Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019

Thời đại đĩ điếm lên ngôi...

NGỘ QUÁ
Thời đại đĩ điếm lên ngôi
Cave kể chuyện cuộc đời thành công
Giám khảo là kẻ cướp chồng
Vòng eo 56 thì không cần tài
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ngoài trời và nước
Công lý là diễn viên hài
Thằng hề nhảm nhí nhận 2 giải liền
Viết thơ thì bị làm phiền
Báo chí chủ yếu làm tiền nhố nhăng

Đi bộ thứ bảy: Một vòng Hồ Tây

Một vòng Hồ Tây
Khi trong lòng không yên hay đầu óc căng thẳng, những người hiểu biết ở Hà Nội thường ra Hồ Tây. Nước, gió, mây trời, hương thơm, tiếng cá quẫy, tiếng mõ, tiếng tụng kinh đâu đó vọng ra, lan tỏa trong không gian, làm dịu êm lòng người. Nếu không vội, “làm” một vòng Hồ Tây, sẽ thấy nhiều điều hay và bao điều còn trăn trở… Đại đa số du khách chỉ ngắm nhìn Hồ Tây từ đường Thanh Niên, hoặc từ phía khách sạn Thắng Lợi, ít người đi hết 18 km vòng quanh hồ. Ấy vậy mà có một thanh niên mang hai dòng máu Nga – Việt đã nhiều lần đi bộ quanh hồ. Hỏi: “Cậu tìm thấy cái gì hấp dẫn ở đó?”. Chàng trai cười bí ẩn rồi nói: “Không diễn tả bằng lời được, phải tự đi mà cảm nhận thôi!”. Vậy thì đi…

Hồ Tây – Báu vật từ ngàn xưa truyền lại
Ngày bé, bao nhiêu người đã được bà, được mẹ ru:
Gió đưa cành trúc là đà
Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương
Mịt mù khói tỏa ngàn sương
Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ”.
Những hình ảnh ấy in sâu trong tâm trí chúng ta, dù chúng ta sinh ra ở bất cứ nơi nào trên đất Việt. Ngày nay, người Hà Nội cũng như du khách của Thủ đô xem Hồ Tây là báu vật của mình. Người ta đến Hồ Tây để nghỉ ngơi, để nhìn ngắm, để suy tưởng…

Chối tội: Không có tình trạng bắt lái xe ở BOT BTL-NB

Thực tế đã có 5 lái xe bị công an bắt giam từ chiều tối hôm qua 15/3/2019 trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Tại sao Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 15 lại phát ngôn lừa dối dư luận như vậy. Nếu những người này mất tích hay thương tập, thậm chí chết thì trách nhiệm thuộc về ai nếu CA nói là không đang giam giữ họ ?
Không có tình trạng bắt lái xe, phá xe tại Trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài
15/03/19 Trước một số thông tin chưa được kiểm chứng về việc lực lượng chức năng bắt các lái xe và phá xe có hành vi phản đối thu phí tại Trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài (Hà Nội), trao đổi với phóng viên báo Tin tức tối 15/3, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 15 Lê Văn Duyển (Công an TP Hà Nội), đơn vị phụ trách đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường Bắc Thăng Long, nơi đặt Trạm, cho biết không có sự việc này.

Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Ảnh: TTXVN
Theo ông Lê Văn Duyển, sau nhiều tháng trạm BOT này tạm dừng thu phí vì bị các lái xe phản đối, thì đến hôm nay 15/3, trạm bắt đầu hoạt động trở lại. Từ sáng 15/3, Đội CSGT số 15 phối hợp với các đơn vị Cảnh sát cơ động, PCCC, công an cơ sở và các lực lượng khác được huy động để hỗ trợ đảm bảo an ninh khi thu phí trở lại. 

Ông chủ BOT Võ Nhật Thăng: Kín tiếng và tai tiếng

Với cá nhân ông Võ Nhật Thăng, Thanh tra Chính phủ khẳng định: “Với tư cách là người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty mẹ, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Vietracimex, ông Thăng đã cố ý làm trái quy định của pháp luật”. Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ xác định việc chuyển công ty mẹ trong mô hình mẹ - con từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần mà ông Thăng có vốn góp chiếm 93,37% vốn điều lệ là sai phạm có tính bước ngoặt. Số liệu cho thấy, qua nhiều lần tăng vốn liên tiếp sau sự kiện Đại hội cổ đông trái pháp luật nói trên, tại thời điểm ngày 31/12/2013 ông Thăng có vốn góp tại Vietracimex là 5.164 tỷ đồng.
Ông chủ BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài: Kín tiếng và tai tiếng
24/12/18 BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài hiện đang được vận hành bởi CTCP BOT Vietracimex 8, Chủ đầu tư dự án xây dựng quốc lộ 2, đoạn tránh TP Vĩnh Yên. Công ty này được thành lập năm 2006, do ông Võ Nhật Thăng làm đại diện pháp luật. Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài là trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án xây dựng quốc lộ 2, đoạn tránh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), do CTCP BOT Vietracimex 8 làm chủ đầu tư, bắt đầu thu phí từ 01/01/2011.

BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đang "nóng". Ảnh: Vietnamnet.
Theo hợp đồng ký giữa Bộ GTVT và chủ đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn là 16 năm 10 tháng 11 ngày. Tuy nhiên, đây là trạm BOT “đặt sai vị trí”. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khi trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV là "do lịch sử để lại, triển khai lâu rồi, khi chuyển về Bộ, chúng tôi tiếp nhận". Mặc dù thu phí để hoàn vốn cho quốc lộ 2, đoạn tránh TP Vĩnh Yên, nhưng chủ đầu lại thu phí đối với phương tiện đi trên đại lộ Võ Văn Kiệt và đường từ cầu Thăng Long ra Nội Bài. Trước sự phản ứng của các chủ phương tiện, BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đã phải liên tục xả trạm từ 11h30 ngày 18/12/2018.

Phí cao tốc của Thụy Sĩ: Mơ ước của dân Việt

Phí cao tốc 2019 của Thụy Sĩ: Mơ ước của dân Việt 
Bản lược dịch thông tin trong ảnh dưới: Để được phép chạy xe trên các tuyến đường cao tốc ở Thụy Sĩ, lái xe nhất định phải mua một con tem dán trên kính trước ô tô giống như con tem đăng kiểm hay cước phí đường bộ ở Việt Nam.
Tem này năm 2019 có giá 40 franc Thụy Sĩ hay 36,75 Euro, tương đương 900 nghìn đồng Việt Nam, áp dụng cho tất cả các loại xe. Nếu bạn mua trong các siêu thị, giá thường được chiết khấu giảm 5-10%, thậm chí được tặng miễn phí nếu mua hàng trong siêu thị.
Khi mua và dán xong tem, lái xe được phép chạy xe miễn phí trên tất cả các tuyến đường cao tốc trong 14 tháng, từ 1/12 năm trước, qua nguyên một năm kế tiếp rồi thêm tháng 1 năm thứ ba. Do đã dán tem nên ở Thụy Sĩ không có bất cứ trạm BOT nào.

Đọc xong tin này chắc các ace lái xe Việt Nam sốc nặng khi ngậm ngùi nghĩ đến số tiền mất không hàng năm cho các BOT bẩn (thực sự 100% BOT của chúng ta đều quá bẩn). Thử nhìn xem, xe 4 chỗ đi một chuyến Hà Nội - Lào Cai về mất 600.000 đồng; đi Hải Phòng về mất 500.000 đồng phí BOT. Quá đau xót. Nếu là xe tải chở hàng thì phí còn gấp lên gần chục lần. Tất cả phí đó đều được tính vào giá bán hàng hóa cho người tiêu dùng Việt Nam nên toàn dân tộc đều phải mất tiền nuôi các ông chủ BOT và quan chức tham nhũng.
Đáng nói thêm là chúng ta phải trả phí BOT cao gấp hàng trăm, hàng nghìn lần Thụy Sĩ, trong khi thu nhập đầu người năm 2017 chỉ bằng 2350 USD, kém cả Lào và thua xa Thụy Sĩ: hơn 80.000 USD.


Trung Quốc đàn áp dân: Sự kiện Thiên An Môn

Sự kiện Thiên An Môn
Những cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, được biết đến rộng rãi hơn với các tên gọi Sự kiện 4 tháng 6 (六四事件), Phong trào Dân chủ '89' (八九民运) trong tiếng Trung, là một loạt những vụ biểu tình lãnh đạo bởi tầng lớp sinh viên ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong mùa xuân năm 1989.[1]
Su kien Thien An Mon.jpg
Các cuộc biểu tình dấy lên sau cái chết của Hồ Diệu Bang, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, một nhà cải cách theo đường lối tự do bị buộc phải từ chức vì đi ngược lại những đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc cải cách kinh tế và chính trị bấy giờ.[2] Dân chúng xuống đường nhân tang lễ ông để tụ tập diễu hành và biểu tình chống lại tham nhũng, đòi hỏi tự do báo chí, tự do ngôn luận và tái lập quyền kiểm soát của công nhân đối với ngành kinh doanh.[3]

BOT Bắc TL-NB: Mua vé hay bị bắt giam, chọn đi ?

Buồn khi đọc những tin tức hôm nay 15/3/2019 về hàng loạt sự kiện bi thương ở BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Thương những anh chị em hiên ngang đấu tranh trong sự thờ ơ của hầu như toàn xã hội. Gần như không 1 cơ quan báo đài nào đăng tin. Đọc đoạn này càng buồn: Gần 90 ngày rất nhiều anh chị em bỏ công sức ra để cùng nhân dân đấu tranh, được ủng hộ rất lớn từ rất nhiều người đến từ mọi nơi, vậy mà đến giờ đều thua hết những kẻ có tiền, có thế lực đứng sau. BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài này thật sự quá ghê gớm mới có thể điều được tất cả các lực lượng như vậy để đè bẹp nhân dân. 5 người đang bị tạm giữ ngày hôm nay, chúng tôi nợ anh chị 1 lời cảm ơn, nợ anh chị 1 cái cúi đầu thán phục. Mặc dù biết trước sẽ bị bắt khi đấu tranh nhưng họ vẫn dũng cảm chiến đấu với cái sai của BOT.

BOT Bắc TL-NB: Mua vé hay bị bắt giam, chọn đi ?
Vào 8h sáng ngày 15-3-2019 hôm nay . Một ngày mà tất cả các Group về xe, về luật về giao thông tràn ngập hình ảnh các lực lượng đổ bộ xuống Trạm thu phí Thăng Long - Nội Bài. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử của cả nước khi chứng kiến tất cả các lực lượng hùng hậu như vậy. Lên đến vài trăm chứ không phải vài chục như các báo viết. Rất nhiều các lực lượng từ xã- huyện - thanh tra giao thông- cảnh sát giao thông- phòng cháy - cơ động- hình sự- cứu thương tập trung đông như bảo vệ các lãnh đạo quan trọng của thế giới.

Có lẽ phải đến 300-400 người với phương tiện máy móc hiện đại, các thiết bị phá sóng dày đặc xung quanh trạm . Tất cả những lực lượng này bảo đảm trật tự để cái Trạm thu phí sai hoàn toàn này tiếp tục chặn và thu tiền của tất cả các xe đi qua. Gần như không có sự lựa chọn nào ngoài việc trả phí. Bởi vì nếu không trả phí , xe cẩu lập tức bốc ra ngay, tất cả những người dân sử dụng điện thoại để quay, để chụp lại đều bị khống chế. Không còn 1 con đường nào khác ngoài cách ngậm ngùi nộp tiền.

TS. Thiên: Nền kinh tế hiện nay rất đáng báo động

TS. Trần Đình Thiên: Kinh tế tư nhân vẫn rất nhỏ bé và yếu kém
15/03/19 Theo TS. Trần Đình Thiên, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đang quá ít các tập đoàn tư nhân lớn, càng ít tập đoàn lớn định hướng đầu tư sản xuất mà chủ yếu lớn nhờ kinh doanh bất động sản. Từ thực trạng của kinh tế Việt Nam, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, nhìn từ góc độ cơ cấu các thành phần, tình trạng nền kinh tế hiện nay rất đáng báo động. Nền kinh tế với cơ cấu thành phần – lực lượng như vậy là kết quả của một chiến lược phát triển nền kinh tế nhiều thành phần “có vấn đề”: phân biệt đối xử, không tôn trọng nguyên tắc thị trường, xác định vai trò, chức năng của các lực lượng kinh tế sai lệch kéo dài, làm méo mó môi trường kinh doanh thông qua các chính sách thiên lệch.
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên
TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, sau 30 năm cải cách chuyển sang kinh tế thị trường, cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam hiện tại cải thiện vẫn khá chậm. Đóng góp lớn vào GDP vẫn là thành phần kinh tế nhà nước với 28% và kinh tế hộ gia đình với 32%. Theo ông Thiên, đây là hai lực lượng có “vấn đề” nhất về năng lực, bởi khu vực hộ gia đình là lực lượng nhỏ bé, manh mún và yếu kém nhất còn khu vực doanh nghiệp Nhà nước thì hoạt động rất kém hiệu quả, thua lỗ lớn, nợ xấu nhiều, tiêu phí tài nguyên và nguồn lực quốc gia.

Wi-Fi công cộng ở Hà Nội: nơi vù vù, nơi ì ạch

Dùng thử Wi-Fi công cộng ở Hà Nội: nơi vù vù, nơi ì ạch
Việt Anh - Khánh Linh / Thứ Tư, ngày 13/3/2019
VietTimes – Để phục vụ nhu cầu thông tin và giải trí, rất nhiều địa điểm trong thành phố Hà Nội đã lắp đặt triển khai phát sóng Wi-Fi công cộng miễn phí. Điểm thử nghiệm đầu tiên của nhóm phóng viên VietTimes là FreeWi-Fi – UBND Thành phố Hà Nội lắp đặt tại Hồ Hoàn Kiếm. Theo ghi nhận, tốc độ của điểm phát sóng khá tốt, tuy nhiên kết nối không ổn định tùy từng địa điểm quanh khu vực hồ. Để kết nối mạng, bạn chỉ cần vào "FREEWi-Fi_UBNDHanoi", nhấn Submit, sau khi giao diện chuyển sang trang chủ của Sở Du lịch thành phố Hà Nội là bạn đã kết nối thành công.

Ngày nay việc sử dụng kết nối Wi-Fi đã trở thành 
một “thói quen” thường xuyên với nhiều người
Nhìn chung, khi kết nối Wi-Fi tại đây bạn có thể lướt web và sử dụng tiện ích Google Maps với tốc độ khá nhanh, đặc biệt phù hợp với nhu cầu cập nhật thông tin và tìm đường dành cho khách du lịch. Những nhu cầu giải trí cao hơn như xem video hay chơi game khó đáp ứng hơn vì lượng người truy cập quá cao khiến tốc độ không ổn định. Bên cạnh đó, Wi-Fi cũng thi thoảng bị mất kết nối đột ngột. “Mình thường sử dụng Wi-Fi công cộng tại đây để lướt mạng xã hội, nhưng khi xem video thì chất lượng không tốt lắm, lại hay bị vấp”, Huyền Trang, một bạn trẻ tại phố đi bộ Hồ Gươm cho hay. “Điểm Wi-Fi đặt tại đây rất tiện dụng. Trong tương lai, mình mong muốn chất lượng được cải thiện hơn để mình có thể sử dụng nhiều tiện ích khác”, Trang chia sẻ thêm.

Cao tốc, uổng tử và không có gì quý!

Cao tốc, uổng tử và không có gì quý!
Blog VOA Trân Văn 15-3-2019 - Có nhiều bằng chứng cho thấy hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam không quý uy tín, chẳng thèm bận tâm đến niềm tin của công chúng nơi mình. Không thiếu những bằng chứng khác cho thấy, ngay cả nhân mạng – vốn vẫn được thiên hạ xem như vô giá – hệ thống chính trị, hệ thống công quyền cũng không màng. Chẳng riêng mạng công dân, mạng công nhân, sinh viên, nhân viên ngành GTVT, ngay cả mạng công an cũng không có gì đáng để quý. Cứ quan sát lề lối quản lý – điều hành cao tốc sẽ nhận ra ngay điều đó. Nếu lui lại một chút để nhìn sang các lĩnh vực khác ắt sẽ thấy y hệt như vậy: Không có gì quý. Do vậy, loạn là tất nhiên. Ổn định mới lạ!
Dải bê tông gây chết người. Nguồn: VNN
Thân nhân Lý Vũ Hảo, 26 tuổi, dân Cà Mau chỉ có thể thở dài, ngậm ngùi vì anh vắn số. Sẽ không có ai chịu trách nhiệm về chuyện đặt một khối bê tông giữa làn đường dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây, dành cho xe hai bánh gắn máy. Sở Giao thông – Vận tải (GTVT) TP.HCM bảo rằng, việc Hảo uổng tử khi đâm vào khối bê tông là… đáng tiếc! Khối bê tông ấy nằm giữa đường không phải do bất cẩn. Giới hữu trách xác nhận, họ chủ động đặt nó ở đó để chặn xe hơi đi vào làn đường vốn chỉ dành riêng cho xe hai bánh gắn máy và hai năm nay, ý tưởng đó rõ ràng là hữu dụng, chưa làm ai chết hay bị thương. Giờ, sau khi Hảo uổng tử, họ sẽ nghiên cứu tìm một giải pháp khác, chẳng hạn thay vật liệu làm chướng ngại vật bằng… cao su (1).

BOT BTL-NB thu phí sau nhiều ngày 'phải' vẫy tay

BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài hạ barie thu phí sau nhiều ngày nhân viên 'phải' vẫy tay
NAM ĐỊNH 15/03/2019 - Ngày 15/3, theo ghi nhận của chúng tôi, BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đã hạ barie thu phí sau nhiều ngày nhân viên của trạm "phải" vẫy tay để thu tiền. Cũng trong sáng nay, trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đã hạ barie để thu phí. Không chỉ đóng barie, trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài cũng phát loa yêu cầu chủ phương tiện nộp phí khi đi qua trạm.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 18/12/2018, nhiều tài xế đã phản đối việc thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài. Các tài xế cho rằng việc họ không đi tuyến tránh TP Vĩnh Yên nhưng phải trả tiền tại đây là không hợp lí.

Do bị phản đối, nhiều ngày qua, trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đã không hạ barie thu phí. Ghi nhận của chúng tôi vào sáng 15/3, lực lượng chức năng đang có mặt tại trạm BOT này.

Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2019

Vì sao Đoàn Thị Hương vẫn chưa được thả?

Vì sao công dân VN Đoàn Thị Hương vẫn chưa được thả?
Thùy Linh - Có rất ít thông tin về việc chính phủ Việt Nam tiến hành vận động hành lang để trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Thực tế, theo quan sát, phía Hà Nội, trong hai năm qua, có vẻ tin tưởng toà án Malaysia sẽ xét xử theo đúng luật pháp nước sở tại. Một phần dư luận Việt Nam cũng chỉ trích Đoàn Thị Hương, cho rằng cô gái gốc Nam Định, dù bị lợi dụng, thì vẫn cần phải chịu trách nhiệm thích đáng vì hậu quả của hành động dại dột của cô đem lại. Rõ ràng Hà Nội trước đó chịu ít áp lực công luận hơn Jakarta trong việc 'giải cứu' công dân của mình. Điều này khiến Hà Nội không thực sự chủ động, và quyết tâm vận động giúp Đoàn Thị Hương. Nhưng việc Malaysia bất ngờ trả tự do cho Siti Aisyah và ngừng truy tố đã khiến cả dư luận và chính quyền Việt Nam bất ngờ. Giờ lại xuất hiện nhiều ý kiến so sánh và chỉ trích chính quyền Hà Nội đã chưa làm đủ bổn phận và trách nhiệm, khiến Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp đã có những động thái "gấp rút phút chót" hôm 12-13/3. Nhưng kết quả phiên toà ngày hôm 14/3 cho thấy, cách làm việc "nước đến chân mới nhảy" của Hà Nội không đem lại kết quả.
Đoàn Thị Hương 'trông rất yếu' 
khi ra tòa hôm 14/3 tại Malaysia
Vụ xử nghi phạm giết ông Kim Jong-nam có bối cảnh, yếu tố chính trị như thế nào dẫn đến việc hai bị can, một người được thả, một người không? Cách đây gần đúng hai năm, một người đàn ông châu Á, cao lớn, với quyển hộ chiếu mang tên Kim Chol, bất ngờ gục xuống, đột tử tại sân bay Kuala Lumpur vì một loại chất kịch độc mà nhiều người chưa bao giờ nghe đến. Nhưng Kim Chol, tức Kim Jong-nam, cũng như những người đàn ông Bắc Hàn đứng đằng sau cái chết của ông ta đã đi vào quên lãng để lại hai cô gái trẻ Indonesia và Việt Nam trước vành móng ngựa suốt hai năm qua. Nhưng đến hôm thứ Hai 11/3 thì chỉ còn lại mình Đoàn Thị Hương.

BOT tiếp tục căng thẳng

BOT tiếp tục căng thẳng
2019-03-15 - Các trạm thu phí đường bộ BOT tiếp tục bị phản đối, trạm BOT Cai Lậy chuẩn bị thu phí trở lại. Lực lượng an ninh đã được tăng cường tại trạm thu phí đường bộ BOT Bắc Thăng Long Nội Bài trong ngày 15/3. Trang mạng Kiến Thức trích lời lực lượng chức năng giải thích lý do an ninh được tăng cường là vì trạm này đã từng bị tài xế biểu tình phản đối, phải ngưng thu tiền, đến hôm nay thì thu lại, cho nên lo ngại sẽ xảy ra biểu tình. Mặc dù vậy, đến hôm nay vẫn có một số tài xế không chịu mua vé làm kẹt xe.

Lái xe trả tiền lẻ quan trạm BOT 
Cai Lậy, 2017. FB Long Huynh.
Trong khi đó, theo truyền thông trong nước, vào ngày 14/3, nhiều người dân tại tỉnh Thái Nguyên tuần hành bằng xe gắn máy và xe ô tô phản đối trạm BOT Bờ Đậu trên Quốc lộ 3. Đây là trạm BOT đã bị người dân phản đối nhiều lần trong suốt 2 năm qua. Những người phản đối mang theo lá đơn với 10 ngàn chữ ký đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên phản đối, cho rằng trạm BOT Bờ Đậu đặt sai vị trí, tại nơi không có công trình xây dựng cầu đường mới. Người dân nói họ đã đi con đường này hàng trăm năm nay, nhưng nay lại phải trả tiền. Đoàn biểu tình còn mang theo cả biểu ngữ phản đối BOT, nhưng đã bị công an bắt dẹp bỏ vì cho rằng như vậy là phạm pháp.

Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019

Bê tông chết người: Dân đòi bỏ, Sở không nghe

Khối bê tông chết người: Dân đòi bỏ hẳn, sở quyết không nghe
014/03/2019  Sau tai nạn thanh niên chạy xe máy tông dải bê tông tử vong, đơn vị quản lý cho lắp đặt nhiều cọc tiêu nhựa mới. Người đi đường bất bình đề nghị dỡ bỏ. Anh Nguyễn Đức Huỳnh thường xuyên qua khu vực này và chứng kiến nhiều vụ người đi xe máy va quẹt vào dải bê tông té ngã. "Khối bê tông này rất nguy hiểm. Mình đi thường xuyên thì không sao nhưng những người đi vội, chưa quen đường chạy qua đoạn đường này rất dễ dính bẫy"- anh Huỳnh nói.  Theo anh, cần dỡ bỏ dải phân cách này, nhất là sau vụ tai nạn chết người vừa qua. Cơ quan chức năng cần lắp camera giám sát để phạt nguội các trường hợp ô tô cố tình chạy vào làn đường xe máy. 

Trước dải bê tông chỉ có 2 cọc tiêu bằng nhựa
Chiều 13/3, một ngày sau khi xảy ra vụ tai nạn chết người, nhiều công nhân được huy động để tháo dỡ những cọc tiêu bằng nhựa đã cũ trước dải phân cách bê tông gây chết người và thay bằng những cọc tiêu nhựa mới. Ghi nhận vào trưa cùng ngày, khu vực nơi lắp đặt dải bê tông nằm dưới chân cầu Đỗ Xuân Hợp. Vị trí này là điểm giao cắt của dòng xe di chuyển theo hướng đường Vành đai 2 đi An Phú và đường dẫn hướng từ Đỗ Xuân Hợp vào cao tốc.

Ôm ô tô cũ ngồi ngắm, dân buôn lỗ nặng

Đọc bài này càng tin những số liệu tăng trưởng kinh tế đẹp của Tổng cục Thống kê công bố cuối năm 2018, đầu năm 2019 là bịp bợm.
Cả tháng bán được 1 xe: Ôm ô tô cũ ngồi ngắm, dân buôn lỗ nặng
12/03/2019 Đã hết tháng Giêng nhưng thị trường ô tô cũ vẫn đìu hiu, nhiều chủ kinh doanh ôm một đống xe lướt từ trước Tết lo ngay ngáy. Có cửa hàng cả tháng Giêng chỉ bán được 1 chiếc xe cũ. Xe nhiều, đẹp, giá giảm nhưng vắng khách.

Năm nay khách hàng tìm mua xe chạy lướt sau Tết khá vắng 
Tưởng vớ món hời
Thông tin từ giớkinh doanh ô tô cũ tại Hà Nội cho biết, những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ hợi vừa qua, lượng ô tô cũ được người dân mang bán khá nhiều. Nhiều người do làm ăn thua lỗ, nợ nần, thiếu tiền,... đồng loạt bán xe, để thanh toán và tiêu Tết. Nhiều nhất trong số này là các mẫu Mazda 3, Mazda 2, Honda City, Toyota Altis, Hyundai Accent, Ford EcoSport,... Có những chiếc xe vừa đăng ký đầu tháng 12/2018 dương lịch, mới chạy được hơn 2.000 km, cũng bị chủ nhân cho ra cửa hàng. Người mang xe đi bán nhiều hơn hẳn mọi năm, có ngày tới cả chục khách mang xe đến các cửa hàng gạ bán. 

Cách nhà độc tài bịt miệng dư luận trong tình hình mới

Chiến thuật bịt miệng dư luận của các nhà độc tài trong tình hình mới
Tại Việt Nam, nhiều người suốt ngày lên Internet, việc gì cũng được lan tin rất nhanh, từ nỗi bức xúc hàng ngày đến oan ức chính trị. Công việc của đám an ninh tư tưởng và an ninh mạng chỉ là làm cầm hơi, làm cho có lệ. Đấy là nguyên nhân chính dẫn đến quân đội phải lập ra một đơn vị, tạm gọi là tác chiến điện tử, trong khi đó chức năng này đáng ra thuộc chủ yếu vào tay công an. Trước đà dân chủ quá lớn, đám an ninh mạng của quân đội cũng thừa nhận quá tải, mà xin bổ sung nhân lực thì không đủ ngân sách để nuôi lính. Do đó, trong công việc hàng ngày lặp đi lặp lại, các chiến sĩ, kỹ sư tin học khắp nơi nơi thỉnh thoảng có được một vài chiến công: hôm nay report khóa được tài khoản Facebook của nhà báo Chu Vĩnh Hải, ngày mai làm giả được Facebook của nhà báo Đường Văn Thái... Còn thất bại thật sự thì họ không dám báo cáo, vì không thể vá nổi. Nếu một thuyết thiếu sự cân đối thì chính quyền lấy thuyết đó làm triết lý khởi nguyên đi ngúc ngắc mãi tự căn cơ, làm sao mà vá được? Mất Facebook này thì người ta lập Facebook khác, chỉ trích có khi còn mạnh hơn, nếu không công nhận giới trí thức đối lập và cứ mãi coi người ta như một loại tội phạm.
Tại sao các thể chế độc tài gần đây điên đầu với các mạng xã hội lưu hành trên Internet? Đó là vì những biện pháp kiểm duyệt từng hiệu quả trong một khoảng thời gian dài trước đây đã không còn hiệu nghiệm, khi trình độ người dùng thông thường ngày càng được nâng cao. Đến nỗi, gần đây hai quốc gia độc tài là Việt Nam và Nga phải ban hành các bộ luật Internet, tương tự là tình hình ở Trung Quốc.

Tại sao đảo chính khó xảy ra ở Venezuela?

Tại sao đảo chính không chắc sẽ xảy ra ở Venezuela?
Chính quyền Trump rõ ràng muốn một cuộc đảo chính. Nhưng nhân dân và quân đội lẫn các nước láng giềng của Venezuela đều không quan tâm đến việc này. Tôi cũng tin rằng một cuộc đảo chính sẽ không thực hiện được là vì Mỹ đã không thể lập ra một liên minh bịp để thực hiện một cuộc xâm lược, như đã xảy ra ở Iraq năm 2003. Cả hai chính phủ Brazil và Colombia đều tuyên bố công khai rằng, họ sẽ không tham gia trong một cuộc đột phá vũ trang vào Venezuela. Sự can dự của chính quyền Trump đối với quân đội Venezuela đã không có hiệu quả. Cho đến nay, nội bộ chung quanh tổng thống dường như đã khẳng định. Chính quyền Trump có thể tiếp tục lôi kéo hoặc đe dọa các sĩ quan Venezuela để hạ bệ Maduro, nhưng chúc may mắn! Những kẻ phản bội như vậy ở bất kỳ quốc gia nào chống lại chính phủ của mình để được hưởng tiền bạc, hoặc những lời hứa thăng tiến sự nghiệp từ một cường quốc nước ngoài, chắc chắn sẽ bị bắt và xử phạt nghiêm khắc.

Juan Guaidó nói chuyện trước một đám đông biểu tình, nơi ông ta tuyên bố, mình là tổng thống lâm thời. Nguồn: Federico Parra/AFP/Getty. Trong hai năm đầu cầm quyền, Donald Trump có lẽ không quyết định được quốc gia nào mình muốn xâm chiếm và lật đổ. Iran đã được cân nhắc, kế tiếp Bắc Triều Tiên, rồi Syria hay Trung Quốc hoặc một số nước khác đã gây cơn thịnh nộ cho ông.

‘Hiểm nghèo’: nhìn lại Đại Hội 12 của đảng CSVN

Mình thích bình luận này: Kẻ hơm hĩnh, thực dụng, trí não ngắn, phản dân hại nước, tham lam vô độ không tôn trọng lịch sử....thì dù có là một bầy sâu đông như quân Nguyên đều phải quy hàng thất bại trước những con người có đầy đủ trí tuệ, lòng yêu nước thương dân vì nghĩa lớn và thực tế đã chứng minh. Những kẻ đó đã bị chặn đứng âm mưu, buộc phải quay về tập làm người tử tế mặc cho dù 9 năm 10 tháng kẻ đó đã tung tiền, chức, quyền....ban phát cho hạ cấp một lũ lưu manh hoành hành tàn phá đất nước. Nhân dân bất bình oán hận thì giờ đây bè lũ lưu manh lần lượt phải đền tội phải trả nợ Nhân dân. Còn con sâu Chúa kia....ngươi cũng sẽ không thoát được Lịch sử trước lòng oán hận của đồng bào và trước công lý, những gì ngươi gây ra khổ đau cho đồng bào cho đất nước....thì sớm hay muộn ngươi sẽ phải đền tội. Nguyễn Tấn Dũng chết vì lỡ huyênh hoang tại Shangrila rằng không đổi biển đảo để lấy tình hữu nghị viễn vông. Được lòng dân nhưng mất lòng Tàu. Dù chẳng mấy ai tin Dũng chống Tàu vì ngoài câu nói ở Shangrila ra, ông ta vẫn bám đít Tàu để cùng phe cánh làm giàu như vụ bôxit Tây Nguyên hay các nhà máy xi măng lò đứng và nhiệt điện nhập của Tàu. Nhưng vì một câu nói làm mất lòng hoàng đế Tàu thì ngôi vương ở đất Việt đâu còn được trao cho Dũng nữa.
Tiết lộ ‘hiểm nghèo’ – nhìn lại Đại Hội 12 của đảng CSVN
Phạm Chí Dũng Phạm Chí Dũng, Người Việt 10/3/2019
Một bí mật được chôn giấu - Ba năm sau khi Đại Hội 12 của đảng CSVN với một tiêu chí ngầm “bất kỳ ai, trừ Dũng” kết thúc vào mùa xuân năm 2016, đến tận đầu mùa Xuân năm 2019 mới có một cựu quan chức cấp cao hé lộ một bí mật chôn giấu nơi cung đình: “Chúng ta đã lâm vào hoàn cảnh hiểm nghèo và trả giá đắt…”. Quan chức tiết lộ trên là Phan Diễn, cựu thường trực Ban Bí Thư, một người được xem là “phe đảng” và gần gũi với Nguyễn Phú Trọng từ thời tiền Đại Hội 12 khi ông Trọng còn chưa giành được cái ghế tái đắc cử tổng bí thư và còn xa cách vời vợi cái ghế chủ tịch nước.

Ảnh: Nguyễn Tấn Dũng, tại thời điểm năm 2012.
“… Vào thời điểm trước Đại Hội 12, chúng ta đã lâm vào hoàn cảnh hết sức hiểm nghèo” – ông Phan Diễn trả lời phỏng vấn của VOV (Đài Tiếng Nói Việt Nam) vào Tháng Hai, 2019 – “Bây giờ nhớ lại chúng ta không khỏi rùng mình vì đất nước lúc đó đã đứng trước tình hình như vậy. Cũng vì thế mà những chuyển biến mà Đảng ta đã làm được từ đầu khóa 12 đến giờ thật là điều may mắn đáng mừng. Mừng vì đảng đã nhìn thẳng vào sự thật để từ đó quyết tâm hành động, xoay chuyển được tình hình, cứu được những thành quả của cách mạng, cứu được chế độ. Đó là ý nghĩa rất lớn của cuộc đấu tranh này.”

Trào lưu 'chụp hình dọn rác' đăng Facebook

Trào lưu 'chụp hình dọn rác' đăng Facebook
13 tháng 3 2019 - 'Chụp hình tự sướng' hay còn gọi là 'selfie' là một sở thích của nhiều bạn trẻ, và đôi khi bị nhìn nhận một cách tiêu cực, thậm chí bị cho là một dấu hiệu của bệnh nghiện mạng xã hội. Đơn cử như trào lưu chụp hình #fallingstar, khi những người trong hình giả vờ bị ngã, để lộ ra điện thoại, túi xách, quần áo hàng hiệu, có nhiều người còn 'ngã' xuống từ những chiếc siêu xe đắt tiền. Nhưng mới đây, đã xuất hiện một trào lưu 'chụp hình tự sướng' Facebook mới, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều bạn trẻ và cộng đồng bảo vệ môi trường ủng hộ - 'chụp hình dọn rác'. Trào lưu này được khởi xướng bởi một người đàn ông tên Byron Román từ 5/3.
Sau khi đã dọn dẹp xong, và trả lại môi trường xanh sạch đẹp, hãy chụp một tấm selfie để lan tỏa thông điệp - đó chính là trào lưu #BasuraChallenge (Hình minh họa)
Trả lời BBC hôm 12/3, ông Byron Román cho hay: "Bài đăng của tôi được chia sẻ 300.000 lần trên Facebook và trên các trang mạng xã hội khác. Người nọ copy và chia sẻ từ người kia trên Facebook. Vì thế mà thông điệp được lan tỏa." Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào về việc này? Ông có cảm thấy mình đã gây ảnh hưởng trong cộng đồng không? Ông Byron Román trả lời:

Đà Lạt xưa: Châu Âu cổ kính trên đất Việt

Dáng hình Đà Lạt xưa, khi đường phố còn thưa bóng khách du lịch
Bích Phương 13/03/2019 - Cách đây chừng 30-50 năm, khi chưa bước vào vòng xoáy đô thị hóa, Đà Lạt mang hình ảnh thành phố đơn sơ, không có những công trình kiến trúc mới, không tấp nập du khách ghé thăm... Biệt thự Pháp cổ vốn là một trong nhiều hạng mục công trình kiến trúc làm nên nét riêng của thành phố ngàn hoa. Những ngôi nhà ngói thấp thoáng trong sương sớm, xen kẽ giữa rừng thông, từng là hình ảnh đẹp đặc trưng của Đà Lạt. Đà Lạt có điều kiện khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho việc trồng trọt. Quang cảnh một nông trại trồng rau xanh ở thành phố sương những năm 1961 thơ mộng chẳng kém cánh đồng ở các vùng quê châu Âu.

Đường phố khu vực trung tâm Đà Lạt cách đây chừng 50 năm về trước mang nét đẹp cổ điển, đồng bộ về kiến trúc. Khi chưa bị đô thị hóa, góc phố Đà Lạt đặc trưng với những ngôi nhà kiểu Pháp, biệt thự cổ nằm trọn giữa rừng thông xanh. Ảnh: Sandy1618.

Thành phố tình yêu năm xưa thoáng đãng, không có bóng dáng xe máy lộn xộn, chưa nhiều người tứ xứ đổ về, thưa khách du lịch check-in. Ngày nay, những nét xưa của Đà Lạt vẫn còn nhưng không nhiều, hơn nữa lại lẫn lộn cùng những khách sạn, hàng quán, nhà ở xây mới không đồng nhất về mặt kiến trúc. Ảnh: Doi Kuro.

Đà Lạt nay: một Sài Gòn nhỏ trên cao nguyên

ĐÀ LẠT XÔ LỆCH VÀ NHỮNG NỖI BUỒN CỦA THÀNH PHỐ SƯƠNG
Sự phát triển không đồng bộ, nhanh quá mức kiểm soát đã khiến cảnh quan và môi trường của thành phố Đà Lạt chịu nhiều mất mát, xô lệch trong thời gian gần đây. Điều dễ thấy nhất là sự mai một của những biệt thự cổ. Theo thống kê sơ bộ, thành phố trước đây sở hữu hơn 1.500 biệt thự cổ, hiện tại chỉ còn khoảng 400 căn, với gần 200 căn trong số đó thuộc sở hữu tư nhân. Kiến trúc đã từng là một trong những giá trị tạo nên một Đà Lạt tinh tế, bí ẩn. Nhưng thời điểm hiện tại thì bản sắc kiến trúc một thời dần dần biến mất, Đà Lạt đang phải khoác lên mình một chiếc áo mới như biến mình trở thành một Sài Gòn nhỏ trên cao nguyên. Cứ mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, ai cũng “trốn lên Đà Lạt”, chỉ mỗi Đà Lạt là không biết trốn đi đâu.

Những nóc nhà xuyên thủng màn sương
Đà Lạt là đô thị mang vẻ đẹp tự thân. Vốn liếng của thành phố nằm trên cao nguyên Lang Biang là địa hình đồi núi, khí hậu mát lạnh với những rừng thông cổ thụ tĩnh mịch. Chính thế nên khi người Pháp khám phá ra vùng đất này đã thận trọng biến nơi đây thành một “thành phố thư nhàn”, gắn liền với thiên nhiên. Ý đồ đó đã để lại cho Đà Lạt một di sản kiến trúc độc đáo. Kiến trúc là một phần giá trị to lớn của Đà Lạt, nhưng sự phát triển không đồng bộ trong suốt nhiều năm, thiếu kiểm soát chặt chẽ đã khiến những gì từng có của thành phố chịu nhiều mất mát, xô lệch.

Tổng giám đốc PVN Vũ Trường Sơn xin từ chức

Đinh La Thăng có vẻ như sắp thêm bản án thứ 3. Có thể nói ngoài tham nhũng đất đai, tham nhũng dầu khí là tham nhũng lớn nhất. Người ta đồn có lúc khai thác 1 tấn dầu bán nộp ngân sách thì chúng khai thác thêm 1 tấn khác bán riêng ngay ngoài khơi để lấy tiền chia nhau.
Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn xin từ chức
13/03/2019 Đơn xin từ chức của Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, vừa được Hội đồng thành viên Tập đoàn tổ chức cuộc họp để xem xét. Nguồn tin Thanh Niên vừa cho biết, Hội đồng thành viên Tập đoàndầu khí Việt Nam mới đây đã có cuộc họp để xem xét đơn xin từ chức của Tổng giám đốc Tập đoàn này, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn. Tuy nhiên, lý do ông Sơn xin từ chức chưa được tiết lộ.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, ẢNH PVN
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn (57 tuổi), là thạc sĩ công nghệ hệ thống, kỹ sư chuyên ngành công nghệ khai thác dầu khí, tốt nghiệp Trường Đại học Hoá dầu Bacu (Cộng hoà Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ). Ông từng công tác tại Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietsovpetro) và sau đó tiếp tục làm việc tại Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và lên đến chức Tổng giám đốc doanh nghiệp này. Sau đó, ông Sơn được điều động về PVN làm Phó tổng giám đốc, trước khi ngồi ghế Tổng giám đốc Tập đoàn vào tháng 3.2016.

Điều tra vụ PVN mất hàng chục ngàn tỉ tại Venezuela

Bộ Công an điều tra vụ PVN mất trắng hàng ngàn tỉ đồng tại Venezuela
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đã đề nghị PVN cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu về dự án liên doanh khai thác dầu khí thua lỗ hàng ngàn tỉ tại Venezuela. Trong quá trình thực hiện dự án, PVN thời điểm đó đã bỏ ngoài tai những khuyến cáo của các chuyên gia, đồng thời chuyển hàng trăm triệu USD vào dự án. Đến tháng 4.2013, ban lãnh đạo mới của PVN đã quyết định bỏ dự án này để "cứu" khoản tiền phải nộp lên đến 142 triệu USD, chấp nhận bỏ hơn 500 triệu USD đã nộp cho Venezuela mà chưa thu được giọt dầu nào.

Trụ sở PVN tại Hà Nội, ẢNH NGỌC THẮNG
C03 vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết đang xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2, Venezuela, của Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN. Để phục vụ công tác điều tra xác minh, C03 đề nghị PVN cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc thực hiện dự án lô Junin2 của PVEP.

Trở thành thuộc địa mạng và mất chủ quyền số ?

Ai kiểm soát Internet?
TƯỜNG ANH 12.03.2019 - Một nỗi lo đã thực sự hiện hữu: Trở thành thuộc địa mạng và mất chủ quyền số. Ngày 12-2, Đuma Quốc gia Nga đã thông qua trong phiên điều trần thứ nhất dự thảo luật về “Internet có chủ quyền”, như biện pháp đối phó với “Chiến lược an ninh mạng” của Hoa Kỳ được thông qua vào tháng 9-2018. Thời gian gần đây, người Nga ngày càng quan tâm tình trạng “chủ quyền số”. Mối bận tâm đó thể hiện qua rất nhiều sắc thái, được kể lại trong cuộc trò chuyện của chuyên gia trí tuệ nhân tạo Nga Igor Stanislavovich Ashmanov với tờ Ngày Mai (Zavtra).

Ảnh: Fusion
Igor Ashmanov (I.A): Liên quan đến an ninh mạng, cần chia vấn đề thành hai phần. Một là bảo mật mạng hoặc bảo mật điện tử, gắn với hoạt động an toàn của phần mềm, các thiết bị, các kênh, là nơi mà các mối đe dọa chính nhắm vào là tấn công mạng, virút, tin tặc, trojan, botnet. Hai là bảo mật thông tin liên quan đến tác động có chủ ý. Từ quan điểm an ninh mạng thì Nga, như đa số các nước khác, từ lâu đã là “thuộc địa số” của Hoa Kỳ. Dù so với các nước khác thì tình hình của Nga có đỡ hơn, bởi ta còn có gì đó của mình.

"Kinh tế ngầm": Đừng tính nhằm gia tăng nợ công

Bài này hay. Nói thêm là, về nguyên tắc, chỉ tính vào GDP những hàng hóa và dịch vụ phát triển ổn định, có thể đo đếm khá chính xác hàng năm. Có như vậy, GDP giữa các năm mới đồng nhất và chính xác, qua đó Nhà nước có thể điều hành tốt nền kinh tế. Còn cái gì cũng đưa vào GDP, số GDP sẽ không chính xác, trồi trụt qua các năm vì những hoạt động ngầm nay có mai không, nay có thể điều tra được, mai không thể... thì dẫn tới đánh giá tình hình kinh tế sai, chính sách sai,... và chúng ta sẽ xuống hố cả nước. Đặc biệt, GDP không thể bao gồm kinh tế bất hợp pháp hay kinh tế tham nhũng, và không nên dựa vào đó để tăng quy mô nợ công hay chi tiêu công. Bởi vì dù có thống kê hay không, bản chất sức khỏe nền kinh tế vẫn thế, chỉ khác là trước chưa ước tính, nay làm thôi. Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát có ý nghĩa tích cực và nên làm. Mục tiêu là để nắm bắt sức khỏe thực chất của nền kinh tế, nhận diện đầy đủ hơn và có biện pháp quản lý tốt hơn với những hoạt động chưa được nhận diện đầy đủ. Kết quả tính toán chỉ là ước lượng và tham khảo, không nên đưa vào kết quả tính toán GDP chính thức nếu như nó trái với chuẩn mực quốc tế hoặc độ chính xác không cao. Mặt khác, không nên dùng nó làm phương tiện để gia tăng nợ công.
"Kinh tế ngầm": Phải hiểu tường tận trước thay vì tính cách tận thu
NGỌC AN 11.03.2019 - Hai cơ quan thuế và thống kê đang tìm cách “quan sát” tận tường khu vực kinh tế “chưa được quan sát” nhằm đánh giá tổng thể và chính xác nền kinh tế. Lĩnh vực nào sẽ là đối tượng có nghĩa vụ nộp thuế, lĩnh vực nào sẽ được khuyến khích phát triển như một kênh hỗ trợ cộng đồng? T
heo các kết quả nghiên cứu trên thế giới, với các nền kinh tế phát triển, quy mô khu vực kinh tế chưa được quan sát ở mức thấp, chỉ 2-3%. Nhưng với những nền kinh tế mới nổi, đang phát triển thì quy mô khu vực này có khi lên tới 20-30%.

"Kinh tế vỉa hè" đóng góp cho xã hội, cộng đồng 
những giá trị không thể tính bằng thuế?-Ảnh: Gia Tiến
Việc thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát cần hướng tới mục tiêu để đánh giá sức khỏe toàn diện của nền kinh tế, từ đó đưa ra chính sách quản lý tốt hơn từng đối tượng. Trao đổi với TTCT, ông Phạm Thế Anh - trưởng bộ môn kinh tế vĩ mô, khoa kinh tế học Đại học Kinh tế quốc dân - nhấn mạnh việc nhận diện các khu vực hoạt động của nền kinh tế không nên vì mục tiêu “tận thu” mọi đối tượng, để rồi lại tăng chi tiêu công và nợ công.

Thứ Tư, 13 tháng 3, 2019

Nước mắm lại lội ngược dòng

Nước mắm lại lội ngược dòng
12/03/2019 Mặc Lâm - Hơn hai năm trước, một văn bản của Vinastas (Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) cho rằng 105/150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu do Vinastas lấy mẫu trên thị trường có chứa hàm lượng arsen tổng hợp (thạch tín) cao hơn mức cho phép. Tiếp theo sau là hàng loạt bài báo công kích nước mắm truyền thống và tuyên dương nước mắm công nghiệp. Báo Thanh Niên không ngần ngại bên cạnh bài viết về arsen đi quảng cáo nước mắm Chinsu và Nam Ngư có slogan: "phải ngon, nhưng trước hết phải an toàn".
Nước mắm trong một siêu thị ở vùng Vịnh 
San Francisco, California. (ảnh Bùi Văn Phú)
Hơn hai năm sau, nước mắm truyền thống tiếp tục bị tấn công. Lần này rất bài bản, được che chắn kỹ lưỡng hơn trước và núp dưới hình thức “Tiêu chuẩn quốc gia” khi Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đưa ra dự thảo về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm 2019 gọi là TCVN1260-2019.

Bắt dân chui háng, đánh cấp trên vẫn được tái cử giữ chức

Bắt dân chui qua háng, đánh cấp trên vẫn được tái cử giữ chức
TPO - Dù nhiều lần bị kỷ luật về các hành vi như bắt dân chui qua háng, hành hung lãnh đạo…, ông Vì Văn Hà vẫn được “ưu ái” giới thiệu tái cử vào chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc khóa mới.
Ông Vì Văn Hà - Chủ tịch MTTQ thị trấn 
Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa).
Ngày 29/1 vừa qua, ông Vì Văn Hà được giới thiệu tái giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) nhiệm kỳ 2019 - 2024. Điều này gây bất ngờ vì ông này khi giữ chức Chủ tịch MTTQ khóa trước có các hành vi đe dọa, hành hung lãnh đạo cơ quan, hiện đang trong thời gian bị kỷ luật và đánh giá cuối năm không hoàn thành nhiệm vụ. Trước đó, ông Hà từng nhiều lần bị kỷ luật về Đảng và tại nơi công tác vì các hành vi như đánh và bắt người dân phải chui qua háng, chửi bới cán bộ trong cơ quan và hành hung lãnh đạo.

Một ví dụ của ‘quy hoạch nhân sự lãnh đạo’

Một ví dụ của ‘quy hoạch nhân sự lãnh đạo’
Blog VOA Trân Văn 13-3-2019 - Nếu đảng CSVN tiếp tục thay mặt hàng trăm triệu người, lựa chọn – sắp đặt những cá nhân dẫn dắt quốc gia, dân tộc theo quy hoạch mà mục tiêu vẫn chỉ nhằm duy trì đặc quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của mình thì chẳng có qui trình nào giúp chọn được những cá nhân “thật sự tài năng, đức độ”. Ông Hà như vậy, tỉ lệ tín nhiệm như thế nhưng vẫn được giới thiệu tái ứng cử, tái đắc cử và không nơi nào thấy sai thì hệ thống vừa giữ vai trò giám sát, vừa thực thi sàng lọc, sắp đặt có đáng tin không?
Image result for "Vì Văn Hà"
Hệ thống truyền thông chính thức đang quảng cáo cho quy hoạch nhân sự lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ địa phương đến trung ương tại Việt Nam, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Sau cam kết đổi mới việc lựa chọn, sắp đặt nhân sự lãnh đạo từ địa phương đến trung ương của giới lãnh đạo đảng CSVN, tiến trình lựa chọn cán bộ chủ chốt, cán bộ chiến lược đang được ca ngợi là chặt chẽ, khách quan. Qua đài phát thanh quốc gia (VOV) – một trong những cơ quan ngôn luận của chính phủ, ông Nguyễn Đức Hà, chuyên gia cao cấp về… Xây dựng Đảng, mới khẳng định, qui hoạch nhân sự lần này sẽ sàng lọc kỹ, loại bỏ những người bất xứng.

VN đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Chính phủ VN đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương
12 tháng 3 2019 - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh gọi điện cho Ngoại trưởng Malaysia, đề nghị Malaysia trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Cuộc điện đàm diễn ra hôm 12/3 sau khi tòa ở Malaysia tuyên bố thả bị can người Indonesia. Ông Phạm Bình Minh nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, nói rằng lãnh đạo và nhân dân Việt Nam "hết sức quan tâm" vụ việc, theo Bộ ngoại giao Việt Nam. Ông Minh đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.
Siti Aisyah được tự do
BBC phỏng vấn Siti Aisyah sau khi được tự do. Ngày 12/3, BBC đã phỏng vấn Siti Aisyah sau khi người này được quay về Indonesia. Nội dung phỏng vấn có đề cập đến bị can Việt Nam Đoàn Thị Hương. "Tôi biết Hương trong lúc cùng trong tù ở Malaysia. Tôi đã làm bạn và nói chuyện với cô ta." "Tôi chỉ biết cô ta trong tù thôi, trước đó tôi không biết." "Tôi cầu nguyện cho Hương có thể được tự do giống tôi," Siti Aisyah trả lời.

Dựng rạp đám cưới giữa đường = tự sát tập thể

Nói dại miệng, lỡ có chiếc xe tải nào mất lái, hay một lái xe trong cơn say bia rượu hay ma túy lao vào chiếc rạp dựng sẵn thì vụ tai nạn thảm khốc với hàng chục, thậm chí hàng trăm người chết là hiển nhiên.
Dựng rạp đám cưới giữa đường: Những kẻ ngu dốt đang tổ chức tự sát tập thể
12/03/2019 (VTC News) - Việc dựng rạp ra giữa đường, rồi ngồi ăn uống với nhau trong đó chẳng khác nào việc tổ chức một cuộc tự sát tập thể. Dựng rạp đám cưới giữa đường, hay thậm chí là chiếm hết cả đường rồi vô tư mời những người tham gia giao thông đi một lối khác là chuyện chẳng có gì mới ở Việt Nam. Nó diễn ra thường xuyên, đặc biệt là mỗi khi mùa cưới đến. Nhiều hôm, chỉ trên một đoạn đường ngắn mà đã có tới 3-4 cái rạp dựng lên san sát nhau, người đi đường chỉ được chừa lại đúng một ngách nhỏ để lách vào.

Một rạp đám cưới suýt chút nữa bị xe tải 
lao vào tại Yên Bái trong ngày 10/3.
Với chỉ một tấm biển để trước rạp với nội dung đại khái ''Nhà có việc xin nhường đường'' là người ta đã có thể thoải mái chăng giằng đủ các thứ từ ảnh cưới, đèn nháy và tất nhiên cả một cái rạp to đùng. Nhà nào cẩn thận chút thì nhấc thêm vài ba khúc gỗ đặt trước rạp, còn không cứ để mặc vậy. Họ cũng chẳng quan tâm người đi đường nghĩ gì, khó chịu ra sao, thay vào đó là việc làm sao phải dựng rạp cho thật hoành tráng. Trong tư duy của những người này, nhà họ "có việc" đương nhiên là họ có quyền dựng rạp chiếm nửa đường, thậm chí cả đường và các phương tiện phải mặc nhiên tránh họ.

VÕ THỊ SÁU: Tự hào hay xót thương?

VÕ THỊ SÁU
Fb Thái Bá Tân
Bé gái, mười lăm tuổi,
Ném lựu đạn giết người,
Rồi đi vào bài hát,
Làm gương sáng cho đời.
Mười lăm tuổi, còn nhỏ,
Cả tin và thơ ngây,
Em đã bị người lớn
Dụ dỗ làm việc này.
Tức là chính người lớn,
Độc ác và cố tình
Đã xui một bé gái
Phải chết thay cho mình.

Đăng Quang với những quảng cáo siêu bịp bợm

Chọn mua nhãn hiệu nào là quyền của người tiêu dùng nhưng lừa dối khách hàng, quảng cáo láo là vi phạm pháp luật, phải bị tẩy chay, trừng phạt theo quy định của pháp luật. Dưới đây là bài viết chỉ ra những điểm bịp bợm của của Masan food.
Masan với những quảng cáo siêu bịp bợm
1. Hạt nêm Chin-su “không bột ngọt”: Phiếu kiểm nghiệm của Trung Tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM năm 2008 cho thấy: bột nêm "không bột ngọt" Chin-su không có bột ngọt nhưng lại có hàm lượng 1,21% monosodium glutamate(tên khoa học của siêu bột ngọt).

2. Nước mắm Nam Ngư "Vì sức khỏe người tiêu dùng", chiết xuất 100% từ cá ngừ nguyên chất: Kiểm nghiệm cho thấy Nam Ngư chỉ có 100% "hương cá ngừ", thứ có thể mua dễ dàng ngoài chợ hóa chất Kim Biên. Và đặc biệt, Nam Ngư chứa chất màu tổng hợp Brow HT155, với tên khác là Chocolate Brown HT, Food Brown 3 và C.I. 20285. Chất này bị cấm dùng trong thực phẩm tại các nước như: Bỉ, Áo, Đan Mạch, Pháp, Đức, Mỹ, Nauy, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Chất này có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da. Đây chính là lý do tại sao Masan lại quảng cáo sản phẩm là "trích xuất từ cá ngừ" để sẵn sàng lấp liếm cho các khiếu nại dị ứng từ người tiêu dùng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ rất mẫn cảm là do dị ứng "cá ngừ", loài cá biển thường hay gây dị ứng nổi ban với 1 số người mẫn cảm.

Nguyễn Đăng Quang: Con đường thành tỷ phú đô la

Có bạn hỏi tôi: "Thằng Quang nó quảng cáo lừa bịp nhân dân cả nước như thế, tại sao Nhà nước không bắt giam nó vì tội lừa đảo hàng chục triệu người trong nhiều năm để có thu nhập tỷ đô la, ngược lại còn ưu ái đủ thứ cho nó ?". Tôi chỉ biết trả lời: Thì cũng giống nhiều tỷ phú khác, chúng bỏ tiền ra mua hết bộ máy chính quyền này rồi. Bạn ấy lại hỏi: "Chẳng lẽ không còn quan chức nào không bị mua ? Như Thủ tướng Phan Văn Khải đấy. Nhà báo Tô Lan Hương vừa ca ngợi hết lời: "toàn bộ tích luỹ của ông trong suốt cuộc đời chỉ là 2 cuốn sổ tiết kiệm 700 triệu đồng" (xem trong bài: Hai sổ tiết kiệm và nụ cười cuối đời của ông Sáu Khải)". Tôi trả lời: Tôi không tin chuyện đó, hơn nữa dù có liêm khiết thì bác Khải cũng không đủ quyền lực để chống lại chúng. Tối hôm qua ngồi nói chuyện với một bác nguyên thứ trưởng, bác nhắc lại câu của bác Khải tới 3 lần trong 2 giờ tán gẫu chuyện thời sự: "Chống tham nhũng cái mẹ gì; mình chưa kỷ luật nó, nó đã kỷ luật mình". Chắc bác Khải luôn nhớ gương Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; bác này vừa mới kỷ luật được ít thằng thì chúng hè nhau cho bác nghỉ hưu luôn chỉ sau 3 năm nắm chức. Thế nên không lạ khi bác Khải vẫn giới thiệu Ba Dũng làm Thủ tướng kế nhiệm dù bác biết thằng làm phó cho bác suốt 10 năm (1996-2005) không biết làm mà chỉ biết phá.
CON ĐƯỜNG THÀNH TỶ PHÚ ĐÔ LA
THÁNG 3 11, 2019 FB ĐỖ NGÀ - Với nước mắm công nghiệp, bên trong nó chứa hàng ngàn hóa chất khác nhau chứ không riêng gì một chất thạch tín. Masan rất ma mãnh, họ chỉ kiểm soát đúng hàm lượng thạch tín để dụ nhân dân uống hóa chất của họ để mang bệnh mà thôi. Còn hàng trăm hàng ngàn hàm lượng hóa chất khác có lợi hay hại như thế nào bà con biết không? Không hề biết. Chỉ một thứ duy nhất là kiểm soát thạch tín thì dụ được mọi người uống hóa chất của họ. Hãy tránh xa nước mắm pha bằng hóa chất để bảo vệ sức khỏe cho mình. Nguyễn Đăng Quang đã trở thành tỷ phú đô la theo cách như vậy, mọi người nên cân nhắc!
Image result for Nguyễn Đăng Quang
Đầu năm 2018, ông Nguyễn Đăng Quang chủ tịch tập đoàn Masan được công nhận là tỷ phú đô la thứ 3 của Việt Nam. Cũng giống Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Đăng Quang cũng gầy dựng cơ nghiệp tại Đông Âu và bùng phát sự giàu có tại Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là, ở Việt Nam có lợi thế gì mà làm những người này chuyển về Việt Nam làm ăn rồi trở thành những kẻ siêu giàu? Chỉ có thể khẳng định 2 ý đơn giản, thứ nhất người tiêu dùng Việt ngây thơ, thứ nhì là dễ dàng liên kết với chính quyền CS lừa người tiêu dùng Việt Nam đồng thời tiêu diệt những đối thủ nhỏ hơn.

Từ hàng hóa "chợ đen" đến đất nghĩa trang "chợ đen"

Tôi vẫn nói thế giới văn minh đi đằng Đông, Việt Nam kiên định đi đằng Tây nên càng ngày đất nước càng lụn bại, càng trở thành thuộc địa của nước ngoài. Đúng như trong bài viết: "Đang có một sự phân hóa ngày càng kinh khủng giữa người giàu và người nghèo. Chúng ta đang sống trong một xã hội kim tiền đúng nghĩa, người người đều chạy theo phong trào phục vụ cho người giàu nhằm thu lợi tối đa mà quên đi người nghèo. Hết lo nhà, xe, lo bệnh viện, trường học, đời sống tâm linh... cho người giàu, người ta lại lo đến cả cái chết cho người giàu". Ở nước ngoài, người ta hỏa thiêu hoặc xây mộ rất nhỏ, thường chỉ là một ô nhỏ trên bức tường nhưng chứa được rất nhiều lọ tro. Còn ở Việt Nam, người người đua nhau xây mộ, xây chùa hoành tráng, dẫn đầu là những quan chức cao cấp nhất của Đảng và Nhà Nước. Tôi căm phẫn nhất là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi sống, cả đời bám lấy biệt thự to đẹp, rộng lớn nhất Hà Nội, kiên quyết không trả lại Nhà nước như các bác lãnh đạo khác. Khi chết, lăng mộ chiếm cả một vùng đất rộng lớn; đám tang vô cùng tốn kém cho đất nước; sau đó lại thêm một trung đoàn lính bảo vệ... Tiếp đó là Đại tướng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhiều bác quan to khác. Nếu lãnh đạo cao nhất không gương mẫu thì sẽ đến ngày người sống không còn đất để ở và chỉ người giàu mới được an nghỉ trong nghĩa trang... Vì nước mình đứng thứ 13 thế giới về mật độ dân số cao, dân lại sống quá tập trung ở vùng đồng bằng (khác với thế giới) nên theo tôi, giải pháp tốt nhất là vận động toàn dân hỏa táng, đem tro cốt về thờ ba năm, sau đó làm lễ rải xuống sông. Thế là xong.
Đầu cơ đất nghĩa trang: Bán vé an nghỉ giá 'chợ đen'?
(Thị trường) - Trước nay ở Việt Nam có tình trạng mua bán vé "chợ đen" thì giờ có thêm hiện tượng mua đất nghĩa trang "chợ đen". Thời gian qua, nhiều dự án bất động sản nghĩa trang đưa ra lời kêu gọi đầu tư với những lời quảng cáo hoa mỹ, đặc biệt là cơ hội sinh lời lên tới 200%. Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, đang có một sự phân hóa ngày càng kinh khủng giữa người giàu và người nghèo. "Chúng ta đang sống trong một xã hội kim tiền đúng nghĩa, người người đều chạy theo phong trào phục vụ cho người giàu nhằm thu lợi tối đa mà quên đi người nghèo. Hết lo nhà, xe, lo bệnh viện, trường học, đời sống tâm linh... cho người giàu, người ta lại lo đến cả cái chết cho người giàu. Trong khi đó, ít ai quan tâm đến phúc lợi cho người nghèo, từ miếng ăn, chốn ở đến cái chết của họ... gần như bị bỏ quên. Điều đó cho thấy tính nhân bản đang ngày càng bị xói mòn", ông Nguyễn Văn Đực nhận xét.

Nhiều dự án nghĩa trang kêu gọi đầu tư với mức 
lợi nhuận hứa hẹn lên tới 200%. Ảnh minh họa
Riêng chuyện chăm lo ngôi nhà cho người đã khuất, trong khi nhiều nghĩa trang thường chỉ bán mộ lẻ, dành cho những người có nhu cầu thực sự thì cũng xuất hiện không ít dự án nghĩa trang được chào bán cho những người mang mục đích đầu tư. Theo Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, đang xảy ra một cao trào kinh doanh về nghĩa trang mà về mặt pháp lý không quản được vì đó là quyền của người chủ nghĩa trang, họ bán cho những người mua để dành.

Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019

Chạy chức ở VN phải chi tới 100 lần lương tháng?

Đoạn này hay: "ở Việt Nam hiện tượng góp tiền để chạy một chức thật cao cho ai đó rồi ban bổ lại lợi lộc, khi được đưa lên vị trí đó thì anh sẽ phải phục tùng, phải phục vụ lợi ích cho cả nhóm và cho cá nhân họ". Nhiều quan chức nói với tôi họ được người khác đến vận động chạy chức cho họ; chỉ cần họ chấp nhận chạy sẽ có người bỏ tiền lo giúp; sau đó khi đã có chức cao rồi thì có nhiệm vụ ủng hộ lại những người góp tiền. Bài này nói "chạy chức ở VN phải chi tới 100 lần lương tháng"; nhưng đấy là các chức quèn. Lương Bộ trưởng bây giờ chỉ 15 triệu, nếu 100 lần mới 1,5 tỷ; chẳng là cái gì. Lại nhớ có lần mình ngồi ăn cùng bàn với bác Hồ Đức Việt, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức trung ương, và 3-4 bác lãnh đạo các Bộ lớn của Chính phủ. Nhân nói chuyện chạy chức, mình nhắc lại lời Thủ tướng Phan Văn Khải cho mọi người nghe: "Nghe nói chạy chức Thứ trưởng mất 7 tỷ, chức Bộ trưởng mất 17 tỷ; không biết có đúng không ?", và hỏi các bác giá cả Thủ tướng hỏi thế có đúng không. Chỉ có một bác là giáo sư tiến sĩ dám hỏi đùa bác bên cạnh: "Thế anh chạy hết bao nhiêu ?". Bác bên cạnh tái mặt không dám trả lời. Tan bữa, một bác ra trách mình, bảo "Mày đừng có hỏi như thế; thằng đấy siêu giàu, chạy mất nhiều tiền lắm"... 7 và 17 tỷ là cách đây 13 năm, còn bây giờ ???
Chạy chức ở VN phải chi tới 100 lần lương tháng?
9 tháng 3 2019 - bà Lê Thu Ba - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương Đảng CSVN nói "Thời gian qua chúng ta đã xử lý rất nhiều vụ việc tham ô, tham nhũng, qua những vụ việc này chúng ta có thể thấy một cá nhân được đưa lên vị trí A, vị trí B nhiều khi không phải do cá nhân đó chạy mà là do một nhóm cán bộ thân tín của họ tham gia chạy". Như thế, ở Việt Nam hiện tượng góp tiền để chạy một chức thật cao cho ai đó rồi ban bổ lại lợi lộc đã xảy ra, chứ không phải chuyện kiếm một việc làm vì thiếu việcBà Ba nói tiếp: "Đương nhiên, khi được đưa lên vị trí đó thì anh sẽ phải phục tùng, phải phục vụ lợi ích cho cả nhóm và cho cá nhân họ." Chính vì đây không còn là hiện tượng đơn lẻ, bài báo cũng thừa nhận: "Trên thực tế để phát hiện và chứng minh chạy chức, chạy quyền là vô cùng khó, vì thế, tỉ lệ phát hiện và xử lý cũng rất khiêm tốn, mang tính hình thức".
Bao nhiêu mới đủ có việc? Một nghiên cứu nạn mua việc làm bằng hối lộ, mà ở Việt Nam có cách gọi riêng là 'chạy chức' nói 'chuẩn trung bình' ở các nước đang phát triển là 17 tháng lương. Đây là khoản tiền trung bình một người xin việc, chạy vị trí trong bộ máy công phải trả trước để vào chỗ làm, theo điều tra của Jeff Weaver, ĐH Yale. Tất nhiên, có cả những nước người ta cần trả 20-25 lần lương tháng để kiếm việc, tùy vào vị trí gì, ở đâu.

FB ko đặt máy chủ ở nước đàn áp nhân quyền

Lưu ý đoạn này: Trong phiên điều trần tại Uỷ ban Tình báo của Thượng viện Mỹ ngày 5/9/2018, bà Sheryl Sandberg, Phó Chủ tịch Facebook, khẳng định “chúng tôi không có máy chủ ở Việt Nam và trừ những ngoại lệ rất ít ỏi khi có những mối đe dọa nghiêm trọng xảy ra, chúng tôi không bao giờ cung cấp thông tin cho chính phủ Việt Nam, bao gồm cả thông tin về chính trị”. Lãnh đạo FB đang nói rất hay, nhưng điều quan trọng là cần quan sát xem họ thực hiện có đúng thế không.
Mark Zuckerberg: Không đặt máy chủ ở những nước đàn áp nhân quyền, chấp nhận bị chặn
Phạm Minh Trung - “Chúng tôi không xây dựng trung tâm dữ liệu ở những quốc gia có truyền thống vi phạm nhân quyền như quyền riêng tư và quyền tự do biểu đạt”, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố trong một thông báo đầy bất ngờ ngày 7/3. “Nếu chúng tôi xây dựng trung tâm dữ liệu và lưu dữ liệu nhạy cảm ở những nước này, thay vì chỉ lưu dữ liệu không nhạy cảm trong bộ nhớ đệm [nguyên văn: caching non-sensitive data], các chính phủ sẽ dễ dàng lấy dữ liệu của người dùng hơn”, ông Zuckerberg nói. Chính sách này sẽ được áp dụng cho không chỉ mạng xã hội Facebook mà còn các dịch vụ khác của Facebook như Messenger, Instagram, bên cạnh một dịch vụ vẫn được mã hoá khắt khe lâu nay là WhatsAppĐộng thái này có thể xóa tan những ngờ vực của cộng đồng mạng Việt Nam về việc Facebook có tuân thủ Luật An ninh mạng và lưu dữ liệu người dùng ở Việt Nam hay không.

Facebook sẽ xây dựng lại nhiều tính năng với ưu tiên tập trung phát triển các nền tảng bảo vệ quyền riêng tư? Ảnh: Josh Edelson/AFP/Getty Images. 
“Mọi người muốn dữ liệu của họ được lưu trữ an toàn ở những nơi họ tin tưởng. Nhìn về tương lai của Internet và vấn đề quyền riêng tư, tôi tin rằng một trong những quyết định quan trọng nhất chúng tôi đã đưa ra là việc chúng tôi sẽ xây trung tâm dữ liệu và lưu trữ dữ liệu nhạy cảm của người dùng ở đâu”, ông Zuckerberg giải thích.

Thái Bình: BOT bị dừng sau nửa ngày vận hành

Dự án được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) mà lại tổ chức thu phí theo BOT thì quá vô lý, trái hẳn với nguyên tắc lập, phê duyệt dự án ban đầu. Vô lý hơn, chủ đầu tư dám tự ý tổ chức thu phí trong khi UBND tỉnh Thái Bình chưa đồng ý và đang iến nghị Thủ tướng xem xét đưa vào danh mục và bố trí vốn còn thiếu của dự án BT từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu chính phủ thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT để nhà đầu tư chuyển giao công trình cho tỉnh Thái Bình, khi đó người dân đi qua sẽ không phải trả phí. Đáng buồn là các dự án BOT mồm nói là huy động vốn dân nhưng thực tế chủ đầu tư làm gì có vốn, toàn đi vay ngân hàng với lãi suất khủng; do đó thời gian thu hồi vốn đều vài chục năm. Cầu Thái Hà có tổng vốn đầu tư hơn 1.671 tỷ đồng, thì vốn vay tín dụng đã hơn 1.425 tỷ đồng. Thời gian thu phí cầu Thái Hà tới 16 năm 7 tháng.
Thái Bình: Trạm thu phí BOT bị dừng sau nửa ngày vận hành
12/03/2019 UBND tỉnh Thái Bình có văn bản báo cáo Thủ tướng liên quan đến trạm thu phí BOT trên cầu Thái Hà - cầu vượt sông Hồng trên tuyến đường Thái Bình - Hà Nam nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Sự việc hi hữu xảy ra hôm 10/1 khi chỉ vận hành được nửa ngày, trạm thu phí này đã phải ngừng do đường vào bị phong tỏa. Tại điểm đầu tuyến đường bộ Thái Bình - Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình xuất hiện biển báo “Công trường đang thi công” và nhiều ống cống, chướng ngại vật đặt trên mặt đường. 2 ngày sau, đoạn đường này chính thức bị phong tỏa khi đất đổ tràn ra toàn bộ mặt đường khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Trạm thu phí cầu Thái Hà
Công ty BOT cầu Thái Hà đã có văn bản kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Sở GTVT và các cơ quan liên quan. Ngoài ra, nhà đầu tư này cũng có văn bản báo cáo Thủ tướng. Cầu Thái Hà có tổng vốn đầu tư hơn 1.671 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu: 245,95 tỷ đồng (tương đương 14,71%), còn lại là vốn vay tín dụng (hơn 1.425). Thời gian thu phí cầu Thái Hà để hoàn vốn dự kiến 16 năm 7 tháng. Ngoài ra còn nợ chủ đầu tư làm đường hơn 2.000 tỷ.

“Tục và bậy” trở thành trào lưu

“Tục và bậy” trở thành trào lưu
11/3/2019 Muốn trở thành người của công chúng, bên cạnh tài năng thì mỗi người còn cần có những cá tính riêng biệt không pha lẫn, cá tính đó có thể tạo ra được sự nổi tiếng, cũng có thể tạo ra tai tiếng. Không ít những người đã lựa chọn cho mình cá tính “tục và bậy” khi xuất hiện trước công chúng, bất chấp tai tiếng để đạt được những mục đích cá nhân. Từ đó đã có những hiệu ứng lan tỏa, ảnh hưởng xấu tới xã hội.
Trái ngược với hình ảnh hoa mỹ thường thấy của những nghệ sĩ, một bộ phận ca sĩ đang dần trở nên ‘tha hóa’ khi thỏa sức chửi bậy, ăn nói tục tĩu trên trang cá nhân.
Bên cạnh những người nghệ sĩ cả đời “vun vén” cho hình ảnh của bản thân thì cũng có những người không ngần ngại “xé toạc” từ đời tư của mình cho tới những thói quen thiếu văn hóa để thu hút khán giả, công chúng. Trước giờ, nói đến “tục và bậy”, không ai qua mặt được cô cựu người mẫu T.T. Nhưng nay, làng showbiz xuất hiện nhiều tên tuổi nổi danh không kém.

Chuyện tình dục: Hình như các anh hiểu nhầm…

"Chỉ có lời cuối đe dọa này để các anh không quên: phụ nữ chúng tôi dư sức tạo ra một thế giới không có đàn ông. Tủy sống của chúng tôi có thể dùng làm tinh trùng để thụ tinh. Tất nhiên giao tử sẽ bao gồm hai nhiễm sắc thể XX. Nhưng nếu không phải vì xếp hình với các anh quá vui và cũng thật tiện khi các anh sửa xe cho, không thì chúng tôi đã đổi ý từ lâu rồi nhé".
Chuyện tình dục: Hình như các anh hiểu nhầm…
Dạo trước, tôi để ý thấy mấy tên con trai truyền miệng nhau một câu đùa. Đại khái là thế này: “A key that can open many locks is a master key, but a lock that can be opened by many keys is a shitty lock.” Một chiếc chìa khóa có thể mở được nhiều ổ khóa thì đó là một chìa khóa vạn năng, nhưng một cái ổ khóa mà chìa nào cũng có thể mở được thì đó là ổ khóa vứt đi. Đơn giản là các anh ý đang ví von các cô gái còn trinh như những ổ khóa tốt, vì chỉ “chìa” của các anh mới mở được thôi. Còn mấy cô còn lại, anh nào cũng mở được thì là thành “hỏng” mất rồi.
Nghe thì hợp lý đấy, nhưng mà nói nhỏ nhé: Hình như các anh hiểu nhầm rồi!
Liệu các anh có bao giờ tự ngẫm xem: cái ổ khóa đó có cảm giác hay không? Hay chiếc ổ khóa liệu có ham muốn và nhu cầu riêng hay không?
Con gái, chúng tôi, xin lỗi nhé, không phải là những chiếc ổ khóa.
Các anh ẩn ý chúng tôi phải bảo vệ cái gì? Màng trinh ư? Cái thứ mà không phải cô gái nào cũng có. Cái thứ mà một cú xoạc chân hay ngã xe đạp cũng có thể làm rách. Thế các anh lấy gì để kiểm tra sự trinh trắng của chúng tôi đây?

Đoàn Thị Hương có quyền được thả như Aisyah

Nghi phạm Indo được phóng thích, Đoàn Thị Hương thấy bất mãn
Bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam được phóng thích. Đoàn Thị Hương sốc trước thông tin này. Nghi phạm người Việt không khỏi bất mãn khi tiếp tục phiên tòa biện hộ. "Tôi bị sốc. Đầu óc tôi trống rỗng", Đoàn Thị Hương nói với phóng viên tại Tòa án Tối cao Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia sáng nay sau khi nghi phạm Indonesia Siti Aisyah được trả tự do, theo AP.

Aisyah tươi cười rời tòa án hôm nay.

Đoàn Thị Hương (giữa) được áp giải rời 
phiên tòa biện hộ sáng nay. Ảnh: AFP.
Aisyah và Hương bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Quyết định thả Aisyah được đưa ra sau khi công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad rút lại cáo buộc giết người đối với cô, nhưng không nêu lý do. Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương, nói rằng Hương cảm thấy việc phóng thích Aisyah là không công bằng với cô vì thẩm phán năm ngoái tuyên bố đã tìm thấy đủ bằng chứng để tiếp tục phiên tòa với họ. "Cô ấy có quyền được xem xét giống như Aisyah. Chúng tôi đang đệ kháng nghị lên Bộ trưởng Tư pháp Malaysia để đòi công bằng cho Hương. Cần phải có sự công bằng giữa các bị cáo", Poh Teik cho biết.