Thứ Bảy, 9 tháng 3, 2019

HAI LẦN THOÁT KHỎI HIỂM HỌA THI CA

HAI LẦN THOÁT KHỎI HIỂM HỌA THI CA
Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn
Cách đây khoảng 30-40 năm, không khí văn chương ở nước ta rất căng thẳng. Các nhà văn nhà thơ tài giỏi như Phùng Quán, Trần Dần, Lê Đạt, Hoàng Cầm… đều không may dính vào những vụ án văn chương đến nỗi bị cấm viết, thường đi lao động chân tay ở các vùng núi, vùng quê, gọi là đi thực tế. Nếu tôi nhớ không nhầm thì chỉ vì các câu thơ đại loại như:
“Dù ai cầm dao dọa giết / Cũng không nói ghét thành yêu”, “Chỉ thấy mưa sa trên nền cờ đỏ”, “Đôi môi tươi đạn xé / Chưa bao giờ được hôn”… Tôi nhớ dạo đó nghèo quá, có cuộc thi trên báo, nhà văn Phùng Quán phải viết rồi ký tên vợ anh là chị Bội Trâm để được nhận giải thưởng (vì nếu ký tên anh thì không bao giờ được giải!). Nhưng sau này, đến năm 2007, thì hầu như các nhà văn nhà thơ trên đều được minh oan, nhiều người đã được trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Tôi chỉ là một người viết báo, làm thơ những năm 1970-1990, còn trẻ nên rất hồn nhiên viết tất cả những gì là tâm sự của riêng mình. Năm 1973, là phóng viên báo Hà Nội Mới, có ông chồng mới cưới công tác tận trên Tây Bắc mà chẳng may ở cơ quan lại có một chàng cứ tôi đi đâu cũng đi theo và nhiều lần tuyên bố thẳng thừng là… rất mến mộ PTTN(!). Nhưng có phải cứ ai thích mình là mình cũng thich người ấy đâu, nên tôi viết câu thơ mang tính chất rất “hoàn cảnh”: “Người tôi yêu đã đi xa/ Người yêu tôi lại ở nhà, chán ghê!”. Dạo đó, khi tôi gửi một chùm thơ đến báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn thì các bài khác đều được đăng, chỉ có câu này bị bỏ lại, vì theo các vị biên tập thơ thì câu này… cũng hay, nhưng trong tình hình đang đánh nhau rất khốc liệt như năm 1973, cả nước không đăng thơ tình mà câu này nghe lại có vẻ… ngoại tình (!), thì không thể nào đăng được!

Thứ Năm, 7 tháng 3, 2019

Nói nhân ngày đàn bà: đàn bà đánh đập đàn bà

''KHÂU ĐÍT CHUỘT' là một phương pháp đuổi chuột ở nhà quê. Cách làm dựa trên nhận xét chỉ có chuột mới biết đường đi ngoằn ngoèo, lắt léo của hang chuột. Dùng mèo bắt chuột, thì mèo có mỏi công rình và khi thấy chuột ló đầu ra khỏi lỗ, mèo định vồ, chuột gần hang thụt vào thì mèo khó lòng chui vào được hang chuột. Dân quê Việt Nam quan sát và thấy hoàn cảnh như vậy của sự khó khăn của mèo, nên nghĩ ra cách dùng chuột để đuổi chuột ra khỏi hang. Họ thường bắt một con Chuột cống, sau đó dùng dây sắt (dây kẽm) khâu tịt hậu môn con Chuột lại, rồi thả nó vào hang chuột. Thỉnh thoảng họ còn mang thêm đồ ăn cho con chuột bị khâu lỗ đít đó ăn. Ăn nhiều, thì cứt nhiều. Xin nhớ rằng cứt chuột khô cứng ! Cứt nhiều, nhưng đít bị khâu chặt, nên chuột bí đại tiện. Càng ngày, ỉa không được, con Chuột trở nên đau đớn điên khùng. Thế là nó chạy hết ngang cùng ngõ hẻm của hang chuột, gặp chuột khác là cắn. Bầy chuột ẩn náu trong hang bị động ổ, bị cắn, nên chạy tán loạn ra ngoài. Mèo tha hồ mà vồ, dân quê vác gậy đập chết đám chuột bị động ổ chạy ra ngoài.
NGÀY PHỤ NỮ
Ngày 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ. Cuộc đấu tranh cho quyền phụ nữ, cho nam nữ bình quyền vẫn còn đầy chông gai ở thế kỷ 21. Ngay cả ở những nước Tây Phương, trừ vài nước Bắc Âu, phụ nữ vẫn còn phải tranh đấu hàng ngày chống bất công : lương thấp hơn đàn ông, rất ít hiện diện trong các chức vụ lãnh đạo, trên mọi địa hạt, từ chính trị tới kinh tế. Cuộc tranh đấu cho nữ quyền còn rụt rè ở những nước chậm tiến, đặc biệt là ở những xứ Hồi giáo, nơi đàn bà có nhiệm vụ duy nhất là sinh đẻ và phục vụ đàn ông, đàn bà được coi là một nửa đàn ông trên phương diện pháp lý .

Tại VN, cuộc tranh đấu cho nữ quyền chưa bắt đầu. Bản chất văn hóa Việt không miệt thị phụ nữ, xã hội VN, một cách tương đối, tôn trọng đàn bà, nhưng chưa bao giờ thân phận phụ nữ đen tối, thảm hại như ngày nay. Đàn bà bị bán sang các nước láng giềng như những món hàng, bị gởi đi làm lao động-nghĩa là đi làm đầy tớ, nô lệ - khắp nơi trên thế giới. Đàn bà bị đánh đập, hành hạ, đầu tắt mặt tối để mưu sinh, tại một xứ đàn ông coi chuyện lê la, nhậu nhẹt là kỳ công, đáng kiêu hãnh. 
Ở một xứ quyền làm người gần với số không, xã hội đặt nền tảng trên sự bạo hành, trên sức mạnh, người khỏe trèo lên đầu người yếu, nạn nhân đầu tiên là những người yếu nhất : đàn bà. 

8/3: 9 ĐIỀU BẤT HẠNH CỦA PHỤ NỮ VIỆT

9 ĐIỀU BẤT HẠNH CỦA PHỤ NỮ VIỆT
Sinh ra là phụ nữ Việt Nam ở Việt Nam là một điều bất hạnh. Bất hạnh không phải vì vật chất mà vì những giá trị văn hóa và tinh thần của xứ này. Không những vậy, phụ nữ Việt Nam phải gánh chịu một bầy đàn ông mà thực sự không phải biết nói cách nào hay miêu tả ra sao. Vậy bất hạnh là sao? Bất hạnh ở chỗ nào? Sau đây là những gánh nặng đó.

1. Phụ nữ Việt phải sống theo tinh thần Nho Giáo “Tam Tòng Tứ Đức” và “Công Dung Ngôn Hạnh” - Con gái và phụ nữ lúc nào cũng phải hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương chồng con, ăn nói nhỏ nhẹ. Cái này không có gì sai cả. Nhưng những giá trị này đã đưa vào tư duy phụ nữ Việt Nam cái tư tưởng “cam chịu.” Chồng có làm gì sai cũng phải cam chịu. Cha mẹ có làm gì sai cũng phải cam chịu. Không những cam chịu mà họ coi sự cam chịu đó là “đảm đang” và tự hào về điều đó.

BOT là... BẠN ÔNG THỂ hay BẠN ÔNG TẬP

ĐÃ HIỂU RA CHƯA? 
FB Ngo Trường An: Lão hàng xóm qua nhà tui thắc mắc:
- Mấy trạm BOT bẩn được thanh tra chính phủ cho rằng họ đã thu quá thời gian quy định và bị người dân phản đối. Lẽ ra, bộ GTVT phải cho tháo bỏ, nhưng sao họ lại ra lệnh cho công an đánh đập người phản đối, là sao?
- Ông biết BOT là gì không mà thắc mắc? 
Image result for Bot bẩn
- Gì mà không biết! BOT được viết tăt của 3 chữ: Build - Operate - Tranfer nghĩa là...
- Thôi đi cha nội! Ông đem tiếng Tây vào áp dụng cho thể chế này không được đâu! Ông phải hiểu theo tiếng Việt thì mới khỏi thắc mắc, rõ chưa?
- Thì tiếng Việt có nghĩa là xây dựng, vận hành, chuyển giao chứ gì nữa?
- Mệt ông quá! BOT tiếng Việt viết tắt có nghĩa là BẠN ÔNG THĂNG (là người đầu tiên đem cái mô hình này về áp dụng, trong khi giai đoạn đó, thế giới cho ta vay vốn ODA thoải mái. Hơn nữa ngân sách ta có, thuế giao thông dân nộp, phí bảo trì đường bộ chủ xe cúng hằng năm....). Lão biết ông Thăng là ai chưa? 

Hồi ức về Triều Tiên của Đại sứ VN tại Triều Tiên

Chuyện thật như bịa ở một nước ko giống ai. Chỉ với những thông tin trong bài cũng đủ để chúng ta hình dung ra một xã hội khủng khiêp do chế độ chính trị đậm đặc chất cộng sản tạo ra. Đó là bằng chứng ko thể chối cãi về tội ác mà chế độ cs gây ra cho một bộ phận nhân loại mang quốc tịch Triều Tiên...
Hồi ức về Triều Tiên của Đại sứ VN tại Triều Tiên
Thái Kế Toại - Triều Tiên và Việt Nam là hai đất nước có nhiều gắn bó bởi những điểm tương đồng trong lịch sử: Cùng trải qua cuộc kháng chiến. Hạ tầng nhiều cái họ hơn mình. Thời kỳ trước đây, khi khối XHCN còn tồn tại, trình độ phát triển của họ đã có lúc đạt được như các nước Đông Âu. Lúc ấy thì mình còn đang chống Mỹ. Sau này khi mình tiến lên thì bạn lại bị bao vây cấm vận. Họ sống thu mình lại.
Image result for Triều Tiên
Năm 1964, tôi bắt đầu sang Triều Tiên học. Triều Tiên lúc đó vừa vượt qua chiến tranh, vẫn còn khó khăn, ở Liên Xô chủ nghĩa xét lại nổi lên, họ không nhận lưu học sinh của mình, Trung Quốc thì diễn ra cách mạng văn hóa. Trong lúc đó, Triều Tiên vẫn nhận 30 lưu học sinh của ta. Năm sau nữa họ nhận 700 rồi 1.000, rất nhiều thực tập sinh nữa. Những năm 1967 – 1968, dù khó khăn, bạn vẫn điều chỉnh ngân sách để có một khoản viện trợ giúp mình. Sự ủng hộ của Triều Tiên rất nhiệt tình. 

ĐBQH: Nên khen thưởng người đếm xe ở trạm BOT

Đại biểu Quốc hội: Phải đề xuất khen thưởng cho những người đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc
Thời gian vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ “lùm xùm” về hoạt động thu phí tại các dự án BOT trên cả nước khiến cho dư luận bức xúc, phản ứng rất gay gắt. Đỉnh điểm của sự gay gắt đó chính là việc người dân đếm xe đi qua trạm BOT Ninh Lộc, tỉnh Khánh Hòa, trao đổi với PV Dân Việt, ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng: “Cần phải khen thưởng những người pha’t hiện ra “g.i.a.n l.ậ.n phí”.

Cần phải khẳng định rằng, việc người dân đếm xe tại trạm BOT Ninh Lộc là vì họ mong muốn góp phần thúc đẩy sự c.ô.ng khai, minh bạch trong hoạt động thu phí, để có cái nhìn khách quan, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi vởi Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa (Ủy viên ủy ban Pháp luật) về những vấn đề này.

Người dân đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc.
Thưa ông! Trong thời gian qua các dự án BOT gặp phải sự phản ứng gay gắt từ người dân, vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới sự việc này?

Thế nào là gây rối trật tự công cộng?

Thế nào là gây rối trật tự công cộng?
FB Luật sư Hữu Pháp 6-3-2019 - Tài xế Hà Văn Nam – người đang đấu tranh với những BOT “bẩn”, kết quả đã khiến nhiều BOT bẩn phải tháo dỡ, di chuyển đến đúng vị trí của nó. Chính vì những hành vi đấu tranh, Hà Văn Nam đã bị những đối tượng xấu bắt, giữ và tra tấn dã man, cũng như nhiều tin nhắn đe doạ giết cả nhà cậu ấy. Cho đến nay, những đối tượng xấu này vẫn chưa được điều tra làm rõ, khởi tố, bắt tạm giam, truy tố, xét xử, TẠI SAO? Đối với việc Hà Văn Nam bị bắt, khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng tại BOT Phả Lại có nhiều dấu hiệu oan sai, mang tính suy diễn.
Vậy, thế nào là GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG?
Muốn hiểu rõ thế nào là phạm tội gây rối trật tự công cộng, trước hết, cần phải hiểu rõ ràng “trật tự công cộng” là gì? Trật tự công cộng là hệ thống các quan hệ xã hội được hình thành và điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật và các nội quy, quy tắc về trật tự chung, an toàn chung, mà đòi hỏi mọi thành viên của xã hội phải tuân theo những quy định chung đó nhằm đảm bảo cho cuộc sống, lao động, sinh hoạt bình thường của mọi người.

Dĩ hòa vi quý hay di hại?

"Nếu không tin vào pháp luật thì chúng ta phải tự bảo vệ con em bằng những cách thiết thực nhất. Hãy theo dõi chúng, hỏi han những gì mà thầy cô trong lớp làm cho chúng, hay bạn bè của chúng trong từng ngày một. Khi chúng có biểu hiện buồn bã, lo lắng hay kém ăn không còn thích thú khi đến trường là dấu hiệu không tốt chúng ta phải tìm hiểu. Khuyến khích chúng kể ra những câu chuyện mà chúng sợ không dám kể, tuyệt đối không đe dọa hay dùng biện pháp đánh đập, càng sợ hãi thì chúng càng im lặng hơn nữa".
Dĩ hòa vi quý hay di hại?
Blog RFA CanhCo 6-3-2019 - Chưa bao giờ con em chúng ta chịu áp lực nặng nề khi tới trường như hôm nay. Bên cạnh việc học hành quá sức chịu đựng của chúng một ám ảnh khác đang đè nặng lên đôi vai vốn đã chịu nhiều sức ép đó là bạo lực học đường. Chúng ta có lẽ không ai đủ can đảm xem cho hết một đoạn video dài khoảng 5 phút quay lại cảnh nhiều nữ sinh thay nhau đánh một bạn cùng lớp trong khi các nam sinh khác đứng bên ngoài nếu không cổ võ thì cũng im lặng. Hành vi đánh tập thể bạn học qua nhiều video khác nhau tung lên mạng xã hội đã là tiếng chuông cảnh tỉnh cho tất cả phụ huynh chúng ta về nạn bạo hành trong ngôi trường mà chúng ta tin tưởng giao phó con em mình để được giáo dục.
Bị bạn đánh tập thể không phải là lý do duy nhất khiến các em sợ hãi mà hành vi bạo hành từ giáo viên đối với chúng mới là nỗi ám ảnh không rời. Từ nhiều năm nay không biết bao nhiêu vụ bạo hành đã xảy ra trên tất cả các tỉnh thành được báo chí theo dõi và tường trình. Hành vi đánh đập học sinh trở thành hội chứng khi rất nhiều giáo viên chủ nhiệm giận dữ phạt học sinh bằng cách bắt bạn đồng lớp tát tai nếu chúng có lỗi.

BOT: Niềm tin của người dân với chính quyền ???

Niềm tin của người dân với chính quyền nhìn từ các chốt chặn BOT
05/03/2019 Lòng tin là sự tin tưởng dành cho một ai đó. Để có được nó, đôi khi bạn cần rất nhiều thời gian hoặc chỉ vài giây ngắn ngủi. “Danh dự cũng như 1 que diêm, nó chỉ cháy hết 1 lần rồi thôi”, nhà văn nổi tiếng người Pháp Marcel Pagnol từng nói vậy. Do vậy, đừng bao giờ để người khác đánh mất lòng tin ở bạn, dù cả thế giới không tin bạn nhưng chỉ cần 1 người tin bạn, vậy là đủ rồi. Có thể không sai, khi nói thứ đắt nhất trên đời này, không thể mua được - thậm chí bằng rất nhiều tiền, đó là lòng tin. Lòng tin, giống như 1 tờ giấy chỉ cần vò nát một lần thì nó sẽ không còn hoàn hảo, chẳng thể phẳng phiu được nữa. Lòng tin không thể cân đo đong đếm, nó là một thứ không mùi không vị...
Trạm BOT Cai Lậy - Ảnh: Thanh Anh
Những ngày qua, vì sao một nhóm người dân tự tổ chức kiểm đếm lưu lượng xe, xem mỗi ngày Trạm BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) thu được bao nhiêu tiền? Đơn giản, có lẽ vì họ không còn lòng tin đối với những đoàn thanh - kiểm tra của Bộ GT-VT, thường chỉ kiểm theo dạng “cưỡi ngựa xem hoa”. Hơn nữa, chính Bộ GT-VT “đẻ” ra các Trạm BOT bằng cách lập dự án rồi chỉ định thầu, nên không ai tin “người trong nhà” phát hiện sai phạm của nhau!

Cần sớm vén 6 bức màn che phủ BOT

Có lẽ thằng thứ trưởng này nắm thông tin sai hay nói nhầm, hoặc tòa soạn đánh máy nhầm vì L của VN phải bằng 111% chứ không phải 11%.
Cần sớm vén 6 bức màn che phủ BOT
28/02/2019 - Vì điều kiện ngân sách Nhà nước - kể cả nguồn vốn ODA có hạn, không thể cân đối đủ cho đầu tư vào hạ tầng, đường sá, thế nên đã xuất hiện hình thức đầu tư BOT đường bộ, kể cả trên các đoạn quốc lộ độc đạo. Một thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho hay: Hiện khoản thu lợi nhuận BOT quốc lộ theo tỷ lệ lãi kỳ vọng/tổng vốn đầu tư là 11% (có thể gọi tắt là L=11%). Và Việt Nam đến nay vẫn chưa cho các nhà đầu tư nước ngoài làm BOT đường bộ (vì lý do họ đòi L =17% đến 18%). Tuy nhiên, công tác quản lý BOT đường bộ (trong đó có các BOT trên quốc lộ) vừa qua có nhiều khuất tất, sai trái, khiến Quốc hội phải tổ chức giám sát, Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc.

Công tác quản lý BOT đường bộ (trong đó có các BOT trên quốc lộ) vừa qua có nhiều khuất tất - Ảnh: minh họa (nguồn internet). Thí dụ trong 6 dự án BOT quốc lộ, cơ quan chức năng đã phê duyệt sai, tăng tổng mức vốn đầu tư lên tới trên 451,6 tỉ đồng (chỉ riêng dự án khôi phục, cải tạo quốc lộ 20 tăng trên 200 tỉ đồng)… Dư luận nhân dân muốn cơ quan thẩm quyền công bố công khai danh tính những ai đã hạ bút phê duyệt sai, tăng trên 451,6 tỉ đồng này, kèm theo hình thức kỷ luật nghiêm minh. Nếu phát hiện tham nhũng, cần truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mâu thuẫn ẩn sau những bất cập về quản lý đất đai

Mâu thuẫn xã hội ẩn sau những bất cập của chính sách quản lý đất đai
Minh Ngọc 05/03/2019 Không khó nhận thấy các tranh chấp quyền sử dụng đất đai ở Việt Nam những năm gần đây vẫn liên tục gia tăng quy mô và mức độ phức tạp. Đâu đó, mâu thuẫn tích tụ trở thành các cuộc xung đột tự phát giữa người dân và chính quyền địa phương. Thực tế, nguồn gốc thực sự của mâu thuẫn này đến từ bất cập về thể chế quản lý, khai thác bất động sản – là nguồn gốc của phân chia tài sản bất công bằng, là “cơ hội” để phát sinh tham nhũng, tước đi tiền đề “công nghiệp hóa”, làm méo mó chính sách tiền tệ, gia tăng bất ổn kinh tế…
Góc nhìn từ bán đảo Thủ Thiêm sang khu đô thị quận 1
 – trung tâm tài chính mới của TP.HCM. (Ảnh: Shutterstock)
1. Bất cập về xác lập quyền sở hữu
Quyền sở hữu không được xác lập minh xác và được bảo vệ bởi pháp luật, được giao dịch theo nguyên tắc thị trường là nguyên nhân khiến bất động sản bị tham nhũng, phân mảnh và lãng phí.
Đặc trưng lớn nhất về chính sách bất động sản (BĐS) Việt Nam là “không thừa nhận quyền sở hữu BĐS bởi quyền sở hữu BĐS thuộc về toàn dân”, chỉ thừa nhận quyền sử dụng BĐS. Đây là nguyên nhân căn bản dẫn đến sự chênh lệch quá lớn về giá BĐS theo mục đích sử dụng (đất nông nghiệp, đất đô thị…). Chuyển đổi mục đích sử dụng khi được các cơ quan quản lý chấp thuận sẽ dẫn tới các khoảng cách chênh lệch rất lớn về giá. Bên cạnh đó, do sự phức tạp của quyền sử dụng BĐS nên quản lý BĐS còn lúng túng, nhiều bất cập, cơ chế giá không phản ánh đúng cung – cầu của thị trường dẫn đến tồn tại nhiều loại giá trong quản lý BĐS ở nhiều cấp, ngành khi tính toán phí, thuế liên quan.

BBC: Dân sẽ tự đếm xe ở BOT Ninh Lộc bằng camera

Dân sẽ tự đếm xe ở BOT Ninh Lộc bằng camera
Mỹ Hằng BBC, Bangkok 6 tháng 3 2019 - Đại diện nhóm đếm xe cho BBC hay tới đây sẽ dùng camera để có số liệu chính xác gửi Bộ GTVT sau khi bị mất số liệu đếm thủ công. Bắt đầu từ ngày 26/2, một nhóm người dân ở xã Ninh Hòa, Khánh Hòa đã tổ chức chia ca ngồi đếm xe qua BOT Ninh Lộc và ghi chép lại số liệu cả ngày lẫn đêm. Ông Nguyễn Minh Hùng, đại diện nhóm, nói với BBC hôm 5/3 rằng mục đích là để gửi Bộ GTVT, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước nhằm đối chiếu số liệu do nhà đầu tư BOT Ninh Lộc gửi lên.
Ông Nguyễn Minh Hùng đeo chứng minh 
thư ngồi đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc
"Người dân cảm thấy lòng tin với chính quyền xuống rất thấp," ông Nguyễn Minh Hùng nói. "Chúng tôi ý thức được quyền lợi chính đáng của mình nên mới phải tổ chức đếm xe như thế này. Đây đâu phải việc của dân mà là thẩm quyền của cơ quan chức năng."

Khách Mỹ, Canada kể chuyện bị tấn công tại Hà Nội

Du khách Mỹ và Canada kể chuyện bị tấn công tại Hà Nội
6 tháng 3 2019 - Trước cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim vài ngày, một du khách Canada đã bị tấn công kèm theo lời lẽ khiếm nhã, sỉ nhục người Mỹ và Tổng thống Donald Trump ở ngay ngoại ô Hà Nội. Giáo viên mỹ thuật 25 tuổi người Canada, Heather Middleton đột nhiên bị một nhóm đàn ông tấn công ở Phú Xuyên, Hà Nội khi cô đang tận hưởng kỳ nghỉ đầu tiên tại Việt Nam. Nhóm người lăng mạ "Dirty American, Dirty Trump (Người Mỹ bẩn thỉu, Trump bẩn thỉu) và tấn công vì họ hiểu nhầm cô là người Mỹ.
Heather Middleton và người phụ nữ Việt tốt bụng giúp đỡ cô
Tin cô bị tấn công khiến nhiều người Việt đã vô cùng ngạc nhiên, thậm chí là không tin. Lý do là phần lớn người Việt có cái nhìn khá tích cực về Hoa Kỳ. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2017, 84% người Việt nhìn Mỹ với ánh mắt khá có thiện cảm. Trong đó 58% người Việt tin tưởng rằng ông Trump "sẽ làm điều đúng đắn cho tình hình thế giới," đặc biệt cao hơn nhiều nước khác. Trả lời BBC Tiếng Việt Bangkok hôm 5/3, Heather cho biết, cô đang trên đường đi Ninh Bình từ Hà Nội trưa 25/2, thì dừng lại bên lề để hỏi đường.

Cho bác sĩ TQ hành nghề ở VN là quyết định ngu xuẩn

Thích đoạn này: "nền y tế Trung Quốc là một nền y tế khá tiên tiến. Tuy nhiên, các phòng khám Trung Quốc ở Việt Nam thì chưa có cái nào thuộc nhóm các cơ sở y tế có uy tín của Trung Quốc. Tôi cũng chưa thấy bác sĩ nào có vẻ thuộc nhóm bác sĩ chất lượng cao của Trung Quốc sang đây làm việc". Theo mình, bác sĩ TQ sang hành nghề ở VN từ trước đến hiện nay toàn loại dốt nát và lừa đảo, cần trục hết chúng đi.
Quanh việc VN cho bác sĩ Trung Quốc hành nghề
Đề cập về thực trạng của các bác sĩ Trung Quốc tại Việt Nam, BS Sơn nói: "Những vi phạm của họ không phải do thiếu hiểu biết về pháp luật." "Họ thực hiện những trò lừa đảo, và tiến hành những thủ thuật y khoa rất cẩu thả, bất chấp mối nguy hại cho người bệnh. Đó là vấn đề đạo đức, đó là những sai phạm về y đức." "Vấn đề các phòng khám Trung Quốc bị tố lừa đảo bệnh nhân được dư luận nói rất nhiều, báo chí cũng đăng tải, nhưng tình hình có vẻ không thay đổi. Các phòng khám đó vẫn ngang nhiên hoạt động và liên tiếp sai phạm." "Có lẽ chỉ có các nhà quản lý y tế mới có thể giải đáp thắc mắc này. Tuy nhiên, việc các bác sĩ Trung Quốc không "hề hấn" gì sau các scandal đã làm cho họ ngày càng ngang nhiên xâm phạm các tiêu chuẩn đạo đức khác. Một trong các việc họ làm là việc giả mạo các cơ sở y tế có uy tín của Việt Nam."
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra 
một phòng khám Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh
Một bác sĩ đặt câu hỏi rằng liệu việc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh tập huấn cho bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề có phải "là hình thức hợp thức hóa việc họ đang hành nghề". Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh thông báo sẽ tổ chức thí điểm khóa đào tạo liên tục để cập nhật các quy định pháp luật và quy trình chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám, chữa bệnh cho các bác sĩ nước ngoài đã được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam, theo báo Pháp Luật TP.Hồ Chí Minh.

Thứ Tư, 6 tháng 3, 2019

Hai sổ tiết kiệm và nụ cười cuối đời của ông Sáu Khải

Bài này hay; đọc rất cảm động và làm chúng ta nhớ tới bác Khải. Thực sự tôi quý trọng bác Khải về nhân cách, nhưng chỉ là so với các nhà lãnh đạo cộng sản khác, giống như so bó đũa chọn cột cờ vậy thôi. Về cơ bản, tôi không tin rất nhiều điều trong bài này là sự thật. Đọc câu con bác viết thế này liệu ai có thể tin được: " Tôi vẫn nhớ có hai lần Ba tôi đưa tiền cho tôi – hai cái sổ tiết kiệm, một lần 700 triệu, một lần 200 triệu. Ông nói, đó là toàn bộ số tiền ông có, là toàn bộ tích luỹ của ông trong suốt cuộc đời mình".
Con trai ông Sáu Khải nói về hai cuốn sổ tiết kiệm, những bữa cơm bỏ dở, nỗi đau sâu thẳm và nụ cười cuối đời của ông Sáu Khải
Tháng Ba 6, 2019 - Sau ngày nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời, có hàng trăm bài báo kể về ông từ những người bạn bè, đồng chí, cấp dưới… Chỉ có một người luôn lặng im tuyệt đối, chính là Phan Minh Hoàn – người con trai duy nhất của ông Sáu Khải. Đó là nhân vật đã bị gắn với rất nhiều lời đồn đại bao năm qua, nhưng chưa một lần ông lên tiếng thanh minh cho mình.Một năm ngày giỗ ông Sáu Khải (1/2 âm lịch), con trai ông đã chia sẻ với Báo Điện tử Trí Thức trẻ những câu chuyện chưa bao giờ được kể về những thăng trầm, niềm vui, nỗi đau… của người cha Thủ tướng bình dị của mình.

Lúng túng xử lý 17 trạm BOT đặt sai chỗ

Lúng túng xử lý 17 trạm BOT đặt sai chỗ
12/01/2019 TP - Theo Bộ GTVT tới nay đã huy động được 68 dự án BOT đường bộ, với tổng mức đầu tư 207.987 tỷ đồng, đã hoàn thành đưa vào khai thác 58 dự án. Các dự án có tổng cộng 88 trạm thu phí, trong đó Bộ GTVT quản lý 73 trạm (56 trạm đang thu, 17 trạm thuộc dự án đang đầu tư), UBND các tỉnh quản lý 15 trạm (11 trạm đang thu, 4 trạm thuộc dự án đang đầu tư).
Khách hàng trả tiền tại trạm thu phí 
BOT Pháp Vân Cầu Giẽ. ẢNH: MINH CHÂU
Trong đó, có 17 trạm thu phí BOT đường bộ có bất cập về vị trí đặt trạm cần có giải pháp xử lý, gồm 
3 trạm thu phí BOT nằm ngoài phạm vi dự án, 6 trạm thu phí BOT đặt trên tuyến chính hoàn vốn cho dự án đầu tư nâng cấp tuyến chính và xây dựng tuyến tránh, và 6 trạm thu trên cả tuyến quốc lộ và cao tốc khi đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc và cải tạo quốc lộ song hành.

Hà Văn Nam bị bắt để điều tra hành vi gây rối

Tài xế Hà Văn Nam bị bắt để điều tra hành vi gây rối
06/03/2019 TPO - Liên quan trạm BOT Phả Lại, cơ quan điều tra đã bắt giữ ông Hà Văn Nam để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng. Trước đó, 6 người khác cũng bị bắt về cùng tội danh. Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã ra thông báo về việc bắt giữ bị can Hà Văn Nam (SN 1981, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại trạm thu phí BOT Phả Lại trên tuyến Quốc lộ 18 đoạn qua huyện Quế Võ.
Ông Hà Văn Nam từng cho rằng, bản thân bị đánh 
vào ngày 28/1 vì phản đối trạm BOT thu phí sai.
Sáng 6/3, vợ ông Hà Văn Nam cho biết thêm, một số cán bộ thuộc Công an huyện Quế Võ đã tiến hành khám xét và tịch thu 1 điện thoại của ông Nam. Hiện tại, chị đang có mong muốn nhờ một số luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chồng mình trong đó có luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư Hà Nội). Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Thu Nam cho biết trước khi bị bắt, ông Hà Văn Nam đã trao đổi về việc từng kêu gọi các trạm BOT tại nhiều địa phương nếu bị cơ quan chức năng xác định có sai phạm phải đối thoại với người dân.

Chủ hàng phở ko ngủ phục vụ Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chủ hàng phở Hà Nội ngày ngủ 2 tiếng, thái thịt xuyên đêm dịp Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ngày 05/03/2019(TTV Online) Để chuẩn bị hàng nghìn suất ăn phục vụ 3.000 nhà báo quốc tế, chủ cửa hàng phở, giò chả,... ngày chỉ được ngủ 2-3 tiếng. Chưa bao giờ yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm lại nghiêm ngặt như tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Anh Bùi Chí Thanh, chủ cửa hàng phở, thức thâu đêm thái thịt, luộc thịt, đun nước dùng trong những ngày diễn ra sự kiện. “Tôi tính sẽ phục vụ 2 ca/ngày, mỗi ca phục vụ 300 bát nhưng hết ngày đầu tiên (26/2) không cung ứng đủ nên tôi phải bán thêm buổi tối. Từ 27/2-1/3, trung bình mỗi ngày khoảng 1.000 -1.200 bát phở được chế biến phục vụ các nhà báo”, anh Thành nói. Cứ một tiếng một lần, cán bộ y tế lại mẫu kiểm tra thực phẩm.
Những đêm thức trắng
Anh Bùi Chí Thành, chủ cửa hàng phở trên phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, kể với PV, UBND Thành phố Hà Nội đặt hàng anh khoảng 4.000 bát phở trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều (từ 26/2-1/3). Theo dự kiến, ban đầu cửa hàng anh chỉ phục vụ bữa sáng, bữa trưa, nhưng do nhu cầu tăng cao nên anh phải tăng cường thêm bữa tối.

Khi Việt kiều giật mình giá nhà mặt tiền ở VN

Khi Việt kiều giật mình giá nhà mặt tiền ở Việt Nam
2/03/2019 Giá nhà quá cao so với thu nhập của người Việt Nam là câu chuyện ai cũng biết. Tuy nhiên, có 1 điều khiến bạn tôi, Việt kiều Mỹ, phải kinh ngạc khi về nước, là giá nhà mặt tiền quá cao, trong khi ở Mỹ thì ngược lại.  Mỹ, việc quy hoạch và tầm nhìn về quy hoạch hiệu quả hơn hẳn. Những con đường nội bộ trong các khu dân cư luôn đảm bảo đủ rộng cho hai ô tô có thể tránh nhau. Điều này giúp xe cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa có thể tiếp cận dễ dàng khi cần. Trong mỗi khu dân cư đều được quy hoạch đầy đủ khu thương mại, và dịch vụ công ích đi kèm. Quy hoạch giao thông cũng rất khoa học và chỉn chu. Người Mỹ không phải lo ngại việc di chuyển từ nhà đến nơi làm việc dù họ ở xa đường bởi lẽ họ có hệ thống giao thông công cộng được quy hoạch tốt.

Giá nhà mặt phố ở Việt Nam vô cùng đắt đỏ
Điều trái ngược giữa nhà mặt tiền ở Việt Nam và Mỹ 
Để sở hữu được một căn nhà mặt tiền đường ở Việt Nam là mơ ước của rất nhiều người. Bởi giá có thể gấp từ hai đến năm lần, thậm chí đến hàng chục lần so với nhà trong ngõ, hẻm. Vậy nhưng ở một đất nước phát triển như Mỹ, những căn nhà càng ở xa đường thì giá thành càng đắt đỏ. Người Mỹ chọn một căn nhà với mục tiêu duy nhất là để ở, điều đó có nghĩa là căn nhà phải đảm bảo các yếu tố an toàn, an ninh, yên tĩnh, có tính riêng tư, môi trường sống trong lành. Một căn nhà ở gần đường, với tốc độ lái xe cho phép ở Mỹ, không thể đảm bảo được sự an toàn, và dĩ nhiên không thể nào yên tĩnh, riêng tư, trong lành với mật độ giao thông của những con đường lớn.

"Ông nội mà, chính là để cho chúng ta yêu thương"

BỐ TÔI - MỘT NGƯỜI XA LẠ
Fb Nguyễn Huy Cường - Sau khi bố tôi mất được ba năm, ông ấy đã đến nhà tôi. So với người cha của tôi, ông ấy tầm thường đến nỗi chẳng có ưu điểm gì đáng để nói đến.
Nhưng mà, người mẹ ngoài 50 tuổi của tôi cần có một người bầu bạn, mà yêu cầu của người già đã ngoài 50 đối với một nửa kia chỉ cần phẩm cách tốt là được rồi.
Về mặt này ông ấy có đủ điều kiện, bởi ông là người tốt nổi tiếng gần xa thật thà chất phác. Cái hôm gặp gỡ lần đầu tiên với mẹ tôi, ông rất bối rối.

Bởi ông biết rất rõ rằng mọi phương diện của mình đều không có ưu thế: nhà thì chật hẹp, tiền lương thì ít, ông chỉ là một công nhân phổ thông nghỉ hưu, hơn nữa nhà của cậu con trai của ông vừa mới kết hôn cũng cần đến sự giúp đỡ của ông.
Thật lòng, mẹ tôi cũng chỉ vì nể mặt người mai mối nên mới quyết định đến gặp ông ấy. Và cuối cùng, mẹ đã có thiện cảm với ông ấy bởi tài nghệ nấu nướng của ông.

10 người dựng lều, ăn mì để đếm xe qua trạm BOT

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Kỳ lạ cả chục người dựng lều, ăn mì ngồi đếm xe qua trạm BOT
5/03/2019 Nhóm kiểm đếm gồm hơn 10 người thay nhau ngồi đếm xe qua BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa), sau đó tổng hợp gửi báo cáo Bộ GTVT. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng (đại diện nhóm kiểm đếm), đến nay đúng 1 tuần (từ ngày 28/2) nhóm thực hiện kiểm đếm lưu lượng xe qua lại tại trạm BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Tuy nhiên, sáng nay, toàn bộ dữ liệu kiểm đếm của nhóm trong tuần qua đã bị đánh cắp. Ông Hùng cho biết: "Nhóm dự định đúng 1 tuần sẽ tổ chức tổng hợp, có số liệu cụ thể. Nhưng sáng sớm nay thì toàn bộ dữ liệu đột nhiên biến mất. Hiện chỉ còn lại dữ liệu kiểm đếm từ đêm qua (4/3) đến sáng nay”. Sự việc này đã được nhóm trình báo lên công an xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa để được giải quyết.

Người dân dựng lều để thay phiên trực tại khu vực BOT Ninh Lộc

Dựng lều ăn ngủ tại trạm BOT Ninh Lộc để kiểm đếm xe qua đây
Theo ông Hùng, trong khi chờ đợi công an xử lý, nhóm sẽ tiếp tục kiểm đếm trạm thu phíthêm 1 tuần nữa. Sau đó sẽ tổng hợp số liệu, lưu lượng xe, gửi báo cáo lên Bộ GTVT để đối chiếu với kết quả báo cáo của trạm BOT Ninh Lộc. "Mong muốn của nhóm là phải minh bạch trong thu phí tại trạm BOT Ninh Lộc", ông Hùng nói. Cũng theo đại diện nhóm, để tăng tính thuyết phục khi báo cáo lên Bộ, tới đây nhóm sẽ có kế hoạch kiểm đếm bằng phần mềm, qua hệ thống camera giám sát.

TQ vây đảo Thị Tứ, cấm dân Philippines tiếp cận?

Trung Quốc vây đảo Thị Tứ, cấm ngư dân Philippines tiếp cận?
5/3/2019 - Trung Quốc lâu nay vẫn thường xuyên cho tàu tiếp cận với đảo Thị Tứ, và đây là lần nước này chính thức dùng "quân dân" (lực lượng dân sự được trang bị vũ trang) kiểm soát các bãi cát xung quanh và cấm ngư dân tiếp cận đảo này. Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông, khu vực có lợi nhuận hàng hải đến khoảng 5.000 tỉ USD mỗi năm. Bắc Kinh cho đến nay đã chiếm đóng trái phép nhiều thực thể tại Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Nước này còn tiến hành xây dựng sân bay và các hệ thống hạ tầng, quân sự hóa các "đảo nhân tạo" do nước này bồi lấp.

(PLO)- Đảo Thị Tứ là một đảo san hô thuộc cụm Thị Tứ của quần đảo Trường Sa, xếp thứ hai trong quần đảo về mặt diện tích. Hôm nay (5-3), trang tin News.com.au (Úc) dẫn nguồn tin từ hãng AFP cho biết đảo Thị Tứ - thuộc quần đảo Trường Sa – đã bị quân Trung Quốc vây quanh, kiểm soát các bãi cát và ngăn cản ngư dân của Philippines tiếp cận ngư trường ở đây. Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm nay (5-3) cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang kiểm ra thông tin tàu Trung Quốc ngăn chặn người dân Philippines tiếp cận đảo Thị Tứ, theo báo Japantimes. Các Quan chức Philippines trước đó cũng cho biết Trung Quốc điều các tàu hải quân và bảo vệ bờ biển tới bãi cát Sandy Cay nằm ngoài khơi đảo Thị Tứ trên Biển Đông từ 2017 để ngăn Philippines kiểm soát khu vực này.

Vẻ đẹp VN: Một quốc gia không có đường đi!

Một quốc gia không có đường đi!
FB Trần Mã Thượng 4-3-2019 - Việt Nam có thể là quốc gia duy nhất không có đường đi cho quốc dân đồng bào mình, theo một cái nghĩa nào đó vì lẽ đơn giản là muốn đi, người dân phải bỏ tiền ra mua đường, nếu không thì họ không bao giờ đi đâu được. Ai cho họ qua trạm BOT? Có một nỗi buồn cay đắng hơn khi người ta lấy tên vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc, là danh nhân văn hoá thế giới, vì người ấy mà hàng triệu người sẵn sàng hy sinh tính mạng và của cải để xả thân chiến đấu giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, để đặt tên cho một con đường, đó là đường Hồ Chí Minh. Ấy vậy mà con đường ấy không bất kỳ ai có thể đi được nếu không phải móc tiền ra. Hay là đến một ngày nào đó con đường Hồ Chí Minh trên biển cũng sẽ có trạm BOT?

Nếu đi từ thành phố Hồ Chí Minh lên Gia Lai thì người ta thấy trên đất Bình Dương có hai trạm BOT thu phí 15000đ/ lượt đối với xe ô-tô con,các trạm còn lại, cứ cách nhau 70km là có một trạm, mỗi tram thu 35.000đ/lượt đối với ô-tô con, 140.000đ/ lượt đối với ô-tô tải. Trên đoạn đường trên dưới 800 km này, người ta phải chi vào khoảng 500.000đ tiền thu phí (đối với ô-tô con), số tiền này tương đương với một nửa tiền xăng dầu của chiếc xe.
Câu hỏi đặt ra là nếu người ta không muốn đi trên đường BOT thì còn có con đường nào để đi không? Nếu không thì rõ ràng quốc gia không có đường đi. Vậy là đường đi là tài sản riêng của những người có tiền? Ai cho phép họ tự tiện tiếm quyền của đất nước? Đây là việc làm tệ hại hơn thời kỳ phong kiến, thực dân!

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2019

Mẹ biển Việt Nam đang quằn quại, than khóc

Nước mắt của biển
FB Đỗ Cao Cường 4-3-2019 - Rác ở Cần Giờ chưa là gì so với rất nhiều nơi tôi đến: Phú Quốc, Vũng Tàu, Nha Trang, Quy Nhơn, Vịnh Hạ Long… rác thải sinh hoạt cho tới hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp cho tới dầu loang… thi nhau đổ ra biển. Mẹ biển quằn quại và than khóc, mẹ biển bất lực vì từ thuở sơ khai cho đến nay, chưa bao giờ người Việt đối xử với mình tệ như thế. Và cuối cùng, những cơn bão ập về như một cái giá phải trả…
Đây là những tấm hình tôi chụp được ở Cần Thạnh – Cần Giờ. Hồi còn ở Sài Gòn, tôi chỉ thích sống quanh quẩn khu quận 7, Nhà Bè, cứ chiều chiều một mình lại lang thang dọc những con sông cạnh Tân Quy Đông, Phú Mỹ Hưng,… rồi thi thoảng phóng xe ra đảo Cần Giờ ngắm biển, nhưng chỉ ngắm thôi chứ không tắm, vì nó quá bẩn. Có khi gọi một lon bia, làm một con mực nướng chấm tương ớt, ngắm trọn hoàng hôn rồi về.

Ai đã lấy số liệu dân đếm xe qua BOT Ninh Lộc?

Ai đã lấy số liệu của người dân đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc?
Phan Lê - 05/03/2019 Sau một tuần tự đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc, người dân chuẩn bị tổng hợp các số liệu để gửi cơ quan chức năng, thì đột ngột phát hiện giấy tờ ghi số liệu đếm xe bị mất gần hết. Theo đại diện nhóm người dân đếm xe, sáng 5.3, sau khi đếm xong, các thành viên quay về lán trại để lấy số liệu của những ngày trước, tổng hợp gửi cơ quan chức năng, nhưng phát hiện giấy tờ ghi số liệu đếm xe bị mất gần hết, với khoảng 30 tờ danh sách ghi số lượt xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

Người dân đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc, ẢNH: V.N
Ngày 5.3, ông Trịnh Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc (TX.Ninh Hoà, Khánh Hoà), cho biết sáng cùng ngày, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về việc bị mất số liệu đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (đóng trên QL1 qua xã Ninh Lộc), công an xã đã lập biên bản và đang xác minh sự việc. Trước đó, từ ngày 26.2, nhóm khoảng 10 người dân, chủ yếu là các tài xế và người dân địa phương, đã tổ chức đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc bằng phương pháp thủ công, lập bảng thống kê các loại xe theo từng mức phí và dự kiến sau một tuần sẽ gửi số liệu cho Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước.

Hãy bảo vệ người chống BOT bẩn: Hà Văn Nam

Đoạn này hay: "Hãy dẹp bỏ các BOT bẩn ngày đêm bóc lột xương máu người dân và đừng để dân từ chỗ hoài nghi đi đến khẳng định: phải chăng chính Nhà nước đang chống lưng, hợp tác chặt chẽ, ăn chia với các BOT bẩn nên mới dung dưỡng cho các nhóm lợi ích tác oai tác quái, dùng tiền điều khiển các lực lượng công quyền nên mới an toàn bóc lột nhân dân lâu dài như vậy?".
Hãy bảo vệ người chống BOT bẩn
FB Bạch Cúc 5-3-2019 - Hà Văn Nam – Một tài xế dũng cảm thường xuyên tham gia các hoạt động phản đối BOT bẩn như: BOT Tân Đệ, BOT Bắc Thanh Long – Nội Bài, BOT An Sương sáng nay đã chính thức bị bắt và bị chụp tội “Gây rối trật tự công cộng”. Được biết trước khi bị bắt, ngày 28/1 anh Nam đã bị một nhóm người lạ mặt bắt lên xe ô tô. Họ trói cả 2 tay, 2 chân anh rồi chụp túi bóng lên đầu, dùng gậy đánh dã man anh gây nên những thương tích trầm trọng như trong hình.
Thương tích của anh Nam có xác nhận của bệnh viện và anh Nam đã gửi hồ sơ tố cáo đến các cơ quan chức năng. Từ đoạn ghi âm nói đến việc nhóm bắt cóc hỏi nhau nên đưa anh Nam về đồn hay về phường hay lên quận, dư luận nghi vấn chính Công an đã bị nhóm BOT bẩn mua chuộc để tổ chức bắt cóc, đánh hội đồng nhằm dằn mặt anh và các bạn đồng hành. Khi chưa kịp ổn về sức khỏe, anh Nam vẫn lên đường tiếp tục hành trình chống lại các BOT bẩn nên ngay sáng nay, nhà cầm quyền đã bắt giữ cáo buộc anh tội “Gây rối trật tự công cộng”!

Cuộc đại di cư của những "cư dân thủy diện"

Cuộc đại di cư của những "cư dân thủy diện"
Khái niệm "cư dân thủy diện" - những người sống trên mặt nước - xuất hiện ở Huế từ nhiều thế kỷ trước. Với đặc điểm nhiều đầm phá, và trong một thời gian dài là trung tâm kinh tế-chính trị của Việt Nam, vùng đất này hình thành những cộng đồng di cư, đến từ nhiều nơi, không trú ngụ trên mặt đất. Họ sống trên mặt sông, đầm phá, mưu sinh bằng nghề đánh cá và sau này là nghề hút cát sạn. Đến thời nhà Nguyễn, chính quyền phong kiến chia nhóm dân sống trên mặt nước này thành các "vạn" để quản lý. Danh từ "vạn đò" trở thành tên gọi của các cư dân thủy diện cho đến hôm nay. Khi các vạn đò hình thành dưới triều Nguyễn, không ai cần một tấm giấy chứng minh để quăng chài; những con đò va vào nhau trong đêm tối không cần giấy đăng ký kết hôn; và những đứa trẻ sinh ra không cần có giấy khai sinh để có một tương lai. Các vạn đò, như thế, trôi vào thế kỷ 21 với rất nhiều thành viên không có quyền nhân thân.

"...bị thành kiến nặng nề là ít học, thiếu hiểu biết, cục mịch quê mùa, đàng điếm, lưu manh, trộm cắp và nghèo rớt mùng tơi, thậm chí nhiều người còn không muốn sống chung khu nhà với họ". (Nguyễn Quang Trung Tiến, 2016)

Ở phía Nam sông Hương, nhờ vào các trường đại học lớn và những khách sạn nhiều khách du lịch ngoại quốc, thành phố Huế lấp lánh dáng vẻ một đô thị có sức sống. Tại đó, trong một ngày mưa cuối năm, rạp Lotte chiếu dày đặc 7 suất Aquaman – bom tấn mới của Hollywood – tận một tuần trước khi phim được phát hành tại Mỹ. Aquaman, với chữ "aqua" là nước và "man" là người, là câu chuyện về xung đột giữa hai chủng tộc trên Trái đất: những cư dân trên mặt đất và phía bên kia, những người sống dưới nước. Xung đột, cuối cùng, theo mô thức kinh điển, được giải quyết bằng một anh hùng sexy và rất nhiều kỹ xảo vi tính.

Người bị giam mong muốn được ăn uống nóng?

Mình thích đoạn này: "Các quy định pháp luật hiện nay với tinh thần nhân đạo không cản trở việc đảm bảo cung cấp nước nóng và đồ ăn nóng cho người bị giam giữ, cơ sở vật chất trong trại giam cũng không phải là không đáp ứng được, mà đó chỉ là do lề thói lười nhác, vô trách nhiệm, cẩu thả, lâu nay vẫn kém coi trọng nhân phẩm con người trong các trại giam giữ mà thôi". Đọc bài này mình nhớ khoảng năm 2004, trong một lần tan họp Quốc hội, mình chờ mãi mới thấy anh bạn thân ra, hỏi sao ra muộn làm em phải đứng chờ, anh bảo đang mải nói chuyện với Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm. Bác Khải bảo "ở ta, án là án bỏ túi"; còn bác Khiêm bảo "tôi vừa đi kiểm tra một số nhà tù, thấy phòng ở của tù nhân giống như chuồng lợn"...
VN: Người bị giam mong muốn được ăn uống nóng?
Luật sư Ngô Ngọc Trai - 3 tháng 3 2019 - Ý kiến nói việc yêu cầu trại giam đảm bảo cung cấp nước nóng và đồ ăn nóng cho người bị giam giữ, sẽ siết chặt trách nhiệm của các nhân viên quản giáo tại các trại giam, củng cố tinh thần giá trị nhân đạo của luật pháp chính sách nhà nước. Do đặc điểm khí hậu thời tiết, ở miền Bắc của Việt Nam có một mùa đông rét mướt kéo dài ba bốn tháng mà nhiệt độ nhiều khi chỉ vài độ C. Điều kiện thời tiết như vậy có ảnh hưởng nghiêm trọng tới thói quen sinh hoạt giữ gìn sức khỏe của người dân nói chung và trong đó có cả những người bị giam giữ phục vụ quá trình điều tra hình sự nói riêng.
Phạm nhân trong một trại giam ở Hà Nội chờ nghe thông báo ân xá
Mới đây khi vào làm việc với một bị can đang bị giam tại Trại tạm giam số 2 Công an thành phố Hà Nội, có địa chỉ tại huyện Thường Tín, Hà Nội, bị can phản ánh cho luật sư biết là quá trình giam giữ không được trại cung cấp cho nước nóng, không có nước nóng để tắm và không có nước nóng để uống. Về cơm ăn thì cũng chỉ được ăn đồ nguội, vì cơm canh được trại chuẩn bị từ sớm do các phạm nhân được phân công nấu nướng và phân phát, đến khi giao nhận đến tay người ăn thì qua nhiều khâu vận chuyển không được bảo quản nên cũng là cơm canh nguội.

5 cách di cư chính của dân Việt thời nay

Số người Việt Nam muốn ra nước ngoài sinh sống vẫn rất cao
David Nguyen, London, 3 tháng 1 2019
Có nhiều nguyên nhân đằng sau hiện tượng người Việt Nam vẫn tìm mọi cách để di cưThứ nhất, dù là nước có mức tăng trưởng cao 7,08% năm 2018 theo Tổng cục thống kê, nhưng thu nhập bình quân trên đầu người của Việt Nam kém xa so hàng chục lần với những nước được cho là nhiều người Việt Nam di cư muốn tới. Thứ hai, Việt Nam được coi là nước có giới siêu giàu tăng nhanh nhất trên thế giới; điều này cho thấy lợi ích của sự tăng trưởng kinh tế nhanh không chia đều cho tất cả mọi thành phần trong xã hội. Rất nhiều người bị bỏ rơi bên ngoài quá trình phát triển, đặc biệt ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa. Do đó, rất nhiều người tìm cách di cư ra nước ngoài để có cơ hội phát triển kinh tế tốt hơn. Thứ ba, một nguyên nhân nữa kiến cho người Việt di cư nhiều là mong con cái mình có tương lai tươi sáng hơn. Nạn quan liêu, tham nhũng, cửa quyền vẫn phổ biến gây nản lòng người dân. Ô nhiễm môi trường đang tới mức báo động từ thành thị đến các vùng nông thôn, môi trường văn hoá xã hội cũng xuống cấp. Nhiều người tin rằng con cái mình sống trong một đất nước như vậy khó có tương lai do đó họ tìm cách di cư, dù biết rằng di cư là phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.
Cô dâu Việt cùng con học tiếng Hoa ở 
Đài Loan - hình chỉ có tính minh họa
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IMO) trong năm 2015 có trên 244 triệu người trên thế giới di cư tới nước khác, tương đương 3,3% dân số toàn cầu. Có nhiều nguyên nhân khiến người ta rời bỏ quê hương để sang nước khác sinh sống. Theo nghiên cứu của Gallup, có một số nguyên nhân chính: chiến tranh, khủng hoảng, tìm điều kiện kinh tế tốt hơn, hoặc chạy trốn nạn đói hay dịch bệnh. Gallup chỉ ra rằng, có ít nhất 50% người Syria muốn bỏ nước ra đi vì nội chiến chưa biết bao giờ mới kết thúc.

RFA: Tài xế phản đối BOT Hà Văn Nam bị bắt

Tài xế phản đối BOT Hà Văn Nam bị bắt
RFA 2019-03-05 Ông Hà Văn Nam, tài xế ở tỉnh Thái Bình, người tham gia phản đối nhiều trạm thu phí BOT bất hợp lý, bị bắt tạm giam theo thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, do Thượng tá Nguyễn Kim Cương ký hôm 5/3/2019. Theo thông báo này thì ông Hà Văn Nam bị bắt giam do có hành vi ‘Gây rối trật tự công cộng tại trạm thu phí BOT Phả Lại trên tuyến QL 18 địa phận xã Đức Long, Quế Võ, Bắc Ninh phạm vào Khoản 2 Điều 318 BLHS’. Thông báo cho biết ông Nam đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh.

Tài xế Hà Văn Nam
Từ trại tạm giam, ông Hà Văn Nam có đơn ủy quyền cho vợ ông là bà Trần Thị Nhài thay mặt ông mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông. Ông đề nghị luật sư Trần Thu Nam và cụ Lê Hiền Đức cùng các luật sư tự nguyện nếu cần. Chị Nhài vợ anh Nam cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau: “Sáng ngày 5/3/2019, khi anh Nam mới ngủ dậy ngồi tầng 1 tại nhà ở quận bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tôi đang ở tầng 2 thì nghe ai đó nói có công an Bắc Ninh đến, tôi tưởng chỉ công an đến nói chuyện bình thường thôi nên tôi chưa xuống ngay. Khi anh Nam gọi tôi với giọng gấp gáp, tôi chạy xuống thì thấy tay anh Nam đã bị còng cùng một lực lượng công an rất đông khoảng 15 người đọc lệnh bắt anh Nam tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ hôm 31/12/2018. Sau khi đọc lệnh bắt thì họ đưa anh Nam đi, còn một nhóm công an ở lại đọc lệnh khám nhà và chỉ thu một điện thoại. Họ giam anh Nam ở công an tỉnh Bắc Ninh.

Dùng ngân sách TW rót cho Xuân Trường làm vốn!

Chờ ngày bác Trọng phát lệnh cho Xuân Trường vào lò.
Ninh Bình: Dùng ngân sách Trung ương rót cho doanh nghiệp Xuân Trường làm vốn!
Toàn cảnh dự án 72 tỷ đội vốn thành 2.600 tỷ gây tranh cãi ở Quốc hội
01/06/2018 - Tại Hội trường, nhiều đại biểu QH tỏ thái độ bất bình khi một dự án của tỉnh Ninh Bình “nở” từ 72 tỉ lên 2600 tỉ. Giải thích vấn đề này, địa phương đã nêu ra những biện hộ vòng vo. Tuy nhiên, chắc chắn lãnh đạo tỉnh Ninh Bình sẽ không thể đưa bất kì lý do nào để biện minh cho việc cấp tạm ứng gần 700 tỉ đồng tiền ngân sách cho một doanh nghiệp làm vốn…

Ảnh: K.C.
Ứng gần 700 tỉ từ ngân sách để doanh nghiệp làm vốn
Ngày 18/8/2004, Ban Quản lý Thủy lợi – Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình kí hợp đồng xây lắp với Công ty xây dựng Xuân Trường để thực hiện Dự án Nạo vét bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê với giá trị hợp đồng là 126 tỉ đồng. Giá trị dự án này ban đầu ở mức 72 tỉ đồng và đã qua 4 lần điều chỉnh vào các năm 2004; 2008; 2009. Đến năm 2010 tổng mức đầu tư của Dự án đã bị điều chỉnh tăng lên 2595 tỉ đồng. Sau khi kí hợp đồng, từ năm 2004 đến T6/2010, Chủ đầu tư đã cho Cty tạm ứng 6 lần với tổng giá trị tạm ứng là 683,7 tỉ đồng. Trong đó, giai đoạn 2004-2009 đã cấp tạm ứng 175,7 tỉ đồng, tuy nhiên giá trị nghiệm thu, thanh toán thực tế của cty Xuân Trường chỉ đạt 3 tỉ đồng.

Dũng 'lò vôi': Sẽ chi 10.000 tỷ xử lý ô nhiễm môi trường

Hoan hô đại gia Dũng 'lò vôi'. Mong các đại gia khác như Xuân Trường Bái Đính cũng theo gương bác Dũng này.
Dũng 'lò vôi' muốn chi 10.000 tỷ xử lý ô nhiễm môi trường
Zing01/03/19 Đ
ại gia Dũng 'lò vôi' khẳng định sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng trên cả nước và phần lớn dành cho Đà Nẵng để xử lý ô nhiễm nguồn nước. Phát biểu tại buổi Tọa đàm mùa Xuân 2019 do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 1/3, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi", Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam) cho biết sau những thành công ở Bình Dương, ông chọn Đà Nẵng là quê hương thứ hai để đầu tư. 
"30% lợi nhuận của công ty Huỳnh Hặng (một trong số các công ty của Tập đoàn Đại Nam - PV) để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường", ông Dũng hứa với lãnh đạo Đà Nẵng.
Ông Dũng "lò vôi" trả lời phỏng vấn Zing.vn 
bên lề tọa đàm. Ảnh: Đoàn Nguyên.
Phát biểu với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh, ông Dũng cho biết các địa phương cả nước đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Nhiều năm qua, ông cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu, tìm ra giải pháp giữ gìn nguồn nước bằng phương pháp xử lý vi sinh. "Chúng tôi đã thử nghiệm đầu tiên tại Bình Dương. Chúng tôi mong được thực hiện việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải bằng vi sinh trên phạm vi cả nước", ông Dũng nói.

Thủ đoạn trơ trẽn xuyên tạc Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thỉnh thoảng cũng nên đọc để biết báo chí của lực lượng CA nghĩ gì, viết gì. Buồn cho đất nước thích đem thóc giống ra đãi vô số gà rừng. Ở VN bây giờ có một đối tượng rất phổ biến là nghèo xác nghèo xơ, đói ăn nhưng có bao nhiêu tiền đều đem đãi bạn qua đường mặc kệ vợ con nheo nhóc. Đối tượng này gặp ai cũng khuyên tại sao không mua căn biệt thự kia đi, có 50 chục tỷ chứ mấy, rồi căn hộ sang, ô tô xịn...; lúc nào cũng coi tiền như rác. Đây là một dạng bệnh lý của người Việt từ xưa hay mới gần đây ?
Thủ đoạn trơ trẽn xuyên tạc, quấy phá Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
04/03/2019 Tuần qua, trong khi cả thế giới hướng về Hà Nội, hướng về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều với những mong muốn, kỳ vọng tốt đẹp thì không ít kẻ vẫn cố tình đi “ngược dòng”, tìm mọi cách chống phá với các thủ đoạn trơ trẽn. Trước khi hội nghị diễn ra, trên mạng Internet xuất hiện những bài viết đặt câu hỏi ngây ngô như tại sao lại chọn Việt Nam, tại sao chọn Hà Nội để tổ chức hội nghị mà không phải một địa điểm nào khác, tại sao lại coi Việt Nam là “điểm hẹn hoà bình”, từ đó có lời lẽ bôi nhọ, miệt thị đất nước và con người Việt Nam, chỉ trích Mỹ “sai lầm” khi lựa chọn Việt Nam. Image result for “kiến nghị thư” gá»­i cho Tổng thống Donald Trump
Những bài viết này điểm lại những vụ án xâm phạm an ninh quốc gia mấy năm qua mà những kẻ phạm tội đã bị bắt, xét xử và thụ án, song vẫn bằng chiêu bài vu cáo về nhân quyền, tôn giáo, tự do dân chủ để quy kết rằng, Việt Nam bắt bớ “người bất đồng chính kiến”, “cai trị, độc tài”, từ đó kêu gọi tẩy chay hội nghị… Thực tế, việc Hà Nội được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị đặc biệt quan trọng này cho thấy Việt Nam ngày càng có uy tín lớn trong cộng đồng quốc tế, đồng thời có những đóng góp tích cực cho an ninh khu vực và thế giới.

Bộ CT: Chưa mặc cả nội bộ xong nên chưa xử lý ?

Quá trình mặc cả để tìm ra một đứa tự nguyện đứng ra nhận trách nhiệm sao khó thế ? Điều này chứng tỏ Trần Tuấn Anh chưa phải là trùm mafia ở Bộ Công Thương. Năm vừa rồi mình tình cờ gặp thằng này mấy lần, trông nó nhỏ bé, rất hãm tướng, dáng như thằng nghiện. Anh chị hưu trí cơ quan mình vẫn kể ngày trước khi làm ở đây, suốt ngày nó ngồi hàng nước trước cổng cơ quan. Vì không ai chấp nhận cho thằng lười lên chức ở đây nên người ta (bố nó là nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương) đã chuyển nó đi khắp nơi, mỗi nơi được lên 1 cấp. Xem tiểu sử nó cuối bài này.
Xe công đón người nhà Bộ trưởng: Bộ Công thương nể nang?
Việc sau 2 tháng Bộ Công thương vẫn đang trong quá trình xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân được cho là có hiện tượng nể nang, né tránh. Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2019 tổ chức hôm 1/3, đại diện Bộ Công thương cho biết, liên quan đến vụ ô tô biển xanh vào tận sân bay đón người nhà Bộ trưởng, hiện Bộ vẫn đang họp, giao trách nhiệm kiểm điểm cá nhân, tập thể vi phạm. Quá trình xử lý vẫn đang diễn ra và Bộ Công thương sẽ thông tin sau. ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thẳng thắn cho rằng "Việc nhỏ đã không làm được thì việc lớn hơn sẽ kéo dài đến bao lâu?".

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Quốc hội.
Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2019, đại diện Bộ Công thương cũng trả lời báo giới về việc đang giao xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra vụ việc xe biển xanh vào sân bay đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Như vậy, qua 2 tháng, hai lần họp báo, Bộ Công thương vẫn đang trong quá trình xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân và chưa chốt ngày công bố kết quả chính thức xử lý sai phạm những tổ chức, cá nhân nào.

Thứ Hai, 4 tháng 3, 2019

VN sẽ là tâm điểm của khủng hoảng năm 2019 ?

Cách đây 25 năm, khi nền kinh tế nước ta đang trên đường chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường một cách khá bài bản và đạt được những tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao (thời các bác Đỗ Mười và Võ Văn Kiệt lãnh đạo), trong một số bài viết, tôi đã dự báo đến đầu thập niên 2000, đồng tiền VN sẽ trở thành đồng tiền chuyển đổi, đầu thập niên 2010, thu nhập đầu người VN sẽ vượt lên trên 4000 USD. Đây sẽ là cơ hội để giới tài phiệt - đầu cơ quốc tế đánh vào thu lời như đã từng đánh vào nhiều nền kinh tế mới nổi khác (điển hình là đánh vào Indonexia và Thái Lan năm 1997, qua đó đánh lan sang Hàn Quốc và hầu hết các nước Đông Nam Á). Tuy nhiên, dự báo của tôi đã thất bại vì từ năm 1996, chính sách đổi mới đã bị xóa bỏ, cơ chế quản lý kiểu kế hoạch hóa tập trung trá hình được tái lập, nền kinh tế tăng trưởng trì trệ, thậm chí nhiều lần khủng hoảng. Thành tựu kinh tế của đất nước không thấy đâu, chỉ thấy bán tài nguyên, vay nợ, xin tiền kiều hối... về ăn và xây dựng phục vụ hưởng thụ. Đến nay đất nước vẫn rất nghèo, của cải làm ra, kể cả nhà cửa, đường xá... phần lớn là rởm, chất lượng kém. Phần lớn các doanh nghiệp lớn nhất là DNNN làm ăn thua lỗ, chỉ có những doanh nghiệp câu kết với quan lại thoái hóa biến chất kinh doanh đất đai còn làm ăn có lãi. Vì Việt Nam không có tài sản gì đáng giá nên giới đầu cơ quốc tế chẳng thèm ngó ngàng tới. Bài viết dưới đây rất đúng. Nếu VN có khủng hoảng thì là tự bản thân VN tạo ra khủng hoảng (như thời Ba Dũng) chứ chẳng có nhà đầu cơ quốc tế nào tới gây chuyện cả. Bác Phúc vừa loan báo sẽ triển khai ồ ạt chính sách tài chính tiền tệ mở rộng ngay từ tháng này; nguy cơ khủng hoảng sẽ nhãn tiền, chắc chỉ trong vòng 1-2 năm nữa. Bà con cô bác nên thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng ngay từ bây giờ đi.
Tại sao nói khủng hoảng tài chánh sẽ đến trong năm 2019 và Việt Nam và Trung Quốc sẽ là tâm điểm
FB Dương Hoài Linh - Viện Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển quốc gia (NADS) thuộc đại học Nhân dân của Trung Quốc cảnh báo leo thang trong chiến thương mại Mỹ- Trung với những trừng phạt áp đặt cho sản phẩm hay giao dịch tài chính có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Vì nợ xấu ở hai quốc gia này là nhiều nhất do tình trạng ngân hàng cho vay vô tội vạ, không có kế hoạch dẫn đến những món nợ khó đòi. Có nhiều ngân hàng đã bị lừa đảo chiếm dụng vốn. Khủng hoảng tài chính là sự mất khả năng thanh khoản của các tập đoàn tài chính, dẫn tới sự sụp đổ và phá sản dây chuyền trong hệ thống tài chính. 

- Các Ngân hàng thương mại không hoàn trả được các khoản tiền gửi của người gửi tiền.
- Các khách hàng vay vốn, gồm cả khách hàng được xếp loại A cũng không thể hoàn trả đầy đủ các khoản vay cho ngân hàng.
- Chính phủ từ bỏ chế độ tỷ giá hối đoái cố định.
- Tự do hóa tài chính
- Sự yếu kém trong hệ thống tài chính, nhất là các ngân hàng trong nước
- Thể chế giám sát kém

Ông Lê Duẩn định làm bom nguyên tử như thế nào?

Đọc để biết chuyện làm bom nguyên tử chứ chưa thể tin ngay được. Dù sao mình cũng kính trọng nhiều bác lãnh đạo thế hệ đầu ở một số điểm, kể cả các bác Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng hay Đỗ Mười, dù thập kỷ 1980 mình đã được nghe vô số lời chỉ trích các bác ấy. Phải nói là thế hệ các bác còn tử tế chán so với các thế hệ lãnh đạo sau này.
Ông Lê Duẩn đã định làm bom nguyên tử như thế nào?
Lê Phú Khải - Trong cơn say chiến thắng sau 1975, các lãnh tụ cộng sản mắc bệnh vĩ cuồng. Chính tai tôi, tác giả bài viết này, đã được nghe thủ tướng Phạm Văn Đồng chỉ đạo trong một hội nghị khoa học toàn quốc vào cuối năm 1978 rằng, Việt Nam phải đi tắt đón đầu, đuổi kịp và vượt phương Tây trong vòng mươi mười lăm, hai mươi năm! Cũng may cho nhân dân ta có những bậc trí thức lớn, đủ trí, đủ dũng như Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khắc Viện, Tạ Quang Bửu... đã can ngăn các lãnh tụ sau cơn say chiến thắng...không bán cả nước đi để trở thành một siêu cường hạt nhân! Chúng ta hãy tưởng nhớ các vị đó.

Bút tích của bác sỹ Nguyễn Khắc Viện
và Luận chứng của Trần Tích Cảnh
Một buổi chiều vào cuối năm 1988, tôi đang ngồi làm việc tại nhà riêng ở thành phố Mỹ Tho êm ả bên bờ sông Tiền, lúc ngửng lên, bỗng thấy một ông già đội nón lá, tay xách cái bị đứng trước cửa! Nhìn kỹ hóa ra bác sỹ Nguyễn Khắc Viện (!). Bác Viện nói: Tôi xuống xe đò, quên mất đường đến nhà cậu, một bà lão hỏi: Có phải bác là sỹ quan mới cải tạo không? Tôi nói phải, thế là bà ấy chỉ đường cho tôi đến đây.

Gạo Việt Nam vẫn còn bấp bênh

Gạo Việt Nam vẫn còn bấp bênh
Trung Khang, RFA 2019-03-01 Xuất khẩu gạo trong hai tháng đầu năm 2019 đang bị sụt giảm về giá trị và được dự báo còn tiếp tục khó khăn. Nguyên nhân do đâu và ai sẽ là người chịu thiệt thòi nhiều nhất? Bác Nguyễn Văn Nguyên giải thích vì sao giá rẻ vẫn phải bán: “Lúa sụt giá lắm em, mần ra thì cũng vừa đủ vốn chứ không có lời, tuy giá thấp nhưng lỗ thì cũng không lỗ. Giá thấp cũng vẫn phải bán vì không có chỗ phơi và chứa. Mình mần bao nhiêu thì mình cắt ngoài đồng rồi họ mua lúa ướt ngay đồng. Nông dân không có chỗ phơi nên phải bán hết.” Không chỉ riêng thương lái, ngay cả người buôn bán bình thường cũng biết cứ đến thời điểm này là đợi giá hạ để mua vào kiếm lời. Vì người nông dân không có kho và không có tiền để làm vụ sau nên họ phải bán lúa ngay trên ruộng, tình trạng này liên tục bị lợi dụng. Nên Tiến sĩ Đặng Kim Sơn cho rằng chính phủ muốn tránh việc này thì cần xây dựng kho, cải tạo dịch vụ hậu cần… cho nông dân vay vốn. Đó là biện pháp áp dụng cơ chế thị trường để quản lý rủi ro.

Khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2019 ước đạt 837 ngàn tấn, tương đương 364 triệu USD, tăng 1,1% về khối lượng nhưng giảm 10,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 1/3/2019, Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, nguyên Cục trưởng Chế biến Nông Lâm Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, cho biết:

Việt Nam & Triều Tiên: bài học dành cho nhau

Việt Nam & Triều Tiên: bài học dành cho nhau
Nguyễn Hoàng - Bài học cuối cùng, thứ năm nhưng lại rất quan trọng (the last but not least), đó là phải cắt nghĩa thế nào cho “chuẩn khỏi cần chỉnh” cái xu thế “viễn Trung cận Mỹ”, tức là “thoát Trung và xích lại gần Mỹ” trong thời đại ngày nay? Triều đại Kim III này lên ngôi 6 năm xử trảm cả chú họ từng đưa mình lên ngai vàng lẫn anh trai, chỉ vì tội “quá thân Tàu” hoặc nghi “do Trung Quốc nuôi” (và chắc có ý tạo phản). Thế không phải là “thoát Trung” thì là gì? “Thoát” nhưng khi cần thì vẫn “nhào dzô” đấy. Trong vòng 10 tháng, ông Kim qua lại Trung Quốc bốn lần. Dẫu rằng, cách “thoát Trung” của anh Kim này chẳng mấy nhân văn và có lẽ chẳng quốc gia nào trên thế gian này có thể học hỏi các phương thức bạo chúa ấy. Nhưng phải thừa nhận “anh chàng ôm hoả tiễn” kia (rocketman là lời của Trump từng chỉ trích Kim) không phải là không dám “chơi rắn” với Trung Quốc khi cần (mà anh ta cũng có đường biên giới chung với Trung Quốc giống ta đấy thôi).

CT Kim Jong- Un rời Việt Nam ngày 2/3/2019 
Thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội kết thúc chóng vánh mà không có một cam kết chung nào giữa các bên. Giấc mơ Hà Nội thành dấu ấn lịch sử đối với tiến trình phi hạt nhân hóa để thỏa mãn cơn khát của “thành phố hoà giải các xung đột quốc tế” gần như về “mo”. Hai ngày nán lại Hà Nội của ông Kim xem ra cũng kém vui, dù Cả Trọng vẫn đãi ông Kim với nghi thức dành cho nguyên thủ. 
Một cách ước lệ, dưới đây là 5 bài học dễ nhận thấy trước và sau thượng đỉnh Mỹ – Triều cũng như qua cuộc viếng thăm chính thức Hà Nội của Kim Jong-un. Tuy nhiên, việc đánh số các bài học không đồng nghĩa với thứ tự của tầm quan trọng. Bài học cuối cùng có khi lại là cốt tử nhất.

Hà Nội xưa-tên địa danh thời Pháp thuộc

HÀ NỘI XƯA-TÊN ĐỊA DANH THỜI PHÁP THUỘC
Sau khi Thực dân Pháp chiếm Hà Nội, Tổng thống Pháp Carnot, ký sắc lệnh thành lập thành phố Hà Nội ngày 19 tháng 7 năm 1888. Hà Nội nằm dưới quyền một Đốc lý (Maire) người Pháp thuộc Thống sứ Bắc Kỳ. Từ năm 1902, Hà Nội trở thành thủ đô của toàn Liên bang Đông Dương. Hà Nội được quy hoạch theo hướng của một đô thị kiểu phương Tây. Phố xá được chỉnh trang theo các Nghị định của Toàn quyền Đông Dương, Thống sứ Bắc Kỳ. Ta thử so sánh tên đường phố qua một số bức ảnh Hà Nội thế kỷ 19-20 qua các lần thay đổi so với bản đồ cùng thời kỳ xem sao:
Quanh hồ Hoàn Kiếm

Sùng bái lãnh tụ

Câu này hay: "Triều Tiên trước sau gì cũng phải thay đổi, nhưng sự thay đổi đó chỉ có thể bắt nguồn từ lãnh tụ của họ". Có thể suy ra trường hợp VN: "Việt Nam trước sau gì cũng phải thay đổi, nhưng sự thay đổi đó chỉ có thể bắt nguồn từ chính nội bộ Đảng lãnh đạo họ". Chợt nghĩ hình như cá nhân mình không có cái máu sùng bái lãnh tụ thì phải. Nhớ 3/9/1969 khi cụ Hồ mất, mẹ mình (vừa thù vừa sợ cộng sản) thấy hàng xóm đua nhau làm băng tang để đeo, đã bảo mình sang nhà hàng xóm có máy may nhờ may cho miếng băng (giống y miếng giấy đen được phát để dán lên áo khi đến viếng tang thời nay, nhưng hồi đó may bằng vải) mà đeo cho giống người khác. Mình không nghe. Rồi đến hôm 6/9 gì đó, thấy lũ bạn rủ nhau lên Quảng trường Ba Đình dự lễ tang, mình cũng đi theo. Dọc đường và đến nơi, lúc nào mình cũng ngạc nhiên thấy sao dân ta khóc lóc nhiều thế; cụ Hồ chứ có phải bố mẹ đâu mà phải khóc. Nhưng phải nói hồi đó nhiều người ngu thật. May mà sau năm 1975, rất nhiều người đã tỉnh ra. Mình thích Quảng trường Ba Đình hồi đó (xem ảnh). Người Pháp đã xây dựng ở đây một vườn hoa, đặt tên là Rond Point Puginier, còn gọi là quảng trường tròn (rond point: điểm tròn) hay vườn hoa Puginier (Puginier là tên một vị cha cố). Xung quanh Vườn hoa Puginier một số công trình công sở, biệt thự được xây dựng. Một trong những công trình được xây dựng sớm là Phủ Toàn quyền (1902), sau này là Phủ Chủ tịch. Sau này toàn khu vực bị phá đi, xây thành Quảng trường Lăng cụ Hồ.Image result for Quảng trường Ba Đình thời pháp
Sùng bái lãnh tụ
FB Hoàng Hải Vân 2-3-2019 - Bi kịch của người dân Triều Tiên là sống trong nô lệ nhưng không biết mình là nô lệ. Người Triều Tiên không cần thế giới dạy dỗ, không có người thầy nào hơn lãnh tụ của họ. Họ không cần ai than khóc giùm họ. Một nước mang danh là nước “cộng hòa” mà lãnh đạo quốc gia cha truyền con nối là độc nhất vô nhị trong lịch sử thế giới, nhưng không có vấn đề gì đối với người dân Triều Tiên. Triều Tiên trước sau gì cũng phải thay đổi, nhưng sự thay đổi đó chỉ có thể bắt nguồn từ lãnh tụ của họ. Có lẽ Donald Trump là chính khách hiểu hơn ai hết điều này, nên ông lấy Việt Nam ra làm “mồi nhử”. Có vẻ như cá sắp cắn câu, nhưng vẫn còn khó đoán lắm.
Người dân Triều Tiên (không phải tất cả, nhưng là đa số) yêu lãnh tụ, khóc lãnh tụ, mới đây lãnh tụ đi xa mấy ngày họ còn “nhớ lãnh tụ không ngủ được”. Đương nhiên báo chí Triều Tiên có nói vống lên, nhưng không quá xa sự thật. Đừng nghĩ họ giả vờ, đừng nghĩ họ bị bắt ép phải như vậy. Họ yêu, họ khóc, họ nhớ thật đấy. Đó là đất nước sùng bái lãnh tụ kỳ dị nhất mọi thời đại. Họ là sản phẩm thành công nhất và là sản phẩm duy nhất còn lại của nền kinh tế kế hoạch hóa. Triều Tiên ngày nay là một “bảo tàng” sống về sản phẩm này. Đó là thành công điển hình của “Đường về nô lệ” mà triết gia tự do nổi tiếng thế giới F. A. Hayek đã đề cập.