Thứ Bảy, 11 tháng 10, 2014

Việt-Mỹ: Ý nghĩa chính trị của vũ khí sát thương

Quan hệ Việt-Mỹ: Ý nghĩa chính trị của vũ khí sát thương
Quá trình thiết lập mối quan hệ đối tác quân sự “ngầm” giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt được một bước tiến quan trọng. Trong chuyến thăm Washington mới đây của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng đã đồng ý gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vì lý do an ninh hàng hải.
Bước tiến này cho thấy rằng cả hai bên đã vượt qua nhiều rào cản trong mối quan hệ song phương. Lâu nay Mỹ luôn cho rằng việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là một vấn đề nhạy cảm bởi sự khác biệt trong hệ thống giá trị và chính trị giữa hai bên. Sự dè dặt trong việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí được thể hiện một cách rõ ràng qua nhiều tiếng nói bày tỏ quan ngại rằng những vũ khí này sẽ được sử dụng với mục đích đàn áp những người “bất đồng chính kiến”.

Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

Telegraph: Kim Jong-un có thể đã qua đời?

Telegraph: Kim Jong-un có thể đã qua đời?
Trang Telegraph uy tín của Anh hôm nay đã chạy bài với nghi ngờ: "Ông Kim Jong-un có thể đã qua đời?". Nghi vấn mà Telegraph nêu ra dựa trên sự vắng mặt không thể giải thích được của lãnh đạo số 1 Bình Nhưỡng trong ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un đang là trung tâm tin đồn
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện trước công chúng trong vòng 35 ngày, thời gian vắng mặt kỷ lục kể từ khi ông lên nắm quyền thay cha hồi cuối năm 2011. Ngay trong lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào 10.10, ông cũng vắng mặt.

Ai đã ăn cắp nỏ thần của An Dương Vương?

Xin thề…
Trong một giờ học Lịch Sử, thầy giáo kiểm tra bài cũ. Thầy gọi Tèo lên bảng và hỏi:
– Ai đã ăn cắp nỏ thần của An Dương Vương?

– Dạ thưa thầy, em không biết. Nhưng em thề là em không lấy.
Thầy bực quá nên đuổi Tèo về chỗ và hỏi cả lớp:
– Cả lớp, ai đã ăn cắp nỏ thần của An Dương Vương?
Không một cánh tay nào giơ lên. Thầy gọi:
– Lớp trưởng nào. Ai đã ăn cắp nỏ thần của An Dương Vương?

Thụy Sĩ tạm biệt bí mật ngân hàng từ năm 2018

Thụy Sĩ chính thức tạm biệt bí mật ngân hàng từ năm 2018
Hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ nhiều khả năng sẽ chính thức nói lời tạm biệt với “bảo bối” bí mật ngân hàng vào năm 2018, khi chính phủ nước này mới đồng ý đàm phán với các quốc gia khác về chương trình trao đổi tự động thông tin tài khoản. 
Quốc gia ở vùng núi Alpine này cho biết “cuộc đàm phán sẽ sớm được diễn ra” và nước này sẽ chịu trách nhiệm đưa ra những tiêu chuẩn toàn cầu cho chương trình trao đổi thông tin tự động liên quan đến vấn đề thuế với các quốc gia đối tác.

Hàn Quốc bắn chết thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Hàn Quốc bắn chết thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc
TTO - Một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã thiệt mạng sau va chạm với lực lượng tuần duyên Hàn Quốc vì bị nghi đánh bắt cá trái phép. Quan chức lực lượng bảo vệ bờ biển Kim Hye Gyeong nói một lính tuần duyên Hàn Quốc đã bắn trúng bụng người đàn ông này bằng súng ngắn sau khi ông ta chống đối cuộc kiểm tra và tìm cách tấn công lực lượng tuần duyên.

Tàu của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc - Ảnh: wikimedia.org
Một nhân viên bộ phận cấp cứu tại bệnh viện Mokpo Hankook nói với hãng tin Yonhap ngày hôm nay 10-10 rằng viên thuyền trưởng 45 tuổi người Trung Quốc đã thiệt mạng khoảng 30 phút sau khi được đưa vào bệnh viện bằng máy bay trực thăng.

Kinh tế Nga “vượt mặt” Pháp và Anh?

Kinh tế Nga “vượt mặt” Pháp và Anh?
BizLIVE - Trên thế giới xuất hiện nhóm Bảy quốc gia mới, gồm Brazil, Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Mexico, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Tiếng nói nước Nga đưa tin. Các nhà phân tích kinh tế của tờ Financial Times đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu báo cáo được công bố hôm thứ Ba của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo tài liệu này, tổng GDP, tính theo PPP của Nhóm bảy mới là 37,8 ngàn tỷ USD, trong khi nhóm G-7 chỉ đạt 34,5 ngàn tỷ USD.
Một khách hàng đang chọn đồ tại cửa hàng ở Moscow. Ảnh: Bloomberg
Như đã nêu hôm thứ Tư trong báo cáo công bố trên tờ Financial Times, về GDP, tính theo sức mua tương đương (PPP), nhóm mới này vượt nhóm G-7 trước đây (gồm Anh, Đức, Ý, Canada, Hoa Kỳ, Pháp và Nhật Bản). Trong bảng xếp hạng cá nhân năm 2014, Trung Quốc đứng đầu với GDP tính theo PPP là 17,6 ngàn tỷ, đẩy Mỹ xuống vị trí thứ hai với 17,4 ngàn tỷ USD. Nga trong bảng xếp hạng này đứng thứ sáu, vượt Pháp và Anh.

“Kinh tế Trung Quốc không thể vượt Mỹ”

“Kinh tế Trung Quốc không thể vượt Mỹ”
Ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế quốc tế, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới bình luận, kinh tế Trung Quốc không thể vượt Mỹ để đóng vai trò dẫn dắt thế giới, bản thân Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, kìm hãm sức tăng trưởng. Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới
Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết, Trung Quốc soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Báo cáo đã sử dụng thuyết sức mua tương đương để so sánh nền kinh tế hai cường quốc, đơn thuần là sự so sánh mức giá hàng hóa tính bằng nội tệ và ngoại tệ… Ông bình luận như thế nào về thông tin này?Kết quả này có được chỉ dựa vào một cách tính toán còn nếu xét theo giá thị trường không phải.

Nga và phương Tây nên ngừng “choảng” nhau

Đừng cố chấp, Nga và phương Tây nên ngừng “choảng” nhau
(ĐTCK) Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau giữa Nga và phương Tây đã gây ra nhiều hệ lụy nhưng không giúp giải quyết được tình hình ở Đông Ukraine.
“Có thể bạn gọi tôi là một người Phần Lan trung dung, nhưng chắc rằng có một cách tốt hơn là các biện pháp trừng phạt”, Risto Penttila, Tổng thư ký của tổ chức Ánh sáng phương Bắc, một hiệp hội của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu, có trụ sở tại Phần Lan, bình luận về cuộc chiến kinh tế đang diễn ra giữa Nga và phương Tây. “Nga và phương Tây đang ganh đua nhau xem ai có thể gây tổn thương cho đối phương nhiều nhất. Đây không phải là cách để giải quyết một cuộc khủng hoảng”.

Nga quốc hữu hóa tài sản nước ngoài để trả đũa phương Tây

Nga quốc hữu hóa tài sản nước ngoài để trả đũa phương Tây
Thành Đạt (theo Reuters) – Hôm 8/10, Quốc hội Nga tiến thêm một bước trong việc thông qua đạo luật cho phép: đối với tài sản nước ngoài ở trong nước phải bị tịch thu và đối với tài sản thiệt hại do lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ được nhà nước bồi thường. Nội dung Luật Rotenberg cho phép bồi thường đối với những công dân Nga chịu tổn thất vì một "hành động trái phép" trong thẩm quyền của nước ngoài.
Ông Rotenberg, người bạn thơ ấu đồng thời là 
đồng môn Judo của tổng thống Nga Vladimir Putin.
Đại diện điện Kremlin đã đệ trình dự thảo luật và nói rằng dự luật sẽ bảo vệ quyền lợi của dân thường. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng nó sẽ bảo vệ các tỷ phú và quan chức Nga do tác động của lệnh trừng phạt từ việc sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga và hỗ trợ cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine.

Hà Nội không bắn pháo hoa thì biết làm gì…

Hà Nội không bắn pháo hoa hoành tráng thì biết làm gì…
Thủ Đô Hà Nội bước vào kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng. 60 năm không phải là một thời gian dài cho một vùng vùng đất, một địa danh nhưng là một thời gian dài, một thế hệ, một đời người đã sống và trải nghiệm trên vùng đất ấy. 60 năm và thử làm một cuộc tổng kết nho nhỏ để ta xem những gì làm được để tự hào nhé.
Nếu so sánh với các thủ đô tương tự trên thế giới thì thật là buồn và không dám, không nên và không thể so sánh. Nên ta tìm cái hoành tráng nhất mà HN đã làm được để tự sướng nhé.

Trung Quốc lại hành động 'phi pháp và nguy hiểm'

Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm:
Trung Quốc lại hành động 'phi pháp và nguy hiểm'
Khi vụ việc đưa ra tòa án quốc tế, TQ sẽ trưng ra những chứng cớ của việc hình thành một điểm dân cư. Những việc làm ở Phú Lâm là góp phần khẳng định âm mưu chủ quyền (phi lý) của Trung Quốc ở Hoàng Sa.
Mô hình phát triển do Trung Quốc đề ra cho đảo Phú Lâm - Ảnh: Baidu
Nhân việc Trung Quốc lần đầu tiên đã đưa ra nhiều hình ảnh về đường băng mới xây dựng trên đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa), Tuần Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn nhanh Thiếu tướng Công an đã về hưu Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công An).

Tại sao "chém đầu phạm nhân"... vào giờ ngọ 3 khắc?

Tại sao "chém đầu phạm nhân"... vào giờ ngọ 3 khắc?
Một bài viết có nhan đề: “Vì sao cổ nhân thường chọn giờ ngọ ba khắc để xử trảm phạm nhân?” đăng trên tờ “Thành Công” kỳ 8, đã đưa ra những lý giải khá thú vị về quy định hành hình này. Theo tác giả, giờ ngọ ba khắc là thời điểm mặt trời ở vị trí trung tâm giữa không trung, là lúc bóng trên mặt đất thu lại ngắn nhất.

Tranh mô tả cảnh xử trảm phạm nhân trong xã hội cổ đại Trung Quốc. 
Tính theo lịch pháp cổ của Trung Quốc, "thời" và "khắc" chính là hai đơn vị tính thời gian phổ biến trước đây. Trong đó, "thời" tương đương với hai tiếng đồng hồ ngày nay. Một ngày đêm được chia thành 12 "thời". Mỗi "thời" lại được chia nhỏ thành 8 "khắc". 

Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

2015 vẫn không có tiền tăng lương

2015 vẫn không có tiền tăng lương
NGUYỄN LÊ Theo báo cáo của Chính phủ, ngân sách 2015 sẽ còn khó khăn, chi trả nợ tăng cao, chưa bố trí được nguồn để điều chỉnh tiền lương cơ sở. 2014 đã hoãn tăng lương, 2015 cũng không thể bố trí nguồn, dư luận hơi băn khoăn, nhưng nếu tăng lương thì tiền ở đâu? Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt vấn đề khi điều hành phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội và ngân sách của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9/10.
Ngân sách năm 2015 sẽ ưu tiên chi cho quốc phòng an ninh để giữ vững chủ quyền và tăng chi trả nợ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết. Một số ý kiến tại Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng cần tăng lương tối thiểu theo lộ trình để đảm bảo đời sống cho một bộ phận cán bộ, công chức thu nhập thấp trong bộ máy hành chính.

Yến tiệc, vũ trường, gái: 3 'món khoái' của quan tham TQ

Yến tiệc, vũ trường, gái: 3 'món khoái' của quan tham Trung Quốc
Món "khoái" thứ ba của Wan là gái. Theo báo điện tử shanghaiist.com, lúc đương thời đi công tác, Wan được các hãng hàng không dân dụng “cho mượn” máy iPad, để ông ta có thể chọn “em” tiếp viên hàng không nào khêu gợi nhất, yêu cầu đặc biệt "em" ấy phục vụ riêng cho ông.
Ảnh: Bí thư Wan lúc phát biểu chỉ đạo
Ngày 29.7, Ủy ban kiểm tra-kỷ luật trung ương (CCDI) công bố chi tiết hành vi tham nhũng của các cán bộ trên trang web chính thức http://www.ccdi.gov.cn/. Trong đó có Wan Qingliang, cựu bí thư thành ủy Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), một đảng viên từng được ca ngợi là người chẳng có ngôi nhà riêng nào, phải bỏ tiền túi thuê nhà gần 100 USD/tháng.

Quan hệ Mỹ-Nga: Đã xấu lại càng xấu

Quan hệ Mỹ-Nga: Đã xấu lại càng xấu
BizLIVE - Những phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Liên Hiệp Quốc cho thấy mối quan hệ giữa Washington và Moscow chẳng mấy tốt đẹp, theo đánh giá của VOA. Nhận định tình hình sắp tới, nhiều chuyên gia, trong đó có ông John Parker của Đại học Quốc phòng, nói rằng mối quan hệ giữa Washington và Moscow sẽ không biến chuyển trong vài năm tới.
Tổng thống Barack Obama gặp Tổng thống Vladimir Putin
 tại Enniskillen, Bắc Ireland, 17/6/2013. Ảnh AP
"Tổng thống Mỹ nào kế tiếp vẫn sẽ gặp nhiều vấn đề trong việc đối phó với Nga, và phía Nga đối với Mỹ cũng vậy. Vì vậy, tôi thực sự thấy có một thời kỳ như chiến tranh lạnh kéo dài trước mắt chúng ta và chắc chắn sẽ lấn sâu vào nhiệm kỳ đầu tiên của bất cứ ai kế nhiệm Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc," ông Parker nói. "Còn ở phía bên kia, tất nhiên không có dấu hiệu cho thấy ông Putin sẽ rời điện Kremlin. Vì vậy phía đó sẽ không thay đổi. Ông Putin sẽ không thay đổi lập trường chính trị của mình."

Cách mạng đầu lâu nhựa...?

Cách mạng đầu lâu nhựa...?
Khai Phùng - Người ta hỏi biểu tình ở Hồng công rồi bao giờ sẽ lan sang Việt Nam? Tôi có thể khẳng định: Ít nhất 30 năm nữa ở Việt Nam cũng chưa thể có! Muốn biểu tình, muốn có cam, lài, nhung, lụa thì phải có xung đột về quyền lợi. Xét cho cùng, thiên thời - địa lợi - nhân hòa, cả ba yếu tố đều không thích hợp với những ai có tư tưởng làm cách mạng trong lúc này.
- Thanh thiếu niên hầu hết chẳng ai quan tâm tới chính trị chính em. Học xong có công ăn việc làm, thu nhập ổn định rồi cưới vợ cưới chồng là mục tiêu của giới trẻ. Xung đột về quyền lợi xảy ra khi họ không có chỗ nào để học, không có tiền để học hoặc học xong mà không kiếm nổi bất cứ việc gì để nuôi sống bản thân. Thiểu số thất nghiệp trong thời gian ngắn hoặc phải chuyển nghề là điều bình thường ở bất cứ đất nước nào nên nó không phải là nguyên nhân dẫn tới sự bất mãn trong thanh thiếu niên.

10.000 phóng viên... hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến

Sốc quá, tưởng "đường ra trận mùa này đẹp lắm...", không ngờ có tới hơn 10 nghìn cán bộ, phóng viên, biên tập viên hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến. Được biết còn có một số nhà báo, nhà văn, nhà thơ... đã lẩn tránh nhất định không chịu đi B vì "sợ chết" hoặc "phản đối thống nhất đất nước bằng con đường bạo lực cách mạng", nếu không số tử sĩ còn cao hơn. Khắp đất nước chỗ nào cũng có nghĩa trang liệt sĩ, có "Tổ quốc ghi công" và còn có hàng triệu người miền Nam đã chết trong cuộc 2 chiến nhưng không được chính quyền nhớ tới... Sao có một thời con người (cả hai bên tham gia cuộc chiến) lại điên rồ đến thế nhỉ ? Dân mình đánh nhau ngay trên đất nước mình chứ đâu còn giặc ngoại xâm. Nhìn đất nước hỗn loạn hiện nay và nhớ tới hàng triệu thanh niên, dân chúng đã chết vì "sự nghiệp thống nhất đất nước để cùng nhau tiến lên chủ nghĩa xã hội", thấy xót xa và căm hận quá.
Hơn 10 nghìn cán bộ, phóng viên, biên tập viên hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến
“Đối với ngành thông tin và truyền thông, tôi khẳng định mỗi cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong ngành đều là một chiến sĩ. Và người chiến sĩ đó có nhiệm vụ hiện nay đang chiến đấu trên mặt trận thông tin và truyền thông để chúng ta giữ cho được sự ổn định chính trị của đất nước, tạo điều kiện tốt để phát triển kinh tế theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.”
Thứ trưởng Trần Đức Lai 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai khẳng định như vậy tại cuộc gặp mặt các cựu chiến binh, các cựu quân nhân thông tin liên lạc hiện đang công tác tại các cơ quan thuộc Bộ, nhân kỷ niệm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) và ngày Hội quốc phòng toàn dân do Bộ TT&TT tổ chức chiều ngày 20/12..

CCHC Đà Nẵng: "Sang năm xuống đứng nhì thì rồi đời!"

Cải cách hành chính Đà Nẵng: "Sang năm xuống đứng nhì thì rồi đời!"
Ông Võ Công Chánh, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho hay, từ đầu năm 2014 đến nay đã có 40 cán bộ, công chức, viên chức của TP bị xử lý kỷ luật cách chức, buộc thôi việc, cảnh cáo, khiển trách...
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chỉ ra những trường hợp chậm trễ "kỷ lục" trong việc cấp sổ đỏ cho người dân, doanh nghiệp (Ảnh: HC) “Bây giờ các sở, ngành vào làm việc tập trung ở tòa nhà thông minh Trung tâm Hành chính rồi nên CCHC phải tốt hơn so với khi ở ngoài. Năm nay đứng nhất thì sang năm vẫn đứng nhất nhưng với chất lượng cao hơn. Chứ sang năm mà xuống đứng nhì thì... rồi đời!”.

Đà Nẵng nợ... do tham vọng của ông Nguyễn Bá Thanh?

Đà Nẵng nợ đất tái định cư là do tham vọng của ông Nguyễn Bá Thanh? 
Tại hội nghị giám sát của HĐND TP Đà Nẵng sáng 8/10, Trưởng ban Giải tỏa đền bù số 1 Nguyễn Văn Tiến cho rằng “việc nợ đất tái định cư là do trước đây tham vọng của anh Nguyễn Bá Thanh rất lớn, muốn quy hoạch phát triển TP Đà Nẵng toàn diện lên nên toàn bộ các địa bàn của TP đã được phê duyệt hết, cân đối quỹ đất và bố trí TĐC. Tuy nhiên tình hình chung trên toàn thế giới chứ không phải riêng Đà Nẵng, sau khi thị trường bất động sản đứng lại, nguồn chi phí có hạn nên việc tiếp tục triển khai các dự án có chậm lại.
Hội nghị giám sát giữa hai kỳ họp thứ 10 và 11 
của HĐND TP Đà Nẵng ngày 8/10 (Ảnh: HC)
3 năm tốn 63 tỉ đồng trả tiền thuê nhà vì nợ đất tái định cư
Sáng 8/10, hội nghị giám sát UBND TP và các sở, ngành giữa 2 kỳ họp thứ 10 & 11 của HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã được khai mạc. 
Đúng như dự kiến, ngay từ đầu, hội nghị giám sát đã nóng lên bởi vấn đề nợ đất tái định cư (TĐC). Qua tổng rà soát, từ năm 2011 đến năm 2014 ở Đà Nẵng có 1.389 hộ giải tỏa bàn giao mặt bằng; TP nợ người dân 1.751 lô đất TĐC dai dẳng năm này qua năm khác.

Cần đánh giá độc lập lại toàn bộ dự án bô xít

Đã đến lúc cần đánh giá độc lập lại toàn bộ dự án bô xít
Trao đổi thêm với Một Thế Giới về hồ thải quặng bô xít Tân Rai đuôi số 5 (Lâm Đồng) bị vỡ đê khiến bùn thải tràn ra ngoài, ThS Phạm Quang Tú, phó viện trưởng Viện tư vấn phát triển (CODE) cho rằng: đã đến lúc cần đánh giá quy mô, toàn diện và độc lập lại các dự án bô xít hiện nay. Nguy cơ về hồ chứa bùn đỏ Tân Rai đã được cảnh báo từ tháng trước / Bô xít Tân Rai Lâm Đồng: Bùn đỏ tràn ra đường / Bộ Công thương lên tiếng về vụ tràn bùn đỏ ở nhà máy bô xít Tân Rai
CODE là một tổ chức xã hội ngay từ đầu đã chủ động thực hiện nhiều nghiên cứu, khảo sát, đánh giá nhằm tham vấn với các dự án bô xít Tây Nguyên, dù vào thời điểm những năm đầu đó, tiếng nói của các tổ chức xã hội và cộng đồng bị xem nhẹ, nếu có được tham vấn thì cũng mang tính hình thức…

Sức mạnh quân sự Nga - Mỹ: Ai thực sự mạnh hơn?

So sánh sức mạnh quân sự Nga - Mỹ: Ai thực sự mạnh hơn?
Nga vẫn là nước duy nhất có khả năng “xóa sổ” Mỹ trên bản đồ thế giới. Với 8.500 đầu đạn hạt nhân (và ít nhất 30.000 đầu đạn dự trữ), các lực lượng chiến lược của Nga là đáng sợ nhất thế giới. Trong khi đó, Mỹ sở hữu 7.500 đầu đạn hạt nhân cộng thêm 20.000 đầu đạn dự trữ. Trong thực tế, chỉ cần lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Nga với 195 chiếc (so với 171 chiếc của Mỹ) có thể xóa sổ Mỹ chỉ trong vài giờ. 
Nga vẫn là nước duy nhất có khả năng “xóa sổ” Mỹ trên bản đồ thế giới.
Được hỗ trợ bởi một lực lượng quân sự đang trỗi dậy, chính sách đối ngoại mạnh mẽ của Nga đang phơi bày những hạn chế về chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ và có thể làm suy yếu liên minh phương Tây. 

Hơn 3.000 lao động TQ không phép tại Vũng Áng

Hơn 3.000 lao động Trung Quốc làm việc không phép tại Vũng Áng
TP - Hơn 4.000 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng nhưng chỉ có khoảng 800 lao động được cấp phép. Ai sẽ chịu trách nhiệm với hơn 3.000 lao động không phép này? Những lao động người Trung Quốc chủ yếu làm việc tại dự án Formosa.
Lao động người Trung Quốc đang khám 
sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh
Sau sự cố hàng nghìn người xô xát tại Khu kinh tế Vũng Áng ngày 14/5, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát chặt chẽ, quản lý số lao động người nước ngoài khi vào làm việc tại Khu kinh tế này.

Các nhà du hành sống thế nào trên vũ trụ

Các nhà du hành sống thế nào trên vũ trụ
Trong môi trường không trọng lực, mọi thứ có xu hướng bay ngược lên trên. Cuộc sống của các nhà du hành vì thế có rất nhiều điều khác thường thú vị.
Đồ hộp trong tàu vũ trụ và cảm giác thức ăn bay lơ lửng trong miệng sẽ rất thú vị.

Rau xanh được hút chân không để bảo quản 
được lâu hơn. Đây là gói rau chân vịt đó nha.

Chuyện ăn bánh trên tàu vũ trụ cũng khác thường.

Không thể vắt hết nước khỏi chiếc khăn ướt !

Việc khóc trên tàu vũ trụ quả là "bi hài".

Do không thể bỏ kem đánh răng sau khi sử dụng, nên các du hành gia đành nuốt chúng vào. Họ dùng loại kem đánh răng rất đặc biệt, không gây hại cho hệ tiêu hóa.

Để rửa tay, họ phải dùng loại dung dịch đặc biệt cùng 
thiết bị khác lạ để nhỏ từng giọt nước lớn cho mỗi lần sử dụng.

Một buồng ngủ được thiết kế đảm bảo du hành gia không bị bay lơ lửng khi ngủ.

Máy cắt tóc được gắn kèm trên ống hút bụi nhằm ngăn tóc bay lơ lửng khắp tàu.

Sống trong môi trường không trọng lực, các du hành gia không tránh khói bị nôn ói. Họ phải dùng loại túi được thiết kế riêng để giữ chất thải.

Cắt móng tay trên tàu vũ trụ cũng là công việc khó khăn. 
Họ phải đặt trên một máy hút khí để giữ móng lại

Khiếp đảm nhìn tương phản giàu nghèo ở Việt Nam

Khiếp đảm nhìn tương phản giàu nghèo ở Việt Nam
Mời bạn đã xem những hình ảnh huy hoàng, tráng lệ ở phòng karaoke tiền tỷ siêu sang tại Sài Gòn, sau đó xem tiếp hình ảnh những cây cầu tử thần ở Việt Nam. Để có thể thư giãn trong phòng karaoke được coi là sang trọng bậc nhất TP.HCM này, khách hàng phải trả đến 800.000 đồng mỗi giờ.

Một doanh nghiệp vừa khai trương cửa hàng karaoke trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM đã gây ấn tượng với việc đầu tư những phòng karaoke sang trọng có giá trị lên đến cả tỷ đồng mỗi phòng.

Văn hóa Hà Nội nhạt phai khi sáp nhập Hà Tây

Cảnh báo văn hóa Thăng Long nhạt phai khi Hà Tây sáp nhập Hà Nội
“Nếu chúng ta không có cái nhìn sâu sắc mà để sự phát triển tự phát chi phối sẽ dẫn đến hệ quả đáng buồn, trung tâm văn hóa Thăng Long Hà Nội sẽ bị phai nhạt dần và bị hòa đồng với cả vùng nông thôn".
GS Phan Huy Lê (Ảnh: ND)
Bên lề hội hội thảo nhân sự kiện 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, GS Phan Huy Lê đã đưa ra cảnh báo về sự giao thoa quá mức giữa Thăng Long với vùng nông thôn khi Hà Tây sáp nhập Hà Nội.

Để người nước ngoài phải nhắc, xấu hổ lắm!

Thương xá Tax: Để người nước ngoài phải nhắc, xấu hổ lắm!
(Tin tức thời sự) - Để người nước ngoài can thiệp vào thì đúng là thấy hơi mắc cỡ, xấu hổ, di sản của nước mình mà không có ý thức chủ động bảo tồn. Giới ngoại giao châu Âu đề nghị bảo tồn Thương xá tax / Thương xá Tax: TP.HCM không giữ thì lạ lắm!
Nên di chuyển xây dựng tòa nhà 40 tầng ra
 khỏi vị trí khác, giữ nguyên Thương xá Tax
Chối bỏ lịch sử, muốn thể hiện tư duy trọc phú
Chia sẻ thông tin với Đất Việt, ngày 7/10, KTS Trịnh Duy Anh - Giảng viên Trường Đại học kiến trúc TPHCM bày tỏ sự bức xúc: "Ở đây, việc phải bảo tồn Thương xá Tax là chuyện không thể bàn cãi, một đô thị mà cứ đập hết những di sản kiến trúc thì sẽ là một đô thị mất hết phần hồn, mất hết ký ức.

Xử lý nợ xấu như thế nào?

Xử lý nợ xấu như thế nào?
Nguyễn Vạn Phú - (TBKTSG Online) - Nói đến nợ xấu, một nghịch lý nổi lên là ai cũng thấy VAMC với số vốn ít ỏi 500 tỉ đồng chỉ là nơi tạm thời cất giữ nợ xấu giùm các ngân hàng chứ không phải là giải pháp trọn vẹn. Nhưng ai cũng sẽ phản ứng dữ dội trước ý tưởng dùng ngân sách nhà nước, tức tiền đóng thuế của người dân để giải quyết nợ xấu.
Nợ xấu có phần trách nhiệm của giới ngân hàng cho vay mà 
không có những biện pháp phòng ngừa rủi ro. Ảnh TL SGT
Không dùng ngân sách thì không xử lý được nợ xấu; sử dụng ngân sách thì không ổn với công luận – vậy phải làm sao đây?

Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

Người Việt dưới chế độ hiện nay tha hóa, do đâu?

Người Việt dưới chế độ hiện nay tha hóa, do đâu? 
TỔNG HỢP (NV) - Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao người Việt sống dưới chế độ mà họ cho là “tiên tiến nhất loài người” lại man rợ như vậy? Giết người, cướp của, lừa đảo,... thứ nào cũng có và cứ liên tục diễn ra hàng giờ, hàng ngày gây ra bao nỗi kinh hoàng trong cuộc sống dân lành. Tình trạng khó hiểu đến mức những con người trầm tĩnh, thận trọng và kiên nhẫn nhất cũng phải lên tiếng.
Bao tải đựng thi thể bà Hạnh đã bị cắt rời, được phát hiện 
vào sáng sớm ngày 1 tháng 10. (Hình: báo Người Lao Ðộng)
Tại bàn tròn “Sống tử tế” do Tuần Việt Nam tổ chức ngày 17 tháng 9, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, phó chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam đã đặt câu hỏi: “Chúng ta sống trong một xã hội với hệ thống luật pháp đầy đủ, các hệ thống giám sát khá chặt chẽ, đa dạng và điều kiện kinh tế cũng khá tốt, thế nhưng tại sao sự tử tế đang rời bỏ chúng ta?”

Biểu tình bằng chữ phản đối pháo hoa 10/10

Biểu tình bằng chữ phản đối pháo hoa 10/10
THƯ KIẾN NGHỊ GỬI UBND TP HÀ NỘI VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM
Hiện nay kinh tế đất nước đang khó khăn, nợ công tăng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, ngay tại Hà Nội vẫn còn những vùng nghèo đói, bị cách trở về giao thông, lòng dân hoang mang, chán nản, dân oan khiếu kiện khắp nơi, tham nhũng tràn lan, chủ quyền biển đảo bị xâm phạm.
Trong khi những thành tích chính quyền thành phố đạt được không có gì đáng tự hào, nhà nước lại chuẩn bị tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm trên địa bàn thành phố để chào mừng 60 năm ngày tiếp quản thủ đô.

Nhà cao tầng ở Hà Nội lại rung lắc vì động đất

Thêm một nỗi lo khi ở nhà cao dăm ba chục tầng xây chất lượng kém trên nền đất yếu ở Hà Nội.
Nhà cao tầng ở Hà Nội lại rung lắc vì động đất
Một số người dân sinh sống tại tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đã cảm nhận được trận động đất mạnh 6,6 độ Richter tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vào lúc 21h49 ngày 7/10. 8 năm, 400 trận động đất tại Việt Nam / Lại động đất 4 độ Richter ở Sơn La / Hà Nội vừa xảy ra rung lắc mạnh do động đất
Hình minh họa: Vietnamnet
Cùng vào giờ này tối qua, người dân tại một số chung cư cao tầng ở Hà Nội cũng có thể cảm nhận được trận động đất này khi thấy có hiện tượng rung lắc. Tại tầng 34 của tòa nhà Times City, nhiều người dân tỏ ra rất lo lắng khi cảm thấy bị rung lắc, chạy ra hành lang.

Giá trị của Kim Chi

Giá trị của Kim Chi
Ty Du - Đừng chê Sở Văn hóa Hà Nội về cái Hội thảo giá trị Kim Chi nhân 60 năm tiếp quản Thủ đô. Người ta sẽ quảng cáo cho kim chi. Tôi xin lưu ý: chữ kim chi này tôi viết thường, nhưng Hội thảo về Kim Chi, tôi phải viết hoa. Có ý tứ cả đấy. Kim chi là món ăn dân dã, truyền thống của Hàn quốc, của cả Triều Tiên. Nó giống như dưa cải, cà muối của chúng ta. Ngon mà cũng bổ ích. Tôi từng ăn cháo trắng với kim chi, vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe. Kim chi trở thành món ăn đặc trưng của Hàn quốc, đến nỗi người ta từng ví, từng gọi Hàn quốc là xứ Kim Chi.
Thường khi người ta ăn, uống một thức gì đó, và người ta cũng nhâm nhi luôn cả cái hình ảnh của xứ sở có cái sản phẩm ấy. Mỗi lần ăn kim chi tôi đều nghĩ tới xứ sở của món ăn này. Nhiều liên tưởng thú vị.

Tản mạn về GÓP Ý

Tản mạn về GÓP Ý
Trịnh Khả Nguyên/ Quê Choa: Lâu nay các vị nhân sĩ, trí thức cũng đã góp ý về các vấn đề lớn như giáo dục, luật pháp, kinh tế, thể chế... bằng các Thư Kiến Nghị (TKN) hoặc Thư Thỉnh Nguyện (TTN).. Họ là những người hiểu biết tường tận trong từng lĩnh vực trên nên các TKN, TTN cũng rất sắc sảo, chân thành. Tất cả họ, đúng như cách nói của Tổng bí thư yêu cầu đổi mới cơ bản toàn diện thực sự, không cải cách vụn vặt, chắp vá hay  thay từ đổi ngữ. Nhưng quan trọng là lãnh đạo có nghe không. Lịch sử cho thấy rằng hai lần “điều trần,  kiến nghị” không được lắng nghe là hai lần đất nước bị thiệt thòi lớn.
Trong các trụ sở, cơ quan thường có một quyểnsổ(vở học sinh) treo trên tường,ngoài bìa ghi ba chữ (chân phương) ”SỔ GÓP Ý”.Dần dần, để bề thế hơn, người ta thay “SỔ” bằng “HỘP/HÒM/THÙNG- THƯ GÓP Ý”. Dù “ sổ” hay “ hộp” thì công dụng của chúng như nhau là vật chứa các ý kiến của công dân gởi đến các giới chức liên quan. Chắc từ khi lập ra cái “sổ” rồi đến cái “hộp” cũng có nhiều người đã góp ý.

Vẻ đẹp trên con đường lãng mạn nhất Hà Nội

Vẻ đẹp trên con đường lãng mạn nhất Hà Nội
Nằm giữa hồ Tây và Trúc Bạch, đường Thanh Niên lâu nay trở thành điểm hẹn của những đôi nam nữ thích ngồi tâm sự, ngắm hoàng hôn bên bờ hồ lộng gió.
Đường Thanh Niên vốn là con đập đắp vào đầu thế kỷ thứ 17 để giữ cá nuôi trong hồ Trúc Bạch. Lúc đầu mang tên “Cố Ngự” (giữ vững), sau được đọc chệch thành “Cổ Ngư.” Đường dài gần 1 km, bắt đầu từ dốc Yên Phụ tới ngã ba Quán Thánh - Thụy Khuê.

Tàn nhẫn, vô cảm, ngạo mạn, trắng trợn như thế

Tàn nhẫn
BS Ngọc - Tôi không có dịp đi nước ngoài nhiều, nên không biết ở ngoài người ta có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo hay không. Nhưng nhìn từ góc độ y đức tôi thấy chuyện dành ra một tài khoản và ban bệ chỉ để lo chuyện sức khỏe cho lãnh đạo thật là vô minh.
Người ta nói một chuyện làm một chuyện khác. Nói xóa bỏ giai cấp, nhưng lại tạo nên một giai cấp ăn trên ngồi trước. Nói là đầy tờ nhân dân, nhưng trong thực tế là cha mẹ nhân dân. Ngôn ngữ dưới thời XHCNVN không còn ý nghĩa thật của nó nữa. Đọc blog thấy có tin Thanh Hóa “đầu tư xây dựng trụ sở Ban Bảo vệ – Chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Thanh Hóa“. Có cái gì ghê tởm ở đây. Chúng ta biết rằng người dân Thanh Hóa đang đói.

'Chim hoà bình không bay được thì dân thông cảm'

Đất nước đói nghèo, dân sống lầm than, bị áp bức thậm tệ... sung sướng gì mà quan chức đua nhau vẽ ra đủ loại sự kiện để tổ chức liên hoan, ăn mừng, bắn pháo hoa, thả chim, lễ hội kim chi... Không biết chúng nó có còn lý trí của con người bình thường nữa không ? Đểu nhất, khốn nạn nhất là cưỡng bức, cướp đoạt tiền của dân, của doanh nghiệp để tổ chức rồi khoe là không dùng tiền ngân sách mà thực hiện qua "xã hội hóa". Lo gic thông thường đối với các sự kiện xã hội là nếu không chắc chắn thì không làm, biết chắc chim sẽ không bay thì tổ chức thả chim làm gì ? Cái gì ẩn sau chuyện cố tình thả chim này ?
'Nếu chim hoà bình không bay được thì dân thông cảm'
Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch đã trả lời báo chí khi được hỏi về sự kiện thả chim bồ câu mừng Giải phóng Thủ đô. Trong cuộc họp do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 7/10, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch đã trao đổi với bào chí nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Ông Tô Văn Động phát biểu tại cuộc họp báo.
Liên quan đến tổng kinh phí để tổ chức các chương trình, sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, có thông tin cho biết, Hà Nội đã bỏ ra khoảng 800 tỷ đồng. Về vấn đề này, ông Tô Văn Động cho hay, ông không nắm được bởi Sở Tài chính là cơ quan quản lý về ngân sách.

LHQ: Ukraine liên tục vi phạm luật pháp quốc tế

Báo cáo LHQ: Quân đội Ukraine liên tục vi phạm luật pháp quốc tế
Báo cáo dài 37 trang đã đưa ra những bằng chứng về việc ngược đãi trong hệ thống trại giam của Ukraine, như việc "tra tấn, bỏ đói, không chăm sóc y tế". Quân đội Ukraine dùng cả vũ khí cấm bắn vào dân thường / CHND Donetsk điều tra tội ác quân sự của Kiev / Nga điều tra hình sự Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine / Liên hợp quốc: Cố ý pháo kích trường học là không thể chấp nhận được
Quân đội Ukraine ở miền đông (Ảnh Reuters)
Quân đội Ukraine và các lực lượng vũ trang tình nguyện do Kiev kiểm soát tham gia chiến đấu ở miền đông nước này tiếp tục vi phạm các đạo luật nhân đạo quốc tế, theo báo cáo tình hình Ukraine giai đoạn 18/8 - 16/9 của Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc vừa được công bố ngày 8/9.

Giám đốc DNNN: Làm ít, hưởng nhiều

Làm ít, hưởng nhiều
Sau khi Bộ Công thương công bố công khai mức lương của 120 lãnh đạo thuộc 11 tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Bộ trong năm 2013, nhiều ngày qua dư luận, nhất là người lao động trực tiếp không khỏi xôn xao. Trong tình hình kinh tế khó khăn chung, người lao động nhiều khi không có việc làm, việc tăng lương cho người lao động, Quốc hội đã phải nhấc lên, đặt xuống tính từ đồng một thì mấy sếp to của các tập đoàn vẫn vô tư hưởng mức lương khủng.
Điều băn khoăn của người lao động liệu việc phân phối đồng lương như vậy trong một chế độ XHCN như vậy liệu có công bằng? Những vị sếp nhận bổng lộc lớn như vậy có khỏi quá với đóng góp, công sức họ bỏ ra?

Nhật mừng sinh nhật Putin, Mỹ từ chối thẳng thừng

Nhật chúc mừng sinh nhật TT Putin, Mỹ từ chối thẳng thừng
Trong dịp TT Nga Vladimir Putin tròn 62 tuổi hôm 7.10 vừa qua, ông được nhiều lãnh đạo các nước gửi điện chúc mừng. Đáng chú ý trong số đó có Nhật, một quốc gia vừa hưởng ứng lệnh trừng phạt tăng cường với Nga của phương Tây do cho rằng Moscow có can thiệp vào bất ổn tại Ukraine.
Bà Psaki nhất quyết không chúc mừng sinh nhật ông Putin
Kyodo News cho biết Thủ tướng Abe đã gọi điện cho Tổng thống Nga Putin và hai bên tiến hành điện đàm suốt 10 phút nhằm trao đổi quan hệ Nhật – Nga cũng như tình hình tại Ukraine. Bộ ngoại giao Nhật xác nhận điều này và cho biết lãnh đạo Nhật – Nga tiếp tục cam kết sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh, bên lề cuộc họp APEC tổ chức vào tháng 11 tới.

Mù Cang Chải thôi miên du khách mùa lúa chín

Mù Cang Chải thôi miên du khách mùa lúa chín
Cuối thu, những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã nhuộm màu vàng óng của lúa, tầng tầng, lớp lớp hiện ra như thôi miên du khách đến với vùng miền núi sơn cước này. Ruộng bậc thang thuộc 3 xã Dế Xu Phình, Chế Cu Nha và La Pán Tẩn của huyện Mù Cang Chải có tổng diện tích 330,11ha. Ba xã này nằm bên cạnh nhau như kiềng 3 chân. Sức lao động của người dân nơi đây đã tạo nên những dãy, thửa ruộng bậc thang hùng vĩ. Đây là điểm độc đáo, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh, nhất là thời điểm lúa chín vào cuối tháng chín, đầu tháng mười hàng năm.
Đến với huyện vùng cao Mù Cang Chải, du khách sẽ ngỡ ngàng trước cảnh núi non hùng vĩ bao nhiêu thì sẽ choáng ngợp trước cảnh những ruộng lúa bậc thang tầng tầng lớp lớp chín vàng ươm bấy nhiêu.