lại quy luật bình thường để tạo khác biệt. Phải chọn làm sai nhanh hơn để rút ra cái đúng nhanh hơn. Trước đây chúng ta hay học trước, làm sau, nhưng bây giờ phải làm trước, học kiến thức sau; tìm người trước rồi bố trí làm việc phù hợp sau..." Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề "Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều ngày 5/4 tại Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra cách thức để doanh nghiệp thành công trong thời đại số. Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay: Đổi mới, sáng tạo phải xuất phát từ tư duy, ý tưởng và thực sự phải thoát khỏi lối mòn, dám chấp nhận thất bại, để chọn thành công. Ông Hùng cho hay: "Bây giờ, nói đến đổi mới, các nước phát triển cái gì cũng gắn với thông minh hơn.

"Vẽ 'ấ dâm' nhà Linh Cẩu là quá khích" ???

Thằng vẽ 'ấ dâm' là quá khích rồi. Phải vẽ là ẤU DÂM, BẨN DÂM, CHÓ DÂM hay DÂM DỤC mới không là quá khích. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng sai phạm của cá nhân sẽ được pháp luật xử lý. Tiên sư bố mày, chính mày cũng đầy tội ác, cũng đầy sai phạm nhưng đã bị xử lý gì đâu. Rồi thằng Linh Cẩu cũng sẽ bị pháp luật xử lý qua loa. Còn ai tin vào luật pháp của lũ chúng mày ? Do đó rất cần anh chị em xã hội thế thiên hành đạo xử lý những thằng như lũ khốn nạn bọn mày.
Chủ tịch Đà Nẵng: Vẽ 'ấ dâm' nhà cựu Phó viện trưởng VKS là quá khích
5/04/2019 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, sai phạm của cá nhân sẽ được pháp luật xử lý còn hành vi quá khích như vẽ bậy, bôi bẩn nhà cựu Phó Viện trưởng VKSND là thiếu văn minh. Chiều nay, tại hội nghị tăng cường công tác đảm bảo trật tự do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP đã lên tiếng về hành vi vẽ bậy, bôi bẩn lên nhà ông Nguyễn Hữu Linh - cựu Phó Viện trưởng VKSND TP.
Nhà ông Nguyễn Hữu Linh trên đường Lê Lợi, 
Đà Nẵng bị nhiều người quá khích tới vẽ bậy, ném rác
Theo ông Thơ, sáng cùng ngày, báo chí có phản ánh thông tin về việc nhiều người quá khích tới đập phá và vẽ bậy lên cổng nhà ông Nguyễn Hữu Linh. "Hành động như vậy là không được văn minh. Cá nhân sai, vi phạm thì pháp luật sẽ xử lý nghiêm khắc. Còn gia đình người ta có ông bà, cha mẹ, làm như vậy sẽ gây tổn thương đến người khác" - ông Thơ nói. Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan có liên quan xử lý và không để tái diễn tình trạng trên. Ông Thơ cho rằng, trong chuyện này chỉ có cá nhân ông Linh là sai còn gia đình ông này thì không có tội tình gì.

Kiều Dung: “Đất nước này là của toàn dân"

Tiếp lời Kiều Dung
Nguyễn Đình Cống - 5-4-2019 - Ngày 5/4/2019 Báo Tiếng Dân đăng bài: “Đã đến lúc Đảng phải xin lỗi nhân dân” của Nguyễn Kiều Dung. Rất hoan nghênh bài viết, tôi chỉ muốn tiếp lời, bổ sung thêm vài ý. Kiều Dung cho rằng “Chế độ yếu kém, phi nhân lại đòi ‘giải phóng’ một chế độ văn minh, nhân bản hơn… Hàng triệu người Việt đau khổ bị kéo giật lùi sự phát triển …. Bi kịch thay, chế độ phi nhân ấy vẫn tiếp tục duy trì sự dối trá, chính sách ngu dân, và đàn áp đối lập suốt 44 năm nay để kéo dài sự tồn tại của nó”.
Image result for “Đất nước này là của toàn dân"
Kiều Dung cho rằng chế độ đã dối trá, làm ngu dân về: Luật pháp; Dân trí; Kinh tế; Khoa học và công nghệ, Chính tri. Họ còn làm ngu dân để che giấu những vấn đề khác, để thực hiện Mô hình Phò Trung quốc. Và rồi những nguyên thủ của VN phủi tay vô can sau khi đã phạm nhiều sai lầm, gây nên sự hủy hoại đất nước. Sau khi lên án, phân tích khá kỹ từng vấn đề, Kiều Dung viết: “Đã đến lúc phải cương quyết vứt bỏ mô hình này để Đổi mới Chính trị. Những việc cần làm ngay là như sau:

Những Người Không Đất Đứng

Những Người Không Đất Đứng
Nguyên Nhung - Tôi gặp chị vào những ngày sau tháng tư năm bảy mươi lăm, khi hai người đàn ông của chị và tôi cùng vắng mặt trong gia đình. Tôi trở về nhà với mẹ trong một xóm nhỏ ở thành phố Cần Thơ, còn chị cũng dắt con về nhà người anh tá túc, vì cha mẹ chị không còn. Hoàn cảnh hai đứa thật giống nhau, hai người phụ nữ chân yếu tay mềm, mỗi nhà hai đứa con còn nhỏ dại. Hỏi ra thì trước kia tôi và chị cùng học một trường, cũng mái trường Nữ Trung Học và cũng những thầy cô năm cũ. Tôi đi làm một ít lâu, lấy chồng rồi bận rộn con cái, yên phận làm mẹ. Chị lý tưởng hơn, sau khi đậu Tú Tài, thích là "hoa lạc giữa rừng gươm" nên chị theo học khóa nữ trợ tá xã hội, tham gia công tác giúp đời. Chị có học qua một khóa trợ y, nhờ vậy sau này khi lâm vào bước đường cùng, chị đem chút tài mọn ra chữa bệnh cho dân nghèo ở vùng sâu, vô tình được phong làm cô bác sĩ dù không đỗ đạt được mảnh bằng y khoa nào hết.

Dạo ấy hai đứa đều dưới tuổi ba mươi, vì chưa lăn lộn với đời nên vẫn có nét ngây thơ của những người đàn bà trẻ con. Chúng tôi sống bám vào hai mảnh ny lông trên vỉa hè thành phố. Hai người cùng hoàn cảnh nên dễ thân nhau, cả hai đứa cùng có lúm đồng tiền trên má.

Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Chỉ có ở Việt Nam: Thế thân để… chỉnh đốn!

Chỉ có ở Việt Nam: Thế thân để… chỉnh đốn!
05/04/2019 Trân Văn - Kỷ luật ba viên chức đòi Cảng vụ Hàng không miền Bắc biệt đãi vợ con ông Trần Tuấn Anh, điều động công xa đón cả hai, hay tước bỏ toàn bộ chức vụ của ông Tuấn vì “nâng đỡ không trong sáng”,… được sử dụng như những bằng chứng, chứng minh cho quyết tâm “chỉnh đốn”. Đáng tiếc là dù dụng rất nhiều công, hoạt động biểu diễn quyết tâm “chỉnh đốn” vẫn chưa… khéo, thành ra càng nỗ lực, càng phản tác dụng vì không “đúng người”, không “đúng tội” và tất nhiên là không “đúng pháp luật” hiện hành. “Chỉnh đốn” mà chấp nhận sắp đặt cho “thế thân” thì “chỉnh” làm gì cho mệt. “Chỉnh” như thế thì đến bao giờ tình trạng đổ đốn mới chấm dứt?
Người mẫu Thủy Hương, vợ Bộ trưởng Công thương 
Trần Tuấn Anh, được đón ngay tại chân cầu thang máy bay.
Cuối cùng, Bộ Công Thương cũng công bố kết quả điều tra và dự tính kỷ luật những cá nhân có liên quan đến vụ điều động công xa đến phi trường Nội Bài đón vợ và con ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công Thương theo thể thức vốn chỉ dành cho các VIP. Cách nay đúng ba tháng, dư luận sôi sùng sục khi toàn bộ hành khách của một chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội được lệnh ngồi yên tại chỗ, chờ cho tới khi một phụ nữ và một đứa trẻ rời khỏi phi cơ, an tọa trên một công xa đã đậu sẵn ở chân cầu thang…

Việt Nam, thiên đường của ‘Tự Do’

Việt Nam, thiên đường của ‘Tự Do’
04/04/2019 Mạnh Kim - Việt Nam đang trở thành thiên đường của tự do. Đây là nơi mà một người có thể tự do đâm chết bạn gái trước sự chứng kiến của cảnh sát. Đây là nơi học sinh không chỉ được tự do đánh nhau mà có thể đánh thầy. Đây là nơi người ta có thể tự do cưỡng hiếp trẻ em mà không bị vào tù… Chính quyền đôi khi cũng tự do đóng vai “đầu gấu”, trong các vụ cưỡng chế đất đai, trong các vụ trấn át người biểu tình, trong các vụ dàn cảnh đánh người tại các điểm BOT giao thông…  Báo chí và truyền hình được quyền tự do phát tán văn hóa khiêu dâm. Ở Việt Nam, bạn có thể tự do làm bất kỳ công việc gì, miễn đừng làm nhà dân chủ, nhà đấu tranh hoặc thậm chí nhà bảo vệ môi trường. Bạn được tự do tranh cử Quốc hội nhưng hãy tỉnh táo nhận ra thực tế rằng đó là một quyền tự do chỉ tồn tại trên lý thuyết. 

Khi đi chợ, bạn tùy ý mua bất cứ gì bạn thích và người bán thì tự do bơm bất kỳ gì vào thực phẩm mà không bao giờ sợ bị “quản lý thị trường” phạt. Khi vào bệnh viện, bạn được tự do nằm ở bất cứ nơi nào có thể, từ gầm giường đến hành lang. Con của bạn cũng được tự do biến thành “vật thí nghiệm” cho các loại vắcxin gây chết người mà chẳng ai chịu trách nhiệm. Trong thế giới tự do này, ý thức trách nhiệm được thả bay bổng tự do hoàn toàn. Ở Việt Nam, trẻ đến tuổi đến trường vẫn có thể được tự do nghỉ học đi bán vé số. Khi đi học, con của bạn được tự do chửi thề, tự do đánh nhau; thầy cô cũng được quyền tự do tra tấn hành hung con bạn. Nếu không thích những điều đó, bạn có toàn quyền tự do chuyển sang trường khác, miễn bạn có đủ tiền để “chạy”. Không chỉ chạy trường, bạn cũng có thể chạy điểm mà không bao giờ lo danh tánh bạn hoặc con bạn bị tiết lộ. Chạy chức còn tự do làm được thì chạy trường hoặc chạy điểm chẳng phải là chuyện lớn.

Đường sắt 6 tỷ USD: Lào sập bẫy nợ Trung Quốc?

Đường sắt 6 tỷ đô và nguy cơ Lào sập bẫy nợ với Trung Quốc
Hiện Lào chủ yếu phụ thuộc vào vốn của Trung Quốc cho dự án đường sắt trị giá khoảng 6 tỷ đôla, làm dấy lên mối lo ngại bị sập bẫy nợ. Số tiền chi ra cho dự án đường sắt tương đương đến một nửa GDP của Lào. Tại Châu Á, Sri Lanka đã phải trao quyền điều hành cảng Hambatonta cho Trung Quốc trong thời hạn 99 năm, sau khi không trả nổi khoản vay trị giá 1,5 tỷ đô la. Mới đây, ông Samsana Ratsaphong, lãnh đạo ngành đường sắt của Lào cho biết tuyến đường sắt dài 414km nối Vân Nam (thủ phủ của tỉnh Côn Minh, Trung Quốc) với thủ đô Viên Chăn của Lào đã hoàn thành một nửa và sẽ vận hành đúng tiến độ vào tháng 12 năm 2021. 

Một phần của tuyến đường sắt Lào – Trung Quốc
Đây là một phần của sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm xây dựng hạ tầng dọc theo con đường tơ lụa cổ từ Trung Quốc tới Châu Phi và Châu Âu, ước tính trị giá đầu tư khoảng 460 tỷ đô la. Tuyến đường sắt Vân Nam – Viên Chăn được bắt đầu xây dựng từ đầu năm 2015. Sau khi đến Viên Chăn, nó sẽ kết nối với đường sắt chạy tới Bangkok, Thái Lan, rồi xuôi về phía Nam dọc theo bán đảo Malaysia cho tới tận Singapore.

TÍNH "NGHIÊM MINH" CỦA XỨ THIÊN ĐƯỜNG

TÍNH "NGHIÊM MINH " CỦA XỨ THIÊN ĐƯỜNG XHCN
FB Trần Thị Thảo - Cưỡng hôn phụ nữ phạt 200 000 đồng (đ).
- Công an viên của xã Châu Hưng A cưỡng hiếp bé gái 11 tuổi: tù 15 tháng và bồi thường nhân phẩm cho bé 11 triệu đồng .
- Gieo rắc mê tín dị đoan, xúc phạm người khác,... phạt 500 000 đ
- Chê Chủ tịch tỉnh không đẹp trai phạt 5 triệu đ
- Bác sĩ Hoàng Công Truyện ( ở Huế ) trên FB lỡ mồm gọi bà Bộ trưởng Bộ Y tế bằng "mụ ": phạt 5 000 000 đ 


- Đổi 100 $ phạt 90 triệu đ và bị tịch thu 100 $ đó
- Hái trộm 6 buồng cau trị giá 540 000 đ tù 9 năm
- Ăn cắp 2 ổ bánh mỳ và 1 hộp thức ăn trị giá 45 000 đ , hai em tuổi vị thành niên mỗi em tù trung bình 9 tháng .
- Bắt quả tang kẻ trộm vào nhà ăn trộm gà, chủ nhà phải chịu 12 tháng tù treo vì khi kẻ trộm bỏ chạy đã đâm vào mông kẻ trộm.
Thắc mắc : Nếu chủ nhà mời kẻ trộm vào uống trà hay cà phê thì có khi lại được khen thưởng cũng nên ?

Formosa tiếp tục gây ô nhiễm nhưng không ai chặn

"Chẳng có cán bộ phê duyệt phát tán ô nhiễm nào ăn những thứ quanh vùng ô nhiễm mỗi ngày. Càng không có con em cán bộ cao cấp nào sống ở vùng ô nhiễm. Sự giàu có và xa hoa của một số quan chức biến chất, một số chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước làm giàu bằng tước đoạt sức khỏe nhân dân và sự thanh bình của môi trường. Cơ quan nhà nước bảo vệ điều đó có đáng không?".
Formosa tiếp tục vi phạm pháp luật Việt Nam nhưng không cơ quan nào ngăn chặn!
Mai Quốc Ấn - Các nhiệt điện lại phát tán ô nhiễm, và thay vì ngăn chặn, thì có một số thành viên Chính phủ lại “thúc đẩy” cho ô nhiễm lan rộng hơn. Một loạt các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ về việc sử dụng tro xỉ nhiệt điện Vĩnh Tân, nhiệt điện Duyên Hải để san lấp đường giao thông, san lấp công trình xây dựng. Nếu đồng ý triển khai rộng khắp thì các độc chất được xác định trong tro xỉ sẽ phát tán ngày càng rộng hơn và phơi nhiễm, lây nhiễm bệnh tật do ô nhiễm là không thể tránh khỏi.

Nhưng tro xỉ nhiệt điện than độc hại vẫn không thể bằng tro xỉ các nhà máy thép! Formosa Hà Tĩnh đã đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường dùng gần 1 triệu tấn xỉ thép để san nền trong khuôn viên nhà máy này – điều hoàn toàn không có trong đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của đại dự án này. “Số xỉ thép mà Formosa đề xuất sử dụng san nền đều hợp chuẩn, hợp quy đã được Bộ Xây dựng đánh giá được phép san lấp nền. Còn san lấp nền ở khu vực nào thì còn phải xem lại quy hoạch của nhà máy đó” – ông Hoàng Văn Thức – phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói. (Báo Tuổi Trẻ, ngày 18/3/2019)

Phái viên LHQ cảnh báo Lào về bẫy nợ Trung Quốc

Sợ thật, 40% lãnh thổ quốc gia được giao cho các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc. Không chỉ "tạo ra rất ít hiệu quả thu về cho ngân sách quốc gia" mà còn có nguy cơ mất chủ quyền quốc gia.
Phái viên LHQ cảnh báo Lào về bẫy nợ trong ‘Vành đai, Con đường’
TTO - Một chuyên gia nhân quyền của LHQ cảnh báo chính phủ Lào về nguy cơ “quá ít việc làm và quá nhiều nợ nần” liên quan tới các dự án “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc tại nước này. Nhiều dự án hạ tầng và đồn điền đã lấy mất đất của người dân sở tại, buộc họ phải tái định cư nơi khác. Hầu hết các dự án đó "tạo ra quá ít việc làm trong khi lại tạo ra quá nhiều nợ nần", ông Alston nhận định. "Những phần đất nhượng đó có khả năng chiếm khoảng 40% lãnh thổ quốc gia và phần nhiều trong đó, nếu không phải là tất cả đã tạo ra rất ít hiệu quả thu về cho ngân sách quốc gia", ông Alston nói.
Một ngôi làng bị ngập trong nước sau khi vỡ đập thủy 
điện ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Lào - Ảnh: AP
Theo Hãng tin AP, ông Philip Alston - ủy viên phụ trách báo cáo của LHQ về tình trạng nghèo đói - hối thúc chính phủ Lào nên bớt tập trung vào các hợp đồng xây dựng đập thủy điện, đường sắt do nước ngoài đầu tư và dành nhiều nguồn lực hơn nữa để giúp trẻ em và người dân nghèo. Ông Alston cho rằng nền kinh tế còn nhiều khó khăn của Lào chỉ có thể phát triển thịnh vượng nếu các nhà lãnh đạo nước này giải quyết tốt hơn nhiệm vụ giáo dục và chăm lo cho người dân.

SỰ TÍCH KHOAI TO KHÔNG LO CHẾT ĐÓI

Thư giãn cuối tuần:
SỰ TÍCH KHOAI TO KHÔNG LO CHẾT ĐÓI
Ba chàng trai người châu Phi, châu Âu và châu Á đi du lịch bị lạc vào một hoang đảo, đói khát lả người thì bị thổ dân bắt nhốt. Cũng may thổ dân là những người hiền lành không ăn thịt,chỉ bắt họ vì hiếu kì.
Sau một ngày, đói quá không chịu nổi, mấy chàng liền đòi ăn nhưng những thổ dân không biết tiếng nên ko hiểu mấy chàng nói gì. Bí quá, chàng trai châu Phi tụt quần chỉ vào cái ấy. Một lúc sau, thổ dân đem đến cây mía và hai trái dừa, chàng trai châu Phi ăn ngấu nghiến ngon lành.
Chàng châu Âu thấy vậy cũng tụt quần, chỉ chỉ... Lúc sau thổ dân lại đem đến một quả dưa chuột và hai quả cam. Dù ít cũng qua được cơn đói xé lòng, ăn xong chàng châu Âu mỉm cười vui vẻ.
Đến lượt chàng châu Á đói quá cũng tụt... Chàng chỉ vào chỗ đó... Một lúc sau thổ dân đem đến một chiếc đũa và hai hột lạc...
Từ đó trong dân gian thế giới có câu Khoai to không lo chết đói...

36% Ủy viên TWĐ chống Đảng, chống nhân dân ?

"Nhóm 36% ấy là những ai, địa bàn nào mà dám đi ngược lại đường lối của đảng ? Vậy 36% kia là gì, đại diện cho ai, đứng về thế lực nào mà lại dám bỏ "phiếu chống" như vậy ? Phải chăng thế lực này đang cùng tay trùm muốn làm loạn và quay trở lại nắm đảng, nắm chính quyền ?!"
36% CHỐNG ĐẢNG CHỐNG DÂN ?
Ls Nguyễn Duy Bình - Nghe tin có 36% đảng viên BCHTWĐ không đồng ý cách chức Tất Thành Cang tôi cũng thấy rất lạ và chưa biết có chính xác hay không. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết sai phạm của Tất Thành Cang rất kinh khủng, từ đảng viên đến toàn thể nhân dân ai cũng biết, cũng rõ. Thế nhưng, có một điều rất lạ là kể từ hội nghị lấy ý kiến về kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng đến nay chưa có lần nào số phiếu không đồng ý cách chức lại cao đến như vậy. Vậy thì nguyên do nào đã dẫn đến hiện tượng này ?

Xét về mặt công lao, chức quyền, thế lực thì ông Cang chưa là cái "đinh rỉ" gì để mọi người phải nể, phải sợ. Về tuổi đời, công trạng, ông này thuộc thế hệ 7X như chúng ta và trưởng thành, leo cao từ chút phong trào sinh viên thời bình chứ không phải vào sinh, ra tử như các bậc đi trước. Phong trào sinh viên thì ai cũng biết, chức năng chính là cổ động, hô khẩu hiệu và làm được vài việc nhỏ như nhặt rác, vớt bèo, hướng nghiệp, từ thiện và biểu diễn văn nghệ quần chúng ... Tuy nhiên, vì từ trước tới nay đảng luôn cho rằng đoàn viên là cách thay phải đắc lực nên những cán bộ này mới có cơ hội leo cao, luồn sâu. 

DÂN VÀ QUAN TRONG THIÊN ĐƯỜNG XHCN

DÂN VÀ QUAN TRONG THIÊN ĐƯỜNG XHCN
Dưới đây là bảng các án lệ liên tục xảy ra khi tòa án ở xứ thiên đường xét xử dân và quan. Gần đây đã phát sinh nhiều án lệ mới, như quan cưỡng hôn phụ nữ (và trẻ em ?) trong thang máy bị phạt 200.000 đồng, trong khi dân phản đối ôn hòa các BOT bẩn thì bị bắt tạm giam 3 tháng, người nhà không được phép đến thăm trong tháng đầu tiên... Các bạn thử nhớ xem có các án lệ nào nữa thì cập nhật trong phần bình luận nhé.

Tự hào 50 năm giữ gìn, bảo quản thi hài Bác ???

Phải nói là mình luôn khâm phục những người cộng sản thế hệ bác Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng trong việc dựng lên thần tượng Hồ Chí Minh, làm cho toàn dân ngây ngất, nói gì cũng răm rắp làm theo, coi như ý chỉ của thần thánh. Điển hình là bất cứ cái gì gắn đến Hồ Chí Minh đều thu hút được lực lượng đông đảo nhân dân và của cải vật chất tham gia, từ đường mòn Hồ Chí Minh năm xưa và đường Tây Trường Sơn mang tên Hồ Chí Minh hiện nay, chiến dịch Hồ Chí Minh (giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh, học thuyết Hồ Chí Minh về kinh tế thị trường định hướng XHCN... Đến bây giờ, cơ sở tồn tại của Đảng cộng sản cũng là Hồ Chí Minh, từ việc do Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện trước đây đến gần hai chục năm nay cả nước đều phải học tập, làm theo phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh; sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Ngay cả cái tên thành phố Hồ Chí Minh cũng thu hút hơn chục triệu người dân kéo đến sinh sống; chỉ tiếc họ đến nhưng lại không quan tâm đến tên này của thành phố vì thành phố đã có lịch sử 300 rồi, tên đã rất hay rồi, tại sao phải đổi ? Tiếc nữa là tư tưởng Hồ Chí Minh không làm cho đất nước hội nhập với thế giới, không làm cho đất nước giầu đẹp bằng trí tuệ và sức lao động của mình, không làm cho đất nước ngày càng tụt hậu xa với thế giới. Không hiểu tại sao đến giờ người ta vẫn cố giữ thi hài cụ để hàng ngày xử lý bằng dung dịch cho khổ cụ. Không hiểu tại sao phải nuôi một Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng vô cùng tốn kém... Tự hào gì cái việc đi bảo quản, gìn giữ một thi hài người chết ? Đã chót sinh ra trên đời thì nên dành thời gian làm gì có ích cho đất nước thì tốt hơn.

Tướng quân đội kể 50 năm giữ gìn, bảo quản thi hài Bác
4/04/2019 Thiếu tướng Cao Đình Kiếm kể về quá trình 50 năm giữ gìn, bảo vệ và nghiên cứu thuốc bảo quản thi hài Bác Hồ. Tại cuộc họp báo quý 1/2019 do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 3/4, Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thông tin về các hoạt động kỷ niệm và tổng kết “50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 1969-2019”. Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Chính ủy Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, thành công lớn nhất và xuyên suốt 50 năm qua của Bộ tư lệnh là dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hoàn thành xuất sắc.

Thiếu tướng Cao Đình Kiếm (giữa)
6 lần di chuyển thi hài Bác
Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ngày 29/11/1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: "Phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người”. Từ năm 1969 đến 1991, đặc biệt là trong 6 năm (1969-1975), nhiệm vụ bảo vệ thi hài Bác thực hiện trong hoàn cảnh rất khó khăn, chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Điều kiện thời tiết, khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt, nóng ẩm thất thường, kinh tế đất nước nghèo nàn, lại đang có cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, nên khó khăn càng lớn hơn.

Xin Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ xây sân bay: Ai lợi?

Tôi rất đồng tình với PGS Tống ở hai điểm: 1) Đầu tư tư nhân với vốn nước ngoài có thể làm thay đổi mọi việc, kể cả độc lập kinh tế và độc lập dân tộc. Thậm chí tôi lo ngại chẳng nhà nước cũng chẳng tư nhân VN lợi, mà chỉ Nhà nước và tư nhân Trung Quốc lợi. Dự án này chắc ở Trung ương bắt Lào Cai phải làm để thực hiện ý đồ của Trung Quốc. 2) "Riêng lĩnh vực giao thông vận tải, nên ưu tiên theo thứ tự: đường sắt, đường bộ, đường thủy rồi đường hàng không". Tôi thì nghiêng về thứ tự ưu tiên vận tải như sau: "đường sắt, đường biển, đường bộ, đường hàng không, đường thủy nội địa rồi đường ống".
Xin Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ xây sân bay: Ai lợi?
UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận hình thức đầu tư kết hợp giữa ngân sách Nhà nước theo đầu tư công và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Sa Pa. PGS.TS Nguyễn Thiện Tống lo ngại, đối với dự án này, Nhà nước bỏ tiền vào chưa chắc thu lại được gì mà nhà đầu tư tư nhân hưởng lợi hết. Đối với những vấn đề đầu tư sân bay rất quan trọng liên quan đến cả an ninh, quốc phòng, nếu không có luật lệ, không có chính sách rõ ràng thì rất khó đưa tư nhân vào đầu tư. Bởi nếu tư nhân, đặc biệt là tư nhân nước ngoài tham gia, họ đòi hỏi quyền lợi quá đáng thì khi sự đã rồi, Việt Nam ứng xử thế nào? Trong những trường hợp này, đầu tư tư nhân với vốn nước ngoài có thể làm thay đổi mọi việc, kể cả độc lập kinh tế và độc lập dân tộc"
Cho ý kiến về đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai xin ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây sân bay Lào Cai, chuyên gia hàng không - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết, đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) rất hay nhưng Nhà nước cần phải có một luật lệ đầy đủ về đầu tư sân bay. Theo đó, đầu tư sân bay đòi hỏi những nguyên tắc kỹ lưỡng, không giống như đầu tư một đoạn đường BOT nào đó, thậm chí nếu cần Quốc hội phải vào cuộc, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nhấn mạnh. Phải có luật lệ đối với việc đầu tư sân bay, trong đó phải làm rõ các vấn đề như: vốn nhà nước, vốn tư nhân, quyền lợi và trách nhiệm ra sao, kể cả vấn đề an ninh, quốc phòng...