Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

(5) 100 lời khuyên của vị Thầy thuốc 112 tuổi

100 lời khuyên lúc lâm chung của vị Thầy thuốc Trung y 112 tuổi
81. Con người chỉ khi ngộ ra được cái gì là “tự nhiên”, mới được coi là đắc đạo. Biết được tự nhiên, sau đó mới có thể tùy kỳ tự nhiên. người này chính là Thần nhân. Hiểu được âm dương, hiểu được tùy kỳ tự nhiên, bạn nhất định sẽ trở thành lương y đại đức.

82. Cái gì là tự nhiên, tự nhiên chính là bất kỳ sự vật gì đều có hai mặt âm dương, bất kỳ sự vật nào đều cần trải qua quá trình Sinh (sinh sản), Trưởng (tăng trưởng), Thu (thu hoạch), Tàng (tàng trữ). Bạn thuận theo quá trình này, sử dụng nguyên lý tương sinh tương khắc của ngũ hành để điều tiết sự cân bằng của bệnh nhân, làm sao mà không trị được khỏi bệnh chứ.

(4) 100 lời khuyên của vị Thầy thuốc 112 tuổi

100 lời khuyên lúc lâm chung của vị Thầy thuốc Trung y 112 tuổi
61. Khi vận động có hai điểm cấm kỵ: một là không được vận động khi khí huyết không đủ; hai là không được vận động trong môi trường bị ô nhiễm.
62. Vận động có hai tác dụng: một là gia tăng tốc độ vận hành của khí huyết, thúc tiến quá trình bài xuất chất cặn bã trong thân thể ra ngoài; hai là khai mở lỗ chân lông trên da, để hấp thụ tinh khí của trời đất.

(3) 100 lời khuyên của vị thầy thuốc 112 tuổi

100 lời khuyên lúc lâm chung của vị Thầy thuốc Trung y 112 tuổi 
41. Con người khi bị bệnh kỵ nhất là khởi tâm oán giận. Lúc này nhất định phải giữ sự bình an hòa ái, khiến cho tâm an định. Sau đó dần dần điều chỉnh, sức khỏe sẽ rất nhanh hồi phục. Tâm an thì khí mới thuận, khí thuận mới có thể trừ bệnh. Nếu không ắt tâm sẽ gấp hỏa sẽ thăng, can khí sẽ phải chịu hao tổn, làm bệnh tình càng thêm nặng. Tâm thân yên nhất, khí huyết toàn thân ấy, sẽ tự phát huy tác dụng khôi phục sức khỏe.
(Ảnh: shutterstock)
42. Giờ Tý (từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng) mất ngủ, thủy thận tất thiếu, tâm thận có liên hệ tương hỗ, thủy thiếu ắt hỏa vượng, rất dễ tổn hại tới [tinh] thần.

(2) 100 lời khuyên của vị thầy thuốc 112 tuổi

100 lời khuyên lúc lâm chung của vị Thầy thuốc Trung y 112 tuổi
21, Tục ngữ có câu “Linh cơ nhất động, kế thượng tâm lai” (nhạy bén hễ động, nảy ra sáng kiến). Chữ “cơ” nếu như có thể thực sự hiểu được thấu, thế thì ngộ tính của bạn được tính là đã khai mở rồi. Thầy giáo dạy người, bác sỹ trị bệnh, kỳ thực chính là đang chỉ ra cái “cơ” này của bạn, khiến cái “cơ” này của bạn khai mở. cái “cơ” này có lúc cũng gọi là “then chốt”. 

Đương nhiên cái “cơ” này khởi tác dụng là có điều kiện, cũng giống như khinh khí chỉ khi đạt đến nồng độ nhất định, thì gặp lửa mới có thể bùng cháy. Hãy nhớ kỹ, tác dụng của người khác đều là nhân tố bên ngoài, bản thân bạn mới thực sự là nguyên nhân bên trong.

(1) 100 lời khuyên của vị thầy thuốc 112 tuổi

100 lời khuyên lúc lâm chung của vị Thầy thuốc Trung y 112 tuổi 
Món quà để lại lúc lâm chung của một vị Thầy thuốc Trung y cao tuổi, thật quá tuyệt vời! Tổng cộng có 100 điều, mỗi điều đều rất cao thâm, nên cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần, nó sẽ giúp bạn đề cao nhận thức đối với sức khỏe!

1. Hãy nhớ kỹ: Ngủ là yếu tố quan trọng nhất của dưỡng sinh. Thời gian ngủ nên từ 21h đến 3h sáng. Vì thời gian này là mùa đông trong ngày, mùa đông chủ yếu là ẩn náu, mùa đông mà không ẩn náu thì mùa xuân, hạ sẽ không thể sinh trưởng, sang ngày hôm sau sẽ không có tinh thần.

Vì sao con trai Beckham đi rửa chén tại quán cà phê ?

Vì sao con trai của Beckham đi rửa chén tại quán cà phê 2 năm nay?
Ngày 24/4 vừa qua, Victoria Beckham đã xuất hiện với vai trò khách mời trong chương trình truyền hình nổi tiếng của Ellen Degeneres. Cô chia sẻ với mọi người về những đứa con đáng yêu và người chồng đẹp trai của mình, danh thủ David Beckham.

Victoria và con trai lớn, Brooklyn Beckham (Ảnh chia sẻ trên Instagram)

Hoa Đà và câu chuyện tìm ra vị thuốc huyền thoại

Hoa Đà và câu chuyện tìm ra vị thuốc huyền thoại

(Ảnh: Internet)
Từ truyền thuyết “Hoa Đà và con rái cá”
Từ rất lâu, Tía tô là một vị thuốc không thể thiếu trong bài thuốc xông chữa cảm hàn lưu truyền trong dân gian vô cùng hiệu nghiệm. Người bị chứng cảm hàn, thường ngất lịm, cứng miệng, tay chân, toàn thân lạnh ngắt… Nếu không gần nơi bệnh viện hay không được sơ cứu đúng cách ngay thì bệnh nhân rất dễ tử vong hoặc để lại tai biến lâu dài sau này. Bài thuốc xông của người dân trung du miền núi vùng Thanh – Nghệ rất đơn giản nhưng luôn có tác dụng triệt để trong chữa trị chứng cảm này.

Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Thụy Sĩ là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thụy Sĩ được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Theo The Channel News Asia, Thụy Sĩ được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây được công bố vào hôm qua (23/4) tại New York. Việt Nam ở vị trí thứ 75 trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

(Ảnh: internet)
Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2015 được thực hiện hàng năm dựa trên việc khảo sát 158 quốc gia, nhằm đưa ra những kết quả có thể tác động và ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách của các chính phủ trên toàn cầu. Báo cáo này được thực hiện bởi Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững (SDSN), một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc. Báo cáo đầu tiên được Liên Hiệp Quốc thực hiện vào năm 2012.

Thứ Năm, 23 tháng 4, 2015

Những vị khách làng chơi háo hức chờ... tan ca

Những vị khách làng chơi háo hức chờ... tan ca
- Với tâm lý được thưởng thức “rau sạch”, nhiều khách đến mua dâm háo hức chờ đợi cho đến lúc tan ca mới được bà chủ quán nước chè bố trí cho đi vui vẻ… Ngày 21/4, đại tá Vũ Thanh Chương, Trưởng Công an quận Dương Kinh (Hải Phòng) cho biết đã bắt tạm giam đối với Lê Thị Uyn (SN 1965, ở phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh) để điều tra xử lý về hành vi 'Môi giới bán dâm'.

Đối tượng Lê Thị Uyn
Bước đầu điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, Lê Thị Uyn hàng ngày bán nước chè trước cổng khu công nghiệp trên địa bàn quận Dương Kinh nên quen biết nhiều nữ công nhân.

Hỗn loạn ở CVN Hồ Tây: 'Hành vi mang tính bầy đàn'

Hỗn loạn ở Công viên nước Hồ Tây: 'Hành vi mang tính bầy đàn'
(VTC News) – PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam nhận định, tình trạng hỗn loạn ở công viên nước Hồ Tây vừa qua thể hiện tâm lý bị cuốn theo, hành vi mang tính 'bầy đàn'. Tình trạng hỗn loạn, nhiều người trèo rào rách cả quần áo… xảy ra ở công viên nước (CVN) Hồ Tây (Hà Nội) ngày 19/4 khiến dư luận không khỏi hoang mang. Để lý giải về giải về vấn đề này, phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam.
Hỗn loạn ở Công viên nước Hồ Tây: 'Hành vi mang tính bầy đàn'
Chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn: ‘Yếu tố kinh tế không thể chi phối hành vi ứng xử mang tính vỡ trận’ 

Tái cơ cấu vẫn chưa đạt mục tiêu tiến độ

Tái cơ cấu vẫn chưa đạt mục tiêu tiến độ
Đánh giá một cách gay gắt gắt hơn, TS. Lê Việt Đức cảnh báo: “Bao trùm lên tất cả và là nguy cơ chính gây mất ổn định kinh tế trong thời gian tới là tốc độ cải cách kinh tế, cải cách thể chế, cải cách hành chính đều quá chậm”Theo ông Đức, nguyên nhân chủ yếu là chúng ta đang chạy theo mục tiêu tăng trưởng, chưa coi trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng
Ảnh: Vietnamnet
(ĐTCK) Tiến trình tái cơ cấu, dù được nhìn nhận là đã khởi động với khá nhiều hứa hẹn tích cực, song dường như vẫn chậm và chưa đúng mục tiêu. Tồn tại trên được PGS-TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã thẳng thắn nêu ra trong bài dẫn đề Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân vừa khai mạc sáng nay (21/4) tại Nghệ An.

'Hành động' để cải thiện môi trường kinh doanh

'Hành động' để cải thiện môi trường kinh doanh
Bên cạnh việc đánh giá lại tình hình vĩ mô 2014-2015, Diễn đàn kinh tế Mùa xuân khai mạc sáng nay sẽ tập trung vào những giải pháp nhằm "biến lời nói thành hành động" để thu hút đầu tư. Diễn đàn kinh tế được coi là uy tín nhất do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức thường niên (mùa xuân và mùa thu), sẽ diễn ra trong 2 ngày 21-22/4 tại Nghệ An. Kinh tế ổn định ở mức thấp so với tiềm năng

Diễn đàn kinh tế Mùa xuân được kỳ vọng sẽ nhận được những 
ý kiến thẳng thắn về cải cách của các chuyên gia. Ảnh: Nguyễn Đông

Kinh tế Việt Nam: Đã vượt đáy, nhưng “chưa rõ tương lai”

Kinh tế Việt Nam: Đã vượt đáy, nhưng “chưa rõ tương lai”
Những góc nhìn về hiện trạng kinh tế trong nước 
từ Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015...
NGUYÊN THẢO Không còn tranh luận về thời điểm chạm đáy của nền kinh tế, tham luận của nhiều chuyên gia tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 tập trung vào các giải pháp đưa nền kinh tế “vượt đáy”.
Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 đang 
diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An.
Nửa năm trước, tháng 9/2014 tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu, cũng do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển quả quyết: kinh tế Việt Nam đã đến đáy từ 2013 và đang vật vã đi lên. Nền kinh tế Việt Nam năm 2014 đã thoát đáy và có sự phục hồi nhất định trên nhiều lĩnh vực, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định.

Việt Nam sẽ ra sao, nếu FDI rời đi!

Việt Nam sẽ ra sao, nếu FDI rời đi!
(Tài chính) Theo  Ts.Lê Việt Đức, nếu như trong năm 2013, nhiều quốc gia công nghiệp phát triển đã tăng cường đầu tư trở lại vào nước ta, thì năm 2014, hầu hết chỉ là những nước trong khu vực hoặc các nước có công nghệ khá. Trong 57 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam năm 2014, tốp dẫn đầu đều từ nội bộ khu vực châu Á: Hàn Quốc với 6,1 tỷ USD, chiếm 39,2% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Đặc khu Hành chính Hồng Kông với 2,8 tỷ USD, chiếm 17,9%; Singapore 2,3 tỷ USD, chiếm 14,8%;…
Trong khi tăng trưởng kinh tế phục hồi nhưng vẫn trong vùng đáy của 25 năm qua, tham nhũng và chi phí không chính thức đang ăn mòn hiệu quả của nền kinh tế thì lo ngại về việc rời đi của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại đang dần hiện hữu?

Kinh tế Việt Nam chạm đáy từ năm 2012 và đang phục hồi

Kinh tế Việt Nam chạm đáy từ năm 2012 và đang phục hồi
Các chuyên gia kinh tế tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân tiếp tục bàn về nội dung Kinh tế Việt Nam đã đến đáy chưa và các giải pháp vượt đáy. PGS.TS Nguyễn Chí Hải, Trường ĐH Kinh tế - Luật (Đại học quốc gia TP.HCM) khẳng định, kinh tế Việt Nam đã chạm đáy tăng trưởng vào năm 2012 và đã có dấu hiệu hồi phục từ cuối năm 2013 đến nay. 
Trong khi đó, TS Lê Việt Đức tin rằng, nền kinh tế đã đi tới đáy vào năm 2013 và đang dần lập lại được trạng thái cân bằng, ổn định với năng suất chất lượng và tốc độ tăng trưởng tăng dần lên từ năm 2014.

Diễn đàn kinh tế mùa Xuân: Cải thiện môi trường đầu tư

Diễn đàn kinh tế mùa Xuân: 
Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư
Trong hai ngày 21 và 22-4, Diễn đàn kinh tế mùa Xuân 2015 với chủ đề "Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam" được tổ chức tại Nghệ An. Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tỉnh ủy Nghệ An và Dự án hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam phối hợp tổ chức.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN
Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết diễn đàn năm nay sẽ tập trung phân tích làm rõ và đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2014, những chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt, nguyên nhân và đưa ra những kiến nghị giải pháp thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2015.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu liên tục giảm

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu liên tục giảm
Theo Thời báo kinh doanh - Năm 2014, Việt Nam đã xuất siêu xấp xỉ tới 2 tỷ USD, một hiện tượng chưa từng có từ trước tới nay. Song hoạt động xuất khẩu vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Trong bài tham luận của mình tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân diễn ra ngày 21/4, Ts. Lê Việt Đức đã gây chú ý khi đưa ra nhận định về kinh tế Việt Nam 2014 “ổn định về lượng, trì trệ về chất và chưa rõ tương lai”. Trong báo cáo này, Ts. Lê Việt Đức nhận định xuất khẩu của Việt Nam đang còn tồn tại nhiều vấn đề.
Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu liên tục giảm dần kể từ năm 2012
Điểm son đáng chú ý nhất trong 5 năm gần đây là kim ngạch xuất khẩu thường xuyên tăng nhanh hơn kim ngạch nhập khẩu, dẫn tới từ năm 2012 đến nay nền kinh tế luôn trong tình trạng xuất siêu. Đặc biệt năm 2014 đã xuất siêu tới xấp xỉ 2 tỷ USD, một hiện tượng chưa từng có từ trước tới nay.

Điều hành tỷ giá cần linh hoạt hơn để tránh rủi ro

Điều hành tỷ giá cần linh hoạt hơn để tránh rủi ro
(TBTCO) - Cần phải theo dõi sát diễn biến giá USD trên thế giới, có chính sách điều hành linh hoạt hơn nữa để tránh rủi ro. Kết hợp chặt chẽ điều hành chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, tránh chồng chéo. NHNN phải quay lại đúng chức năng là dịch vụ không làm chức năng đầu tư...
Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế mùa xuân đang diễn ra tại TP. Vinh, Nghệ An
Tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân khai mạc ngày 21/4, TS Lê Đình Ân, nguyên Giám Đốc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia đã nêu lên đề xuất này trong nhóm các giải pháp trước mắt cần thực hiện.

Tăng trưởng mong manh và chưa rõ tương lai

Tăng trưởng mong manh và chưa rõ tương lai
Tổ quốc - Đây là những nhận định của các chuyên gia kinh tế đưa ra tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân đang diễn ra. Chuyên gia Lê Việt Đức cho rằng, để thoát khỏi tình trạng trì trệ hiện nay, vấn đề then chốt, trọng tâm nhất và dễ thấy nhất là công tác cán bộ. “Trong khi chưa có những thay đổi mang tính đột phá về công tác cán bộ, không thể hy vọng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế mà không gây ra những cuộc khủng hoảng mới”


Kinh tế Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn
 cả trước mắt và lâu dài (nguồn: Internet)
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tăng trưởng kinh tế quí I/ 2015 đạt mức 6,03% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng GDP cùng kỳ năm 2014 là 4,96%. Tuy nhiên, theo TS. Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo KT-XH Quốc gia, mức tăng này chủ yếu là nhờ lĩnh vực công nghiệp vàxây dựng.Các lĩnh vực khác đang gặp khó khăn.

Cần chấm dứt thời kỳ “tăng trưởng nhanh, khủng hoảng lớn”?

Đã đến lúc chấm dứt thời kỳ “tăng trưởng nhanh, khủng hoảng lớn”?
Đến hẹn lại lên, Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 với chủ đề “Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam” sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 21 và 22/4 tại Thành phố Vinh, Nghệ An. Theo nhận định của TS Lê Việt Đức, đối với nền kinh tế nước ta, đã qua rồi giai đoạn tăng trưởng dễ dàng. Nếu không có những đổi mới mạnh mẽ, kiên quyết thì tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng không thể cao bằng giai đoạn trước.

Kinh tế vĩ mô 2014: Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai. Trong bản tham luận tại diễn đàn lần này, TS Lê Việt Đức nhận định về bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2014: “ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai”.

Trả lời phỏng vấn VTV 19h ngày 21-4-2015

VTV: Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015
Xem ngày hoạt động đầu có phỏng vấn ở đây: http://vtv.vn/video/thoi-su-19h-21-4-2015-73123.htm (từ phút 28, mã nhúng của VTV1 không đúng nên không đưa vào blog này được), hoặc http://www1.vtc.com.vn/vod/98148/Ban-tin-thoi-su-22h-ngay-21-04-2015.html (từ phút 31)

SEF seeks more investment environment improvement

Spring Economic Forum seeks more investment environment improvement
PANO - Tuesday, April 21, 2015, 20:9 (GMT+7) The Spring Economic Forum opened in Vinh city in the central province of Nghe An on April 21st, focusing on seeking measures to continue improving domestic business and investment environment. Addressing the opening ceremony, Nguyen Van Giau, Chairman of the National Assembly’s Economic Committee, said the annual event will analyze the results of the 2014 socio-economic plan, determine the obstacles behind uncompleted targets, and seek measures to fulfill the plan for 2015.


The Spring Economic Forum 2015 taking place in Vinh city. Photo: baodientu.chinhphu.vn

Bí mật thành công của Singapore

Bí mật thành công của Singapore
Kể từ ngày qua đời, thành tích của Lý Quang Diệu đã trở thành đề tài của nhiều cuộc thảo luận diễn ra trên toàn cầu. Nhưng người ta lại ít nói tới một khía cạnh của sự thành công của ông: những khoản đầu tư mà ông và người kế nhiệm ông, đã làm cho ngành giáo dục. Như ông thường nói, chiến lược của ông là: “Phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có duy nhất của Singapore, đấy là con người”.
Hiện nay, Singapore thường xuyên đứng trong số những nước có thành tích cao nhất trong lĩnh vực giáo dục, được đánh giá theo chương trình đánh giá học sinh quốc tế của OECD (OECD’s Program for International Student Assessment – PISA). Ngoài ra, mặc dù là thành phố-quốc gia chỉ có năm triệu người, nhưng Singapore tự hào là trong lần xếp hạng mới nhất của tờ Times (Times Higher Education World University Rankings), họ có hai trường đại học nằm trong top 75 trường đại học hàng đầu trên thế giới, ngang với Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

(4) Vì sao sau 20 năm con rồng VN vẫn …nghèo?

Vì sao sau 20 năm con rồng Việt Nam vẫn …nghèo? 
Mỗi nước trên thế giới đều có những sản phẩm đặc trưng, là nghề chính như: Hà Lan có đóng tàu, trồng hoa, nuôi bò và sữa hộp; Đức làm ô tô, đồ cơ khí, đồ quang học; Pháp, Đức, Anh sản xuất máy bay Airbus; Thụy sỹ làm đồng hồ; Mỹ sản xuất máy tính, máy bay Boeing, điện thoại Iphone; Nhật làm ô tô, máy ảnh, đồ điện tử…Còn Việt Nam thì cũng có sản phẩm gạo, cà phê, bưởi, quả thanh long…
Nổi tiếng với một số sản phẩm nông nghiệp, Việt Nam biết đến là một nước nông nghiệp. Có 70% dân số làm nông nghiệp, sống ở nông thôn. Trước đây 30 năm, khi nông nghiệp được cởi trói bởi Khoán 10, đã đạt những thành tích vượt trội, từ một nước nhập khẩu gạo trở thành nước xuất khẩu gạo. Nhưng sau 10 năm thực hiện, năng suất đã đạt đến giới hạn biên, thì 20 năm qua, ngành nông nghiệp đã không tiến thêm được nhiều. Nông dân thu nhập rất thấp, không có tiền để đầu tư và tiêu dùng. Vì vậy sức cầu từ 50% dân số Việt Nam này rất thấp, xét từ phía cầu là làm cho kinh tế không phát triển.

(3) Vì sao sau 20 năm, con rồng Việt Nam vẫn… nghèo?

Vì sao sau 20 năm, con rồng Việt Nam vẫn… nghèo?
Tiếp tục cùng bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân về nguồn lực phát triển quan trọng nhất đó là “con người”. Trong khi các nước, kể cả những nước giàu như Mỹ, Anh, Candada, Úc… đều tìm cách để thu hút đầu tư, chất xám, vì đó là nguồn lực quí báu để phát triển, thì Việt Nam lại nghèo vì chảy máu chất xám và không thu hút được nhân tài.
Cảnh xếp hàng trước Đại sứ quán 
Hoa Kỳ tại Tp.HCM (Ảnh: thesaigontimes.vn
Có thể bạn chưa biết nhiều người đang mang tri thức và tiền vốn ra đi
Ngày nay rất nhiều đại gia, tỉ phú Việt thường rời quê hương và quan tâm đầu tư định cư đến một nơi khác để được hưởng cuộc sống tốt hơn, chất lượng giáo dục, y tế, môi trường tốt hơn.

(2) Vì sao sau 20 năm, con rồng Việt Nam vẫn…nghèo?

Vì sao sau 20 năm, con rồng Việt Nam vẫn…nghèo?
Việt Nam sau 20 năm gia nhập ASEAN và bình thường hóa với Mỹ, EU, đã có rất nhiều cố gắng để thoát khỏi nước nghèo, nhưng vẫn đứng hàng thứ 7 trong ASEAN, chỉ hơn Lào, Campuchia và Myanmar. Sau 20 năm, thế giới đã có những thay đổi cơ bản, chuyển sang nền kinh tế tri thức, còn ta thì vẫn không đuổi kịp các nước trong khu vực, khoảng cách càng ngày càng cách xa.

Làm gì để đất nước thoát nghèo? Đứng trước thách thức và cơ hội mới khi cộng đồng kinh tế ASEAN thành lập, hãy vì sự phát triển thịnh vượng của đất nước. Hãy biết quý tiếc thời gian và nguồn lực phát triển của đất nước. Một trong số những nguyên nhân nghèo là vì lãng phí.

(1) Vì sao sau 20 năm, con rồng Việt Nam vẫn…nghèo?

Con rồng Việt Nam trước và sau 20 năm
Những năm 1990s, Việt Nam đã có thời gian dài phát triển ngoạn mục, được mệnh danh là con rồng thứ 5 Châu Á, sau 4 con rồng là Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan. Thời gian là vàng, nhưng sau 20 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam đứng thứ 7. Chỉ còn 8 tháng nữa, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức hình thành. Làm sao thức tỉnh con rồng Việt Nam, để gia nhập kinh tế ASEAN với những cơ hội và thách thức mới?

Đội múa rồng huyện Chương Mỹ tại Liên hoan múa rồng năm 2014. (Ảnh: baomoi.com)

(2) Vì sao “con hổ” VN bệnh tật nhiều nhất thế giới?

Vì sao “con hổ” Việt Nam suy dinh dưỡng? 
Tại sao “con hổ” Việt Nam suy dinh dưỡng? Mỗi cá nhân trong hơn 90 triệu người Việt Nam đều có thể đặt ra câu hỏi này, trong đó bao gồm cả những người lãnh đạo định hướng chiến lược cho đất nước.

Hiển nhiên, sức khỏe của mỗi người phụ thuộc vào chất lượng môi trường sống bao gồm môi trường tự nhiên và xã hội, phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng vật chất và tinh thần mà cá nhân đó tiếp nhận. Ở đây, chúng ta cùng phân tích một vài vấn đề có thể liên quan.

(1) Vì sao “con hổ” VN bệnh tật nhiều nhất thế giới?

Vì sao “con hổ” Việt Nam suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều nhất thế giới?
Người ta vẫn ví von Việt nam là con rồng, con hổ, thậm chí là con khủng long của Á Châu. Con hổ này mạnh cỡ nào? Con rồng này khỏe cỡ nào? Chuyên mục Sức khỏe của Đại Kỷ Nguyên sẽ tổng hợp lại một số kết quả và xếp hạng về sức khỏe người Việt để bạn thử đánh giá xem, xem xem chúng ta có đang bị ru ngủ không? Sau đó sẽ là loạt bài phân tích nguyên nhân của vấn đề này.

Ảnh: vision.edu.vn
1. Người Việt  lùn nhất châu Á

Theo một số thông tin mới đây từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt Nam hiện thấp nhất khu vực châu Á. Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện là 164 cm, thua 8 cm so với Nhật và 10 cm so với Hàn Quốc. Nhìn lại 30 năm qua, người Việt chỉ cao thêm trung bình 1 cm trong 10 năm. So với người Nhật mà trước kia chúng ta vẫn nói là lùn, chiều cao trung bình của họ tăng 10cm sau 40 năm, đạt mức 172 cm với nam và 157 cm với nữ.

Khi nào Việt Nam có dân chủ?

Khi nào Việt Nam có dân chủ?
FB Quang Thi Truong Nhiều bạn trẻ hỏi mình: Chú ơi, anh ơi khi nào Việt Nam có dân chủ? Dù rất đau lòng nhưng cũng xin thưa thiệt như vầy:
Khi nào ở Việt Nam trong khách sạn không còn những đôi dép cắt đầu. Trong quán cafe không còn các quẹt ga gắn vô cái lon, trong ngân hàng những cây bút không dính với sợi dây, những cái ca uống nước không phải cột chung với bình. Khi nào những bữa phát phát đồ ăn miễn phí chỉ thấy người vô gia cư đứng xếp hàng ngay ngắn nhận đồ ăn. Khi nào người Việt biết bất bình với những bất công xã hội của người khác (chứ không phải của mình) mà lên tiếng thay cho họ ...vv... Thì khi đó Việt Nam chắc chắn có dân chủ, tự do.

'Ghế ngồi' - nguồn tham nhũng lớn

'Ghế ngồi' - nguồn tham nhũng lớn
Việc phải hối lộ để được nhận vào làm việc tại khu vực hành chính công không mới. Nhưng cái mới là ở chỗ: Nếu như trước đây, đó chỉ là tin đồn, tồn tại trong xã hội, thì nay, đó là một con số có cơ sở khoa học.
Ảnh minh họa (phunutoday.vn)
50% số người được hỏi, đã xác nhận phải hối lộ khi đi xin việc ở khu vực công. Đó là kết quả khảo sát về chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) do Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm công tác lý luận thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc thực hiện, vừa được công bố, khiến xã hội phải giật mình, suy gẫm.

Những tấm lòng lớn và những cái đầu nhỏ!

Không biết chuyện dưới đây có đúng không, nếu đúng thì thật quá xấu hổ.
Những tấm lòng lớn và những cái đầu nhỏ!
Một đôi vợ chồng người Mỹ – Ken và Pat – đã quyết định dùng toàn bộ số tiền họ dành dụm được trong cả đời mình để làm một điều tốt đẹp cho người dân Việt Nam. Kết quả là một thư viện khang trang trị giá hơn 50 ngàn USD mọc lên trên vùng đất Bồng Sơn, còn nhiều khó khăn của tỉnh Bình Định. 
Với sự háo hức muốn nhìn thấy công trình của cả đời mình đi vào hoạt động, mang lại lợi ích cho trẻ em VN, hai vợ chồng vừa sang VN dự lễ khánh thành thư viện, để rồi hôm nay họ lên máy bay trở về Mỹ với hai chữ “very disappointed” và câu nhận xét “they have small minds”.

Trung Quốc sở hữu những gì trên thế giới?

Trung Quốc sở hữu những gì trên thế giới?
Richard Anderson, Phóng viên kinh tế, BBC News
Với khoảng bốn nghìn tỷ đôla dự trữ ngoại hối được cất dưới dạng các quỹ khác nhau, Trung Quốc dư tiền để vung tay vào những nơi họ muốnBất chấp mức GDP của Trung Quốc gần đây tăng chậm hơn trước, hầu hết các nền kinh tế phát triển đều mơ ước đạt được con số tăng trưởng thường niên 7%. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài tăng gấp tám lần trong vòng 10 năm qua, đạt mức hơn 140 tỷ vào năm 2013.
Cơn khát năng lượng để phát triển kinh tế khiến Trung Quốc 
đầu tư mạnh vào lĩnh vực này ở khắp nơi trên thế giới

(2) TQ 'sốt' vì bộ ảnh cưới cặp đôi Tây Tạng

TQ 'sốt' vì bộ ảnh cưới cặp đôi Tây Tạng
BBC Trending - Quan hệ giữa Trung Quốc với sắc dân thiểu số Tây Tạng nhiều lúc gặp trục trặc, cho nên đây quả là một chuyện đáng chú ý: ảnh cưới của một cặp đôi người Tây Tạng, gồm cả những cảnh về cuộc sống hiện đại lẫn truyền thống, đã hấp dẫn được sự quan tâm của hàng triệu người dùng trên mạng xã hội Trung Quốc.

Việc chụp hình là một nghi lễ tinh thần của nhiều cặp đôi mới cưới trên toàn thế giới, và Gerong Phuntsok cùng Dawa Drolma chỉ đơn giản là làm giống như các cặp khác trên toàn Trung Quốc khi chụp với các cảnh cả hiện đại, cả truyền thống. Nhưng điều họ không tính tới là kiểu chụp của họ đã được cực nhiều người dùng internet Trung Quốc ngắm nhìn.

(1) TQ 'sốt' vì bộ ảnh cưới cặp đôi Tây Tạng

TQ 'sốt' vì bộ ảnh cưới cặp đôi Tây Tạng
(ĐSPL) - Một cặp đôi người Tây Tạng đã tổ chức đám cưới của mình theo phong cách truyền thống, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng Trung Quốc trong những ngày gần đây.
Cô dâu và chú rể đang đợi chờ khoảnh khắc
 tuyên bố họ chính thức trở thành vợ chồng
Cô dâu Dawa Zhuoma và chú rể Phuntsok đã tổ chức lễ cưới của mình tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 11/4 vừa qua. Cả hai đều là người gốc Tây Tạng, thuộc thế hệ 8X. Hình ảnh lễ cưới theo phong cách truyền thống với trang phục và những tập tục Tây Tạng đặc sắc của cặp đôi này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người và được chia sẻ trên các mạng xã hội khác nhau ở Trung Quốc thời gian gần đây với tốc độ chóng mặt.