Thứ Bảy, 17 tháng 5, 2014

Ảnh: Cha và Bé

Cha và Bé

Mỹ thuật: Mẹ và bé trên bụng mẹ

Tai nạn máy bay quân sự ở Lào: đã tìm thấy 9 thi thể

Tai nạn máy bay quân sự ở Lào
Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho biết, sáng 17/5 đã xảy ra một vụ tai nạn máy bay quân sự gây ra một số thương vong.
Khu vực máy bay rơi.
Theo báo Tiền phong, đến thời điểm hiện tại, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 9 trên tổng số 14 thi thể. Đặc biệt, trên máy bay có vợ chồng Bộ trưởng Quốc phòng Lào, Bộ trưởng Bộ An ninh Lào và thị trưởng thành phố Viêng Chăn. Sau khi xảy ra vụ tai nạn tất cả các kế hoạch sự kiện, bao gồm cả cuộc diễu hành quân sự cũng bị hủy bỏ.

Máy bay Lào chở các quan chức cao cấp bị rơi...

Thương quá bạn Lào ơi. Trước đây có một nguyên tắc là không được để nhiều cán bộ cấp cao đi chung một chuyến máy bay, tuy nhiên do chất lượng hàng không dân sự ngày nay quá tốt nên người ta ít quan tâm tới nguyên tắc này. Hậu quả nhiều khi vô cùng lớn, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự vì ở các nước nghèo máy bay quân sự thường chất lượng thấp hơn và bay trong điều kiện khó khăn hơn so với dân sự. Ở Lào, tình hình càng nguy hiểm; trong vụ tướng Đào Trọng Lịch tử nạn ở Lào năm 1998, Việt Nam đã mất một loạt sĩ quan cao cấp vô cùng quý giá vì họ có rất giầu kinh nghiệm chiến trường. Trong vụ rơi máy bay Lào lần này, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Công An, Đô trưởng Vientiane đều là các Ủy viên Bộ chính trị Đảng NDCM Lào.
Máy bay Lào chở quan chức cao cấp bị rơi
Máy bay quân sự của Lào chở theo hàng chục người trong đó có nhiều quan chức cao cấp vừa bị rơi ở miền bắc nước này. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời giới chức quân sự Lào cho biết trong số 14 người trên máy bay có Bộ trưởng Quốc phòng cùng gia đình, Bộ trưởng Công an, Đô trưởng Vientiane...

Chiếc máy bay bị cho là đã rơi trên đường đến tỉnh Xiêng Khoảng
Cũng theo RIA Novosti, chiếc máy bay đã rơi trên đường đưa các quan chức cao cấp của Lào đến tỉnh Xiêng Khoảng để dự lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Sư đoàn 2 của Quân đội Nhân dân Lào.

Đặc vụ Trung Quốc kích động biểu tình bạo động?

Đặc vụ Trung Quốc kích động biểu tình bạo động?
Nam Nguyên, phóng viên RFA
Cảnh sát chống bạo động đứng bên ngoài một nhà máy ở 
Bình Dương bị người biểu tình quá khích đốt cháy hôm 14/5/2014
Tình hình Việt Nam đang diễn biến nghiêm trọng, ngoài biển thì việc mất chủ quyền đã rõ ràng. Bên trong thì những cuộc biểu tình sôi sục trong tình trạng mất kiểm soát ở nhiều nơi gây thương vong cho hàng trăm người Hoa và người Việt, số người chết theo Reuters là 21 người. Trong bối cảnh đầy bế tắc và bất lợi, Việt Nam thực hiện một bước nhỏ không mang nhiều ý nghĩa là lưu hành công hàm phản kháng Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc.

Thứ Sáu, 16 tháng 5, 2014

Tâm tư gái mại dâm: Vay 20 triệu thì làm được gì?

Tâm tư gái mại dâm: Vay 20 triệu thì làm được gì?
Từ 15/6, một cô gái mại dâm nếu hoàn lương, sẽ được hỗ trợ tín dụng 20 triệu để sản xuất, kinh doanh. Nhưng chính họ thờ ơ với ưu đãi (vì phải về địa phương xin xác nhận sẽ hoàn lương).
L.A (Ảnh nhân vật cung cấp).
Một tháng làm thừa 20 triệu
Mang những quy định này tới một số đối tượng làm nghề mại dâm, có nhiều ý kiến cho rằng ưu đãi này không ai muốn nhận. Một cô gái bán dâm tên L.A (SN 1991, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, đang hoạt động tại khu vực Trần Duy Hưng – Cầu Giấy) có quan điểm: Đối với những cô gái còn trẻ đẹp, chưa “hết date” thì một tháng hoàn toàn có thể làm thừa 20 triệu đồng.

(38) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới

(2) 99 ảnh Việt Nam trong mắt khách du lịch Nga

Việt Nam trong mắt một khách du lịch Nga
Trang mạng Nga tôi thường xem http://fishki.net đề nghị bạn đọc tham gia một tour du lịch 14 ngày tại Nha Trang để khám phá vẻ đẹp huyền ảo, tao nhã và đầy bí ẩn của Việt Nam.
Вьетнам глазами туриста экскурсия, путешествие, вьетнам

(1) 99 ảnh Việt Nam trong mắt khách du lịch Nga

Việt Nam trong mắt một khách du lịch Nga
Trang mạng Nga tôi thường xem http://fishki.net đề nghị bạn đọc tham gia một tour du lịch 14 ngày tại Nha Trang để khám phá vẻ đẹp huyền ảo, tao nhã và đầy bí ẩn của Việt Nam. Предлагаю вам совершить виртуальную экскурсию в одно из самых удивительных и загадочных государств - Вьетнам. Под катом вы прочитаете об отдыхе автора на одном из популярных курортов Вьетнама – городе Нья-Чанге. На первый раз решили взять готовый тур на 14 дней. Цена вопроса 52500р. за двоих.
Вьетнам глазами туриста экскурсия, путешествие, вьетнам

(133) Ảnh vui: Gái xinh trên bãi biển

Ảnh vui

(132) Ảnh vui: Đĩa bay

Ảnh vui

Việt Nam trơ trọi do đâu?

Việt Nam trơ trọi do đâu?
Nguyễn Tiến Dũng - Gửi anh Nguyễn Trân Sâm
Tôi thấy đúng là chúng ta trơ trọi một mình. Thế nhưng chúng ta trơ trọi do đâu? Để tìm cho đầy đủ nguyên nhân (và nên tìm cho đầy đủ để còn khác phục) tôi chỉ xin nêu một số vấn đề sau. Con người VN cụ thể là người thế nào? Để trả lời câu này có lẽ cách hay nhất là xem cảm tưởng người nước ngoài như thế nào sau khi tiếp xúc với người Việt.
Có một chuyên gia Đông Đức (cũ) vô cùng nhiệt thành với hai chữ Việt Nam (VN). Sau chiến tranh VN (1975) chị đã sang Việt Nam làm việc hai lần vào những năm cuối của thập kỳ 70. Trước khi về nước, nhà nước ta có ý định tặng chị huy chương hữu nghị. Chị từ chối và nói rằng:" Trước khi sang VN, tôi đã 2 lần hiến máu cho VN. Bây giờ dù có xin thì một giọt tôi cũng không cho nữa".

Việt Nam trơ trọi

Việt Nam trơ trọi
Vụ Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho thấy hiện Việt Nam ta đang trơ trọi hơn bao giờ hết.
Thoạt nhìn thì có vẻ như Việt Nam vừa thiết lập được những mối quan hệ bền chặt nhất từ trước đến giờ với hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhất là với các nước lớn, qua đó tạo ra một thế giới an toàn cho Việt Nam. Có vẻ như với nước nào thì có thể có bất ổn, chứ với Việt Nam thì không. Đâu cũng là bạn. Không có kẻ thù. Từ các quốc gia dân chủ Tây phương đến các quốc gia Hồi giáo cực đoan. Còn với các nước XHCN anh em, kể cả Venezuela của Maduro và cố TT Chavez, thì khỏi nói. Chỉ có luôn “hảo hảo”!

HD-981 và quan hệ quốc tế về dầu khí của Việt Nam

Giang Le: Rất không may cho VN, sự kiện Ukraine xảy ra đã đẩy Nga và TQ lại gần nhau quá nhanh và hiển nhiên Putin đã chọn ngả về phía TQ thay vì VN, cho dù có thể nói VN là quốc gia "thân Nga" vào bậc nhất thế giới. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Putin biết trước việc TQ kéo HD-981 xuống Biển Đông và cuộc tập trân Nga-Trung hoàn toàn không phải tình cờ.

GS Thuyết: 'Tôi tin sẽ kiểm soát được tình hình'

Nên nghe toàn văn trả lời rất dài của GS Thuyết trong trang gốc, bấm vào đây.
'Tôi tin sẽ kiểm soát được tình hình'
Nguyên Đại biểu Quốc hội, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nói với BBC ông lấy làm tiếc về các diễn biến bạo lực xảy ra ở các tỉnh Hà Tĩnh và Bình Dương cũng như một số nơi ở Việt Nam gần đây liên quan tới làn sóng phản đối giàn khoan HD-981 của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông tin rằng Việt Nam sẽ kiểm soát được tình hình.

"Nếu nói rằng đây là một sự khủng hoảng là cũng chưa đến mức. Đây chủ yếu là hành động tự phát của người dân Việt Nam do họ vô cùng phẫn nộ trước hành vi khiêu khích và xâm lăng của nhà cầm quyền Trung Quốc," Giáo sư Thuyết nói với BBC hôm 15/5/2014 từ Hà Nội.

Người dân nhiệt tình giúp đỡ công nhân TQ ở Vũng Áng

Xem những tấm ảnh này mới thấy hơi hơi ấm lòng trở lại. Chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm với các doanh nghiệp và người lao động Trung Quốc trong mấy vụ cướp phá vừa qua.
Người dân nhiệt tình giúp đỡ công nhân TQ ở Vũng Áng
Sau vụ xô xát ngày 14/5, các công nhân Trung Quốc đã quay lại nhà máy Formosa (Hà Tĩnh) và nhận được sự chia sẻ vật chất và tinh thần từ phía người dân địa phương.
Sáng 15/5, rất nhiều người Trung Quốc đã được người dân, bộ đội và các cơ quan chức năng đưa về an toàn ở khu KTX Formosa sau vụ xô xát diễn ra vào vào 16h30 ngày 14/5. Dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) có 30.400 lao động, trong đó, lao động nước ngoài là 4.200. Ảnh: Độc giả cung cấp.

Liệu có xảy ra chiến tranh với Trung Quốc không?

Tôi không tin nhiều câu ông Mão nói trong bài này. Riêng về chiến tranh, tôi tin là trước mắt sẽ không xảy ra (vì VN sẽ tiếp tục nín nhịn và chờ TQ sau khi đạt được mục đích sẽ tự rút giàn khoan đưa ra chỗ khác), nhưng về lâu dài, chắc chắn hai nước sẽ có chiến tranh. Trung Quốc muốn thiết lập một trật tự thế giới theo ý mình chứ không phải theo ý Mỹ như hiện nay, do đó họ phải phát động chiến tranh ở đâu đó để phô trương sức mạnh; Việt Nam là nơi thuận lợi nhất vì Việt Nam luôn luôn tự cô lập, hoàn toàn không có bạn bè và đồng minh trên trường quốc tế. Mặt khác, Trung Quốc cũng cần xâm chiếm thuộc địa, cướp tài nguyên và mở rộng thị trường phục vụ nhu cầu phát triển của Trung Quốc. Nguy hiểm nhất của Việt Nam là vừa không có nội lực, vừa giả dối nên không nước nào muốn làm bạn.
Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội:
"Nhiều người hỏi tôi liệu có xảy ra chiến tranh hay không?"
(PetroTimes) - Trong những ngày này, hàng triệu trái tim người con dân Việt đều hướng về biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài khơi xa, “biển động, sóng tràn” khiến những trái tim nơi đất liền se sắt. Trao đổi với PV, ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước câu hỏi dư luận đặt ra: Liệu có chiến tranh xảy ra hay không?

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Trực thăng lớn nhất thế giới và Khâm phục người Nga

Cá nhân tôi rất khâm phục người Nga. Họ chỉ có 140 triệu dân, bị Mỹ và các đồng minh phương Tây với hơn 700 triệu dân chèn ép đủ đường, lại phải quản lý một lãnh thổ rộng nhất thế giới trong những điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt nhưng người Nga đã và đang làm được đủ thứ khiến thế giới nể phục. Dân Việt nghe tuyên truyền của phương Tây nên coi thường Nga, khinh Nga, chửi Nga... Người Nga hiền lành, tốt bụng với người Việt nên bị dân Việt lừa và bị dân Việt gọi là Nga ngố, nhưng họ vẫn cười, chấp nhận. Khi ở Nga những năm 80 đầu 90, xem dân Việt lừa bán hàng đểu cho dân Nga, mình vô cùng xấu hổ và thấy nhục.
Ngắm siêu trực thăng lớn nhất thế giới
BizLIVE - Đúng là trên bầu trời, chiếc Mi-26 do Nga sản xuất trông thật nhỏ bé, nhưng chỉ khi nó đậu trên mặt đất, bạn mới thực sự thấy hết được sự hoành tráng của siêu trực thăng lớn nhất thế giới này.

Người khổng lồ Mi-26: Được thiết kế và xây dựng bởi công ty Mil Helicopters có trụ sở tại Moscow, Mi-26 có chiều cao gần bằng một tòa nhà 3 tầng, và các cánh quạt của nó có sải cánh tương đương với sải cánh của Airbus A320.

Tàu TQ: Từ cụp đuôi chạy đến rượt đuổi tàu VN

Chán cho tay phóng viên và ban biên tập báo Thanh Niên, hôm qua thì hô tàu TQ cụp đuôi tìm nơi trú ẩn; hôm nay thì kêu bị nó rượt đuổi vô cùng manh động... Đúng là tường thuật như cảnh trẻ con chơi trò đuổi bắt với người lớn.
PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: 
Tàu Trung Quốc vừa rượt đuổi vừa đe dọa quân sự tàu Việt Nam
(TNO) Trái ngược với hôm qua, sáng sớm nay 16.5, các tàu Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam tỏ ra vô cùng manh động. Chúng sẵn sàng tháo bạt, giương pháo để đe dọa, uy hiếp đội hình tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam. PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc 'cụp đuôi', tìm nơi trú ẩn
PV Hoàng Sơn (ảnh nhỏ) có mặt tại hiện trường 
vụ việc để tường thuật nhanh nhất đến bạn đọc
Từ Hoàng Sa, PV Hoàng Sơn - Báo Thanh Niên, cho biết khác với mọi hôm khi sáng nay 2 biên đội tàu cảnh sát biển Việt Nam tuần tra áp sát giàn khoan Hải Dương-981 đến khoảng 7 hải lý mà không gặp bất cứ cản trở nào từ phía Trung Quốc.

(2) Người trong cuộc kể: Những nhân vật bí ẩn trong dòng người

Người trong cuộc kể: Những nhân vật bí ẩn trong dòng người
Vì muốn để người đọc dễ tìm kiếm liền mạch, xin được giữ lại tựa cũ, chỉ đánh dấu là phần 2. Thật ra, tôi muốn đặt phần viết này cái tên “Những nhân vật bí ẩn trong dòng người” nhằm muốn nhấn mạnh thêm những điều lạ lùng mà chúng tôi chứng kiến, mà từ đó, chúng tôi tin rằng đó là những điều bất thường, không đơn giản là bạo động “tự phát”.

Chạy khỏi đám đông hỗn loạn và hung dữ đó, cả 3 chúng tôi lạnh toát người, dù trời trưa nắng, nhiệt kế chỉ 37 độ C. Điều đầu tiên khi đã an toàn, tôi nhắc mọi người đi mua khẩu trang.

(1) Người trong cuộc kể: Đi giữa dòng bạo động...

Người trong cuộc kể: Đi giữa dòng bạo động...
NS. Tuấn Khanh: Lúc 10g sáng ngày 14/5, Tôi cùng 2 người bạn là Thiên Văn và Phạm Thy quyết định chạy xuống khu Gò Vấp, gần Lái Thiêu, khi nghe nghe tin các công ty ở khu Tân Thới Hiệp bắt đầu có đình công. E rằng sẽ có đập phá và bạo động, chúng tôi không dám mang theo nhiều máy móc, chủ yếu là mang theo sự liều lĩnh, để tìm hiểu vì sao lại có những chuyện đập phá và cướp bóc như trên các trang mạng xã hội mô tả.

Lý do của chuyến đi này được thôi thúc từ đêm trước. Ngay khi chúng tôi nhận được những hình ảnh những chiếc thiết giáp tiến vào Sài Gòn, những đoàn xe biểu tình được dẫn đầu bởi một chiếc xe Matiz bí ẩn, được chuẩn bị hình cờ búa liềm và ngôi sao, làm náo loạn nhiều con đường. Trong đêm, nhà văn Nguyễn Đình Bổn nhắn tin “anh buồn quá, công nhân bị lợi dụng, rồi sẽ có người chết”.

"Đà Nẵng ngày càng văn minh, thấy buồn cho Hà Nội!"

"Đà Nẵng ngày càng văn minh, thấy buồn cho Hà Nội!"
(GDVN) - Thành phố Đà Nẵng văn minh, người dân thanh lịch. Có được điều đó là nhờ vào cái tâm, cái tài của người lãnh đạo... Hà Nội: Tiền lót tay và “chi phí bôi trơn” ngày càng trầm trọng / "Hà Nội - trái tim cả nước mà sao về trái tim quá khó!"
Một góc thành phố Đà Nẵng
Đà Nẵng – thành phố đáng sống
Ngày ông Nguyễn Bá Thanh rời Đà Nẵng để lên nhận chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương, tôi đọc báo, xem tivi thấy được người dân thành phố này kính mến ông Thanh nhiều lắm. Khi đó, ai cũng tỏ ra nuối tiếc vì thành phố thiếu đi một con người “máu lửa”, dám nghĩ dám làm...

Đừng để người Việt kém văn minh như người TQ đã làm với người Nhật

Đừng để người Việt kém văn minh như người TQ đã làm với người Nhật
(GDVN) - Máy móc, nhà xưởng và những người dân Trung Quốc không có lỗi trong những hành động ngang ngược và vô lý mà chính phủ họ thực hiện.
Hãy thể hiện tình yêu nước một cách văn minh nhất
Trong những ngày qua, nhiều người cảm thấy thất vọng khi một số phần tử quá khích ở Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh đã kích động công nhân đập phá nhà xưởng, máy móc trong các cuộc tuần hành thể hiện tình yêu nước. Đây là việc làm vi phạm pháp luật.

Vụ HD 981: Căng thẳng gia tăng trên đất liền, giảm trên biển

Vụ HD 981: Căng thẳng gia tăng trên đất liền, giảm trên biển
Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư của Việt Nam, loan báo các cuộc biểu tình của công nhân Việt Nam nhằm phản đối Trung Quốc, đã diễn ra tại 22 tỉnh từ Nam đến Bắc. Gần như toàn bộ các khu công nghiệp tại Việt Nam đều đang tạm ngưng hoạt động do đình công, biểu tình. Đáng lưu ý là có rất nhiều cuộc biểu tình biến thành bạo động. Ông Vinh cho biết, trong ba ngày vừa qua, người biểu tình đã tấn công, đập phá khoảng 400 nhà máy. Trong đó có hơn một chục nhà máy bị đốt trụi, kể cả những nhà máy của Nhật, Nam Hàn, Đài Loan và Việt Nam.

Tàu Hải giám 3411 của Trung Quốc tăng tốc độ, 
áp sát tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003. (Hình: Tuổi Trẻ)

Báo Mỹ: Khả năng TQ gây ra chiến tranh ngày càng cao

Báo Mỹ: Khả năng Trung Quốc gây ra chiến tranh ngày càng cao
(GDVN) - Khả năng quân sự của Trung Quốc không ngừng tăng cường, yêu sách chủ quyền đối với các "đảo tranh chấp" ngày càng mạnh, thách thức trực tiếp cân bằng Đông Á. TQ vu cáo, đe dọa Việt Nam có thể nếm trải lại "bài học lịch sử"
Trung Quốc chỉ mới chế được 3 tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071, nhưng đều ưu tiên biên chế toàn bộ cho Hạm đội Nam Hải, triển khai trên hướng Biển Đông - nơi họ có tham vọng bành trướng lãnh thổ "đường lưỡi bò". Hiện nay, theo các thông tin được xác nhận, Trung Quốc đã cho loại tàu này bảo vệ giàn khoan HD-981 đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tức là đang sử dụng vũ lực xâm lược vùng biển của Việt Nam.

Video cướp của: Khi lòng yêu nước bị lợi dụng

Video cướp của: Khi lòng yêu nước bị lợi dụng

Phải dùng từ cướp của chứ không phải là hôi của. Những hành động thật đáng xấu hổ. Mọi người hãy thể hiện lòng yêu nước bằng tình cảm, hành động của dân tộc Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình và có văn hóa, đừng vì chút lợi ích trước mắt mà bán rẻ bản thân, làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong con mắt bạn bè đang ủng hộ chúng ta...

Campuchia cấm biểu tình phản đối TQ cắm giàn khoan 981

Campuchia cấm biểu tình phản đối Trung Quốc cắm giàn khoan 981
(GDVN)- Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ không cho phép người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981. Đài Loan khẳng định không bắt tay với Trung Quốc ở Biển ĐôngPhilippines công bố ảnh xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Gạc Ma
Ông Khieu Sopheak, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia.
Kyodo News ngày 15/5 đưa tin, chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ không cho phép người Việt Nam sinh sống tại Campuchia tổ chức biểu tình phản đối nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

"Tập Cận Bình đang tìm cách đối phó phản ứng của Việt Nam"

"Vụ 981: Tập Cận Bình đang tìm cách đối phó phản ứng của Việt Nam"
(GDVN)- Tập Cận Bình (là người) thực dụng. Đặt giàn khoan 981 là một phần của kế hoạch lớn hơn, và đây không phải hành động khiêu khích mới nhất chúng ta sẽ thấy.
Ông Tập Cận Bình.
ABS CBN News ngày 16/5 dẫn lời học giả Ernie Bower, Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) bình luận, Việt Nam với hàng ngàn năm kinh nghiệm trong quan hệ phức tạp với Trung Quốc đã cố gắng hết sức để không mắc bẫy Bắc Kinh ở Biển Đông.

"Biểu tình đúng cách""Biểu tình đúng cách"
Trước viễn cảnh bị mất việc làm vì công ty bị đám côn đồ kích động, lợi dụng biểu tình đốt phá, đa số công nhân đã và đang tiếp tục bày tỏ quan điểm và  tinh thần biểu tình "đúng cách" bằng những biểu ngữ xuống đường dưới đây. Cám ơn các anh chị công nhân đã dũng cảm thể hiện nét đẹp của công nhân và người lao động Việt Nam. Ảnh lấy trên mạng:

Nếu tôi là nhà lãnh đạo Việt Nam

Nếu tôi là nhà lãnh đạo Việt Nam 
Trần Vũ Hải

Luật sư Trần Vũ Hải (phải) tham gia biểu tình 
phản đối Trung Quốc, HN, 11.5.2014
1. Tôi sẽ đến thăm 02 chủ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị thiệt hại lớn nhất trong vụ bạo loạn vừa qua: một doanh nghiệp có vốn của Trung Quốc và một doanh nghiệp có vốn của nước ngoài khác (Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore). Tôi sẽ xin lỗi các nhà đầu tư này vì chính quyền Việt Nam đã không ngăn được bạo lực đối với doanh nghiệp của họ. Tôi cam kết chính quyền Việt Nam sẽ khắc phục hậu quả và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp của họ trở lại hoạt động bình thường, đảm bảo sẽ không có việc tái diễn như vậy đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và kiên quyết sẽ tìm ra, trừng trị những kẻ kích động gây bạo lực.

(37) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Подборка автоприколов. Часть 126 авто, приколы, автоприколы

(131) Ảnh vui: Khủng bố

Ảnh vui

Môi và Răng

Môi và Răng
Môi và Răng là hai người bạn thân. Họ đã thề hứa nghe đâu cả hàng chục chữ vàng ngọc gì đó. Đại loại hai bạn thề hứa sẽ gắn bó keo sơn, rằng Môi không hở để Răng khỏi lạnh, Răng không cắn Môi để bờ môi xinh đẹp.
Giữ lời giao ước, Môi không hở, hoặc nếu có chỉ mở khi mần ăn thôi. Môi trở nên nghiêm nghị, chẳng bao giờ cười để Răng tránh gió lạnh gây bệnh, chính yếu là tránh cho đời thấy hàm Răng thối bẩn vì nó vốn ươn lười, ít khi xúc miệng, chẳng bao giờ dùng bàn chải.
Môi có trước nên Răng nhận Môi làm anh…

6.000 người xô xát tại Vũng Áng vì câu nói kích động

6.000 người xô xát tại Vũng Áng vì câu nói kích động
Sau câu nói "có lao động Việt Nam bị đánh chết", hàng nghìn người tụ tập bên ngoài tràn qua cổng chính vào công trường gây gổ với 1.000 công nhân Trung QuốcHàng nghìn người xô xát ở khu kinh tế Vũng Áng / 76 người đập phá ở khu công nghiệp Vũng Áng bị bắt.
Biểu ngữ phản đối Trung Quốc được treo trên xe tải. Ảnh: Hải Bắc.
Chiều 15/5, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp báo khẩn để thông tin về vụ xô xát tối qua tại khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Theo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, khoảng 6h ngày 14/5, chừng 40 người mặc quần áo công nhân, đội mũ bảo hiểm màu xanh đi trên 20 xe máy từ hướng xã Kỳ Long tiến đến cổng chính dự án Formosa tại khu công nghiệp Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Họ giơ 2 băng rôn có in ảnh Hồ Chủ tịch với nội dung: "Tôi yêu Việt Nam", "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" và cầm cờ Tổ quốc.

Đừng làm xấu hình ảnh Việt Nam

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:
Đừng làm xấu hình ảnh Việt Nam
TTO - Những hình ảnh tự phát như vừa rồi làm xấu đi hình ảnh Việt Nam. Chúng ta đang có chính nghĩa, đang được bạn bè quốc tế ủng hộ. Nếu những hình ảnh tự phát như vậy không được chấn chỉnh kịp thời thì sẽ làm quốc tế lo ngại về Việt Nam. 
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu như vậy tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (15-5).
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Lê Kiên
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh và các lãnh đạo Quốc hội đều bày tỏ sự đặc biệt lo ngại trước tình trạng công nhân tự phát đập phá doanh nghiệp nước ngoài.

Vì sao tiền đồng Việt Nam bị định giá cao?

Vì sao tiền đồng Việt Nam bị định giá cao?
Nguyễn Thị Ngọc Trang –Trần Ngọc Thơ (*)
(TBKTSG Online) - Vài năm gần đây, chủ đề phá giá tiền đồng luôn được các nhà kinh tế và hoạch định chính sách bàn thảo nhiều trên các phương tiện truyền thông (mời xem thêm bài Tỷ giá và chiếc tăm tre trênTBKTSG số ra ngày 29-8-2013). Để có thêm góc nhìn,TBKTSG Online xin giới thiệu bài nghiên cứu dưới đây với chủ đề “Những yếu tố khiến tiền đồng bị định giá cao một cách méo mó”.
Theo tác giả, tiền đồng Việt Nam hiện bị định 
giá thực cao khoảng 20%. Ảnh: Tuệ Doanh
Dựa trên một số các nghiên cứu công bố trên các tạp chí có uy tín trên thế giới, chúng tôi nhận thấy hầu hết các tác giả đều lựa chọn năm biến số kinh tế vĩ mô khi nghiên cứu về tỷ giá thực:(1) năng suất của nền kinh tế (thu nhập bình quân đầu người); (2) tỷ lệ mậu dịch (giá tương đối của xuất khẩu so với nhập khẩu) (3) độ mở cửa kinh tế (4) nợ nước ngoài ròng và (5) chi tiêu chính phủ.

Bình Dương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại

Bình Dương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại
(TBKTSG Online) - Sáng sớm ngày 14-5, lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Dương đã có thông cáo báo chí kêu gọi mọi thành phần nhân dân cần bình tĩnh, kiềm chế. Người dân không nên nghe theo sự kích động của các đối tượng quá khích dẫn tới vi phạm pháp luật. Và Bình Dương sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị thiệt hại.
Ngay trong sáng ngày 14-5, chính quyền tỉnh Bình Dương đã có cuộc họp khẩn, để bàn các biện pháp ổn định tình hình kịp thời và ngăn chặn những nhóm đối tượng lợi dụng tuần hành có những hành vi quá khích vi phạm pháp luật.

"Tôi khẳng định sẽ không để xảy ra vụ việc tương tự"

"Tôi khẳng định sẽ không để xảy ra vụ việc tương tự"
Tư Giang: (TBKTSG Online) - Trao đổi nhanh với TBKTSG Onlinetrưa nay, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh muốn đưa thông điệp tới các nhà đầu tư nước ngoài, các công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp.

Bộ trường KH-ĐT Bùi Quang Vinh
- Thưa ông, tình hình đang nghiêm trọng. Thông điệp chính của Bộ trưởng đến các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là gì?
- Tôi vừa ký công văn gửi các sứ quán, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, trong đó khẳng định: Thứ nhất, việc xảy ra vừa qua là tự phát, và có yếu tố kích động. Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và chính quyền các địa phương rất lấy làm tiếc về điều này.

Giọt nước mắt ở Bình Dương

Giọt nước mắt ở Bình Dương
Trong khi lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, kiểm ngư và các ngư dân đang căng thẳng từng giây đấu trí với sự manh động, âm mưu thâm độc của gần trăm tàu các loại của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam - nơi Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 - để không rơi vào bẫy mà Trung Quốc giăng ra, lấy cớ lu loa - thì ở Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM (có nhiều khu công nghiệp) lại xuất hiện một nhóm người đã mượn cớ công nhân xuống đường phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, đã manh động đốt, đập phá nhiều nhà máy, gây tổn thất lớn.
Công nhân ở Bình Dương lập hàng rào bảo vệ nhà máy bằng những khẩu hiệu. Cộng đồng mạng đã lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm pháp luật, đó không phải là hành vi biểu thị thái độ yêu nước.

Nga sẽ gần với Trung Quốc hơn là Việt Nam

Nga sẽ gần với Trung Quốc hơn là Việt Nam
"Trong thời gian trước mắt, Nga sẽ gần với Trung Quốc hơn là Việt Nam, do đó sẽ không thể hiện vai trò nào ở Biển Đông mà để Trung Quốc đối đầu với Mỹ", học giả Italia nhận định.
Xung quanh những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lucio Caracciolo, học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu về thời sự-chính trị quốc tế, hiện là Tổng Biên tập của Limes, tạp chí về địa-chính trị uy tín của Italy do chính ông sáng lập vào năm 1993.

Thứ Năm, 15 tháng 5, 2014

Tàu chiến lớn Trung Quốc có thể bị tiêu diệt ở Biển Đông

Tàu chiến lớn Trung Quốc có thể bị tiêu diệt ở Biển Đông
Tạp chí Affaires Stratégiques (Pháp) số ra mới đây đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Eric Frecon, giáo viên Trường Hải quân, về khả năng tạo thế cân bằng giữa các cường quốc ở Biển Đông - một vùng biển giàu tài nguyên và có vai trò địa chiến lược quan trọng - trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á ở Biển Đông ngày một gia tăng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Theo ông Eric Frecon, ít có khả năng Trung Quốc đẩy cao xung đột với Nhật Bản và các nước có liên quan vì một thế cân bằng mới đang hình thành trong khu vực.

Khởi tố vụ gây rối Bình Dương, bắt hơn 800 đối tượng

Khởi tố vụ án gây rối KCN Bình Dương, bắt hơn 800 đối tượng
Chiều 15/5, trả lời phóng viên TTXVN về việc xử lý vụ gây rối ở Bình Dương, Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông báo chính thức đã khởi tố vụ án gây rối tại các khu công nghiệp và bắt giữ hơn 800 đối tượng nghi phạm. Vụ án được khởi tố để điều tra với 4 tội danh gồm: “Gây rối trật tự công nghiệp," "Chiếm đoạt tài sản," "Hủy hoại tài sản," "Chống người thi hành công vụ.
Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an 
tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)
Theo Thiếu tướng Đức, đến chiều 15/5, Cơ quan Điều tra đã bắt trên 800 đối tượng, trong đó qua sàng lọc có hơn 300 đối tượng phạm pháp hình sự cần phải xử lý thích đáng theo pháp luật. Chính quyền tỉnh Bình Dương và Công an tỉnh đang nỗ lực tập trung bảo vệ an toàn các chuyên gia người nước ngoài và bảo vệ tài sản các doanh nghiệp nước ngoài.

99 tàu Trung Quốc bao quanh Hải Dương 981

Chiều 15/5: Đã có 99 tàu Trung Quốc bao quanh Hải Dương 981
Tại cuộc họp báo vừa diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút chiều ngày hôm nay (15/5), tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trung Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, số tàu của Trung Quốc đã tăng lên 99 tàu, bao gồm: 38 tàu hải cảnh, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, 30 tàu cá vỏ sắt và các loại máy bay tuần thám vây quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép.
Ba tàu hải cảnh Trung Quốc vây chặn tàu Cảnh sát biển
Việt Nam. (Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN)
Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Trung, hiện Trung Quốc vẫn ở thế bị động do tập trung bảo vệ khu vực giàn khoan. Tính đến thời điểm hiện nay, bán kính bảo vệ của các tàu của Trung Quốc đã thu hẹp và chỉ kiểm soát được trong phạm vi 6,5 hải lý.

Còn giàn khoan, khó xử lý bạo động'

Còn giàn khoan, khó xử lý bạo động'
Các vụ bạo động vừa qua ở một số tỉnh thành và địa phương của Việt Nam như Hà Tĩnh, Bình Dương là 'quá khích', tuy nhiên việc xử lý bạo lực sẽ rất 'khó khăn' chừng nào Trung Quốc chưa rút giàn khoan ra khỏi khu vực Hoàng Sa, theo ý kiến quan sát từ trong nước.
Các vụ bạo loạn ở Hà Tĩnh, Bình Dương và 
một số nơi đang gây quan ngại trong nước.
Tuy vậy, cũng không nên loại trừ khả năng có những người đã 'cố tình khiêu khích' để tạo cớ cho Trung Quốc 'gây hấn' thêm với Việt Nam, theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội.

Thứ trưởng VN hội đàm ở Bắc Kinh

Thứ trưởng VN hội đàm ở Bắc Kinh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tiết lộ một thứ trưởng ngoại giao đang thăm Trung Quốc để “trao đổi thẳng thắn các vấn đề giữa hai nước” từ ngày 13-15/5. Tại cuộc họp báo tổ chức tại Hà Nội vào hôm 15/5, ông Bình cho biết Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã đến Bắc Kinh.
Đang xảy ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam
Ông Bình không tiết lộ Thứ trưởng Sơn sẽ đối thoại với cấp nào của Trung Quốc, và nói rằng sẽ “thông báo sớm khi có thông tin”. Ông Hồ Xuân Sơn nói tốt tiếng Trung vì đã học tại Đại học Bắc Kinh, Khoa Trung văn.

Hạm đội 7 muốn tăng hợp tác với Việt Nam

Hạm đội 7 muốn tăng hợp tác với VN
Hải quân Hoa Kỳ một lần nữa đề nghị tăng các chuyến thăm tới Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp biển đảo ngày càng leo thang giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong một thông cáo gửi tới hãng tin Reuters, phía Hoa Kỳ khẳng định lại mong muốn thiết lập quan hệ hải quân chặt chẽ hơn với Việt Nam.
Tàu USS John McCain từng tới Việt Nam trong 
đợt hoạt động hải quân chung hồi tháng Tư
Phát ngôn viên và chỉ huy Hạm đội 7, ông William Marks viết trong thư trao đổi với Reuters: “Chúng tôi quan tâm tới việc kết nối các đối tác trên Biển Đông và hoan nghênh việc tăng cường các chuyến thăm cảng với Việt Nam.”

Tàu Trung Quốc 'cụp đuôi', tìm nơi trú ẩn

Phải chăng phóng viên Thanh Niên đang tự sướng. TQ có tới 99 tầu chẳng lẽ đều "cụp đuôi" ?

Tàu Trung Quốc 'cụp đuôi', tìm nơi trú ẩn
PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: (TNO) Khác với những lần trước, sáng 15.5, trước sự đoàn kết và ý chí duy trì đội hình sát nhau của 6 tàu Cảnh sát biển Việt Nam, các tàu Trung Quốc đã cụp đuôi và quay đầu trở vào giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) để trú ẩn.
Tàu Trung Quốc vẫn ngăn chặn tàu chấp pháp của Việt Nam 
tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 - Ảnh: Hoàng Sơn
Sáng nay, biển Hoàng Sa nắng ấm, sóng cấp 4 - cấp 5 nhưng màn rượt đuổi tàu Trung Quốc và tiếp cận giàn khoan của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thì luôn nóng hầm hập.

Lãnh đạo Vũng Tàu phát động biểu tình chống TQ

Lãnh đạo Vũng Tàu phát động biểu tình chống TQ
VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) - Trong một hành động chưa từng có từ trước tới nay, một lãnh đạo của thành phố Vũng Tàu hôm Thứ Tư đứng ra phát động biểu tình chống “giặc ngoại xâm” Trung Quốc trong ôn hòa, trong lúc người dân Việt Nam tiếp tục xuống đường chống lại chính sách của Bắc Kinh khi đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một cách trái phép. Trong khi đó, một số trang mạng trong nước đăng lời kêu gọi biểu tình khắp nơi vào ngày Chủ Nhật, 18 Tháng Năm cuối tuần này.
Người tự gọi là lãnh đạo cao nhất thành phố Vũng Tàu (thứ hai từ trái) phát động biểu tình chống “giặc ngoại xâm” Trung Quốc. (Hình chụp qua Youtube)