Thứ Bảy, 31 tháng 5, 2014

(55) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Tàu: Gái khỏa thân tạo bảng chữ từ mái tóc

Cô gái khỏa thân tạo bảng chữ cái từ mái tóc
Một nghệ thuật gia gốc Trung Quốc đã có ý tưởng cực kỳ độc đáo khi dùng mái tóc dài của người con gái để tạo thành bảng chữ cái. Shurong Diao (24 tuổi), hiện đang là sinh viên thiết kế mỹ thuật ở Mỹ đã sáng tạo ra ra bộ ảnh “có một không hai” với những chữ cái được tạo nên từ mái tóc dài của một thiếu nữ khỏa thân.
Diao, xuất thân từ thành phố Hàng Châu, Trung Quốc cho biết ban đầu cho định tạo nên những nét chữ thư pháp trên nền giấy gạo trắng - nét đặc trưng của văn hóa nước mình, nhưng sau đó đã thay đổi ý định. “Tôi từng bị văn hóa Trung Quốc ám ảnh dữ dội. Vì vậy, lần này tôi muốn dùng mái tóc làm phương tiện để chuyển đổi từ văn hóa Trung Quốc sang Rô-ma”.

Xuất hiện nhiều hiện tượng tự nhiên kỳ lạ và hiếm thấy.

Xuất hiện nhiều hiện tượng tự nhiên kỳ lạ và hiếm thấy.
Ảnh hưởng do biến đổi khí hậu toàn cầu dường như ngày càng nghiêm trọng. Băng tan tăng đến mức đáng báo động khiến mực nước biển dâng cao. Thời tiết ngày càng hanh khô, điển hình như ngày khô kéo dài 75 ngày ở vùng duyên hải Bắc Mỹ. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều cáchiện tượng tự nhiên kỳ lạ xuất hiện.
Cơn mưa cá
Những câu chuyện về cơn mưa xuất hiện các vật thể lạ bắt đầu được biết đến từ thế kỷ 1 sau Công nguyên với cơn mưa ếch rơi trên trời xuống. Vào năm 1794, binh lính Pháp chứng kiến một cơn mưa toàn cóc nhái. Ngày nay, ở nước Cộng Hòa Honduras còn trải nghiệm hiên tượng Lluvia de Peces: Cơn mưa cá xuất hiện hàng năm ở Yoro, Honduras trong hơn một thế kỷ.

Cả nước yên bình trong ngày kêu gọi "đại biểu tình"

Cả nước yên bình trong ngày kêu gọi "đại biểu tình"
(PetroTimes) - Như PetroTimes đã đăng tải, nhiều ngày nay, lợi dụng lòng yêu nước của người dân khi phản ứng lại sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan 981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam, các đối tượng phản động lưu vong đã kích động bạo loạn, gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh ở nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Bình Dương...

Bọn chúng còn kêu gọi biến ngày chủ nhật, 18/5 trở thành ngày “đại biểu tình” với các cuộc tuần hành ở khắp nơi. Để chuẩn bị cho việc này, các đối tượng gây rối đã đi đến tận làng, xóm, xã để kêu gọi người dân biểu tình, thậm chí hứa sẽ hỗ trợ phương tiện, kinh phí để người dân biểu tình càng lâu càng tốt.

(54) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Quan hệ Việt - Nga về bản chất sẽ không bao giờ thay đổi

Vừa đọc 2 bài về quan hệ thầy trò: 'Thế cờ đang ở trong tay (thầy) Trung Quốc' / Trung Quốc là thầy đổi trắng thay đen, còn trò là...., giờ lại đến bài này nói về "Quan hệ Việt - Nga về bản chất sẽ không bao giờ thay đổi. Tình hình hiện nay thì độ tin cậy trong mối quan hệ Việt Nam-Nga sẽ tất yếu tăng lên". Đúng là nhà báo VN là bậc thầy về dự báo so với Nga, dự báo thế chắc dân Nga thua, không dự báo được. Chợt nhớ dân ta vẫn tự hào người Việt là thầy, Nga là trò ngố, lừa dân Nga rất dễ dàng vì chúng nó... ngố quá. "Nga ngố" là cụm từ quen thuộc một thời của người Việt, từ miền ngược đến miền xuôi, từ thành thị tới nông thôn, từ VN sang tới Nga và mọi nước Đông Âu.
Quan hệ Việt - Nga trong tình thế mới
Quan hệ Việt - Nga về bản chất sẽ không bao giờ thay đổi. Tình hình hiện nay thì độ tin cậy trong mối quan hệ Việt Nam-Nga sẽ tất yếu tăng lên. Dân tộc Việt Nam vốn đa cảm nên rất nhạy cảm với các mối quan hệ. Việc Nga-Trung Quốc gần gũi nhau trong quan hệ quốc tế khi có mối quan hệ chồng chéo tay 3 giữa Việt- Nga-Trung trong bối cảnh Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán Việt Nam đã khiến dư luận trong nước đặt ra rất nhiều câu hỏi liệu Nga đã “trở giáo” hay “bỏ rơi Việt Nam” và trong tình thế đó thì Việt Nam sẽ đối phó ra sao với Trung Quốc xâm lược vân vân và vân vân. Vậy, cục diện chính trị trong mối quan hệ Việt-Trung-Nga trong tình hình mới có bản chất, biến chuyển ra sao?
Không ai biết chắc tàu ngầm KILO Việt Nam được trang bị loại tên lửa Klub nào của Nga, không ai biết tàu ngầm KILO Việt Nam tấn công vào đất liền bao nhiêu km. Chỉ có Nga và Việt Nam biết.

'Thế cờ đang ở trong tay (thầy) Trung Quốc'

Ban nãy đọc bài "Trung Quốc là thầy đổi trắng thay đen, còn trò là....". Trong bài dưới đây giáo sư Thayer dự đoán phía Trung Quốc sẽ tìm cách "đổi trắng thay đen" và đổ lỗi cho Việt Nam là nước chủ động gân hấn. Nếu 'thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc' thì Việt Nam là trò của Trung Quốc trong lĩnh vực chơi cờ tại biển Đông rồi.

'Thế cờ đang ở trong tay Trung Quốc'

Giáo sư Carl Thayer, người đang có mặt tại Singapore để tham dự một diễn đàn an ninh cấp khu vực, cho rằng Việt Nam đứng trước nhiều thách thức tại hội nghị năm nay. Sang dự Đối thoại Shangri-la, dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày từ 30/5-1/6, Việt Nam cử một phái đoàn gồm 20 quan chức, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và có cả Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh.

Phái đoàn Việt Nam đứng trước nhiều thách thức tại Đối thoại Shangri-la năm nay
"Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia về Hoa Kỳ và Trung Quốc từ khi đến Singapore".Giáo sư Thayer cho rằng bài phát biểu của tướng Thanh ngày 31/5 sẽ "không có bất cứ ảnh hưởng nào đến tình hình hiện nay trên Biển Đông". "Tất cả bọn họ đều cho rằng đây là một cuộc chơi mà Trung Quốc nắm chắc lợi thế và Bắc Kinh đang có những bước tính toán rất chính xác. "Giới chức Việt Nam thường có thói quen nói chung chung và không đi vào cụ thể.

Trung Quốc là thầy đổi trắng thay đen, còn trò là...

Lưu bài này vì thấy có cái tiêu đề hay: Trung Quốc là bậc thầy dàn dựng đổi trắng thay đen. Tiếc là tác giả bài báo không phân tích sâu hơn nữa, chỉ ra xem nếu TQ là bậc thầy đổi trắng thay đen thì trò của TQ là những ai để biết mà phòng tránh. Vừa đọc được câu của bác Phạm Thế Duyệt (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) khuyên thày Trung Quốc cũng rất hay (vì chọc cười vui hơn cả hề xiếc): "Tôi mong rằng các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc ý thức được trách nhiệm với lịch sử 2 dân tộc, trách nhiệm trước nhân dân 2 nước và thành quả trước kia mà Bác Hồ, Bác Mao cùng 2 Đảng cộng sản đã xây dựng để giữ gìn mối quan hệ hữu hảo giữa 2 nước và xóa đi những gì không đúng với quan điểm đường lối của 2 Đảng".
Trung Quốc là bậc thầy dàn dựng đổi trắng thay đen
(Soha.vn) - Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam rồi lu loa rằng tàu của ta tự lật. Không dừng ở đó, nước này còn giở mọi thủ đoạn "bẫy" tàu Việt Nam.

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam hôm 28/5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, những hành vi của phía tàu Trung Quốc càng ngày nguy hiểm hơn. Trung Quốc đáng được mệnh danh là bậc thầy trong thủ đoạn dàn dựng đổi trắng thay đen. Giới chức nước này còn có những phát ngôn bịa đặt và vu cáo trắng trợn nước ta.

Nhật sẽ 'hỗ trợ hết mình' VN bảo vệ chủ quyền

Phải nói là từ lâu mình rất có ấn tượng với những viện trợ, giúp đỡ, tư vấn hào hiệp, rộng lượng của Nhật cho Việt Nam. Nhật thường đi đầu trong giúp đỡ Việt Nam, từ cho vay vốn ODA (với lượng rất lớn) tới đầu tư trực tiếp, thương mại... Hiện giờ trong lúc cả thế giới thờ ơ với Việt Nam thì Nhật Bản khẳng định sẽ “hỗ trợ hết mình” cho các quốc gia Đông Nam Á - nhất là Việt Nam và Philippines - bảo vệ lãnh hải và không phận. Nếu có sự hợp tác của Nhật, Phi, đứng sau hai nước này là Mỹ, thì việc bảo vệ tổ quốc, biển đảo của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Chân thành cám ơn bạn Nhật và cá nhân Thủ tướng Shinzo Abe.
Nhật sẽ 'hỗ trợ hết mình' Việt Nam, Philippines bảo vệ lãnh hải và không phận
(TNO) Nhật Bản sẽ “hỗ trợ hết mình” cho các quốc gia Đông Nam Á - nhất là Việt Nam và Philippines - bảo vệ lãnh hải và không phận, Thủ tướng Shinzo Abe vừa tuyên bố tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Thủ tướng Abe sẽ khẳng định Nhật là đối trọng với Trung Quốc trong khu vực
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 
phát biểu tại Shangri-La - Ảnh: AFP
Trong bài phát biểu mang tính dẫn dắt tại phiên khai mạc diễn đàn vào ngày 30.5, ông Abe cũng nhấn mạnh về sự cần thiết của việc tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế, Reuters cho hay.

Biểu ngữ lạ tại cổng đền thờ Tổng bí thư Lê Duẩn

Biểu ngữ lạ tại cổng đền thờ Tổng bí thư Lê Duẩn
Trên một số mạng có cái ảnh dưới đây, nói là biểu ngữ chụp tại cổng đền thờ Tổng bí thư Lê Duẩn. Mình không tin chính quyền Hà Tĩnh lại ấu trĩ đến mức treo bức biểu ngữ này. Có lẽ là ảnh photoshop. Lưu lại để kiểm tra thông tin.

Chủ tịch nước dự khánh thành Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Ngày 18/1, tại hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ khánh thành Ðền thờ Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo người dân trong vùng đã đến dự.

Trung Quốc: HÈN VÀ BẨN

HÈN VÀ BẨN
- Nếu đánh để "trả đũa" hay "rửa nhục", thì Trung Quốc phải đánh Nhật bản mới "phải"..
- Nếu đánh để thu hồi lãnh thổ, "thống nhất đất nước", thì Trung Quốc phải đánh Đài Loan mới "hợp lý".
- Nếu đánh để thị uy, nhằm soán ngôi "bá chủ", thì Trung Quốc đánh Mỹ và Nga mới "đúng".
- Nếu Trung Quốc trừ lại một nước không gây sự, thì theo lẽ thường tình, Trung Quốc phải trừ Việt Nam. Vì Việt Nam, "vừa là đồng chí, vừa là anh em" duy nhất của Trung Quốc.
Vậy, tại sao, thực tế đã diễn ra hoàn toàn ngược lại?

Quan hệ Nga-Trung: Thực sự đặc biệt hữu hảo?

Quan hệ Nga-Trung: Thực sự đặc biệt hữu hảo?
Trong những năm gần đây, đặc biệt là trong tháng này, người ta thấy Nga và Trung Quốc có vẻ ngày càng thân thiện hơn, gần gũi hơn. Quan hệ song phương giữa hai nước được chính phủ hai nước này đánh giá là “tốt đẹp chưa từng có”. 
Quả thật, hai quốc gia lớn này đã không ngừng tăng cường cộng tác trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, tài chính, an ninh, ngoại giao, quân sự, năng lượng v..v. Trong lúc hải quân hai nước đang có một cuộc tập trận chung trên Biển Hoa Đông những ngày này thì Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến đi thăm chính thức Trung Quốc nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ tư về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA).

Chi 10.000 tỷ xây nhà hát: Việt Nam là trung tâm nhân loại?

Sợ thật, đất nước nghèo, tiền cho an ninh quốc phòng không có, nhưng nhiều Bộ, ngành đã và đang liên tục vẽ ra những dự án tiêu tiền khổng lồ. Ai nấy đều biết với cơ chế hiện nay, hầu như mọi khoản chi tiêu đều mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cho đất nước rất ít trong khi mang lại lợi ích cho một số cá nhân thì rất nhiều.
Chi 10.000 tỷ xây nhà hát: VN là trung tâm nhân loại?
(Tin tức thời sự) - Xây nhà hát để ai xem khi dân còn khổ? Người ta chỉ có thể hưởng thụ văn hóa khi mà cuộc sống khá giả. GS Trần Lâm Biền chia sẻ. Việt Nam yêu văn hóa, chi hơn 10.000 tỷ cho nhà hát / Chi 10.000 tỷ xây nhà hát: Đầu tư cho... đám cưới thuê!?
GS Trần Lâm Biền - Nhà nghiên cứu văn hóa
GS Trần Lâm Biền - Nhà nghiên cứu văn hóa
Lãnh đạo tư duy ảo tưởng!
PV: - Bộ VHTT&DL vừa đưa ra đề án đầu tư xây mới và trùng đại tu lại 71 nhà hát trên cả nước với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 10 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế hiện nay, các sân khấu nhà hát không thể sáng đèn hàng đêm vì không có khán giả. Ông đánh giá tính thực tế của đề án này như thế nào, thưa ông?

Tìm thấy sách cổ ghi rõ chủ quyền Hoàng Sa

Những tài liệu nêu trong bài dưới đây rất quý, rất cần, nhưng từ lâu mình rất băn khoăn vì thực tế nguyên tắc “Res nullius fit primi occupantis”, tức quyền sở hữu thuộc về người chiếm trước, đã còn rất ít giá trị. Những đảo này trong suốt 2000 năm qua, lúc thì VN chiếm, lúc thì TQ chiếm; hoặc chiếm xong chẳng biết dùng làm gì lại bỏ trống cả trăm năm giống như đồ vô chủ, nước khác tới lấy cũng không quan tâm phản đối... thì cũng coi như không còn chủ quyền nữa. Có lẽ phải căn cứ vào một mốc thời gian nào đó, vào các hiệp ước và luật quốc tế nào đó, như định ước Berlin 1885, vào các án lệ quốc tế giải quyết các vụ tranh chấp về các đảo trên biển như các vụ tranh tụng về đảo Palmas, đảo Groenland, đảo Minquier và Ecrehous, vào các tục lệ quốc tế và các học lý mới về chủ quyền các đảo trên biển để đàm phán giải quyết tranh chấp. Biên giới giữa các nước châu Âu rất ổn định, chúng mới được xác lập sau thế chiến thứ 2; nhiều nước cũ mất đi, nhiều nước mới ra đời; biên giới hoàn toàn khác trước; lịch sử trước đó hầu như không được tính đến. Vậy tranh chấp biển Đông nên được xử lý thế nào ? Mình không có kiến thức nên chịu, đành nghe các chuyên gia phán. Chỉ lo với trình độ chuyên gia mình, kiện TQ thì sẽ thua. TQ thua thì nó không thèm tuân lệnh tòa, nhưng mình thua thì mình phải chấp hành. Xem thêm: Kịch bản kiện Trung Quốc: THẮNG HAY THUA?
Đập nhà, tìm thấy sách cổ ghi rõ chủ quyền Hoàng Sa
“Cuốn sách này được xác định là tài liệu gốc ở triều Nguyễn. Một phần nội dung trong đó ghi rõ, hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là địa phận quốc nội”, chủ nhân Mạnh nói. “Đây là bản tài liệu gốc, chất liệu thật, do tiến sĩ Ngô Thế Vinh viết trong những năm 1841 – 1853. Sau này, nó bị sao chép ra thành nhiều bản tương tự”, anh Mạnh khẳng định.
Hay tin gia đình anh Văn Như Mạnh (39 tuổi, ở khu phố Sơn Hải, phường Trường Sơn, Thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đang lưu giữ một cuốn sách cổ đề cập đến chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khá nhiều người dân đã tìm đến để được tận mắt chứng kiến.

Thứ Sáu, 30 tháng 5, 2014

Tàu Trường Sa thử nghiệm trên biển, an toàn trở về

Hoan hô bác Hòa, hoan hô và cám ơn các cơ quan chức năng đã đồng ý và hỗ trợ bác thử nghiệm con tàu quý giá này. Tiếc là chưa đọc được cảm tưởng của bác Hòa khi tàu lặn và bơi ngầm dưới biển.
Tàu Trường Sa thử nghiệm trên Biển Đông, an toàn trở về
(Quan điểm) - Ngày 30/5, tàu ngầm Trường Sa bắt đầu thử nghiệm ở khu vực khu vực của nhà máy đóng tàu Đại Dương cảng Diêm Điền (Thái Bình)
17h46 ngày 30/5: Tàu ngầm Trường Sa kết thúc thử nghiệm do thủy triều xuống. Hai tàu cá lai dắt tàu Trường Sa về cảng Diêm Điền.
17h15 ngày 30/5: Tàu ngầm Trường Sa quyết định không tiến ra phao số 0 mà bắt đầu lặn ở phao số 5. Hiện tàu đang bắt đầu lặn xuống.

Kịch bản kiện Trung Quốc: THẮNG HAY THUA?

Bạn Lữ Giang gửi Blog bài dưới đây. Cám ơn tác giả:
Kịch bản kiện Trung Quốc
Lữ Giang
Đường lưỡi bò TQ tự vẽ.
Khi Trung Quốc chuẩn bị đưa giàn khoan HD-918 vào Biển Đông, trong vùng đặc khu kinh tế của Việt Nam, nhà cầm quyền CSVN biết trước rằng nhân cơ hội này sẽ có hai chiến dịch được phát động để làm cho tình hình chính trị trong nước xáo trộn và có thể đưa tới biến loạn, đó là chiến dịch hô hào biểu tình chống Trung Quốc và chiến dịch đòi khởi kiện Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế. Để đối phó với hai chiến dịch này, nhà cầm quyền cho đã soạn sẵn những kịch bản để vô hiệu hóa. Đây cũng chỉ là trò tháu cáy trong khi đánh bài xì phé.

Mỹ kết liễu sự mập mờ của TQ về đường chín đoạn

Hoa Kỳ kết liễu sự mập mờ của Trung quốc về đường chín đoạn
Lần đầu tiên Hoa Kỳ đã bày tỏ một cách rõ ràng rằng đường chín đoạn do Trung quốc và Đài loan vẽ ra trên Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế. Trong buổi tường trình trước Uỷ Ban Đối Ngoại của Quốc hội Hoa Kỳ, trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Danny Russel đã nói: “Theo luật pháp quốc tế, các đòi hỏi chủ quyền ở biển Biển Đông phải dựa trên các yếu tố từ đất liền.
Tất cả những tuyên bố chủ quyền từ “đường chín đoạn” của Trung quốc mà không dựa trên các quyền chủ quyền trên đất liền đều trái với luật pháp quốc tế. Cộng đồng thế giới yều cầu Trung quốc phải giải thích, nếu không thì phải điều chỉnh những tuyên bố chủ quyền dựa trên đường chín đoạn, để tuân thủ theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.”

Bầu Kiên: "Tôi hiểu rất rõ vì sao tôi bị bắt"

Đau lòng: Tôi hiểu rất rõ vì sao tôi bị bắt, nhưng trong nền dân chủ gấp triệu lần dân chủ tư sản này, tôi hoàn toàn không dám nói. Sự kiện Trung Quốc tại Hoàng Sa đang là tâm điểm chú ý dư luận của Việt Nam cũng như thế giới. Nó khiến phiên toà xử ông Nguyễn Đức Kiên nhận được ít sự chú ý so với tầm vóc thực sự của nó, một vụ án chưa có tiền lệ ở Việt Nam (xử tù vì làm cái mà pháp luật chưa cấm, sau này mới cấm). Theo dõi những nội dung xét hỏi tranh tụng tại toà có thể thấy sự lúng túng, thiếu hiểu biết và né trách nhiệm đến nực cười của các đại diện các cơ quan chính quyền... Với cách cai trị xã hội bằng luật pháp kiểu như vậy, Việt Nam sẽ có thể phát triển văn minh sao ? Bản án cho ông Nguyễn Đức Kiên không khó dự đoán. Điểm sáng rất lớn và cũng rất cảm động qua vụ án này là thấy các đại ca, doanh nhân, luật sư và báo chí đã dám đồng loạt lên tiếng bảo vệ lẽ phải..
Bầu Kiên: "Tôi hiểu rất rõ vì sao tôi bị bắt"
"Tôi khẳng định tôi không làm điều gì trái pháp luật, nếu VKS đưa ra được bằng chứng, tôi nhận tội ngay lập tức, nhưng nếu không đưa ra được thì không được kết tội tôi!"
 Ông Nguyễn Đức Kiên tiếp tục tự bào chữa về tội cố ý làm trái. Ông nói: Lý do tôi bị bắt không đơn giản. TÔI HIỂU RẤT RÕ VÌ SAO TÔI BỊ BẮT. Tôi không nói về nhân thân, không cần thiết vì tôi xác định tôi vô tội. Tôi tự hào về nhân thân của tôi. Tôi đã bị xây dựng một hình ảnh cho xã hội như một kẻ phạm trọng tội trong khi tôi không làm mất tiền của ai.

Biển Đông: Vài giải pháp cho Việt Nam

Biển Đông: Vài giải pháp cho Việt Nam
Những hỗn loạn và bạo lực bùng nổ ở Việt Nam cách đây hai tuần đã hút sự quan tâm của thế giới khỏi các nguyên nhân căn bản của căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, và thật ra là giữa Trung Quốc và khu vực. Về bản chất, chúng xuất phát từ yêu sách vô căn cứ pháp lý của Bắc Kinh, đòi chủ quyền đối với hơn 80% biển của khu vực, và từ ý đồ của Bắc Kinh nhằm áp đặt tính chính đáng cho các yêu sách đó thông qua các biện pháp vũ lực.

Trên bình diện quốc tế, việc Bắc Kinh cho quân đội canh giữ giàn khoan dầu khổng lồ của họ trong vùng biển tranh chấp được hiểu là một hoạt động mang tính chính trị, nhằm thay đổi hiện trạng ở Đông Á. Còn đối với Việt Nam, hành động của Bắc Kinh buộc giới lãnh đạo Việt Nam phải suy nghĩ lại một cách cơ bản về tầm nhìn chiến lược của họ – một công việc vừa nguy hiểm vừa mang lại cơ hội. Hiện tại, lãnh đạo Việt Nam đối mặt với ba thách thức.

Nền kinh tế VN bị TQ lấn át thế nào?

Bài báo này chỉ liệt kê các nguyên nhân kinh tế, kỹ thuật, trong khi những nguyên nhân chính trị, xã hội mới thực sự đóng vai trò quyết định giải thích tại sao TQ lại áp đảo nền kinh tế nước ta khủng khiếp đến vậy.
Nền kinh tế Việt Nam bị lấn át thế nào?
(TBKTSG) - Từ những cây kim, sợi chỉ trong các gia đình cho đến những tổ hợp máy trong các đại dự án công nghiệp; từ mặt trận thương mại đến công nghiệp, hàng Trung Quốc đang áp đảo hàng Việt Nam. Nguy nhất là tổng thầu EPC!

Ngoài dệt may, ngành da giày Việt Nam cũng đang sử dụng phần lớn máy móc, nguyên vật liệu của Trung Quốc. Trong ảnh: Tìm hiểu máy đóng giày tại một hội chợ ngành da giày ở TPHCM. Ảnh: Kinh Luân

Xử "bầu" Kiên: Hãy cho luật sư được nói hết ý

Hoan hô báo Lao Động đăng bài này.
Xét xử "bầu" Kiên: Hãy cho luật sư được nói hết ý
Sinh mạng con người trong vụ án hình sự được quyết định bởi HĐXX và những quyết định đó phải được căn cứ từ kết quả của quá trình điều tra, kiểm sát, nhưng quan trọng nhất vẫn là tranh tụng trước tòa. Luật sư bảo vệ thân chủ của mình, đồng thời cũng là đóng vai trò bảo vệ công lý, lẽ phải, sự thật. Nếu như không cho luật sư trình bày quan điểm bào chữa đầy đủ thì không thể gọi là tranh luận.
Chỉ có những phiên tòa mà án đã "bỏ sẵn trong túi" mới không cần nghe luật sư bào chữa, không cần chứng cứ mới. Chỉ có những phiên tòa mà bản án được tiền chế mới xem thường tranh luận để tìm ra sự thật khách quan. Những phiên tòa mà tranh luận bị xem thường thì luật sư chỉ là những bộ véttông trang trí cho tòa án mà thôi.

(151) Ảnh vui: Cái gì trong quần anh ?

Ảnh vui

(53) Sắc mầu cuộc sống và thế giới


Sắc mầu cuộc sống và thế giới
Nhiều ông bà chủ thích trang điểm cho mèo. Chúng rất ghét; đôi chú tỏ vẻ giận dữ ra mặt. Một số khác nghĩ thầm sao mình lại có loại chủ ngốc nghếch, ngu xuẩn đến vậy nhỉ ? Dưới đây là vài bộ mặt của chúng.

Sự tàn nhẫn của im lặng

Vừa lưu bài "Ngày tàn của trí thức", đọc bài dưới đây mình lại nhớ ai đó nói chỉ giới trí thức mới có đủ hiểu biết, có tầm nhìn xa trông rộng để vạch hướng phát triển xã hội, căn cứ theo đó giới chính trị tổ chức thực hiện. Nhưng ở Việt Nam, từ khi đi học đã được nhà trường dạy dỗ: Trí thức thuộc tầng lớp tiểu tư sản, có kiến thức nhưng lập trường tư tưởng bấp bênh, hèn nhát, nay theo Đảng và Nhà nước, mai lại trở cờ theo địch; do đó không thể tuyệt đối tin tưởng mà giao trọng trách cho họ, kể cả trọng trách trong khoa học (chi bộ Đảng trong khoa học phải quán triệt tinh thần này; đề tài quan trọng, lắm tiền phải giao cho trí thức là đảng viên chức to thực hiện). Có nhà khoa học đã kể với thành phần bần cố nông như ông, nếu cứ làm nông dân, rồi theo con đường Mặt trận, Đoàn, Đảng thì chắc chắn sẽ có chức to, bổng lộc lớn. Nhưng ông đã lỡ đi học (học thật chứ không phải học giả như đám quan chức bây giờ), có bằng cấp cao, vô tình hay cố tình nói thẳng, nói thật; lập tức ông được coi là nhà trí thức tiểu tư sản và hậu quả thế nào thì ở trên đã viết. Cuối cùng nghèo (vì lương không đủ sống) và hèn (vì năng lực đấu tranh chính trị không có, chỉ biết nghiên cứu khoa học) nên ông im lặng, chấp nhận đối diện "sự tàn nhẫn của im lặng" để mong bình an đến cuối đời.
Sự tàn nhẫn của im lặng
Nguyễn Công Thảo: Tục ngữ Việt Nam có câu “im lặng là vàng”, “một điều nhịn, chín điều lành” hay “dĩ hòa vi quý”. Bản chất của những lời răn này là dạy con người ta tiết chế cảm xúc, biết hành xử vừa phải, đúng mực, đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng. Đáng tiếc thay, “một bộ phận không nhỏ” trong chúng ta đang vận dụng lời răn này một cách sai lệch. Đó là sự im lặng tuyệt đối trước sự thật, im lặng nhu nhược trước cái ác hay im lặng nhẫn nhục trước bất công. 
Phải chăng, ban đầu thói quen này xuất phát từ sự cả nể, tâm lí xuê xoa, ngại va chạm? Phải chăng, đâu đó không ít trong chúng ta quan niệm rằng “nói ra chẳng phải đầu cũng phải tai” trong khi “chẳng được lợi lộc gì”? Để rồi vì thế, lựa chọn im lặng được đưa ra để khỏi mất lòng ai, tránh mâu thuẫn, thù oán.

Ngày tàn của trí thức

Ngày tàn của trí thức
Nguyễn Hoài Vân – 25/5/2014
Thịnh và suy
Tại các quốc gia Tây Phương, khi thế quyền bị tách rời khỏi thần quyền, khi không còn các Đấng Quân Vương trị dân với sự ủy nhiệm của Thiên Chúa, và đương nhiên là theo Thánh Ý Ngài, thì quyền hành bỗng dưng gặp phải một sự thiếu vắng ý nghĩa, một định hướng luân lý, một nền tảng để có thể xây dựng trên đó những giá trị đạo đức. Khi đó, cái « thời » của người trí thức đã đến.
Người trí thức trở thành những kẻ định ra hướng đi của xã hội, vẽ đường cho những cải cách, những cuộc cách mạng, phê phán về tính « xấu » , « tốt » , của những quyết định và chương trình chính trị. Các chủ thuyết lớn ra đời, mang theo những ước vọng, lập ra những khuôn mẫu giáo điều, dựng nên những thần tượng, lấp vào chỗ trống của Thần Quyền. Thời của những chủ thuyết cứu rỗi (messianisme) đã đến, với hàng giáo phẩm không ai khác hơn là tầng lớp trí thức.

Quân đội Trung Quốc là con rồng giấy

Quân đội Trung Quốc là con rồng giấy
Kyle Mizokami - Sau nhiều thập niên tăng trưởng với hai chữ số, hiện nay TQ là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có một quân đội ngày càngcó tính kĩ thuật cao, đó là một trong những quân đội mạnh nhất hành tinh. Tuy nhiên, TQ là một tên khổng lồ khập khiễng có nhiều vấn đề sâu rộng và có tính hệ thống. Một vài vấn đề trong số đó, đặc biệt là vấn đề công nghệ - là có thể giải quyết được. Vấn đề nhân khẩu học thì không như vậy. Và đó là lí do lớn nhất mà con rồng giấy không tạo ra một mối đe dọa lớn với phần còn lại của thế giới trong dài hạn.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc (TQ) trong 30 năm qua đã không có thứ gì mà không ngoạn mục. Mặc dù TQ giáp với một số nước thiếu ổn định nhưng biên giới của họ lại an toàn. Điều đó không phải luôn luôn là như vậy. Trong 2 000 năm, TQ đã phải chịu xâm lược, cách mạnglàm nhục bởi thế giới bên ngoài – cộng với những cuộc nổi loạn trong nước. Nó đã bị hành hạ, chinh phục và chiếm làm thuộc địa.

Bữa “tiệc TPP”: Việt Nam dọn “cỗ” mời TQ xơi!

Bữa “tiệc TPP”: Việt Nam dọn “cỗ” mời TQ xơi!
(Doanh nghiệp) - Một loạt dự án xây dựng KCN dệt, may được cấp phép, đang làm thủ tục xin phép địa phương trong đó có tới 90% là nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.
Một loạt dự án xây dựng KCN dệt,may được cấp phép, đang làm thủ tục xin phép địa phương trong đó có tới 90% là nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Vị trí chiến lược cực kỳ quan trong của Nam Hải (Biển Đông)

Đây là bài của tác giả người Trung Quốc. "Nước ta" trong bài này là Trung Quốc.
Tầm quan trọng về vị trí chiến lược của Nam Hải
作者:收复领土联盟 (Tác giả: Thu phục Lĩnh thổ Liên minh) 
Vị trí chiến lược Nam Hải (tức Biển Đông) hết sức quan trọng, đồng thời cũng rất ưu việt: nó là trục hai đại dương, là hòn đá tảng về quyền lực biển, là đồng tiền sinh mệnh trên biển của Trung Quốc! Nam Hải vốn có tên gọi là “Địa Trung Hải của Châu Á”.
Biển Đông nằm ở khu vực nối kết Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, là vùng biển duy nhất nối liền hai đại dương trong số 4 biển lớn của nước ta! 南海战略地位重要亚洲的地中海

"Làm sao anh Kiên lại lừa chúng tôi được"

Bác Bá Thanh đến tòa, nhưng liệu nhiều ý kiến như ông Long và ông Công trong bài này có lọt vào tai ông không ? Hay lại vẫn là án bỏ túi ? Báo chí có rất nhiều bài bảo vệ các bị cáo trọng vụ này. Khi mà luật pháp không đứng về người dân, về doanh nhân mà chỉ được dùng để phục vụ mưu đồ của một nhóm người thì đừng mong xã hội, đất nước sẽ phát triển lành mạnh.
Ông Trần Đình Long: "Làm sao anh Kiên lại lừa chúng tôi được"
Đại diện Thép Hòa Phát cũng khẳng định đã có đơn gửi quý tòa là Hòa Phát chỉ yêu cầu điều tra làm rõ chứ không tố cáo. Bầu Kiên xin cho Bầu Long được phát biểu ý kiến trước tòa / Bầu Kiên: "Tôi không tin ở Việt Nam này có ai lừa nổi anh Long"

Sáng nay 30/5, HĐXX cho phép ông Trần Đình Long, chủ tịch Hòa Phát, được phát biểu. Ông Long nói: Tôi, đại diện của Hòa Phát và ACB có rất nhiều mối quan hệ. Tại sao chúng tôi trả lời không biết về việc cổ phiếu bị thế chấp? Nguyên nhân khách quan là vì mô hình tập đoàn rất lớn nên tôi không thể nắm được chi tiết hết các hợp đồng.

Nước cờ hiểm của TQ với giàn khoan

Nước cờ hiểm của TQ với giàn khoan
Các đợt xuống đường của người dân Việt Nam có thổi bay cái giàn khoan của Trung Quốc khỏi Biển Đông? Câu trả lời, nhiều khả năng, là ‘Không’. Ít nhất những diễn biến trên thực địa cùng với những tuyên bố cứng rắn cho đến giờ cho thấy Trung Quốc quyết không lùi một bước.

Trung̣ Quốc định ngày rút giàn khoan là ngày 15/8
Tôi không rành về khai thác dầu khí nhưng theo l‎ý mà suy thì chừng nào xong việc mới rút giàn khoan chứ làm sao biết được sẽ rút ngày nào? Nhưng nếu Bắc Kinh không công bố trước thời hạn rút giàn khoan thì bất cứ lúc nào họ rút đi cũng sẽ bị cho là chịu thua sức ép của Việt Nam.

Điều hòa 200 ngàn: 'Ngon bổ rẻ' hay lợi bất cập hại?

Điều hòa 200 ngàn: 'Ngon bổ rẻ' hay lợi bất cập hại?
Việc bỏ ra 200.000 đồng để chế điều hòa mát lạnh được rất nhiều người ủng hộ, cho rằng đó là ý tưởng sáng tạo, phù hợp với sinh viên, người có thu nhập thấp phải ở nhà trọ. Song, cũng không ít người phản đối bởi lo ngại làm hỏng đồ điện tử và hại cho sức khỏe.
điều-hòa-tự-chế, điều-hòa-200-ngàn, điều-hòa, sinh-viên, ở-trọ, sức-khỏe, đồ-điện, hỏng-đồ, tốn-tiền, đá-viên,
Biết cách sử dụng, điều hòa tự chế sẽ không tốn quá nhiều đá và hiệu quả làm mát sẽ được tăng lên.
Biết cách làm giá còn rẻ, mát hơn
Xung quanh bài viết “Độc chiêu chế điều hòa 200 ngàn của dân nghèo” đăng trên VietNamNet, trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội, các thành viên còn có rất nhiều sáng kiến để giúp chủ nhân sử dụng điều hòa 200 ngàn tiết kiệm tiền đá mà vẫn còn mát gấp đôi.

Chen chúc lên tàu ở TQ đông chưa từng thấy

Cảnh chen chúc lên tàu ở TQ đông chưa từng thấy
Mạng lưới tàu điện ngầm ở Trung Quốc là nhộn nhịp nhất thế giới, với khoảng 10 triệu lượt đi lại một ngày ở gần 200 nhà ga. Cảnh xếp hàng rồng rắn xuất hiện khi thành phố quyết dịnh áp dụng biện pháp an ninh chống khủng bố tại các ga lớn. Một nhân viên an ninh đứng gác trong khi các hành khách xếp hàng và chờ tới lượt kiểm tra trong giờ cao điểm buổi sáng tại ga Bắc Tiantongyuan.

Báo Nhật: TQ phê chuẩn khoan dầu Biển Đông từ đầu năm

Báo Nhật: Tiết lộ việc TQ phê chuẩn khoan dầu Biển Đông
Các nhà lãnh đạo hàng đầu TQ từ đầu năm nay đã quyết định xúc tiến khoan dầu ở Biển Đông bất chấp hậu quả ngoại giao. Nhật báo Ashahi Shimbun, một trong những tờ báo hàng đầu Nhật Bản đăng tải thông tin này. Đầu tháng 5, TQ đã đơn phương triển khai giàn khoan ở vùng đặc quyền kinh tế của VN.
TQ, giàn khoan, Biển Đông, Hoàng Sa, Nhật Bản, chủ quyền, CNOOC, dầu khí
TQ triển khai rất nhiều tàu bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép ở vùng biển VN. Ảnh: Ashahi Shimbun
Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia TQ (CNOOC) từ lâu đã muốn thực hiện việc khoan dầu khí ở Biển Đông. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao TQ đã phản đối vì lo ngại rằng, quan hệ giữa nước này với các láng giềng sẽ trở nên tồi tệ vì tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trong vùng biển.

Xử bầu Kiên: Ông Nguyễn Bá Thanh lần thứ 3 đến toà

Bác Thanh ít xuất hiện quá, và mỗi lần xuất hiện đều quá kín đáo nên ít người hiểu thực tế bác đang làm gì. Đặc biệt, mỗi lần bác xuất hiện, báo chí thường đưa tin "bất ngờ". Kể cũng lạ, ở nước ngoài quan chức xuất hiện là bắt buộc; ở trong nước rất nhiều Bộ trưởng cũng dám xuất hiện thường xuyên, dám tham gia truyền hình trực tiếp "dân hỏi, bộ trưởng trả lời"..., còn bác Thanh và các vị bên Đảng thì hiếm khi xuất hiện. Trong vụ bầu Kiên, bác Thanh chịu khó đến toà nghe các bị cáo bào chữa là hay rồi. Chỉ có điều nghe xong, bác có chỉ đạo phải xử cho đúng luật pháp, tôn trọng bào chữa của luật sư và bị cáo không hay vẫn làm theo cách cũ: Án bỏ túi (bản án đã được định trước trong hậu trường, bất chấp luật sư và bị cáo bào chữa thế nào).
Xử bầu Kiên: Ông Nguyễn Bá Thanh đến toà nghe các bị cáo bào chữa
(NLĐO)- Trong phần bào chữa cho bầu Kiên và đồng phạm chiều 29-5, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh tiếp tục kín đáo đến dự phiên toà xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Ông Nguyễn Bá Thanh bất ngờ dự toà xử bầu Kiên
Ông Nguyễn Bá Thanh dự tòa xử "siêu lừa" Huyền Như / Ông Nguyễn Bá Thanh bất ngờ xuất hiện tại tòa xử Dương Chí Dũng

Ông Nguyễn Bá Thanh đến phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên 
và đồng phạm vào chiều 21-5 - Ảnh: Một thế giới
Khoảng 14 giờ 45 chiều nay (29-5), chiếc xe ô tô chở ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban nội chính Trung ương, đã vào đến sân khu vực TAND TP Hà Nội, nơi đang diễn ra vụ xử bầu Kiên và đồng phạm. Như các lần trước, ông Nguyễn Bá Thanh kín đáo đi vào khu vực làm việc của TAND TP Hà Nội.

131.000 người ký thư đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc

Đây là một hình thức ngoại giao nhân dân. Ký tên để lôi kéo sự chú ý, quan tâm của Mỹ và thế giới với tình hình biển Đông và Việt Nam chứ chúng ta đều biết dù có đủ chữ ký của 90 triệu người VN thì Mỹ cũng sẽ không vì VN mà cấm vận TQ đâu. Chúng ta hãy dựa vào nội lực toàn dân, đoàn kết một lòng chung tay xây dựng bảo vệ đất nước. Nếu Đảng, Nhà nước thực sự đổi mới, cán bộ đảng viên thực sự trong sạch, vững mạnh, cán bộ viên chức tận tuỵ làm việc vì nước vì dân thì không có một thế lực thù địch nào có thể uy hiếp được VN. Để ký tên, xem ở đây: Hãy chung tay ký thỉnh nguyện thư.
Hơn 130.000 người ký thư đề nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc
Tính đến chiều 29/5, có hơn 130.000 người Việt từ khắp mọi nơi trên thế giới ký Thỉnh nguyện thư gửi Nhà Trắng đề nghị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc về hành động "xâm lược lãnh thổ Việt Nam" thông qua việc đưa giàn khoan dầu Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) vào Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thỉnh nguyện thư trên trang web của Nhà Trắng và số chữ ký thu thập tính đến 6 giờ sáng 30/5. (Nguồn: petitions.whitehouse.gov).

Sư tử là sư tử nào?

Sư tử là sư tử nào?
QĐND - Mới đây, Tân Hoa xã đăng một bài viết của tác giả Trình Vân Kiệt có nhan đề khá lạ: Tại sao sư tử Trung Quốc vô hại với thế giới? Sở dĩ trong tựa đề bài viết này đề cập đến chuyện “sư tử”, bởi Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte, từ hơn hai thế kỷ trước, được cho là có nói rằng
“Trung Hoa là một con sư tử đang ngủ. Hãy để cho nó ngủ, bởi khi thức giấc, nó sẽ làm thế giới rung chuyển”. Mới đây, một nhà lãnh đạo Trung Quốc đã viện dẫn câu nói đó của Napoléon, và thêm vào một vế nữa: “Bây giờ con sư tử đó đã thức giấc nhưng nó là con sư tử hòa bình, thân mật và văn minh”.

Thứ trưởng Bộ NG "ăn nhậu đạm bạc" trên tàu HQ 571

Xem cho vui thôi chứ bác Sơn dùng bữa thế này đúng là đạm bạc, nhìn miệng và bụng bác thì biết liền. Có điều giữa biển mà kiếm được thịt ăn thì chắc cũng khó; ngoài đó cá thì chắc chắn nhiều rồi, có thể mua của ngư dân đang đánh bắt trong khu vực gần tàu.
Thứ trưởng Ngoại giao "ăn nhậu đạm bạc" trên tàu HQ 571
Cùi Các: Chỉ vài giờ trên trang facebook New Vietnam đăng tải, hình ảnh "ăn nhậu" của đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng.
Dù đang trên cương vị là đương kim Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Ở Nước Ngoài, kiêm Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam, nhưng cộng đồng mạng bất ngờ với những hình ảnh ăn nhậu khá đạm bạc của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn.

‘Giàn khoan 981 có thể thấy mỏ khí’

‘Giàn khoan 981 có thể thấy mỏ khí’
Các chuyên gia dầu khí Trung Quốc được hãng tin Anh Reuters dẫn lời nói có khả năng giàn khoan Hải Dương 981 được triển khai tại vùng biển có tranh chấp với Việt Nam hồi đầu tháng sẽ thăm dò thấy đủ lượng khí đốt để đưa vào khai thác.Nếu thông tin này là chính xác thì đây là mỏ khí có thể khai thác được đầu tiên của Trung Quốc trên Biển Đông có tranh chấp.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã gây 'sóng gió' trên Biển Đông trong thời gian qua. Vào lúc này, Trung Quốc không nói gì về tiềm năng ở khu vực này. Chủ giàn khoan này hôm 27/5 cho biết việc khoan thăm dò đã hoàn thành giai đoạn một nhưng không nói rõ kết quả.

'Châu Á ủng hộ vai trò mới của Nhật'

'Châu Á ủng hộ vai trò mới của Nhật'
Thủ tướng Nhật Bản đang muốn khẳng định vai trò của Nhật tại khu vực trước TQ. Thông điệp về vai trò lớn hơn trong an ninh toàn cầu của Nhật Bản tại một diễn đàn an ninh khu vực trong tuần này sẽ nhận được nhiều ủng hộ, bởi châu Á đang ngày càng lo ngại trước Trung Quốc.
Tuy vậy nhiều quốc gia sẽ không tán thưởng quá ồn ào vì sợ làm Bắc Kinh phiền lòng, hãng tin Reuters cho hay. Nhật Bản có tranh chấp chủ quyền khá nhức nhối với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, trong khi căng thẳng cũng đang gia tăng giữa Bắc Kinh với một vài quốc gia Đông Nam Á xung quanh các tranh chấp trên biển Đông, vốn được cho là giàu dầu mỏ và khí đốt.

Báo Trung Quốc: Thủ tướng Nhật ‘làm loạn châu Á’

Báo Trung Quốc: Thủ tướng Nhật ‘làm loạn châu Á’
Truyền thông Trung Quốc nói Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ “tiếp tục khiêu khích” Bắc Kinh tại một hội nghị khu vực tổ chức cuối tuần này. Ông Abe dự kiến sẽ có bài phát biểu chính tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Khu vực, hay còn gọi là Đối thoại Shangri-la, vào thứ Sáu. Cuộc gặp thượng đỉnh này được tổ chức tại Singapore, với sự tham gia của đại diện quốc phòng đến từ các nước trong khu vực.
Nhật Bản và Trung Quốc có tranh chấp đảo tại Biển Hoa Đông.
Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật Bản phát biểu tại hội nghị. Quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã trở nên rất căng thẳng bởi đối đầu liên quan đến vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông với quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, và Nhật gọi là Senkaku.

Chuẩn bị đề án ứng phó kinh tế nếu có biến động

Đọc tin này lại nhớ hồi năm 1976-1978, sau sự kiện Polpot xâm lược lãnh thổ phía Tây Nam và người Hoa bỏ về Trung Quốc, Trung Quốc đã cắt viện trợ, rút chuyên gia, dừng tất cả các dự án hợp tác với VN. Rất may là Liên Xô đã lập tức có biện pháp giúp đỡ. Bây giờ doanh nghiệp TQ đang đầu tư khắp nơi, thắng thầu khắp nơi, hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng của VN đều phụ thuộc rất lớn vào TQ; nếu TQ gây ra biến động lớn, nền kinh tế nước ta sẽ vô cùng khó khăn. Đọc nhận xét của Phó TT Vũ Văn Ninh hơi buồn. Ông cho hay "quan hệ VN- TQ là cả đôi bên cùng có lợi". Chắc đa phần người có thông tin đều hiểu quan hệ bất bình đằng này chủ yếu làm lợi cho TQ.
Chuẩn bị đề án ứng phó kinh tế nếu có biến động
Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT làm đầu mối chuẩn bị đề án của Chính phủ về ứng phó kinh tế nếu có biến động bởi vụ việc giàn khoan mà TQ hạ đặt trong vùng biển chủ quyền của VN.
Ảnh: VGP
Chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ đưa ra trong phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 29/5. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng những tác động của vụ việc giàn khoan, Thủ tướng cho rằng việc chuẩn bị một đề án như vậy là cần thiết để tránh bị động, đồng thời nhấn mạnh với tiến trình hội nhập đã sâu của nền kinh tế thì các phương án đa dạng luôn sẵn sàng, quan trọng nhất là phải chủ động.

Thủ tướng công bố các giải pháp bảo vệ chủ quyền

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố các giải pháp bảo vệ chủ quyền
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm nay tham gia phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ, và nêu ra 3 nhóm giải pháp bảo vệ chủ quyền đất nướcNhóm giải pháp thứ nhất được nêu ra là các tàu chấp pháp của Việt Nam phải luôn có mặt tại vị trí mới để cản phá và đuổi tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp báo 
thường kỳ của Chính phủ hôm 29/5/2014.
Về mặt ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam tiếp tục kiên trì và đấu tranh đến cấp cao nhất, nói rõ hành động sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu họ rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Mỹ sẵn sàng đáp lại gây hấn của TQ ở Biển Đông

Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại học viện quân sự West Point ngày hôm qua, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng của họ. Ông Obama nói: “Một hành động gây hấn dù là ở Nam Ukraine, Biển Đông hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới đều có ảnh hưởng đến đồng minh của Hoa Kỳ và có thể kéo theo hành động quân sự của nước Mỹ”.
Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, đang gây ra nhiều căng thẳng về an ninh trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, nơi bao gồm cả các quyền lợi của Mỹ. File photo

Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Toilet Tình yêu

Toilet Tình yêu
Jeju sex park Korea
Hà Thương:  Tôi từng có thói quen sưu tầm danh ngôn về tình yêu. Không biết vì thích, vì thấy hay, thấy tràn trề sức sống hay vì giấc mơ tình yêu, vì nỗi khát khao đi tìm cái gọi là sự thăng hoa của tâm hồn và xúc cảm. Một thời gian dài tôi thường hì hụi ghi chép, sau đó lại mê man ngồi đọc đi đọc lại những lời hay, ý đẹp về tình yêu.

Ảnh chú bò lớn nhất thế giới

Chú bò lớn nhất thế giới
Theo thông tin từ Sách kỷ lục Guinness , chú bò lớn nhất thế giới có màu đen và trắng (hình dưới), nặng khoảng 1300 kg và cao gần 6 feet (khoảng 2 mét) , tương ứng với sự phát triển của một con voi nhỏ . Tên nó là Chilly