Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2019

BOT bẩn: Diễn biến, Phân tích, Phương hướng

Đánh BOT bẩn: Diễn biến, Nhìn nhận và Phương hướng
Công Kiên Lưu - Cứ làm việc với công an sở tại tố cáo hành vi chặn xe cướp tiền. Sẽ ra nhiều vấn đề, Công an nơi đó sẽ chuyển từ thế uy hiếp sang thế lo lắng vì điều tra theo đơn tố cáo cũng chết, không điều tra cũng chết. Và tất nhiên sẽ không dám mạnh tay uy hiếp như mọi lần nữa, mà phải ôn hòa nghe ngóng động tĩnh. Văn bản Hoàng Trung Hải ký cho phép đặt trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài không có giá trị pháp lý vì đó là văn bản nội bộ và câu chữ mập mờ ép cấp dưới “ Về việc này, phó thủ tướng có ý kiến “ và người ký là người khác chứ không phải là phó thủ tướng ký. Đặc biệt văn bản đó không hề trích dẫn cho phép đặt trạm thu phí theo điều nào, khoản nào trong hiến pháp, trong luật giao thông đường bộ và luật BOT. Phó thủ tướng "Có ý kiến" chứ không phải là "Phó thủ tướng chỉ đạo" (ý kiến tức là ý kiến cá nhân, ai cũng có quyền đưa ra ý kiến, còn ý kiến CHỈ ĐẠO lại là khác nhé). Chữ TUYỆT MẬT là không dám công khai vì nó là vi hiến. 

1. Diễn biến
Thời gian qua mọi người đều thấy rõ. Lực lượng chức năng không biết làm gì ngoài việc uy hiếp và dọa nạt. Theo quy chuẩn 41 luật giao thông không có điều khoản nào cấm dừng 5 phút khi giao dịch với BOT. Thực tế lực lượng công an khá bất lực và mệt mỏi, vì rõ ràng là những đòi hỏi của lái xe là chính đáng và hợp pháp. Từ đó khẳng định một điều BOT không có căn cứ pháp lý nào hợp lý để thu phí trên đoạn đường mà người dân không đi qua. ( Nếu có căn cứ thu phí hợp pháp theo đúng hiến pháp và luật giao thông, luật BOT, luật giao dịch dân sự thì họ đã nhốt tất cả các bạn vào rồi. Và họ cũng không cần phá sóng hay cấm lay chim ).

Metro Hà Nội: Chó Má Tàu và Tập đoàn bán nước

Công trình này là 1 bằng chứng rõ ràng về sự chó má của Trung Quốc trong cái gọi là "Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt", hay "Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan" , xứng đáng thành di tích để hôm nay và các đời sau nhìn đó mà căm phẫn và nguyền rủa tập đoàn bành trướng Bắc Kinh cũng như tập đoàn quan chức Việt Nam bán nước. Tới đây chắc chắn chúng sẽ chia nhau dự án đường cao tốc Bắc Nam và dự án đường sắt Bắc Nam... Đất nước tan hoang, cắt đất trả nợ, dân tộc Việt trở thành dân tộc thiểu số ở nước mẹ. Tiếng Việt trở thành tiếng dân tộc. Tiền thuế, tài nguyên đất nước được đưa về phát triển Bắc Kinh, Thượng Hải... Tại sao gần trăm triệu dân Việt cứ im lặng nhỉ ? Chẳng lẽ cứ cam chịu mãi mãi thế sao ? Có ai nghĩ đến các thế hệ con cháu mình sẽ thành nô lệ của Tàu không ? HÃY TẨY CHAY METRO CÁT LINH - HÀ ĐÔNG.

Metro Hà Nội, nhìn từ Trung Quốc
Nguyễn Tiến Tường - 900 triệu đô cho 13km đường sắt trên cao, tương đương 69 triệu đô/km. Đây là mức tiệm cận suất đầu tư Metro của thế giới (70-80 triệu đô/km). Đương nhiên, đó là suất đầu tư đi ngầm dưới lòng đất tốc độ cao, công nghệ hiện đại và các công trình phụ trợ. Trườn với vận tốc 35km/h uốn lượn khúc khuỷu xé không gian thủ đô, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói tàu Cát Linh – Hà Đông êm hơn tàu Thống Nhất. Bộ trưởng Thể thật là khéo hoài cổ. Giữa thời 4.0, so sánh con rùa xanh với con ốc sên đỏ Pháp thuộc để ru ngủ nhân dân. Tiến sĩ Phạm Sanh, chuyên gia quy hoạch hạ tầng nói với tôi: Cái vô lý nhất của Cát Linh – Hà Đông là làm trên cao nhưng chi phí ngang với làm ngầm. Và nữa, với tốc độ như vậy, nó hoàn toàn không thể thay thế xe bus trong giao thông đô thị.

Ảnh đường ray Cát Linh - Hà Đông  của fb Chi Trần

681 nhân sự cho 13km, tức là 52 người phục vụ 1 cây số. Cụ thể nữa, cứ gần 20 mét đường, ta lại có một vị la hán. Để phục vụ tuyến này, có tổng cộng 55 bác tài. Đây là tiêu chuẩn của Trung Quốc chuyển giao sang. Chúng ta vẫn phải đợi thời gian nữa để thấy các bác tài cau có vắt chéo chiếc khăn lau mồ hôi trên vai sẽ lái những con trâu sắt dọc ngang thủ đô. Trong khi 4 tháng trước, Thượng Hải vừa vận hành Metro không người lái. Có 3 đô thị TQ đã vận hành hệ thống Metro không người lái. Hoàn toàn tự động.

Dân Nam Định chất vấn HĐND tỉnh về BOT Mỹ Lộc

Không có gì ngồi xổm trên pháp luật như BOT
Dân Nam Định chất vấn HĐND tỉnh về BOT Mỹ Lộc
Hung Nguyen - Người dân Nam Định đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định, đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Nam Định làm việc với UBND Tỉnh và trả lời các thắc mắc của cử tri tỉnh nhà những vấn đề sau đây:
1. Tại sao đường 21B chiều dài 25,1 km, ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng 21,2km rồi dừng lại. 3,9 km còn lại cho phép đầu tư theo hình thức BOT, nhưng lại bổ sung thêm 85 tỷ từ ngân sách để mở rộng 3,9 km? (Xây nhà 3 tầng ko xây cầu thang, kêu người khác vào đầu tư cầu thang rồi hàng ngày bỏ tiền mua cái quyền đi lại?).

2. Căn cứ nào để chỉ định thầu cho ct Tasco? (Năng lực ra sao? Có đóng góp gì cho địa phương? Tại sao ko đấu thầu?)
3. Được biết Tasco đầu tư khoảng 17% vốn sở hữu còn lại vay ngân hàng. 17% = 81 tỷ chỉ vừa đủ xây nhà điều hành và trạm thu phí nhưng Tasco lại được thu phí trước hơn 3 năm từ 1/8/2009 số tiền thu trước đó chắc thừa để xây trạm thu phí. (Nghĩa là Tasco tay không bắt giặc?)
4. Mức giá đầu tư trên toàn tuyến kể cả ngân sách và vốn BOT thời điểm đó có hợp lý không? (Có đắt quá không?)

Khi các làng xã cũng cấm ô tô ???

Khi các làng xã cũng cấm ô tô ???
Hiện nay có một số lãnh đạo địa phương câu kết với chủ các BOT chặn các tuyến đường qua lại địa phương để lùa hết các xe ô tô vào các trạm BOT thu tiền. Cũng có nhiều trường hợp người dân sợ xe tải nặng vào phá nát đường xây rởm nên phải làm như vậy! Kết quả người dân thiệt toàn diện: Các lái xe qua lại đều phải è đầu ra trả tiền phí BOT; tiền phí đó đều được tính vào giá bán hàng hóa và dịch vụ, dẫn tới giá cả hàng hóa và dịch vụ cả nước đều tăng. Người dân địa phương sống quanh các trạm BOT cũng khổ. Làng xóm bị chặn bởi các khối hay cọc bê tông; mỗi khi cháy nhà, có người ốm... xe cứu hỏa, cứu thương đều vào không được; người dân phải khiêng bệnh nhân chạy xuyên làng mới ra được xe cấp cứu. Thảm cảnh này chắc chỉ có duy nhất ở nước Cộng hòa XHCN Việt Nam có Đảng quang vinh lãnh đạo.

Nhiều người bình luận: Cho cháy cả làng luôn hay cháy sạch nhà trưởng thôn, chủ nhiệm hợp tác xã, trưởng công an... Chắc chắn đập xong cột này thì nhà cũng cháy xong. Đường xây bằng tiền ngân sách thì rởm chứ cột xây bằng tiền bắt dân đóng góp thì chắc lắm. Đường Dân sinh thì 80% là tiền của dân khu đóng góp.

Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2019

Đến Đài Loan, ngẫm nghĩ rồi tự thương hại mình

Đoạn này hay: cứ ở đâu nói nhiều về sự tốt đẹp, sự ưu việt, thì ở đó chắc chắn đang lụn bại; ở đâu mà Quốc hội loạn đả, chính phủ nghiêng đổ như cơm bữa, thì ở đó xã hội yên bình và thịnh vượng, còn ở đâu mà “thống nhất một ý chí” với tuyệt đại đa số biểu quyết tán thành, là ở đó nhân dân đang bị bán đứng?
Đến Đài Loan và ngẫm nghĩ
Lão Tạ 28-3-2019 Lúc máy bay hạ cánh xuống sân bay Đài Bắc, thấy Đài Loan chả khác gì Hà Nội, thậm chí thủ đô Đài Bắc có phần còn kém hiện đại hơn Thăng Long khi nhìn từ trên máy bay, có lẽ vì ít nhà nhiều tầng. Ra khỏi sân bay, cảm nhận vẫn không mấy thay đổi. Nhưng khi xuống tầu điện ngầm thì khác. Một đất nước Đài Loan hiện đại, nề nếp, tử tế cứ lồ lộ hiện ra.
Sau một ngày một đêm, chứng kiến sự sạch sẽ, yên bình, thì không muốn nói đến chuyện thấy gì thêm nữa, mà cứ ngẫm nghĩ không biết họ làm thế nào mà đạt được sự kì diệu như vậy. Rồi lên tầu hỏa đi Đài Trung, thì thực sự kinh ngạc về những gì mà Đài Loan làm được. Với hệ thống đường cao tốc ấy, với sự kết nối hoàn hảo ấy giữa các loại phương tiện, có lẽ phải nửa thế kỉ nữa Việt Nam cũng không thể làm nổi. Không phải vì nó cần hàng ngàn tỉ USD, mà là vì khó để có một cái đầu đủ lớn, để có một tầm nhìn đủ xa về tương lai khi đưa ra các hoạch định mang tính chiến lược phát triển quốc gia. Tự dưng thấy buồn cười và thương hại cho những điều cứ phải nghe ra rả hàng ngày về kiến tạo, liêm chính, bốn chấm không…

Trong bạo ngược, nhân ái và tử tế vẫn lấp lánh

Đọc bài về em Chiến được ca ngợi tử tế làm người ta ấm lòng, mình lại nhớ đến trường hợp mình. Năm 1972, đang ở chỗ sơ tán với bố dạy đại học, nghe một giáo viên vừa từ Hà Nội lên kể khu phố nhà mình tối qua bị bom Mỹ tan hoang, mấy người chết, trong đó có một bác hàng xóm ở cách nhà mình đúng 1 nhà. Bác đang trú ẩn trong hầm dưới nền nhà; chợt nghĩ đến việc gì đó nên trèo lên, chạy ra sân, vừa lúc bom rơi xuống... Mình lo lắng cho mẹ, cho bác ruột ở nhà, nên ngay sau khi nghe tin đã vội vàng đi bộ 35 km từ nơi sơ tán về Hà Nội. Đi từ sáng đến gần tối mới tới nơi, hôm sau lại đi bộ trở lại nơi sơ tán. Kết quả bố đi dạy ở tỉnh khác về biết chuyện đã lôi mình ra đánh cho một trận nhớ đời. Sau này mình sơ tán lên Bắc Giang, gần sân bay Kép, cách Hà Nội khoảng 80km. Dù cũng bằng tuổi cậu bé Chiến trong bài, nhưng mình vẫn đạp xe đạp cũ đi về bình thường; mỗi lần đi về đều chở rất nhiều đồ đạc. Hồi đó đường đi dốc rất cao và ngoằn nghèo chứ không như bây giờ; xe cũng không có phanh, nên lên dốc, xuống dốc đều phải xuống xe dắt bộ...
Trong bạo ngược, nhân ái và sự tử tế vẫn lấp lánh
Trân Văn - Câu chuyện Vi Quyết Chiến, 13 tuổi, ngụ tại xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, tự đạp xe, tìm đến Viện Nhi Trung ương (phường Láng Thượng, quận Ba Đình, Hà Nội), cách nơi cậu cư trú… 172 km, làm người ta ấm lòng. Những người rành rẽ hệ thống giao thông khu vực Tây Bắc đều lắc đầu khi biết tin một đứa trẻ 13 tuổi vượt quãng đường dài 103 cây số toàn đèo, dốc bằng một chiếc xe đạp chỉ lớn hơn đồ chơi trẻ con một chút và không có thắng. Chiến đã dùng dép để thắng nên đôi dép của cậu bị biến dạng.

Em Vi Quyết Chiến. (Hình: Trang web báo Tuổi Trẻ)
Theo tờ Tuổi Trẻ, trưa 25 tháng 3, đi học về đến nhà, nghe ông nói, đứa em hai tháng tuổi mà cậu chưa gặp mặt vì sau khi ra đời vẫn nằm ở Viện Nhi Trung ương, đang nguy kịch, Chiến đã lấy chiếc xe đạp vẫn dùng hàng ngày để về Hà Nội thăm em. Cậu bé 13 tuổi này không biết Hà Nội ở đâu nên vừa đi, vừa hỏi… Tối 25 tháng 3, khi đi ngang huyện Vân Lạc, tỉnh Hòa Bình, tài xế một chiếc xe đò thấy một đứa trẻ đứng bên đường vẫy tay xin đi nhờ. Gặng hỏi, tài xế và hành khách mới biết ý định của Chiến và đưa cậu về Hà Nội rồi nhắn cha cậu ra Bến xe Mỹ Đình đón con.

Vì sao Việt Nam không thể phát triển Công Nghiệp?

Phát triển quốc gia lẽ ra phải dựa vào nội lực đất nước, phải dựa vào doanh nghiệp tư nhân thì Hà Nội lại chạy theo chiến lược dựa vào tư bản nước ngoài. Chiến lược sai lầm kết quả là doanh nghiệp tư nhân ngừng phát triển, đất nước và xã hội bị kéo theo trở thành chậm phát triển, bởi thế Việt Nam vẫn là một nền kinh tế dựa trên tiểu thương và tiểu nông.

Việt Nam: Vì sao không thể phát triển Công Nghiệp?
Nguyễn Quang Duy - Viễn ảnh Việt Nam trở thành một nền kinh tế dựa vào công nghệ và sáng tạo thường được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ca ngợi, nhưng ước mơ công nghệ hóa đất nước của những người cộng sản càng ngày càng xa rời thực tế. Thực tế Việt Nam vẫn là một nước với nền kinh tế tiểu thương, tiểu nông, ngày càng lệ thuộc vào các công ty đa quốc gia và vào nhập cảng hàng hóa tiêu dùng từ nước ngoài. Doanh nhân Việt Nam chịu nhiều bất công từ chính sách, luật pháp đến môi trường kinh doanh nên không thể phát triển, các doanh nghiệp tư nhân đóng góp chưa đến 10% GDP, 96% các doanh nghiệp đều nhỏ hay rất nhỏ chỉ được xem là tiểu thương hay tiểu doanh nhân. Kinh tế hộ gia đình bao gồm tiểu thương, tiểu thủ công nghệ, buôn bán bán bưng và tiểu nông vẫn chiếm tới 32% GDP.

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN)
Khu vực kinh tế quốc doanh theo thống kê vẫn chiếm 27% GDP, trên thực tế tỷ lệ có thể lớn hơn rất nhiều vì định nghĩa DNNN chưa được rõ ràng. Các BOT bẩn có vốn đầu tư từ các ngân hàng nhà nước lên đến 90% như thế có thuộc DNNN không? Các doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà nước vẫn giữ cổ phần như thế có thuộc DNNN không? Đã có 3 ngân hàng cổ phần được Ngân hàng Nhà nước mua lại toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng, như vậy các ngân hàng cổ phần khác có thuộc DNNN không? Các doanh nghiệp làm sân sau cho các nhóm lợi ích có thuộc DNNN không?

Anh Bộ trưởng bổ nhiệm Em làm Tổng cục trưởng

Ở nước ngoài, kể cả ở TQ, việc bổ nhiệm ở cấp cao cỡ này với những đối tượng có quan hệ vợ chồng ba đời đều bị cấm để ngăn ngừa tình trạng mắc ngoặc, bảo vệ, nâng đỡ nhau. Theo truyền thống châu Á, khi đã là anh em thì chắc chắn sẽ ủng hộ nhau. Theo tôi, việc bổ nhiệm này không hợp lý vì các nhân vật liên quan đều có quyền rất to. Cần chuyển một trong 2 người sang bộ khác hay sang làm giám đốc, chủ tịch DNNN.

Bộ TN-MT trả lời việc bổ nhiệm em trai Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Tổng cục trưởng
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên tiếng xung quanh việc mới đây bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái - em trai Bộ trưởng Trần Hồng Hà - làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá, câu hỏi của báo chí "vừa trúng và đúng". Ông Trần Hồng Thái sinh năm 1974, quê tại Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; tốt nghiệp đại học tại Nga, bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học trái đất và Toán học tại Đại học Tổng hợp Heidelberg (Liên bang Đức).
Thứ trưởng Lê Công Thành trao quyết định 
bổ nhiệm cho ông Trần Hồng Thái mới đây.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/3, báo chí đặt câu hỏi về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn; việc bổ nhiệm có thực hiện đầy đủ các quy định, quy trình? Việc ông Thái là em trai của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có dễ tạo ra sự “cả nể”, “chồng chéo” trong công tác quản lý điều hành?

Phí siêu đắt, VinFast đưa 155 xe ra nước ngoài...

Lý do thực khiến VinFast đưa lượng xe kỷ lục ra nước ngoài để kiểm tra, dù chi phí siêu đắt
26/03/2019 - Ngày 20/3, lô xe hoàn thiện đầu tiên của VinFast đã được chuyển ra nước ngoài bằng đường hàng không, với điểm đến là các trung tâm thử nghiệm tại 14 quốc gia thuộc 4 châu lục. Các mẫu xe của VinFast sẽ lần lượt trải qua hơn 100 bài kiểm tra để đạt được những chứng nhận cao cấp về tiêu chuẩn chất lượng và độ an toàn. So với trung bình ngành, con số 155 xe đưa đi thực hiện các bài kiểm tra của VinFast ở mức cao bất thường. Nhà sản xuất đã tiết lộ lý do thực sự phía sau quyết định có phần tốn kém cả chi phí và công sức này. Ông Kevin Fisher - Kỹ sư trưởng dòng xe Lux đã có những chia sẻ sâu hơn về quá trình thử nghiệm dự kiến kéo dài đến tháng 8 của VinFast.
Thưa ông, vì sao VinFast phải tốn nhiều chi phí và thời gian mang xe đi khắp thế giới để kiểm thử, thay vì thực hiện việc đó tại Việt Nam hoặc các quốc gia trong khu vực?
Tầm nhìn của VinFast là trở thành một hãng xe toàn cầu. Vì vậy, việc đạt được những chứng nhận kiểm định có giá trị quốc tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, cho dù việc này có thể tốn chi phí nhiều hơn so với cách làm thông thường.

Sơ lược về các Dòng Họ ở Việt Nam

Sơ lược về các Dòng Họ ở Việt Nam
1.1. Thời-Gian xuất-hiện
Theo truyền thuyết, thuỷ tổ dân tộc Việt Nam là Kinh Dương Vương, hiện có mộ tại làng An Lữ, huyện Thuận Thành, tỉnh Hà Bắc (?). Kinh Dương Vương là dòng giống Lạc Việt và là vua nước Việt vào quãng năm 2879 trước Công nguyên (TCN). Sau đó Kinh Dương Vương nhường ngôi cho con là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy bà Âu Cơ, và bà sinh ra 100 trứng, nở ra 100 con; 50 con theo mẹ lên núi, 50 con theo cha về biển. Người con trưởng, trong số các con theo mẹ lên núi (nay là núi Phong Sơn, thuộc huyện Phong Châu, tỉnh Vĩnh Phúc), được tôn làm Vua gọi là Hùng Vương.

Dòng họ và những quan niệm về vai trò của nó
Các vua Hùng truyền được đến đời thứ 18, gần 2621 năm (2879 - 258 TCN). Theo dã sử ở đền Hùng, có vua Hùng trị vì trên 300 năm, và các vua khác trung bình đều trên 100 năm (1) . Như vậy, nếu xác định các vua Hùng thuộc dòng họ Hùng đầu tiên ở nước Việt Nam, thì các dòng họ ở Việt Nam đã xuất hiện từ trên bốn ngàn năm - tương dương với sự xuất hiện các dòng họ ở Trung Quốc. Việc đặt tên kèm theo bắt đầu có từ đời vua Phục Hy (2852 TCN). Vua Phục Hy đã quy định mọi người Trung Quốc đều phải có gia-tính, và cấm lấy vợ, lấy chồng trong những người cùng gia-tính có quan hệ huyết thống trực hệ trong 3 đời.

Hội nhập vào nước Mỹ: ‘ai cũng khen cô Kiều’

Khâm phục những người con đất Việt thành đạt ở nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ. Hơi lạ là cô Kiều họ Quan. Tra google 209 dòng họ ở VN không thấy tên họ Quan. Phải chăng cô này có mẹ là người Việt gốc Hoa (thường ở Chợ Lớn, Sài Gòn). Theo số liệu đang ký ở Hội các dòng họ Việt Nam thuộc tổ chức UNESCO - Việt Nam, và thống kê sơ bộ ở các địa phương thì dòng họ ở Việt Nam cho đến nay chỉ có 209 dòng họ. Sai số nếu có thì chỉ là các dòng họ của các dân tộc thiểu số.
Hành trình hội nhập vào nước Mỹ, ‘ai cũng khen cô Kiều’
27/03/2019 
Bà Liên Kiều, một phụ nữ Mỹ gốc Việt, vừa được Dân biểu Đảng Dân chủ Lou Correa, đại diện Địa hạt 46 ở Nam California, Hoa Kỳ, vinh danh là “Người Phụ nữ năm 2019” vào ngày 23/3 tại trường Đại học Chapman, Quận Orange, nhân “Tháng Lịch sử Phụ nữ.” Trao đổi với VOA, nữ doanh nhân gốc Việt được nhiều người biết đến ở thành phố Westminster, bang California, cho biết: “Kiều có tên là Kelly Daniels, tên mẹ đẻ là Quan Thị Liên Kiều. Những điểm nhấn để giúp Kiều thăng hoa trong công việc là làm CEO quản lý và điều hành Công ty New Horizon Immigration, chuyên hỗ trợ bà con thi nhập quốc tịch, hỗ trợ cho phụ nữ lớn tuổi, những người có thu nhập thấp.” Tờ báo trích lời ông Peter Daniels (chồng cô Kiều) lúc sinh thời nói: “Kiều nối tiếp tôi hỗ trợ cộng đồng. Cô ấy là người vợ đảm đang, là người mẹ có đầy đủ phẩm chất, nhân cách tốt và là tấm gương sáng cho người vợ, người mẹ khác noi theo.”
Bà Kelly Daniels, còn có tên là Quan Thị Liên Kiều, mặc áo dài, bên cạnh Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Lou Correa, trong buổi lễ vinh danh “Người Phụ Nữ Năm 2019," ngày 23/3/2019. Photo Văn Lang/Người Việt.

VN phải làm gì để giải thoát Đoàn Thị Hương ?

Tôi tán thành ý kiến của TS Vũ: "Cuộc vận động hành lang của Inđônêxia cho thấy một cách tiếp cận pháp lý đúng đắn chỉ có thể thành công nếu đi cùng với việc thỏa mãn những đòi hỏi của Malaixia theo nguyên tắc có đi có lại". VN cư xử không công bằng thì tại sao lại có quyền đòi Malaixia phải cư xử công bằng. Hơn nữa, như người dân vẫn nói: "Chính quyền VN chỉ thích 'BÁN' dân của mình, đẩy họ ra nước ngoài, để thu tiền vào chứ không bao giờ chi tiền ra để 'MUA' dân của mình về nước cả !!! Ai làm ra tiền cho Đảng và Nhà nước thì được trọng dụng chứ đừng mong đợi Đảng và Nhà nước bỏ tiền lo cho mình !!! Cộng sản chỉ biết nói, không biết làm". Tôi đoán trường hợp Hương sẽ rất bi kịch, tối đen. Đã có 1 người chết; chỉ có hai phụ nữ là những nghi phạm duy nhất; một phụ nữ đã được tha bổng. Vì đã có người chết thì phải có người đền tội, nên mọi trách nhiệm sẽ được đổ hết lên đầu Hương. Thương thay cho số phận người dân Việt thời cộng sản.
Chính phủ Việt Nam phải làm gì để giải thoát Đoàn Thị Hương
VOA 28/03/2019 Cù Huy Hà Vũ -  Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ

Hà Nội chỉ có một sự lựa chọn. Đó là thỏa mãn đòi hỏi của Kuala Lumpur liên quan đến một doanh nghiệp Malaixia đang làm ăn ở Việt Nam. Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS) của Malaixia do Vincent Tan, người gốc Hoa, sở hữu. Theo BBC, Vincent Tan có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Malaixia Mahathir Mohamad. Bên cạnh việc SBBS kháng cáo lên Tòa án tối cao của Việt Nam theo thủ tục giám đốc thẩm, Đại sứ Malaixia tại Việt Nam và Bộ trưởng Thương Mại Malaixia đã chính thức gửi thư yêu cầu Thủ tướng và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam can thiệp để bảo vệ quyền lợi của SBBS. Thỏa mãn đòi hỏi này của Malaixia, theo quan điểm của tôi, thì Việt Nam mới có thể bảo đảm cho Hương được miễn tố như nghi phạm người Inđônnêxia hay một phiên tòa đưa lại tự do cho cô. Chừng nào tòa án Việt Nam vẫn giữ phán quyết bất công của họ, Thủ tướng Malaixia Mahathir Mohamad khó có thể xem quan hệ với Việt Nam là “tốt đẹp” và mạng sống của Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục trong tình trạng “Chuông treo chỉ mành”.

Đoàn Thị Hương được cảnh sát hộ tống 
rời phiên tòa ngày 14 tháng Ba, 2019.
Vào sáng ngày 13/2/2017 tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Kim Chính Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Chính Ân, bị Siti Aisyah, 25 tuổi và Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, tấn công bằng chất VX, một vũ khí hóa học bị Liên Hiệp Quốc cấm, và chết ngay sau đó. Hai phụ nữ này là những người duy nhất bị cảnh sát Malaixia bắt giữ và buộc tội giết người sau khi bốn nghi phạm người Bắc Triều Tiên trốn khỏi nước này cùng ngày. Nếu Aisyah và Hương bị kết tội, họ sẽ bị treo cổ. Cả hai nói đi nói lại rằng họ tin là họ tham gia một trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình theo hướng dẫn của bốn người Bắc Triều Tiên và họ không hề có ý định giết ông Kim. Cố ý làm chết người là yếu tố có tính quyết định trong xác định tội giết người theo luật Malaixia.

Chùa Ba Vàng: Bao nhiêu người bị lừa "thỉnh vong" ?

Bao nhiêu người bị lừa bịp, nộp tiền "thỉnh vong" tại chùa Ba Vàng?
TÙNG DƯƠNG 26/03/19 (GDVN) - Chưa rõ cho đến nay đã có bao nhiêu người nộp tiền vào đây? Số tiền đó do ai quản lý, dùng vào việc gì? Sự việc "thỉnh vong", thỉnh "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) đang gây nhiều ý kiến bất bình trong dư luận xã hội. Trò lừa bịp, mê tín dị đoan đã diễn ra từ năm 2015 tại chùa này và từng được cảnh báo, nhưng không bị xử lý nên mới dẫn tới sự việc như hiện nay. Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận những việc báo chí nêu là đúng sự thật và đang diễn ra tại chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, đa số những người cúng tam bảo, công đức, cho nhà chùa đều là tự nguyện chứ không ai bắt ép. Còn việc nhà chùa thu tiền là theo yêu cầu của... vong.

Bà Yến và lễ trục vong lên chữa bệnh 
tại chùa ba Vàng. Ảnh: Chụp từ Clip.
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam - Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam, chia sẻ: "Vong nào mà lại hiện về đòi tiền? Những người đang sống mới cần đến tiền. Bi hài là lại có cả số tài khoản ngân hàng để bất cứ ai có nhu cầu đều có thể chuyển tiền, thậm chí cúng vong mà còn trả góp thì không còn gì để nói nữa.  Không rõ cho đến nay đã có bao nhiêu người nộp tiền vào đây? số tiền đó là bao nhiêu, ai sử dụng và dùng vào việc gì? Việc tiêu tiền đó có được ai kiểm soát hay không? Đây cũng là việc cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

ĐƠN ĐỀ NGHỊ dỡ bỏ bỏ trạm thu phí Bờ Đậu

Ủng hộ kiến nghị trong đơn: "chúng tôi kính đề nghị các Cơ quan chức năng không xem xét phương án thống nhất cho trạm thu phí đặt tại Quốc lộ 3 (Km 77+922,5) thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ cả hiện nay cũng như sau này. Đồng thời kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải dỡ bỏ bỏ trạm thu phí để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại cũng như cảnh quan, môi trường Làng nghề Bánh chưng Bờ Đậu". Đấu tranh phản đối BOT bẩn diễn ra ở khắp nơi nhưng người dân không đoàn kết và ít quan tâm nên thành công chưa đáng kể. Hiện nay đang là giai đoạn rất khó khăn với các ace phản đối BOT bẩn vì các cơ quan chính quyền đã công khai, trực tiếp bảo vệ chúng. Tất cả ace đang hy vọng vào sự đoàn kết của 15 nghìn đồng bào Thái Nguyên và khu ATK đã ký đơn phản đối BOT Bờ Đậu. Rất cám ơn chị Hoa và những chiến binh nữ thường dũng cảm đi đầu trong các cuộc phản đối BOT bẩn. Những cống hiến của các chị cho một xã hội Việt Nam văn minh hơn, công bằng hơn, tuân thủ pháp luật hơn… là những điều thật đặc biệt mà các đấng mày râu chúng ta luôn luôn phải nghiêng mình nể phục.
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc
Thái Nguyên, ngày… tháng 3 năm 2019

ĐƠN ĐỀ NGHỊ
V/v áp dụng đúng quy định của pháp luật và quyết định không cho Trạm thu phí Bờ Đậu đặt tại Km 77+922,5 trên Quốc lộ 3 tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ.

Trong hình ảnh có thể có: ô tô và ngoài trời
Kính gửi:​
​​​- Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên;
​​​- Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên;
​​​- Đoàn Đại biểu Quộc hội tỉnh Thái Nguyên.
Căn cứ:
- Thông tư 35/2016/TT-BGTVT do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 15/11/2016 quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ Giao thông vận tải quản lý (Dưới đây gọi tắt là Thông tư 35/2016/TT-BGTVT);
- Thông tư 60/2018/TT-BGTVT do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 21/12/2018 sửa đổi Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT (dưới đây gọi tắt là Thông tư 60/2018/TT-BGTVT);
Chúng tôi, những người có tên dưới đây:

Chuyện về Sư thầy “đập hộp iPhone 6”

Thằng cu này nổi tiếng ăn chơi lâu rồi. Tu gì thứ này. Nhiều người bảo đây là thằng CA biệt phái sang làm thầy tu. Pháp danh của nó là Thích Ăn Chơi. Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương, cho biết: “Việc thầy Thích Thanh Cường đưa hình ảnh phản cảm lên facebook không chỉ một lần này mà còn có hệ thống trong thời gian dài. Góp nhặt các hình ảnh đã xâu thành chuỗi: Từ việc nhà sư mặc áo sư đội mũ bộ đội, cho đến áo thể thao, ăn uống, mặc áo rằn ri cầm súng ống… Tất cả việc này, phong cách người tu hành không như thế. Những hình ảnh từ trang mạng của thầy làm mất thanh danh giáo hội”. Thế nên dân gian mới có thơ nói về đám sư là cán bộ biệt phái: Công an tướng tá làm sư / Vong hồn oán thán, dân cư căm hờn / Thích Ca phải mắng bầy con: / "Sao đưa bọn trọc đeo lon phá chùa!"... Lưu ý bài này chỉ phản ánh bản chất lưu manh của sư quốc doanh, ảnh trong bài có thể là ảnh ghép.

Chuyện về Sư thầy “đập hộp iPhone 6”
FB Phan Công Hải - Được biết “ Thầy “ là người luôn ăn mặn và thường xuyên đi nhà hàng Nhật sang trọng để ăn sushi , cá sống . Quanh năm “ thầy “ không tu hành gì mà chỉ thích đi du lịch , chơi vũ cầu , mặc đồ mô đen , chụp hình “ tự sướng “ . Cuối tuần “ thầy “ đi xem ca nhạc và chụp hình với các nam người mẫu. “ Thầy “ nổi tiếng với một loạt kiểu hình phản cảm như mặc đồ quân đội , cầm súng ống đứng cạnh xe Jeep , mặc áo tu hành đội mũ Công An, thè lưỡi liếm môi chu mỏ trông rất đĩ. Nổi tiếng hơn nữa là thầy sở hữu Iphone 6 đầu tiên ở Hải Dương , bỏ ra hơn 600 triệu vnđ mua phone Vertu , mua xe Maybach cả chục tỉ đồng .
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời
“Đại Đức" Thích Thanh Cường chụp tại sân chùa Cương Xá 
( Hải Dương ) trong bộ hoàng bào của Trung Hoa cổ đại.
Với số má ăn chơi như vậy , Đảng và nhà nước XHCN Việt Nam đã cấp riêng cho “ Thầy “ chùa Cương Xá ở Hải Dương với khuôn viên đất rộng (7.000 m2) gồm 5 gian tiền đường và 3 gian hậu cung, mỗi gian rộng 4,5 m, toàn bộ tường bằng đá, mỗi viên đá dài 40 cm, ngang 30 cm, dày 30 cm . Tổng chi phí xây dựng Chùa lên tới 21 tỉ đồng làm nơi trụy lạc .

Thông báo của Nhà báo Trương Châu Hữu Danh

Tin từ FB Oanh Bùi. Đọc bài này thấy vừa thương vừa thích. Phần lớn đám nhân viên ngồi thu phí là người thân của các quan chức BOT. BOT bẩn bị giải tán, họ bị mất việc là đúng. Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, công nhân bị sa thải... là chuyện bình thường trong kinh tế thị trường. Không ngồi thu phí thì kiếm việc khác để làm, khỏi phải mang tiếng ngồi thu tiền giúp bọn tham nhũng cướp tiền dân, thế có phải sướng hơn không. Ai cũng biết phí BOT chỉ bọn quan chức ngồi sau hưởng cứ các ace nhân viên thu phí hưởng được bao nhiêu đâu. Đáng tiếc là các ace thu phí phần lớn chẳng chịu học hành gì tử tế, cũng chẳng có tay nghề chuyên môn, chỉ có mỗi thế mạnh là người thân quen của các quan chức BOT, nên khi thất nghiệp thì rất khó kiếm được việc làm. Đành phải chấp nhận thôi các ace ạ, luật nhân quả mà.
Thông báo của Nhà báo Trương Châu Hữu Danh
Tối hôm nay (28/3) là một đêm buồn với toàn thể cán bộ nhân viên Cty CP 715 - Tổng Công ty Cửu Long. 122 con người, sau hơn 5 năm gắn bó với Cao tốc Trung Lương TPHCM, sẽ phải nghỉ việc sau thông báo này, kể từ đầu tuần sau. 
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Cao tốc này làm từ vốn vay ODA, dự kiến thu khoảng 20 năm mới hoàn vốn, và mới thu hơn 5 năm thì phải ngừng do có gian lận. Toàn bộ bộ sậu gian tà ăn cắp tiền dân ở cao tốc hiện đại bậc nhất Việt Nam đã phải vào lò, chờ ngày đền tội. Và 122 con người, 122 gia đình, bỗng chốc chơ vơ. Ngồi bạc mặc với nắng mưa sương gió thu phí suốt nhiều năm, giờ bị đẩy ra đường, thấy sao bất nhẫn. Sau đêm nay, các BOT bẩn khác sẽ có những cơn ớn lạnh chạy dọc sống.

SÂN KHẤU TÍN NGƯỠNG HẠ MÀN

SÂN KHẤU TÍN NGƯỠNG HẠ MÀN
NS Tuấn Khanh - Có thể thấy rằng vụ bê bối chùa Ba Vàng đang được dàn xếp rất nhanh, gói ghém lại mọi thứ, với mục đích không để công luận xoáy vào và tìm hiểu thêm. Trên website của chùa, hình ảnh liên quan với các quan chức nhà nước cấp cao đã được gỡ sạch trong một đêm. Các quyết định trừng phạt cá nhân nhanh chóng được đưa ra, cùng với việc trụ trì Thích Trúc Thái Minh trở nên im lặng, cho thấy từ bên trên chính quyền đã có một quyết định chung cuộc. Tất cả những điều đó, như đang muốn chặn đứng câu hỏi dồn dập từ quần chúng “ai bảo kê cho chùa này?”, “ai đầu tư kiếm lợi từ chùa?” và số tiền khổng lồ hàng năm không có thuế, chỉ nằm trong két sắt của chùa, hay còn được chuyển vào tài khoản của quan chức nào khác?
Image result for Thích Trúc Thái Minh
Làm tiền, lũng đoạn tinh thần tín ngưỡng của quần chúng và âm mưu làm băng hoại hình ảnh Phật giáo, là những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Chùa Ba Vàng chỉ là một điểm trong tấm bản đồ dày đặc chạy dài suốt Việt Nam. Nên nếu để thông tin tự do lan tràn và đào sâu, chuỗi mạo danh nhà Phật này sẽ bị bóc trần toàn bộ
Dĩ nhiên, giờ đây, buôn bán thánh thần, và diễn đạt tín ngưỡng dưới ngọn cờ tam vô của chủ nghĩa cộng sản, là những nơi có thể làm ra tiền nhanh và nhiều đến mức chóng mặt.

Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Dính nợ Tàu: phải gán cả sân bay cho người Tàu

Dính nợ Tàu: phải gán cả sân bay cho người Tàu
Ký hợp đồng với Trung Quốc cũng giống như việc tự tử dần dần mà không hề hay biết. Sự ví von này dựa trên hiệu ứng ếch luộc, có nghĩa là nếu bạn bất ngờ thả một con ếch vào nước sôi, nó sẽ nhảy ra, nhưng nếu bạn đặt con ếch đó vào một nồi nước lạnh và bắt đầu đun nước dần dần, con ếch sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho đến khi vượt quá khả năng của nó và chết một cách dại dột. Điều đó khá thảm hại y như cách Trung Quốc tái thuộc địa châu Phi bằng cách lợi dụng sự thờ ơ và lợi ích cá nhân của các nhà lãnh đạo châu Phi. Một số tờ báo đặt câu hỏi rằng: “Bây giờ, nếu đây không phải là chế độ nô lệ thời hiện đại, thì còn có thể là gì?”.

Sân bay quốc tế Zambia.
Hiện nay, Trung Quốc đang cung cấp các giao dịch hấp dẫn cho châu Phi, cả trong giao dịch tiền mặt và giao dịch thương mại đã lỗi thời hoặc khá hạn chế. Chúng đều có vẻ rất có triển vọng nhưng thực ra thì rất nguy hiểm. Đáng nói, Chính phủ Zambia đã ký hợp đồng với người Trung Quốc khi không suy nghĩ gì và cố tình che đậy nhiều chi tiết nhưng tất cả mọi việc chỉ khiến sự hợp tác này biến thành chủ nghĩa thực dân thời hiện đại. Theo đó, Trung Quốc hiện đang đề xuất tiếp quản sân bay quốc tế Kenneth Kaunda nếu Chính phủ Zambia không trả được khoản nợ nước ngoài khổng lồ đúng hạn.

AI CHÀO ĐÓN ÔNG VỀ "LÀM NGƯỜI TỬ TẾ" ?

AI CHÀO ĐÓN ÔNG VỀ "LÀM NGƯỜI TỬ TẾ" TRONG DÂN ?
Khi một chính trị gia giã từ sân khấu chính trị, như thường lệ, lịch sử sẽ tổng kết về di sản mà ông ấy đã để lại cho dân tộc của ông ấy và cho nhân loại. Lịch sử xứ sở này được viết bởi những kẻ vô tâm, cho nên, công chúng không mong chờ một công nghiệp khách quan, vô tư sẽ tái hiện vai trò của ông ấy trong trang lịch sử chính thống. Thế nên, công chúng sẽ từng người một, tự tay tổng kết về di sản của ông ấy đã để lại cho họ. Di sản duy nhất và tốt đẹp nhất của ông chính là lời khuyên hào phóng cho các thuộc cấp hãy về “làm người tử tế” ... điều mà họ "quên" mất khi tại chức

Được quốc hội “bầu” từ một ứng viên duy nhất, ông ngồi vào chiếc ghế tột đỉnh quyền lực của chính phủ vào năm 2006, khi ấy ông được xem là thủ tướng trẻ nhất (57 tuổi) so với các đời đồng sự tiền nhiệm. Trong suốt gần 10 năm đứng đầu chính phủ, không chỉ là thủ tướng trẻ nhất, mà ông trở thành người nắm giữ nhiều kỷ lục về công vụ cũng như đời tư, mà đa phần trong số đó, ông sẽ không muốn nhắc nhớ đến :

Cao tốc Bắc Nam: Làm để gán nợ cho TQ ???

CAO TỐC BẮC NAM CẦN NHƯNG CHƯA PHẢI LÚC
VẼ NÓ RA ĐỂ GÁN NỢ CHO TRUNG CỘNG
với lối làm không ra 1 đồng mà ăn dọng đến ngàn đồng nên cục nợ quốc gia tại Việt nam ngày càng phình to như bánh bò trong nồi hấp. Hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi,... xuống cấp mà không có nguồn để nâng cấp, cải tạo, làm mới, thiếu nợ Nhựt Bổn có 100 triệu ông Tơn ở Metro Bến Thành - Suối Tiên chày cối, mặt dày,... thì lấy đâu ra 60 tỉ ông Tơn để mần Freeway, Highway ? Với những điểm cơ bản trên thì việc chủ trương xây dựng Freeway, Highway trong lúc này là hoàn toàn KHÔNG KHẢ THI. Đặc biệt nếu việc chọn nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng là Trung cộng thì càng cực kỳ nguy hại bởi sẽ vô tình đẩy Việt nam vào bẫy nợ của Trung cộng, kết cục sẽ bị Trung cộng xiết nợ bằng việc tịch thu cái sổ đỏ hình chữ S là khó tránh khỏi.

Công năng chính của lộ cao tốc là "bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định". Có nhiều cách gọi khác nhau về đường cao tốc tùy thuộc công năng và phương thức đầu tư. Cụ thể:
- Freeway là đường cao tốc hạn chế truy cập, không thu lệ phí cầu đường. Tất cả các xe được phép chạy mà không phải trả bất kỳ loại phí nào. Freeway là thuật ngữ chung dùng cho những tuyến đường không dành cho người đi bộ, xe đạp, xe ngựa, tín hiệu hay các nút giao thông.

THÈM NGHE 1 TIẾNG CHUÔNG CHÙA

THÈM NGHE 1 TIẾNG CHUÔNG CHÙA
Xưa đi chùa là đi cầu an, cầu bình yên. Cũng có cầu cái khác, thứ khác nhưng cơ bản chỉ để lòng thanh thản. Ngôi chùa xưa cũng là biểu tượng của sự tĩnh lặng, bình yên. Xưa chẳng ai xây chùa để kinh doanh kiếm lãi, sinh lời… Nhà sư ăn chay, tụng kinh, gõ mõ, quần áo nâu sồng… giản dị mà thanh cao, chẳng vướng chút bụi trần.
Nay chùa không còn như thế nữa. Ừ thì bảo do thời thế đổi thay, nhà chùa cũng thay đổi, cập nhật cho phù hợp với thế thời. Nhưng có những cái thuộc bản sắc và bản chất nhà chùa thì không thể đổi thay, thời nào cũng không nên thay đổi. Đó là sự thiện căn, thiên lương; là ra sức cứu độ chúng sinh; là giúp con người sống tử tế, không làm việc ác, thoát khỏi tham sân si… Giống như thời nào cũng thế thôi, là người thì khó tránh mắc sai lầm, nhưng có những cái sai không được mắc như ăn cắp, cướp của, giết người; không nên làm việc ác, bốc lửa bỏ tay người…

CHÙA XỨ TA , CHÙA XỨ NGƯỜI

CHÙA XỨ TA , CHÙA XỨ NGƯỜI
Qua những tiết lộ về chùa Ba Vàng, người ta thấy khuôn mặt ghẻ lở của chùa chiền VN ngày nay. Từ đó, nhiều người có cái nhìn tiêu cực về Phật Giáo. Đúng ra, đó không phải là Phật Giáo, cũng không phải là Phật giáo VN. Đó là Phật giáo quốc doanh . Đừng nói Giáo Hội Phật Giáo VN, hãy gọi cho chính danh : Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh !
Không phải ở đâu người ta cũng ‘’ hành đạo’’ một cách côn đồ, đểu cáng kiểu Thích Thanh Quyết, Thích Trúc Thái Minh.
Hãy thử viếng một ngôi chùa Nhật Bản. Chùa cực kỳ thanh tịnh, khách rơi vào một thế giới bình yên, tự nhiên quên phiền muộn, oán thù. Chùa cực kỳ đơn giản, bởi vì Phật Giáo, trước hết là thoát khỏi sân si, cám dỗ. Điển hình là sân nhà chùa, nhiều khi chỉ trần trụi sỏi, đá vụn ; để cái nhìn, tâm hồn của người tu hành, hay Phật tử viếng thăm, không bị chi phối bởi ngoại vật, dù một bức tượng, một cành hoa. Chỉ có mình với đá, với Phật.

Khi bạn còn sợ, kẻ khác còn đắc lợi

KHI BẠN CÒN SỢ,KẺ KHÁC CÒN ĐẮC LỢI
FB HOÀNG NGUYÊN VŨ - Đến giờ tôi cũng không nghĩ một đứa trẻ 12 tuổi ngày ấy có thể đạp xe qua 23 km đường vắng mỗi sáng (cách đây 28 năm) để đến trường học mỗi ngày. Để đến trường đúng 7 giờ 30 sáng, đứa trẻ đã dậy và xuất phát từ 5 giờ sáng. Ngày ấy, đường nông thôn đâu có điện, đâu rải nhựa, xe đạp thì cọc cạch. Có khi đạp xe nửa đường, trời vẫn chưa sáng, và một mình nó một con đường. Mùa nắng thì còn đỡ, mùa mưa đúng là địa ngục trần gian.
Khi về cũng chẳng khác. 5 giờ 30 chiều tan học, nó lại đạp. Về đến nhà tầm hơn 7 giờ tối. Lại những đoạn đường dài, một mình nó đạp xe qua rất nhiều cái nghĩa địa, trong khi có những nghĩa địa mới chôn, những chiếc mồ mới còn dấu hương hoa mới tinh. Nó có sợ không? Sợ chứ. Nhưng thay vì ôm xe ngồi khóc ở một xó xỉnh làng quê nào đó để chờ Bụt hiện ra như cô Tấm trong trang văn nó mới học, thì nó lại nghĩ cách vượt qua nỗi sợ ấy. Dần thì thành quen. Chiếc xe đã đưa nó đến những ngôi trường đời và đi đến hôm nay.

Campuchia thu hồi đất từ Hoàng Anh GL để trả dân

Campuchia thu hồi đất từ Hoàng Anh Gia Lai để trả dân
Mười hai cộng đồng bản địa tại tỉnh Ratanakiri ở miền đông bắc Campuchia vừa giành được thắng lợi quan trọng khi chính phủ tuyên bố trả lại phần đất rừng bị tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Việt Nam thâu tóm để làm đồn điền cao su quy mô lớn. Đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang phải đối diện với việc bị rà soát chặt chẽ hơn, Reuters tường thuật.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có các dự án
 trồng cao su ở Campuchia và Lào
Người dân địa phương đã có cuộc xung đột kéo dài cả thập niên với HAGL nhằm phản đối việc tước đoạt đất đai tổ tiên của họ để lại, tổ chức Inclusive Development International (IDI) chuyên hỗ trợ các cuộc đấu tranh phản đối việc cướp đất nói.
Hôm thứ Ba, tỉnh trưởng tỉnh Ratanakari đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp trả lại 64 khu vực đất đai khỏi tổng diện tích đất đã lấy, bao gồm các phần rừng, đầm lầy và các nghĩa trang của những cộng đồng dân cư này. Việc trả lại đất mới chỉ là bước đầu, giám đốc điều hành của Highlanders Association, một tổ chức hoạt động vì quyền của dân bản địa tại Ratanakari, nói.

Là chúng ta, nhân dân hoan hỉ

Là chúng ta, nhân dân hoan hỉ
Nguyễn Đắc Kiên 27-3-2019 - Lẽ thường một con giòi cũng có thể mặc áo vest, ngồi ngôi cao và nói lời nhân đức. Lẽ thường, bất cứ xã hội nào cũng có thể có một vài con giòi khoác được áo vest, chiếm được ngôi cao và đi rao giảng lời nhân đức. Sở dĩ có chuyện này là do khiếm khuyết của hệ thống, mà hệ thống nào thì cũng có khiếm khuyết cả. Thế nhưng, một xã hội mà đại đa số những kẻ ngồi ngôi cao và nói lời nhân đức kỳ thực chỉ là những con giòi thối tha trong bộ vest đắt tiền thì hệ thống tổ chức vận hành xã hội đó thực đã hỏng hẳn rồi. Cuối cùng chỉ có chúng ta lụn bại. Cuối cùng, phải giơ đầu chịu báng cho tất cả những thứ thối tha bỉ ổi chúng gây ra vẫn chỉ là chúng ta, nhân dân hoan hỉ.
Mọi sự ở đời đều có căn cơ của nó. Những vị “thượng tọa”, những bậc “đại đức” bị lộ mới đây không phải từ trên trời rơi xuống. Không phải bỗng dưng một ngày họ hiện ra trước mắt chúng ta như những kẻ suy đồi, mạt hạng bậc nhất. Những Vũ “Nhôm”, những Đinh La Thăng cũng không phải từ trên trời rơi xuống. Không phải bỗng dưng một ngày họ hiện ra trước mắt chúng ta như những tên tội phạm đáng khinh bỉ nhất hạng.

chùa Ba Vàng: Cuộc chiến giữa hai sư quốc doanh

Cuộc chiến giữa hai sư quốc doanh qua vụ bê bối chùa Ba Vàng
28-3-2019 - Sau khi dẫn trước sư Thái Minh 1-0, sư Thanh Quyết tỏ vẻ buồn rầu và nhận trách nhiệm: ‘Tôi rất buồn, xin nhận trách nhiệm vụ chùa Ba Vàng’, VietNamNet đưa tin. Sư Quyết nói: “Tôi nhận thấy, lẽ ra phải xử lý kiên quyết hơn nữa để các cơ quan vào cuộc, nhưng để xảy ra sự việc này, tôi xin chịu trách nhiệm“. Sự Quyết nói thêm: “Đại đức Thái Minh, tuy tuổi chỉ kém tôi vài tuổi, học hành thì bài bản, nhưng học hành trong đạo thì quá ít. Cho nên nhiều khi hiểu các khái niệm về giáo lý nhà Phật còn mơ hồ, đặc biệt là vấn đề tín ngưỡng tâm linh“.
Một số độc giả bình luận trên trang VietNamNet: “Nhưng ông Quyết cũng là người cho cúng sao giải hạn mà“. Một độc giả đặt câu hỏi: “Chùa Phúc Khánh dâng sao giải hạn có trong giao lý không?” Hay “Cúng Vong ngài buồn còn cúng Sao ngài có buồn không?
Giáo hội PGVN thông báo, chức vụ trụ trì chùa Ba Vàng do Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh quyết định, báo Dân Việt đưa tin. Nhà sư Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký, Phó Chánh văn phòng HĐTS phía Bắc cho biết, đối với chức trụ trì chùa Ba Vàng hiện còn để trống, “GHPGVN giao cho Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh giải quyết, còn những vấn đề nào thuộc về pháp luật thì để pháp luật giải quyết”.

Junin 2 chính thức vào vòng điều tra?

Junin 2 chính thức vào vòng điều tra?
Ai là tác giả của vụ việc đang lao nhanh đến hồ sơ vụ án này?
Vào năm 2007, PVN do Đinh La Thăng khi đó là chủ tịch hội đồng thành viên đã có phi vụ đầu tư Junin 2 với sự chứng kiến của Nông Đức Mạnh - tổng bí thư thời đó mà còn những biệt danh khác như ‘Gã Răng Chắc’, ‘Mạnh Mượt’... Phi vụ này cũng được cho phép bởi thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời được ‘tập thể Bộ Chính trị’ gật đầu nhưng không thèm hỏi ý kiến Quốc hội - cơ quan mà về mặt luật là có thẩm quyền xem xét những dự án đầu tư tỷ đô như Junin 2.
Một tháng sau tín hiệu ‘Bộ Công an vào cuộc vụ Junin 2’ nhưng chưa có gì chắc chắn là vụ việc này sẽ trở thành vụ án, đã có tín hiệu tiếp theo mang tính xác cứ rõ hơn: Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay "cơ quan chức năng đang thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ, khi nào có kết luận điều tra sẽ thông tin cụ thể đến báo chí". Thông tin trên được phát ra tại cuộc họp báo của Bộ Công an chiều 25/3/2019, liên quan đến “Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” - một tổ hợp liên doanh ra đời giữa PVN và Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela. Những ai trong Bộ Chính trị thời 'Mạnh Mượt' đã bỏ phiếu chống Junin 2 và những kẻ nào phải chịu trách nhiệm đốt tiền ngân sách?

Giáo hội Phật giáo không phải là hội đá banh

Giáo hội Phật giáo không phải là hội đá banh
Hoàng Hải Vân 28-3-2019 - Tôi còn nhớ câu chuyện hòa thượng Kim Cương Tử đã tự ý phá vỡ cảnh quan Chùa Trấn Quốc để xây một tòa tháp 11 tầng với mục đích làm mộ tháp cho chính mình. Vị hòa thượng này được Đảng và Nhà nước quá trọng vọng nên sinh ảo tưởng. Cần biết, tháp 5 tầng đã dành cho bậc La Hán, tháp 7 tầng dành cho người đắc đạo thành Phật. Chính anh Phan Duy Nhân đã “xúi” tôi viết bài phản đối đăng trên báo Thanh Niên. Bị dư luận và các vị cao tăng phản đối, nên tòa tháp đã chuyển mục đích thành một “bảo tháp” nằm khơi khơi làm xiêu lệch một di tích lịch sử nhưng không dành cho ai. 
Đạo Phật có mặt ở nước ta khoảng 2000 năm nay. Trước năm 1964, đạo Phật tuy có nhiều hệ phái, dòng thiền, nhưng hoạt động chủ yếu ở các chùa chiền, không được tổ chức thành Giáo hội thống nhất có hệ thống từ trung ương đến địa phương. Đến năm 1964, các hệ phái Phật giáo miền Nam mới thống nhất lại thành tổ chức, đó là Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất.

Mục ruỗng hết rồi: KHẾ CỤ CAM

Mục ruỗng hết rồi: KHẾ CỤ CAM
Phọt Phẹt - Là cây khế của cụ Cam tôi, một đảng viên cộm cán. Nó là giống khế dở, nghĩa là không chua, không ngọt, ăn rất ưng mồm. Chẳng biết được giồng tự bâu giờ, nhưng lúc tôi nhớn lên đã thấy cao lão lắm rồi và quả thì chi chít như sung già cổ tự. Hoa lợi cụ Cam tôi đều thu hái từ cây khế đó.

Ngay dưới gốc cây khế là một cái hố xí lộ thiên hình bán nguyệt. Để mô tả thì quả là khó lắm, đại khái cụ tôi đào một cái hố nông hình bán nguyệt rồi bắc tấm ván thiên kê ngang, nom tựa như cầu Ô Thước vậy. Cụ hay cho người làng vào ị nhờ để lấy phân nhưng lại đứng ngoài canh me như tuần đinh gác trộm. Là cụ sợ bọn đi xia táy máy leo trèo trộm khế, nhất là đám nhi đồng bọn tôi. Đâm ra thay vì vin cành hái quả, bọn tôi đi nhặt những trái rụng rơi dưới vườn. Ác cái là những quả chín thơm ngon nhất lại tuyền lao đầu vầu cái xí lộ thiên kia bởi những cành sai nhất lại trĩu theo hướng đó. Nhiều bận thèm thuồng tiếc của bọn tôi cũng chả ngại nhặt những quả chín ngay hố phân gio đem rửa ráy ăn ngon lành. Thời thổ tả nó thế, giun sán sao phải băn khoăn?

"Người cởi trói chính trị" hay "Người đốt lò" ?

Lịch sử sẽ ghi nhận "người cởi trói chính trị" thay vì "người đốt lò"
Hoa Nghi - Cần phải thừa nhận rằng, nền kinh tế Việt Nam dưới sự điều hành ở ông Nguyễn Xuân Phúc ở khía cạnh nào đó khởi sắc hơn so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, để duy trì xu hướng đi lên này, ông Phúc cần phải năng động và xác định rõ ràng sự đổi mới then chốt trong cơ chế kinh tế lẫn chính trị. Nếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn kiến tạo một nền kinh tế phát triển bền vững, một nền hành chính công hiệu quả và minh bạch thì ông có thể đi một con đường khác ông Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đó là tập trung cải tổ bộ máy nhà nước thông qua sự mở rộng quyền tự do chính trị của người dân. Và khi ông làm được điều này, thì lịch sử sẽ ghi nhận vai trò vị trí của ông lớn hơn cả “người đốt lò”. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP quý 1 năm 2019 là 6,58%, thấp hơn phương án thấp mà kịch bản được đưa ra từ cuối năm 2018. Điều này cho thấy, năm 2019 thực sự biến động hơn, và để vượt ra sự biến động này, cần phải có tầm nhìn để vực dậy nội lực nền kinh tế, trong đó bao gồm cải cách thể chế để thỏa mãn bốn yếu tố còn lại: hạ tầng, nguồn nhân lực, khu vực kinh tế tư nhân và cách mạng công nghiệp 4.0.

KHAI TRÍ CHO TRÍ THỨC

KHAI TRÍ CHO TRÍ THỨC
Fb Thái Bá Tân
“Rất mong các trí thức
Không ngậm miệng ăn tiền.
Hãy lên tiếng phản biện,
Khai trí cho dân đen”.
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và văn bản
Câu nói này quen thuộc
Ta thường gặp trên Phây.
Đúng thì cũng đúng thật,
Nhưng vấn đề thế này.
Chúng, nhiều đứa có chữ,
Đủ học vị, học hàm,
Không phải là trí thức
Để cứu giúp Việt Nam.

Luật nhân quả: Kiếp trước - Kiếp sau

Luật nhân quả: Kiếp trước - Kiếp sau
Kiếp trước phân biệt vùng miền, kiếp sau làm dân chui lủi. Kiếp trước là Dư Luận Viên, kiếp sau là Dân Lưu Vong. Kiếp trước là Dư Luận Viên, kiếp sau là Dân Lưu Vong. Kiếp trước làm tuyên giáo, kiếp sau làm nhà báo...

Cặp đôi cổ động viên danh giá trên sân Mỹ Đình

Cặp đôi cổ động viên danh giá trên sân Mỹ Đình
FB Bá Tân - 27-3-2019 - Ở các nước có nền bóng đá chuyên nghiệp đỉnh cao, ít khi thấy người đứng đầu quốc gia hiện diện trên khán đài. Họa hoằn lắm, chẳng hạn như là trận chung kết World Cup, hoặc chí ít cũng là Euro Cup, người ta mới thấy nguyên thủ quốc gia hiện diện trên khán đài. Ở đó, người đứng đầu quốc gia không thể hiện sự quan tâm bằng cách hiện diện trên khán đài, mà luôn tạo điều kiện, tạo môi trường phát triển bóng đá toàn diện và thật sự vững chắc. Thủ tướng chính phủ, chủ tịch quốc hội hiện diện trên khán đài là góp thêm “sinh khí” cho phong trào cỗ vũ bóng đá. Sẽ là tuyệt vời hơn, công chúng đang khao khát mong đợi, người đứng đầu chính phủ tạo thêm điều kiện, kiến tạo môi trường để lĩnh vực thể dục thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng phát triển vững chắc, không ngừng vươn tới đỉnh cao của khu vực cũng như thế giới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trên sân Mỹ Đình đêm qua. Ảnh: Ảnh: S.N/ NĐ&ĐS. Thế là, lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam “vùi dập” bóng đá Thái Lan với tỷ số lên đến 4-0 tại sân Mỹ Đình. Sau khi hạ gục Thái Lan và cả ba trận đều thắng, U23 Việt Nam thẳng tiến vào vòng chung kết U23 Châu Á.

Nỗi buồn Phật giáo (ở Việt Nam)

Mình thích đoạn này: "Cốt lõi của Phật giáo chỉ đơn giản là TỨ DIỆU ĐẾ và BÁT CHÁNH ĐẠO. Tứ diệu đế là 4 sự thật: Sự thật về khổ đau, sự thật về nguyên nhân của khổ đau, sự thật về sự chấm dứt khổ đau, và con đường dẫn đến sự chấm dứt khổ đau. Bát chánh đạo tức là 8 cách để dẫn đến sự thật thứ 4. Đó là chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh định, chánh niệm. Tất cả cách kinh điển Phật giáo tựu trung cũng nhằm phát triển và làm rõ thêm cốt lõi này. Cái nào đi ngược lại gốc rễ này chính là tà giáo. Hơn nữa, đạo Phật chủ trương tự lực là chính. Phật cũng là người, ngài không thể ban phước hay giáng họa cho ai. Ngài chỉ là người thầy chỉ đường, như ngón tay chỉ mặt trăng, còn hành giả phải tự tu tập lấy, ai tu nấy hưởng, nhân quả công bằng.
Nỗi buồn Phật giáo
FB Larry De King, 22-3-2019
Những người CS đột lốt tu hành. Ở cấp TW có ban tôn giáo chính phủ mà người trưởng ban từng là trung tướng công an của tổng cục tình báo 2. Rồi cấp tỉnh, huyện đều có ban tôn giáo. Ngành công an cũng có 1 phòng ban riêng để theo dõi tôn giáo. Với những gọng kiềm khắp nơi như thế làm sao phật giáo có thể phát triển tự do, lành mạnh? Giới luật từ đó không còn nghiêm chỉnh, ngày càng nhiều chùa to như Bái Đính, Tam Chúc, Phúc Khánh, Ba Vàng mà đằng sau là các quan chức chống lưng, mục đích chính là kinh doanh trên lòng mê tín của dân chúng. Dân càng mê tín, ít quan tâm chính trị, ít đòi hỏi công bằng xã hội thì người CS càng yên tâm kéo dài thời gian cai trị. Từ đó nhan nhản những tên ma tăng Thích Chân Quang, Thích Thanh Quyết, Thích Thanh Cường, và nay lại là Thích Trúc Thái Minh sáng tạo ra cách kiếm tiền mới: dùng chuyện vong hồn báo oán để khống chế đám con nhangCác ma tăng này xuất hiện để đáp ứng tâm thức mê thích lễ hội, cúng sao giải hạn, trong đó có không ít những cán bộ cao cấp, những con người nhiều tiền của, quyền lực nhưng tâm thần bất an bởi tội ác của mình, muốn tìm đến chùa chiền như là liều thuốc an thần chứ nào có hiểu gì về phật pháp. Có thể nói đây là hệ quả của cách cai trị ngu dân hóa. Và người CS đã rất thành công.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Cách đây hơn 2500 năm, thái tử Tất Đạt Đa chào đời. Ngài là con vua Tịnh Phạn trị vì tiểu quốc Ca Tỳ La Vệ, thuộc miền trung nước Ấn, nay là vương quốc Nepal. Năm 29 tuổi, ngài từ bỏ đời sống xa hoa vương quyền, đi tìm chân lý tối thượng. Sau 6 năm khổ hạnh, có lúc tưởng đã chết, ngài đạt được thánh quả. Đạo Phật ra đời từ đó. Ngài đi thuyết giảng suốt 45 năm sau đó, và mất năm 80 tuổi.

Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

T.D. Nhất sai phạm vì liên quan đến Vũ Nhôm

Thì ra Trương Duy Nhất sai phạm vì liên quan đến Vũ Nhôm
Chu Mộng Long - Mấy tháng trước, trên các trang của những "nhà dân chủ" rầm rộ share thông tin Trương Duy Nhất bị bắt cóc tại Thái Lan với lý do Trương Duy Nhất tiếp tục đăng tải những bài viết bị quy cho là chống đảng, chống nhà nước.
Tôi đặt ra cả loạt câu hỏi:
1) Tôi có theo dõi FB Trương Duy Nhất và thấy từ khi ra tù cho đến khi bị "bắt cóc", Trương Duy Nhất viết rất e dè, thậm chí thận trọng từng câu, không có dấu hiệu nào chống đảng, chống nhà nước, cũng không xuyên tạc, bôi nhọ điều gì. Chỉ là bình luận sự kiện với chính kiến cá nhân. Điều này thì vô số người vẫn làm và sự thật là chưa ai bị bắt.
2) Liệu Trương Duy Nhất có dính đến một vụ án khác, các vụ lùm xùm đất đai tại Đà Nẵng? Khi biết Trương Duy Nhất từng làm Báo Công an Đà Nẵng rồi Trưởng đại diện Báo Đại Đoàn kết tại Đà Nẵng, bất giác tôi liên tưởng ngay đến vụ án Vũ Nhôm, trong

Một thời Phật học rực rỡ (1960-1975)

Một thời Phật học rực rỡ
Mạnh Kim - Khó có thể quên những tên tuổi khổng lồ Thích Minh Châu, Kim Định, Vũ Văn Mẫu, Tôn Thất Thiện, Bửu Lịch, Nguyễn Xuân Lại, Ngô Trọng Anh, Phạm Công Thiện, Tuệ Sĩ, Lê Mạnh Thát, Dương Thiệu Tống, Lê Tôn Nghiêm, Ngô Trọng Anh, Vũ Khắc Khoan, Bửu Lịch, Tôn Thất Thiện… Họ là những người nhẹ nhàng đặt từng viên gạch nặng chịch góp phần dựng lên tòa lâu đài tư tưởng vĩ đại của Phật học, trên nền tảng triết lý “Duy Tuệ Thị Nghiệp” (tạm hiểu: lấy việc phát triển trí tuệ làm căn bản). Tiếc thay, tòa lâu đài dang dở đã bị đánh sập sau năm 1975.

Một di tích khắc gỗ tại chùa Vĩnh Nghiêm. Hình minh họa.
Thập niên 1960 và nửa đầu những năm 1970 là sự bùng nổ của sách triết học và Phật học tại miền Nam. Trong Văn học miền Nam tổng quan, ông Võ Phiến thuật: “Tạp chí Giữ Thơm Quê Mẹ (xuất bản từ tháng 7-1965), tạp chí Vạn Hạnh (xuất bản từ tháng 1-1970), Viện Đại học Vạn Hạnh, Nhà xuất bản Lá Bối (ra đời tháng 10-1964), bấy nhiêu cơ sở văn hóa qui tụ văn nghệ sĩ, trí thức để phát huy ảnh hưởng văn hóa Phật giáo. Ảnh hưởng ấy rộng rãi và mạnh mẽ… Ngoài ra nhiều nhà xuất bản khác cùng đua nhau in sách về Phật, về Thiền của những Suzuki, Krishnamurti, sách dịch Chí tôn ca (Bhagavad Gita)… Hương thiền tỏa rộng và thấm sâu vào thi ca”

Bí mật phía sau "hàng trăm tỷ" ở Chùa Ba Vàng

Bí mật phía sau "hàng trăm tỷ" ở Chùa Ba Vàng
“Chùa Ba Vàng tổ chức thỉnh vong trục lợi hàng trăm tỷ”? - Đó chính là những gì mà dư luận xã hội đang bàn tán xôn xao về pháp thỉnh Oan Gia Trái Chủ tại Chùa Ba Vàng trong những ngày qua. Trước khi vào vấn đề, tôi chỉ mong các nhà báo, phóng viên của các tờ báo đừng bao giờ có hành động cắt xén với mục đích riêng đã sẵn có của mình mà không đi tìm ra chân lý sự thật. Chân lý là chân lý, số đông là số đông, chân lý không bao giờ thuộc về số đông. Bởi vậy, hy vọng hãy sống đúng với lương tâm của một người làm nghề truyền thông, truyền tải chính xác thông tin đến cho người dân.

Bí mật phía sau "hàng trăm tỷ" ở Chùa Ba Vàng
Nếu các bạn muốn biết sự thật về con số “hàng trăm tỷ” phía sau cánh cửa chùa Ba Vàng, tôi sẽ không ngần ngại mà có chút bật mí với các bạn. Nhưng điều đầu tiên tôi muốn hỏi: Các bạn hiểu như thế nào là “trục lợi”? Nếu các bạn đã đi nhiều chùa, thì các bạn sẽ thấy chùa Ba Vàng khác biệt với những ngôi chùa ấy đến như thế nào. Trục lợi ư? Trong khi những nơi khác xây chùa thì cho phép buôn bán, dịch vụ phát triển khắp các con đường vào chùa, cổng chùa, và thậm chí là trong chùa. Vậy bạn đến chùa Ba Vàng, đã thấy bất cứ dịch vụ nào được mở hay chưa? Nếu chùa Ba Vàng được xây dựng lên với mục đích “trục lợi”, thì hàng năm có hàng triệu triệu người đi đến chùa lễ Phật, vãn cảnh, chỉ tính riêng tiền gửi xe, tiền uống nước, tiền cơm, tiền đi vệ sinh,....đã lên đến một con số quá ngất ngưởng. 

Vô thần tốt hay xấu, luật nhân quả có hay không?

Vô thần tốt hay không tốt, luật nhân quả có hay không?
Đoàn Bảo Châu 26 tháng 3 2019 - Luật nhân quả không xa xôi. Tôi không tin ở kiếp trước, kiếp sau không có nghĩa là tôi không tin ở luật nhân quả. Một quan chức quen đấu đá, thấy đồng chí đối thủ của mình ngã bệnh chết, buông lời hỉ hả, đứa con sẽ học được sự ác độc. Ấy là đã gây nhân và đạt quả xấu. Một kẻ giầu có bởi BOT bẩn, bởi tiền cướp được nên coi thường đồng tiền, nhìn người chỉ nhìn vào tiền, trí tuệ tăm tối, buông lời khinh mạn người nghèo. Những đứa con của kẻ ấy lớn lên trong vàng bạc lấp lánh nhưng tâm hồn ô trọc, không thể hiểu được những gì đẹp đẽ của con người. Tôi tôn trọng tôn giáo, trân trọng những giáo lý đẹp đẽ nhưng không hề tin một cách mê muội. Hơn hết là tôi tin ở con người, tôi tin ở chính tôi. Mỗi kiếp người có một sứ mạng thiêng liêng và nếu ta tin ở điều ấy, ta sẽ làm được những điều tốt đẹp đáng kể.
Một Phật tử Việt Nam (hình minh họa)
Có bạn phê phán rằng tôi có vẻ vô thần và điều ấy là không tốt, con người vô thần sẽ có xu hướng làm điều xấu bởi không tin ở luật nhân quả. Nói về điều này sẽ dài dòng một chút, nhưng cũng nên nói. Tôi tôn trọng tất cả những tôn giáo dạy con người sống có lễ nghĩa, có trước sau, theo một trật tự hợp với tính thiện của con người. Khi xã hội làm được vậy, ấy là một xã hội có đạo. Tôi không tin ở kiếp trước, kiếp sau, đơn giản là bởi kiến thức, suy nghĩ lô-gic và trải nghiệm của tôi là vậy và điều ấy không phải là một cái tội.

Chùa của ai và tăng của ai? của Nhà nước ?

Chùa của ai và tăng của ai?
25/03/2019 Thiên Hạ Luận  - Dù khẳng định “gọi vong, thu tiền” trái với giáo lý đạo Phật nhưng đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh không xem đó là chuyện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại đức Thích Đạo Hiển xem đây là trách nhệm của… nhà nước, cần lấy pháp luật của nhà nước làm chuẩn mực trong… xử lý! Chẳng lẽ tại Việt Nam, cả chùa lẫn tăng không phải của Phật mà là của… nhà nước? Cũng có thể. Nếu chùa lẫn tăng không phải của nhà nước thì làm sao trụ trì chùa Ba Vàng có thể phá hàng chục ngàn mét vuông đất rừng biến công thổ thành nơi tọa lạc của chùa Ba Vàng, một đại tự trên núi “có chính điện lớn nhất Đông Dương”
Thích Trúc Thái Minh trong buổi 
“live stream” tối 21-3-2019
Hàng loạt động tác của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Bộ Nội vụ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh, chính quyền thành phố Uông Bí, công an thành phố Uông Bí và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không đủ để dập ngọn lửa phẫn nộ của công chúng về các họat động liên quan tới chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh,… Trên mạng xã hội, bên cạnh những chỉ trích về chuyện “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” đã xuất hiện tố cáo của một số Phật tử. Chẳng hạn Trương Nam Thi – người có bà mẹ tham gia tu tập với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, phục vụ tại chùa Ba Vàng trong mười năm qua - kêu gọi nhà sư này hãy phóng thích mẹ của mình.